Friday, December 20, 2013

Bình Phước: Dân đổ xô múc xăng dưới giếng về dùngThứ bảy, 2013-12-21 10:00:12 - Nguồn: Afamily.vn
Ngày 20-12-2013, hàng trăm người dân xã Long Hà (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) hiếu kỳ đến xem “giếng xăng” tại nhà bà Cấn Thị Ngãi (sinh năm 1958, số nhà 24, thôn 9, xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập). Nhiều người tranh thủ mang can nhựa 30 lít và đủ loại bình chứa đến múc xăng từ giếng về sử dụng, có người còn đổ trực tiếp “nước” từ giếng này vào xe máy để chạy.
Bình Phước: Dân đổ xô múc xăng dưới giếng về dùng 1
Nhân dân trong vùng kéo đến các “giếng xăng” để xem và kéo lên những gầu xăng mát rượu, xanh lét.
Bình Phước: Dân đổ xô múc xăng dưới giếng về dùng 2
Người dùng chai, người dung xô, người cầm can đi lấy xăng. Mỗi người một xe, lấy xong, đem ra đổ ngay tại cổng và chạy ngon lành.
Bình Phước: Dân đổ xô múc xăng dưới giếng về dùng 3
  
Bình Phước: Dân đổ xô múc xăng dưới giếng về dùng 4
Nhiều trẻ em và người dân Long Hà “làm thí nghiệm” lấy nước giếng múc lên, đổ ra đường, châm lửa là cháy.
Bà Ngãi kể: “Giếng nước gia đình tôi dùng 20 năm nay không có bất kỳ hiện tượng lạ nào xảy ra. Đầu năm 2013, tôi luôn ngửi thấy mùi hôi xăng, dầu ở khắp nơi trong nhà nhưng cho là do ở gần cây xăng, bị ảnh hưởng mùi trong không khí. Dần dần, tôi thấy nước giếng nồng nặc mùi xăng và những váng lạ xuất hiện. Khoảng 20 ngày nay, chúng tôi không dám bơm nước giếng sử dụng vì toàn là xăng”.
Ông Lã Đức Dũng, Trưởng thôn 9 cho biết: Hiện tại, thôn 9 có 4 giếng nước của người dân có xăng. Giếng nhẹ thì múc thùng nước lên có 25% trên mặt là xăng, còn 75% bên dưới đáy thùng là nước. Đặc biệt, giếng của nhà bà Ngãi khi dùng thùng đựng nước múc từ giếng lên toàn là xăng màu xanh đen, chỉ có một phần rất ít nước đọng bên dưới.
Theo quan sát của chúng tôi, nước múc từ 4 giếng này có màu xanh đen, mùi xăng, đổ một ít ra đất, bật lửa là cháy. 4 gia đình có giếng nước nhiễm xăng đều ở xung quanh cây xăng Hồng Hạng. Một số giếng khác chỉ cách đó chừng 50m vẫn sử dụng bình thường và không có mùi gì lạ.
Xăng xuất hiện trong giếng là một hiện tượng lạ, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe của người dân nơi đây.
Hơn nữa, khu vực xuất hiện những “giếng xăng” này là nơi tập trung dân cư đông đúc nhất xã Long Hà, rất dễ xảy ra cháy nổ nếu không kiểm soát chặt chẽ. Rất mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm để trả lại yên bình cho người dân.

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thu phí ngay khi thông xe19/12/2013 17:49 (GMT + 7)
TTO - Ngày 19-12, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN-VEC cho biết ngay sau khi thông xe tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây từ vành đai 2 (Q.9) đến quốc lộ 51 (Đồng Nai), ngày 30-12 sẽ bắt đầu thu phí tuyến đường này.

Trả lời câu hỏi vì sao mức phí đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây cao gấp đôi mức phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (TP.HCM - Long An - Tiền Giang), ông Vũ Tuấn Anh cho biết do tuyến đường TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sử dụng vốn vay nước ngoài, còn đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương sử dụng vốn ngân sách.
Theo VEC, sở dĩ chưa cho xe tải trên 10 tấn vào đường cao tốc trong đợt thông xe tạm vào ngày 30-12 là do tuyến đường vành đai 2 và vòng xoay trên đường vành đai này chưa bảo đảm đủ điều kiện về an toàn cho xe tải container.
Mức thu phí như sau:
- Xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và xe buýt vận tải khách công cộng: 40.000 đồng/xe. 
- Xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn: 60.000 đồng/xe. 
- Xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn: 80.000 đồng/xe.
N.ẨN

Vụ bệnh nhân chết ngoài hành lang: Bệnh viện "hứa lèo"
ĐĂNG BỞI  - 
Liên quan đến cái chết của bệnh nhân Đặng Văn Phước (sinh năm 1965, trú xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vào sáng 16.12 bên ngoài hành lang của khoa nội tổng hợp (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), đến thời điểm hiện tại, phía bệnh viện tỏ ra vô trách nhiệm khi "hứa lèo" với người nhà về lịch làm việc.
Anh Chu Duy Khánh, con rể cả của ông Phước cho hay sau khi hỗ trợ 15 triệu đồng để gia đình an táng ông Phước, phía bệnh viện đã hẹn với người nhà đúng ngày hôm nay (20.12) sẽ làm việc cụ thể về vụ việc này. Tuy nhiên, người nhà chờ mãi và gọi điện lên thì lãnh đạo bệnh viện từ chối và nói bận, đồng thời hẹn khi khác làm việc mà không ấn định ngày cụ thể”.
Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh xác minh thông tin “Bệnh nhân chết ngoài hành lang bệnh viện, người nhà bức xúc”.
Cục đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương tìm hiểu, xác minh nội dung về sự tắc trách thiếu trách nhiệm của phía bệnh viện. Nếu sự việc như báo nêu thì cục đề nghị Sở Y tế khẩn trương xem xét, chỉ đạo, giải quyết.
Thạch Châu
(Ảnh: Vợ con ông Phước vật vã trước cái chết của ông Phước)

10 vụ công an bắn dân
ĐĂNG BỞI  - 
Chiều 18.12, một thanh niên không chấp hành hiệu lệnh mà còn chống người thi hành công vụ đã bị cảnh sát khu vực Phạm Tiến Hùng (Công an phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM) bắn đạn cảnh cáo xuống nền xi măng, không may văng lên đầu gối gây thương tích. Đây chỉ là một trong nhiều vụ cảnh sát bắn dân trong thời gian qua.
Chống đối quá khích, không tuân thủ hiệu lệnh công an có thể bị bắn
Tất nhiên, khi bị côn đồ tấn công hoặc trong lúc đang thực thi nhiệm vụ bị đối tượng hung hãn có vũ khí trong tay tấn công lại, ra hiệu lệnh đứng lại nhưng vẫn cố tình bỏ chạy, phương tiện xe máy đang điều khiển nguy hiểm cho người khác… thì việc công an nổ súng tấn công là đúng. Tuy nhiên, việc bắn vào vị trí nào trên người của đối tượng vẫn còn phải bàn. Ở đây, chúng tôi chỉ xem xét khía cạnh hoàn cảnh cho phép công an nổ súng.
1.    Do có mâu thuẫn với anh Kh. trong việc làm tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức ở phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP.HCM) chiều 18.12, sau khi nhậu xong, Nguyễn Mạnh Cương rủ Trương Minh Hoàng (tự Bờm) đi chém anh Kh. Bờm chở Cương mang theo mã tấu đến nhà, dùng mã tấu chém vào cửa sắt, khiến anh Kh. không dám ra ngoài nói chuyện mà điện thoại báo cảnh sát khu vực.
Nhận tin báo, cảnh sát khu vực Phạm Tiến Hùng cùng ba công an mặc đồ cảnh sát mau chóng xuống giải quyết vụ việc. Cương không chấp hành mà cầm mã tấu xăm xăm bước đến chỗ ông Hùng. Thấy đối tượng say rượu, không chấp hành hiệu lệnh, người cảnh sát khu vực đã rút súng bắn hai phát chỉ thiên cảnh cáo nhưng Cương vẫn cầm dao xông đến tấn công. Ông Hùng liền lùi lại bắn xuống đất trước mặt thì viên đạn văng ngược trúng đầu gối anh Cương.
2.    Ngày 16.7.2013, trong khi đang làm nhiệm vụ, đại úy Trần Ngọc Hoàng (Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Thanh Hóa) phát hiện một người vừa chạy vừa lạng lách, đánh võng trên đường và đã va quệt vào xe máy của hai mẹ con đi cùng chiều làm họ loạng choạng ngã.
Sau khi nghe những lời chửi bới và thách thức, đại úy Hoàng quyết định nhằm vào chiếc xe máy để nổ súng nhưng đạn trúng mặt nạn nhân.
Sợ người này sẽ còn gây tai nạn cho người khác đang tham gia giao thông, đại úy Hoàng nổ súng để cảnh cáo anh ta. Trước khi nổ súng, anh Hoàng đã bắn ba phát chỉ thiên. Tuy nhiên, người này không dừng mà còn quay đầu lại chửi. Sau khi nghe những lời chửi bới và thách thức, đại úy Hoàng quyết định nhằm vào chiếc xe máy để nổ súng nhưng đạn trúng mặt nạn nhân.
3.    Chiều 19.6.2013, anh Nguyễn Đoàn Minh Điền (TP Biên Hòa, Đồng Nai) chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm nên bị tổ an toàn giao thông dừng xe kiểm tra. Điền không dừng xe mà rồ ga bỏ chạy về nhà. Đến tối cùng ngày, Điền lại chạy xe nẹt pô nên bị tổ công tác truy đuổi. Lúc này, một người đàn ông tên Nhất ra cản trở liền bị tổ công tác còng tay.
Thấy ông Nhất bị còng, cha của Điền (là ông Dũng) xông đến cự cãi tổ công tác. Tổ công tác nổ súng cảnh cáo nhưng ông Dũng vẫn lao tới. Một thành viên trong tổ đã bắn một phát đạn cao su trúng ngực ông Dũng. 
4.    Đêm 30.4.2013, một nhóm người đến ngã tư Sông Ray thuộc xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) để nhậu. Tàn cuộc nhậu, nhóm này xảy ra mâu thuẫn và xô xát với một nhóm thanh niên khác.
Nhận được tin báo của người dân, lực lượng công an xã Sông Ray đã có mặt để can thiệp. Khi thấy sự xuất hiện của công an, cả hai nhóm đã bỏ chạy. Riêng có một người bị một công an viên dùng súng bắn đạn cao su vào đầu gây thương tích.
5.    Sáng 20.9.2012, lực lượng bảo vệ thi công tuyến đường ô tô liên xã ở xã Mỹ Hòa (huyện Bình Minh, Vĩnh Long) đã có xô xát với dân làm ba người dân bị thương vì trúng đạn.
Do bị một số người dân cầm dao dồn vào gốc bưởi và bị đánh túi bụi, công an viên Nguyễn Văn Tâm đã rút súng bắn đạn cao su bắn vào những người tấn công để tự vệ và thoát thân. Hậu quả làm ba phụ nữ bị trúng đạn cao su phải nhập viện điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.
Giao súng cho công an không phải để bắn bậy
Còn đây là những ví dụ minh họa việc người thi hành công vụ đã bắn sai, bắn nhầm đối tượng khiến họ bị kỷ luật, thậm chí bị xử lý hình sự. Chưa nói có trường hợp vì mâu thuẫn cá nhân, các cảnh sát giao thông Trạm Suối Tre (Đồng Nai) đã nổ súng vào nhau. 
1.    Lúc 16 giờ ngày 10.12.2012, lực lượng Công an huyện Yên Thế (Bắc Giang) tổ chức bắt một trường gà. Trong quá trình khám xét, ông Bùi Văn Lợi, một trong 30 người bị bắt giữ đã bất ngờ bỏ chạy. Trong khi truy đuổi, thượng sĩ Nguyễn Duy Tùng đã dùng súng quân dụng K54 bắn chỉ thiên nhưng không hiểu sao viên đạn đã găm trúng vai trái của ông Lợi.
Ông Lợi được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong. Ngày 13.12.2012, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam thượng sĩ Tùng để xử lý về hành vi làm chết người trong khi thi hành công vụ theo Điều 97 Bộ luật Hình sự.
Giao súng để làm nhiệm vụ, bảo vệ tài sản, tính mạng của mình và người khác chứ không phải để làm bậy
2.    Tại Trạm cảnh sát giao thông Suối Tre (Đồng Nai), chiều ngày 22.9.2013 xảy ra một vụ gây xôn xao dư luận. Các cán bộ cảnh sát giao thông dùng súng bắn lẫn nhau khiến thiếu tá Trần Ngọc Sơn tử vong. Khẩu súng K59 thu tại hiện trường đã hết đạn, trong bảy đầu đạn thu giữ có một đầu đạn dính vào người thiếu tá Sơn.
Trả lời báo chí, thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) khẳng định: “Giao súng để làm nhiệm vụ, bảo vệ tài sản, tính mạng của mình và người khác chứ không phải để làm bậy”.
3.    Khoảng 20 giờ ngày 28.10.2013, Phó trưởng công an xã An Tiến (huyện An Lão, Hải Phòng) tên Bùi Xuân Hải tìm đến nhà người yêu để rủ chị này đi ăn ốc. Không biết lý do tại sao đến nhà người yêu mà anh này lại đem theo súng và để súng ở đầu giường. Một lúc sau đã xảy ra vụ nổ súng trúng mặt người yêu của ông Hải làm cô này phải đi cấp cứu. 
4.    Khoảng 20 giờ ngày 29.2.2012, bốn người hàng xóm đến một quán uống nước và đánh bài, trong khi chủ quán đang xem tivi. Ông Cao Đình Sâm, Trưởng công an xã Long Hà (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) cùng một số công an viên bất ngờ ập vào quán kiểm tra, bắt quả tang vụ đánh bạc, thu giữ gần 200.000 đồng.
Khi công an mời một người không liên quan đến vụ đánh bạc vào làm việc, chủ quán đứng ra ngăn cản. Trưởng công an xã rút súng ngắn bắn liên tiếp vào cổ và vai khiến ông này bị thương.
5.    Ngày 20.1.2008, trong quá trình truy bắt một đối tượng cướp giật trên địa bàn, các trinh sát Công an huyện Củ Chi (TP.HCM) đã ập vào nhà dân và bắn nhầm người.
Người nhà của anh Ngô Tùng Nam cho biết khi đó anh Nam đang nằm ở nhà xem tivi thì có ba người đàn ông lạ mặt đi vào. Thấy anh Nam nằm ở góc nhà, ba người này xông vào bắt. Chưa kịp hiểu ra điều gì nên anh Nam vụt bỏ chạy ra phía sau vườn, ngay lập tức một trong ba người này nổ súng trúng đùi trái khiến anh Nam ngã gục.
Công an huyện Củ Chi xác nhận: “ba vị khách không mời” trên chính là ba trinh sát đang theo đuổi một vụ cướp giật vừa xảy ra trên địa bàn. Trong quá trình truy bắt tội phạm, họ đã bắn và bắt nhầm người. “Có thể khi các trinh sát xông vào bắt, Nam quá sợ nên đã bỏ chạy khiến các trinh sát bị nhầm lẫn”, công an huyện cho biết. 
Trọng Mạnh tổng hợp
(Ảnh: Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre, nơi xảy ra chuyện các cảnh sát mâu thuẫn bắn nhau)

Trụ sở TAND nghiêng bất thường, hơn 10 nhân viên nháo nhào bỏ chạy

(Dân trí) - Phát hiện căn nhà 3 tầng bị nghiêng, sụp hố lớn phía trước cửa, người đi đường đã dùng đá ném vào kính để báo hiệu cho hơn chục nhân viên đang làm việc trong nhà kịp thời thoát ra ngoài.
 

Giải cứu hơn 10 người trong căn nhà 3 tầng bị nghiêng
Hơn chục nhân viên đang làm việc bên trong toà nhà của TAND TPHCM đã kịp thời thoát ra ngoài khi sự cố xảy ra
Khoảng 15h chiều 20/12, căn nhà 3 tầng của TAND TPHCM nằm tại số 26 đường Lê Thánh Tôn (phường Bến Nghé, quận 1) đã bị nghiêng, sụp hố lớn ở phía trước cửa khiến hàng chục nhân viên làm việc tại đây nháo nhào bỏ chạy ra ngoài.
Trước đó, người tham gia giao thông phát hiện căn nhà này có dấu hiệu bất thường nên báo cho những người ở bên trong. Tuy nhiên, do lớp cửa kính cách âm nên không ai nghe thấy, buộc mọi người phải dùng đá ném vào cửa để báo hiệu. Những người bên trong nhờ vậy mà kịp thời thoát ra ngoài.
Phía trước toà nhà tạo thành một hố sâu
Phía trước toà nhà tạo thành một hố sâu
Phía trước toà nhà bị sụt một hố sâu
Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân dẫn đến sự cố này có thể là do trong quá trình xây dựng công trình Sài Gòn Plaza, đơn vị thi công đào xuống dưới lòng đất để làm tầng hầm dẫn đến tình trạng kéo sạt lở vùng đất xung quanh. Căn nhà 3 tầng nằm kế bên đã bị ảnh hưởng và tạo thành một “hố tử thần” ngay phía trước.
Khu vực xảy ra sự cố được phong toả, nhiều nhân viên phải đứng dưới lòng đường
Khu vực xảy ra sự cố được phong toả, nhiều nhân viên phải đứng dưới lòng đường
Hiện Thanh tra xây dựng cùng các lực lượng chức năng đã phong toả hiện trường nhằm đảm bảo an toàn quanh khu vực này.
PV Dân trí ở hiện trường sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này
Đình Thảo - Trung Kiên

Phòng Chủ tịch xã bất ngờ phát hỏa(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh đang vào cuộc điều tra vụ cháy bất thường tại phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã Nam Sơn khiến nhiều tài liệu và một số đồ đạc bị thiêu rụi.

Lãnh đạo xã Nam Sơn cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 19h ngày 18/12.Sau khi hết giờ làm việc, một số cán bộ đang chơi cầu lông ngay tại trụ sở UBND xã, bỗng phát hiện đám cháy bùng lên từ phòng Chủ tịch UBND xã.
Do trong phòng có nhiều vật dụng dễ cháy nên sau đó đám cháy lan nhanh sang phòng Bí thư Đảng ủy xã. Sau khi phát hiện vụ cháy, các cán bộ xã đã khẩn trương huy động mọi vật dụng để chữa cháy, đồng thời gọi điện cho công an phòng cháy chữa cháy. Hai xe cứu hỏa đã nhanh chóng dập tắt đám cháy. Rất nhiều đồ đạc, tài liệu được các các bộ xã nhanh chóng giải cứu ra ngoài. Tuy nhiên một số đồ đạc và tài liệu do không kịp vận chuyển ra ngoài nên đã bị thiêu rụi.
Lãnh đạo công an TP Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo cháy, cơ quan công an đã phối hợp với các cơ quan chức năng xuống bảo vệ và khám nghiệm hiện trường.
Trước khi xảy ra vụ cháy, ông Nguyễn Thế Tài - Chủ tịch UBND xã Nam Sơn - đã làm đơn xin nghỉ việc. Ngày 16/12, UBND TP Bắc Ninh vừa ra quyết định miễn nhiệm chức vụ chủ tịch xã đối với ông Tài.
Quốc Đô - Bá Đoàn