Friday, November 21, 2014

Người Hong Kong biểu tình đòi chính phủ Anh bảo vệ quyền lợi

 RFA 21.11.2014
000_Hkg10121903-622.jpg
Một nhóm những nhà tranh đấu cho dân chủ đã biểu tình trước cửa tòa Tổng Lãnh Sự Anh hôm 21/11/2014, đòi London phải thực hiện đúng những cam kết đã đưa ra với dân chúng hồi 1997 trước khi trao trả vùng đất này lại cho Trung Quốc. AFP

Từ chiều hôm 21/11 ở Hong Kong, một nhóm những nhà tranh đấu cho dân chủ đã biểu tình trước cửa tòa Tổng Lãnh Sự Anh, đòi London phải thực hiện đúng những cam kết đã đưa ra với dân chúng hồi 1997 trước khi trao trả vùng đất này lại cho Trung Quốc.
Một đại diện của nhóm biểu tình gồm 30 người cho báo chí biết chính phủ Anh có trách nhiệm phải lên tiếng bênh vực quyền lợi cho người dân đặc khu, phải thúc đẩy Bắc Kinh tôn trọng lời cam kết mọi sinh hoạt xã hội và kinh tế sẽ không thay đổi sau khi Hong Kong thuộc về Hoa Lục.
Anh Daniel Ma, một đại diện của nhóm sinh viên học sinh tham gia cuộc biểu tình nói rằng London không thể tiếp tục im lặng trong khi người dân Hong Kong đang bị Bắc Kinh ngăn chận, không cho được hưởng dân chủ, tự do, khi quy định cử tri chỉ được bỏ phiếu dựa vào danh sách ứng cử viên tranh chức đặc khu trưởng do Bắc Kinh chọn.
Trước những cáo buộc do đoàn biểu tình đưa ra, một viên chức ngoại giao Anh nói rằng những cáo buộc đó hoàn toàn không đúng, nhấn mạnh ở điểm London sẽ tiếp tục thúc đẩy Bắc Kinh tôn trọng những điều đã ký kết.
Hồi cuối tháng Chín vừa rồi, Thủ Tướng Anh David Cameron có bày tỏ mối quan tâm khi cảnh sát Hongkong sử dụng bạo lực để đàn áp đoàn biểu tình. Tuy nhiên trái với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, ông Cameron không nói rằng người dân mọi nơi đều được quyền bày tỏ quan điểm chính trị và quyền tự do bầu cử, ứng cử, là một trong những quyền mà mọi người đương nhiên được hưởng.
Được biết trong một vài tuần tới, sẽ có phái đoàn dân cử Anh ghé thăm Hong Kong. Những người tham gia biểu tình nói rằng họ muốn có buổi gặp gỡ riêng với phái đoàn để đề nghị những điểm họ tin chính phủ Anh nên làm để bảo vệ quyền lợi cho cư đân đặc khu.

Đà Nẵng bất bình vì Huế cho Trung Quốc thuê một phần Hải Vân

  hai-van-622.jpgVịnh Lăng Cô, sát nơi xây dựng khu du lịch sinh thái của Trung Quốc.RFA
Nhóm phóng viên tường trình từ VN 2014-11-21
Với người dân Đà Nẵng, việc người Trung Quốc xuất hiện một cách mờ ám và bí ẩn ở thành phố này, trên tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa, sau này đường Hoàng Sa đổi tên thành Võ Nguyên Giáp là việc không thể chấp nhận được bởi quá sức nguy hiểm đến an ninh quốc gia. Bây giờ cộng thêm chuyện nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cho người Trung Quốc thuê một phần đèo Hải Vân để xây dựng khu du lịch sinh thái là một chuyện động trời, vượt quá sức chịu đựng của những người có ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước, dân tộc.

Lỗi của quân đội?

Môt cư dân Đà Nẵng tên Tiên, chia sẻ:
“Đây là lỗi của quân đội, đừng đổ cho chính quyền. Lỗi của quân đội vì đây là trách nhiệm của anh. Trách nhiệm của anh là về mặt quốc phòng là tất cả mọi động thái về quốc phòng trong khu vực của anh là anh phải chịu trách nhiệm chứ. Làm sao đổi lỗi cho chính quyền của Huế được. Giờ trong quân khu V thì phải thuộc trách nhiệm của quân khu V. Đứng về nguyên tắc phân nhiệm thì bây giờ nó thuộc về trách nhiệm của quân đội, quân đội bảo không được làm ở đó thì anh không được làm. Tại vì nó bắt anh chịu trách nhiệm, anh phải giải trình, quân đội có quyền đó. Thật không hiểu được.”
Đây là lỗi của quân đội, đừng đổ cho chính quyền. Lỗi của quân đội vì đây là trách nhiệm của anh.
-Cô Tiên
Theo ông Tiên, hiện nay toàn bộ phần bờ biển của Quảng Nam - Đà Nẵng đang lâm nguy, điều này diễn ra giống như một thứ nghiệp chướng của người miền Trung mà nói chính xác là người Quảng Nam - Đà Nẵng. Nếu như cả một dãy dài bờ biển Cửa Đại, Hội An đẹp và thơ mộng bị sóng nuốt chửng hơn 50 mét vào bờ, bãi tắm bị mất dấu và người dân phải lo nơm nớp ngày đêm về chuyện rất có thể đang lúc ngủ, biển xâm thực đẩy cả nhà xuống nước thì nguyên một dãy bờ biển dài gần 30km dọc theo tuyến đường biển Hội An – Đà Nẵng đã rơi vào tay người Trung Quốc.
Nhà cầm quyền Đà Nẵng và Quảng Nam đã cho người Trung Quốc thuê dãy bờ biển này, đặc biệt là nhà cầm quyền thành phố Đà Nẵng đã cho người Trung Quốc thuê một phần lớn những vị trí chiến lược dọc theo vị trí đồn trú nhìn ra biển mà trước đây Mỹ đã xây dựng. Những căn cứ quân sự của Mỹ dọc theo bờ biển Đà Nẵng – Quảng Nam đã thuộc về người Trung Quốc, một phần họ xây dựng sòng bài, phần khác là những công trình dở dang suốt 10 năm nay cứ che kín mít bên ngoài, không nhìn thấy được họ làm gì bên trong và người Việt Nam không được phép bước vào khu vực đã che chắn của họ.
anh_du_an_1-622.jpg
Bảng quảng cáo dự án Khu Du lịch Nghỉ dưỡng World Shine trên núi Hải Vân.
Bây giờ, thêm phần đèo Hải Vân rơi vào tay người Trung Quốc nữa thì xem như gọng kiềm chiến lược quân sự miền Trung đã nằm chắc trong tay người Trung Quốc. Vì Đà Nẵng, suy cho cùng giống như một cô gái ngồi tựa lưng vào gốc cây, mà gốc cây ở đây chính là đèo Hải Vân và dãy Trường Sơn. Phần chủ yếu vẫn là đèo Hải Vân, ngay từ thời Minh Mạng, nhà lãnh đạo phong kiến có tầm nhìn tương đối xa này đã cho xây Hải Vân Quan làm đài quan sát cửa ngõ phía Nam. Và một khi chiếm được vị trí của đài quan sát này cũng đông nghĩa với con mắt đối phương đã bị bịt, mọi tình huống sẽ thay đổi.
Hiện tại, giả sử Trung Quốc xây dựng xong khu du lịch đèo Hải Vân thì mọi chuyện hết sức bi đát đối với dân Đà Nẵng, bởi lẽ, về mặt quản lý hành chính, khu du lịch này không nằm trong địa phận Đà Nẵng nhưng về mặt chiến lược thì lại có liên hệ sống còn đối với thành phố này. Một khi ngoài bờ biển đã có người Trung Quốc ở đó, cộng thêm trên núi, người Trung Quốc đi tham quan, du lịch khắp mọi ngỏ ngách, đi chụp hình, không thể cấm người ta chụp hình du lịch được. Đương nhiên là không ai biết được có bao nhiêu gián điệp, mật vụ Hoa Nam đến đây chụp theo diện khách du lịch.
Và đáng sợ hơn cả là những hoạt động mờ ám của họ nhắm vào Đà Nẵng không thể giải quyết được bởi họ không trực thuộc phạm vi quản lý hành chính của thành phố Đà Nẵng. Lấy một ví dụ, họ đưa nhiều loại hàng hoá của họ sang khu vực này để phục vụ du lịch nhưng trên thực tế là để “rò rỉ” ra bên ngoài và giữa hàng trăm thứ hàng hoá độc hại họ đưa sang với lý do phục vụ người dân của họ sang du lịch Việt Nam, có cả ma tuý lẫn lộn trong đó cũng rất khó kiểm soát. Và bài học về nạn xì ke, ma tuý của thanh niên Hà Tĩnh do người Trung Quốc gây ra vẫn còn rành rành, không thể chối bỏ.
Đáng sợ nhất và nhạy cảm nhất trên toàn Việt Nam này không đâu khác ngoài đèo Hải Vân, vì đây là ranh giới giữa hai tỉnh thành phố có địa hình quá phức tạp. Mà ngay trong việc quản lý đối với người Việt đã rất phức tạp ở những khu vực giao thoa các tỉnh rồi, huống chi quản lý đối với người nước ngoài vốn có óc bành trướng, xâm lược như Trung Quốc!

Đà Nẵng sẽ thuộc về Trung Quốc?

Hải Vân rơi vào tay Trung Quốc cũng  đồng nghĩa với Đà Nẵng thuộc về Trung Quốc.
Ông Trường, cư dân quận Thanh Khê, Đà Nẵng, chia sẻ:
Bây giờ nó đi đông như quân Nguyên ấy. Để công nhân mình có việc làm với chứ, nó qua nó lấy hết. Như Hà Tĩnh, Hoàng Sa, Trường Sa là một cái tam giác chi đó… mất hết rồi.
-Ông Trường
“Bây giờ nó đi đông như quân Nguyên ấy. Để công nhân mình có việc làm với chứ, nó qua nó lấy hết. Như Hà Tĩnh, Hoàng Sa, Trường Sa là một cái tam giác chi đó… mất hết rồi.”
Ông Trường cũng bức xúc nói thêm rằng không hiểu nhà cầm quyền Huế ăn phải thứ gì mà chậm tiêu như vậy. Vì trên hết, Hải Vân là con đèo quá sức nhạy cảm về mặt hành chính bởi một phần do nó quanh co, khúc khuỷu, phần khác nó nằm giáp giới giữa hai địa phận hành chính, khó mà quản lý. Ngay cả một nhóm cướp nhỏ chuyên trấn lột trên đèo Hải Vân vài năm trở lại đây mà phải tốn cả mấy năm trời phối hợp giữa Huế và Đà Nẵng mới bắt được. Bây giờ giao Hải Vân cho Trung Quốc khai thác du lịch thì khác nào giao rừng cho hổ để nộp mạng dân Đà Nẵng cho họ.
Chỉ cần nói đơn giản nhất, nếu chiến tranh xãy ra, ngoài biển đánh thốc vào, trên núi nã pháo xuống, lực lượng ngoài biển được yểm trợ bởi các tàu chiến và công sự dọc bờ biển, lực lượng trên núi được che chở bởi rừng thông, hẻm núi, hang động, suối đá. Trong khi đó, thuỷ quân lục chiến của Trung Quốc được đánh giá mạnh nhất khu vực Châu Á bởi họ có số lượng quá đông và quen đánh đường rừng, khi đó, Đà Nẵng sẽ bị tê liệt bởi số đông áp đảo của quân Trung Cộng.
Mà một khi Đã Nẵng bị bất kì một tổn thương nào, xem như Việt Nam bị cắt làm đôi và lúc đó, mọi thứ giao thương cũng như hoạt động trọng yếu đều bị tê liệt. Chính vì vậy, giao Hải Vân cho người Trung Quốc là xem như mất Hải Vân, mất Hải vân cũng đồng nghĩa với mất Đà Nẵng và Huế trở thành cái chuồng gà trong mắt quân Trung Quốc. Một khi mất Đà Nẵng thì nhân dân lại một lần nữa điêu đứng bởi những cái đầu lãnh đạo của nhà cầm quyền Huế.
Nói đến đây, ông Trường chép miệng, lắc đầu rồi thở dài!
Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam.

Trường Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cấp Giấy nhập học cho ...ma!

XUÂN QUANG 21/11/14 07:07  
(GDVN) - Học sinh không có thật, vẫn được cấp Giấy nhập học, không cần hồ sơ...Có nhiều dấu hiệu liên kết đào tạo chui, vi phạm pháp luật.
Chỉ cần tiền là được học nghề y
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn tố cáo của bạn đọc, phản ánh về việc, Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội mắc sai phạm cực kỳ nghiêm trọng trong việc tổ chức thực hiện liên kết đào tạo...
Theo đó, đơn vị này đã tổ chức liên kết với Hội Đông y tỉnh Hải Dương, mở lớp đào tạo "chui", chuyên ngành Y sỹ Y học cổ truyền, hệ chính quy khóa 2014 – 2016 với hàng trăm học sinh theo học. Việc đào tạo học sinh không giới hạn về số lượng, thời gian, tuổi tác…
Xin lưu ý rằng các lớp học này được mở ra dưới vỏ bọc mỹ từ "học y cứu người" nhưng việc mở lớp dậy nghề y của trường Tuệ Tĩnh thực sự chỉ vì tiền.
Một số người dân khi biết chúng tôi tìm hiểu về lớp học này (đang được giảng dạy tại Hải Dương) lo lắng: “Không hiểu cái trường này làm ăn kiểu gì mà vào học không cần thi cử gì? Nếu ai có nhu cầu học thì cứ đăng ký, nộp tiền là được cấp giấy báo nhập học. Đã thế phòng đào tạo nhà trường còn không thèm thu hồ sơ của học sinh khi vào nhập học…Sau khi kết thúc khóa học, học sinh được cấp bằng chính quy, còn chất lượng đào tạo thì không hề được quan tâm”, một người dân bức xúc.
Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội 
Dạy nghề y, nhưng lớp được đi thuê lại của Trung tâm dịch vụ việc làm, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương. Ở đây, ngoài một phòng học sơ sài thì không có phòng thí nghiệm, cũng chẳng có vườn cây dược liệu...Không biết thày dạy cái gì, và học trò tiếp thu cái gì? Mai mốt ra trường, học cứu người hay hại người đây?
Để làm rõ sự việc theo đơn tố cáo, phóng viên đã trực tiếp có mặt tại nơi Hội Đông Y Hải Dương (đơn vị liên kết đào tạo) thuê lớp học và trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để xác minh sự việc. 
Tại đây địa điểm mở lớp ở Hải Dương, chỉ mất chưa đầy 5 phút, chúng tôi đã làm xong thủ tục nhập học cho một người hoàn toàn không tồn tại. Học sinh không tồn tại, không có hồ sơ, không lẽ nhà trường này cấp Giấy nhập học cho...ma?
Cách thức rất đơn giản, chỉ cần khai tên, nơi ở (bất kỳ đâu đều được) để cán bộ tuyển sinh ghi vào Giấy nhập học đã được ký đóng dấu sẵn. Thủ tục xong xuôi và nếu không mang đủ số tiền cần thiết (gần 5,5 triệu đồng tiền đầu vào) thì nộp trước 1triệu đồng cũng được.
Đáng chú ý hơn, tại thời điểm thực hiện các thủ tục nhập học, học sinh không phải nộp hồ sơ lý lịch theo quy định quản lý đào tạo.
Giấy báo nhập học cấp cho học sinh...không tồn tại.
Câu hỏi đặt ra là, việc Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội liên kết đào với Hội Đông Y tỉnh Hải Dương, mở lớp đào tạo chuyên ngành Y sỹ, Y học cổ truyền  có được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền? Chỉ tiêu tuyển sinh có được thực hiện đúng theo hợp đồng thực hiện liên kết đào tạo nguồn nhân lực...?
Lãnh đạo nhà trường thách thức cơ quan chức năng, đe dọa phóng viên
Việc thực hiện liên kết đào tạo giữa trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh với Hội Đông y tỉnh Hải Dương được cho là không đúng với quy định 42/2008/QĐ – BGDĐT ngày 28/7/2008 về việc liên kết đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Theo đó, đối tượng tham gia liên kết đào tạo được quy định rõ như sau: Đơn vị phối hợp đào tạo bao gồm các cơ sở giáo dục trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, trung tâm giáo dục thường xuyên huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh trở lên.
Như vậy, căn cứ theo quy định trên, thì Hội Đông y tỉnh Hải Dương không thuộc diện được phối hợp liên kết đào tạo.
Lớp chuyên ngành Y sỹ, Y học cổ truyền tại Hải Dương trong một buổi sinh hoạt tại phòng học được Hội đông y Hải Dương thuê.
Trước những thắc mắc trên, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần liên hệ, để làm việc trực tiếp với lãnh đạo trường trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh, nhưng đều bị từ chối.
Trao đổi qua điện thoại, lãnh đạo nhà trường cũng thẳng thừng từ chối trả lời các thông tin liên quan đến tuyển sinh, liên kết đào tạo…
Không dừng lại ở đó, lãnh đạo trường này còn đưa ra những lời thóa mạ đơn vị quản lý, cơ quan chức năng: “Tôi nói với anh, trường tôi đã đủ phức tạp rồi, Bộ GD&ĐT - Nó đã kiểm tra rồi, anh cứ nói với mọi người là nhà trường đang đón nhận cả cơ quan Công an đến để làm việc đấy! Còn việc phóng viên phản ánh, nếu gặp riêng tư anh thì chúng tôi gặp, còn không thì...”, ông Tô Văn Quý, phụ trách công tác quản lý đào tạo nhà trường cho biết.
Ông  Quý cũng không quên buông lời đe dọa phóng viên: “Việc của ai thì người đó làm, còn ai làm việc gì gây ảnh hưởng đến nhau thì người đó phải gánh hậu quả thôi anh ạ”.
Với những thông tin chưa được làm sáng tỏ tại Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nôi, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm tra, xử lý vụ việc...
Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục đăng tải thông tin về sự việc này.

PICS:Bắt đầu dời tượng Trần Nguyên Hãn để xây ga Metro

 Soha.vn-21/11/2014 20:20

Tượng đài Trần Nguyên Hãn tại vòng xoay Quách Thị Trang là một trong những biểu tượng đẹp của TP.HCM trước khi có dự án di dời.

Tượng đài Trần Nguyên Hãn, một trong những biểu tượng được người dân Sài Gòn quan tâm, đã được rào chắn, chuẩn bị di dời phục vụ thi công nhà ga Metro Bến Thành.

Tượng đài Trần Nguyên Hãn nằm ở vòng xoay Quách Thị Trang đã được rào chắn để di dời.
Sáng 21/11, khu vực này đã được rào chắn để chuẩn bị thi công.
Dù đã được thông báo, nhưng người dân vẫn không khỏi tiếc nuối nhìn tượng đài lịch sử sắp bị di dời.
Để phục vụ công trình Metro, tượng sẽ được di dời đến địa điểm khác. Nhiều người dân tỏ ra tiếc nuối với công trình lịch sử này.
Đơn vị công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận 1 chịu trách nhiệm thi công công trình.
Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích quận 1 chịu trách nhiệm thi công.
Theo kế hoạch, công trình di dời sẽ thực hiện trong vòng 2 tháng.
Theo kế hoạch, công trình di dời sẽ thực hiện trong vòng 2 tháng.
Kinh phí di dời dự kiến khoảng 3,3 tỷ đồng.
Kinh phí cho việc di dời này dự kiến khoảng 3,3 tỷ đồng.
Sau khi thi công hoàn thành, tượng đài sẽ được đưa về đặp tại công viên Phú Lâm (quận 6).
Sau khi thi công hoàn thành, tượng đài sẽ được đưa về đặp tại công viên Phú Lâm (quận 6).
Từ khi xây dựng đến nay, tượng đài Trần Nguyên Hãn đã được trùng tu sữa chửa hai lần, nhưng nay đã xuống cấp.
Từ khi xây dựng đến nay, tượng đài Trần Nguyên Hãn đã được trùng tu sữa chửa hai lần, nhưng nay đã xuống cấp.
Tượng đài Trần Nguyên Hãn và tượng bán thân Quách Thị Trang có nhiều ý nghĩa lịch sử đối với nhân dân thành phố.
Tượng đài Trần Nguyên Hãn và tượng bán thân Quách Thị Trang có nhiều ý nghĩa lịch sử đối với người dân Sài Gòn.
Bắt đầu dời tượng Trần Nguyên Hãn để xây ga Metro
Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ có kế hoạch tu sửa 11 tượng đài tương tự xây dựng trước năm 1975.
Nguyễn Quang - theo Zing

Đại diện Mạng Lưới Blogger Việt Nam tiếp xúc Lãnh sự quán Hoa Kỳ thúc đẩy chương trình Chúng Tôi Muốn Biết

MLBVN - Chiều ngày 21.11.2014 tại Sài Gòn, các thành viên MLBVN gồm blogger Nguyễn Hoàng Vi, blogger Mẹ Nấm và facebooker Dương Lâm đã có buổi gặp gỡ với đại diện LSQ Mỹ ông Charles Sellers - trưởng phòng chính trị, ông Garrett Harkins, bà Betsy Allens để tiếp tục chiến dịch CTMB (We Want To Know).

Đây là một trong những nỗ lực tiếp theo của MLBVN để thúc đẩy chiến dịch CTMB sau khi văn phòng Quốc hội, ban Dân nguyện tại HN và văn phòng Quốc Hội phía Nam vào ngày 15/10/2014 đã từ chối nhận bản Yêu cầu bạch hóa Hội nghị Thành Đô 1990.

Đại diện MLBVN trình bày mục tiêu của chiến dịch là bày tỏ quyền được biết và yêu cầu sự minh bạch trong các vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia của chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên thay vì trả lời công dân thì cơ quan chức năng đã sử dụng bạo lực và đóng cửa văn phòng Quốc hội phía Nam.

MLBVN cũng bày tỏ rằng bên cạnh những nỗ lực tranh đấu của người Việt Nam là chính, sự hỗ trợ quốc tế - đặc biệt là từ phía chính phủ các nước - cũng rất cần thiết. Nhân dịp này, các đại diện MLBVN cũng đã cùng trao đổi, thảo luận với các đại diện của Lãnh sự quán Hoa Kỳ về việc nghiên cứu cách thức trao yêu cầu cho Quốc hội Việt Nam qua con đường ngoại giao.

Các thành viên của MLBVN trao bản yêu cầu 
bạch hoá Mật nghị Thành Đô để LSQ tham khảo

Đại diện LSQ, ông Charles chia sẻ rằng việc quan tâm và ủng hộ việc thúc đẩy việc cải thiện nhân quyền bằng các hình thức ôn hòa như bày tỏ quyền tự do ngôn luận, quyền được biết nằm trong những mối quan tâm của Mỹ. Phía Sứ quán hy vọng những nỗ lực thúc đẩy sự cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam sẽ sớm có những kết quả tốt đẹp.

Bên cạnh đó, ba đại diện Lãnh sự quán cũng bày tỏ sự quan tâm tới tình trạng an toàn của các nhà hoạt động sau khi nghe các thành viên MLBVN trình bày về những cách thức khác nhau đã được sử dụng để đàn áp người dân tại Việt Nam, tình trạng bị trấn áp của những người tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ, cũng như toàn bộ câu chuyện bị đối xử bạo lực của blogger Nguyễn Hoàng Vi.


Hết nước Biển Đông không rửa sạch nỗi nhục của “đảng”

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - “...Làm cho nước ta có thể sánh ngang các cường quốc năm châu” (Di chúc Hồ Chí Minh để lại cho đảng CSVN) - 45 năm sau di chúc ấy: Hàn Quốc hiện có khoảng 90.000 người sống tại Việt Nam và Việt Nam cũng có hơn 90.000 người sống ở Hàn Quốc. Chỉ khác nhau ở chỗ hầu hết người Hàn Quốc tại Việt Nam làm ông chủ, nhà quản lý, còn người Việt Nam ở Hàn Quốc chủ yếu làm “ôsin”. (Trần Hữu Tá - PGS-Tiến Sĩ Trường Đại học Sư phạm TP.HCM)(1)

Trước đó, ngày 23/9/2014, tại buổi “Kiểm điểm” nửa chặng đường phát triển giai đoạn 2011-2015, (Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội tổ chức) Trưởng Ban Kinh tế TW Vương Đình Huệ thừa nhận: “Nền kinh tế Việt Nam đang tụt hậu”! Cùng quan điểm này, tại buổi kiểm điểm, ông Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn nhìn nhận: “Phần lớn các nước trong khu vực đã lấy lại đà tăng trưởng sau khủng hoảng, xét về mặt tuyệt đối, khoảng cách giữa Việt Nam và các nước trong khu vực đang ngày một cách xa”. (2)

45 năm, HCM viết di chúc để lại trước khi được đưa vào tủ kính nằm “triển lãm”, toàn cảnh nước nhà cụ thể là như vậy, nhưng thật buồn cười! Ban Chấp Hành TW Đảng, Ban Tuyên Giáo CSVN trong một “nghiêm lệnh” (công văn) Số 279-KH/BTGTW/2014 chỉ thị cho các ban Tuyên Giáo tỉnh thành trong toàn quốc Tổ chức kỷ niệm 45 năm thực hiện di chúc HCM và trong “nghiêm lệnh” này nhấn mạnh thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư: 

“Tuyên truyền về những thành tựu vẻ vang của cách mạng Việt Nam trong 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Chủ động đấu tranh, bác bỏ những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch” (3)

Đinh Thế Huynh UV/BCT - Trưởng ban “Nói Láo” TW 

Thôi rồi!? Chính Phủ nhà nước “đảng ta” bị nội gián xâm nhập nặng quá rồi vì cả 3 ông “thế lực thù địch” nói trên là PGS-Tiến Sĩ Đại học Sư phạm - Trưởng Ban Kinh tế TW đảng và Phó Thủ tướng CP đều là đảng viên có “số má” của CSVN đã vô tư “xuyên tạc”... một cách chính xác, có cơ sở đầy đủ dữ liệu để kiểm chứng.

45 năm thành tựu của cách mạng Việt Nam lại càng “vẻ vang” nổi trội hơn nữa khi so sánh cụ thể với Nam Hàn (Hàn Quốc) - một đất nước có cùng thời điểm cùng cảnh ngộ bị chia cắt như Việt Nam nhưng chưa cần phải “bị” giải phóng thống nhất.

Diện tích Hàn Quốc chưa bằng 1/3 Việt Nam (99.143km2). Dân số chỉ bằng nửa (44.634.205 người). Tài nguyên thiên nhiên (đồng bằng, rừng, biển, khoáng sản...) không phong phú màu mỡ như Việt Nam.

Nền kinh tế Hàn Quốc cũng tiêu điều sau 35 năm bị phát xít Nhật thống trị (1910-1945) và càng kiệt quệ hơn trong non bốn năm chiến tranh đẫm máu với Bắc Hàn (1950-1953). Trong điêu tàn đổ nát tất cả gần như bắt đầu từ số 0 với nền nông nghiệp yếu đuối và nền công nghiệp lạc hậu.

Vậy mà chỉ cần 50 năm Hàn Quốc trở thành một thế lực quân sự kinh tế tài chính mạnh hàng thứ bảy thế giới, thu nhập đầu người gần 25.000 USD/năm so với Việt Nam 1.500USD, nhiều tập đoàn công nghiệp khoa học kỹ thuật thuộc loại hàng đầu thế giới, một nền giáo dục toàn diện không thua gì phương Tây và nhất là tổ chức xã hội tự do dân chủ được thế giới ngưỡng mộ. Riêng CHXH/CN/VN nhà nước “đảng ta” hàng năm hô hào khuyến khích hàng trăm ngàn thanh niên nam nữ xếp hàng chờ CP Hàn Quốc cho phép qua xứ Kim Chi “ở đợ”!?

Như thế vẫn chưa hết cái “nhục”. Trong kế hoạch triển khai kỷ niệm 45 năm di chúc HCM, Tuyên Giáo TW còn hướng dẫn tuyên truyền thành tựu vĩ đại của “đảng ta” là lãnh đạo nhân dân đánh đuổi đế quốc Mỹ xâm lược thống nhất đất nước mang lại hòa bình độc lập cho dân tộc... Nhưng hiện nay thì Nhà nước “đảng ta”... tha thiết kêu gọi Mỹ giúp đỡ duy trì “hòa bình”:

“Việt Nam hy vọng Mỹ sẽ có tiếng nói mạnh mẽ hơn cũng như có thêm hành động thực tế hơn nữa góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và giúp giải quyết các tranh chấp chủ quyền trong vùng theo đúng luật lệ quốc tế” (Bộ Ngoại giao VN). (4)

Theo đúng “luật quốc tế”? Trong khi chính mình trước đó là kẻ công khai chà đạp các Hiệp Định hòa bình quốc tế mà mình đã thò tay ký vào (Geneve 1954 và Paris 1973)!

Những sai lầm nối tiếp sai lầm rồi rủ nhau cả vú lấp miệng “dân” che dấu lấp liếm tạo nên trùng điệp những nỗi nhục mà ngày nay có lấy hết nước Biển Đông cũng không rửa sạch do chính đảng CSVN tạo nên. 

Về nỗi nhục nhược tiểu của quốc gia, nhà giáo Đỗ Việt Khoa một gia đình gốc lâu năm sống ở Hà Nội nhìn nhận vấn đề trong mắt một nhà mô phạm như sau: 

“Nguyên nhân chính là do cái cơ chế độc tài toàn trị ở Việt Nam khiến người dân sống trong thời kỳ giả dối một thời gian rất dài vì vậy cái tư duy bao cấp, tư duy làm ăn dối trá đối phó để cá nhân sống còn, chỉ biết có mình mà không vì mọi người vì dân tộc của người Việt Nam dưới chế độ CS/XHCN nó nặng nề lắm và bây giờ ảnh hưởng vào đầu óc nhiều thế hệ chưa thể phôi phai, đặc biệt giới lãnh đạo CSVN thì họ nói dối một cách kinh khủng...”

Vâng! Quả đúng là như vậy chỉ có phường da mặt dày quen sống bằng “dối trá” là không biết “nhục quốc thể”.

Hoàng Thanh Trúc
danlambaovn.blogspot.com

______________________________________

Chú thích:

Hãy xem người dân Thủ Thiêm sống trong “Thiên Đường xã hội chủ nghĩa không có cảnh người bóc lột người”!!!

Dân Oan Thủ Thiêm (Danlambao) - Dân oan Thủ Thiêm, Quận 2 Thành phố Sài Gòn mong muốn được sống dưới chế độ “người bóc lột người” hơn, vì: Họ bóc lột nhưng vẫn còn chừa cho cái ăn, cái mặc, chừa cho căn nhà để ở! Họ đánh nhưng vẫn cho kêu cứu! Còn bây giờ, những kẻ lợi dụng chức vụ, quyền hạn, được đảng ban cho, đã ăn cướp hết tất cả mọi thứ (chứ không bóc lột). Đúng là “Thiên Đường xã hội chủ nghĩa không có cảnh người bóc lột người”.

Họ, những quan tham cộng sản, cướp cả công ăn, việc buôn bán của người dân; đẩy những người buôn bán nhỏ tại nhà lên chung cư cao tầng; biến người dân đã bị cướp mất nhà, đất thành con nợ! Các quan cộng sản chỉ đền bù từ 1 tới hơn 2 triệu đồng /1m2 nhà đất, sau đó buộc phải mua chung cư giá từ 7 tới 9 triệu đồng /1m2. Số tiền còn thiếu từ 6 đến 8 triệu đồng /1m2 các quan giao cho ngân hàng truy thu nợ. Chỉ sau chừng 5 năm nữa, người dân sẽ bị ngân hàng phát mãi, nên hết đường sống!

Các quan tham cộng sản ăn cướp, nhưng không cho kêu cứu! Kêu cứu lên thành phố thì trả về quận, kêu cứu lên trung ương thì cho là vượt cấp, kêu cứu nhiều lần thì cho là chống đối đảng và nhà nước. Từ đó các quan cho côn an, côn đồ theo dõi, hù dọa, bắt bỏ tù…

Hơn 3.000 căn nhà và đất của nhân dân tại 5 Khu phố: Khu phố 5, 6 thuộc cư xá A phường An Khánh, Khu phố 1, thuộc cư xá B phường Bình An, Khu phố 1, 2 thuộc cư xá C, D phường Bình Khánh quận 2, hoàn toàn không nằm trong ranh quy hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm đã được Thủ tướng Chính phủ và Kiến trúc sư trưởng thành phố Sài Gòn phê duyệt, nhưng vẫn bị ăn cướp:

1/ Hoàn toàn không nằm trong ranh quy hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm theo Quyết Định 367/TTg đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 04/06/1996. Trong đó có nêu: Quy mô: Diện tích 930 ha, trong đó Khu Đô thị mới 770 ha; Khu tái định cư 160 ha. Bản đồ kèm theo Quyết Định 367 của Thủ Tướng tỷ lệ 1/5000 KĐTMTT. Bản đồ này đã bị UBND TP HCM giấu nhẹm, với mục đích thu hồi gian lận, vượt ranh quy hoạch lên đến hơn 151 ha mà Thủ tướng chính phủ duyệt. Nay chúng tôi mới thu thập được; Bản đồ này hoàn toàn phù hợp với Nghị quyết 18 và các quyết định của thành phố. Nay hết đường chối cãi.

2/ Ngày 08/08/1998 có Nghị Quyết số: 18-NQ/TU của Ban Thường Vụ Thành ủy về công tác quy hoạch, đền bù, đã đề ra "chủ trương, giải pháp lớn": Chính sách đền bù phải bảo đảm tái tạo lại được nơi ở mới, cuộc sống mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ cho những người có nhà ở, đất ở hợp pháp, hợp lệ, đang sinh sống ổn định. Hạn chế tối đa việc di dời các khu dân cư tập trung đã ổn định (Nhà đất của nhân dân tại 5 khu phố nói trên là khu dân cư tập trung, không bị giải tỏa. Nên không được phép di dời). Hoàn toàn phù hợp với Bản đồ 367.

3/ Hoàn toàn không nằm trong ranh quy hoạch theo Quyết Định số: 13585/ KTST-QH ngày 16/09/1998 đã được Kiến trúc sư trưởng thành phố Sài Gòn phê duyệt qui hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 KĐTMTT, diện tích 748 ha, gồm 618 ha diện tích mặt đất và 130 ha diện tích mặt nước sông Sài Gòn (giảm 22 ha so với Quyết Định 367/TTg, do thực hiện Nghị Quyết số: 18-NQ/TU).

4/ Hoàn toàn không nằm trong ranh thu hồi đất theo Quyết Định 1997/QĐ-UBND ngày 10/ 05/ 2002 của Chủ tịch UBND thành Hồ.Theo mô tả ranh thu hồi đất, hoàn toàn trùng với ranh quy hoạch theo Quyết Định 367/TTg. Họ dùng bản đồ 02BB để Thu hồi gian lận, dư bất hợp pháp trên 151 ha.

5/ Hoàn toàn không nằm trong ranh Quyết Định 65/2002/QĐ-UB ngày 11/ 6/2002 của UBND TP HCM v/v điều chỉnh quy hoạch chi tiết KĐTMTT. Điều chỉnh sau Quyết Định 1997/QĐ-UBND ngày 10/ 05/ 2002 một tháng, một ngày.

Thế lực nào mà dám chống lại và chà đạp chủ trương đã ký bởi chính phủ, cụ thể là Nghị Quyết số: 18-NQ/TU của Ban Thường Vụ Thành ủy ngày 08/08/1998 về công tác quy hoạch, đền bù. Họ xé bỏ ngay cả các Quyết định và quy định do họ ban hành.

Đây là tội ác chắc chắn sẽ đi vào lịch sử và sẽ là đề tài cho các vở kịch hài, các tuồng cải lương sau này vì nó thách thức luật pháp, thách thức công lý cả thế giới, thách thức lương tri cả loài người.

Nay là thế kỷ 21, nhưng cung cách giống như thời cường hào ác bá, tụt hậu hàng chục thế kỷ. Việc này có lẽ do... thế lực thù địch, phản động, bọn nợ máu với nhân dân thực hiện.

Vụ việc này hết sức nghiêm trọng, phải xử lý đích đáng, nếu không sẽ bị cả thế giới lên án, vì Chủ nghĩa xã hội tuyên truyền tốt đẹp là thế, mà các nhóm lợi ích lại tùy tiện ăn cướp công khai như vậy!

Nếu đảng và nhà nước không kịp thời chấn chỉnh, nhằm xử lý đích đáng, thì người dân sẽ cho là có chủ trương từ trung ương, bật đèn xanh cho bọn ăn cướp nhà đất của nhân dân để chia chác cho nhau.

Hình Bản đồ quy hoạch theo quyết định 367 đã được Chính phủ phê duyệt:

Dân oan Thủ Thiêm treo bản đồ này thì bị nhà nước dùng côn an và côn đồ cướp giật. Nên giương Bản đồ 367 đi biểu tình, tuần hành.

Đáng lẽ nhà nước có chính nghĩa, thì phải khen thưởng người dân có công trạng, công khai quy hoạch, vì làm thay cho nhà nược Nhưng do gian lận, bị điểm trúng huyệt, nên tâm thần bấn loạn.


Mổ xẻ "vũ khí" khai thác dầu mới TQ:Tàu khoan Con Hổ

(Baodatviet) - Khi ông Tập Cận Bình đang bắt tay với ông Obama ở APEC Bắc Kinh thì cũng là lúc báo chí TQ đưa tin về thành tựu tàu khoan dầu của họ

Ngày 8 tháng Mười Một vừa rồi, tại Bắc Kinh, trong lúc Tập Cận Bình bắt tay Obama và các lãnh đạo APEC khác thì cũng là lúc từ Thượng Hải, Trung Quốc thông báo đã chế tạo thành công chiếc tàu khoan biển đầu tiên mà IP tức sở hữu trí tuệ (Intellectual Property) hoàn toàn là Trung Quốc.
Với một đất nước luôn mang tiếng "nhái", ăn cắp công nghệ, cái chữ IP lần này luôn được khoe khoang trên mọi phương tiện đại chúng toàn cầu. Chỉ có điều, tờ Media Telegraph của Anh khi đưa tin về tàu khoan này lại không có ảnh tàu khoan mà là ảnh Tập tươi cười (hiếm thấy) bên Obama.
Chúng ta nhớ rằng công nghệ Aegis, một công nghệ chỉ huy sức mạnh chiến đấu của các chiến hạm Hoa Kỳ và NATO đã được gián điệp Chi Mak (tức麥大志màidàzhì Mạch Đại Chí) "nẫng nhẹ" khi làm việc cho một đơn vị cung cấp thiết bị cho Hải quân Mỹ tại Anaheim California và được Trung Quốc áp dụng ngay cho tàu khu trục Lanzhou - con tàu đầu tiên của lớp 054A - đóng tại Xưởng Giang Nam Thượng Hải. Cái Lanzhou đó cũng từng vào Biển Đông để hầm hè với các nước trong khu vực.
Hình trên tờ Media Telegraph bên cạnh tin về tàu khoan
Hình trên tờ Media Telegraph bên cạnh tin về tàu khoan
Trở lại với con tàu khoan này, trước hết chúng ta tìm hiểu xem tại sao nó lại có tên dài dòng như thế: "Reignwood Opus Tiger 1". Thực ra tên dó do ba bộ phận cấu thành đó là Reignwood + Opus + Tiger 1, nói ngắn gọn tên con tàu chỉ là Tiger 1 tức con tàu thứ nhất thuộc dòng họ Con Hổ, còn hai chữ đầu là tên chủ của nó.
Trên trang mạng Rigzone chuyên về giàn khoan dầu khí đã điểm tên nó, trong số 174 tàu khoan trên toàn thế giới, kể cả con Hổ này cùng với 3 con nữa chuẩn bị xuất xưởng.
Reignwood là ai?
Tra từ diển, chúng ta chả hiểu chữ đó có nghĩa là gì, còn nếu tách ra reign+wood, ta đoán mò là ông chủ muốn ghép chữ reign là thống trị, thống soái với wood là rừng cây, đại khái vậy.
Còn nếu vào trang web của tập đoàn này, ta biết được tên Trung văn của nó là Tập đoàn Hoa Bân ( 华彬集团) mà chủ nhân là tiến sĩ người Thái tên là Chanchai. Chả có gì xa lạ với nhiều bạn trẻ vì ông ta là chủ của thứ nước uống mà nhiều bạn đã nghiền, đó là các lon nước "Bò Húc" nổi tiếng với chữ Red Bull và hình vẽ hai con bò đang đấu sừng với nhau.
Kinh doanh từ năm 1984 tại Thái, Chanchai vốn gốc người Sơn Đông đã tìm về "cố quốc" vào năm 1996 và thành lập tập đoàn Reignwood trụ sở tại Bắc Kinh chuyên về hàng tiêu dùng, bất động sản, sân golf, các trò giải trí, du thuyền.
Chả thế mà vào trang nhà của Reignwood vào lúc này ta thấy họ đăng hai tin nổi bật của Tập đoàn: một là tin về tàu khoan con Hổ, hai là vở opera do các nghệ sĩ châu Âu hợp tác với nhà hát opera Bắc Kinh dưới sự chỉ đạo của nghệ sĩ Ý nổi tiếng Placido Domino. Vở nhạc kịch có tên "Khi phương Đông và phương Tây gặp nhau".
Nhiều quốc gia trên thế giới chắc không còn lạ gì loại nước uống tăng lực này
Nhiều quốc gia trên thế giới chắc không còn lạ gì loại nước uống tăng lực này
Chẳng là Rudyard Kipling trước đây đã "phán" rằng: Đông là Đông, Tây là Tây, chẳng bao giờ cả hai sẽ gặp nhau (East is East, and West is West, and never the twain shall meet). Từ một anh chuyên về "ăn chơi, nhảy múa ,buôn nhà cửa", nhảy sang lĩnh vục biển khơi, Reignwood đã mua gần hết cổ phần của một công ty chuyên khoan ngoài khơi, đó là Opus, có trụ sở tại Singapore với một dàn chỉ huy đa quốc tịch, giàu kinh nghiệm trận mạc khoan biển.
Và điều thú vị là cái tên Opus trong tiếng Anh có nghĩa là một tác phẩm âm nhạc lại khéo phù hợp với một Tập Đòan "ăn chơi ra tiên" như Reignwood này!
Vậy cuối cùng cái tên tàu khoan dài dòng "Reignwood Opus Tiger 1" được hiều là con tàu đầu tiên của dòng các con tàu mang tên Hổ dưới sự điều hành khai thác của công ty Opus, còn chủ tàu thực sự là Reignwood.
Ngoài các ông chủ Thái Lan, có bao nhiêu ông chủ người Trung Quốc, những nhà tư bản đò, trong đó có nhiều tư bản đỏ dầu khí trong cái Reignwood này? Có lẽ đó cách đa dạng hóa, "tái cơ cầu", để Trung Quốc không chỉ có một tập đoàn dầu khí CNOOC đầy quyền uy, trong khi ông Tập đang nêu cao "nhà nước pháp quyền", sau các vụ lột trần tham nhũng tại CNOOC vừa rồi !?
CSSC và xưởng đóng tàu Thượng Hải
Nói về chủ nhân như thế đã tạm đủ, giờ ta đi vào câu chuyện chính, đó là người tạo ra được cái IP của TQ, những người đẻ ra con tàu này từ khâu thiết kế ý tưởng, thiết kế cơ bản, thi công ..., tất cả thuộc về Tập đoàn CSSC và thành phần chủ yếu của nó là Xưởng Đóng tàu Thượng Hải.
Trong một số bài trước, tôi đã nói tới cái tập đoàn CSSC khá "gần gũi" với Việt Nam, với việc nó đẻ ra nhà máy đóng tàu Bạch Đằng Hải Phòng...
CSSC cũng là cấp trên của Xưởng Waigaoqiao (Ngoại Cao Kiều) chế tạo nên cái giàn khoan nửa chìm HYSY 981 thuộc loại hiện đại nhất trong làng giàn khoan nửa chìm hiện nay (thế hệ 6, DP đạt mức 3) đã từng hạ đặt trái phép trong vùng biển nước ta. Và ông chủ của Công ty thiết kế giàn khoan Friede Goldman - người đã cung cấp thiết kế cơ bản của 981 cho Trung Quốc cũng như thiết kế giàn Tam Đảo 5 đang đóng tại Vũng Tàu - đã từng thực tập tại Trung Quốc khi mới bước vào nghề cách đây gần 20 năm...
Lễ hạ thủy tàu khoan Con Hổ số 1
Lễ hạ thủy tàu khoan Con Hổ số 1
Nói vậy để thấy bắt tay vào làm cái tàu khoan, CSSC không phải bắt đầu từ con số 0, còn Xưởng Thượng Hải có truyền thống lâu đời, được thành lập từ năm 1862, ven sông Hoàng Phố. Đó là một trung tâm sửa chữa tàu có uy tín, đã đóng mới nhiều tàu hàng đa công dụng và đặc biệt trong những năm gần đây đã đóng chiếc giàn khoan nửa chìm đầu tiên của TQ mang tên "Khám Thám số 3 -勘探3 " cùng hợp tác thiết kế với Viện Thiết kế 708.
Tại sao lại là tàu khoan?
Chúng ta đều biết rằng, với những chỗ nước sâu ,giàn tự nâng,giàn chân cố định... trở nên bất lực. Lúc đó người ta phải cần tới phương tiện có hiệu quả hơn đó là giàn khoan nửa chìm và tàu khoan.
Một kỷ niệm với người Việt Nam chúng ta, là dòng dầu đầu tiên phụt lên từ đáy biển Đông, nay chai dầu đó vẫn được lưu giữ trong các bảo tàng đó là các sự kiện: 10 giờ 25 phút ngày 30/04/1984 giếng khoan gặp đá chứa dầu, ngày 7/05/1984, giếng khoan đạt độ sâu 3001 mét và ngày 26/05/1984 phụt lên dòng dầu công nghiệp, lễ mừng tìm thấy dầu ở thềm lục địa phía Nam Việt Nam được tổ chức long trọng vào ngày 3/06/1984.
Công việc khoan này do tàu khoan Liên Xô mang tên nhà địa chất nổi tiếng Mikhail Mirchink (Михаил Ф. Мирчинк 1901 - 1976), con tàu lúc đó mới 1 tuổi đời,đóng năm 1983 tại Xưởng Rauma-Repola cảng Pori Phần Lan (nay là STX Finland) theo thiết kế lớp Pelican của Công ty Gusto MSC.
Thực ra, người Mỹ đã tìm ra dầu tại đây từ trước 1975, Mirchink lập lại việc người khác đã làm. Tàu khoan cũng thường có mặt trong thăm dò khai thác tại vùng biển nước ta, cùng với các giàn tự nâng, giàn nửa chìm, ví như tàu Energy Searcher của Northern Offshore, tàu khoan biển nông Geotin 1 của Công ty Timah Indonesia tại vùng biển miền Trung nước ta...
Tàu khoan có mọi chức năng hoạt động như các giàn khoan nửa chìm nhưng nó lại có một đặc điểm nổi bật mà các giàn khác không có, đó là tình linh hoạt, tự chạy được. Bởi vì trước hết nó là con tàu, có tính cơ động lớn, có thể nhanh chóng di chuyển bằng thiết bị đẩy của mình từ chỗ này sang chỗ khác.
Tàu khoan có khả năng tiết kiệm thời gian khi di chuyển giữa các giếng dầu toàn cầu. Để đi từ Vịnh Mehico tới ngoài khơi Angola châu Phi, tàu khoan di chuyển khoảng 20 ngày trong khi giàn nửa chìm phải nhờ vả vào tàu kéo và mất ít nhất 70 ngày.
Chi phí để đóng một tàu khoan cao hơn một chiếc giàn nửa chìm có cùng kích thước nhưng bù lại chủ tàu khoan có thể tính giá ngày thuê cao hơn do do giàm thời gian không hoạt động khi di chuyển, chuẩn bị.
Từ tàu khoan, qua khoang công nghệ (moon pool), ống chống (riser) được thả xuống đáy biển, với cái ngăn phụt tràn BOP nối với miệng giếng khoan. Khi đưa tin về cái tàu khoan này, một số báo của ta gọi BOP ( blow-out preventer) là cái máy (!) chống phụt tràn.
Cái van chống phụt tràn,gọi tắt là BOP! (Nghe cái van ta tưởng nó nhỏ.)
Cái van chống phụt tràn,gọi tắt là BOP! (Nghe cái van ta tưởng nó nhỏ.)
Thực ra nó chỉ là một cái van to lớn bọc lấy bề mặt giếng dầu. Trong khi khoan, van có thể được đóng lại nếu xảy ra hiện tượng quá áp trong vỉa dầu. Do van được đóng lại (thường điều khiển từ xa thông qua các bộ thủy lực), giúp cho ta ngăn ngừa được áp suất gây nổ xả ra làm ta khống chế lại được áp suất trong vỉa.
Sau đó, tỷ trọng của bùn khoan trong lỗ khoan sẽ tăng trở lại đạt áp suất chất lỏng trong vỉa và BOP sẽ được mở trở lại để tiếp tục khoan. Vì nó là chi tiết cực kỳ quan trọng về mặt an toàn trong công tác khoan nên các bản tin Trung Quốc đều đưa tin về cái BOP này cùng với tin tàu khoan, dù rằng công nghệ của BOP này được Trung Quốc mua của hãng Cameron có trụ sở tại "thủ phủ dầu khí toàn cầu" Houston, Texas Hoa Kỳ.
Cho tới nay mới chỉ có một vài hãng sở hữu và điều hành tàu khoan đó là Transocean, Pride International, Seadrill, Noble Corporation, Atwood Oceanics và Pacific.
Chính vì tính cơ động nên so với giàn nửa chìm, nó dễ bị xê dịch hơn, công việc neo giữ phải đặc biệt chú ý. Thường người ta vẫn dùng cách thả neo thông tường hay dùng phương pháp DP tức định vị động học (Dynamic positioning).
Tàu khoan Tiger
Xin tóm tắt giới thiệu một vài con số khô khan về con tàu này:
Chiều dài toàn bộ 170,3 mét. Chiều rộng: 32m. Chiều cao mạn tới boong chính 15,6mét. Mớn nước: 10,5m. Lượng chiếm nước tối đa 45.200 tấn. Tàu làm việc tại các vùng nước sâu tới 5000 ft tức 1520 mét. Kích thước khoang công nghệ (Moon Pool): 19,6m x 11,8m. Định biên tối đa 150 người.
Tàu có máy chính 5 x 2700kW (3600HP) HYUNDAI Diesel Engine kéo các máy phát điện 2.600kW alternators. Điện 6,6kV / 600v / 440v / 208v / 110v; 60 Hz. Thiết bị đẩy / Tốc độ vận hành 2 x Azimuth Thruster kiêm lái (Steer Prop) /Tốc độ di chuyển 9,5 hải lý/giờ.
Hệ thống chằng buộc: dùng hệ thống neo 8 điểm thường quy, mỗi nhánh gồm một chiếc neo Stevpris Mk6 nặng 12 tấn với cáp thép 3 �” dài tới 3000m và xích 3” dài tới 450m. Tời kéo dây: 4 x tang tời đúp, lực kéo 180 tấn, phanh tời 600 tấn.
Tàu khoan Con Hổ số 1
Tàu khoan Con Hổ số 1
Qua tóm tắt đặc tính kỹ thuật của Tiger ,ta nhận thấy một số điểm:
Trước hết, con tàu được thiết kế với chủ trương thật tiết kiệm ,có tính cạnh tranh cao nhưng vẫn đảm bảo khả năng khai thác và an toàn và nhắm vào vùng hoạt động cụ thể là vùng nước sâu biển Hoa Đông và Nam Hải (tức Biển Đông).
Giá con tàu chưa công bố chính xác nhưng khoảng 250 triệu USD và được đóng ngay một loạt 4 chiếc. Việc tiết kiệm hợp lý có thể thấy rõ qua việc người ta vẫn dùng hệ thống 8 neo thông thường mà không dùng hệ thống định vị động học đắt tiền.
Neo sử dụng thuộc loại Stevpris là loại neo qua hình vẽ chúng ta thấy nó có sức bám cực lớn, bắt đầu được sử dụng từ những cuối năm 1990, sức bám của nó lớn hơn trọng lượng bản thân tới 50 lần. Tức là neo 12 tấn nhưng tạo ra lực bám lên tới 600 tấn!
Đã có dịp tới thăm một số xưởng sản xuất neo xích tại Giang Tô,Triết Giang,tôi tận mắt nhìn thấy các công việc rèn đúc cần nhiều "cơ bắp", là thế mạnh để Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường neo xích toàn cầu.
Tàu khoan mang tên Hổ thật sự là một cố gắng đáng khích lệ của các nhà đóng tàu Trung Quốc như đất nước này đã từng ghi danh Chen Fangyun (Trần Phương Doãn 陈芳允1916 - 2000) là cha đẻ của hệ vệ tinh toàn cầu Bắc đẩu tức là hệ GPS Trung hoa, Peng Shilu (彭士禄 Bành Sĩ Lộc 1925) là cha đẻ của tàu ngầm Trung Hoa và Xú Qǐnán (徐芑南 Từ Kỉ Nam 1936) là cha đẻ của các thiết bị lặn sâu ,trong đó có chiếc Giao Long nổi tiếng !!
Giàn khoan nửa chìm và tàu khoan dùng cho chỗ nước sâu
Giàn khoan nửa chìm và tàu khoan dùng cho chỗ nước sâu
Thứ hai, là một nước đóng tàu có sản lượng nhiều năm đứng đầu thế giới nhưng chính một lãnh đạo ngành đóng tàu nước này đau đớn than thở rằng TQ chỉ là nước đóng tàu lớn (đại) nhưng không mạnh (cường) mà một ví dụ dễ thấy là rất ít máy móc, phụ tùng lắp nên con tàu mang nhãn hiệu Trung Quốc được thế giới công nhận.
Tức là việc "nội địa hóa", nói theo ngôn ngữ Việt, vẫn chưa vươn tới tầm toàn cầu. Để thực hiện chiến lược tiến ra biển xa và sâu, Trung Quốc đã xây dựng cả một khu chuyên chế tạo các thiết bị giàn khoan tại Khải Đông tỉnh Giang Tô.
Cái BOP to lớn như hình chụp có thể rèn đúc ra được nhưng hệ điều hành cùa nó vẫn phải mang nhãn hiệu Cameron Multiplex. Cũng như tập đoàn ABB đã "thắng lớn" trong việc cung cấp toàn bộ thiết bị điện cho con tàu này, đặc biệt là cái Azimuth Thruster tức là chân vịt điện vừa đẩy tàu vừa kiêm nhiệm vụ lái tàu, một phát minh của ABB mà cả thế giới đều đang dùng.
Một vài cái thiết bị nhỏ bé khác, ví như các camera của hệ thống quan sát bằng thép không gỉ cũng được cung cấp bởi hãng Oxalis Anh Quốc...
Thế mà tiến độ giao tàu Tiger 1 này vẫn bị chậm mất 6 tháng chỉ vì công tác chế tạo thiết bị khoan cung cấp không kịp tiến độ, đáng nhẽ giao tàu vào cuối tháng tư, nhưng phải tới ngày 8 tháng Mười Một vừa rồi mới bàn giao được!
Bởi lẽ, để có được một thứ "hàng hiệu", đòi hỏi sự sáng tạo cao độ trong một môi trường như đã sản sinh ra Steve Jobs hay Bill Gates.
Đỗ Thái Bình