Tuesday, July 29, 2014

TT Obama thảo luận với Âu Châu về việc trừng phạt Nga

WASHINGTON (USA Today) – Hôm Thứ Hai, Tổng Thống Obama có cuộc hội luận qua điện thoại với các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Anh, Ý để bàn về những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga do hành động ở Ukraine.


Tổng Thống Obama nói chuyện với 500 thành viên tham dự hội nghị các giới lãnh đạo trẻ Phi Châu họp trong 3 ngày ở Washington từ Thứ Hai 28 tháng 7. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Tòa Bạch Ốc cho biết việc này và theo lời của Phó Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tony Blinken thì “các nhà lãnh đạo đồng ý  về sự quan trọng của việc phối hợp những biện pháp trừng phạt.”

Tổng Thống Obama đã nhiều lần thảo luận với Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thống Pháp Francois Hollande, Thủ Tướng Anh David Cameron, và Thủ Tướng Ý Matteo Renzi về những biện pháp cấm vận Nga nhằm cho nước này phải chấm dứt sự hỗ trợ các phần tử ly khai gây bạo loạn ở các tỉnh miền Đông Ukraine.

Theo lời Blinken: “Chúng tôi hy vọng Liên Âu sẽ có thêm những bước đáng kể mới trong tuần này, kể cả đối với khu vực then chốt là nền kinh tế Nga. Về phần Hoa Kỳ, trong sự phối hợp hoàn toàn với Liên Âu, sẽ thi hành thêm những biện pháp khác.”

Blinken tin rằng sau khi Hoa Kỳ và Âu Châu đã đưa ra  một loạt  biện pháp trừng phạt Nga từ những tuần trước đây, những biện pháp mới sẽ làm tổn hại nhiều lãnh vực trong nền kinh tế Nga cũng như “đồng bọn” của Tổng Thống Vladimir Putin. Ông giải thích là “nguồn đầu tư vào Nga đang khô cạn và nền kinh tế Nga sẽ phải đi tới chỗ co cụm lại.”

Tổng Thống Obama và các nhà lãnh đạo Liên Âu cũng đề cập đến tình trạng bạo lực tái gia tăng giữa người Do Thái và người Palestine ở Gaza, cũng như tình hình Libya và Iraq. (HC)

07-28- 2014 4:56:23 PM
Theo Người Việt

Mỹ nhắc nhẹ Trung Quốc cẩn thận "gậy ông đập lưng ông"

(Baodatviet) - Mỹ vừa lên tiếng cảnh cáo hành động cử tàu trinh sát ĐT đến do thám hoạt động diễn tập RIMPAC 2014 của TQ sẽ bị "gậy ông đập lưng ông".
Nhật báo “Wall Street Journal” (WSJ) Mỹ vừa cho biết, những vị khách không mời do quân đội Trung Quốc cử đến vừa thưởng thức “bữa buffet tình báo” tại cuộc tập trận trên biển quy mô lớn nhất thế giới, mặc dù chính họ cũng là khách mời của cuộc diễn tập này.

Tuy nhiên, tờ báo này cũng cảnh cáo, hành động “to gan, lớn mật” như vậy sẽ khiến cho Chính phủ Trung Quốc sau này khó có thể trách cứ nếu lực lượng nước ngoài có các hành động tương tự ở vùng biển quốc tế gần Đại Lục, lúc đó chính Trung Quốc sẽ chịu cảnh “gậy ông đập lưng ông”.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cũng ra tuyên bố là, tuy lần này Hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân RIMPAC, được tổ chức 2 năm 1 lần, nhưng lại phái một tàu trinh sát - kẻ không mời mà đến - tới vùng biển quốc tế gần đảo Hawaii để theo dõi cuộc diễn tập trên biển do Mỹ dẫn đầu này.

Năm nay Trung Quốc lần đầu tiên tham gia tập trận RIMPAC, việc này đã được các quan chức Mỹ và Trung Quốc ca ngợi là bằng chứng cho quan hệ quân sự giữa hai nước không ngừng cải thiện. Nhưng sự xuất hiện của tàu trinh sát Trung Quốc đã phá hỏng tất cả.

Chiến hạm các nước diễu hành dưới sự chỉ huy của tàu sân bay CVN-76
Chiến hạm các nước diễu hành dưới sự chỉ huy của tàu sân bay CVN-76 "Ronald Reagan"
Chiếc tàu trinh sát có khả năng thăm dò được thông tin và tín hiệu điện tử của các tàu khác, do Trung Quốc phái đến lại làm dấy lên những căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước, và có khả năng khiến cho phe phản đối tăng cường quan hệ với Trung Quốc của Mỹ trở nên cứng rắn hơn.

Trung Quốc từ lâu đã luôn yêu cầu Mỹ dừng các hoạt động trinh sát trên vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc. Nhưng theo các quan chức Mỹ cho biết, cuộc tập trận RIMPAC năm 2012, Trung Quốc cũng đã phái tàu trinh sát điện tử Type 815, số hiệu 851 “Bắc Cực Tinh” đến thăm dò tình hình cuộc tập trận.

Tin tức cho biết hành động do thám này có khả năng khiến hải quân Trung Quốc bị xem là vị khách có hành vi không đứng đắn, nên Trung Quốc sẽ phái những tàu ít có khả năng mắc sai lầm nhất. Do đó, họ sẽ tuyển chọn những tàu và thuyền viên có kinh nghiệm cho hành động lần này.

Năm nay, Trung Quốc cũng cử tàu thu thập thông tin tình báo “Bắc Cực Tinh” của hạm đội Đông Hải đến thu thập thông tin tình báo của cuộc diễn tập. Theo tin tức của truyền thông Trung Quốc, đây là tàu thu thập thông tin tình báo tiên tiến, giàu nghiệm trên biển nhất của Trung Quốc, thường xuyên hoạt động trên vùng đặc quyền kinh tế biển của Nhật và khu vực phụ cận.

Chiến hạm Trung Quốc diễu hàng trên biển trong diễn tập RIMPAC 2014
Chiến hạm Trung Quốc diễu hành trên biển trong diễn tập RIMPAC 2014

Nhìn từ sơ đồ của hoạt động tập trận ở Thái Bình Dương, tàu trinh sát Type 815 “Bắc Cực Tinh” (nguyên là tàu điều tra hải dương "Đông Điều-232") nằm ở phía Nam đảo Oahu, gần nhóm chiến đấu tàu sân bay CVN-76 "Ronald Reagan" của Mỹ và các tàu khác.

Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ James Darling đã tuyên bố rằng, Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ vẫn luôn theo dõi hoạt động của tàu trinh sát Trung Quốc ở vùng biển xung quanh Hawaii ngoài lãnh hải của Hoa Kỳ. Nó không gây ảnh hưởng đến cuộc tập trận Rimpac, nhưng lại nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Hawaii.

Cuộc tập trận năm nay có 22 nước và Trung Quốc là nước lần đầu tiên tham dự. Trung Quốc cử 4 tàu tham dự cuộc diễn tập này, bao gồm: Tàu khu trục tên lửa Hải Khẩu, tàu hộ vệ tên lửa Nhạc Dương, tàu vận tải Thiên Đảo Hồ và tàu bệnh viện Phương Châu Hòa Bình.

Tìm hiểu lực lượng tàu trinh sát điện tử Trung Quốc

Các tàu trinh sát điện tử của Trung Quốc loại nhỏ thì có lượng giãn nước chỉ 500 tấn, loại lớn có thể lên đến 6.000 tấn, tốc độ hành trình dưới 20 hải lý/h. Nó có khả năng trinh sát, phát hiện và phân tích các tham số tín hiệu điện tử của các hệ thống thông tin liên lạc ở cảng khẩu hoặc tàu bè trên biển.

Tàu trinh sát điện tử số hiệu 851 “Bắc Cực Tinh” trước và sau khi nâng cấp
Tàu trinh sát điện tử số hiệu 851 “Bắc Cực Tinh” trước và sau khi nâng cấp

Các tàu trinh sát điện tử được xếp vào loại tàu phục vụ của hải quân, thuộc lớp tàu trinh sát kỹ thuật vô tuyến điện, được trang bị các máy thu tín hiệu vô tuyến điện, máy thu tín hiệu radar tại mọi dải tần, các thiết bị giải điều chế đầu - cuối và thiết bị lưu trữ tín hiệu. Ngoài ra, nó còn được trang bị các an ten thu và các thiết bị phân tích số liệu, một số tàu còn được trang bị thiết bị gây nhiễu và chế áp điện tử. 

Các số liệu thu thập được sẽ phục vụ cho công tác phá giải mật mã, nghiên cứu quy luật sử dụng tần số của địch và nghiên cứu phương pháp gây nhiễu và chế áp khi cần. Đây là những số liệu rất quan trọng trong hình thái tác chiến điện tử. Ngoài ra, các tàu này còn có thể đo đạc tín hiệu điều khiển, theo dõi và tính toán quỹ đạo bay của tên lửa trong các vụ thử tên lửa chiến thuật.

Các tàu trinh sát điện tử thường được ngụy trang thành các tàu cá, tàu điều tra hải dương, khảo sát khoa học hoặc thương thuyền. Trên thế giới, một số nước chế tạo các tàu trinh sát điện tử chuyên biệt, nhưng một số quốc gia khác lại sử dụng chiến lược hoán cải các tàu cá viễn dương thành tàu tàu trinh sát điện tử, tiêu biểu là Liên Xô, còn Mỹ cũng đã cải tạo một số tàu buôn thành tàu trinh sát điện tử và Trung Quốc cũng không phải là ngoại lệ. 

Hiện nay, tàu trinh sát điện tử của hải quân Trung Quốc đã phát triển đến thế hệ thứ 3. Thế hệ thứ nhất tiêu biểu là 2 tàu khảo sát khoa học “Hướng Dương Hồng 21” và “Hướng Dương Hồng 28”, tiêu biểu cho thế hệ thứ 2 là tàu trinh sát điện tử 851 “Bắc Cực Tinh”, còn thế hệ thứ 3 hiện giờ chỉ có 1 tàu là “Thiên Vương Tinh”. Điểm đặc biệt là các tàu trinh sát điện tử thế hệ mới đều được trang bị hệ thống tự hủy một số thiết bị quan trọng.

Bộ 3 antenna hình cầu cỡ lớn trên tàu trinh sát điện tử Trung Quốc
Bộ 3 antenna hình cầu cỡ lớn trên tàu trinh sát điện tử Trung Quốc

Tàu trinh sát điện tử “Bắc Cực Tinh” của hải quân Trung Quốc mang số hiệu 851, nguyên là tàu điều tra hải dương “Đông Điều 232” do Nhà máy đóng tàu Hộ Đông - Thượng Hải chế tạo, bắt đầu phục vụ trong hạm đội Đông Hải năm 1999. “Bắc Cực Tinh” còn có thể mang theo 1 trực thăng tác chiến điện tử trong hải hành viễn dương (có nhà chứa) nhưng chỉ sử dụng những khi thật cần thiết vì sợ lộ bí mật. 

“Bắc Cực Tinh” có chiều dài 130m, rộng 16,4m, mớn nước 6,5m, lượng giãn nước khoảng 6.000 tấn. Nó được trang bị 2 động cơ Diezen, 2 trục đẩy, đảm bảo cho tàu có vận tốc hành trình 20 hải lý/h. Tàu được trang bị 1 pháo 37mm và 2 khẩu pháo 25mm. Ban đầu, nó được trang bị hệ thống anten chảo vệ tinh, sau đó được thay thế bằng 3 anten hình cầu cỡ lớn. 

Hiện nay, “Bắc Cực Tinh” đã được nâng cấp ngang với tàu trinh sát thế hệ 3 là “Thiên Vương Tinh”. Ban đầu, nó được trang bị hệ thống anten chảo vệ tinh, sau đó được thay thế bằng 3 anten hình cầu cỡ lớn và các tính năng tiên tiến như: Phân tích tham số kỹ thuật và tính năng chiến thuật của thiết bị điện tử đối phương, thậm chí còn có thể xác định loại trang bị vô tuyến điện và loại radar của đối phương.

Còn tàu trinh sát điện tử thế hệ thứ 3 của hải quân Trung Quốc mang số hiệu 853 “Thiên Vương Tinh” thuộc loại tàu trinh sát Type 815G, thay đổi kết cấu cột buồm từ dạng khung thép sang dạng tháp kín so với Type 815. Nó bắt đầu chạy thử cuối năm 2010, sau đó được bàn giao về cho hạm đội Nam Hải.

Thanh Tâm

Thoát Hồ
“Muốn thoát Trung, phải thoát Cộng; để thoát Cộng, phải thoát Hồ. 
Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng trình tự ấy không thể thay đổi” 
(Bá tước de Balais)

Sau ngày Tàu Khựa trắng trợn đưa giàn khoan HD.981 xâm phạm vùng đặc quyền Kinh tế của Việt Nam, đã rộ lên phong trào “Thoát…”. Thoát Hán, Thoát Trung, Thoát Lú, Thoát Cộng. Thế nhưng chưa ai dám lên tiếng đòi thoát cái gốc nẩy sinh những thứ tròng ấy mà họ đang vùng vẫy hô hào đòi thoát.

Cái gốc đó ai cũng rõ như bọn “đầy tớ” ngồi trên đầu “chủ” dưới thời Xã Nghĩa, nhưng còn vì lý do này động cơ kia đang giả đò làm “anh hùng núp” trốn tránh Sự Thật. Cái gốc đó là Hồ Chí Minh.

Tin về đòi “thoát” mới nhất đăng trên BBC ngày 29/7/2014 là:

Hơn 60 Đảng viên Cộng sản lão thành vừa gửi thư ngỏ lên Ban Chấp hành Trung ương kêu gọi từ bỏ con đường xây dựng XHCN và thoát khỏi lệ thuộc vào Trung Quốc.”

Cứ tưởng bọn phản động chống phá tổ cò nào, chứ đảng viên “Cộng Sản lão thành” kêu gọi Ban Chấp hành Trung ương “đảng ta” từ bỏ con đường xây dựng XHCN, thì thật là qúy hơn cả cái thứ “Độc lập Tự do” của bác Hồ.

Vẫn theo BBC thì trong số “61 chữ ký của nhiều nhân vật hoạt động lâu năm ở Việt Nam…”, người được nhắc đến đầu tiên là Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

Cứ lấy đó mà suy thì Tướng Vĩnh “có công” hàng đầu với “thư ngỏ” kêu gọi “đảng ta”từ bỏ con đường xây dựng XHCN và thoát khỏi lệ thuộc vào Tàu Quốc. Nhưng trong khi đó tướng quân vẫn khư khư núp bóng HCM qua những lời ca ngợi “bác” của ông ấy là làm sao?

Ai đã đưa XHCN tròng lên cổ đồng bào VN? Ai đã “Bác Mao chẳng ở đâu xa, Bác Hồ ta đó chính là bác Mao! (Chế Lan Viên)? Ai đã chỉ thị cho Phạm Văn Đồng ký công hàm bán nước ngày 14/9/1958 cho Tàu Cộng làm bằng chứng trước LHQ rằng HS và TS là của China?

Một mặt hô hào “Thoát Cộng, Thoát Tàu”, một mặt vẫn tôn thờ tên thủ phạm rước tròng Cộng, tròng Tàu lên cổ Việt Nam.

Hỡi những “Đảng viên Cộng sản lão thành” vừa gửi thư ngỏ lên Ban Chấp hành Trung ương kêu gọi từ bỏ con đường xây dựng XHCN và thoát khỏi lệ thuộc vào Trung Quốc, nếu có ai trong qúy vị vẫn tiếp tục tung hô “bác Hồ“ công lao thế nọ đạo đức như kia , thì:

Có khác chi kẻ vừa tởn địa ngục, lại vừa thờ Satan.


Tả tơi “cột mốc”


David Thiên Ngọc (Danlambao) - “Tranh chấp Biển Đông” việc này trên toàn thế giới hầu như ai cũng đều biết, từ chính giới đến người dân bình thường. Đó là sự tranh chấp chủ quyền lãnh hải, biển đảo cùng các quyền lợi đi theo giữa TQ và các nước có lãnh thổ gắn liền với Biển Đông. Riêng Việt Nam và TQ thì sự tranh chấp nói trên hầu như không đúng nghĩa thực chất của nó.

Không kể Nhật Bản là một nước lớn, sẵn sàng đối đầu với TQ trên mọi lĩnh vực để bảo toàn lãnh thổ của mình - Nước Nhật là một trong những nước tập hợp nhiều đảo mà đa số là trên biển Hoa Đông – như qua vụ Senkaku. Ở Đông Nam Á, Philippines là một nước nhỏ hơn TQ nhiều lần về mọi mặt, nhỏ hơn cả Việt Nam. Thế nhưng qua tranh chấp các vùng biển đảo như bãi cạn Scarborough...v.v... thì Phi cũng sẵn sàng đối đầu trên mọi lĩnh vực với TQ từ KT, NG, và cả QS nếu TQ hung hăng xâm lược công khai. Về mặt Quốc Tế thì chính phủ Phi đã mạnh dạn đệ đơn lên tổ chức trọng tài QT kiện TQ về vấn đề biển đảo. Đồng thời liên minh với các nước lớn khác tạo sức mạnh đồng minh hầu phòng thủ và bảo vệ lấy mình, bởi hiểu rằng mình là chiếc thuyền con khó mà vượt con sóng dữ giữa đại dương trong hoàn cảnh cô đơn. Chính phủ cùng nhân dân Phi đồng lòng vì Quốc Gia vì sự sống còn của dân tộc. Nhân dân Phi hoàn toàn tin tưởng vào chính phủ, ủng hộ chính phủ trong lập trường bảo vệ đất nước.

VN thì hoàn toàn ngược lại với các nước trên. TQ ngang nhiên chiếm đoạt lãnh thổ biên cương, biển đảo... mà chính quyền CSVN thì im hơi lặng tiếng, một lòng kiên định giữ hòa khí (nhưng khí không hòa), giữ mối quan hệ tốt đẹp với TQ nhưng TQ không đẹp chút nào. Tôn thờ 16 chữ vàng, 4 tốt, môi răng... huynh đệ một nhà trước sự xâm lăng của Đại Hán. Có phản ứng chăng cũng chỉ gọi là... để che mắt thế gian trước hành vi đớn hèn, âm thầm bán nước của mình. Từ thời HCM, Phạm văn Đồng đến mật ước Thành Đô và gần đây hơn là hàng loạt văn kiện đầu hàng đã được ký kết và bên giao bên nhận thực hiện từng phần trong lịch trình xóa bỏ biên cương qui về một mối.

Dân gian thường nói “cây kim trong túi lâu ngày cũng lòi ra” nhưng ở đây không phải là cây kim mà càng không phải là giấu kỹ trong túi mà đứng trước sự xâm lăng trắng trợn của CSTQ mà đảng và chính quyền CSVN im lặng một cách khó hiểu, vô cảm bàng quan một cách lạ kỳ. Dứt khoát đây không phải là sách lược hay chiến lược nào mà đích thị là sự đớn hèn, bạc nhược, run sợ trước quân thù một cách công khai không giấu giếm... đó là chưa nói đến thông đồng với ngoại bang bán nước.

Không phải là nước cờ hiểm, bí mật hành tung để dụ địch hay không manh động vì sợ bại lộ cơ mưu mà công cuộc bất thành, đó là trường hợp tương tranh trên bàn cờ thế giới. Đàng này nó đem quân ngang ngược lấn chiếm và tuyên bố đó là biên cương lãnh hải không tranh cãi, không tách rời của chúng. Phần mình (CSVN) thì cụp đuôi chạy như gà phải cáo. Sợ đến nỗi ra trước trường QT (Shangri-La) thì ém nhẹm nội tình cho rằng quan hệ luôn tốt đẹp, trong ấm ngoài êm. Tuy có đôi chút va chạm nhưng chỉ là va chạm anh em một nhà (CS), kiên định một lòng giữ mối tình giao hảo... đồng thời tuyên bố không liên minh quân sự với một nước nào để chống lại nước thứ 3 (thiên triều) làm cho bao người phải ngẩn tò te việt vị... khi động lòng xót thương cho kẻ cô đơn bị quân cường đồ bắt nạt, áp bức... nhân dịp này mà muốn ra tay cứu vớt, sau nữa là để cân bằng trật tự, an bình cho khu vực và thế giới.

Thật buồn cười... mà cười không biết phải bắn ra nước gì? Khi thủ tướng CSVN Nguyễn tấn Dũng phát biểu rằng “hồ sơ pháp lý để kiện TQ ra tòa án QT đảng đã chuẩn bị hơn 10 năm rồi...” ông nói thêm “và đến nay thì phải đợi đúng thời điểm thích hợp mới đệ đơn...!!!” với hôm nay thì thời điểm nào thích hợp hơn nữa thưa ông? Một đứa trẻ lên 10 vô học vô hành, rong chơi câu cá bắn chim như ông ngày trước cũng dư hiểu được điều này. Thế mà đối với nhân dân VN và thế giới ở vào thời đại bùng nổ internet của TK 21 mà ngài thủ tướng phát ngôn như vậy, e rằng... người ta không cười vào mặt và khinh cho mới là điều lạ. Nay giàn khoan HD 981 cùng đoàn quân xâm lăng đã tạm thời rút đi, các ông vội thở phào nhẹ nhõm mà lớn tiếng rằng“không được tái diễn... nếu có thì sẽ kiện ra tòa án QT nếu có thời điểm thích hợp”! ô hô…

“Giặc đến nhà đàn bà cũng phải đánh”. Đúng vậy! Nhân Dân VN, Phụ Nữ VN sẵn sàng đánh nếu giặc Tàu bén mãng lên bờ. Giặc còn ở mãi ngàn khơi mà một “bé gái” tuổi 19-20 như Nguyễn phương Uyên đã cắt lấy máu mình viết biểu ngữ “Tàu khựa hãy cút khỏi Biển Đông”, “đảng CSVN bán nước, đi chết đi!”. Khi đứng trước phiên tòa phi nhân, phi pháp con chim bé nhỏ nhưng trái tim thật lớn ấy còn hiên ngang ngẩn cổ hót lên rằng “chống đảng CS là không có tội. Các ông đừng đánh đồng đảng với nhà nước.”. Thế thì một ngày nào đó nếu giặc đến đây thì không một người đàn bà VN nào mà không đánh chứ đừng nói đấng nam nhi!

Đấng nam nhi là QĐNDVN. QĐND nghe thật oai hùng và chính nghĩa. Oai hùng ở chỗ QĐ là của NDVN có truyền thống anh hùng. Chính danh ở chỗ QĐ này là của ND. Thế sao giặc xâm chiếm cõi bờ, biển đảo bức hiếp ngư dân mà QĐ lại bám bờ, chui rúc nơi hang động nào không chịu ló mặt ra mà nhìn quân thù rồi có chết cũng thơm danh? Tướng thì “phùng man” với dân đen mà “đớn hèn” với giặc. Nhận giặc là anh và quyết một lòng “hữu hảo”? Không cho một ai vào giúp đỡ vì đây là chuyện nội bộ gia đình, không khéo làm phật lòng đấng “quyền huynh thế phụ”.

Ông chủ tịch nước Trương tấn Sang “khuyến dụ” ngư dân bám biển, làm cột mốc khẳng định chủ quyền! ông từng phun ra rằng “mỗi ngư dân bám biển là một cột mốc khẳng định chủ quyền hùng hồn và rõ nét nhất.” Thế thì khi đẩy ngư dân ra làm cột mốc và bị giặc “nhổ cọc” đem về xiềng vào xó bếp như 7 ngư dân Quảng Bình thì từ Cá Mau ra đến “cái hố xí thời La-Mã” một trong 10 công trình kiến trúc tệ nhất hành tinh, rồi qua cửa động Ba Đình ai là người biết cho? Và thậm chí không có một lời an ủi chứ đừng nói là giúp đỡ, bảo vệ? Cũng may là giặc không đem mấy cây cột mốc đó ra chẻ làm củi đốt mà thả về cùng 6 cây cột mốc khác ở Quảng Ngãi thì mọi người mới té ngửa ra rằng “ngư dân chỉ là vật tế thần, làm bia đỡ đạn” cho đảng mà thôi.

Mấy ngày qua nhiều người dân VN trong và ngoài nước kể cà người nước ngoài cảm động trước cảnh te tua như cánh bướm sau trận “thần sấm” của ngư dân VN nhất là ở huyện đảo Lý Sơn QN đã bị TQ bắt bớ đánh đập, tịch thu ngư cụ lẫn tàu bè, một số bị đâm hư hỏng... đã không quản ngại đường xa, vượt biển ra tận đảo Lý Sơn để tận mắt thấy, tai nghe tình cảnh của ngư dân VN mà qua truyền thông internet đã biết.

Nơi đây nhiều người mới thấy ngư dân “lầm đường, thật thà theo đảng, nghe lời đảng dụ...” vượt khơi bám biển làm cột mốc bảo vệ chủ quyền biển đảo mà giờ đây tay trắng không một đồng chạy gạo cho vợ con, nợ nần chồng chất chưa biết kiếp nào mới trả nổi?. Nhiều người đem gán tánh mạng cả gia đình ra mà vay mượn tiền mua sắm ngư cụ, sửa chữa tàu bè tiếp tục bám biển để cho quân đội rảnh tay mà bám bờ, quan quyền bám ghế, lãnh đạo đảng bám giặc mãi quốc cầu vinh. Thật phủ phàng thay, chính miệng những nạn nhân nơi đó (Lý Sơn) nói “rất mong sự giúp đỡ phần nào từ chính phủ để gắng gượng tiếp tục ra khơi. Thế nhưng không một ai từ ông to đến ông nhỏ buông một lời thăm hỏi chứ đừng nói là giúp đỡ hay cho vay mượn tiền mua sắm phương tiện để xa bờ.”

Ngư dân còn nói thêm “Gần đây nghe nói chính phủ chi ra 16 ngàn tỷ đồng (tiền thuế của dân) để giúp ngư dân trang bị ngư cụ, đóng thêm tàu bè để vượt khơi bám biển. Chúng tôi nghe như một giấc mơ giữa ban ngày có tiên ông giáng thế…” Rồi họ chua chát rằng “trong 16 ngàn tỷ đó cho các ổng ăn hết 10 ngàn tỷ đi, còn lại 6 ngàn tỷ cho ngư dân chúng tôi vay trong lúc này ví như giữa trùng khơi bị bão chìm tàu mà vớ được chiếc phao vậy.” Nghe đến đây những ai còn có chút ít (chút ít thôi) lương tri cũng không thể không nao lòng, nghe nhói ở buồng tim. Trên bãi bển Lý Sơn lúc này trời yên gió lặng, từng đợt sóng miên man... vỗ nhẹ rì rào... xa xa đàn hải âu ngập ngừng chao liệng ra chừng mời gọi... nhưng tuyệt nhiên vắng bóng những con tàu.

Viết đến đây người viết bỗng giật mình nhớ lại giấc mơ đêm qua. “Nơi Diêm Đình, Diêm Vương đang xử án. Khi xử đến một “hồn” phạm thường tội lúc ở trần gian. Diêm Vương phán rằng cho nó đầu thai làm người nông dân VN thời thổ tả. Kế tiếp đến một “hồn” phạm trọng tội khi còn trên dương thế hắn là quan lớn tứ trụ triều đình thì Vương phán ngay: Phải bắt nó đầu thai làm dân VN cũng thời thổ tả nhưng phải là “ngư dân” mới đáng tội.”.

Nghiệm ra rằng những kẻ khốn cùng nhất trên đời này cũng không ai te tua, bi đát bằng “ngư dân VN thời đồ đểu” mà Victo Hugo có tái thế cũng phải chào thua. Họ bị đảng CSVN đẩy ra khơi làm cột mốc di động và làm bia cho Tàu cộng tập trân giữa ngàn khơi.

Ngày 29.7.2014

Chủ nghĩa mình-thì-khác

Có một định kiến ăn thật sâu và thật chắc trong vô thức tập thể của dân tộc, trở thành một động lực âm thầm chi phối cung cách suy nghĩ và hành xử của người Việt Nam, dù là cộng sản hay không phải là cộng sản. Tôi gọi đó là chủ nghĩa mình-thì-khác. 

Biểu hiện của chủ nghĩa mình-thì-khác rất dễ nhận thấy. Nó bàng bạc ở khắp nơi. Từ trong nước ra đến tận hải ngoại. Từ giới bình dân đến cả giới trí thức. Từ những giao tiếp hàng ngày đến những sinh hoạt chuyên môn. Ở đâu giọng điệu của nó cũng khá giống nhau.

Về phương diện chính trị, nước người ta dân chủ và tôn trọng nhân quyền ư? Ừ, thì cũng hay, nhưng... mình-thì-khác. Về phương diện xã hội, mọi thứ ở người ta đều được tổ chức một cách duy lý và hợp lý ư? Ừ, thì cũng hay, nhưng... mình-thì-khác. Về phương diện nghệ thuật, người ta hết lao vào thử nghiệm này đến thử nghiệm khác khiến thế giới sáng tạo lúc nào cũng trăm hoa đua nở ư? Ừ, thì cũng hay, nhưng... mình-thì-khác. Về phương diện văn học, từ lâu người ta đã bước vào giai đoạn hậu hiện đại chủ nghĩa với những quan niệm mới mẻ và vô cùng lý thú ư? Ừ, thì cũng hay, nhưng... mình-thì-khác.


Đấu tranh đòi dân chủ, dân quyền thì bị bắt. Trong hình:  Blogger Điếu cày Nguyễn Văn Hải. Nguồn: danlambaovn.blogspot.com

Thậm chí, cả đến thơ tự do vốn đã phổ biến khắp nơi trên thế giới, ở Việt Nam nó vẫn còn bị rất nhiều người, kể cả giới cầm bút, xem không phải là thơ. Lý do? Tại... mình-thì-khác. Cả đến những yêu cầu tối thiểu đối với văn chương nghị luận, từ tính chính xác trong tư liệu đến tính nhất quán trong lập luận và tính nghiêm túc trong cách thức diễn đạt, chúng ta cũng bất chấp. Lý do: mình-thì-khác.

Mình-thì-khác, cho nên, về phương diện chính trị, mình không thể chấp nhận chế độ đa nguyên, đa đảng; về phương diện xã hội, mình không thể quá rạch ròi và duy lý; về phương diện học thuật, mình không thể quá hàn lâm; về phương diện mỹ học, mình không thể quá duy hình thức; về phương diện kỹ thuật, mình không thể quá táo bạo, v.v...

Thực chất của cái chủ nghĩa mình-thì-khác ấy là một thứ chủ nghĩa biệt lệ (exceptionalism), thậm chí, có thể nói, một thứ chủ nghĩa bộ lạc (tribalism) về văn hoá, một thái độ tự xem mình như là ngoại lệ của thế giới, nơi chưa từng có và cũng không cần có bất cứ quan hệ gì với người khác, ở đó, họ có những luật lệ riêng và một bảng giá trị riêng.

07-29-2014 2:02:55 PM
Nguyễn Hưng Quốc
Từ FB

Tiếp tay “sếp” chiếm đoạt tiền, 2 nữ nhân viên ngân hàng bị khởi tố


Thứ Ba, 16:03  29/07/2014

(NLĐO) - 2 nữ nhân viên Ngân hàng TMCP Việt Á Chi nhánh Bạc Liêu vừa bị khởi tố vì vi phạm quy chế cho vay, "tiếp tay" cho các sếp của mình chiếm đoạt tổng cộng 7,4 tỉ đồng.

Ngày 28-7, nguồn tin cho hay cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét đối với 2 bị can là: Mã Ngọc Kim Chi (SN 1985), nhân viên ngân quỹ Chi nhánh Bạc Liêu, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB) và Lê Thị Mỹ Diễm (SN 1984) nhân viên VAB, Chi nhánh Bạc Liêu, về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Thông tin ban đầu, 2 nữ nhân viên ngân hàng này đã giải ngân sai một số hợp đồng tín dụng, hợp đồng cầm cố sổ tiết kiệm vi phạm quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Từ đây, Võ Thành Công, nguyên giám đốc VAB, Chi nhánh Bạc Liêu chiếm đoạt 5 tỉ đồng và Phạm Xuân Hưng, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Hoàng Văn Thụ, chiếm đoạt 2,4 tỉ đồng.
Liên quan đến việc này, trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại VAB, khởi tố bị can đối với 6 người trong vụ án tại VAB, Chi nhánh Bạc Liêu trong đó có: Võ Thành Công, nguyên Giám đốc; Trần Quốc Thống, nguyên Phó Giám đốc; Phạm Xuân Hưng, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Hoàng Văn Thụ đều bị khởi tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Ba bị can còn lại gồm Trần Công Thuấn, nhân viên xử lý nợ Phòng giao dịch Hoàng Văn Thụ; Võ Anh Trung, nhân viên quan hệ khách hàng; Đàm Thị Bích Ly, nhân viên, đều bị khởi tố về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

N.Quyết

Phát hiện hàng ngàn vé xe buýt giả


Thứ Ba, 23:32  29/07/2014

Thống kê sơ bộ tại một số doanh nghiệp vận tải xe buýt ở TP HCM, chỉ trong 20 ngày đã phát hiện hàng ngàn vé xe buýt giả


Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (gọi tắt là Trung tâm) vừa gửi thông báo khẩn đến các đơn vị vận tải xe buýt về việc phát hiện vé xe buýt giả trà trộn với vé do Trung tâm phát hành. Loại vé giả là 4.500 đồng/lượt và 3.750 đồng/lượt, có hình thức và mẫu mã không khác gì vé thật.
Khó phân biệt
Đưa chúng tôi xem một mớ vé xe buýt giả, bà Nguyễn Thị Ngọc Liễu, Phó Chủ nhiệm HTX 19-5, lắc đầu: “Rất khó phân biệt! Ngay cả khi Trung tâm hướng dẫn kỹ càng cách phân biệt cho tiếp viên mà họ cũng không phát hiện, mỗi ngày mang vé về kiểm đếm đều có vé giả lẫn lộn”.
Theo bà Liễu, khi nhận được thông báo của Trung tâm yêu cầu thu về tất cả các vé tập, chỉ trong 20 ngày (từ 1 đến 20-7), HTX 19-5 đã phát hiện gần 6.000 vé giả, trong đó gần 5.000 vé loại 4.500 đồng/lượt. Đó là chưa kể số vé giả từ đầu năm nay đến ngày 1-7.
Để hạn chế tình trạng này, HTX đã dán thông báo phân biệt vé thật - giả tại HTX và nhiều ga xe buýtđể nhân viên nhận dạng. Tuy nhiên, điều lo lắng nhất của HTX là liệu số lượng vé giả đã tiêu thụ trước đây có được tính vào sản lượng vận chuyển hay các HTX và xã viên phải chịu thiệt?
Phát hiện hàng ngàn vé xe buýt giả
Nhân viên Liên hiệp HTX Vận tải TP HCM kiểm đếm, phân loại vé thật - giả (ảnh trên). Vé xe buýt giả (trái) và thật (phải) Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Nhân viên Liên hiệp HTX Vận tải TP HCM kiểm đếm, phân loại vé thật - giả (ảnh trên). Vé xe buýt giả (trái) và thật (phải) Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Tại HTX Quyết Thắng, từ ngày 1 đến 20-7 cũng phát hiện 700 vé giả/36.000 vé. Mỗi ngày, nhân viên HTX phải làm thêm giờ để kiểm đếm và phân loại vé thật - giả nhưng khi nộp số lượng vé lên Trung tâm vẫn bị phát hiện thêm một số vé giả. Gần đó, Liên hiệp HTX Vận tải TP cũng đau đầu vì số lượng vé giả chiếm khoảng 20% tổng số vé bán ra, mỗi ngày có 3-4 nhân viên căng mắt để lọc vé thật - giả.
Không chỉ huy động thêm nhân viên, HTX Vận tải liên tỉnh và Du lịch Việt Thắng phải sắm 4 kính lúp để nhân viên soi vé khi kiểm đếm mỗi ngày. Ông Lâm Văn Phấn, Chủ nhiệm HTX, ngán ngẩm nói: “Bằng mắt thường rất khó nhận ra, kiểm 3.000 vé thì phát hiện 102 vé giả rồi. Chúng tôi cũng đau đầu lắm!”.
Tương tự, tại Công ty TNHH MTV Xe khách Sài Gòn, những ngày này cũng tăng cường thêm nhân viên để lọc vé thật - giả. Công việc này ngốn không ít thời gian nhưng việc phát hiện không phải dễ bởi các chi tiết trên vé quá nhỏ. Ông Nguyễn Hồ Minh, phó giám đốc công ty, cho biết hiện chưa có thống kê chính xác về số lượng vé giả nhưng mỗi ngày đều phát hiện không ít.
Hành khách, doanh nghiệp chịu thiệt
Là nạn nhân của vé xe buýt giả, bà Võ Thị Đem (ngụ quận 3) bức xúc: “Ngày 24-7, như thường lệ, tôi đón xe buýt tuyến số 4 từ An Sương về Sài Gòn, khi chìa vé ra thì nhân viên cho biết vé giả và yêu cầu mua vé lượt. Tôi thắc mắc vì tập vé đã được mua từ một nhân viên bán vé trên tuyến xe này và đã sử dụng gần hết, chỉ còn 3 vé. Nhân viên này chỉ dẫn cách phân biệt thật - giả nhưng tôi không tài nào phát hiện được”.
Theo bà Đem, lúc đó, bà cũng đưa thêm 1 tập vé mới mua ngay tại điểm bán trước văn phòng vé Bến xe Củ Chi cho nhân viên này xem và lại được trả lời “vé giả”. Hoang mang, bà đến gặp một nhân viên trong phòng bán vé của Bến xe Củ Chi, người này cho biết mua trong phòng vé thì bảo đảm, còn mua ngoài không chắc vé thật hay giả.
“Mua vé trước phòng vé này, người bán mặc đồng phục áo màu xanh của nhân viên điều hành trong bến xe, làm sao tôi nghi ngờ được? Bến xe phải có trách nhiệm cảnh báo hành khách để họ không mua nhầm vé giả, sao lại để hành khách phải mất tiền?” - bà Đem nói.
Ngoài bà Đem, rất nhiều hành khách lỡ mua phải vé tập giả phải ngậm ngùi chịu thiệt bởi đến nay, ngoài việc cảnh báo thì các đơn vị xe buýt và Trung tâm chưa có cách xử lý rốt ráo về loại vé giả này.
Chưa kể, số lượng vé giả mà các doanh nghiệp, HTX lỡ tiêu thụ trong thời gian qua nhiều khả năng sẽ không được tính vào sản lượng vận chuyển. Ông Phùng Đăng Hải, Giám đốc Liên hiệp HTX Vận tải TP, cho biết: “Năm 2012, khi phát hiện hàng loạt vé tập sinh viên giả, chúng tôi đã chịu thiệt vì không được tính vào sản lượng vận chuyển của năm. Nếu năm nay vẫn cách tính như vậy thì xã viên và HTX lại lao đao”.
Ông Hải kiến nghị trong khi chờ đợi các giải pháp căn cơ, để hạn chế thiệt hại cho doanh nghiệp và hành khách, Trung tâm nên bỏ loại vé tập này và chuyển sang sử dụng vé lượt cho tất cả hành khách. Đối với công nhân, nếu muốn hưởng ưu đãi, chỉ trả 4.000 đồng/lượt như sinh viên hiện nay thì xuất trình thẻ.
Cách phân biệt vé thật - giả
Theo Trung tâm, có 2 chi tiết để phân biệt vé thật - giả: Đối với vé tập loại 3.750 đồng/lượt, ở dòng chữ “Có giá trị đến 31/12/2014”, trên vé thật, dấu “/” ngay sau số “31” có ngắt quãng. Đối với vé tập loại 4.500 đồng/lượt, trên vé thật, dấu “/” ngay sau số “12” có ngắt quãng. Ngoài ra, đối với cả 2 loại vé này, trên vé thật, tại dòng chữ “In tại Công ty TNHH MTV In Thống kê TP HCM - Mã số thuế: 0300459556”, dấu chấm (.) trên ký tự “i” của chữ “tại” được đặt giữa ký tự “a” và “i”.
Cũng có loại vé giả, các ký tự như trên giống với vé thật nhưng dòng chữ in chìm “Trung tâm Quản lý và Điều hành Vận tải Hành khách Công cộng” mờ và nhòe đi, không thấy rõ.
Trung tâm cũng yêu cầu trường hợp phát hiện hành khách sử dụng vé tập giả, nhân viên nên đề nghị họ hợp tác, cung cấp một số thông tin cần thiết về điểm mua vé tập để có cơ sở chuyển cơ quan chức năng giải quyết. Nhân viên bán vé không được lợi dụng việc này để buộc hành khách mua vé lượt.

THU HỒNG

Cô dâu Việt bị giết, ném xác xuống núi ở Hàn Quốc


Thứ Ba, 19:45  29/07/2014

Nguồn tin từ cộng đồng người Việt tại khu vực tỉnh Chonlanam-do - Hàn Quốc cho biết ngày 29-7, cảnh sát địa phương đã phát hiện thi thể một cô dâu Việt dưới thung lũng trong khu vực.


Lễ an táng chị Đỗ Thị Mỹ Tiên tại Hàn Quốc. (Ảnh do Cộng tác viên trong Cộng đồng người Việt tại khu vực Chonlanam-do cung cấp)
Lễ an táng chị Đỗ Thị Mỹ Tiên tại Hàn Quốc Ảnh: Cộng đồng người Việt tại khu vực Chonlanam-do cung cấp

Thông tin ban đầu cho biết nạn nhân là chị Đỗ Thị Mỹ Tiên (SN 1987 tại Tây Ninh) lấy chồng Hàn Quốc từ năm 2004. Hiện chị Tiên đã nhập quốc tịch Hàn Quốc và có một con trai 8 tuổi.
Cảnh sát địa phương đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra và sơ bộ kết luận chị Tiên đã bị sát hại khoảng 5 ngày trước, sau đó bị hung thủ đẩy xuống núi cùng với chiếc xe máy nhằm tạo hiện trường giả là một vụ tai nạn.
Cảnh sát địa phương đã triệu tập chồng chị Tiên, 47 tuổi, để lấy lời khai.
Theo một số cô dâu Việt ở cùng địa phương, trước khi mất tích, chị Tiên và chồng đã xảy ra mâu thuẫn và cãi vã.
Mẹ đẻ chị Tiên đang có mặt tại Hàn Quốc để cùng với gia đình nhà chồng chị Tiên làm lễ an táng cho con gái.
Theo Vietnam+

Việt Nam có nhiều tiến sĩ quá!

Mấy năm trước, do tính tò mò, tôi đếm số thành viên nội các Việt Nam, Mỹ và Úc, và so sánh trình độ học vấn qua bằng cấp của họ. Kết quả cho thấy nội các ở Việt Nam có nhiều tiến sĩ quá!

Nhân dịp thấy một danh sách thành viên Nội các mới, tôi đếm lại và so sánh với các nước China, Mỹ và Úc. Kết quả tóm lược trong bảng dưới đây cho thấy vài xu hướng thú vị.

Nước   Tiến sĩ Cao học (thạc sĩ) Cử nhân Không có bằng cấp đại học hay không biết
Việt Nam     (27)   12           5             10                                0
China           (25)*   5           8             12                                0
USA             (22)     2           4             16                                0
Canada         (37)    1           5             26                                5
Úc                (18)     0           3             12                                3

* Chỉ tính 25 người trong Bộ Chính trị.

Việt Nam: Nội các 2011-2016 có 27 thành viên, kể luôn 5 phó thủ tướng.  Trong số này, có 12 (44%) người có bằng tiến sĩ, 5 thạc sĩ, và 10 người là cử nhân. Sẵn dịp, tôi có đếm phân bố bằng cấp của 16 thành viên Bộ Chính trị. Thật thú vị, trong số 16 vị, 8 vị (tức 50%) có bằng tiến sĩ.  Tính tương đối, trình độ học vấn của Bộ Chính trị còn cao hơn cả Nội các Chính phủ!

China: Tôi chỉ đếm được phân bố bằng cấp của 25 vị trong Bộ Chính trị Tàu. Trong số này, 5 người có bằng tiến sĩ, 8 người có bằng thạc sĩ, và 12 với bằng cử nhân.

Mỹ: Nội các có 22 người (tính luôn cả những người 7 người có hàm/chức vụ tương đương bộ trưởng). Trong số này chỉ có 2 người có bằng tiến sĩ, 4 người thạc sĩ, và 16 cử nhân. Chú ý, tôi tính bằng cấp loại JD trong nhóm cử nhân.

Canada: Một thông tin từ internet cho biết Nội các Canada có 37 thành viên; trong số đó, chỉ có 1 người là tiến sĩ, 5 thạc sĩ, và 26 cử nhân. Có 5 người chưa tốt nghiệp đại học.

Úc: Trong số 18 bộ trưởng và thủ tướng trong Nội các Tony Abbott, 3 người có bằng cao học, 12 người có bằng cử nhân (đặc biệt là cử nhân luật, LLB). Không có ai có bằng tiến sĩ, nhưng có 3 người chưa tốt nghiệp đại học.

Qua bảng so sánh trên, và nếu lấy tỉ lệ bằng tiến sĩ là một thước đo học vấn, thì Việt Nam rõ ràng Nội các Chính phủ và Bộ Chính trị Việt nam có học vấn cao hơn Mỹ, Canada, Úc, và nước láng giềng là Tàu.  Với tỉ lệ 44% bộ trưởng có bằng tiến sĩ, tôi đoán rất có thể Nội các Việt Nam có nhiều tiến sĩ nhất thế giới (nhưng cần phải kiểm chứng).

Nhiều người phàn nàn rằng Việt Nam có quá nhiều tiến sĩ, mà phần lớn họ không giảng dạy hay nghiên cứu. Những số liệu này cho thấy quả thật trong Nội các cũng có nhiều tiến sĩ.  Chú ý rằng số bộ trưởng có bằng tiến sĩ cao gấp 2 lần số bộ trưởng có bằng cử nhân, và có thể nói đó là một phân bố bất bình thường.


Tranh biếm hoạ

Danh sách thành viên nội các và trình độ học vấn (tôi chú thích BS = cử nhân, MS = cao học / thạc sĩ, PhD = tiến sĩ)

1. Nguyễn Tấn Dũng: BS
2. Nguyễn Xuân Phúc: BS
3. Hoàng Trung Hải: MS
4. Vũ Văn Ninh: MS
5. Phạm Bình Minh: MS
6. Vũ Đức Đam: PhD
7. Phùng Quang Thanh: BS
8. Trần Đại Quang: PhD
9. Hoàng Tuấn Anh: BS
10. Nguyễn Thái Bình: BS
11. Nguyễn Văn Bình: PhD
12. Phạm Hải Chuyền: BS
13. Hà Hùng Cường: PhD
14. Trịnh Đình Dũng: MS
15. Nguyễn Văn Nên: PhD
16. Vũ Huy Hoàng: PhD
17. Phạm Vũ Luận: PhD
18. Cao Đức Phát: PhD
19. Giàng Seo Phử: BS
20. Nguyễn Minh Quang: BS
21. Nguyễn Quân: PhD
22. Nguyễn Bắc Son: PhD
23. Đinh La Thăng: PhD
24. Nguyễn Thị Kim Tiến: PhD
25. Huỳnh Phong Tranh: BS
26. Bùi Quang Vinh: BS
27. Đinh Tiến Dũng: MS

Danh sách uỷ viên Bộ Chính trị
1. Nguyễn Phú Trọng: PhD
2. Trương Tấn Sang: BS
3. Nguyễn Tấn Dũng: BS
4. Nguyễn Sinh Hùng: PhD
5. Lê Hồng Anh: BS
6. Phùng Quang Thanh: BS
7. Lê Thanh Hải: PhD
8. Tô Huy Rứa: PhD
9. Phạm Quang Nghị: PhD
10. Trần Đại Quang: PhD
11. Tòng Thị Phóng: BS
12. Ngô Văn Dụ: BS
13. Đinh Thế Huynh: PhD
14. Nguyễn Xuân Phúc: BS
15. Nguyễn Thị Kim Ngân: MS
16. Nguyễn Thiện Nhân: PhD

China: Danh sách uỷ viên Bộ Chính trị

1. Xi Jinping: PhD (Institute of Humanities and Social Sciences at Tsinghua University)
2. Ma Kai: MS
3. Wang Qishan
4. Wang Huning: PhD, Professor
5. Liu Yunshan: MS
6. Liu Yandong: MS
7. Liu Qibao: MS
8. Xu Qiliang: BS
9. Sun Chunlan
10. Sun Zhengcai: PhD
11. Li Keqiang: PhD
12. Li Jianguo: BS
13. Li Yuanchao: PhD
14. Wang Yang: BS
15. Zhang Chunxian: MS
16. Zhang Gaoli: BS
17. Zhang Dejiang: BS
18. Fan Changlong: BS
19. Meng Jianzhu: MS
20. Zhao Leji: MS
21. Hu Chunhua: BS
22. Yu Zhengsheng: BS
23. Li Zhanshu: MBA
24. Guo Jinlong: BS
25. Han Zheng: BS

USA: Nội các

1. John Forbes Kerry: BA
2. Jacob Joseph "Jack" Lew: BA
3. Charles Timothy "Chuck" Hagel: BA
4. Eric Himpton Holder: JD
5. Sarah Margaret Roffey Jewell: BE
6. Thomas James "Tom" Vilsack: JD
7. Penny Sue Pritzker: JD
8. Thomas Edward Perez: MPA
9. Kathleen Sebelius: MPA  
10. Shaun L. S. Donovan: MArch
11. Anthony Renard Foxx: BA
12. Ernest Jeffrey Moniz: PhD
13. Arne Duncan: BA
14. Eric Ken Shinseki: MA
15. Jeh Charles Johnson: JD

Những người mang hàm tương đương bộ trưởng

1. Joseph Robinette "Joe" Biden: BA
2. Denis Richard McDonough: BA
3. Sylvia Mary Mathews Burwell: BA
4. Regina "Gina" McCarthy: MS
5. Michael B. Froman: DPhil
6. Samantha Power: JD
7. Jason Furman: PhD

Australia: Nội các

1. Tony Abbott: MS
2. Warren Truss: NA
3. Julie Bishop: LLB
4. Eric Abetz: LLB
5. George Brandis: LLB
6. Joe Hockey: LLB
7. Barnaby Joyce: BS
8. Christopher Pyne: LLB
9. Nigel Scullion: NA
10. Kevin Andrews: LLM
11. Malcolm Turnbull: LLB
12. Peter Dutton: Bbus
13. Bruce Billson: BBus
14. Andrew Robb: BEc
15. David Johnston: LLB
16. Greg Hunt: MA
17. Scott Morrison: BS
18. Mathias Cormann: NA

07-29-2014 2:07:12 PM 
Gs Nguyễn Văn Tuấn (Úc)
Từ Blog

Sốc và Buồn: Một ông Tây bị đánh ở Đà Nẵng(Tin tức thời sự) - Tờ báo điện tử up lên một clip “Ông Tây bị đánh giữa phố Đà Nẵng”. Ai click vào xem cũng thấy buồn, nhưng chỉ buồn thôi sao?

a
Hình ảnh ông Tây bị tấn công trong clip.
Đoạn clip ngắn chỉ có nửa phút, nhưng nó khiến cho bất cứ ai xem cũng cảm thấy bàng hoàng. Nó diễn tả chuyện một người thanh niên dùng một chiếc lốp xe tấn công người đàn ông Tây phương đáng tuổi cha chú mình từ phía sau. Anh ta quật chiếc lốp xe, quàng vào cổ người đàn ông, vật xuống đường, đầu người đàn ông đập vào chiếc ô tô gần đó. Đường phố người qua như mắc cửi. Vài người xúm lại đỡ, rồi ông Tây bỏ đi.
Nếu bạn là một người nước ngoài định đến du lịch Việt Nam, xem xong clip này trên tờ báo điện tử có đông người đọc ấy, bạn có hủy ý định đến với đất nước này không? Chắc 10 người thì phải đến 8,9 người muốn chuyển sang một nước khác, và họ sẽ kể lại clip đó với hàng chục, hàng trăm bạn bè khác, về đất nước Việt Nam.
Họ sẽ nghĩ, chao ôi, cái xứ sở gì mà con người hành xử man rợ và lỗ mãng như vậy, tấn công khách nước ngoài giữa chốn đông người. Những hành vi hạ đẳng và vô giáo dục như vậy, đang phản chiếu hình ảnh của một quốc gia, trong mắt người ngoài.
Tôi và rất nhiều độc giả đã thấy sốc, thấy buồn khi xem clip ấy. Mất cao nhiêu công để tạo dựng hình ảnh một đất nước Việt Nam thân thiện, mến khách, con người Việt Nam hòa nhã, yêu chuộng hòa bình. Một clip như thế được up lên youtube, lan truyền khắp nơi, thế là bao nhiêu công lao bị đổ xuống sông xuống bể.
Nhưng qua những lời bình của độc giả, những người chứng kiến câu chuyện xảy ra trong clip, có một câu chuyện đầy đủ hơn đã rõ ràng ra.
Số là ông Tây này say rượu, đi xe taxi nhưng quỵt tiền, gây gổ với tài xế taxi, hai bên xô xát cãi cọ, một phụ nữ bán hàng vào can, ông ta còn đánh cả người phụ nữ đó. Và anh thanh niên kia, vì quá bức xúc nên đã có hành vi đánh người như vậy.
Chuyện là thế đấy, có ngọn có ngành, có lớp có lang, nhưng ác nghiệt thay, đoạn clip chỉ bắt đầu từ khi người thanh niên có hành động tấn công ông Tây, cho thấy ông Tây hoàn toàn là một người bị hại, đáng thương và kẻ đánh người kia đáng căm phẫn vô cùng.
Việc đưa lên một clip như vậy, khi chưa tìm hiểu rõ phần gốc, liệu có phải là hơi vội vàng không nhỉ? Nếu như toàn bộ câu chuyện phía sau clip kia là thật, thì nó như một cú “phơi lưng” tình ngay lý gian, ai biết được đằng sau câu chuyện thế nào, chỉ cần biết trên clip có bằng chứng rõ ràng: người Việt Nam đã hành hung một người phương Tây, là khách xa đến chơi nhà, dã man như thế đấy.
Nhưng cho dù chuyện gì đã xảy ra, thì hành vi côn đồ, lỗ mãng của người thanh niên kia là thực sự không thể chấp nhận được. Hãy cố gắng chọn một chỗ đứng cao hơn cách ứng xử của ông Tây. Tôi ước gì có một người nào đó, biết ngoại ngữ, để nói với ông Tây rằng: hành vi của ông thật đáng xấu hổ nhưng người Việt Nam chúng tôi tha thứ cho ông điều đó. Có lẽ câu nói đó còn đau và thấm thía hơn mọi hành vi đuổi theo sau mà tấn công ông Tây như một cú cắn trộm, không đàng hoàng chút nào.
Cuộc sống luôn oái oăm là thế đấy. Bao nhiêu nỗ lực để xây dựng hình ảnh quốc gia trong mắt bạn bè quốc tế có khi đổ bể hết chỉ vì một clip chỉ hớt phần ngọn của câu chuyện được tung lên mạng.
Nhưng rồi câu chuyện sẽ chưa thể dừng lại ở đó, bởi vì ngày mai, ngày kia, rất có thể những clip ê mặt hơn nữa, ghi hình đội quân hàng rong trên toàn quốc đeo bám du khách, xô đẩy khách để móc ví, ép khách mua hàng không được thì mắng chửi, bán hàng với giá cắt cổ bóp chẹt sẽ được tung lên mạng.
Ngạn ngữ có câu, nếu không sợ ai biết thì đừng làm chuyện xấu. Người Việt chúng ta sao mãi vẫn không thể tốt hơn lên mà dường như càng ngày càng tồi tệ đi? Chúng ta mang nguyên những thói hư tật xấu từ trong nước ra tới nước ngoài, trộm cắp, xả rác bừa bãi, xa lạ với những quy định tối thiểu của một xã hội văn minh.
Cũng hôm qua, một tờ báo Pháp lại đăng bài tỏ vẻ kinh sợ thói quen ăn thịt mèo của người Việt. Tất nhiên, dưới bài dịch lại bài báo đó, cũng vẫn lại là những comment của người Việt: “mỗi nước có một nền văn hóa ẩm thực riêng, nên tôn trọng” hay so sánh ăn thịt chó, mèo cũng như ăn thịt lợn, bò thôi, có gì mà phải lên án.
Ăn thịt chó mèo có đáng lên án hay không, có đáng bị xem là man rợ hay không, vẫn là một câu chuyện dài với những tranh luận không hồi kết. Nhưng chúng ta nên suy nghĩ một điều: Tại sao không cố gắng để có một cách ứng xử nhân văn hơn, với vật nuôi và với đồng loại mình?
Đặc tính lớn nhất và đáng trân trọng nhất của con người theo tôi là sự hướng thượng, vươn tới những điều tốt đẹp. Trong mọi trường hợp, đừng bao giờ nghĩ rằng mình phải trả đũa, phải ăn miếng trả miếng, ai ném ta hòn đất thì ta phải ném lại tảng đá. Hãy cố gắng chọn một chỗ đứng cao hơn.
Một ông Tây bị đánh ở Đà Nẵng, vì lý do gì chưa bàn vội, nhưng việc một thanh niên chạy đuổi theo để tấn công ông Tây từ đằng sau, rồi người Việt ghi hình, up lên mạng đang làm xấu đi hình ảnh người Việt Nam mình.
Hãy cố gắng để có những ứng xử văn minh. Khi chúng ta có những hành vi văn minh, là chúng ta đang tự nâng mình cao lên một bậc.  
 • Mi An
  ______________________________________________________________________
  Sự thật bất ngờ vụ ông Tây bị người dân quàng lốp xe vào cổ
  Khi anh Quý đi theo đòi tiền cước taxi thì bị ông Dennis đuổi đánh.

  Ngày 29/7, Công an quận Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận vụ việc và đang tiếp tục củng cố hồ sơ để điều tra, làm rõ vụ “Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích” liên quan đến người nước ngoài”.
  Người đàn ông nước ngoài được xác định là Dennis Marshall Gray (68 tuổi, Quốc tịch Mỹ). Ông này tạm trú tại Phòng A10-02 chung cư Hoàng Anh Gia Lai, TP.Đà Nẵng.untitled1-1406648903081-56-0-355-586-crop-1406648930048
  Theo kết qủa điều tra, khoảng 18h tối 27/7, anh Nguyễn Quý (47 tuổi, trú quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) là tài xế lái xe taxi BKS 43A-066.57 của hãng Tiên Sa có nhận chở ông Dennis Marshall Gray từ số 68 Bạch Đằng về tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai Đà Nẵng ở số 72 Hàm Nghi.
  Khi xe dừng đèn đỏ ở ngã tư Hoàng Hoa Thám – Lý Thái Tổ, ông Dennis Marshall Gray đột nhiên gây sự với anh Quý.
  Theo lời khai của tài xế Qúy thì anh đã bị ông Dennis dùng tay đánh và xé giấy đăng ký kiểm định xe rồi bỏ đi. Khi anh Quý đi theo đòi tiền cước taxi thì bị ông Dennis đuổi đánh, rồi bỏ đi về hướng đường Hàm Nghi.
  Lúc này, bị một số người dân đi đường ngăn cản, giữ lại thì ông Dennis dùng tay đánh vào chị Nguyễn Cửu Thị Thùy Trang (40 tuổi, trú quận Liên Chiểu) khiến chị bị chấn thương sống mũi.
  Hộ chiếu của ông Dennis Marshall Gray.
  Thấy vậy, một người đàn ông đang ở gần đó chứng kiến sự việc đã bức xúc đuổi theo và dùng lốp xe quàng vào cổ và kéo mạnh khiến ông Tây này ngã đập mặt vào ôtô trên đường. Sau đó, một vài người dân chứng kiến đã lao tới đỡ và giúp người đàn ông ngoại quốc này đứng dậy nhưng ông lại gạt ra rồi vùng vằng và bỏ đi.
  Theo Công an quận Thanh Khê, sự việc xảy ra khi ông Dennis có dấu hiệu say xỉn do đã uống bia trước đó.
  Khi lực lượng chức năng đến yêu cầu ông Dennis Marshall Gray về trụ sở làm việc thì ông Tây không chấp hành mà còn có những cử chỉ, lời lẽ thô tục đối với cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ.