Các nguồn tin cho hay, nếu việc bổ nhiệm này được xác nhận sẽ “chọc giận” Bắc Kinh bởi ông Nakatani là người tiên phong của phong trào quân sự hóa hiến pháp hòa bình của Nhật Bản, để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ông Nakatani có khả năng sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng hiện tại là Akinori Eto, người đang đối mặt với cáo buộc về việc sử dụng các quỹ vận động chính trị. Phần còn lại của nội các không có gì thay đổi.
Trước đây ông Nakatani đã từng là Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và ủng hộ việc xây dựng năng lực tấn công phủ đầu mạnh mẽ hơn cho quân đội. 

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ động thái của Nhật Bản trong việc sửa đổi hiến pháp hòa bình và cung cấp công cụ để thị uy cho Lực lượng tự vệ của nước này.

Tại Hạ viện Nhật Bản hôm 24.12, ông Abe đã cúi đầu vỗ tay sau khi kết quả bầu cử được công bố. Ông hy vọng thông qua một đạo luật vào năm 2015 cho phép trang bị vũ khí mới cho Lực lượng tự vệ và cũng cho phép nước này đến với sự trợ giúp của một đồng minh.

Nhật hoàng Akihito thì bày tỏ quan điểm trái ngược. Vào ngày sinh nhật thứ 81 của mình hôm 23.12 vừa qua, ông nói: "Tôi tha thiết hy vọng Nhật Bản sẽ có thể tiến lên trong thế giới này là một quốc gia ổn định, hòa bình và mạnh mẽ, hỗ trợ lẫn nhau không chỉ với các nước láng giềng mà với càng nhiều các quốc gia trên thế giới càng tốt".