Monday, May 16, 2016

Việt Nam bác bỏ tuyên bố của LHQ về vụ cá chết

Người biểu tình bị bắt giữ tại Việt Nam. (Ảnh: Facebook Le Cong Dinh)
Người biểu tình bị bắt giữ tại Việt Nam. (Ảnh: Facebook Le Cong Dinh)
Theo TuoitreNews, VOA-17-05-2016
Đại sứ Nguyễn Trung Thành, Đại diện thường trực của Việt Nam tại tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, nói hôm Chủ Nhật rằng tuyên bố của ông Rupert Colville, người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, hôm thứ Sáu tuần trước cáo buộc Việt Nam có hành động bạo lực đối với những người biểu tình Việt Nam là “không chính xác, thiếu khách quan và chưa được xác minh”.
Ông Nguyễn Trung Thành khẳng định, Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo các quyền cơ bản và tự do của người dân, bao gồm tự do hội họp và phát biểu, phù hợp với Hiến pháp của đất nước và các tiêu chuẩn quốc tế về quyền con người.
Đại sứ Việt Nam cho biết tất cả các công ước quốc tế, đặc biệt là Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị, tuyên bố rằng các quyền và tự do của người dân phải được thực hiện trong phạm vi luật pháp và không gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng, an ninh quốc gia, đạo đức và sức khỏe cộng đồng, quyền và lợi ích của các cá nhân khác.
Ông Thành nói: “Dựa trên tinh thần này, các biện pháp cần thiết đã được ban hành là phù hợp với pháp luật Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế, để đảm bảo trật tự giao thông, an ninh và an toàn cho người dân, đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em”.
Ông Thành nhấn mạnh rằng tất cả các động thái nhằm kích động bạo lực, xúi giục bài ngoại hoặc gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân phải được ngăn chặn trong khuôn khổ pháp lý cho lợi ích chung của cộng đồng.
Trật tự công cộng đã bị xáo trộn ở Tp. HCM ngày 1/5 và 8/5 bởi các cuộc tập hợp của những người mà cảnh sát thành phố nói rằng ‘do một tổ chức chống chính phủ kích động’.
Trước đó, Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở khu vực Đông Nam Á (OHCHR) đã bày tỏ lo ngại về tác động của vụ cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền trung của Việt Nam đối với việc thụ hưởng quyền con người của quốc gia này, đặc biệt là quyền y tế và thực phẩm.
Văn phòng Khu vực cũng quan ngại về việc xử lý các cuộc biểu tình nổ ra sau vụ cá chết, và kêu gọi chính quyền tôn trọng quyền tự do tập hợp, phù hợp với luật quốc tế.
Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi Chính phủ Việt Nam phải tôn trọng đầy đủ quyền tập hợp ôn hòa, được bảo đảm trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị.

Báo Mỹ nói gì về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama?

Tổng thống Obama vẫy chào từ Air Force One.
Tổng thống Obama vẫy chào từ Air Force One.
VOA-16-05-2016
Chuyến đi thăm Việt Nam của Tổng thống Obama vào tuần tới đã khiến giới truyền thông Mỹ chú ý nhiều hơn tới các vấn đề trong quan hệ Việt-Mỹ.
Một số tờ báo có uy tín đã đăng bài xã luận nói lên quan điểm của họ về ý nghĩa của chuyến đi thăm Việt Nam, về vấn đề Tổng thống Obama nên đề cập những đề tài gì với giới lãnh đạo Hà Nội.
Báo New York Times số ra ngày 15/5 nói rằng trong khi đối với Tổng Thống Obama, chuyến đi này là một cơ hội để củng cố chính sách xoay trục sang Châu Á, và tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với Việt Nam, một quốc gia đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng hơn trong khu vực, thì những hình ảnh quanh chuyến đi sẽ gợi nhớ lại thời kỳ chiến tranh và khơi lại những vết thương chưa lành đối với các chiến binh Mỹ từng chiến đấu tại Việt Nam, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.
Tờ báo dẫn lời ông Chuck Hagel nói rằng ông đang chuẩn bị tinh thần để trực diện với những hình ảnh và những bài báo sẽ khơi lại những ký ức đau thương của thời chiến. Ông Hagel phục vụ 1 năm tại Việt Nam và cho rằng thời gian 12 tháng đó đã trở thành một thời kỳ quyết định trong cuộc sống của ông, và là một yếu tố trong mọi hành động của ông trong cương vị là một Thượng nghị sĩ và sau này một Bộ trưởng trong nội các.
Ông Hagel nói trong một cuộc phỏng vấn rằng hãy còn những “bóng ma của chiến tranh” sau hơn 40 năm từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, và cuộc chiến vẫn gây nhiều tranh cãi về Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Đối với một số cựu chiến binh khác, chuyến đi của Ông Obama là một cơ hội để nhắc nhở rằng đã hai thế hệ người Mỹ lớn lên từ sau cuộc chiến, và nên bỏ lại sau lưng những vấn đề của quá khứ.
Blogger Nguyễn Hữu Vinh (tức Anh Ba Sàm) và trợ lý Nguyễn Thị Minh Thúy trong phiên tòa xét xử tại Hà Nội, ngày 23 tháng 3, 2016.
Blogger Nguyễn Hữu Vinh (tức Anh Ba Sàm) và trợ lý Nguyễn Thị Minh Thúy trong phiên tòa xét xử tại Hà Nội, ngày 23 tháng 3, 2016.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong chuyến đi này, Tổng Thống Obama có phần chắc sẽ hướng về tương lai nhiều hơn là quá khứ, ông sẽ đề cập tới Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, ca ngợi sự hợp tác giữa hai nước về vấn đề dọn sạch những tàn tích của chất độc Da Cam, một trong những vấn đề quan trọng đối với Việt Nam.
Nhưng nhiều cựu chiến binh như ông Bobby Muller, một cựu chiến binh bị thương tật và sau đó trở thành một nhà hoạt động phản chiến, vẫn bày tỏ giận dữ đối với hai nhà cựu lãnh đạo Mỹ thời chiến là Tổng Thống Richard Nixon và cố vấn thân cận nhất của ông Nixon là Henry Kissinger.
Một trong những vấn đề khúc mắc trong mối quan hệ hai bên là niềm tin nơi một số cựu chiến binh Mỹ, rằng hiện vẫn còn một số quân nhân Mỹ bị cầm giữ tại Việt Nam. trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu vừa rồi, một số tổ chức cựu chiến binh đòi Tổng Thống Obama phải nêu câu hỏi trực tiếp với giới lãnh đạo Việt Nam, liệu có còn tù binh Mỹ còn sống ở Việt Nam hay không?
Một trong các vấn đề gây tranh cãi khác, là vấn đề bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.
Tờ Washington Post hôm 13/5 đăng một bài báo với hàng tít "Ông Obama nên nói gì ở Việt Nam?” nói rằng trong khi tháo bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là một bước hợp lý trong bối cảnh cuộc đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông, Tổng Thống Obama cần nhấn mạnh phải có những cải thiện thực sự về nhân quyền trước khi tiến hành với việc này.
Theo tờ báo, Việt Nam còn cần phải sửa đổi một số điều khoản trong Bộ Luật Hình sự Việt Nam vẫn được sử dụng để bắt bớ, bỏ tù nhiều blogger, nhà báo và các nhà hoạt động dân chủ khác.
Dân biểu Mỹ Alan Lowenthal thăm Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tháng 5/2015.
Dân biểu Mỹ Alan Lowenthal thăm Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tháng 5/2015
Washington Post cũng yêu cầu Tổng Thống Obama gặp gỡ một số nhà hoạt động đang bị sách nhiễu, đòi Hà Nội phải trả tự do cho Hoà Thượng Thích Quảng Độ, nhà lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, mới đây đã viết một lá thư gửi tới Tổng Thống Obama yêu cầu ông hãy “lên tiếng cho hàng ngàn người Việt Nam” đang bị trừng phạt vì đòi quyền tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền.
Những gì nhà lãnh đạo Mỹ nói về vấn đề này, theo tờ báo là quan trọng, bởi vì Việt Nam không thể chỉ nhận mà không phải trả bất cứ giá nào.  
Bài xã luận của báo New York Times hôm 14/5 nói “Hãy còn quá sớm để tháo bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam” với những lập luận tương tự. Bài xã luận nói rằng Tổng Thống Obama không nên cảm thấy bị buộc phải thoả mãn tất cả những đòi hỏi của chính quyền độc tài ở Việt Nam, mà phải cân nhắc và bảo đảm Việt Nam phải có những bước đáng tin cậy để giải quyết những hành động  đàn áp nhân quyền.
Bài xã luận nói nếu Tổng Thống Obama tháo gỡ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, thì quốc hội nên thận trọng hơn. Giấy phép bán vũ khí cho Việt Nam phải được quyết định trên căn bản từng trường hợp một, như đối với tất cả các nước khác.

Theo Washington Post, New York Times, Thanhniennews.

‘Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân…’: Một hiện tượng ‘cải cách thời thượng’

Khẩu ngữ “Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân…” một lần nữa được lặp lại vào ngày 9/5/2016, khi ứng cử viên đại biểu quốc hội – chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc với cử tri quận 1, Sài Gòn.
Ông Trần Đại Quang: “Phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân là mục đích tối thượng!”.0
Trước đó nửa tháng, vào ngày 22/4/2016, khẩu ngữ trên đã lần đầu tiên được giới quan chức cao cấp của chế độ sử dụng. Nhân vật phát ra khẩu ngữ này - “Báo chí phải phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân…” - lại là ủy viên trẻ nhất trong Bộ chính trị - Trưởng ban tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng, trong ngữ cảnh một hội nghị tổng kết của Hội Nhà báo Việt Nam.
Chi tiết đáng quan tâm là từ “phụng sự” là rất mới mẻ trong hệ thống danh – động tự chính trị của chính thể một đảng ở Việt Nam. Nhưng từ ngữ này lại được sử dụng thường xuyên trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa và trong “phụng sự Thiên Chúa”.
Còn đáng quan tâm hơn, cụm từ “Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân…” được cả hai ông Võ Văn Thưởng và Trần Đại Quang phát ra đều không kèm thêm bổ từ “đảng” hay “chế độ”, cũng không nhắc tới cụm danh từ “Tổ quốc xã hội chủ nghĩa” như cách nói hoặc viết truyền thống trong phát biểu hoặc đảng văn trước đây.
Như vậy, “Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân…” đã trở thành một khẩu ngữ được lặp lại và mang tính hệ thống. Thậm chí, có thể hiểu đây là một “chủ trương” mới của đảng cầm quyền ở Việt Nam nhằm làm tan bớt thất vọng của người dân và trí thức về “không biết đến cuối thế kỷ này có được chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay không”, cũng như giảm bớt liều lượng của các từ “đảng” và “chế độ” để “khách quan” hơn.
Có ý kiến cho rằng hiện tượng hai nhân vật cao cấp chủ tịch nước và trưởng ban tuyên giáo trung ương phát ngôn về “Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân…” có thể phản ánh một xu hướng ngày càng nhiều cán bộ chính trị cao cấp dần âm thầm thoát khỏi ý thức hệ giáo điều trong đảng Cộng sản.
Cũng có ý kiến cho rằng sau đại hội 12 vào đầu năm 2016, hiện thời trong nội bộ đảng đang khởi phát vài dấu hiệu cải cách theo tinh thần “thay đổi hay là chết!”. Tất nhiên nhiều nhân vật cao cấp thừa hiểu sẽ không thể lái đoàn tàu kinh tế việt Nam tránh khỏi quỹ đạo lao xuống vực thẳm, không thể làm dịu tâm trạng phẫn nộ chực chờ bùng nổ của người dân nếu không “cải cách thể chế”, mà thực chất là phải thay đổi một số giáo điều chính trị. 
Tuy nhiên, tất cả đã trở nên quá muộn với đảng. Quá nhiều hứa hẹn trong “đổi mới” lần đầu vào năm 1986, “đổi mới” trong những kỳ đại hội đảng sau đó đã chẳng đi đến đâu, đang khiến hứa hẹn mới nhất về “đổi mới lần hai” hoàn toàn mang ý nghĩa bánh vẽ.
Trong bối cảnh đó, rất thường là những cải cách không thể từ chối sẽ được bắt đầu một cách đầy khiên cưỡng, hay nói cách khác là mang màu sắc “cải cách thời thượng”. Một số quan chức bắt đầu nói về những từ ngữ lạ tai và thậm chí có vẻ “phản nghịch” như một cách khiến người dân và báo chí tiếp tục được ru ngủ. Vấn đề là sau những lời lẽ hoa mỹ đó, chế độ có làm gì tiếp và việc làm của họ có mang tính thực chất hay không.
Bởi nếu không thực chất, cho dù có phải nhờ vả đến đức tin “phụng sự” của Ki tô giáo, chế độ cầm quyền ở Việt Nam vẫn không thể thoát khỏi chủ đích mị dân và hậu quả hộc rỗng. 
05/16/2016 - 18:58
Lê Dung / SBTN

Bình luận đầu tuần: đầu độc cá phá Obama

Tổng thống Obama sẽ thực hiện cuộc thăm viếng chính thức Việt Nam từ 23 đến 25 tháng 5 trong tuần lễ tới. Cuộc viếng thăm của vị tổng thống Mỹ thứ ba đến một đất nước đang trong cơn biến động hoảng loạn về môi trường sống đang dần bị hủy diệt, nhiễm độc bởi chính sách tận diệt thâm hiểm của nhà cầm quyền Trung công, tiếp tục chủ trương xâm lăng nhất quán của chủ nghia Đại Hán- không phải riêng từ dưới chế độ cộng sản với Mao Trạch Đông, mà luôn được nêu lên thành triết lý chủ đạo từ các triều đại cầm quyền trên lãnh thổ Trung Nguyên hơn 4000 năm nay. 
Tháo gỡ lệnh bán vũ khí sát thương là một chủ đề lớn trong cuộc viếng thăm viếng Việt Nam của Tổng Thống Obama lần này , ngoài việc đề cập những cam kết cụ thể với giới cầm quyền Việt Nam để thảo luận về đường hướng đối tác tòan diện giữa Mỹ và VN nhằm thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng hơn trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, quan hệ giữa nhân dân hai nước và vấn đề an ninh hiện đang là mối quan tâm của khu vực và thế giới.
Chuyện vũ khí Mỹ có thể sớm vào Việt Nam bắt buộc ảnh hưởng đến kế hoạch độc bá khu vực Đông Nam Á, cụ thể là biển Đông của Trung cộng.  Nếu lệnh cấm vận vũ khí sát thương được hủy bỏ, Hiệp định Đối tác chiến lược được ký kết thì:
·        Hợp tác quốc phòng và an ninh chung sẽ không còn bị ý thức hệ (Cộng sản/Tư bản) hay thể chế chính trị ngăn cản.
·        Nỗi lo sợ mất chế độ được gỡ bỏ với hàng loạt những hiệp định hợp tác quân sự quy mô lớn sẽ đi vào thực chất.
·        Hiệp định hỗ trợ hạt nhân cho nền quốc phòng, kinh tế, khoa học kỹ thuật cao có khả năng hiện thực.
·        Siêu cảng Cam Ranh có thể sẽ trở thành siêu căn cứ hải quân của Mỹ.
·        Biển Đông sẽ không còn khả năng lọt vào tay Trung Quốc. Sách Lược Lưỡi Bò Chín Đoạn của Bắc Kinh bị  tan vỡ.  Kế hoạch quân sự hóa Hoàng Sa, Trường Sa phá sản với công sức và thiết bị vũ khí đã đầu tư hết sức tốn kém, sẽ trở thành vô dụng.
Cứ theo trình tự lập luận này, thì rõ ràng Trung cộng sẽ phải phá liên kết Việt-Mỹ bằng mọi giá:
·        Chuyến đi của OBAMA phải bị thất bại.
·        Việc gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương phải không được phê chuẩn.
·        Cá phải chết vào tháng tư.
·        Biểu tình và đàn áp biểu tình sẽ phải xảy ra vào đầu tháng Năm.
Từ đó, quốc Hội Mỹ sẽ phải xét lại quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận trước khi OBAMA sang Việt Nam vào cuối tháng 5/2016.
Cho nên, Formosa phải xả thải ồ ạt với hàm lượng hoá chất độc đủ để gây cá chết hàng loạt, dẫu cá dưới tầng sâu.
Nhân quyền là điểm cốt lõi có thể ngăn cản việc gỡ bỏ lệnh bán vũ khí sát thương của Hoa kỳ cho Việt nam Cộng sản bởi vì quốc hội Hoa kỳ là nơi quyết định cuối cùng của diễn tiến buôn bán vũ khí này.  Do đó, nếu tình trạng đàn áp Nhân quyền tại Việt nam bị bùng phát trở lại, quốc hội Hoa kỳ sẽ có thể ngưng quyết định gỡ bỏ lệnh bán vũ khí sát thương.
Đến đây, lộ rõ vai trò quyết định của nhà nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa với chủ trương phá vỡ ý hướng thực hiện nhân quyền tại Việt Nam, khi Hà Nội có được đánh giá có hành vi tích cực gọi là “thực hiện nhân quyền” từ một số giới chức Hoa kỳ, cho dù, màn kịch “tiến bộ nhân quyền”  diễn ra vì sự tồn vong của chính hệ thống cầm quyền của đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam.
Vụ cá chết từ bờ biển Vũng Áng, Hà Tĩnh lan xuống bốn tỉnh Miền Trung không là một bất ngờ và ngẫu nhiên.  Chúng ta dễ dàng thấy ra một hệ thống sự kiện liên hoàn, sự kiện nầy là nguyên nhân của một vụ việc sau đó, nhưng cũng là hệ quả của một kịch bản định sẵn từ trước:
Cá chết dọc bờ biển miền Trung, nguồn sống, môi trường sinh thái bị huỷ hoại đã và sẽ làm người dân Việt Nam uất hận, phẫn nộ qua biểu tình nổ ra ở những ngày 1, 8 và 15 tháng 5 vừa qua.  Qua đó, do lo sợ chế độ sụp đổ, cán bộ Hoa cộng  phục sẵn nơi Hà Nội, cùng khắp các cơ quan nhà nước, hệ thống trung ương đảng, bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam dứt khoát đã và sẽ phát lệnh đàn áp thẳng tay.  Như vậy, Nhân Quyền tại VN cụ thể đang bị vi phạm trước mắt công đồng thế giới, trước phái đoàn của tổng thống Obama. Và khi Nhân Quyền VN bị vi phạm trắng trợn không thể và không cần che dấu thì Quốc Hội Hoa kỳ khó có thể phê chuẩn gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương.
Năm 1958, Mao Trạch Đông đã nêu  quan điểm chỉ đạo: “Biển Đông chỉ yên khi đặt dưới quyền cai trị của Trung Quốc” trước khi có tuyên cáo ngày 4 tháng 9, 1958 của Chu Ân Lai quy định 12 hải lý về hải phận Trung Quốc bao gồm cả "quần đảo Tây Sa" (Hoàng Sa) và "Nam Sa" (Trường Sa) của Việt Nam. Năm 1963, Mao nhắc lại quyết tâm: “Sẽ làm chủ tịch của 500 triệu bần nông tràn xuống Đông Nam Châu Á”.
Thế nên, sự kiện cá chết và đồng bằng sông Cửu Long cạn nước hôm nay… chỉ là phần nổi của tảng băng chìm báo hiệu dã tâm thống trị, mở rộng bờ cõi của chủ nghĩa Đại Hán qua cửa ngõ Hà nội nếu người Việt thất bại trong thế trận giữ nước.
Tổ Quốc Lâm Nguy!  
Xin đừng nối tay cho giặc đàn áp Nhân quyền trên dân tộc Việt nam.     
05/16/2016 - 14:10 
Phan Nhật Nam-Mai Phi-Long/ SBTN

Bạo lực, vu khống vẫn không cản được người dân xuống đường biểu tình vì môi trường sạch

GNsP (18.06.2016) – Hàng ngàn người dân sống tại Hà Nội, Nghệ An, Sài Gòn, Vũng Tàu tiếp tục xuống đường tọa kháng bảo vệ môi trường sạch vào ngày 15.5.2016, bất chấp lực lượng đàn áp ra tay đánh đập, bắt, câu lưu và dùng truyền thông tuyên truyền vu khống.
Tại Nghệ An
Cuộc biểu tình nổ ra sớm nhất với số lượng lên đến hàng ngàn người tại Giáo xứ Song Ngọc thuộc xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An dưới sự đồng hành của hai linh mục  Têphano Trần Đình Tề và JB Nguyễn Đình Thục.
Lm. JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ giáo xứ Song Ngọc thuật lại: “Giáo xứ Song Ngọc của chúng tôi đa phần bà con sống bằng nghề biển. Vài tuần gần đây bà con không đi biển được vì đi đánh bắt cá về không có ai mua mà chi phí thuyền lại rất lớn, cá về không được giá bán thì lỗ. cho nên vấn đề ô nhiễm biển ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chúng tôi. Vì thế buổi sáng ngày 15.05, bà con đã đồng tình với nhau xuống đường tham gia tuần hành lên đến hơn 1000 người. Tuần hành để phản đối chính quyền Việt Nam quá chậm trễ trong việc làm sáng tỏ vấn đề ô nhiễm môi trường biển.”
“Đa phần chúng tôi đi bộ từ UBND xã Quỳnh Ngọc, cách giáo xứ khoảng 2km, [biểu tình tại đây xong], sau đó chúng tôi đi tiếp lên xã Sơn Hà cách đó khoảng 2km. Chúng tôi thực hiện việc tuần hành một cách nhân bản, đi ôn hòa, tươi cười và vui vẻ với tất cả mọi người, mọi người đi lên lề đường để tránh làm ảnh hưởng đến giao thông. Chúng tôi đi dọc đường thì bà con lương dân ở hai bên đường tươi cười với chúng tôi và nhập vào với đoàn tuần hành. Có người xin được cầm băng rôn, có những người vừa đi vừa kêu gọi bạn bè của mình ở dọc hai bên đường rằng “đi, đi, đi”. Họ tỏ ra vui vẻ và thích.” Cha Thục nói.
“Khẩu hiệu trong buổi tuần hành là “Tàu khựa, Formosa cút”. Chúng tôi mong muốn những kẻ gây ra tội lỗi như Đức Giám mục Giáo phận chia sẻ rằng họ phải bị xét xử đúng với công lý những tội ác mà họ đã gây ra cho chúng ta.” Cha Thục mong muốn.
Cha Thục nhận xét: “Chính quyền của hai xã Quỳnh Ngọc và Sơn Hà đều tỏ ra thiện cảm.”
13219644_847235958738606_595694951_n
Hai Linh mục Têphano Trần Đình Tề và JB Nguyễn Đình Thục cùng với hơn 1000 bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh xuống đường biểu tình vì môi trường sạch, vào ngày 15.05.2016.
Một vài nội dung biểu ngữ mà bà con giáo dân mang theo: “Tội chống lại tự nhiên là chống lại chính Thiên Chúa”, “Căn tính Kitô Hữu: Có trách nhiệm với quê hương đất nước và tương lai con cháu chúng ta”, “Cá cần nước sạch! Dân cần minh bạch!”…
Hưởng ứng Thư chung của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh nhiều giáo xứ và hội nhóm tại giáo phận đã xuống đường biểu tình một cách ôn hòa, điển hình là hơn 50 bạn trẻ tại xã Hợp Thành, Yên Thành mặc cho nhiều an ninh, CSGT cản trở và gây khó khăn cho nhóm bạn trẻ này.
Trong một bản tin, của “đài truyền hình quốc gia” VTV 1 (mà nhiều người “dịch” nghĩa là Vua Tin Vịt) sử dụng hình ảnh ĐGM Giáo phận Vinh cách trái phép, cùng những lời lẽ bôi nhọ, vu khống Ngài và đổ lỗi cho các hội đoàn dân sụ đang cố tình gây bất ổn xã hội với mưu đồ chính trị.
Tại Hà Nội
Khác với Nghệ An, lực lượng an ninh chìm nổi của Hà Nội và Tp.HCM đã bố ráp trước cửa nhà của những người có tiếng nói khác nhà cầm quyền trước một vài ngày, để ngăn chặn, không cho những người này  được ra khỏi tư gia như bà Dương Thị Tân, Nghệ sĩ Kim Chi, Bác sĩ Đinh Đức Long, TS Nguyễn Quang A… Thậm chí có nhiều người ra khỏi nhà trước vài ngày để tránh bị theo dõi nhưng vẫn bị cấm cản khi sự kiện xảy ra như bà Thúy Hạnh, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, cô Cẩm Hường, cô Thảo…
Cô Thảo chia sẻ: “Rất nhiều an ninh mật vụ kể cả giao thông khoảng mấy chục người vây nhà tôi mấy hôm nay, hàng xóm nói rằng an ninh chặn hai đầu đường vào nhà tôi. Tôi ra khỏi nhà trước mấy ngày nhưng an ninh lại vây nơi mà chúng tôi ở nhờ. Có khoảng 40-50 an ninh vây ở đó từ tối hôm trước [14.05] đến tận 17 giờ ngày 15.05. Cả đêm và ngày cứ thỉnh thoảng họ đến đập cửa rầm rầm nhưng không ai mở cửa cả. Mọi người quyết định tọa kháng tại nhà. Chiều hôm qua, mọi người quyết định đi về thì an ninh giữ mọi người ở lại gồm có Phượng Bích, chị Cẩm Hường, Tiến sĩ Diện, cô Hạnh… và gây khó khăn. Tiền thuế của người dân đóng để nuôi bộ máy chính quyền này thì họ lại quay ra áp chế người dân. Thực sự chính quyền này không còn chính danh nữa, không còn sự tin tưởng nào vì dựa trên sự dối trá, không thể chấp nhận được.”
Nhiều người ra khỏi nhà trước vài ngày để tránh bị theo dõi nhưng vẫn bị cấm cản khi sự kiện xảy ra như bà Thúy Hạnh, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, cô Cẩm Hường, cô Thảo…
Nhiều người ra khỏi nhà trước vài ngày để tránh bị theo dõi nhưng vẫn bị cấm cản khi sự kiện xảy ra như bà Thúy Hạnh, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, cô Cẩm Hường, cô Thảo…
Theo như dự kiến, người dân Hà Nội sẽ xuống đường vì môi trường sạch vào lúc 9 giờ sáng ngày 15.05.2016 tại bờ hồ nhưng không thành do nhà cầm quyền ngăn cấm.
Dẫu bị cấm cản gắt gao, nhưng một nhóm các bạn trẻ khoảng 30 người vẫn vượt qua bạo lực, xuống đường biểu tình một cách ôn hòa, sau đó bị lực lượng đàn áp đưa về đồn công an, nhưng ngay sau đó nhà chức trách đã phải nhanh chóng trả tự do cho các bạn.
Bạn Hương, một trong những bạn trẻ tham gia cuộc biểu tình cho biết: “Hưởng ứng lời kêu gọi ở trên mạng [nên chúng tôi] muốn lên tiếng bảo vệ môi trường. Lúc đầu nhóm tôi chỉ có ba người xuống đường, rồi gặp bạn bè quen đi theo nhau rồi một số bạn khác nhìn thấy chúng tôi giống người như đi biểu tình, các bạn ra hỏi rồi cứ đông dần lên có cả các cô các bác đi theo nữa. Khi ra đến bờ hồ không thấy ai, nhiều người ở đó nhưng không có đoàn nào để nhập vào, do đó nhóm tôi quyết định nếu không có ai dẫn đầu thì chúng tôi sẽ dẫn đầu, cho nên chúng tôi mới giơ khẩu hiệu lên thì công an giằng co, dùng bạo lực, họ không tôn trọng mình lắm và không có văn hóa cho lắm.”
Dẫu bị cấm cản gắt gao, nhưng một nhóm các bạn trẻ khoảng 30 người vẫn vượt qua bạo lực, xuống đường biểu tình một cách ôn hòa vào ngày 15.05.2016.
Dẫu bị cấm cản gắt gao, nhưng một nhóm các bạn trẻ khoảng 30 người vẫn vượt qua bạo lực, xuống đường biểu tình một cách ôn hòa vào ngày 15.05.2016.
Sau đó bị lực lượng đàn áp đưa về đồn công an, nhưng ngay sau đó nhà chức trách đã phải nhanh chóng trả tự do cho các bạn cùng ngày 15.05.2016.
Sau đó bị lực lượng đàn áp đưa về đồn công an, nhưng ngay sau đó nhà chức trách đã phải nhanh chóng trả tự do cho các bạn cùng ngày 15.05.2016.
Bạn Dương văn Tuyến có mặt ở đây cho biết thêm: “Tôi đến đó lúc 8 giờ, an ninh dầy đặc. Mình không thể làm gì được, nếu xảy ra chuyện gì thì người ta bắt. Sau đó em gặp một nhóm thanh niên họ đi đằng từ xa đi lại về hướng tượng đài Lý Thái Tổi thì tôi nhập đoàn luôn, đi được một đoạn khoảng hơn 100m thì an ninh ngầm chạy tới xốch nách, kéo hết lên xe và đưa về đồn công an số 90 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng. Việc bắt chúng tôi vào phường là sai phạm luật pháp và Hiến pháp của VN.”
Tuyến là một bạn trẻ đồng hành với bà con Dân oan ở các tỉnh phía Bắc trong quá trình đi khiếu nại đất đai nhiều năm trời, bởi gia đình bạn trẻ này cũng là một trong những nạn nhân của cường quyền, đẩy gia đình Tuyến vào chỗ oan khiên, biến thành Dân oan và mẹ phải tù tội nhiều tháng trời chỉ vì quyết tâm đi khiếu nại đất đai và đòi công lý cho gia đình.
Có mặt từ bờ Hồ và tượng đài Lý Thái Tổ từ sớm, đến giờ hẹn -9 giờ- cuộc biểu tình vẫn chưa nổ ra, bạn trẻ Dương Văn Tuyến đã giương khẩu hiệu dù có một mình vào sáng ngày 15.05.2016.
Có mặt từ bờ Hồ và tượng đài Lý Thái Tổ từ sớm, đến giờ hẹn -9 giờ- cuộc biểu tình vẫn chưa nổ ra, bạn trẻ Dương Văn Tuyến đã giương khẩu hiệu dù có một mình vào sáng ngày 15.05.2016.
Không quy tụ được thành nhóm lớn như trong hai đợt biểu tình vì môi trường sạch vào ngày 01.05-08.05.2016, người dân Hà Nội đã chia thành từng nhóm nhỏ biểu tình một cách ôn hòa tại tư gia, các khu vực công cộng và trên giao lộ chính của trung tâm thành phố.
Tại Sài Gòn
Nhà cầm quyền Tp.HCM vẫn sử dụng “lực lượng đàn áp” là lực lượng áo xanh, đô thị, những người mặc thường phục để trấn áp người tham gia biểu tình.
Vào lúc 9 giờ, có khoảng 20 bạn trẻ xuống đường tại công viên 23/9 Quách Thị Trang, nhưng chỉ vài phút sau nhóm bạn trẻ này đã bị lực lượng đàn áp bắt và đưa lên xe chở về các công an phường. Lực lượng an ninh mặc thường phục đã ngang nhiên- trước mắt nhiều du khách nước ngoài- xông vào quán cà phê tại khu vực khách sạn New World bắt đi những người đang uống nước tại đây, trong đó có bloger Mẹ Nấm…
Từ khoảng 15 giờ cùng ngày, nhiều cuộc biểu tình và tọa kháng khác đã nổ ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9 Quách Thị Trang, chợ An Đông, cầu Thủ Thiêm, Hồ Bán Nguyệt quận 7… nhưng chỉ trong chốc lát các biểu tình viên đã bị bắt đưa về đồn công an như Lm Antôn Lê Ngọc Thanh, DCCT, Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, Nhà báo Mạnh Kim và khoảng hơn 100 bạn trẻ khác.
Dù có một mình, Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh vẫn kiên quyết tọa kháng vì “Cá cần nước sạch! Dân cần minh bạch”.
Dù có một mình, Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh vẫn kiên quyết tọa kháng vì “Cá cần nước sạch! Dân cần minh bạch”.
Lực lượng an ninh mặc thường phục trấn áp và áp giải Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh về công an phường Bến Nghé, quận 1. Sau đó, ông Chênh đã được trả tự do vào tối cùng ngày 15.05.2016.
Lực lượng an ninh mặc thường phục trấn áp và áp giải Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh về công an phường Bến Nghé, quận 1. Sau đó, ông Chênh đã được trả tự do vào tối cùng ngày 15.05.2016.
Lực lượng đàn áp mặc thường phục tại khu vực công viên 23/9 có một điểm chung để nhận dạng ra nhau chính là trên cổ bàn tay phải của những người này đeo một cọng dây thun màu vàng, rất khó nhìn thấy, phải nhìn thật kỹ mới phát hiện ra vì màu vàng của cọng dây thun tệp với màu da. Nhận thấy lực lượng đàn áp này rất trẻ – độ tuổi sinh viên – đều đeo khẩu trang màu xanh và trên bàn tay phải đeo một cọng dây thun màu vàng.
anhmaiphuong
Nhà cầm quyền Tp.HCM vẫn sử dụng “lực lượng đàn áp” là lực lượng áo xanh, đô thị, những người mặc thường phục để trấn áp người tham gia biểu tình vào ngày 15.05.2016.
13235066_1226443980706926_1182002330_o
Nhận thấy lực lượng đàn áp tại TP.HCM này rất trẻ – độ tuổi sinh viên – đều đeo khẩu trang màu xanh và trên bàn tay phải đeo một cọng dây thun màu vàng, vào ngày 15.05.2016.
Nhận thấy lực lượng đàn áp tại TP.HCM này rất trẻ – độ tuổi sinh viên – đều đeo khẩu trang màu xanh và trên bàn tay phải đeo một cọng dây thun màu vàng, vào ngày 15.05.2016.
Nhận thấy lực lượng đàn áp tại TP.HCM này rất trẻ – độ tuổi sinh viên – đều đeo khẩu trang màu xanh và trên bàn tay phải đeo một cọng dây thun màu vàng, vào ngày 15.05.2016.
Được biết phải đến hơn 18 giờ cùng ngày 15.05 các cuộc biểu tình và tọa kháng tại Sài Gòn mới chấm dứt.
Biểu tình tự phát nhiều nơi
Để đồng hành với người dân ở Hà Nội, Sài Gòn và Nghệ An nhiều người dân sống ở các tỉnh thành khác cũng tọa kháng tại tư gia hoặc xuống đường tuần hành một cách ôn hòa như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Vũng Tàu…
Đáp lại lời kêu gọi của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, trong Thư Chung ngài tha thiết kêu gọi mọi người có hành động cụ thể biểu hiện căn tính Ki-tô hữu của mỗi người trước thảm họa môi trường gây ra bởi Formosa, ngay tối ngày 15.05 nhiều Giáo xứ trong Giáo phận Vinh đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho quê hương dân tộc Việt Nam, cho ngư dân Miền Trung và cầu cho các nhà lãnh đạo có trách nhiệm tìm ra nguyên nhân, khắc phục thảm họa, tôn trọng quyền công dân theo Hiến pháp quy định.
13239182_503907396486389_8656655379929388491_n
Ngay tối ngày 15.05 nhiều Giáo xứ trong Giáo phận Vinh đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho quê hương dân tộc Việt Nam, cho ngư dân Miền Trung và cầu cho các nhà lãnh đạo có trách nhiệm tìm ra nguyên nhân, khắc phục thảm họa, tôn trọng quyền công dân theo Hiến pháp quy định.
Cho đến thời điểm này vào lúc 12 giờ ngày 16.05.2016, còn rất nhiều bạn trẻ bị câu lưu, bạn nào nhất quyết không khai báo nhân thân thì công an đưa các bạn về Trung tâm bảo trợ xã hội Bình Lợi, cụ thể là bạn trẻ Cao Trần Quân, con của bà Thu Nguyệt là một trong những người có tiếng nói khác với nhà cầm quyền và nhiệt thành tham gia nhiều các hoạt động biểu tình, các phiên tòa của những người yêu nước. Sau hơn 24 tiếng câu lưu, Quân đã được trả tự do.
Đây là lần thứ ba trong tháng 5.2016, người dân cả nước xuống đường biểu tình vì môi trường sạch và cũng trong cả ba lần nhà cầm quyền tại Hà Nội và Tp.HCM đã huy động lực lượng áo xanh, đô thị, thường phục  – được xem là “lực lượng không có chức năng” – trấn áp người dân xuống đường biểu tình, tọa kháng ôn hòa. Vậy “lượng lượng không có chức năng” này có bị “xử lý hình sự” vì đã đánh dân, bắt dân một cách vô cớ hay không? Dẫu vậy, quyền lực, bạo lực, kẽm gai, tuyên truyền dối trá, vu khống… không cản trở được bước chân của những người yêu nước vì quê hương dân tộc Việt Nam.
17.05.2016 - 6:44am
Huyền Trang, GNsP
Ảnh: Facebook

Không ai xúi dục đi biểu tình bằng cái bao tử của người dân


Lê Hải Lăng (Danlambao) - Đảng có thói quen bất di bất dịch khi không giải quyết được vấn đề mà người dân đưa ra nguyện vọng yêu cầu là a lê hấp chụp mũ phản động, thế lực thù địch... để che lấp cái ngu dốt cuả mình. Đảng chuyên môn chơi cái nghề bá đạo dùng chữ nghĩa 800 tờ báo và TV, đài phát thanh trong tay để tuyên truyền ăn hiếp tiếng nói lẻ loi của dân.

Trong các cuộc người dân phản đối về chặt cây xanh, về tham nhũng, về đường sá mưa ngập và về bất kỳ cái gì liên quan đến sự sinh tồn cuả dân. Tất cả ý kiến kể cả thư ngỏ, kiến nghị đều bị quy chụp là ăn tiền phản động nước ngoài, phá hoại lật đổ chính quyền...

Ngay cả cái chuyện biểu tình chống đối giặc ngoại xâm là chuyện sinh tử cho nền độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Thế mà trong khi mất đảo này tới đảo kia trong tay Trung cộng, đảng và nhà nước bảo là để lo, càng lo càng mất thêm. Nhà nước chỉ dùng người phát ngôn Bộ Ngoại giao phản kháng lấy lệ, còn dân lên tiếng thì bị quy tội rồi dùng luật rừng bắt bỏ tù. Nước mất nhà tan mất đất liền, mất rừng, mất thác, mất vịnh Bắc bộ, mất biển đảo này nọ thế kia là do hệ thống cai trị độc tài cuả đảng bưng bít che đậy tội buôn dân bán nước mà ra.

Bao lâu nay đảng lo bắn pháo bông để dân nghèo xem quên đói như quan chức đảng nói, đảng lo xây tượng mẹ anh hùng để rồi mẹ anh hùng bị đảng cướp sạch đất đai nhà cửa, đảng lo xây tượng HCM ngàn tỉ từ chỗ này tới chỗ kia. Trong lúc dân lầm than khốn khổ dân ta thán nguyền rủa đảng lưu manh đến nỗi dùng báo tuyên giáo hăm doạ chửi bới. Nếu đảng lo cho dân vì dân thì cần gì phải tốn bao nhiêu tiền để nuôi cái đám Dư luận viên đánh phá. Đảng mở miệng nói hòa hợp hòa giải dân tộc ban tuyên giáo cho ra lò trang mạng Việt Nam cộng hòa, Việt Nam ngày về để bươi móc chuyện cũ rích, đào thêm hố chia rẽ, làm vết thương chiến tranh thêm rỉ máu. Hể ai có đọc Dân lầm than, Dân oan lên tiếng mới biết cái tuyên giáo phản động hơn cả phản động lập ra để khống chế chửi rủa những người thân cô thế yếu, mất nhà mất cửa làm kiếp dân oan. Rồi những tờ như Loa phường, Gió lành. Tiếng nói cuả dân... chỉ lo một chuyện là chụp mũ lên đầu dân để công an côn đồ bắt dân đánh giết dân. Thử hỏi một cái đảng chuyên nghề đứng trong bóng tối ra lệnh chém giết có đàng hoàng là đảng chính trị đúng nghĩa không hay là băng cướp xã hội đen diện rộng. Ngay tại thành ủy Hà Nội ban tuyên giáo lập ra 19 trang điện tử, 400 tài khoản trên mạng vào năm 2012 tốn bao nhiêu ngân quỷ nuôi cái đoàn quân xung kích DLV vừa viết báo chửi tục làm mất giá trị văn hóa, vừa mang sơn vác dao búa đi phá làng phá xóm, phá sự bình yên của dân chúng, ngậm máu phun người có lúc lại còn đỗ thừa ngược lại.

Chuyện cá chết liên quan tới miếng ăn để sinh tồn. Người dân miền Trung trực tiếp gánh lấy tai họa, nhưng cả nước vì ý thức tương lai con cháu và vận mạng dân tộc, họ đã đứng lên biểu lộ sự lo lắng. Trong số họ gồm đủ mọi thành phần trong xã hội già có trẻ có, trí thức có, ngư dân có, nông dân có, công nhân có, giàu có, nghèo có, tôn giáo có…Họ có đáng để đảng ra lệnh mấy trăm tờ báo và đài VTV trong tay đảng, bôi nhọ kết tội họ là ăn tiền phản động, bị thế lực thù địch mua chuộc. Đảng CSVN quên một điều là chính cái bao tử, cái dạ dày của người dân xúi dục họ đi biểu tình nói lên nguyện vọng chính đáng của mình. Đảng CSVN xưa nay chuyên trò đánh lận con đen, giết chóc thanh trừng thủ tiêu người khác chính kiến trong bóng tối, thủ đoạn đê hèn bỉ ối của CS hết che đậy trước ánh sáng văn minh nhân loại. Nhân loại đã lên án tội ác CS là tội ác diệt chủng. 

Giành lại tài sản bị cướp trong tay đảng, không ai có kinh nghiệm bằng nông dân Văn Giang, Dương Nội. Họ vẫn đấu tranh đến hơi thở cuối cùng trong tuyệt vọng từ chỗ bị thương tới chết. Giành lại biển bị giặc cấm đánh cá không ai đau xót bằng dân Lý Sơn, Quảng Ngãi, nơi tự hào là quê hương cuả Thủ tướng Phạm Văn Đồng với công hàm bán nước. Giành lại tự do dân chủ nhân quyền không ai ăn bằng dân miền Nam đã mất 41 năm chưa một lần thấy lại dung nhan. Giành lại cái bánh vẻ ảo tưởng thiên đường XHCN ra khỏi tay bè đảng độc tài độc tôn gian xảo không ai có kinh nghiệm đau thương bằng dân miền Bắc ròng rã 70 năm chôn vùi thân phận nô lệ trong tay đảng cầm gông. 


Dưới sự lãnh đạo tài tình cuả đảng, bộ đội cụ Hồ lo an giấc ngàn thu để Tàu lạ xây căn cứ quân sự Hoàng Sa/Trường Sa. Dưới thời đại HCM rực rỡ mà ông TBT đảng CSVN đã khoe khoang không biết bao giờ tới thiên đường XHCN để tất cả báo đảng nhận lệnh đăng: “Công an TP HCM có đủ căn cứ để xác định tổ chức Việt Tân đã giật dây chỉ đạo các cuộc kích động gây rối an ninh trật tự ở trung tâm thành phố. Theo công an TP HCM 2 cuộc tụ tập gây rối vào ngày 1/5 và 8/5 có sự liên kết giữa các phần tử trong nước và những đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài, cụ thể là tổ chức phản động lưu vong VT giật dây”


Theo sự cáo buộc này ta thấy đảng đã coi rẻ sự sống còn của dân tộc. Đảng không giải quyết hoặc thuyết phục làm dân chúng an tâm về cá chết và môi trường nhiễm độc có hại cho sức khỏe. Đảng bối rối trong việc che đậy tội ác do tập đoàn Formosa gây ra thảm họa hủy diệt môi trường sinh sống, không có cách gì khác là chụp mũ đổ tội lên đầu người đi biểu tình một cái lý do mơ hồ. Đảng nên nhớ rằng làm chính trị mà không có chính sách là cái đảng tồi, nếu các nước có thể chế tự do dân chủ thì bị dân bỏ phiếu bứng đi chỗ khác chơi. Đảng CSVN nhờ có độc tài mới tồn tại, nhưng tồn tại bằng ung thư ngày một lở loét, đảng cố mổ xẻ chỗ này lại lan ra chỗ khác. Với sự chụp mũ này đã lộ ra cái yếu kém cuả đảng CS chỉ lo tham nhũng cướp bóc tài sản của dân mà không mảy may giữ gìn an ninh cho dân biểu tình vì môi trường chung cuả đất nước, để “phản động nước ngoài” gây rối. Với sự vu khống mà không bắt được ai đem ra xử khi nói: “có đủ căn cứ” là một cái tát tai vào bộ mặt quỷ quyệt gian xảo. Với sự dùng côn đồ dân phòng TNXP để đàn áp biểu tình đã cho thấy cái nhà nước làm chuyện gì cũng mờ ám đội lốt, lúc thì dùng quân đội côn an dàn trận đánh đẹp làm phim ở Đầm Vươn Tiên Lãng như Đại tá côn an Hải Phòng khoe chiến thắng, khi thì côn an cải trang dân tự phát phá nhà thờ, họ đạo như Thái Hà, Đồng Chiêm, Cồ Dầu…

Đảng CSVN đã tự thú trước công chúng là đảng mất phương hướng lãnh đạo trong khi ông trưởng đảng đi Vũng Áng lại ngậm tăm không một chút gì đề cập tới cá chết. Như FB Bùi Thanh Hiếu đưa nhận định: “Trọng đi thăm xâm nhập mặn ở Tây Nam Bộ, nhờ Trung Quốc giúp đỡ xả nước. Giờ xâm nhập mặn càng lớn hơn. Vụ cá chết ở 4 tỉnh miền Trung, Trọng đi thăm Hà Tĩnh. Cá chết càng bí ẩn hơn chẳng rõ nguyên do. Tốt hơn là đừng đi Trọng ơi!"

Đảng CSVN hành xử luật rừng hơn cả cọp beo mới từ rừng xuống xé xác một tờ báo chỉ vì bài: “Lời than thở của các con cá”(Thế giới tiếp thị). Cái nhà nước CHXHCNVN có phải là nhà nước lập ra để đấu tố nhân dân qua đài VTV kêu tên buộc tội từng người ra trước công chúng trong lúc họ chỉ biểu tình vì yêu nước. Đất nước Việt Nam có phải là của riêng cái đảng ác ôn côn đồ không, hay là thuộc về 90 triệu dân. Tại sao các lãnh tụ đảng CSVN ra nước ngoài luôn tuyên bố là VN có tự do đi lại, thế tại sao đưa côn đồ công an dân phòng an ninh theo dõi bố ráp không cho người dân ra khỏi nhà để biểu tình nói lên nguyện vọng chính đáng là cần cá để ăn cần nước sạch để uống. Đảng có còn là một bộ phận người Việt Nam không khi ngang nhiên đội cái nón phản động lên đầu Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, kỹ sư Lã Viết Dũng, Đặng Bích Phượng... khi những người này trong quá khứ đi biểu tình chống Trung cộng xâm lược. 

Không ai xúi dục biểu tình về cá chết bằng cái bao tử của người dân. Đảng lo tham nhũng, đảng lo bán biển đảo. Người dân không tự lo lúc này thì ai lo cho con cháu họ trong vòng nô lệ mai sau.

Đảng CSVN hãy hỏi người bạn 4 tốt 16 chữ vàng rằng họ chà đạp nhân phẩm và tàn bạo với người Tây Tạng thế nào để cả thế giới bàng hoàng lên án. Hãy hỏi họ tại sao người Đài Loan không chọn thống nhất. Hãy hỏi họ cớ gì dân Hong Kong biểu tình phản đối chính sách của Bắc Kinh. 

Hỏi họ rồi hỏi lại mình tại sao những người như ông Diện, ông A, ông Dũng, bà Phượng thích làm người Việt Nam yêu nước hơn là vinh quang nô lệ. 

Để kết thúc bài viết xin phép chép ra đây trong trang FB Chú Tễu: Một số đặc trưng nhận biết một chính quyền là ngụy: 

1- Tuyên truyền dối trá. 
2- Không có bầu cử, ứng cử tự do. 
3- Quốc hội bù nhìn. 
4- Không thực hiện pháp luật do mình ban hành.
5- Làm tay sai cho ngoại bang. 
6- Để mất lãnh thổ mà không lên tiếng.
7- Đàn áp nhân dân. 
8- Sử dụng vũ lực bất chính.
9- Tham nhũng, lãng phí

Người viết xin góp mục số 10 với Chú Tễu là: Đảng CSVN đi chết đi là Việt Nam có tự do độc lập. 

Cái nhà nước CHXHCNVN là cái nhà nước vì bọn 4 tốt 16 chữ vàng hay vì dân cho dân Việt. Viện cớ trật tự giao thông để ngăn cấm biểu tình lên án giặc ngoại xâm và nội xâm thông đồng. Thế thì cái đảng CSVN tổ chức bao nhiêu hội hè đính đám ăn mừng pháo bông vừa tốn công quĩ vừa gây tắc nghẽn đi lại thì cái loa VTV nhai nhải như giẻ rách phụ họa đánh trống thổi kèn là sao. 

Việt Nam tôi ơi! Ôi ta buồn có tai làm điếc, có miệng làm câm bởi vì ai?