Monday, January 20, 2014

Không còn nghi ngờ về nguy cơ Trung Quốc vỡ nợ

Công nhân trên một công trường xây dựng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, 20/01/2014
Công nhân trên một công trường xây dựng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, 20/01/2014
REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Thanh Hà
Nợ Trung Quốc tăng nhanh trong một thời gian ngắn kỷ lục : tăng 400 % trong vỏn vẹn 4 năm. Sự ngông cuồng của các chính quyền địa phương là nguyên nhân đẩy nợ công của Trung Quốc lên cao. Kịch bản Trung Quốc vỡ nợ chỉ còn là vấn đề thời gian. Hậu quả sẽ tai hại hơn so với khủng hoảng ở Mỹ năm 2008-2009.

Hãng xe Pháp, Peugeot, chịu áp lực của chính phủ để mở cửa mời đối tác Trung Quốc, Đông Phương, tham gia vốn. Đối lập Syria đồng ý tham dự hội nghị Genève 2. Iran chính thức thi hành thỏa thuận tạm thời về hạt nhân. Hàng chục ngàn người biểu tuần hành trên đường phố Paris, chống dự luật nới lỏng các biện pháp cho phụ nữ phá thai. Đó là những chủ đề chiếm nhiều trang báo trong ngày. Dù vậy các tờ báo dành khá nhiều chỗ cho Châu Á.

Phần trang kinh tế của tờ Libération mở ra với bức ảnh tháp Eiffel đồ sộ ngự tọa ngay giữa tại Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc. Đây là nơi được mệnh danh là một Paris thu nhỏ : Nhà ở được kiến trúc theo mô hình của khu phố Haussmann sang trọng tại Paris, tháp Eiffel, đồi Montmartre, Khải Hoàn Môn. Thông tín viên của tờ báo mở đầu bài viết bằng một câu hỏi : Phải chăng Trung Quốc đang theo chân Hy Lạp, trở thành một quốc gia nợ nần chồng chất ? Tháng trước Viện kiểm toán quốc gia công bố một bản báo cáo, theo đó tổng nợ công của Trung Quốc đã tăng 400 % trong bốn năm qua : Tỷ lệ nợ công so với GDP của nền kinh tế số 2 trên thế giới đang từ 17 % nhảy vọt lên thành 58 %.

Tích chung cả nợ của Nhà nước lẫn tư nhân, thì tỷ lệ này tăng từ 131 % năm 2008 lên thành 215 % vào năm 2013. Đành rằng nợ công của Trung Quốc không thấm vào đâu so với Nhật Bản (250 % GDP) hay của Hy Lạp (160 % GDP), nhưng các con số nói trên cho thấy khu vực kinh tế Nhà nước Trung Quốc mắc nợ quá nhanh trong thời gian từ 4 đến 5 năm trở lại đây. Các con số nói trên càng đáng quan ngại hơn, khi biết rằng tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có khuynh hướng giảm sụt.
Tại sao nợ công của Trung Quốc lại tăng vọt trong thời gian gần đây ? Tác giả bài báo trả lời : Đó là do thái độ ngông cuồng, tiêu xài quá trớn của các chính quyền địa phương. Trong hai năm rưỡi vừa qua, tổng nợ công ở cấp địa phương tăng thêm 67 %, đạt ngưỡng 2.200 tỷ euro.

Chỉ cách thủ đô Bắc Kinh có một giờ lái xe, khoảng 3 000 ngôi biệt thự sang trọng vẫn chưa tìm được chủ. Tại một thành phố khác ở miền đông bắc Trung Quốc thì có tới hàng chục ngàn căn hộ do chính quyền bỏ tiền ra xây để rồi « ngồi trên một núi nợ cao không thua gì dãy Hy Mã Lạp Sơn » ! Thế rồi vùng Nội Mông, thành phố Hàng Châu, hay tỉnh Hồ Nam, chính quyền cũng đang « dở khóc dở cười ». Nơi thì ủy ban nhân dân thành phố không có sáng kiến nào hay hơn là dựng lên một chiếc tháp Eiffel cao 100 mét để phô trương sự phồn thịnh, chỗ thì đầu tư đến 10 triệu đô la để xây một bức tượng hình con cá khổng lồ ngay cổng vào của thành phố.

Libération nhận xét : Sự điên rồ đó không chỉ dừng lại ở các tỉnh lẻ, mà đã ngấm vào cả các thành phố lớn từ Bắc Kinh đến Vũ Hán, từ Trùng Khánh tới Quảng Đông … Hiện nay, cứ trên 100 tòa cao ốc đang được xây dựng trên thế giới thì có tới 60 công trình đang mọc lên tại Trung Quốc. Như lời một chuyên gia kinh tế người Mỹ đang làm việc tại Bắc Kinh, Michael Pettis, « một phần lớn các khoản đầu tư ở Trung Quốc được dùng để xây các tòa cao ốc không người ở, để kiến thiết những phi trường không bóng người qua lại hay những nhà máy vô dụng, để rồi nợ nần cứ tăng lên mãi ». Còn theo lời một người trong cuộc thì tình trạng nợ nần ở cấp địa phương Trung Quốc đã « hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát ». Không còn ai nghi ngờ về viễn cảnh Trung Quốc bị vỡ nợ. Tất cả chỉ là vấn đề thời gian. Chuyên gia này nói thêm khi đó thì tác động sẽ còn nguy hại hơn so với những gì đã xảy ra tại Mỹ hồi năm 2008/2009.

Phật giáo và bạo lực ở Sri Lanka
Vẫn về Châu Á, trong lĩnh vực xã hội độc giả của Le Figaro không khỏi bất ngờ vì bài phóng sự mang tựa đề « Bạo hành của Phật giáo tại Sri Lanka ». Thông tín viên của tờ báo nhắc lại một sự kiện đã xảy ra từ tháng 8/2013 khi một nhóm các tu sĩ Phật giáo ném đá vào một ngôi đền Hồi giáo, bắt giữ và hành hung một số tín đồ theo đạo Hồi. Tác giả ghi nhận : Trong năm qua (2013) đã có khoảng 20 ngôi đền của người Hồi giáo bị tín đồ theo đạo Phật tấn công. Khó có thể nghĩ rằng con cháu nhà Phật lại có những hành vi thô bạo như vậy. Nhưng tại Miến Điện, cộng đồng Hồi giáo, người Rohingya, bị cộng đồng người theo đạo Phật sách nhiễu. Ở miền nam Thái Lan, người dân đã từng trông thấy các vị tu sĩ tay cầm gậy gộc để tự vệ trước các làng sóng nổi dậy của người theo đạo Hồi.
Riêng tại Sri Lanka, liên hệ giữa bạo lực và đạo Phật là một nét đặc trưng lịch sử. Trong quá khứ người Tích Lan theo đạo Phật từng kiểm soát đời sống chính trị, kinh tế và xã hội tại quốc gia nhỏ bé này. Trong mắt họ, các cộng đồng Hồi giáo đến Sri Lanka lập nghiệp từ hơn một ngàn năm trước và chủ yếu là các thương gia, luôn là những « kẻ xâm lược ». Hiện tại, 8 % trên tổng số 21 triệu dân Sri Lanka theo đạo Hồi.

Vào tháng 7/2012, giới tăng ni Sri Lanka đã lập ra một tổ chức quá khích mang tên mang tên BBS (Bodu Bala Sena) với mục đích « bảo vệ các giá trị nền tảng văn hóa của người Tích Lan Phật giáo ». Tổ chức này thu hút rộng rãi quần chúng, đặc biệt là giới trẻ. Trong các cuộc hội họp, người ta thường trông thấy các nhà sư mặc áo cà sa màu vàng nghệ hô hào những khẩu hiệu như là « người Hồi giáo cướp việc làm của chúng ta, họ thâu tóm các hoạt động kinh tế của nước nhà để rồi cai trị luôn cả chúng ta ». Tệ hơn nữa là khi các vị tu sĩ trẻ không ngớt lời thóa mạ cộng đồng Công giáo và Hồi giáo.

Một nhân chứng được Le Figaro trích dẫn tiếc là có những kẻ « khoác áo nhà tu để làm điều ác, để reo rắc nỗi sợ hãi cho những người chung quanh ». Đáng quan ngại hơn cả là có những phần tử cực đoan mượn áo nhà Phật để tuyên truyền, kích động quần chúng, bởi họ biết rằng không một ai dám lên tiếng chống đối một nhà tu hành. Tiến trình hòa giải dân tộc do Tổng thống Sri Lanka Rajapaksa khới xướng còn nhiều chông gai.

Mỹ tha thứ cho Snowden ?
Nhìn sang phần thời sự nước Mỹ, Le Monde trở lại với một loạt những thông báo của Tổng thống Obama, cải tố hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ khi đưa ra nhận định « Vụ Snowden buộc Obama cải tổ NSA ». Báo Les Echos nói tới một chính sách cải tổ khá « hạn chế » đã được Tổng thống Hoa Kỳ đã phác thảo ra vào cuối tuần qua.

Nhìn từ Berlin, sau tiết lộ của Snowden là Hoa Kỳ đã nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức, Angela Merkel, những tuyên bố của ông Obama không đảo ngược được tình thế : Sự tin cậy lẫn nhau giữa hai đồng minh này đã phần nào bị sứt mẻ.

Còn đối với nước Brazil sát cạnh, thì Brasilia vẫn chưa « nuốt trôi » viên thuốc đắng, sau khi biết là Tổng thống Dilma Rousseff và tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras trong tầm ngắm của NSA. Tờ báo kinh tế này nhận định : Không phải tình cờ mà Brazil tổ chức một hội nghị quốc tế về internet vào cuối tháng 4/2014 để bàn thảo về vấn đề quản lý thông tin trên mạng.

Trong khi đó tại Hoa Kỳ hình ảnh của Edward Snowden trong công luận bắt đầu thay đổi : Cựu nhân viên tình báo người Mỹ này không còn là « kẻ phản bội » như khi anh trú ẩn ở Hồng Kông hay trốn ở phi trường quốc tế Matxcơva. Vào giữa tháng 12 năm ngoái, một trong những ông trùm của NSA, Rick Ledgett, từng nửa úp nửa mở khi cho rằng ông sẵn sàng « ân xá » cho Snowden nếu như « đứa con hư » của ngành tình báo Hoa Kỳ này ngưng tiết lộ những thông tin mật ra bên ngoài.

Đương nhiên Nhà Trắng đã lập tức bác bỏ luận điểm của Ledgett. Nhưng gần đây, nhật báo New York Times số ra ngày mồng 1 Tết dương lịch đã tỏ ra khoan hồng hơn với Snowden khi đánh giá : Những đóng góp « hết sức to lớn » của Snowden về phương diện thông tin. Do vậy, nhân vật này cần bảo đảm được có một cuộc sống xứng đáng hơn thay vì phải sống lưu vong.

Lập trường này của tờ báo đã được nhiều nhân sĩ trí thức Hoa Kỳ tán đồng. Theo một cuộc thăm dò dư luận do đài ABC và báo Washington Post thực hiện chỉ có 35 % giới trẻ ở Mỹ cho là Snowden phải bị truy tố. Nhưng tỷ lệ đó tăng lên tới 57 % đối với những người được hỏi trong độ tuổi ngoài 30. Tóm lại, dư luận Mỹ còn rất chia rẽ về số phận của Snowden !

Học trượt tuyết ở Thụy Sĩ bằng tiếng Hoa
Trước khi khép lại các tờ báo trong ngày, xin được hỏi quý thính giả rằng, theo quý vị hiện nay, trào lưu thời thượng ở trạm trượt tuyết nổi tiếng Davos của Thụy Sĩ là gì ? Davos trong hai ngày nữa là nơi đón cả ngàn phái đoàn đến dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Từ lâu nay, các đại gia Nga có thói quen đến Courchevel vùng Savoie, Rhône Alpes của Pháp trượt tuyết. Tránh « đụng hàng » với du khách Nga, các nhà tư bản Trung Quốc chọn Davos, một thị trấn nhỏ ở mãi tận miền đông Thụy Sĩ để đọ sức với thiên nhiên. Theo tờ Le Figaro, sở du lịch của Davos đang tuyển chọn thầy dậy trượt tuyết biết nói tiếng Hoa để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của những vị du khách đến từ rất xa.

Tờ báo châm biếm nhận xét : Đương nhiên, nhu cầu tuyển dụng thầy dậy trượt tuyết đó không phải là để phục vụ 5 vị khách mời người Trung Quốc đến thuyết trình tại Diễn đàn Davos, mà là để phục vụ số lượng du khách ngày càng đông đến từ quê hương Mao Trạch Đông.

Theo thống kê, có khoảng từ 5 đến 10 triệu người Trung Quốc ngày nay say mê với môn thể thao này và những thành phần có điều kiện nhất chê « bụt nhà không thiêng ». Họ chê tuyết của Trung Quốc mà chỉ thích đi nghỉ ở vùng núi Alpes hùng vĩ mà thôi.

Trong năm 2013, khối lượng du khách Trung Quốc giữ phòng khách sạn tại Davos đã nhân lên gấp ba so với mùa đông 2012. Trung bình, một du khách Trung Quốc tiêu xài nhiều gấp đôi so với một du khách người Đức.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục ‘hụt hơi’ và ‘thở dốc’

Sau một giai đoạn tăng trưởng “nóng” với mức tăng trưởng GDP liên tục đạt 2 chữ số, kinh tế Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu chững lại và “tụt dốc”. Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), GDP của nước này trong năm 2013 chỉ tăng 7,7%, mức tăng chậm nhất kể từ năm 1999.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục ảm đạm trong năm 2014
Theo Reuters, báo cáo của NBS công bố hôm 20/1 cho thấy kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại trong quý IV/2013 và dừng lại ở mức 7,7%, thấp hơn so với mức 7,8% của quý III/2013. Đà tăng trưởng thụt lùi này đã kéo mức tăng trưởng GDP chung trong cả năm 2013 xuống 7,7%.
 
“Những con số này đã cho thấy kinh tế Trung Quốc thực tế đã gần chạm đáy ở quý III và tiếp tục duy trì mức tăng trưởng thấp ở những tháng cuối năm 2013”, Lý Tuệ Dũng - chuyên gia kinh tế của công ty chứng khoán Shenyin & Wanguo ở Thượng Hải - nói.
 
Đồng quan điểm với chuyên gia kinh tế Trung Quốc, ông Dariusz Kowalczyk - chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Credit Agricole CIB tại Hong Kong - cũng nhấn mạnh: “Đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc rõ ràng đang yếu đi. Sự giảm tốc đó đã thể hiện mỗi lúc một rõ trong quý IV/2013”.
 
Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là điểm dừng của đà thụt lùi về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Trong khi một số cho rằng Trung Quốc vẫn còn cơ bật lên mức tăng trưởng 8% trong năm 2014 thì thì có vẻ phần đông các chuyên gia vẫn nghiêng về dự đoán 2014 sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng ảm đạm của nền kinh tế thứ 2 thế giới này với mức tăng dự kiến 7-7,5%, thấp nhất kể từ năm 1990.
 
Theo Li-gang Liu - kinh tế trưởng của RBS chi nhánh Trung Quốc, tăng trưởng trong năm tới của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ khoảng 7,2% do hoạt động xuất khẩu có xu hướng chậm lại, biểu hiện rõ nét nhất là mức tăng trưởng chỉ đạt 4,3% trong tháng 12/2013, giảm mạnh từ mức 12,7% hồi tháng 11.
 
Còn Dariusz Kowalczyk - chuyên gia kinh tế và chiến lược gia tại Credit Agricole - cho rằng món nợ công “khủng” tại các địa phương chính là tảng đá ngáng đường nền kinh tế Trung Quốc “cất cánh”. Hồi cuối tháng 12/2013, chính quyền Bắc Kinh đã chính thức công bố số nợ công tại các địa phương đã tăng vọt lên mức gần 3 nghìn USD, tăng 67% so với năm 2010. Tuy nhiên, Văn phòng kiểm toán vẫn lạc quan cho rằng mức nợ vẫn “trong tầm kiểm soát” dù còn phải xác định “rủi ro tiềm ẩn ở một số nơi”.
 
Trong khi đó, giới phân tích lại không quá ngạc nhiên với con số nợ công của chính quyền địa phương Trung Quốc này, thậm chí còn nghi ngờ đây chỉ là một phần nổi của tảng băng trôi mang tên “nợ xấu” đang bóp nghẹt nền kinh tế. Thực tế, từ lâu dưới mô hình tăng trưởng tín dụng của chính phủ, chính quyền địa phương Trung Quốc đã ồ ạt vay nợ ngân hàng để đầu tư vào nhiều dự án hạ tầng và bất động sản nhưng không đạt hiệu quả kinh tế cao. Các chuyên gia Trung Quốc lo ngại sự “phình to” một cách đột biến của “khối u” nợ xấu sẽ không chỉ gây tổn thương cho toàn bộ hệ thống ngân hàng mà còn đe dọa trực tiếp đến đà tăng trưởng kinh tế.
 
Ngoài ra, sự lũng đoạn của hệ thống “ngân hàng ngầm” ở nước này cũng được coi là một mối đe dọa đối với nền kinh tế Trung Quốc. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã yêu cầu các ngân hàng liệt kê các tài sản không được đưa vào bảng cân đối kế toán và các nghĩa vụ nợ liên ngân hàng. Đây được coi là một phần trong nỗ lực của PBOC nhằm thắt chặt giám sát nền tài chính ngầm và ngăn chặn nguy cơ bùng nổ làn sóng vỡ nợ vì vay vốn “chợ đen”.
 
Tuy nhiên, theo ông Thẩm Kiến Quang, chuyên gia kinh tế Trung Quốc của công ty chứng khoán Mizuho ở Hong Kong cho rằng: “Việc chính phủ Bắc Kinh tăng cường kiểm soát ngân hàng bóng tối và nợ của chính quyền địa phương sẽ đẩy tình trạng khan hiếm tín dụng lên cao, tạo áp lực lớn đối với tăng trưởng kinh tế”. Đồng quan điểm, ông Kowalczyk cũng cho rằng nỗ lực trả nợ và hạn chế cho vay sẽ đẩy lãi suất lên cao, việc vay nợ mới để trả nợ cũ cũng vì thế mà “đắt đỏ” hơn, và điều này sẽ cản bước tăng trưởng kinh tế nói chung.
 
Nhưng điều nguy hiểm hơn cả là theo IMF, nợ thực tế ở Trung Quốc cao hơn nhiều so với báo cáo chính thức, khiến cho nền kinh tế đất nước tỷ dân này cũng mù mịt như làn sương mù đang bao trùm lấy các thành phố lớn, và đặt quốc gia này ở trong thế “dễ bị tổn thương trước các cú sốc kinh tế vĩ mô”.
 
 
Vân Du

Ukraine chuyển giao siêu tàu đổ bộ cho Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc đã chính thức nhận chuyển giao tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới Project 958 Bizon từ Ukraine.
Tập đoàn Xuất khẩu Vũ khí Nhà nước Ukrspecexport (Ukraine) đã chính thức chuyển giao cho Hải quân Trung Quốc tàu đổ bộ đệm khí Project 958 Bizon vào ngày 12/4. Đây được xem là loại tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới hiện nay.

“Tàu đổ bộ đệm khí được đóng tại nhà máy Morie ở Feodosya, nằm trong Tập đoàn Nhà nước Ukroboronprom cho Hải quân Trung Quốc. Nhà máy đang tiếp tục đóng chiếc thứ 2 thuộc Project 958 Bizon cho Trung Quốc”, trang tin của Ukrspecexport viết.
Buổi lễ chuyển giao tàu đổ bộ đệm khí Project 958 cho Trung Quốc.

Cách đây vài năm, Ukraine đã ký hợp đồng bán cho Trung Quốc 4 tàu đổ bộ đệm khí Project 958 Bizon. Theo các thỏa thuận, 2 chiếc đầu sẽ được đóng tại Ukraine, số còn lại sẽ được chuyển giao công nghệ cho nhà máy Trung Quốc chế tạo trong nước.

Tàu đổ bộ đệm khí Project 958 Bizon được thiết kế làm nhiệm vụ tiếp nhận từ bờ biển (có chuẩn bị hoặc không có chuẩn bị) các phương tiện cơ giới, lính thủy đánh bộ và vận chuyển họ đánh chiếm bờ biển đối phương. Tàu cũng có khả năng đảm nhiệm việc yểm trợ hỏa lực cho quân đổ bộ và có thể vận tải, bố trí các bãi thủy lôi.

Theo một số nguồn tin, Project 958 Bizon được coi là thiết kế “sao chép nguyên vẹn” từ mẫu tàu đổ bộ đệm khí Project 12322 Zubr được chế tạo từ thời Liên Xô. Loại tàu này có khả năng chở 3 xe tăng chiến đấu chủ lực hoặc 10 xe bọc thép chở quân và 140 lính thủy hoặc 8 xe chiến đấu bộ binh.

Vì sao nền CNQP Trung Quốc tiến như vũ bão?

Ukraine là nhân tố quyết định giúp nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc phát triển như vũ bão trong nhiều năm trở lại đây. 
Tờ Duowei News cho biết, Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của nền công nghiệp quốc phòng Ukraine và sẽ trở thành đối tác công nghệ hàng đầu của nước này.
Năm 2013 là cột mốc kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Ukraine. Mối quan hệ này đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển quốc phòng của Trung Quốc trong thời gian này.
 Trước 1990, Trung Quốc vẫn là quân đội với trang bị lạc hậu nhưng sau 1990 thì mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng mặt.
Ukaine đã xuất khẩu hơn 30 loại công nghệ quốc phòng tới Trung Quốc bao gồm cả tàu sân bay và các loại tàu lớn, máy bay huấn luyện siêu âm, công nghệ xe tăng và tên lửa không đối không. Nhờ những công nghệ này mà nền công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc tiến nhanh như vũ bão trong 10-20 năm trở lại đây.
Trung Quốc bắt đầu hợp tác với Ukraine sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991. Nhiều nhà nghiên cứu cấp quốc gia của Ukraine khi đó đã bị các nước như Mỹ, Đức, Israel, Singapore và Hàn Quốc thu hút đến chia sẻ công nghệ với các mức đãi ngộ cao hơn so với nước sở tại khi đó. Hàn Quốc cho biết, họ đã đưa ra mức đãi ngộ với mức lương từ 1.500 USD đến 4.000 USD mỗi tháng đi kèm với visa và vé máy bay miễn phí.
Trung Quốc khi đó cũng tìm cách chiêu dụ các nhà khoa học của Ukraine với mức đãi ngộ tương đương Hàn Quốc và đã thành công thu hút nhiều chuyên gia do mối quan hệ mạnh mẽ giữa Trung Quốc-Liên Xô.
 Nhờ Ukraine giúp sức mà Trung Quốc đã có tàu sân bay đầu tiên.
Tuy nhiên đến năm 1993, những chuyến đi chia sẻ công nghệ này đã trở nên khó khăn hơn khi các chuyên gia này đòi hỏi mức phí cao hơn cho các chuyến đi chia sẻ công nghệ. Trung Quốc khi đó đã khởi động chương trình nhằm thu hút các cựu chuyên gia Liên Xô bao gồm cả giải thưởng tình hữu nghị cho các đóng góp của các nhà khoa học nước ngoài.
Trong năm 2002, theo một báo cao, từ năm 1992 Trung Quốc đã chào đón 10.000 chuyên gia và 2.000 dự án kỹ thuật từ Nga và các quốc gia trong khối Liên Xô cũ. Báo cáo năm 2006 cho thấy có hơn 2.000 chuyên gia kỹ thuật được mời từ Ukraine đến Trung Quốc.
Ngoài tàu sân bay Liên Ninh – vốn là tàu sân bay Varyag được đóng dưới dưới thời Liên Xô (sau thuộc sở hữu Ukarine, bán cho Trung Quốc với giá siêu rẻ), Trung Quốc cũng hợp tác với Ukraine để sản xuất động cơ DN/DA-80 cho tàu khu trục của Trung Quốc, động cơ diesel 6TD-2E dành cho xe tăng Al-Khalid được Trung Quốc phát triển cho Pakistan và động cơ Al-222 cho máy bay huấn luyện tiên tiến L-15 và công nghệ tên lửa dẫn đường.
 Động cơ phản lực AI-222 mà Ukraine cung cấp cho Trung Quốc giúp máy bay huấn luyện L-15 đạt vận tốc siêu thanh.
“Tháng 10/2006, Trung Quốc đã gửi phái đoàn công nghệ lớn tới Ukraine để thảo luận về khả năng hỗ trợ huấn luyện đội thủy thủ tàu Liêu Ninh”, truyền thông Ukraine cho hay. Kỹ sư, phi công và chuyên gia hàng hải của Trung Quốc đã thường xuyên đến thăm Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện bay Nitka ở bán đảo Crimean của Ukraine. Đây là nơi huấn luyện đào tạo phi công tiêm kích hạm Hải quân Liên Xô và Nga sau này.
Ngoài ra, đã có những thông tin mập mờ việc Ukraine có thể sẽ trợ giúp Trung Quốc phát triển công nghệ máy phóng áp dụng trên tàu sân bay tương lai của Hải quân Trung Quốc.
Nguyễn Hoàng

Cháy hai công ty, hàng trăm công nhân tháo chạy

Khoảng 10h 30 hôm qua, xưởng gỗ Thiên Ân (đường Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM) bất ngờ phát hỏa.
Nhiều công nhân làm việc bên trong chạy ra ngoài thoát thân, hô hoán. Lực lượng tại chỗ đưa các thiết bị chữa cháy đến dập lửa nhưng bất lực.
Ít phút sau, đám cháy lan sang Công ty Nam Hoa liền kề. Hàng trăm công nhân đang làm việc tại đây bị ngạt khói được sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong tích tắc, cả hai công ty chìm trong biển lửa.
 
Hàng trăm cảnh sát PCCC quận 12 cùng nhiều xe cứu hỏa được huy động đaến hiện trường.Tuy nhiên, khói lửa đã bao trùm khu vực rộng lớn. 
 
Đến khoảng 15h 30, đám cháy cơ bản được khống chế. Tại hiện trường, tài sản, máy móc và các thiết bị khác ở bên trong hai công ty bị thiêu cháy, hư hại nghiêm trọng. Nhà xưởng rộng hàng trăm mét vuông của Công ty Thiên Ân đổ sập. 
 
Rất may không có thương vong về người. Hiện cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.
Theo PLO

Cháy ngút trời ở Hà Nội

Lúc 11h 30 xảy ra vụ cháy kho chứa sản phẩm Omo ở ngõ 41 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội.
Trong khi đó, theo một số nguồn tin, ngọn lửa bùng phát tại kho chứa đồ đệm mút. Một số người thì cho rằng, đây là kho hàng bị cháy, chứa nhiều hóa chất và các vật liệu dễ bắt lửa. Khoảng 1.000m2 nhà kho đã bị sập. Ảnh: TTVN

Từ rất xa đã thấy cột khói bốc lên cao hàng chục mét. Một số người dân nhìn thấy khói cùng lửa bùng phát rất mạnh nên nhanh chóng gọi điện báo lực lượng PCCC đến hiện trường.

Địa điểm cháy ngay gần bãi gửi xe ở Phúc Xá.

 3 xe chữa cháy tới hiện trường ...

Để dập lửa, các bức tường bảo vệ xung quanh được phá bỏ.

Lực lượng chức năng phun bọt chống cháy....

... cắt hàng rào thép gai để tiến vào hiện trường...

Hàng trăm chiến sĩ bộ đội cũng tới hiện trường cùng các chiến sĩ PCCC tiến hành dập lửa.

Tới gần 14h, lực lượng cứu hỏa cơ bản khống chế được đám cháy. Ảnh: TTVH

Hai xe ở bãi gửi cạnh kho bị ngọn lửa tấn công, hư hỏng
 
Các chiến sĩ khuân đồ trong đám cháy ra ngoài...

Chiến sĩ nào cũng khẩn trương.

Kho hàng tạp hóa được chuyển ra ngoài.

Thiệt hại về tài sản lên tới hàng tỉ đồng.

Rất nhiều người hiếu kỳ đổ về hiện trường xem cứu hoả.

Ngăn 2.000 lít dầu tràn từ tàu cánh ngầm bốc cháy

Tại cuộc họp khẩn chiều 20/1, UBND TP.HCM giao Sở Giao thông Vận tải kiến nghị bộ Giao thông Vận tải quy định về niên hạn sử dụng tàu cánh ngầm.
Chiều tối 20/1, liên quan đến vụ cháy tàu cánh ngầm (số hiệu SG 3837), phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã chủ trì cuộc họp khẩn với các sở ngành và chủ tàu là Công ty Dịch vụ du lịch hàng hải VinaExpreess để tìm nguyên nhân và bàn các giải pháp quản lý.
Hiện tại, nguyên nhân tàu cháy vẫn chưa được làm rõ.
 Buồng lái tàu cánh ngầm bị thiêu rụi hoàn toàn.
Trước mắt, UBND TP.HCM hỗ trợ xe để các du khách bị nạn tiếp tục đi Bà Rịa – Vũng Tàu, giao Sở Giao thông Vận tải kiến nghị bộ Giao thông Vận tải quy định về niên hạn sử dụng tàu cánh ngầm.
Được biết, hầu hết các tàu cánh ngầm của Vina Expres được nhậu khẩu từ nước ngoài, “tuổi đời” đã cao.
Trong chiều nay, Công ty Cứu hộ, cứu nạn Đại Minh đã huy động 3 với nhân lực 10 người tiếp cận hiện trường và xử lý nguy cơ tràn dầu.
Hiện nhân viên công ty này đã căng được 300m phao, vây quanh tàu cháy. Ước tính có khoảng 2.000 lít dầu nhiên liệu trên tàu.
Mạn tàu bị rách toang chìm trong nước.

 Dầu tràn ra cả một khúc sông sau vụ cháy.

Lực lượng chức năng đang dùng phao nổi khoanh vùng hiện trường vụ việc để ngăn sự cố tràn dầu.
Do nước sông Sài Gòn dâng cao nên công tác đưa tàu lên bờ chưa thể tiến hành được, tàu được neo lại, chờ khi nước rút sẽ triển khai trục vớt.
Khoảng 13h trưa 20/1, một tàu cánh ngầm (chạy từ TP.HCM đi Vũng Tàu) đã bất ngờ bốc cháy trên sông Sài Gòn. Trên tàu cánh ngầm chở 85 hành khách.
Ngay khi nhận được tin báo cháy, cơ quan chức năng đã điều động khoảng 30 tàu cứu hộ đến ngay hiện trường để giập lửa và đưa được toàn bộ 85 hành khách ra khỏi con tàu.
Trong quá trình tham gia cứu hộ cứu nạn, 3 tàu của ngư dân gần khu vực tàu cháy đã cứu được hơn 50 người lên bờ an toàn. Lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp đã cứu được các hành khách còn lại, đưa vào bờ phía Quận 2.
Theo Tuổi Trẻ

Xe chữa cháy triệu đô về Việt Nam

Một tấm ảnh xuất hiện trên mạng xã hội Facebook lan truyền trên mạng cho thấy chiếc xe chữa cháy hàng “khủng” Rosenbauer đã về Việt Nam.
Theo một số thông tin thì chiếc xe chữa cháy này được nhập về cho cảnh sát PCCC Khánh Hòa sử dụng. Giá trị của chiếc xe này khi về Việt Nam là khoảng 1 triệu USD. Đặc biệt hơn, đây là mẫu xe chữa cháy được sử dụng cho nhân vật Sentinel Prime trong bộ phim Transformer mới.
Xe chữa cháy triệu đô về Việt Nam - Ảnh 1

Rosenbauer là series xe chữa cháy nổi tiếng trên thế giới, được các sở cảnh sát chữa cháy lớn trên thế giới sử dụng.

Chiếc xe sở hữu hệ dẫn động 6x6, nghĩa là cả 6 bánh xe của xe đều được động cơ truyền lực. Chiếc xe dài hơn 10 mét, trọng tải 30 tấn và có khả năng phun nước cao đến 80 mét. Công suất động cơ của xe ước tính vào khoảng 665 mã lực, vận tốc tối đa của xe có thể đạt là 120 km/h.
 
Khung xe cơ bản được gia công tại Wyoming, Minnesota, USA bởi hãng Rosenbauer Motors (RBM). Khi khung xe hoàn thiện, các chi tiết khác như thiết bị chữa cháy, hệ thống điện và khâu lắp ráp cuối cùng sẽ được thực hiện tại nhà máy Leonding RBI tại Linz, Áo.
Xe chữa cháy triệu đô về Việt Nam - Ảnh 2

Đây được xem là một trong những chiếc xe chữa cháy tốt nhất trên thế giới, tốc độ của nó nhanh hơn những mẫu xe chữa cháy thông thường, bể chứa nước của xe cũng lớn hơn với khả năng chứa 12.000 lít nước,tầm hoạt động của ống dẫn nước cũng dài hơn.

Ngoài ra nó còn được trang bị những thiết bị tối tân nhất trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, được chứa ở hai bên hông xe.

Một số dòng xe Rosenbauer trên thế giới còn có khác năng phun nước lên rất cao nhờ vòi phun được điều khiển băng motor, và thường được sử dụng trong sân bay.
Theo Vietnamnet

Vụ "phá trường xây chợ" ở Hà Nội: Cựu chủ tịch xã bỗng "mất tích"

Người dân Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) đang vô cùng bức xúc vì trường học mới sửa sang, con em họ đang học yên ổn bỗng dưng bị chủ tịch xã quyết định di dời để xây dựng một khu chợ mới.

Qua tìm hiểu ban đầu, xã Ninh Hiệp có tới 6 chợ dư thừa so với nhu cầu buôn bán, nhưng vị cựu chủ tịch xã Nguyễn Duy Khương vẫn hạ bút duyêt dự án “chuyển trường xây chợ, bán nhà giữ xe”. Nghĩa là, trường học hiện tại của các xã Ninh Hiệp sẽ được phá bỏ để xây chợ, chuyển toàn bộ dân đang buôn bán ở chợ Lành về đây. Nhà giữ xe của chợ mới sẽ được đưa ra đấu thầu.

Chị Nguyễn Thị Hòa (người dân xã Ninh Hiệp) cho biết: “Chúng tôi tập trung mấy ngày nay ở UBND xã để yêu cầu dừng dự án, nhưng khi biết ông Chủ tịch cũ phê duyệt dự án thì một số người đã mang băng-rôn đến tận nhà yêu cầu ông Khương giải quyết cho dân. Nhưng khi đến nhà thì ông Khương đã bỏ trốn, hỏi người nhà thì họ bảo không biết đi đâu”.

Việc di chuyển chợ khiến tiểu thương chợ Lành như ngồi trên đống lửa. Thời gian gần đây, họ tập trung tại UBND xã Ninh Hiệp, đến nhà Cựu chủ tịch xã để yêu cầu dừng ngay dự án “quái gở". 

Vụ "phá trường xây chợ" ở Hà Nội: Cựu chủ tịch xã  bỗng "mất tích" - Ảnh 1
Ngôi trường sắp bị phá bỏ để xây chợ.
Các tiểu thương không màng chợ búa, bỏ bê việc buôn bán, một số người bắt con ở nhà không cho đi học để tập trung đến yêu cầu xã giải quyết. Một số còn manh động hơn đứng trước cổng trường yêu cầu các em học sinh không vào lớp  lý do “được nghỉ”.

Chứng kiến học sinh nghỉ học tràn lan Ông Nguyễn Đình Khoan (Hiệu trưởng trường cấp 1 xã Ninh Hiệp) cho biết: “Khi biết học sinh nghỉ học vì mục đích của người lớn, chúng tôi đã cho các thầy cô giáo chủ nhiệm, chi đoàn đến từng nhà vận động để con em đi học trở lại. Lúc đầu một số người cương quyết không cho con đến trường nhưng qua giải thích: “Nếu việc nghỉ học kéo dài thì các em sẽ không theo kịp các bạn về kiến thức, có khả năng các em phải ở lại lớp 1 năm”. Một số phụ huynh thức tỉnh sớm đã cho các em đi học trở lại nhưng vẫn còn nhiều người chống đối không cho con đi học”.

Đại diện người dân xã Ninh Hiệp, bà Hoàng Thị Vinh (xóm 6, Ninh Hiệp, Hà Nội) cho biết: “Tôi đã gặp ông Khương chủ tịch cũ, ông ấy cho biết: “Dự án này là do trên rót xuống chứ tôi không có liên quan”. Thấy câu trả lời không thỏa đáng và hành xử vô trách nhiệm của ông Khương nên chúng tôi tiếp tục gửi đơn lên trên để lãnh đạo cấp trên biết. Hy vọng vụ việc sớm được giải quyết để người dân xã Ninh Hiệp an tâm sản xuất”.

Dù đã được chính quyền xã giải thích, yêu cầu giải tán nhưng người dân vẫn kiên quyết ở lại đến khi có xác nhận dừng dự án “phá trường xây chợ, bán nhà gửi xe”.

Anh Trần Văn Đương (tiểu thương tại chợ Lành) bức xúc nói: “Nếu phá trường xây chợ là đi ngược với lòng dân, nhiều nơi vùng cao muốn con em đi học phải băng qua suối, vượt qua rừng hàng chục cây số để được học. Thế mà trường mới tu sửa, chưa hư hỏng đã phá để xây chợ mà trong xã chợ đâu có thiếu".

"Mấy chợ xây lên vẫn còn thừa nhiều chỗ nhưng bà con chỉ tập trung buôn bán tại chợ Lành, có đến 1.300 hộ buôn bán tại đây. Có xây lên chắc mọi người không vào đấy để buôn bán, ngoài ra lại còn bán nhà gửi xe thì khách đến mua hàng ở chợ Lành biết để xe ở đâu? Như thế có phải làm khó đường làm ăn của dân không?" - anh Đương ấm ức.

Hiện, người dân hàng ngày vẫn tập trung tại xã Ninh Hiệp và nhà ông Chủ tịch cũ Nguyễn Duy Khương yêu cầu hủy bỏ dự án. Nhưng chính quyền xã vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng với người dân, còn ông Khương thì biệt tăm suốt mấy ngày.

Phóng viên báo Đời sống & pháp luật sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến bạn đọc...
Thanh Hiệp

Sản phụ tử vong vì không được tiếp máu, y bác sĩ vẫn tươi cười?

Đã 6 tháng trôi qua nhưng gia đình vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì về cái chết của sản phụ Trần Thị Lân (sn 1977, tại thôn Đồng Bai, xã Lạc Hưng, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình). Còn gì đau đớn hơn khi người xấu số phải thiệt mạng chỉ vì không có máu truyền kịp thời.
Cái chết oan uổng của sản phụ 
 
Như báo Đời sốngPháp luật đã thông tin, chị Trần Thị Lân đến bệnh viện huyện Yên Thủy để khám thai sản. Sau khi các bác sỹ tiến hành khám, siêu âm, chụp, chiếu đã kết luận chị Lân bị “nhau tiền đạo”. Các bác sĩ quyết định mổ đẻ cho phụ sản này lúc 14h30 ngày 24/6/2013. Người trực tiếp thực hiện ca mổ là bác sĩ Dương Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện và bác sĩ Chiến, trưởng khoa sản.
 
Sản phụ tử vong vì không được tiếp máu, y bác sĩ vẫn tươi cười? - Ảnh 1
Chị gái sản phụ khóc nức nở khi kể về sự ra đi tức tưởi của người em xấu số
 
Ca mổ bắt đầu lúc 14h chiều ngày 24/06/2013 đến khoảng 14h30 thì lấy cháu bé ra. Gần 1 tiếng đồng hồ sau, ông Dương Văn Tiến ra thông báo với gia đình là ca mổ khó, bệnh nhân mất nhiều máu cần phải tiếp máu mà bệnh viện không có máu dự trữ. Sau đó bệnh viện cho người đi xe máy đến bệnh viện đa khoa Ninh Bình lấy máu. Tuy nhiên, sản phụ đã tử vong vì mất quá nhiều máu.
 
Sau khi sự việc xảy ra, ông Tiến đã làm công tác tư tưởng với gia đình nạn nhân là đưa thi thể chị Trần Thị Lân về mai táng, nhưng anh Phạm Duy Đông (chồng nạn nhân) đã đi báo với cơ quan công an huyện Yên Thủy đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của chị Trần Thị Lân. Khoảng 9h ngày 25/06/2013, pháp y cùng các cơ quan liên quan về mổ, khám nghiệm tử thi người xấu số.
 
Gạt nước mắt, chị Trần Thị Lanh (chị ruột sản phụ) cho biết :"Em tôi bị "nhau tiền đạo", nằm ở bệnh viện huyện cả tuần để theo dõi. Không biết chuyên môn, lương tâm các bác sĩ ở đâu khi không chuẩn bị máu trước ca mổ, phải chăng các bác sĩ không coi mạng người ra gì?".
 
Chợt người phụ nữ này bật khóc nức nở cho biết thêm ca mổ bắt đầu từ 14 h, đến 19h, khi gia đình đề nghị sang bệnh viện đa khoa Hòa Bình lấy thêm máu thì bác sĩ mới báo sản phụ Lân đã chết. Trong khoảng thời gian đó, các bác sĩ, y tá không hề nói gì với gia đình chị Lân mà vẫn đi lại nói cười như chưa có chuyện gì xảy ra.
 
Kể từ khi sự việc đau lòng xảy ra, chị gái sản phụ Trần Thị Lân đã đưa đứa bé tội nghiệp về hết lòng chăm sóc. Tuy nhiên, do thiếu hơi mẹ, không được bú sữa mẹ nên bé cứ còi cọc, hay ốm đau.
 
Một phụ nữ địa phương, từng bị "nhau tiền đạo" giống sản phụ Lân cho biết :"Bản thân tôi cũng bị nhau tiền đạo, trong lúc mổ mất rất nhiều máu, nên bác sĩ phải chuẩn bị trước vài lít máu. Đằng này, cán bộ bệnh viện lại dửng dưng, không chuẩn bị máu cho Lân trước khi mổ để cô ấy phải mất mạng như thế, thật đau lòng".
 
Sự việc đã xảy ra hơn 6 tháng, trong khi gia đình nạn nhân vô cùng đau lòng trước cái chết của người thân, thì các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái gì. Giám định pháp y nhưng đến giờ phút này vẫn chưa thông báo cho gia đình nạn nhân về nguyên nhân cái chết. Phải chăng trong chuyện này, có sự mờ ám, khuất tất nào đó chăng?
 
Chị Lanh trải lòng: "Em tôi chết oan uổng quá, Lân vốn có tính cẩn thận, trước khi mổ đã nằm viện suốt một tuần chỉ mong sao được mẹ tròn con vuông. Ấy vậy mà em tôi phải ra đi mãi mãi để lại 2 đứa con thơ dại".
 
Mạng sống của con người đang bị coi "rẻ".
Theo bà Lê Thị Kim Dung, bác sĩ phụ trách khoa sản Trung Tâm Y Khoa 178 Thái Hà, Hà Nội cho biết :"Do gây chảy máu lặp đi lặp lại nên nhau tiền đạo có thể khiến thai phụ bị thiếu máu, chảy máu trong một thời gian dài và thậm chí gây sốc cho người mẹ. Vì tử cung bị co nên thường xảy ra xuất huyết sau sinh. Ngoài ra, nhau tiền đạo bám gần cổ tử cung, sau khi sinh bị bóc tách khiến cổ tử cung bị hở, vi khuẩn xâm nhập vào khiến cho bề mặt âm đạo dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy, nguy cơ mất máu là rất cao nên việc chuẩn bị máu là rất quan trọng, nếu bệnh viện tuyến huyện không có máu phải chuyển bệnh nhân lên tỉnh để đảm bảo tính mạng cho sản phụ".
 
Nhận thấy sự việc hết sức nghiêm trọng, phóng viên báo Đời sống và Pháp luật đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo bệnh viện huyện Yên Thủy.
 
Ông Dương Văn Tiến, Giám đốc bệnh viện cho biết :"Chúng tôi đã xử lý hết rồi nhưng đây là tình huống rất bất ngờ nằm ngoài sự kiểm soát của chúng tôi, bệnh viện đã đến gặp chồng nạn nhân và gia đình chồng và họ rút đơn rồi, còn gia đình bên ngoại muốn kiện cáo thì tùy thôi".
 
Vị Giám đốc nói thêm: "Theo nguyên tắc chuyên môn, nhau tiền đạo không phải truyền máu, nhưng khi mổ thì phát hiện nhau tiền đạo cài răng lược nên ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. Đặc biệt máu chuyển về đây (bệnh viện huyện Yên Thủy - PV), chỉ để được 10 hôm, có khi không dùng đến nên rất lãng phí vì vậy chúng tôi mới không dự trữ máu".
 
Báo Đời sống và Pháp luật sẽ thông tin thêm về vụ việc này....
 
Loan Hoàng

Xử lý kỷ luật cán bộ VC "rút tiền" công tác phí nước ngoài

Vị cán bộ này là ông Nguyễn Phương Hà, hiện là Phó Chánh văn phòng, Ban Chỉ đạo Tây Bắc. 
Trao đổi trực tiếp với PV báo Đời sốngpháp luật, ông Trương Xuân Cừ, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Chỉ đạo Tây Bắc cho biết, đơn vị đang xem xét đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với một cán bộ trong Ban vì có những sai phạm trong việc ứng, sử dụng kinh phí trong chuyến công tác đi Thái Lan hồi tháng 8/2013.

Xử lý kỷ luật cán bộ "rút tiền" công tác phí nước ngoài - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Bắc nói về sai phạm của vị Phó văn phòng
Vị cán bộ nói trên là ông Nguyễn Phương Hà, hiện là Phó Chánh văn phòng, Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Hình thức kỷ luật theo ông Cừ có thể là xử lý cảnh cáo và sẽ được đưa ra sau tết sau khi làm đủ quy trình về việc xử lý kỷ luật cán bộ hiện hành.

Ông Cừ cũng thông tin nội dung cụ thể, nhân chuyến đi Thái Lan của 8 cán bộ trong Ban (trong đó có ông Hà), mặc dù không được giao trách nhiệm nhưng khi về nước, ông Hà đã tự ý đứng ra làm thủ tục thanh toán với mức tổng quyết toán gần 200 triệu đồng.

Phát giác việc chi tiêu trong chuyến công tác này chỉ ở mức hơn 100 triệu đồng (đã bao gồm tiền bồi dưỡng cho các cán bộ trong đoàn), những người có mặt trong chuyến công tác đưa sự việc ra ánh sáng. Sau đó ông Hà đã bồi hoàn toàn bộ số tiền đã cầm.

Ngày 6/1/2014, Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức họp, kiểm điểm những biểu hiện sai phạm trong việc ứng, sử dụng kinh phí trong chuyến công tác đi Thái Lan đối với ông Phạm Phương Hà. Nhưng chưa đưa ra hình thức xử lý kỷ luật.
Đáng nói, theo vị Phó Ban Chỉ đạo Tây Bắc, việc thanh quyết toán của ông Hà là hoàn toàn sai quy trình và không hợp lệ, nếu xử lý thì trưởng đoàn công tác chuyến đó cũng có trách nhiệm.

Mỗi ngày có 8 đoàn đi công tác nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước
Thông tin từ bộ Ngoại Giao cho biết, năm 2012 có 3.780 đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài, năm 2013, dù có giảm nhưng vẫn có hơn 3.200 đoàn xuất ngoại. Như vậy, tính ra mỗi ngày đã có hơn 8 đoàn đi công tác nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước.
Cũng trong thời gian này, một cán bộ trong bộ phận kế toán của Ban Chỉ đạo Tây Bắc cũng bị cáo buộc đã nhận 5 triệu đồng "bôi trơn" của ông Hà để thanh quyết toán khoản tiền trên. Tuy nhiên, theo ông Cừ đó chỉ là khoản tiền quà chứ không phải hối lộ.

Trả lời cho câu hỏi việc sao không đưa sự vụ ra công an làm rõ khi đã có dấu hiệu hình sự, ông Trương Xuân Cừ cho biết, không muốn làm lớn chuyện mà mục đích "xử lý nội bộ".

Trong một diễn biến khác, mặc dù tiếp PV báo Đời sống và pháp luật nhưng ông Phạm Phương Hà xin từ chối trả lời về sự vụ với lý do lãnh đạo Ban đã có ý kiến.

"Vấn nạn"
Xem ra, chuyện cán bộ đi nước ngoài từ việc công đã trở thành "vấn nạn" khi bộ Tài chính lại phải ra công văn gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu hạn chế tối đa việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài trong những tháng cuối năm 2013.

Trong công văn, Bộ trưởng Tài chính nêu rõ: Với các đoàn thuộc chương trình cam kết quốc tế, bắt buộc tham gia (như đàm phán, tham dự các cuộc họp mà Việt Nam là thành viên), tổ chức đoàn hoặc cử cán bộ đi công tác nước ngoài theo kế hoạch; với các đoàn nằm ngoài chương trình cam kết, thực hiện cắt giảm nếu chưa cần thiết hoặc hoãn, giãn chuyển năm sau. Trường hợp thực sự cần thiết và cấp bách phải báo cáo rõ lý do và phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về vấn đề cử cán bộ đi công tác nước ngoài, Ban Bí thư đã yêu cầu lãnh đạo ban Đảng, các bộ, ngành, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân, các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư cần cân nhắc kỹ việc đi công tác ngoài nước; thực hiện đúng quy định trong một năm đi nước ngoài tối đa  hai lần, trừ trường hợp có nhu cầu đột xuất, hoặc công việc thật cần thiết. Không bố trí hai đồng chí lãnh đạo chủ chốt của một bộ, ngành, địa phương cùng tham gia một đoàn đi công tác nước ngoài.

Chỉ đạo đã rõ, tuy nhiên thực hiện hay không vẫn là câu chuyện đáng phải bàn với những ví dụ điển hình: Dẫn nguồn báo Tuổi Trẻ vào trung tuần tháng 9/2013, ông Phạm Tiến Dũng, Phó GĐ sở VHTT&DL Nghệ An cùng một số ca sĩ tại Nghệ An đi giao lưu nghệ thuật tại Đức theo lời mời của một tổ chức của nước này. Thế nhưng, lấy làm lạ chuyến đi này của ông Dũng lại không ai hay, kể cả GĐ sở này. Chỉ đến khi sự vụ rùm beng mới lộ diện ông Dũng xin nghỉ phép 5 ngày nhưng không báo cáo đi đâu.

Cách đây không lâu, tỉnh Quảng Bình cũng trở nên nổi tiếng khi có đến 98 đoàn lãnh đạo, cán bộ ra nước ngoài, 782 lượt người xuất cảnh, ngân sách bỏ ra gần 10 tỷ đồng, với đủ lý do tham quan học tập kinh nghiệm, đào tạo, tham dự hội nghị, hội thảo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, khảo sát tình hình, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư…, toàn những lý do không mấy bức thiết, song lại vẫn đủ hợp lý.

Trao đổi với PV báo Đời sống và pháp luật, nguyên ĐBQH Lê Văn Cuông cho rằng, lý do thì rất nhiều, nhưng nguồn chi lại chỉ có một: "Ngân sách Nhà nước". Càng hô tiết kiệm thì chi tiêu lại càng tăng lên. Buồn hơn nữa là đã có những chuyến đi nước ngoài của cán bộ cấp cao được phát hiện ra chỉ là những chuyến du lịch thông thường, thay vì học và hỏi thì những cán bộ này bận rộn với việc mua sắm, du hí cùng người thân.

Cũng theo ông Lê Văn Cuông, Ban Bí thư đã có chỉ thị, mặc dù Chỉ thị này thu hút được sự chú ý của người dân bởi tình trạng lạm dụng công quỹ và lãng phí của công trong cán bộ có chức quyền đã trở thành căn bệnh trầm kha. Sau Hội nghị T.Ư 6, công tác tiết kiệm, chống lãng phí được các bộ ngành, địa phương thực hiện ráo riết, nào là hạn chế công tác phí, nào là không mua xe công, dừng các dự án đầu tư lớn, thậm chí đến cả cấm làm cưới to hay liên hoan rầm rộ. Tuy nhiên, hiệu quả đến đâu thì vẫn còn ở thể tương lai xa và rất xa.

Vương Trần

Hải Phòng: Bắt tại trận ổ bạc toàn hiệu trưởng và nhà giáo

  

Hai vị hiệu trưởng và một số cán bộ giáo viên vừa bị Phòng CSĐT TP về TTXH, CA TP Hải Phòng bắt giữ trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh,  trật tự.

Theo thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh VP, CATP Hải Phòng, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, hồi 17h30’ ngày 18/1, tại số nhà 6/20/46 Nam Pháp I, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, lực lượng CA đã bắt được 6 đối tượng đang tham gia đánh bạc dưới hình thức đánh chắn. Điều đáng nói, các đối tượng bị bắt đều là nhà giáo hoặc đang công tác trong ngành giáo dục.

Danh tính 6 người bị bắt gồm: Trần Tuấn Anh (SN 1976, trú tại Đằng Giang, Ngô Quyền) hiện đang là hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng; Đào Hồng Tuyến (SN 1959, trú tại Hàng Kênh, Lê Chân) hiện đang là hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An; Trần Duy Mạnh (SN 1979, trú tại thị trấn Núi Đèo, Thủy Nguyên) hiện đang là chuyên viên Phòng giáo dục trung học – Sở GDĐT Hải Phòng; Ngô Lê Hà (SN 1982, trú tại Máy Chai, Ngô Quyền) giáo viên trường THCS Lạc Viên; Trần Thanh Tra (SN 1976, trú tại Đằng Giang, Ngô Quyền) giáo viên trường THCS Chu Văn An và Kiều Văn Trường (SN 1978, trú tại Thạch Thất, Hà Nội).
 
Tại chiếu bạc, công an thu giữ 10.700.000 đồng, 2 bộ bài chắn và 2 đĩa sứ. Các đối tượng khai nhận: Ngày 18/1, sau khi liên hoan tất niên thì tổ chức về nhà Tra đánh chắn ăn tiền.
 
Cơ quan CSĐT, CATP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng kể trên về hành vi đánh bạc để xử lý theo quy định của pháp luật.
Minh Sơn

Nguyễn Thế Thảo và đồng bọn là lũ phản quốc !

POSTED ON 20:38 BY BUI HANG 

Nguồn từ Xuân Việt Nam 

Văn hoá Nguyễn Thế thảo và Nguyễn Đức chung ( hai thằng " nhà quê" lên tỉnh )

 Sáng nay, tại tượng đài Lý Thái Tổ đã có hàng ngàn người dân đến đây để tưởng niệm vong linh 74 Anh hùng đã hy sinh vì bảo vệ Hoàng sa trước bọn cướp Tàu cộng như lời kêu gọi của các nhóm nhân sỹ trí thức yêu nước mấy ngày gần đây.
 Chính quyền Hà nội đứng đầu là tên giặc Nguyễn Thế Thảo đã thể hiện tất cả những gì có thể để cho thiên hạ biết mức độ đê tiện, bỉ ổi và thách thức Nhân dân, thách thức dư luận xã hội ngày càng quá giới hạn của chúng.
 Chúng cho các công an, dân phòng mang loa chĩa vào mặt nhân dân, chĩa vào mặt phóng viên báo chí quốc tế để gây rối, cản trở thậm chí ngăn cản việc nhân dân  đang làm đầy nghiêm trang và ý nghĩa.


Tên giặc Phòng - đồn Tràng tiền - dùng loa để chĩa vào mặt Nhân dân, phóng viên Quốc tế để  gây rối và kích động

    Nhiều an ninh cấp cao đóng giả dân thường trà trộn vào đám côn đồ du thủ du thực để gây rối, chửi bới các trí thức được cả Thế giới kính trọng như : Giáo sư Huệ Chi, Tiến sỹ Quang A, Giáo sư Đông Yên và nhiều người dân khác. Nhiều clip và hình ảnh của phóng viên nhân dân cùng các blogger được đăng tải trên mạng xã hội đã cho thấy mức độ đê tiện, bỉ ổi, vô học, vô văn hoá và mất dạy của Nguyễn Thế Thảo và đồng bọn khiến dư luận cực kỳ bất bình. Phải chăng đám giặc cỏ này đang cố tình thách thức nhân dân, thách thức nhân loại, coi thường các giá trị văn hoá chuẩn  mực ?
  Đê tiện thay, Thảo còn cho đám lâu la sai các "công nhân"  trong đó có tên Khiên - phó đồn Tràng tiền đóng giả công nhân, đội mũ cối, cầm máy cắt đá - mang vài viên đá xanh Thanh Hoá ra để dùng máy cắt cầm tay không có vòi nước để cắt nhiều nhát quanh viên đá nhỏ chừng hơn chục cm để nhằm gây bụi mù mịt, ô nhiễm quanh chân tượng đài Vua lý để xua đuổi nhân dân làm lễ tưởng niệm. Hành động này gây bức xúc cao độ cho nhân dân và khách quốc tế, các blogger đã kịp thời ghi lại đầy đủ cảnh này :
Tên Khiên - phó đồn Tràng tiền -  đóng giả thợ đá, dùng máy cắt cầm tay không vòi nước  làm bụi mù mịt...

Thảo cắt vụn như này chắc để iểm vào mộ bố thảo ?

Nhân dân nhặt lấy làm bằng chứng 


 Sự đê tiện của Nguyễn Thế Thảo trước một sự kiện đầy tính nhạy cảm như hôm nay đã khiến bộ mặt của bè lũ quan chức cộng sản Hà nội bị lột ra trước dư luận khắp Thế giới, không một hành vi đê tiện nào của lũ bán nước, lũ giặc cỏ đang khoác áo lãnh đạo nhân dân này thoát khỏi ống kính của phóng viên nhân dân. Sự khinh bỉ của dân chúng dành cho lũ cẩu này đã vượt mọi giới hạn, từ trẻ em đến người già đều ném cho lũ cẩu dân nuôi cơm hàng ngày những cái nhìn không khác gì nhìn bọn lựu manh đĩ điếm trộm cắp ...
 Nguyễn Thế thảo và bè lũ Việt gian đã bị lột mặt giữ thanh thiên bạch nhật, trước vong linh của 74 Anh hùng đã ngã xuống trước mũi súng của bọn giặc Tàu cướp nước, họ ngã xuống để bảo vệ từng hạt cát Hoàng sa. Tượng Vua Lý cũng chứng kiến đầy đủ những hành vi của lũ bán nước Nguyễn Thế thảo và đồng bọn, khó có thể bao biện hay chối cãi được.
 Sẽ có một ngày, tên phản quốc Nguyễn thế thảo và đồng bọn  sẽ được nhân dân đưa ra chỗ phù hợp để phán xét.

   Chúng tôi đang tiếp tục điều tra các cá nhân do Thảo và Chung con sai khiến gây rối và chống lại nhân dân như đã thấy ở trên để công bố trước công luận. Mời bà con quanh phường Tràng Tiền cộng tác, giúp chúng tôi chỉ mặt đám phản quốc hại dân này.

BY BUI HANG