Monday, February 17, 2014

Những bước nhảy đầy ấn tượng trước tượng đài vua Lý

dancing
Cán bộ đảng nhảy đầm trước tượng đài vua Lý
Video caption from danlambao.com

RFA- 18/02/2014 

Từ điệu nhảy thực dân…

Khiêu vũ được du nhập vào Việt Nam cùng với bước chân đổ bộ của thực dân Pháp và những bước nhảy đầu tiên có lẽ đã diễn ra trong các bữa tiệc ít người thuộc giới chính trị nhằm mua chuộc, lôi kéo người Việt cộng tác với Pháp khi chính giới Pháp hiểu rất rõ chỉ có thể lấy người Việt để thu phục người Việt cho mẫu quốc.
Sau đổi mới, chính quyền đã khuyến khích thanh niên trên toàn quốc tham gia vào các cuộc khiêu vũ dưới tên gọi múa tập thể. Hàng ngàn thanh niên nam nữ trong các tổ chức Đoàn được huấn luyện những bài học khiêu vũ rất vui, tay trong tay cùng nhảy với  nhau sau những giờ sinh hoạt đoàn đầy gượng ép. Chính những buổi nhảy tập thể này là chất liệu hấp dẫn thanh niên tới với sinh hoạt đoàn khi Đảng Cộng sản thấy rằng các lý thuyết cộng sản đã từ lâu không còn hấp dẫn họ.
Không những các buổi khiêu vũ tập thể ấy là vũ khí để chống lại sự nhàm chán mà chúng còn tỏ ra có khả năng chống lại nhiều thứ khác, đó là vô hiệu hoá các cuộc tập trung đông người mà đảng cho là chống lại mình. Câu chuyện xảy ra vào ngày 16 tháng 2 là minh chứng cụ thể nhất cho công tác huấn luyện này.
police
Công an canh giữ cho cuộc nhảy đầm dưới tượng đài vua Lý, không cho biểu tình - Video caption from danlambao.com

…đến bước nhảy đoàn thanh niên

Ít nhất bốn mươi đoàn viên thanh niên Cộng sản Thành phố Hồ Chí Minh đã tưng bừng nhảy múa tập thể tại Tượng đài Cảm tử trong khi một làn sóng âm ỉ từ nhiều người muốn tỏ thái độ chống Trung Quốc trong ngày kỷ niệm chiến tranh biên giới vào ngày 17 tháng 2. Chính quyền biết việc làm này và đã điều động đoàn viên của họ để phá tan sự tập họp của đám đông nếu có.
Ông Ngô Nhật Đăng, một chiến binh của chiến trường biên giới phía Bắc nói về tâm trạng người lính sau 35 năm qua cách đối xử của chính quyền hiện nay:
- Nhiều năm nay chuyện đó hoàn toàn bị lãng quên. Tất nhiên tôi không đòi hỏi sự đãi ngộ nhưng ít nhất phải có sự nhắc nhở để những thế hệ trẻ sau này biết là đã có một sự kiện lịch sử như vậy.
Hôm qua tôi gặp một một cựu chiến binh anh là lính đặc công của sư đoàn 305 tham gia cuộc chiến từ năm 69-70. Anh nói rằng nhà của anh có ba anh em đều đi bộ đội, bản thân anh ấy là thương binh còn người em thì an lành trở về và một người nữa thì nằm lại biên giới năm 1979. Anh ấy kể khi ngồi ăn cơm với nhau trong ngày giỗ của người em hy sinh tại biên giới phía Bắc năm 79, thằng em nó hỏi anh một câu, các anh đi đánh Mỹ thì được trọng vọng còn chúng tôi đi đánh Tàu này, anh có biết không nhục như con chó không thằng nào nhớ tới hết.
commemoration
Biểu tình kỷ niệm 35 năm chiến tranh biên giới, đả đảo Trung Quốc xâm lược - Courtesy of danlambao's video
Nhảy tập thể đã thành công trước Tượng đài Cảm tử và đây là thắng lợi của những người trẻ chuẩn bị vào đảng bằng những bước nhảy của những năm 1870 do người Pháp huấn luyện.
Tại Hà Nội, tượng đài Lý Thái Tổ không im lặng như Tượng đài Cảm Tử của Sài gòn. Từ nhiều ngày trước người ta đã biết rất rõ hôm nay sẽ có ít nhất trăm người sẽ đến để dâng hương cho người đã khuất. Tên tuổi của họ công khai trên mạng Internet và dù muốn hay không chính quyền Hà Nội cũng khó lòng lấy bạo lực ngăn cản mục đích chính đáng của người dân.
Tuy nhiên UBND thành phố Hà Nội có kinh nghiệm nhiều hơn Sài Gòn trong các cuộc xuống đường chống Trung Quốc. Tham mưu của UBND thành phố đã mang những bước nhảy được gọi là khiêu vũ để vô hiệu hoá buổi tưởng niệm này.
Họ đã nhảy múa vui mừng…
Nữ nghệ sĩ Kim Chi có mặt tại tượng đài trong phái đoàn từ miền nam ra đã xúc động nói với chúng tôi khi bà chứng kiến cảnh tượng này:
- Tôi có hai cảm xúc đối với việc hôm qua, thứ nhất là đối với tấm lòng của bao nhiêu người xót thương, biết ơn những người đã hy sinh trong cuộc chiến ấy để bảo vệ tổ quốc thì số ấy đông lắm ở phía bờ hồ. Còn điều mà nó làm cho tôi rất khó chịu mà nói nặng hơn là phẫn nộ trước những hành động rất là lố bịch. Cái ngày như thế mà họ bắt loa thiệt to rồi họ ôm nhau nhảy nhót này kia, nó không có tự nhiên…tôi không hiểu các bạn sung sướng gì mà ra đây ăn mừng cái ngày đó.
tuong-niem
Phía đền Ngọc Sơn, thanh niên, nhân sĩ cùng đồng bào yêu nước làm lễ tưởng niệm chiến sĩ hy sinh năm 1979 - Courtesy of CTV danlambao.com
Vài chục cặp nam nữ có độ tuổi của những người Pháp khi mới đặt chân xuống miền Nam Việt Nam vào thế kỷ 18, đã trình diễn những bước nhảy tự tin mặc dù nhiều người cho là lố bịch. Thông điệp của những bước chân ấy được mang tới người xem dưới nền nhạc “Con bướm xinh” xuất xứ từ Trung Quốc đã khiến vấn đề được nhìn ngỡ ngàng từ người tham dự khi yếu tố Trung Quốc xuất hiện có chủ đích trong những bước nhày này.
Ký giả Chris Brummitt của hãng thông tấn AP còn ngỡ ngàng hơn và một tiếng đồng hồ sau khi buổi khiêu vũ tập thể ấy diễn ra, toàn thế giới đã nhận được bản tin trọn vẹn về cơn mưa dưới tượng đài Lý Thái Tổ với hình ảnh của những công dân đầy tự hào đang nhảy múa trên buổi tưởng niệm về cái chết của 60 ngàn đồng bào của họ.
Nhà văn Võ Thị Hảo một người tham gia buổi tưởng niệm cho biết:
- Các tờ báo ấy đã ghi lại những hình ảnh những người nhảy múa trước ngày đau buồn của nước Việt Nam thì tôi nghĩ rằng nó sẽ gây ra sự phản cảm. Mặc dù không có những chứng cứ rõ ràng để xác định nhưng những việc ấy cho thấy một bàn tay thiết kế nhằm xoá nhoà những sự thật lịch sử đã xảy ra

…từ chủ trương im lặng.

Nhìn lại một chuỗi các việc làm của chính quyền từ đàn áp, vận động từng nhà người dân để chống biểu tình, mạ lỵ vu khống người biểu tình trên hệ thống truyền thông đại chúng cho tới tổ chức nhảy múa phá rối người có lòng với đất nước, nhà văn Võ thị Hảo cho biết cảm nghĩ của bà:
- Chính quyền Việt Nam trong thời gian vừa rồi có nhiều cử chỉ khiến cho người Việt băn khoăn. Chẳng hạn như đàn áp người biểu tình trong khi họ chỉ bày tỏ lòng yêu nước và nguyện vọng muốn nhà cầm quyền đứng lên bảo vệ đất nước mà thôi. Họ không phải là những người gây mất trật tự trị an hay muốn gây hấn, muốn gây hận thù chia rẽ giữa Việt Nam và Trung Quốc, hoàn toàn không phải như vậy. Nhưng sự đàn áp lâu dài và có hệ thống cũng như việc có chỉ đạo ngầm yêu cầu dừng những buổi lễ tưởng niệm lại đã khiến cho nhiều người đặt câu hỏi rằng phải chăng những người đó có quyền lợi thống nhất với Trung Quốc hay là chính bàn tay của Trung Quốc đã lũng đoạn những người đó hay sao?
parade
Những người yêu nước tiếp tục tuần hành quanh bờ hồ - Courtesy of bachhongquyen's facebook
Vậy là hôm nay 17 tháng Hai, ngày chính thức kỷ niệm cuộc chiến tranh biên giới, các chính trị gia trên thế giới sẽ tiếp tục theo dõi xem sau buổi khiêu vũ tập thể đầy ấn tượng ấy những con người tận lòng với chính quyền sẽ có những động thái nào khác để tiếp tục gây ấn tượng cho họ.
Họ chú ý vì có lẽ chưa một thế chế dân chủ hay độc tài quân phiệt nào lại nghĩ ra được một biện pháp bất bạo động chống biểu tình hay và hiệu quả đến như vậy.

Bắc Hàn phạm tội ác chống nhân loại: Ủy ban đặc nhiệm LHQ

crime-field
Một hiện trường điều tra tội ác chống nhân loại
Courtesy of todayszaman.com
RFA- 18/02/2014 
Vài giờ đồng hồ trước đây, Ủy Ban Điều Tra Đặc Nhiệm Về Bắc Hàn do Liên Hiệp Quốc thành lập đã công bố bản phúc trình với những bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng phạm nhiều tội ác chống nhân loại.
Ủy Ban đề nghị đưa vấn đề này ra trước Tòa Án Quốc Tế để mở rộng cuộc điều tra cũng như đưa thành phần lãnh đạo Bình Nhưỡng ra xét xử.
Phúc trình do Cựu Chánh Án người Úc Michael Kirby làm chủ tịch viết rằng chi trong trong thập niên 1990 đã có hàng trăm ngàn người Bắc Hàn chết vì chính sách tàn bạo của nhà nước, bao gồm những người chết vì bị bắt giữ, tra tấn vì lý do chính trị, và những người chết vì đói bởi chính sách hà khắc cũng như đường hướng kinh tế sai lầm của Bình Nhưỡng.
Báo cáo được viết dựa vào các tài liệu và những cuộc phỏng vấn với những người Bắc Hàn may mắn trốn thoát được ra nước ngoài, kết luận rằng chính quyền Bình Nhưỡng đã phạm tội ác chống nhân loại vì đàn áp và giết người dân một cách có hệ thống.
Tiếp xúc với báo chí ở Geneve, Cựu Chánh Án Michael Kirby nói rằng thế giới không thể tiếp tục làm ngơ với các hành động giết người mà chính quyền Bắc Hàn đã làm cũng như đang làm đối với người dân.
Ông Kirby còn nói ông tin hàng trăm viên chức Bắc Hàn phạm tội, phải đưa ra xét xử trước tòa án quốc tế. Ông không nhắc đến tên của lãnh tụ Kim Jong-un, nhưng cho biết tất cả mọi quyết định ở Bình Nhưỡng đều phải thông qua lãnh tụ tối cao.
Bình Nhưỡng đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc, nói rằng bản phúc trình được viết bởi những thế lực thù nghịch bên ngoài gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, và dựa vào những tài liệu không đúng sự thật.
Ngoài ra, Bắc Kinh cũng nói là không ủng hộ ý kiến đưa chuyện này ra trước tòa án hình sự quốc tế.
Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho rằng chuyện liên quan đến nhân quyền ở một nước phải được giải quyết bằng đàm phán ngoại giao, thay vì đưa chính phủ nước đó ra trước tòa án quốc tế nhờ phân xử.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam Ra Đời 18/2/2014

Hôm nay, Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam được tuyên bố thành lập với danh sách của 64 thành viên ban đầu.
Bản tuyên cáo giải thích lý do thành lập hội:
“Trước hiện tình quá nhiều nỗi bất công lẫn đàn áp và đòi hỏi sự lên tiếng không thể chậm trễ của lương tâm, chúng tôi muốn liên kết chặt chẽ với nhau thành một tổ chức xã hội dân sự, bên cạnh nhiều tổ chức xã hội dân sự độc lập khác, tiếp tục sống theo lương tâm của mình, tiếp tục đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt nam.”
Mục tiêu đầu tiên và trọng tâm của tổ chức mới thành lập này là đòi tự do lập tức và vô điều kiện cho mọi tù nhân lương tâm cũng như bảo vệ nhân quyền của họ trong thời gian đang trong tù:
“Chúng tôi tha thiết và mạnh mẽ yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm. Mọi tù nhân phải được đối xử như những con người, phải được các tổ chức nhân quyền trong và ngoài nước theo dõi chế độ giam giữ họ.”
Ngay khi nhận được tin, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, bày tỏ sự ủng hộ việc thành lập Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam:


“Chúng tôi hoan nghênh sự ra đời của tổ chức dân sự này và ghi nhận sự trùng hợp và phù hợp với các nỗ lực mà chúng tôi đang tiến hành song song để đòi tự do cho tù nhân lương tâm và bảo vệ họ để không bị tra tấn hay ngược đãi.”
BPSOS phát động “Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” ngày 24 tháng 7, 2013, và “Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam” ngày 16 tháng 1, 2014.
Cũng ngày 16 tháng 1, 2014, BPSOS sắp xếp cho Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ nhằm tạo sự chú ý của quốc tế đến các tù nhân lương tâm Việt Nam và đẩy mạnh hai chiến dịch trên.
****
 
HỘI CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM VIỆT NAM
TUYÊN BỐ
 
Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,
Kính thưa các Thân hữu Quốc tế tại các Quốc gia dân chủ.
Tự do lương tâm là một trong các quyền cơ bản của con người, bên cạnh tự do tư tưởng, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận… Sống theo lương tâm là sống trong đạo đức, trong tình thương, trong công lý và trong sự thật. Hành động theo lương tâm là hành động mang lại hạnh phúc cho nhân quần xã hội, đặc biệt cho những ai là nạn nhân của mọi xâm hại quyền con người. Ở Việt Nam, có rất nhiều người đã bị giam cầm chỉ vì họ đòi hỏi các quyền con người cơ bản bằng phương thức ôn hòa bất bạo động. Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi họ là Tù nhân Lương tâm.
Chúng tôi ký tên dưới đây là các cựu tù nhân lương tâm Việt Nam, những người từng bị cầm tù hoặc các hình thức giam cầm khác vì đã vận động đấu tranh cho dân chủ và các quyền con người về sở hữu đất đai, công ăn việc làm, môi trường trong sạch…
Trước hiện tình quá nhiều nỗi bất công lẫn đàn áp và đòi hỏi sự lên tiếng không thể chậm trễ của lương tâm, chúng tôi muốn liên kết chặt chẽ với nhau thành một tổ chức xã hội dân sự, bên cạnh nhiều tổ chức xã hội dân sự độc lập khác, tiếp tục sống theo lương tâm của mình, tiếp tục đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt nam.
Chúng tôi trân trọng tuyên bố chính thức thành lập Hội Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam:
Hội Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam đấu tranh cho một nền pháp chế biết đề cao nhân phẩm, tôn trọng nhân quyền, thăng tiến tự do, xây dựng dân chủ theo các chuẩn mực quốc tế, văn minh của nhân loại, được biểu đạt trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và hai Công ước Quốc tế về các quyền chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa và xã hội.
Hội Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam đấu tranh vì một nước Việt Nam không còn bất kỳ một tù nhân lương tâm nào. Và chế độ lao tù ở Việt Nam phải thực sự nhân đạo theo chuẩn mực quốc tế và thực sự làm cho những người tù khi ra khỏi đó trở nên tốt lành và hữu ích hơn cho gia đình và xã hội.
Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam đấu tranh cho một đất nước, xã hội Việt Nam trở thành quê hương yêu dấu cho đồng bào, nơi toàn dân thực sự là chủ nhân và bộ máy chính quyền thực sự là tôi tớ công bộc, nơi Hiến pháp và mọi Bộ luật đều thể hiện ý chí của nhân dân.
Chúng tôi tha thiết và mạnh mẽ yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm. Mọi tù nhân phải được đối xử như những con người, phải được các tổ chức nhân quyền trong và ngoài nước theo dõi chế độ giam giữ họ.
Tuyên bố này được đưa ra tại Việt Nam ngày 18 tháng 02 năm 2014.
Các cựu tù nhân lương tâm – thành viên sáng lập đồng ký tên.


 

DANH SÁCH 64 THÀNH VIÊN SÁNG LẬP – HỘI CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM

Posted on February 18, 2014 by FVPoC in CTNLT // 0 Comments
Tất cả tổng cộng 64 thành viên đã bị 278 năm tù giam, 9 năm tù treo, 79 năm quản chế.
1.       Bùi Thị Minh Hằng, 6 tháng cải tạo (2011)
2.       Chu Mạnh Sơn, 30 tháng tù giam 1 năm quản chế (2011)
3.       Dương Thị Tân, 2 năm tù treo (2008)
4.       Đinh Đăng Định, 4 năm tù giam (2010)
5.       Đinh Nhật Uy, 6 tháng tù giam 1 năm tù treo (2012)
6.       Đoàn Văn Diên, 5 năm tù giam (2006)
7.       Huỳnh Ngọc Tuấn, 10 năm tù giam (1992)
8.       Hứa Phi, 1 tháng tù giam 2 năm quản chế (1980)
9.       Lê Công Định, 3.5 năm tù giam 3 năm quản chế (2009)
10.   Lê Minh Triết, 7 năm tù giam (1995)
11.   Lê Nguyên Sang, 4 năm tù giam 2 năm quản chế (2006).
12.   Lê Thị Công Nhân, 3 năm tù giam 3 năm quản chế (2007).
13.   Lê Thị Ngọc Đa, 2.5 năm tug giam (2011).
14.   Lê Văn Sóc, 6.5 năm tù giam (2006)
15.   Ngô Quỳnh, 3 năm tù giam 3 năm quản chế (2008)
16.   Nguyễn Bá Đăng, 3 năm tù giam (2010)
17.   Nguyễn Đan Quế, 20 năm tù giam (1978).
18.   Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, 18 tháng tù giam (3 năm treo) 3 quản chế (2011)
19.   Nguyễn Hồng Quang, 7 năm tù giam (1985).
20.   Nguyễn Hữu Giải, 5 năm tù giam (1983).
21.   Nguyễn Khắc Toàn, 4 năm tù giam 3 năm quản chế (2002).
22.   Nguyễn Mạnh Sơn, 3.5 năm tù giam 3 năm quản chế (2008).
23.   Nguyễn Ngọc Tường Thi, 2 năm tù giam (2010).
24.   Nguyễn Ngọc Hà, 4 năm tù (2005).
25.   Nguyễn Phương Uyên, 10 tháng tù giam (3 năm tù treo) 3 năm quản chế (2012).
26.   Nguyễn Thanh Giang, 3 tháng tù giam (1999).
27.   Nguyễn Thanh Phong, 6 năm tù (2005).
28.   Nguyễn Thị Yến, 3 tháng tù giam (1995).
29.   Nguyễn Trung Lĩnh, 1 năm tù giam (2011).
30.   Nguyễn Trung Tôn, 2 năm tù giam 2 năm quản chế (2011).
31.   Nguyễn Văn Đài, 4 năm tù giam 4 năm quản chế (2007).
32.   Nguyễn Văn Điền, 7 năm tù giam (2005).
33.   Nguyễn Văn Ngọc, 4 năm tù giam 2 năm quản chế (2007)
34.   Nguyễn Văn Thơ, 6 năm tù giam (2006).
35.   Nguyễn Văn Thùy, 5 năm tù giam (2006).
36.   Nguyễn Văn Túc, 4 năm tù giam 4 năm quản chế (2008)
37.   Nguyễn Vũ Bình, 5 năm tù giam 3 năm quản chế (2002)
38.   Nguyễn Xuân Anh, 2 năm tù giam 3 năm quản chế (2011)
39.   Nguyễn Xuân Tụ (Hà Sĩ Phu), 1 năm tù giam (1995)
40.   Phạm Bá Hải, 5 năm tù giam 2 năm quản chế (2006).
41.   Phạm Chí Dũng, 6 tháng tù giam (2012).
42.   Phạm Minh Hoàng, 17 tháng tù giam 3 năm quản chế (2010)
43.   Phạm Ngọc Thạch, 2 năm tù giam (2004)
44.   Phạm Quế Dương, 19 tháng tù giam (2002)
45.   Phạm Thanh Nghiên, 4 năm tù giam 3 năm quản chế (2008)
46.   Phạm Văn Trội, 4 năm tù giam 3 năm quản chế (2007)
47.   Phan Thanh Hải, 3 năm tù giam 2 năm quản chế (2009)
48.   Phan Thị Tiềm, 2 năm tù giam (2001)
49.   Phan Văn Lợi, 7 năm tù giam (1981)
50.   Thích Không Tánh, 16 năm tù giam 5 năm quản chế (1977)
51.   Thích Nhật Ban, 18 năm tù (1975)
52.   Thích Thiện Minh, 26 năm tù giam (1975)
53.   Tô Văn Mãnh, 6 năm tù giam (2005)
54.   Trần Đức Thạch, 3 năm tù giam 3 năm quản chế (2008)
55.   Trần Lệ Hồng, 3 năm tù giam 3 năm quản chế (2006)
56.   Trần Khuê, 19 tháng tù giam (2002)

Posted on Tuesday, February 18 @ 00:28:12 EST by ngochuynh

Con trai Bùi Hằng kêu cứu khẩn cấp cho mẹ


Hãy cứu mẹ tôi!

Tôi tên là Trần Bùi Trung, con trai của bà Bùi Thị Minh Hằng, một nhà tranh đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam.

Vào ngày 11-02-2014, mẹ tôi cùng 20 người khác đã bị hàng trăm công an huyện Lấp Vò, Việt Nam đánh đập dã man và vô cớ bắt giữ. 

Hiện nay mẹ tôi đang bị giam giữ tại Trại tạm giam An Bình (Thành phố Cao Lãnh - Công An Tỉnh Đồng Tháp), tính đến ngày hôm nay, 18-02-2014, thì mẹ đã bị giam 8 ngày rồi. 

Theo thông tin tôi nhận được, mẹ tôi đã tuyệt thực từ khi bị bắt để phản đối việc công an bắt giam người trái pháp luật. 

Vì quá thương nhớ mẹ, tôi viết thư nầy cầu cứu đến toàn thể cộng đồng người Việt ở trong nước và ngoài nước, các tổ chức nhân quyền quốc tế cùng Bộ Ngoại Giao các nước trên thế giới. 

Xin quý vị hãy lên tiếng, can thiệp, giúp đỡ cho mẹ tôi được tự do, được trở về đoàn tụ với gia đình. 

Chân thành biết ơn.

Trần Bùi Trung. 

Ngày 18-02-2014

Lời tâm huyết của LS Lê Quốc Quân trước phiên tòa phúc thẩm


Danlambao - Sau 17 ngày tuyệt thực liên tục phản đối chế độ lao tù cộng sản, LS Lê Quốc Quân đã ngã gục và bất tỉnh khi phiên xử được bắt đầu khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Hiện không rõ tình trạng sức khỏe ra sao. 

Trước ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm, LS Quân đã gửi ra ngoài một bức thư tâm huyết với 'niềm tin tươi sáng vào tương lai của dân tộc'. Trong bức thư, ông nhắn gửi "Tôi hi vọng sẽ có được sự đột biến ở phiên tòa phúc thẩm sắp tới và rất mong có được sự ủng hộ của đồng bào. Sự ủng hộ bên ngoài có ý nghĩa quyết định đến chiến thắng của tự do và công lý tại tòa."

Danlambao xin gửi đến bạn đọc toàn văn bức thư tâm huyết của LS Lê Quốc Quân từ ngục tối Hỏa Lò.
*

Kính gửi đồng bào trong và ngoài nước!

Trong vòng vây của tù ngục, tôi rất vui khi biết được rất nhiều người vẫn quan tâm, theo dõi và giúp đỡ mình. Đặc biệt nhiều anh em bạn bè và giáo dân đã đến tham dự phiên tòa sơ thẩm ngày 2/10/2013. Điều đó làm tôi vững tin hơn vào lý tưởng của mình. Bản án 30 tháng dành cho tôi là bất công và vi phạm pháp luật. Tôi đã kháng cáo lên tòa án tối cao và đã tố cáo thẩm phám vi phạm điều 295 BLHS đã ra bản án trái pháp luật. Mỗi ngày tôi còn bị giam là một ngày cực khổ tối với tôi và gia đình, quan trọng hơn là một ngày luật pháp Việt Nam tiếp tục bị chà đạp.

Tôi đấu tranh một cách đúng mực theo đạo đức và sự hiểu biết của mình mọi lúc mọi nơi và vui mừng thấy có tiến triển dù còn khiêm tốn.

Tôi hi vọng sẽ có được sự đột biến ở phiên tòa phúc thẩm sắp tới và rất mong có được sự ủng hộ của đồng bào. Sự ủng hộ bên ngoài có ý nghĩa quyết định đến chiến thắng của tự do và công lý tại tòa.

Trong tù tôi vẫn bình an và luôn có niềm tin tươi sáng vào tương lai của dân tộc. Tôi hằng nhớ mọi người và cầu nguyện cho tất cả được bình an và phát triển. Tôi chân thành xin lỗi tất cả những ai đã buồn phiền hoặc khổ cực vì hành vi, lý tưởng, lời nói, việc làm của tôi và tôi cũng tha thứ cho bất cứ ai đã gây ra lỗi và đau khổ cho tôi và gia đình tôi. Dù họ có đứng trên quan điểm nào. Trông tôi giờ đâu tràn đầy niềm tin vào sự thiện, vào đức ái và lòng từ bi của con người song song với sự đấu tranh không ngừng nghỉ vào cái ác, cái xấu bằng việc khai mở sự nhận thức và thay đổi nội sinh.

Điều tốt sẽ lớn lên, điều xấu sẽ nhỏ lại. Dân chủ sẽ được mở rộng độc tài sẽ phải co vòi. Nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ xứng đáng được sống phồn vinh hạnh phúc. Nhân dân sẽ tự biết cách và sẽ tự làm. Không ai được quyền và có thể làm thay.

Việt Nam muôn năm!

Lê Quốc QuânPhiên tòa phúc thẩm vụ án LS Lê Quốc Quân


- Lúc 10:15, LS Lê Quốc Quân đã gục xuống bất tỉnh ngay tại tòa sau 17 ngày tuyệt thực.

- Phiên tòa kết thúc trong vòng buổi sáng, LS Lê Quốc Quân bị tuyên 'y án sơ thẩm', tức 30 tháng tù giam.

Danlambao - Lúc 08 giờ sáng nay, 18/2/2014, tại trụ sở Tòa án nhân dân tối cao Hà Nội (Số 262 Đội Cấn, Ba Đình) diễn ra phiên phúc thẩm vụ án LS Lê Quốc Quân với tội danh cáo buộc mang tên 'trốn thuế'. LS Quân bước ra tòa trong tình trạng sức khỏe suy yếu do đang tuyệt thực sang đến ngày thứ 17 liên tiếp phản đối chế độ lao tù cộng sản.

Sáng nay, thời tiết Hà Nội lạnh và có mưa nhỏ. Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân từ khắp nơi đã có mặt để tham dự phiên tòa và ủng hộ tinh thần LS Lê Quốc Quân.

Bắt đầu từ nhà thờ Thái Hà, đoàn người ủng hộ LS Lê Quốc Quân tuần hành qua nhiều tuyến phố trước khi bị lực lượng CA chặn lại tại khu vực ngã 4 Đội Cấn và Liễu Giai, cách trụ sở tòa án khoảng 200 mét.

Những người tham dự phiên tòa cùng mặc áo trắng, trên áo in hình LS Quân và khẩu hiệu "Tự do cho LS Lê Quốc Quân". Trong số này, có rất đông bà con dân oan mất đất và người dân Nghệ An đến ủng hộ tinh thần người yêu nước.

Bị chặn lại cách tòa án 200 mét, đoàn người cùng hô vang các khẩu hiệu như: "Tự do cho người yêu nước", "Phản đối phiên tòa bất công"...

Từ trái qua phải: chị Dương Thị Tân (vợ blogger Điếu Cày), anh Lê Quốc Quyết (Em trai LS Lê Quốc Quân) và chị Nguyễn Thị Nhung (mẹ Phương Uyên) - Ảnh Trần Thị Cẩm Thanh

Lúc 10:15, bà Nguyễn Thị Trâm, mẹ LS Lê Quốc Quân rời khỏi tòa án, vừa khóc vừa thông báo: LS Lê Quốc Quân đã ngã xuống và bất tỉnh ngay bên trong tòa.

Lực lượng CA ngay sau đó lập tức đàn áp những người đến tham gia phiên tòa.

Ảnh: Truyền Thông Chúa Cứu Thế (VRNs)

Thông tin LS Lê Quốc Quân gục xuống bất tỉnh bên trong tòa đã làm bùng phát sự phẫn nộ của người dân. Bà con lập tức đồng loạt xông lên, vượt qua hàng rào công an dày đặc, tiến sát hơn vào cổng tòa án.

Lập tức, cảnh sát chống bạo động và công an sắc phục đã ra tay đàn áp, đánh đập rất nhiều người, trong đó có nhiều người già và trẻ em.
"Đả đảo bọn giết người" - Phản ứng sau khi nghe tin LS Quân bất tỉnh

Lúc 11 giờ trưa, số lượng người dân đến tham gia phiên tòa mỗi lúc một đông hơn, lúc cao điểm lên đến gần 1000 người. Trong khi đó, phía CA cũng huy động quân số tối đa lập hàng rào dàn trận đối đầu với nhân dân.
Bên trong phía tòa án xuất hiện một chiếc xe cấp cứu. Hiện không rõ tình trạng sức khỏe LS Lê Quốc Quân ra sao.

CA bắc loa phóng thanh liên tục đe dọa anh Lê Quốc Quyết (em trai LS Quân) với nội dung: "Yêu cầu ông Lê Quốc Quyết không được kích động, xúi dục nhân dân..." 

* Ảnh: Anh Lê Quốc Quyết và mẹ lo lắng khi nghe tin LS Quân ngã gục bất tỉnh trong tòa.

Sau khi chạy ra ngoài báo tin LS Lê Quốc Quân ngất xỉu, bà Nguyễn Thị Trâm đã bị côn an ngăn cản không cho quay trở lại bên trong phiên tòa con trai mình. Hiện nay, bà chỉ biết đứng bên ngoài chờ đợi và cầu nguyện trong âm thầm.

Bà Nguyễn Thị Trâm có 3 con trai, trong đó 2 người con bị chế độ CS bỏ tù là LS Lê Quốc Quân và Lê Đình Quản, người con còn lại là anh Lê Quốc Quyết thì liên tục bị nhà cầm quyền CS khủng bố, sách nhiễu.

Trong thời gian vừa qua, bà Trâm đã có một chuyến đi dài ngày sang Mĩ, Thụy Sỹ, Úc... nhằm vận động quốc tế lên tiếng, can thiệp trả tự do cho LS Lê Quốc Quân. Bà chỉ vừa kịp về đến Việt Nam vài tiếng trước giờ diễn ra phiên tòa phúc thẩm con trai mình.

Hiện nay, mẹ và vợ LS Quân đã bị CA áp giải ra ngoài phòng xử án. Trong gia đình không còn ai biết thông tin gì thêm.

Lúc 11:45, phiên tòa kết thúc chóng vánh chỉ trong vòng một buổi sáng. Luật sư Lê Quốc Quân bị tuyên 'y án sơ thẩm', tức 30 tháng tù giam với tội danh cáo buộc mang tên 'trốn thuế'.

Luật sư Quân bị bắt giam vào ngày 27/12/2012, tính đến nay đã bị giam giữ 14 tháng tại nhà tù Hỏa Lò.


Ngay trong buổi trưa cùng ngày, hãng thông tấn quốc tế AFP lập tức phổ biến bản tin về phiên tòa LS Lê Quốc Quân (AFP được vào bên trong theo dõi diễn biến phiên tòa).

AFP mô tả, LS Lê Quốc Quân ra tòa mặc một chiếc áo khoác dày và có áo thun bên trong. Sau 17 ngày tuyệt thực, ông trông mệt mỏi và gầy đi. Khi  đang đứng tại khu vực dành cho bị cáo, LS Quân đã bất tỉnh một lúc. Ngay lập tức, nhân viên an ninh đã vực ông dậy.

Tuyên bố trước tòa bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, LS Quân nói: “Tôi hoàn toàn vô tội. Đó là điều chắc chắn, tôi không có tội!”

“Xin nhắc lại, tôi chính là nạn nhân của một âm mưu chính trị. Tôi phản đối phiên tòa này”,

Tại tòa, luật sư Bùi Quang Nghiêm khẳng định cáo buộc trốn thuế đối với ông Quân chính là một 'trò hề'.

“Nếu quý vị muốn xử Lê Quốc Quân vì các hoạt động, quý vị không cần phải đưa ông ấy ra tòa với tội danh trốn thuế” (Nguồn: AFP)