Saturday, February 22, 2014

Biểu tình ở Nhật và Hàn Quốc về tranh chấp biển đảo


Ngày 22/02 được Nhật Bản chọn làm ngày "Takeshima Day" - REUTERS /Yuriko Nakao                                Ngày 22/02 được Nhật Bản chọn làm ngày "Takeshima Day" - REUTERS /Yuriko Nakao
FRI-Trọng Thành
Hôm nay, 22/02/2014, tại tỉnh lỵ Shimane (miền tây nam Nhật Bản) và thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình liên quan đến quần đảo Dokdo hiện do Hàn Quốc quản lý, mà Nhật Bản đòi chủ quyền với tên gọi Takashima.

Khoảng 500 người Nhật Bản tham gia cuộc biểu tình thường niên tại Shimane vào ngày 22/02, nhằm khẳng định chủ quyền của Nhật tại « quần đảo Takeshima ». Cuộc mít tinh có sự tham gia của ông Yoshitami Kameoka, một giới chức đại diện cho chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe. Hôm qua, chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga tuyên bố sự tham gia của nghị sĩ Yoshitami Kameoka vào cuộc biểu tình hôm nay nhằm nhấn mạnh lập trường của nước Nhật trong vấn đề chủ quyền tại quần đảo nói trên.
Ngày 22/02 hàng năm, kể từ năm 2005, được chính quyền địa phương Shimane chọn làm ngày chủ quyền của Nhật tại « quần đảo Takeshima », đánh dấu 100 năm quần đảo thuộc về nước Nhật. Đối với chính quyền Nhật Bản, tỉnh Shimane được chỉ định để quản lý về mặt nguyên tắc đối với quần đảo do Hàn Quốc kiểm soát.
Trong khi đó, tại Seoul, hơn 200 người Hàn Quốc thuộc hai nhóm khác nhau biểu tình bên ngoài đại sứ quán Nhật để phản đối thái độ của Nhật Bản. Hơn 100 người Hàn Quốc định cư tại quần đảo Dokdo kêu gọi chính quyền Nhật hủy bỏ « ngày Takeshima » và không can thiệp vào chủ quyền của Hàn Quốc. Họ cũng yêu cầu chính quyền Nhật xin lỗi về các tội lỗi trong quá khứ và yêu cầu lãnh đạo Nhật ngừng thăm đền Yasukuni, nơi có thờ các tội phạm chiến tranh Thế chiến Hai.
Quan hệ Nhật – Hàn thường xuyên có những căng thẳng do một số tranh chấp chủ quyền và những bất đồng trong cách nhìn nhận về các tội ác Nhật Bản gây ra trong thời kỳ xâm chiếm Hàn Quốc (1910-1945). Kể từ khi nhậm chức vào tháng 12/2012, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye chưa có cuộc gặp thượng đỉnh nào với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Sướng cho tên độc tài!!!

Giặc đến nhà, đàn bà củng...đái.

Bộ Quốc phòng Mỹ muốn hạ nhiệt căng thẳng quân sự với Bắc Kinh
Tướng Ray Odierno, tham mưu trưởng lục quân Hoa Kỳ và Phó Tổng thống Joe Biden - Reuters/Thaier Al-Sudani
               Tướng Ray Odierno, tham mưu trưởng lục quân Hoa Kỳ và Phó Tổng thống Joe Biden - Reuters/Thaier Al-Sudani

RFI-Trọng Thành
Theo Reuters, trong chuyến công du tại Bắc Kinh hôm nay, 21/02/2014, lãnh đạo cao cấp Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Ray Odierno tỏ ra lạc quan về các trao đổi quân sự với Trung Quốc và bày tỏ hy vọng tăng cường các quan hệ song phương để giảm bớt nguy cơ xung đột.

Chuyến công du của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh tiếp tục có những căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với các nước láng giềng tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.
Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, tướng Ray Odierno, tham mưu trưởng lục quân Hoa Kỳ, tuyên bố đã có các trao đổi « thẳng thắn và quan trọng » với các đồng nhiệm Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ giữa quân đội hai nước. Tướng Odierno nhận định : « Vấn đề là có một sự phát triển thật sự trong hợp tác, và để nói một cách thành thật, để nhằm quản lý được các cạnh tranh. Chúng tôi hy vọng phát triển hợp tác ở mức độ rất cao, làm sâu sắc trong các lĩnh vực mà chúng ta có lợi ích chung và tiếp theo đó, quản lý được những khác biệt của chúng ta theo một cách thức mang tính xây dựng ». Tham mưu trưởng lục quân Mỹ khẳng định sự gần gũi lớn hơn giữa hai phía sẽ cho phép giảm thiểu nguy cơ nảy sinh va chạm.
Tham mưu trưởng lục quân Hoa Kỳ cũng kêu gọi Bắc Kinh và Tokyo cần cải thiện đối thoại và thận trọng để giảm bớt nguy cơ « tính toán sai » trong các tranh chấp chủ quyền tại Biển Hoa Đông. Vào tháng trước đô đốc Samuel Locklear, tư lệnh quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết hiện nay giữa ông và đồng nhiệm Trung Quốc không có đường dây nóng trong trường hợp có xung đột bùng nổ tại khu vực. Hồi tháng 12/2013, một tuần dương hạm Mỹ và một tàu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông suýt đụng nhau tại Biển Đông.
Hiện tại, có nhiều điểm bất đồng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tại vùng Châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt liên quan đến tham vọng của Bắc Kinh áp đặt chủ quyền tại nhiều vùng biển rộng lớn ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, bên cạnh đó là sự ủng hộ của Washington dành cho Đài Loan, mà Trung Quốc coi là một tỉnh nổi loạn, cho dù quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan có chiều hướng bớt căng thẳng trong thời gian gần đây.
Sự kiện Trung Quốc công khai tỏ rõ tham vọng chủ quyền tại Senkaku/Điếu Ngư, thành lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông, đe dọa ban hành biện pháp tương tự tại vùng biển Đông Nam Á, cũng như đã tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông Nam Á (mà Việt Nam gọi là Biển Đông) với « đường 9 đoạn » (còn gọi là đường « chữ U hay » « lưỡi bò ») gây lo ngại.
Trong chuyến công du Nhật Bản đầu tháng 2/2014, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry xác nhận rằng Hoa Kỳ phản đối vùng phòng không đó của Trung Quốc, và nhắc lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong phạm vi áp dụng của hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật, Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản nếu Nhật bị tấn công.
Hôm thứ Năm, 20/02 vừa rồi, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cố gắng giải tỏa các nhận định của tình báo hải quân Hoa Kỳ, theo đó Trung Quốc có thể đang chuẩn bị tiến hành một cuộc chiến tranh « chớp nhoáng » nhằm vào quần đảo Nhật Bản tại Biển Hoa Đông. Thông tin trên được nhật báo Washington Times số đề ngày 19/02/2014 đăng tải. Về nhận định này, tướng Ray Odierno trả lời : « Tôi không nhìn thấy điều gì theo hướng này cả ! ».
Tướng Odierno, trong chuyến công du Bắc Kinh nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của đối thoại trong quan hệ song phương giữa hai quân đội Mỹ- Trung, tuyên bố trông đợi sẽ các tiến bộ khác trong hợp tác giữa hai quân đội trong chuyến công du tháng 4/2014 của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.

Nhật xóa bỏ nhận xét hữu hảo về Trung Quốc trong tài liệu ODA

theo RFI | 23/02/2014 07:08

Trong Sách trắng về Viện trợ cho Phát triển ODA vừa được Nhật Bản công bố, công thức hữu hảo đối với Trung Quốc đã hoàn toàn biến mất.

Báo chí Trung Quốc liên tục khẳng định Điếu Ngư, trong tiếng Nhật là Senkaku, thuộc về Trung Quốc - REUTERS /Shannon Stapleton
Báo chí Trung Quốc liên tục khẳng định Điếu Ngư, trong tiếng Nhật là Senkaku, thuộc về Trung Quốc - REUTERS /Shannon Stapleton

Thái độ không khoan nhượng của Nhật Bản đối với Trung Quốcngày càng được thể hiện rõ nét trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng lấn lướt và khiêu khích Nhật Bản để đòi chủ quyền quần đảoSenkaku/Điếu Ngư, hiện do Tokyo kiểm soát, nhưng bị Bắc Kinh cho là của họ.
Trong vòng 24 tiếng đồng hồ vừa qua, có thêm hai động thái của chính quyền Tokyo cho thấy là Nhật Bản đã mất kiên nhẫn đối với Trung Quốc, trong đó có ý nghĩa hơn cả là việc xóa bỏ công thức hữu hảo đối với Trung Quốc trong quyển Sách trắng về Viện trợ cho Phát triển ODA vừa được công bố.
Theo nhật báo Asahi Shimbun ngày 22/02, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã công bố Sách trắng mới nhất của Tokyo về ODA - ấn bản 2013. Điều đáng chú ý là trong tài liệu này, cụm từ từng được dùng trước đây để mô tả tính chất quan hệ song phương Nhật-Trung đã bị xóa bỏ hoàn toàn.
Khái niệm được ghi nhận là “mối quan hệ hai bên cùng có lợi dựa trên lợi ích chiến lược chung” giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã hoàn toàn biến mất. Trong những tài liệu trước đây, cụm từ này thường được đưa vào để tượng trưng cho mong muốn của Nhật Bản trong quan hệ với Trung Quốc.
Điều thể hiện rõ chuyển biến trong lập trường của Nhật Bản đối với Trung Quốc là chính dưới thời ông Shinzo Abe làm thủ tướng Nhật Bản lần đầu vào năm 2006 mà câu nói hữu hảo này trở nên thông dụng. Vào khi ấy ông Abe đã cùng với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đạt được thỏa thuận về việc hướng tới một mối quan hệ như vậy nhân một cuộc họp thượng đỉnh Nhật-Trung.
Cụm từ hữu hảo này xuất hiện lần đầu tiên trong quyển sách trắng về ODA, ấn bản năm 2008. Trong các phiên bản sau đó, vào hai năm 2011 và 2012, nhóm từ này vẫn tồn tại, và được lồng vào trong một câu nói thận trọng hơn: “Trong bối cảnh mối quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc hiện nay nhằm hoàn thành và làm sâu sắc thêm một ‘mối quan hệ hai bên cùng có lợi dựa trên lợi ích chiến lược chung’, điều quan trọng là cùng nhau xây dựng một loại hình hợp tác mới.”
Với việc xóa hẳn cụm từ "hữu hảo" kể trên trong ấn bản mới nhất của tài liệu về ODA Nhật Bản, chính quyền Tokyo đã cho thấy thái độ cứng rắn hơn của họ đối với Bắc Kinh.
Giới quan sát cũng gắn liền thái độ cứng rắn đó với việc chính quyền Nhật tỏ ra nghiêm khắc hơn đối với tàu đánh cá Trung Quốc bị tình nghi phạm pháp trong vùng biển Nhật Bản. Sự vụ mới nhất cũng xảy ra vào hôm qua, khi một chiếc tàu đánh cá Trung Quốc bị chặn bắt ngoài khơi thành phố Goto thuộc tỉnh Nagasaki của Nhật Bản.
Chiếc tàu với thủy thủ đoàn gồm 9 người, đăng ký tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), đã bị buộc tội có “hải trình hoạt động không đúng sự thật” và bị đưa về tạm giữ ở Hakata thuộc tỉnh Fukuoka.
Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Fukuoka đã yêu cầu Chính quyền Nhật Bản bảo đảm an toàn cho các thủy thủ và viên thuyền trưởng, đồng thời xử lý vụ việc một cách đúng đắn.
Vụ bắt giữ chiếc tàu cá Trung Quốc lần này khiến giới phân tích nhớ lại sự cố năm 2010, khi một tàu cá Trung Quốc đâm vào tàu tuần duyên Nhật Bản tại vùng Senkaku/Điếu Ngư. Tokyo khi ấy đã cho bắt giữ viên thuyền trưởng Trung Quốc. Thế nhưng trước sức ép ghê gớm của Bắc Kinh, huy động những cuộc biểu tình bài Nhật rầm rộ, chính phủ Nhật Bản lúc bấy giờ đã phải lùi bước và trả tự do vô điều kiện cho viên thuyền trưởng này.

Vác trụ bê tông bẫy người đi đường, 6 nghi can bị bắt!

TIỀN GIANG (NV) - Nhậu say, một nhóm thiếu niên chơi ngông làm hai thanh niên bị thương nặng phải vào bệnh viện cấp cứu.
Tài liệu điều tra của công an thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, cho biết, một nhóm khoảng 6 thiếu niên đã rủ nhau bê các trụ bê tông ở lề đường đặt ngang quốc lộ 50, nơi có đông người qua lại, thuộc địa phận xã Ðạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho.Các nghi can bị cảnh sát bắt dựng lại hiện trường gây tai nạn giao thông làm hai người bị thương. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Khoảng 1 giờ sáng ngày 21 Tháng Hai, hai thanh niên chở nhau trên xe gắn máy chạy ngang đã tông phải trụ bê tông té nhào. Tai nạn bất ngờ làm chiếc xe gãy đôi, cả hai thanh niên này đều té nhào, văng xuống đường bất tỉnh nhân sự. Hai nạn nhân là ông Lê Vĩnh Cường, 27 tuổi, cư dân thành phố Mỹ Tho, và thanh niên thứ hai chưa xác định được danh tính.

Ðược người dân báo tin, công an thành phố Mỹ Tho mở cuộc điều tra, bắt được bốn thiếu niên tên Trịnh Hoàng N., 17 tuổi; Nguyễn Vương Hoàng Ph., 15 tuổi; Ðinh Thanh C., 15 tuổi; Nguyễn Quốc B., 16 tuổi, tất cả đều sống ở Mỹ Tho.

Hai ngày sau, công an tiếp tục truy bắt được hai người khác tên Nguyễn Văn H., 17 tuổi và Nguyễn Tuấn Th., 20 tuổi, cùng ngụ tại thành phố Mỹ Tho.

Tính đến sáng ngày 22 Tháng Hai, có tổng cộng sáu nghi can bị bắt để điều tra.

Công an Mỹ Tho cho biết, vẫn còn một người nữa đã bỏ trốn, đang bị truy nã.

Số thanh thiếu niên trên thú nhận rằng đã nhậu say rồi bàn bạc, tính toán cách “quậy” cộng đồng địa phương.

Họ cùng khiêng cột điện đặt trong lề đưa ra giữa quốc lộ để gài bẫy người qua lại, làm thú vui khi nhìn thấy người khác lâm nạn giữa đường. (PL)

Nhà nước Việt Nam tiếp tục tận thu thuế, phí !

HÀ NỘI (NV) .- Ông Nguyễn Xuân Thủy, một chuyên gia giao thông cho rằng, các loại thuế, phí của nhà cầm quyền CSVN quá khủng khiếp và khiến cả thế giới kinh ngạc.

Đường nhựa ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là lý do khiến trẻ một tuổi cũng phải nộp phí. (Hình: Đất Việt)

Không riêng dân chúng mà nhiều chuyên gia vừa chưng hửng, vừa phẫn nộ trước đề nghị mà nhà cầm  quyền thành phố Hà Nội gửi chính quyền trung ương: Cho phép thu phí đối với các phương tiện qua lại trên đại lộ Thăng Long.
Theo ông Thủy, đại lộ Thăng Long là công trình công cộng, đầu tư bằng ngân sách để phát triển giao thông công cộng nên không thể bày ra chuyện thu phí. Mặt khác, tất cả các phương tiện giao thông đều đã phải đóng phí bảo trì đường bộ nên không thể chặn đường để thu phí trên một công trình công cộng vì làm như thế là tạo ra tình trạng “phí chồng phí”.
Chẳng riêng nhà cầm quyền thành phố Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải của chế độ cũng đang tận tâm, tận lực thu phí. Vào lúc này, nhiều con đường tại Việt Nam làm chưa xong cũng đã thu phí, đường dù hư hỏng nặng cũng vẫn phải trả phí. Chẳng hạn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, dù chỉ mới hoàn thành 1/10 tổng chiều dài nhưng xe cộ qua lại trên đoạn Nội Bài - Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã phải trả phí 1,500 đồng/km. Hoặc tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, có những đoạn mà “ổ gà” rộng cả mét, sâu hơn 10cm nhưng xe nào qua đây cũng phải trả phí.
Báo chí Việt Nam cho biết, trung bình mỗi xe hai bánh gắn máy và xe hơi tại Việt Nam phải gánh mười loại phí. Một viên thứ trưởng của Bộ Giao thông Vận tải thừa nhận mỗi “đầu xe” tại Việt Nam đang phải đóng hàng chục loại thuế, phí nhưng cả quyết là “không có khoản nào chồng lên khoản nào”.
Cũng theo báo chí Việt Nam, do Bộ Giao thông Vận tải than rằng, năm nay, vẫn còn thiếu 13,000 tỉ để sửa chữa, duy tu các công trình giao thông nên chuyện tận tâm, tận lực thu phí sẽ “quyết liệt” hơn.
Bộ này đã trình cho ông Thủ tướng của chế độ dự thảo một đề án gọi là “phát triển hợp lý các phương tiện giao thông”. Theo đó, các phương tiện giao thông sẽ phải đóng thêm hai loại phí là “phí lưu hành nội đô” và “phí trông giữ xe”.
Người ta ước đoán, nếu ông Thủ tướng gật đầu với đề án này, mỗi năm, mỗi xe hơi tại Việt Nam phải trả khoảng 70 triệu đồng và mỗi xe hai bánh gắn máy phải trả 31 triệu đồng/năm. Chẳng riêng lĩnh vực giao thông, thuế, phí trong các lĩnh vực khác cũng đang là dân chúng khánh kiệt. Một thống kê cho thấy, tại Việt Nam, dân chúng phải đóng 375 loại phí và 75 loại lệ phí.
Hồi tháng 10 năm ngoái, trong một bài viết có tựa là “Ná thở vì phí và lệ phí”, ông Ngô Trí Long, một chuyên gia hành chính, nhận định, giới hữu trách cứ ấn định mức thu và người dân đành nộp mà không có sự lựa chọn nào khác, bởi hầu hết khoản phí, lệ phí đều đánh vào tiêu dùng thiết yếu. Túi tiền của người dân vốn đã nhỏ bởi lạm phát cao kéo dài trong nhiều năm, nay lại càng teo tóp vì mức thuế, phí, lệ phí quá cao.

Năm 2012, Ủy ban Thường vụ Quốc hội CSVN ban hành Pháp lệnh về phí, lệ phí nhằm ngăn chặn tình trạng lạm thu và tăng khả năng cung cấp dịch vụ của hệ thống công quyền cho xã hội và cá nhân. Sau 12 năm thực hiện pháp lệnh này, ông Long khẳng định, pháp lệnh không phù hợp với thực tế.
Hiện nay, các cơ quan cấp trung ương có quyền đặt định 393 khoản phí và lệ phí, còn các cơ quan cấp địa phương có thẩm quyền đặt định 39 khoản phí và lệ phí mà việc đặt định này lại phụ thuộc vào… nhận định của từng cấp, từng nơi nên mỗi chỗ mỗi khác. Cuối cùng, việc đặt định phí và lệ phí, mức phí, cách thu - quản lý - sử dụng trở thành tùy tiện, lộn xộn và không được kiểm soát.
Qua một vài nghiên cứu, nhiều chuyên gia kinh tế cho biết, tỉ trọng các khoản thu từ thuế và phí tại Việt Nam đang tăng ngày càng cao. Trong 5 năm vùa qua, nguồn thu từ thuế và phí  của Việt Nam hiện dẫn đầu khu vực. Mức thu từ thuế và phí của Việt Nam hiện chiếm 20% GDP, trong khi Trung Quốc – vốn được xem là cao, chỉ có  17.3% GDP, Thái Lan và Malaysia xấp xỉ 15.5% GDP, Philippines 13% GDP, Indonesia 12.1% GDP và Ấn Độ chỉ 7.8% GDP.
Ông Ngô Trí Long than rằng, chuyện lạm thu phí và lệ phí đang diễn ra tràn lan trong mọi lĩnh vực và trên diện rộng từ thành thị tới nông thôn và tỏ ra đặc biệt lo ngại về tình trạng lạm thu tràn lan ở nông thôn. Dù bị nghiêm cấm nhưng tình trạng lạm thu vẫn rất phổ biến tại nông thôn. Nông dân vẫn bị buộc phải đóng những khoản phí, qũy hết sức quái đản.
Hồi tháng 7 năm ngoái, báo chí Việt Nam cho biết, dân chúng xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đang bị buộc phải đóng mỗi người 100 ngàn đồng một năm cho khoản gọi là “phí đường nhựa”.
Theo Ủy ban nhân dân xã Nam Thanh, đối tượng phải nộp “phí đường nhựa” là trẻ em tròn một tuổi cho tới người 60 tuổi. Tuy nhiên, tờ Đất Việt kể là, có những xóm, trẻ con chỉ mới 10 tháng tuổi đã phải đóng “phí đường nhựa”. Điểm đáng chú ý là chính quyền xã Nam Thanh thu tiền nhưng không hề xuất biên nhận.
Không riêng Nghệ An, ở thị trấn Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, để né qui định cấm đặt ra các loại phí, chính quyền thị trấn Thường Xuân đã đổi tên các loại “phí” thành “quỹ” và gọi những khoản thu mà họ buộc dân phải nộp là “tự nguyện đóng góp”, hoặc “phát huy quy chế dân chủ”.
Dân chúng thị trấn Thường Xuân hiện phải nộp 12 loại “qũy”. Trong số này có “Qũy xe tang” với mức 30 ngàn mỗi gia đình một năm. “Qũy đường nghĩa trang” với múc thu là 100 ngàn đồng mỗi gia đình một năm.
Tuy phí và lệ phí đã được xác định là gánh nặng, gây bất bình lớn trong dân chúng, đồng thời, tình trạng lạm thu đã được thừa nhận là một trong những nguyên nhân khiến nông dân trở thành bần cùng, phải bỏ xứ đi làm thuê, sự bất bình trong nông dân về phí, lệ phí, thuế khóa,... càng lúc càng lớn.

Nó trở thành mối đe dọa thường trực đối với nhà cầm quyền. Tại một số nơi như Thái Bình, nông dân đã từng nổi lọan chống lạm thu, tháng 11 năm 2007, nhà cầm quyền CSVN phải công bố bãi bỏ 340 loại lệ phí để giảm bớt gánh nặng cho nông dân nhưng cuối cùng, lạm thu chỉ tăng chứ không giảm. (G.Đ.) 
 

Bệnh dại có nguy cơ lan rộng ở Thanh Hóa

Chủ nhật, 23/2/2014 12:48 GMT+7

Sở NN&PTNT Thanh Hóa yêu cầu tất cả chó, mèo vật nuôi không được thả rông, nếu không sẽ bị tịch thu tiêu hủy, sau khi có 3 người chết do chó dại cắn tại tỉnh này từ đầu năm.

Ngày 22/2, Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn vừa có thêm một ca tử vong do bị chó dại cắn. Nạn nhân là ông Phạm Quang Ngọc (52 tuổi), trú thôn Khằm, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa.
Người thân cho biết, khoảng giữa tháng 12/2013, ông Ngọc bị một con chó thả rông cắn vào bắp chân. Do không theo dõi kỹ bệnh tình nên đến đầu tháng 2/2014, khi thấy ông Ngọc có biểu hiện rối loạn ảo giác, sợ gió, sợ nước và sốt cao nên mới được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do bệnh  quá nặng, ông Ngọc đã tử vong vào ngày 18/2.
Tính cả ông Ngọc, từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn Thanh Hóa đã xảy ra 3 trường  hợp chết vì bệnh dại. Trước đó, hồi cuối tháng một, người đàn ông 55 tuổi, ở xã Xuân Bình, huyện Như Xuân và bé trai mới 4 tuổi ở xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa cũng đã qua đời vì bệnh dịch nguy hiểm này.
Trước tình trạng bệnh dại có nguy cơ bùng phát cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa vừa gửi công văn đến các địa phương có người tử vong do bị chó dại cắn yêu cầu phải giám sát chặt chẽ tình hình và có các biện pháp phòng dịch triệt để.
Trường hợp chủ vật nuôi không chấp hành tiêm phòng cho chó, mèo thì phải xử lý cưỡng chế tiêu hủy. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tham gia tiêu diệt, tiêu hủy, tiêm phòng cho chó, mèo.
Tất cả chó, mèo trên địa bàn xã phải được nhốt, theo dõi trong thời gian có bệnh dại; tất cả chó, mèo thả rông phải được tiêu hủy. Lập chốt kiểm dịch động vật trên các tuyến giao thông ra, vào khu vực có dịch, trực 24/24g; đặt biển báo khu vực có dịch; nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ chó mèo, sản phẩm chó, mèo tại địa phương…
Hiện Chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa đã cấp 1.000 liều vắcxin phòng bệnh dại để tiêm phòng cho đàn chó, mèo và hàng trăm lít hóa chất để tiến hành tiêu độc, khử trùng môi trường tại vùng dịch.
Ông Lê Văn Luận, quyền Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thanh Hóa nhận định, nguyên nhân dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát mạnh trước hết là do tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại đạt quá thấp. Công tác thống kê đàn chó, mèo, một số địa phương làm qua loa dẫn đến tình trạng bỏ sót vật nuôi khi tổ chức tiêm phòng.
Lê Hoàng

Thâm nhập những chốn ăn chơi biến tướng ở Đà Nẵng!

Chủ Nhật, 23/02/2014 - 11:0

Tiếng nhạc vang lên, những vũ nữ mang giày cao gót bước ra từ phía sau sàn trong tiếng reo hò hưng phấn của dân chơi. Đám dân chơi quay cuồng điên loạn trong âm thanh phóng ra từ hàng loạt loa công suất lớn từ 4 phía...

Ngày hay đêm đối với họ không còn phân định. Ngày “đánh” một giấc ngủ say sưa, tối lại lao vào “vòng quay mưu sinh” mua vui cho khách. Nhưng đằng sau “vòng quay” đó là những câu chuyện đắng lòng. Họ sẵn sàng “bán” đi cả “thân” mình để theo đuổi cái “nghiệp” mà họ đã trót mang.
23 giờ khuya! Khi không gian đã giăng trong bóng màng sương đêm mờ ảo. Thời điểm “phố” đã chìm say trong giấc ngủ. Trong vai một vị khách, chúng tôi có 3 đêm theo chân những “cú đêm” (cách gọi giới trẻ khi nói về những bạn trẻ hay đi chơi thâu đêm - PV) vào những ăn chơi “hot” nhất chốn Đà Thành. Đó là những tụ điểm khoác trên mình cái mác vũ trường, sàn nhảy, quán bar hay thấp hơn là những cơ sở kinh doanh nhà hàng, karaoke…
Những vũ trường được đầu tư hoành tráng, quy mô
Những vũ trường được đầu tư hoành tráng, quy mô
“Thiên đường xuyên đêm”
Tọa lạc tại con đường Lê Duẩn, Bạch Đằng, Chi Lăng, những khu vực đắc địa bậc nhất của TP.Đà Nẵng được xây dựng khá hoành tráng, quy mô, được xem là chốn Đà Thành “có một không hai”.
Từ 23 giờ trở đi, đi dạo một vòng ngang qua các cung đường trên sẽ dễ dàng bắt gặp những hình ảnh bè nhè, bóng bẩy, những cái ôm nhau, hôn hít, nồng nặc mùi rượu bia, “thuốc” và cả những cái phản cảm, lộ liễu của hàng trăm cậu ấm cô chiêu đi lả lướt, la hét, nhảy nhót, thậm chí phi xe rồ ga kêu inh ỏi trên phố, trong các tụ điểm.
Trong những chốn ăn chơi ấy, chúng tôi ghé vào vũ trường New Ph... trên đường Lê Duẩn, được xem là tụ điểm “thiên đường xuyên đêm” của những tay ăn chơi thứ thiệt và cũng là chốn ăn chơi hoạt động trá hình có quy mô lớn nhất Đà Nẵng. Vị trí của vũ trường biến tướng này nằm ở tại khu vực sầm uất tại trung tâm quận Hải Châu. 24 giờ, nhà để xe đã đông nghịt.
Khác với không gian tĩnh lặng của một thành phố đáng sống như Đà Nẵng, núp sâu trong những căn nhà rộng lớn kia là một thế giới overnight với đầy đủ những “trò” lố lăng. Tương tự như New Ph...,các tụ điểm khác như Club F. (đường Chi Lăng), Gorlden P... (đường Bạch Đằng),… là điểm hẹn không thể thiếu của những “cô chiêu, cậu ấm”.
Những nơi này, bên cạnh một bộ phận giới trẻ mê mệt với những cảm giác “bay lượn”, “thăng hoa” trong những tiếng nhạc cháy lửa thì vẫn còn rất nhiều đại gia ưa chuộng những buổi vui chơi thác loạn bên những cô em xinh tươi, mát mẻ.
Để đáp ứng những thú vui thác loạn của những tay đại gia, dịch vụ từ A-Z được các em xinh tươi sẵn sàng đặt vấn đề. Tuỳ vào thời gian và chất lượng phụ vụ mà giá cả được thoả thuận. Thông thường 1-2 triệu là "quý khách" có thể vô tư “ẵm” các em đi khách sạn, nhà nghỉ cho qua đêm.
Đơn cử như tại vũ trường New Ph..., hàng đêm vũ trường huy động tối thiểu 10 em “chân dài” ra chiều khách bằng những màn uốn người, ăn mặc hở hang, sexy, không kể nhân viên lễ tân, phục vụ (số lượng vô kể).
Theo một người quản lí tại một vũ trường: "Tất cả nữ tiếp viên được tuyển chọn rất kĩ mới đủ tiêu chuẩn tiếp khách, làm khách hài lòng. Ngoài trẻ đẹp, biết khiêu vũ, ăn mặc hở hang, và cũng phải biết sẵn sàng làm vừa lòng khách, làm khách đắm đuối, cuồng mê và đến lần sau. Gái chủ yếu được lựa chọn là gái từ 15-25".
Đánh đổi phận đời!
Bên cạnh những “thú” tiêu khiển biến tướng chốn ăn chơi ấy là những câu chuyện cảm động về cuộc sống mưu sinh đầy gian truân và hiểm nguy của những phận đời “nghệ sĩ múa cột” đem niềm vui đến cho người khác. Để kiếm được những đồng tiền mưu sinh thì họ phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt để trình diễn trước hàng ngàn vị khách. Họ sẵn sàng lấy cả thân thể mình, tính mạng ra để kiếm sống.
Uốn éo trên cột để lộ hình thể
Uốn éo trên cột để lộ hình thể
Tại vũ trường New Ph... hôm chúng tôi “vãn cảnh” là một ngày cuối tuần đầu tháng 11 khá đông đúc. Lên sàn là 8 vũ nữ ăn mặc gợi cảm, mát mẻ và để lộ những phần khêu gợi nhất. Mỗi vũ nữ một thần sắc riêng, không ai giống ai, nhưng có một đặc điểm không khác là thân hình “chuẩn” không cần phải “chỉnh”. Tiếng nhạc vang lên, họ mang giày gót cao bước ra từ phía sau sàn trong tiếng reo hò hưng phấn của dân chơi. Đám dân chơi quay cuồng điên loạn trong âm thanh phóng ra từ hàng loạt loa công suất lớn từ 4 phía. Mọi cặp mắt nhìn chăm chăm vào những vũ điệu gợi dục của 8 vũ nữ múa cột. Họ lắc lư, uyển chuyển, uốn lượn, lả lướt trên sàn.
Nhỏ hơn New Ph..., nhưng Club F. lại có cả nam múa cột. Múa cùng 2 vũ nữ, vũ nam đột ngột trèo lên trên đỉnh cột rồi quắp chân ngược lên trên theo kiểu chồng cây chuối và xoay tròn. Nhạc ngày càng nổi lên mạnh mẽ hơn, các vũ nam, vũ nữ càng trở nên hoang dại và kích động. Những thân áo mỏng che thân bất ngờ bị gỡ bỏ, để lộ nguyên hình thể rắn chắc, nở nang của vũ nam, mịn màng, thanh thoát của vũ nữ.
Các vũ nữ, vũ nam đứng nhún nhảy trên sàn một lúc, khi có nhạc hiệu thì các vị khách bước lên bục được thiết kế cột và đèn nhấp nháy hoành tráng xung quanh. Những vũ nữ, vũ nam cứ thể hiện các động tác uốn éo một cách cuồng nhiệt còn phía dưới, hàng trăm thanh niên reo hò và lắc lư theo điệu nhảy. Đây là thời điểm cao trào, ngay tức khắc, lần lượt một hai ba đến hàng chục người khách chạy lên sàn nhày nhót, ôm eo, múa lượn cùng những vũ nam, vũ nữ. Họ bắt đầu có những hành động khiếm nhã như phanh hết ngực áo và bám lấy các vũ nữ như sam. Trong số những vị khách ấy, có cả những nữ khách. Họ cũng mặc những bộ đồ váy cực ngắn và mỏng manh như những mảnh bikini.
Càng vào khuya, không khí các tụ điểm này càng náo nhiệt hơn. Một đêm, các vũ nữ, vũ nam phải bước lên sàn tầm 4-5 lần để múa. Mỗi lần cũng mất gần 30 phút. Theo anh B.V.T (23 tuổi, nhân viên phục vụ Club F.), nếu như không có các vũ nữ, vũ nam múa cột thì chắc chắn khách sẽ không còn hào hứng và sẽ không thu hút khách. “Đơn thuần khách đến đây chơi để chủ yếu ngắm gái đẹp, các em chân dài nóng bỏng, hình thể đẹp, các anh vạm vỡ, điển trai mà thôi. Vũ nữ chiều nam khách, vũ nam chiều nữ khách hoặc dân đồng tính” – anh T cho biết.
Chia sẻ về nghề này, một "chân dài" múa cột nói: "Em là người con gái miền Tây, quê em nghèo, không được học hành đến nơi đến chốn, lớn lên không có nghề, thấy chị em đi làm rủ nên đi theo. Em năm nay mới 22 tuổi mà đã có trên 5 năm làm nghề này. Nói thật chúng em múa miệt như vậy chứ lương không được bao nhiêu, chủ yếu nhận tiền “bo” của khách hay các dịch vụ khác".
Hỏi mãi về dịch vụ khác là gì nhưng em ngần ngại không chịu nói.
Cũng cùng cảnh ngộ như cô em trên, N.T.H (quê ở vùng Tây Nguyên) chia sẻ: "Em lâm vào con đường này chỉ vì nghiện ngập ma tuý. Đêm nào không đi múa sàn là không có tiền. Cũng mang tiếng là múa sàn thôi chứ chủ yếu là “rao hàng” cho khách biết để tối đi. Có như vậy mới có tiền “chơi” (ma tuý). H. còn cho biết thêm, gia đình H có cảnh ngộ khó khăn.
Nhiều nhân viên trong các tụ điểm này cho biết, một số vũ nữ, vũ nam lâm vào cảnh nghiện ma túy, nhiều khách đến chơi ở bar cũng trở thành con nghiện.
“Đến vũ trường, bar mà không chơi thuốc lắc thì chẳng nên đến làm gì” - một khách làng chơi nói. Và sự thật, nhiều trường hợp do sử dụng thuốc lắc quá liều, gây ảo giác suýt mất mạng, thậm chí án mạng từ những tụ điểm này đã từng xảy ra và đang có chiều hướng phức tạp.
Ông Trần Quang Thanh, Phó giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cho biết, kể từ ngày 1.1.2014, TP.Đà Nẵng sẽ áp dụng phần mềm quản lý các quán bar, sàn nhảy, karaoke trên địa bàn qua mạng Internet. Những tổ chức, cá nhân khi kinh doanh các loại hình này phải đăng ký những thông tin liên quan, hình thức hoạt động thông qua tài khoản tích hợp phần mềm. Từ đó, sẽ giúp có cơ quan chức năng quản lý dễ dàng và hợp ý hơn.
Theo Hà Kiều
Dân Việt

PICS - Dân Ukraine Trừng Trị Độc Tài
Phát hiện bộ xương người không đầu trên núi

(TNO) Ngày 22.2, đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa trưng cầu giám định 1 bộ xương được phát hiện tại Hố Rau Dớn, núi Dương Bồ (thuộc xã Bình Phú, Thăng Bình, Quảng Nam).

                                           Đôi dép, quần áo và xương của nạn nhân

Trước đó, vào lúc 9 giờ ngày 19.2, trong lúc đi đốn mây, ông Nguyễn Đức Thuận (50 tuổi, trú tại Tiên Cẩm, Tiên Phước, Quảng Nam) đã phát hiện 1 bộ xương người không đầu.

Công an khám nghiệm hiện trường
Sau khi nhận được tin báo của ông Thuận, PC45 đã kịp thời có mặt và tiến hành khám nghiệm hiện trường.
Kết luận ban đầu cho thấy, nạn nhân là nam. Tại thời điểm bị nạn, người này mang dép rọ bộ đội, mặc áo katê màu xanh, quần đùi màu xanh, áo lạnh màu xám.
Cách bộ xương khoảng 3m, cơ quan công an phát hiện 1 xương hộp sọ chỉ còn một nửa phía sau.
Hiện PC45 đang tiến hành các hoạt động điều tra, làm rõ lai lịch nạn nhân và nguyên nhân dẫn đến cái chết.
Tin, ảnh: Văn Hoàng

Phe đối lập Ukraina yêu cầu tổ chức bầu cử Tổng thống trước kỳ hạn

22.02.2014
Lãnh tụ đối lập Vitaly Klitschko (trái) chào đón những người biểu tình chống chính phủ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Ukraina ở Kiev, 22/2/2014
Lãnh tụ đối lập Vitaly Klitschko (trái) chào đón những người biểu tình chống chính phủ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Ukraina ở Kiev, 22/2/2014

Phe đối lập Ukraina cho biết Tổng thống Viktor Yanukovych đã rời khỏi thủ đô và họ yêu cầu tổ chức bầu cử tổng thống trước kỳ hạn.

Lãnh tụ đối lập Vitaly Klitschko hôm nay yêu cầu Tổng thống Yanukovich từ chức để cuộc bầu cử mới có thể được tổ chức trước tháng 5.

Mặt khác, quốc hội đã bầu chọn tân chủ tịch là một đồng minh lâu năm của lãnh tụ đối lập Yulia Tymoshenko đang bị cầm tù.

Ông Oleksandr Turchynov được bầu làm chủ tịch ngày hôm nay, một ngày sau khi các nhà lập pháp sửa đổi một luật lệ làm cho bà Tymoshenko có thể được phóng thích.

Chủ tịch mới của quốc hội được bầu ra không lâu sau khi ông Volodymir Rybak, một người thuộc phe thân chính phủ, đã viện dẫn lý do sức khỏe để xin từ chức.

Trong khi đó, hàng ngàn người biểu tình tiếp tục ở lại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kyiv của Ukraina trong đêm vừa qua vì không hài lòng với một thỏa thuận giữa Tổng thống Viktor Yanukovych và phe đối lập nhằm chấm dứt vụ khủng hoảng chính trị.

Nhiều người biểu tình tiếp tục đòi Tổng thống Yanukovich từ chức ngay.

Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận đạt được hôm thứ sáu rất dễ vỡ và cần có sự hậu thuẫn của các nước trên thế giới. Một viên chức Bộ Ngoại giao nói rằng những người chống đối trên đường phố khó lòng chấp nhận thỏa thuận này vì những vụ bạo động và tử vong trong vài ngày qua.

Hôm thứ sáu, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gọi điện thoại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về vấn đề Ukraina. Các giới chức nói rằng hai nhà lãnh đạo đồng ý là cần phải nhanh chóng thực thi thỏa thuận hòa bình và thúc giục các bên tránh bạo động.

Thỏa thuận hôm thứ sáu đưa Ukraina trở lại với hiến pháp năm 2004, hạn chế quyền hạn của tổng thống. Thỏa thuận còn bao gồm việc thành lập một chính phủ liên hiệp và tổ chức bầu cử sớm.

Phản kháng ở Ukraina bùng ra hồi tháng 11, khi Tổng thống Yanukovich không chịu ký một hiệp ước thương mại với Liên hiệp Âu châu và thay vào đó đã quyết định siết chặt quan hệ với Nga.

Những vụ biểu tình bắt đầu một cách hòa bình nhưng đã biến thành bạo động trước đây trong tháng này, làm cho gần 100 người thiệt mạng, trong đó có những người biểu tình bị những tay bắn sẻ của cảnh sát bắn vào đầu.

Một phát ngôn viên của Liên hiệp quốc cho biết Tổng thư ký Ban Ki Moon đã gọi điện thoại cho Tổng thống Yanukovich để đích thân bày tỏ sự hoan nghênh đối với thỏa thuận hòa bình. Người phát ngôn cho biết ông Ban đã tán dương tinh thần thỏa hiệp.

Thỏa thuận đã đạt được với sự điều giải của các vị ngoại trưởng của Pháp, Đức và Ba Lan.
VOA

Quốc hội Ukraina bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống Yanukovych

VOA-22.02.2014
Lãnh tụ đối lập Yulia Tymoshenko (trái) ôm con gái Yevgenia tại sân bay in Kyiv sau khi bà được phóng thích, ngày 22 tháng 2, 2014.
Lãnh tụ đối lập Yulia Tymoshenko (trái) ôm con gái Yevgenia tại sân bay in Kyiv sau khi bà được phóng thích, ngày 22 tháng 2, 2014.Quốc hội Ukraina đã bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống Viktor Yanukovych và kêu gọi bầu cử trước hạn kỳ vào ngày 25 tháng 5, tuy nhiên Tổng thống Yanukovych nói ông sẽ không từ chức hay rời khỏi Ukraina.
Ngày thứ Bảy, Quốc hội Ukraina cũng bỏ phiếu trả tự do cho lãnh tụ đối lập đang bị tù là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Bà Tymoshenko sau đó đã rời khỏi một bệnh viện của một nhà tù tại thành phố Kharkiv ở miền đông bắc, nơi bà ngồi tù một thời gian vì tội lạm dụng quyền hành.

Bà Tymoshenko, một đối thủ lâu năm của ông Yanukovych nói sau khi được trả tự do là “nền độc tài đã sụp đổ.”

Trong một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình Ukraina, ông Yanukovych nói ông vẫn ở lại chức vụ. Ông gọi cuộc nổi dậy bạo động chống lại ông là điển hình của một “cuộc đảo chính” và so sánh sự kiện này với việc Đức Quốc Xã lên cầm quyền tại Đức trong những năm 1930.
Tổng thống Yanukovych hiện có mặt tại Kharkiv, gần biên giới Nga, nói rằng tất cả những quyết định của quốc hội Ukraina ngày thứ Bảy đều bất hợp pháp.

Những diễn biến kịch tính này xảy ra giữa lúc những đám đông tụ tập gần tòa nhà Quốc hội Ukraina đòi ông Yanukovych từ chức. Hàng ngàn người biểu tình tiếp tục ở lại Quảng trường Độc lập của thủ đô Kyiv để phản đối một thỏa thuận giữa Tổng thống Yanukovych và phe đối lập nhằm chấm dứt vụ khủng hoảng chính trị được ký vào ngày thứ Sáu vừa qua.

Thỏa thuận ngày thứ Sáu áp dụng trở lại hiến pháp 2004, giới hạn quyền hành của Tổng thống. Thỏa thuận cũng bao gồm việc thành lập một chính phủ liên hiệp và tổ chức bầu cử sớm.

Các cuộc biểu tình bùng phát tại Ukraina vào tháng 11 năm ngoái khi Tổng thống Yanukovych không ký một thỏa thuận thương mại với Liên hiệp châu Âu và thay vào đó đã quyết định thắt chặt quan hệ với Nga.

Những cuộc biểu tình bắt đầu một cách ôn hòa nhưng trở nên bạo động vào đầu tháng này. Có gần 100 người thiệt mạng, trong đó có một số người biểu tình bị những tay súng bắn sẻ của cảnh sát bắn vào đầu.

Cùng với cuộc bầu cử sớm, thỏa thuận ký vào ngày thứ Sáu sẽ thay thế Bộ trưởng Nội vụ Vitali Zakharchenko, người mà phe đối lập cho là chịu trách nhiệm về cái chết của những người biểu tình.

Cũng vào ngày thứ Bảy, lãnh tụ đối lập Vitaly Klitschko yêu cầu Tổng thống Yanukovich từ chức để cuộc bầu cử mới có thể được tổ chức trước tháng 5.

Mặt khác, quốc hội đã bầu chọn tân chủ tịch Oleksandr Turchynov, một đồng minh lâu năm của lãnh tụ đối lập Yulia Tymoshenko. Ông Oleksandr Turchynov được bầu làm chủ tịch không lâu sau khi ông Volodymir Rybak, một người thuộc phe thân chính phủ, đã viện dẫn lý do sức khỏe để xin từ chức.

Ukraina hiện bị chia rẽ giữa những người ở miền đông muốn có quan hệ với Nga và những người ở miền Tây thiên về Liên hiệp châu Âu.

Gia đình Ông Huỳnh Ngọc Tuấn liên tiếp bị chính quyền sách nhiễu

Writer-Huynh-Ngoc-Tuan-305.jpg

      Tù nhân lương tâm Huỳnh Ngọc Tuấn sau lần bị công an đánh gãy xương ngực, ảnh chụp hôm 07/01/2014

Hành vi hèn hạ

Những ngày qua, gia đình của tù nhân lương tâm Huỳnh Ngọc Tuấn đã bị hàng loạt các hành vi sách nhiễu, đe dọa từ chính quyền địa phương, theo Anh Huỳnh Trọng Hiếu thì đây là “những hành vi hèn hạ, nhắm đến gia đình có chủ đích”. Từ việc ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị công an đánh bị gãy xương ức khi ông đang trên đường đi vận động để thành lập hội cựu tù nhân lương tâm hôm 31 tháng 12 năm 2013. Cho đến việc tối hôm 11 tháng 2 năm 2014, lúc 19h 30 tối, công an mặc thường phục tấn công gia đình ông bằng gạch đá, nhiều viên đá lát đường với kích thước lên đến 14cm và nặng 1,9kg làm vỡ mái tôm xi măng. Chưa ngừng tại đó, sự việc mới nhất xảy ra vào chiều ngày 20 tháng 2 năm 2014, ông và con trai là huỳnh trọng hiếu lại bị 8 côn đồ hành hung ngay trên đường, sau khi ông và con trai tham dự lễ giỗ ở Bình Định về lại Quảng Nam.
Anh Huỳnh Trọng Hiếu, với khuôn mặt bầm tím, bong môi vì những vết đánh đã chia sẻ với chúng tôi về sự việc này:
“Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày 20 tháng 2, sau khi từ biệt đoàn xe Quảng Trị do Thầy Thích Từ Giáo dẫn đầu, 2 cha con chúng tôi đón xe về nhà, vừa bước ra khỏi xe đế đến xe taxi đón về, thì bị một toán thanh niên khoảng 10 người bao vây và đánh tới tấp, đánh vào mặt, ngực, mũi, khiến chúng tôi không kịp trở tay, vì lực lượng quá đông nên các phật tử cảm thấy khiếp sợ quá, lo lắng chưa kịp nói được lời nào, sự việc xảy ra khá nhanh chóng. Họ tổ chức buổi hành hung đó quá chặt chẽ, chúng tôi không trở tay kịp, và những người dân xung quanh đó cũng không thể phản ứng gì được nhiều, sau đó họ giải tán, để lại chúng tôi nằm trên đường. Thầy Thích Từ Giáo đã đỡ ba con chúng tôi lên và chở về đến tận nhà.”
Khi mà gia đình chúng tôi càng ngày càng tham gia nhiều như vậy, càng vận động mạnh hơn thì ngay lúc đó sẽ vấp phải những đàn áp mạnh mẽ hơn từ phía nhà cầm quyền.
-Anh Huỳnh Trọng Hiếu
Tưởng chừng sự việc đã kết thúc, nhưng vào lúc 9 giờ 30 phút tối cùng ngày, gia đình lại bị khủng bố, khi vô số cá, nước bẩn và đá bị ném vào gia đình của ông, khiến gia đình không ngủ được vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, làm ảnh hưởng đến sức khỏe không chỉ cho mọi thành viên trong gia đình, mà quan trọng hơn cho cả 2 cháu bé còn rất nhỏ. Chia sẻ với chúng tôi vì sao hành động khủng bố này tiếp tục diễn ra không ngừng, anh Huỳnh Trọng Hiếu cho biết:
“Những hành động thường xuyên và liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây xuất phát từ quá trình làm việc của gia đình chúng tôi. Chúng tôi thường xuyên tham gia vào các tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức này luôn luôn đấu tranh đòi dân chủ nhân quyền cho VN. Khi mà gia đình chúng tôi càng ngày càng tham gia nhiều như vậy, càng vận động mạnh hơn thì ngay lúc đó sẽ vấp phải những đàn áp mạnh mẽ hơn từ phía nhà cầm quyền và một loạt những hành động gần đây đã thể hiện sự hoang mang và lo lắng từ nhà cầm quyền.”
IMG_3455-250.jpg

Anh Huỳnh Trọng Hiếu, với khuôn mặt bầm tím, bong môi vì những vết đánh của công an, côn đồ. Citizen photo.
Qua những hành động khủng bố của chính quyền đối với gia đình, Anh Huỳnh Trọng Hiếu cho biết cũng phần nào gây ảnh hưởng đến đời sống tinh thần cho gia đình anh, nhưng không vì đó mà làm cho họ mất đi sự định hướng trong công cuộc đấu tranh vì tự do dân chủ và sẽ không vì bất kỳ lý do nào mà bỏ đi lý tưởng của mình.
Khi được hỏi với những sự lên tiếng lâu nay của gia đình về những hành động khủng bố của chính quyền, có giúp làm giảm đi phần nào những đòn thù của chính quyền hay không, Anh Huỳnh Trọng Hiếu cho biết:
Gia đình chúng tôi đã lên tiếng rất nhiều nhưng rất tiếc, các cơ quan truyền thông đã không thật sự chú ý và lắng nghe tiếng nói và sự kêu gọi của chúng tôi, đó là một điều đáng tiếc. Chúng tôi nghĩ rằng tất cả những người đang đấu tranh hiện nay, những người bị sách nhiễu, bị đàn áp từ chính quyền VN, thì những người đó họ có đầy đủ tư cách và đáng lẽ ra phải nhận được sự quan tâm từ truyền thông quốc tế, những cơ quan truyền thông với tôn chỉ cổ súy cho quyền tự do ngôn luận, thì phải đưa tất cả những thông tin về những vấn đề bị đàn áp tại VN, để phát tán thông tin này cho mọi người cùng biết. Chúng tôi nghĩ một phần của việc bị hành hung ngày hôm nay, một phần là do truyền thông đã thực sự chưa quan tâm một cách đúng mức đến gia đình chúng tôi, chính vì vậy mà chính quyền lại dở ra những trò bẩn thỉu như vậy”.
Được biết trong những ngày kế tiếp gia đình tù nhân lương tâm Huỳnh Ngọc Tuấn sẽ tiếp tục công việc đấu tranh của mình, nhưng chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng tin tưởng sẽ có nhiều người cùng tiếp sức với gia đình.

Soạn luật như trên trời rơi xuống!

 Chủ tịch QH kêu trời trước những quy định của dự thảo luật Nhà ở sửa đổi mà cơ quan soạn luật như từ “trên trời rơi xuống”.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên họp chiều 21/2 của UBTVQH về dự luật trên. Nhấn hai nội dung : điều kiện cấp phép xây dựng và thủ tục hành chính trong cấp phép xây dựng nhà ở, ông tỏ ra bức xúc.
‘Bắt người dân chạy 15, 20 cái giấy nộp mới đủ. Luật này có cải cách hành chính không?”, Chủ tịch QH hỏi đại diện cơ quan soạn thảo luật.
nhà, thủ tục hành chính, đầu tư công
"Thế này chỉ chết dân thôi”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói  về những quy định tại dự thảo Luật Nhà ở.
  Dẫn một loạt quy định của dự thảo luật, ông ‘điểm’ ra để được cấp phép xây dựng nhà ở, người dân phải đảm bảo 6-7 điều kiện mà không phải điều kiện nào cũng khả thi.
“Quy định thế này thì không biết dân phải đưa bao nhiêu tiền cho đủ để lấy được cái giấy phép? Chẳng có cái giá nào, thà nói béng đi là đưa tôi 5 hào tôi cho cái giấy phép. Thế này chỉ chết dân thôi”.
Quá bức xúc, Chủ tịch QH cho rằng những người soạn luật đẻ ra các quy định như vậy chả khác nào ‘người trên trời rơi xuống’, lẽ ra phải đưa cuộc sống vào luật để quản lý, đằng này đưa vào luật những thứ trên trời thì ‘ai mà làm được?” – ông hỏi.
Nhấn mạnh quan điểm “quản lý nhưng phải nghĩ đến lợi cho dân”, ông đề nghị các loại giấy phép tính toán cần thiết, rà soát thủ tục bỏ đi những cái không cần thiết.
Ngay cả những giấy phép đi kèm giấy phép xây dựng của các thể loại nhà như giấy phép đảm bảo an toàn phòng hỏa, văn hóa thì ngành xây dựng phải đảm bảo chịu trách nhiệm chứ không thể bắt bắt dân chạy đến từng nơi để xin, không thể để dân phải chịu cảnh ‘mỗi cửa phải xin phép là mỗi cửa cơ hàn’.
Xử lý người quyết đầu tư công sai
Chiều cùng ngày, thảo luận về dự án Luật đầu tư công, các ý kiến nhấn mạnh thẩm quyền và trách nhiệm trong đầu tư công.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng kiên quyết ai ký quyết định đầu tư người đó phải chịu trách nhiệm. Nếu sai phải đền bù và bị xử lý.
Ông phân tích: cơ quan dân cử quyết định chủ trương chứ không quyết định dự án vì phải thảo luận nhiều chiều, nhiều mặt. Cơ quan tập thể chỉ quyết định chủ trương còn người quyết định dự án là cá nhân.
Các dự án quan trọng quốc gia QH quyết định chủ trương, đi liền đó người quyết định dự án là Thủ tướng Chính phủ. Người Người quyết định dự án mới là người phải chịu trách nhiệm. Tương tự, dự án nhóm B, C Bộ trưởng quyết định thì Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm.
Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, cơ quan nào quyết định nguồn lực cơ quan đó quyết định đầu tư để chấm dứt tình trạng ”một anh” quyết định đầu tư nhưng ”một anh khác” lại quyết định tiền lấy ở đâu. Nếu QH quyết chủ trương đầu tư thì QH cũng quyết luôn nguồn lực.
Ông Hiển cũng cho rằng, đầu tư công không chỉ gồm đầu tư làm cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế XH mà bao gồm cả đầu tư của Nhà nước để làm kinh tế, tạo ra lợi nhuận. Ý kiến của ông được chia sẻ tại phiên họp băn khoăn khi chưa nhìn thấy ”địa chỉ” có thể ”đặt” đầu tư của DNNN vào điều chỉnh.
  • Cẩm Quyên

VIDEOS - Dân Ukraine lại giựt sập tượng LeninPICS - Dân Ukraine tràn vào dinh thự Tổng thống Yanukovych


Автор фото — Евгений Фельдман.

Сегодня в Киеве люди пришли смотреть на резиденцию бежавшего президента Януковича. К 12 часам около КПП стало собираться много людей, все хотели попасть внутрь и посмотреть как жил президент. В основном это были жители окрестных домов. Сомооброна Майдана выставила своих людей по периметру зданий, чтобы не допустить мародерства. Кто-то хотел сломать забор, но попытки предотвращали. Вскоре к резиденции выстроилась пробка из желающих посмотреть на легендарные «золотые унитазы Януковича.» В народе в шутку начали называть резиденцию в Межигорье "Музеем коррупции"После того как резиденцию осмотрели журналисты, внутрь начали запускать простых людей


Основное здание, где жил Янукович утром было закрыто. Его решили сначала проверить, так как были слухи что оно может быть заминировано. После пустят журналистов, а уже потом откроют для всех желающих.


Автор фото — Евгений Фельдман. Смотрите также его репортаж на сайте Новой Газеты

Далее фото от очевидцев:
А дальше понеслось. Корабль, например есть
BhFU1OPCUAAW8kk.jpg-large

Корабль с другой стороны
BhFbgxjIgAAPMP7.jpg-large

Нашли гараж с машинами
BhFCLlPIMAAakCd.jpg-large

А в том гараже медаль золотую в 1 кг


И золотые гривны


Зачем?
BhFJnuAIUAAwNMo

BhFZ26pIMAA7zSh-2

BhFZ4VnIIAEEPWt

Зоопарк Януковича
BhFNusSIEAAQOvp
BhFN3kdIQAAGieA
BhFOG31IEAAAqAO
BhFNdzRIMAARj9L
BhFTDlZIEAAKn3w


Осмотра помещений еще не было


Пока только такие туалеты


Клюшки Януковича с личными инициалами.
BhFg1YSCEAA80u9.jpg-large

Теплица
BhFP5q4IAAAelvu.jpg-large

Опять инициалы.
BhFXnPBIUAEvVmM.jpg-large

Сейчас продолжается обход огромной территории.

Старая фотография, вид сверху. 7 гектаров
BhFb9GDCEAEYI53.jpg-large

Гараж
BhFjYkbIUAAQfKc.jpg-large

Аквариум


Боксерский ринг


Заправка
BhFCq-VIYAAxoIJ

Ну вот и хорошие фотки гаража
988380_580205678723826_392424566_n
1798743_580205645390496_942343916_n
1779915_580205565390504_1660007568_n
1620608_580205478723846_664078375_n
1800180_744293385582786_1607908049_n
1653823_744293698916088_1916492000_n

Новое большое обновление, активисты зашли в дома и показывают их
BhGHva3CEAEKYhw.jpg-large
BhGE8pbCUAAd9Se.jpg-large


BhGEaFRIMAEBZg0.jpg-large

Лодки
GNTQqj5

Мотоциклы
213455-00227ce88e678f32e35504ab72e74b4f-2

1902727_744361522242639_224524339_n
1010976_744365238908934_1086146582_n
1970773_744365402242251_1313925645_n
1688876_744365962242195_1256440946_n
1897966_744366092242182_1267359751_n
1924997_744369722241819_577734445_n