Thursday, March 30, 2017

Tòa án tỉnh Sơn La bị thân nhân nạn nhân chửi như tát nước

Thân nhân của Hoàng Quang Anh chửi tòa án như tát nước. (Hình: Lao Động cắt ra từ video clip)
SƠN LA, Việt Nam (NV) – Phiên xử Trịnh Danh Thịnh, 19 tuổi, bị cáo buộc “giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” đã diễn ra trong sự cuồng nộ của thân nhân nạn nhân.
Theo bản án thì Trịnh Danh Thịnh là học sinh lớp 12 trường trung học Thảo Nguyên, tọa lạc tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Thịnh và Hoàng Quang Anh, 17 tuổi, học sinh lớp 11 cùng trường vốn đã có mâu thuẫn với nhau.
Sáng 10 Tháng Năm, 2016, Thịnh vào lớp kể với bạn bè việc Anh mạt sát, dọa đánh Thịnh trên trang facebook của Anh. Do sự dọa dẫm này, Thịnh thủ sẵn một con dao.
Trưa cùng ngày, Anh và bạn bè đến phòng học của Thịnh đánh Thịnh. Bị đánh vào đầu, mặt, bị chảy máu mũi, Thịnh chạy vào lớp lấy dao, đâm trúng ngực phải của Anh. Anh gục xuống và chết trên đường đến bệnh viện.
Tuy nhiên đó là nội dung kết luận điều tra, cáo trạng và bản án.
Sau khi đâm chết Anh, Thịnh chỉ bị tạm giam 18 ngày rồi cho tại ngoại. Tòa án tỉnh Sơn La từng đưa Thịnh ra xử hôm 19 Tháng Mười Hai, 2016, rồi tuyên bố hoãn, yêu cầu “điều tra bổ sung.”
Ngày 23 Tháng Ba vừa qua, tòa án tỉnh Sơn La đưa Thịnh ra xử sơ thẩm trở lại. Thịnh đi taxi đến tòa, dự phiên xử mình. Tờ Lao Động gọi những diễn biến tại trụ sở tòa án tỉnh Sơn La ngày hôm đó là “bão tố.”
Lý do “bão tố” nổi lên tại trụ sở tòa án tỉnh Sơn La vào ngày hôm đó là vì tòa không cho thân nhân của Anh vào phòng xử. Chỉ có luật sư đại diện cho Anh và các nhân chứng có giấy mời mới được tham dự một phiên xử “công khai.”
Tòa án tỉnh Sơn La chỉ nhượng bộ (cho tham dự phiên xử kẻ giết thân nhân của mình) sau khi thân nhân của Anh “buông ra những lời lẽ và hành động quá khích.”
Kết thúc phiên xử, tòa tuyên phạt Thịnh 18 tháng tù, có khấu trừ 18 ngày bị tạm giữ trước đó và buộc Thịnh bồi thường cho gia đình Anh 189 triệu đồng là chi phí chữa chạy, tang ma và tổn thất tinh thần.
Bản án tiếp tục khiến thân nhân của Anh “buông ra những lời lẽ và hành động quá khích.” Mẹ của nạn nhân giải thích với tờ Lao Động, sở dĩ họ trở thành như thế vì tòa gạt bỏ nhiều nhân chứng mà lời khai không có lợi cho thủ phạm. Biên bản khám nghiệm tử thi đã bị tráo đổi. Tòa cũng đã bác đề nghị của luật sư đại diện cho gia đình nạn nhân: Trả hồ sơ vụ án lại để điều tra thêm vì có dấu hiệu sót đồng phạm với Thịnh.
Một người anh của nạn nhân khẳng định, hồ sơ đã bị làm cho sai lệch. Công an âm thầm dựng lại hiện trường mà không thông báo cho gia đình nạn nhân.
Mẹ của Anh khẳng định, nếu cần, bà sẽ kháng cáo, khiếu nại cả đời.
Tuy có một video clip cho thấy có “bão tố” ngay tại trụ sở tòa án tỉnh Sơn La hôm 23 Tháng Ba do thân nhân của Anh tạo ra vì không được vào phòng xử nhưng các thẩm phán tòa án tỉnh Sơn La vẫn khẳng định với tờ Lao Động rằng phiên xử đã “diễn ra theo thể thức công khai, không phải xử kín như một số thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội.” (G.Đ)

Việt Nam: ‘Kẻ xấu’… lại đúng!

Một trong những biệt thự của bà Trần Vũ Quỳnh Anh tại khu đô thị Bình Minh, thành phố Thanh Hóa. (Hình: Tiền Phong)
THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Nửa năm sau khi đề nghị “điều tra, xử lý” những “kẻ xấu” phát tán “thông tin bịa đặt,” chính quyền tỉnh Thanh Hóa chính thức thừa nhận việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh có nhiều sai sót.
Hồi Tháng Chín năm ngoái, trên Internet xuất hiện nhiều thông tin, hình ảnh về trường hợp thăng tiến bất thường của bà Trần Vũ Quỳnh Anh, 29 tuổi.
Năm 2010, bà Quỳnh Anh vào làm tạp vụ ở Liên Đoàn Lao Động tỉnh Thanh Hóa. Sang năm 2011, bà đột nhiên được Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa tuyển dụng làm công chức mà không cần thi tuyển. Từ đó đến 2015, chỉ trong vòng bốn năm, bà Quỳnh Anh vừa được cử đi học cao học, cao cấp chính trị, vừa liên tục được cất nhắc và trở thành trưởng Phòng Quản Lý Nhà – Thị Trường Bất Động Sản của Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa kiêm đảng ủy viên của cơ quan này. Cũng trong năm 2015, bà Quỳnh Anh được quy hoạch để làm phó giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa.
Dù lương chỉ có 6 triệu đồng/tháng nhưng bà Quỳnh Anh là chủ hàng chục biệt thự trị giá hàng trăm tỷ đồng và sử dụng một chiếc Cadillac Escalade trị giá khoảng sáu tỷ đồng.
Lúc đó, những người đưa tin cáo giác, sở dĩ bà Quỳnh Anh lên hơn diều vì bà dễ coi và lọt vào mắt xanh của ông Ngô Văn Tuấn, cựu giám đốc Sở Xây Dựng Thanh Hóa. Để thăng tiến, ông Tuấn “nhượng” bà Quỳnh Anh cho ông Trịnh Văn Chiến, cựu chủ tịch tỉnh.
Ông Ngô Văn Tuấn giờ là phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa và ông Chiến đang là bí thư tỉnh ủy. Bà Quỳnh Anh trở thành một hoàng hậu không ngai tại Thanh Hóa vì đã sinh cho ông Chiến một đứa con.
Sau khi những thông tin như vừa kể và hình ảnh minh họa được đưa lên Internet, một số tờ báo của chính quyền Việt Nam có bài điều tra.
Ngay lập tức, ông Đỗ Minh Tuấn, phó bí thư thường trực của tỉnh ủy Thanh Hóa ký một công văn, gửi cho Ban Tuyên Giáo của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN, Bộ Thông Tin – Truyền Thông của chính phủ Việt Nam, các cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam, khẳng định, những thông tin về bà Quỳnh Anh là “sai sự thật” nhằm “vu khống, bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa,” nguy hại cho “an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, môi trường đầu tư, hình ảnh, vị thế của tỉnh Thanh Hóa.” Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu “điều tra, xử lý nghiêm minh” những “kẻ xấu.”
Bởi các thông tin, hình ảnh được cho là “bịa đặt” lại rất sát với thực tế, thanh tra của chính phủ Việt Nam đành tuyên bố sẽ “kiểm tra” nếu thanh tra tỉnh Thanh Hóa không làm gì cả.
Kết quả thanh tra của thanh tra tỉnh Thanh Hóa do Chánh Văn Phòng Kiêm Phát Ngôn Viên của chính quyền tỉnh Thanh Hóa công bố hôm 30 Tháng Ba xác nhận: Việc Tháng Tư, 2014, bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm phó Phòng Quản Lý Nhà – Thị Trường Bất Động Sản của Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa và bảy tháng sau được cất nhắc làm trưởng phòng này là sai vì bà không đủ cả kinh nghiệm lẫn các yệu cầu tối thiểu khác. Phải chịu trách nhiệm về sai sót này là ông Ngô Văn Tuấn, lúc đó là giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa.
Tương tự, việc “quy hoạch” bà Anh làm phó giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa cũng sai và ngoài trách nhiệm của lãnh đạo Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa, còn có trách nhiệm của Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan này đã thản nhiên gạt bỏ tất cả các yêu cầu để sắp xếp cho bà Quỳnh Anh đi học “Cao cấp chính trị.” Một trong những tiền đề phải có nếu muốn “quy hoạch” bà Quỳnh Anh làm lãnh đạo Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa.
Đáng chú ý là chỉ một ngày sau khi phó bí thư Thường Trực của Tỉnh Ủy Thanh Hóa đề nghị “điều tra, xử lý” những “kẻ xấu” tung “tin bịa đặt,” bà Quỳnh Anh nộp đơn xin thôi việc. Sự kiện đó không được thông báo và nay, thanh tra tỉnh Thanh Hóa xác định đó là “lỗi” của Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa: Không thông báo cho Sở Nội Vụ để chính quyền tỉnh Thanh Hóa biết và trả lời với công chúng.
Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa còn được xác định là có một “lỗi” khó tưởng tượng khác: Trả lại toàn bộ “hồ sơ công chức” của bà Quỳnh Anh cho chính bà nên không còn bản gốc để truy cứu trách nhiệm rộng hơn.
Bởi vào thời gian thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức nên chính quyền tỉnh Thanh Hóa loan báo “chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh.” Chính quyền tỉnh Thanh Hóa bảo rằng, hồ sơ đảng viên của bà Anh thiếu trung thực khi khai về “lịch sử bản thân,” cũng như “không khai về hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình” nên sẽ kỷ luật bà Quỳnh Anh về mặt… đảng.
Chưa rõ “sinh mạng chính trị” của ông Ngô Văn Tuấn – một trong những nhân vật của scandal vừa kể có bị “kết liễu” hay không? Cũng chưa rõ ông Tuấn có định bạch hóa gì không? Tuy nhiên có một điều đã rất rõ: “Kẻ xấu” lại… đúng.
Một điểm chưa rõ khác là không biết tới lúc nào tỉnh ủy Thanh Hóa mới xin lỗi và cám ơn “kẻ xấu” đã giúp họ thực hiện công cuộc chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa?” (G.Đ)

CSVN: ‘Mỹ trao giải thưởng cho Mẹ Nấm là thiếu khách quan’

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh phản đối nhà cầm quyền CSVN bắt giam Blogger Nguyễn Ngọc Già. Bây giờ đến phiên Mẹ Nấm bị bắt. (Hình: MLBVN)
HÀ NỘI (NV) –  Nhà cầm quyền CSVN nói rằng, “Mỹ trao giải thưởng cho blogger Mẹ Nấm là thiếu khách quan,” một thứ phản đối quen thuộc mỗi khi bị phê phán, lên án về đàn áp nhân quyền.
Hôm Thứ Năm, 30 Tháng Ba, Bộ Ngoại Giao Việt Nam có lời bình luận về việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vinh danh 13 phụ nữ trên thế giới là anh hùng đấu tranh cho quyền làm người, trong đó có một phụ nữ Việt Nam hiện đang bị cầm tù tại quê nhà là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm.
Khi được hỏi về sự việc, ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, nói rằng: “Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm pháp luật là hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước.”
Blogger Mẹ Nấm là một trong 13 phụ nữ được Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump vinh danh anh hùng thế giới hôm Thứ Tư, 29 Tháng Ba, tại một buổi lễ trao giải tổ chức tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Washington, DC, theo danh sách do cơ quan này đưa ra.
Giải thưởng được trao cho các phụ nữ khắp thế giới, những người chứng minh sự can đảm và lãnh đạo trong việc cổ vũ cho hòa bình, công lý, nhân quyền, bình đẳng giới tính, và gia tăng quyền cho nữ giới – trong hoàn cảnh nguy hiểm đến tính mạng cá nhân.
“Những phụ nữ này đã đấu tranh ngay tuyến đầu chống lại sự bất công, và họ là những anh hùng thật sự.” Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phát biểu tại buổi lễ.
Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 37 tuổi, bị bắt giam ngày 10 Tháng Mười, 2016 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước…” theo điều 88 của Luật Hình Sự, bản án có thể từ 3 năm đến 20 năm. Từ ngày bị bắt cho đến nay, công an canh giữ trại giam không cho thân nhân, gia đình thăm gặp cũng như không cho tiếp xúc với luật sư, trái với luật lệ tố tụng hình sự của chế độ.
Bà là một trong những blogger nổi tiếng nhất Việt Nam với các bài viết sắc sảo trên blog Mẹ Nấm và sau này qua trang facebook cá nhân về các đề tài liên quan đến thời sự Việt Nam cũng như các hoạt đống đấu tranh cho nhân quyền, quyền tự do phát biểu, tự do thông tin báo chí mà chính chế độ CSVN cũng công nhận trên hiến pháp nhưng lại cấm cản trong thực tế.
Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong những thành viên cốt cán của Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Tổ chức xã hội dân sự này ra đời ngày 20 Tháng Bảy 2013 với bản tuyên bố đòi hỏi chế độ dẹp bỏ điều 258 của Luật Hình Sự bỏ tù người dân khi vu cho người ta “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” để đả kích chế độ vi phạm nhân quyền.
Điều 258 luật Hình Sự CSVN trái ngược với các điều khoản của Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ đã ký công nhận.
Bà cũng từng thiết lập một bộ hồ sơ các vụ công an tra tấn, bức cung, nhục hình nghi can. Công an giết người ta chết chỉ trong một vài giờ hay một vài ngày sau khi bị bắt. Năm nào cũng có hàng chục vụ như thế nhưng hầu hết đểu đổ cho các nạn nhân của họ hoặc “tự tử”, hoặc “sốc” ma túy, hoặc “có tiền sử bệnh tim”, hay “chạy nhảy lung tung, tự dập đầu vào tường,’ trên thi thể của người này đều có các dấu vết từ vỡ sọ, gãy xương sườn, gãy xương chân tay, vỡ gan, dập thận, dập phổi v.v…
Blogger Mẹ Nấm cũng là một trong những người hăng hái biểu tình, kêu gọi đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam để cứu biển khỏi bị đầu độc tiếp tục.
Mỗi khi thấy một người đấu tranh dân chủ tại Việt Nam bị tống giam và bị kết án tù, bà đều lên tiếng phản đối. Bây giờ chính bà cũng đã bị tống giam và một bản án nặng nề không biết bao giờ sẽ bị áp đặt lên người phụ nữ can đảm dám hy sinh bản thân cho dân chủ, nhân quyền của mọi người Việt Nam.
Những người bị bắt với các lý do chính trị luôn luôn bị chế độ kéo dài thời gian “tạm giam” khác hẳn các vụ án hình sự.
Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và một số người khác bị bắt sau bà một vài tuần đã bị giam giữ gần sáu tháng trong khi Luật Tố Tụng Hình Sự CSVN quy định thời hạn tạm giam ba tháng để điều tra. Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị bắt ở Hà Nội ngày 16 Tháng Mười Hai, 2015 đến nay đã hơn 15 tháng vẫn không ai biết tin tức gì. (TN)

Chú Phúc còn muốn Đi-Mỹ không?

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Mấy hôm nay trong lúc đàn em Đoàn Ngọc Hải hung hăng cày xới Hồ Chí Minh thì chú Phúc ngồi lì trong dinh, giẹo đầu chăm chỉ học khóa đặc biệt dành cho các yếu nhân "dốt chuyên tu ngu tại chức". Chú lầm bà lầm bầm rằng bờ là bi, cờ là xi, dờ là đi, đi là dờ...

Chú Phúc học đánh vần tiếng Anh để "sẵn sàng đi Mỹ".

Vụ "Đi-Mỹ" để Mi... con sen đầm quốc tế này đã được lên khung chiến lược cho chú Phúc từ cả tháng trước và được xì nhẹ ra bên ngoài để bắn tiếng với bác Trump.

Đùng một cái, hôm thứ Tư ngày 29 tháng 3, bác Trump gái lại đến tận Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để vinh danh một nữ blogger Việt Nam bị chú Phúc kết là thế lực thù địch của đảng, đã ra lệnh cho Bộ Côn an bắt giữ, lấy cớ điều tra để bỏ tù không cần xét xử, không cho gặp gia đình lẫn luật sư, từ ngày 10/10 năm ngoái đến nay.

Trước sự chứng kiến của bác Trump gái, "nữ phạm nhân" của chú Phúc được vinh danh là Người Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm như sau:

"Sau cùng, chúng ta vinh danh một phụ nữ đã không thể có mặt ở đây hôm nay: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh của Việt Nam. Một người phê phán mạnh mẽ về những bất công và vi phạm nhân quyền, một blogger và nhà hoạt động trên mạng. Quỳnh đã bị giam giữ tùy tiện từ tháng 10 năm ngoái, sau khi phanh phui biến cố xả thải, một thảm họa ô nhiễm môi trường tệ hại nhất trong lịch sử Việt Nam. Trong khi Quỳnh đã không thể tham gia cùng với những người bạn can đảm tại buổi lễ vinh danh này, chúng ta ngưỡng mộ cô đã từ chối thái độ im lặng và nỗ lực của cô để bảo vệ tự do ngôn luận. Quỳnh được vinh danh cho sự kiên quyết trong việc phơi bày những bất công, tham nhũng và dùng tiếng nói của mình để đứng lên bảo vệ những quyền của người dân và tự do."Buổi lễ vinh danh này được tường trình tại chỗ trên mạng internet toàn cầu cho hàng triệu người chứng kiến.

Chú Phúc chưa Đi-Mỹ để mi bác Trump trai một cái chụt như bác Hồ ôm hôn bác Mao thắm thiết thì đã bị bác Trump gái đá cho một đá vào hậu môn quan. Chú Phúc bần thần ôm mông chưa hết một chai dầu nhị thiên đường thì cái loa rè Lê Hải Bình lại nhân danh cả nước Việt Nam hơn 90 triệu người mà phán rằng:“Việt Nam cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước”.

Thế là chú Lê Hải Bình bị chú Phúc đá văng ra khỏi chức loa rè ngoại giao và thay thế bằng loa mới là mợ Lê Thị Thu Hằng.
Nhưng rồi cú Đi-Mỹ của chú Phúc chắc cũng đứt chến. Qua gặp bác Trump gái, chú Phúc giẹo đầu bờ cờ dờ bi xi đi với bác ấy sao đây!? Lỡ bác gái Trump hỏi nhẹ - How is Ms Quynh? thì khổ đời chú Phúc. Lúc đó chắc chú lại phải xoa tới xoa lui cái đầu tóc gió thôi bay, giở trò ngày xưa của đồng chí đại sứ Lê Văn Bàng đi ăn trộm sò bên Mỹ - bị cảnh sát bắt - mà lẩm bẩm rằng: só rì, só rì, mi no in lít!
Cú Đi-Mỹ của chú Phúc coi bộ cũng trắc trở như Con Đường Xưa Em Đi! Tất cả cũng vì Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh!!!

31.03.2017

Biểu tình là vũ khí đấu tranh chống cả TC xâm lược lẫn CSVN

Mai Thanh Truyết (Danlambao) - Vào năm 2012, khi TC chính thức thành lập “thành phố Tam Sa”, bao gồm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với Bộ chỉ huy quân sự đặt trên đảo Phú Lâm và một Ủy ban Nhân dân, là đã chính thức khởi sự xâm lược Việt Nam, vì hai quần đảo nầy là lãnh thổ của Việt Nam ngoài đất liền qua lịch sử và biết bao tài liệu trích dẫn quốc tế về chủ quyền của Việt Nam.

“Tổ quốc lâm nguy, thất phu hữu trách” thì mọi người con Việt phải sẵn sàng đứng lên bảo vệ tổ quốc.!

Tổ quốc lâm nguy, xin đừng vô cảm!

Nhưng hiện nay, với đảng CSVN là tập đoàn đang cầm quyền điều khiển quốc gia mà không hề có ý chí hay ý muốn chống cự lại sự xâm lược của TC, thậm chí còn tiếp tay với TC qua vai trò của Thái thú biết nói tiếng Việt!

Trở về quá khứ, kể từ ngày 5/6/2011, tuổi trẻ miền Nam, từ Biên Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa, Xuân Lộc, Tân An… đổ về Sài Gòn với khí thế Trần Quốc Toản. Sau 11 lần biểu tình sau đó, một ngày trước cuộc biểu tình lần thứ 12, Thứ trưởng Quốc phòng CS Nguyễn Chí Vịnh qua Tàu, quỳ tâu với Phó Tổng tham mưu chệt Mã Hiếu Thiên, quả quyết cam kết: "Các cuộc "tụ tập đông người" từ nay xin dứt tuyệt".

Và sau đó tất cả trôi vào tĩnh lặng với sự đàn áp tập lực của cường quyền!

Và sự thể trôi vào thinh lặng!

Vậy, người con Việt có thể làm gì và PHẢI làm gì?

Đứng trước tình thế này thì người dân, để có thể chống ngoại xâm, phải giải quyết kẻ bán nước trước. Mà kẻ bán nước là ai? Chính là CSVN.

Hiện nay có một phương cách hữu hiệu cho người dân Việt Nam dùng để bảo vệ tổ quốc và chống lại kẻ bán nước và TC xâm lược là biểu tình:

Điều kiện cần và đủ chuẩn bị tinh thần cho biểu tình

1. Điều đầu tiên cần phải xác quyết là không nên tin vào khả năng hay ý chí của nhà cầm quyền CSVN trong việc bảo vệ tổ quốc. Các lãnh đạo ĐCSVN ngày nay đã bị TC mua chuộc và là tay sai đắc lực cho TC để thôn tính Việt Nam. Đó là lý do tại sao họ chẳng hề dám chống trả bất kỳ hành động lấn chiếm, xâm lược Việt Nam nào của TC. Vì thế không nên tin vào lập luận ‘hãy để nhà nước lo’ của nhà cầm quyền CSVN. Người dân phải nắm lấy quyền được bảo vệ tổ quốc qua hình thức biểu tình phản đối sự xâm lăng Việt Nam của TC.

2. Vạch mặt những kẻ bán nước. Kẻ bán nước đầy dẫy trong hệ thống cai trị của ĐCSVN cần phải bị vạch mặt để mọi người biết mà loại trừ.

Trước hết cần phải định nghĩa kẻ bán nước là ai?

- Họ là những người bênh vực cho TC bằng cách bắt bớ những người biểu tình chống TC.

- Họ là những người quỵ lụy xin làm “láng giềng tốt” với TC với 16 “chữ vàng” và 4 “tốt”.

- Họ là những con sâu tham nhũng đục khoét tài sản quốc gia…

Khi vài tên bị vạch mặt, những kẻ bán nước khác sẽ lo sợ mà không dám đàn áp người dân một cách công khai nữa và dần dần cả hệ thống đàn áp sẽ mất uy lực. Cho họ biết, ngày tàn của những kẻ bán nước đã tới trong một tương lai rất gần.

3. Tự tin vào khả năng và sức mạnh toàn dân. Mọi người dân nên mạnh dạn đứng lên bảo vệ tổ quốc bằng sức lực của riêng mình, cho dù công an hay quân đội CSVN có bảo vệ tổ quốc hay không. Nên chứng tỏ với nhà ĐCSVN rằng, “Chúng tôi sẽ tự bảo vệ tổ quốc mà không cần các ông!”.

Chính quyền nào cũng phải dựa vào dân để mà sống. Dân chính là bầu sữa cung cấp mọi phương tiện cho một chính quyền hoạt động. Một chính quyền được trao phó cho nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc mà không làm thì người dân có thể chấm dứt sự yểm trợ; bằng các biện pháp không tuân phục như không đóng thuế, không dùng các dịch vụ của chính quyền như nhà băng, siêu thị… không tham gia các tổ chức dân sự do chính quyền lập nên, không tiếp xúc với mọi viên chức chính quyền… Khi người dân bất hợp tác thì rạn nứt sẽ xảy ra trong nội bộ nhà cầm quyền và từ đó sẽ làm suy yếu hệ thống cũng như cơ chế chuyên chính vô sản của CS.

4. Biểu tình để giữ nước. Biểu tình là khí cụ duy nhất hiện nay để người dân Việt Nam nói lên cho TC và thế giới biết Việt Nam sẽ chống lại tới cùng trước bước chân xâm lược của phương Bắc. Sức mạnh của một quốc gia không hẳn tùy thuộc vào kho vũ khí mà vào ý chí của dân tộc.

Nếu các cuộc biểu tình chống TC xảy ra khắp nơi trên toàn quốc thì ĐCSVN tay sai TC sẽ sụp đổ. Điều này sẽ làm TC phải chùn chân vì họ không còn tay sai bảo vệ kiều dân và tiền bạc đầu tư ở Việt Nam. Họ có thể đem tàu chiến chiếm biển đảo của Việt Nam nhưng sự thiệt hại kinh tế cho họ cũng không nhỏ, và sự hiện diện của thế giới tự do hiện có mặt ở Biển Đông chắc không để yên cho TC tự tung tự tác.

5. Biểu tình chống xâm lược để vạch mặt quá khứ làm tay sai cho TC của đảng CSVN. Ngày nay TC đã lộ nguyên hình muốn nuốt trọn Việt Nam và đồng thời chôn vùi đảng CSVN đàn em.

CSVN không còn có thể ôm khư khư chủ nghĩa Mao hay Đặng làm bùa hộ mạng nữa vì kết cuộc chúng chỉ là chủ nghĩa bá quyền nước lớn. Khi các cuộc biểu tình càng tiếp tục kéo dài, tuy chỉ trong giới hạn nhỏ nhưng với phương tiện truyền thông đại chúng, thì bộ mặt tay sai của ĐCSVN sẽ càng phô bày ra. Và cũng chính bộ mặt tay sai của CSVN càng làm cho TC có thế để mạnh miệng lộng ngôn tuyên bố rằng:

“Biển Đông thuộc chủ quyền truyền thống lâu đời của Trung Quốc, không thể chối cãi”.

“Trung Quốc quyết bảo vệ chủ quyền Biển Đông bằng mọi giá”.

“Việc Trung Quốc tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa đặt trực thuộc tỉnh Hải Nam (TQ) là chuyện đương nhiên vì Biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc từ thời cổ đại”.

“Việc Trung Quốc bồi đắp các bãi đá thành đảo nhân tạo và quân sự hóa vùng lãnh hải Biển Đông cũng là chuyện bình thường, vì Biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc và được Quốc tế công nhận”.

“Mọi sự kiện Trung Quốc thực hiện tại Biển Đông đều phù hợp luật pháp quốc tế”.

Thực ra, ĐCSVN đang ở trong ngõ kẹt không lối thoát khi phải đối đầu với các cuộc biểu tình chống TC. Nếu cấm đoán biểu tình thì hóa ra nhà cầm quyền CSVN bênh chữa cho những hành động xâm lược biển đảo Việt Nam của TC. Nếu không cấm thì lại sợ dân chúng sẽ nhân cơ hội tạo ra “cách mạng hoa lài”. Điều sau này trước sau gì cũng sẽ phải xảy ra mà thôi.

6. Biểu tình chống ngoại xâm để xây dựng tình đoàn kết dân tộc. Trong lịch sử, dân Việt có một điểm hội tụ to lớn. Đó là tinh thần chống ngoại xâm. Vì vậy, việc kêu gọi, phổ biến biểu tình sẽ là chất keo tạo nên tình thần Diên Hồng đoàn kết chống ngoại xâm.

Khi sự đoàn kết được tạo dựng thì cũng sẽ cuốn trôi chế độ độc đảng tham nhũng của đảng CSVN. Chính vì lý do này mà CSVN phải ngăn cản bất cứ cuộc biểu tình nào. Họ muốn người dân nghi kỵ lẫn nhau, vô cảm với chuyện đất nước, sống cuộc sống theo đuổi vật chất mà quên đi chuyện đất nước. Họ sợ người dân đoàn kết, để rồi sau đó thách thức vai trò độc tôn của ĐCS.

7. Biểu tình chống ngoại xâm sẽ tạo chia rẽ bên trong nội bộ ĐCSVN. Đảng đang được điều hành theo kiểu hệ thống xã hội đen mafia, nghĩa là một khi đã vào thì phải tuân phục tuyệt đối và kết quả cho kẻ ly khai hay bỏ đảng sẽ là thân bại danh liệt hay cái chết. Đó là lý do mà thường chỉ thấy đảng viên về hưu mới dám lên tiếng phê phán đảng.

Tuy nhiên điểm yếu của ĐCSVN là mọi người vào đảng chỉ vì quyền lợi. Một khi quyền lợi không được bảo đảm thì sức bền chặc của kỷ luật đảng sẽ bị soi mòn. Biểu tinh chống ngoại xâm là chỉ thẳng vào mặt các đảng viên CS rằng chính họ là những kẻ bán nước đồng thời kêu gọi mọi người tránh xa họ, tạo nên cảm giác bị khinh bỉ cho họ. Điều này sẽ làm họ khó chịu và vai trò đảng viên trở thành một thứ phiền toái.

8. Biểu tình chống TC là thực tập sinh hoạt dân chủ. Một quốc gia không thể có dân chủ khi người dân chưa hiểu mình có quyền gì. Biểu tình là thể hiện và đòi hỏi quyền được lên tiếng của người dân. Khi người dân ý thức được các thứ nhân quyền của minh thì mới can đảm đứng lên bảo vệ nó trước sự chà đạp của bất cứ kẻ độc tài nào. Với khả năng này, khi nền dân chủ được tái lập thì người dân mới có thể canh giữ nền dân chủ không bị rơi trở lại độc tài và thực sự nắm quyền làm chủ đất nước của mình.

9. Biểu tình chống Tàu cộng là tạo vết nứt trong mối quan hệ thắm thiết giữa ĐCSTC và ĐCSVN. Ngày nay, trong hoàn cảnh thế giới CS ngày càng thu nhỏ, đảng CSVN bắt buộc phải nắm lấy đảng CSTC để sống còn. Nếu không có ĐCSTC hỗ trợ và chống lưng thì ĐCSVN không thể tồn tại được.

Đó là lý do mà CSVN ra vẻ như ở thế đu dây giữa Mỹ và TC. Theo TC thì giữ được đảng nhưng sẽ bị mang tiếng bán nước và sẽ bị dân chúng lôi cổ xuống. Nếu ngả theo Mỹ thì bảo vệ được đất nước nhưng bắt buộc phải cải tổ chính trị và chấm dứt chế độ độc đảng. Nhưng ĐCSVN đều không muốn ngả hẳn về phía nào mà muốn trọn vẹn hai bề là giữ đảng và đồng thời tranh né bị vạch trần vai trò bán nước. Biểu tình chính là ép buộc ĐCSVN phải thể hiện rõ ý chí chống TC xâm lược. Nếu ĐCSVN tiếp tục đàn áp các cuộc biểu tình thì họ tự tố cáo chính mình là tập đoàn bán nước. Nhưng nếu họ không đàn áp biểu tình thì sẽ làm mất lòng quan thầy Bắc Kinh và sẽ mất mọi hậu thuẫn để duy trì quyền lực.

Biểu tình là vũ khí đấu tranh chống cả TC xâm lược lẫn CSVN. Cách mạng hoa lài là loại cách mạng không có công thức và không cái nào xảy ra giống cái nào. Mỗi cuộc cách mạng đều mang hình thái riêng biệt tùy hoàn cảnh và đặc điểm của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia. Hoa lài đã tới nhiều nơi, nhất là đã xảy ra với nước láng giềng Miến Điện cách đây gần 5 năm, nhưng vẫn chưa thấy “hoa lài” tới Việt Nam.

Sự mong mỏi và trông chờ trong thời gian dài làm chúng ta lo âu và đôi lúc nghi ngờ khả năng tự cường của dân tộc Việt Nam, đã không ít tiếng than rằng ‘sao dân ta hèn thế!’. Lịch sử đã chứng minh dân tộc Việt luôn bất khuất trước ngoại xâm. Chỉ vì thời cơ chưa đến!

Ngày nay chúng ta có một thứ vũ khí vô cùng lợi hại xuất hiện là biểu tình.

Hãy dùng nó với tinh thần sáng tạo!

Hãy dùng nó liên tục!

Hãy dùng nó để xây dựng tình đoàn kết!

Hãy dùng nó để lôi cổ ĐCSVN xuống!

Hãy dùng nó để bảo vệ tổ quốc!

Biểu tình! Biểu tình! Biểu tình!

Ngọn lửa cách mạng Hoa Lài của Mohamed Bouazizi đã giựt sập một chế độ độc tài Tunisia. Tuổi trẻ Việt Nam phải và chắc chắn sẽ là ngọn lửa Hoa Sen của Việt Nam Tương Lai.

Dân chúng Tunisia đã đứng dậy, bây giờ đã tới phiên tuổi trẻ Việt Nam!!!

31.03.2017

Sau tuyên bố về Mẹ Nấm, Lê Hải Bình bị đá văng ra khỏi ghế phát ngôn

CTV Danlambao - Sau khi đăng đàn phản đối Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có “hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước” khi bà đệ nhất phu nhân Melania Trump và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Lê Hải Bình đã không còn là Người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao CSVN.

Vào chiều ngày 30/03/2017 Lê Hải Bình đã bị thay thế bởi một người phát ngôn mới. Đó là Lê Thị Thu Hằng. 

Bà Hằng sẽ vừa là người phát ngôn vừa giữ chức Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí.

Trước đó, bà Hằng là Vụ trưởng Vụ Thông tin Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Hiện tại, về phía các quan chức cũng như trên báo chí lề đảng hoàn toàn không có một bình luận nào về sự ra đi bất ngờ này của Lê Hải Bình. Thông báo không còn là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao do chính Lê Hải Bình cho báo giới biết trong phiên họp thường kỳ của Bộ Ngoại giao.

31.03.2017

Đừng bé cái "lù".

ZiaZia (Danlambao) - Thiên hạ chửi ông Trọng, bố cái đại vương của đảng ăn cướp, đảng CSVN, là Tổng Lú, Cả Lú, Trọng Lú, Bí Lú, Lú Toàn tập, Lú truyền kiếp v.v... Tôi nghĩ rằng như vậy hơi quá đáng. Giỏi chơi chữ như người Hà Nội mà họ chỉ gọi y ta là Trọng Lú, thì có lẽ cái sự Lú của va cũng chỉ ở mức trung bình, không quá Lú như người đời nguyền rủa... Mà quả thật hai chữ Trọng và Lú đi đôi với nhau diễn tả rất đắc cái sự lú của y. Sự đời ai cũng e dè, khinh khi, né tránh cái "sự lú", chả ai muốn gần gũi, "quan hệ răng môi" với nó, thế mà y va không những ngày càng có vẻ lú hơn, mà còn có nhiều biểu hiện "thuộc về bản chất", rằng thì, là, mà... yêu thích, trân trọng, gìn giữ cái sự lú của mình. E rằng hai chữ Trọng và Lú như "Trời Đất sinh ra", là duyên thiền định, vừa thuận mắt, thuận tai, vừa thuận "hoàn cảnh khách và chủ quan".

Các bác sính nho xin giải thích giùm, cả họ và tên "Nguyễn Phú Trọng Lú" gợi nên điều gì? À, "một tay họ Nguyễn nhờ biết quý hóa cái lú của mình mà trở nên giàu có, phú quý, cao sang"? Quá hay về văn tự. Về mặt ngữ âm thì càng tuyệt vời, chữ Lú với vần trắc vươn cao ở cuối tên, lại trùng âm với chữ Phú đi trước, có vẻ như đưa vần "lú" lên cao, chập chùng, liên đới, nhịp nhàng mãi chín tầng mây, tận cùng đỉnh cao nhân loại... phá vỡ thế gọng kềm, nặng nề, nô dịch của vần "ọng", vốn đi đôi với bản chất "ngọng nghịu" nhưng giỏi "ăn zộng" của cán bộ Ta, từ cơ sở đến trung ương, từ cán ngô tới trí đĩ (*).

Nhưng xin... chớ bé cái lầm. Ở một xứ quan trường như chiến trường này, một thằng lú lên ngôi, việc ấy chả phải chuyện đùa... Cái sự lú ấy là cả một chiến thuật, chiến lược tinh vi, sắc sảo... có thể cưu mang sinh mạng sống còn của ý thức hệ cộng sản.

Trong bối cảnh thế giới hỉ mũi vào trò bắn tên lửa ăn vạ của thằng nhãi Khùng Kim Ủng, trò hề anh truyền ngôi em của lão Cá Phi Đen, trò tàu mua một tặng một Hoàng Trường Sa của Đặng Tiểu Bình, thì đưa một gả Lú lên ngôi làm Tổng Bí thư là nước cờ "gã Hán lòn trôn" cực kỳ tuyệt chiêu. Nó hóa giải sự lên gân, "kiêu ngạo cộng sản" hằng 70 năm triền miên trên đất nước này, nó hóa giải sự sụp đổ của khoa học cộng sản bằng tiếng cười nhạo, cái phẩy tay... để mà quên rằng cái "khoa học" ấy vừa mới đây thôi đã đưa nước Việt này vào cảnh nồi da nấu thịt, con tố cha, vợ phản chồng, trò đánh thầy, thầy hiếp trò, cả giang sơn chìm đắm trong bể u mê, nhớp nhúa...Hôm nay bạn có thể cười nhạo một tay Tổng Bí thư giữa thế kỷ 21 ê a về chủ nghĩa cộng sản như thằng hề, về lý sự cùn chọi chuột vỡ bình, về câu hồ quảng xử dăm mạng cứu vài ba triệu mạng, v.v... nhưng đừng quên một thực tế phũ phàng rằng, vừa bước chân ra khỏi cửa, một thằng công an khu vực vô học, vớ vẩn, đáng tuổi cháu ngoại mình, vẫn có thể đưa bạn đi tù không án, đưa gia đình bạn trở về kiếp sống thời đồ đá, đọa đày, vô vọng... vẫn có thể bức tử, đạp đầu "ông ngoại nó" trong đồn công an, đày ải "bà ngoại nó" phải cùng đường, bán thân, lê lếch lõa lồ giữa xứ lạnh nghìn trùng, xa xôi...

Cái sự "giả Lú" ấy nó không đơn giản như ta tưởng. Nó thâm độc, quỷ quyệt như rắn hổ mang, chờ phút ta hớ hênh, tự mãn mà cắn vào cổ ta, huyệt ta, một phát duy nhất nhưng tử vong, chí mạng...

Cái sự "giả Lú" ấy nó không đơn giản như ta tưởng. Nó là biến tướng, biến hình của loại Quỷ súc sanh biến hóa dưới hình hài một ông già lọm khọm, ngây ngô, nói cười ngớ ngẩn. Nó không phải là King Kong, Quái thú duy nhất, mà là biến hình của vạn vạn yêu tinh thu nhỏ, giả ngây giả ngô, luồn trôn, qua ải... chờ ngày nở nhụy khai tinh, tràn ngập giang sơn...

Cái sự "giả Lú" ấy nó không phải là chuột, là sâu, là... hải cẩu, mà có họ, có tên, có chức vị hẳn hoi... ranh ma, trá hình, đã từng bắt tay, chia rượu, nói nói, cười cười, giả lả với cả đại diện của thế giới loài người... 

Bạn đã bao giờ chăm chú quan sát thật kỹ đôi mắt của con quái thú ấy chưa?

Đừng bé cái lầm... Dưới vỏ bọc ề à, bất lực như xác không hồn ấy là đôi mắt gian xảo, hận thù, long lanh chờ ngày phát trỗi... Ấy là đôi mắt của yêu tinh... quỷ quyệt hàng vạn lần đôi mắt của bọn "giết nữa, giết mãi, bàn tay không ngưng nghỉ", của bọn "đem mẹ cha đấu tố giữa chợ đời", của bọn đốt Trường Sơn, mưu thế giới đại đồng...

Nhưng vở kịch nào rồi cũng sẽ phải hạ màn. Tin tôi đi, vào những ngày cuối cùng trên ngai vàng của va, các bạn sẽ chứng kiến sự "nhả vai" dần dần của ác quỹ... Ơ hay, Lú thế làm sao có thể là Ác quỹ được, bạn sẽ hỏi. Xin đừng hỏi tôi. Hãy hỏi triệu triệu ngư dân đang mất biển, mất bạn chài... Hỏi vợ con họ, những kẻ đang nheo nhúc quanh mâm khoai heo hút giữa xóm nghèo miền Trung, hay xóm công nhân nheo nhóc, nhọc nhằn khắp mọi nẻo quê hương... Hỏi vạn vạn sinh linh tương lai của dân tộc đang khơi gợi hình hài trong máu thịt ngày từng ngày nhiễm độc Formosa của mẹ, của cha... Nếu bạn không thể hỏi, vì đường xa, vì ngại, vì ngùng... thì đây, hãy nhắm mắt lại, tưởng tượng trong trí óc bạn... những lầu đài, xe sang, vàng bạc, kim cương, những rùa vàng, hồ vàng, tượng đài tỷ tỷ, và hỏi chính bạn, "Ai, kẻ nào, đang hưởng thụ những thứ ấy và quay lưng trên muôn trùng rên siết, cơ cực của đồng bào?". Bạn hẳn nhiên đã tìm được câu trả lời, "Những Kẻ Ấy, Lú hay Không Lú, Vẫn Là Quỹ Chứ Không Phải Là Người!"

31.030.2017_______________________________

(*) Giải thích từ khó:

- Cán ngô: từ đồng âm khác nghĩa với từ "cán bộ", người vì quyền lợi cộng đồng, hy sinh thời gian và của cải để giúp cộng đồng tươi đẹp, hạnh phúc. Thí dụ như Obama, Hillary Clinton...Từ "cán ngô" tuy cùng xuất xứ nhưng dùng để chỉ hạng người dốt nát, học hành không ra ngô ra khoai nhưng mưu mô xảo quyệt, dùng mọi thủ đoạn để tiến thân, phá hoại cộng đồng; giới khoa học tùy mức độ biến đổi gien của đối tượng mà gọi là "đồng chí X, Y, Z hoặc 3X, 3Z, 4S...". Dị bản là từ "cán ngố" dùng để chỉ "cán ngô" nhưng dốt nát hơn, hay dẫn lời lãnh tụ này nọ, nhưng không hiểu lãnh tụ chỉ là cái "tủ lạnh", dùng để ướp CNCS đã thối rữa. Trệch âm với từ này là từ "cạp-bô", phổ biến ở vùng đồng bào thiểu số Ê-đê, Khme, dùng để chỉ bọn "cán ngô" có học nhưng thiếu văn hóa chuyên bợ đỡ, cặp bô cho tà quyền, thường tụ tập ăn nhậu, bù khú theo phường, hội như Hội nhà văn, Hội nhà báo... Cùng dị bản là từ "cán búa" dùng để chỉ "cán ngô" nhưng thuộc loại bặm trợn, lưu manh, võ biền, tiếng địa phương Nam bộ gọi là "hải cẩu". Từ "cán ngố" thường bị gọi lệch ngữ âm, phổ biến tại miền ngoài, là từ "cán hộ" để chỉ bọn quan chức nhà nước thích "cầm hộ" tiền, vàng của nhân dân, hoặc loại người gợi ý để bọn này "cầm hộ". Loại này thường thấy đeo băng đỏ, đứng đường, tụ tập gây mất trật tự, huyên náo tại ngã tư hoặc núp lùm chung chạ với công an giao thông hoặc ngủ gật ngủ gà trong hội trường quốc hội. Để phân biệt với bọn "băng đỏ", bọn "ngủ gật" thường trang phục màu đen.

- Trí đĩ, hoặc trí đỹ, dùng để chỉ trí thức dưới thời XHCN, loại người dùng sự am hiểu qua loa về CNXH để tiến thân, thậm chí bẻ cong khoa học, lịch sử. Thí dụ như trí đĩ Trần Huy Liệu "sáng tạo" Lê Văn Tám. Cả hai tên đều được đặt tên đường ngang hàng với anh hùng dân tộc hoặc danh nhân thế giới như Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Nguyễn Trãi, Victor Hugo, Pasteur...Dị bản của từ này là từ "trí thức XHCN" gọi chung giới khoa bảng của tà quyền, chia làm hai loại, trí thức "bằng giả" và "bằng thật". Loại "bằng giả" hiện nay là tiếng nói chính thức của "trí thức XHCN" vì số còn lại, để phân biệt cụ thể, gọi là "trí ngủ". Loại "bằng giả" này rất nguy hiểm, chúng là nguyên nhân gián tiếp của vạn vạn công trình hủy hoại môi trường tại VN hiện nay. Tà quyền đang ưu ái và "nhân rộng" bọn này để hợp pháp hóa các dự án nợ quốc gia. Hiện bọn này đang xử dụng chung bằng sáng chế "kinh tế định hướng XHCN", đang chờ xét duyệt từ TQ, kinh đô đồ giả, dởm, "made in China"...(nói thêm, Mao Trạch Đông, người CS duy nhất không cần bằng, hiện đang giữ độc quyền Phát Minh Khoa Học, "Làm Sao Phân Biệt Trí thức XHCN Bằng Khứu Giác" năm 1940, được một "cạp-bô" (như trên đã dẫn) người Việt Nam công nhận "nói gì cũng đúng", cùng năm (xem Tạp Chí Cộng Sản, tập 15, trang 234, dòng 11). 

Nhà nước CSVN phản đối Hoa Kỳ vinh danh blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Danlambao - Vào khoảng 5 giờ chiều ngày 30/03/2017 đồng loạt các báo lề đảng đã đăng tin phản ảnh thái độ của nhà cầm quyền CSVN đối với sự kiện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cùng với phu nhân tổng thống vinh danh blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là 1 trong 13 người phụ nữ dũng cảm của thế giới năm 2017.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố rằng:

“Việt Nam cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước”.

Nhà cầm quyền CSVN không thể im lặng trước sự kiện một công dân Việt Nam tranh đấu để bảo vệ môi trường, bảo vệ Tự do ngôn luận và cổ xúy Nhân quyền đã được một cường quốc thế giới vinh danh. Tuy nhiên, Lê Hải Bình không thể nói gì được khác hơn về những hoạt động của Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về Nhân quyền ngoài câu kinh điển quen thuộc:

“Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn luôn bảo vệ và thúc đẩy quyền cơ bản của người dân, trong đó có quyền của phụ nữ. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc không ngừng đảm bảo và cải thiện quyền con người trong thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao”.

Tuy nhiên, ngay sau tuyên bố trên của Lê Hải Bình, thì chính báo lề đảng đã đăng câu sau:

“Từ năm 2009 đến năm 2016, bà Quỳnh đã bị bắt giữ nhiều lần do tham gia các hoạt động dân sự, đòi dân quyền, và biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm biển đảo tại Biển Đông, phản đối Công ty Formosa trong vụ việc cá chết hàng loạt tại miền Trung. Bà là điều phối viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam, thành viên của các tổ chức “Người Việt yêu nước” và “Tuyên bố công dân tự do”. (1)

Rõ ràng chính báo chí lề đảng đã tố cáo Lê Hải Bình nói láo.

Không riêng gì Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trao giải cho blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Với sự dấn thân và hoạt động không ngừng nghĩ, trong những năm qua Mẹ Nấm đã được vinh danh với những giải thưởng cao quý như:

- Năm 2010, được tổ chức Human Rights Watch trao giải thưởngHellman/Hammett nhằm tôn vinh lòng can đảm trong các nỗ lực bảo vệ nhân quyền.

- 2015, là người Châu Á đầu tiên được trao tặng giải thưởng cao quý mang tên“Người Bảo vệ Dân Quyền” của tổ chức Civil Rights Defenders

- 2016, Mạng Lưới Blogger Việt Nam do Mẹ Nấm là người điều hợp, đồng sáng lập viên đã được vinh dự nhận giải thưởng Nhân quyền Việt Nam do Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ trao tặng vì các thành tích tranh đấu cho nhân quyền. 

- 2017, được chọn là một trong 13 phụ nữ và là người Á Châu duy nhất được Giải thưởng Những Người Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm.

Trong khi đó chính nhà cầm quyền CSVN mới là những kẻ vi phạm nhân quyền, chà đạp mọi công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết khi bắt giam một công dân yêu nước và không cho Mẹ Nấm được gặp gia đình hay tiếp xúc với luật sư.

30.03.2017__________________________________


Nguyễn Thị Bích Ngà - Nó lên tiếng chống lại bất công xã hội từ khi tôi chỉ dám đọc, chưa dám viết, thỉnh thoảng comment blog này blog kia mà còn rụt rè, sợ sợ. Sau tôi và nó kết bạn trên Facebook mà chẳng bao giờ nói chuyện.

Rồi tình cờ gặp nhau ngoài đời, nó say xe nằm vật, tôi trổ chút tài lẻ bấm huyệt cho nó hết buồn nôn và đau đầu. Nó khỏe lại, ngồi dậy nói luyên thuyên đủ chuyện. Thân luôn. Rất đơn giản, như con người nó vậy.

Nó thường bảo tôi, "Chị và em có nhiều cái giống nhau nhưng chị nhẹ nhàng hơn em. Em bốp chát thẳng và liền nên dễ gây hiểu lầm cũng như gây mích lòng nhiều người" rồi nó nhoẻn miệng cười, hồn nhiên như đứa trẻ. Nhìn nụ cười của nó, ngó lại những thị phi, tôi thấy nhẹ bẫng.

Chẳng mấy khi tôi và nó chat để nói chuyện tâm tình, tâm sự. Nhưng khi có việc xã hội thì chỉ cần trao đổi qua là đã hiểu nhau và việc cần làm, cứ thế là rụp rụp bắt tay vào tiến hành thôi, không cần nói nhiều.

Hồi anh HT còn sống, nó hay nhờ anh dịch văn bản. Anh HT lại đưa cho tôi. Anh hay cằn nhằn, "Văn bản thuộc thể loại thông cáo, báo cáo thì nó phải ra thông cáo, báo cáo, nó hay nhầm lẫn giữa báo cáo và tâm tình. Anh khó dịch. Thấy hơi rườm rà." Tôi cười, "Để đó em biên tập lại cho rồi anh dịch cho gọn giúp nó. Anh dân làm báo chuyên nghiệp nên khó tính như ma!" Tôi âm thầm làm việc đó nhiều lần. Nó chẳng biết.

Tôi đi nhiều và viết cũng nhiều nhưng so với nó thì tôi chỉ là con muỗi. Nhưng nó không vì tham gia tranh đấu trước tôi, làm nhiều việc gấp bộn lần tôi mà nó không tôn trọng tôi mỗi khi chị em trao đổi.

Những đau đớn thể xác mà nó chịu đựng được nó biến thành cái gì đó nhẹ tênh, nó chấp nhận cái giá phải chịu để được lên tiếng, được làm người. Nhưng nhìn mắt nó khi nó nói về con, về nỗi nhớ của con nó khi nó vắng nhà thì tôi hiểu nỗi đau cào ruột nó như thế nào.

Ngày nó bị bắt và những ngày sau đó, tôi nhìn lại phong trào, nhìn lại con đường mình và anh chị em đang đi, biết là phải chấp nhận cái giá tù đày nhưng tôi vẫn không cam lòng vì tôi biết tôi và anh chị em có thể làm được nhiều việc tốt hơn là chỉ có thể chấp nhận.

Giờ, một nước khác vinh danh nó vì những đóng góp của nó cho xã hội, tôi vui thì ít mà buồn thì nhiều. Vui vì đó là sự công nhận của quốc tế đối với những việc nó đã làm, nó xứng đáng. Buồn vì VN vẫn còn nhiều người chưa dám lên tiếng bênh vực công lý và công chính. Con đường tìm kiếm dân chủ cho VN còn xa, và tôi chắc một điều là sẽ lại có những người phụ nữ Việt được vinh danh. Hay thì có hay đó nhưng mà cũng đau quá đỗi. Chừng nào những người phụ nữ Việt mới được làm những người phụ nữ bình thường với hạnh phúc đơn sơ mà mình khao khát?