Monday, January 12, 2015

Lại chuyện ý thức của người Việt

Câu chuyện kém ý thức của dân Việt dường như nối dài mãi, nhưng hy vọng, đến một lúc nào đó nó sẽ kết thúc. Hôm nay nhân dịp đọc một bài báo về vụ một tai nạn giao thông nguyên nhân do kém ý thức của người Việt mà bỗng dưng muốn mang chuyện ý thức ra bàn. Thật đau lòng khi người chết do xe tải cán chỉ vì tránh xe gắn máy đi ngược chiều không đúng làn đường quy định. Chỉ vì thói vô ý thức của một số người mà mang bất hạnh đến cho rất nhiều người. Thôi thì bàn thêm về ý thức vậy.

Tôi đến Hà Nội vào một ngày mùa hè năm 2011. Trời Hà Nội hanh oi kinh khủng. Một đứa sinh ra và lớn lên ở miền Nam nóng ẩm, bỗng dưng thấy khó chịu với cái hanh khô của tiết trời hè đất kinh kỳ. Khách sạn tôi ở nằm gần Nhà Thờ Lớn và Hồ Gươm. Xế chiều chừng 3-4 giờ tôi định bụng rảo bước đi thăm phố phường, nhưng mới bước ra ngoài chừng 15 phút, nước mắt nước mũi đã tèm lem. Hà Nội hanh! Thế nhưng cái hanh của Hà Nội cũng không làm tôi thất vọng bằng khu phố cổ nơi khách sạn mà tôi ở. Hà Nội nổi tiếng cổ kính với 36 phố phường. Nghe đâu trung tâm Hà Nội cũng là ở khu phố cổ, nơi mua bán sầm uất và giá cả đắt đỏ bậc nhất . Có lần tôi còn nghe hai cô bé người Hà Nội khoe với nhau rằng bạn trai các cô có nhà ở khu phố cổ, chuyện này càng làm tôi tò mò hơn về nơi đó. Vậy mà, khi đặt chân đến Hà Nội, tận mắt chứng kiến những gì diễn ra ở khu phố cổ, tôi thất vọng não nề. Đường phố nhếch nhác rác, hàng quán lụp xụp mất vệ sinh và hất cả nước bẩn ra đường. Một người bạn sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cho biết, cứ rảo bước ở khu phố cổ, cứ cách một đoạn sẽ thấy một xác chuột chết, như thế cũng cho thấy mức độ đông đảo của cư dân chuột ở đây. Trong lòng tôi thầm nghĩ, thế thì phải gọi là phố cũ, phố nhếch nhác, chứ sao lại gọi là phố cổ nhỉ. Bẩn, đó là điều tôi ấn tượng nhất khi nhớ về Hà Nội. Một công ty chuyên đo lường mức độ ô nhiễm môi trường của Pháp đã không ngần ngại phán rằng “Hà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm nhất châu Á và là thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á.” Thật đáng xấu hổ cho một nơi gọi là thủ đô của một quốc gia, nơi mệnh danh là nghìn năm văn hiến, và là nơi các nguyên thủ của quốc gia làm việc và sinh sống. Hóa ra cũng chỉ là một thành phố nhếch nhác bậc nhất khu vực. Mọi thứ nói cho cùng cũng chỉ là do ý thức mà thôi. Cũng đừng cười cợt Hà Nội vội khi 64 tỉnh thành trong cả nước, có thể ngoại trừ thành phố Đà Nẵng, liệu các tỉnh thành còn lại có sạch đẹp hay không? Ý thức kém và lối sống tùy tiện dường như là đặc tính của dân Việt. Nếu để ý, các thành phố du lịch nổi tiếng trong nước đều gặp chung một vấn nạn là thói quen xả rác tràn lan của dân Việt. Đã từ lâu rồi gia đình tôi cũng chẳng muốn đi du lịch ở Vũng Tàu nữa, vì cứ bị ám ảnh việc những bãi biển đầy rác.

Mới đây, một thành viên vừa đăng tải trên mạng xã hội 3 bức ảnh về việc giẫm lên hoa để chụp ảnh khiến không ít người vô cùng bức xúc về ý thức kém của nhóm bạn trong các bức ảnh. Theo đó, khung cảnh của các bức ảnh là cả cánh đồng hoa cải trắng ngút ngàn, dưới chân những ngọn núi đã bị cả nhóm có khoảng 7-8 người lội vào để chụp ảnh. Thậm chí một bạn nam trong nhóm đã đi cả xe máy vào vườn khiến hoa bị dập nát.

Cuối năm 2012, cộng đồng mạng dậy sóng khi chuyến đi Hà Giang của một nhóm “phượt” gần 50 người dẫn đầu được cập nhật thông tin. Bức ảnh khiến mọi người sốc nhất, chính là cảnh 50 người nằm ngủ qua đêm tại một khúc cua trên đường núi, bất chấp an toàn giao thông. Người đăng bức ảnh lên mạng đã miêu tả quang cảnh khi đó một cách lãng mạn và yên tĩnh, còn người xem thì chỉ thấy rợn tóc gáy bởi các thành viên của nhóm phượt quá liều mạng. Nhiều cư dân mạng khi đó bức xúc đặt câu hỏi: “Nếu giữa đêm đó, một chiếc xe tải phóng nhanh chạy qua đoạn cua này thì 50 người liệu còn tiếp tục nổi chuyến đi?” Bức ảnh khiến cư dân mạng bị sốc vì sự thiếu an toàn khi đoàn phượt ngủ ngay tại khúc cua trên đường đèo, giữa đêm khuya.

Chuyện một vài tay lái của các đoàn phượt thích phóng nhanh vượt ẩu, liều và hiếu thắng, lại thêm định nghĩa về phượt nghĩa là “ngẫu hứng”.

Mỗi sáng giờ cao điểm đi làm, tôi cảm thấy rất bực mình vì cách tham gia giao thông của đại đa số dân Sài Gòn (phần nhiều là dân nhập cư). Thứ văn hóa xe máy chụp giựt mà tôi từng đề cập gần như được phô bày đầy đủ ở Sài Gòn. Ai cũng tranh nhau vượt lên trên, lấn sang đường ngược chiều và lấn cả lên vĩa hè. Ở các ngã tư là một sự mâu thuẫn lớn, trong khi phía đèn đỏ đủ mọi phương tiện tranh thủ ráng nhấn ga chạy thêm chút nữa, thì ở phần đường đèn chuẩn bị xanh ai ai cũng cố gắng tranh nhau lên để chạy trước khi đèn xanh. Hỗn loạn và vô ý thức. Và hậu quả là tai nạn và kẹt xe thì chắc chắn xảy ra từng phút.

Câu chuyện ý thức xin tạm gác lại ở đây để mọi người cùng suy ngẫm. Không có nghĩa ý thức của người Việt kém là do mọi thứ tự nhiên vốn là như vậy. Chỉ là vì chính sách phát triển con người còn kém ở cấp quản lý mà thôi. Nếu có chính sách phát triển tốt, xã hội trật tự văn minh và tạo đủ điều kiện sống tốt đẹp cho con người thì chắc chắn ý thức hệ sẽ tốt hơn.

* Blog của Cao Huy Huân là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Chân dung Quyền lựcTrong mấy tuần vừa qua, sự kiện thu hút sự chú ý của các cư dân mạng và những người quan tâm đến sinh hoạt chính  trị Việt Nam nói chung nhiều nhất có lẽ là sự xuất hiện của trang blog mang tên “Chân Dung Quyền Lực”. Trên mạng lưới internet, từ facebook đến blog, ở đâu người ta cũng xôn xao bàn tán về Chân Dung Quyền Lực (CDQL). Ảnh hưởng của CDQL lớn đến độ nhà cầm quyền Việt Nam, hết người này đến người khác, phải lên tiếng cảnh cáo mọi người không được nói xấu giới lãnh đạo, gây chia rẽ trong nội bộ đảng và làm suy yếu chế độ.

Giống trang Quan Làm Báo trước đây, nội dung chính của trang CDQL là nhằm vạch trần tệ nạn tham nhũng của giới lãnh đạo Việt Nam. Tuy nhiên, trang CDQL khác trang Quan Làm Báo ở nhiều điểm.

Thứ nhất, nó chuyên nghiệp hơn. Trang Quan Làm Báo được trình bày một cách khá nhếch nhác, cách hành văn cũng khá luộm thuộm. CDQL, ngược lại, có hình thức khá đẹp và đặc biệt, được viết với một văn phong rõ ràng mạch lạc, không khác một cán bộ tuyên huấn có tay nghề cao.

Thứ hai, về nội dung, Quan Làm Báo tập trung vào mâu thuẫn giữa chính quyền và nhóm “tài phiệt” tại Việt Nam; CDQL tập trung vào nạn tham nhũng của các thành viên trong Bộ chính trị, tức những người có quyền lực cao nhất nước.

Thứ ba, về sức thuyết phục, Quan Làm Báo rất ít có bằng chứng để hỗ trợ sự lên án của mình, CDQL, ngược lại, nói đến đâu trưng bằng chứng ra đến đó. Các bằng chứng ấy bao gồm: giấy kê khai tài sản, nhà cửa với địa chỉ và hình ảnh rõ ràng, hình ảnh chụp với thân nhân hoặc bạn bè. Khó biết những bằng chứng ấy chính xác đến độ nào. Nhưng nó gợi lên ấn tượng là chúng có thật.

Thứ tư, về nguồn tin, cả Quan Làm Báo lẫn CDQL đều gợi ấn tượng là nó đến từ bên trong: Quan Làm Báo biết trước Bầu Kiên bị bắt; CDQL loan báo chính xác ngày giờ ông Nguyễn Bá Thanh được chở về Việt Nam, trong khi hầu hết giới chức tại Việt Nam, kể cả những người trong uỷ ban bảo vệ sức khoẻ của Trung ương cũng như giới lãnh đạo tại Đà Nẵng đều mù tịt. Sự chính xác này khiến dư luận nói chung càng tin những gì được viết trên CDQL là những lời tố cáo từ trong nội bộ giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay. Hơn nữa, phần lớn các bài viết trên CDQL đều có hình ảnh cụ thể và rõ ràng của những người được đề cập. Ngoài gia đình hoặc những giới chức có thẩm quyền lớn, ai có thể có những bức ảnh ấy?

Tất cả những đặc điểm vừa nêu đều dẫn đến một kết luận: Trang CDQL là nơi giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay dùng để tố giác và hạ uy tín của nhau trong cuộc chạy đua vào Bộ chính trị cũng như các chức vụ cáo nhất trong hệ thống đảng (Tổng bí thư) và nhà nước (Chủ tịch nước và Thủ tướng).

Nhưng kết luận ấy lại dẫn đến một nghi vấn khác: Ai là người đứng sau trang CDQL?

Để trả lời câu hỏi ấy, có thể phân tích nội dung trên trang CDQL.

Về đối tượng được đề cập, tính đến Chủ nhật 11 tháng 1 năm 2015, trên trang CDQL có khá nhiều người được mang ra mổ xẻ. Nhiều nhất là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 27 bài; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang 20 bài, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 18 bài, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 8 bài, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh 7 bài (tất cả đều liên hệ đến tình trạng bệnh hoạn của ông), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 5 bài,  Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị 4 bài, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, mỗi người  2 bài , Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Thường trực Bí thư Trung ương đảng Lê Hồng Anh và Trưởng ban Tổ chức Trung ương đảng Tô Huy Rứa mỗi người một bài.

Về sự đánh giá, có thể chia thành hai nhóm. Một, nhóm bị đả kích kịch liệt, chủ yếu vì tội tham nhũng hoặc bất tài, vô đức; và hai, nhóm được khen ngợi. Thật ra, cái gọi là được khen ngợi ấy không thể gọi được là nhóm bởi ở đó chỉ có một người duy nhất: Nguyễn Tấn Dũng. Nguyễn Tấn Dũng được khen là một “hình ảnh độc tôn” trên sân khấu chính trị Việt Nam, người đầy tài năng và quyền lực, hơn nữa, có triển vọng trở thành vị tổng thống đầu tiên của Việt Nam thời hậu cộng sản.

Nhìn vào nội dung như trên, người ta dễ có ấn tượng chính Nguyễn Tấn Dũng hoặc đàn em của Nguyễn Tấn Dũng đứng đằng sau trang CDQL. Thú thực, tôi không tin lắm. Thứ nhất, Nguyễn Tấn Dũng không vụng về đến độ ra tay một cách lộ liễu để ai cũng có thể thấy được như vậy. Ở cương vị của ông, ai cũng thấy, đó là điều cực kỳ nguy hiểm. Thứ hai, nếu là Nguyễn Tấn Dũng, đối tượng bị ông đả kích kịch liệt nhất sẽ là ba đối thủ nặng ký nhất trong guồng máy đảng và nhà nước: Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng, những người ngang tầm và có khả năng giành giựt chiếc ghế Tổng bí thư mà dư luận đồn đoán là ông sẽ nhắm tới sau khi làm Thủ tướng hết hai nhiệm kỳ. Trên trang CDQL, cả ba người này đều bị phê phán gay gắt, nhưng đối tượng bị kết án nặng nề nhất lại là một người khác, hiện đang giữ chức phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc. Cho dù Nguyễn Tấn Dũng đang có tham vọng gì trong kỳ đại hội đảng sang năm, Nguyễn Xuân Phúc cũng không phải là đối thủ của ông. Ông không cần phải ra tay như vậy. Cái giá phải trả quá lớn trong khi kết quả lại không được gì. Thứ ba, vấn đề được phanh phui nhiều nhất trong các bài viết đả kích từ Trương Tấn Sang đến Nguyễn Sinh Hùng, Phùng Quang Thanh và Nguyễn Xuân Phúc đều là vấn đề kinh tế với những khối tài sản kếch xù của họ cũng như của anh chị em hay con cháu họ. Tôi nghĩ đây là một đề tài mà Nguyễn Tấn Dũng không dại gì xới lên bởi nó sẽ gây tác dụng ngược: về phương diện này, có lẽ không ai trong guồng máy chính quyền Việt Nam có mức giàu có như ông và con cái của ông cả.

Vậy thì là ai?

Tôi lóe ra ý nghĩ: Nguyễn Bá Thanh (hoặc đàn em của ông) chăng? Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới biết rõ tình trạng bệnh hoạn của ông đến vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới biết rõ các chi tiết liên quan đến lịch trình chuyến về Việt Nam từ bệnh viện Mỹ của ông đến vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương với chức năng tìm kiếm dấu vết tham nhũng, mới nắm rõ hồ sơ về gia sản của các cán bộ đến như vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới căm ghét Nguyễn Xuân Phúc, hai người vốn là đồng hương nhưng lại là đối thủ với nhau trong một thời gian dài, đến như vậy. Và chỉ có Nguyễn Bá Thanh mới ra tay một cách khốc liệt như vậy vì, thật ra, ông không có gì để mất cả: Với tình trạng bệnh hoạn như vậy, nếu còn sống sót, sự nghiệp chính trị của ông coi như đã kết thúc, ông không hy vọng gì giữ được chiếc ghế trong Trung ương đảng, đừng nói gì là Bộ chính trị.

Dĩ nhiên, xin nhấn mạnh, đây là phỏng đoán. Chỉ là phỏng đoán.

Điều quan trọng hơn, bất kể người nào đứng sau trang CDQL và họ nhắm đến bất cứ một mục tiêu gì, những sự phanh phui về tệ nạn tham nhũng của những cán bộ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống đảng và nhà nước như vậy cũng là những tài liệu cực quý, lần đầu tiên dân chúng mới được biết một cách cụ thể. Trong trận đấu đá này, có người thắng kẻ bại, nhưng kẻ bại cuối cùng chắc chắn vẫn là đảng Cộng sản: Dưới mắt dân chúng, họ hiện nguyên hình là những tên tham nhũng vơ vét tài sản của đất nước để làm giàu cho bản thân và họ hàng.

Đó mới là điều đáng để chúng ta quan tâm.

* Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Báo chí Việt Nam và chuyện Nguyễn Bá Thanh

ĐÀ NẴNG (NV) - Thông tin nổi bật trong những ngày qua trên báo chí ở Việt Nam là nhân vật Nguyễn Bá Thanh được đưa từ Mỹ về Đà Nẵng bằng một chuyến bay riêng vì bệnh ung thư máu. 


Thời ông Nguyễn Bá Thanh làm bí thư Đà Nẵng, dân bán hang rong ngoài Quảng Nam-Đà Nẵng phải dạt vô Sài Gòn để “tha phương cầu thực.” (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Tin tức về nhân vật trưởng Ban Nội Chính Trung Ương, phó Ban Chống Tham Nhũng của Đảng CSVN, làm “lu mờ” các tin tức khác, như giàn khoan HD 981 của Trung Cộng đang lởn vởn ngoài khu vực Biển Đông, và cả tin khai mạc Hội Nghị 10 Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN chuẩn bị cho kỳ Đại Hội 12 tới.

Nhân vật Nguyễn Bá Thanh làm hao tốn giấy mực và thời gian của công luận gần đây này cũng thật “lạ.”

Là vì, nhậm chức “trưởng Ban Nội Chính” cũng tức là nhận “thượng phương bảo kiếm” được toàn quyền xử lý giống như - Bao Hắc Tử ở phủ Khai Phong ngày xưa bên Tàu.

Nhưng thượng phương bảo kiếm chưa kịp rút ra khỏi vỏ, ngoài vài câu “chém gió” mà chả chết...em ruồi nào. Nhân vật “Hắc tử” này đã vội vàng bay qua Mỹ để trị bệnh, mà lúc đầu có tin đồn lan tràn là bị...đầu độc.

Nhưng báo chí thì đưa tin, mà công luận thì không thấy ai thắc mắc về việc một tay “đỏ gốc” như Nguyễn Bá Thanh lại “cả tin” chạy qua xứ Hoa Kỳ, không sợ bị “thay máu” sao?

Chuyện chính trị thâm sâu chốn cửu trùng, “dân đen” làm sao biết.

Báo chí dẫn lời của một vị phụ trách việc bảo vệ sức khỏe cho các yếu nhân của đảng, là, “Không có chuyện đảng bỏ tiền cho cá nhân đi trị bệnh ở nước ngoài!”

Thế ai bỏ tiền? Vì ai cũng biết “đồng chí” Nguyễn Bá Thanh này nổi tiếng là “công minh liêm chính” mà xứ Mỹ thì chữa bệnh không hề rẻ chút nào, không lận lưng bạc triệu Mỹ kim thì đừng có...mơ.

Báo chí Việt Nam còn loan tin rằng, dân chúng Đà Nẵng “dầm mưa” chờ máy bay chở Nguyễn Bá Thanh trở về. Và an ninh quanh sân bay đã được “siết chặt.” Để làm gì, thì không thấy tờ báo nào nói.

Các báo cũng đưa tin là nhiều người dân lên chùa cầu nguyện cho Nguyễn Bá Thanh, thậm chí có báo còn dẫn lời một người dân “nguyện sẽ ăn chay suốt đời” nếu Nguyễn Bá Thanh khỏi bệnh.

Trên tờ Tuổi Trẻ sáng ngày 6 tháng 1, đi một “phóng sự” nhanh, đề cập tới giới xe Honda ôm, bán hàng rong đang trông ngóng chuyến bay trở về quê cha của Nguyễn Bá Thanh. Bài có dẫn lời của một ông Honda ôm, nhưng không có ai “phát ngôn” cho giới bán hàng rong cả.

Đó là vì lúc còn “trên đỉnh cao quyền lực” tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh nổi tiếng về việc “quét sạch” hàng rong, để Đà Nẵng cũng sạch sẽ như...Bình Nhưỡng, thủ đô đỏ của Bắc Hàn.

Vậy mà báo Tuổi Trẻ dám viết phóng sự nói những người bán hàng rong tại Đà Nẵng đang tha thiết ngóng trông ông Thanh về, chả hiểu để làm gì? Trừ khi tờ báo này có “ý đểu” với một VIP không rõ sức khỏe ra sao mà phải về quê cha trên máy bay cứu thương.


Người bán báo dạo kiếm từng đồng bạc nhỏ nhoi. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Từ đó dư luận cũng dấy lên nỗi hồ nghi lâu nay về nền “báo chí cách mạng” Việt Nam. Nhất là sau hàng loạt bài ký tên là “Người trong cuộc” tung hê lên mạng Internet về cách làm báo (ở một trong những tờ báo uy tín hàng đầu). Thay vì đưa tin,các nhà báo này đã “làm tin” hay nói đúng hơn là đã “chế tác tin” từ thô thiển cho đến “cực kỳ tinh xảo.” Điều này phụ thuộc vào tay nghề cũng như sự gian ngoan của mỗi nhà báo trong việc cơ hội với lợi-danh, với triết lý-kiếm tiền và “thờ” minh chủ.

Sau 1986, báo chí đa số thay gì phải “ngửa tay” xin tiền đảng, thì trái lại đã đóng góp cho ngân sách rất nhiều. Có những báo như Tuổi Trẻ đã trở thành một công ty truyền thông với số tài sản kếch xù, nhờ bán báo, kinh doanh, thu tiền quảng cáo, vận động từ thiện...

Giai đoạn thập niên 90, hình thành khái niệm “Tư bản đỏ” ở Việt Nam. Các cơ quan báo chí, truyền thông Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc chơi này. Hình thành một mối tương quan mới giữa chính trị và báo chí. Nhiều tổng biên tập báo bắt đầu “ảo tưởng” về cái gọi là “Quyền lực thứ tư” của mình.

Bất mãn và sợ. Hiệu ứng đó làn truyền trong giới báo chí. Như vậy là công cuộc “định hướng” và “bình định” đám kiêu binh-loạn bút kia đã được hoàn thành một cách xuất sắc?

Chiều 7 Tháng Giêng họp báo về sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, bên tuyên giáo yêu cầu báo chí không làm “nóng” vụ này thêm nữa,vì đây chẳng qua là chiêu trò, câu khách, giật gân của báo chí qua tin đồn...đầu độc.

Tuyên giáo “khẳng định” tin đầu độc là tin của bọn “xấu” xuyên tạc, gây hoang mang...và Tuyên giáo hỏi báo chí:

- Bằng chứng đâu mà gọi là đầu độc?

Phóng viên của một tờ báo hỏi ngược lại tuyên giáo:

- Bằng chứng đâu mà bảo là không có đầu độc?

Sư thật nằm ở đâu trong một xã hội khi trống đánh xuôi thì kèn lại thổi ngược?

Bến Bạch Đằng ở Sài Gòn đột ngột bị đóng cửa

SÀI GÒN (NV) - Bến cảng Bạch Đằng sẽ bị đóng cửa trong vài ngày tới mà không hề được báo trước, khiến hàng trăm doanh nghiệp làm du lịch đường thủy liên quan đến nơi này lao đao.


Bến cảng Bạch Đằng sẽ không còn tàu, thuyền neo đậu. (Hình: báo Pháp Luật Sài Gòn)

Theo thông báo mới nhất của Sở Giao Thông Vận Tải Sài Gòn, đến ngày 15 tháng 1, 2015, bến cảng Bạch Đằng, quận 1 sẽ đóng cửa. Nếu điều này xảy ra thì đồng nghĩa với việc gần 60 tàu du lịch, tàu nhà hàng sẽ khốn đốn vì “không chốn nương thân.”

Tờ Pháp Luật Sài Gòn cho biết, do giấy phép hoạt động của bến này đến 31 tháng 12, 2014 đã hết hạn nên Sở Giao Thông Vận Tải đã kiến nghị và được chính quyền thành phố Sài Gòn chấp thuận, gia hạn đến ngày 15 tháng 1.

Nếu sau ngày này mà không có thông báo mới, Sở Giao Thông Vận Tải sẽ đóng bến để “quy hoạch cải tạo, chỉnh trang nơi đây thành công viên với các dịch vụ hiện đại, có thể tổ chức sự kiện du lịch đường sông của thành phố cho dự án cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ đầu tiên của thành phố Sài Gòn.” Mặc dù đến nay quy hoạch chi tiết của bến cảng này vẫn đang được thảo luận, tổ chức kêu gọi, đầu tư và xây dựng chỉnh trang, dù điều này tác động xấu đến hoạt động của doanh nghiệp, người dân và du khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ ở bến cảng này.

Khu bến Bạch Đằng dài khoảng 1.3 km, có 5 cầu phao, nằm cập theo đường Tôn Đức Thắng, ở vị trí giao với đường Nguyễn Huệ, là một địa điểm nổi tiếng ở thành phố Sài Gòn không chỉ với người dân trong nước mà cả với du khách nước ngoài.

Ông Bùi Công Trùng, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Tàu Cao Tốc Vina Express, cho biết sau hơn 11 tháng bị tạm dừng, Vina Express vừa được phép hoạt động trở lại thì nhận được thông báo đóng bến. “Việc đóng bến diễn ra đột ngột, lại rơi vào cao điểm phục vụ hành khách sẽ gây nhiều tổn thất cho doanh nghiệp. Bởi việc tìm bến mới để hoạt động, tạo tiện lợi cho hành khách không đơn giản,” ông Trùng nói.

Nhiều doanh nghiệp làm du lịch đường thủy ở thành phố Sài Gòn nhận xét, bến Bạch Đằng đã có lịch sử hoạt động từ lâu đời, lại là địa điểm thuận lợi cho khách du lịch, khó tìm được bến nào có thể thay thế được. Theo thống kê, hiện có gần trăm doanh nghiệp tàu, thuyền đang hoạt động tại đây. (Tr.N)
01-12- 2015 4:07:17 PM

Giám đốc trung tâm văn hóa huyện tự tiện phá bỏ nhà dân

ĐỒNG THÁP (NV) -  Chồng chết phải đóng cửa nhà mưu sinh xứ lạ. Đến khi quay về thì trở thành người vô gia cư do nhà đã bị cán bộ huyện tự ý phá bỏ, nhưng không ai giải quyết.


Bàn thờ ông Tùng, chồng bà Thảo bị đem bỏ ở góc vườn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo tờ Tuổi Trẻ, hơn tháng qua, bà Nguyễn Thanh Thảo, ngụ khóm 3, thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp phải sống lang thang vì ngôi nhà của mình đã bị ông Nguyễn Hoàng Tâm, giám đốc Trung Tâm Văn Hóa Thể Thao huyện Tân Hồng, tự tiện dỡ bỏ khi bà vắng nhà.

Tin cho biết, năm 2010 chồng bà là ông Trần Thanh Tùng (đã chết) có thuê phần đất của Trung Tâm Văn Hóa huyện Tân Hồng để kinh doanh hoa kiểng, đồng thời nhận chăm sóc, quản lý số cây kiểng trong khuôn viên trung tâm.

Năm 2012, bà Thảo kết hôn với ông Tùng và cũng trong năm này bà sinh được một cháu trai tên Trần Thanh Toàn. Cả ba thành viên trong gia đình có đăng ký hộ khẩu tại ngôi nhà nói trên. Không may, đến tháng 12, 2013 ông Tùng đột ngột qua đời.

Do chồng mất, con còn nhỏ nên bà Thảo phải bươn chải tận Tây Ninh để làm thuê. Thời gian đó ngôi nhà của vợ chồng bà thường xuyên đóng cửa.

Mới đây, khi đến ngày cúng giáp năm cho chồng, bà Thảo quay về định dọn dẹp nhà thì thấy ngôi nhà của mình đã bị dỡ mất. Nhiều vật dụng trong nhà như bàn ghế, bếp gas, quạt điện, nồi niêu xoong chảo... không cánh mà bay. Trên nền nhà còn sót lại mấy đống tro tàn, ngay cả bàn thờ cùng di ảnh của chồng bà cũng bị đem bỏ ở một góc vườn.

Hỏi ra mới biết nhà bà đã bị ông Nguyễn Hoàng Tâm, giám đốc Trung Tâm Văn Hóa thể thao huyện, đứng ra dỡ, các vật dụng trong nhà đã bị ông Tâm kêu hàng xóm lại cho.

Bất bình trước sự việc trên, bà Thảo đã làm đơn gởi các cơ quan chức năng, song chẳng thấy cơ quan nào giải quyết, mặc dù bà Thảo chứng minh mình có hộ khẩu hợp pháp, có giấy hôn thú, có giấy khai sinh của con trai, giấy báo tử của chồng...

Ông Lâm Trần Ngoan, chủ tịch thị trấn Sa Rài, cho rằng có nhận đơn của bà Thảo nhưng số điện thoại bà Thảo để lại trong đơn không liên lạc được. Do đó nếu bà Thảo đến trực tiếp với thị trấn thì sẽ được hướng dẫn giải quyết.

Thế nhưng, ngày 12 tháng 1, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, bà Thảo cho biết vẫn chưa có cơ quan nào mời lên làm việc dù bà đã liên hệ với chính quyền thị trấn Sa Rài lẫn chính quyền huyện Tân Hồng. (Tr.N)
01-12- 2015 3:28:25 PM

Ăn tiền nhập hộ khẩu, hai phó công an xã bị ngừng việc Nghệ An

NGHỆ AN (NV) - Nhận tiền hối lộ rồi nhập hộ khẩu khống cho hơn trăm người để họ được hưởng chế độ xuất khẩu lao động, hai phó trưởng công an xã huyện miền núi Tương Dương đã bị cho ngưng việc.

Danh sách lao động được nhập khẩu “khống” vào huyện Tương Dương để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. (Hình: Người Lao Động)

Sáng nay 12 tháng 1, 2015, trao đổi với Người Lao Động, ông Vị Tân Hợi, phó chủ tịch huyện Tương Dương, cho biết đã có quyết định cho ngừng việc đối với ông Lữ Đức Hải, phó trưởng công an xã Tam Quang và ông Lương Văn Điệp, phó trưởng công an xã Yên Thắng, vì sai phạm trong việc nhập hộ khẩu trái quy định.

Trước đó, trong quá trình công tác, ông Hải và ông Điệp đã ăn tiền của 111 người từ nơi khác không cư trú ở xã để nhập hộ khẩu khống vào huyện nghèo Tương Dương, nhằm được hưởng “chính sách 30a” hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với huyện nghèo như: được hưởng vay vốn lãi suất thấp, hỗ trợ học phí và tài liệu học tập..., trong quá trình chuẩn bị để đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 31 tháng 12, 2014, huyện Tương Dương cũng đã có kết luận làm rõ vai trò, trách nhiệm của Phòng Lao Động, Thương Binh và Xã Hội huyện trong việc lập hồ sơ cho những người nhập hộ khẩu trái quy định.

Ngoài ra, huyện cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Phòng Giao Dịch Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội huyện Tương Dương trong việc cho nhiều lao động không phải là người có hộ khẩu ở huyện Tương Dương vay vốn để đi xuất khẩu lao động theo diện 30a. (Tr.N)

01-12- 2015 3:47:29 PM

Lãnh đạo Đảng CSVN không dám công bố sự tín nhiệm

HÀ NỘI (NV) - Hội nghị lần thứ 10 của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN khóa 11 (Hội Nghị Trung Ương 10), vừa kết thúc hôm 12 tháng 1. Hội nghị này khiến công chúng thất vọng vì thiếu minh bạch.


Từ trái, Nguyễn Phú Trọng - tổng bí thư, Trương Tấn Sang - chủ tịch Nhà Nước,
Nguyễn Tấn Dũng - thủ tướng. Cả ba đều là ủy viên Bộ Chính Trị, “đồng chí” của
nhau nhưng người ta tin rằng luôn tìm đủ cách để đốn hạ nhau.(Hình: Getty Images)

Trung bình, mỗi năm, Ban Chấp Hành Trung Ương của Đảng CSVN tổ chức hai “hội nghị trung ương.” Năm ngoái, Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN chỉ tổ chức một hội nghị (Hội Nghị Trung Ương 9) hồi giữa tháng 5.

Theo dự kiến, Hội Nghị Trung Ương 10 sẽ diễn ra vào cuối năm ngoái nhưng hội nghị này - lần đầu tiên, các ủy viên của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN bỏ phiếu bày tò sự tín nhiệm đối với 16 thành viên Bộ Chính Trị. Bàn về nhân sự lãnh đạo Đảng CSVN trong khóa 12 trước khi tổ chức Đại hội Đảng khóa 12 vào đầu năm 2016 - liên tục bị trì hoãn mà không thấy thông báo lý do.

Mại đến ngày 5 tháng 1 vừa qua, Hội Nghị Trung Ương 10 mới khai mạc.

Suốt tám ngày diễn ra Hội Nghị Trung Ương 10, các đảng viên và dân chúng Việt Nam chỉ được thông báo, Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN đã bỏ phiếu để bày tỏ mức độ tín nhiệm đối với 16 ủy viên Bộ Chính Trị, bỏ phiếu để “giới thiệu bổ sung quy hoạch Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư nhiệm kỳ 2016-2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo,” bỏ phiếu để “bầu bổ sung 8 ủy viên Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương.”

Đồng thời nghe thông báo nửa úp, nửa mở về việc, các thành viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN đã nghe “đọc tờ trình của Bộ Chính Trị về việc xem xét giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng” và “biểu quyết giữ nguyên hình thức kỷ luật đảng như đề nghị của Bộ Chính Trị.”

Diễn biến chi tiết của Hội Nghị Trung Ương 10 không hề được tường thuật. Các kết quả của những hoạt động như, “Bỏ phiếu tín nhiệm 16 ủy viên Bộ Chính Trị,” “quy hoạch Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư nhiệm kỳ 2016-2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo,” “xem xét giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng,” “biểu quyết giữ nguyên hình thức kỷ luật đảng như đề nghị của Bộ Chính Trị”... không hề được công bố.

Trò chuyện với BBC, bà Phạm Chi Lan - một chuyên gia kinh tế, từng là phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Phòng Thương Mại-Công Nghiệp Việt Nam, nhận định, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm 16 ủy viên Bộ Chính Trị của Đảng CSVN cần được công bố với dân chúng, không nên “giữ kín trong phạm vi nội bộ” vì cá nhân lãnh đạo Đảng CSVN không chỉ lãnh đạo Đảng CSVN.

Theo bà Lan, Hiến Pháp Việt Nam xác định Đảng CSVN lãnh đạo toàn diện và chịu trách nhiệm về sự lãnh đạo đó thành ra dân chúng có quyền được biết những thông tin liên quan đến các cá nhân là lãnh đạo cao cấp trong đảng đã được Ban Chấp Hành Trung Ương đánh giá như thế nào.

Trong cuộc trò chuyện với RFI, ông Phạm Chí Dũng - một nhà báo tự do thì đề cập đến “tin đồn” mà theo đó, ông Nguyễn Tấn Dũng - thủ tướng đương nhiệm, là người đạt tỉ lệ tín nhiệm cao nhất, khi Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN bỏ phiếu tín nhiệm 16 ủy viên Bộ Chính Trị, trong Hội Nghị Trung Ương 10.

Tin đồn” này làm nhiều người bất ngờ. Hồi giữa năm 2012 - thời điểm Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN khóa 11 họp Hội Nghị Trung Ương 6 - ông Dũng từng bị đưa ra cho Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN xem xét, nhằm định đoạt hình thức xử lý vì phạm hàng loạt sai lầm dẫn tới khủng hoảng kinh tế và xã hội. (G.Đ)

01-12-2015 3:09:26 PM

Đồng Nai: Người dân "mất ngủ" vì cá chết hàng loạt suốt 6 ngày

(ĐSPL) - “Nhìn cá chết trắng bè, người dân không khỏi lo lắng cho vốn liếng đã đổ ra đầu tư cho bè cá. Nước mắt họ rơi mỗi khi thức dậy đều nhìn thấy cá cứ liên tục chết cho đến hôm nay vẫn chưa ngưng”.

Theo những hộ dân nuôi cá bè ở khu vực xã Hiệp Hòa, P.Tân Mai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, liên tiếp khoảng 6 ngày qua, cá trên bè của họ cứ chết hàng loạt nên họ rất lo lắng. Người dân cho biết, mỗi ngày cá của họ chết từ 30-60 kg đủ loại và theo họ nguyên nhân chính là do nguồn nước bị ô nhiễm.


Người dân lo lắng, mất ăn mất ngủ vì cá chết hàng loạt.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Chiến thở dài: “Để tự cứu cá của mình, tôi phải trang bị thêm nhiều máy sủi khí ô-xy, do đó, mỗi khi thấy cá khác thường và nước đứng là tôi liền cho chạy máy sủi khí để cứu đàn cá. Đã bỏ nhiều công sức như vậy nhưng cá của nhà tôi vẫn chết ngày cả 20 kg, còn bè cá khác có người chết cả 100 kg cá. Dân chúng tôi rơi vào thế dầu sôi lửa bỏng, chẳng biết thế nào nữa.

Các hộ dân này cũng kể lại là mỗi năm cứ vào dịp này là cá trong bè thường xảy ra tình trạng chết nhưng không rõ nguyên nhân, chỉ nghi là do nước ô nhiễm. Có hộ chết mất cả gần tấn cá, có hộ chết vài trăm kg nên dịp này là khi bà con mất ăn mất ngủ để lo cho “sản nghiệp” của mình.

Cá chết nhiều nên người dân đã báo cơ quan chức năng và phòng Kinh tế TP.Biên Hòa cũng đã xuống ghi nhận vụ việc. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn chưa biết nguyên nhân chính thức cá chết do đâu và mỗi sáng từ 4 đến 7h, dân lại phải vớt những con cá chết để bán đổ bán tháo cho dân chăn heo.

Cách đây không lâu một số hộ dân ở ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cũng phải dở khóc dở cười vì sáng thức dậy bỗng nhiên giật mình vì cá chết trắng trên hồ. Sau hai đợt chết thì hộ dân này mất cả chục tấn cá với số tiền thiệt hại lên đến con số tỷ đồng. Về nguyên nhân cá chết, các hộ dân này cũng cho rằng là do ô nhiễm nguồn nước.
07:41 AM, 13-01-2015
NGUYỄN NHÂM

3 vụ tai nạn, 3 người chết, hàng chục người bị thương

Theo NLĐO-Thứ Hai, 23:36  12/01/2015
Hà Nội xử phạt 464 người lái xe sau khi nhậu

Ngày 12-1, trên đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra tai nạn giữa tàu hỏa và ô tô. Vụ tai nạn khiến người lái ô tô là ông Tô Đình Phú (58 tuổi) bị thương nặng, vợ ông là bà Võ Thị Sương (59 tuổi) chết tại chỗ. Điểm giao nói trên có hệ thống cảnh báo tự động bằng đèn và chuông.

Hiện trường vụ tai nạn khiến hàng chục công nhân bị thương Ảnh: KỲ NAM
Hiện trường vụ tai nạn khiến hàng chục công nhân bị thương Ảnh: KỲ NAM

Cùng ngày, tại ngã tư thuộc Khu Công nghiệp Suối Dầu, huyện Cam Lâm cũng đã xảy ra vụ tai nạn giữa 2 xe chở công nhân. Theo đó, ô tô chở 40 công nhân của Công ty Thịnh Hưng đã va chạm với một xe khác cũng vừa đưa công nhân vào khu công nghiệp quay ra. Đến chiều, Bệnh viện Đa khoa huyện Diên Khánh xác nhận đang điều trị cho 29 công nhân; 2 người bị chấn thương nặng được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Còn ở tỉnh Hà Tĩnh, khoảng 12 giờ ngày 12-1, tại Km 563+600 trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh cũng xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa ô tô và xe máy. Hậu quả, 2 người đi trên xe máy là Võ Văn Đạo và Đoàn Văn Trọng tử vong tại chỗ.

Ngày 12-1, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP Hà Nội cho hay sau 15 ngày ra quân xử lý về vi phạm nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông, đến nay đã xử lý 464 trường hợp, phạt tổng cộng 754.640.000 đồng.

 N.Hưởng - K.Nam - T.Kim

TBT Nguyễn Phú Trọng: “Đổi mới Chính trị không phải là thay đổi chế độ”

RFA 12.01.2015
“Đổi mới Chính trị không phải là thay đổi chế độ”, tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu như vậy trong phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 10 ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản khóa 11 tổ chức tại Hà Nội vào chiều 12/1.
Theo VnExpress, ông Nguyễn Phú Trọng nói nguyên văn: “Đổi mới chính trị không phải là thay đổi chế độ chính trị, thay đổi bản chất của Đảng hay Nhà nước mà là đổi mới cơ chế, chính sách, tổ chức bộ máy, chống tham nhũng, lãng phí quan liêu, tăng cường quốc phòng an ninh…”
Ông Nguyễn Phú Trọng đặc biệt nhấn mạnh tới việc phải đẩy mạnh hơn nữa, kiên trì và quyết liệt hơn việc thực hiện Nghi quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức trong Đảng và trong xã hội.
Hội nghị Trung ương 10 đã họp từ ngày 5 tới hết ngày 12/1/2015 tại Hà Nội với đúc kết nhiệm vụ năm 2015 là giữ vững độc lập, chủ quyền và môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Mang di ảnh người thân vào bệnh viện

Theo NLĐO-Thứ Hai, 23:07  12/01/2015
Sau khi mổ ruột thừa, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đau dạ dày phải mổ tiếp nhưng nạn nhân tử vong trên đường chuyển viện

Vợ và hai con bên di ảnh nạn nhân - ông Trần Thanh Sang. (Hình: Tuổi Trẻ)

Chiều 12-1, trước sự chứng kiến của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long và công an, lãnh đạo Bệnh viện (BV) TP Vĩnh Long đã có buổi làm việc với gia đình ông Trần Thanh Sang (SN 1974, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) để giải thích những vấn đề liên quan đến cái chết của ông. Cuộc họp bắt nguồn từ việc gia đình do bức xúc trước cái chết đột ngột của người thân đã mang di ảnh ông Sang xông vào BV đòi gặp bác sĩ Đoàn Văn Hùng, giám đốc BV, để “đòi lại sự công bằng” vào 15 giờ cùng ngày.

Ông Sang mất đi để lại người vợ thất nghiệp cùng 2 con nhỏ
Ông Sang mất đi để lại người vợ thất nghiệp cùng 2 con nhỏ

Theo bà Trần Ngọc Đáng (chị ruột ông Sang), tối 8-1, ông Sang đau bụng dữ dội nên gia đình đưa vào BV TP Vĩnh Long và các bác sĩ chẩn đoán đau ruột thừa. Ngày 9-1, ông Sang được mổ. Mổ xong, bác sĩ Hùng thông báo ông Sang bị đau dạ dày, nếu gia đình đồng ý cho BV mổ tiếp thì BV mổ, nếu không thì có thể chuyển lên BV Chợ Rẫy. Gia đình đồng ý chuyển viện cho ông Sang.

Trưa 10-1, trên đường đi, đến tỉnh Tiền Giang, ông Sang khó thở, vật vã. Lúc này, tài xế vội cho xe cứu thương rẽ vào BV tỉnh Tiền Giang để cấp cứu nhưng không kịp. Theo ông Trần Văn Khánh (anh ruột ông Sang), khi chuyển viện cho ông Sang, BV TP Vĩnh Long không chuyển hồ sơ bệnh án đi chung xe cứu thương. Khi ông Sang mất thì y tá không bảo xe cứu thương chở thi thể về BV làm thủ tục mà đưa thẳng về nhà cho gia đình chôn cất. Khi gia đình hỏi xem hồ sơ bệnh án thì lãnh đạo BV không cho. “BV thậm chí không cử bất cứ ai đến nhà viếng hay gọi điện thoại thăm hỏi” - ông Khánh nói.

Bức xúc trước cách hành xử của BV, gia đình ông Sang báo vụ việc đến công an. Công an TP Vĩnh Long đã cử cán bộ đến điều tra vụ việc. “Sau khi em tôi mất, được khám tử thi, bác sĩ pháp y cho biết ruột thừa em tôi không bị gì, còn dạ dày thì vết khâu bị hở. Như vậy, bác sĩ mổ cho em tôi đã nhầm đau dạ dày thành đau ruột thừa?” - bà Đáng nói.

Tuy nhiên, tại buổi họp, ông Hùng cho biết người mổ cho ông Sang là bác sĩ tên N., có nhiều năm kinh nghiệm và BV đã làm đúng quy trình. Khi mổ ruột thừa, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị đau dạ dày thì phải mổ tiếp chứ BV không nhầm lẫn. Tuy nhiên, ông Hùng cũng nhìn nhận bác sĩ N. đã sai khi không giải thích kỹ cho người thân ông Sang hiểu cũng như đã thiếu sót khi không thăm hỏi, động viên gia đình.

Cũng tại buổi họp, lãnh đạo Công an TP Vĩnh Long cho biết đang tiến hành điều tra vụ việc.

Cũng theo ông Khánh, ông Sang nhà nghèo, làm nghề phụ hồ, vợ ở nhà chăm con. Việc ông đột ngột ra đi sẽ khiến vợ con rơi vào tình cảnh túng quẫn.

Bài và ảnh: Nhật Thanh

Ký ức mùa Xuân Hạo

Nhiên Nguyễn Tấn Ích
RFA- 2015-01-12
VietNamBoatPeople.jpg
Một chiếc tàu vượt biển tìm tự do.File photo
Mùa Xuân , Tình Yêu và Lao Tù
Một đoàn người lê bước theo sườn đồi thoai thoải tiến về hướng rừng già trước mặt.
Buổi sáng, mặt trời chưa ghé mắt trong miền thung lũng, nhưng ánh nắng đã nhuộm vàng trên đỉnh núi cao. Mây trắng viền quanh cánh rừng như chiếc khăn tang chít hững hờ trên đầu người quả phụ. Rừng mang màu tím ngắt. Chừng như đêm đen quỉ quái còn đang rình rập nơi nầy.
Ðoàn người âm thầm di động như loài rắn đang trườn mình xuyên qua dãy đồi còn đọng sương đêm. Không một tiếng người ! Không một tiếng chim ! Chỉ còn nghe vang động bước chân và tiếng lá xạc xào quất vào chân người. Chân người ? Vâng,  những đôi chân tưởng chừng không còn là chân người nữa ! Như những cành cây khô khẳng khiu được bọc bằng lớp da người vàng tái, nhăn nhúm.  Những đôi chân không còn sinh lực, bước đi xiêu vẹo sau bao tháng ngày đói khát cơm rau ! Những đôi chân của một thời ngang dọc, vào sinh ra tử, đã từng đạp nát cỏ cây, làm khiếp vía giặc thù ! Những đôi chân đã từng di hành khắp bốn vùng chiến thuật, xuyên thủng Trường Sơn và vượt cánh sắt tung hoành bên kia trời biên giới !
Ðoàn tù lầm lũi bước đi, đầu họ cúi xuống với cặp mắt không hồn. Chẳng một ai muốn ngước nhìn bầu trời trong xanh của buổi ban mai sắp vào Xuân. Trong đầu mỗi người tù chỉ còn choáng ngợp nỗi kinh khiếp của một ngày lao động khổ sai đang tới !
Ðoàn tù chậm chạp bò ngược lên đỉnh đồi cao. Những thân hình gầy guộc, gẫy gập, run rẩy dưới cái lạnh cắt da của mùa Ðông nơi được mệnh danh : “Chiếc Nôi Của Vùng Trời Ðịa Ngục.” Họ mặc phong phanh bộ áo quần tù, vá chằng vá đụp lên nhau bằng các loại vải đủ màu.
Thế đó, em yêu. Một ngày như mọi ngày, người tù đã phải luôn luôn đánh vật với cơn lạnh của trời, buốt rát thịt da, làm se thắt tim gan, đánh vật với nỗi nhọc nhằn suốt ba ngàn ngày lao động!  Lần đến thăm trại tập trung đầu tiên, em và những thân nhân của tù đã để dòng nước mắt đầm đìa trên khuôn mặt mình khi trông thấy đoàn tù rách bươm, xơ xác lảo đảo đi về trại tù sau một ngày lao động rã rời ! Ôi, những giọt nước mắt như chất cường toan làm nát lòng những “anh hùng thất thế !”
Và anh đã giấu dòng lệ xót thương cho vợ con ngoài đời cũng nhọc nhằn đói rách khổ đau. Có khác gì nhau : “Hai cảnh đời cùng chung cảnh ngộ tù cả nước’’. Ðàn con của chúng mình bây giờ nheo nhóc đói cơm. Bao năm tháng tảo tần nuôi con, giờ thân em hao mòn xanh xao, gầy guộc. Ðôi mắt đen tuyền, long lanh của thuở ban đầu đã dìu anh vào cơn say tình chất ngất đam mê, nay chỉ còn để lại quầng sâu. Nụ cười rạng rỡ cùng đôi má lúm đồng tiền ngày nào mũm mĩm cho anh một thời ngự đỉnh tháp ngà hạnh phúc giờ chỉ còn là hai hố trũng sâu trên đôi má nhăn nheo tiều tụy.
Tuổi thanh xuân ngày ấy có khi nào em quên lo nghĩ tới chồng trong những lúc trận mạc! Hàng đêm lắng nghe từng tiếng súng, khẩn cầu ơn trên che chở cho người yêu đang tắm mình trong vùng máu lửa.
Chinh chiến tàn rồi, mà nước mắt mãi còn rơi. Em lại tiếp tục khốn khổ với chuỗi ngày dài làm kiếp thân cò lận đận “một nắng hai sương’’, vượt cả rừng cao cách trở, những con đường đèo heo- hút, hiểm-nguy để thăm nuôi chồng.
Ôi, Tình yêu ! Những năm tháng trong lao tù mới gạn lọc được tình yêu và là thước đo được lòng dạ con người !
Mùa xuân đã về đâu đó, tận miền xa. Hương xuân ngại ngùng đối mặt với những người tù khổ sai. Ðã gần mười mùa xuân rồi em nhỉ  ! Xuân trong tù đốt cháy cả niềm tin và mơ ước. Tro tàn hòa vào máu, nhập vào tim làm chai cứng tâm hồn. Bao ước vọng ngày xưa, qua một cơn sóng đời nghiệt ngã, đập vỡ vụn đến tận cùng cuộc sống
Em đã khóc trọn mười mùa Xuân cô đơn. Mùa Xuân của hung thần lột trần trụi con người cả thể xác lẫn tâm hồn. Mùa Xuân ngấm đầy chất dung dịch phân hủy nhân tính loài người biến thái thành cơ năng loài thú. Mùa xuân phá vỡ lớp da mịn màng tươi trẻ trên khuôn mặt em ngày nào. Mùa xuân như loài chuột ùa đến gậm nhấm, rúc rỉa xác thân anh còn trơ lại bộ xương và lớp da vàng tái. Những  mùa xuân tuần tự ra đi đã để lại cho anh màu tóc xám tro, mang đi những sợi tóc đen tuyền của một thời kiếm cung lẫm liệt!
Mùa xuân không về nơi rừng già heo hút. Và mùa xuân thật sự đã chết trong lòng người  tù cải tạo.
Xuân màu đỏ máu mang hồn quỷ dữ nấp trong nòng súng AK luôn chực chờ sau lưng đoàn người chiến bại. Chỉ một thoáng động bất ngờ, vô nghĩa, một trượt chân tách rời khỏi đoàn tù đang di chuyển trong màn đêm là cũng đủ cho những tên công an bảo vệ kết liễu mạng sống người tù ! Nào Lập, nào Huệ, Bình, Ngọc,  Hải... họ đã vượt thoát tìm cái chết cho tự do đời đời. Ở đây, chỉ biết tìm tự do trong cái chết hoặc tìm cái chết để được tự do !
Bên kia dòng suối cuối trại tù, em hãy nhìn về hướng đó. Bạn tù và chiến hữu của anh đã miên viễn nằm xuống nơi triền đồi đổ dốc về khu rừng sắn bao la để một ngày nào đó, những xác thân ấy rã mục biến thành thức ăn cho loài cây cỏ vô tri !
Ngày xưa anh ra đi là để gìn giữ trái mộng của đời cho anh, cho em, cho bạn bè và cho cả thế hệ mai sau. Trái mộng của đời đang ngọt ngào, rực rỡ , cơn gió Tây bỗng xoay chiều quái ác. Cơn lốc bạo hành phá đổ bao ước mơ, và trái mộng đời rơi rụng.
Anh mang nỗi đau một đời !
Mùa Xuân, Tình Yêu và Biển Cả
Qua chín mùa xuân trong chốn lao tù nghiệt ngã, nay anh trở về với gia đình trong những ngày sắp vào Xuân.
Nhìn hai con thân gầy cằn cỗi, màu da nhợt nhạt khiến lòng anh buồn tê tái. Bé Huy nhìn cha với đôi mắt hững hờ xa lạ. Biết nói làm sao hỡi em. Năm tháng mỏi mòn cạn kiệt. Thời gian kéo lê tuổi đời như thêm phần tư thế kỷ già nua. Bàn tay em mũm mĩm mượt mà thon búp, giờ đây như đốt tre còi khô đét sần sùi những mụt vỡ phồng chai.
Lũ con vất vưởng trong chốn học đường chất đầy chai lọ, ni-lông, giấy vụn, kết quả của kế hoạch nhỏ, kế hoạch to. Con bớt cả phần ăn ít ỏi của mình chắt chiu con gà mái của trường, nuôi lấy điểm cho từng tam cá nguyệt. Một gà con được nở ra là con mình mang niềm tự hào sẽ trở thành “Học Sinh Tiên Tiến”. Mười kí giấy vụn là đạt danh hiệu “Cháu Ngoan Bác Hồ”. Ôi, còn đâu là tuổi thơ vô tư, trong sáng. Chiếc khăn quàng đỏ dối gạt cả tương lai !
Em không muốn con lớn lên giữa “Thiên đường mù quáng”, giấu mặt gian ngoa dưới những khẩu hiệu lập lờ! Hộ khẩu cột chân, khóa miệng người. Tem phiếu, khẩu phần trói chặt bao tử toàn dân. Loa phóng thanh đêm ngày gào thét: “Xã Hội Chủ nghĩa Ưu việt muôn năm !”
Thì thầm bên tai anh giữa đêm đông lạnh giá : “Chúng mình sẽ ra đi trong đêm trừ tịch.”
Anh sững sờ : “Vàng đâu, đủ cho gia đình bốn người vượt biển ?’’ Em bịt miệng anh bằng nụ hôn xúc động, ấm niềm tin yêu. Chân anh chưa ngấm đất quê nhà sau bao năm trời xa cách, nơi chúng mình trải dài những kỷ niệm êm đềm, giờ đành rời xa sao ?
Phút Giao Thừa vừa điểm. Ðài phát thanh mở oang oang thơ chúc Tết, bài văn tiền chế từ thuở nào nay vẫn còn rên rỉ : “Thắng giặc Mỹ, ta xây dựng hơn mười ngày nay !’’đã nướng bầy “cháu ngoan Bác Hồ”trong trận đỏ lửa Mậu Thân. Chiếc thuyền con hai lốc máy âm thầm tách bến chở đoàn người rời bỏ quê hương.
Xin giã từ  “Hà Nội chiếc nôi của nhân loại.” Chiếc nôi đã ru dân miền Bắc Việt Nam suốt những năm dài ngủ say bằng những câu thần chú giáo điều! Nôi ru tuổi trẻ Việt Nam đắm chìm trong u tối, mê muội biến thành những con thiêu thân trong các trận biển người. Nôi ru giới trí thức lú lẫn trong giấc dài cô miên. Chiếc nôi được phủ lên lớp màn thưa che mắt thế giới bằng chiêu bài “Giải phóng dân tộc’’. Nôi ru cả người dân Mỹ đã vô tâm đứng lên chống lại con em mình đang chiến đấu bảo vệ thành trì thế giới tự do.
Ghe đã qua khỏi hải phận quốc tế rồi ! Ðoàn người reo hò quên cả cơn mệt nhọc, quên cả những cơn sóng nhồi co thắt ruột gan.
Vầng dương bắt đầu ló dạng. Chân trời rực sáng bình minh ! Những gương mặt xanh xao giờ đây cũng hồng lên dưới ánh nắng giao mùa. Xin chào ngày Xuân mới rạng rỡ trên mặt biển bao la, ngào ngạt mùi muối mặn thay mùi rượu mừng Xuân bay tràn trong gió lộng đại dương. Xin chúc mừng mọi người lên một tuổi mới. Tuổi đầu đời của cuộc sống tự do !
Anh hôn lên đôi môi em khô khốc đầy muối mặn. Em co ro giữa hai đứa con say vùi. Nước mắt hay nước biển chảy ràn rụa trên khuôn mặt em ? Nước mắt vui mừng cuộc sống mới đang chực chờ phía trước, hay nước mắt của nỗi đau vĩnh biệt quê hương !?
Thuyền lướt nhanh, thêm một ngày và một đêm hi vọng. Chợt một cụm mây đen xuất hiện từ phía chân trời xa. Cụm mây biến hình đổi dạng vươn lên như những cánh tay với lưỡi hái tử thần !
Sau đợt “gió thốc mùa Xuân 1975” chiếc nôi Hà Nội đã lộ nguyên hình mang thần chết gieo rắc khắp rừng núi ruộng đồng, săn đuổi cả trên mặt Biển Ðông. “Yêu Tổ quốc là yêu Xã Hội Chủ Nghĩa”.  Bạo quyền đồng hóa tổ quốc với chủ thuyết ngoại lai. Mọi người ùn ùn bỏ tổ quốc ra đi, bởi toàn dân ghê tởm cái chủ thuyết xem mạng người như con vật.
Cơn bão lốc bỗng chốc thổi qua. Những đợt sóng tàn nhẫn cuốn phăng tất cả chướng ngại trên đường đi. Con thuyền mỏng mảnh không đủ sức chống chọi với cơn giận dữ của đất trời. Thuyền vỡ nát đánh chìm toàn thể đoàn người.
Ðợt sóng đầu tiên đã hất tung út Huy bay ra khỏi khoang thuyền. Anh quờ quạng trong sóng nước mịt mùng nắm được tay em và bé Vân Trang. Anh chụp một mảnh ván thuyền bảo em bấu chặt vào đó. Tay anh bồng con, tay kia giữ mảnh ván bồng bềnh trên sóng. Tấm ván là thần hộ mệnh và tấm ván chỉ đủ sức nâng hai mạng người. Em thì thào bên tai: “Anh ơi, anh phải sống, sống để lo tương lai cho con chúng mình’’.
“ Không. Ðừng nói thế em ! cả hai đứa mình cần phải sống. Cơn lốc đã tan rồi, em nhìn kìa, trời bắt đầu chói nắng. Hãy gắng gượng được phút nào hay phút ấy.”
“Anh ơi, hãy thế vào chỗ em trên chiếc ván nầy.  Em nhường cho anh phần sống mong manh. Hồn em sẽ ở mãi bên anh, xin Phật Trời phò hộ cho anh và con là phần máu thịt của em. Em đã kiệt sức rồi”.
“ Không, không ! anh van em.”...
Anh vừa đặt bé Vân Trang nằm yên trên tấm ván và quay người dự tính nâng em lên thì hỡi ôi,  em đã buông tay rồi. Con sóng vô tình vùi lấp xác thân em. Nỗi bàng hoàng bóp thắt trái tim anh, ngất lịm.
Anh tỉnh dậy trong khoang tàu của người Đức. Bé Vân Trang nằm giường bên kia hơi thở còn thoi thóp.
Tình yêu . Ôi, em là Thiên Thần của Tình Yêu. Cả đời em đã dâng hiến tình yêu trong cuộc sống và trước khi về cõi chết !
Chúng mình ra đi cho nhau và cho con. Ánh sáng Tự Do mới ló dạng ở cuối chân trời, vì sức mạnh tình yêu em đã nhường phần sống cho chồng. Em nằm sâu trong lòng biển mà hồn mãi quanh quẩn bên anh. Suốt đời anh mang niềm u uất...
Anh cúi đầu cầu nguyện.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Đại tá Phùng Quang Hải đã dùng Tổng công ty 319 để lũng đoạn kinh tế quân đội, vơ vét tài sản Nhân dân như thế nào?

Chân dung Quyền lực-12.1.15  

Nhân dân cả nước đều biết, Bộ Quốc phòng được xem như một quốc gia trong một quốc gia, tất cả thông tin liên quan đều nằm trong vùng cấm, cách ly hoàn toàn khỏi sự quản lý của Nhà nước. Về kinh tế quốc phòng cũng vậy, không một ai biết có bao nhiêu doanh nghiệp quốc phòng? tổ chức thực hiện kinh tế ra sao? Có ích gì cho đất nước hay không? Trong phóng sự này, chúng tôi hé mở một phần rất nhỏ trong muôn nghìn bí ẩn còn dấu kín sau cánh cổng mang tên Đại tướng Phùng Quang Thanh, nơi ông đã lũng đoạn quân đội, biến Tổng công ty 319 thành nơi danh chính ngôn thuận chuyển hóa tài sản của quân đội, của nhân dân thành tài sản riêng của dòng họ Phùng.

1- Vài nét về Tổng Công ty 319 và sự thăng tiến của Phùng Quang Hải


Đại tá Phùng Quang Hải sinh ngày 4/12/1974, được mệnh danh là “Thủ lĩnh trẻ” trong Quân đội (Kỷ yếu 100 gương điển hình tiên tiến toàn quân năm 2013)

Sư đoàn 319 thuộc Quân khu 3 được thành lập ngày 7/3/1979 với nhiệm vụ huấn luyện bộ đội dự bị và tân binh. Ngày 03/4/1989, Bộ Quốc phòng chuyển Sư đoàn 319 thành Công ty Xây dựng 319. Năm 2006, ông Phùng Quang Thanh được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và năm 2007 được trao quân hàm Đại tướng. Dưới thời ông, Công ty Xây dựng 319 có nhiều chuyển biến cùng với sự thăng tiến chóng mặt của cậu con trai Phùng Quang Hải.

Đầu năm 2009, Phùng Quang Hải được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty 319;
Ngày 04/3/2010, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã ký Quyết định số 606/QĐ-BQP, chuyển Công ty Xây dựng 319 thành Công ty TNHH MTV 319, Phùng Quang Hải được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc;
Ngày 15/12/2010, Phùng Quang Hải được Quân khu 3 phong hàm sĩ quan với Chứng minh Sĩ quan số 06031201;
Ngày 23/8/2011, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh ký Quyết định số 3037/QĐ-BQP, thành lập Tổng Công ty 319 và bổ nhiệm Phùng Quang Hải làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên;
Ngày 10/12/2011, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh ký Quyết định số 4799/QĐ-BQP, điều chuyển Tổng công ty 319 về trực thuộc trực tiếp Bộ Quốc phòng. Nửa tháng sau, ngày 26/12/2011, ông Phùng Quang Thanh tiếp tục ban hành Quyết định số 561-QĐ/QUTW điều chuyển Đảng bộ Tổng công ty 319 về trực thuộc Quân uỷ Trung ương. Lúc này, Tổng Công ty 319 với 100% vốn nhà nước, do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quản lý trực tiếp đã nghiễm nhiên trở thành sân sau của gia đình ông Đại tướng Phùng Quang Thanh. Mục đích đưa Tổng Công ty 319 về trực thuộc Bộ quốc phòng còn nhằm mục đích khác là để Chủ tịch HĐTV, Đại tá Phùng Quang Hải đủ tiêu chuẩn lên Tướng vào năm sau.

Hiện nay, Tổng Công ty 319 có tổng quân số trên 2.500 người và duy trì thường xuyên 5.000-7.000 lao động hợp đồng. HĐTV Tổng công ty gồm 5 người do Đại tá Phùng Quang Hải làm Chủ tịch; gồm 19 Phòng, Ban chức năng trực thuộc Tổng công ty; 1 Lữ đoàn Dự bị động viên (Lữ đoàn 379); Các Văn phòng đại diện tại TPHCM, Đồng bằng Sông Cửu Long và 25 công ty con:

7 Công ty TNHH MTV: Công ty TNHH MTV 29; Công ty TNHH MTV 319.1; Công ty TNHH MTV 319.2; Công ty TNHH MTV 319.3; Công ty TNHH MTV 319.5; Công ty TNHH MTV xử lý Bom, Mìn Vật nổ 319; Công ty TNHHMTV 319 miền Trung;
7 Công ty Cổ phần (Tổng Công ty 319 nắm giữ trên 50% vốn điều lệ): Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại 319; Công ty Cổ phần Xây lắp 319; Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng 319; Công ty Cổ phần Xây dựng thiết kế và Trang trí 319; Công ty Cổ phần Đầu tư khoáng sản - Than Đông Bắc; Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Nha Trang;
11 Chi nhánh Xí nghiệp (hạch toán phụ thuộc): Xí nghiệp 9; Xí nghiệp xây lắp 10; Xí nghiệp 11; Xí nghiệp 296; Xí nghiệp xây dựng công trình 319.6; Xí nghiệp 319.7; Xí nghiệp 319.8; Xí nghiệp 319.9; Chi nhánh Miền Nam; Chi nhánh BOT 319 Sông Phan; Chi nhánh Hưng Yên;
2 Công ty liên kết: Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội; Công ty TNHH 2TV BOT Quốc lộ 1A;
Và theo đề án “Sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp quân đội giai đoạn 2014-2016” của Ban Chỉ đạo Đổi mới & Phát triển Doanh nghiệp Quân đội, sắp tới, Tổng công ty Thành An (Binh đoàn 11) sẽ được sát nhập vào Tổng Công ty 319.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đi thị sát công trình của Tổng Công ty 319

2- Một số dự án lớn điển hình của Tổng Công ty 319

Đại tá Phùng Quang Hải, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty 319 đi tới đâu lấy dự án cũng đưa Bộ trưởng Bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh ra dọa, không một nơi nào từ TW xuống địa phương dám từ chối các dự án mà Tổng Công ty 319 đề nghị tham gia. Ngoài việc lũng đoạn các dự án quốc phòng, 319 còn lấn sân qua nhiều dự án dân sinh khác. Điểm qua một số dự án cộm cán của công ty 319 trong 3 năm 2012-2014:

(1) Các dự án BOT (Xây dựng-Kinh doanh-Chuyển giao) và BT (Xây dựng-Chuyển giao)

Dự án đầu tư (BOT) mở rộng QL1A đoạn Nghi Sơn, Thanh Hóa-Cầu Giát , Nghệ An (3.700 tỷ);
Dự án đầu tư (BOT) nâng cấp mặt đường QL1A đoạn Phan Thiết-Đồng Nai (2.200 tỷ);
Dự án đầu tư (BOT) mở rộng nâng cấp QL20 từ Bảo Lộc đi Đà Lạt (4.600 tỷ);
Dự án đầu tư (BOT) cải tạo nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội-Bắc Giang liên danh cùng tập đoàn Đại Dương, Vinaconex (4.213 tỷ);
Dự án đầu tư (BT) đường giao thông từ cảng hàng không Thọ Xuân đi khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa (11.300 tỷ);
Dự án đầu tư (BT) xây dựng cầu đường Bình Tiên nối Q6, Q8, Bình Chánh, TP.HCM (2.382 tỷ);
Dự án đầu tư (BT) xây dựng Trường trung học Phòng không Không quân, Trung tâm huấn luyện F371 và dự án hoàn vốn khai thác khu đất tại Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội;
Dự án đầu tư (BT) xây dựng sân bay phục vụ mục tiêu huấn luyện của Trung đoàn không quân 920, Quân chủng Phòng không Không quân và dự án Khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang tại khu đất sân bay Nha Trang, Khánh Hòa;
V.v...

(2) Các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản

Dự án ĐTXD công trình nhà ở chung cư cho cán bộ, công nhân viên Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội;
Dự án Trung tâm Thương mại và Khách sạn 4 sao tại lô đất 62 Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa;
Dự án khu đô thị mới Lạch Tray Village tại P. Thành Tô, Q. Hải An, Hải Phòng;
Dự án ĐTXD nhà ở cho cán bộ chiến sĩ công an tại Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội;
Dự án ĐTXD nhà ở thương mại và nhà ở cán bộ chiến sĩ một số cơ quan Bộ Quốc phòng tại Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội;
Dự án khai thác vị trí hiện hữu của Xí nghiệp Liên hiệp Sông Thu (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) tại Đà Nẵng;
Dự án di chuyển trận địa pháo C73/E280/F361 và triển khai dự án ĐTXD nhà ở cho cán bộ Quân đội trên khu đất trận địa pháo cũ tại Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội;
Dự án nhà ở cán bộ Quân chủng Phòng không Không quân tại số 40, ngõ 183, Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội;
Dự án ĐTXD, kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Minh Khai mở rộng tại thị trấn Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên;
Dự án khu nhà ở cán bộ Viettel tại xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội;
V.v...

Đại tá Phùng Quang Hải trong lễ ký hợp đồng BOT nâng cấp mặt đường QL1A đoạn Phan Thiết-Đồng Nai (2.200 tỷ) với Bộ GTVT

Các dự án trên chủ yếu là chuyển đất quốc phòng thành đất dự án rồi giao cho Tổng công ty 319 làm chủ đầu tư, mà ai cũng biết, đất quốc phòng thì bao la bát ngát và lại thuộc vùng cấmchỉ riêng Bộ Quốc phòng quản lý, nên chẳng ai dám thanh tra, xét hỏi Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Đại tá Phùng Quang Hải, mục đích trong văn bản thì rất hợp lý như “xây nhà ở cho cán bộ chiến sĩ”. Thực tế, cán bộ chiến sĩ đa số là không có tiền nên hầu hết đều phải vào doanh trại mà ở, chỉ những người có tiền mới được vào ở nhà TCT 319 xây cho “cán bộ chiến sĩ”. Khoản lớn chênh lệch khổng lồ bán căn hộ đó sẽ vào túi ai? Nhắm mắt cũng có thể đoán ra.

Mời quý độc giả xem qua một số văn bản “chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng để thực hiện dự án xây dựng”, cướp tài sản quân đội và nhân dân của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh

- Về dự án Xây dựng khu nhà ở cán bộ của Quân chủng Phòng không Không quân, ngày 20/9/2013, Văn phòng Bộ Quốc phòng đã ra văn bản về việc “chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng để thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở cán bộ…”, đề xuất Tổng công ty 319 làm chủ đầu tư! Thế là 3.000m2 tại trung tâm Hà Nội nghiễm nhiên thuộc về Tổng công ty 319, không biết bao nhiêu cán bộ Phòng không Không quân được cấp nhà, bao nhiêu bán ra ngoài?

Chỉ bằng một vài văn bản đơn giản thế này, Tổng công ty 319 đã có mảnh đất 3.000m2 để xây căn hộ, cán bộ phòng không không quân nào có tiền thì vào ở, còn phần còn lại được bán ra ngoài, tiền chạy vào túi ai?
- Về dự án Khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang tại khu đất sân bay Nha Trang, Khánh Hòa:

• Ngày 12/4/2012, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh ký văn bản số 1035/BQP-TM gửi UBND Tỉnh Khánh Hòa về việc quy hoạch đất quốc phòng và đưa phần đất 1.861.936m2 và việc xây dựng Khu trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ, Tài chính-Du lịch Nha Trang.


Công văn của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh gửi UBND Khánh Hòa làm tiền đề chuyển giao đất cho Tổng Công ty 319

•  Ngày 30/6/2014, UBND Tỉnh Khánh Hòa đã ra thông báo số 330/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án trên và giao cho Liên danh Tổng công ty 319 và Công ty CP Đầu tư BĐS Thành Đông thực hiện:

Thông báo của UBND Tỉnh Khánh Hòa về việc cấp 611.000 m2 đất cho Tổng Công ty 319 (trang 1)
Thông báo của UBND Tỉnh Khánh Hòa về việc cấp 611.000 m2 đất cho Tổng Công ty 319 (trang 2)
Thông báo của UBND Tỉnh Khánh Hòa về việc cấp 611.000 m2 đất cho Tổng Công ty 319 (trang 3)
Thông báo của UBND Tỉnh Khánh Hòa về việc cấp 611.000 m2 đất cho Tổng Công ty 319 (trang 4)
- Với chỉ thị miệng của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, ngày 2/7/2014, UBND Tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi 60.000m2 tại bán đảo Tuần Châu (do Bộ đội Biên phòng quản lý) về giao cho Tổng công ty 319 với “mục đích quốc phòng”! theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất!?
Quyết định giao 60.000m2 đất không thu tiền sử dụng đất tại bán đảo Tuần Châu cho Tổng công ty 319 dùng vào mục đích “quốc phòng” (trang 1)
Quyết định giao 60.000m2 đất không thu tiền sử dụng đất tại bán đảo Tuần Châu cho Tổng công ty 319 dùng vào mục đích “quốc phòng” (trang 2)
- Về dự án ĐTXD nhà ở thương mại và nhà ở cán bộ chiến sĩ một số cơ quan Bộ Quốc phòng tại Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội, Tổng công ty 319 cũng trở thành nhà đầu tư chỉ bằng một văn bản “chỉ định”:
Chỉ cần một công văn “chỉ định” của Bộ Quốc phòng, Tổng công ty 319 nghiễm nhiên trở thành đơn vị đầu tư dự án Khu đô thị mới Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội
Chỉ cần một công văn “chỉ định” của Bộ Quốc phòng, Tổng công ty 319 nghiễm nhiên trở thành đơn vị đầu tư dự án Khu đô thị mới Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội

Không lạ, mới chỉ 3 năm kể từ khi Tổng Công ty 319 trực thuộc Quân ủy Trung ương, trực tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quản lý, thì Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đại tá Phùng Quang Hải với chiêu bài quen thuộc: “mục đích quốc phòng”, “nhà ở cho cán bộ chiến sĩ”… đã cùng nhau vơ vét được khối tài sản khổng lồ, ăn trên đầu trên cổ trên xương máu các quân nhân chân chính, lừa dối Quân đội, dối Đảng, dối Chính phủ và lừa dối cả Dân tộc này.

(Còn tiếp)

Nguồn: Thanh tra Nhân dân

Đảng kêu gào vì bị 'bôi nhọ'Trong chương trình thời sự tối hôm 8/1/2015, đài truyền hình quốc gia Việt Nam (VTV) đã dành hơn 7 phút để cảnh báo về việc xuất hiện các thông tin 'bôi nhọ' và 'xuyên tạc' giới lãnh đạo cấp cao cộng sản.

VTV cho biết, đây là những thông tin đã 'gây chia rẽ nội bộ' và 'ảnh hưởng niềm tin của nhân dân' đối với đảng cộng sản.

Động thái này ám chỉ đến các thông tin tố cáo do nội bộ đảng tung ra trước hội nghị trung ương 10, nhằm triệt hạ lẫn nhau trong cuộc chiến tranh giành quyền lực. 

Trước đó, trong phiên khai mạc hội nghị trung ương 10, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảnh báo 'không để các thế lực xấu, thù địch lợi dụng chống phá' việc lấy phiếu tín nhiệm của đảng.

Không cần phải đến 'thế lực' nào chống phá, trên thực tế nội bộ đảng cộng sản của ông Trọng đã nát bét từ lâu bởi những cuộc đấu đá, triệt hạ phe phái đầy hiểm độc. 

Do đó, càng kêu gào và đổ lỗi cho các 'thế lực thù địch' bôi nhọ, chia rẽ nội bộ càng cho thấy tình trạng vỡ trận của đảng cộng sản ngay tại hội nghị trung ương 10.  

Tướng Thước "chưởi xéo" tướng Thanh!?

CTV Danlambao - Bước vào năm bản lề của đại hội đảng, các "thế lực thù địch" TRONG ĐẢNG bắt đầu tung tin tấn công nhau. Tuy nhiên, theo đúng "truyền thống vừa ăn cướp vừa la làng" tướng cộng sản Nguyễn Quốc Thước lại đăng đàn để gân cổ phê phán những "ai đó" đang nói xấu, chia rẽ đảng. Khổ nỗi là khi làm chuyện này tướng Thước lại nghiễm nhiên đi chửi xếp của ông là Phùng Quang Thanh.

Ông Thước nói:Không phải lần này mà cứ mỗi lần đại hội đảng, mỗi lần bầu quốc hội, là đều có những cái tư tưởng, những cái thông tin bịa đặt, không phải là bịa đặt mà ác ý, phản động để mà xuyên tạc, chia rẽ trong nội bộ của đảng chúng ta, chia rẽ đảng với nhân dân. Việc đó là nguy hiểm nhất đối với tổ quốc, đối với đảng cho nên phải có những biện pháp kiên quyết để mà đập tan những luận điệu đó.

Ông Thước không bật mí cho biết những "tư tưởng", những "thông tin phản động"đó là gì. Phải chăng tư tưởng ấy, thông tin ấy là... cái này:

“Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc. Chúng ta bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước nhưng vẫn phải bảo vệ hòa bình, ổn định chính trị, thành quả cách mạng và giữ quan hệ hữu nghị Trung Quốc, tăng cường phát triển toàn diện kinh tế - xã hội đất nước. Chúng ta tăng cường an ninh quốc phòng là để tự vệ, khi nào buộc phải tự về thì chúng ta mới tự vệ”. - Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh.

Có tư tưởng nào phản động hơn tư tưởng lo lắng "nguy hiểm cho dân tộc" bởi "từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc" này của ông xếp của tướng Thước?

Có thông tin "bịa đặt" nào chính xác hơn thông tin về những điều chính miệng ông Thanh nói?

Và có câu phát biểu nào "nguy hiểm nhất đối với tổ quốc, đối với đảng" - một đảng luôn luôn rêu rao "không có gì quý hơn độc lập tự do" mà khi từ trẻ con đến người già "tự do" bày tỏ "xu thế" ghét quân xâm lược thì người đứng đầu quân đội lại lo lắng nguy hiểm cho dân tộc khi độc lập của dân tộc bị đe dọa bởi bành trướng Bắc Kinh?

Phản động và thế lực thù địch của tổ quốc chính là những người như Phùng Quang Thanh đấy - thưa ông tướng đang ôm sổ hưu Nguyễn Quốc Thước.


CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Phim tài liệu: Thảm Họa Đỏ - Bộ mặt thật đảng CSVN
Thảm họa đỏ: Sự trần trụi về đảng cộng sản Việt Nam!

Lực lượng Dân Tộc cứu nguy Tổ Quốc vừa công bố buổi lễ ra mắt DVD Thảm Họa Đỏ qua đó lịch sử đảng csvn được tái hiện lại chân thật với những cột mốc từ trong quá khứ cho đến ngày hôm nay.

Bộ phim Thảm Họa Đỏ đã cho thấy đảng csvn là một đảng phái không có chính danh khi cướp chính quyền từ tay chính phủ Trần Trọng Kim, dành lấy quyền lãnh đạo Quốc gia bằng vũ lực không thông qua cuộc trưng cầu dân ý-bầu cử tự do sau đó dẫn đưa Dân Tộc đến cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn được khởi động vào những năm của thập niên 50 và chấm dứt vào ngày 30/4/1975 áp đặt một chủ thuyết ngoại lai có tên gọi là Mác-Lê Nin trên đầu Dân Tộc, thảm họa đó được gọi là Thảm Họa Đỏ!

Những nhân vật được mời phát biểu trong phim đa phần đều là những người Việt Nam nhưng đa số đều sinh lầm thế kỷ khi chào đời tại miền Bắc xhcn, có người là đảng viên kỳ cựu, cũng có người đã từng tham gia vào bộ máy tà quyền mang tên đảng csvn nhưng tựu trung họ đều từ bỏ đảng vì quá chán ngán với cái chế độ ma mị mang tên cộng sản mà mình đã từng phục vụ. 

Những phát biểu của họ đã chứng minh cho toàn dân thấy được tính độc tài sắt máu của của cs khi cố tình duy trì chế độ và những dẫn chứng trong phim cũng cho thấy chính đảng csvn là một bọn tội đồ Dân Tộc khi chúng toa rập cùng kẻ thù phương Bắc để âm mưu nhuộm đỏ nước Việt Nam !

Tuy nhiên bộ phim Thảm Họa Đỏ vẫn còn bỏ sót nhiều tội ác của đảng cs đã gây ra cho quê hương, ngoài việc cướp chính quyền, tên tội đồ Dân Tộc HCM và băng đảng đã nghe theo lời của bọn cs quốc tế gây nên chiến dịch cải cách ruộng đất, thảm sát Mậu Thân tại Huế 1968, truy bức giết hại quân-dân-cán-chính của nước VNCH bộ phim đã để sót những di hại sau năm 1975.... 

Sau khi cưỡng chiếm miền Nam thành công với sự giúp đỡ tận tình của tên đàn anh TC, đảng csvn với các tên lãnh đạo thời kỳ đó là Lê Duẩn-Phạm văn Đồng-Trường Chinh-Đổ Mười-Lê đức Anh-Trần văn Trà-Võ văn Kiệt đã tàn phá không thương tiếc những gì thuộc về tinh hoa Dân Tộc, từ chiến dịch tiêu hủy văn hóa phẩm đồi trụy, phản động đốt và thiêu hủy hết nền văn học nghệ thuật miền Nam Việt Nam nhằm tạo ra một tầng lớp ngu dân ngày nay chúng còn tiến hành chiến dịch đánh Tư sản mại bản-một bản sao của chương trình cải cách ruộng đất năm xưa-nhưng thực tế là cướp sạch công sức của nhiều gia đình phải vất vả dành dụm nhiều thế hệ-chiến dịch đổi tiền với số lượng khống chế đã cào bằng miền Nam Việt Nam và làm cho nhiều người nghèo đi cho bằng dân miền Bắc và làm cho nước Việt Nam tụt hậu so với các quốc gia lân bang hàng trăm năm phát triển. 

Chiến dịch Kinh Tế Mới cũng là một tội ác của csvn, thực chất là cướp nhà, cướp đất của người dân miền Nam Việt Nam trong đó không ít gia đình quân-dân-cán-chính phải bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc thay vào đó là một thành phố với những cư dân mới mà dù cố che dấu thế nào cũng lòi cái ngớ ngẩn ra ngoài. 

Đảng csvn không những chỉ là thủ phạm gây nên nhiều cái chết của quân-dân-cán-chính nước VNCH, một lực lượng tinh hoa của Dân tộc rất cần thiết để xây dựng lại đất nước sau chiến tranh mà với chính sách hèn hạ đốn mạt của mình chúng đã đày đọa các con người đó trong các địa ngục trần gian mang tên trại cải tạo và nhiều người đã đi mãi không về.... 

Chưa hết, với tham vọng nhuộm đỏ toàn cỏi Đông Dương, đảng csvn đã xua quân qua nước láng giềng CPC, giải phóng và chiếm đóng tại đó hơn 10 năm trời với mỹ từ Nghĩa vụ quốc tế gây nên cái chết phi lý của hàng trăm ngàn thanh niên đất Việt bị cưỡng bức tham gia vào lực lượng bộ đội, TNXP trong khi cuộc chiến đó không mang danh nghĩa bảo vệ Tổ Quốc, đảng csvn đã bất chấp các công ước của LHQ dẫn tới nước Việt Nam bị bao vây cấm vận tụt hậu và bây giờ đã trở nên hụt hơi khi không theo kịp các cường quốc lân bang. 

Sự kiện giàn khoan HD 981 và thái độ hèn hạ cũng như công hàm bán nước 1958 Phạm văn đồng và phần phát biểu của tên cộng sản Hoàng Tùng trong phim đã là câu trả lời rõ ràng về thái độ bạc nhược của đảng csvn hôm nay, chúng đã cam tâm làm thân khuyển mã nhằm đổi lấy sự vinh thân phì gia, trong đầu óc của các đảng viên đảng cs từ xưa cho đến nay chỉ còn biết đến cá nhân mà làm ngơ các mệnh đề Dân Tộc. 

Tội ác của đảng csvn không chỉ bao nhiêu đó, theo lời linh mục Nguyễn Hữu Lễ tội ác lớn nhất của đảng csvn là đã làm mất tính lương thiện trong mỗi con người, điều đó cũng đồng nghĩa với việc đảng csvn đã xóa sổ nền tảng Chân-Thiện-Mỹ, một nền móng vững chắc khi xây dựng Quốc gia mà các quốc gia văn minh đều quan tâm và chú trọng thay vào đó là một triết lý sống theo bản năng, thụ hưởng những vật chất tầm thường... 

Bỏ qua những lỗi do edit phim, bộ phim Thảm Họa Đỏ là một sự thật trần trụi của đảng csvn, một tập họp các tên lưu manh, điếm đàng, tham quyền cố vị luôn muốn duy trì chế độ độc tài gia đình trị bất chấp rằng Dân Tộc sẽ bị dẫn đưa và lệ thuộc vào tay tên láng giềng 4 Tốt, đây là một bộ phim đáng để người dân Việt Nam có tấm lòng yêu Tổ Quốc tìm hiểu và tự tìm cho mình câu trả lời. 

Cuối cùng lời phát biểu của BS. Chu Văn Cương đã nói hết những gì cần phải có cho nước Việt Nam hôm nay tuy nhiên người viết cũng xin phép được bổ sung cho tất cả mọi con dân nước Việt, dù là đảng viên hay hạng thứ dân:

- Cuộc chiến mà nước VNDCCH miền Bắc xâm lăng miền NamVN, giết chết một Quốc gia Cộng Hòa non trẻ đa đảng phái là một sai lầm nghiêm trọng trong lịch sử Việt Nam. 

Nếu lịch sử không ghi nhận điều đó, nước Việt Nam hôm nay đã có thể ngẩng cao đầu với các quốc gia khác, sẽ không có cảnh con tố cha, vợ tố chồng, phẩm giá con người Việt Nam sẽ không bị rẻ rúng, sẽ không có những thảm cảnh dân oan, bắt bớ tù đày những tiếng nói đấu tranh như nhà cầm quyền csvn áp dụng hôm nay. 

Vì thế cuộc chiến được gọi là Giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước, xây dựng xhcn chỉ là một vở kịch tồi của những tên hoang tưởng, hãy mạnh dạn công khai từ bỏ đảng tịch trở về với triết lý cội nguồn của Dân Tộc, với tình quê hương, nghĩa đồng bào, lật đổ chế độ phi nghĩa csvn, để lá cờ vàng đại nghĩa của Dân Tộc phất phới trên Quê Hương Việt Nam. 

Khi đó những giá trị hoang đường mà cs đã đầu độc Dân Tộc 70 năm năm nay sẽ không còn đất sống!

Cũng xin cám ơn Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc đã có những hành động cụ thể nhằm đem lại những sự thật lịch sử khách quan cho Dân Tộc Việt Nam, ngăn chặn và làm thất bại mọi âm mưu, ý đồ đen tối của đảng cs cùng đội ngũ tuyên giáo. 

Thảm Họa Đỏ với những sự thật không thể chối bỏ là một cú đấm thẳng vào mặt cái được gọi là lịch sử của đảng csvn!

https://www.youtube.com/watch?v=0RnPJ2keKBc

Nguồn:


Nguồn:danlambaovn

Cam Bốt khánh thành đập thủy điện do Trung Quốc đầu tư

RFI-Thanh Hà
Ngày 12-01-2015 16:33
media
5 năm tới Cam Bốt sẽ có thêm 9 đập thủy điện. Ảnh minh họa -DR

Ngày 12/01/2015 Cam Bốt khánh thành đập thủy điện Stung Russey Chrum Krom. Đây là một dự án được thực hiện với vốn đầu tư của Trung Quốc. Giới bảo vệ môi trường chỉ trích chính quyền Phnom Penh coi nhẹ tác hại về môi trường một khi đập thủy điện mới đi vào hoạt động.

Đập Stung Russey Chrum Krom được xây dựng trên một chiếc hồ nhân tạo ở tỉnh Koh Kong, miền tây nam Cam Bốt. Tổng chi phí dự án lên tới gần 500 triệu đô la do tập đoàn Trung Quốc Hóa Điện (Huadian) tài trợ.

Đến cắt băng khánh thành đập thủy điện, Thủ tướng Hun Sen nhìn nhận : « Dự án tuy có tác động đến diện tích rừng, nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Những thành tựu kinh tế đó sẽ cho phép Cam Bốt khắc phục hậu quả đối với môi trường ».

Phnom Penh thường xuyên bị chỉ trích cho phép các tập đoàn ngoại quốc – chủ yếu là với các đối tác Trung Quốc- khai thác đất đai và xây dựng nhà máy, xây đập thủy điện.

Bên cạnh đập Stung Russey, các nhà đầu tư Trung Quốc sắp hoàn tất một dự án đồ sộ hơn cũng ở tỉnh Koh Kong. Đập Stung Tatay với công suất 246 mégawatt sắp đi vào hoạt động. Và đến năm 2018 Cam Bốt sẽ khánh thành đập thủy điển Stung Treng ở miền bắc với công suất 400 mégawatt.

Tổng cộng trong 5 năm sắp tới Cam Bốt sẽ có thêm 9 đập thủy điện mà hầu hết đều do Trung Quốc xây dựng.

Chống tham nhũng : Trung Quốc bắt thứ trưởng Công an

RFI-Thanh Hà
Ngày 12-01-2015 15:33
media
Ông Mã Kiện khi còn đương chứcẢnh: SCMP pictures

Theo nhật báo South China Morning Post số đề ngày 12/01/2015, lãnh đạo bộ phận an ninh, thứ trưởng bộ Công anTrung Quốc, Mã Kiện (Ma Jian) đã bị bắt giữ vì tham nhũng. Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc nghi ngờ ông Mã có liên quan đến tập đoàn công nghệ Phương Chính (Founder Group).

 Phương Chính là một tập đoàn công nghệ trực thuộc đại học Bắc Kinh. Thứ trưởng bộ Công an  Trung Quốc bị kỷ luật vì có quan hệ mật thiết với tổng giám đốc của Phương Chính, là ông Lý Hữu (Li You). Ông Lý bị cáo buộc đã chi ra một khoản tiền lớn qua các dịch vụ giao dịch chứng khoán, làm giàu cho thân nhân của thứ trưởng Mã Kiện. Đây là một hình thức hối lộ.

Sau cựu bộ trưởng bộ Công An, Chu Vĩnh Khang, ông Mã Kiện là quan chức cao cấp thứ nhì trong ngành an ninh Trung Quốc bị điều tra kỷ luật. Báo chí Bắc Kinh tiết lộ ông Mã Kiện có liên hệ với một lãnh đạo cao cấp khác của đảng Cộng sản Trung Quốc là trưởng ban Mặt trận Thống nhất, cơ chế chỉ đạo các tổ chức quần chúng ngoài đảng, ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua). Ông Lệnh từng là một đồng minh thân cận của cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào vừa bị cách chức và bắt giữ hồi tháng 12/2014.

Giới quan sát cho rằng, việc kỷ luật thứ trưởng Công an Trung Quốc, Mã Kiện,  là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh chuẩn bị thay thế hàng loạt các nhân vật then chống trong ngành an ninh tình báo.