Thursday, December 10, 2015

3ếch lại 3xạo!

Tư nghèo (Danlambao) - ...Nghe chú 3ếch ba xạo, lại... bồi hồi nhớ đến bác Trần Dân Tiên ngày nào đã thò tay xuống dưới mân mê bác Hồ Tập Chương: "Nhiều nhà văn, nhà báo Việt Nam và ngoại quốc muốn viết tiểu sử của vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nhưng mãi đến nay, chưa có người nào thành công. Nguyên nhân rất giản đơn: Chủ tịch Hồ Chí Minh không muốn nhắc lại thân thế của mình..."

*

Để xây dựng thành công chương trình nông thôn mới (tên gọi bán chính thức làchương trình nông thôn vũ-như-cẩn), đồng chí 3ếch lại đăng đàn 3xạo và 3đíarằng thì là: phải có trái tim với nông dân nghèo... và chúng tôi ở Trung ương sẽ làm trước để làm gương cho cấp dưới...

Vì cái 3xạo này của 3ếch, dân ta mới biết các đồng chí ở tờ rung ương - ngoài con chim tự do còn sống hùng sống mạnh nhờ vờ-a-ra, các đồng chí ấy vẫn còn đó một con tim nhiều phần - phần cho thơ, phần cho đảng, phần cho em (chân dài), phần cho bác hù, phần cho bác mao, phần cho bác sì-ta-lin, phần cho bác đô-na... nhưng vẫn còn chút đỉnh lẻ tẻ cho bà con nông dân nghèo. 

Nghe đồng chí 3ếch miên man xạo đía mà đồng bào dân oan 3 miền cảm động muốn... xuống đường để vinh danh con tim cóc nhái từ bi đại bác của ngài tướng thủ.Còn cái vụ làm gương, làm kiếng, làm kiểng thì nghe thiệt sướng tai! Số là khi dự hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn "vũ như cẩn", 3ếch nhà mình đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương triệt để tiết kiệm để dồn lực bố trí cho chương trình này. Đề nghị xong, nhìn xuống hội trường, chắc thấy bản mặt "ốm o, nghèo đói" của các đồng chí vô sản phe mình:


Ếch ta thấy coi bộ không xong nên bấm bụng cương tới: "Chúng tôi ở Trung ương sẽ làm trước để làm gương cho cấp dưới..."

Nhìn tấm gương phản chiếu dung nhan rất ư là... lờ-ơ-nặng của các đồng chí phe (đảng) ta, chợt nghĩ đến hình ảnh của quần chúng phe (dân) địch:


Rồi lại... mơ màng nhớ lại tối hôm qua... "quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa" (Bùi Minh Quốc) vì mợ ếch gái, mới biết vì sao các đồng chí ta phải nắm quyền cai trị bằng mọi giá
Phải có trái tim với nông dân nghèo... 

Chúng tôi ở Trung ương sẽ làm trước để làm gương cho cấp dưới...

Nghe chú 3ếch ba xạo, lại... bồi hồi nhớ đến bác Trần Dân Tiên ngày nào đã thò tay xuống dưới mân mê bác Hồ Tập Chương: "Nhiều nhà văn, nhà báo Việt Nam và ngoại quốc muốn viết tiểu sử của vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nhưng mãi đến nay, chưa có người nào thành công. Nguyên nhân rất giản đơn: Chủ tịch Hồ Chí Minh không muốn nhắc lại thân thế của mình..."

Sao mà tụi nó láo giống nhau dzậy hở bà con!!!

Dân oan Vũ Thị Hải bị kết án 15 tháng tù giam

Trần Quang Thành (Danlambao) - Sáng ngày 9/12/2015, Tòa án Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử dân oan Vũ Thị Hải, về cái gọi là tội gây rối trật tự công cộng’ theo khoản 1, điều 245 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28/9/2015 vừa qua, Tòa án quận Ba Đình đã tuyên án dân oan Vũ thị Hải 18 tháng tù.

Dân oan Vũ Thị Hải, cư trú ở thôn Bãi Lóng, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã gần 13 năm ròng đi khắp nới từ địa phương đến trung ương khiếu kiện về việc đất đai của gia đình bị nhà cầm quyền cộng sản địa phương cướp đoạt.

Hôm 9 tháng 6 vừa qua, khi quốc hội khóa 13 đang họp phiên thứ 9, dân oan Vũ Thị Hải cùng một số dân oan khác đã đến khu vực tòa nhà Quốc hội để cầu cứu và đã bị công an bắt đưa về giam tại trại giam số 1, Công an Hà Nội.

Hàng trăm người trong đó có nhiều dân oan 3 miền Bắc Trung Nam đã tập trung trước trụ sở tòa án thành phố Hà Nội ở đường Hai Bà Trưng để sát cánh cùng dân oan Vũ Thị Hải.

Bà con đã giơ cao và hô vang các khẩu hiệu “Bắt người vô tội để cướp đất là tội ác”, “Tự do cho dân oan Vũ Thị Hải” để phản đối phiên tòa bất công.

Giới cầm quyền cộng sản Hà Nội đã huy động hơn 200 công an các loại, trang bị các dụng cụ hỗ trợnhư roi điện, súng bắn hơi cay và hàng chục xe chuyên dụng để uy hiếp những người dự phiên tòa.

Tuy là phiên tòa công khai, nhưng chỉ có rất ít người được vào dự, còn tất cả bị ngăn cản. Anh Dương Văn Tuyến, con trai dân oan Vũ Thị Hải, đã bị công an bắt giữ đến khi phiên tòa kết thúc mới được thả.

Sau vài giờ xét xử, Tòa phúc thẩm Tòa án thành phố Hà Nội kết án dân oan Vũ Thị Hải 15 tháng tù giam. So với mức án tại phiên tòa sơ thẩm dân oan Vũ Thị Hải được giảm... 3 tháng!

Sau khi dự phiên tòa, cô Dương Thị Linh, con gái dân oan Vũ Thị Hải, nói rằng phiên tòa này phiên đấu tố trả thù của tòa án Hà Nội đối với mẹ cô:Sau đây là một số hình ảnh bên ngoài phiên tòa do Trịnh Bá Phương và một số bạn khác ghi lại:


Thôi rồi! Việt Nam!

Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam (Danlambao) - Vụ giết ngư dân Việt Nam xảy ra tại quần đảo Trường Sa ngày 26/11/2015 trong khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam gần vùng bải đá ngầm Gạc Ma của Việt Nam. Gạc Ma đã bị Tàu cộng đánh chiếm từ năm 1988 và Bắc Kinh đang bồi lấp thành căn cứ quân sự. Gần nơi các ngư dân bị bọn Tàu cộng giết người cướp của là vùng biển đảo đang có mặt của lực lượng công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển và hải quân của nước CHXHCN VN. Tuy nhiên, khi các ngư dân Việt Nam bị Tàu cộng bắn giết thì không thấy họ xuất hiện cứu giúp. Bà con ngư dân phải tự mình đưa thuyền và xác anh ngư dân xấu số vượt nanh hùm của bọn Tàu cộng ác ôn đang hiện diện dày đặc tại biển Đông về Quảng Ngãi. Khi thuyền và xác của ngư dân xấu số cặp bến thì những quan chức cộng sản thuộc mọi ngành mới đùng đùng xuất hiện trong những bộ quần áo sắc phục màu xanh cứt ngựa, vàng da bò ủi thẳng nếp, chân mang giày vớ bóng lưỡng tại bến cảng tiến hành “khám nghiệm tử thị, khám nghiệm hiện trường”.

Hành động bám bờ hèn nhát này đã được chính báo lề đảng đưa tin:

“Ngày 1/12, Tàu cá mang biển kiểm soát QNg 95861 TS của ngư dân Bùi Văn Cu (thuyền trưởng kiêm chủ tàu) đã cập bến Sa Kỳ, đưa thi thể của ông Trương Văn Bảy, 42 tuổi, ngụ thôn An Hải (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) từ khu vực quần đảo Trường Sa về đất liền, để an táng. Lực lượng công an, bộ đội biên phòng và cảnh sát biển đã có mặt tại bến để khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường.” (Báo Thể Thao Văn Hóa

Tại Hà Nội, trung ương đầu não của đảng CSVN và nhà nước CHXHCN VN, qua các báo của đảng, họ đưa tin theo cách bắn pháo hỏa mù rằng có thể hải tặc “Philippines” là bọn sát nhân chứ không phải là bọn "Tàu Lạ" đồng chí anh em với đảng CSVN! Đảng trưởng và là nhân vật quyền lực tối cao của nước CHXHCN VN - Nguyễn Phú Trọng, trong khi đó thì bình chân như lu (vại), di hành thăm “cử tri” HN và tự đánh bóng thành tích của đảng CSVN- đồng chí anh em với đảng CS Tàu, phát ngôn những lời nói để đời... lên án: 

“Các bác thấy vấn đề Biển Đông chúng ta giải quyết như thế có đúng không? Chúng ta vẫn đảm bảo được môi trường ổn định, hòa bình để phát triển. Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình thế nào? Giờ ta có ngồi đây mà bàn tổ chức Đại Hội Đảng được không?”

Ngư dân bám biển chết ráng chịu, Đảng Vẹm cộng ráng quyết chí bám bờ, bàn tổ chức đại hội đảng ráng giữ chế độ, ráng làm đàn em vàng và tốt với bọn bành trướng Tàu cộng.


Nhìn qua đất nước Singapore với dân số chỉ vài triệu mà đa số là người gốc Tàu, trong khi họ không có quyền lợi chủ quyền trực tiếp bất cứ đảo nào tại quần đảo Trường Sa nhưng thay vì làm anh em cùng tổ tiên với Tàu thì họ lại làm bạn tốt với Mỹ, mời và cung cấp căn cứ cho lực lượng hải quân Hoa Kỳ sử dụng nhằm bảo vệ Biển Đông chống lại hành động bá quyền của bọn Tàu cộng. 

Đảng cộng sản Việt Nam đang cai trị một quốc gia với lịch sử ngàn năm bị bọn bành trướng Tàu phương Bắc đô hộ, luôn có ác ý đồng hóa và biến nước Việt Nam thành một quận huyện của họ, lại hành động ngược lại so với Singapore: tôn thờ đảng cs Tàu và tự mình dâng hiến cả nước Việt Nam cho bọn bành trướng Tàu cộng biến Việt Nam thành một quận huyện của chúng, biến dân Việt thành người Tàu dân tộc thiểu số.

Thôi rồi! Việt Nam!

Ngày 10/12/2015 


___________________________________

Tham khảo: 

Đưa thi thể ngư dân bị tử vong ở Trường Sa về đất liền 

Vụ ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa: Uất nghẹn nỗi đau từ biển 

​Mỹ triển khai máy bay do thám tới Singapore

Thời @ cộng sản nuốt mất từ "xin lỗi"

Cánh Dù lộng gió (Danlambao) - Trước 1975 người miền Nam thường có câu"xin lỗi à nha" ngay cửa miệng trong lúc đang bực tức chuyện gì, hay chướng tai gai mắt chuyện gì.

Nếu là làm sai thì câu xin lỗi cũng nhẹ nhàng không gằn giọng như câu trên, vì nền giáo dục của VNCH hồi đó trên các bức tường trong trường học đều có ghi câu:"Tiên Học Lễ, Hậu Học Văn", hay "Kính Thày Yêu Bạn", vì thế nếu lỡ trong lớp học mà có bạn nào đánh nhau thì Thày Cô bắt phạt còn phải xin lỗi lẫn nhau rồi còn phải cười tươi làm hòa với nhau. Đi đường thấy Thày Cô thì ngả mũ cúi đầu chào lễ phép, thấy Thày Cô né tránh còn không kịp vì cái chữ Trọng và Kính thời đó nó to lắm. Đang nửa đường gặp đám ma thì Thày Cô cũng dạy ngả mũ chào người quá cố lần cuối chờ cho xe tang đi qua mới được phép đi tiếp. 

Lỡ đi đường có va chạm gì nhau thì mau mắn đỡ người đó dậy phủi bụi, xin lỗi và dựng xe họ lên, miệng luôn nói câu "xin lỗi có sao không ạ". Đó là nền giáo dục của VNCH trước 1975. 

Sau 1975 ảnh hưởng nền giáo dục du nhập từ xứ sở ngàn năm văn vật Hà Nội, không còn câu "Tiên Học Lễ, Hậu Học Văn" nữa, thay vào đó là 5 điều Bác Hồ dạy. 

Càng ngày nền giáo dục càng xuống dốc thê thảm, học sinh ra đường thi nhau dàn hàng ngang đi giữa đường lúc đến và sau khi tan trường, bất chấp xe cộ lưu thông như đan lưới, thấy thầy cô giáo đi gần có khi còn bá vai bá cổ cá mè một lứa. Thấy đám ma đi qua, chúng vội vàng cắm đầu rồ ga xe máy hoặc đạp cố vượt qua mặt. Nếu vô ý va chạm nhẹ, có khi người bị va quẹt còn bị chửi đổng, tự mà dựng xe, nhặt đồ văng ra đường, người đi đường cũng vô tư nhìn rồi bỏ đi. 

Nếu có đám xô xát giữa đường trước năm 1975 mọi người xúm nhau vào can ra trước khi phân phải trái, bây giờ thời XHCN thì sao, học trò đem nhau ra giữa đường vừa chửi thề vừa đấm đá nhau túi bụi, nữ sinh còn lột áo của bạn ra cho nhục nhã, người đi đường thấy không can ngăn chỉ đứng trơ mắt ngó cho tới khi kết thúc. 

Người lớn lỡ va chạm, đụng xe, thì tự mà lo cho mình, không ai giúp ai cả, có khi người ta quẹt mình cuối cùng mình còn bị đánh nữa là khác, người đi đường dù có thấy cũng làm ngơ, không ai can thiệp cho ai cả, việc ai nấy no. Nó đã thấm nhuần bản tính của người Cộng Sản từ lúc nào nên trở thành vô cảm với đồng loại, mình làm sai, còn quay qua chửi người khác có khi còn xúm nhau hành hung người làm đúng, không bao giờ nghe được từ xin lỗi trên cửa miệng nữa, nói thế thì hơi quá nhưng hiếm lắm, họa hoằn mới nghe thấy, giống như mò kim dưới đáy biển, vì bây giờ là thời @ Cộng Sản quang vinh mà. Chẳng thế mà Cán Bộ làm sai, làm bậy có ông nào mở miệng xin lỗi Dân đâu, cứ kiểm điểm, rút kinh nghiệm là xong, không bù với Nhật và Hàn Quốc Thủ Tướng không sai nhưng trách nhiệm vụ việc đó có liên quan tới mình thì cũng nói lời xin lỗi với đồng bào mình có khi từ chức. 

Mình biết và thấy cái sai của mình thì hãy mau mắn nói lời xin lỗi có khi chuyện lớn hóa nhỏ, còn sai mà im lặng thì trước sau gì cũng rước họa vào thân, thời @ Cộng Sản này ra ngoài Hà Nội thấy ai lạ nhìn thôi có khi bị cho là nhìn đểu ăn đòn bất tử, chưa nói đến làm lỗi mà im lặng trơ mắt ra nhìn không kịp xin lỗi, coi như cuộc đời đến hồi kết thúc. Bởi thế, thời nào câu xin lỗi cũng cần có trên cửa miệng, nó trở thành văn minh. Cứ bắt chước các nước phương Tây nói chuyện sorry nhiều hơn nói chuyện thường, rất văn minh và lịch sự sao chúng ta không thể cư xử với nhau như thế được nhỉ. /. 

10.12.2015

Những cú hích của ‘bà đầm thép’ châu Âu

TRUNG NHÂN - Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 - 02:30
(PL)- “Nếu như chúng ta phải bắt đầu xin lỗi vì đã khoan dung, thì đây không phải là tổ quốc của tôi”.
Châu Âu trong năm 2015 ngập chìm trong những cuộc khủng hoảng, vấn đề này vừa nhen nhóm tìm ra lối thoát thì vấn đề khác lại xuất hiện. Châu Âu đi từ cơn ác mộng này đến cơn ác mộng khác, từ những vụ khủng bố tại Pháp, rơi máy bay Đức tại Pháp, căng thẳng chính trị với Nga đến cuộc khủng hoảng nợ công Hy Lạp và cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất từ sau Thế chiến thứ hai. Tạp chí TIME bình luận đã có lúc người ta băn khoăn liệu Liên minh châu Âu có còn tồn tại được nữa hay không. Và trong những rối ren không hồi kết đó, vai trò của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel nổi bật lên như một đầu tàu lãnh đạo của cả châu lục.
“Thủ tướng của thế giới tự do”
Đó là “danh hiệu” mà tạp chí TIME đã dành cho người họ bầu chọn làm nhân vật của năm 2015 - nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel. Biên tập viên chịu trách nhiệm quản lý cuộc bình chọn - bà Nancy Gibbs lý giải bà Merkel đã thắng cuộc vì bà đã “dám kỳ vọng ở đất nước của mình nhiều hơn bất kỳ chính trị gia nào dám kỳ vọng”. Nancy Gibbs viết: “Vì đã cương quyết đứng lên chống lại sự cường quyền, cơ hội và lươn lẹo trong chính trị; vì đã lãnh đạo cương quyết giữ vững các giá trị đạo đức trong một thế giới mà đó chỉ là điều xa xỉ, bà Angela Merkel chính là nhân vật của năm 2015”.
Khi “kinh đô ánh sáng” Paris bị khủng bố tấn công vào những ngày đầu tiên của năm với vụ xả súng tại tòa soạn Charlie Hebdo và vụ khủng bố kép vài ngày sau đó, châu Âu đã mơ hồ đoán được họ sẽ phải đối mặt với một năm 2015 vô vàn sóng gió. Cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp trong năm qua không những đẩy đất nước này vào bờ vực phá sản, mà còn đe dọa sự tồn vong của đồng tiền chung châu Âu và sự bền vững của Liên minh châu Âu (EU).
Nữ thủ tướng Đức Angela Merkel nổi bật lên như một đầu tàu lãnh đạo của cả châu Âu trong năm 2015. Ảnh: NEWS ASIA
Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đẩy phương Tây vào tình thế căng thẳng cả về an ninh lẫn kinh tế. Luồng người tị nạn khổng lồ đổ về châu Âu đe dọa nguyên tắc tự do đi lại - giá trị cốt lõi của EU. Và những cuộc khủng bố đẫm máu tại Paris tháng 11 vừa qua lại càng mở đường cho sự sợ hãi và làn sóng đòi “đóng cửa, lập hàng rào và nghi ngờ mọi thứ”.
Bà Merkel đã trở thành một nhân tố không thể thiếu trong giải quyết các bài toán khó đó của châu Âu: không chỉ một, hai mà tận ba lần. Với những điều khoản cải cách nghiêm ngặt, nước Đức của Merkel đã dẫn đầu chương trình giải cứu Hy Lạp khỏi viễn cảnh phá sản do nợ công và qua đó giải cứu cả đồng tiền chung euro.
Trước làn sóng đóng cửa biên giới của nhiều thành viên EU, nước Đức của Merkel cũng đi đầu mở cửa chào đón những người tị nạn, xem họ là những nạn nhân chứ không phải những kẻ lan truyền chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Và lần đầu tiên từ sau Thế chiến thứ hai, nước Đức của Merkel đã triển khai quân đội ra nước ngoài, hợp sức tiêu diệt tận gốc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Bà Merkel đã và đang xây dựng một nước Đức với những giá trị “lạ lẫm” - nhân đạo, khoan dung và hào phóng - trong một thế giới của năm 2015 đầy những toan tính chính trị, sợ hãi, nghi kị và hẹp hòi. Tờ TIME bình luận những chính sách của bà như một minh chứng cho thấy sức mạnh to lớn mà nước Đức nắm trong tay có thể được sử dụng để giúp đỡ, chứ không phải chỉ để tàn phá như trong quá khứ.
Trước những chỉ trích cho rằng chính sách hiện nay của nước Đức là quá mềm mỏng, bà Merkel đã hùng hồn phát biểu: “Nếu như chúng ta phải bắt đầu xin lỗi vì đã khoan dung, thì đây không phải là tổ quốc của tôi”.
Không màu mè, không ồn ào, không giáo điều
Lớn lên và trưởng thành ở Đông Đức trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, chứng kiến sự sụp đổ của bức tường Berlin, trưởng thành với sự nghiệp đầu tiên của một nhà hóa học lượng tử trước khi chuyển hướng đột ngột qua con đường chính trị, chính quá khứ đầy biến động đó đã tạo nên bản lĩnh lãnh đạo của bà Merkel ngày hôm nay.
Tuổi thơ và thời thanh xuân tại Đông Đức là một bước đệm quan trọng. Năm 1989, khi bức tường Berlin sụp đổ, bà bắt đầu con đường chính trị, mang theo tất cả phẩm chất cần thiết mà bà đã nuôi dưỡng trong môi trường Đông Đức - sự kiên nhẫn, sự khoan dung, sự nghiêm khắc của một trí thức và một nghị lực mạnh mẽ nhưng không phô trương. Bà Merkel đã bước vào chính trường nước Đức mới thống nhất khi mà người gốc miền Đông và phụ nữ vẫn còn là những “người xa lạ” của nơi này. Và bà đã thành công.
Không có nhà lãnh đạo nào trong các cường quốc châu Âu hiện nay có được vốn sống và góc nhìn từng trải như vị nữ thủ tướng Đức. Sinh ra và lớn lên phía bên kia bức tường Berlin, bà hiểu rõ về khát khao tự do của người tị nạn, cũng như những nguy hiểm mà người ta sẵn sàng đánh đổi để đạt được tự do.
Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp cũng không quá lạ lẫm với nhà lãnh đạo nước Đức. Năm 2012, bà từng nhắc nhở các nhà chỉ trích rằng: “Tôi đã từng chứng kiến sự sụp đổ kinh tế ở quốc gia mà tôi lớn lên”. Và từ những trải nghiệm xương máu đó, bà cảnh báo nếu vấn đề Hy Lạp không được giải quyết, châu Âu sẽ “không còn là một lục địa giàu có mà thế giới phải lắng nghe và mọi người phải chú ý”.
Nancy Gibbs bình luận: Ở bà Merkel không có cái gọi là “phong cách chính trị”. Vị này viết: “Không màu mè, không ồn ào, không thuyết giáo; đơn giản ở bà là sự nhạy bén chỉ có thể có ở những người đã phải đấu tranh để sinh tồn và sự kỹ lưỡng về chứng cứ mà chỉ có ở một nhà khoa học”. Kể từ khi Merkel được bầu làm nữ thủ tướng đầu tiên của nước Đức vào năm 2005, lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, bà chưa bao giờ tỏ ra hào nhoáng. Nhưng bất kỳ khi nào có sự thách thức, bà sẽ chiến thắng áp đảo bằng sự thông minh, bền bỉ và hiệu quả, như những gì tờ TIME mô tả - “dẫn đầu từ phía sau”.
Đang đối diện nhiều sóng gió
Không phải mọi người đều đồng tình với nữ thủ tướng Đức. Ứng cử viên tổng thống Mỹ - người đứng thứ ba trong cuộc bình chọn củaTIME cũng gọi chính sách của bà Merkel trong vấn đề người tị nạn là “điên rồ”. Làn sóng người biểu tình chống người tị nạn và bài xích người Hồi giáo đạt mức kỷ lục ở Đức, gọi bà là “kẻ phản bội”.
Nhiều đồng minh chính trị của bà Merkel đã lên tiếng lo ngại nhà lãnh đạo đầy thực dụng một thời của nước Đức giờ đây đang trở nên “mềm yếu”. Họ cảnh báo người dân sẽ không để làm loạn nước Đức. Những đối thủ chính trị cáo buộc bà đang đẩy nước Đức đến bờ vực sụp đổ về kinh tế và “tự sát về văn hóa”.
Từ tháng 10-2015, Đức đã phải tiếp nhận gần 10.000 người tị nạn và nhập cư mỗi ngày với tỉnh Bavaria là nút tiếp nhận chủ yếu. Những sức ép về phúc lợi, an ninh và xã hội bắt đầu đè nặng lên cuộc sống của người Đức. Mức ủng hộ của bà Merkel cũng đã giảm liên tục từ tháng 5 đến tháng 10-2015 vì chính sách của bà đối với người nhập cư.
Tờ xã luận bảo thủ Die Welt cho đăng các báo cáo tình báo về nguy cơ khủng bố mà nước Đức đang đối mặt. “Chúng ta đang nhập khẩu chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo, chủ nghĩa bài Do Thái của Ả Rập, những xung đột quốc gia - sắc tộc và những con người có cách hiểu rất khác về xã hội và pháp luật của chúng ta”. Phản ứng trước quyết định của TIME, tờ Die Welt bình luận: Bà Merkel trong suốt một thập niên lãnh đạo nước Đức “chưa từng đối mặt với nhiều chỉ trích như hiện nay đối với chính sách người tị nạn”.
Tuy nhiên, câu nói của bà Merkel - “Nếu như chúng ta phải bắt đầu xin lỗi vì đã khoan dung, thì đây không phải là tổ quốc của tôi” - rõ ràng tới hiện tại không phải là một lời nói dân túy hay giáo điều. Vì phải đối mặt với những khó khăn và bất đồng khủng khiếp, tài năng lãnh đạo của bà Angela Merkel mới càng đáng nể phục.
TIME bị chỉ trích vì chọn bà Merkel
Biên tập viên Felix Steiner tờ Deutsche Welle chỉ trích TIME đã ca ngợi chính sách của bà Merkel mà không cân nhắc liệu chính sách đó có thực tế hay không. Ông nói quyết định này được đưa ra bởi “một nhóm những kẻ thu nhập và cao thiên tả về chính trị, trong một quốc gia gần như không tiếp nhận một người tị nạn nào”. Dù được tờ TIME và cộng đồng quốc tế xem trọng về những chính sách nhân đạo đối với chính sách người tị nạn, bà Merkel vẫn đang phải chật vật ngay trên chính sân nhà của mình.
TRUNG NHÂN

Cán bộ thư viện ĐH Đồng Tháp rơi từ lầu 5 tử vong

THÀNH NHƠN - NGỌC TÀI | 10/12/2015 19:34


Cán bộ thư viện ĐH Đồng Tháp rơi từ lầu 5 tử vong
Hiện trường vụ việc - Ảnh: Thành Nhơn

Khoảng 11g ngày 10-12, chị Nguyễn Thị Thanh (34 tuổi, cán bộ thư viện Trường ĐH Đồng Tháp) đã rơi từ lầu 5 của trường và tử vong tại chỗ.

Đại tá Trần Văn Đoàn, trưởng Công an TP Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp xác nhận đang điều tra cái chết của bà Thanh nghi do bị bệnh trầm cảm dẫn đến hành động nhảy lầu tự tử.
Theo một đồng nghiệp của chị Thanh, mấy tháng qua Thanh bị trầm cảm khá nghiêm trọng, nhiều lần có ý định tự tử.
“Gia đình, đồng nghiệp khuyên cô rất nhiều nhưng Thanh không nghe. Thanh kể mấy tháng qua cô không ngủ được”, người đồng nghiệp này cho biết.
Chị Thanh công tác tại Trường ĐH Đồng Tháp từ năm 2005 đã có chồng cùng hai con trai. Hiện tại gia đình chị đang ở tại khu tập thể Trường ĐH Đồng Tháp.
Theo thông tin từ gia đình, hiện tại gia đình cũng đang điều trị bệnh trầm cảm cho Thanh. Trước khi nhảy lầu, chị Thanh còn nhắn tin trăn trối với mẹ ruột: “Kiếp này con không thể báo hiếu cho mẹ…”.
Theo Tuổi trẻ

Vợ chồng bán trứng vịt chết thảm do cháy chợ

Minh Anh | 
Vợ chồng bán trứng vịt chết thảm do cháy chợ
Dãy ki-ốt tạm tại khu vực chợ Giồng Găng bị cháy. Ảnh Nguyễn Văn Nở.

1h sáng 10/12, nhiều ki-ốt ở chợ Giồng Găng (xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) bốc cháy khiến hai người ngủ qua đêm đã tử vong.

Công an huyện Tân Hồng cho biết, 2 nạn nhân tử vong là Lâm Văn Hóa (51 tuổi) và Dương Thị Thủy (42 tuổi, cùng ở xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự).
Nhân chứng cho biết, ngọn lửa bùng phát từ dãy 7 ki-ốt cất tạm tại chợ Giồng Găng rồi lan nhanh. Công an huyện cùng lực lượng chữa cháy đến hiện trường và hơn 10 phút sau đã khống chế được ngọn lửa.
Khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện hai người là vợ chồng tử vong trong ki-ốt bán thực phẩm đông lạnh. Qua thống kê, có 5/7 kiốt bị cháy hoàn toàn, thiệt hại về tài sản ước tính 750 triệu đồng.
Một cán bộ điều tra Công an huyện Tân Hồng cho biết, nguyên nhân vụ cháy ban đầu được xác định do chập điện. Hai người chết mới dọn đến buôn bán trứng vịt được vài tháng. Tối qua họ ngủ lại tại ki-ốt và gặp sự cố.
Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng Pham Văn Hăng cho biết, đã chỉ đạo ngành chức năng xem xét, có phương án hỗ trợ cho các nạn nhân vụ hoa hỏa hoạn.
Theo zing.vn

Rau vẫn xanh mướt giữa 'vườn nghĩa địa' đen ngòm

Theo vtc.vn-10/12/2015 11:52AM
Thiếu đất nông nghiệp, nhiều người dân ở Hà Nội vẫn trồng rau trên bãi đất giữa khu nghĩa địa nước đen ngòm, nổi đầy váng xanh đỏ. 
Gần đây, dư luận đang xôn xao trước thông tin một số ruộng rau muống ở TP.HCM được tưới bằng dầu nhớt thải. Theo người dân trồng rau, việc tưới dầu nhớt thải nhằm mục đích diệt rầy mật phá hoại rau muống.
Một số chuyên gia cho rằng, việc dùng dầu nhớt thải tưới rau muống sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Bởi, chúng có chứa nhiều hàm lượng chì, kẽm và các kim loại nặng. Khi ăn rau muống này, các chất độc hại sẽ tích tụ trong người lâu ngày sinh ra bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư.
Nghĩa địa nằm trên phường Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ lâu đã được người dân tận dụng trồng rau muống. Tại đây, rau được trồng cạnh những ngôi mộ, khá xanh tốt.
Nghĩa địa nằm trên phường Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ lâu đã được người dân tận dụng trồng rau muống. Tại đây, rau được trồng cạnh những ngôi mộ, khá xanh tốt.
Ở Hà Nội, theo khảo sát của phóng viên, chưa thấy tình trạng người dân dùng dầu nhớt thải tưới cho rau muống. Tuy nhiên, rau muống trồng tại các nghĩa địa lại rất phổ biến khiến nhiều người chứng kiến cảm thấy rùng mình.
Tại một nghĩa địa thuộc phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), cánh đồng rau muống bạt ngàn được trồng tại đây. Người dân vỡ đất, trồng rau ngay cạnh các ngôi mộ.
Những ruộng rau muống xanh tốt được chia làm nhiều khu. Nhiều ruộng xen kẽ cùng những ngôi mộ của người đã khuất. Những bờ bao đi lại được người dân phủ lên những tấm chăn, màn... của người chết sau khi chôn cất. Nước trong các ruộng rau có màu đen ngòm và nổi nhiều váng mỡ.
Hằng ngày, người dân thường xuyên chăm bón, cắt tỉa để nhanh chóng được thu hoạch rau.
Hằng ngày, người dân thường xuyên chăm bón, cắt tỉa để nhanh chóng được thu hoạch rau.
Bà Nguyễn Thị Thảo (phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – một người trồng rau muống cho biết: “Từ đời cha ông chúng tôi đã trồng rau muống ở đây. Nhà nào có ít đất thì trồng để ăn, nhiều thì trồng bán buôn, bán lẻ tại các chợ trong khu vực. Chúng tôi chưa thấy ai phản hồi là ăn rau muống trồng gần nghĩa địa bị ngộ độc hay bị bệnh tật gì”.
Trả lời PV, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết, xét về mặt khoa học, cây cối chỉ hấp thụ được các nguyên tố vô cơ. Những thành phần phân hủy của người chết là nguyên tố hữu cơ nên cây sẽ không thể hấp thụ được. Vì vậy, rau muống trồng quanh nghĩa địa, người dân có thể ăn bình thường. Chỉ có nguồn nước ở khu vực này thường có mỡ, nếu sử dụng để ăn uống hay sinh hoạt mới đáng lo ngại.
Tuy nhiên, GS Nguyễn Lân Dũng cũng khuyến cáo người dân không nên trồng rau tại những khu vực nghĩa địa vì nó tạo cảm giác ghê sợ cho người tiêu dùng và mất đi tính linh thiêng.
Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại cánh đồng rau muống phường Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội):
 Những ngôi mộ được bao bọc bởi những ruộng rau muống xanh mơn mởn
Những ngôi mộ được bao bọc bởi những ruộng rau muống xanh mơn mởn
 Nhiều người sẽ cảm thấy rùng mình khi biết rau muống trong các bữa ăn hàng ngày được trồng ngay gần mộ của người đã khuất.
Nhiều người sẽ cảm thấy rùng mình khi biết rau muống trong các bữa ăn hàng ngày được trồng ngay gần mộ của người đã khuất.
  Do nằm gần nghĩa địa nên nước tại các ruộng rau muống mang một màu đen ngòm và có nổi nhiều váng mỡ.
Do nằm gần nghĩa địa nên nước tại các ruộng rau muống mang một màu đen ngòm và có nổi nhiều váng mỡ.
 Những tấm chăn, màn... của người đã khuất sau khi được chôn cất xong được vứt la liệt bên vệ đường, cạnh các ruộng rau muống.
Những tấm chăn, màn... của người đã khuất sau khi được chôn cất xong được vứt la liệt bên vệ đường, cạnh các ruộng rau muống.
 Người dân tận dụng chăn, màn... trải ra bờ ruộng để thuận tiện trong việc đi lại.
Người dân tận dụng chăn, màn... trải ra bờ ruộng để thuận tiện trong việc đi lại.
  Những ruộng rau muống trồng gần các ngôi mộ xanh mơn mởn.
Những ruộng rau muống trồng gần các ngôi mộ xanh mơn mởn.
 Thông thường, người dân sẽ không hái mà dùng liềm cắt rau muống.
Thông thường, người dân sẽ không hái mà dùng liềm cắt rau muống.
 Sau khi cắt xong, họ sẽ bón phân, phun thuốc trừ sâu... để nhanh chóng được thu hoạch vụ mới.
Sau khi cắt xong, họ sẽ bón phân, phun thuốc trừ sâu... để nhanh chóng được thu hoạch vụ mới.
 Vào các buổi sáng sớm, người dân thường ra ruộng hái rau để bán chợ sớm.
Vào các buổi sáng sớm, người dân thường ra ruộng hái rau để bán chợ sớm.
 Những dụng cụ hái rau vẫn được để tại ruộng để ngày hôm sau hái tiếp.
Những dụng cụ hái rau vẫn được để tại ruộng để ngày hôm sau hái tiếp.
 Người dân ở đây vẫn hái rau từ những ruộng rau gần nghĩa địa này về nấu ăn.
Người dân ở đây vẫn hái rau từ những ruộng rau gần nghĩa địa này về nấu ăn.
 Nhiều người bán cho các lái buôn rau để mang đi bán tại các chợ trong khu vực nội thành.
Nhiều người bán cho các lái buôn rau để mang đi bán tại các chợ trong khu vực nội thành.