Tuesday, May 12, 2015

Vĩnh Tân, Bình Thuận hôm nay, Dũ Lộc ngày mai: Đẩy dân vào chỗ chết?

05/10/2015 - 15:19 — nguyenhuuvinh
Phần II - Hung hãn với dân

Đến Dù Lộc, Kỳ Anh

Những thông tin trên báo chí nhà nước về "vụ xô xát" ở Hòa Lộc, Kỳ Trinh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh với nội dung chỉ là những công an bị thương, những cán bộ công nhân bị đánh... đã làm chúng tôi thắc mắc. Chẳng lẽ có một "cuộc xô xát" mà người dân tịnh không có ai hề hấn gì sao? Lẽ nào công an Việt Nam ngày nay lại hiền hòa đến thế? Chẳng lẽ ở đất nước Việt Nam này, đã có hiện tượng lạ lùng xảy ra chỉ nơi đây, khi mà khắp đất nước rộ lên những hình ảnh và thông tin công an, công quyền đánh dân cướp đất, cướp nhà, công an đánh dân mất mạng... xảy ra như cơm bữa, như chuyện thường ngày thì ở đây lại có chuyện ngược đời?


Để trả lời các câu hỏi: Vì sao lại có thể xảy ra cuộc xô xát vào những ngày đầu tháng tư vừa qua? Phải chăng chỉ có công an bị tấn công nên bị thương? Có phải công an bị động nên đã chấp nhận thương tích mà thôi? Nguyên cớ vì sao người dân nơi đây, quanh năm lầm lũi ở một vùng đất chua phèn lại có thể dám tấn công người nhà nước? Những câu hỏi đó đã thôi thúc chúng tôi tìm về Hòa Lộc để tìm hiểu sự thật ở đó.

Chúng tôi đến Dũ Lộc vào một ngày đầu tháng 5/2015, sau sự kiện đàn áp người dân ngày 6/4 gần một tháng. Bầu trời Kỳ Anh, Hà Tĩnh nắng gắt như đốt cháy con người. Trước mũi xe, những luồng không khí bay trên mặt đường nhựa như đang có đám cháy phía trước.

Con đường đầy nắng cháy chạy giữa những đồng lúa xanh ngăn ngắt dẫn chúng tôi về thôn Hòa Lộc, thuộc xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Qua cầu Hòa Lộc, một đập nước đang được thi công, bên cạnh đó là con sông với những đầm nuôi tôm, cua ven bờ nuôi sống người dân nơi đây bao đời nay.

Gặp gỡ những nạn nhânGặp những người nông dân nơi đây, họ toát lên sự chất phác từ giọng nói, cử chỉ và dáng dấp. Với những người khách lạ, họ xưng "con" rất khiêm cung và nhẫn nại. Nhìn những người dân này, nghe họ nói, chúng tôi không nghĩ rằng họ là những người dám đứng lên phản kháng bất cứ ai. Thế nhưng, có lẽ như sự đời người ta vẫn nói rằng "con giun xéo lắm cũng quằn". Họ đã buộc phải lên tiếng phản đối những điều hiển hiện trước mắt giết chết chính họ và tương lai con cháu họ như bãi thải nhiệt điện. Hẳn cũng là sự chẳng đặng đừng.

Gặp họ, chúng tôi thật ngỡ ngàng khi chính họ còn chưa biết được lực lượng công an nào với lực lượng cảnh sát nào để phân biệt. Những Cảnh sát cơ động được trang bị áo giáp, khiên, dùi cui... họ chỉ biết là "công an mặc áo đen đen". Những Cảnh sát Giao thông tham gia trấn áp, bắt giữ lấy xe mô tô của họ, được gọi là "Công an áo vàng", còn những công an khác, là "công an áo xanh", còn chó nghiệp vụ, họ gọi là đội chó Béc giê... Họ chỉ biết vậy và nói vậy.

Ba người phụ nữ là nạn nhân của trận đánh đập hôm đó cho chúng tôi biết sự tình như sau:

Sáng hôm đó, 6/4/2015, người dân bàng hoàng khi nghe tin trên cánh đồng của họ, không hiểu có chuyện gì, mà các loại công an, dân phòng các xã bên cạnh được huy động nhiều đến thế. Con số sau đó bà con khẳng định là hơn cả ngàn người đừng chật cứng trên đường và đổ ra cánh đồng. Thậm chí, họ còn thấy cả bầy chó béc giê được công an đưa ra đứng đó. Những nông dân này ra đồng xem thì trên những cánh ruộng của họ, chưa hề được đền bù, hỗ trợ, lúa đang lên xanh, người ta kéo đường dây điện và thi công trên đó mà chủ nhân không được thông báo một tiếng nào.

Bởi trước đó, chính chủ tịch Huyện Kỳ Anh, ông Nguyễn Văn Bổng đã hứa trước dân rằng: Khi thi công đến đất ruộng của ai, thì nhà đó sẽ được đền bù và hỗ trợ trước. Thấy vậy, một số phụ nữ lên cánh đồng yêu cầu không được phá lúa của họ, khi chưa đền bù hoặc có ý kiến của chủ nhân. Hầu như đã chuẩn bị sẵn và chỉ cần có vậy thì ngay lập tức họ bị tấn công.


Hai phụ nữ đã luống tuổi cho chúng tôi biết: Sáng hôm đó, nghe tin Công an về rất đông trên đồng, con (Tôi - Cách xưng hô khiêm tốn của người dân nơi đây) ra đồng xem thì họ kéo dây điện. Con ngăn không cho kéo xuống ruộng của con, bảo rằng ruộng chưa đền bù tiền cho dân, chưa nhận được tiền thì các bác không được làm hỏng lúa của dân. Để đền bù tiền nong cho dân đã, thì các bác hãy làm.

Ngay lập tức, họ đánh con vào hàm. Sau đó, con bị đánh vào người thâm tím hết thì con lết lên bờ ngồi. Khi thấy em con cũng bị đánh như vậy, thì con vào cứu em,  nhưng nó đánh cả chị luôn, cả hai ngã xuống đó.

Chúng tôi hỏi lại:

- Hôm đó, lực lượng nào đánh đập các ông bà?

- Công an mặc áo đen đen, có dùi cui dài chừng này (Họ giơ khoảng nửa sải tay) còn công an áo vàng thì cũng tham gia ném và đánh đập chúng tôi. Họ đuổi vào tận làng để đánh, trong khi chúng tôi thì tay không, còn họ thì có tấm để chắn (khiên của CSCĐ - NV) và họ đánh chúng con bầm tím cả người.

Chị giơ bắp chân đang cứng thành cục và có một vết sẹo lớn dọc bắp đùi. Đồng thời, chị giơ hai cánh tay đầy những vết sẹo sau một tháng bị đánh.

Khi những phụ nữ bị đánh đập tàn bạo, tiếng kêu khóc váng đồng. Thấy vậy, hai người bảo vệ canh đồng lên can gián rằng hãy bình tĩnh và việc đánh đập phụ nữ là không nên. Và thế là họ bị tấn công tàn bạo.

Ông Nguyễn Văn Thanh, ở xóm 2, thôn Hòa Lộc, một trong hai nạn nhân là người bảo vệ đồng cho chúng tôi biết:

Sáng hôm đó, hai anh em đi canh đồng, thường thì chúng tôi đi canh đồng theo bà con giao cho, cầm theo một cây roi nhỏ, để đuổi dọa trâu bò và trẻ chăn trâu bò không cho phá lúa của dân. Khoảng 8 giờ sáng, nghe tiếng kêu khóc của một số phụ nữ đang bị đánh đập, chúng tôi đã đến nói với công an rằng: "Không nên đánh đàn bà, không nên làm cho việc thêm phức tạp và mất đi sự đoàn kết".

Mới nói được như vậy, lập tức ông bị đấm một đấm giữa mặt tối tăm mặt mũi và ngã xuống. Ngay lập tức, một người khác, xông đến đá ông vào mạng sườn, rồi bị đánh túi bụi và ông bị lôi ném lên xe như ném con lợn, đưa về đồn Công an. Ông bị giam giữ đến 16h30 chiều hôm đó,  nhờ sự đấu tranh của bà con, ông mới được thả về. Về đến nhà, ngoài mặt mũi sưng híp, ông còn bị gãy một xương sườn.

Một người già khác  cho biết: Ông cũng được phân công đi canh đồng, nghe tin vậy thì từ đội dưới đi lên, khi thấy họ đánh đàn bà tàn bạo, thì chúng tôi vào can ngăn. Lập tức ông bị tấn công vào đầu vỡ đầu và máu chảy be bét, khắp thân mình bầm tím. Ông giơ cho chúng tôi xem đầu ông còn một vết sẹo lớn ngay giữa đỉnh đầu.

Trả lời câu hỏi những lực lượng nào đã có mặt tham gia hôm đó? Người dân cho chúng tôi biết: Lực lượng hôm đó gồm có công an áo đen (CS Cơ động) Công an áo vàng (CSGT), công an áo xanh (Công an các loại) và dân quân của bốn, năm xã xung quanh được huy động đến đánh dân. Lực lượng đó tổng cộng phải hơn 1.000 người. Ngoài ra, còn có chó béc giê (Chó nghiệp vụ). Vũ khí của họ thì đủ thứ như khiên chắn, dùi cui, lựu đạn cay...

Như vậy là đầy đủ lược lượng, vũ khí để phô diễn sức mạnh của "nền chuyên chính vô sản" đối với người nông dân tay không ở đây.

Một số người bị bắt lên công an, những người dân đi làm ăn các nơi, nghe tin vậy chạy về dựng xe để xem xét tình hình, lập tức nhà cầm quyền cho bốc toàn bộ xe mô tô của họ đưa về công an, không hề có biên bản hoặc bất cứ lý do gì. Họ tấn công bất cứ ai họ gặp trên đường.

Trả lời câu hỏi: Trước đó, chính quyền đã có thông báo hoặc động tác gì đối với người dân ở đây? Người dân cho chúng tôi biết:

Ở đây, có 147 hộ dân có ruộng bị ảnh hưởng bởi xây dựng đường điện 500 KV. Trước đó, xã có tổ chức hai cuộc họp nhưng họp ở bên xã. Nhưng đây là một xã rộng nên người dân không có phương tiện đến họp, họ có đề nghị về nhà văn hóa thôn để họp với người dân. Có một số giấy mời, nhưng bà con nông dân ở xa nên chỉ có khoảng dưới vài chục người đi họp. Lần thứ 2, xã vẫn tổ chức tận Ủy ban xã chứ nhất định không về thôn có ruộng để họp, những người dân ở đây đã trả lại giấy mời và tiếp tục yêu cầu về thôn để họp. Trong khi, chủ tịch UBND huyện đã hứa với họ đền bù đất đai, lúa má bị ảnh hưởng khi thi công, thì ở đó, họ chỉ "hỗ trợ" số tiền là 4.500 đồng/mét vuông ruộng có lúa.

Rồi, chừng như để khỏi mất thời gian họp hành, nhà cầm quyền đã dùng chó, dùi cui, lựu đạn và các loại lực lượng để nói chuyện với dân bằng bạo lực.

Và sáng 6/4/2015, họ đã phô diễn "sức mạnh vô địch, chính nghĩa của đội quân mang tên Nhân dân" trước những người già, đàn bà, phụ nữ nơi đây.

Khi chúng tôi hỏi những người dân ở đây: Ai đã đánh các công an bị thương? Họ cho chúng tôi biết, rằng chúng tôi chỉ là những ông già, phụ nữ tay không, làm sao đánh được công an, cảnh sát trang bị tận răng, nào khiên, nào mũ, áo và dùi cui với lựu đạn cay và các loại vũ khí khác, ngoài ra có sự hỗ trợ của chó béc giê. Nhưng riêng việc cả ngàn người xông vào đánh đập chúng tôi như kiến cỏ, tàn bạo như vậy, chỉ riêng họ dẫm vào nhau trên đường độc đạo cũng đủ sầy da chảy máu chứ chẳng cần ai đánh. Mặt khác, chúng tôi hoàn toàn bị động, còn nhà nước đã chủ động tấn công chúng tôi có kế hoạch, bài bản từ trước.

Một chính quyền "Của dân, do dân, vì dân"?


Sau khi sự việc xảy ra, nhà cầm quyền đã hành động như thế nào? Chúng tôi nêu câu hỏi đó, để tìm thấy sự nhân đạo, tình người hoặc luật pháp được thực hiện ở đây ra sao. Thì kết quả là đây, người dân cho biết:

Chúng tôi, tổng cộng đến 42 người bị đánh đập, bị thương tích, có người gãy sườn, vỡ đầu, nhiều người bị đánh thâm tím, ngất xỉu. Nhưng công an rút đi, họ chỉ đưa những người bên công an bị trầy da, chảy máu đi viện. Từ đó đến nay, không có bất cứ một ai đến hỏi thăm, hoặc một động tác nào đối với người dân từ phía chính quyền "của dân, do dân và vì dân".

Trước tình hình những người bị thương nguy cấp không được cứu chữa, Ban Bác ái Giáo phận Vinh đã thông qua linh mục quản hạt Văn Hạnh Trần Phúc Chính đưa xe vào tận nơi đưa họ đi cấp cứu.

Trong một cuộc họp với UBND Tỉnh Hà Tĩnh mới đây, một linh mục đã đặt câu hỏi: "Tại sao, chính quyền lại đặt 1.800 người dân nơi đây thành thù địch? Những lời nói hoa mỹ về lòng nhân đạo, về sự chính nghĩa, thương dân của nhà nước để đâu mà không có bất cứ một sự cứu giúp nào với các nạn nhân khi họ đã bị đánh đập đến tàn bạo và thương tích nguy cấp"? Hẳn nhiên, câu hỏi này chỉ để mà hỏi, chẳng ai có thể trả lời. Bởi thực tế đã khẳng định câu hỏi này của vị linh mục đó.

Những âm mưu nào sẽ được thực thi?

Khi gặp linh mục quản xứ Dũ Lộc, chúng tôi được biết, ngài mới về quản xứ được mấy tháng, sau khi vị linh mục cũ đổi đi nơi khác. Vụ việc hôm đó, ngài hoàn toàn bị động vì không hiểu tình hình vì sao nhà nước có thể hành động như vậy.

Mới đây, ngài có nhận được một phong thư do một người cầm về đưa cho, chiếc phong bì đã bị bóc dở, trong đó có 100.000 đồng và một tờ thông báo về việc sẽ khởi tố việc chống người thi hành công vụ. Ngài đã tỏ ra ngạc nhiên và yêu cầu trả lại phong thư như đã nhận.

Sau sự việc, nhà cầm quyền đã phải tiến hành đền bù ruộng do bị ảnh hưởng của đường dây điện 500 KV cho dân, chẳng đáng là bao, có người chỉ được vài ba chục ngàn. Nhưng điều đó có nghĩa là, việc họ tiến hành thì công khi chưa đền bù cho dân là việc làm bất hợp pháp.

Câu hỏi đặt ra là: Có nơi nào, đất nước nào mà đã phải huy động cả ngàn người, công an và dân phòng với các loại vũ khí để trấn áp người dân chỉ để "bảo vệ thi công"? Phải chăng, họ đã biết việc làm của mình bất hợp pháp và bất lương nên sẽ bị phản ứng và họ đã chuẩn bị?

Những hành động của họ đối với người dân nơi đây, phải chăng là để thể hiện một chính quyền "của dân, do dân và vì dân"? Tại sao, những kẻ bất chấp luật pháp, coi người dân là kẻ thù thì không bị trừng trị, mà lại định tiếp tục đàn áp người dân bằng cái gọi là pháp luật?

Phải chăng, nhà cầm quyền Hà Tĩnh đã tiến hành vụ việc hôm 6/4/2015 vừa qua, và động thái của họ sắp tới, có cái đích được nhắm đến là nhằm đè bẹp ý chí và nguyện vọng của người dân nơi đây, để đặt bằng được bãi xỉ than nhiệt điện Trung Quốc vào đó, tiêu diệt người dân nơi đây và con cháu họ mai sau?

Đó là những câu hỏi cảnh giác đối với mọi người có lương tri.

Video phỏng vấn người dân Dũ Lộc:
Hà Nội, Ngày 9/5/2015

·       J.B Nguyễn Hữu Vinh

nguyenhuuvinh's blog

Vĩnh Tân, Bình Thuận hôm nay, Dũ Lộc ngày mai: Đẩy dân vào chỗ chết?

05/10/2015 - 04:23 — nguyenhuuvinh

Phần I - Nối giáo cho giặc

Ngày 6/4/2015, báo chí nhà nước đưa tin: "Xô xát ở Hà Tĩnh, 10 chiến sĩ công an bị thương". Đọc bản tin này, người ta nhận thấy hình như, cuộc xô xát đó, chỉ có công an bị thương? Bản tin viết: "Biết tin người dân kéo ra ngăn không cho công nhân thi công đường điện, chính quyền xã đã báo với cơ quan cấp trên. Khi lực lượng chức năng được huy động đến bảo vệ công trường thì xảy ra xô xát với người dân". Với cách đưa tin như vậy, người ta biết được rằng lực lượng công an chỉ được điều động khi có người dân đến ngăn cản việc thi công?

Gần một tháng sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã đến Giáo xứ Dũ Lộc, thuộc xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh thì sự việc hoàn toàn khác.

Từ mối đe dọa nguồn sống của bãi xỉ than nhiệt điện Vũng ÁngXã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh có thôn Hòa Lộc là thôn toàn tòng công giáo với 1.800 giáo dân, một xứ đạo từ lâu đời được xây dựng ở đây với bao công sức, xương máu của cha ông họ ở vùng đất khô cằn nắng cháy này. Người dân ở đây hiền lành, chất phác và chịu khó cần cù lam lũ từ bao đời nay sống thuận hòa êm đẹp. Những cánh đồng lúa bên cạnh những ao đìa nuôi thủy sản nước lợ như tôm, cua kết hợp nguồn lợi thủy sản đã đảm bảo đời sống yên bình cho họ xưa nay.

Bỗng nhiên, vùng Vũng Áng thuộc huyện Kỳ Anh được bán cho Tàu với thời hạn 70 năm đã làm xáo trộn cuộc sống của họ cũng như cả vùng đất yên bình trong khu vực trọng yếu của đất nước này. Trong dự án đó, hạng mục Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng đã quy hoạch bãi đổ xỉ than ngay cạnh bên làng của Giáo xứ Dũ Lộc. Bãi xỉ than chiếm của dân một diện tích 131 ha, chiều cao của bãi xỉ 30 mét. Công suất của bãi xỉ là hơn một triệu tấn xỉ than mỗi năm. Nơi gần nhất của bãi xỉ cách nhà dân chỉ 20m, chỗ xa nhất cũng chỉ có 500 mét.


Một trong 3 nhà máy nhiệt điện ở Vũng Áng.  Hình: Internet.

 Không chỉ có bãi xỉ than, ngay tại khu vực gần cầu Hòa Lộc, một đập chắn nước được quy hoạch xây dựng ngay sát làng. Điều này đe dọa nguồn sống bằng hải sản, đầm đìa nuôi tôm cá cũng như chất thải của cả khu vực đổ về cho người dân ở đây được hưởng. Ngoài ra, là sự lụt lội và sự đe dọa đời sống mỗi khi xả đập hoặc có sự cố nào đó như thường xảy ra.

Nói tóm lại, đời sống người dân nơi đây như đã được đặt trước một tương lai hết sức bấp bênh và mờ mịt.

Kể từ đó, người dân sống bất an, ngày đêm như ngồi trên đống lửa vì sự đe dọa đến cuộc sống của họ và con cháu họ sau này.

Từ những năm 2010, người dân Dũ Lộc đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi, đề nghị các cơ quan và chính phủ nghiên cứu lại việc đặt bãi thải nhà máy nhiệt điện Vũng Áng, bởi nếu được xây dựng, sẽ triệt môi trường sống của họ.

Ngày  27 tháng 12 năm 2010, một lá đơn tập thể toàn dân ký đã gửi đến các cấp từ Tỉnh đến Trung ương và cả giáo quyền.

Lá đơn tập thể đã nêu rõ tác hại của việc ảnh hưởng đến môi trường rõ ràng như sau: " Có rất nhiều chất độc hại trong xỉ than: Theo các tài liệu mà chúng tôi có được và nhất là qua tài liệu mà cán bộ huyện Kỳ Anh gửi kèm để tham khảo thì trong xỉ than có rất nhiều chất độc hại: chẳng hạn như trong xỉ than có chứa một số kim loại nặng có độc tính cao (Mn, Cr, Cu2, Hg2, As, Pb,…), nước trong bãi xỉ thường có hàm lượng cặn, kim loại độ cứng cao, độ Oxy hoà tan giảm và chứa nhiều các khoáng chất như SO2, HCO3, CL, CO3 … Nếu nước trong bãi xỉ tràn ra môi trường do nguyên nhân nào đó như tràn đập chắn xỉ, vỡ đập, thấm qua đập…) sẽ gây ô nhiễm môi trường nước biển khu vực. Tác hại của các khí Oxít(SOx, NOx) rất nguy hiểm đối với sức khoẻ con người…, rồi đến ô nhiểm bụi từ xỉ than và nước ngầm. Bãi thải xỉ than nằm đầu ngọn gió đông-nam và đầu nguồn nước chảy với độ cao so với mặt bằng nhà dân chếch khoảng 2-3 m thì không thể tránh được tầng nước ngầm. Cũng theo tài liệu: Trong xỉ than có chất Lưu huỳnh và cả chất Thuỷ Ngân sẽ ngấm theo dòng nước ngầm và có thể đi vào các giếng nước của dân. Đây là những nguy cơ nhã tiền và không thể tránh khỏi".

Chính quyền và nhà đầu tư không có các biện pháp có thể khắc phục được hậu quả: Như trên đã nói, hậu quả ô nhiễm  môi trường là rất nặng nề và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dân, sự sống và giống nòi nhưng khi đã xẩy ra ô nhiễm thì chắc chắn hậu quả lúc đó là khôn lường và không thể khắc phục được. Bản thân chính quyền và nhà đầu tư chưa dự kiến hết các tác hại của bãi xỉ than và vì thế cũng chưa đưa ra được các biện pháp dự phòng, thậm chí còn cho rằng không có ô nhiễm".

Sở dĩ, họ phản ứng bởi họ đã có kinh nghiệm về những dự án, những công trình của nhà nước như sau: "Thực tiễn tại địa phương này cách đây 6 năm nhà nước làm dự án nước lấy từ núi để cung cấp cho dân qua các bể chứa với kinh phí 500 triệu đồng. Dự án hoàn thành được hơn một tháng thì đã rò rĩ và rồi chưa đầy 2 tháng thì tất cả các bể không còn chứa được một giọt nước nào đành phải bỏ hoang. Và cuối cùng không ai chịu trách nhiệm để xử lý. Đây mới chỉ là một dự án nhỏ chưa phải là dự án lớn mà còn như thế thì liệu cấp chính quyền xử lý như thế nào nếu bãi xỉ than ô nhiễm với hậu quả lớn hơn rất nhiều lần".

Lẽ ra, nếu có một nhà nước, một chính quyền "Của dân, do dân, vì dân" thì chắc chắn không ai không thấy những tiếng kêu chính đáng của người dân cần phải khẩn trương được giải tỏa và đáp ứng. Thế nhưng, những tiếng kêu của họ cứ như đá ném ao bèo và không được nơi nào đếm xỉa.

Chính vì thế, người dân nơi đây đã có những phản ứng khá mạnh: "Chúng tôi không có ý thức chống lại chính quyền và nhà đầu tư nhưng chúng tôi không thể làm ngơ trước việc môi trường, sức khoẻ con người và nòi giống bị đe doạ và huỷ hoại. Vì thế, toàn thể giáo dân sẽ không đồng ý để dự án được triển khai ký dự án chưa thực sự khả thi về bảo vệ môi trường, môi sinh."

 Khi nhà nước đưa những đội đo đạc về để đo đất, cắm mốc ruộng của họ, thậm chí cho cán bộ vào tuyên truyền, chia rẽ họ, giáo dân đã nhất loạt tẩy chay. Đã có những lúc, nhà nước đưa công an đến nhằm uy hiếp họ nhưng không có tác dụng.

Nhà nước giải thích rằng thì là bãi xỉ than sẽ không gây ô nhiễm môi trường, sẽ dùng để sản xuất gạch không nung, sẽ thế nọ, sẽ thế kia... nhưng không hề dám cam kết và khảng định điều họ nói.

Kết quả là những lời hứa được đưa ra, rằng sẽ đưa những hộ dân nơi đây đến khu vực tái định cư, để đảm bảo cuộc sống của họ không bị đe dọa bởi bãi thải của nhà máy. Thậm chí, một khu vực đã được chỉ định để lập khu tái định cư cho họ nhưng rồi bỏ dở khi mới san ủi được một phần rồi thôi.

Cứ thế, người dân sống trong sự nơm nớp, lo sợ cho đời sống của mình, cho tương lai con cái của mình và cho toàn thể cộng đồng đã hình thành và xây dựng bằng xương máu của họ bao đời nay.

Nhãn tiền vụ Bình Thuận hôm nayChiều 15/4, trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) hàng trăm người dân địa phương tiếp tục dùng bàn ghế, đá, gạch làm chướng ngại vật đưa ra giữa lòng đường chặn xe để phản đối Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường.  Người dân đã phải dùng đến bom xăng để chống lại việc nhà cầm quyền cho công an đến trấn áp họ. Việc biểu tình phản đối của người dân, đã khiến dòng xe cộ trên đường Quốc lộ 1A ùn tắc dài đến 50 km.

Sở dĩ có điều đó, là những người dân ở đây đã không thể chịu đựng nổi sự ô nhiễm của nhà máy nhiệt điện do Trung Quốc xây dựng ở đây, mạng bụi bặm đến cho mọi ngõ ngách đời sống người dân. Điều ai cũng có thể thấy, là sự ô nhiễm đến nguồn nước, không khí và mọi mặt của cuộc sống của họ bị đe dọa hết sức nghiêm trọng.


Nhà nước lại dùng con bài cảnh sát, công cụ, công quyền, phát loa... để trấn áp người dân. Nhưng, khi dồn người dân đến đường cùng, không còn con đường nào để sống, thì họ chỉ còn mỗi cách duy nhất là phản kháng. Sự đồng lòng của người dân và sự chú ý của công luận đã đặt nhà nước vào sự lúng túng. Cuối cùng, họ đành phải chấp nhận dừng việc vận chuyển xỉ nhiệt điện, thi hành các biện pháp để người dân nguôi giận.

Sau đó, nguyên nhân được xác định là do khi xây dựng nhà máy nhiệt điện, nhà nước đã không lường trước được hậu quả của việc phát tán tro xỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân. Và thế là... huề.

Cách duy nhất có thể làm, lại là di chuyển dân, coi như mọi việc đã rồi và đó là cách hữu hiệu nhất để buộc người dân rời khỏi nơi chôn rau cắt rốn bao đời với bao nhiêu tài sản, vườn tược, cây cối cũng như mọi nếp sống văn hóa của họ một cách nhanh chóng.

Tương lai của Dũ Lộc ngày mai

Nhiệt điện Vũng Áng gồm 3 nhà máy được xây dựng đã gần hoàn thành, cũng lại là một nhà máy nhiệt diện do Trung Quốc xây dựng. Ở khu Vũng Áng mà nhà cầm quyền đã bán cho Tàu 70 năm này, tất cả từ điện, đường, đất, nước, và bến cảng... đều được bán trọn. Ở đó, người Tàu xây dựng trong một khu đất mấy chục km vuông biệt lập. Họ đào hào sâu 10m, rộng 10m và có hàng rào bên ngoài. Người dân không được lai vãng đến trong vùng đó. Nói cách khác, đó như một vùng Tô giới của Tàu ngay tại điểm yếu huyệt nhất của Việt Nam. Hậu quả của khu CN Vũng Áng này đối với đất nước như thế nào, nhiều người đã phân tích. Riêng đối với người dân xung quanh, nó cũng đã gây biết bao tai họa.

Trước những tiếng kêu của người dân Dũ Lộc, nhà cầm quyền đã không đếm xỉa đến những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của họ mà hình thành một quan niệm coi người dân như kẻ thù.

Những công trình đe dọa cuộc sống của họ vẫn được lập dự án, được xây dựng bất chấp sự phản đối. Một đập chắn xả nước ngay trước của Dũ Lộc đe dọa việc sinh tồn và sản xuất của người dân đã được triển khai.

Những dự án, công trình của nước ngoài được tiếp tay của nhà cầm quyền nhưng lại triệt đường sống của người dân, thì điều đó chẳng khác gì việc "nối giáo cho giặc" mà cha ông ta thường nhắc nhở.

Nếu như, nhà cầm quyền Bình Thuận đã thành công trong việc xây dựng xong nhà máy nhiệt điện của Trung Quốc, đẩy đời sống người dân vào chỗ tiêu vong bởi ô nhiễm môi trường, thì ở Dũ Lộc, Kỳ Trinh, Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, người dân đã sớm ý thức được quyền sống của mình cũng như hậu họa của việc đó và đã có những phản ứng dữ dội.

Nhưng, cũng nếu như nhà cầm quyền Bình Thuận còn biết - theo lời công chủ tịch Tỉnh nói - rằng họ đã không dùng bạo lực khi người dân đang phẫn nộ, thì ở Hà Tĩnh, nhà cầm quyền đã chủ động dùng bạo lực đối với người dân ngay từ đầu trong vụ việc ngày 6/4/2015.

(Còn nữa)

Hà Tĩnh, ngày 2/5/2015

·       J.B Nguyễn Hữu Vinh

nguyenhuuvinh's blog

Nền pháp luật Việt Nam khôi hài đến thế này đây

05/09/2015 - 16:56 — nguyentuongthuy
Cô Trần Thị Nga ở Thành phố Phủ Lý tỉnh Hà Nam làm đơn gửi đến 5 cơ quan:

- Viện kiểm sát Hà Nội,
- Công an Hà Nội,
- Bộ Công an,
- Công an tỉnh Hà Nam,
- Viện kiểm sát Hà Nam.

tố cáo công an Hà Nội và công an Hà Nam bắt cóc đánh đập mẹ con cô ở bến xe Giáp Bát Hà Nội đưa về công an Thành phố Phủ Lý tiếp tục đánh đập và giam giữ.

Cho tới nay, mới có 3 cơ quan trả lời đơn của cô, cho biết đã chuyển đơn của cô đến cơ quan giải quyết:

1. Đơn gửi Viện kiểm sát Hà Nội cho biết đơn của cô Nga đã được chuyển đến Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp Hà Nội.

2. Đơn gửi Công an Tp Hà Nội thì được chuyển đến Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội.

3. Còn đơn gửi Bộ Công an thì được chuyển đến Trưởng công an Thành phố Phủ Lý Tỉnh Hà Nam.

Như vậy, trong 5 lá đơn của cô Nga thì đã được 3 cơ quan trả lời rằng đã chuyển đến nơi này nơi nọ theo thẩm quyền hoặc theo qui định của Pháp luật. Theo đó có 3 cơ quan đều có trách nhiệm giải quyết đơn của cô Nga và khôi hài thay, đều "theo qui định của pháp luât". Có pháp luật nào qui định lạ lùng như thế không. Điều này nói lên, hoặc là pháp luật Việt nam quá lỏng lẻo, hai là các cơ quan nhận đơn của cô Nga không hiểu biết về pháp luật và ba là, các cơ quan nhận đơn của công dân tìm cách đùn đẩy cho cơ quan khác.

Hiện nay, còn 2 cơ quan chưa trả lời đơn của cô Nga. Nếu trả lời, chắc họ cũng sẽ chuyển đơn của cô đi 2 cơ quan khác nữa để giải quyết. Khi ấy, một mình cô cùng lúc sẽ phải làm việc với 5 cơ quan. Và hẳn là các cơ quan bị nhận đơn chuyển chịu khó làm theo trách nhiệm do trên đùn xuống sẽ cho ra 5 kết quả khác nhau.

Cô Nga bị công an Hà Nội và Hà Nam đánh đập, giam giữ thì cô làm đơn tố cáo, vạch mặt chứ chẳng lẽ im để tiếp tục bị đánh. Trên thực tế, trong những trường hợp như thế này có đơn từ cũng là vô vọng. Ngoài ra, cũng có thể cô viết đơn gửi nhiều nơi như thế để xem họ đùn đẩy đi những đâu. Và quả nhiên, công văn trả lời của các cơ quan cho thấy rõ hơn sự kỳ quái và nực cười của nền pháp luật Việt nam hiện nay. Chả trách, nỗi oan của dân ngày càng chồng chất ngút trời.
8/5/2015

Nguyễn Tường Thụy
http://www.rfavietnam.com/node/2576

Giọng hát Việt đưa Paris By Night lên sóng VTV3 của VC

Lấy nội dung biểu diễn trong chương trình Paris By Night 110 để giới thiệu HLV Thu Phương trong chương trình Giọng Hát Việt 2015 vào tối 10/5 vừa qua, VTV tiếp tục mắc sai phạm.

The Voice bước sang mùa thứ 3 với một sự thay đổi lớn về dàn Huấn luyện viên khi quy tụ 4 cái hot và uy tín của thị trường nhạc Việt như Mỹ Tâm, Thu Phương, Đàm Vĩnh Hưng và Tuấn Hưng.

Ngay trong tập đầu tiên lên sóng, chương trình đã nhận được sự háo hức của khán giả. Tuy nhiên, tiếp tục mắc một sai phạm lớn nữa trong khâu biên tập và dàn dựng tập đầu tiên khi phát trên sóng truyền hình quốc gia vào tối 10/5.
Trong phần trailer giới thiệu giám khảo - huấn luyện viên Thu Phương, Ban biên tập chương trình Giọng hát Việt - The Voice 2015 đã sử dụng bài hát Hà Nội 12 mùa hoa - một sáng tác của Giáng Son được ca sĩ Thu Phương trình bày trong chương trình Paris By Night số 110 phát hành vào đầu năm 2014.
Điều đáng nói ở đây, từ khi những ấn phẩm ca nhạc qua băng đĩa của công ty Paris By Night tới nay vẫn được lưu hành qua con đường sao chép lậu và chưa được phép phát hành chính thức tại Việt Nam.
Ca khúc Hà Nội 12 mùa hoa được thu Phương trình bày ở cuốn Thúy Nga Paris By Night 110 tới nay vẫn chưa có công văn hay giấy phép chính thức nào được lưu hành rộng rãi ở Việt Nam.

Việc Ban biên tập chương trình lấy một nội dung bị cấm phát hành và chưa có giấy phép để đem vào chương trình được phát trên sóng truyền hình quốc gia như VTV3 lật ra nhiều hoài nghi về cách làm việc tắc trách, thiếu kiểm soát.
Báo điện tử MTG đã liên hệ với ông Phạm Đình Thắng, Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn thì ông Thắng cho biết: Nếu thông tin đúng như báo chí đã nêu, VTV đã cho phép chương trình The Voice phát bài hát hoặc đoạn băng có bài hát Hà Nội 12 mùa hoa do ca sĩ Thu Phương trình bày tại Paris by Night thì hoàn toàn sai phạm.

Chương trình Paris by Night vẫn chưa được cấp phép phát sóng hay biểu diễn ở bất kỳ hình thức nào. Nếu theo đúng thông tin báo chí đã đưa, Cục NTBD sẽ xác minh lại và liên hệ với VTV để tìm hiểu cụ thể, sau khi có câu trả lời chính thức từ VTV rồi sẽ gửi công văn lên Cục PTTH để xử lý.
Liên lạc với ông Hoàng Vĩnh Bảo - Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình thì được biết, chương trình The Voice khi chiếu phải qua sự kiểm duyệt kỹ lưỡng của VTV mới được chiếu lên truyền hình.

Việc để một chương trình lớn chiếu một đoạn video khi video đó chưa được cấp phép sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới khán giả. Sau khi Cục NTBD vào cuộc và gửi công văn lên Cục PTTH thì Cục PTTH sẽ có văn bản yêu cầu VTV trả lời chính thức về vấn đề này.

Vì vốn dĩ bản thân ấn phẩm đó (Paris by Night) chưa được cấp phép biểu diễn cũng như trình chiếu ở các chương trình truyền hình.
Giong Hat Viet
Đoạn clip được phát trên Tiếng hát Việt đêm 10/5

Trước đó không lâu, VTV cũng vừa phải nhận phạt 25 triệu do những sai sót tương tự trên ở 2 chương trình Điệp vụ tuyệt mật khi di dời Hà Nội sang Trung Quốc và Chuyển động 24h.

Theo Minh Khuê - Diệu Linh - Một thế giới

Cuộc 'đổ bộ' của hơn 6.000 du khách Trung Quốc ở Pháp

Theo vnexpress--Thứ ba, 12/5/2015 | 09:18
6.400 nhân viên của tập đoàn Tiens, Trung Quốc đứng xếp hàng thành dòng chữ khổng lồ bên bờ biển khi tới thăm thành phố nghỉ dưỡng ở miền nam nước Pháp.


 Chuyến du lịch tới Pháp của 6.400 nhân viên Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập tập đoàn Tiens gây "bão" trên truyền thông xã hội thế giới. Reuters trích lời người phát ngôn bộ Ngoại giao Pháp cho biết chủ tịch tập đoàn này, tỷ phú Li Jinyuan, 57 tuổi, đã hào phóng chi khoản tiền tổng cộng lên tới 15 triệu USD để nhân viên có 4 ngày thăm thú các danh thắng ở kinh đô ánh sáng và các địa điểm khác. Ảnh: AP.

Ông Li đã đặt 140 phòng ở Paris cho toàn bộ nhân viên, trả tiền tham quan cho họ tới các điểm du lịch hấp dẫn trong thành phố này, trong đó có Bảo tàng Louvre và tháp Eiffel.
Ảnh chụp chủ tịch Li khi tham gia màn diễu hành ở thành phố nghỉ dưỡng Nice hôm 8/5. Ảnh: AP.
  
Các giám đốc của tập đoàn nghỉ tại phòng khách sạn sang trọng nhất còn cấp dưới được phân về khu lưu trú từ ba đến bốn sao. Ảnh: AFP.
 
Sau hai ngày ở Paris, hàng nghìn nhân viên Tiens đổ bộ tới thành phố nghỉ dưỡng Nice nằm bên bờ biển Địa Trung Hải thuộc miền Nam nước Pháp. Tại đây, ông Li đã đặt 4.760 phòng ở 79 khách sạn từ bốn đến năm sao, CNN đưa tin. Ảnh: AP.

Dòng chữ "giấc mơ của tập đoàn Tiens thật đẹp ở thị trấn Cote d'Azur" do toàn bộ nhân viên mặc trang phục xanh, trắng tạo nên trở thành điểm nhấn của chuyến du lịch. Ảnh: AFP.

Nhân viên mặc đồng phục áo trắng mũ xanh đứng xếp dòng chữ khổng lồ bên bờ biển Địa Trung Hải. Ảnh: AP.

Theo CNN, đây không phải lần đầu tiên công ty của Trung Quốc tổ chức du lịch nước ngoài cho một lượng lớn nhân viên. Năm ngoái một đoàn gồm 7.000 du khách nước này có chuyến tham quan Mỹ. Ảnh: AP.

Bình Minh

Tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông

Theo vnexpress--Thứ ba, 12/5/2015 | 15:29 
Hai chiếc F/A-18 Super Hornet và hai chiếc Mig-29 của không quân hoàng gia Malaysia bay thành đội hình trên tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70). Ảnh: U.S. Navy 
Hai chiếc F/A-18 Super Hornet và hai chiếc Mig-29 của Không quân Hoàng gia Malaysia bay thành đội hình trên tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70). Ảnh: Navy.mil 

Một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cuối tuần qua tập trận chungvới Malaysia ở Biển Đông, nhằm hỗ trợ các mục tiêu hợp tác an ninh của Hạm đội 7. 

Hải quân Mỹ hôm qua cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson, Không đoàn Tấn công số 17 và Liên đội tàu khu trục số 1 ngày 10/5 tham gia nhiều hoạt động huấn luyện cùng các đơn vị trên không và trên mặt nước của Malaysia tại Biển Đông. 

"Chúng tôi rất trân trọng mối quan hệ với quân đội Hoàng gia Malaysia", Chuẩn Đô đốc Chris Grady, tư lệnh nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson, cho biết trong thông cáo đăng trên trang Navy.mil. "Những cuộc tập trận như thế này đem đến lợi ích cho đôi bên và chứng tỏ cam kết của chúng tôi trong việc nuôi dưỡng và làm sâu rộng quan hệ song phương với các nước đối tác ở khắp khu vực".

Trong một màn diễn tập, những chiến đấu cơ F/A-18 Hornet và Super Hornet tham gia cùng Su-30, Mig-29N và FA-18D của Malaysia để huấn luyện theo nhiều kịch bản tác chiến. 

Trong một nội dung diễn tập khác, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Gridley (DDG 101) phối hợp cùng tàu đối tác KD LEKIR (FGS 26) của Malaysia để thực hành tác chiến chống ngầm. 

Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đang hoạt động tại khu vực hoạt động của Hạm đội 7, hỗ trợ các chiến dịch an ninh hàng hải và các nỗ lực hợp tác an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thông cáo của hải quân Mỹ viết.  

Trọng Giáp (Video: US Navy)

Bóng bay phát nổ, ba sinh viên bị bỏng

Theo vnexpress--Thứ ba, 12/5/2015 | 12:36
Chùm bóng bay dùng tạo cảnh trong buổi chụp ảnh kỷ yếu bất ngờ phát nổ khiến ba sinh viên Đại học Huế nhập viện cấp cứu.

Tiến sĩ Cao Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện Y dược Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, sáng 11/5 bệnh viện tiếp nhận 3 sinh viên trong tình trạng bỏng nhẹ vùng mặt và cánh tay. Qua thăm khám, bác sĩ đã cho họ xuất viện để điều trị ngoại trú vào tối cùng ngày.

truong-dai-hoc-khoa-hoc-1-2407-143140671
Đại học Khoa học (Đại học Huế), nơi xảy ra sự việc hy hữu. Ảnh: Đắc Đức.

Trước đó khoảng 8h sáng 11/5, sinh viên lớp Công tác xã hội K35, Đại học Khoa học (Đại học Huế) tổ chức buổi chụp ảnh kỷ yếu cuối khóa.

"Một bạn nam trong lớp dùng bật lửa đốt sợi dây buộc nhằm chia nhỏ chùm bóng bay cho những người khác. Do bất cẩn, ngọn lửa bùng lên khiến cả chùm bóng phát nổ", sinh viên Nguyễn Thị Hằng, người chứng kiến sự việc thuật lại.

Hai sinh viên nam và một nữ sinh sau đó được y tế nhà trường bôi thuốc chống bỏng, đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Đắc Đức

Google không còn ghi Hoàng Sa thuộc một tỉnh của Trung Quốc

(ĐSPL) - Google đã không còn ghi địa danh quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Hải Nam của Trung Quốc như trước đây.

Trước đó, khi tìm kiếm từ “Hoàng Sa” hay “Paracel Islands” trên trang Google đều thấy trang web này dẫn nguồn từ Wikipedia ghi quần đảo này thuộc tỉnh Hải Nam của Trung Quốc.

Cụ thể, khi tìm kiếm từ “Hoàng Sa” ở Google, chúng ta sẽ thấy ở góc bên phải của trang kết quả sẽ xuất hiện câu "Island group in China" (Google tiếng Anh) hay "Nhóm đảo ở CHND Trung Hoa" (Google tiếng Việt) dẫn nguồn từ Wikipedia.

Google không còn ghi Hoàng Sa thuộc một tỉnh của Trung Quốc - Ảnh 1
Trước đó, khi tìm kiếm từ “Hoàng Sa” hay “Paracel Islands” trên trang Google đều thấy trang web này dẫn nguồn từ Wikipedia ghi quần đảo này thuộc tỉnh Hải Nam của Trung Quốc. Ảnh: Thanh niên

Khi vào Wikipedia cả tiếng Việt và Anh thì thấy trang web này ghi rõ quản lý quần đảo Hoàng Sa là tỉnh Hải Nam (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) trong khi Hoàng Sa là một phần chủ quyền không thể thiếu của Việt Nam, trong lịch sử chưa bao giờ thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Sau nhiều phản hồi của cư dân mạng ở Việt Nam, Google đã có động thái tích cực không ghi địa danh Hoàng Sa thuộc đất nước đông dân nhất này.

Google không còn ghi Hoàng Sa thuộc một tỉnh của Trung Quốc - Ảnh 2
 Google đã bỏ ghi địa danh Hoàng Sa thuộc một tỉnh của Trung Quốc.

Trước đây, Google cũng từng gọi Hoàng Sa và Trường Sa theo tên quốc tế là China Paracel Islands và China Spratly Islands. Sau nhiều ý kiến tranh cãi, Google đã đổi tên quốc tế thành Paracel Islands và Spratly Islands.

Nhờ sự cố gắng đấu tranh không mệt mỏi của các nhà khoa học chân chính, đến nay thế giới Google đã công nhận quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam (Paracel islands belong to Vietnam).

Được biết, huyện đảo Hoàng Sa là một đơn vị hành chính trực thuộc TP.Đà Nẵng, bao gồm quần đảo Hoàng Sa.
14:07 PM, 12-05-2015
MINH SANG

Tượng Vua Hùng ở Gia Lai gây tranh cãi

Theo vnexpress--Thứ tư, 13/5/2015 | 00:00
Trước nhiều ý kiến cho rằng bức tượng Vua Hùng da trắng, môi và móng tay đỏ chót trong khu du lịch Công viên Đồng Xanh là phản cảm, Sở Văn hoá tỉnh cho biết sẽ chỉ đạo điều chỉnh lại. 

Ông Ngô Tuyến - Trưởng phòng nghiệp vụ văn hóa - Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Gia Lai ngày 11/5 cho biết, thời gian tới, Sở sẽ họp hội đồng nghệ thuật để có phương án chỉnh sửa tượng Quốc Tổ đang được đặt ở Công viên Đồng Xanh, TP. Pleiku.

Tượng được Công ty Cổ phần Văn hóa Du lịch Gia Lai dựng năm 2007. Gần đây, du khách tham quan chụp ảnh tượng, đưa lên mạng xã hội, tạo ra cuộc tranh cãi về mặt nghệ thuật. Nhiều ý kiến cho rằng, bức tượng Vua Hùng da trắng, môi đỏ như son, móng tay được sơn đỏ, râu và tóc đen như gỗ mun... giống chú Tễu ở các vở tuồng, chèo dân gian.

vua-hung-2-8666-1431422625.jpg
Bức tượng Vua Hùng sẽ được chỉnh sửa lại cho phù hợp. Ảnh: Tùy Phong

Theo ông Tuyến, bức tượng cao 6 m, bằng gỗ mít nguyên khối, nặng gần 6,5 tấn, sơn thếp vàng thuộc loại tượng thờ cúng trong nhà, trước đây không phải xin phép cơ quan chức năng khi đặt tượng. Công ty Cổ phần Văn hóa Du lịch Gia Lai tự chịu trách nhiệm về mặt nghệ thuật, nội dung. Đến năm 2013, Chính phủ mới có quy định về đặt tượng nhân vật lịch sử, danh nhân. Theo đó, đơn vị nào muốn đặt tượng phải xin phép và được hội đồng nghệ thuật xét chọn, góp ý mẫu phác thảo. Riêng tượng các Vua Hùng, vẫn chưa có quy chuẩn cụ thể.

"Tuy nhiên, trước nhiều ý kiến cho là bức tượng Vua Hùng gây phản cảm, Sở sẽ chỉ đạo điều chỉnh lại về mặt mỹ thuật cho phù hợp ”, ông Tuyến nói.

Trưởng phòng nghiệp vụ văn hóa - Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh cũng cho biết, bức tượng đặt trong Công viên Đồng Xanh do nghệ nhân Đinh Văn Chiêu thực hiện. "Đây là bức tượng hoành tráng nhưng nghệ thuật còn hạn chế vì nghệ nhân không tiết chế được liều lượng, sắc độ", ông Tuyến nhận xét.

Trước đó, ngày 28/4, trong dịp giỗ Tổ các Vua Hùng, Công viên Đồng Xanh đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam trao bằng công nhận nơi sở hữu tượng 18 Vua Hùng lớn nhất quốc gia.

Tùy Phong

Hàng rào an ninh bảo vệ phiên tuyên án 52 giang hồ

Theo vnexpress-Thứ ba, 12/5/2015 | 12:28
Hàng trăm cảnh sát tạo hàng rào an ninh khi đại ca giang hồ Hiền Kháp bị tuyên án chung thân, 32 đàn em được tại ngoại trước đó bị bắt giam lập tức.

siet-an-ninh.jpg
Cảnh sát tạo hàng rào an ninh khi các bị cáo về trại giam. Ảnh: Cửu Long

Sáng 12/5, hàng trăm người vây kín khu vực TAND TP Cần Thơ trước thời điểm quyết định hình phạt đối với băng nhóm của trùm giang hồ Trương Phong Hiền (tức Hiền Kháp) - gây ra vụ truy sát tại quận Thốt Nốt giữa năm 2013. Không gian phòng xử ngột ngạt bởi ngoài 52 bị cáo còn có cả trăm cảnh sát đứng kèm. Bên ngoài, an ninh cũng được siết chặt.

Theo HĐXX, hay tin em họ Trần Ngọc Tuấn (Tuấn Chín Ngón) bị nhóm của Chế Thị Lệ Trinh (chủ quán karaoke ở quận Thốt Nốt) gây thương tích, Hiền Kháp huy động nhóm giang hồ dưới quyền ở huyện Cờ Đỏ và cầu viện Châu Ngọc Thưởng (còn gọi là Chín Hưởng - đang bị truy nã) đưa đàn em từ TP Cần Thơ lên Thốt Nốt trả thù.

Sau khi tập hợp 60 người tại lò gạch, Hiền Kháp chia lực lượng làm 3 nhóm, mang mã tấu, bom xăng... định san bằng quán karaoke của Tố Trinh. Do quán đóng cửa, cả bọn kéo đến nhà cha ruột Trinh.
Hien-Khap-5548-1431408493.jpg
Hiền Kháp nghe tuyên án. Ảnh: Cửu Long

Thấy cửa rào bị khóa không vào được, nhóm người này đứng ngoài đập phá, chửi bới. Phát hiện Chế Hoàng Việt (em của Trinh), Tô Văn Tuấn Em (bạn Việt) ở nhà đối diện, hàng chục giang hồ vác mã tấu truy sát họ gục tại nhà tắm. Trước khi bỏ đi chúng còn đập phá tài sản. Anh Việt bị thương tật 64%, Em 6%. Số tài sản bị hư hại trị giá gần 20 triệu đồng...

"Đây là băng nhóm phạm tội giết người có tổ chức, nguy hiểm, mang tính côn đồ, chuẩn bị sẵn kế hoạch đối phó với cơ quan chức năng...", tòa nhận định. HĐXX cũng cho rằng, Hiền và một số bị cáo vừa ra tù nhưng lại phạm tội. Băng nhóm này thống nhất ý chí, hành động, truy sát bị hại tới đường cùng không còn khả năng chống đỡ. Trong đó, Hiền là người cầm đầu, chủ mưu.

Người thân các bị cáo. Ảnh: Cửu Long

Với đánh giá này, tòa đã tuyên phạt Hiền mức án chung thân về tội Giết người, Trương Phong Khánh (em ruột Hiền) nhận 20 năm tù, các bị cáo khác nhận từ 3 đến 19 năm tù về cùng tội danh và tội Hủy hoại tài. Riêng bị cáo Trần Ngọc Tuấn (Tuấn 9 ngón) nhận 2 năm 6 tháng tù về tội Không tố giác tội phạm.

Ngoài hình phạt trên, các bị cáo phải bồi thường cho nạn nhân 130 triệu đồng. Đối với 32 bị cáo được tại ngoại trước đó, HĐXX tuyên bắt giam tại tòa để đảm bảo thi hành án.

Liên quan đến vụ án, chủ quán karaoke Chế Thị Lệ Trinh và 3 đồng phạm đã bị TAND quận Thốt Nốt xử tù trước đó về tội Cố ý gây thương tích.

Cửu Long

Đe dọa nghi can để tống tiền, điều tra viên ra tòa

(NLĐO)- Mặc dù nghi can trong vụ trộm cắp tài sản đã được trả tự do vì không đủ chứng cứ phạm tội nhưng một điều tra viên của Công an TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) vẫn đe dọa, buộc người này phải đưa cho mình 75 triệu đồng.
Sáng 12-5, TAND TP Rạch Giá đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị can Trần Phú Triệu (SN 1986, nguyên điều tra viên kiêm kỹ thuật hình sự thuộc Công an TP Rạch Giá) về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, phiên xét xử bị tạm hoãn do người bị hại là anh Nhan Hồng Toàn cho rằng anh chưa nhận được kết luận điều tra, cáo trạng của VKSND cùng cấp cũng như không đủ thời gian để chuẩn bị tinh thần vì mới vừa nhận được giấy triệu tập của tòa.
Toàn cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm, sáng 12-5
Toàn cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm, sáng 12-5
Theo cáo trạng, vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 24-4-2013, bà Lê Thị Hằng đến Công an phường Vĩnh Lợi (TP Rạch Giá) để trình báo về việc có kẻ gian đột nhập lấy trộm 60 triệu đồng, 3.850 đôla Mỹ, 2.000 đôla Canada, 2 nhẫn vàng 24K với trọng lượng 10 chỉ và nhiều loại nữ trang khác có tổng trọng lượng 7 chỉ vàng loại 18K.
Sau khi tiếp nhận thông tin từ cơ sở, đến 9 giờ sáng hôm sau, Triệu cùng với điều tra viên (ĐTV) Nguyễn Ngọc Quân và kiểm sát viên cùng Công an phường Vĩnh Lợi tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ…
Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, Công an phường Vĩnh Lợi đến kiểm tra nhà anh Nhan Hồng Toàn (hàng xóm với bà Hằng) và phát hiện có 1 chiếc nhẫn cùng với bông tai bằng kim loại màu vàng đựng trong hộp điện thoại. Ngoài ra, công an còn phát hiện trong tủ chén đặt phía sau nhà số tiền hơn 63 triệu đồng, 20 tờ tiền mệnh giá 100 USD, 2 tờ mệnh giá 100 CAD, 1 vòng đeo tay và 1 dây chuyền vàng. Sau khi được mời làm việc, bà Hằng cho rằng toàn bộ số tài sản trên là của mình.
Do nghi ngờ anh Toàn là người thực hiện hành vi trộm cắp của gia đình bà Hằng nên trong ngày 25-4-2013, Công an TP Rạch Giá đã ra quyết định bắt khẩn cấp đối tượng để phục vụ cho công tác điều tra. Do xét thấy chưa đủ căn cứ để bắt khẩn cấp nên VKSND cùng cấp đã không phê chuẩn lệnh bắt. Sau đó, cơ quan CSĐT Công an TP Rạch giá cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Ngày 27-4-2013, anh Toàn được trả tự do nhưng Triệu lại không giao cho anh quyết định theo quy định rồi nhiều lần mời anh Nhàn đến làm việc hoặc gọi điện thoại nói rằng có đủ căn cứ xác định anh là nghi can để tống tiền. Từ ngày 5-5 đến 20-5-2013, Triệu đã buộc anh Toàn phải đưa tổng số tiền 75 triệu đồng. Đến ngày 15-4-2014, cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố Triệu và cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra.
 12/05/2015 15:30
Tin- ảnh: Thanh Vân

Hy vọng Việt Mỹ 'gần gũi hơn nhiều'

Theo BBC-6 giờ trước
Cựu Thượng Nghị sỹ Jim Webb và phu nhân Hồng Lê Webb trả lời phỏng vấn BBC hôm 30/4/2015
Cựu binh Việt Nam và cựu Thượng Nghị sỹ Jim Webb nói với BBC ông tin vào một quan hệ gần gũi hơn nhiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai trong phỏng vấn thực hiện tại Washington DC hôm 30/4.
Câu hỏi đầu tiên mà Nguyễn Hùng đặt cho ông bên lề lễ tưởng niệm 40 năm Sài Gòn sụp đổ do cộng đồng tổ chức là ông nghĩ sao về quan hệ Việt Nam trong năm và 10 năm tới nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao.
Cựu Thượng Nghị sỹ Jim Webb: Hôm nay là tưởng niệm 40 năm Sài Gòn sụp đổ, thời khắc gây nhiều xúc động cho người Mỹ gốc Việt. Tôi đã tham gia các hoạt động liên quan tới quan hệ Việt - Mỹ từ năm 1991 khi tôi có chuyến trở lại Việt Nam lần đầu tiên và mỗi một lần tới đó tôi đều nói về cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ và tầm quan trọng của chuyện Việt Nam kết nối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt bằng sự tương kính đối với quan hệ song phương. Khi lần đầu tiên tôi tới đó hồi năm 1991, về cơ bản đó là một nhà nước kiểu Stalin, mọi thứ đều bị khóa chặt, đi từ tỉnh này sang tỉnh khác cũng bị kiểm soát.
Đất nước dần ngóc lên trong những năm 1990 khi họ thực hiện chính sách Đổi Mới và mở cửa cho kinh doanh, tôi cũng mang những doanh nhân Mỹ tới đó trong vài năm. Người ta có thể thấy sự thay đổi trên đường phố khi có nhiều người từ bên ngoài vào giao lưu, kết bạn và người ta học hỏi những thứ khác nhau. Rồi cuộc cách cách mạng kỹ thuật nổ ra khi người dân có thể mở TV và biết được thế giới bên ngoài trông như thế nào, cộng thêm kỷ nguyên Internet và những thứ khác nữa.
Tất cả những điều này làm tăng kiến thức ở bên trong Việt Nam về những gì đang diễn ra trên thế giới. Tôi tin rằng điều không tránh khỏi là chính quyền Việt Nam sẽ phải nới lỏng những kiểm soát đối với dòng chảy thông tin, đối với việc bày tỏ ý tưởng và những điều tương tự. Tôi hy vọng, [phải nói rằng] tôi làm việc với họ thường xuyên, và mỗi kiểu quan hệ như vậy đều có giai đoạn thử nghiệm và tôi đã có những bất đồng khi tôi mới tới đó nhưng họ biết là tôi cũng nói những điều tương tự khi tôi ở đây. Tôi hy vọng họ hiểu rằng đó là vì lợi ích của chính họ và của đất nước khi họ chuyển sang một hệ thống dân chủ hơn.
BBC: Ông có nghĩ rằng họ gắn kết với cộng đồng ở đây đủ mạnh không?
Cựu Thượng Nghị sỹ Jim Webb: Tôi nghĩ rằng quá trình [hàn gắn] đã diễn ra rất chậm và giờ tôi thấy có nhiều [gắn kết] hơn so với trước đây. [Trước đây] đã có sự thù nghịch vô cùng trong cộng đồng ở đây vì cách chiến tranh kết thúc với 1.000.000 người phải vào trại cải tạo, 240.000 người bị đi [cải tạo] hơn bốn năm. Nhiều bạn của tôi trải qua 13 năm rưỡi trong trại cải tạo. Bởi thế một mặt chúng ta có thể nói về chuyện giải quyết những vấn đề của cuộc chiến nhưng ngoài ra còn có tất cả những vấn đề xảy ra sau cuộc chiến, người ta nhảy xuống biển như toàn bộ gia đình vợ tôi chẳng hạn. Chuyện xây lại cây cầu [nối đôi bên] đã rất tốn thời gian. Chính quyền Hà Nội không phải luôn hài lòng khi người Việt từ nước ngoài trở về hồi những năm 1990, khi đó vẫn còn những căng thẳng. Nhưng mọi chuyện đã tốt dần lên.
BBC: Trước khi tôi hỏi ông thêm một, hai câu hỏi nữa, tôi có thể hỏi bà Webb về cảm nghĩ của bà nhân 40 năm kết thúc chiến tranh được không?
Bà Hồng Lê Webb: Đây là ngày rất quan trọng đối với gia đình tôi vì gia đình tôi đã chịu đau khổ trong chiến tranh và chồng tôi cũng có vai trò quan trọng chiến đấu trong cuộc chiến. Đối với cả gia đình tôi, đây là ngày quan trọng. Đối với cộng đồng, đây là một trong những ngày tưởng niệm quan trọng ở nhiều mức độ nên đối với chúng tôi chuyện có mặt ở đây để ghi nhớ những hy sinh của thế hệ đi trước để chúng tôi có thể tới đất nước này tái định cư là niềm hân hạnh.
BBC: Bà có hoàn toàn ủng hộ mối quan hệ mạnh mẽ hơn và tốt đẹp hơn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam không?
Bà Hồng Lê Webb: Tôi nghĩ rằng khi cộng đồng [ở đây] coi đó là một phần của quá trình hòa giải [thì đó là điều tốt]. Tôi nghĩ nhiều người cởi mởi với [tiến trình này]. Đó là điều tốt khi cả hai phía tiến về phía trước nhưng nó phải là quá trình cởi mở và thực lòng.
Cựu Thượng Nghị sỹ Jim Webb: Cho tôi trả lời thêm câu hỏi đó. Khi tôi vào Thượng Viện, tôi nói rằng về mặt tái cân bằng về châu Á mà chúng tôi lập ra ở văn phòng [Thượng viện] của chúng tôi chứ không phải do văn phòng ông Obama lập ra, việc xoay trục về châu Á được chúng tôi coi là tăng cường quan hệ với Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Singapore và thay đổi cách làm việc với Miến Điện.
Đó là những gì chúng tôi cố gắng làm mỗi ngày. Tôi tin rằng Việt Nam là nước rất quan trọng đối với vị trí của Hoa Kỳ trong khu vực. Đó là một trong những lý do tôi đã tới chiến đấu ở đó trong cuộc chiến đó. Chúng ta càng can dự trực tiếp với chính quyền Việt Nam nhiều bao nhiêu, chúng ta có thêm nhiều đối thoại để khuyến khích họ rằng những điều chúng tôi làm không phải là phản cách mạng trong văn hóa của họ. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có quan hệ gần gũi hơn nhiều trong tương lai.

52 người bị tù vì tội 'giết người'

Theo BBC-5 giờ trước
Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin về vụ xử
52 bị cáo bị tòa án ở thành phố Cần Thơ xét xử về tội giết người.
Hôm 12/5, tòa án ở Cần Thơ tuyên phạt án chung thân với một bị cáo và tổng cộng 359 năm tù cho 51 người khác, theo truyền thông trong nước.
Những người này bị cáo buộc tham gia truy sát hai thanh niên tại Cần Thơ năm 2013.
Ông Trương Phong Hiền, bị nói là một “giang hồ khét tiếng”, nhận án chung thân, còn người em ruột, Trương Phong Khánh, bị 20 năm tù, cùng về tội “Giết người”.
50 bị cáo còn lại bị tuyên từ hai đến 19 năm tù về các tội "Cố ý gây thương tích" và "Giết người".
Theo cáo trạng, được các báo trong nước trích thuật, vụ án bắt đầu từ tối 30/5/2013, khi nhóm của ông Trần Ngọc Tuấn, sinh năm 1985, đến nhậu ở một quán ở khu vực Long Thạnh 1, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt.
Tại đây xảy ra mâu thuẫn giữa nhóm khách hàng và nhân viên, dẫn đến việc chủ quán, Chế Thị Lệ Trinh, gọi “đàn em” chém đứt gân chân của ông Tuấn.
Sau vụ này, ông Trương Phong Hiền huy động người của mình để trả thù.
Gần 60 người kéo đến quán, tấn công hai người, Chế Hoàng Việt và Tô Văn Tuấn Em.
Truyền thông trong nước nói hai người này được đưa đi cấp cứu với tỉ lệ thương tật lần lượt là 64% và 6%.
Tại phiên tòa, bị cáo Trần Ngọc Tuấn bị án 2 năm 6 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

PICS & VIDEOS - Sập cần cẩu đường sắt đô thị HN đè 2 người

Hiện trường vụ sập cần cẩu dự án đường sắt đô thị Hà Nội vào khoảng 16h20 ngày 12/5 tại trước số nhà 361 Cầu Giấy. Những hình ảnh được PV VietNamNet ghi nhận.
Nghe nói công trình này vốn Trung cộng, và thi công cũng do Trung Cộng

Chiều 12/5, tại đường Cầu Giấy, HN cần cẩu bất ngờ đổ sập làm một thai phụ và một người đi đường bị thương.
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
Một trong những người thoát chết trong vụ việc - Ảnh Phạm Hải
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
(Ảnh Kiên Trung)
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
(Ảnh Kiên Trung)
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
Hiện trường vụ sập cần cẩu nhìn từ trên cao - Ảnh: Vũ Điệp
cần cẩu; sập; đường sắt; đô thị
(Ảnh Kiên Trung)Nhị Tiến - Kiên Trung - Phạm Hải - Vũ Điệp