Tuesday, May 9, 2017

Nghêu, cá chết trắng bờ biển Kiên Giang

Cá chết nổi trên mặt biển và tấp vào bờ do người dân chụp lại vào ngày 8 Tháng Năm.(Hình: Báo Tuổi Trẻ)
KIÊN GIANG (NV) – Khu vực biển có cá chết nhiều nhất trải dài khoảng 10 cây số, thuộc xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương.
Xác nhận với báo Tuổi Trẻ, ngày 9 Tháng Năm, ông Ong Văn Lình, phó chủ tịch xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương cho biết, trong 3 ngày qua, tại một số khu vực bờ biển thuộc xã xuất hiện hàng loạt cá biển chết chưa rõ nguyên nhân.
Ngoài một số loại cá sinh sống ở tầng mặt nước như cá bống, cá sơn, cá suốt… thì một số loài sống ở tầng đáy như lịch, tôm tích, cua, ghẹ… cũng bị chết. Thậm chí một số loài như nghêu, sò lụa… sống vùi dưới lớp đất, cát cũng bị chết. Khu vực biển có cá chết nhiều nhất trải dài khoảng 10 cây số kéo từ các ấp: Tà Săng, Mũi Dừa, Bãi Chà Và, xã Dương Hòa.
Nghêu, cá chết trắng bờ biển Kiên Giang
Nghêu thương phẩm chết hàng loạt được cho là do nguồn nước bị ô nhiễm. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
Ông Ong Vĩnh Kim, chủ nhiệm hợp tác xã nghêu Thuận Yên, thị xã Hà Tiên, cho biết, 3 ngày qua có khoảng 50 tấn nghêu bị chết trên diện tích 40 ha. “Chúng tôi đầu tư vài tỷ đồng nhưng đến thu hoạch thì nghêu chết hàng loạt,” ông Kim nói.
Bà Dương Mỹ Linh, ngụ ấp Mũi Dừa cho biết, số lượng cá chết nhiều nhất vào trưa ngày 8 Tháng Năm, nổi trắng cả mặt nước, một số do sóng đánh trôi dạt vào bờ, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều nhà dân ven biển ở khu vực này.
Ông Lình cho biết, tình trạng cá chết nhiều như vậy là rất bất thường, lần đầu tiên xảy ra ở khu vực này. Khi cá chết, một số hộ dân còn vớt những loại cá lớn để ăn và đem bán. Sau khi nhận được tin báo, xã đã cử cán bộ chuyên môn xuống hiện trường, đồng thời cáo trình lên huyện. (Tr.N)

Cuộc đấu tố giết người giữa Kỷ nguyên Công nghệ 4.0

Phạm Thanh Nghiên (Danlambao) - Cuộc Cách mạng Công nghệ lần thứ 4 (Kỷ nguyên Công nghệ 4.0) đã đưa nhân loại bước vào nền văn minh và thịnh vượng chưa từng có. Cách đây ít năm, người ta làm sao hình dung nổi có thể kết hợp các hệ thống ảo với đời thực. Kỷ nguyên Công nghệ 4.0 đã mang lại những thành tựu khoa học về mọi mặt trong đời sống của con người.

Nhưng, càng ngạc nhiên về sự phát triển như vũ bão của nền văn minh bao nhiêu thì nhân loại lại càng khó tin bấy nhiêu về một mảng tối đang diễn ra cùng thời điểm trên chính trái đất này. Sự văn minh và man rợ, nghịch lý thay đang cùng nhau tồn tại.

Câu hỏi đặt ra, bạn làm thế nào để thế giới văn minh tin rằng, ở Việt Nam, chỉ cần lên mạng xã hội chia sẻ bài viết của người khác có nội dung chỉ trích chính sách sai lầm của Nhà nước là có thể lãnh án tù?

Bạn làm thế nào để thế giới văn minh tin rằng có rất nhiều người bị đánh đập, bắt bớ, bách hại chỉ vì công khai đòi Nhà nước tôn trọng quyền công dân, quyền con người?

Bạn làm sao thuyết phục được những nước văn minh tin rằng, ở Việt Nam, chỉ vì bị nghi ngờ trong nhà có lá cờ Việt Nam Cộng Hòa, người dân có thể bị bắt, bị giết? Con người văn minh nào hình dung nổi một người dân hôm trước vào tù còn lành lặn, hôm sau đã chết trong tình trạng đầu gần như lìa khỏi cổ với vết cứa kinh hoàng và những cú đập dập đầu?

Thật khó để nói với thế giới về những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Hơn 60 năm sau, câu chuyện của một thời kỳ đen tối bậc nhất lịch sử dưới triều đại cộng sản vẫn tái hiện, gạt nhân loại văn minh sang bên lề.

Và đây là câu chuyện đấu tố thời Cải cách Ruộng Đất năm 2017 tại Việt Nam, giữa đại Kỷ nguyên Công nghệ 4.0 của nhân loại.

Những người bị đấu tố: Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục.

Bị buộc tội: Chống đảng, chống Nhà nước vì dám bảo vệ môi trường, chống tập đoàn xả thải Formosa, nói lên sự thật về hiện tình đất nước, đề cao các giá trị nhân văn, giá trị con người. 

Đề nghị mức án: Chung thân hoặc tử hình.

Nơi diễn ra cuộc đấu tố: Nghệ An.

Kẻ đấu tố: Báo chí, UBND tỉnh Nghệ An, một bộ phận quần chúng đỏ bao gồm người già, trẻ em và phụ nữ.


Sơ lược cuộc đấu tố:

Liên tiếp nhiều ngày trong đầu tháng 5/2017, báo Nghệ An đã đăng đàn xuyên tạc, đánh phá hai Linh mục đáng kính trên. Đồng thời đưa tin rằng có ít nhất 3 cuộc biểu tình, meeting do người dân tự tổ chức để phản đối cha Nam và cha Thục. Trước đó, trong suốt một năm qua, cơ quan ngôn luận này cũng liên tục đưa tin sai sự thật về các cuộc biểu tình bảo vệ môi trường của người dân Miền Trung, đồng thời cáo buộc cha Nam, cha Thục là phản động, nhận tiền của các tổ chức nước ngoài nhằm chống phá Nhà nước.

Ngày 5/5, Nguyễn Xuân Đường-Chủ tịch UBND Nghệ An đã gửi công văn đến Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh; Linh mục Nguyễn Văn Vinh - đại diện Giám mục vùng Nghệ An và Linh mục Nguyễn Văn Đính - Quản hạt Thuận Nghĩa, Giáo phận Vinh “yêu cầu xử lý, không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ”. Đương nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên nhà cầm quyền gây sức ép để Giáo phận Vinh “đuổi” Linh mục Đặng Hữu Nam, không cho hoạt động mục vụ.

Cái gọi là “các cuộc biểu tình” mà Cơ quan ngôn luận tỉnh Nghệ An đưa tin, được miêu tả dưới ngòi bút của Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh, một nhà giáo chân chính đang sống và làm việc tại Sài Gòn như sau: 

“Tôi vừa xem video clip phụ nữ Quỳnh Lưu mặc áo cờ đỏ, phất cờ đỏ, cầm micro oang oang đọc lời kết án LM Đặng Hữu Nam được đưa trên trang web của báo Nghệ An. Không khí hừng hực hận thù, với những lời luận tội ghê gớm, và hãi hùng nhất là khi có một phụ nữ đứng lên tự xưng là hội viên hội nông dân đề nghị bỏ tù LM Đặng Hữu Nam 20 năm (stop) , thì người ta reo hò và phất cờ tỏ vẻ vui mừng khôn xiết.

Rồi sau đó là quyết nghị của Hội phụ nữ, tiếp tục lập lại lời kết án và đòi trừng trị cha Nam, bằng những lời lẽ đanh thép và giọng đọc chát chúa. Chẳng khác nào cảnh đấu tố dưới thời cải cách ruộng đất. Lại còn có cả tiếng nhạc, cứ như một đội quân đang trên đường ra trận (buổi xuất quân tiểu đoàn năm ấy, cả tiểu đoàn thề dưới sao vàng: Người chiến sĩ tiếc gì máu rơi...).

Nhìn những khuôn mặt của những người tham gia buổi đấu tố (hay là biểu tình nhỉ, nhưng luật VN đã cho phép biểu tình đâu mà, cho nên chỉ có thể gọi là đấu tố thôi, vì hình như đấu tố thì không bị cấm), tôi chẳng biết phải tả như thế nào nữa. Chỉ cảm nhận rằng những khuôn mặt ấy vừa đầy vẻ thù hận và say sưa hăng máu vừa thiếu vắng một cái gì đó rất rõ ràng.

Tôi thấy rờn rợn. Là một nhà giáo, và là một người Công giáo, tôi tin rằng điều quan trọng nhất cần giáo dục ở một con người là lòng nhân ái. Con người mà không có chữ nhân thì sao có thể gọi là người được?

Nhưng liệu có thể xây dựng lòng nhân ái cho người trẻ được hay không khi chúng được sống trong một môi trường sắt máu như thế này?”. 

Có lẽ, Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh đã sẵn cho mình câu trả lời: không thể xây dựng lòng nhân ái cho người trẻ trong một môi trường sắt máu như thế.

Hơn 60 năm sau, nhà nước cộng sản vẫn hành xử bệnh hoạn như thuở mới cướp được chính quyền. Nhưng chẳng bao lâu nữa, nhà nước độc tài sẽ không còn sức để chống lại văn minh nhân loại.

Xin nhắc lại một điều tôi đã từng nói: Nhà nước này cần hành xử bớt man rợ hơn nếu còn muốn kéo dài sự sống sót của mình trong thời đại văn minh.

9/5/2017

Quỳnh Lưu, Nghệ An đấu tố LM Đặng Hữu Nam

Trần Thảo (Danlambao) - Sau khi tập đoàn gang thép Formosa gây ra nhiễm độc nghiêm trọng ở mấy tỉnh duyên hải miền trung Việt Nam, với sự sắp xếp ăn ý của nhà cầm quyền cộng sản phía sau hậu trường, công ty Formosa chịu bồi thường với giá rẻ mạt 500 triệu usd. Dù vậy, ngư dân ở những khu vực bị nhiễm độc cho tới nay vẫn có rất ít người nhận được số tiền bồi thường ít ỏi, sau khi qua tay những cái tàu há mồm. Formosa vẫn còn đó như một vết thương mưng mủ của dân tộc. Những người chịu trách nhiệm ký giấy phép cho Formosa vào hoạt động tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, bây giờ kẻ thì đã hạ cánh an toàn, làm người tử tế, người thì được kiểm điểm rút dây kinh nghiệm, lấy lý do sức khỏe, không còn "phục vụ nhân dân" trong vai trò đại biểu quốc hội. Nói cho cùng, chỉ có thằng dân đen và mấy đời con cháu lãnh đủ cái hậu quả của hệ sinh thái biển bị nhiễm độc.

Hơn một năm qua, nhân dân của Nghệ An, Hà Tĩnh, dưới sự dẫn dắt của Linh Mục Đặng Hữu Nam thuộc giáo xứ Phú Yên, đã liên tiếp xuống đường kêu gọi bảo vệ môi trường biển "Cá cần nước sạch, dân cần minh bạch". Theo thời gian, danh tiếng của LM Đặng Hữu Nam đã vang dội khắp miền đất nước và cả trên thế giới nơi nào có người Việt Nam cư ngụ.

Với ảnh hưởng sâu rộng đó của LM Đặng Hữu Nam, chế độ CSVN không coi ông như cái gai trong mắt, cái dằm trong thịt mới là chuyện lạ! Và dĩ nhiên an ninh CSVN sẽ tìm mọi cơ hội, mọi âm mưu để triệt hạ ảnh hưởng của LM Đặng Hữu Nam.

Trong hai ngày 6 và 7 tháng 5 bộ máy cầm quyền ở Quỳnh Lưu, Nghệ An đã ra sức phối hợp, dụ dỗ, cưỡng bách học sinh, thường dân, cựu chiến binh xuống đường biểu tình để đấu tố LM Đặng Hữu Nam.

Bà Phạm Thị Hải Yến, Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Quỳnh Lưu, Nghệ An đã đăng đàn kêu gào LM Đặng Hữu Nam phải chấp hành pháp luật Việt Nam, không được kích động nhân dân với ý đồ xấu, dừng ngay mọi hành động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, và bà Phạm Thị Hải Yến đề nghị nhà cầm quyền phải ngăn chận kịp thời và có biện pháp xử lý LM Đặng Hữu Nam. 

Nói chung nhìn những clip ghi lại cuộc xuống đường được cố ý tạo dựng ra vẻ tự phát chống lại LM Đặng Hữu Nam, người quan sát thấy quả thật bộ máy Quỳnh Lưu Nghệ An đã bỏ khá nhiều công sức và khá nhiều tiền để thực hiện âm mưu triệt hạ LM Đặng Hữu Nam kỳ này.

Nhưng nhờ thông tin mạng mà ai cũng biết cuộc xuống đường biểu tình do Quỳnh Lưu tổ chức chả có gì gọi là tự phát cả! Những em học sinh từ cấp một đến cấp ba ở Nghệ An đã được bà Nguyễn Thị Kim Chi, giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo ở Nghệ An, ra lịnh phải tham dự cuộc xuống đường chống LM Đặng Hữu Nam, nếu không đi sẽ không cho thi tốt nghiệp, không cho chuyển cấp và mang điểm xấu hạnh kiểm. Những bà chị, bà mẹ Nghệ An, những cựu chiến binh sống đời đói rách, không được nhà nước ngó ngàng tới, hôm nay có thể tới gặp bà Phạm Thị Hải Yến để lãnh 200 ngàn tiền Hồ, là tiền công trả cho người tham gia biểu tình.

Vào đầu thập niên 50, người CSVN cũng đã từng dùng sách lược kích động quần chúng để đấu tố, tiêu diệt địa chủ và tư sản trong phong trào Cải Cách Ruộng Đất. Thời đó, người nông dân ngu muội bị cái lưỡi dẻo quẹo của người cán bộ CS dụ dỗ về một khả năng được chia đất, chia tài sản của những địa chủ , tư sản v.v... mà tham gia ném đá, tố điêu trong những phiên tòa đấu tố. 

Ngày nay, cán bộ CS như bà Phạm Thị Hải Yến và bà Nguyễn Thị Kim Chi không thể nào làm y hệt như những cán bộ CS thập niên 50. Không ai còn lạ gì bản chất xảo trá, ác độc của CSVN, vì thế không ai còn tin vào bất cứ hứa hẹn nào của chế độ. Tất cả được tính bằng tiền mặt cho nó gọn! Chính vì tính chất thực dụng này mà có nhiều sự kiện cười ra nước mắt. Có chổ trả tiền đi biểu tình là 200 ngàn, có chỗ chỉ trả 50 ngàn, vì thế có nơi người tham gia biểu tình khá đông, có nơi thì lèo tèo bởi người ta nghĩ 50 ngàn thì chả bỏ bèn gì! Với tình hình thực tế như vậy, nếu ông nhà nước chịu chơi, bỏ ra 500 triệu usd bằng số tiền Formosa bồi thường, mướn người đi biểu tình đấu tố LM Đặng Hữu Nam thì ông Linh Mục hẳn cũng mệt cầm canh chứ chả chơi!

Nhưng phải công nhận LM Đặng Hữu Nam là vị chủ chăn tuyệt vời, đúng là môn đệ của Chúa. Quỳnh Lưu tổ chức biểu tình đấu tố ông, mấy cán bộ, công an, an ninh mặt mày hầm hừ, muốn ăn tươi nuốt sống ông, vậy mà LM Đặng Hữu Nam lại hướng dẫn bà con trong giáo xứ Phú Yên đặt bàn tiếp nước cho những người tham gia biểu tình. LM Đặng Hữu Nam không lo sợ tiếng tăm của mình bị lôi xuống bùn nhơ, mà lại lo sợ những người tham gia biểu tình khát nước, không có nước thấm giọng, tiếng hô khẩu hiệu không lớn!


Trả lời thắc mắc của người dân về vụ này, LM Đặng Hữu Nam cho biết ông không đồng ý với nội dung của các khẩu hiệu đấu tố, nhưng ông hoan nghênh tinh thần công khai trình bày ý kiến theo luật pháp hiến định.

Cái này thì hơi kẹt à nha! Hiến Pháp Việt Nam không có luật ngăn cấm biểu tình, nhưng lâu nay chế độ CSVN cứ dùng luật rừng, ngăn sông cấm chợ, không cho tụ tập đông người, chứ đừng nói chi tới vụ biểu tình, bày tỏ chính kiến. Nhưng bây giờ Quỳnh Lưu, Nghệ An phá rào, giương cao ngọn cờ đầu, đi biểu tình rầm rộ như thế mà đảng viên, cán bộ, an ninh, công an tham gia hà rầm. Từ nay những người đấu tranh cho quyền làm người, đòi tự do dân chủ, đòi công lý xã hội cứ thế mà biểu tình, không có gì phải sợ, nhất định sẽ được an ninh, công an giữ gìn trật tự, có khi Hội Liên Hiệp Phụ Nữ các nơi còn tổ chức tiếp nước dọc đường ấy chứ!

Nên mới nói không có cái dại nào giống cái dại nào. Không biết sau cuộc biểu tình đấu tố LM Đặng Hữu Nam, đảng ủy Quỳnh Lưu, Nghệ An kiểm điểm và rút được cái dây kinh nghiệm gì?

Đảng ủy muốn tổ chức cuộc biểu tình với hình thức nhân dân tự phát, đứng lên chống LM Đặng Hữu Nam, mà có thằng nào, con nào chịu tham dự không công? Đưa chúng 50 ngàn tiền công, chúng còn không thèm ngó đến nửa con mắt, ở đó mà tham dự không công! Thế thì còn gì ý nghĩa nhân dân tự phát? Tin tức Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Tỉnh Nghệ An Nguyễn Thị Kim Chi ra lịnh cưỡng bách học sinh từ cấp một tới cấp ba tham gia biểu tình tràn lan trên các trang mạng. Tin tức bà Phạm Thị Hải Yến, chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ Quỳnh Lưu trả tiền công tham gia biểu tình rõ ràng đến từng chi tiết. Tất cả những sự thật vừa kể đã khiến cho ý đồ của Đảng Ủy Quỳnh Lưu rơi vào tình trạng trớt huớt. 

Đảng Ủy Quỳnh Lưu bỏ ra nhiều công sức và tiền bạc để triệt hạ ảnh hưởng của LM Đặng Hữu Nam, nhưng uy tín và tiếng tăm của vị Linh Mục này không sứt mẻ tí nào, lại còn được lòng dân vì đã cung cấp nước uống miễn phí cho người biểu tình. Đúng là bắt trộm gà không được còn mất thêm nắm thóc!

Điều tốt đẹp mà đảng ủy Quỳnh Lưu Nghệ An đã làm được trong cuộc biểu tình chống LM Đặng Hữu Nam trong hai ngày 6 và 7 tháng 5 vừa qua ,đó là đã tạo được tiền lệ tự do biểu tình.Từ nay những người yêu chuộng tự do, dân chủ, muốn lên tiếng trước những bất công xã hội, có thể noi theo gương ngọn cờ đầu của Quỳnh Lưu, Nghệ An, cứ việc tổ chức biểu tình, nhất định lực lượng an ninh, công an sẽ bố trí giữ an ninh trật tự, các hội liên hiệp phụ nữ sẽ đặt bàn tiếp nước dọc đường để giải khát cho những người nặng lòng vì dân tộc, đất nước. Hoan hô đảng ủy Quỳnh Lưu, Nghệ An một phát!

9/5/2017

Liệu Đinh La Thăng còn... quậy được?

Người Quan Sát (Danlambao) - Mặc dù bị cách chức ủy viên Bộ Chính trị nhưng Đinh La Thăng vẫn còn là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng. Trong vị trí này, liệu Đinh La Thăng còn có cơ hội từ note La Giáng, ca khúc La Thăng để cùng với các đồng chí cùng phe chống lại Nguyễn Phú Trọng?

Trước hết cần ghi nhận là báo chí lề đảng đã mập mờ đánh lận con đen khi đưa tin theo kiểu "Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII với tỉ lệ phiếu biểu quyết rất cao - trên 90%." Cách đưa tin này tạo cảm giác BCHTƯ quyết định kỷ luật, nhưng thực chất là do Bộ Chính trị, dựa vào quyết định 30-QĐ/TƯ. BCHTƯ không có quyền hạn quyết định có kỷ luật Đinh La Thăng hay không mà chỉ định mức kỷ luật sau khi BCT đã "quyết".

Do đó việc BCHTƯ chỉ định mức kỷ luật cách chức UVBCT mà vẫn giữ Đinh La Thăng ở lại vị trí Ủy viên BCH TƯĐ cho thấy có xác suất là đa số 200 UVTƯĐ vẫn đứng về phía phe Nguyễn Tấn Dũng / Đinh La Thăng.

Có lẽ vì vậy mà Ban bí thư TƯ của Nguyễn Phú Trọng đã ngăn cấm các UVTƯĐ không được mở và đọc phong bì trong đó có bản tự kiểm điểm 20 trang của Đinh La Thăng được gửi đi trước hội nghị TƯ 5.

Nếu BCT với 19 thành viên mà trong đó Nguyễn Phú Trọng và Bắc Kinh đã nắm đầu ít nhất là 9 người để có đa số đã thu tóm được quyền phán xét có tội hay không có tội thì BCH TƯĐ vẫn còn nắm quyền đề nghị và biểu quyết một cái tội thật... nhẹ hều.

Đây là điểm mà các "đối tượng thù địch" sắp tới của Nguyễn Phú Trọng cần dựa vào để xây bè kết đám cầm chịch BCHTƯĐ để BCT quyết gì thì quyết, chúng ông ban hình thức kỷ luật như không có gì.

Do đó, nếu khôn khéo vận động, "tái phối trí" bè phái, tìm kiếm thêm đồng minh thì phe Nguyễn Tấn Dũng / Đinh La Thăng vẫn có thể lật ngược ván cờ.

Một trong những đồng minh quan trọng là các tướng lãnh quân đội hiện đang là UVTƯĐ. Nhắm vào thành phần đảng viên quân đội còn chút lương tri, đánh vào nỗi nhục của những người lính chỉ được bám bờ để Nguyễn Phú Trọng mặc tình bám Tàu, phe các đảng viên đang bị xem là đồng rận có thể làm một cú ngoạn mục để quậy tung cái đảng con hoang của Tàu.

09.05.2017

Đấu tố "Cải cách... Formosa"!

Hải Âu (Danlambao) - Trong khi tại Ba Đình, các đồng chí đang đấu tố đồng rận để tranh giành quyền lực thì tại Nghệ An, nhà cầm quyền đã mở tổ chức biểu tình để đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam nhằm ngăn chận những nỗ lực phản đối Formosa tiếp tục hoạt động huỷ hoại môi trường.

Những văn bản hỏa tốc của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã nhiều lần gửi đến Tòa Giám mục Vinh yêu cầu xử lý vị linh mục can đảm này. Hàng loạt bài báo, phóng sự truyền hình của truyền thông cộng sản Nghệ An liên tục bôi nhọ, qui chụp vị linh mục này đã kích động giáo dân. Những trang mạng lá cải của lũ dư luận viên cộng sản bới lông tìm vết đời tư của linh mục Nam nhằm xuyên tạc nhân cách của ngài.

Tất cả những trò bẩn thỉu ấy của thượng tầng, hạ tầng cầm quyền trong đảng cộng sản vẫn không thể làm mất uy tín linh mục Đặng Hữu Nam, thậm chí chúng còn phản tác dụng khi cộng đồng mạng trong nước cũng như các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng ủng hộ việc làm của các ngài.

Trên thực tế những trò hèn hạ ấy đã không thể đánh phá nhân cách và bản lĩnh của vị linh mục hết lòng vì giáo dân và ngư dân đang bị thiệt hại do thảm họa biển. Đó cũng là lúc bản chất ma quỷ trong tâm thức cộng sản đảng bắt đầu bộc lộ. Liên tiếp những ngày gần đây, nhà cầm quyền Nghệ An sử dụng vô số thủ đoạn đê hèn khi chúng cho rải truyền đơn với nội dung “yêu cầu xử lý linh mục phản động” trên địa bàn Nghệ An. Bên cạnh những tờ truyền đơn bẩn thỉu ấy, nhà cầm quyền Nghệ An còn đứng ra tổ chức biểu tình nhằm đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam. Hàng trăm cựu chiến binh cộng sản cùng nhiều trẻ em, phụ nữ đã được huy động để tổ chức biểu tình với cờ máu, gậy gộc trên tay. Chúng hô hào khẩu hiệu đòi xử lý linh mục Nam, chúng gào thét đòi bắt bỏ tù thậm chí đòi tử hình vị linh mục can đảm.

Sở dĩ cộng sản tỉnh Nghệ An tổ chức đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam vì rất nhiều cuộc biểu tình đòi bồi thường thiệt hại từ thảm họa môi trường biển đã diễn ra tại tỉnh Nghệ An dưới sự dẫn dắt của các vị chức sắc Công Giáo tại đây. Những đợt biểu tình ấy được tổ chức trong ôn hòa, trật tự, văn minh khi linh mục Đặng Hữu Nam là người đi đầu và luôn kêu gọi người dân bất bạo động. Vì lẽ ấy mà cộng sản Nghệ An đã xem ngài như là cái gai trong mắt bè lũ cầm quyền tại đây. Cái gai ấy đã và đang đâm sâu vào bàn tay ma quỉ của bè lũ cộng sản đảng khi chúng cố tình bảo vệ thủ phạm gây ra thảm họa biển. Cái gai ấy đã khiến nhà cầm quyền cộng sản buộc phải xử lý một vài kẻ bị biến thành “dê tế thần” để xoa dịu dư luận.

Nhưng nó không thể đem lại môi trường biển trong sạch của miền Trung, nó cũng không thể thay đổi bản chất xảo quyệt của cộng sản đảng khi bè lũ cầm quyền vẫn bất nhất trong việc bồi thường thiệt hại cho người dân. Và nó cũng không thể xoa dụi sự căm phẫn của nhân dân cả nước khi thủ phạm Formosa vẫn ung dung hoạt động lại còn tiếp tục tăng vốn đầu tư tại Việt Nam. Tất cả những điều đó đã buộc người dân không còn cách nào khác là phải biểu tình. Biểu tình để bày tỏ thái độ phản đối sự sai trái của nhà cầm quyền, biểu tình để đưa nguyện vọng trục xuất thủ phạm gây nên thảm họa biển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên hầu hết các cuộc biểu tình này đều bị cộng sản đảng dùng bạo lực trấn áp nhằm ngăn cản người dân thể hiện quan điểm của mình một cách ôn hòa.

Mặc dù vậy, cuộc biểu tình đánh phá linh mục Đặng Hữu Nam của một số người dân tại huyện Quỳnh Lưu trong ngày 6/5 vừa qua lại được nhà cầm quyền công khai tổ chức. Hình ảnh những trẻ em tuổi còn đang cắp sách đến trường cùng những người phụ nữ tay cầm gậy gộc, tay phất lá cờ máu và miệng hô vang những lời miệt thị kêu gọi trừng trị linh mục Đặng Hữu Nam cho thấy cộng sản đảng đang bế tắc trong việc bưng bít thông tin liên quan đến Formosa. Một mặt cộng sản đảng trì hoãn luật biểu tình, mặt khác lại đàn áp, ngăn cản các cuộc biểu tình ôn hòa của những người yêu nước nhưng chính cộng sản lại công khai tổ chức biểu tình đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam trong không khí đầy hận thù và có tính chất bạo lực.

Thủ đoạn đấu tố đã được cộng sản Nghệ An sử dụng kể từ sau vụ thảm sát cải cách ruộng đất do Hồ Chí Minh và Trường Chinh gây ra tại miền Bắc. Hành động này của của cộng sản Nghệ An cho thấy sự lúng túng của nhà cầm quyền khi xử lý hệ quả của vụ thảm họa môi trường biển khiến sự việc ngày càng trở nên phức tạp. Với việc sử dụng phụ nữ, trẻ em và những cựu chiến binh cho màn đấu tố đê tiện của mình, đảng cộng sản một lần nữa đã tái diễn tội ác thời cải cách ruộng đất để xuyên tạc và lăng mạ những công dân yêu nước đang đứng lên tranh đấu bảo vệ môi trường.

08.05.2017

Chết vì... hít than của Tàu cộng

CTV Danlambao - Trung cộng đã tìm cách giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường bằng cách chuyển những dự án sản xuất than với công nghệ lỗi thời sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Bắc Kinh đã khuyến khích các công ty quốc doanh mở rộng các dự án ra nước ngoài. Hậu thuẫn cho các công ty quốc doanh là các ngân hàng đổ tiền đầu tư, cho vay vào các quốc gia khác. Hệ luỵ của việc này là biến các nước khác trở thành những vùng bị ô nhiễm môi trường trầm trọng. Bên cạnh đó, trong khi thế giới đang từng bước chuyển sang công nghệ "xanh", các quốc gia này sẽ bị dính chặt vào kỹ nghệ nhiên liệu hóa thạch, phương thức sản xuất than đá lỗi thời trong nhiều thập niên tới.

Đây là chính sách "xuất khẩu" ô nhiễm môi trường ra nước ngoài của Bắc Kinh.

Cơ quan Climate Policy Initiative tại San Francisco cho biết Bắc Kinh đã đầu tư 38 tỉ USD cho các nhà máy sản xuất than tại nước ngoài cho giai đoạn 2010-2014 và dự trù sẽ thêm 72 tỉ USD cho những năm trước mặt.

Ngược lại, theo phỏng đoán của tổ chức Greenpeace, hiện tại có đến phân nửa các công trình sản xuất than tại Trung cộng đã không hoạt động. Vào tháng 1, 2017 Bắc Kinh đã hủy bỏ chương trình xây dựng 85 nhà máy ở 13 tỉnh tại Trung cộng.

Tại Việt Nam, Trung cộng hiện đang đầu tư 8 tỉ USD cho các dự án sản xuất than.

Tổng số vốn đầu tư vào nhiệt điện than tại Việt Nam ước lượng khoản 40 tỉ USD. 52% đến từ nước ngoài trong đó Trung cộng chiếm đến một nửa, Nhật Bản 23% và Đại Hàn 18%.

Các chuyên gia ngoại quốc dự đoán vào 2020-2030 hơn một nửa nguồn điện lực tại Việt Nam được sản xuất bởi than. Việc này cho thấy nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục bám giữ chính sách phát triển điện than lỗi thời, đi ngược với xu hướng chung của thế giới, tạo ra nguy cơ ô nhiễm môi trường trầm trọng trong nhiều thập niên với đa số các công trình điện than đến từ Tàu cộng.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại đại học Harvard University, đại học Colorado Boulder và tổ chức Greenpeace, vào năm 2030 Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đứng đầu ASEAN bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường bởi kỹ nghệ sản xuất than đá. Tình trạng các sơ sinh chết non gia tăng và trung bình có 188,8/1 triệu người bị chết vì những chất độc hại phóng ra môi trường từ các dự án sản xuất than. Chỉ số này cao hơn hẳn quốc gia thứ nhì là Indonesia (85.4/1 triệu). Tổng cộng ước chừng có hơn 20.000 người chết mỗi năm vào năm 2013 vì ô nhiễm môi trường bởi việc sản xuất than.

(Photo: Jill Baker)

07.05.2017________________________________

Nguồn tham khảo:


Lực lượng dân phòng lạm quyền, đánh đập dân

Đảng viên, cán bộ ào ào vào Danlambao đọc tội ác của Nguyễn Phú Trọng

Hải Âu (Danlambao) - Từ thời người dân biết sử dụng computer xem ra họ lại thích những trang blog lề Dân. Vì nơi đó họ đọc và hiểu thêm phần nào về cách cai trị của mấy tay chóp bu trong đảng cộng sản. Dân Làm Báo được xem là một trong những lựa chọn của một số người không thích đảng cộng sản tìm đọc để “xóa mù” thông tin về chính trị chính em. Nhưng chắc chắn đó không phải là lựa chọn của đảng viên đảng cộng sản, đặc biệt là những tay bố đảng, mẹ đảng như Nguyễn Thị Kim Ngân hay Nguyễn Phú Trọng.

Còn nhớ cách nay hơn năm trời, vào ngày tự do báo chí quốc tế (3/5) tờ báo Bild của Đức quốc đã xếp Trọng lú là 1 trong 5 kẻ thù nguy hiểm nhất của internet. Ban đầu nhiều người không hiểu sao tờ báo này lại đưa ra nhận định như vậy bởi Trọng lú này mấy khi sử dụng internet đâu mà lại trở thành kẻ thù nguy hiểm nhất của internet. Nhưng khi đọc được bài "Nguyễn Phú Trọng bị báo Đức xếp cùng với Kim Jong Un trong danh sách 5 kẻ thù nguy hiểm nhất của internet" trên trang blog Danlambao, một số người đã hiểu thì ra Trọng lú là một kẻ đang hăm he, đang rình rập những người sử dụng internet.

Dưới sự thống lĩnh của Nguyễn Phú Trọng, đảng cộng sản luôn tìm cách bưng bít sự thật nhằm nâng cao chính sách mị dân. Nhưng khi công nghệ internet phát triển mạnh mẽ thì sự thật về đảng cộng sản đang bị bóc mẽ. Vô vàn vấn đề sai trái, vô số việc làm tội lỗi mà đảng cộng sản gây ra đã được người dân khám phá và đập tan luận điệu xảo trá của những tên cầm quyền trong đảng.

Nguyễn Phú Trọng là một kẻ đã chỉ thị tay chân của mình ngăn cản, bắt bớ những ai dám dùng internet chỉ trích nhà cầm quyền, đặc biệt là dám nói lên sự tàn độc của đảng cộng sản trong cách cai trị. Tờ Bild nhận định về tổng bí thư của đảng cộng sản như sau: “Ở nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, mặc dù tự do ngôn luận được xác nhận bởi Hiến pháp, nhưng bất kỳ sự chỉ trích chính phủ nào và các vấn đề về dân chủ, cải cách đều là điều cấm kỵ. Hiện nay hơn 30 blogger và hai nhà báo đã bị cầm tù và bị quy tội "lật đổ nhà nước".

Bài viết về xếp hạng tội ác của Nguyễn Phú Trọng được Danlambao đăng cách đây hơn một năm. Đột nhiên, trong suốt thời gian hội nghị trung ương 5 lượng truy cập bài nay tăng khủng khiếp, trong khi thông thường 1 bài viết thường chìm vào quên lãng sau vài tuần.

Bài viết đã vọt lên hàng số 1 trong số top 10 bài ăn khách nhất của Danlambao.Theo nhận định của một CTV Danlambao thì những "độc giả mới đọc bài cũ" này là cán bộ, đảng viên CS. Trong lúc dầu sôi lửa bỏng của Hội nghị TƯ 5 và 2 phe tấn công nhau, các đồng chí đã kháo nhau về tội ác của đồng rận Nguyễn Phú Trọng nên đã kéo nhau vào đọc để tìm hiểu nội tình. Rõ ràng là phe cánh khác đã tìm đọc nhằm lấy cớ đả kích Trọng đã để báo chí quốc tế chửi bới trong thời gian nắm quyền cai trị. Không biết tình hình HNTƯ 5 của đảng cộng sản đang diễn ra như thế nào mà mấy bữa nay bài viết này lại tiếp tục tăng lượt truy cập. Phải chăng các đồng chí nhưng không đồng bọn của Nguyễn Phú Trọng đang vạch lá tìm sâu để quyết phen thua đủ với gã đầu bạc đang nắm giữ vị trí cao nhất trong đảng.

Trước HNTƯ 5 của cộng sản, một số nhân vật cốt cán đã bị “gãy gánh” giữa đường làm quan của mình. Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoang, Võ Kim Cự, Đinh La Thăng đã bị Trọng lú xử lý trong chiến dịch diệt chuột của mình. Có vẻ như những kẻ không ưa Trọng đang gặp phải vấn đề nan giải khi cái bình cộng sản vẫn chưa bể mà chuột bị đập ngày càng nhiều. Nguyễn Phú Trọng cho biết trong tháng 3/2017, Ban bí thư cùng Bộ Chính trị đã dành 7 ngày để tiến hành kiểm điểm, tự phê bình và phê bình về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban bí thư giai đoạn 2016. Nguyễn Phú Trọng “nhìn thẳng vào sự thật” để đề nghị xem xét, đánh giá những ưu khuyết điểm trong hàng ngũ lãnh đạo, chỉ đạo liên quan tới nghị quyết trung ương 4 khóa 12 nhằm chỉnh đốn đảng cộng sản.

Khi nhìn thẳng vào sự thật thì Trọng đã quyết định tung tất cả các chiêu bài mình có nhằm lật thế cờ “nửa ván cầm quyền” vì thời gian nắm quyền tổng bí thư không còn bao lâu. Nếu giữ đúng lời hứa thoái vị sau nửa nhiệm kỳ thì rất có thể sau HNTƯ 5 của đảng cộng sản kết thúc thì Trọng phải nhường lại cái ghế quyền lực ấy cho kẻ khác. Nhưng vốn dĩ là một tên tham quyền cố vị nên Trọng đã ra tay trước những kẻ có khả năng ngồi vào vị trí hiện tại của mình. Trước và trong thềm hội nghị, Trọng đã cho thấy khả năng ứng biến của mình khi cố tình tạo những kẽ hở trong điều lệ đảng để rồi ra tay thanh lý môn hộ. Việc làm này đã gia tăng thanh thế của Trọng nhằm tiếp tục nắm giữ quyền lực trong thời gian nửa nhiệm kỳ còn lại. Điều đó cũng răn đe những kẻ đang manh nha ngồi vào vị trí quyền lực cao nhất trong đảng cộng sản. Đó là một chiêu bài cao tay của Trọng khi một mũi tên trúng hai mục tiêu.

Đối thủ của Trọng nếu muốn ngồi vào chiếc ghế tổng bí thư nhất thiết phải hạ uy tín của Trọng. Phải tìm cách nào đó, phải tìm được cái gì đó để phản đòn ngay trong thời điểm hội nghị trung ương đang dần đi vào giai đoạn kết thúc. Mà tìm ở đâu trong khi Nguyễn Phú Trọng là một tên cáo già đầu bạc không hề để lộ những phát ngôn bừa bãi kiểu cờ lờ mờ vờ như Phúc niểng.

Đến lúc này thì ở đâu, nơi nào có những vấn đề bơi móc đời tư, con đường chính trị, gia đình, sự nghiệp liên quan tới Trọng đều được những kẻ không ưa Trọng tìm đến. Các đồng chí của Trọng hy vọng có chút gì đó từ những trang phản động sẽ giúp phần triệt hạ một đối thủ quá sức ma mãnh như tên đầu bạc này. Từ những lý do đó mà Dân Làm Báo bỗng nhiên nhận được sự quan tâm ưu ái của thành phần những kẻ trước đến giờ luôn chỉ trích, qui kết trang blog này là phản động, là bôi nhọ lãnh đạo.

Thôi thì thôn Dân báo của lề dân cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin, sẵn sàng ủng hộ các đồng chí cộng sản đấu đá tranh giành quyền lực. Miễn sao các ủy viên, đảng viên cộng sản cứ quấy cho đục, đập cho nát cái bình cộng sản đang lúc nhúc hàng triệu con chuột ngày đêm bức hại dân lành, bán rẻ lãnh thổ, lãnh hải quê hương cho Tàu cộng.

09.05.2017