Tuesday, June 20, 2017

Giảng viên đại học bán đất cho con du học vì không tin giáo dục Việt Nam

Giảng viên đại học bán đất cho con du học vì không tin giáo dục Việt Nam
Ảnh: VietNamNet Bridge
Dư luận trong nước cách đây hơn một tuần xôn xao về vụ một giảng viên đại học quyết định bán đất để chuẩn bị cho con du học nước ngoài.
Giảng viên này là ông Võ Viết Cường, dạy tại trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật ở Sài Gòn. Báo mạng VietNamNet hôm Thứ Ba 20/06 kể lại câu chuyện của ông Cường trong ấn bản tiếng Anh, cho biết con trai cả của ông Cường đang học lớp 8, và ông dự trù gửi con ra nước ngoài du học khi cậu vào lớp 10. Ông Cường đã bán một mảnh đất rộng 110 mét vuông với giá 2 tỉ đồng Việt Nam (gần 90,000 Mỹ kim) để chuẩn bị cho con đi du học.
Lý do khiến giảng viên đại học đi đến quyết định này là ông không tin tưởng nơi hệ thống giáo dục của Việt Nam. Ông cho biết vẫn thường xuyên theo dõi việc học của các con ở trường, và nghe chúng than phiền về nhiều vấn đề. Có lần ông định đến gặp hiệu trưởng, nhưng ông lại đổi ý vì cho rằng gặp thì càng bất lợi hơn. Ông Cường nói không chắc con ông sau khi tốt nghiệp ở nước ngoài có muốn trở về Việt Nam hay không. Nhưng ông nói, rõ ràng giáo dục ở nước ngoài tốt hơn giáo dục Việt Nam.
Theo một báo cáo về giáo dục của Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam, hiện có khoảng 110,000 học sinh và sinh viên Việt Nam du học ở 47 quốc gia. Người Việt Nam trong nước chi khoảng 3 tỉ Mỹ kim mỗi năm cho con cái đi học ở nước ngoài.
Huy Lam / SBTN

Cá, vịt chết hàng loạt ở Quảng Nam

Cá, vịt chết bất thường khiến người dân lo lắng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
QUẢNG NAM (NV ) – Chỉ sau một đêm nước chuyển sang màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối, cả trăm con vịt của người dân xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, lăn ra chết hàng loạt. Bên cạnh đó, xác cá nổi lềnh bềnh dọc khe nước.
Báo Tuổi Trẻ cho biết, ngày 20 Tháng Sáu, rất đông người dân đã kéo lên trụ sở ủy ban xã Đại Tân để giãi bày thực trạng nguồn nước ô nhiễm ở khe Dốc Đỏ khiến vịt, cá chết bất thường.
Sự việc xảy ra vào thời điểm rạng sáng cùng ngày, khi người dân mang thức ăn ra cho vịt thì sửng sốt trước cảnh tượng cả trăm con vịt lăn ra chết.
Ông Hồ Minh Hoàng, chủ trại vịt 1,600 con kể, tối 19 Tháng Sáu, khi ông đang ngồi trong chòi canh vịt thì thấy màu nước dưới khe đục ngầu, bốc lên mùi hôi thối rất khó chịu.
“Cả đêm tôi trằn trọc không ngủ được vì cứ lo sợ đàn vịt bị ảnh hưởng trước nguồn nước nhiễm bẩn. Sáng sớm ra cho vịt ăn, tôi rụng rời chân tay bởi gần 30 con vịt đã chết từ lúc nào”, ông Hoàng nói.
Cùng thời điểm trên, cả chục hộ chăn nuôi vịt thả trên khe Dốc Đỏ cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Trong đó, tại 2 trại vịt của ông Trương Toàn và ông Võ Ngọc Ánh chỉ trong một buổi sáng, số lượng vịt chết đã lên đến hơn 50 con.
Một số nông dân nuôi vịt ở đây cho biết thêm, cách đây 2 tháng, hiện tượng vịt chết với số lượng nhiều đã từng xảy ra khiến nhiều người thiệt hại khá nặng.
“Nước ở khe Dốc Đỏ được dẫn từ đầu nguồn cách đó khoảng 7 cây số. Người dân địa phương cho rằng, chính việc xả thải của nhà máy cồn đã ảnh hưởng trực tiếp đến đàn gia cầm của họ”, ông Đỗ Sơn Hà, phó trưởng thôn An Chánh, thông tin thêm.
Chiều cùng ngày, ông Trương Văn Huấn, phó trưởng Phòng Tài nguyên môi trường huyện Đại Lộc, cho biết, đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về việc gia cầm và cá chết ở xã Đại Tân.
“Trước mắt, chúng tôi sẽ lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân cá, vịt chết mới đây có phải do nước thải từ nhà máy cồn gây ra hay không. Còn bây giờ thì chưa thể kết luận”, ông Huấn nói. ( Tr.N)

Vĩnh Long: Trốn trại cai nghiện, chống công an rồi ‘tự sát’

Học viên cai nghiện ma túy trốn trại bị vây bắt trở lại. (Hình: Báo Công Lý)
VĨNH LONG (NV) – Một học viên cai nghiện ma túy trốn trại ở Vĩnh Long, được cho là “chống trả khiến một cảnh sát bị thương, sau đó cố thủ trong nhà vệ sinh của người dân rồi dùng 4 con dao đâm nhiều nhát vào người “tự sát.”
Nói với báo Công Lý, tối 18 Tháng Sáu, ông Võ Văn Tám, phó giám đốc Sở Lao Ðộng-Xã hội tỉnh Vĩnh Long, cho biết, cơ quan chức năng đã phối hợp với gia đình vận động, truy tìm đưa 12 học viên trốn trại trở lại Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Long và đang truy tìm 4 học viên ở tỉnh khác.
“Các học viên được đưa trở lại trung tâm khai, bị bạn kích động nên chạy theo. Hiện chúng tôi đã làm tư tưởng cho các học viên này,” ông Tám nói.
Theo truyền thông Việt Nam loan tin, trước đó, tối 16 Tháng Sáu, 36 học viên của trung tâm này đồng loạt đập cửa, quậy phá, sau đó 17 người đã bỏ trốn được ra bên ngoài. Trong số này, có Thạch Ngọc Bảo (20 tuổi), ở huyện Mang Thít, đã cầm dao đến phường 4, thành phố Vĩnh Long la hét, đe dọa chém người.
Trong lúc lực lượng công an Vĩnh Long vây bắt, Bảo đã chống trả khiến một cảnh sát bị thương. Sau đó, Bảo bỏ trốn đến xã Thanh Ðức, huyện Long Hồ, “vào nhà vệ sinh của người dân cố thủ rồi dùng 4 con dao tự đâm nhiều nhát vào người. Mặc dù được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long cấp cứu nhưng Bảo đã chết.”
Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Long ở huyện Tam Bình, hiện có khoảng 160 người đang cai nghiện. (Tr.N)