Thursday, September 4, 2014

Công nghệ tàu ngầm của Trung Quốc bị Mỹ cười nhạo

(Baodatviet) - Trang tin quân sự Vpk.name dẫn lời chuyên gia Mỹ cho biết, ý tưởng chế tạo tàu ngầm có tốc độ âm thanh của TQ là không thể thực hiện được.
Theo đó trang tin quân sự Vpk vừa dẫn bài viết của chuyên gia Norman Friedman trên tạp chí Time của Mỹ cho biết: Việc Trung Quốc công bố thử nghiệm thành công công nghệ “Supercavitation” - công nghệ cho phép tàu ngầm có thể tăng tốc dưới nước với tốc độ âm thanh – không phải là điều mới mẻ trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng.
Từ những năm 1960, Liên Xô đã phát triển công nghệ này, và đến nay, công nghệ mới chỉ áp dụng thành công cho các ngư lôi. "Supercavitation" là quá trình khuấy động nước để tạo ra những bong bóng hơi nước bao phủ hoàn toàn vật thể chuyển động, làm giảm đáng kể lực ma sát và tăng tốc độ.
Norman Friedman khẳng định, việc thực hiện phương pháp này trong thực tế là rất khó khăn, đặc biệt là khi áp dụng vào việc chế tạo tàu ngầm. Theo Norman Friedman, những loại chân vịt truyền thống của tàu ngầm không thể dùng để đạt được vận tốc đó, do chúng phải có sự tiếp xúc với nước, trong khi nước sẽ bay hơi khi chạm vào bất kỳ phần nào của tàu ngầm hoặc ngư lôi.
Tàu ngầm hạt nhân Type 094 tại căn cứ đảo Hải Nam
Tàu ngầm hạt nhân Type 094 tại căn cứ đảo Hải Nam
Hồi cuối tháng 8, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân tuyên bố phát triển thành công công nghệ “Supercavitation”, công nghệ giúp tàu ngầm và ngư lôi có thể di chuyển dưới nước với tốc độ âm thanh.
Theo giới phân tích, một khi công nghệ“Supercavitation” được áp dụng thành công, tàu ngầm tương lai của Trung Quốc có thể di chuyển từ Thượng Hải tới San Francisco trong vòng… 100 phút.
Từ những phân tích của Friedman cho thấy, ý tưởng chế tạo tàu ngầm chạy với tốc độ âm thanh của Trung Quốc mang nhiều ảo tưởng hơn thực tế, bởi ngay cả việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 - loại tàu ngầm mạnh nhất của Hải quân Trung Quốc cũng bị chuyên gia quân sự nước ngoài đánh giá rất thấp.
Cụ thể, Tạp chí “Kanwa Defense Review” đã đăng tải bài viết có nhan đề “Từ thiết kế của tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 để xem xét tên lửa hạt nhân JL-2”.
Bài báo cho biết, khi bàn về đặc điểm thiết kế và vấn đề tiếng ồn của tàu ngầm hạt nhân 094, các học giả, chuyên gia công nghệ Mỹ-Âu cho rằng, mặc dù chưa xem xét tiếng ồn lớn hơn của lò phản ứng, Type 094 vẫn là tàu ngầm hạt nhân hoạt động gần bờ, một khi rời khỏi bờ biển, rất dễ bị hệ thống phát hiện chống tàu ngầm hiện đại của Mỹ và châu Âu thám thính được.
Theo bài báo, khoang tên lửa dạng hình học phẳng cỡ lớn của tàu ngầm hạt nhân 094 có khiếm khuyết rõ ràng, lực cản sinh ra khi chạy trên biển đã gây ra tiếng ồn chuyển động, khả năng tàng hình khi chạy dưới/trên mặt nước cũng kém so với yêu cầu của tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới của Mỹ, Nga.
Khi hoạt động ở vùng nước nông, trên mặt biển, đặc điểm từ tính sẽ lớn hơn tàu ngầm hạt nhân chiến lược kiểu mới của Mỹ, Nga (tàu ngầm Mỹ, Nga được dung hòa ở thân tàu), dễ bị thiết bị dò từ tính của máy bay chống tàu ngầm phát hiện được.
Tạp chí Kanwa cho biết, thiết kế của 094 rất giống với thiết kế của 092, tuy thời gian thiết kế của hai loại này cách nhau gần 20 năm, đặc biệt là khoang phóng tên lửa cao vút, rất nhiều lỗ thoát nước.
Vì vậy Kanwa cho rằng, “tàu ngầm hạt nhân chiến lược gần bờ” có nghĩa là khả năng sống sót của 094 khá thấp, lực lượng tấn công hạt nhân của Quân đội Mỹ chỉ cần lấy đánh đòn phủ đầu, trực tiếp phát động tấn công hạt nhân đối vào căn cứ tàu ngầm, thì có thể đánh chìm tàu ngầm 094.
Ngọc Hòa

Hộp quà lạ, không đề người gửi ở sân nhà vị tướng

(Baodatviet) - Công an quận Ba Đình xác định hộp quà lạ trong sân nhà tướng quân đội chỉ chứa một vài món đồ chơi trung thu của trẻ em.
Trưa 4/9, lực lượng đông đảo thuộc binh chủng công binh (Bộ Quốc phòng) và cảnh sát (Công an quận Ba Đình - Hà Nội) đã được huy động đến khám nghiệm một hộp quà lạ xuất hiện tại sân nhà một vị tướng quân đội nằm trên đường Nguyễn Công Hoan (phường Ngọc Khánh - Ba Đình - Hà Nội).
Một người đàn ông trông xe dịch vụ ở vỉa hè đối diện ngôi nhà cho biết, ông biết đến sự việc lúc 13h cùng ngày, rất đông công an và bộ đội đi trên xe công vụ xuất hiện tại khu vực. Họ mang theo cả máy móc dò bom mìn. "Gói quà lạ to như thùng mì tôm." - người trông xe nói.
Người này cũng cho hay, nhiều người đã lại tận nơi xem gói quà và thấy ghi rõ ràng địa chỉ người nhận. Nhưng không ai biết hộp quà xuất hiện từ lúc nào. Đoạn đường này đã bị phong tỏa khoảng 30 phút.
Máy móc dò bom mìn được mang tới hiện trường
Máy móc dò bom mìn được mang tới hiện trường

Sau đó, chiếc hộp được lực lượng công binh đưa lên xe mang đi. Rất nhiều người dân sống xung quanh đã kéo ra theo dõi vụ việc.
Được biết, sau khi khám nghiệm hộp quà, chiều 4/9, Thượng tá Nguyễn Văn Tính - Phó trưởng Công an quận Ba Đình khẳng định, đây chỉ là hộp quà do người quen gửi đến cho gia chủ. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, đây là hộp quà bình thường, phía trong chỉ là một vài đồ chơi trung thu của trẻ em.
Trước đó, trao đổi với PV, Tổ trưởng tổ dân phố số 31 phường Ngọc Khánh (Hà Nội) cho biết: “Với tư cách là người đại diện của tổ dân phố, khoảng hơn 12h, tôi có tới ngôi nhà vị tướng quân đội để theo dõi sự việc.
Theo tôi được biết chủ nhà nhận được hộp quà lạ không ghi địa chỉ người gửi. Sau đó lái xe của chủ nhà đã gọi công an và lực lượng quân đội đến để kiểm tra kỹ càng rồi chuyển đi gói quà lạ đó đi”, ông tổ trưởng nói.
“Chưa biết chiếc hộp lạ gửi đến ngôi nhà của vị cán bộ quân đội là cái gì nhưng tôi nghĩ người dân cũng phải hết sức cảnh giác khi nhận các hộp quà lạ, không có địa chỉ rõ ràng”, ông tổ trưởng cảnh báo.
Lan Anh (Tổng hợp)

Lãnh đạo Mỹ, Anh lên án nhóm Nhà nước Hồi giáo

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron.
VOA-04.09.2014
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ Tướng Anh David Cameron tuyên bố nước Mỹ và Anh sẽ không để những kẻ giết người dã man uy hiếp tinh thần của họ, sau khi các phần tử hiếu chiến thuộc nhóm “Nhà nước Hồi giáo”- gọi tắt là ISIL, giết 2 nhà báo người Mỹ.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Anh là đồng tác giả của một bài xã luận được đăng trên nhật báo Times of London, giữa lúc các giới chức NATO đang tham gia một hội nghị thượng đỉnh ở Anh.
Tổng Thống Obama kêu gọi phải có hành động quốc tế chống lại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đã nắm quyền kiểm soát những khu vực rộng lớn ở Đông Syria, và ở miền Bắc và miền Tây Iraq.
Nhóm này đã công bố những băng thu hình chiếu cảnh hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff bị chặt đầu, nói rằng những vụ giết người này là để trả đũa các vụ không kích do Hoa Kỳ thực hiện ở Iraq nhắm vào “Nhà nước Hồi giáo”.
Tổng thống Obama dự định sẽ chủ trì một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào cuối tháng này để đề cập đến mối đe dọa do các chiến binh nước ngoài như những kẻ đã lên đường để gia nhập hàng ngũ quân khủng bố ở Iraq và ở Syria.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel hôm qua cho biết có hơn 100 công dân Mỹ đang chiến đấu trong hàng ngũ phe chủ chiến ở Iraq và Syria, và Hoa Kỳ và các đối tác trong liên minh phải làm tất cả những gì có thể làm được để ngăn chận nhóm “Nhà nước Hồi giáo” ngay bây giờ.
Lên tiếng trên đài truyền hình CNN, ông Hagel nói những vụ chặt đầu hai nhà báo mỹ đã làm ông cảm thấy buồn nôn.
Tổng Thống Obama hôm qua nói rằng những kẻ đã giết các nhà báo đã thất bại trong mục tiêu mà họ muốn thực hiện, bởi vì cả thế giới đều “ghê tởm sự dã man của họ.”
Phó Tổng Thống Mỹ Joe Biden khẳng định Hoa Kỳ sẽ kiên trì truy đuổi những kẻ đã giết hai công dân Mỹ, cho “tới tận cổng địa ngục.”
Phần tử chủ chiến lên tiếng trong băng video về vụ chặt đầu nhà báo Sotloff, đã đe dọa sẽ giết con tin người Anh David Cawthorne Haines, được mô tả là một nhân viên an ninh làm việc cho các cơ quan cứu trợ.

Một lần nữa - TPP lại lỗi hẹn?

Các nhà lãnh đạo của các nước thành viên và các nước đang đàm phán gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh của TPP năm 2010.
Các nhà lãnh đạo của các nước thành viên và các nước đang đàm phán gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh của TPP năm 2010.

Theo voatiengviet.com, ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch Nước Việt Nam, hôm 8/8/2014 đã lên tiếng khẩn thiết kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế đầu tư, thương mại song phương tạo điều kiện để Việt Nam gia nhập Hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và ủng hộ một giải pháp ôn hòa cho Biển Đông.  Đề nghị này được ông Sang nêu lên sau cuộc họp hôm 5/8/2014 tại Hà Nội giữa ông và TNS Bob Corker, đại diện Tổng thống Obama. TNS Bob Corker có cho ông Sang biết là chính phủ Hoa kỳ quyết tâm kết thúc vòng đàm phán gia nhập TPP vào khoảng ngày 12 đến 18 tháng 9 năm 2014.
Sự kiện này làm nhớ lại hôm 7/10/2013, bên lề hội nghị APEC tại Bali, Indonesia, Bộ trưởng Thương mại Hoa kỳ Penny Pritzker cũng cho biết Tổng thống Barack Obama kêu gọi 12 nước tham gia vòng đàm phán hãy nỗ lực kết thúc vòng đàm phán TPP vào cuối năm 2013.
Sau đó 45 ngày, tại vòng đàm phán Salt Lake City từ ngày 19 đến ngày 24 tháng 11 năm 2013, sau những buổi họp đầy mâu thuẫn giữa Mỹ và các thành viên khác của TPP, những vấn đề chủ yếu như quyền sở hữu trí tuệ (IPR), cải tổ định chế các tập đoàn nhà nước,  xí nghiệp quốc doanh và nhiều vấn đề gai góc khác nữa vẫn còn tồn đọng, cần nhiều vòng đàm phán nữa mới hy vọng giải quyết xong. Do vậy, TPP đã một lần lỗi hẹn với sự mong đợi của Tòa Bạch Ốc.
Hôm 24/4/2014 vòng đàm phán TPP lại được nhắc lại một lần nữa tại Tokyo, nhân chuyến công du Nhật Bản của Tổng thống Obama. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Tokyo giữa Tổng thống  Obama và Thủ tướng  Shinzo Abe, chính phủ Nhật dứt khoác từ chối mở cửa thị trường cho những nông sản như gạo, đường, thịt bò, thịt heo, cùng các loại sản phẩm chế biến từ nông sản, sữa, và ngũ cốc. Nhà lãnh đạo Mỹ phải nhìn nhận rằng vòng đàm phán TPP còn nhiều phức tạp, không thể kết thúc trước cuối năm 2014.
Bộ trưởng Thương mại Hoa kỳ Penny Pritzker cho biết Tổng thống Obama kêu gọi 12 nước tham gia vòng đàm phán hãy nỗ lực kết thúc vòng đàm phán TPP vào cuối năm 2013.
Bộ trưởng Thương mại Hoa kỳ Penny Pritzker cho biết Tổng thống Obama kêu gọi 12 nước tham gia vòng đàm phán hãy nỗ lực kết thúc vòng đàm phán TPP vào cuối năm 2013.
Sau chuyến đi, Tổng thống Obama và một số quan chức Hoa Kỳ lạc quan tuyên bố đã có bước đột phá trong quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Nhật. Nhưng phía Nhật lại nói rằng Tokyo và Washington sẽ không đạt được thỏa thuận về kinh tế liên quan đến TPP cho đến trước mùa thu năm nay, nghĩa là trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama. Nhưng dường như vẫn còn một số vướng mắc trong quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Nhật. Do vậy, rất có thể vòng đàm phán sắp tới cũng không thể nào kết thúc trước cuối năm 2014 như Tổng thống Obama mong đợi. Như vậy, TPP lại một lần nữa rất có thể sẽ lỗi hẹn với Tòa Bạch ốc.
Gần đây có một sự cố lớn lao chi phối ý nghĩa tồn vong của TPP. Theo nguồn tin AP, sau gần 3 thập niên các hãng xưỡng Mỹ dọn sang Trung Quốc để khai thác nguồn nhân công rẻ mạt của nước này, các doanh nghiệp Trung Quốc đang tràn vào Hoa Kỳ để tận dụng lực lượng lao động Mỹ. Ví dụ, hồi tháng 5/2014 tại bang Alabama Tổ Hợp Golden Dragon Precise Copper Tube Group của Trung Quốc đã xây dựng một nhà máy cỡ trung ở vùng Pine Hill-Alabama-và mướn 300 nhân công địa phương. Tại Moraine (Ohio),  Lancaster County (South Carolina), Gregory (Texas), TQ đã khai trương nhiều hãng xưởng thu nhận hàng trăm, hàng ngàn công nhân Mỹ. (1)
Sở dĩ có hiện tượng ngược chiều này vì từ lâu các nhà đầu tư, các nhà kinh tế Hoa Kỳ đã hoan nghênh các xí nghiệp, các nhà đầu tư Trung Quốc với bảng hiệu quảng cáo: Hoa Kỳ là vùng đất đầu tư tốt nhất, với nền an ninh bảo đảm nhất, năng lượng dồi dào nhất, lương bổng ít cách biệt, giá năng lượng và thị trường ít biến động. Đặc biệt ở các tiểu bang miền Nam lao động kỹ thuật cao lại rẻ, giá đất ở đây cũng thấp v.v. Do đó, theo một công trình nghiên cứu của Rhodin Group, năm 2013, các công ty Trung Quốc đã đầu tư vào Hoa Kỳ một số vốn kỷ lục là $14 tỷ USD, thu hút ít nhất là 70,000 nhân công Mỹ. Đây là một con số không ai dám nghĩ đến 10 năm trước đây.
Theo lịch sử, thì Hoa kỳ xin gia nhập tổ chức Mậu dịch Tự do Pacific-4 (tiền thân của TPP) vào tháng 9/2008, nghĩa là đúng 2 năm 4 tháng sau khi Tổ chức Pacific-4 do 4 nước Singapore, Chile, Brunei, New  Zealand thành lập (2005) và có hiệu lực (2008). Qua tầm nhìn của Hoa Kỳ, Pacific-4 là một tổ chức mậu dịch đa dạng giống như nền kinh tế APEC. Hy vọng sẽ có nhiều quốc gia trên bờ Thái Bình Dương tham gia. Qua lăng kính màu hồng của Hoa kỳ, Pacific-4 hóa thân thành Trans-Pacific-Partnership (TPP).
Hôm 24/4/2014 vòng đàm phán TPP lại được nhắc lại một lần nữa tại Tokyo, nhân chuyến công du Nhật Bản của Tổng thống Obama.
Hôm 24/4/2014 vòng đàm phán TPP lại được nhắc lại một lần nữa tại Tokyo, nhân chuyến công du Nhật Bản của Tổng thống Obama.
Chính phủ Obama coi đây là may mắn bất ngờ, một di sản từ Trời rơi xuống. Liền sau đó, năm 2009. Quyền Đại diện  Thương mại Hoa Kỳ, Demetrios Marantis, đơn phương thiết lập hàng loạt tiêu chuẩn đầy tham vọng dành cho những ai muốn gia nhập TPP. Một trong những tiêu chuẩn đó được coi như là cứu cánh của TPP: “Để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của doanh nghiệp Mỹ, xây dựng những doanh nghiệp cỡ nhỏ và cỡ trung là cột trụ là xương sống của nền kinh tế TPP, nguồn chính yếu tạo ra công ăn việc làm cho Hoa Kỳ nhằm giảm bớt nạn thất nghiệp đang gia tăng tại Mỹ. Nhờ đó TPP có thể qui tụ  các nhà đầu tư xuất khẩu lớn của Hoa kỳ…”. (2)
Qua quá trình các hãng xưởng của Trung Quốc tràn vào nước Mỹ trong hai năm vừa qua, Trung Quốc đã chủ động thuê mướn cả trăm ngàn lao động, giúp Mỹ giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp, tăng lượng xuất khẩu, phải chăng Trung Quốc đã vô tình thỏa mãn yêu cầu của Demetrios Marantis? Phải chăng, nhờ vào một loạt chiến thuật kinh tế tinh vi, Trung Quốc đã vượt qua những rào cản và xâm nhập vào nước Mỹ, và tước đoạt “cứu cánh” của TPP trên tay Mỹ ngay trên nước Mỹ với sự ghi ơn của các tập đoàn kinh tế, đầu tư của Mỹ? Phải chăng Trung quốc sẽ trở thành “siêu thành viên” của TPP?
Dù sao đi nữa chúng ta cũng phải hiểu việc Chính phủ Hoa Kỳ gửi Evan Medeiros hôm 14/7, và Bob Corker hôm 5/8 sang Hà Nội nhằm thuyết phục Việt Nam cố gắng “sửa mình” để sớm được gia nhập TPP là những cố gắng của Tòa Bạch ốc nhằm phục hồi tiềm năng và sức mạnh của TPP, một trong những mũi nhọn quan trọng hỗ trợ cho Chiến lược xoay trục về châu Á Thái bình Dương của Mỹ.
(1) Nhà máy, Doanh nghiệp Trung quốc bắt đầu lan tràn trên đất Mỹ
(2) Hiệp Định TPP đang từng bước trở thành hiện thực
Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Nhìn lại cuộc đấu tranh

Ở trong nước đang có cuộc trao đổi, nhìn lại cuộc đấu tranh vừa qua để rút ra những kinh nghiệm quý báu cho những người bất đồng chính kiến đang kết hợp với nhau trong các tổ chức xã hội dân sự nhằm thay đổi tình hình. Việc rút kinh nghiệm, kiểm điểm lực lượng là hết sức quan trọng, giúp cho phong trào nhìn rõ thêm chỗ mạnh chỗ yếu của mình, nhìn rõ thêm thế và lực của đối tượng đấu tranh, để chuẩn bị tốt cho các cuộc ra quân kế tiếp.
Trước hết cần xác định mục tiêu đấu tranh của toàn xã hội lúc này là đưa đất ước thoát khỏi chế độ cai trị lỗi thời của thế kỷ trước, xây dựng một hệ thống cai trị tiến bộ, hiện đại, phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội, xây dựng một nước VN hoàn toàn độc lập, dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải, có chế độ pháp quyền nghiêm minh, bình đẳng, phát triển hài hòa bền vững, với thành quả được toàn xã hội chung hưởng.
Tuy số tổ chức xã hội dân sự còn ít ỏi, bé nhỏ so với số dân, nhưng so với mươi năm về trước, xã hội dân sự nước ta đã lớn lên khá nhanh, từng bước vững chắc, bao gồm cả Bắc, Trung, Nam và hải ngoại, nhiều ngành nghề, được xã hội tin yêu, được thế giới quý trọng, được các chính quyền và các tổ chức dân chủ, nhân quyền quốc tế ủng hộ.
Rõ ràng xã hội dân sự VN đang phát triển, mặc dầu bị chính quyền đảng trị ra sức cản phá bằng lực lượng công an mang danh hiệu «nhân dân» nhưng thực chất là làm công cụ giữ nhà riêng cho đảng CS và nhóm quan chức tham nhũng chóp bu. Tất nhiên những tổ chức non trẻ mới hình thành trong cuộc đấu tranh gian khổ, đôi khi khốc liệt, có thể có những nhược điểm mang tính chất ấu trĩ. Nay đã đến lúc cần chỉ ra những nhược điểm đó để giúp nhau khắc phục.
Ví dụ như thái độ lạc quan thiếu cơ sở, với nhận định chủ quan là trong Bộ Chính trị có một nhóm gọi là «nhóm đổi mới, cấp tiến, thân phương Tây» có khả năng dành thế áp đảo, tiến hành một cuộc «xoay trục hoành tráng», thực hiện “liên minh toàn diện với Philippines, Nhật Bản, Ấn Độ, Hoa Kỳ». Cũng có cả quan điểm cho rằng Quân đội Nhân dân VN từ khi có tổng tham mưu trưởng mới đã ngả dần sang phương Tây, do Hoa Kỳ lôi kéo và tác động. Theo xu hướng lạc quan như thế, đã có người tin rằng chính quyền sẽ trả tự do cho ba nhà bất đồng chính kiến ở tòa án Đồng Tháp, và một số bà con theo đạo Hòa Hảo còn chuẩn bị cuộc rước đón hân hoan, để rồi rốt cuộc bị thất vọng, sững sờ trước ba bản án quá nặng.
Ngoài ra còn ý kiến cho rằng không nên đề cao quá mức một số nhà bất đồng chính kiến, không nên coi cô Minh Hằng hay luật sư Hà Vũ là «biểu tượng» của cuộc đấu tranh, không nên coi em Phương Uyên là «anh thư của thời đại», không coi Minh Hạnh là «cánh chim báo bão» sắp quật đổ chế độ bất nhân. Theo tôi, không nên quá khắt khe với những lời khen tặng hay danh hiệu có phần quá đà như thế, miễn là người được khen luôn khiêm tốn và ai cũng hiểu đó chỉ là những chữ «thậm nhấn» khi quá tin yêu.
Trong chiều hướng nghiêm khắc như thế, càng không nên đánh giá quá cao chính quyền độc đảng trong cuộc đàn áp tàn khốc những người bất đồng chính kiến để làm yên lòng quan thầy bành trướng, cho rằng «họ không sợ gì phong trào, họ muốn làm gì cũng được, vì luật pháp, công an, tòa án đều nằm trong tay họ». Thật ra, họ sợ chứ, sợ nhiều, sợ từ mọi phía. Họ sợ dư luận xã hội, sợ công luận quốc tế. Họ rất sợ số đảng viên CS lão thành phản tỉnh, họ sợ trí thức có tâm và có tầm, có uy tín xã hội và lập luận chặt chẽ. Họ rất sợ việc hình thành các tổ chức được điều hành chặt chẽ, vươn ảnh hưởng ra ngoài nước, hình thành một mặt trận ngoại giao nhân dân phối hợp với cộng đồng ngoài nước . Họ sợ các blogger tự do lề trái đánh bạt hơn 700 công cụ trên lề phải thưa thớt khách thông tin. Họ sợ 3 chiến sỹ bất đồng chính kiến ở Đồng Tháp nên mới giam tiếp thêm, mới huy động hàng trăm công an bắt bớ gần một trăm bà con ta. Họ sợ quan thầy của họ hơn tất cả các nỗi sợ, nên dù bị mắng là «đứa con hư hỏng phải quay về»,họ đã quay về thật!
Anh chị em bất đồng chính kiến nên nhớ một điều là tình thế của thế lực cầm quyền CS hiện đang ở thế yếu chí mạng, sa sút, thoái hóa, mất uy tín chưa từng có. Không ít bà con ta, qua những đảo lộn lịch sử ở Liên Xô cũ, ở Đông Âu, Bắc Phi, Trung Đông … coi nhóm lãnh đạo hiện tại từ trung ương xuống địa phương là những tên tội phạm chính trị-kinh tế- tài chính-hình sự mặc nhiên sẽ phải ra trước vành móng ngựa tòa án nhân dân, như Nicolas Céausescu ở Romania hay như Erich Honecker ở Đông Đức, một khi sự căm phẫn của nhân dân bùng nổ theo kiểu tức nước vỡ bờ.
Tôi hoàn toàn tán thành phương hướng hành động của các tổ chức xã hội dân sự trong thời gian trước mắt như được anh Nguyễn Quang A nêu lên là: thức tỉnh nhiều thêm, sâu thêm mọi công dân yêu nước đứng lên thực thi mọi quyền tự do của công dân được Hiến pháp bảo vệ không cần xin phép ai, từ đó làm cho xã hội dân sự lớn mạnh không ngừng trong thử thách đấu tranh. Nâng cao dân trí, thực hành dân chủ và nhân quyền là chìa khóa mở cửa tương lai của dân tộc; không nên vội vàng nôn nóng, càng không thể nản chí với thời gian. Hãy vận động thêm những công dân lương thiện, yêu nước thương dân, không sợ chính quyền toàn trị gia nhập các tổ chức xã hội dân sự, cùng nhau phá cái xấu, cái cũ, kiên nhẫn xây dựng tương lai.
Việc xuất hiện Văn đoàn Độc lập tập họp những anh chị em văn nghệ sỹ dân chủ, Hội nhà báo Độc lập hội tụ các anh chị em nhà báo dân chủ, sau khi đã có nhóm các blogger VN và một loạt mạng thông tin lề trái rất có uy tín với bạn đọc, là những phát triển có ý nghĩa. Nên chăng có thêm tổ chức Hội các luật gia độc lập hay dân chủ, Hội các nhà giáo dục dân chủ để tập họp lực lượng luật gia và những nhà giáo dục tiến bộ, 2 lĩnh vực mũi nhọn của một xã hội văn minh.
Hiện có rất nhiều luật sư, nhà luật học tham gia phong trào đang bị tù đày, rất nhiều nhà giáo dục có thiện chí xây dựng một nền giáo dục dân chủ mang tính khai phóng, khuyến khích tư duy độc lập, là điều kiện hội đủ để hình thành Hội luật gia dân chủ và Hội nhà giáo dân chủ.
Theo kinh nghiệm ở Ba Lan và Hungary, các nhà kinh doanh vừa và nhỏ ở Việt Nam cũng nên tổ chức một hội đoàn độc lập của mình để bảo vệ quyền lợi của giới mình, chống lại sự cạnh tranh phi pháp của các phe nhóm tư bản lớn cũng như sự lấn ép của các tập đoàn quốc doanh độc quyền, vi phạm nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng được Hiến pháp bảo vệ.
Đảng CS cầm quyền đang trải qua cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất. Khủng hoảng học thuyết, ý thức hệ, khủng hoảng về đường lối, cả đối nội lẫn đối ngoại, khủng hoảng kinh tế- tài chính với nguy cơ vỡ nợ nhà nước, khủng hoảng văn hóa về đạo đức xã hội, khủng hoảng về an ninh khi lực lượng công an biến thành tay sai của phe đảng chống lại nhân dân.
Điều cần khẳng định là vừa qua là thời kỳ phát triển, trỗi dậy có khí thế của các tổ chức xã hội dân sự trẻ khỏe và năng động, so với 10 năm trước có thể coi là thời kỳ trưởng thành đáng mừng, làm cho thế và lực cùng vươn lên.
Trong khi lãnh đạo đảng CS chuẩn bị cho Đại hội XII, công bố dự thảo các văn kiện, các tổ chức xã hội dân sự có dịp để phản biện một cách ngay thẳng, mạnh mẽ, đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền phải làm đúng, đầy đủ lời hứa danh dự trong Thông điệp đầu năm, công nhận «người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm», có nghĩa là tôn trọng sự tồn tại, phát triển, hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự, tài sản nhân lực và tinh thần quý báu vô giá của nhân dân Việt Nam.
* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Việt Nam: Bán bia vỉa hè có thể phải dẹp tiệm

HÀ NỘI (NV) - Bộ Công Thương CSVN vừa hoàn thành dự thảo nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia, trong đó có những quy định có thể khiến nhiều người giật mình.

Theo báo Thanh Niên, dự thảo có tính hạn chế cấm bia rượu tại một số địa điểm: trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè...


Một quán bia vỉa hè trên phố Hà Nội. (Hình: Getty Images)

Nơi soạn ra luật “trời ơi” này đánh giá, tại Việt Nam đồ uống có cồn (rượu, bia) có lịch sử lâu đời, đối với người dân việc uống rượu, bia còn là một nét văn hóa trong đời sống xã hội. Nhiều người dân uống rượu, bia trong các dịp lễ tết, giỗ chạp, ma chay, tụ hội, trong các cuộc vui, hội ngộ bạn bè, gia đình.

Dự thảo nghị định này nói thêm, “do vậy, sản phẩm bia nếu được quản lý tốt từ sản xuất, kinh doanh đến tiêu thụ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, như giải quyết công ăn việc làm, là nguồn thu đáng kể cho ngân sách, sử dụng đúng cách và điều độ sẽ tốt cho sức khỏe...”

“Ngược lại, trong quá trình sản xuất mà không theo quy hoạch sẽ gây lãng phí cho xã hội và nhà đầu tư; gây khủng hoảng thừa tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; sản phẩm kém chất lượng, hàng giả và nhập lậu tràn lan ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Trong quá trình sử dụng, nếu lạm dụng uống quá mức, uống không đúng chỗ, bia sẽ gây ra những tác hại cho người sử dụng và cho xã hội, là nguyên nhân dẫn đến gây nên tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, gây mất trật tự xã hội, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội; uống bia trong giờ làm việc ảnh hưởng đến kết quả công việc.”

Ðáng chú ý, Bộ Công Thương CSVN còn đề xuất nhiều hành vi được xem là vi phạm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh bia.

“Cụ thể, sản xuất bia không có giấy phép sản xuất bia; Kinh doanh sản phẩm bia của cơ sở không có giấy phép sản xuất bia; Lưu thông, tiêu thụ các loại bia không ghi nhãn bao bì hoặc ghi nhãn không đúng quy định, không đăng ký bản công bố hợp quy, không đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, không dán tem theo quy định của pháp luật...”

Trả lời báo Thanh Niên ngày 3 tháng 9, một quan chức có trách nhiệm của Bộ Công Thương (đề nghị báo giấu tên) cho rằng, chưa biết đến dự thảo văn bản này, không biết nó được soạn thảo ở vụ nào của bộ.

“Việc hạn chế bán bia ở cổng trường học, trong công sở... thì được chứ cấm ở vỉa hè là rất khó vì cái này nó giống như văn hóa tiêu dùng rồi. Ở nhiều nước thì người ta cấm được, nhưng ở ta, điều khoản cấm ở vỉa hè là rất khó khả thi,” ông này nói.

Ông Vũ Vinh Phú, chủ tịch Hiệp Hội Siêu Thị Hà Nội, cho rằng dự thảo này không khác lắm so với các chính sách, dự thảo “ trời ơi,”có tính chất “giật cục, sự vụ, tiện đâu làm đấy” như: cấm bán bia rượu sau 20 giờ; biển xe chẵn đi ngày chẵn, biển xe lẻ đi ngày lẻ, hay ngực lép không được lái xe... nếu liên tục được đưa ra sẽ làm mất lòng tin của người dân.

Dự thảo còn cấm kinh doanh bia qua máy bán hàng tự động hoặc qua phương thức thương mại điện tử; bán sản phẩm bia cho người có biểu hiện say bia, say rượu; cho phụ nữ có thai hoặc trong thời gian đang cho con bú; cho người đang có bệnh lý về lạm dụng sử dụng bia, rượu.

Theo Bộ Công Thương CSVN, sau khi luật này có hiệu lực, thuế thu về cho ngân sách nhà nước CSVN ước tính sẽ tăng thêm khoảng 3,151 tỉ đồng mỗi năm; Phí để cấp giấy phép sản xuất bia ước tính tăng khoảng 3.5 tỉ đồng mỗi năm.

Tuy chưa biết có được áp dụng hay không, nhưng hiện dự thảo này đang gây xôn xao trong dân chúng. (N.T)
09-04-2014 4:49:50 PM
Theo Người Việt

Cảng Kê Gà: Chờ đến chết vẫn chưa được bồi thường

BÌNH THUẬN (NV) - Một trong những người chủ khu resort bị quy hoạch Cảng Kê Gà thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, chờ đến chết vẫn chưa nhận được tiền bồi thường từ chủ đầu tư dự án.

Ngày 4 tháng 9, ông Nguyễn Ðức Anh Vũ, giám đốc khu resort Thế Giới Xanh (Blue World, tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận cho báo Thanh Niên biết, cha ông là Nguyễn Ðức Hiếu, người sáng lập Blue World và là người xây resort đầu tiên ở khu vực Cảng Kê Gà từ những năm 2000 đã mất.

 
Cả khu resort tuyệt đẹp này bị ảnh hưởng bởi “dự án chết” Cảng Kê Gà. (Hình: báo Thanh Niên)

Ðây là khu resort đầu tiên đạt tiêu chuẩn 4 sao ở khu vực Kê Gà hoạt động từ năm 2005. Ðến năm 2007, khu resort này phải ngưng để nhường đất cho dự án xây dựng Cảng Kê Gà. Từ đó đến nay, resort này phải “đắp chiếu” để chờ Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinaconmin) đền bù khoảng 150 tỉ đồng.

Trước đó, biết mình bị bệnh khó qua khỏi, ông Hiếu đã cho con trai cầm một bức thư viết tay lên gặp Chủ tịch tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương đề nghị sớm có phương án bồi thường dự án resort Blue World để ông được nhìn thấy thành quả suốt cuộc đời mình. Tuy nhiên, sự việc không được giải quyết do dự án Cảng Kê Gà bị “xóa sổ.”

Ngày 4 tháng 9, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Tăng Việt Cường, giám đốc Sở Tài Chính Bình Thuận cho biết, hiện nay Bình Thuận và Vinaconmin vẫn chưa đưa ra được phương án dứt khoát trong việc bồi thường cho 22 dự án du lịch tại khu vực Cảng Kê Gà.

“Việc bồi thường cho các dự án này vẫn rơi vào bế tắc,” ông Cường nói.

Cảng Kê Gà được Vinacomin dự tính xây dựng để vận chuyển bô xít từ các tỉnh Tây Nguyên xuống để xuất khẩu nhưng sau đó do không hiệu quả, dự án này bị hủy bỏ.

Trở lại chuyện của resort Blue World, hai năm trước vào ngày 2 tháng 10 năm 2012, khoảng 50 người đến đây đòi tháo dỡ các thiết bị. Họ xưng là người của đại sứ quán nước này, nước nọ đến để “tiếp quản” resort.

Sau khi bị “khủng bố,” ông Vũ đã phúc trình sự việc cho chủ tịch tỉnh Bình Thuận. Thượng Tá Trần Văn Mười, trưởng công an Hàm Thuận Nam xác nhận.

Như vậy, những tổn thất về tài sản, tinh thần của gia đình ông Hiếu và 21 chủ đầu tư resort ở khu vực này với giá trị tài sản lên đến cả trăm triệu Mỹ kim ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường, hay cứ chơi chiêu truyền thống “né trách nhiệm” để sự việc “chìm xuồng” như bao dự án khác? (N.T)
09-04-2014 4:58:45 PM
Theo Người Việt

UBND huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An không hiểu biết pháp luật?

VRNs (04.09.2014) – Sau khi các Linh mục Hạt Nhân Hoà, Giáo phận Vinh có thư phản đối sự vi phạm pháp luật đang diễn ra công khai nơi các UBND xã thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, nếu không muốn nói là có sự “bật đèn xanh” của UBND huyện Nghi Lộc, đó là “phạt hành chính sinh con thứ ba trở lên” và “không cho trẻ em khai sinh”, thì ngày 30/8/2014 UBND huyện Nghi Lộc đã có thư phúc đáp sau đây:
140830-UBND huyen Nghi Loc hoi dap
Nghi vấn đặt ra là: một vấn đề vi phạm pháp luật rõ ràng như vậy mà mãi đến giờ này UBND huyện Nghi Lộc mới phúc đáp rằng: “đang tập trung chỉ đạo kiểm tra, kết luận và xử lý…”?
Có hay không chủ trương của UBND huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An chỉ đạo cho UBND các xã “phạt hành chính sinh con thứ ba trở lên” và “không cho trẻ em khai sinh”? Sự vi phạm kéo dài như thế mà huyện Nghi Lộc không hay biết?
Bài phỏng vấn dưới đây của VRNs sẽ cho thấy rõ sự vi phạm pháp luật của nhà cầm quyền huyện Nghi Lộc như thế nào.
PV Huyền Trang: Vừa qua, các Linh Mục Công Giáo thuộc hạt Nhân Hòa, Giáo phận Vinh đã có văn bản phản đối nhà cầm quyền các xã, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An về việc “phạt hành chính sinh con thứ ba trở lên” và “không cho trẻ em khai sinh” đối với các trường hợp người dân sinh con thứ ba trở lên. Đọc nội dung văn bản ngày 25/8/2014 của các Cha, thấy rõ địa phương xã, huyện này đang trắng trợn vi phạm quyền con người, xem thường pháp luật…VRNs có buổi thưa chuyện với Linh Mục Đinh Hữu Thoại- Trưởng Phòng Công lý& Hòa Bình DCCT Sài Gòn- về sự kiện này. Thưa Cha, Cha có biết vụ việc và Cha có ý kiến như thế nào về cách hành xử xâm phạm quyền con người, công khai vi phạm pháp luật này ạ?
LM. Đinh Hữu Thoại:  Vâng, tôi có được thông tin vụ việc trên trang VRNs qua bài viết và chương trình Cà Phê Tối của phóng viên Huyền Trang. Đúng là những tay cán bộ ở các xã này “coi trời bằng vung” khi có những hành xử ngang ngược, trái pháp luật như vậy. Và chắc chắn, họ cũng thi hành lệnh cấp trên, hay cũng phải được “bật đèn xanh” từ cấp cao hơn, ít là cấp huyện…thì phải thấy, những cái đầu “đầy tớ nhân dân” ở cái huyện Nghi Lộc này đang có vấn đề. Điều đó cho thấy tình hình chung của các “cán bộ” địa phương là dốt nát, ỷ quyền, ỷ thế, lạm dụng chức vụ, quyền hạn, tự cho mình quyền “đứng trên pháp luật”, hành xử bất chấp các qui định pháp luật. Cũng cho thấy “phép nước không nghiêm”, tình trạng cát cứ, “phép vua thua lệ làng”.
PV.: Thế thưa Cha có qui định nào cho phép nhà cầm quyền được xử phạt người dân với lý do “sinh con thứ ba” không ạ?
LM. Đinh Hữu Thoại: Để hiểu vấn đề này, ngoài nội dung các Cha hạt Nhân Hòa nêu trong văn bản ngày 25/8/2014, chúng ta cần từng bước tìm hiểu các qui định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính; Cụ thể :
- Trước hết, Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính qui định: 1. Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính. 2. Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.
Như vậy, có thể hiểu, người dân chỉ có thể bị xử phạt khi có lỗi, mà lỗi ấy được qui định trong luật là phải bị xử phạt. Hai là việc áp dụng hình thức, biện pháp…xử phạt cũng phải theo qui định pháp luật.
- Trong trường hợp cụ thể này, trường hợp sinh con thứ ba, không có văn bản pháp luật nào qui định bị xử phạt. Trước đây, Điều 2 Nghị định số 114/2006/NĐ-CP qui định về đối tượng áp dụng, chỉ nói đến : “2.Đảng viên sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ. Thành viên của các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của quy chế, quy định của đoàn thể, tổ chức. Người dân sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, xóm, cụm dân cư nơi cư trú”. Thế nhưng từ ngày 31/12/2013, Nghị định này hết hiệu lực, và Nghị định số 176/2013/NĐ-CP có hiệu lực thay thế đã không còn đề cập đến nội dung xử lý “sinh con thứ ba” này nữa. Việc này đựơc trang Web của Hội Luật Gia lý giải rằng: “Đây là một chính sách mở để đối phó với tình trạng già đi của dân số của Việt Nam trong tương lai. Do đó những quy định xử lý việc sinh con thứ 3 cũng sẽ phải thay đổi đảm bảo tính thống nhất của pháp luật”. (http://trogiupphaply.com.vn/detail.aspx?lang=1&id_tin=242&id_m=11#.VAUJemPQDIU).
- Cũng tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP này qui định các hành vi vi phạm bị xử lý như là: “ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tuyên truyền, phổ biến thông tin không đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về dân số” (khoản 2 Điều 80). “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác phải sử dụng biện pháp tránh thai…. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người khác phải sử dụng biện pháp tránh thai… Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện kỹ thuật triệt sản mà không có sự đồng ý của người bị triệt sản” (khoản 2, 4, 6 Điều 85). Như vậy, chính hành vi của những cán bộ này mới đáng bị xử phạt theo các qui định pháp luật viện dẫn trên.
PV.: Thưa Cha, rõ là những người nhân danh quyền lực ở địa phương các xã, huyện Nghi Lộc này đã vi phạm, thế ngoài việc có văn thư phản đối như các Cha hạt Nhân Hòa đã làm, mà theo con là các Ngài đã thực hiện “quyền giám sát của công dân đối với hoạt động của nhà cầm quyền”, được qui định rõ tại Điều 19 Luật Xử lý vi phạm hành chính là: “…mọi công dân giám sát hoạt động của cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính; khi phát hiện hành vi trái pháp luật của cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính thì có quyền yêu cầu, kiến nghị với cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.Cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính phải xem xét, giải quyết và trả lời yêu cầu, kiến nghị đó theo quy định của pháp luật”, thì đối với người dân, đặc biệt là các người đã bị xử phạt, họ có thể thực hiện việc gì để bảo vệ mình ạ?
LM. Đinh Hữu Thoại: Việc các Cha có văn thư phản đối là cần thiết, và thực hiện đúng quyền giám sát của công dân như Huyền Trang đã nêu. Ngoài ra, chúng ta cũng cần căn cứ vào chính các qui định do nhà cầm quyền này ban hành để thực hiện các quyền tự bảo vệ mình. Cụ thể, trong trường hợp này, Điều 12 Luật Xử lý vi phạm hành chính qui định những hành vi bị nghiêm cấm là: “…2. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản của người vi phạm; dung túng, bao che, hạn chế quyền của người vi phạm hành chính khi xử phạt vi phạm hành chính hoặc áp dụng biện pháp xử lý hành chính. 3. Ban hành trái thẩm quyền văn bản quy định về hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước và biện pháp xử lý hành chính….5. Xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính không kịp thời, không nghiêm minh, không đúng thẩm quyền, thủ tục, đối tượng quy định tại Luật này. 6. Áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả không đúng, không đầy đủ đối với hành vi vi phạm hành chính….9. Sử dụng tiền thu được từ tiền nộp phạt vi phạm hành chính, tiền nộp do chậm thi hành quyết định xử phạt tiền, tiền bán, thanh lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu và các khoản tiền khác thu được từ xử phạt vi phạm hành chính trái quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước….11. Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị xử phạt vi phạm hành chính, người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, người bị áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính, người bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính…”. Và Điều 13 Luật này qui định : “ 1. Người vi phạm hành chính nếu gây ra thiệt hại thì phải bồi thường. Việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự. 2. Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xử lý vi phạm hành chính gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.
Vì vậy, căn cứ vào qui định tại Điều 15 Luật Xử lý vi phạm hành chính: “1. Cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. 2. Cá nhân có quyền tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật” để thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện, tố cáo, đòi bồi thường thiệt hại …đối với các hành vi trái pháp luật của các cán bộ xã, huyện Nghi Lộc.
PV.: Thưa Cha, đối với hành vi “không cấp giấy khai sinh cho con thứ ba” thì ngoài các qui định tại Luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em mà Quí Cha trưng dẫn tại Văn thư ngày 25/8/2014, việc làm này của nhà cầm quyền các xã huyện Nghi Lộc đã xâm phạm quyền con người, được quốc tế và chính Hiến pháp của Việt Nam cam kết, qui định. Cụ thể, Tuyên ngôn quốc tế về quyền con người tuyên bố: “Ðiều 1: Mọi người sinh ra đều được tự do và bình đẳng về nhân phẩm và quyền. Mọi người đều được phú bẩm về lý trí và lương tâm và vì thế phải đối xử với nhau trên tinh thần bác ái. Ðiều 2: Mọi người đều được hưởng tất cả những quyền và tự do được công bố trong Bản Tuyên Ngôn này và không có một sự phân biệt nào, như chủng tộc, màu da, phái tính, ngôn ngữ, tôn giáo, quan điểm chính trị hay tất cả quan điểm khác, quốc tịch hay nguồn gốc xã hội, tài sản, nơi sinh, hay tất cả những hoàn cảnh khác. Hơn nữa, cũng không được có sự phân biệt nào đối với con người sống trên một quốc gia hay trên một lãnh thổ, căn cứ trên cơ chế chính trị, nền tảng luật pháp hay quy chế quốc tế của quốc gia hay lãnh thổ đó. Cho dù quốc gia hay lãnh thổ này độc lập hay dưới sự bảo hộ, không được tự trị hay ở trong tình trạng bị hạn chế về chủ quyền. Ðiều 3: Mọi người đều có quyền sống, quyền tự do và an toàn cá nhân”. Và Điều 16 Hiến pháp 2013 của Việt Nam cũng khẳng định: “1. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. 2. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội”.Như vậy, hành vi xâm phạm “ Quyền được khai sinh” qui định tại Điều 29 Bộ luật Dân sự là “cá nhân khi sinh ra có quyền được khai sinh”. Đây là quyền nhân thân… “quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác….” (Điều 24 BLDS), phải được đánh giá như thế nào, thưa Cha?
LM. Đinh Hữu Thoại: Như chúng tôi đã khẳng định, việc sinh con thứ ba, pháp luật hiện hành không qui định bất cứ chế tài nào đối với người dân. Vì vậy, hành vi “xử phạt tiền” hoặc “không cấp giấy khai sinh” của những người lợi dụng có chức, có quyền thực hiện đều là trái pháp luật,vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Chính họ đang khẳng định cho thế giới thấy bộ mặt “vì nhân dân”, xây dựng “xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” là như thế nào…Chúng ta cần biết, Điều 27 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong hoạt động quản lý hộ tịch, quốc tịch, lý lịch tư pháp có xử phạt “1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định”. Để tự bảo vệ mình, chúng ta cần khiếu nại, khởi kiện, tố cáo, đòi bồi thường… đối với hành vi vi phạm của những người này theo các qui định đã nêu ở trên.
PV. Chúng con xin cảm ơn Cha và mong được Cha tiếp tục có những buổi hướng dẫn các qui định pháp luật như thế này để người dân chúng con biết, tự bảo vệ mình. Chúng con chào Cha.
Huyền Trang, VRNs

Từ đồn công an Cao Lãnh về Sài Gòn

VRNs (05.09.2014) – Sài Gòn – Trong trụ sở công an
Xe chở vào cổng trụ sở công an phường 2, Cao Lãnh. Xuống xe được hướng dẫn vào phòng bên phải, tại đây tôi được chỉ ngồi vào ghế đối diện với một công an qua bàn làm việc, tôi yêu cầu “công an hợp tác với người dân lập biên bản đúng quy định pháp luật” và đồng thời lấy TỜ MINH ĐỊNH và BẢN TUYÊN BỐ ra, chung quanh có 4-5 công an bu lại xem. Tôi liền lấy thêm mấy tờ chưa ký đưa cho họ xem, và luôn nhắc lại yêu cầu công an hợp tác với người dân lập biên bản đúng quy định pháp luật.
Liền đó tôi được đưa qua phòng kế bên có bàn làm việc, kéo ghế ngồi và lập lại yêu cầu lập biên bản. Một công an lấy biên bản ra ghi, tôi nhấn mạnh:“Yêu cầu công an hợp tác với người dân lập biên bản đúng theo quy định pháp luật, biên bản lập thành 2 bản, mỗi bên giử một bản”. Anh ta nhìn người đứng phía sau tôi như hỏi ý kiến và bỏ biên bản lại dẫn tôi lên lầu đưa vào phòng họp rộng khang trang mới tinh với cái bàn to lớn.
Cùng vào phòng có 3 công an sắc phục cùng với một người mặc thường phục và một dân phòng. Tại đây tôi được chỉ ngồi ngay đầu bàn ngoài, bên trái là người thường phục giới thiệu tên Bình, an ninh điều tra, anh lấy giấy viết ra ghi biên bản. Bắt đầu anh ghi thông tin nhân thân, tôi đưa ra TỜ MINH ĐỊNH và BẢN TUYÊN BỐ, chỉ vào đó nói tất cả đầy đủ từ địa chỉ tạm trú tại Sài Gòn, cho đến hộ khầu cũ, hộ khẩu mới cả số CMND và số điện thoại đều có, nhưng anh ta vẫn yêu cầu tôi cho xem CMND và tôi đưa CMND ra. Ghi xong phần lý lịch, anh Bình nói bắt đầu ghi lời khai. Tôi liền nhắc lại yêu cầu và nói rỏ từng chữ:
“Tôi công dân Huỳnh Công Thuận yêu cầu công an hợp tác với người dân lập biên bản đúng theo quy định pháp luật, biên bản lập thành 2 bản, mỗi bên giử một bản”.
Anh Bình dẫy nẫy lên nói “không được đâu”. Tôi hỏi “không được là sao”, anh cứ ghi yêu cầu của tôi vào, tôi chịu trách nhiệm yêu cầu của mình, xong anh cứ ghi câu trả lời “không được” của anh vào biên bản rồi chúng ta bắt đầu, nếu không ghi câu đó vào biên bản thì sẽ không thể bắt đầu làm việc.
Anh ta nói:“Quy định không cho giao biên bản”. Tôi nói: vậy quá tốt, anh cứ ghi yêu cầu của tôi xong ghi câu của anh vào là “quy định không cho giao biên bản“, rồi mình bắt đầu làm việc. Trong phòng lúc đó ngoài Bình thường phục ngồi bên phải, có một dân phòng ngồi đầu kia, với ba người sắc phục là Trung tá Võ Hồng Phước (431-638) phó công an phường 2, Trung úy Nguyễn Hồng Phước (432-567) ngồi bên trái và đại úy Nguyễn Tuấn Thành (430-543) đi tới lui.
Anh Bình bước ra ngoài gọi điện thoại rồi trở vào nói: “Lệnh không cho làm theo yêu cầu của tôi”.
Tôi trả lời:“Đúng, tôi cũng không yêu cầu làm theo tôi, và tôi cũng không làm theo anh mà chúng ta làm theo Hiến pháp và pháp luật”.
Tôi nhấn mạnh: Xin lỗi, Tôi chỉ làm theo Hiến pháp và pháp luật chứ không làm theo lệnh của ai đó. Nhưng mà“lệnh đâu, lệnh của ai”anh đưa ra xem?
Anh ta móc “cái vé màu đỏ” đưa ra.
Tôi hỏi “cái gì vậy?”.
Anh Bình trả lời: “Thẻ công an”.
Tôi phải giải thích nói lớn cho mọi người trong phòng nghe rõ:
“Thẻ công an cũng như thẻ giáo viên, thẻ học sinh, thẻ giảng viên, thẻ sinh viên, nó chỉ xác nhận nhân thân của người được cấp thẻ mà thôi… Tôi muốn anh xác nhận xem anh làm việc với tư cách cá nhân hay với tư cách người thi hành công vụ, vì vậy yêu cầu anh cho biết anh làm việc với tôi có giấy giới thiệu, giấy phân công hay giấy đề cử đến làm việc không? Không lẽ anh xách cái thẻ này đi khắp nước Việt Nam gặp bất kỳ ai anh cũng có quyền kêu người ta lại làm việc à?”
Anh Bình bỏ tờ biên bản ghi nữa chừng bước ra ngoài với hai công an cùng tên Phước. Khi trở vào, anh Trung úy Phước đổi chổ ngồi ghi biên bản, ghi xong phần lý lịch nhân thân, anh Phước kêu tôi lấy tất cả các đồ vật trong túi xách ra để ghi vào biên bản. Tôi bắt đầu lấy ra cho anh ta ghi:
- 1 cục sạc điện thoại Sony,
- 1 cục sạc Surface (anh ta vừa ghi, vừa hỏi: sao cục sạc này lạ quá vậy?. tôi trả lời cục sạc không giống ai vì là hàng độc quyền theo máy của hãng Microsoft)
- 1 điện thoại Sony Xperia đen trắng.
- đến 3 bịch khăn giấy tôi vừa lấy ra tôi vừa lấy bỏ 1 bịch vào túi áo nói để xài vì bịch đang xài gần hết rồi, anh Phước bảo không được phải bỏ ra, rồi anh hé coi các xấp giấy phía trong bao bì còn nguyên.
- đến cái Surface, anh ta hỏi máy tính bảng hay Ipad, tôi nói không phải mà là Surface của Microsoft, và tôi mở chân máy chỉ hàng chữ “Surface 64GB” nói anh ta cứ ghi y như vậy. Anh Đại úy Thành (người Bắc) nói xen vào:“cái máy này đang tắt phải không, nhớ ghi là tình trạng đang tắt”.
Ghi đến đó anh Phước yêu cầu tôi mở máy lên kiểm tra. Tôi trả lời “được thôi”, hãy ghi câu yêu cầu của tôi rồi tôi mở lên cho kiểm tra: “tôi công dân Huỳnh Công Thuận yêu cầu công an hợp tác với người dân lập biên bản đúng theo quy định pháp luật, biên bản lập thành 2 bản, mỗi bên giử một bản”.
Anh Phước nói: “Sẽ cho chuyên viên đến mở”
Tôi nói: “Tốt thôi, nếu thấy đúng thì anh cứ làm như vậy đi”.
Anh Bình xen vào: “Nếu anh không hợp tác thì anh sẽ ở lại ở đây lâu”.
Tôi trả lời: “Chính tôi yêu cầu công an hợp tác với người dân lập biên bản đúng quy định pháp luật mà. Còn việc ở lại lâu đối với tôi không thành vấn đề. Như anh biết tôi đã nhiều lần được công an, an ninh mời làm việc, kể cả triệu tập, vì vậy tôi biết:Anh mới là người muốn về sớm chứ không phải tôi. Hết giờ bạn bè, gia đình đang chờ anh, còn tôi không ai chờ và hơn nữa đã vào đây muốn về sớm cũng không được, vì vậy tôi không hề có ý định muốn về sớm. Nếu anh thách, tôi sẽ ngủ ở đây đêm nay mà không thèm về Sài Gòn. Anh có tin không?”
Rốt cuộc 2 – 3 cái biên bản ghi nữa chừng đều bỏ dỡ… và cuối cùng chỉ để anh Đại úy Thành ở lại với tôi còn tất cả mọi người bỏ đi hết. Anh Thành kêu tôi bỏ tất cả đồ vào túi xách, để anh đi kiếm nước uống. Tôi hỏi rồi vụ lập biên bản thì sao? Anh Thành nói thôi bỏ cái vụ biên bản đi, không có lập biên bản gì hết. Anh đi lấy 2 chai nước lạnh đem vào với 2 tờ báo, đưa tôi 1 tờ pháp luật TP.HCM. Tôi hỏi chổ đi tiểu, anh Thành chỉ ra cửa quẹo phải cuối hành lang và bảo tôi mang túi xách theo luôn, tôi nói thôi khỏi và để lại đó.
Anh Thành tâm sự là lính mồ côi từ Bắc vào bị mấy sếp đì quá. Từ ngày vào đây chỉ được về quê có hai lần. Hỏi quê ờ đâu, anh nói quê ở Nam Hà. Tôi hỏi Hà Nam hay Nam Hà? Tôi có đi qua cao tốc Phủ Lý Hà Nam, anh nói đúng rồi, quê anh ở đó. Anh cho tôi biết Trung tá Phước là phó công an phường.
Đến trưa Trung tá Phước vào hỏi tôi muốn ăn cơm gì, tôi nói gì cũng được mà, tôi ăn quán ngủ đình quen rồi ăn dễ lắm, nhưng anh cứ hỏi “thường anh ăn gì để kêu người ta mua”. Tôi nói rồi gì cũng được, anh nói “vậy cơm gà nghe”.
Một lúc sau dân phòng đem vào 2 hộp, một cho anh Thành và một cơm đùi gà cho tôi cùng với canh khoai mở. Hộp cơm với cái đùi gà chà bá ráng ăn không hết.
Ăn xong, anh Thành lại đi lấy 2 chai nước uống, anh thành ngồi ngủ gật còn tôi kê cái túi xách nằm xoài ra giổ giấc ngủ nhưng cũng ngủ gà ngủ gật chứ không ngon giấc lắm.
Đại úy ngồi canh,nhưng ngủ gục
Đại úy ngồi canh,nhưng ngủ gục

Đến khoảng 3g chiều, anh Thành nghe điện thoại “dạ, dạ”, rồi nói có việc phải đi, kêu một dân phòng vào ngồi đầu bàn kia. Khoảng gần 5 giờ anh Thành trở lại thay chổ anh dân phòng. Anh nói lúc nảy có đám nhậu say đâm chém phải đi giải quyết. Tôi bước tới lui, đi vòng, đứng nhìn thấy phía sau là trường học (hình như trường cấp 2).
Đến 6g30 – 7g không thấy động tỉnh gì hơi nhột, anh Thành than “hôm nay trực ca này quải quá anh Thuận ơi”. Tôi nói anh ra kiếm cái ghế bố nằm xem TV chứ ngồi đây làm gì, anh nói cũng muốn lắm mà không được. Tôi lại nằm xoài ra lim dim…
Đến hơn 7g Trung tá Phước đã thay đồ thường bước vào hỏi tôi: “ngủ ngon không?” Tôi hỏi lại “Đêm nay tôi leo lên bàn hay gủ dưới đất?”. ông ta nói: “Có mùng chiếu đàng hoàng cho ông chứ”, xong bỏ đi ra, nhìn thấy trời đã tối.
Đến khoảng 8g có một dân phòng lên nói nhỏ gì đó nghe được chữ “có xe đến rồi”. Anh Thành quay qua nói với tôi “thôi mình đi xướng dưới cho thoáng anh Thuận”. Đi xuống đến sân nhìn ra thấy ngay cửa cái xe “nhà binh” hơi chột dạ, nhìn lại có mấy người phe ta từ phòng phía trước bước ra (nơi lúc đầu tôi được đưa vào) và một anh ra vẽ chỉ huy mặc đồ CSCĐ chỉ tôi lên xe phía sau bị khuất lúc đó tôi mới thấy cái xe 50 chổ. Bước ra cửa thì ôi toàn phe ta trên đó, tôi làm bộ quay lại nói “thôi tôi không đi xe này đâu tôi khoáí cái xe lính kia hà”. Ông chỉ huy nói anh lên xe kia về thành phố, xe này của tụi tui. Tôi nói “sáng tôi ở Vĩnh Long qua đây mà sao đưa tôi về TP”. Ông ta nói “tôi biết ông ở TP mà thôi lên xe đi”.
Lên xe thấy không khí quá đông vui toàn phe ta, nhìn kỷ cả chục dân oan luôn.

Áp giải về Sài Gòn
Xe 50 chổ chạy sau. Ông tài xế già và một anh lơ, chạy phía trước là xe CSCĐ trang bị vũ khí ngồi thành 2 hàng, đi một đọan đến ngả 3 thấy lố nhố người và xe ghé lại, thì ra là công an phường Mỹ Phú… Xe CSCĐ ghé trước, xe 50 chổ chạy trờ qua trước xe CSCĐ ghé lại… Lại một số phe ta bước lên.
Xe CSCĐ đi trước
Xe CSCĐ đi trước
 Bắt đầu xe chạy, bỗng Paulo Thành dúi cái điện thoại vào tay tôi, thì ra có mấy anh hăm tịch thu điện thoại khi đưa lên chụp. Trong đó hình như lơ xe chỉ điểm.
Tôi lấy điện thoại chụp hình, đi điểm danh từ trước ra sau tổng cộng 32 người và post lên FB. Lúc này xe 50 chổ chạy trước rất nhanh, xe CSCĐ mở đèn chớp áp chạy nhanh áp sát phía sau.
Chạy một đoạn tôi nghe có tiếng cự cải “xe không máy lạnh mà đóng cửa như vậy ai chịu nỗi”, tưởng rằng mình ngồi sát cửa sổ mờ toang nên không thấy khó chịu gì, nhưng thật ra là có người cự ông tài xế. Ổng bảo họ bắt đóng cửa chạy và suốt không được ghé dọc đường.
Tiếng anh Nhất Nam “trên xe có phụ nữ và trẻ em, có người từ sáng giờ chưa ăn gì, bác phải ghé lại mua đồ ăn thức uống, nhất là mua sữa cho trẻ em, bác có tin là tôi sẽ tự lái xe ghe vào không?”.
Bác tài trả lời là công an dặn phải đóng cửa chạy suốt về Sài Gòn không được ghé.
Tôi bước đến hỏi bác tài “bây giờ ông muốn ghé đàng hoàng hay tôi rút chìa khóa cho xe lủi”. Bác tài vội móc điện thoại ra gọi và khi đến gần một quán dọc đường hai xe sau chậm lại ghé vào cho xuống mua nước và một số thức ăn nhẹ…
Xe CSCĐ áp giải đến đường cao tốc thì có xe CSGT chờ sẳn khoát xe 50 chổ đi nhanh… và dọc đường có xe CSGT chờ đón…
Qua đường cao tốc thì có chị dân oan xin xuống vì đến nhà, bác tài nói không được, tôi phải lớn tiếng “nhà người ta xuống không cho là sao?”. Bác tài lại móc điện thoại ra và ghé xe vào mở cửa cho xuống dài dài, Paulo Thành cũng xuống dọc đường khi gần vào TP…
Gần vào đến TP, trong khi mọi người đang bàn tán xem sẽ xuống đâu thì Bác tài lại thông báo là xe chỉ đưa đến ngả ba An Lạc chứ không vào trung tâm, lúc đó gần 11g khuya. Tôi hỏi bác tài chứ giờ này trên xe bao nhiêu người có cả trẻ em, nữa đêm như vầy mà bác bỏ cách Trung tâm TP cả chục cây số như vậy mọi người về bằng gì?.
Bác tải trở quẻ chửi bị công an nó lừa, họ nói đến đồn công an chở tưởng đón chở lính đi tập chứ không biết… Tôi hỏi “giờ bác tính sao?”. Bác tài gọi cho tên chỉ huy rồi nói “xe chỉ hợp đồng đến đó, chạy vào công an nó phạt, không dám vào… Tôi bảo bác đưa số điện thoại của tên chỉ huy để tôi nói chuyện. Bác tài chần chừ. Tôi nói tiếp hoặc mọi người không xuống Sài Gòn và sẽ ngồi hết trên xe trở về Cao Lãnh, bác vội đưa điện thoại bảo lơ xe đọc số điện thoại cho tôi. Tôi gọi tên chỉ huy nói nửa chừng thì hắn cúp máy, gọi lại không bắt máy. Sau đó hắn gọi nói với bác tài gì đó và bác năn nỉ mọi người cho đưa đến bến xe miền Tây thôi chứ không vào trung tâm TP được.
Xuống xe đón taxi đi về tìm được khách sạn, lên phòng ngủ là gần 2 giờ sáng ngày 27.08.2014.
Huỳnh Công Thuận