Thursday, January 8, 2015

Thêm Bằng Chứng Khẳng Định Cựu Chủ Tịch Giang Trạch Dân Chỉ Lệnh Mổ Cướp Nội Tạng

Theo vietdaikynguyen- Matthew Robertson, Epoch Times 9 Tháng Một , 2015
Ông Bạch Thư Trung – Cựu Cục trưởng Cục Quân y trực thuộc Tổng cục Hậu cần Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc
Một cuộc điện đàm được bí mật ghi âm bởi một nhóm chuyên điều tra hành vi vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc đã làm sáng tỏ một câu hỏi: Liệu cựu Lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc Giang Trạch Dân có phải là người trực tiếp ra lệnh cho hoạt động tội ác diệt chủng, thông qua những phương thức tàn ác và chưa từng có đối với một nhóm thực hành tín ngưỡng tôn giáo hay không?
Năm 2000, một sự việc đáng chú ý đã bắt đầu diễn ra trong ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc: tỉ lệ cấy ghép nội tạng tăng vọt, nhiều trung tâm cấy ghép nội tạng được mở ra và một loạt các trang web quảng bá rằng chỉ cần một khoảng thời gian ngắn chưa đến một tuần là có thể thực hiện được ca cấy ghép các bộ phận nội tạng quan trọng. Điều này không thể xảy ra ở các nước phát triển, nơi có thời gian chờ đợi để được cấy ghép một lá gan hay tim phải mất hàng nhiều năm.

Nghi vấn về nguồn gốc nội tạng

Những năm trước, sự việc này làm dấy lên nhiều nghi vấn.Trung Quốc lúc đó vẫn chưa lập ra hệ thống hiến tạng tự nguyện (giống như tại các nước phát triển) và chỉ nói chung chung rằng những nội tạng ấy được lấy từ tử tù – là những người phạm tội bị kết án tử hình. Tại Trung Quốc nội tạng – rất đơn giản – được lấy ra và đem bán.
Tuy nhiên, không tương ứng với tỉ lệ án tử hình, tỉ lệ các ca cấy ghép nội tạng đột ngột tăng vọt vào năm 2000. Trên thực tế, theo số liệu từ tổ chức Đối thoại - một tổ chức chuyên về vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc thì số lượng án tử hình tại Trung Quốc đã giảm trong nhiều năm qua.
Một vài năm sau, bắt đầu từ năm 2006 và 2007 các nhà điều tra đã tìm ra nguyên nhân tại sao số ca cấy ghép nội tạng lại đột nhiên tăng vọt: những nội tạng được rao bán trên mạng internet năm 2000 được lấy từ một nguồn khác, không chỉ từ những tử tù mà từ những học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tâm linh.
Pháp Luân Công là một hệ thống những bài tập thiền tịnh và những bài giảng đạo đức đã được phổ biến rất rộng rãi tại Trung Quốc vào những năm 1990. Tuy nhiên tháng 7 năm 1999, Lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc bấy giờ là ông Giang Trạch Dân đã khởi xướng một chiến dịch nhằm hủy diệt triệt để môn tu luyện này. Môn tu luyện này đã phát triển phổ biến đến nỗi ông ta cho rằng đó là một mối đe dọa. Ông ta nhìn nhận việc đàn áp như là cơ hội để khuếch trương thế lực của mình trong Đảng.
Theo số liệu tại các bệnh viện, theo lời khai báo của các nhân chứng, các cuộc điện đàm điện thoại được ghi âm cùng với một loạt các bằng chứng khác, những người điều tra phát hiện được kể từ đầu năm 2000 những học viên Pháp Luân Công bắt đầu trở thành nguồn cung cấp nội tạng chính và hữu dụng  cho ngành công nghiệp cấy ghép tạng tại Trung Quốc. Nội tạng của những học viên Pháp Luân Công đã thúc đẩy sự phát triển ào ạt các bệnh viện và trung tâm chuyên cấy ghép nội tạng, là những nơi rầm rộ diễn ra hoạt động buôn bán nội tạng, nhiều trong số nội tạng đó được bán cho người nước ngoài với giá trên 100.000 đô la Mỹ.
Cùng với các bằng chứng trên, vẫn còn dai dẳng một câu hỏi: liệu việc thu hoạch nội tạng từ học viên Pháp Luân Công bùng phát như vậy tại Trung Quốc chỉ đơn thuần do “kinh doanh” ở cấp độ địa phương, hay đó là mệnh lệnh từ lãnh đạo?

Theo mệnh lệnh hay có liên đới?

Trong cuốn sách “Cuộc Thảm Sát” – một công trình khảo sát kỹ lưỡng về vấn đề thu hoạch nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công – khi chưa có chứng cứ cụ thể, tác giả Ethan Gutmann đã đưa ra giả thuyết ngầm định mỉa mai rằng quy trình thu hoạch rất “có hệ thống”.
Nhưng mới đây vừa tiết lộ một cuộc điện thoại được ghi âm bí mật, cho thấy một quan chức cấp cao của Trung Quốc đã rõ ràng thừa nhận, rằng cuộc sát hại hàng vạn học viên pháp luân công để lấy nội tạng không phải là một hiện tượng bất lương được lan truyền nhanh chóng từ cấp dưới lên cấp trên nhằm trục lợi, mà trên thực tế đã được chỉ thị từ cấp trên xuống. Từ chính ông Giang Trạch Dân.
"Lúc đó, là lệnh của Chủ tịch Giang. Đã có chỉ thị bắt đầu tiến hành việc này, việc cấy ghép nội tạng.

Ông Bạch Thư Trung, Cựu Cục trưởng Cục Quân y trực thuộc Tổng cục Hậu cần Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc

Viên quan chức này cho biết: “Lúc đó, là lệnh của Chủ tịch Giang. Đã có chỉ thị bắt đầu tiến hành việc này, việc cấy ghép nội tạng”. Ông ta lặp đi lặp lại rằng ông Giang Trạch Dân (chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung Ương, cơ quan chủ lực của Đảng, lãnh đạo quân đội) nói “Tôi nghe có văn bản chỉ thị…..bán thận, phẫu thuật…”
Khi được hỏi rằng “Tổng cục Hậu cần đã giam giữ một số học viên Pháp Luân Công để làm đối tượng lấy tạng, có đúng không?”. Ông Bạch đã trả lời: “Cái này … cái này … lúc đó, à, tôi nghĩ, ít nhất thì theo như tôi nhớ, bởi vì sau khi Chủ Tịch Giang ra chỉ lệnh, tất cả chúng tôi đã làm rất nhiều việc chống lại Pháp Luân Công.”
Ông cho biết thêm: “Chúng tôi đã trực tiếp điều hành trường đại học quân y, có liên kết chặt chẽ với Tổng cục Hậu cần Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), và họ nhận lệnh liên tục, bởi vì lúc đó ông Giang đặc biệt chú trọng vấn đề này, đặc biệt nhấn mạnh vấn đề này”. Người gọi hỏi: “Ai là người đã nhấn mạnh vấn đề này?”. Ông Bạch trả lời: “Ông Giang Trạch Dân, lúc ông còn đương quyền”.
Cuộc gọi kéo dài trong vài phút. Giọng nói không phải ai khác ngoài ông Bạch Thư Trung – Cựu Cục trưởng Cục Quân y trực thuộc Tổng cục Hậu cần Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Trên cương vị một cán bộ quân đội nổi tiếng, những đoạn ghi hình về những phát biểu của ông được đăng tải rất nhiều trên mạng, có thể dùng để so sánh. Qua đó xác định được giọng nói trong đoạn ghi âm chính là của ông Bạch Thư Trung.

Các cuộc gọi

Làm thế nào một nhóm điều tra có thể khiến ông ta nói chuyện trên điện thoại, và thậm chí còn nhanh chóng bắt đầu đàm thoại về một thông tin chính trị nhạy cảm như vậy? Đây lại là một vấn đề khác.
Ông Uông Trí Viễn là phát ngôn viên tại New York của Tổ chức Thế giới Điều tra về cuộc Đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG), một cơ quan nghiên cứu chuyên tìm hiểu và thu thập bằng chứng về việc đàn áp môn thực hành tâm linh này. Ông và nhóm điều tra không cho phép phóng viên được phỏng vấn người thực hiện cuộc gọi. Ông cho biết điều đó sẽ tiết lộ thân phận của người gọi.
Ông Uông cũng không cho biết cá nhân này ở bên trong hay bên ngoài Trung Quốc. Nhưng ông nói rằng phương pháp mà họ sử dụng đã được rèn dũa qua nhiều năm, lấy được thông tin nhờ những người trong cuộc đồng ý tiết lộ.
Cụ thể trong trường hợp này, người gọi đóng vai một quan chức cấp cao của Trung Quốc đang điều tra vấn đề này. Ông Uông cho biết: “Đó là tên của một quan chức cấp cao, một người mà ông Bạch Thư Trung phải trả lời, và là người mà ông ta phải e sợ”. Vậy tại sao ông Bạch Thư Trung không biết giọng nói của người này? Ông Uông giải thích: “Có rất nhiều quan chức cấp cao tại Trung Quốc. Họ chưa từng gặp mặt nhau”. Ông Uông còn cho biết, nhóm điều tra đã cẩn thận nghiên cứu thông tin về các đối tượng gọi điện và những người mà họ mạo danh – đôi khi họ không thành công, các quan chức nghe điện thoại sinh nghi và gác máy. Những lần khác thì các quan chức trả lời khá cởi mở.
Khi được hỏi về tính xác thực của các cuộc gọi, ông Uông cho biết tổ chức của ông có thể cung cấp cho một tòa án quốc tế hoặc một cơ quan có thẩm quyền khác chi tiết về toàn bộ các cuộc gọi đã được thực hiện, cũng như số điện thoại gọi đi và gọi đến. Ông Uông cho biết, các cuộc gọi khác được thực hiện qua các tổng đài điện thoại của các cơ quan tại Trung Quốc, trong đó cho thấy việc trao đổi với nhân viên tổng đài và những trao đổi tương tự, không cuộc gọi nào trong số đó có thể bị làm giả. Ông cho biết hiện giờ WOIPFG không thể công bố thông tin đó bởi vì như thế họ khó mà sử dụng lại phương cách này.
Ngoài ra, ông còn lưu ý: “Nếu chúng tôi làm giả việc này, tại sao ông Bạch Thư Trung không đứng ra và chứng minh rằng chúng tôi sai? Điều đó dễ mà, phải không? Tại sao họ không nói gì cả?”

‘Một tên Đại sát nhân’

Ông Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản, đang thực hiện chiến dịch thanh trừng trong bộ máy Đảng và quân đội. Các nhà quan sát đều thấy rằng nhiều mục tiêu của ông Tập là các quan chức có liên quan đến cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Trong bối cảnh này, hoàn toàn dễ hiểu nếu một quan chức thực sự tin rằng mình đang bị chất vấn bởi một thanh tra quân đội hoặc đại loại như vậy, rồi quy tội ông Giang.
Tuy nhiên ông David Matas – luật sư nhân quyền người Canada, đồng tác giả một cuốn sách và báo cáo đáng chú ý về việc Đảng đã chỉ đạo mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công – không hoàn toàn tán đồng với cách đưa ra câu hỏi mà đã biết câu trả lời kiểu như vậy.
“Thông tin này nghe có vẻ hợp lý, nhưng không thể xác minh được. Đó là thông tin mà mọi người đều quan tâm”, ông nói trong một cuộc điện thoại phỏng vấn.

"Tôi không ngạc nhiên nếu Giang Trạch Dân đã ra mệnh lệnh ấy, bởi đó là một phần con người ông ta… ông ta là một tên đại sát nhân.

 David Matas, luật sư nhân quyền và điều tra viên về lạm dụng cấy ghép nội tạng.
Ông Matas còn nói thêm rằng: “Theo tôi, bằng chứng sát hại học viên Pháp Luân Công để thu hoạch nội tạng là khá thuyết phục, và chúng tôi cũng biết ông Giang công khai phát động cuộc bức hại Pháp Luân Công.” Bản thân cuộc gọi này không xác định được liệu tội ác này có xảy ra hay không – điều đó đã được minh chứng rồi, ông Matas nói – nhưng “có thể cho chúng ta biết một vài cơ chế như tội ác này diễn ra như thế nào, điều gì dẫn dắt việc thi hành.”
Ông Matas xem cuộc gọi điện thoại này có tính chất gợi ý và có khả năng “chỉ trích”, mặc dù bản thân nó không “vững chắc lắm”. Ông nói: “Tôi không ngạc nhiên nếu Giang Trạch Dân đã ra mệnh lệnh ấy, bởi đó là một phần con người ông ta… ông ta là một tên đại sát nhân.”

Thất vọng trước những cải cách, các công ty Mỹ rời bỏ Trung Quốc

Theo vietdaikynguyen- Joshua Philipp, Epoch Times 6 Tháng Một , 2015
Hồi đầu tuần, Cửa hàng bán lẻ hãng Best Buy đã chính thức đóng cửa tại Thượng Hải. Trong những năm gần đây, hầu hết các cửa hàng của Hãng này đã liên tục mở và đóng cửa tại Trung Quốc (ảnh : Xinhua)
Chỉ còn lại những giấc mơ không thành và những lời hứa nhăng cuội, hồi đáp cho niềm hy vọng của người Mỹ khi mở cửa tự do thương mại với Trung Quốc năm 2001.
Một năm trước đó, Tổng thống Bill Clinton đã phát biểu trước người dân “Nếu các bạn tin vào một tương lai tự do và mở cửa với người dân Trung Quốc, bạn nên ủng hộ hiệp định này”. Quyết định này nhận được sự ủng hộ từ cả hai Đảng, và các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tin rằng với sự sụp đổ của Liên Xô, giao thương với Trung Quốc sẽ giúp quốc gia này có được tự do và dân chủ.

“Họ thừa hưởng lợi ích từ các tổ chức quốc tế, nhưng họ không tuân theo quy tắc.”

 Peter Navarro
 Chẳng những Trung Quốc không trở nên tự do và dân chủ hơn, rất nhiều các công ty của Mỹ và các nước phương Tây phải luồn cúi trước những lợi tức từ Trung Quốc, và cũng nhiều công ty đối mặt với thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.
Peter Navarro, Giám đốc của bộ phim “Chết bởi Trung Quốc (Death by China)” phát biểu: Tự do thương mại “không hề làm cho Trung Quốc trở nên dân chủ hơn”. Thay vào đó, “nó làm cho Trung Quốc trở thành một bộ máy thực thi quyền lực hiệu quả hơn”.
Tuy nhiên, cục diện đã thay đổi. Rất nhiều công ty lớn đã bắt đầu cảm nhận được sự ảnh hưởng và dần rút khỏi Trung Quốc. Vào ngày 4 tháng 12 hãng Best Buy công bố bán 184 cửa hàng đặt tại Trung Quốc và rời khỏi quốc gia này, tham gia vào hàng ngũ những công ty đã rút khỏi Trung Quốc như Google, Home Depot, Metro, Media Market, Adidas, Panasonic, Rakuten, Nestle và Danone.
Năm 2016, Trung Quốc sẽ tổ chức kỉ niệm 15 năm ngày gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO). Đây là thời điểm thích hợp để các nhà làm luật Hoa Kì nhìn lại những tổn thất đối với nền kinh tế toàn cầu qua quá trình tự do thương mại với Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại

Ông Navarro nói rằng: ”Họ gia nhập (WTO) và phá nát nền kinh tế Mỹ và các nền kinh tế châu Âu”.
Ông Navarro cho rằng vấn đề nằm ở chỗ việc gia nhập WTO và “đãi ngộ tối huệ quốc” (most-favored-nation) là một trong những nguyên tắc nền tảng của hệ thống thương mại tự do. Tuy nhiên, Trung Quốc đã sử dụng những lợi thế này để thúc đẩy nền kinh tế trong nước và không chịu tuân theo các quy tắc khi giao dịch với các quốc gia khác.
Ông Navarro nói “Họ thừa hưởng lợi ích từ các tổ chức quốc tế, nhưng họ không tuân theo quy tắc”.

” Việc thao túng tiền tệ mang lại cho Đồng nhân dân tệ (NTD) 25 %- 40% lợi thế so với đồng Đô la”

— Peter Navarro
Trung Quốc nhanh chóng lạm dụng những đặc ân mới. Theo ông Navarro, ngay khi gia nhập WTO, hàng trợ cấp bất hợp pháp đã bắt đầu tràn ngập nước Mỹ. Thêm vào đó, quân đội Trung Quốc liên tục tấn công mạng, ăn cắp tài sản trí tuệ, sử dụng hàng nhái và vi phạm bản quyền, để phá hoại các công ty Mỹ.
Theo một báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Học viện MIT (MIT Center for International Studies), ước tính khoảng 15%-20% trên tổng sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc là hàng nhái và gần 8% trong tổng GDP thu được từ hàng nhái.
Với việc thao túng tiền tệ – sự mất giá của đồng Nhân dân tệ đã mang lại ưu thế 25%-40% so với đồng đô la Mỹ. Ông Navarro cho rằng việc này có hiệu quả trợ cấp cho Trung Quốc khi nhập khẩu sang Mỹ, nhưng lại gây áp lực về thuế nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc. Điều này làm cho việc bán hàng từ Trung Quốc vào thị trường Mỹ rất dễ dàng, trong khi đó lại tạo ra chi phí cao khi bán vào thị trường Trung Quốc – tác động dài hạn này làm cho Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường trong khi giá bán tại các công ty Mỹ cao ngất ngưởng.
Ngay cả những con số thống kê về nền kinh tế Trung Quốc hiện nay cũng đáng ngờ. Theo tạp chí Fortune, thị trường chứng khoán Trung Quốc đang lên vùn vụt, nhưng quốc gia này đang tăng trưởng chậm và thị trường nhà đất thì sụp đổ. Điều này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc rất khó đoán, nó không tuân theo bất cứ 1 quy luật nào cả.
Ông Navarro cho biết, đã có đến 57.000 nhà máy của Mỹ bị đóng cửa, 25 triệu người dân Mỹ không thể tìm được việc làm ổn định và nước Mỹ đang đối mặt với khoản nợ 3.000 tỷ Đô la. Theo tạp chí Ohio’s Blade, tự do thương mại Trung Quốc–Hoa Kỳ kể từ năm 2001 đã làm mất đi 106.400 cơ hội việc làm chỉ riêng ở bang Ohio.
Thêm vào đó, chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục lạm dụng người lao động, tăng cường quân sự ở mức đáng báo động và các doanh nghiệp Mỹ đã và đang bị trừng phạt vì thăm dò chống lại kế hoạch này.
Ông Navarro cho rằng “đó là một thế giới ăn miếng trả miếng và đó là thực tế”, liên quan đến việc chính quyền Trung Quốc đã trừng phạt các công ty Mỹ như thế nào đối với những vấn đề chính trị.

Một thị trường tàn khốc

Tuy nhiên, chính sách lạm dụng của Trung Quốc đã tự làm hại mình và đánh mất lòng tin ở các doanh nghiệp và quan chức chính phủ Mỹ .
Một cuộc khảo sát của Ủy ban Thương mại Mỹ được công bố vào ngày 2 tháng 9 cho biết 60% các công ty Mỹ ở Trung Quốc cảm thấy không được nghênh đón như trước đây và 49% tin rằng họ bị cô lập bởi chính quyền Trung Quốc.
Một cuộc khảo sát gần đây ở Châu Âu, 61% các công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc hơn một thập kỉ qua cho biết việc kinh doanh ở đây ngày càng khó khăn.
Theo báo cáo của Ủy ban An ninh Kinh tế Mỹ-Trung (U.S.-China Economic Security Council) năm 2013, chỉ có ngành nông nghiệp của Mỹ là mang lại thặng dư khi giao thương cùng Trung Quốc. Tuy nhiên, báo cáo này cũng cảnh báo rằng, thậm chí trong nông nghiệp Trung Quốc cũng sử dụng một kinh phí đáng kể để thực hiện cuộc chiến tranh thương mại mà các chuyên gia vẫn đang nghi vấn về chi phí thật sự.
Các công ty Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc tuân theo các quy tắc và việc Best Buy rút khỏi thị trường Trung Quốc là lời cảnh báo cho những hành động sắp tới.
Tại phiên họp ngày 25 tháng 1 của Quốc hội Mỹ về việc tuân thủ của Trung Quốc với các quy tắc của WTO, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, Chủ tịch Ủy ban Hành chính Quốc hội về Trung Quốc đã phát biểu: “Hôm nay, tôi yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ đầy đủ những cam kết đối với tổ chức Thương mại thế giới, thực hiện một cách trung thực và đầy đủ những phán quyết mà WTO ban hành”.
The poster for documentary film "Death by China." The film's director, Peter Navarro, says that U.S. companies are now pulling out of China amid an increasingly hostile business environment. (DeathByChina.com)
Poster phim tài liệu “Chết bởi Trung Quốc (Death by China)”. Đạo diễn phim, Peter Navarro, nói rằng các công ty của Mỹ hiện nay đang rút ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng thù địch.(DeathByChina.com)
Brown trích dẫn số liệu gần đây “phác họa nên một bức tranh đúng mực về những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm can thiệp nền kinh tế và giúp đỡ các doanh nghiệp quốc nội một cách không công bằng, bất chấp các cam kết với WTO”.
Ông cũng chỉ ra rằng trong năm 2012, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là hơn 300 tỷ USD, và dự đoán một con số tương tự trong năm 2013. Brown cho biết, “Những khoản thâm hụt thương mại khổng lồ là không thể chấp nhận và điều ấy dẫn đến mất việc ở nhiều nơi như Toledo, Akron, các thị trấn và thành phố trên khắp đất nước này”.
Theo ông Navarro, ảnh hưởng của việc Trung Quốc gia nhập WTO đang ngày càng sáng tỏ, các công ty và các quan chức Mỹ hiện giờ đã cảnh giác đối với vấn đề này.
William Reinsch, cựu thứ trưởng Bộ Thương Mại về quản lý xuất khẩu dưới thời Tổng thống Bill Clinton, đã từng ủng hộ mối quan hệ thương mại của Mỹ với Trung Quốc, nhưng giờ ông đã thay đổi luận điệu.
Ông Reinsch nói trong một báo cáo gần đây, theo tờ Washington Free Beacon rằng “Tôi thật sự thất vọng khi viết điều này”, “tôi luôn luôn lạc quan về những mối quan hệ, nhưng suy nghĩ ấy giờ đây đã không còn đúng, khi mà Trung Quốc cứ khăng khăng thực hiện những điều chắc chắn chống lại lợi ích của chúng ta trong khu vực và trên các diễn đàn đa phương”.
Đối với các công ty Mỹ hiện nay đang rút khỏi Trung Quốc, Navarro cho hay, “đó là một phân tích chi phí-lợi ích đơn giản: chi phí tăng cao, lợi ích đang đi xuống, và rủi ro ngày càng tăng”.

Một số sự kiện

  • Hoa Kỳ đã đóng cửa 57.000 nhà máy;
  • 25 triệu người Mỹ không thể tìm được việc làm lâu dài;
  • Hoa Kỳ nợ Trung Quốc 3.000 tỷ USD;
  • 60% các công ty Mỹ tại Trung Quốc cảm thấy ít được hoan nghênh hơn trước;
  • 49% tin rằng họ bị chèn ép bởi chính quyền Trung Quốc (Theo cuộc khảo sát của Ủy ban Thương mại Mỹ)
  • 15- 20% tất cả các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc là hàng giả (Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế MIT báo cáo);
  • Best Buy công bố vào ngày 4 tháng 12 năm 2014 rằng họ sẽ bán 184 cửa hàng ở Trung Quốc và rời khỏi đất nước này, tham gia vào hàng ngũ những công ty rời khỏi Trung Quốc, bao gồm cả Google, Home Depot, Metro, Media Market, Adidas, Panasonic, Rakuten, Nestle và Danone.

Một quan chức ĐCSTQ có 14 hộ chiếu giả và rất nhiều tiền mặt, theo truyền thông Hồng Kông

Theo vietdaikynguyen- Lu Chen, Epoch Times 9 Tháng Một , 2015
Zhu Mingguo, former chairman of the Political Consultative Conference of Guangdong, was put under investigation for “severe violations of discipline and law,” state media reported on Nov. 28, 2014. Hong Kong media purported to reveal the details of that investigation. (Screenshot/Sohu.com)
Chu Minh Quốc (Zhu Mingguo), cựu chủ tịch Hội Nghị Chính Trị Hiệp Thương tỉnh Quảng Đông đang bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, theo truyền thông nước này đưa tin ngày 28 tháng 11
Cựu lãnh đạo cơ quan tham mưu chính trị Đảng Cộng Sản ở tỉnh Quảng Đông miền nam Trung Quốc đang được điều tra vì tội tham nhũng hồi cuối tháng 11, và một tờ tạp chí Hồng Kong cho biết những thông tin họ đưa ra là kết quả của quá trình điều tra đó: cựu quan chức này có hơn một chục thẻ hộ chiếu giả, rất nhiều tài sản, tiền mặt và những món đồ nghệ thuật, và nhiều đồng tiền vàng.
Chu Minh Quốc (Zhu Mingguo), cựu chủ tịch Hội Nghị Chính Trị Hiệp Thương tỉnh Quảng Đông đang bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, theo truyền thông nước này đưa tin ngày 28 tháng 11. Tờ tạp chí của Hồng Kong, Trend có đăng hồi số ra tháng 12 cho biết Chu đã bị bắt khi đang ở phòng chờ ở sân bay Bạch Vân,thành phố Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông. Nhiều người tưởng rằng ông chuẩn bị đi công tác đến tỉnh Hà Nam, nhưng các nhà điều tra phát hiện trong túi của ông Chu vé máy bay đi Úc có trạm dừng tại Thái Lan, bài báo cho biết.
Các nhà điều tra sau đó đã kết luận rằng có thể ông ấy đang có kế hoạch trốn sang Úc ngày hôm đó. Những bài báo về vấn đề tham những của Chu được đăng tải rộng khắp trên báo chí trong nước Trung Quốc. Sau khi bị nhốt giam, các văn phòng và nhà ở của Chu ở Quảng Đông, Chu Hải, Tam Á và Hải Nam bị lúc soát. Cũng theo bài báo, đó là thời gian người ta nghe nói các nhà điều tra phát hiện 14 thẻ hộ chiếu giả. 14 thẻ hộ chiếu giả đó được giấu trong 10 khung ảnh lồng những bức ảnh chụp các quan chức khác của Đảng. 6 trong số những thẻ hộ chiếu giả đó là dưới danh nghĩa người nữ, 8 thẻ sử dụng tên giả, báo cáo cho biết. Không rõ những thẻ này định sẽ được dùng như thế nào. Nhiều khẩu súng cũng được tìm thấy trong nhà Zhu. Việc kiểm soát súng là rất nghiêm ở Trung Quốc, và thường chỉ có cán bộ an ninh quốc gia và quân đội mới có thể tiếp cận với súng đạn. Tuy nhiên, Zhu có 5 khẩu súng lục và 200 viên đạn trong nhà. Ông ta cũng có 17 tài khoản ở 9 ngân hàng, trong đó 15 tài khoản là được mở bằng tên giả. Một số quyển số ngân hàng được tìm thấy trong ngăn chứa nước của toilet, tạp chí Trend cho biết. Gần 9 triệu trong các tài khoản đó gồm nhân dân tệ, đô la Mỹ, đồng Thụy Sĩ, và đô la Hồng Kong.
Cũng có 436,884 đô la trái phiếu nhà nước và hơn 1300 đồng vàng – tổng cộng là 870 oz, tương đương hơn 1 triệu đô la, cũng được tìm thấy. Những đồng tiền vàng được giấu dưới sàn nhà, giống như trong các bộ phim vậy. Các điều tra viên cũng phát hiện 26 chiếc đồng hồ sang trọng và 126 món đồ cổ, chủ yếu là từ thời nhà Đường (618-907) và nhà Tống (960-1279). Chu có nhiều thói hư: như gần 300 đĩa phim đồi trụy và hơn 130 tạp chí và ảnh khỏa thân mà các nhà điều tra đã phát hiện được. Tin đồn Chu tham nhũng đã trở thành đề tài bàn tán suốt nhiều tháng qua.
Trước đây Chu là bí thư Hội Đồng Chính Trị và Luật Pháp của 3 tỉnh – Hải Nam, Trùng Khánh, và Quảng Đông – và báo chí cũng đưa tin là ông có quan hệ thân thiết với trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, vốn cũng đang bị điều tra. Là một quan chức có quyền lực trong hệ thống an ninh nhà nước hơn một thập kỷ qua, Chu là thuộc hạ thân cận của Chu Vĩnh Khang và cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, cụ thể trong chiến dịch đàn áp môn tập tinh thần truyền thống Pháp Luân Công. Hàng triệu người Trung Hoa luyện tập theo môn tập này đã và đang bị bắt cóc và đàn áp vì niềm tin của họ, và các chứng cứ thu thập bởi các nhóm nhân quyền bảo vệ Pháp Luân Công cũng đã cho thấy hàng ngàn người đã bị tra tấn đến chết. Là lãnh đạo cục an ninh của thành phố Trùng Khánh từ năm 2001 đến 2006, Chu đã nhiều lần bị các nhóm nhân quyền điều tra cuộc đàn áp nêu tên trong danh sách với tư cách là bị cáo hàng đầu.

'Kinh tế Việt Nam đang hồi phục' chỉ là ảo tưởng

SÀI GÒN (NV) - Trong 30 năm vừa qua, chưa bao giờ kinh tế Việt Nam yếu như hiện nay. Ðó là nhận định của ông Trần Ðình Thiên, viện trưởng Viện Kinh Tế Việt Nam. Ông này cảnh báo những tuyên bố về việc kinh tế Việt Nam đang hồi phục có thể gây ra ảo tưởng.

 
“Nhà” của một gia đình nghèo tại Việt Nam. Năm nào chính quyền Việt Nam cũng khoe thành tích phát triển và theo sau đó là mức độ nghiêm trọng của các thảm trạng xã hội càng ngày càng lớn. (Hình: Internet)

Tại hội thảo “Cơ cấu kinh tế: Những rủi ro phát triển,” vừa diễn ra tại Sài Gòn, hôm 8 tháng 1, viện trưởng Viện Kinh Tế Việt Nam cho rằng, nếu chỉ dựa vào tốc độ tăng trưởng GDP và tuyên bố kinh tế Việt Nam đang hồi phục thì chưa đúng và chưa đủ về tình trạng thật sự của kinh tế Việt Nam. Phải sòng phẳng khi dùng hai chữ “hồi phục.” “Hồi phục” chỉ đồng nghĩa là tốt hơn trước một chút chứ không phải như mong đợi.

Suy thoái đã kéo dài suốt bảy năm và trong vòng 30 năm vừa qua, kinh tế Việt Nam chưa bao giờ yếu như hiện nay. Kết quả tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam trong năm năm, từ 2011 đến 2015 còn rất hạn chế. Cũng vì vậy, ông Thiên khuyến cáo, phải rất thận trọng khi ban hành chính sách. Mặt khác phải dự báo chính xác về các rủi ro thay vì đưa ra những tuyên bố lạc quan.

Viện trưởng Viện Kinh Tế Việt Nam dẫn chứng, chính quyền Việt Nam từng tỏ ra rất hoan hỉ khi năm ngoái, kim ngạch xuất cảng đạt mức 150 tỉ Mỹ kim, xuất siêu gần hai tỉ Mỹ kim trong khi trên thực tế nhập siêu từ Trung Quốc tiếp tục tăng đáng ngại và điều đó đồng nghĩa với việc, dẫu cho Việt Nam xuất siêu với cả thế giới nhưng cán cân thương mại vẫn mất cân đối. Việc nhập siêu những sản phẩm giá trị thấp từ Trung Quốc đã và đang “đè” kinh tế Việt Nam không thể “ngóc” lên được.

Ông Thiên chỉ trích, trong bối cảnh như thế mà Việt Nam vẫn tuyên bố, thậm chí cam kết sẽ hội nhập với kinh tế thế giới ở mức cao nhất là quá “liều mạng.”

Không riêng ông Thiên mà nhiều chuyên gia kinh tế khác cũng từng công khai bày tỏ sự lo ngại về tương lai của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh nội lực quá kém mà vẫn muốn hội nhập sâu. Nhiều chuyên gia từng khẳng định, nội lực của kinh tế Việt Nam chỉ có thể tăng nếu đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên việc tái cơ cấu kinh tế lại diễn ra rất chậm chạp.

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2014, do Bộ Kế Hoạch-Ðầu Tư và Ban Kinh Tế Trung Ương Ðảng CSVN phối hợp tổ chức hồi hạ tuần tháng 10 năm ngoái, ông Võ Ðại Lược làm việc tại Trung Tâm Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng, tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam chậm chạp vì: não trạng (chỉ chú trọng doanh nghiệp nhà nước), đổi mới thể chế quá chậm, các nhóm lợi ích vẫn chi phối được chính sách và sự phân bổ các nguồn lực,... Trong khi chỉ có thể gia tăng nội lực khi có chính sách phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Ông Nguyễn Ðại Lai, một chuyên gia tài chính-ngân hàng, cho rằng, kinh tế Việt Nam lao đao vì chính quyền không chú trọng đến việc tiếp nhận công nghệ mới và phát triển thị trường trong nước mà chỉ chú trọng đến việc khai thác sức lao động giá rẻ để gia công cho ngoại quốc. Ðiều này khiến nền kinh tế càng ngày càng trở thành lệ thuộc, thậm chí là lệ thuộc sâu.

Vào thời điểm đó, ông Nguyễn Ðức Kiên, phó chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội Việt Nam từng thừa nhận, tuy Việt Nam đạt được tốc độ tăng GDP và GDP bình quân trên đầu người vào loại cao trong nhóm các nước đang phát triển nhưng theo sau “thành tích” đó là một trong năm quốc gia có lạm phát cao nhất trên thế giới.

Chưa kể tốc độ tăng nợ công cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP, thường xuyên bội chi, hiệu quả đầu tư thấp, khoảng cách giàu nghèo càng ngày càng lớn, xu hướng phân chia giai tầng trong xã hội đang diễn ra với tốc độ rất nhanh. (G.Ð)

01-08-2015 2:23:51 PM

Hai vụ giết người tàn độc xảy ra trong một ngày

ÐỒNG NAI (NV) - Chỉ vì những mâu thuẫn bình thường trong đời sống hàng ngày mà các hung thủ đã ra tay sát hại người thân, người quen một cách tàn độc.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết, đến sáng ngày 8 tháng 1, công an tỉnh Ðồng Nai hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường vụ án mạng xảy ra giữa đêm khuya tại nhà ông Trần Văn Hùng (42 tuổi), ngụ ấp Cáp Rang, xã Suối Tre, thị xã Long Khánh, khiến chị Trần Thị Ngọc Hậu (18 tuổi), con gái ông Hùng chết tại chỗ và con chị Hậu là cháu Ð.P.L. (16 tháng tuổi) phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.


Lương Vĩnh Phúc, người giết ông Bảo một cách tàn độc. (Hình: Tuổi Trẻ)

Nghi can gây ra vụ án mạng ban đầu được xác định là chồng chị Hậu, ông Ðoàn Huy Hoàng (32 tuổi).

Khoảng 1 giờ cùng ngày, vợ chồng ông Hùng đi cạo mủ cao su về đến nhà thì tá hỏa vì cửa nhà bị khóa trái bên trong. Khi vào được trong nhà, ông Hùng thấy một gói thuốc lá xếp hình một quan tài và một chai thuốc trừ sâu để ở giữa nhà.

Ông Hùng tiếp tục chạy vào giường con mình nằm ngủ thấy máu chảy lênh láng và thấy chị Hậu nằm gục trên giường, còn cháu Long đang nằm thoi thóp với vết đâm ở ngực. Ông Hùng đã đưa hai mẹ con đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, chị Hậu đã chết trước đó.

Qua xác minh trong đêm, công an phát hiện ông Hoàng nằm bất tỉnh tại nhà mình, cách hiện trường khoảng 500m có mùi thuốc trừ sâu nồng nặc và nhanh chóng đưa ra bệnh viện Suối Tre cấp cứu. Còn cháu L. chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo ông Hùng, vợ chồng chị Hậu lấy nhau được hai năm và sống bên nội. Hàng ngày, chị Hậu gởi con cho ông bà nội trông coi, đi làm công nhân tại khu công nghiệp Trảng Bom. Còn ông Hoàng không có việc làm, ở bên nội nhưng thường xuyên qua nhà ông Hùng kiếm chị Hậu gây gổ. Thời gian gần đây giữa chị Hậu và Hoàng thường có mâu thuẫn.

Cũng theo Tuổi Trẻ, cùng thời điểm trên, khoảng 0g ngày 8 tháng 1, Lương Vĩnh Phúc (29 tuổi) ở thôn 12, xã Ðắk Sin, huyện Ðắk R'lấp, tỉnh Ðăk Nông đã đến công an huyện Ðắk R'lấp để đầu thú, tự khai nhận hành vi giết người, đồng thời giao nộp con dao là hung khí gây án cho cơ quan điều tra.

Trước đó một ngày, hôm 7 tháng 1, khi vào thăm rẫy ở xã Ðắk Sin, huyện Ðắk R'lấp, Ðắk Nông, người dân tìm thấy ông Phạm Văn Bảo (35 tuổi), trú tại thôn Quảng Trung, xã Nghĩa Thắng, huyện Ðắk R'lấp, đã chết trong tư thế đang nằm trên võng, với hàng chục nhát, trong đó có một nhát chém đứt đầu nạn nhân rất tàn độc.

Theo lời tự thú của ông Phúc, vào trưa ngày 7 tháng 1, trong lúc đang cùng người nhà xay cà phê thì ông Bảo đi xe máy tới. Vừa tới nơi, ông Bảo không nói gì với ông Phúc mà dựng xe máy trước sân và đi thẳng vào võng nhà ông Phúc nằm.

Khoảng 30 phút sau, ông Phúc vào nhà để uống nước và lấy dụng cụ sửa máy xay thì thấy ông Bảo mở mắt nhìn mình nhưng không nói gì.

Do trước đây đã có mâu thuẫn, thấy vậy ông Phúc nghĩ ông Bảo có ý định thách thức mình nên nảy sinh ý định giết chết. Thế là liền lấy dao phát dưới gầm giường chém liên tiếp khiến ông Bảo chết tại chỗ.

Nguyên nhân hai vụ án đang được công an tiếp tục điều tra làm rõ. (Tr.N)

01-08-2015 5:04:49 PM

Tiền tu sửa trường học ở Thanh Hóa cũng bị ăn bớt

THANH HÓA (NV) - Một trường tiểu học ở huyện Nông Cống, vừa được tu sửa bàn giao khoảng một năm đã xuống cấp trầm trọng, khiến hàng trăm học sinh nơm nớp lo sợ trường sập đè.

Theo tờ Phụ Nữ Sài Gòn, trường tiểu học Vạn Thắng, huyện Nông Cống, có hơn chục phòng học đã nhiều năm trở nên xuống cấp nặng khiến cho học sinh và phụ huynh không yên tâm học tập.


Những ô cửa đã hư hỏng nhưng không được thay. (Hình: Phụ Nữ Sài Gòn)

Ðược dịp, chính quyền xã Vạn Thắng đã lập hồ sơ tu sửa trường với nhiều hạng mục như: thay mái fibro xi măng bằng mái tôn; lát gạch; thay cửa sổ; xà dầm,...

Thế nhưng, chưa được tròn năm sau khi sửa chữa, các phòng học trở lại hiện trạng xuống cấp như cũ, thậm chí còn tệ hại hơn.

Theo đơn tố cáo của người dân gởi đến các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, ở khu nhà 2 tầng, phần nền theo thiết kế phải bóc toàn bộ gạch cũ để lót gạch mới, nhưng nhà thầu lại lót gạch mới trực tiếp lên nền gạch cũ, khiến nền lúc nào cũng bị ẩm ướt. Còn hệ thống thoát nước không làm đúng theo thiết kế, để nước ngấm vào tường nhà; tường quét vôi chỉ 1/3 nước.

Riêng dãy nhà cấp 4, theo thiết kế hệ thống cửa sổ phải thay 13/18 ô cửa, nhưng nhà thầu chỉ thay có 2 cái, còn lại chỉ sơn, không làm mới. Ðặc biệt, trần nhà theo thiết kế phải tháo bỏ toàn bộ, nhưng nhà thầu chỉ bỏ phần la phông, còn khung cũ bị mối mọt vẫn giữ nguyên.

Ngoài ra, xà và mái tôn đều bị ăn gian: tôn 0.45 ly giựt xuống còn 0.35 ly; Xà dầm, giằng mác 200, nhưng nhà thầu không làm...

Người dân bực tức cho rằng, sở dĩ trường vừa được tu sửa đã xuống cấp nghiêm trọng là do chủ đầu tư là chính quyền xã và đơn vị thi công ăn bớt tiền công trình, khiến chất lượng không bảo đảm, bằng chứng là không làm đúng theo thiết kế nhưng chính quyền xã vẫn giải ngân quyết toán các hạng mục trên để trục lợi.

Trao đổi với báo Phụ Nữ Sài Gòn, ông Nguyễn Văn Niệm, chủ tịch xã Vạn Thắng cho rằng, theo thiết kế và thẩm định ban đầu, dự toán công trình hơn 1.5 tỷ đồng (khoảng $73,000). Nhưng thấy có nhiều hạng mục vẫn còn sử dụng được nên chủ đầu tư đã thay đổi và giữ lại và đã được huyện thẩm định, phê duyệt.

Khi phóng viên Phụ Nữ Sài Gòn hỏi về hồ sơ thiết kế và quyết toán các hạng mục công trình để đối chiếu với những gì mà người dân tố cáo “có sai phạm,” ông Niệm nói, toàn bộ hồ sơ đã chuyển lên thanh tra huyện.

Sự việc đã rõ ràng, thế nhưng ông Trần Văn Thuấn, chủ tịch huyện Nông Cống lại bào chữa cho rằng: “Sau khi người dân có đơn tố cáo, công an huyện đã xác minh, điều tra. Song, nội dung đơn tố cáo có cái đúng, cái chưa đúng cần phải tiếp tục thanh tra, làm rõ.” (Tr.N)

01-08-2015 5:06:52 PM

Ðắk Nông: Bắt hai cán bộ huyện Tuy Ðức 'ăn' tiền dự án

ÐẮK NÔNG (NV) - Với vai trò là lãnh đạo ban quản lý dự án thay vì làm gương thì hai cán bộ huyện Tuy Ðức đã lợi dụng chức vụ rút tiền của dự án tiêu xài cho riêng mình.

 
Trụ sở huyện Tuy Ðức, nơi hai cán bộ “ăn” tiền dự án. (Hình: báo Ðắk Nông)

Tin từ báo Người Lao Ðộng, ngày 8 tháng 1, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Ðắk Nông đã bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Quyền, trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Tuy Ðức và ông Nguyễn Văn Hiếu, trạm trưởng Trạm Khuyến Nông huyện Tuy Ðức để điều tra về việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, năm 2010, ông Quyền và Hiếu được bổ nhiệm làm trưởng và phó Ban Quản Lý dự án ổn định dân di cư tự do tại xã Ðắk Ngo, huyện Tuy Ðức.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hai ông này đã thuê một doanh nghiệp ở Ðắk Lắk triển khai dự án dẫn đến nhiều sai sót trong quá trình thực hiện. Ðồng thời còn sử dụng tiền dự án sai mục đích, lập hồ sơ chứng từ trái quy định để rút tiền, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Tin cho hay, dự án ổn định dân di tự do tại tiểu khu 1541, xã Ðắk Ngo, có tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương. (Tr.N)

01-08-2015 5:00:13 PM

680 quan chức Trung Quốc tham nhũng trốn ra nước ngoài bị dẫn độ về nước

Đăng Bởi  - 

quan tham Trung Quoc
Một quan chức cao cấp của Trung Quốc quay về đầu thú ngày 22.12.2014

Ít nhất 680 quan chức  đào tẩu khỏi Trung Quốc với tài sản vơ vét được đã bị đưa về nước từ 69 quốc gia khác nhau kể từ khi Trung Quốc tiến hành chiến dịch trấn áp tội phạm trốn ra nước ngoài từ tháng 7.2014, thông tin được bộ Công an Trung Quốc cho biết trong một cuộc họp báo ngày 8.1.2014.

Số người đào tẩu khỏi Trung Quốc vì các tội kinh tế bị bắt tăng 4,5 lần so với năm 2013. Trong số những kẻ bị bắt, 74 kẻ đã tham gia vào tội ác kinh tế có trị giá hơn 100 triệu nhân dân tệ (16,4 triệu USD) và có 390 người được thuyết phục để tự động quay về Trung Quốc đầu thú.
"Tôi đã sống trong nỗi sợ hãi cùng cực và đau buồn khi còn ở Mỹ", Wang Gouqiang cựu bí thư một thành phố ở miền Đông Bắc Trung Quốc cho biết sau khi tự nộp mình cho cảnh sát vào năm 2014. Wang trốn sang Mỹ vào năm 2012 với cáo buộc đem theo bên mình 200 triệu nhân nhân tệ.
Tháng 7.2014, Trung Quốc đưa ra một kế hoạch mang tên "Fox Hunt 2014" (chiến dịch săn cáo 2014), một phần của chiến dịch "đả hổ đập ruồi" mà chính phủ Trung Quốc bắt đầu triển khai từ năm 2012 để tiến hành bắt các quan chức tham nhũng.
"Chiến dịch săn cáo 2014" là hoạt động nhắm vào những quan chức bị cáo buộc tham nhũng và tội phạm kinh tế đã trốn ra nước ngoài với số tiền khổng lồ mà họ vơ vét được. 
Mục đích của chiến dịch là để chặn hoàn toàn " đường thoát cuối cùng" của những quan chức tham nhũng và thu hẹp không gian sống của những kẻ lạm dụng quyền lực tư lợi riêng trong chính quyền Trung quốc.
Theo bộ Ngoại giao Trung Quốc, họ đã ký kết thỏa thuận về tương trợ tư pháp, dẫn độ và chuyển gia người vị kết tội với 63 nước trên thế giới để đem những kẻ trốn chạy về Trung Quốc.
Kể từ năm 2012 sau khi lên nắm quyền, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xác định mối quan tâm lớn nhất của ông là làm trong sạch bộ máy chính quyền Trung Quốc. Hàng loạt các chính sách, thanh kiểm tra diễn ra giúp đưa ra ngoài ánh sáng hàng trăm quan chức hàng đầu Trung Quốc tham nhũng.
Thiên Hà (theo China Daily)

Vì nó là thái thú!

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Nó không ngu vì nếu ngu thì đã không leo lên được ghế ủy viên Bộ chính trị, nắm đầu hơn 3 triệu đảng viên không dại, cai trị 90 triệu người. Nó không "hèn với giặc, ác với dân" bởi vì Tàu khựa không phải là giặccủa nó và người Việt không phải là dân của nó; nó là đứa con hoang gọi Mao bằng nội, gọi Tập bằng cha. Nó cũng không khùng, không điên vì nó nói có chủ ý, có mục tiêu phục vụ thiên triều của nó. 

Nó là ai? Nó là Phùng Quang Thanh, tên thái thú tay sai của Bắc Kinh và đang nắm đầu nắm cổ toàn thể quân đội của nước Việt Nam.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ cuối năm 2014, tên Thái thú này đã nói: "vừa qua, trên mạng nói xấu cả Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, cả lãnh tụ là rất căng, gây phân tâm...". (1

Ai nói xấu? Nói xấu điều gì? Không cần phải tìm kiếm đâu xa. Kẻ nói xấu chính là nó - Phùng Quang Thanh. Tự bản thân Phùng này đã làm công việc xé áo, cởi quần để phơi bày trần truồng hình dáng thái thú made in china của nó khi một tuần sau đó nó phát biểu: "Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc." 

Nó nói thiếu, hay lỗi thằng đánh máy sót chữ "Trung Quốc" sau danh từ "dân tộc"ở cuối câu. 

Chẳng có ông có bà nào, chẳng có "thế lực thù địch" nào đủ tầm đủ cỡ để có thể viết được một câu nói xấu rằng: "lãnh tụ" đảng CSVN rất lo lắng, xem việc già trẻ lớn bé tại Việt Nam ghét Tàu là một mối nguy cho dân tộc. Chỉ có những đứa con hoang đàng của Dương Khiết Trì mới nói được câu đó. Chỉ có những đứa như Phùng Quang Thanh mới có tư thế hoang đàng, biết mình là ai, "tâm tư" như thế nào để nói được câu đó. Không ai có đủ khả năng cởi truồng người khác một cách... chân thật bằng chính nó tự cởi cho thiên hạ ngắm nghía cái con tự do có mã số 164 của nó. 

Hãy... ngắm nghía câu nói của tên thái thú này. 

Khi nói rằng "từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc" nó đã xác nhận một sự thật không thể chối cãi: người dân Việt Nam già trẻ lớn bé ghét Tàu. Và đó là xu thế. Tên thái thú họ Phùng này thừa biết rõ nhân dân Việt Nam không ghét bõ gì hơn 1 tỉ nhân dân Trung Hoa - vốn cũng là những nạn nhân bị thống trị bởi bộ máy độc tài đảng trị. Đối tượng của sự căm ghét là đám Tàu cộng - cha đẻ của đám con hoang đàng Việt cộng - đã, đang và tiếp tục bành trướng, xâm lược Việt Nam. 

Chính vì "xu thế từ trẻ con đến người già" đó mà những tên thờ Khựa Bắc Kinh mới "tâm tư" rằng "Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại". Nhưng Phùng thái thú này chỉ ngại... giùm cho những tên tay sai bản địa khác chứ hắn thì đã thoát y từ lâu, không còn ngại trần truồng. 

Nó đã không ngại ca tụng giặc tàu là "Bạn đón tiếp ta rất nhiệt tình, trọng thị, chu đáo và rất hữu nghị..." khi hắn sang còng lưng với thiên triều vào hôm tháng 10, 2014.

Nó đã không ngại một điều bạn, hai điều bạn, ba điều bạn, trăm điều bạn và tuyên bố "phải giữ nguyên trạng", khép nép kẹp đùi OK việc bạn có những công trình xây dựng quy mô trên những vùng chủ quyền của Việt Nam đã bị bạn cướp chiếm. Nó ngại ngùng gì khi đã trở thành đứa phát ngôn hoang đàng tích cực nhất cho chủ trương tằm ăn dâu của Bắc Kinh: "biến vùng thuộc chủ quyền của Việt Nam thành vùng tranh chấp, biến vùng tranh chấp thành vùng khai thác của Tàu cộng, và sau cùng biến vùng khai thác chính thức thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Tàu cộng" (2

Cũng tại hội nghị trực tuyến Chính phủ, tên thái thú quân đội-Tàu-lên-đầu này cũng đã tuyên bố: "Trong Quân đội có giáo dục cán bộ chiến sĩ nhưng về nhà, hay ra quán đọc thì rất khó kiểm soát. Anh em bảo vệ biên giới, biển đảo mà đọc những điều này thì rất gay. Phải có biện pháp chứ không nên thả nổi". 

Chỉ hơn 1 tuần sau khi nó mở mồm tâm tư rất gay này thì anh em chiến sĩ sau khi được tên thái thú giáo dục, chẳng cần phải ra quán, lén lút vào những trang "phản động" bị Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh cấm đọc như Danlambao để tìm hiểu thêm những điều... khó kiểm soát. Anh em chiến sĩ chỉ cần vô tư và thênh thang không cần trèo tường vượt lửa vào trang Thanh Tra của chính phủ đọc câu nói đầy tâm tư tàu vị yểu của tên đại tướng thái thú là thấy... gay ngay. (3

Một lần nữa, câu nói của tên lãnh tụ cầm súng tàu bắn sau lưng chiến sĩ của anh em là: 

“Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc. Chúng ta bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước nhưng vẫn phải bảo vệ hòa bình, ổn định chính trị, thành quả cách mạng và giữ quan hệ hữu nghị Trung Quốc, tăng cường phát triển toàn diện kinh tế - xã hội đất nước. Chúng ta tăng cường an ninh quốc phòng là để tự vệ, khi nào buộc phải tự về thì chúng ta mới tự vệ”. 

Nghe theo lời tên tướng con hoang của Tàu này, đến lúc anh em buộc phải tự vệ thì chắc hẳn số phận của anh em sẽ không khác gì số phận của 64 người lính hải quân Việt Nam bị thảm sát ở Gạc Ma khi mà tên thái thú Lê Đức Anh ra lệnh thà (tụi bây) chết chứ không được nổ súng chống lại thiên triều.

Đọc lời "tâm tư" của tên Phùng đại tướng này có lẽ đã đến lúc các chiến sĩ QĐND phải đối diện với một câu hỏi cũng thật gay: nòng súng đang cầm trên tay của các anh cần phải quay lại hướng nào và nhắm tới ai!? ___________________________________


Những bài đã đăng về thái thú Phành Quang Thung:

CSVN khủng hoảng lãnh đạo

Phạm Trần (Danlambao) - Hội nghị Trung ương 10 của Khóa đảng CSVN thứ XI diễn ra tại Hà Nội từ 5 đến 12/01/2015, trễ hơn thường lệ đã thể hiện một tình trạng nội bộ chưa ổn định trước thềm Đại hội đảng XII dự trù vào tháng 1/2016.

Có 2 lý do đằng sau Hội nghị này: 

Thứ nhất, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chưa dàn xếp xong các chức vụ cho Ban Chấp hành khóa XII. Ông nói trong diễn văn khai mạc: 

“Bộ Chính trị đã xem xét, quyết định một bước danh sách quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương và danh sách quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiệm kỳ 2016 - 2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo. 

Có cơ sở khẳng định, tuy là lần đầu Đảng ta xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, nhưng công việc này đã được tiến hành khá bài bản, chặt chẽ và đạt kết quả bước đầu tích cực. Tuy nhiên, số lượng các đồng chí được quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, Ban Bí thư hiện nay còn ít so với chỉ tiêu mà Đề án nêu ra; chất lượng cũng còn phải tiếp tục được nâng cao. Hơn nữa, qua gần 2 năm kể từ khi xin phiếu giới thiệu của Trung ương đến nay, tình hình đã có những thay đổi, các đồng chí Ủy viên Trung ương và cán bộ, đảng viên trong diện được xem xét đưa vào quy hoạch đã có điều kiện và thời gian công tác nhiều hơn để thể hiện rõ hơn phẩm chất và năng lực của mình; việc quy hoạch cần được định kỳ rà soát, bổ sung theo tinh thần "động" và "mở". 

Nhưng thế nào là “động” và “mở” đến đâu thì chỉ có những người trong cuộc mới hiểu. Có điều là tình trạng phe nhóm lợi ích trong đảng đang lan rộng và đi sâu vào từng chi bộ đảng để tạo ảnh hưởng. Nếu “động” được hiểu là “tích cực, làm hết khả năng và kiên quyết” thì “mở” cũng có thể hiểu là sự chọn lựa cần “thông thoáng, dân chủ” không bè phái, nể nang để bầu ra những người kém khả năng, thiếu đạo đức cách mạng, lối sống gương mẫu hay không đủ bản lĩnh chính trị để trung thành với đảng, với chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh là nền tảng của đảng cấm quyền. 

Vì vậy, ông Trọng đã nói với 200 Ủy viên Trung ương: “Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 31/1/2015, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương sẽ hoàn thành việc rà soát, bổ sung tổng thể quy hoạch cán bộ, trong đó có quy hoạch các chức danh chủ chốt ở cấp mình, đơn vị mình. Do vậy, Bộ Chính trị sẽ tiến hành rà soát, bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương sau khi có kết quả rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt của các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc.”

Riêng cơ chế đầu não nắm quyền thật sự là Bộ Chính trị và Ban Bí thư, cơ quan “giám sát việc thi hành chính sách hàng ngày của Đảng Cộng sản Việt Nam” thì ông Trọng bảo: “Đối với việc rà soát, bổ sung quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Bộ Chính trị đề nghị tại Hội nghị này, các đồng chí Ủy viên Trung ương tiếp tục giới thiệu nguồn bổ sung quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư như nêu trong Tờ trình của Bộ Chính trị. Trên cơ sở kết quả giới thiệu và xin ý kiến Trung ương lần này, Bộ Chính trị sẽ chỉ đạo làm các bước tiếp theo để xem xét, quyết định theo thẩm quyền.”

Nghe thì có vẻ là dân chủ, nhưng thật sự không phải như thế, bởi vì Quyết Định 244-QĐ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về việc ban hành Quy chế bầu cử trong Đảng lại có những hạn chế khắt khe như ghi trong Điều 13 nói về“Việc ứng cử, đề cử của cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư”, nguyên văn: 

1- Cấp ủy viên cấp triệu tập đại hội không được đề cử nhân sự ngoài danh sách do cấp ủy đề cử; không được ứng cử và nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách đề cử của cấp ủy. 

2- Ở các hội nghị của ban chấp hành, ủy viên ban thường vụ không được đề cử nhân sự ngoài danh sách do ban thường vụ cấp ủy đề cử; không được ứng cử và nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách đề cử của ban thường vụ cấp ủy. 

3- Ở các hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư không được đề cử nhân sự ngoài danh sách do Bộ Chính trị đề cử; không được ứng cử và nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách đề cử của Bộ Chính trị.

Như vậy, các cấp “ủy”, “ban thường vụ cấp ủy” và “Bộ Chính trị” có toàn quyền quyết định tối hậu cho các cuộc bầu chọn nhằm chận đứng mọi khả năng “tự ứng cử” và “tự đề cử” của các phe nhóm, như đã xảy ra tại hai Hội nghị Trung ương X và XI. 

Nhưng kiểm soát chặt chẽ như vậy để làm gì, nếu không phải là Bộ Chính trị khóa XI gồm 16 người, do ông Nguyễn Phú Trọng cầm đầu, muốn tránh lập lại chuyện đã xảy ra không theo như ý muốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 7 từ ngày 02-5 đến ngày 11-5-2013. Tại Hội nghị này, 2 ứng viên Bộ Chính trị do chính ông Trọng cơ cấu là Nguyễn Bá Thanh, trưởng ban Nội chính Trung ương và ông Vương Đình Huệ, trưởng ban Kinh tế Trung ương đã không được Ban Chấp hành chấp thuận. 

Ngược lại Ban Chấp hành đã bầu Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vào Bộ Chính trị khiến úy tín lãnh đạo của ông Trọng xuống thấp từ đó.

Thứ hai, tại Hội nghị 10, ông Trọng cũng đề nghị lấy phiếu tín nhiệm Bộ Chính trị và Ban Bí thư như một trắc nghiệm uy tín để xem ai trong số 16 Ủy viên có thể tiếp tục ngồi lại sau Đại hội đảng XII.

Ông nói: “Thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI, tại Hội nghị lần này, Bộ Chính trị tổ chức việc lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhằm thăm dò tín nhiệm, qua đó giúp các đồng chí được lấy phiếu tự nhìn nhận lại mình, để điều chỉnh, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ về các mặt và tinh thần trách nhiệm trong công tác; đồng thời giúp Bộ Chính trị có thêm thông tin để đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.” 

Tuy nhiên, ông không quên khuyến cáo: “Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư - là những chức danh lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, lại được tiến hành lần đầu, cho nên rất hệ trọng và nhạy cảm, liên quan đến uy tín và sự lãnh đạo chung của Đảng. Bộ Chính trị đề nghị các đồng chí Trung ương phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm và xây dựng, nghiên cứu thật kỹ Quy định và Tờ trình của Bộ Chính trị, các báo cáo công tác của từng đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư để thể hiện chính xác chính kiến của mình qua mỗi lá phiếu, góp phần bảo đảm việc lấy phiếu thật sự dân chủ, khách quan, công tâm, xây dựng, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng; không để các thế lực xấu, thù địch lợi dụng chống phá.”

Nhưng “thế lực xấu” và “thù địch” ở đâu ra, nếu không phải đang nằm ngay trong hàng ngũ đảng và trong lòng mỗi Lãnh đạo? Bởi lẽ, người ngoài đảng và người Việt Nam ở nước ngoài chả có lợi ích gì mà phải xen vào chuyện nội bộ chỉ biết “cho điểm nhau” của đảng CSVN. 

Có điều là nếu cuộc bỏ phiếu cho cơ cấu lãnh đạo cao nhất của đảng cũng làm theo 3 mức “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm” và “tín nhiệm thấp” như đã diễn ra tại Quốc hội trong hai năm 2013 và 2014 đối với các chức danh do Quốc hội bổ nhiệm, ngoại trừ Tổng Bí thư đảng, thì cũng chỉ là chuyện “làm cho xong chuyện” để khoe với đảng viên và với nhân dân nhằm lấy lại uy tín đã suy giảm khá nhiều từ khi Ban Chấp hành khóa XI đắc cử năm 2011. 

Điểm xấu nhất của Bộ Chính trị khóa XI là đã không có hành động hợp thời, đúng lúc và cần thiết để đáp trả hành động xâm lược và đàn áp ngư dân Việt Nam của Trung Cộng ở Biển Đông từ năm 2007. 

Thất bại thứ hai là Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã không có bất cứ hành động nào ngăn chận Trung Cộng đang biến 8 đảo và bãi đá chiếm của Việt Nam ở Trường Sa năm 1988 thành các đảo lớn để xây dựng các cơ sở quân sự và sân bay tại hai đảo Chữ Thập và Gạc Ma.

Trung Cộng đã biến đảo Chữ Thập thành đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa với khoảng 49 mẫu. Một đường bay dài 3000 thước, dài từ 200 đến 300 thước đã xây xong để cho các máy bay phản lực chiến đấu của Trung Cộng sử dụng. Khoảng 200 Thủy quân lục chiến có võ trang các loại vũ khí cận đại cũng đồn trú tại đây. 

Điều quan trọng là khoảng cách từ Chữ Thập đến Vịnh Cam Rang chỉ vào khoảng 400 cây số. Và cũng từ đây, quân đội Trung Cộng có thể đe dọa dễ dàng các nước Phi Luật Tân, Ma Lai Á và Brunei. 

Còn tại Gạc Ma thì sao? Gạc Ma là vị trí chiến lược nằm trên đường tiếp quân và di chuyển của tầu bè Việt Nam từ đất liền ra Trường Sa. Một đường bay đủ cho phản lực cơ và các loại máy bay vận tải quân sự cũng đã hoàn tất để đe dọa các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam. 

Như vậy mà Bộ Chính trị và Ban Bí thư đảng CSVN vẫn nhởn nhơ như diều bay trước gió thì liệu có còn chút uy tín nào với nhân dân không? 

Vì vậy, lá phiếu tín nhiệm của Hội nghị Trung ương 10 sẽ chẳng có giá trị gì nếu việc Bộ Chính trị và Ban Bí thư để cho Trung Cộng tự tung tác ở Biển Đông không được bàn bạc trước cuộc bỏ phiếu.

Những chuyện bình thường

Ngoài hai vấn đề quan trọng nhất đã nêu, Hội nghị 10 còn nghiên cứu các Văn kiện của Khóa đảng XI sẽ trình trước Đại hội đảng XII, trong đó có các Báo cáo Chính trị; Báo cáo tổng kết việc thi hành Điều lệ Đảng; Báo cáo kinh tế - xã hội và Báo cáo Tổng kết một số vấn đề lý luận - thực tiễn qua 30 năm đổi mới (1986-2016). 

Tuy nhiên các văn kiện này không được phổ biến cho nhân dân, nhưng ai cũng biết Ban Tuyên giáo Trung ương đã chủ trì nhiều cuộc thảo luận cấp nhà nước bằng tiền thuế của dân để chỉ làm được một điều là tiếp tục tô son điểm phấn cho thành tích của nền kinh tế đầu ngô mình sở gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, và chủ trương kiên định Chủ nghĩa Cộng sản để duy trì quyền lãnh đạo độc tôn và độc tài cho đảng. 

Đó là những chuyện rất giản dị vì mọi việc làm của đảng CSVN đều không thể vượt ra ngoài nội dung văn kiện được gọi là “Cương linh xây dựng đất nước trong thời kỳ qua độ lên chủ nghĩa xã hội” (bổ sung, phát triển 2011). 

Cương lĩnh này cũng đã được “luật hóa” bởi Hiến pháp sửa đổi năm 2013 để khẳng định:

“1. Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.” (Điều 4) 

2. “Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế; kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo.” (Điều 51) 

Như vậy thì có gì mới đâu mà Ban Tuyên giáo Trung ương phải chi tiêu nhiều tiền bạc, phí phạm thời giờ của dân để ông Nguyễn Phú Trọng phải phô trương rằng:“Dự thảo Báo cáo Chính trị đã được xây dựng và từng bước hoàn thiện, nâng cao, trên cơ sở tiếp thu, chắt lọc các kết quả nghiên cứu tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn qua 30 năm đổi mới và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; qua nhiều cuộc khảo sát thực tiễn, nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm, lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý; làm việc với 22 Ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy; đặc biệt là ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước.” 

Còn về báo cáo được gọi là “lý luận - thực tiễn qua 30 năm đổi mới” được các nhà lý luận của đảng vo tròn bóp méo nhằm “Cộng sản hóa đường lối kinh tế của Tư bản Chủ nghĩa” để tiếp tục làm như cũ thì có gì mới đâu mà phải chi tiền để họp hành, tọa đàm, nghiên cứu hầu giúp Tổng Bí thư, trưởng Ban Chỉ đạo có thể nêu thành tích đã: “Chỉ đạo các ban cán sự đảng, đảng đoàn, lãnh đạo của 48 ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, cơ quan nghiên cứu khoa học, lý luận chính trị và 16 tỉnh ủy, thành ủy tiến hành tổng kết 10 vấn đề và 8 mối quan hệ lớn. Kết quả tổng kết đã được tổng hợp, nghiên cứu, chắt lọc, xây dựng thành dự thảo Báo cáo tổng kết một số vấn đề lý luận - thực tiễn qua 30 năm đổi mới.” 

Nhưng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại đã thừa nhận ngày 23/10/2013 rằng:“Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.”

Như vậy thì việc Ban Tuyên Giáo Trung Ương và Hội đồng Lý luận Trung ương cứ mãi nhắm mắt biên soạn Báo cáo Chính trị để lý luận theo hướng nhìn mù mờ của ông Trọng thì có phải những tác giả của các văn kiện chính trị này đã lạc đường hay còn ngủ mê trước thực tế là nhân dân và rất nhiều đảng viên đã quay lưng lại với đảng CSVN? 

Điểm nổi bật của tình trạng “đứng nguyên tại chỗ” sau nhiều năm đôn đốc, thúc đẩy quyết tâm hơn mà ông Trọng vẫn phải lập lại trong diễn văn rằng: “Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí chưa đáp ứng yêu cầu. Một số chủ trương của Đảng chậm được cụ thể hóa, chưa đi vào cuộc sống. Công tác xây dựng Đảng, nhất là việc ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên kết quả chưa được như mong muốn. Lãnh đạo, chỉ đạo cải cách hành chính, cải cách tư pháp có mặt chưa tiến bộ rõ rệt.” 

Công tác cải cách hành chính và giảm bớt biên chế trong guồng mày cai trị để tiết giảm ngân sách cũng cứ “bình chân như vại”. 

Hãy nghe ông Trọng than: “Đề nghị các đồng chí đi sâu phân tích nguyên nhân vì sao từ lâu và nhiều lần, chúng ta đã bàn, đã thống nhất chủ trương và thực tế cũng đã tích cực triển khai thực hiện nhưng đến nay tổ chức bộ máy vẫn có xu hướng ngày càng phình to, biên chế tăng cao, cấp phó còn nhiều; chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chậm được cải thiện? Cái gì thuộc về chủ trương, quan điểm; cái gì thuộc về chỉ đạo thực hiện, cơ chế, chính sách, biện pháp cần phải sửa đổi, bổ sung?...”

Ông nói thế nhưng cũng dư biết nạn bè phái, nạn con ông cháu cha được gài vào bộ máy để ngồi mát ăn bát vàng là nguyên nhân tại sao bộ máy cứ phình ra mà không sao bóp nhỏ lại được. 

Vây sau Hội nghị 10, liệu ông Trọng có khả năng thay đổi được gì không hay mọi chuyện rồi sẽ vẫn ở đâu ngồi yên đó cho đẹp lòng mọi người? 

Đó chính là chuyện khủng hoảng lãnh đạo hiện nay của đảng Cộng sản Việt Nam.

(01/2015)