Saturday, May 7, 2016

Vẫn còn rất nhiều ‘Trọng Thủy’ ở Việt Nam

Nguyễn Cao-08-05-2016

(VNTB) - Mở thông đường thủy nối với Trung Quốc, ngày nọ, người láng giềng tráo trở, há có phải là mở sẵn đường hay không?
  
 

Kể từ đó đến nay, vẫn còn rất nhiều Trọng Thủy đã “cắm dùi ở rể” tại Việt Nam. Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO (xây dựng – sở hữu – vận hành), do Công ty TNHH Xuân Thiện - thành viên Tập đoàn Thái Group (trước là Tập đoàn Xuân Thành) có trụ sở tại TP Ninh Bình (ông Nguyễn Văn Thiện làm Giám đốc) làm chủ đầu tư, là một minh họa cho Trọng Thủy thế kỷ 21.

Lưu ý: các nội dung của Dự án này mà báo chí có được, là dạng “cơm bưng, nước rót” – một hình thức quen thuộc mỗi khi hậu trường chính trị chuẩn bị cho những khai màn sân khấu mới.

Bầu Thụy của làng bóng đá Việt Nam

Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiGourp tiền thân là Hợp tác xã xây dựng Bình Minh, thành lập năm 1976 tại xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, tỉnh Hà Nam Ninh. Trải qua một thời kỳ dài phát triển, đến  năm 2007 thành lập Xuân Thành Group với một hệ thống các công ty thành viên. ThaiGourp đang hoạt động mạnh trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà máy sản xuất xi măng, cảng nước sâu, bảo hiểm, tài chính…

Sẽ dễ hình dung hơn khi nói rằng ThaiGourp là của anh em nhà bầu Thụy. Ông bầu Nguyễn Đức Thụy sinh năm 1976, tại Gia Viễn – Ninh Bình, Chủ tịch tập đoàn Xuân Thành, và là người nổi tiếng được biết đến với vai trò ông bầu của 2 đội bóng từng thi đấu ở giải hạng quốc gia Việt Nam, là Sài Gòn Xuân Thành và Bảo hiểm Thái Sơn Quảng Nam.

Tập đoàn Xuân Thành được hình thành từ công ty cổ phần đầu tư & phát triển Xuân Thành. Tiền thân là Hợp tác xã xây dựng Bình Minh thành lập năm 1976, tại tỉnh Hà Nam Ninh (cũ). Vốn điều lệ ban đầu của tập đoàn này là 2.500 tỷ đồng, trong đó Nguyễn Đức Thuỵ chiếm 2.087,5 tỷ đồng. Đến năm 2007, Xuân Thành Group do Nguyễn Đức Thụy làm Chủ tịch bao gồm 11 công ty thành viên, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, như cảng nước sâu, bóng đá, chứng khoán, xây dựng, taxi, bất động sản, bảo hiểm, xi măng, khoáng sản, thủy điện, vận tải... Riêng với chứng khoán, bầu Thụy từng đổ đống tiền ra để sở hữu hẳn một công ty chứng khoán, để rồi vào ngay tốp 50 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, sau đó ông bầu trẻ đã bán công ty này.

Ngày 21/8/2013, anh em nhà bầu Thụy tuyên bố giải tán đội bóng. Từ khi anh em bầu Thụy, bầu Thủy rút lui khỏi bóng đá, gần như mọi thông tin về họ cũng bặt tăm. Phải đến phiên đấu giá trọn lô cổ phần của khách sạn Kim Liên vào ngày 22/12/2015, bất ngờ bầu Thụy xuất hiện qua Thaigroup và là đại gia mạnh tay chi hơn 1.000 tỷ đồng để giành phần thắng chung cuộc.

Vậy là tên tuổi của đại gia trẻ tuổi đất Ninh Bình được "khởi động" trở lại sau thương vụ "thắng lớn" tại khách sạn Kim Liên trong những ngày cuối năm 2015.

Thông thương cảng biển Việt Nam bằng đường thủy với Trung Quốc

Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO của Công ty Xuân Thiện, nói rằng sông Hồng bắt nguồn từ Vân Nam (Trung Quốc) chảy qua nhiều tỉnh thành từ Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nội... ra đến cửa Ba Lạt (Nam Định). Con sông có tổng chiều dài 556km, là tuyến sông lớn duy nhất của miền Bắc có thể tổ chức liên vận hàng hóa. Như vậy khi kết nối thẳng thủy lộ với Trung Quốc để từ đây có thể tổ chức vận tải hàng hóa từ Trung Quốc ra các cảng biển VN cũng như từ các cảng biển VN tới Trung Quốc qua đường thủy. Các mặt hàng vận chuyển sang Trung Quốc còn có quặng từ các mỏ khoáng sản ở khu vực trung du miền núi phía Bắc.

Công ty Xuân Thiện đề xuất làm sáu đập và âu tàu để nâng mực nước, cho phép những con tàu trọng tải lớn có thể vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng với cước phí thấp, ít gây ô nhiễm. Theo đó, dự án này sẽ tạo ra tuyến vận tải đường thủy thông suốt quanh năm từ Lào Cai - Hải Phòng cho tàu có trọng tải từ 400 tấn đến 600 tấn, kết hợp sản xuất điện với tổng công suất khoảng 228 MW tương đương 912 triệu kWh/năm. Về chi tiết, dự án cũng sẽ xây dựng 7 cảng dọc tuyến thuộc hệ thống cảng theo quy hoạch của ngành đường thủy nội địa bao gồm: Cảng Phố Mới, cảng Apatit, cảng Quý Xa (Lào Cai), cảng Văn Phú (Yên Bái), cảng Ngọc Tháp, cảng Cổ Tiết (Phú Thọ), cảng phía Bắc (Hà Nội).

Với việc nạo vét 288km luồng sông Hồng từ Việt Trì lên Lào Cai, anh em nhà bầu Thụy sẽ kết hợp xây dựng 6 nhà máy thủy điện nhỏ (cấp 2), kiểu tuabin trục ngang cột nước thấp, được thiết kế có công suất 228MW. Dự án các nhà máy điện dự tính sẽ cung cấp điện khoảng 0,91 tỷ kWh/năm. Nguồn thu chính là bán điện với giá khởi đầu 1.900 đồng/kWh và sau đó có lộ trình tăng dần lên 3.560 đồng/kWh.

Tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới trên 1,1 tỉ USD (khoảng 24.500 tỉ đồng). Dự án của Công ty Xuân Thiện cũng thông qua trình tự gửi xin ý kiến của Bộ Quốc phòng. Về cơ bản Bộ Quốc phòng không phản đối chủ trương đầu tư: “thống nhất chủ trương đầu tư dự án, quá trình thực hiện cần phối hợp chặt chẽ với Bộ tư lệnh Quân khu 2, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai để giải quyết các nội dung có liên quan đến nhiệm vụ quân sự, quốc phòng”... Hai tỉnh thành có ảnh hưởng nhiều là Yên Bái và Lào Cai đều đã đồng ý về chủ trương tiến hành dự án.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong văn bản trình Thủ tướng ngay trước đợt nghỉ lễ 30-4 đã đánh giá việc nghiên cứu, khai thác hiệu quả tiềm năng sông Hồng… là cần thiết, và kiến nghị Thủ tướng xem xét thông qua chủ trương đầu tư dự án trên, giao Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành.

Không chỉ sông Hồng sẽ chết…

TS. Nguyễn Khắc Kinh - nguyên Vụ trưởng Vụ thẩm định và đánh giá tác động môi trường, Chủ tịch Hội Đánh giá tác động môi trường Việt Nam - cho rằng: “Xây dựng một đập làm thủy điện đã ảnh hưởng môi trường rất lớn rồi, dự án này đề xuất xây nhiều đập và đến 6 thủy điện thì mức độ ảnh hưởng càng lớn”.

Theo TS. Nguyễn Khắc Kinh, nếu siêu dự án của Xuân Thiện được thực hiện sẽ có những tác động khôn lường đến môi trường. Thứ nhất, xây dựng đập dâng nước chắn sông Hồng để làm thủy điện sẽ làm thay đổi toàn bộ mực nước vùng hạ lưu nói chung và hạ du nói riêng. Khi đó, mực nước trên dòng sông đều bị ảnh hưởng. Thay đổi mực nước sông sẽ ảnh hưởng đến mực nước ngầm hai bên bờ sông, ảnh hưởng nguồn nước phục vụ thủy lợi, nuôi trồng thủy sản. Thứ hai, tuy không trực tiếp gây ra ô nhiễm trên dòng sông nhưng nếu xây hồ thủy điện, nếu xảy ra ô nhiễm lòng hồ sẽ ảnh hưởng đến dòng sông. Mặt khác, khi ngăn đập làm thủy điện sẽ khiến mực nước giảm khu vực hạ lưu khiến khả năng tự làm sạch dòng sông sẽ giảm điều này dẫn đến ô nhiễm.

Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID) – nói rằng hiện Việt Nam đang đi đầu đấu tranh không xây dựng nhà máy thủy điện trên thượng nguồn sông Mê Kông nhưng nay nếu cho phép xây nhà máy thủy điện thượng nguồn sông Hồng tức đi ngược lại cái mình đang đấu tranh.

Cục Đường thủy nội địa (Bộ Giao thông vận tải) nói gọn rằng với 6 đập nước, dòng sông Hồng đương nhiên bị chia cắt thành 7 khúc khiến giao thông đường thủy sẽ không thể thông suốt. Các phương tiện thủy sẽ chỉ có thể vận chuyển từng chặng ngắn và buộc phải sử dụng hệ thống 7 cảng sông dọc tuyến như phương án của nhà đầu tư. Nói các khác các cảng giống như trạm thu phí trên sông. Khi đó, toàn bộ tàu thuyền sẽ phải sử dụng hệ thống cảng của nhà đầu tư. Và thêm nữa, tất cả hoạt động giao thương đường thủy của người dân sẽ phải chịu thêm một khoản phí trong khi trước đến nay giao thông đường thủy là tự do.

Bao trùm lên tất cả, ở đây nguy cơ an ninh quốc gia rất lớn. Mở thông đường thủy nối với Trung Quốc, ngày nọ, người láng giềng tráo trở, há có phải là mở sẵn đường hay không?

Ngày xưa Triệu Đà đánh Việt Nam nếu đi đường bộ thì chỉ có thể đi qua ải Chi Lăng hay một số cửa ngõ rất hẹp ở phía bắc như Lào Cai, còn đường thủy thì chỉ có thể xâm nhập vào từ một số con sông lớn như Bạch Đằng... Trong lịch sử, sông Hồng chưa bao giờ bị xâm nhập vì cửa sông quá hẹp. Nay thì anh em nhà bầu Thụy quyết nạo vét sông Hồng, liệu sẽ dẫn đến nguy cơ mở đường cho giặc phương Bắc?


Và có quá lời khi nói rằng sau khi đã giết xong sông Cửu Long và vô hiệu hóa Đồng bằng Cửu Long, “những người anh em” đang lên kế hoạch xóa sổ nốt sông Hồng và Đồng bằng Bắc Bộ?

Phải cảm ơn cá chết mới đúng!

Phương Thảo-08-05-2016

(VNTB) - Cá chết phơi trắng bụng khắp biển miền Trung là nỗi ám ảnh không chỉ của người dân miền biển mà còn là nỗi ám ảnh của dân chúng khắp mọi miền đất nước. Thế nhưng nhờ có cá chết mà dân trong nước đã được khai sáng ra nhiều thứ.


Nhờ có cá chết mà dân chúng cả nước mới được biết đến việc Formosa có đường ống nước thải xả thẳng ra biển. Cũng nhờ cá chết hàng loạt mà người dân và báo chí mới phanh phui ra thành tích làm ô nhiễm môi trường lẫy lừng của Formosa ở khắp nơi trên thế giới đến nỗi họ đã bị tẩy chay, bị bồi thường cho các quốc gia sở tại hàng bao nhiêu triệu đô la đồng thời ẵm luôn giải thưởng Hành Tinh Đen nhờ thành tích gây ô nhiễm

Nhờ có cá chết dân chúng mới nhận rõ ràng ra chính quyền các cấp thi nhau đánh trống xuôi và thổi kèn ngược khi chính phủ quy định cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất chỉ tối đa trong vòng 50 năm thì Hà Tĩnh hào phóng tặng thêm cho Formosa thêm 20 năm nữa cho tròn 70, vi phạm điều 52 của Luật Đầu Tư, để rồi sau đó thủ tướng chính phủ được chính Bộ Kế Hoạch Đầu Tư kiến nghị nên giữ nguyên thời gian cho thuê 70 năm và không thu thêm tiền. Sai phạm đã qua 3 kỳ đại hội Đảng từ năm 2004 cho đến nay nhưng với chính quyền Hà Tĩnh thì vẫn còn ở trong quá trình sửa chữa, khắc phục. 

Từ chuyện cá chết người dân trong nước mới biết đến việc chính quyền Hà Nội và Hà Tĩnh đã cho Formosa thuê đất Vũng Áng trong vòng 70 năm với giá rẻ mạt. Tiền thuê đất, nước là 1,37 tỷ đồng một năm. Nghe thì lớn, nhưng nếu chia đều cho diện tích 33 triệu mét vuông thì giá thuê chỉ có 80 đồng một mét vuông. Tiền thuê đất rẻ như bèo như thế thì chỉ có tính chất tượng trưng cho vui. Tiền thuế đem lại cho Hà Tĩnh hàng năm là gần 1300 tỷ nếu Formosa nộp đủ còn nếu nộp hụt hơn 800 tỷ như trong năm 2014 thì tiền thuế còn lại là 492 tỷ đồng. Tiền thuế cao thật, nhưng nhân vụ cá chết vừa qua thì dân chúng mới được biết rằng thu chẳng đủ bù chi. Thiệt hại ước tính cho 5 tỉnh miền Trung không thể tính được bằng tiền, vì thiệt hại về môi trường không thể giải quyết ngày một ngày hai mà sẽ ảnh hưởng đến cả hàng chục năm sau cho môi trường thủy sản và du lịch. 

Nhờ cá chết mà dân mới được biết có thủy triều đỏ gây ra cá chết theo lời quan chức Việt Nam chứ không phải Formosa dù rằng Formosa đã nói thẳng cả thủ tướng cũng không thể chọn cả hai cả cá lẫn thép. Nhờ cá chết người người mới biết được đến thảm họa Minamata đã gây nỗi đau cho người dân Nhật bản cho mãi 50 năm sau vì biển bị đầu độc và khả năng đó rất có thể sẽ lặp lại ở Việt nam nếu như  cá chết hàng loạt là do nhiễm độc kim loại nặng. 

Nhờ cá chết dân chúng mới biết được lối hành xử của quan chức chính quyền các tỉnh miền Trung thật non nớt và thiển cận. Người thì nói mời mọi người yên tâm về tắm biển, ăn cá ở Hà Tĩnh, người thì còn làm cả người hùng tắm biển Đà nẵng và ăn cả cá mới đánh bắt về. Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh bị ném đá tơi bời nhưng sự mỵ dân của các quan chức Đà Nẵng lại được khen ngợi hết lời bởi những người chỉ biết suy xét bằng cảm tính mà không phải bằng tư duy. Họ - những nhà lãnh đạo - đáng ra phải khuyến cáo dân chúng ngưng ăn cá, tắm biển đến khi có thông báo an toàn vì chính sức khỏe của người dân hôm nay và thế hệ mai sau dựa trên các căn cứ khoa học, thì họ lại chỉ chú trọng đến việc làm sao cho hầu bao của tỉnh không bị thâm hụt và chỉ cần an dân trước mắt. 

Nhờ cá chết mà một bộ phận người dân giờ đây đã có nhận thức cao hơn về việc bảo vệ môi trường từ nam chí bắc khi cá không chỉ chết trên biển mà cả ở những bè nuôi cá, đất đai bị nhiễm mặn, hạn hán và thiên tai do khai thác rừng và các tài nguyên thiên nhiên khác một cách vô độ mà từ đó có thể sẽ đưa họ đến một cuộc cách mạng xanh để bảo vệ môi trường sống của chính họ và con cháu đời sau. 

Nhờ cá chết mà người dân mới biết các nhà lãnh đạo Việt nam “quan tâm chăm lo”cho con dân đến như thế nào khi rước công ty có thành tích gây ô nhiễm lừng danh khắp năm châu như Formosa vào Việt nam. Nhờ có cá chết mà hàng triệu người Việt mới đồng lòng lên tiếng yêu cầu chính phủ phải lên tiếng sau một thời gian im lặng như muốn cá hóa bùn như vụ boxit Tây nguyên.Nhờ cá chết mà hàng ngàn người dân đồng lòng xuống đường đồng hành, biểu tình bảo vệ môi trường và qua đó thể hiện sự mất lòng tin vào một chính phủ thiếu minh bạch. Thay vì có câu trả lời thẳng thắn dựa trên cơ sở phân tích khoa học với yêu sách có được biển sạch và chính quyền minh bạch của người dân, thì chính quyền lại sử dụng chiêu bài cũ rích là bị đàn áp và gán cho họ nhận tiền của nước ngoài để đi biểu tình.

Nhờ cá chết, chính quyền Việt nam lại một lần nữa khẳng định lối xử lý khủng hoảng quốc nội về tự do thông tin “ chuyên nghiệp” đến thế nào khi các bài báo được lần lượt gỡ bỏ vì các tin tức bất lợi cho nhà cầm quyền như bài Bộ Tài nguyên - Môi trường: Formosa đã thừa nhận sai phạm trong xây đường ống xả thải của báo Dân Trí, hay câu hỏi về cá bị nhiễm kim loại nặng của phóng viên đã không được Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường Võ Tuấn Nhân trả lời vì đó là điều “làm tổn hại đất nước”.

Thế cho nên cứ phải cảm ơn con cá chết bởi cá đã hi sinh để cho nhiều sự thật được phơi bày.

Xem đảng “Con Lừa” diễn trò với thảm họa môi trường

Le Nguyen (Danlambao) - Hơn một tháng cá chết trắng bờ biển 4 tỉnh miền trung, khởi đầu từ Hà Tỉnh theo dòng hải lưu lan dần xuống các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế... Tuy nhiên, nhà nước CHXHCNVN với vài ba vạn giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, phó tiến sĩ, thạc sĩ đa phần phục vụ trong bộ máy đảng, nhà nước CSVN; dù đã có nhiều cuộc họp kín liên ngành của lãnh đạo cấp cao về sự kiện cá chết hàng loạt; dù đã được thủ tướng chỉ đạo 7 bộ của chính phủ vào cuộc làm rõ nguyên nhân mà đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cá chết, chỉ duy nhất có những phát ngôn thuộc dạng xe cán chó, chó cán xe khá buồn cười của một số lãnh đạo cấp thừa hành!

Cá chết, sinh vật biển chết là thảm họa của người dân các tỉnh miền Trung nói riêng và của người dân cả nước nói chung. Tuy thế thảm họa môi trường ở miền Trung lại là may mắn cho người dân Việt Nam - vì rất nhiều năm, một bộ phận không nhỏ người dân ngủ quên trên luận điệu tuyên truyền dối trá, mang màu sắc mê tín, ru ngủ của tuyên giáo về thảm họa môi trường do ngu dốt, ngu xuẩn và vô nhân tính của lãnh đạo đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam gây ra. 

Nhờ vào hiện tượng cá chết trắng bờ ở các tỉnh miền Trung, người dân cả nước như bừng tỉnh trong cơn mê lừa bịp thiên đường xã hội chủ nghĩa của băng đảng cướp của giết người CSVN.

Cụ thể của ngu dốt, ngu xuẩn vô nhân tính và dối trá của lãnh đạo đảng cộng sản có từ thời Hồ Chí Minh tồn tại, phát triển đến ngày nay. Ngu dốt, ngu xuẩn vô nhân tính và dối trá thể hiện qua việc việc thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tổ chức họp kín để tìm nguyên nhân cá chết dọc bờ biển miền trung với 7 bộ trong chính phủ bao gồm: 1) Bộ Tài Nguyên và Môi Trường; 2) Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn; 3)  Bộ Công Thương; 4)Bộ Khoa Học và Công Nghệ; 5) Bộ Y tế; 6) Bộ Công An; 7) Bộ Quốc Phòng. 

Cuộc họp kín do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì có nguyên nhân chủ quan, là bởi vì sau khi các phát ngôn trống đánh xuôi, kèn thổi ngược đầy cảm tính lẫn mê tín nhằm trấn an dư luận xã hội của các cơ quan, ban, sở, ngành địa phương đến trung ương trên báo chí, loa đài lẫn tuyên truyền miệng, không đạt được kết quả như đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam mong muốn. Do đó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc buộc phải đăng đàn họp kín làm rõ nguyên nhân cá chết? 

Bộ sậu Nguyễn Xuân Phúc diễn chưa đạt nên chỉ sau một thời gian cực ngắn kể từ ngày kết thúc phiên họp kín của chính phủ, người dân vẫn chưa hân hạnh nhìn thấy bản kết luận điều tra nguyên nhân cá chết? Thế mà dù chưa được nhìn thấy bản kết luận điều tra bài bản khoa học của chính phủ thì người dân đã nhanh chóng mục kích được hình ảnh, bài viết về các quan chức lãnh đạo Đà Nẵng, Hà Tỉnh đi tắm biển, ăn hải sản trên các phương tiện truyền thông nói, nghe, nhìn của đảng, nhà nước.


Ai cũng thấy kết quả phiên họp kín của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chưa đề ra được phương án nào khả dĩ gọi là bài bản, khoa học để giải quyết dứt điểm thảm họa môi trường nhưng lại “khẩn trương đẩy mạnh tiến độ” màn diễn trò tắm biển, ăn hải sản “làm gương” của các lãnh đạo tỉnh thành có thảm họa cá chết hàng loạt, rất trẻ con đầy sắc thái bùa chú, mê tín chỉ có trong tư duy quái đản của những con không não cộng sản. 

Cách gồng mình “làm gương” tắm biển, ăn hải sản của các tên lãnh đạo đầu đất này rất thịnh hành ở thời đại Hồ Chí Minh của thế kỷ trước nhưng vẫn tồn tại ở thời a còng (@) ngày hôm nay và không dừng lại ở trò diễn tắm biển, ăn hải sản tươi sống bịp bợm rất trẻ con của lãnh đạo các tỉnh Hà Tỉnh, Đà Nẳng! Trò bịp này còn được Nguyễn Xuân Phúc triển khai cho các bộ trưởng được thủ tướng chủ trì họp kín, nhất trí ra thông báo bịp bợm, mị dân như sau: “...Nước biển ở những vùng cá chết đã an toàn, sạch đạt quy chuẩn Việt Nam... Hải sản tươi sống ở Hà Tỉnh, Quảng Bình sau khi kiểm nghiệm có chỉ số an toàn với sức khỏe của người dân...”

Không chỉ có thế, phiên họp kín của Nguyễn Xuân Phúc còn trấn áp bức xúc của người dân vùng biển chịu thảm họa môi trường biển bị đầu độc bằng cách cho bộ công an vào cuộc diễn trò bắt giữ “phản động” Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn - hai thanh niên xông xáo vào “tâm bảo” tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân về việc chọn cá hay chọn thép? Với tội danh “phản động” nhận tiền nước ngoài kích động, xúi dục người dân biểu tình chống phá chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam?

Thế nhưng trời không chiều lòng gian đảng nên sau màn diễn tắm biển, ăn hải sản “làm gương”rồi vu vạ bắt phản động và ra thông báo, động viên tinh thần theo lối “niềm tin”kiểu bùa chú, mê tín chứ không thông qua kết luận điều tra khoa học của một số bộ trưởng của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là: “biển đã sạch...đã an toàn...” Ngay không lâu sau đó, cá lại tiếp tục phơi bụng lăn ra chết ở Thừa Thiên - Huế, cá nằm chết xếp lớp dưới đáy biển Quảng Bình và vượt thêm mấy trăm cây số nữa để “đổ bộ” vào chết ở Nha Trang. 


Cá bớp chết hàng loạt tại Nha Trang ngay sau khi bộ trưởng Tài Nguyên Môi Trường, Y Tế...ra thông báo biển đã sạch, đã an toàn. (sic)

Cá tiếp tục ngừng thở ở Quảng Bình, ở Huế, ở Nha Trang với thông tin nhanh nhạy của thời tin học, chẳng khác nào ông trời giúp dân chống lại trò diễn bịp bợm, láo lừa về thảm họa môi trường của tập đoàn sâu dân mọt nước cộng sản Việt Nam. Cũng như lột trần việc côn an vào cuộc “cá chết” không phải điều tra tìm thủ phạm hủy hoại môi trường mà côn an vào cuộc bịa đặt, tố điêu bắt hai nhà hoạt động nhân quyền Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn nhằm dập tắt làn sóng chống đối Formosa “nghi phạm” đầu độc biển gây ra thảm họa môi trường làm cá chết trắng bờ biển miền trung!

Quan sát phản ứng của đảng, nhà nước về thảm họa môi trường ở các bờ biển Việt Nam. Một lần nữa chỉ ra cho người dân thấy rằng băng đảng mafia cộng sản Việt Nam chỉ giỏi cướp bóc, phá hoại, láo lừa, tàn dân hại nước chứ cộng sản không có năng lực quản trị điều hành, xây dựng phát triển quốc gia và cộng sản không có lý do tồn tại trong lòng dân tộc, đất nước Việt Nam. 

Cụ thể là hơn 40 năm của cái gọi là hòa bình thống nhất đất nước, độc quyền lãnh đạo nhà nước, xã hội, đất nước việt nam với rừng vàng bạc biển, với con người nhân bản của miền nam, với cơ sở vật chất phong phú, đa dạng đủ để cho các lãnh đạo tài năng xây dựng, phát triển dẫn dắt quốc gia đi lên từ hoang tàn đổ nát của chiến tranh như Hàn, Nhật đã thể hiện, là minh chứng của thành công trong xây dựng phát triển với một thời gian kỷ lục sau chiến tranh. 

Hơn 40 năm hòa bình xây dựng, phát triển đất nước là bằng chứng thuyết phục chỉ ra đảng cộng sản Việt Nam “thiện nghệ” với chiêu trò láo lừa gian manh, giết chóc cướp bóc, tàn phá siêu nhanh, tàn dân hại nước siêu việt và thảm họa môi trường khiến cá chết, sinh vật biển chết gây hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục. 

Thế mà lãnh đạo đảng cộng sản, thay vì dốc toàn lực vào cuộc điều tra bài bản khoa học để giải quyết rốt ráo vụ việc khắc phục hậu quả cá chết trắng biển miền trung nhằm có ích cho nước, có lợi cho dân thì lãnh đạo đảng, nhà nước lại tập trung sức mạnh chính trị “quyết tâm chính trị” vào cuộc che giấu, lấp liếm, đàn áp mang tính đối phó tình thế đầy mê tín lẫn cuồng tín, với các tấm gương tắm biển, ăn hải sản của lớp lãnh đạo thiểu năng ngu dốt, ngu xuẩn. Song song đó là hành động xua công an diễn trò bắt những người dân làm báo săn tin độc lập, gán ghép tội danh phản động, tội lợi dụng quyền tự do, dân chủ kích động, xúi giục nhân dân chống phá đảng, nhà nước vì đi săn tin liên quan đến cá chết “chưa rõ nguyên nhân”khiến cho nhân dân bức xúc, bất an.

Chắc chắn với đội ngũ giáo sư, tiến sĩ ngành khoa học, sinh vật học làm lãnh đạo trong bộ máy đảng, nhà nước ít nhiều hẳn phải biết biển bị đầu độc, bị nhiễm độc với hóa chất độc hại cyanide và hóa chất độc hại chứa kim loại nặng (heavy metal) sẽ tác hại cho môi trường, tác động lên con người gây hậu quả nghiêm trọng, tệ hại như thế nào:

1) Cyanide (CN) là chất độc phá hủy hệ thần kinh, bộ phận hô hấp, thay đổi hồng cầu và làm tổn thương gen di truyền... 

2) Chì (Lead - Pb) có độc tính cao làm tổn hại não giảm trí nhớ, thấp khớp, bại liệt, viêm thận, táo bón, cao huyết áp, phụ nữ dễ bị sẩy thai hoặc sinh con dị tật...

3) Thủy Ngân (Mercury - Hg) tấn công thẳng vào trung tâm thần kinh, lục phủ ngũ tạng làm cho loạn trí, các khớp xương co rút, cơ thể biến dạng là nguyên nhân khiến thai phụ sinh quái thai.

4) Thạch Tín (Asen -As) với nồng độ cao làm ngưng trệ quá trình phân hủy, tích tụ chất đạm gây ung thư tiểu mô da, phổi, phế quản...viêm xoang, viêm dạ dày, viên đường ruột, đau mắt, đau tai...

5) Kẽm (Cadimi – Cd) xâm nhập vào cơ thể được tích tụ ở thận, xương gây tăng huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, làm rối loạn chức năng thận, phá hủy tủy xương, ảnh hưởng đến nội tiết, máu, tim mạch...

6) Hợp Kim (Crôm – Cr) là tác nhân gây ung thư, có tác động xấu đến các bộ phận gan, thận, phổi, tim và gây ra xuất huyết, viêm da, u nhọt...

Thử hỏi những chất độc hại đó trôi nổi, phát tán trong môi trường sống không được thông báo kịp thời đến quảng đại quần chúng nhân dân và các cơ quan hữu trách, các lãnh đạo quốc gia lấp liếm, che giấu sự thật nguyên nhân cá chết, không đề ra biện pháp khắc phục hậu quả thì tác động, di căn độc hại của nó lên con người qua nhiều thế hệ là khôn lường, không thể thống kê cân đo đong đếm được.

Nói giản dị, dễ hiểu là hóa chất độc hại của biến cố cá chết sẽ tác động lên môi trường sống của người dân Việt Nam qua nhiều thế hệ và di căn của nó kinh khủng hơn di căn chất độc màu da cam để lại trên thân thể con cháu nạn nhân bị nhiễm độc thuốc khai hoang màu da cam. Sự kiện mà đảng, nhà nước sử dụng làm vũ khí tuyên truyền lên án “ tội ác Mỹ -Ngụy” ra rả trên các phương tiện thông tin loa đài và tiến hành kiện tụng đòi bồi thường trong suốt mấy chục năm qua mỗi khi có cơ hội lu loa tuyên truyền!

Thảm họa môi trường làm cho cá chết trắng biển miền trung đã được các chuyên gia, các nhà khoa học trong lẫn ngoài nước phân tích, lên tiếng cảnh báo ngay từ lúc biến cố cá chết xảy ra. Do đó chúng ta sẽ không nói qua, bàn lại hậu quả với ngôn ngữ khoa học chuyên môn mang tính hàn lâm chuyên nghiệp mà chỉ nói đến thảm họa môi trường bằng thứ ngôn ngữ nôm na và suy nghĩ đơn giản của đại bộ phận nhân dân trong cuộc sống đời thường của nữ ứng viên, tự ứng cử Lâm Ngân Mai vạch mặt đảng con lừa diễn trò với thảm họa môi trường? 

"...Không chỉ muối mà những loài chim ăn xác cá cũng góp phần lan truyền chất độc trong môi trường tự nhiên...Thú rừng ăn xác chim, người săn thú về xẻ thịt làm thực phẩm... 

Còn người mua cá chết về làm nước mắm, làm mắm, làm khô thì cũng sẽ gieo rắc độc chất lan ra khắp cả nước! 

Không gia đình Việt Nam nào mà không xài nước mắm, muối...Hợp pháp hoá, hợp thức hoá việc đầu độc toàn dân bằng cách này thì Tàu cộng đâu cần chiến mà cũng thắng đậm vì không tốn một viên đạn. 

Nếu không gấp rút khắc phục và truy tìm bằng được thủ phạm gây đại án cá chết thì càng nguy hại đến nòi giống dân tộc ta! 

Đây là hậu quả khủng khiếp mà cả dân tộc Việt Nam sẽ phải gánh chịu! Đó là cái giá mà dân tộc này phải trả cho sự hèn nhát - nhu nhược của đám chóp bu cầm quyền trước bọn giặc bành trướng phương Bắc...”

07.05.2016

Trơ trẽn... đến thế là cùng

Thạch Đạt Lang (Danlambao) - Bài viết này mượn phát biểu của ông tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, trong ngày kết thúc đại hội đảng CSVN 28.01.2016, đã hân hoan, hồ hởi, hí hửng, hả hê phán rằng: Dân chủ đến thế này là cùng, không thể dân chủ hơn được. Câu này được ông Trọng, biệt danh Trọng Lú, "ngôn" lên sau đại thắng trong bầu cử, loại được người vừa là "đồng chí" vừa là kẻ thù Nguyễn Tấn Dũng.

Trong bài này, câu nói (tất nhiên) không thể giữ nguyên mà phải được sửa lại (chút đỉnh) thay thế hai chữ (dân chủ) bằng trơ trẽn mới phù hợp với con người ông Trọng.

Được bầu làm TBT Cộng đảng VN với tỉ lệ 99,99% (sao không là 100% nhỉ?), trở thành vua của một nước hơn 90 triệu dân, quyền uy tột đỉnh, chỉ dưới một vài tên gian hùng ở trời phương Bắc xa xôi mà trên cả 90 triệu người, ông rất ư khiêm tốn, nhã nhặn và ngây thơ (vô số tội) y chang "bác" Hồ Chí Minh của ông khi tươi cười nói rằng:

"Tôi tuổi đã cao, sức khỏe có hạn, trình độ có hạn, chỉ muốn nghỉ hưu, không ngờ mình được đề cử và tín nhiệm cao thế."

Không biết đại hội đảng có bao nhiêu đảng viên tham dự? Nếu là 1.000 hoặc hơn thì 0,01% có thể là một người, nhưng nếu dưới 1.000 thì (coi bộ) không ổn vì 0,01% không thể là một đảng viên nguyên vẹn, không tàn tật, bởi nếu số đảng viên là 500 thì 0,01% chỉ là ½ người, đúng không?

Nói dối, nói láo không ngượng miệng, không xấu hổ, đỏ mặt, chớp mắt vốn là bản chất người cộng sản, nhưng đạt đến trình độ thượng thừa như ông Trọng thì quả thật chỉ còn thua "bác".

Chưa dừng lại với tham vọng lãnh đạo, Trọng Lú còn muốn người dân phải cung kính, phục tùng mình, tâm phục, khẩu phục bằng cách bầu Trọng làm đại biểu quốc hội qua câu nói:

- Lần này nếu như được cử tri Ba Đình, Hà Nội tín nhiệm giới thiệu tôi làm ĐBQH tiếp sẽ có điều kiện được học nhân dân nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn. (1)

Trọng Lú! Ông phát ngôn như thế mà không sợ thụt lưỡi sao? Nghe tiếng nói của người dân để làm gì? Cả nước, dân đang kêu than ầm ỉ lên là cá chết hàng loạt ở 4 tinh miền Trung từ những ngày đầu tháng 4.2016.

Ông có điếc thì cũng chưa đui mù để nhìn thấy báo chí, tin tức loan hàng ngày, khắp nơi trên cả báo lề phải như Tuổi Trẻ, Thanh Niên... Ngày 22.04.2016 ông vẫn thản nhiên dẫn phái đoàn ăn hại, đái nát ra KCN Formosa thăm viếng, làm việc với ban giám đốc, với UBND Hà Tĩnh, nhưng ông vừa xảo quyệt, vừa hèn, nên không dám đi thêm vài bước nữa để ra bờ biển thị xã Kỳ Anh, coi tình trạng cá chết, thăm hỏi dân tình ra sao? Thế ông muốn nghe người dân nói gì? Họ đang chửi ông đấy, ông có điếc không?

Hay ông muốn nghe người dân nói gì để tối về nằm vắt chân lên trán, suy nghĩ tìm cách đàn áp, vu khống, bắt giữ trái phép, chụp mũ "phản động" cho người dân đi biểu tình đòi hỏi chính phủ điều tra công khai về thảm họa môi trường, cá chết hàng loạt?

Thiết nghĩ, ngài Tổng Lú chẳng cần phải nghe dân nói gì, chỉ cần vào facebook, lướt qua một vòng là thấy ngay những cảnh lũ côn an đánh đập, hành hung, trấn áp dã man người biểu tình bất bạo động kể cả phụ nữ yếu đuối.

Khi đang viết những giòng chữ này, được tin rạn san hô khổng lổ ở bờ biển tỉnh Quảng Bình đã chết, đăng trên báo Pháp Luật ngày 07.05.2016. Đây là báo lề đảng của các ông đấy, không phải của bọn phản động nước ngoài đâu nhé. (2)

Nói đến sự trơ trẽn của Tổng Lú mà không nhắc đến "người đẹp" Nguyễn Thị Kim Ngân thì (e rằng) không công bình, không "fair" chút nào với phụ nữ.

"Người" có khuôn mặt đẹp phúc hậu, khó có thể làm ác cũng vừa mới chém gió (đẹp) không thua gì Nguyễn Tấn Dũng năm 2014 đã tuyên bố không đánh đổi chủ quyền biển đảo lấy tình hữu nghị viễn vông. Trong cuộc gặp gỡ cử tri quận Ninh Kiều, thị xã Cần Thơ Kim Ngân đã làm nức lòng cử tọa bằng câu nói như sau: -Chúng ta không cam chịu, không cúi đầu.

Tiếc thay, chỉ sau đó 2 ngày, tin tức lại cho biết, thêm một tàu của ngư dân bị tàu lạ (nhưng không lạ) đâm chìm phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách Đà Nẵng 370 hải lý. 34 ngư dân đã được cứu vớt nhưng mất toàn bộ tài sản.

Không thấy "người đẹp" phúc hậu Kim Ngân có hành động, lời nói nào để chứng tỏ chuyện không cam chịu, không cúi đầu của mình. Cũng không thấy chủ tịch quốc hội hay ông bà đại biểu nào đi thăm những ngư dân bị nạn, có hành động ủy lạo hay lời lẽ an ủi.

Người viết vốn kị chửi thề với phụ nữ nên trước là nhiệt liệt hoan hô, đồng ý với câu nói của "người đẹp" nhưng đồng thời cũng xin được ghép thêm vài chữ vào câu nói cho hoàn chỉnh, đầy đủ ý nghĩa hơn như sau:

- Chúng ta không cam chịu, không cúi đầu, nhưng cũng không nên phản ứng gì để sứt mẻ tình hữu nghị 4 tốt, 16 chữ vàng.(3)

Vụ đâm chìm tàu nói trên chỉ là một trong hàng trăm vụ tấn công ngư dân Việt Nam của lũ khốn nạn Tầu cộng trong vùng biển Hoàng - Trường Sa đã xảy ra trong những năm gần đây.

Chế độ CSVN không hề có một hành động phản kháng nào trước thái độ hung hăng, xấc xược, ăn cướp của người bạn 4 tốt, 16 chữ vàng, cũng không hề tìm cách bảo vệ ngư dân mà chỉ phát ngôn những lời lẽ hoặc hoa mỹ, hoặc dao to, búa lớn chỉ để ru ngủ người dân Việt một cách trơ trẽn... đến thế là cùng, không thể trơ trẽn hơn được.____________________________________

Chú thích:

Đảng CSVN tồn tại để làm gì?

Ngọc Ẩn (Danlambao) - Câu trả lời thật đơn giản và rõ ràng, đó là bán nước, hại dân.

Tại sao đảng CSVN vẫn tồn tại? Người dân sợ hãi bị công an đàn áp, bỏ tù.

Người dân muốn được giải phóng cần phải vượt qua sợ hãi, dám hy sinh bảo vệ quê hương, ruộng đất, nhà cửa, sông, biển, hải đảo, rừng, núi, ngư trường, môi trường, tương lai con cháu. Đảng CSVN đang bán từng phần quê hương cho giặc Tàu. Số tiền các đảng viên cao cấp bỏ túi qua các dịch vụ mua bán biển, đảo, rừng núi, thành phố sẽ đủ nuôi sống 4-5 đời họ và con cháu trong nhung lụa, biệt thự cao cấp, xe đắt tiền ở Âu Châu, Mỹ Châu, Úc Châu trong các quốc gia văn minh, và họ hưởng các quyền tự do mà người dân VN hôm nay đang bị họ tước đoạt. Di sản của các đảng viên cao cấp CSVN để lại là môi trường bị ô nhiễm, nguồn thực phẩm nhiễm độc, đồng ruộng bao la ở miền Nam nhiễm mặn, biển thì cá chết do hóa chất, người dân bệnh ung thư do ăn thực phẩm nhiễm độc, hệ thống y tế tồi tệ, chương trình giáo dục giáo điều, tôn thờ lãnh tụ không thực tế. Các khu tự trị của người Tàu mọc lên nhan nhản khắp nơi. Người Tàu cấm người VN vào các khu tự trị của họ. Phố Tàu sẽ nhiều hơn phố Việt trên tổ quốc VN nếu CSVN còn lãnh đạo.

Sau 1 tháng, chuyện cá chết do nhiễm độc ở Hà Tĩnh nay loang tới Đà Nẵng, người có quyền lực nhất nước là TBT Nguyễn Phú Trọng vẫn lặng yên như không có gì xảy ra, mặc dù ông Trọng đã ghé thăm nhà máy thép Formosa trong lúc xác cá đã nổi lên. Ông Trọng từng tuyên bố, TBT phải là người Bắc biết lý luận. Sau vụ cá chết do nhiễm độc, người dân có thể gọi TBT là Trọng “CÂM” bí lý luận. Câu hỏi được đặt ra là tại sao NPT câm? Câm vì ăn cá nhiễm độc hay câm vì ăn tiền đút lót từ Formosa? Câm vì Hoàng Đế Tập Cận Bình cấm không cho mở miệng? Ông Trọng và BCT đang căm hận bầy cá phản động. Cá tôm phản động đã hy sinh tính mạng tập thể để tố cáo đảng CSVN rước giặc Tàu, và làm câm họng một bầy lãnh đạo gian manh, hèn hạ.

Bước kế tiếp để bọn lãnh đạo gian manh, hèn với giặc ác với dân phải vĩnh viễn câm họng chính là người dân cả nước phải xuống đường bắt buộc đảng CSVN giải quyết vấn nạn môi trường, mời những công ty độc lập từ Mỹ châu, Âu châu với đầy đủ dụng cụ tân tiến vào điều tra nguồn độc chất và thẩm định mức thiệt hại từ hiện tại cho đến 20 năm tới. Tại sao những việc hiển nhiên như thế mà đảng CSVN không làm? Tại sao đảng CSVN câu giờ với hy vọng thời gian sẽ làm loảng bớt chất độc? Đảng CSVN không muốn điều tra nguồn thải chất độc vì họ đã quá biết rõ nguồn thải từ Formosa. Đảng CSVN đưa ra những lý do mơ hồ chỉ với mục đích kéo dư luận ra khỏi Formosa. Nếu Formosa là nguồn thải độc chất thì chưa chắc những độc chất đó do công đoạn luyện thép ma ra.

TQ là một đất nước chứa nhiều chất độc kỹ nghệ trong vài chục năm qua và đang tìm nơi tống khứ. Bọn lãnh đạo tham nhũng CSVN đang biến rừng, biển của VN thành những bãi rác chứa chất độc kỹ nghệ của TQ. Người dân VN đang chịu đựng chất độc do đảng CSVN mời vào. Đảng CSVN chỉ đào tạo ra hai loại người, đó làn hèn mạt và ngu dốt. Những kẻ ngu dốt vì bị CSVN lường gạt mà chẳng hay biết. Những kẻ hèn biết là bị lường gạt nhưng vì hèn mà im lặng. Cả hai loại người vừa kể đang thể hiện qua Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc đang câm miệng trước thảm họa Formosa và Nguyễn Xuân Phúc còn hăm dọa người dân.

Di Họa Của Ô Nhiểm 250 Km bờ biển từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng

Ngắn hạn thì các quốc gia nhập cảng hải sản sẽ ngưng nhập cảng hải sản từ VN cho đến khi có kết quả của các cuộc điều tra độc lập tại sao cá tôm chết. Tiến trình điều tra có thể kéo dài cả năm trên vùng biển dài 250 Km và mức thiệt hại cho ngành xuất cảng hải sản ít nhất đến 10 tỉ dollar trong năm đầu. Sau khi điều tra có kết quả tệ hại thì ngành xuất cảng hải sản có thể bị đình trệ 3-4 năm và mức thiệt hại lên đến 30 tỉ dollar uớc tính theo mức độ hiện tại xuất cảng thủy sản 10 tỉ mỗi năm. Ngành du lịch, nhà hàng ở Hà Tĩnh và vùng phụ cận sẽ bị thiệt hại ít nhất 1 tỉ dollar trong vòng 3 năm tới. Sẽ có hằng 100 ngàn ngư dân và những công nhân làm trong ngành sản xuất hải sản và du lịch bị thất nghiệp. Ước lượng 50 ngàn ghe thuyền đánh cá không được bảo trì sẽ hư hại và sẽ tốn 5000 dollar để sửa lại cho mỗi chiếc thì chi phí ¼ tỉ dollar. Ước lượng có 60 triệu trong số 90 triệu dân giảm ăn cá vì sợ ngộ độc. Nếu mỗi người giảm ăn cá 70 dollar một năm thì số tiền thất thu ở thị trường trong nước là 4.2 tỉ dollar/năm. 

Những kim loại nặng chìm và tích tụ dưới đáy biển. Những chất độc này sẽ trộn lẫn vào bùn, cát và ở đó vài chục năm trước khi thực vật hồi sinh. Trong thời gian nhiễm độc thì động vật dưới đáy biển sẽ chết khi ăn thực phẩm độc hại. Thiếu nguồn thực phẩm thì tôm cá sẽ di cư tìm nguồn thực phẩm. Khi tôm cá di cư thì ngư dân Hà Tĩnh phải di cư vì không còn nghề nghiệp để sinh sống và con cháu họ sẽ thất học. Đội ngũ gái mại dâm và trộm cướp sẽ gia tăng từ Hà Tĩnh, Quảng Bình. Ngành du lịch của Hà Tĩnh chắc chắn phải đóng cửa, những khách sạn trị giá nhiều triệu dollar bỏ hoang.

Để tẩy rửa kim loại nặng dưới đáy cần phải nạo vét lòng biển và bơm lên bờ. Khi mang lên bờ cần phải xây cất nơi chứa đất cát độc hại để tránh làm nhiễm độc nguồn nước uống. Chi phí cho công việc làm sạch 250 Km bờ biển biển sẽ hao tốn ít nhất 20 tỉ dollar.

Đảng CSVN không hề có khả năng nạo vét 250 Km bờ biển nhưng có thừa lòng tham để giết biển khi nhận vài triệu dollar tiền hối lộ. Chỉ nhìn sơ đã thấy thiệt hại hơn 50 tỉ dollar trong vài năm tới do môi trường biển bị nhiểm hóa chất độc hại.

Đa số công nhân của Formosa là người TQ thì Formosa chẳng mang lại lợi ích kinh tế gì đáng kể cho VN mà ngược lại còn gieo tai họa tày trời. Lợi nhuận trong vòng 100 tới của Formosa chưa đủ để bồi thường cho việc phá hoại biển VN. Giả dụ Formosa là một công cụ chiến tranh của TQ, khi chiến tranh TQ-VN xảy ra thì Formosa chỉ nhận lệnh từ TQ thải chất độc giết nguồn thực phẩm từ biển, ước tính 50% trên tổng số thực phẩm thì dân VN chắc chắn sẽ bị chết đói. Công ty mẹ của Formosa là Formosa Plastics Group có người lãnh đạo là người TQ.

Đảng CSVN thưa kiện chính phủ Mỹ về chất độc da cam của mấy chục năm về trước mà họ nói vẫn còn gieo tai họa. Chất độc do Formosa sờ sờ trước mắt thì CSVN tìm đủ mọi cách gian dối để lừa gạt người dân và không dám điều tra thì lấy bằng chứng đâu ra mà thưa kiện?

Biển là nguồn lợi vô tận mà ông bà tổ tiên để lại và biển sẽ nuôi sống dân tộc VN nhiều ngàn năm tới. Formosa chưa mang lợi nhuận mà đã mang tai hại khủng khiếp đến VN. Formosa nếu còn tồn tại sẽ tiếp tục thả chất độc công nghệ và sẽ giết chết toàn bộ biển VN trong những năm tới. Ngoài biển xa ở Hoàng Sa, Trường Sa thì bị Tàu xâm lược và cấm VN đánh cá, đánh bắt cá gần bờ thì bị công ty Tàu làm nhiễm độc. Vựa lúa miền Nam đang bị nhiểm muối. Những bà mẹ VN ăn thức ăn nhiễm độc sẽ sinh ra quái thai và bệnh ung thư sẽ làm kiệt quệ, giết chết lần mòn dân tộc VN. Dân tộc VN rồi sẽ sắp lớp chết như cá vì đói và chất độc. 

Đảng CSVN tồn tại để làm gì? Nếu bạn không thấy có một lý do chính đáng nào để đảng CSVN tồn tại thì chính mỗi người dân phải tự đứng lên hợp sức để đạp đổ bọn lãnh đạo bán nước, hại dân. Một dân tộc tiếp tục để bọn bán nước, hại dân cai trị thì dân tộc đó chấp nhận sống trong địa ngục trần gian và chấp nhận bị đè đầu làm nô lệ. Hỡi các nô lệ hãy vùng lên.

Ngày 6 tháng 5, 2016

Vành khăn sô cho cá

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Nhìn cá chết trắng xóa bờ biển Miền Trung nước vợ, Bá tước Đờ Ba-le nhớ tới “Vành khăn sô cho Huế” năm Mậu Thân, 1968 và nảy ra ý định, trong lần xuống đường bảo vệ môi trường vào ngày Chúa Nhật tới đây, 8 Tháng 5, Bá tước cùng phu nhân và toàn bộ con cháu sẽ chít khăn sô cho cá.

Tuy biết trước sẽ có kẻ cho rằng làm như thế là lập dị; nói, để tang cho người chứ ai lại để tang cho vật, nhưng Bá tước Đờ Ba-le “nô ke/ no care”, bởi vì ai cũng biết có những hạng người thua xa con vật.

Con cá cho ta thực phẩm trong khi người CS “chỉ biết còn đảng còn mình” nên nếu cần, người CS sẵn sàng lôi cha mẹ ra quỳ giữa sân đình và chỉ vào mặt đấng sinh thành dưỡng dục mà hỏi “mày có biết tao là ai không?”.

Đó là chuyện cũ. Chuyện mới nhất là, cá chết hàng loạt từ cả tháng như thế mà nhà chức trách cứ tỉnh bơ, đến khi dân làm quá, buộc phải lên tiếng thì bày trò họp báo kiểu tháo chạy, “Hỏi như thế là có hại cho đất nước” .

Trong 20 năm chiến tranh “Ta đánh Miền nam là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc”, chỉ trong ba ngày Tết năm Mậu Thân, hàng ngàn người dân Huế vô tội đã bị Cắt Mạng chôn sống.

Trong quá trình xây dựng CNXH mà chính người đứng đầu “đảng ta” cũng không biết đến cuối thế kỷ 21 này đã xong chưa, nhưng “rừng vàng” đã hết, nay “biển bạc” cũng không còn là bạc tiền nữa, mà là bạc trắng xác cá chết vì nhiễm độc mà ai cũng tin là do chất thải từ Formosa được Đảng bao che.

Tục ngữ Việt Nam có câu “Chó chết hết chuyện”, nhưng cá chết kiểu này nhất định chẳng những chưa hết chuyện, mà có thể là mở màn cho nhiều chuyện tai hại trong tương lai lâu dài, kể cả sự tồn vong của giống nòi nước vợ.

Nghĩ đến đó, Bá tước Đờ Ba-le đưa hai bàn tay vuốt ngược mái tóc hoa râm, rồi tự hỏi:

“Vành khăn sô cho cá chết, hay là vành khăn sô cho cả một dân tộc đang...”