Friday, May 22, 2015

Cái thói học đòi


Nguyễn Dư (Danlambao) - "Đảng ta" thực chất tuy nghèo, hết thời, nhưng vẫn cứ chơi bảnh. Thì cũng giống như mấy cái mụ nạ dòng đứng đường, ăn mặc lòe loẹt, diêm dúa, nhưng thật ra bên trong không một xu dính túi; tất cả đồ đạc, nữ trang, quần áo hào nhoáng toàn là đi mượn nợ để trang điểm cho cái thân xác già nua, bệnh hoạn lúc tuổi về chiều. Đi mượn nợ thì những thế hệ con cháu đời sau sẽ trả, lo gì. Bây giờ còn cơ hội để kể công, trước đây lập thành tích cho đảng là đánh thắng quân xâm lược, là giải phóng dân tộc, là thống nhất đất nước thì trước tiên, bây giờ lợi dụng lại cái "uy tín (!)", cái công lao ấy đối với nhân dân đi vay nợ quốc gia, trích ra một ít bỏ túi riêng, cứ xài cho sướng trước cái đã. Do đó "đảng ta" vẫn tiếp tục "lòe" người dân nhẹ dạ, dễ tin, cho họ tưởng là ta đây còn xuân sắc, hãy còn... trinh. Nhưng những hào nhoáng bên ngoài toàn là trang điểm bởi những thứ đồ nữ trang giả hiệu.

Đã trải qua bốn chục cái mùa xuân trên thành phố, khắp thiên hạ ai cũng biết đến tên người, nhưng chỉ có đảng là không nhận ra thân phận ghẻ lở, cái căn bệnh xã hội do chính họ đã tạo ra mà thôi.

Đọc báo, thì chúng ta thấy nhiều công trình "ghẻ lở" được chủ thầu hứa là sẽ khắc khắc phục. Nhưng có ai hỏi họ khắc phục bằng cách nào chưa? Chưa nghe có ai hỏi cả, và cũng chưa có câu trả lời thỏa đáng! Nhưng chúng ta chắc ai cũng biết họ sẽ trả lời là khắc phục bằng cách lấy xi măng trám gạch, lấp lại những vết nứt nẻ. Trả lời giỏi đến thế là cùng! Đó chỉ là một cách vá víu lấy lệ, cho qua chuyện. Rồi một vài tháng hay một vài năm, công trình bị "rụng" lần lần, vỡ những mảnh khác, lúc đó hết hạn bảo hành, "cứt trâu hóa bùn" thì nằm chờ "đắp chiếu"! Cũng giống như khuôn mặt diêm dúa của đảng hiện nay, không còn bao lâu cũng sẽ trở thành nham nhở, nằm... đắp chiếu mà thôi.

Mới đây, tôi có đọc lướt qua một bài báo trên mạng của đảng, viết về một công trình, hình như xây tháp bút thì phải; mới khánh thành không bao lâu thì bị "sét đánh (?)" tróc ra từng khối, rồi cũng lại hứa là sẽ khắc phục. Và cũng lại thêm một công trình "làm chơi" nhưng mà "ăn thiệt".

Những công trình "hứa khắc phục", đến giờ này, có ai làm thống kê trên khắp đất nước hiện là có bao nhiêu công trình kiểu đó chưa? Công trình không chất lượng, chỉ còn cách đập bỏ toàn bộ làm lại thì mới thật sự gọi là khắc phục.

Hiện tại, họ ăn trên đầu trên cổ nhân dân, ăn từ trong ăn ra, ăn từ trên ăn xuống rồi sẽ ảnh hưởng đến nhiều thế hệ mai sao. Như thế mà sao mọi người cứ vẫn im lặng, dễ dãi bỏ qua để cho họ ngốn ngân sách, thất thoát của quốc gia hàng vài tỉ cho mỗi công trình!

Người ta quan niệm rằng những gì không ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống mọi người thì cứ lờ đi, cho chìm luôn. Chỉ mới thấy dân oan mất đất, mất nhà là những nạn nhân mất quyền lợi vật chất trực tiếp đi đấu tranh, khiếu kiện; còn lại phần đông người dân cứ bỏ mặc cho cán bộ, để cho nạnh ai nấy bốc hốt. Mặc kệ! Ai chết mặc ai! Chưa bao giờ thấy một cuộc biểu tình của dân đòi vạch mặt, tố cáo những loại quan tham như thế. Thật là người dân Việt vô trách nhiệm đối với tài sản công của quốc gia đến như thế là hết đường! Chấp nhận vậy được sao?! Đời cha ăn mặn thì đời con khát nước đấy! Cái thảm họa của dân tộc Việt Nam là cứ để cho đảng thao túng, sẽ còn gây ra thêm nhiều di hại về lâu về dài sau này.

Cũng như mới đây, luật bảo hiểm mà người lao động làm ở các xí nghiệp phải đóng. Theo như chúng ta biết, những đất nước phát triển, người ta đi làm đóng bảo hiểm xã hội và bào hiểm lao động để bảo đảm cho họ có đời sống tạm ổn tương đối khi mà không còn cơ hội nào bon chen được nữa trong việc làm để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Thí dụ như những trẻ em nghèo, người già cả, bệnh tật, được sự trợ cấp của xã hội, mà "đảng ta" thường hay gọi đó là tiền hỗ trợ cho những hộ nghèo.

Còn bảo hiểm lao động (nên hiểu, bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp khác với bảo hiểm tai nạn lao động) là khi một người đi làm bình thường, nhưng vì một lý do nào đó không còn đi làm được nữa thì nhà nước phải trích tiền bảo hiểm đó ra, trợ cấp có thời hạn theo qui định để người lao động có cơ hội đi tìm việc khác; nếu tìm chưa được việc thì có thể xin gia hạn thêm; hoặc là bộ lao động phải tìm việc giúp họ. Đến tuổi hưu, người lao động vẫn lãnh tiền hưu bình thường.

Trường hợp nếu người lao động bị sa thải, thì chủ phải bồi thường. Theo bộ lao động, thì khi người lao động dùng số tiền đó được tính chia đều ra tương đương với số lương hàng tháng lãnh; sử dụng trong nhiều tháng, có khi cả vài năm tùy theo tiền bồi thường ít hay nhiều, hết số tiền đó rồi mới bắt đầu lãnh trợ cấp thất nghiệp.

Còn đàng này "đảng ta" chờ cho người lao động đến tuổi hưu, sắp theo về với ông bà ông vải thì mới được nhận trợ cấp nhỏ giọt. Đó là một thủ đoạn cướp công. Bởi vì có bao nhiêu người chờ được đến cái tuổi hưu để mà hưởng trợ cấp ấy, và hưởng được bao lâu thì sẽ "mãn phần" (có người còn gọi là "khuất núi"). Chưa tính cái thời gian nhà nước ôm mớ tiền đó còn sẽ sinh lời ra là bao nhiêu nữa!

Trong phạm vi bài này, tôi chỉ muốn trình bày qua loa, không đi sâu, phân tích về sự khác biệt chi tiết hưởng trợ cấp thất nghiệp mà nhiều nước trên thế giới áp dụng; để cho chúng ta thấy cái sự học đòi, bắt chước khập khiễng của "đảng ta" so với thế giới văn minh. Bắt chước không đúng cách, một bước mà muốn tới trời, chưa đủ năng lực và kiến thức. Bắt chước theo kiểu đứng núi này trông nứi nọ, thật thảm hại!

Bốn mươi năm nhìn lại, luật bảo hiểm của "đảng ta" từ y tế, giáo dục, xã hội, lao động... còn quá bát nháo, "treo đầu dê, nán thịt chó", là do quản lý quốc gia yếu kém, tài nguyên thất thoát; do từ cái thói kêu binh, lộng quyền mà sinh ra mọi tệ nạn, tham nhũng tràn lan. Đè Nguyễn Tấn Dũng ra -người nắm hầu bao của quốc gia- mà dần thì mọi người sẽ biết cái khối tàn sản hiện thời ông có, đã tẩu tán và chia chác tứ phía, bốn phương cho thân nhân, bè cánh, dòng họ bà con là bao nhiêu liền. Đâu phải chỉ mình ông, mà là hầu hết các quan chức có quyền trên khắp đất nước đều như thế cả.

Từ ngày thành lập đảng cộng sản Việt Nam cho đến nay, chúng ta thấy có triều đại tổng bí thư nào dám mạnh dạn nhận khuyết điểm với toàn dân, chỉ rõ ra cái sai lầm của "đảng ta" từ bảy tám chục năm cho đến hiện nay chưa, hay họ cứ ỡm ờ cho qua theo cái kiểu "đánh bùn sang ao" để mà hưởng lộc tiếp?

Một chính thể của dân tộc trong một quốc gia, cứ nhìn về quá khứ (sai lầm) rồi tự hào, kể công, ỷ lại để hưởng thụ, ai nói động đến thì bảo là nói xấu; nên bị u mê, ù lỳ không dám dứt khoát thoát ra khỏi cái quá khứ đó để nhìn cho ra sự thật. Sợ sự thật, thì chính thể đó sẽ đưa dân tộc đến chỗ bạc nhược, diệt vong.

23/05/2015Cộng Sản là cha Khủng Bố

Cánh Dù lộng gió (Danlambao) - Một điều mà ai cũng phải kinh hãi khi nghe đến 2 từ khủng bố. Không chỉ riêng Hồi Giáo cực đoan mới khủng bố mà đảng Cộng Sản từ lúc bắt đầu hình thành cho tới nay vẫn xứng đáng đoạt danh hiệu cha của khủng bố.

Khủng bố bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước, khi có tranh chấp giữa 2 tôn giáo lớn là Công Giáo và Hồi Giáo, vì mâu thuẫn với nhau nên có lúc 2 tôn giáo này đã phát lệnh Thánh Chiến, đến đời Thánh Dominique (Daminh), Ngài không dùng bạo lực nữa mà ngài đã dùng lời cầu nguyện qua kinh Mân Côi để dẹp được quân Hồi Giáo bây giờ.

Những hiềm thù cứ kéo dài mãi tận bây giờ từ đời này qua đời khác không bao giờ chấm dứt. Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ II và Đức Giáo Hoàng Francis đang tại vị bây giờ đã gặp gỡ nhiều vị lãnh đạo Hồi Giáo để hòa giải và thương lượng cũng như xin lỗi vì những sai lầm trong quá khứ nhưng không có kết quả.

Nói đến khủng bố người ta lại nhớ đến Osama Bin Laden, người đứng đầu tổ chức này sau khi được Mỹ đào tạo trong ngành tình báo CIA trong thời chiến tranh lạnh, sau đó Bin Laden quay ngược 180 độ chống Mỹ triệt để, cho Mỹ là nguyên nhân gây chiến tranh cho toàn thế giới.

Thật ra tổ chức khủng bố này truyền đạo bằng cách ép buộc người khác phải theo đạo Hồi, nếu không theo thì bất cứ ai cũng là kẻ thù của họ, và phải cần tiêu diệt vì họ cho là theo tà đạo.

Bin Laden đã phá kỷ lục khi cuộc chiến Afghanistan bùng nổ, bắt cóc, tống tiền, cắt cổ, đặt bom hẹn giờ bất cứ nơi nào cho dù là chỗ đông dân cư như nhà thờ, trường học, chợ búa. Mỗi lần như thế toàn thấy người dân chết nhiều hơn quân đội, nhưng họ cho là giết người vì thay mặt thánh Ala là có công, cũng như người tự sát bằng bom sẽ là người được phong tử vì đạo, chết sẽ được lên thiên đường, và được một cơ đội gái đẹp phục vụ chung quanh, gia đình người đó sẽ được ưu tiên đặc biệt vì có công với Hồi Giáo. Họ giết người bằng những phương pháp dã man và cho quay lại nhiều đoạn film để cảnh cáo những ai ngon cố chống lại Hồi Giáo.

Họ đã chính thức tuyên chiến với thế giới tự do khi đánh sập tòa tháp đôi của Mỹ, từ đó mọi quốc gia coi họ là những phần tử nguy hiểm nhất cần loại bỏ.

Thế giới đã quên mất một nhóm khủng bố còn tàn ác, dã man gấp ngàn lần tổ chức khủng bố Hồi Giáo này. CSVN xứng đáng với danh hiệu là cha của nhóm khủng bố Hồi Giáo này.

Từ khi thành lập đảng đến nay, biết bao nhiêu nạn nhân đã chết tức tưởi bằng đủ mọi cách, bắt cóc, rồi cột đá quăng ra sông, bỏ vôi chung với người cột miệng bao rồi liệng xuống sông cho phỏng đến chết, dùng súng để ám sát, chặt đầu, mổ bụng là nghề của họ, với thường dân họ dùng súng bắn xối xả vào xe đò, đặt mìn cho xe cán phải nổ tung, quăng lựu đạn vào đám đông đang biểu tình, pháo kích vào trường học, đặt bom hẹn giờ tại các rạp chiếu film và nhà hàng như nhà hàng nổi Mỹ Cảnh, phang bằng cán cuốc hay chôn sống như hồi tết Mậu Thân năm 1968, đập đầu bằng đá cho đến chết như hồi mới giải phóng, và ngay thời buổi này chúng cho côn an giả danh côn đồ đánh đập, tông xe, bắt cóc như thời kỳ đảng CS mới thành lập, vào đồn CA thì khỏe mạnh, khi ra thì khiêng xác vì tự tử, nhẹ lắm cũng bầm tím toàn thân phải vào bệnh viện cấp cứu.

Đáng lý ra thế giới phải tuyên bố CSVN là một tổ chức siêu khủng bố, vì những tội ác dã man mà bọn quỷ đội lốt người này đã gieo rắc cả gần thế kỷ nay mà quốc tế vẫn làm ngơ và dung túng cho họ sống tới ngày hôm nay, những tội ác mà trời không tha đất không dung, cần được thực thi công lý. 

23.05.2015

Sạt lở bờ sông ào ào như giông, hàng chục người phải tháo chạy

Như Ngọc-Hồng Trâm - Thứ Sáu, ngày 22/5/2015 - 16:46
(PLO)- Hơn 20 người sống sát bờ sông Mương Chuối (ấp 1, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã phải rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” khi khu vực này bất ngờ bị sạt lở.
Ngày 22/5, Trung tá Cao Văn Phát – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Nhà Bè (TP. HCM) cho biết, rạng sáng nay, bờ sông Mương Chuối chảy qua địa bàn ấp 1, xã Nhơn Đức đã xảy ra sự cố sạt lở nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân.
Vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 1 giờ sáng, thời điểm người dân ngụ tại khu vực đang ngủ. Bất ngờ, phần đất dọc bờ sông Mương Chuối đoạn qua khu vực đã bị sạt lở tạo nên những tiếng động, nền đất rung chuyển mạnh.
Phát hiện sự việc hàng chục người dân phải bồng bế nhau tháo chạy khỏi nhà.
Ông Phan Văn Cường (50 tuổi, nhà dân bị ảnh hưởng) cho biết, rạng sáng nay ông cùng vợ con đang ngủ thì nghe tiếng động lạ, sau đó nền nhà bỗng nhiên rung lắc dữ dội. “Tôi vội đánh thức vợ con tháo chạy khỏi nhà để đi kiểm tra thì phát hiện phần đất phía sau lưng nhà, sát mép bờ sông Mương Chuối bị cuốn ầm ầm xuống sông. Quá sợ hãi nên cả gia đình tôi nhanh chóng chuyển đồ đạc và tài sản có giá trị ra khỏi nhà”- ông Cường kể lại.
Em trai của ông Cường, ông Phan Văn Thành (42 tuổi) cho biết suốt đêm gia đình ông phải thức vì lo sợ cả căn nhà bị cuốn sập xuống sông. “Tôi nghe ào ào như trời giông phía sau. Một trụ điện bị ngã ầm khi đất bị cuốn trôi. Quá sợ hãi nên tôi vội đánh thức vợ và 5 con nhanh chóng tháo chạy khỏi nhà...”- ông Thành mặt vẫn còn nét sợ hãi kể lại.
Chị Nguyễn Thị Nhữ Lệ (40 tuổi) bần thần chia sẻ: “Trước đó, bờ sông đã xuất hiện vết nứt dài hơn chục mét nhưng chúng tôi không để ý. Sự việc xảy ra nhanh quá, cả nhà tôi không biết phải sống làm sao…”.
Vụ sạt lở trong đêm đã khiến 4 căn nhà bị ảnh hưởng nặng, một phần diện tích sau lưng nhiều nhà bị kéo sập xuống sông Mương Chuối, nhiều tài sản cũng trôi theo dòng nước. May mắn các hộ dân phát hiện kịp thời và tháo chạy khỏi nhà nên chưa có thiệt hại về người.
Ghi nhận tại hiện trường, khu vực sạt lở dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ hơn 10 mét, áp sát nền nhà của 3 hộ dân là Phạn Thị Lãnh, Phan Văn Cường và Phan Văn Thành. Một ngôi nhà tranh bị sụp hoàn toàn, chìm xuống lòng sông.
Con đường bằng bê tông dẫn vào khu dân cư chạy dọc theo bờ sông cùng đường ống cấp thoát nước, lưới điện đã bị đứt đoạn, cuốn xuống sông. Bốn căn nhà của các hộ ấp 1 đã bị nứt toác, sụp lún nền và có nguy cơ bị cuốn xuống nước sông Mương Chuối bất cứ lúc nào.
“Ngay trong đêm, chính quyền địa phương chúng tôi đã điều lực lượng xuống hỗ trợ người dân có nhà bị sạt lở di tản đồ đạc và hỗ trợ mỗi hộ một triệu đồng. Nhân viên điện lực và cấp nước Nhà Bè đang khẩn trương sửa chữa lại đường dây và đường ống giúp dân có thể sinh hoạt”- Trung tá Cao Văn Phát, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Nhà Bè cho biết.
Dự kiến, đến 14h chiều nay, lực lượng chức năng sẽ hoàn thành công tác tháo dỡ nhà cửa và di dời tài sản người dân ra xa khu vực sạt lở. Người dân sẽ được chính quyền chức năng giúp dọn về trạm y tế xã Nhơn Đức để ở tạm trước khi tìm chỗ ở mới. Được biết, khu vực ấp 1, xã Nhơn Đức được xem là một trong những điểm đen thường xuyên diễn ra sạt lở ở huyện Nhà Bè. Hiện một phần dọc bờ sông Mương Chuối đã được thi công xong bờ kè để chống sạt lở nhà dân.
Một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường:

Quyền lợi Búa Liềm nằm trên quyền lợi Tổ Quốc!?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Trong quan hệ đối ngoại mọi chính phủ trên thế giới đều lấy tiêu chí Quyền lợi quốc gia và Uy tín quang minh chính trực đặt lên hàng đầu, không thể như con nít cứ “tối đánh sớm đầu hàng” nay thì Tàu cộng mai thì Liên Xô và ngược lại như đòn sóc hai đầu của các chóp bu CSVN trong quá khứ.

Biển đảo quê nhà bị Tàu cộng công khai “ăn như tầm ăn dâu” không chỉ trong nước toàn dân xót ruột phản ứng gay gắt mà công luận quốc tế cũng đứng ngồi không yên, nhưng đối ngoại cái kiểu “đòn sóc hai đầu” lấm la lấm lét như nhà nước đảng CSVN hiện nay thì không biết có phải đối ngoại kiểu quỳ xuống đem giang sơn cống nạp cho Tàu Cộng chăng? Chúng ta nghiệm xem cái qui trình “đối ngoại” cấp cao đầy uy tín của các chóp bu CSVN nó diễn ra rất buồn cười đau khổ như thế này...

Trước âm mưu biến Biển Đông thành mớ bong bong cho dễ thâu tóm của Tàu cộng mà công khai ngang ngược là đưa giàn khoan 981 cắm trong vùng biển của Việt Nam.

Năm ngoái ngày 06/06/2014 Ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẩn thiết kêu gọi: "Việt Nam mong muốn Mỹ có hành động thiết thực hơn để giải quyết căng thẳng biển Đông. Duy trì hòa bình, ổn định an ninh và an toàn hàng hải ở khu vực là lợi ích, trách nhiệm nghĩa vụ của tất cả các quốc gia liên quan cả trong và ngoài khu vực." (Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam)

Không chùn tay, Tàu cộng tiếp tục leo thang lấn chiếm đảo biển ồ ạt bồi đắp xây căn cứ quận sự trên biển Đông. Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 14/5/2014 khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam đối với phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 13/5 về: Bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ tại Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong đó có Hoa Kỳ trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông” (Báo Đất Việt online).

Gần đây khi công luận quốc tế phản đối gay gắt việc Tàu cộng nhanh chóng bồi đắp xây đường băng sân bay 3000m trên đảo đá chữ Thập chiếm của VN năm 1988, một lần nữa Lê Hải Bình đề nghị: "Các nước đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông". (VnExpress.net )

Nhưng mới đây nhất ngày 21-5 tại Hà Nội liên quan đến những diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Tàu cộng trên biển Đông, khi ngày 6 tháng 5 Hải quân Mỹ điều động một trong những tàu chiến mới nhất của mình là tàu USS Fort Worth khởi sự chuyến tuần tra kéo dài một tuần ngang qua các vùng Trung Quốc đang lấn chiếm trên Biển Đông thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình họp báo kêu gọi: “Các nước không làm phức tạp thêm tình hình”!?(Tuổi Trẻ online 21/5)

TBT/Nguyễn Phú Trọng thăm TQ -7/4/2015 

Bộ trưởng QP/TQ- Thường Vạn Toàn với 
 Bộ trưởng- Phùng Quang Thanh -15/5 tại Lào Cai.

Quả thật là rất buồn cười - Chỉ sau 2 cuộc gặp mặt Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình (7/4) & Thường Vạn Toàn với Phùng Quang Thanh (15/5) thì các cụm từ trước đó: 

1) Việt Nam mong muốn Mỹ có hành động thiết thực hơn để giải quyết căng thẳng biển Đông. 

2) Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong đó có Mỹ trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông.

3) Các nước đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Tức khắc nó biến thành khuyến cáo: “Các nước không làm phức tạp thêm tình hình”.!? Phát ra chỉ từ một cái loa duy nhất: Lê Hải Bình - phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CHXH/CN/CSVN.

Hoàn toàn bỏ ngoài tai 2 sự kiện cực kỳ quan trọng mà hơn lúc nào hết hoàn cảnh Việt Nam hiện nay đang rất cần (nếu không muốn nói là phải mơ ước).

Thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình Đông Nam Á (ASEAN)

Trong vị trí đương nhiệm quốc gia chủ tịch ASEAN và là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), Malaysia (một quốc gia có tranh chấp ở biển Đông) Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein đề xuất thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein. Ảnh: Reuters.

“Tôi đang trên đường tới thăm từng quốc gia ASEAN và một trong những điều sẽ được thảo luận là thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình”, tờ The Star dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein phát biểu hôm 18/2/2015 tại thủ đô Kuala Lumpur. Lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN không chỉ giúp đảm bảo an ninh khu vực mà còn tham gia vào các sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế ông Hishammuddin nói.(vnexpress) (1)

Và chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ ngày 16/3/2015 - kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á thiết lập một lực lượng chung trên biển để tuần tra những khu vực có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.

Phó đô đốc Robert Thomas. Ảnh: USNI News

“Các nước ASEAN có thể hợp tác về an ninh hàng hải trong khi vẫn tôn trọng chủ quyền, tương tự như nỗ lực chống cướp biển ở Vịnh Aden. Nếu các thành viên ASEAN muốn đi đầu trong hoạt động trên, hãy tin tôi, Hạm đội 7 Mỹ, sẽ sẵn sàng hỗ trợ", ông Thomas nói trong phiên họp với các chỉ huy hải quân Malaysia và Singapore. Hãng tin Bloomberg dẫn lời Phó đô đốc Robert Thomas thuộc Hạm đội 7 của Mỹ phát biểu tại Triển lãm Hàng không Hàng hải Quốc tế Langkawi (LIMA) ở Malaysia hôm 16/3/2015 (2)

Cùng chiều hướng này Nhật Bản và Philippines đã ủng hộ và thỏa thuận phối hợp tuần tra với hải quân Mỹ trên biển Đông trong thời gian tới - trước đó ngày 12 /5/2015 Manila và Nhật Bản lần đầu tiên có một cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Đông. 

Đối chiếu với lời nói: “Các nước không làm phức tạp thêm tình hình”!? Của Lê Hải Bình - phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CHXH/CN/CSVN - quả thật nó cô đơn lẽ loi và vô cùng thiếu trách nhiệm với sự tồn vong của dân tộc.

Khái quát các sự kiện thời sự liên quan biển Đông nói trên, chúng ta, những người dân Việt Nam, chắc không thể nào không nao lòng ngậm ngùi khi quyền lợi của quốc gia chỉ là hàng thứ yếu không quan trọng qua tư duy của một tập đoàn lãnh đạo nhà nước và đảng CSVN như chúng ta biết: 

“Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa như thế nào thì không nên nôn nóng, để đến trăm năm hoặc nghìn năm sau con cháu chúng ta đòi lại cũng vẫn được. Ai có quan điểm khác với quan điểm trên đều là sai trái và chỉ phục vụ mục đích của một số cá nhân”(!?) - (Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc - viện trưởng viện Việt Nam học và Khoa học phát triển CHXH/CNVN).

Và còn tệ hơn nữa: “Hoàng Sa để ông anh Trung Quốc giữ hộ, dù sao cũng còn hơn để kẻ thù (Miền Nam) giữ. Bao giờ hòa bình thống nhất, chúng ta sẽ xin lại!”.(công tác tuyên huấn hồi đó đã giải thích với cán bộ và nhân dân ta như vậy về Hoàng Sa )

22/05/2015


Hoàng Thanh Trúc
danlambaovn.blogspot.com

______________________________________

Chú thích:

Đại biểu quốc hội Hoàng Hữu Phước bị nhồi máu cơ tim

Bạn đọc Danlambao - Ông Hoàng Hữu Phước, một đại biểu quốc hội từng gây ra nhiều vụ cãi vã đình đám đã bị nhồi máu cơ tim, phải vắng mặt trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội thứ 9 vừa qua.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, thông tin này được ông Huỳnh Thành Lập, trưởng đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM xác nhận hôm 22/5/2015.

Theo lời ông Lập, ĐBQH Hoàng Hữu Phước lên cơn nhồi máu cơ tim khoảng hôm 14/5/2015, từ đó đến nay vẫn đang phải tiếp tục được điều trị.

Ông Hoàng Hữu Phước, bút hiệu tự xưng là Lăng Tần Hoàng Hữu Phước, từng gây xôn xao dư luận với các phát ngôn bảo vệ chế độ độc đảng, lên án tự do và dân chủ.

Trong tư cách đại biểu quốc hội, ông Phước cũng gây nhiều chú ý khi dùng blog cá nhân chửi bới hai đồng nghiệp là ĐBQH Trương Trọng Nghĩa và ĐBQH Dương Trung Quốc.

Phiên khai mạc kỳ họp quốc hội hôm 20/5/2015 vắng mặt ông Phước do bị nhồi máu cơ tim. Các đại biểu đã dành một phút mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh, nhưng lại vô tình quên mất ông Phước.

Trước đó, 500 DBQH cũng đã vào lăng Ba Đình viếng lãnh tụ cộng sản Hồ Chí Minh, không rõ có vị nào chịu khó ‘cầu an’ cho ông Phước hay không.

Mẹ nước CHXHCNVN có con là kẻ lạc loài

Lê Hải Lăng (Danlambao) - Bà Trang Lê ngồi lặng lẽ một mình. Bà cố vá chiếc áo bị kẻ lạ nào đó cướp mất một đôi phần thân thể. Bà cảm thấy cả ngày chưa có hột cơm nào trong bụng. Hai đứa con rong ruổi phá làng phá xóm tháo bán cả ly hương bát nước của ông bà Tổ tiên cũng không thấy về nhà. Tức cảnh sinh tình. Bà Trang Lê nói một mình: Làm mẹ nước CHXHCNVN có con là kẻ lạc loài làm tay sai cho tàu lạ người lạ. Thật là thời đại đểu cáng khi bị người rừng mang búa liềm về thành phố cai trị...

*

Bà Trang Lê lấy tay quẹt chút vôi têm miếng trầu bỏ vào miệng rồi chậm rãi kêu thằng Lưỡi Gổ:

- Gổ ơi là Gổ ăn rồi cứ đi Đông đi Tây chọc thiên hạ chửi không lo cơm nước cho mẹ già đau yếu.

Không có tiếng trả lời. Bà Trang Lê xoay qua đứa con tên Lợn Xề đang mân mê món đồ quí hiếm:

- Mầy cầm cái gì trên tay mẹ coi bộ “lạ” lắm đó nghe.

Lợn Xề nâng niu hai tay ngắn ngủi vào cái bình rồi khoe:

- Mẹ đừng tưởng bở con đó. Con đặc sắc máu mặt lắm cơ mới được bề trên chiếu cố ban khen đấy!

- Con nói cái gì mẹ chả hiểu tí nào. Chả lẻ con làm nghề xỏ mũi kéo kẻ dưới trướng như một đám trâu mà cũng được bằng khen như mẹ anh hùng sao?

- Chuyện mẹ anh hùng là chuyện con chung một mẹ xưa như Diễm rồi mẹ ạ. Giờ tình thế đổi thay rồi khỉ vượn trâu bò heo lên ngôi mẹ không thấy sao. Cái bình trong tay con đây coi quí lắm, làm bằng gốm thời phong kiến. Không chừng đây là dấu hiệu con được phong vua đó mẹ.

- Mầy ngổ ngáo ăn hại vừa phải thôi. Mới theo bọn du côn đi xa về được cái việc là hè nhau phá sập ngôi nhà này. Hết ăn cắp đồ vật của tao đi bán thì lại nối đuôi ký bán cho quỉ từng miếng đất ao hồ nhà tao đã bao đời máu xương bồi đắp tạo dựng. Mầy mở mắt ra coi có ai phản nơi sinh ra mình mà không bị nghiệp chướng. Đừng có ăn cơm chúa múa tối ngày. Mầy có biết phận con heo nọc trong chuồng đợi thiên hạ bứng đi làm thịt mà nói chuyện vua với chúa.

Mặc cho mẹ nói gì thì nói, chửi ví von gì thì chửi. Lợn Xề nghiễm nhiên “hồ hởi” vân vê cái bình rồi nghĩ tới tập đoàn chuột ngày đêm chui rúc gậm nhấm đất, đô la như cái ông ngồi làm cảnh trên thuyền viễn xứ gọi tắt là 2Đ. Gã nhảy tâng tâng như ngày hội mừng ngày đẻ của chúa sơn lâm. Gã há miệng ngâm nga:

“Phen này ta quyết thay kiếp chó
Bắc thuộc nghìn năm áo mão này”

Bà Trang Lê bước ra sân nhìn lên bầu trời ráng đỏ. Từng bầy chim đen bay vần vũ kêu quạ quạ đi tìm nhánh cây nghỉ chân mà con người nham hiểm đã vì lợi nhuận mà chặt hết. Những con đại bàng, những đàn chim kên hút máu giờ này chắc chui rúc êm đềm dưới những tàng cây kiểng trong các lâu đài hàng trăm hàng ngàn bạc tỉ. Bà Trang Lê nhớ lại những ngày nông dân Văn Giang, Dương Nội dùng tay không giữ đất chống lại kẻ cướp mang tên quân đội nhân dân, công an nhân dân rồi bị tòa án nhân dân bắt bỏ tù. Bỗng dưng bà đánh mạnh vào háng quần một cái rồi gọi Lợn Xề:

- Mầy đi tìm thằng Lưỡi Gổ về cho tao hỏi chuyện được không nào. Tao muốn biết nó làm nghề tìm cái sự nghiệp hành tỏi nghệ sống mãi trong QUẦN chúng là cái sự nghiệp cái hĩm nào.

***

Lợn Xề vào phòng định thay một bộ đồ vía đi tìm anh trai. Nhưng nghĩ trong đầu giấy rách giữ lấy lề nên chi mặc đồ bộ đội cụ, đầu đội nón cối, chân đi dép râu. Đường tới sở thú không có bao xa. Khổ nỗi là vì “vừa đi vừa nói chuyện” một mình nên quên đường đi lối tới. Đụng phải người công an bạn dân. Hắn ta la lớn tiếng:

- Thằng kia đứng lại. Đưa giấy tờ đây xem trước khi vô sở thú nghe diễn văn.

- Ủa mầy biết ta là ai không mà dám xúc phạm.

Người công an quan sát kỹ trên đầu tới đuôi rồi không còn nghi ngờ gì nữa bèn phán lên:

- Mầy là con khỉ trong rừng ra. Người ta đánh cướp tư sản rồi đổi mới theo tư sản. Người ta mặc áo quần tây cổ cồn thắt cà vạt ở biệt thự đi xe hơi xài đô la ngủ gái chân dài. Cỡ ăn mặc quê một cục như mầy dám nói xúc với phạm.

- Ê mầy chớ giỡn. Tao nói cho mà biết tao “tâm tư” xong đi chu du biên giới bị tổ trác thiên hạ chửi tao mới cải trang thế này đấy!

- Thế thì mầy có gì làm chứng?

- Tao kể sơ sơ mầy có biết căn biệt thự số BL07-01,BL07-02,BL04-07… Còn xe thì có Rolls-Royce, du thuyền Manhattan.

- Thế thì chết tưởng ai xa lạ té ra là… bố của… đại tá Ha-Ải. Muôn tâu xin xá tội.

- Thôi được rồi. Đừng làm ta mất thì giờ nữa. Để ta vô trong.

Lợn Xề nhìn lên sân khấu. Gã dụi mắt coi mình có nhìn lộn không mà cơ hồ cái lão mang kiếng trắng thao thao bất tuyệt Mác liềm lưỡi Lê có cái mặt ba trợn tóc bạc hao hao giống người anh tên Lưỡi Gổ. Thế rồi gã rẽ đám hung thần từ từ tiến vào chỗ diễn xuất. Khi nghe tiếng con két hò hét: Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm. Lợn Xề vung một tay lên trời phụ họa: Đảng cộng sản Trung Quốc muôn năm. Khi nghe giọng bìm bịp thánh thót: Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm. Lợn Xề đưa hai tay đấm vào bầu trời Việt Nam: Tỉnh lỵ của Trung Quốc muôn năm.

Cách nơi làm xiệc dại lễ không xa. Người dân oan ba miền đất nước đang tuần hành biểu tình đòi trả lại ruộng đất tài sản bị đảng quyền cưỡng cướp. Đồng thời phản đối bắt giữ người trái phép, phản đối giả danh côn đồ tấn công người yêu nước. Tại vườn hoa Giám bà con đang bị lực lượng công an, dân phòng bủa vây và bắt đầu có côn đồ xuất hiện. Người đi đường được chiêm ngưỡng cảnh thật sự diễn ra trên đường phố Hà Nội với những bà mẹ còng lưng khốn khổ mất đất mất nhà, với những đứa trẻ đói ăn đứng bên cạnh cha mẹ cầm biểu ngữ: “Dân oan Đồng Nai tố cáo”, “Dân oan Bình Dương tố cáo”, “Nông dân Dương Nội yêu cầu trả lại ruộng cho dân cày”, “Trả tự do cho Cấn Thị Thêu”, “Dân oan mất đất Dương Nội, Hà Đông kêu cứu”

Họ không dùng những dao to búa lớn lưu manh côn đồ du đảng của bầy cướp XHCN đỏ. Họ hiền hòa, họ đơn sơ chất phác. Họ mang đặc tính 4000 năm văn hiến. Họ nuốt hận trong tận cùng đau khổ. Họ biết khóc nỗi đau của người bắt phải câm. Họ biết buồn cái nhục mất đất nhà riêng mất cả đất nước cuả dân tộc.

Hiếm thấy khi họ cười vui trên nỗi đau thương đồng loại như người ta đem tiền thuế tổ chức diễn hành hoành tráng và xây tượng đài để nhảy nhót mua vui trên xác chết.

Bà Trang Lê ngồi lặng lẽ một mình. Bà cố vá chiếc áo bị kẻ lạ nào đó cướp mất một đôi phần thân thể. Bà cảm thấy cả ngày chưa có hột cơm nào trong bụng. Hai đứa con rong ruổi phá làng phá xóm tháo bán cả ly hương bát nước của ông bà Tổ tiên cũng không thấy về nhà. Tức cảnh sinh tình. Bà Trang Lê nói một mình:

- Làm mẹ nước CHXHCNVN có con là kẻ lạc loài làm tay sai cho tàu lạ người lạ. Thật là thời đại đểu cáng khi bị người rừng mang búa liềm về thành phố cai trị.

22/05/2015


Kỷ luật lên chức - chuyện xứ ta!

Phương Bích - Xin lỗi các bác, là nhà em bức xúc nên dùng từ có phần thô lỗ. Mong các bác thể tất ạ: 

Các bác ợ, cách đây nhiều năm (5 là ít), dân nhà em rất chi là phẫn nộ, khi chánh quyền hứa lèo, bẩu dân chúng em đi sơ tán, rồi phá béng nhà cũ của chúng em đi mà chả hỏi han, bàn bạc chi sất. Ừ thì đi rồi, nhà cũng cũ rồi, phá đi xây mới cũng tốt chứ sao, nhưng chánh quyền bẩu đi rồi 1 tháng sau sẽ đến bàn bạc xem xây xướng ra sao, đền bù dư lào.

Dân cứ chờ, thằng phá cứ phá. Phá xong thì bắt đầu xây. Ô hô! Sao bọn bây tự tiện thế nhở? 

Dân chúng em tức tốc xuống phường, được phường hướng dẫn gặp phó chủ tịch phụ trách XDCB. PCT bảo không biết chuyện này. Mẹ kiếp, cái chung cư 3 đơn nguyên, máy móc vào thi công ầm ầm, cách phường có 200m là cùng, điếc hay sao mà bảo không biết? Dân kéo đến ầm ầm, chửi loạn xạ. Phường phải ra văn bản, sẽ tiến hành kiểm tra hiện trường dân mới kéo về. Tuần sau ban bệ đi kiểm tra về, tuyên bố đơn vị thi công làm đúng quy trình. Đúng cái MM nhà chúng mài. Lúc đó mới lòi ra giấy phép xây dựng là giả mạo. Thằng Sở XD Hà Nội láo toét, ra một cái văn bản cho phép gia cố móng cọc. Tổ cha nhà nó, đã có móng đâu mà gia cố? Thực chất cái này là thi công cọc khoan nhồi các bác ợ. Thế mà thằng chủ đầu tư láo toét, dám biến nó thành giây phép xây dựng, trưng pano đuỳnh huỳnh. Chúng mài ngu dốt, hay chúng mài cố tình lừa dân hử? Dân chúng em xông vào công trường, dựng lều giữ đất, cho đến khi phải ra văn bản dừng thi công, rút hết máy móc ra khỏi công trường. Vụ này nghe đồn thằng cha phó giám đốc sở XD cũng bị kỷ luật. Còn tay phó chủ tịch phường thì chuyển lên quận làm phó phòng (một kiểu lên chức đấy ạ).

Chuyện chưa hết, khi hôm nay dân được báo tin, có người lại đến đào xới trên đất nhà chúng em. Dân lại kéo xuống, đuổi bọn kia ra, rồi ra báo công an phường. Trực ban bảo, cái này không thuộc thẩm quyền của phường, mà là của thành phố. Nhà em bảo: các anh không có quyền ra quyết định, nhưng các anh có quyền kiểm tra, xem họ có làm đúng quy định không? Ví dụ các anh không có quyền cấp giấy phép lái xe, hay giấy đăng ký sử dụng xe, nhưng các anh có quyền kiểm tra xem họ có đủ giấy tờ khi lưu hành giao thông không. (nói nhỏ: MK! Thằng dân nào sửa cái chái nhà, mà không có giấy phép, xem các anh có thịt nó không?) 

Công an chỉ sang phường, chúng em bảo chúng em cãi nhau với phường chán rồi. Việc của chúng em là trình báo, việc của các anh là kiểm tra. Thế thôi. Nhưng khi biết chủ tịch cũ đã bay, chủ tịch mới là ai, chúng em cười hô hố. Hóa ra là cái tay phó chủ tịch bị chúng em chửi tơi bời dạo nào, sau khi tạm lánh lên quận, giờ về làm tân chủ tịch các bác ợ. 

Trong cái rủi có cái may. Nếu tân chủ tịch là người mới, mất công cho dân chúng em giải thích cho ngài hỉu lắm. He he! Người cũ lạ gì nhau. Càng dễ làm việc. 

Thế đấy các bác ợ. Xứ này, có cái gì là ko thể xảy ra được? Xin lỗi các bác lần nữa. Nhưng nhà em thề, phải Thượng Đế lâm vào cảnh như dân chúng em, Ngài cũng sẽ chửi thề cho mà xem.


Mỹ - Trung chạm trán Trường Sa, CSVN chưa chi đã run sợ

Video: CNN - Người dịch: Bảo Thiên - Mẹ Nấm. Phụ đề: Danlambao

Hoàng Trần (Danlambao) - Sau khi CNN công bố đoạn video máy bay quân sự Hoa Kỳ áp sát Trường Sa¸ chạm trán hải quân Trung Cộng hôm 20/5/2015, người phát ngôn bộ ngoại giao CSVN Lê Hải Bình đã vội vàng lên tiếng yêu cầu các nước liên quan, trong đó có Hoa Kỳ ‘không làm phức tạp thêm tình hình’.

"Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông…, không làm phức tạp thêm tình hình", ông Lê Hải Bình phát biểu trong cuộc họp báo hôm 21/5/2015.

Cùng ngày, người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Cộng Hồng Lỗi ngang ngược tuyên bố Trung Cộng “có quyền theo dõi không phận và hải phận nhằm bảo ̣đảm an ninh quốc gia”.

Chiến đấu cơ Hoa Kỳ chạm trán hải quân Trung Cộng

Những tuyên bố này được đưa ra sau khi CNN công bố một đoạn phóng sự đặc biệt, ghi lại cảnh máy bay quân sự Hoa Kỳ áp sát quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nơi đang bị Trung Cộng chiếm đóng và xây dựng căn cứ quân sự.

Đây cũng là lần đầu tiên quân đội Hoa Kỳ cho phép phóng viên được đi theo phi hành đoàn trong một nhiệm vụ trinh sát. Hình ảnh ghi lại cho thấy bãi Đá Chữ Thập của Việt Nam đang bị Trung Cộng bồi đắp, cải tạo với tốc độ chóng mặt.


Chỉ trong vòng 2 năm, từ một rạn san hô thấp hơn mặt nước biển, bãi Đá Chữ Thập đã bị biến thành một căn cứ quân sự rộng 8km vuông, tương đương với tổng diện tích của 1500 sân bóng đá. Trên đảo nhân tạo này còn có cả một sân bay quân sự với đội tàu chiến túc trực đông đảo.

Máy bay do thám và săn ngầm P8-A của Hoa Kỳ khi áp sát khu vực này đã bị hải quân Trung Cộng cảnh báo và xua đuổi đến 8 lần khi thực hiện nhiệm vụ hôm 20/5/2015. 

Trong video, có thể nghe rõ âm thanh hải quân Trung Cộng xua đuổi máy bay Mỹ bằng giọng gắt gỏng qua sóng radio:

“Máy bay quân sự nước ngoài, đây là hải quân Trung Cộng. Các ông đang đi vào vùng cảnh báo quân sự của chúng tôi. Hãy rời khỏi ngay lập tức”, “Đi đi”.

Đây cũng là lần đầu tiên âm thanh về cuộc chạm trán giữa quân đội hai nước được công bố với công chúng.

Hoa Kỳ không được làm phức tạp thêm tình hình?

Sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Biển Đông sẽ giúp chặn đà xâm lược của Trung Cộng. Trong đó, Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất. 

Tuyên bố của ông Lê Hải Bình yêu cầu các nước liên quan, trong đó có Hoa Kỳ ‘không làm phức tạp thêm tình hình’ chẳng khác nào là một thông điệp quay lưng đối với với các nỗ lực của Hoa Kỳ tại Biển Đông.

Thay vì lên án hành vi leo thang xâm lược của Trung Cộng, những phát biểu chung chung như trên thể hiện rõ thái độ ra vẻ không liên quan của những chế độ hèn nhát.

Phải chăng, CSVN đã chấp nhận đầu hàng Trung Cộng một cách vô điều kiện?

Dù vậy, bất chấp những tuyên bố ngang ngược của Trung Cộng và thái độ sợ hãi của đảng CSVN, bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay tương tự trong tương lai.

"Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động theo đúng quyền tự do và sử dụng đúng luật vùng biển thuộc Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf khẳng định.


Hà Tĩnh:Cấp "nhầm" hơn 170 lô đất, huyện xin… rút kinh nghiệm (!)

Dân trí Theo kết luận thanh tra số 66 ngày 11/2/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, quá trình cấp đất TĐC và nghĩa trang cho người dân bị thu hồi đất phục vụ Dự án Khu Liên hợp gang thép Formosa và Cảng Sơn Dương của UBND huyện Kỳ Anh đã xảy ra nhiều sai phạm. Có 172 lô đất được cấp nhầm địa chỉ.


Trong đó có những hộ một thế hệ được xét cấp 2 thửa đất, không liên quan đến công tác GPMB, không có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi thu hồi đất, không có đất bị thu hồi, không có nhà ở trên đất thu hồi, vi phạm xây nhà trên đất nông nghiệp, có địa chỉ đăng ký thường trú khác với nơi thu hồi đất.

Kết luận của UBND tỉnh Hà Tĩnh về sai phạm của UBND huyện Kỳ Anh trong việc cấp nhầm 172 lô đất.

Kết luận của UBND tỉnh Hà Tĩnh về sai phạm của UBND huyện Kỳ Anh trong việc cấp "nhầm" 172 lô đất.

Kết luận của thanh tra chỉ rõ, trách nhiệm chung, toàn diện về các sai phạm, khuyết điểm nêu trên trước hết thuộc về Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh qua các thời kỳ mà trực tiếp nhất là người giữ chức từ tháng 9/2009 - 12/2013. Người đứng đầu huyện Kỳ Anh được kết luận là thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, xem việc cấp đất tái định cư (TĐC) là của UBND xã nên đã để sai phạm trong việc xét TĐC diễn ra trong thời gian dài, trên diện rộng ở tất cả các xã có thực hiện TĐC.

Cùng với Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường (Phó Chủ tịch huyện) cũng bị kết luận là người người chịu trách nhiệm chính liên quan đến sai phạm nói trên khi đã không có biện pháp quản lý, để UBND các xã tự ý xét cấp đất TĐC, chưa thực hiện nhiệm vụ được giao như lập trình, thẩm định phương án TĐC và triển khai phương án TĐC.

Kết luận cũng nêu rõ Chủ tịch UBND các xã thuộc vùng TĐC là Kỳ Long, Kỳ Thịnh, Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Lợi và Kỳ Nam là những cán bộ trực tiếp gây ra sai phạm này. Dù đã thành lập Hội đồng xét cấp đất TĐC nhưng chủ tịch các xã nói trên đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật, thiếu tinh thần trách nhiệm trong xét cấp đất, lợi dụng sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn cấp trên, lạm dụng quyền hành, tùy tiện đã xét cấp sai đối tượng với số lượng lớn.

Trách nhiệm liên đới thuộc về Trưởng phòng TN-MT huyện Kỳ Anh khi chưa tiến hành tham mưu các biện pháp để quản lý việc cấp đất TĐC theo đúng quy định, quá trình cấp giấy CNQSDĐ chưa thực hiện việc thẩm định điều kiện cấp đất dẫn đến vi phạm.

Trong kết luận thanh tra, ngoài việc yêu cầu đình chỉ việc sử dụng đất, tiến hành thủ tục thu hồi ngay các lô đất cấp sai địa chỉ, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu tập thể UBND huyện Kỳ Anh tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, đúng quy định pháp luật đối với Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Phòng TN-MT huyện (giữ chức từ tháng 9/2009 - 12/2013), Chủ tịch Hội đồng bồi thường, Chủ tịch UBND các xã tương ứng sai phạm và hậu quả gây ra.

Kết luận của UBND tỉnh Hà Tĩnh về sai phạm của UBND huyện Kỳ Anh trong việc cấp nhầm 172 lô đất.

Làm việc với các phóng viên, ông Nguyễn Văn Bổng (phải) cung cấp một văn bản do ông ký, đề xuất tỉnh không kỷ luật 5 cán bộ huyện liên quan, số cán bộ này chỉ phải "nghiêm túc rút kinh nghiệm".

Kết luận thanh tra yêu cầu UBND huyện Kỳ Anh phải tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, xử lý dứt điểm tất cả các khuyết điểm, sai phạm trong thời gian vừa qua và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 20/3/2015. Tuy nhiên, đến nay chỉ đạo trên của UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa được lãnh đạo huyện Kỳ Anh thực thi nghiêm túc.

Không những thế, mới đây, ngày 21/4/2015, trong một báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Bổng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (vừa bị điều động sang nhận nhiệm vụ mới) đã khiến không ít cán bộ tại huyện này ngạc nhiên khi đề xuất tỉnh không kỷ luật 5 cán bộ huyện gây ra sai phạm nêu trên. Thay vào đó ông Bổng đề xuất để các cán bộ này "nghiêm túc rút kinh nghiệm" (!).

Thứ Sáu, 22/05/2015 - 10:32
Hà Phương - Tiến Hiệp