Thursday, January 12, 2017

Ai “chống lưng” cho Vietnamnet để “dằn” Thủ tướng Phúc?

Ai “chống lưng” cho Vietnamnet để “dằn” Thủ tướng Phúc?
Ai “chống lưng” cho Vietnamnet để “dằn” Thủ tướng Phúc? Ảnh: Tuyển tập hay
Ngay vào thời điểm đầu năm mới 2017, ông Nguyễn Xuân Phúc – thủ tướng Việt Nam – đã phải chịu một trận công kích nặng nề.
Việc có đến 11 tờ báo đăng tin nhưng tự ý sửa lời của Thủ tướng Phúc từ “công trình 50 tầng” thành “công trình cao tầng” về công trình Giảng Võ của đại gia Phạm Nhật Vượng, được xem là một hiện tượng quá đặc biệt và lần đầu tiên xảy ra. Không những thế, cho tới nay các tờ báo này đều không bị Ban Tuyên giáo trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông của ông Trương Minh Tuấn xử lý trách nhiệm liên quan nhân sự, cho dù ngay trước đó người được một số dư luận ví là “Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Trương Minh Tuấn” đã phát lệnh kỷ luật khá nặng đối với năm chục tờ báo nhà nước, tham gia đăng tải thông tin về nước mắn truyền thống bị nhiễm chất độc arsen.
Tất nhiên trong bối cảnh các nhóm lợi ích và nhóm quyền lực chính trị ngày càng nở rộ và tranh chấp lẫn nhau, dư luận có thể đặt câu hỏi về việc ai và nhóm quyền lực nào đã đứng sau lưng 11 tờ báo nhà nước sửa lời Thủ tướng Phúc, đặc biệt là tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn là Vietnamnet với quan điểm “sửa lời thủ tướng cho toàn diện”, khiến những tờ báo này không thèm e ngại quyền uy của thủ tướng?
Không ít dư luận cho rằng những nhân vật “chống lưng” cho 11 tờ báo trên, đặc biệt là cho Vietnamnet, phải thuộc loại “tầm cỡ”. Không phải chỉ cỡ làng nhàng như ủy viên trung ương đảng, mà có thể phải là ủy viên bộ chính trị. Cũng không hẳn là ủy viên bộ chính trị “thường”, mà có thể còn “cao” hơn nữa…
Một hiện tượng khác rất đáng chú ý là sau vụ việc 11 tờ báo nhà nước công nhiên sửa lời ông Phúc, một blogger có lượng truy cập lớn ở Đức đã đăng tải một bài viết trên blog của mình, công kích trực tiếp vào một nhóm lợi ích mới nổi lên – được cho là thuộc gia đình Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Một hiện tượng khác đáng chú ý là sau vụ 11 tờ báo nhà nước sửa lời ông Phúc và nhũng bài viết của một blogger công kích gia đình ông Phúc, một nhóm dư luận viên đã “nhảy dựng” để bảo vệ Thủ tướng Phúc.
Thị trường và chính trường Việt Nam cũng bởi thế lại đang lên cơn sốt bỏng da. Cuộc tranh giành tiền bạc giữa các nhóm lợi ích, được dự đoán sẽ xảy ra, nay đang xảy ra với quy mô và mức độ ngày một ghê gớm. Cuộc xung đột quyền lực giữa các nhóm chính trị cũng đang từ bóng tối bước ra.
Những sự việc trên lại xảy đến trong bối cảnh tổng bí thư Trọng đột ngột đi Trung Cộng, khiến gây ra những dấu hỏi lớn trong dư luận xã hội…
Lê Dung / SBTN 

5 người chết vì ngộp khí trong hầm sản xuất nước mắm ở Phú Yên

5 người chết vì ngộp khí trong hầm sản xuất nước mắm ở Phú Yên
Ảnh: xinhuanet.com
Khoảng 11 giờ sáng 12/01, tai nạn xảy ra tại hầm ướp cá làm nước mắm của công ty Foodtech, toạ lạc tại khu kỹ nghệ Hoà Hiệp thuộc huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên làm 5 người chết.
Các nạn nhân gồm 1 chuyên viên người Thái Lan tên Siriphong Phiuphu Khieo, 46 tuổi và 4 nhân viên người Việt Nam tên Huỳnh Văn Nê, 22 tuổi; Nguyễn Văn Vinh 50 tuổi; Hồ Viết Nguyên 36 tuổi, và Lê Thành 30 tuổi.
Theo cuộc điều tra sơ khởi, một người trong số các nạn nhân vừa kể nhận nhiệm vụ leo xuống hầm ướp cá để kiểm tra như thường lệ. Thấy ông này không leo lên miệng hầm trở lại, mà gọi chẳng nghe trả lời, một số người khác lần lượt leo xuống để giải cứu, trong đó có chuyên viên người Thái Lan Siriphong Phiuphu Khieo. Tất cả 5 người leo xuống hầm đều không quay trở lên, nghi bị ngộp khí độc trong hầm ướp cá làm nước mắm.
Theo dantri.com.vn, Foodtech là công ty chế biến thuỷ sản do người Thái Lan làm chủ đã hoạt động từ nhiều năm nay.
Đây không phải lần đầu xảy ra vụ ngộp khí độc làm nhiều người chết. Đầu tháng 9 năm 2013, cũng đã xảy ra tai nạn tương tự tại nhà máy sản xuất bột cá của công ty IDI tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp làm 5 người chết. Trong vụ này, một công nhân chui vào bồn lấy mẫu mỡ cá để kiểm nghiệm, nhưng không trở ra. Lần lượt từng người một chui vào bồn định để cứu những người kẹt bên trong, kết quả là tất cả đều bị ngộp, rớt xuống bồn chứa dầu cá thiệt mạng.
Song Châu / SBTN

Bà mẹ Việt Nam suýt mất con trai 3 tuổi bị bắt cóc sang Trung Cộng

Bà mẹ Việt Nam suýt mất con trai 3 tuổi bị bắt cóc sang Trung Cộng
Ảnh: VNE
Một bé trai 3 tuổi, bị bạn của mẹ ruột bắt cóc từ Sài Gòn sang Trung Cộng, vừa được giải cứu và đưa trở về nhà an toàn.
Tin của VNExpress cho biết, mẹ của cậu bé hôm 2 tháng 12 đã nhờ một ông thầy phong thuỷ người Đài Loan tên Chuang Kuo Jen đến coi giùm vị trí kinh doanh của công ty bà toạ lạc tại Sài Gòn, để giúp bà việc làm ăn của bà khấm khá. Vào chiều cùng ngày, sau khi xong việc, bà này dắt theo đứa con trai 3 tuổi đến khách sạn, nơi ông Chuang ở để chia tay. Ông Chuang yêu cầu bà để cậu bé ở lại với ông một lát để cùng đi dạo một vòng thành phố. Tin tưởng vào mối quen biết kéo dài 10 năm qua, bà này đồng ý để con trai ở lại với ông Chuang. Ngày hôm sau trở lại đón con, bà mới hay tin ông Chuang đã rời khách sạn từ trước đó cùng với cậu bé.
Công an CSVN và Trung Cộng mở đợt tìm kiếm, cuối cùng tìm thấy cậu bé tại tỉnh Quảng Đông. Nguồn tin này nói rằng, ông Chuang đã thuê một phụ nữ đóng vai mẹ để đưa cậu bé vượt biên giới Hoa Lục bằng giấy tờ giả mạo.
Theo thống kê của giới chức thẩm quyền CSVN, khoảng 1,128 người Việt Nam đã bị đưa sang Hoa Lục trong năm 2016, tăng 13% so với một năm trước đó. Còn theo Liên Hiệp Quốc, gần 1.2 triệu trẻ em toàn cầu bị mua bán mỗi năm.
Song Châu / SBTN

Các Sơ Dòng Thánh Phaolo Hà Nội tiếp tục kêu cứu

Các Sơ Dòng Thánh Phaolo Hà Nội tiếp tục kêu cứu
Các sơ biểu tình trước UBND Tp Hà Nội
Trong những ngày qua, các sơ Dòng Thánh Phaolo Hà Nội ở khu đất số 5 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm kêu cứu, và mong cộng đồng tiếp tục quan tâm đến tình trạng đất của nhà dòng bị nhà cầm quyền Hà Nội cưỡng chế bán lại cho doanh nghiệp tư nhân.
Trong văn bản mới nhất của uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội trả lời mà các sơ nhận được vào ngày 10/01/2017, do ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch Tp. Hà Nội, ký ngày 04.01.2017, thông báo kết quả thanh tra về khu đất số 5 Quang Trung. Trong văn bản có đoạn: “…Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất, và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng…”.
Được biết, khu đất 5B vốn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các sơ Dòng Thánh Phaolo Hà Nội từ năm 1949. Ngay sau biến cố 1954,  chính phủ Hồ Chí Minh đã  cho Viện Vi trùng học Việt Nam đến thuê khu vực này của Nhà Dòng, vốn là ngôi nhà Tập Viện của Dòng (nhà đào tạo các nữ tu). Sau đó, nhà cầm quyền không thuê, cũng không trả, cưỡng đoạt rồi chia cho tư nhân. Từ đó đến nay Nhà Dòng không ngừng lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền trao trả lại mảnh đất này, cũng như các cơ sở khác đã bị họ chiếm dụng.
Vào cuối tháng 10/2015, bà Trần Hương Ly, tại Hà Nội đã có sổ đỏ và giấy phép thi công đối với mảnh đất số 5 Quang Trung. Trước sự việc đó, các sơ đã liên tục yêu cầu nhà đầu tư phải dừng việc thi công và trao trả lại mảnh đất cho Dòng. Các sơ đã nhiều lần viết đơn kiến nghị yêu cầu Tp Hà Nội trả lại quyền sử dụng đất cho Nhà Dòng.
Đến ngày 05/12/2016, UBND Tp. Hà Nội gửi văn bản đến Nhà Dòng thông báo đã nhận được đơn khiếu nại, với nội dung hủy sổ đỏ đã cấp cho bà Trần Hương Ly, và trả lại đất cho Nhà Dòng. UBND Tp. Hà Nội cũng hứa giao cho các ban ngành thanh tra, giải quyết.
Nguyên Nguyễn/SBTN

Biển Đông dậy sóng và mối quan hệ tay ba

Nam Nguyên, phóng viên RFA 2017-01-12  
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (trái) hội đàm tại Bắc Kinh ngày 12 tháng 1 năm 2017.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (trái) hội đàm tại Bắc Kinh ngày 12 tháng 1 năm 2017.  AFP photo
Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đi Bắc Kinh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thăm Việt Nam trước khi mãn nhiệm và sự kiện ông Rex Tillerson, người có thể thay thế ông Kerry, nặng lời răn đe Trung Quốc về vấn đề Biển Đông là những thông tin đang được dư luận chú ý.
Chờ đợi gì từ Trump?
Hầu hết báo mạng dòng chính ở Việt Nam đều có tin bài liên quan đến các sự kiện vừa nêu. Theo Người Lao Động Online, trong cuộc họp báo thường kỳ đầu tiên năm 2017 của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 12/1 ở Hà Nội, Người Phát ngôn Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi về việc ông Rex Tillerson, người được Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn làm ngoại trưởng, khi bình luận về Biển Đông ngày 11/1 nói rằng, nước Mỹ phải  sẽ phải gửi tín hiệu rõ ràng đến Trung Quốc, thứ nhất việc xây dựng đảo nhân tạo phải dừng lại; thứ hai, Trung Quốc sẽ không được tới các đảo đó nữa.
Tôi nghĩ tiếng nói mạnh mẽ của Hoa Kỳ có lẽ rất là phù hợp với nguyện vọng chung của quốc tế và vì lợi ích chung của nhân loại. Phát biểu đấy cần phải được chia sẻ.     
- TS Trần Công Trục
Ông Lê Hải Bình đã khá dè dặt khi lập lại quan điểm của Việt Nam, theo đó  duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực là mục tiêu chung cũng là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Các bên liên quan, các bên trong và ngoài khu vực đều phải có trách nhiệm đóng góp mang tính xây dựng vào mục tiêu chung cũng như đảm bảo lợi ích chung.
Vậy thì quan điểm của ứng viên Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson có phù hợp với quan điểm và lợi ích của Việt Nam hay không?
Chúng tôi nêu câu hỏi này với TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban biên giới của Chính phủ Việt Nam hiện sống ở Hà Nội và được ông trả lời:
“Không những phù hợp với lợi ích Việt Nam mà phù hợp lợi ích chung của cả thế giới nữa. Bởi vì những việc làm của Trung Quốc như vậy vi phạm Công ước Luật Biển 1982, nó làm biến đổi môi trường sống của các loài thủy sản quý hiếm cũng như thay đổi, biến đổi của cả khu vực Biển Đông. Tôi nghĩ tiếng nói mạnh mẽ của Hoa Kỳ có lẽ rất là phù hợp với nguyện vọng chung của quốc tế và vì lợi ích chung của nhân loại. Tôi cho rằng phát biểu đấy cần phải được chia sẻ.”
8b87ca05-7cf4-41ec-bab3-aac976fe998c-400.jpg
Ông Rex Tillerson Wayne, cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của ExxonMobil, là người được đề cử chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Ảnh chụp tại Capitol Hill, Washington, DC ngày 11/1/2017. AFP photo

Trong cuộc phỏng vấn của Nam Nguyên vào tối 12/1/2017, Thạc sĩ Hoàng Việt chuyên gia nghiên cứu Biển Đông hiện sống và làm việc ở Saigon nhận định:
“Trước đây khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống thì nhiều người còn phân vân về chính sách đối ngoại của ông. Nhưng từ lúc tranh cử tổng thống, quan điểm của ông ấy là cần phải cứng rắn với Trung Quốc. Cho đến bây giờ thì những người ông bổ nhiệm như, cố vấn an ninh, cố vấn kinh tế ngoại trưởng, kể cả Bộ trưởng Quốc phòng, tất cả những nhân vật đó đều có quan điểm mạnh thể hiện chính sách của ông Trump.
Nếu mà Hoa Kỳ cứng rắn với Trung Quốc trên Biển Đông thì điều đó chắc chắn có lợi ích cho Việt Nam. Bởi vì nói cho cùng thì trong khu vực Biển Đông này phải có một quốc gia đủ mạnh để có thể kềm chế được Trung Quốc, kềm chế những tham vọng quá đáng của Trung Quốc trên Biển Đông này.”
Nhà Nghiên cứu Hoàng Việt cũng đề cập tới quan điểm không phản đối Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP của ứng viên Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson. Chuyên gia Hoàng Việt tiếp lời:
“Chúng ta mong chờ vào tương lai của TPP, nếu mà Hoa Kỳ một mặt mạnh mẽ cứng rắn hơn đối với Trung Quốc ở trên Biển Đông và mặt thứ hai là tiếp tục duy trì vận mệnh TPP thì có lẽ đấy là những tín hiệu tốt trong khu vực.”
Thế thăng bằng đu dây
Có những ý kiến cho rằng, phản ứng của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình quá dè dặt và thể hiện thực tế quan hệ nước lớn nước nhỏ. TS Trần Công Trục nhận định:
“Tôi không đồng ý với việc dư luận cho rằng phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao không được mạnh mẽ. Trong bối cảnh đây là mới được nghe phát biểu của một ứng cử viên bộ trưởng. Đây mới là phát biểu còn hành động của ông ta thế nào còn là một câu chuyện nữa. Thứ hai, thậm chí khi đã lên chức bộ trưởng có phát biểu thì  cũng còn phải thể hiện trên hành động thực tế là Hoa Kỳ cần phải hành xử như thế nào trong việc lên án những hành động sai trái đó. Bởi vì, nên nhớ rằng trước đây rất nhiều lần Hoa Kỳ có nói, nhưng việc làm của họ chưa tương thích với lời nói cũng là câu chuyện khác.
Tôi cho rằng Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phát biểu trong chừng mực là có những lý do khách quan, chứ không phải vì Việt Nam sợ Trung Quốc.  Bởi vì nếu Trung Quốc làm đúng thì Việt Nam sẽ tôn trọng, còn nếu Trung Quốc làm sai thì người Việt Nam sẽ đấu tranh đến cùng…”
Một tuần trước khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, chiều 12/1/2017 ông Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến Bắc Kinh trong chuyến viếng thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 4 ngày. Thông tấn xã Việt Nam mô tả hội đàm Nguyễn Phú Trọng - Tập Cận Bình là nhằm định hướng phát triển lành mạnh, lâu dài cho quan hệ Việt – Trung và về điều gọi là củng cố cục diện ổn định, thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
b536abe3-4b7e-4e23-8db3-2c8c6cd7a869-400.jpg
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) được chào đón bởi Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius tại sân bay Nội Bài, Hà Nội vào ngày 12 tháng một năm 2017. AFP photo
Vẫn theo Thông tấn xã Việt Nam, về vấn đề trên biển, hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình cùng cho rằng đây là vấn đề tồn tại chủ yếu của quan hệ Việt Trung và là vấn đề hết sức phức tạp và hệ trọng, tác động chi phối rất lớn đến sự tin cậy chính trị, tình cảm nhân dân và cụ diện quan hệ hai nước, cục diện và tình hình khu vực cũng như thế giới.
Thạc sĩ Hoàng Việt, nhà nghiên cứu Biển Đông từ Saigon nhận định:
“Thông thường trong những giai đoạn quan trọng thì Việt Nam bao giờ cũng có các nhà lãnh đạo sang thăm Trung Quốc để trao đổi quan điểm hai bên và phía Trung Quốc cũng tương tự như vậy. Chắc chắn trong mối quan hệ này, mối quan hệ giữa Việt Nam Hoa Kỳ và Trung Quốc vô cùng phức tạp nhưng nó cũng đầy lợi ích đan xen.
Một mặt Việt Nam vẫn muốn duy trì quan hệ tốt với Trung Quốc vì quan niệm rằng duy trì được quan hệ với Trung Quốc thì mới duy trì hòa bình, mới có cơ hội để phát triển. Tuy nhiên Việt Nam lại lo ngại trước những tham vọng của Trung Quốc trên biển đặc biệt trên Biển Đông và vì vậy Việt Nam cũng muốn thúc đẩy mối quan hệ với các quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản. Vì vậy mối quan hệ với Hoa Kỳ rất là quan trọng. cũng chính vì vậy mà quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong mấy năm gần đây cũng phát triển nhanh chóng.”
Trong cuộc họp báo ngày 12/1/2017 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã không trả lời trực tiếp câu hỏi của báo chí nước ngoài, về việc Việt Nam mua tên lửa đất đối không Akash của Ấn Độ. Theo báo Người Lao Động Online, Ông Lê Hải Bình nói là sẽ chuyển câu hỏi đến cơ quan chức năng. Tuy vậy ông nhấn mạnh là Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ, việc mua sắm quốc phòng nếu có là bình thường để bảo vệ đất nước.
Chắc chắn trong mối quan hệ này, mối quan hệ giữa Việt Nam Hoa Kỳ và Trung Quốc vô cùng phức tạp nhưng nó cũng đầy lợi ích đan xen.
- Thạc sĩ Hoàng Việt
Nhận định về vấn đề vừa nêu, TS Trần Công Trục nguyên Trưởng ban biên giới của chính phủ Việt Nam cho rằng, Việt Nam không thể không tính đến trách nhiệm lớn lao của mình trong việc đóng góp bảo vệ hòa bình, không để xung đột chiến tranh xảy ra. Nhưng điều đó không có nghĩa vì lý do phải làm mọi cách để đàm phán, hòa hoãn giải quyết hòa bình, thì Việt Nam lơ là việc cảnh giác. TS Trần Công Trục nhấn mạnh:
“Việt Nam luôn luôn cảnh giác và sẵn sàng tăng cường sức mạnh của mình để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền thiêng liêng của mình khi có kẻ xâm lược trắng trợn, bất chấp quyền lợi chính đáng của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế, thì Việt Nam sẵn sàng đứng lên để đánh trả, để gìn giữ mảnh đất thiêng liêng của cha ông để lại….bảo vệ các quyền hợp pháp của mình là việc phải làm…”
Đối với chuyến thăm Việt Nam từ ngày 12 đến 14/1/2017 của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, qua truyền thông nhà nước người đọc báo cảm nhận, việc ông Kerry trở lại Việt Nam lần thứ 3 vào tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ mang tính cách biểu tượng nhiều hơn, cho dù được mô tả là thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ.

Cưỡng chế tượng Trần Hưng Đạo tại tư gia là trái luật?

Hòa Ái, RFA 2017-01-12  
Tượng danh tướng Trần Hưng Đạo được đặt trên bục cao 1 m trong sân nhà ông Phương.
 Tượng danh tướng Trần Hưng Đạo được đặt trên bục cao 1 m trong sân nhà ông Phương. Courtesy of plo.vn
Vụ việc chính quyền địa phương không cho phép người dân đặt tượng thờ Đức Thánh Trần-Hưng Đạo Vương trên bục, trong khuôn viên gia đình ở Lâm Đồng làm dấy lên quan ngại rằng dân chúng Việt Nam thể hiện tín ngưỡng thuần Việt của họ như thế nào mới là đúng luật?
Những ngày vừa qua, cư dân mạng đặc biệt chú ý đến lời kêu cứu của gia đình ông Tống Hồ Phương, ngụ tại thôn Kinh Tế Mới, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng về việc đặt tượng Đức Ông-Trần Hưng Đạo trong khuôn viên của gia đình.
Ông Tống Hồ Phương cho biết gia đình tích cóp để mua bức tượng vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương-Trần Quốc Tuấn, phiên bản do Hội Mỹ Thuật Việt Nam thực hiện, được chạm khắc bởi các nghệ nhân đá Non Nước Đà Nẵng. Vào đầu tháng 12 năm 2016, gia đình ông Phương xây một cái bục bằng xi măng, cao 1 mét và rộng 9 tấc trong sân nhà để đặt bức tượng này. Trước khi rước tượng về đặt trên bục trong khuôn viên của gia đình, ông Phương làm đơn gửi các cấp chính quyền xã, huyện và tỉnh để xin phép nhưng không nhận được phản hồi. Sau đó, gia đình ông Phương đi lên tận văn phòng Sở Văn hóa-Thông tin tỉnh Lâm Đồng hỏi về việc xin phép đặt tượng và được trả lời rằng gia đình cứ tiến hành vì bức tượng nghệ thuật vị anh hùng dân tộc đặt trong khuôn viên gia đình không gây trở ngại gì.
Họ kêu phải tháo dỡ tượng Ông xuống. Biên bản lập yêu cầu tháo dỡ xuống…Họ nói miệng rằng trong vòng 60 ngày nếu không có một công văn nào phản hồi cho họ thì họ vào làm việc; không có giấy phép xây dựng thì họ phạt từ 3 đến 5 triệu đồng và họ cưỡng chế
-Nguyễn Xuân Quang

Lập biên bản vi phạm

Tuy nhiên, gia đình ông Tống Hồ Phương kêu cứu kể từ ngày 4 tháng 1 năm 2017, là thời điểm dựng tượng Đức Ông-Trần Hưng Đạo, cao khoảng 1,6 mét lên bục. Trong vòng ba ngày liên tiếp, cho đến ngày mùng 6 tháng 1, chủ tịch và phó chủ tịch cùng công an và cán bộ địa chính xã Ninh Gia đến tận nhà yêu cầu gia đình hạ tượng. Anh Nguyễn Xuân Quang, cháu của ông Tống Hồ Phương kể lại diễn tiến của vụ việc:
“Bắt đầu xây cái bục tầm khoảng ngày 9, ngày 10 tháng 12. Mình xây xong thì họ chẳng nói gì hết. Khi đưa tượng Ông về thì họ nói là vi phạm không có giấy phép xây dựng. Họ kêu phải tháo dỡ tượng Ông xuống. Biên bản lập yêu cầu tháo dỡ xuống. Gia đình em xin không tháo dỡ mà để Ông đứng đó. Họ mới nói dời cái lư hương, không cho để bát nhang, thắp nhang. Gia đình mới dời cái lư hương. Mình xin thì họ đồng ý như vậy, nhưng họ nói miệng rằng trong vòng 60 ngày nếu không có một công văn nào phản hồi cho họ thì họ vào làm việc; không có giấy phép xây dựng thì họ phạt từ 3 đến 5 triệu đồng và họ cưỡng chế.”
Lên tiếng với Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh qua điện thoại vào chiều mùng 6 tháng 1, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ninh Gia, ông Nguyễn Ngọc Huyên xác nhận việc lập biên bản vi phạm xây dựng bục đặt tượng của gia đình ông Tống Hồ Phương, cụ thể là không có giấy phép. Ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ninh Gia còn nhấn mạnh gia đình ông Phương cho biết Sở Văn hóa-Thông tin tỉnh Lâm Đồng cho phép, nhưng phải có văn bản trả lời thì mới đúng quy định.
Trong khi đó, cháu của ông Phương, anh Nguyễn Xuân Quang nói với Đài Á Châu Tự Do vào tối ngày 11 tháng 1 rằng gia đình một lần nữa đi lên văn phòng Sở Văn hóa-Thông tin tỉnh Lâm Đồng để xin giấy phép về trình cho cơ quan địa phương. Nhưng, cán bộ Sở khẳng định với gia đình:
“Không có giấy phép hoặc thẩm quyền nào để cấp. Cũng không có một công văn nào, không có thẩm quyền thì không ai ký được hết.”

Cưỡng chế dỡ tượng sai cả lý và tình

034_1616717-300.jpg
Tượng Đức thánh Trần Hưng đạo phía trước đền Đức Thánh Trần ở Sài Gòn. Ảnh chụp hôm 9/8/2010. AFP photo
Đáp câu hỏi của chúng tôi liệu rằng quyết định của xã Ninh Gia về việc cưỡng chế dỡ tượng Trần Hưng Đạo khỏi bục tại tự gia của gia đình ông Tống Hồ Phương, do vi phạm không có giấy phép xây dựng là đúng theo quy định pháp luật trong tình thế mà dân gian gọi là “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” như thế; Phó Chủ tịch Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh, Luật sư Nguyễn Văn Hậu trình bày:
“Theo tôi, việc đặt các tượng này thì không cần phải xin phép. Chuyện đó, tôi nghĩ rằng địa phương làm như vậy là không đúng trong trường hợp người dân được làm những gì mà pháp luật không cấm; cụ thể là pháp luật chưa có quy định nào về việc dựng tượng như vậy. Điều này được quy định trong Luật Xây Dựng năm 2014, đã được Quốc hội Việt Nam thông qua, những đối tượng phải có giấy phép xây dựng thì không có trường hợp này.
Khi Ủy ban Nhân dân xã chưa có quyết định hành chính thì họ không được thi hành cưỡng chế. Trong trường hợp họ tiến hành cưỡng chế thì người dân có quyền khởi kiện ra toàn án hành chính liên quan quyết định hành chính đó hoặc hành vi hành chính đó của cán bộ xã.”
Khi Ủy ban Nhân dân xã chưa có quyết định hành chính thì họ không được thi hành cưỡng chế. Trong trường hợp họ tiến hành cưỡng chế thì người dân có quyền khởi kiện ra toàn án hành chính liên quan quyết định hành chính đó hoặc hành vi hành chính đó của cán bộ xã
-LS.Nguyễn Văn Hậu
Qua lời kêu cứu của gia đình ông Phương đăng trên mạng xã hội Facebook cùng lên tiếng để đồng lòng hướng về lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc Việt, cộng đồng cư dân mạng cho rằng việc làm của chính quyền xã Ninh Gia hoàn toàn sai trái khi dân chúng bày tỏ sự tôn kính đối với Đức Thánh Trần-Hưng Đạo Vương một cách riêng tư, không ảnh hưởng đến trật tự xã hội và trên hết là không vi phạm pháp luật Việt Nam. Cư dân mạng Trịnh Mạnh Hùng chia sẻ suy nghĩ của anh nếu chính quyền xã Ninh Gia tiến hành cưỡng chế dỡ tượng Trần Hưng Đạo tại khuôn viên của gia đình ông Phương trong 60 ngày tới:
“Về lý thì chưa có bất kỳ một văn bản nào cấm người dân không được dựng tượng Đức Trần Hưng Đạo. Nếu dựng ở ngoài đường thì chụp mũ là gây cản trở lưu thông…Còn ở đây người dân dựng trong khuôn viên đất nhà của họ, mà lại dựng tượng của một biểu hiện gọi là tôn sùng bậc tiền nhân. Nếu cấm thì hoàn toàn sai, sai về tình và cả sai về lý.”
Tại Hội thảo Khoa học với chủ đề “Đức Thánh Trần trong hệ thống Đạo Mẫu Việt Nam” được tổ chức hồi hạ tuần tháng 9, năm 2014, nhân 713 năm ngày giỗ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, giới nghiên cứu đánh giá tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần có giá trị về nhận thức và nhân sinh, về củng cố và tăng cường lòng yêu nước, về văn hóa và nghệ thuật thông qua lễ hội và phong tục cũng như kiến trúc và điêu khắc. Bên cạnh đó, các chuyên gia đưa ra ý kiến mong muốn Nhà nước cần sớm chính thức công nhận và có các quy định cụ thể đối với những sinh hoạt gắn liền các tín ngưỡng thuần Việt.
Với thời gian đợi chờ Chính phủ phản hồi kiến nghị của các chuyên gia liên quan đến thờ Đức Thánh Trần, gia đình ông Tống Hồ Phương chỉ còn biết trông cậy vào những đơn khiếu nại đã gửi đến cơ quan công quyền, từ cấp xã đến cấp Trung ương và các cư dân mạng Đài RFA tiếp xúc bày tỏ với luật pháp hiện hành như một “mớ bòng bong” qua vụ việc tại xã Ninh Gia thì việc thể hiện tín ngưỡng thuần Việt của người dân là điều không phải dễ.

Tết của nông dân nghèo

Thông tín viên Việt Nam 
Theo RFA-2017-01-11  
Cảnh đồng quê miền Bắc.
 Cảnh đồng quê miền Bắc.  AFP photo
Còn chưa đầy tháng nữa là đến Tết Âm lịch mà theo truyền thống Việt Nam ai cũng phải sắm sửa chí ít mâm cơm để cúng ‘ông bà’ những người đã khuất; đồng thời lo cho con, cháu bộ quần áo, đôi dép mới…
Đối với người nông dân khó khăn vì mùa màng thất bát thì số chi phí cho dịp tết đến cũng là một nỗi lo toan lúc này của họ.
Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn trong thời gian qua khiến cuộc sống của người nông dân trồng lúa đã vất và thêm phần cơ cực vì bốn bề khó khăn vây bủa.
Hai vụ trước mất hết, đặt cược hên xui vào mùa vụ này mong kiếm được ít gạo cho gia đình chứ không còn cách nào khác. Ông Nguyễn Văn Tiến cho biết:
“Năm nay người ta mần 2 vụ nhiều lắm, …mọi năm mần 3 vụ năm nay mần hai vụ…”
“3 vụ là hên xui, cũng như vụ này là vụ thứ 3 nè, nhiều khi xạ xuống hổng biết có ăn…nước mặn vô nó cháy khô luôn nó nằm đâu có trổ nổi đâu”
“Một công ruộng là phải 1 triệu rưỡi, … một mẫu mình mất 15 triệu đó. Nếu mà không có thu hoạch thì mất …”.
Ông Sang ở ruộng cạnh bên cũng không tránh khỏi sự mất mát trong những mùa vừa rồi. Ông nói:
“Giờ tính ra tui thất 15 bao lúa. Nguyên vuông lớn này tui bán 6 triệu, tính ra 1 triệu rưỡi một công á. …Còn có tiền công, tiền máy xới, rồi tiền bồ phóng, cho nên bây giờ tính ra là…lời đôi ba trăm ngàn là cao à”.
Không làm ba vụ lúa nữa, một số nông dân chuyển sang canh tác hoa màu; và đây là hướng được giới chuyên gia khuyến khích lâu nay.
“Năm rồi thất mùa nó không có đạt, lúa phóng (một) công có mấy bao à. Năm nay mới đổi qua trồng bắp…tại mình thất mùa mới đổi qua hoa màu…chứ làm lúa có ăn đâu. Lúa xuất khẩu bán rẻ rề, lúa bán là không có lời, lỗ luôn đó, như vụ này lỗ mấy trăm ngàn đó…”
Những người mất mùa nặng, dù được chính quyền hỗ trợ nhưng số tiền đó chỉ như mưa rào đồng cạn:
“Nói chung là năm rồi nhà nước cũng có ủng hộ… một công 2 trăm ngàn. 2 trăm ngàn đó thiếu tiền giống nữa chứ giải quyết được gì…”
Gia đình nông dân chị Thơ, anh Thịnh cùng hai con nhỏ ở thị trấn Tân Hòa vất vả nuôi con nhỏ lại còn bị thất mùa.
“Như của người ta vậy nè, cái mình mướn mình làm…mình không có tiền mua ruộng á. Rồi người ta cho mướn mình làm mình kiếm lúa ăn. Năm vừa rồi là thất luôn.”
Nhiều nông dân phải bán đất đi làm công cho người khác để kiếm ăn hay có thể phải chuyển nghề như trường hợp chồng chị Thơ “Nhờ hổm nay ổng đi vác lúa có tiền á, mần xong vác lúa không có tiền chắc mai mốt ra biển người ta có cào nghêu đi cào nghêu, không thì đi làm hồ… Nói chung có con tốn tiền đủ thứ…”
Khoảng 3 tháng cày sâu cuốc bẫm, may lắm thì không lỗ tiền chi phí; còn lại không thu được gì mà phải thâm tiền vốn mua cây giống cùng các chi phí khác. Một nông dân xác định tết năm nay sẽ không được như trước:
“Tệ hơn năm rồi là cái chắc rồi. Mọi năm thì mua quà mua đồ cho con, năm nay thôi chế con ơi năm nay tệ quá, sang năm đi…nói chung Tết mình có nhiều thì ăn nhiều có ít thì ăn ít. Giờ 1 ký thịt heo cũng được rồi”.
Những người nông dân mà chúng tôi tiếp xúc cho biết trong những năm trở lại đây, Tết Âm lịch đối với họ chỉ còn ngày mồng một lo cúng ông bà, chứ sang ngày mồng hai, mồng ba có người phải ra đồng làm việc rồi. Tất cả trở lại như ngày thường.

Người dân Hà Tĩnh tiếp tục biểu tình đòi bồi thường do thảm họa Formosa

Theo RFA -2017-01-12  
Người dân biểu tình chống tập đoàn Đài Loan Formosa tại Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.
Người dân biểu tình chống tập đoàn Đài Loan Formosa tại Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.  AFP photo
Hơn 100 người thuộc các cở sở kinh doanh thu mua hải sản tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh hôm qua tiến hành đình công trước ủy ban nhân dân tỉnh đòi tiền bồi thường cho số cá mua theo yêu cầu Nhà nước sau thảm họa môi trường Formosa.
Tin của Phong Trào Lao động Việt từ trong nước cho biết số cá của gần 50 hộ kinh doanh nằm trong kho lạnh lên đến hằng nghìn tấn. Hằng tháng có hộ phải chi hằng chục triệu đồng để bảo quản. Những doanh nghiệp này còn phải trả nợ vay ngân hàng và nợ bên ngoài lên đến gần chục tỷ đồng cho mỗi doanh nghiệp.
Cả ngàn công nhân làm việc trong những ngành liên quan biển như nghề cá, làm muối, nước mắm… đang phải thất nghiệp.
Những người biểu tình cho biết các cơ quan chức năng đang đùn đẩy nhau trách nhiệm về công tác chi trả tiền bồi thường do thảm họa môi trường biển mà Formosa gây nên.
Vào đầu tháng tư vừa qua, cá và hải sản chết hằng loạt tấp vào bờ biển bốn tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.
Nguyên nhân được phát hiện là do nhà máy thép Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh xả hóa chất độc hại trực tiếp ra biển. Sau đó nhà máy này thừa nhận và bồi thường cho Việt Nam 500 triệu đô la Mỹ để khắc phục và bồi thường cho người dân chịu tác động bởi thảm họa.
Đến nay một số người dân trong diện được chính phủ Hà Nội qui định được bồi thường vẫn chưa nhận được số tiền đó và nhiều cuộc biểu tình đòi hỏi quyền lợi đã xảy ra.

NeoBags - Hồi chuông cảnh tỉnh về vi phạm luật lao động

Lan Hương, phóng viên RFA 2017-01-12  
Hàng trăm công nhân công ty TNHH NeoBags đứng ngoài chờ đoàn công tác họp với lãnh đạo sáng 9/1/2017.
Hàng trăm công nhân công ty TNHH NeoBags đứng ngoài chờ đoàn công tác họp với lãnh đạo sáng 9/1/2017. Photo courtesy of thanhnien.vn
Bước vào năm mới 2017 đã xảy ra một số vụ đình công của công nhân với nguyên nhân do chủ sử dụng lao động không tuân thủ những qui định do cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra.
Nếu công ty phạm luật...
Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động được áp dụng từ ngày 1/1/2017. Tuy nhiên, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên NeoBags tại Long Hồ, Vĩnh Long bị nói là không thực thi qui định đó khiến vào ngày 7 tháng giêng năm 2017, hơn 1.500 người lao động của công ty nghỉ việc, đứng dàn hàng biểu tình đòi công ty bảo đảm quyền lợi cho công nhân.
Công nhân đòi tăng lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật, tăng tiền trợ cấp, tiền xăng đi lại, tiền chuyên cần. Công nhân NeoBags cũng phản đối chế độ không có tiền thâm niên, không ứng tiền tiêu Tết, và ép buộc công nhân tăng ca quá nhiều khiến hàng trăm công nhân ngất xỉu phải cấp cứu trong bệnh viện chỉ trong tháng 12 năm ngoái. Nhận xét về tình hình này, luật sư Hà Huy Sơn cho biết:
Đối với công ty không tăng lương theo mức tối thiểu, khi mà lương tối thiểu lên mà người ta không tăng theo cái tỷ lệ như thế, thì tôi nghĩ nó là sự vi phạm luật của nhà nước rồi.
- Chuyên gia Nguyễn Quang A
Theo tôi một khi Chính phủ đã có quy định thì công ty phải chấp hành văn bản dưới dạng luật của Chính phủ. Còn cái chuyện không chấp hành thì có chế tài của luật bảo hiểm xã hội.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A thì nhận định rằng tình trạng vi phạm luật lao động ở Việt Nam xảy ra “như cơm bữa” và là trách nhiệm của Sở và Bộ Lao động.
Đối với công ty không tăng lương theo mức tối thiểu, khi mà lương tối thiểu lên mà người ta không tăng theo cái tỷ lệ như thế, thì tôi nghĩ nó là sự vi phạm luật của nhà nước rồi. Và cái chuyện công nhân người ta đình công như vậy là rất dễ hiểu. Lẽ ra các cơ quan giám sát của nhà nước như Sở Lao động hay Bộ Lao động phải can thiệp ngay thì có thể tránh được đình công như vậy.
Chị Trang, một công nhân đang lao động tại một xí nghiệp ở Thái Bình cũng cho biết suy nghĩ của mình dưới góc độ của một người lao động khi doanh nghiệp vi phạm lợi ích cho những người như mình:
Theo em nếu nhà nước đã yêu cầu tăng lương tối thiểu vùng mà công ty lại không tăng lương thì nếu mình không có quyền hành gì mà mình có khả năng đình công thì mình cứ đình công thôi, cái đó là quyền lợi của mình, mình không làm được ở công ty này thì mình có thể làm ở công ty khác. Người ta cũng đi làm mà, tại sao lại không tăng lương cho người ta? Nếu mà muốn giữ công nhân thì phải làm thế nào để công nhân được nhận xứng đáng theo sức lao động mình bỏ ra.
... giải quyết ra sao?
dinh-cong-9-1-1_4128_2322_299_3748_2249_721-400.jpg
Công nhân ngồi trước xưởng đình công sáng 9/1/2017. Courtesy of baocongan
Ngay trong chiều ngày 7 tháng giêng, lãnh đạo công ty NeoBags và đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động huyện Long Hồ, Công an tỉnh Vĩnh Long, Thanh tra đã họp mặt và đưa ra hướng giải quyết. Theo đó, công ty sẽ trừ 50% tiền chuyên cần của nhân viên; những ngày công nhân nghỉ đình công sẽ bị trừ vào phép năm, và nhân viên sẽ phải làm bù vào Chủ Nhật nhưng tính lương như ngày thường. Giải thích nguyên nhân chưa áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới ban hành, lãnh đạo công ty TNHH NeoBags nói là còn đang chờ để tham khảo các công ty khác. Nhận xét về cách xử lý này, luật sự Hà Huy Sơn gợi ý đại diện của công nhân nên kiện công ty này để tòa có đánh giá, quyết định phù hợp, công bằng với hoàn cảnh:
Theo tôi để vấn đề này rõ ràng thì đại diện công đoàn của công nhân nên kiện công ty này ra tòa để tòa có phán quyết khách quan hơn.
Theo tôi để vấn đề này rõ ràng thì đại diện công đoàn của công nhân nên kiện công ty này ra tòa để tòa có phán quyết khách quan hơn.
- Luật sự Hà Huy Sơn
Ông Nguyễn Quang A đồng tình với ý kiến rằng có thể hình thức xử phạt này hợp lý vì được quy định trong hợp đồng lao động mà người ngoài cuộc khó có thể biết được. Tuy nhiên ông cũng dự đoán rằng nếu công nhân cứ tiếp tục đình công vì không hài lòng với cách xử lý này thì doanh nghiệp cũng phải chấp nhận đòi hỏi của họ.
Tôi nghĩ là bởi vì quy định của luật pháp không rõ ràng, và bản thân công đoàn cũng không làm đúng trách nhiệm của mình. Cho nên đây thực sự là cuộc giằng co giữa chủ doanh nghiệp và các công nhân ở đó. Họ nói là trừ tiền chuyên cần thì cũng có thể có lý bởi vì đó có thể là quy định riêng của nhà máy là như vậy. Nhưng mà nếu công nhân họ đoàn kết để bảo vệ lợi ích của mình, tiếp tục đình công thì doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận đòi hỏi của họ mà thôi.
Song hành với luật về mức lương tối thiểu vùng là Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt đối với những người sử dụng lao động trả lương thấp hơn mức tối thiểu Nhà nước đề ra. Tuy nhiên, ông Quang A cho rằng chính quyền không nên can thiệp một cách gay gắt vào các doanh nghiệp, mà thay vào đó thì lắng nghe ý kiến của người dân để điều chỉnh luật lệ sao cho phù hợp với nguyện vọng của họ.
Nếu như đã là quy định của nhà nước rồi, dù cho có chưa được hợp lý cho lắm thì cũng phải buộc mọi người thực thi. Những người bị ảnh hưởng thì được quyền cất tiêng nói của mình để phản đối. Và sự tương tác giữa người dân và chính quyền làm cho chính quyền sẽ thay đổi luật lệ của mình theo ý nguyện của người dân. Nếu làm được như thế thì mới có sự tiến triển tốt cho tất cả các bên.
Ai bảo vệ công nhân?
Trong khi đó, luật sư Hà Huy Sơn lại nhấn mạnh rằng chính quyền cần dùng mọi biện pháp để làm sao bảo vệ được quyền lợi cho người lao động, quyền được đình công của họ mà Pháp luật quy định trong điều 206 Bộ luật Lao động 2012, nhưng cũng cần phải đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp.
Khi được hỏi về những mong ước tại nơi mình làm việc, chị Trang chia sẻ rằng nếu giả sử đình công xảy ra tại công ty chị thì chị mong ước sẽ có ai đó đứng về phía những người công nhân như chị để bảo vệ quyền lợi cho họ. Chị cũng hi vọng:
Em mong muốn công ty em làm đúng luật thôi...Rất muốn sẽ có ai đó đứng về phía mình để bảo vệ quyền lợi của mình.
- Chị Trang, công nhân
Em mong muốn công ty em làm đúng luật thôi, và làm thế nào để bọn em thấy là mình bỏ sức lao động này ra là đúng, không bị uổng phí thì khi ấy công ty sẽ giữ được công nhân.
Rất muốn sẽ có ai đó đứng về phía mình để bảo vệ quyền lợi của mình.
Sáng ngày 9/11 vừa qua, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã tổ chức kỳ họp thứ 14, Hội nghị Ban chấp hành khóa XV. Một trong những vấn đề được đưa ra là giải quyết các vấn đề tranh chấp lao động, an toàn lao động và bảo vệ quyền lợi cho người lao động.
Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Phó chánh Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có trung bình khoảng 25.000 vụ vi phạm luật lao động trong đó chủ yếu liên quan đến hợp đồng, tiền lương, bảo hiểm xã hội, kỷ luật và trách nhiệm.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/neobags-a-wakeup-call-ab-violation-of-labor-code-in-2017-lh-01122017092531.html/neobags-hoi-chuong-canh-tinh-ve-vi-pham-luat-lao-dong

60 người liên quan đến tham nhũng, 20 người 'bị xử lý'

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tại Hội nghị tổng kết của ngành thanh tra ngày 11/1/2017. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tại Hội nghị tổng kết của ngành thanh tra ngày 11/1/2017. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)
An Tôn - VOA
12.01.2017 
Báo chí Việt Nam đưa tin cho hay tại một hội nghị hôm 11/1, Thanh Tra Chính phủ thông báo trong năm 2016 cơ quan thanh tra các cấp phát hiện 60 người “có hành vi liên quan đến tham nhũng”, và có 20 người đứng đầu “bị xử lý” vì “thiếu trách nhiệm, để xảy ra hành vi tham nhũng”.
Không có thông tin cụ thể về danh tính và chức vụ của những “người đứng đầu” đó. Tin cho hay trong số 20 người, có 1 người đứng đầu đã bị xử lý hình sự, nhưng không rõ mức độ hình phạt; 10 người khác bị xử lý “kỷ luật hành chính” bằng các hình thức như cảnh cáo, khiển trách.
Các quan chức đã “bị xử lý” là những người làm việc ở Bạc Liêu, Hậu Giang, Hòa Bình, Kiên Giang, Tây Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Vĩnh Long, Bình Thuận và Cần Thơ. Riêng 3 tỉnh cuối có từ 3 tới 4 quan chức “bị xử lý”.
Tường thuật của báo chí cho biết thêm rằng riêng Thanh tra Chính phủ đã tiến hành 55 cuộc thanh tra, tập trung vào sự vận hành của các bộ, vấn đề đất đai ở các địa phương, hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng như phòng, chống tham nhũng.
Trong số đó, 21 cuộc thanh tra đã có kết luận xác định rằng có những vi phạm với tổng số tiền là gần 11,1 nghìn tỉ đồng, cơ quan thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 5 nghìn tỉ đồng.
Từ thành phố Hồ Chí Minh, Luật sư Trần Quốc Thuận, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nói với VOA rằng các nỗ lực chống tham nhũng của Việt Nam không mang lại những tín hiệu tích cực:
“Cụ thể những vụ chống tham nhũng như vụ Trần Xuân Thanh, vụ Vũ Huy Hoàng, người ta cho rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng này lập cập không đi tới đâu. Chỉ có vụ đó mà làm chưa ra ngô ra khoai. Còn bao nhiêu vụ, vụ Núi Pháo, vụ AVG, rồi người ta nhắc lại vụ Vinashin, Vinalines nữa. Còn bao nhiêu doanh nghiệp thế này thế kia. Rõ ràng cách làm việc nặng về lượng, nhưng mà hiệu quả công việc rất thấp. Cho nên lòng dân người ta rất buồn, người ta mong muốn rằng cái nhà nước này phải hứa với người dân, phải tin người dân”.
Đầu năm 2016, Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng, xếp hạng 168 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên cảm nhận của các doanh nhân và chuyên gia trong nước về tham nhũng trong khu vực công.
Điểm số của Việt Nam là 31/100 điểm, đứng thứ 112/168 trên bảng xếp hạng toàn cầu, tức là thuộc nhóm các nước có nhiều tham nhũng.
Khi đó, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Chính phủ, nói với báo chí các tiêu chí của Tổ chức Minh bạch Quốc tế rất khác với cách đánh giá của Việt Nam. Ông nói cách đánh giá đó “không phản ánh một cách toàn diện được tình hình tham nhũng tại Việt Nam”.
Ông Đạt cho rằng trong vài năm trở lại đây công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam đã “có những bước tiến mới, có nhiều giải pháp đột phá mang lại nhiều hiệu quả, song các tổ chức nước ngoài không ghi nhận”.

Cha bị triệu tập vì một bài báo của con trên VOA?

Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng
Theo VOA-13.01.2017
Ông Phạm Văn Hùng, 86 tuổi, thân phụ của nhà báo độc Phạm Chí Dũng đã bị “triệu” đến Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh để “làm việc” vào ngày 10/1.
Nhà báo Phạm Chí Dũng xem đây là một hành vi bất nhã và thiếu lễ độ. Ông nói với VOA như sau:
“Gia đình tôi đánh giá cách mời của họ là một sự trịch thượng và vô lễ vì họ chỉ cho người thông báo qua điện thoại.”
Nhà báo Phạm Chí Dũng cho biết có rất nhiều cơ quan của thành ủy có mặt trong buổi triệu tập này và họ đưa ra nhiều lời đe dọa, trong đó có đe dọa khởi tố Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam do ông làm chủ tịch:
“Trong buổi làm việc đó có cả quan chức của Đảng như Ban Nội chính Thành Uỷ, Ban Tuyên giáo Thành Uỷ, và Văn phòng Thành Uỷ. Họ có ý kiến mà tôi nghe ba tôi thuật lại rằng họ nói tôi viết bài xuyên tạc, viết bài sai sự thật. Thậm chí có ý kiến cho rằng đã đủ yếu tố để khởi tố tôi về vụ thành lập Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.”
Ông Dũng tin rằng Thành ủy cảm thấy những bài báo của ông đã đụng chạm đến sân sau của Thành ủy, trong đó có một bài viết trên VOA đề cập đến ông cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải.
Bài viết trên của ông Dũng cho VOA vào tháng 12, 2016 có đoạn: “Có dư luận cho biết công an đã nắm rõ được hành vi gây thất thoát của ông Trần Phương Bình tại DongA Bank, nhưng không dám bắt vào năm 2015 là vì DongA Bank là một ngân hàng của Thành ủy TP HCM được bí thư thành ủy khi đó là ông Lê Thanh Hải che chắn. Luồng dư luận này cũng cho rằng việc ông Trần Phương Bình bị bắt vào thời điểm cuối năm 2016, khi ông Lê Thanh Hải đã nghỉ, là một đòn đánh vào ông Hải và khối tài sản khổng lồ tích góp qua nhiều năm của ông này”.
Ngoài ra, theo theo ông Dũng, chính quyền muốn chặn những bài viết tiếp theo của ông về Tp. Hồ Chí Minh hay cụ thể hơn là các bài liên quan đến ông Lê Thanh Hải.
“Ngay trong một bài báo mà họ đặc biệt nhấn mạnh, bài liên quan đến ông Trần Phương Bình, cựu chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á ở Tp. HCM bị bắt. Trong bài đó trong dẫn nguồn dư luận đánh giá rằng ông Trần Phương Bình có mối quan hệ có lẽ được che chắn bởi ông Lê Thanh Hải thành thử không bị bắt vào năm 2015.”
Ông Dũng cũng tin rằng cuộc triệu tập này do ông Lê Thanh Hải đứng phía sau, thông qua Phó Bí thư thường trực Tất Thành Cang:
“Cũng không loại trừ khả năng là ông Lê Thanh Hải có nhờ riêng ông Tất Thành Cang để ông Tất Thành Cang tổ chức một cuộc họp như vừa rồi, lấy danh nghĩa của thành ủy để đặt ra những vấn đề liên quan đến ông Lê Thanh Hải.”
Cũng theo nhà báo độc lập, những bài viết của ông liên quan đến chế độ hiện hành, quốc nạn tham nhũng, thực chất nền kinh tế, và các quyền tự do căn bản của người dân bị đàn đáp. Trong khi đó chính quyền từ trung ương đến địa phương lại bưng bít các thông tin này.
Trong thư ngỏ cho thành ủy ngay trong ngày 10/1, ông Dũng đề nghị đối thoại với ông Tất Thành Cang để cùng tìm ra sự thật. Tuy nhiên, ông Dũng tin rằng thư ngỏ của ông sẽ không được phản hồi.

Nguyễn Phú Trọng và 15 văn kiện ký kết khiến Việt Nam phải hoàn toàn thần phục Bắc Kinh

Dân Làm Báo - Một cá nhân Nguyễn Phú Trọng, trong cương vị tổng bí thư của đảng độc tài toàn trị đã ký 15 "văn kiện hợp tác" giữa 2 quốc gia Việt Nam với Trung cộng. Hơn 90 triệu dân Việt Nam không biết nguyên văn nội dung của 15 "văn kiện hợp tác", nhưng qua tóm tắt của nó chúng ta thấy rõ đây đúng nghĩa phải là 15 cam kết buộc Việt Nam phải thần phục Bắc Kinh mà Nguyễn Phú Trọng đã ký kết với Tập Cận Bình.

Vào chiều 12/01/2017, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Nguyễn Phú Trọng đã "bút sa... Việt Nam chết" những điều như sau:

- Thỏa thuận hợp tác đào tạo cán bộ cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sẽ không bao giờ có chuyện "hợp tác" theo nghĩa song phương - cán bộ cấp cao CSVN đào tạo CSTQ và ngược lại. Chỉ có "hợp tác" một chiều, theo quan hệ thầy Bắc Kinh và học trò Hà  Nội. đó là: các quan thầy Bắc Kinh sẽ đào tạo một thành phần "thái thú bản xứ" làm tay sai cho thiên triều phương bắc.

- Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Kinh tế Trung ương với Trung tâm Nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc.

Có nghĩa là Việt Nam phải ghi nhớ mọi hoạch định kinh tế của đảng CSVN áp đặt lên đất nước Việt Nam sẽ phải hoàn toàn đi theo và là một phần của toàn bộ kế hoạch phát triển kinh tế của Trung cộng. Điều này được bổ túc thêm bởi sức mạnh khống chế của Mao tệ với:

- Biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc về việc hợp tác tài trợ dự án và cho vay song phương trung, dài hạn giai đoạn 2017-2019.

"Hợp tác" này cho thấy Việt cộng đã quy đầu hoàn toàn sống nhờ vào tiền của Tàu cộng.

- Công thư trao đổi về việc hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Khi một dự án nằm trong lãnh thổ Việt Nam được đưa vào "văn kiện hợp tác" thì trong bối cảnh thần phục Bắc Kinh, chúng ta có thể hiểu rằng đường sắt LC-HN-HP đã hoàn toàn do Trung cộng làm chủ. Điều này cũng đáp ứng kế hoạch của Trung tâm Nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc mà Nguyễn Phú Trọng cũng đã ký kết như trên.

- Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đến năm 2025.

Với chiến lược xâm lấn Việt Nam, trong bối cảnh Bắc Kinh xâm chiếm biển đảo, văn kiện "hợp tác" quốc phòng giữa thành phần xâm lược và bị xâm lược cho thấy Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt toàn thể quân đội ký bản đầu hàng đối với Bắc Kinh.

- Hiệp định khung hợp tác cửa khẩu biên giới đất liền giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Điều này đã thêm một lần nữa đóng dấu và củng cố những thoả thuận dâng bán đất của đảng CSVN đối với Trung cộng. Mọi ký kết hợp tác vùng cửa khẩu là một tái xác quyết công nhận những vùng đất của Việt Nam đã bị lọt vào tay Trung cộng là của Trung cộng.

- Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng rào kỹ thuật thương mại.

Điều này có nghĩa là chất lượng an toàn của mọi sản phẩm tuôn vào Việt Nam sẽ không được kiểm soát bởi Việt Nam là quốc gia tiêu thụ. Ngược lại đó được "kiểm soát" và phê chuẩn "an toàn" bởi quốc gia sản xuất ra những sản phẩm độc hại.

- Thỏa thuận hợp tác thả giống nuôi trồng nguồn lợi thủy sinh khu vực Vịnh Bắc Bộ Việt Nam-Trung Quốc.

Thỏa thuận này là cam kết của Nguyễn Phú Trọng để Trung cộng làm chủ, khai thác, có mặt và hoạt động trên toàn Vịnh Bắc Bộ dưới danh nghĩa "thả giống nuôi trồng nguồn lợi thủy sinh".

- Kế hoạch hợp tác Du lịch Việt Nam-Trung Quốc giai đoạn 2017-2019.

Khi Tập Cận Bình lấy du lịch để là 1 trong 15 cam kết và gọi nó là một "kế hoạch" thì đây phải là một ý đồ chính trị. Qua cái gọi là "kế hoạch" này, chúng ta sẽ thấy không những hàng ngàn đoàn du lịch Tàu "đổ bộ" Việt Nam nhưng những trình bày về địa danh, lịch sử, nguồn gốc... của các danh lam thắng cảnh tại Việt Nam sẽ được "hợp tác" để được thuyết minh theo hướng "xâm lược mềm" của Bắc Kinh.

- Thỏa thuận hợp tác giữa Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia-Sự thật và Nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc giai đoạn 2017-2021.

Đây là một nâng cấp để "sự thật" sẽ được xuất bản theo những điều láo lếu của Bắc Kinh. Toàn bộ diễn giải về chính trị theo ý hướng của Trung cộng sẽ được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia tại Việt Nam tuân phục theo điều ký kết này. Lãnh vực xuất bản không thôi cũng chưa đủ để có được sự khống chế toàn diện về tư tưởng. Bên cạnh lãnh vực "đọc", Nguyễn Phú Trọng đã mở rộng chu vi thần phục bằng 2 văn kiện khác cho lãnh vực "xem" và "nghe":

- Bản ghi nhớ về việc hợp tác làm phim truyền hình chuyên đề “Sức lôi cuốn của Việt Nam - sức lôi cuốn của Trung Quốc” giữa Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc.

- Thỏa thuận hợp tác giữa Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc.

Để mở rộng sự thần phục của đảng con đối với đảng cha ra đến nhân dân, Nguyễn Phú Trọng đã ký:

- Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác giai đoạn 2017-2021 giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc.

Bên cạnh đó là 2 ký kết có tính nhân đạo là:

- Bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc.

- Bản ghi nhớ về hợp tác triển khai viện trợ không hoàn lại chuyên về lĩnh vực y tế công cộng giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam với Bộ Thương mại Trung Quốc.

Tuy nhiên, tưởng là nhân đạo nhưng văn kiện này cho phép Bắc Kinh có mặt, kiểm soát và "giải quyết" những đại nạn về y tế, môi trường xảy ra ở mức vĩ mô / công cộng mà nguyên nhân đến từ các nhà máy xây dựng bởi Trung cộng, những sản phẩm tiêu dùng sản xuất bởi Trung cộng.

Trong khi Hoa Kỳ với tân tổng thống Donald Trump đang hé lộ chính sách thân Nga chống Tàu và viễn ảnh đảng và các quan chức sẽ bị... bớt giàu vì TPP bị khai tử, Nguyễn Phú Trọng đã tức tốc sang Tàu và giao hẳn Việt Nam vào tay Bắc Kinh bằng 15 văn kiện ký kết trước sự chứng kiến của vua cha là Tập Cận Bình.

12.01.2017