Cán bộ vụ lợi
Ông Mai Đình Thái - Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Quản lý Công trình công cộng thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận - là người có hành vi vụ lợi cá nhân, lèm nhèm nhiều chuyện gây mất lòng tin và uy tín của cán bộ lãnh đạo địa phương. Đó là một trong những kết luận của chính quyền địa phương sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của anh công nhân Ngô Thụy Anh (ngụ số 38 đường Trưng Trắc, khu phố 8, phường Tân An, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, công nhân Công trình công cộng thị xã La Gi). Sau khi phóng viên Lao Động & Đời sống điều tra vụ việc, có thể thấy đơn thư tố cáo của ông Ngô Thụy Anh đối với ông Mai Đình Thái - Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Quản lý Công trình công cộng thị xã La Gi - là có cơ sở.
Cụ thể, văn bản số 111/TB-UBND về “Kết quả giải quyết tố cáo” của công nhân Ngô Thụy Anh, do Chủ tịch UBND thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận Phùng Thị Thọ ký ngày 23.5.2014 cho thấy, việc ông Mai Đình Thái điều động công nhân thuộc Ban quản lý Công trình công cộng thị xã La Gi đi trồng cây, tưới cây cho Công ty Cổ phần Địa ốc VSG, Ban quản lý Cảng La Gi, UBND xã Tân Tiến, UBND phường Phước Lộc và Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Hàm Tân trong giờ hành chính nhằm vụ lợi cá nhân là đúng sự thật.
Theo kết luận của UBND thị xã La Gi, “Ông Mai Đình Thái có nhận bán cây, trồng, chăm sóc và tưới cây với các đơn vị, công ty nêu trên. Việc ông Thái làm riêng nói trên đây là việc kinh doanh bất hợp pháp, trốn thuế…”. Từ kết quả xác minh, UBND thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận kết luận: “Ông Mai Đình Thái - Bí thư chi bộ, Trưởng Ban quản lý Công trình công cộng thị xã La Gi - có hành vi vụ lợi cho mục đích cá nhân, việc thực hiện các nguyên tắc quản lý tài chính, lao động, vật tư còn tùy tiện và thực hiện quy chế dân chủ tại đơn vị chưa chặt chẽ, như không công khai mua sắm và xuất nhập kho vật tư…”.

Kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Mai Đình Thái của UBND thị xã La Gi.
Hai cán bộ bán đất Nhà nước… lấy tiền tư túi
Theo điều tra của phóng viên Lao Động & Đời sống, ông Bí thư chi bộ, Trưởng Ban quản lý Công trình công cộng Mai Đình Thái còn “làm càn” một số vụ việc khác khiến người dân địa phương bất bình. Cụ thể, ông Thái cùng ông Đinh Tấn Anh (hiện là Chủ tịch UBND phường Bình Tân, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) liên quan trực tiếp đến vụ chiếm dụng hàng chục hecta đất Núi Nhọn, xã Tân Bình, thị xã La Gi. Điều bất thường và “làm càn” của hai ông này là ở chỗ, mặc dù đất do Nhà nước quản lý, nhưng hai ông dám cả gan mang bán cho người khác lấy tiền. Vụ lùm xùm này vỡ lở khi người mua đất từ 2 “ông sếp” địa phương mang đất bán lại cho người thứ 3 để kiếm lời, khiến tình hình an ninh trật tự lộn xộn, dẫn đến kiện cáo kéo dài.
Vụ này được thể hiện rõ ràng qua bản kết luận số 39/BKL ngày 1.10.2013 của Cơ quan CSĐT Công an thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Theo đó, nghe tin các ông Mai Đình Thái, Đinh Tấn Anh và một số người khác đang có trong tay 50ha đất rừng, bà Bùi Thị Lâm (SN 1965, ngụ thôn Bình An 1, xã Tân Bình, thị xã La Gi) đã tìm gặp. Bà Lâm đồng ý mua 22ha đất rừng với giá 13 triệu đồng/ha. Để chắc ăn cũng như để việc sang nhượng quyền sử dụng đất được hợp pháp, đến ngày đặt cọc số tiền 100 triệu đồng, bà Lâm yêu cầu gặp 2 “ông sếp” địa phương.
Tuy nhiên, qua điện thoại, ông Mai Đình Thái và Đinh Tấn Anh nói với bà Lâm cứ yên tâm đưa tiền cọc thông qua ông Mai Văn Tịnh và Võ Xuân Lộc vì 2 ông Tịnh và Lộc đã được ủy quyền. Sau khi đặt cọc 100 triệu đồng, bà Lâm không canh tác trồng cây mà lại rao bán 22ha đất rừng này thông qua ông Tịnh cho một người phụ nữ tên là Thu với giá cao hơn (18 triệu đồng/ha) nhằm kiếm tiền lời 5 triệu đồng/ha. Sau khi đặt cọc tiền mua 22ha đất rừng, bà Thu chờ mãi vẫn không thấy bên bán giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên đi tìm hiểu thì mới vỡ lẽ số đất rừng này là do Nhà nước quản lý và đang bị chiếm dụng bất hợp pháp. Do đó, bà Thu đã làm đơn tố cáo bà Lâm ra cơ quan công an vì cho rằng bà Lâm có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Làm việc với Cơ quan CSĐT, bà Lâm khai, mua số đất này từ ông Mai Đình Thái, Đinh Tấn Anh và 3 cá nhân khác. Theo Cơ quan CSĐT, do chưa đủ yếu tố cấu thành tội hình sự, nên vụ việc chuyển sang tòa án dân sự. Đến lúc này, bà Lâm cũng đâm đơn khởi kiện đòi lại số tiền 100 triệu đồng đặt cọc mua 22ha đất rừng có liên quan trực tiếp đến 2 “ông sếp” địa phương này là Mai Đình Thái và Đinh Tấn Anh. Riêng việc mua bán giữa bà Lâm và bà Thu, thì theo bà Lâm, hiện bà đã trả lại số tiền cọc cho bà Thu. Tuy nhiên, vụ án bà Lâm kiện hai ông Mai Đình Thái và Đinh Tấn Anh vẫn đang trong giai đoạn tòa án thụ lý giải quyết.
Những vụ việc nêu trên cho thấy, ông Bí thư chi bộ, Trưởng ban quản lý Công trình công cộng Mai Đình Thái đã gây mất lòng tin cho tập thể cán bộ công nhân, làm tổn hại đến uy tín của người cán bộ, gây mất trật tự an ninh xã hội tại địa phương, do vậy rất cần UBND tỉnh Bình Thuận, sớm xem xét xử lý nghiêm minh.

Kết luận “việc làm của ông Thái là vụ lợi cá nhân”. 
Người dũng cảm tố cáo tiêu cực bị… kỷ luật
Mặc dù Chủ tịch UBND thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đã có kết luận về đơn tố cáo của công nhân Ngô Thụy Anh. Theo đó, ông Mai Đình Thái đã có những hành vi sai phạm như nêu trên. Trong đó, nghiêm trọng nhất là hành vi “trốn thuế, kinh doanh bất hợp pháp” (theo kết luận thanh tra ngày 23.5.2014) vậy mà Chủ tịch UBND thị xã La Gi lại “quên” mất việc phải xử lý vi phạm này như thế nào hoặc đề nghị cơ quan chức năng điều tra xử lý theo quy định của pháp luật đối với ông Thái. Tới nay, ông Thái vẫn bình yên tại vị.
Càng kỳ lạ hơn khi người bị tố cáo có sai phạm rành rành ra đấy không bị xử lý, còn người tố cáo - anh công nhân Ngô Thụy Anh, người dũng cảm dám đứng ra một mình chống tiêu cực - thì lại bị xử lý bằng hình thức kiểm điểm (!?). Anh Ngô Thụy Anh cho biết: “Kết luận của UBND thị xã là ông Thái làm sai, trong khi tôi - người đã đứng ra tố cáo cán bộ làm sai, lấy tài sản của Nhà nước mang ra khỏi kho của Nhà nước - lại phải làm kiểm điểm”.
Không đồng tình với cách xử lý và giải quyết của UBND thị xã La Gi, anh công nhân Ngô Thụy Anh tiếp tục làm đơn tố cáo đến cấp tỉnh và gửi đơn đến Báo Lao Động & Đời sống. Mới đây, ngày 12.9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định thụ lý giải quyết và thanh tra tỉnh tiến hành xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý vụ việc này (kết quả sẽ được thông báo vào khoảng tháng 11.2014). Công nhân Ngô Thụy Anh cho biết: “Trong kết luận của UBND thị xã La Gi có nhiều điều rất bất thường, nêu một số điều tôi tố cáo ông Thái sai phạm là sai, nhưng lý giải bên dưới lại là có sai phạm…!”.
Cụ thể, “đối với nội dung tố cáo ông Mai Đình Thái tự điều động công nhân đi trồng, chăm sóc cây và lấy phân bón của Ban quản lý Công trình công cộng thị xã để cho một số người quen để lấy lòng lãnh đạo là sai, vì: Qua xác minh được biết, đôi khi có điều động một số công nhân tranh thủ gần đầu hoặc cuối giờ hành chính xuống chăm sóc cây cho lãnh đạo UBND thị xã, một số đơn vị hành chính khác và cho cây giống, phân bón của Ban quản lý Công trình công cộng thị xã cho một số đơn vị hành chính khác là có, nhưng đều có sự thống nhất giữa Ban lãnh đạo Ban quản lý Công trình công cộng thị xã chứ không phải ông Mai Đình Thái tự ý điều công nhân.
Tuy nhiên, đây là việc làm không đúng của Ban lãnh đạo Bản quản lý Công trình công cộng thị xã. Đối với việc ông Thái lấy mụn dừa của Ban quản lý Công trình công cộng thị xã cho ông Phạm Trọng Nhân -Phó Chủ tịch UBND thị xã - là không có, mà đây là cá nhân ông Thái mượn của Ban quản lý Công trình công cộng, không làm phiếu xuất kho và đến ngày 21.10.2013 ông Thái mới trả cho Bản quản lý Công trình công cộng, việc trả này sau khi có đơn tố cáo của công dân, đây là việc làm có biểu hiện sử dụng tài sản Nhà nước trái pháp luật” (bản kết luận của UBND thị xã La Gi).
Cán bộ quản lý thiếu tôn trọng người lao động
Được biết, ngày 7.2.2014, UBND thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đã từng ra kết luận: “Ông Mai Đình Thái có biểu hiện lạm quyền, thiếu tôn trọng người lao động qua việc chưa thực hiện đúng quy chế dân chủ, tuyển dụng lao động trái pháp luật…”.