Thursday, April 24, 2014

Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra kế hoạch cắt giảm 66 tỷ USD

Kế hoạch cắt giảm sẽ ảnh hưởng đến vài chục chương trình, trong đó có cả tàu sân bay USS George Washington và máy bay F-35, nhưng có 1 ngân sách độc lập.
Máy bay chiến đấu F-35 Mỹ
Theo mạng thông tin khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc, nếu Chính phủ Mỹ duy trì quy định trần chi tiêu quốc phòng không thay đổi, Lầu Năm Góc sẽ cắt giảm 66 tỷ USD dùng cho chương trình mua sắm và nghiên cứu phát triển trong thời gian từ năm 2016 đến 2019, hiện nay đã đưa ra kế hoạch cắt giảm chương trình.
Kế hoạch cắt giảm sẽ ảnh hưởng đến vài chục chương trình của Bộ Quốc phòng, gồm có máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 của Công ty Lockheed Martin, máy bay tiếp dầu trên không KC-46 của Công ty Boeing và máy bay trực thăng đa năng hạng nhẹ của hãng Airbus.
Đề án ngân sách cơ bản năm tài khóa 2015 của Bộ Quốc phòng Mỹ phù hợp với trần chi tiêu quốc phòng, nhưng Nhà Trắng cũng đã đệ trình một đề nghị ngân sách 26 tỷ USD độc lập, tên lửa "Sáng kiến cơ hội, tăng trưởng và an ninh". Kế hoạch chi tiêu 5 năm mua sắm vũ khí do Bộ Quốc phòng đệ trình vượt 115 tỷ USD trần chi tiêu quốc phòng.
Kế hoạch cắt giảm của Bộ Quốc phòng Mỹ có ảnh hưởng đến các chương trình hải quân bao gồm:
Máy bay tiếp dầu trên không KC-46 của hãng Boeing Mỹ
Hủy bỏ chương trình mua sắm tàu khu trục DDG-51 Flight III vốn được tiến hành vào các năm 2017, 2018 và 2019 của Hải quân Mỹ; chương trình tàu ngầm lớp Virginia chiếc thứ hai tiến hành vào năm 2016 cũng bị hủy bỏ; ngoài ra, sẽ còn hủy bỏ kế hoạch đổi nhiên liệu hạt nhân cho tàu sân bay USS George Washington, trong khi đó tàu này sẽ nghỉ hưu sau khi dùng hết nhiên liệu hạt nhân. Kế hoạch mua 6 máy bay tuần tra trên biển P-8 của Hải quân Mỹ cũng bị trì hoãn.
Chương trình mua sắm máy bay trực thăng Sikorsky CH-53K của Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ kéo dài thêm 1 năm, công tác nghiên cứu phát triển xe tác chiến đổ bộ kiểu mới cũng sẽ bị trì hoãn. Chương trình máy bay V-22 Osprey của Bell-Boeing sẽ tiếp tục tiến hành theo kế hoạch ban đầu, nhưng chương trình mua sắm máy bay Bell H-1 sẽ bị trì hoãn.
Kế hoạch cắt giảm do Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra cũng đều có ảnh hưởng đến các chương trình của Lục quân và Không quân Mỹ.
Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS George Washington sẽ nghỉ hưu?
Máy bay trực thăng Sikorsky CH-53K Mỹ
Máy bay vận tải cánh xoay V-22 Osprey Mỹ
Máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8 Poseidon Mỹ

Tìm hiểu trực thăng kỳ lạ Piasecki X-49 được Mỹ thử nghiệmPiasecki X-49 còn được bố trí hai cánh nâng phụ dưới thân tạo nên hình dáng khá đặc biệt giống như sự lai tạo.
Trực thăng tốc độ cao Piasecki X-49
Trực thăng tốc độ cao Piasecki X-49
Trực thăng tốc độ cao Piasecki X-49 có biệt danh SpeedHawk là một mô hình máy bay trực thăng siêu tốc đang được Mỹ nghiên cứu và thử nghiệm, nó là phiên bản máy bay hai động cơ, 4 cánh quạt được phát triển bởi tập đoàn Piasecki Aircraft.

Về bản chất Piasecki X-49 SpeedHawk được sản xuất dựa trên khung của trực thăng Sikorsky YSH-60F Seahawk nhưng được tối ưu hóa bằng thiết kế động cơ lực đẩy vector ( proprietary vectored thrust ducted propeller - VTDP) của Piasecki.

Piasecki X-49 còn được bố trí hai cánh nâng phụ dưới thân tạo nên hình dáng khá đặc biệt giống như sự lai tạo giữa trực thăng Seahawk và phương tiện bay cất cánh thẳng đứng cánh bằng.

Mục đích ra đời của loại máy bay này nâng cao khả năng linh hoạt, tốc độ, tầm bay và khả năng vận chuyển hướng đến việc áp dụng đối với các đơn vị chiến đấu của quân đội Mỹ.

Dự án nghiên cứu, thử nghiệm máy bay Piasecki X-49 SpeedHawk do Hải quân Mỹ bảo trợ với tổng số tiền đầu tư là 26,1 triệu USD.

Lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn bao che sai phạm

 QUỐC TOẢN-25/04/14 06:00
(GDVN) - Lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn đang cố tình bao che sai phạm cho cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ Phường làm ngơ cho doanh nghiệp "ăn" hàng vạn m3 đất sét.

Kết luận khó hiểu

Liên quan đến vụ việc Phường Ngọc Trạo (thị xã Bỉm Sơn) làm ngơ cho doanh nghiệp "ăn" hàng vạn m3 đất sét, phóng viên tiếp tục điều tra được những bằng chứng quan trọng, tố cáo lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn cố tình “ém” thông tin, bao che sai phạm…

Theo đó, từ năm 2007 đến nay, UBND phường Ngọc Trạo đồng ý cho ông Trần Quốc Hưng thuê 15.000m2 đất tại khi Đồng Nghệ (P.Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn) để làm trang trại. Tuy nhiên, trong thời gian thuê đất, thay bằng việc khai thác quỹ đất công ích để thực hiện đầu tư như cam kết đã ký, ông Hưng lại cho phép ông Vũ Văn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH 504 đào xới tung tóe, hủy hoại đất màu, bán đất sét kiếm lời hàng tỷ đồng bỏ túi riêng.
          Ông Tuấn thừa nhận là chủ mảnh đất được thuê được thể hiện rõ trong biên bản

Trước sự việc trên, ngày 14/4/2014 UBND thị xã Bỉm Sơn đã ra văn bản số 245/UBND-TTR về việc giải quyết đơn tố cáo của ông Mai Ngọc Quynh. Theo đó ông  Hà Xuân Đức – Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo do thiếu trách nhiệm trong quản lý... Ông Vũ Văn Minh bị phạt hành chính tổng số tiền 50 triệu đồng, buộc khôi phục lại hiện trạng đất trước khi vi phạm. Trên thực tế, ông Minh chỉ là nhân viên công ty TNHH 504 do ông Vũ Văn Tuấn làm Giám đốc.

Tuy nhiên, tài liệu mà phóng viên có được khẳng định, việc đưa ra kết luận trên là không đúng người, đúng tội. Bởi ngày 6/6/2013 tại biên bản làm việc của UBND phường Ngọc Trạo với các bên có liên quan tới vụ khiếu nại, ông Vũ Văn Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH 504 thừa nhận ông là người được phường Ngọc Trạo cho thuê đất.

“Tôi được UBND phường Ngọc Trạo cho cải tạo, xây dựng trang trại tại khu Đồng Nghệ. Tôi đã thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định”, biên bản dẫn lời ông Vũ Văn Tuấn – Giám đốc công ty TNHH 504 ghi rõ.
Tuy nhiên, thay bằng việc cải tạo, xây dựng trang trại, công ty của ông Tuấn đã khai thác hàng vạn m3 đất trên diện tích được thuê, đem bán để chia chác.

Trong khi đó tại công văn số 245/UBND-TTR ngày 14/4/2014 của UBND thị xã Bỉm Sơn lại kết tội ông Vũ Văn Minh (trong khi ông Minh chỉ là nhân viên bảo vệ của Công ty 504) là người “đứng mũi chịu sào”, đào đất và bán cho công ty VLXD Bỉm Sơn chứ không phải là ông Vũ Văn Tuấn?.
Mặt khác, sau khi phát hiện bị tố cáo, ông Hà Xuân Đức (nguyên là chủ tịch phường Ngọc Trạo đồng) đã cử đoàn cán bộ đến tận nhà ông Mai Ngọc Quynh để kiểm tra giấy phép kinh doanh kinh doanh…Điều được cho là chưa có tiền lệ trên địa bàn phường Ngọc Trạo.

Cũng phải nói thêm rằng, số tiền ước tính hàng tỷ đồng từ việc bán đất trái phép đã không được cơ quan chức năng làm rõ. Đối tượng vi phạm chỉ bị “xử nhẹ” bằng khung phạt hành chính.

“dính” sai phạm vẫn “leo” được lên lãnh đạo thị xã

Sau khi công bố án kỷ luật với nguyên chủ tịch phường Ngọc Trạo (cách đây hơn 1 tháng), công dân tiếp tục có đơn kiện đối với ông Hà Xuân Đức về những sai phạm trong điều hành quản lý nhà nước. Trong lúc cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục thanh tra, kiểm tra về sự việc có liên quan, thì không lâu sau đó ông Hà Xuân Đức lại được giới thiệu, bầu cử và  giữ chức Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc thị xã Bỉm Sơn .

Diện tích 15.000 m2 được doanh nghiệp đào xới tung tóe, đem bán để chia chác

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, quá trình tổ chức hiệp thương bầu cử cán bộ giữ chức vụ trên hoàn toàn không tuân thủ điều lệ của Mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Tại thời điểm hiệp thương bầu cử, ông Hà Xuân Đức (đang trong giai đoạn luân chuyển) hoàn toàn không nằm trong danh sách đoàn đại biểu nào. “Trong số các đại biểu của phường Ngọc Trạo đi dự, ông Đức không nằm trong thành phần trên”, ông Lê Hồng Phong, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc phường Ngọc Trạo khẳng định.

Ông Đức cũng chưa phải là đại biểu đương nhiên (Đại biểu thuộc ban chấp hành Mặt trận tổ quốc). Vậy, vì cớ gì, trong số 51 “ứng cử viên” cho chức phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc thị xã, người không đủ các điều kiện để tiến hành hiệp thương bầu cử như ông Đức lại được giới thiệu để bầu vào chức vụ trên?

Mặt khác, sau khi có kết luận thanh tra và xử lý cảnh cáo ông Hà Xuân Đức về việc thiếu trách nhiệm trong vụ việc nói trên, UBND thị xã Bỉm Sơn đã có công văn đề nghị Ban thường vụ thị ủy Bỉm Sơn xem xét hình thức kỷ luật đúng mức với những cá nhân có sai phạm. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua, không hiểu sao, việc xử lý về mặt Đảng đối với cán bộ sai phạm vẫn chưa được lãnh đạo thị ủy Bỉm Sơn đưa ra?
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Chính quyền cưỡng chế, dân Dương Nội khóc than.

BTV Mac Lâm, RFA
altar-of-coercion-victims
Ảnh chụp hôm 31 tháng 1, 2013: dân Dương Nội lập bàn thờ và dàn hỏa tự thiêu để chống công an cưỡng chế.Courtesy of chauxuannguyen.org
Sáng hôm nay ngày 25 tháng 4 năm 2014 sự cố thủ của người dân Dương Nội trên cánh đồng củ họ đã bị lực lượng chính phủ dẹp tan.
Những gia đình cuối cùng của Dương Nội mặc dù kiên trì chống lại việc cưỡng chế khu đất họ đang canh tác cũng như mồ mả mà họ chưa thỏa thuận được với chính quyền di dời đã phải gạt nước mắt đúng nhìn lực lượng cưỡng chế cày nát khu đất của mình vào lúc 8 giờ sáng hôm nay.
Đã có ba người bị bắt là vợ chồng chị Cấn Thị Thêu và anh Trình Bá Khiêm. Ít nhất 5 người bị thương, hai người đã được mang đi cấp cứu.
Lúc 8 giờ 35 phút sáng anh Trình Bá Khiêm từ trên xe công an nói với chúng tôi:
-Tôi đang ngồi trên xe cảnh sát. Họ bắt tôi lên xe cảnh sát lên xe tù rồi đang chạy chưa tới quận Hà Đông. Họ bắt trên xe tôi có hai người thôi, hai người với ba cảnh sát.
Một bà cụ có mặt tại nơi đang xảy ra cưỡng chế nói với chúng tôi trong nước mắt:
-Nó bắt Thêu rồi hai vợ chồng Thêu bị nó bắt rồi. Khổ quá dân chúng tôi kêu khóc suốt từ sáng đến giờ, nó bắt hai người rồi bác ơi bác cứu cho dì Thêu, anh Khiêm bác ơi…bây giờ chúng tôi chả biết làm thế nào…cứu dân chúng tôi, cứu hai vợ chồng anh Khiêm bác ơi họ cho vào xe thùng họ có hàng nghìn công an thì làm sao dân sống được bác ơi, ơi bác ơi bác cứu dân chúng tôi…
Ngày 22 tháng 4 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc họp với văn phòng tiếp dân của Chính phủ nhằm cải cách vấn đề giải quyết khiếu kiện mất đất trong đó có vấn đề của Dương Nội.  Chỉ một ngày sau đó UBND Dương Nội đã ra một thông báo cho biết sẽ thực hiện việc cưỡng chế vào ngày hôm nay, 25 tháng 4 kéo dài cho tới ngày 8 tháng 5 nhằm dứt điểm với người dân đang giữ đất tại Dương Nội để thực hiện dự án B khu đô thị Lê Trọng Tấn. Ông Lã Quang Thức đã ký thông báo này và cho biết sẽ phối hợp các ban ngành chức năng để cưỡng chế vào lúc 8 giờ 15 phút sáng hôm nay.
Tuy nhiên trước dự kiến 15 phút, lúc 8 giờ đúng, công an, dân phòng, côn đồ và các lực lượng khác đã bắt đầu xuất hiện và bao vây người dân tại đây, một dân oan từ miền Nam ra từ tối hôm qua cho biết:
-Đông dữ lắm họ đang khóc la um sùm đây mà họ đang sửa soạn mang máy ủi vào đây nè. Nó mướn tới 5-6 trăm người nghẹt hết trơn còn dân ít hơn nó. Dân năn nỉ nói dân bị oan các bác ơi, dân bị oan…bây giờ máy ủi đang ào xuống…
Người dân Dương Nội trình bày những gì đang xảy ra:
-Dân chúng tôi khổ quá nó đang tràn xuống hàng nghìn người. Nó mang máy ủi, máy xúc cả xe cứu hỏa, đầu gấu công an dân phòng hàng nghìn người. Dân chúng tôi không thể nào chống đối được bà con chúng tôi nhờ các bác giúp chứ chúng tôi khổ quá, nó dồn chúng tôi vào chân tường kiểu này thì chết hết.
Một người khác cho biết:
-Tình hinh bây giờ họ đưa khoảng 7-8 trăm vừa công an vừa dân phòng đến để khoảng 8 giờ 15 thì người ta làm. Các bà đã dậy từ sáng đã có ai ăn gì đâu. Người ta vẫn đang lạy chính quyền xin chính quyền các bà già đang lạy sống chúng nó.
Đêm hôm qua, người dân Dương Nội đã thức tại cánh đồng mà họ quyết giữ cùng với người dân nhiều nơi kéo đến hỗ trợ tinh thần, chị Khiêm cho biết:
-Những cụ già yếu thì ở nhà mai lên sớm. Bọn em ngủ mấy năm nay rồi, từ khi nó phá lúa phá hoa màu, mồ mả thì chúng em phải ngủ để trông mồ mả ví sợ nó đào trộm mồ mả để phi tang. Chúng em trồng chuối trồng hoa mầu các loại và phải ngủ đề trông suốt hơn bốn năm trời nay rồi.
Bây giờ bà con là người nông dân mất đất thì giữ đất thôi vì bà con cũng đã gửi đơn rồi, yêu cầu chính quyền phải bảo vệ đất của bà con để bà con sống. Nếu cố tình xâm phạm đất của bà con thì bà con coi đấy là cướp đất. Là người nông sân thì chỉ có tay không thôi còn họ thì có súng ống đủ loại, bà con chỉ cố hết sức để giữ gìn đất của mình. Họ đông quá vài nghìn người đến đàn áp nhân dân thì chả biết phải như thế nào.
Hiện tại bây giờ các đoàn Hải Phòng, Bình Dương Vĩnh Long. Ở miền Nam người ta đã đến đây từ chiều hơn chục người rồi còn ngày mai thì Văn Giang, Hưng Yên Thái Bình An Giang sẽ đến hỗ trợ bà con.
Tuy nhiên mọi sự trông đợi người dân nơi khác đến đều thất bại bởi chính quyền đã chặn mọi ngã đường dẫn tới khu đất đang xảy ra cưỡng chế.
Vào lúc 9 giờ 45 sáng lực lượng cưỡng chế đã ập vào lôi người dân ra khỏi khu đất của họ và quây tôn lại . Người dân Dương Nội tản lạc khắp nơi ngồi nhìn xe ủi đất tiến vào khu vực trồng trọt và mồ mả của cha ông họ mà bất lực chỉ biết khóc mà không biết làm gì khác.

Tội phạm lừa đảo gia tăng trong dịch sởi

VNE-Kẻ trộm cắp, lừa đảo gia tăng hoạt động tại các bệnh viện, đặc biệt trong giai đoạn dịch sởi đang gây quá tải tại đây.

Ngày 23/4, Bộ Công an ra công điện yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các bệnh viện, giúp ngành y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe.

Bộ Công an nhận thấy thời gian qua, tình hình các loại dịch bệnh, đặc biệt là dịch sởi đã dẫn đến quá tải tại nhiều bệnh viện. Lợi dụng tình hình đó, tội phạm gia tăng hoạt động, nổi lên chủ yếu là trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cò mồi khám chữa bệnh, gây rối, phá hoại tài sản bệnh viện, hành hung bác sỹ, nhân viên y tế, bắt cóc trẻ em... Bên cạnh đó, lưu lượng phương tiện giao thông đến bệnh viện quá lớn, gây ùn tắc, mất trật tự ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Để tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho các y, bác sĩ và bệnh nhân an tâm điều trị, khám chữa bệnh, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Công an, các đơn vị tăng cường lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện đang quá tải; phối hợp với ngành y tế tổ chức hướng dẫn bệnh nhân và người nhà không để tình trạng lộn xộn, chen lấn, xô đẩy, gây ồn ào...

Chánh thanh tra sở Y tế TP HCM Bùi Minh Trạng từng đánh giá tồn đọng về an ninh trật tự tại bệnh viện chưa được giải quyết phần lớn là do quá tải. Tình trạng trộm cắp, cò mồi đang diễn phổ biến. Trước việc liên tiếp trẻ sơ sinh bị bắt cóc tại bệnh viện, một tháng trước, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em đề nghị cần có ngay các biện pháp đảm bảo an ninh.

Lường Toán

Người bệnh khốn khổ vì kiểu “ăn chia” của Bệnh viện Thanh Nhàn

 LÂM PHONG - 25/04/14 05:23
(GDVN) -Thuê thiết bị y tế từ đối tác bên ngoài và ăn chia lợi nhuận với tỷ lệ bất thường, hậu quả là gánh nặng dồn lên đầu người bệnh...
Bệnh viện bị phụ thuộc?
Đây được xem như những bí mật tồn tại trong bệnh viện Thanh Nhàn cả chục năm qua, và đã lộ ra trong buổi giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội hôm 22/4. Trưởng đoàn giám sát là bà Ngô Thị Doãn Thanh – Phó Chủ tịch HĐND đánh giá rằng việc thực hiện chính sách xã hội hóa y tế phản ánh bức tranh nhiều mảng màu, trong đó có nhiều hiệu quả tích cực đã được ghi nhận nhưng cũng có những mảng tối.
Một trong những mảng tối mà bà Thanh đề cập tới là chuyện thuê máy móc, thiết bị y tế ở bệnh viện này. Từ năm 1999, Bệnh viện Thanh Nhàn có 15 đề án xã hội hóa y tế với tổng số vốn huy động là 65 tỷ đồng. Hầu hết trong số 15 đề án xã hội hóa của bệnh viện được thực hiện theo mô hình thuê máy của doanh nghiệp.
Nhưng điều bất thường là, đã mang tiếng đi thuê nhưng bệnh viện lại phải trả thêm tiền lợi nhuận khai thác từ thiết bị cho doanh nghiệp với tỷ lệ rất cao: Doanh nghiệp hưởng 80-85%, bệnh viện hưởng 15-20%. Chưa kể, đa số các hợp đồng thuê máy móc xã hội hóa có thời gian rất dài, trung bình trên 10 năm, có đề án hợp đồng đến 20 năm. Bệnh viện này sau đó có thương thảo giảm tỷ lệ ăn chia xuống nhưng nhiều đối tác không đồng ý.
Thực tế này làm lợi quá lớn cho các doanh nghiệp bỏ tiền mua máy móc cho bệnh viện thuê. Chưa hết, việc xác định giá của bệnh viện khi thực hiện liên doanh, liên kết với các đối tác cũng tồn tại nhiều điểm vướng mắc. Khi cho đối tác đặt máy, Bệnh viện Thanh Nhàn không tính giá trị cơ sở hạ tầng của mình dành cho khu vực đặt máy, điện nước, nhân công hay yếu tố thương hiệu của bệnh viện để đàm phán tỷ lệ ăn chia lợi nhuận, gần như là cho không các yếu tố này và chấp nhận chia cho doanh nghiệp tỷ lệ lợi nhuận cao.
Nghịch lý trên dẫn đến việc bệnh viện phụ thuộc quá nhiều vào nhà đầu tư.
Chỉ khổ dân
Trong bối cảnh đó, việc bị thu phí sử dụng thiết bị mà bệnh viện phối hợp với các đối tác bên ngoài càng khiến người bệnh trở nên khốn khổ vì giá dịch vụ cao hơn đáng kể so với mức phí theo quy định của Nhà nước.
Lãnh đạo Bệnh viện Thành Nhàn thừa nhận, dù chủ trương xã hội hóa đã góp phần thay đổi diện mạo của bệnh viện, giúp bệnh viện phát triển tốt nhưng thực tế có hiện tượng các nhà đầu tư chỉ đầu tư xã hội hóa vào các dịch vụ kỹ thuật có lợi nhuận cao, việc xã hội hóa trang thiết bị toàn bộ dẫn đến hệ quả là bệnh viện phụ thuộc vào nhà đầu tư.
Cán bộ bệnh viện Thanh Nhàn hướng dẫn gia đình bệnh nhân sử dụng trang bị tại bệnh viện. Ảnh Diện Hứa
Bà Chu Thị Dự, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, do đa số nhà đầu tư nhận được tỷ lệ ăn chia khi ký hợp đồng rất cao, 80-85%, nên sau một thời gian hoạt động, bệnh viện đã thương thảo giảm tỷ lệ chia lợi nhuận khi thuê máy với một số máy xuống còn 50-60%, song có một số đối tác không đồng ý. Không chỉ làm lợi cho doanh nghiệp thông qua tỷ lệ ăn chia bất thường mà việc xác định giá của bệnh viện khi thực hiện liên doanh, liên kết với các đối tác cũng tồn tại nhiều điểm vướng mắc. Khi cho đối tác đặt máy, Bệnh viện Thanh Nhàn không tính giá trị cơ sở hạ tầng của mình dành cho khu vực đặt máy, điện nước, nhân công hay yếu tố thương hiệu của bệnh viện để đàm phán tỷ lệ ăn chia lợi nhuận, gần như là cho không các yếu tố này và chấp nhận chia cho doanh nghiệp tỷ lệ lợi nhuận cao.
Tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đã yêu cầu phải phân biệt, làm rõ và xác định đúng hình thức xã hội hóa, minh bạch việc thuê máy với mô hình liên doanh liên kết ăn chia lợi nhuận và dù áp dụng theo mô hình nào cũng phải đảm bảo tính đúng, tính đủ, công khai theo các quy định hiện hành.
Đặc biệt, khi xã hội hóa y tế phải hài hòa 3 lợi ích: nhà đầu tư- bệnh viện- người bệnh, trong đó quyền lợi người bệnh phải được đặt lên hàng đầu chứ không phải quyền lợi của nhà đầu tư.

Bị lệnh dừng xe, tài xế đâm CSGT rồi bỏ chạy

Thứ Sáu, 25/04/2014 10:23 (GMT + 7)
Vừa bị ra hiệu lệnh dừng xe, tài xế đã cho xe tông thẳng vào xe của CSGT đội 3 (Thị trấn Ngoc Lạc, Thanh Hóa) khiến một người bị thương.

Thông tin từ Đội CSGT số 3 (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết, vào khoảng 12h30 ngày 24/4, Đội CSGT số 3 nhận được tin báo từ Công an Xuân Mai (Hà Nội) về chiếc xe BKS: UN-6069 (chưa rõ danh tính) bị Công an Xuân Mai bắt giữ, trong quá trình kiểm tra ở đội, lợi dụng sơ hở của công an, đối tượng này đã nhảy lên xe rú ga chạy một mạch về hướng Thanh Hóa.
tài xế, lao thẳng xe, CSGT, bỏ chạy, Ngọc Lặc
Xe CSGT bị đâm méo mó.

Nhận được tin báo, Đội số 3 CSGT Thanh Hóa do anh Lê Văn Duẩn làm tổ trưởng đã chặn chiếc xe nói trên lại tại vị trí gần cầu Cẩm Thủy (Thanh Hóa). Tuy nhiên, vừa ra hiệu lệnh dừng xe đã bị đối tượng đâm trực diện vào tổ CSGT, các chiến sĩ CSGT khác né được, riêng anh Duẩn bị thương phải cấp cứu tại Bệnh viện huyện Ngọc Lạc.

Sau khi gây ra vụ việc, đối tượng đã rời khỏi hiện trường. Đến 19h cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn chưa bắt được đối tượng.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ để.

Theo Vietnamnet

Đề xuất chi hơn 300 tỷ đồng sửa cầu Thăng Long

VNE-Tổng cục Đường bộ đã đề xuất Bộ Giao thông việc sửa chữa toàn diện cầu Thăng Long bằng công nghệ của Nhật, Mỹ và Việt Nam với chi phí hơn 313 tỷ đồng. 

Hàng loạt 'ổ voi' trên cầu Thăng Long

Theo Tổng cục Đường bộ, cầu Thăng Long sẽ được bóc bỏ toàn bộ phần bê tông nhựa và lớp chống thấm cũ, thay thế bằng lớp vật liệu mới có chiều dày tương đương và phải đảm bảo yêu cầu là chịu tác dụng của tải trọng xe, bảo vệ bản thép chống lại tác động oxy hóa và tạo ma sát chống trượt cho lớp bê tông nhựa bên trên.

Dự án sẽ chia làm 2 giai đoạn là thi công thử nghiệm và thi công đại trà. Trong đó, giai đoạn thi công thử nghiệm kéo dài trong khoảng 6 tháng để theo dõi hoạt động của lớp phủ mặt cầu dưới điều kiện tải trọng phương tiện thực tế. Cùng với đó là lựa chọn loại thiết kế hỗn hợp nhựa sử dụng cho công tác sửa chữa khi dùng các vật liệu địa phương trong điều kiện khí hậu ở Hà Nội; xác nhận loại hỗn hợp nhựa lựa chọn và từng phương pháp thi công liên quan tới độ đàn hồi, độ dính bám, khả năng phòng nước và kháng lún.
cau-7-1373252424-500x0-6783-1398329742.j
Cầu Thăng Long thường xuyên bị hư hỏng. Ảnh: Bá Đô.

Giai đoạn sửa chữa mặt cầu Thăng Long sẽ bắt đầu được triển khai thực hiện khi thi công xong cầu Nhật Tân và cầu Vĩnh Thịnh để điều tiết giao thông qua 2 cầy cầu này. Theo đó, sẽ kết hợp sử dụng phần xe thô sơ ở tầng 1 của cầu Thăng Long và lắp đặt thêm cầu phao. Ngành giao thông sẽ đóng tầng 2 cầu Thăng Long để phục vụ việc thi công sửa chữa mặt cầu và giám sát chặt chẽ chất lượng trong quá trình thi công. Dự kiến thời gian thi công từ 3,5 đến 4 tháng.

Tổng mức đầu tư của Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long do Tổng cục Đường bộ đề xuất Bộ GTVT phê duyệt là 313 tỷ đồng, từ vốn vay Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), thời gian thực hiện đến năm 2016.

Năm 2010, cầu Thăng Long đã từng được sửa chữa quy mô lớn với tổng mức đầu tư 97 tỷ đồng. Song sau khi sửa chữa, mặt cầu đã xuất hiện các vết nứt vỡ. Đơn vị tư vấn thiết kế đưa ra nguyên nhân thời tiết đã ảnh hưởng đến công tác thi công mặt cầu. Từ đó đến nay, cầu Thăng Long nhiều lần được sửa chữa, trám vá với chi phí hàng chục tỷ đồng song không giải quyết được triệt để.

Đoàn Loan

Hầm đường bộ ở Hà Nội và câu chuyện "muốn ăn thì phải phá"

VIẾT CƯỜNG -25/04/14 06:00
(GDVN) - Vì sao một số hầm đường bộ “nằm chết”, Hà Nội vẫn phải chi tiền thuê công nhân lau chùi. Một việc làm dở hơi và phi nghĩa...

Mới đây, Báo Giáo dục Việt Nam có đăng bài: Hầm đường bộ, những công trình…vô tích sự. Theo đó, tại thủ đô có rất nhiều hầm đường bộ để cho người dân qua đường, hạn chế rủi ro, tai nạn. Tuy nhiên, trong số rất nhiều công trình, có không ít hầm đường bộ xây lên rồi khóa cửa để đấy, gây lãng phí lớn cho nhà nước.

Ngày 24/4, tại khu vực ngã tư, giao giữa đường Khuất Duy Tiến với Lê Văn Lương, phóng viên thấy một số công nhân đang hì hục kỳ cọ, lau chùi bụi cho những hầm đường bộ đã khóa cửa từ rất lâu.

Tại sao một công trình đã chết, không có tác dụng mà vẫn phải thuê công nhân đi lau chùi, dọn dẹp?

Để tạo nên công trình mang tầm vĩ mô như hầm đường bộ ở Hà Nội là cả một quá trình. Từ khâu lên ý tưởng, họp bàn về tính khả thi, thiết kế, triển khai xây dựng…. tất cả đều mất không ít tiền.

Tuy nhiên, nghĩ thoáng ra thì việc cho xây dựng các công trình rồi để “sống chết mặc bây” như hầm đường bộ đây là một việc làm “nhân văn” của Hà Nội. Nhân văn ở chỗ, cái tiêu cực nào cũng có mặt tích cực. Nó tích cực vì để xây lên một công trình thì có sự tham gia của nhiều cơ quan đơn vị, tạo công ăn việc làm cho không ít người. Nhưng sâu xa hơn, nhà nước mất “tiền oan” và hàng triệu người dân thủ đô đang phải đóng tiền cho một việc làm phi nghĩa.

Tại nhiều cơ quan nhà nước, hằng tháng lãnh đạo phải đau đầu để vẽ ra dự án. Chuyện mà ai cũng hiểu, không có dự án thì lấy đâu ra tiền để cán bộ bớt xén rồi…đút túi. Cho dù nhiều vị thừa biết, dự án đó không khả thi, dự án đó “trên trời” nhưng vì miếng cơm manh áo, họ vẫn cố “rặn” ra cho bằng được.

“Muốn ăn thì phải phá” – câu chuyện trên đã tồn tại ở nước ta từ lâu. Hầm đường bộ tại Hà Nội chỉ là một ví dụ nhỏ. Nhưng đã trót xây lên, giờ đập đi không đành, do đó vẫn phải duy trì người lau dọn. Cuối cùng, tiền của nhà nước bị thất thoát vô ích, công trình nằm phè phỡn vướng lối đi, nỗi khổ nhân dân phải gánh chịu.    

123 trẻ tử vong vì sởi, bệnh nhi nặng vẫn tăng

Thứ Sáu, 25/04/2014 10:33 (GMT + 7)
 Đã có 123 trẻ tử vong liên quan đến sởi. Trong 2 ngày qua số bệnh nhân mới nhập viện có xu hướng tăng, số bệnh nhi nặng đang phải thở máy ở các BV tuyến Trung ương tăng trong vài ngày qua.
sởi, vẫn tăng, dịch, bệnh, Bộ Y tế, Bộ trưởng, Nguyễn Thị Kim Tiến, họp, chống dịch,
Bệnh nhi điều trị sởi ở BV Nhiệt đới TƯ (Ảnh chụp sáng 24/4. Ảnh: Cẩm Quyên)
Chiều 24/4 diễn ra cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch sởi do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì.
Tại cuộc họp, Cục Y tế dự phòng cho biết tính đến hết ngày 24/4, số sốt phát ban nghi sởi trên cả nước là 10.017 trường hợp với 3.609 ca dương tính với sởi và 123 ca tử vong liên quan đến sởi (trong đó tại BV Nhi Trung ương là 115 ca).
Bộ Y tế nhận định: Tại một số bệnh viện tuyến Trung ương, số bệnh nhân sởi mới nhập viện có xu hướng chững lại và không tăng so với những ngày đầu tháng 4/2014 (từ số nhập viện hàng ngày là 30 giảm còn 5-10 bệnh nhân nhập viện mỗi ngày).
Riêng trong 2 ngày nay (23 và 24/4), số nhập viện mới tăng cao hơn so với ngày 22/4. Số ca nặng xin về hoặc tử vong tại BV Nhi Trung ương bắt đầu giảm dong số bệnh nhân nặng, đang phải thở máy ở các BV tuyến Trung ương vẫn còn ở mức cao, thậm chí còn tăng trong vài ngày qua.
Về điểm nóng của dịch sởi là Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế cho biết dịch sởi ở Hà Nội đã đạt đỉnh và đang duy trì ở mức cao (khoảng 700 bệnh nhân điều trị nội trú ở các bệnh viện), dự báo số mắc sẽ giảm dần chứ không thể giảm nhanh được (đặc biệt là trong điều kiện thời tiết ẩm, nóng thất thường như hiện nay).
Hạn chế tập trung đông người dịp 30/4, 1/5
Bộ trưởng Y tế lo ngại sắp tới là những ngày nghỉ dài, nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân tăng cao, có thể khiến tình hình dịch bệnh khó kiểm soát (nhất là khi sởi xảy ra cả với người lớn).
Người đứng đầu ngành Y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế tập trung đông người, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, tăng cường dinh dưỡng, ... để phòng bệnh.
Số tử vong được ông Hạnh dự báo sẽ vẫn có do vẫn còn trẻ phải thở máy ở BV Nhi TƯ, BV Bạch Mai trong suốt cả tháng qua, nguy cơ tử vong hiện hữu.
Hiện tỉ lệ tiêm vét vắc xin sởi của Hà Nội đạt 97%. Với con số này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định chỉ khoảng 2 tuần hoặc 10 ngày nữa Hà Nội sẽ không còn ca bệnh mới.
Cũng trong chiều 24/4, Bộ trưởng Y tế đã ban hành chỉ thị yêu cầu các Sở Y tế trong cả nước đẩy mạnh công tác phòng chống dịch sởi và triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh.
Vẫn loay hoay bài toán tuyên truyền
Sau khi nghe báo cáo của PGĐ Sở Y tế Hà Nội, Vụ trưởng Vụ truyền thông – Thi đua khen thưởng của Bộ Y tế - ông Trần Đức Long – đề nghị Hà Nội “chia sẻ” kinh nghiệm truyền thông, định hướng tuyên truyền mà Hà Nội đang thực hiện. Câu chuyện truyền thông, tuyên truyền về dịch, về hiệu quả tiêm chủng của Bộ Y tế là vấn đề bị Thủ tướng Chính phủ phê bình trong cuộc họp chiều qua (23/4).
Ông Hạnh cho biết: Hiện tại, ngoài hệ thống truyền thông của TP và các cơ quan báo chí Trung ương đưa tin về dịch sởi và tiêm chủng thì cả hệ thống chính trị của Hà Nội đều vào cuộc, đến từng nhà dân vận động, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu.
Nhờ triển khai mạnh các biện pháp nên tỉ lệ tiêm chủng của Hà Nội đã tăng vọt từ 75% lên 97% chỉ trong vòng 1 tuần.
Ông Trần Đắc Phu cũng thừa nhận một thực tế: Qua các buổi giao lưu trực tuyến trên các báo mới thấy có nhiều vấn đề tuyên truyền chưa đến được với người dân, bởi nếu biết thông tin thì đã không có quá nhiều câu hỏi được đưa ra trong các buổi giao lưu như vậy.
Đây cũng là nội dung được Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh cần phải tiếp tục triển khai sâu rộng trong thời gian tới để hướng dẫn người dân cách nhận biết, cách phòng tránh, xử trí, …
Bên cạnh đó cần tiếp tục duy trì làm tốt việc phân luồng, phân loại và cách ly bệnh nhân để tránh lây chẽo, tập huấn phác đồ điều trị mới, … Các đoàn kiểm tra phòng chống dịch sẽ tiếp tục hoạt động ở các địa phương.

Xét xử vụ Dương Chí Dũng: “Tiền tham ô mà nhận như được… bố thí”?

Thứ Năm, 24/04/2014 15:01 (GMT + 7)
Nhận 340 triệu đồng dưới danh nghĩa tiền vay nợ, sau đó mới được… xóa nợ, vào trại giam mới biết nguồn tiền là từ khoản “lại quả” của nổi 83M, luật sư của nguyên Phó Tổng GĐ Vinalines Trần Hữu Chiều kêu nghịch lý vì thân chủ tham ô mà như nhận… bố thí.

Nạn nhân hay “tội đồ”

Thực hiện việc bào chữa cho nguyên Phó Tổng GĐ Vinalines Trần Hữu Chiều (bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 19 năm tù về 2 tội cố ý làm trái, tham ô tài sản), luật sư Phạm Thanh Sơn cho rằng thân chủ mình chỉ là người tuân theo sự điều hành, chỉ đạo của các “sếp” trong TCty. Không giữ vai trò, chức vụ quyết định, Chiều không phạm tội cố ý làm trái.

Đối với tội tham ô tài sản bị cáo bị tuyên buộc, ông Sơn biện giải, Trần Hữu Chiều nhận 340 triệu đồng từ Trần Hải Sơn nhưng chỉ đến khi bị bắt mới biết khoản tiền này có nguồn gốc từ việc mua bán ụ nổi. Trước đó, bị cáo khai là gia đình có việc cần nên hỏi vay Sơn 1 tỷ đồng. Sơn mang đến trước cho Chiều 340 triệu đồng và sau đó chuyển khoản thêm cho đủ 1 tỷ. Khi Chiều báo trả nợ, Sơn mới nói chỉ cần trả khoản tiền chuyển khoản sau đó, còn 340 triệu đồng đưa trực tiếp là “em biếu bác bồi dưỡng”.


 Bị cáo Trần Hữu Chiều tại tòa.

Luật sư cũng nhận định, lời khai của Trần Hải Sơn về khoản tiền này có rất nhiều điểm mâu thuẫn, lúc thì khai là tiền mua ụ nổi, lúc thì khai là tiền riêng của Sơn.
“Ông Chiều là nạn nhân chứ không phải tội phạm, như đứng trên tư cách người được cho, nhận bố thí số tiền này” - luật sư nói và tiếp tục đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Về Trần Hữu Chiều, cơ quan công tố cho rằng bị cáo là người trình phương án khảo sát ụ 83M, trình, ký nháy biên bản giám định ụ nổi. Việc xử lý bị cáo bằng 9 năm tù về tội cố ý làm trái là hợp lý, kháng cáo xin giảm nhẹ án của bị cáo không có cơ sở xem xét.

Với bị cáo Trần Hải Sơn, nguyên Tổng GĐ CTy TNHH sửa chữa tàu biển thuộc Vinalines, nguyên Phó Trưởng BQLDA nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam, luật sư Nguyễn Đình Hưng cho rằng không có chứng cứ của khoản tiền tham ô, ngoại trừ việc có một khoản tiền từ Công ty AP chuyển về cho công ty Phú Hà và từ công ty Phú Hà chia cho các bị cáo.

Theo bản án, Vinalines đã chuyển cho công ty AP 9 triệu USD, khoản tiền này có quay về hay không thì không có chứng cứ chứng minh. Đây đã là hậu quả của tội làm trái thì không thể tiếp tục tính là hậu quả của tội tham ô. Một hành vi khách quan nhưng lại được xác định cho hai tội danh là bất cập.

Ụ nổi còn nghĩa là… chưa mất tiền (?!)

Luật sư Đào Hữu Đăng bảo vệ cho bị cáo Lê Văn Dương nêu nhận định đầu tiên, cựu Đăng kiểm viên Cục Đăng kiểm Việt Nam này chỉ là người bị lợi dụng trong vụ án xảy ra tại Vinalines.

Ông Đăng phân tích, Cục Đăng kiểm cử Dương đi khảo sát ụ nổi 83M là thực hiện chức năng thứ 2 – giám định phương tiện, thiết bị theo yêu cầu. Ở chức năng này, nhiệm vụ, trách nhiệm của đăng kiểm viên hoàn toàn khác, thực hiện theo yêu cầu của đơn vị “bỏ tiền thuê”, khác với làm chức năng quản lý nhà nước.

Thời gian Dương thực hiện việc kiểm tra ụ nổi 83M tại Nga chỉ diễn ra trong nửa buổi chiều và cũng không có phương tiện gì ngoài quan sát thực tế thì yêu cầu phản ánh đúng, chi tiết mọi vấn đề của món hàng, theo ông Đăng là rất khó.

Ngoài báo cáo khảo sát của Dương gửi cho Vinalines sau đó, Cục Đăng kiểm VN cũng có công văn 858 đưa ra kết luận về chuyến khảo sát của Đăng kiểm viên (trong đó để cập vấn đề ụ nổi và tàu biển) chuyển đến TCTy Hàng hải. Luật sư Đào Hữu Đăng lập luận, đó mới là văn bản có giá trị pháp lý.

 Bị cáo Lê Văn Dương đã thay đổi kháng cáo, từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt về tội cố ý làm trái.

Còn trong hồ sơ dự án của Vinalines, cùng với những văn bản này còn có kết luận giám định độc lập của Marilex về ụ nổi 83M. Trong khi Đăng kiểm viên Lê Văn Dương nói rõ trong báo cáo của mình là cần sửa chữa tại Nga rồi mới đưa về Việt Nam thì cơ quan giám định độc lập lại đánh giá khả năng kéo ụ nổi về Việt Nam rồi sửa chữa. Và thực tế, sau đó, Vinalines đã thực hiện theo phương thức này.
Như vậy, luật sư cho rằng, báo cáo của Dương lập chỉ có ý nghĩa tham khảo chứ không thể đánh giá đây là căn cứ để Vinalines quyết định mua, đầu tư ụ nổi 83M.

Từ những phân tích này, luật sư nhận định khác về trách nhiệm được “khoác” cho bị cáo trong vụ án, cả vấn đề mức hình phạt cũng như trách nhiệm bồi thường dân sự.

Về những thiệt hại cơ quan chức năng đã xác định về việc mua ụ nổi, luật sư Đăng tính toán, Vinalines đã thanh toán 9 triệu USD cho thương vụ này nhưng trong đó chỉ có 2,3 triệu USD là giá trị ụ nổi, 6,7 triệu USD là phần chi phí vận chuyển, bảo hiểm, sửa chữa ụ nổi, tiền “chiết khấu”…

Khoản 1,666 triệu USD lại quả thuộc trách nhiệm của các bị cáo khác khi ăn chia khoản lại quả này. Khoản 2,3 triệu USD theo luật sư không gây thiệt hại vì ụ nổi này vẫn còn đó, không thể đưa vào tính trách nhiệm bồi thường cho các bị cáo. Chỉ còn khoản 4,3 triệu USD là được coi là tiền nâng giá thì theo quy định, các bị cáo phải liên đới bồi thường.

Như vậy, việc áp trách nhiệm bồi thường 9 tỷ đồng cho Lê Văn Dương, luật sư cho là quá cao.

Ông Đăng đặt giả thiết, nếu ụ nổi được đưa vào hoạt động, mang lại hiệu quả thì cũng không ai chia lãi cho Lê Văn Dương. Vì vậy, luật sư lập luận, sao lại buộc bị cáo liên đới chia trách nhiệm bồi thường với bị cáo?

Người bào chữa đánh giá, đề nghị giảm án và giảm tiền bồi thường cho bị cáo của đại diện VKS là hoàn toàn xác đáng.

Dù trước tòa, bị cáo Lê Văn Dương thay đổi yêu cầu kháng cáo, chuyển từ kêu oan về tội cố ý làm trái sang việc nhận tội, xin giảm án, luật sư Đăng vẫn phát biểu dưới góc độ cá nhân là đề nghị tòa xem xét lại tội danh áp cho thân chủ của mình. Ông Đăng chỉ rõ, bị cáo có những thiếu sót, thực hiện việc giám định không báo cáo cấp trên, biết rõ khả năng đánh giá ụ nổi là khó vì thời gian làm việc như vậy nhưng cũng không thông báo lại mà lập báo cáo nhưng hành vi này nghiêng về dấu hiệu thiếu trách nhiệm hơn là cố ý làm trái.

Theo P.Thảo (Dân Trí)

Sởi xuất hiện ở cả 24 quận huyện TP HCM (!)

Nước tới chân mới nhẫy thì đã muộn .  Chỉ tội cho dân đen .
 
Từ đầu năm 2014 tới nay, TP HCM đã có 1.471 ca mắc sởi, trong khi cả năm 2013 chỉ ghi nhận hơn 400 ca.
Tại cuộc họp ngày 24/4, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, hiện chưa ghi nhận ca tử vong nào do sởi nhưng số lượng bệnh nhân mắc sởi đã tăng mạnh, xuất hiện ở tất cả 24 quận, huyện. Từ đầu năm 2014 tới nay đã có 1.471 ca mắc sởi, trong khi cả năm 2013 chỉ ghi nhận hơn 400 ca.
tiem-vacxin-1-1486-1397909264-7008-13983
Hàng trăm người ngồi đợi ở viện Pasteur để tiêm văcxin cho con. Ảnh: Thiên Chương
Theo vị Phó giám đốc Sở Y tế thành phố, tuổi mắc sởi của trẻ đang có xu hướng tăng lên, thậm chí người lớn cũng mắc sởi khá nhiều. Trong năm 2013 có tới 90% trẻ em mắc sởi dưới 3 tuổi, nhưng năm nay nhóm trẻ em này chỉ chiếm 70%, trong khi nhóm trẻ dưới 10 tuổi mắc sởi chiếm khoảng 90%.
Trước bối cảnh dịch sởi đang có chiều hướng tăng mạnh, vị Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, ngay từ đầu Sở đã phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân để phòng ngừa. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng tiến hành tập huấn cho các bệnh viện để chủ động có phương án xử lý. Qua kiểm tra cho thấy, các bệnh viện của thành phố đã có sự phân luồng bệnh nhân sởi rất tốt, cách ly những trường hợp mắc bệnh để tránh lây nhiễm chéo.
Vị lãnh đạo Sở Y tế cho biết thêm, văcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vắcxin dịch vụ chất lượng đều như nhau. Tuy nhiên, do diễn biến bệnh sởi phức tạp nên ngành y tế khuyến cáo trẻ trên 3 tuổi nên tiêm ngừa văcxin sởi dưới hình thức dịch vụ. Do nhiều người từ các tỉnh, thành khác cũng về TP HCM để tiêm vắcxin dịch vụ nên khả năng thiếu hụt có thể xảy ra.
Cũng theo ông Hưng, trước nhu cầu tiêm ngừa tăng cao, Sở Y tế đang đề xuất Bộ Y tế cho phép triển khai tiêm miễn phí vắcxin cho trẻ 3-6 tuổi và dự kiến sẽ bắt đầu thực hiện trong tháng 5. "UBND TP HCM đã thống nhất, nếu Bộ Y tế không đồng ý thì UBND thành phố sẽ dùng ngân sách bù chi phí", ông Hưng cho biết.
Trung Sơn

QLVNCH: Những Chiến Thắng Bị Lãng Quên!

VRNs (25.04.2014) – Sài Gòn – Dư luận thường chỉ hiểu rất sơ sài về Chiến tranh Việt Nam qua một vài phim ảnh về sự thất thủ của Sài Gòn năm 1975. Tức là sự chiến thắng hiển nhiên của quân du kích “anh hùng” trước một quân đội miền Nam thối nát mà binh lính chỉ chực trốn chạy theo Mỹ chứ không muốn chống giữ một chế độ bù nhìn do Hoa Kỳ dựng lên.
140424000Sự thật là, chiến thắng của Bắc Việt vào năm 1975 không hề được toan tính từ trước. Trên thực tế, trong suốt thời gian tiến triển, chiến tranh Việt Nam trở thành một cuộc tranh hùng gây cấn và bấp bênh cho cả Hà Nội lẫn Sài Gòn cũng như đồng minh của hai bên, Hoa kỳ và khối Cộng Sản. Mỗi bên đều luôn tìm cách thích ứng chiến lược và phương tiện quân sự của mình theo tình hình biến chuyển của đối phương và ngày hôm nay chúng ta được biết là trong cuộc chạy đua vũ trang này phía miền Nam thường tạo được nhiều chiến công hiển hách đáng ngưỡng mộ trong suốt chiều dài lịch sử của cuộc chiến.

1958-1968: chiến tranh chống du kích
Trong thời gian từ 1958-1959 dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa đánh dấu chiến thắng đầu tiên của mình khi tiêu diệt gần như toàn bộ lực lượng cộng sản miền Nam. Theo một tướng lĩnh của quân đội cộng sản là Thượng tướng Trần Văn Trà thì năm 1959 đối với người cộng sản được xem như là “giai đoạn khó khăn nhất của công cuộc giải phóng miền Nam”.
Nếu như Bắc Việt trả đòn bằng cách dựng lên Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam là một lực lượng bù nhìn thực sự của người cộng sản dựa trên bạo động, khủng bố dã man để tạo ảnh hưởng ở nhiều vùng châu thổ sông Cửu Long. Tổng Thống Diệm đã phản ứng mãnh liệt và một lần nữa QĐVNCH đã phá tan những mũi tấn công của du kích quân cộng sản và đến năm 1963 thì MTGPMN hoàn toàn suy yếu, không còn khả năng uy hiếp chế độ Sài Gòn.
1404240001
Tuy nhiên, mặc dù đạt được nhiều thắng lợi quân sự, chính quyền Ngô Đình Điệm gặp phải nhiều bất ổn về chính trị. Tình hình ấy khiến cho công cuộc bình định đất nước bị ngưng trệ đến khoảng cuối năm 1963. Hoa kỳ rút viện trợ và ủng hộ cuộc đảo chánh dẫn đến việc Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị ám sát. Và miền Nam bị rơi vào tình trạng hỗn loạn khiến cho du kích cộng sản có được cơ hội nổi lên khắp nơi. Vì thế Hoa Kỳ phải trực tiếp can thiệp quân sự vào năm 1965 để bảo vệ Sài Gòn và nhờ thế tình hình cũng ổn định được phần nào. Quân đội Hoa Kỳ và quân đội miền Nam Việt Nam đã lại quyền kiểm soát các thành phố, còn cộng sản thì co cụm hoành hành ở nông thôn.
1404240002
Tình thế xoay chuyển đáng kể vào năm 1968, quân đội bắc Việt ra đòn quyết định khi tung ra chiến dịch “Tổng nổi dậy, Tổng công kích” tết Mậu Thân. Cùng một lúc gần cả trăm thành phố miền Nam bị tấn công. Quân đội Việt Nam Cộng Hòa và Quân Đội Mỹ đã nhanh chóng phản công và đã ghi được nhiều chiến thắng vẻ vang nhất trong lịch sử chiến tranh.
1404240003
Sau một vài chiến thắng lẻ tẻ trong đợt tấn công đầu tiên nhờ yếu tố bất ngờ, tất cả các mũi tiến công của binh lính Việt Cộng (MTGPMN) đều bị đẩy lui chỉ trong vài ngày khi phải đối mặt với quân đội Việt – Mỹ qua những trận giao tranh khốc liệt. QĐVNCH đã tỏ ra uy dũng nhất là trong trận tái chiếm thành phố Huế của đơn vị tinh nhuệ Hắc Báo do đại tá Trần Ngọc Huệ chỉ huy, với những trận đánh oai hùng để chiếm lại Thành Nội Huế. Trận đánh tàn khốc trong thành thị để giành từng căn nhà, từng tấc đất ấy đã khiến QĐVNCH tổn thất 357 binh lính và 2642 về phía Việt Cộng. Theo La tragédie du Vietnam et ses leçons củaRobert Macnamara- EditeurSeuil 01/01/1998, thì quân nhân VNCH thiệt mạng nhiều trong các trận đánh bởi vì họ vừa chiến đấu, vừa phải bảo vệ sinh mạng của người dân lánh nạn cộng sản. Một phóng viên ngoại quốc đã chứng kiến 2 quân nhân VNCH hy sinh và 1 người bị thương trước mắt ông khi họ bảo vệ một em bé thoát khỏi vùng giao tranh tại Hàng Xanh. (L’Offensive du Têt de Stéphane Mantoux)
1404240004
Trong trận Mậu Thận 1968, người lính cộng sản Bắc Việt đã không từ chối bất kỳ một thủ đoạn dã man nào để dành chiến thắng. Ngày 06 tháng 05 một bộ phận của Trung Ðoàn 272 Bắc Việt đã sử dụng thường dân làm bia đỡ đạn tấn công binh sĩ nhảy dù VNCH tại ngã tư Bảy Hiền. Họ cũng đã sử dụng kỹ thuật tương tự để tấn công một đồn cảnh sát VNCH trong địa phận Chợ Lớn. Vì tính cách nhân đạo, tránh gây thiệt hại cho lương dân vô tội, các cảnh sát viên VNCH đành phải lui quân, bỏ lại trận địa cho quân du kích cộng sản chiếm đóng (Theo Trung tướng Willard Pearson Dept of The Army Washington, D.C., 1975).
1404240005
1404240006
Tóm lại, trận Mậu Thân 68 trên phương diện quân sự là một thất bại dành cho Bắc Việt. Khi phải đánh trực diện với QĐVNCH, các lực lượng quân chính qui cộng sản bắc Việt, du kích MTGPMN đã bị tổn thất rất nặng nề gần 80.000 binh lính thương vong (sử gia Nguyễn Liên Hằng ước tính 80% phiến quân bị tiêu diệt trong trận Mậu Thân). Đó là nhờ vào sức chiến đấu của lính Mỹ, nhưng một phần lớn cũng do bộ đội Bắc Việt kinh hoàng trước khả năng tác chiến thông minh, dũng cảm, kiên cường của QĐVNCH mà từ lâu họ vẫn luôn luôn xem thường.
1404240007
Tướng Trần Văn Trà đã phải công nhận là lực lượng Bắc Việt đã phạm lỗi lầm nghiêm trọng trong việc lượng định tình hình suốt cuộc Tổng công kích tết Mậu Thân nên đã phải trả giá rất đắt:” during têt of 1968 we did not correctly evaluate the specific balance of forces between ourselves and the enemy [...] we suffered large sacrifices and losses with regard to manpower and materiel, especially cadres at the various echelons which clearly weakened us. Afterwards, we were not only unable to retain the gains we had made but had to overcome a myriad of difficulties in 1969 and 1970.”
Theo “This Time We Win: Revisiting the Tet Offensive” của James S. Robbins, một cây bút bình luận chính trị của nhật báo Washington Times. Tác giả đã dùng những tài liệu của phiá cộng sản Bắc Việt để chứng minh rằng, trái ngược với “mô tả” trên báo chí Mỹ lúc ấy, QĐVNCH đã bẻ gẫy cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân của quân đội cộng sản. Họ đã làm suy yếu lực lượng VC tới gần mức xóa xổ và gây tổn thất nặng nề hạ tầng cơ sở của đối phương tại miền Nam. Còn phiá bộ đội cộng sản Bắc Việt thì bị tinh thần xa xút trầm trọng, phần vì xa nhà, phần vì đường tiếp tế quá dài, quân số hao mòn nhanh hơn quân số bổ sung mà con đường chiến lược “đường mòn HCM” từ Bắc vào Nam có thể tiếp tế..
1404240008
Cuộc tổng công kích Mậu Thân vốn không nhắm tới mục đích chiếm giữ lâu dài các tỉnh và thành phố miền Nam. Kế hoạch được vạch ra là chỉ tạm kiểm soát các vùng trọng yếu để làm bàn đạp nhằm sách động quần chúng nổi dậy cướp chính quyền. Nhưng, cả hai mục tiêu này đều đã không đạt được vì Việt cộng đã bị QĐVNCH đẩy lui hầu như ở tất cả mọi nơi và quần chúng cũng đã không nổi dậy mà còn bỏ chạy về phiá quốc gia. Tác giả Robbins đã kể ra từng trường hợp một để chứng minh rằng vụ Tết Mậu Thân không phải là “một cuộc tấn công bất ngờ” như báo chí Mỹ tường trình. Cũng không có chuyện tình báo thất bại vì kế hoạch tấn công của VC đã rơi vào tay Quân đội Nam VN và Mỹ trước đó khá lâu. Nhờ tin tức do các cán binh Bắc Việt cao cấp hồi chánh và VC trở cờ cung cấp, phiá Nam VN đã được báo động và đề phòng. Theo tài liệu hậu chiến, trong tổng số khoảng 84,000 cán binh VC tham gia cuộc tấn công Tết Mậu Thân, hơn một nửa (45,000) đã bỏ mạng.
Trương Như Tảng, một cựu đảng viên cộng sản cao cấp đã có nhận định trong cuốn “Hồi ký của một Việt Cộng” của ông rằng: Tết Mậu Thân là một tổn thất làm điên đảo hàng ngũ VC, và trớ trêu thay khi một cuộc thất bại khủng khiếp như vậy “đã được bộ máy truyên truyền của chúng ta biến thành một chiến thắng huy hoàng”. Robbins cho rằng khi ấy, thay vì thừa thắng xông lên để đè bẹp VC thì TT Johnson, với quan niệm chiến lược “chiến tranh giới hạn” đã để cho đối phương có thời gian để phục hồi. Cho tới mấy năm sau, vào giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến với sự sa lầy của Mỹ, Tổng thống Nixon mới ra lệnh oanh tạc toàn miền Bắc VN nhằm mục đích đem tù binh Mỹ về nước. Theo Robbins, sau trận Tết Mậu Thân, ít người biết những phần tử chủ hoà ở Hà-Nội đã muốn bỏ cuộc, và việc điều đình đã được công khai thảo luận, tuy nhiên phe diều hâu với Võ Nguyên Giáp cầm đầu đã thắng và đẩy mạnh cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam. 
Mặc dù đã gặt hái được những chiến thắng quân sự, cuộc tổng tấn công tết Mậu Thân lại làm rúng động tâm lý người Mỹ qua những phim ảnh về sự thảm khốc của cuộc chiến vì thế tạo được lợi thế chính trị cho Hà Nội. Mậu Thân đã ám ảnh tâm trí quần chúng Mỹ và qua đó Hoa Kỳ đã bắt đầu có những tuyên bố mâu thuẫn như việc hứa hẹn sẽ tìm cách thoát khỏi cuộc chiến một cách nhanh chóng nhất. Từ đấy Hoa kỳ chỉ tìm cách làm sao thoát khỏi cuộc chiến không thể thắng này bằng mọi cách. Vì thế mà chiến thắng quân sự của quân đội VNCH và Hoa Kỳ phải trở thành một thất bại về mặt chính trị.

1968-1973: chiến thắng trong tầm tay ?
Từ trước tết Mậu Thân 1968, thông tin về một cuộc tấn công đã loan truyền trong dư luận. Các kế hoạch hành quân dần dần được giao cho quân đội miền Nam, vì lính Mỹ bắt đầu rút dần theo chính sách Việt Nam hóa chiến tranh do Nixon quyết định.
Với sách lược mới nhằm chống bạo động, quân đội miền Nam dần tiêu diệt được quân du kích cộng sản và thu hồi lại những số vùng bị cộng sản chiếm giữ từ hồi Mậu thân. Việt Cộng chỉ còn kiểm soát được 10% dân chúng.
1404240009
Một sự kiện quân sự quan trọng thường không được nhắc đến đó là QĐVNCH hầu như đã dành được chiến thắng chống chiến tranh du kích của Việt Cộng, dù rằng không loại trừ được một cách triệt để.
1404240010
1404240011
Năm 1970 và 1971, QĐVNCH tung các chiến dịch trên lãnh thổ Cam-bốt và Lào nhằm cắt đường tiếp vận của quân đội Bắc Việt qua đường mòn Hồ Chí Minh. QĐVNCH đã tịch thu được rất nhiều vũ khí của cộng sản bắc Việt ở Cam-bốt, còn ở Lào thì kết quả lại hạn chế hơn. Dù gây tổn thất nặng nề cho quân Bắc Việt, QĐVNCH (17.000 quân miền Nam chống trả 60.000 Bắc Việt) đã không thể cắt đứt hoàn toàn đường mòn Hồ Chí Minh trước số quân áp đảo của Bắc Việt. Chiến dịch xem như thất bại và điều ấy đã khiến cho Hà Nội coi thường thực lực của quân đội miền Nam. Chính vì sự coi thường đó mà sau này, Hà Nội phải hứng chịu những thất bại nặng nề trong chiến dịch Nguyễn Huệ mùa hè 1972.
1404240012
Năm 1972, trước tình hình thất bại của chiến tranh chống bạo động cộng thêm yếu tố thất bại quân sự của QĐVNCH ở Hạ Lào, Bắc Việt vội triển khai chiến dịch Nguyễn Huệ được xem là trận đánh quy ước lớn nhất từ trước đến giờ. Hà Nội tung gần trọn số quân chính quy gần 200.000 quân và 1200 thiết giáp. Và đó là trận đánh khốc liệt để lại dấu ấn kinh hoàng trong tâm trí người dân miền Nam và trận chiến ấy được mệnh danh là “Mùa Hè Đỏ Lửa”.
Chiến trận bắt đầu bằng nhiều mũi tấn công đồng loạt rất tàn khốc khiến cho quân đội miền Nam Việt Nam gần như tê liệt, tuy nhiên QĐVNCH đã kịp thời tổ chức phòng thủ một cách rất thông minh, linh hoạt và kiêu hùng, nhất là ở các thành phố như Kontum, Quảng Trị, An Lộc, được ví như là mặt trận Verdun của Việt Nam, ở nơi đó nguời lính miền Nam phải chống trả một quân số Bắc Việt đông hơn gấp năm lần, trang bị tối tân hơn và còn được thiết giáp yểm trợ.
Trận đánh lừng danh nhất của quân đội VNCH với 100% thực lực của chính họ đó là trận An Lộc một tỉnh lỵ rộng không đầy 4 cây số vuông. Nếu đem rải đều 40.000 quân Bắc Việt trên diện tích 4 km² thì bộ đội cộng sản sẽ tràn ngập thị xã An Lộc, mỗi người cách nhau 10 mét, ngang cũng như dọc, với đủ loại vũ khí tối tân. Mức độ ác liệt của trận đánh này khiến cho nhiều ký giả quốc tế có mặt ở Việt Nam đã đánh giá là còn tàn khốc hơn trận Điện Biên Phủ gấp 10 lần. Trận giao tranh thật sự khởi đầu từ ngày 7 tháng 4/1972…
Ngày 12 tháng 4 năm 1972, Bộ Tư Lệnh cao cấp của quân đội cộng sản Bắc Việt ra khẩu lịnh cho binh lính của họ: “Cán bộ và binh sĩ phải tấn công trên khắp mặt trận. Chiến thắng ắt về”. Cũng trong ngày hôm đó, bộ máy tuyên truyền của quân đội Bắc Việt được tổ chức ngay tại quận Lộc Ninh đã làm một việc được coi là rất tồi tệ khi họ rêu rao là An Lộc đã được giải phóng, nên ngày 13 tháng 4, tất cả các chiến xa của họ đều mở nắp trên pháo tháp tiến vào thị xã An Lộc như chỗ không người. Cho đến khi xe bị bắn cháy, những quân nhân Bắc Việt gục chết mà gương mặt vẫn còn hết sức ngỡ ngàng, như còn vương thắc mắc, “Quân ta đã giải phóng An Lộc rồi kia mà?”
Ngày hôm đó số thương vong của quân Bắc Việt lên rất cao, họ bỏ lại tại trận địa hơn 100 tử sĩ cả bộ binh đi cùng thiết giáp và lính lái xe cùng với 18 chiến xa. (Battle of An Loc col. William Bill Miller, 1972.)
1404240013
Quân đội cộng sản Bắc Việt đã có rất nhiều lợi thế ngay từ đầu với yếu tố bất ngờ, hỏa lực hùng hậu, quân số đông gấp bốn đến năm lần, và quân đội Việt Nam Cộng Hòa đồn trú tại An Lộc chỉ có vỏn vẹn có hơn 6000 binh sĩ. Mặc dù quân trú phòng VNCH đã phải chịu đựng khá nhiều tổn thất nhưng sau 93 ngày giao tranh, họ đã gây thiệt hại cho quân đội Bắc Việt ít nhất là 30.000 bộ đội trong tổng số 4 sư đoàn. Mưu đồ của Cộng Sản Bắc Việt mong tiến đánh thủ đô Saigon đã hoàn toàn bị chặn đứng bởi các chiến binh VNCH dũng cảm tại An Lộc” (Major General James F. Hollingsworth, “Communist Invasion in Military Regional III,” unpublished narrative, 1972).
1404240014
Trong cuốn hồi ký của mình, Thượng tướng Trần văn Trà có nói: “Trận An Lộc, quân giải phóng đã chịu một thiệt hại không nhỏ nhưng từ đó chúng ta đã rút ra được những bài học vô giá cho các chiến dịch sau này. Một trong những yếu tố thất bại của chúng ta chính là sự đánh giá sai lầm về tinh thần chiến đấu của địch và sự yểm trợ hữu hiệu của hỏa lực Hoa Kỳ”. Nhờ vào sự yểm trợ dồn dập của không lực Hoa Kỳ, tuyến phòng thủ của miền Nam cũng phá vỡ được thế tấn công của chiến dịch Nguyễn Huệ. Quân đội Bắc Việt lại thêm một lần bị thảm bại với tổn thất hơn 100.000 binh sĩ và hơn một nữa số quân xa trên chiến trường.Trước thất bại thảm hại này, tướng Giáp ông tướng “nướng quân” Tổng chỉ huy lực lượng quân đội miền bắc đã phải từ chức.
1404240015
Với những chiến thắng kể trên, vị trí của miền Nam chưa bao giờ được thuận lợi như thế: quân du kích bị triệt hạ, quân chính quy Bắc Việt bị tổn thất nặng nề. Hoa Kỳ còn giáng thêm một trận đòn chí mạng bằng cuộc dội bom 11 ngày đêm trên miền Bắc. Hà Nội vội mở cuộc thương thuyết hòa bình tại Paris. Robert Thompson, cố vấn Anh có kết luận như sau: Theo quan điểm của tôi vào ngày 30 tháng 12 năm 1972, sau mười một ngày dội bom hiệu quả của B 52 nhằm tấn công vào khu vực Hà Nội, miền Nam đã chiến thắng, Bắc Việt hầu như đã bị đánh gục.
Ngay những nguồn tin cộng sản cũng cho nhận định tương tự: vì bộ đội và cán bộ của chúng tôi đều mệt mỏi vì phải liên tục chiến từ tháng tư năm 1972, chúng tôi không có thời gian để lấy lại sức; các đơn vị thì trong tình trạng lộn xộn và thiếu nhân lực [...]Chúng tôi đã phải bỏ rút khỏi nhiều vùng để cho đối phương giành quyền kiểm soát (theo Tướng Trần Văn Trà).
Tuy nhiên, các trận đánh vẫn tiếp diễn, vì lực lượng miền Bắc có thể bổ sung quân số từ hậu phương, và vì mỗi sách lược tấn công miền Bắc điều có nguy cơ khiến Trung Quốc có cớ để lao vào cuộc chiến. Hơn nữa, dựa vào đường mòn Hồ Chí Minh, quân đội miền Bắc vẫn tiếp viện và duy trì một quân số quan trọng tại miền Nam tạo thế uy hiếp thường trực. Tuy nhiên theo sử gia Andrew Wiest thì quân lực VNCH với sự yểm trợ mạnh mẽ của không lực Hoa kỳ có thể đánh bại bất kỳ một đội quân cộng sản nào.

1973-1975 bỏ rơi và thất bại
Mặc dù hiệp định đình chiến đã được ký kết từ năm 1973, nhưng trên thực tế hòa bình cũng vẫn là ảo vọng. Hà Nội cũng vẫn đeo đuổi chính sách thống nhất bằng bạo lực như nội dung của Nghị quyết 21 của Ủy ban trung ương đảng cộng sản bắc Việt năm 1974, thì con đường cách mạng miền Nam chính là con đường bạo lực cách mạng.
Những xung đột lại nhanh chóng trở lại. Thế nhưng lần này, Hoa Kỳ lại thay đổi chính sách và bắt đầu bỏ rơi chính quyền Sài Gòn: hụt hơi vì chiến tranh Việt Nam, quốc hội Hoa Kỳ giảm mạnh viện trợ quân sự cho miền Nam Việt Nam. Khi Tổng Thống Thiệu cần 1.5 tỷ đô la cho nổ lực quân sự thì miền nam chỉ nhận được 500 triệu Mỹ kim tiền viện trợ.
1404240016
Từ đó QĐVNCH phải chiến đấu theo “kiểu con nhà nghèo”, nhiên liệu và đạn được đều bị hạn chế. Ngay cả dụng cụ y tế căn bản cũng thiếu: người ta phải khử trùng kim tiêm sử dụng một lần để dùng lại. Theo tướng Murray tình trạng thiếu thốn này khiến cho tính mạng của người lính miền Nam trên chiến trường trở nên càng nguy hiểm, họ đã phải đánh đổi mạng sống của mình.
Khi cộng sản Bắc Việt tung chiến dịch tổng tấn công năm 1975, miền Nam đơn giản đã không còn đủ quân nhu và vũ khí để chống trả. Cộng với việc cắt giảm viện trợ khiến cho khả năng thất bại là không thể tránh khỏi, số phận miền Nam còn phải chịu những quyết định sai lầm của các tướng lãnh. Tổng thống Thiệu vì muốn tập trung lực lượng nhằm đối đầu với cuộc tấn công của cộng quân nên đã khiến cho tan rã mô hình tổ chức phòng thủ của miền Nam qua việc hạ lệnh triệt thoái khỏi Cao Nguyên.
Cuộc triệt thóai đã trở thành một cuộc rút quân đầy hổn loạn và Sài gòn thất thủ sau 55 ngày tấn công của Cộng quân (có người cho rằng cuộc triệt thoái này là một ván bài sinh mệnh mà tổng thống Thiệu đã sử dụng để tạo sức ép lên quốc hội Hoa Kỳ trong việc bỏ phiếu tăng viện trợ, xem Naran R Chanda “les raisons d’une débâcle” (nguyên nhân của sự sụp đổ).
1404240017
Thế nhưng, sự sụp đổ nhanh chóng của chính quyền Sài Gòn cũng không thể che lấp một thực tế đó là: cho dù sự bại trận có là hiển nhiên đi chăng nữa thì binh lính VNCH vẫn đánh trả mãnh liệt, dũng cảm cho đến những giây phút cuối cùng của ngày 30 tháng 04 năm 1975.
Tại mặt trận Xuân lộc, nằm ngay cửa ngõ Sài gòn, sư đoàn 18 bộ binh với quân số thiếu hụt do tướng Lê Minh Đảo chỉ huy đã giữ vững phòng tuyến ròng rã 11 ngày đêm trước sự tấn công ồ ạt của 3 sư đoàn cộng quân với dưới trận mưa pháo của gần 20.000 quả đạn. Cộng quân bị thiệt hại gần 5000 binh sĩ và 37 chiến xa và Xuân Lộc trở thành nỗi ám ảnh của họ về một trận địa với tổn thất kinh hoàng.
Trận tử thủ hào hùng ở chiến trường Xuân Lộc đã cho phép QĐVNCH lấy lại uy danh của mình trong những ngày giờ đen tối nhất của lịch sử miền Nam, theo nhận định của sử gia George Weith.
1404240018
Ngược lại với suy nghĩ sai lầm là thủ đô Sài Gòn bị thất thủ không một tiếng súng, QĐVNCH đã anh dũng bảo vệ thủ đô Sài gòn trong trận đánh cuối cùng. Người lính miền Nam đã cố bảo vệ thủ đô Sài gòn trong một điều kiện thật sự bi đát: thiếu đạn được, thiếu chỉ đạo và đường hướng chính trị vì tổng thống Thiệu đã từ chức. QĐVNCH còn phạm một sai lầm quan trọng khiến cho bối cảnh càng thêm đen tối khi cất nhắc chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh lên vai trò Phó Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, một người mà chính quyền miền nam luôn luôn tình nghi là gián điệp cộng sản nằm vùng.
1404240019
Và dù tình hình trở nên hoàn toàn tuyệt vọng, dân quân miền Nam vẫn quyết tâm đánh giữ. Đến những phút cuối cùng của trận chiến, QĐVNCH còn tổ chức được vài cuộc phản công dữ dội khiến sư các sư đoàn bắc Việt tổn thất hơn 6000 binh lính với hàng trăm chiến xa gồm 33 thiết giáp. Các chỉ huy của quân đội cộng sản cũng công nhận sự cố thủ mạnh mẽ của QLVNCH trong những ngày cuối cùng, theo Thiếu tướng Hoàng Văn Thái, chỉ huy Quân Đoàn 2 (còn có tên gọi là binh đoàn Hương Giang) bắc Việt trong trận đánh chiếm Sài Gòn nói: “nếu ai đó bảo là chúng tôi đã chiếm được Sài gòn không tốn một viên đạn, thì tôi sẽ trao cho người đó một chiếc xẻng để đào hố cho các liệt sỹ đã bỏ mình cho trận chiến ấy“.
Lực lượng QĐVNCH vẫn tiếp tục kháng cự ở khu vực sông Cửu Long rất nhiều ngày sau tuyên bố đầu hàng của Tướng Dương Văn Minh. Theo hồi ký của tướng Trần Văn Trà thì đơn vị cuối cùng của QĐVNCH chỉ đầu hàng tại Châu Đốc vào ngày 6 tháng 5 1975 tức là một tuần sau khi chiến tranh chính thức chấm dứt, khi vũ khí đạn dược và lương thực của họ đã cạn kiệt.
Tóm lại, QĐVNCH không hèn nhát và vô dụng như sự tuyên truyền của đối phương và báo chí thân cộng. Vì cho dù có nhiều khiếm khuyết, quân đội miền Nam cũng có những chiến thắng đáng kể trong suốt trận chiến và đã anh dũng, kiên cường chiến đấu cho đến những giây phút cuối cùng.Chiến thắng của cộng sản miền Bắc thật sự là điều không thể biết trước và không ai có thể ngờ được.
Và nếu Hà Nội đã chiến thắng thì cũng không phải là nhờ vào sức mạnh của quân đội cách mạng như tuyên truyền của cộng sản miền bắc. Vì Quân Đội Nhân Dân cũng nếm rất nhiều thảm bại chua cay do QĐVNCH chủ động.
Cũng chỉ vì đã dám đề cập đến những thất bại quân sự nặng nề của quân đội cộng sản có khả năng làm cho lu mờ đi huyền thoại cuộc chiến tranh thần thánh mà vị chỉ huy chiến trường B2 – tức là vùng Sài Gòn – Gia Định là Thượng tướng Trần Văn Trà đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng Việt Nam và bị quản thúc tại gia trong vòng mấy năm trời cho đến khi chết trong quên lãng vào ngày 20 tháng 04 năm 1996.
Bùi-Đại và Đặng-Vũ Tùng
Sưu tầm, biên soạn và dịch thuật

Nguồn tham khảo:
•  Le premier recit complet des guerres du Vietnam (Presses De La Cité – 2001)
•  The Vietnam War: A Concise International History by Mark Atwood Lawrence. 23-06-2010
•  Les Americains et la guerre du Vietnam. Jacques Portes . 1998.
•   A Rumor of War by Philip Caputo. 15-11-1996.
•  Vietnam: The Real War: A Photographic History by the Associated Press by Pete Hamill (Oct 1, 2013)
•  America, the Vietnam War, and the World: Comparative and International. Perspectives (Publications of the German Historical Institute). September 4, 2003. By Andreas W. Daum (Editor), Lloyd C. Gardner (Editor), Wilfried Mausbach (Editor).
•  Andrew Wiest, ed. Lâm Quang Thi. Rolling Thunder In A Gentle Land. Chapter 6. Oxford: Osprey Publishing, 2006.
•  Mémoire d’un Vietcong, bản dịch Tiếng Anh là “A Vietcong Memoir”, tiếng Việt Là “Hồi Ký của một Việt Cộng”. Hồi ký của Trương như Tảng, viết chung với David      Chanoff và Đoàn văn Toại.
•  Guerres et reconnaissance (Delphine Deschaux-Beaume, Thomas Lindemann, Christophe Wasinski –Editeur L’Harmattan 07/01/ 2013)