Wednesday, May 10, 2017

Nguyễn Thiện Nhân “tiếp quản” Thành Hồ, Tòng Thị Phóng bị loại phút chót

Nhật Anh (Danlambao) - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân vừa được đưa lên giữ chức Bí thư Thành uỷ TP.HCM thay cho ông Đinh La Thăng bị kỷ luật cách chức.

Một hội nghị trao quyết định bổ nhiệm vừa diễn ra vào sáng ngày 10/5/2017 tại trụ sở thành uỷ TP.HCM, với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội và ông Phạm Minh Chính – Trưởng ban Tổ chức Trung ương đảng.

Cũng tại hội nghị, ông Đinh La Thăng chính thức nói lời chia tay với chiếc ghế Bí thư Thành uỷ TP.HCM chỉ sau 15 tháng nhậm chức. Theo quyết định của bộ chính trị, ông Thăng bị điều chuyển ra Hà Nội giữ chức phó Ban Kinh tế Trung ương. 

Đinh La Thăng xin lỗi Tổng bí thư

Cuộc chuyển giao quyền lực tại Thành Hồ diễn ra trong ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị Trung ương 5 đầy căng thẳng. 

Phát biểu trước khi chia tay, ông Thăng cho biết ông đã gửi lời xin lỗi đến đảng và cá nhân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

 “Quyết định thi hành kỷ luật của Ban chấp hành trung ương đối với tôi là có lý có tình”, vị cựu Bí thư Thành uỷ TP.HCM nói.

Phát biểu trên cho thấy Đinh La Thăng đã phải chấp nhận đầu hàng trước Nguyễn Phú Trọng, đổi lại là việc ông ta không bị truy tố hình sự về khoản thất thoát 9 tỷ đô-la Mỹ xảy ra tại PVN khi còn đương chức.

Ông Đinh La Thăng bị điều chuyển ra Hà Nội làm Phó ban Kinh tế Trung ương. Ảnh: Tuổi Trẻ

Dù đã bị loại khỏi Bộ Chính trị và mất chức Bí thư Thành uỷ, nhưng ông Thăng vẫn còn là Uỷ viên Trung ương đảng và là Đại biểu Quốc hội. Điều này giúp ông ta trở thành “bất khả xâm phạm” đối với ý định điều tra của các cơ quan hành pháp.

Trái với kết cục bi đát của vị cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, việc kỷ luật nhẹ hều đối với Đinh La Thăng so với những vi phạm được đánh giá là “rất nghiêm trọng” tại PVN cho thấy ông này đã chấp nhận khuất phục và có sự đổi chác với Nguyễn Phú Trọng.

Việc đưa Đinh La Thăng về Hà Nội làm Phó Ban kinh tế Trung ương cũng là một nước cờ cao tay của ông Trọng. Bởi ai cũng biết, nhân vật tiếp theo trong danh sách thanh trừng của ông Tổng bí thư chính là cấp trên của ông Thăng – tức Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Kịch bản dùng Đinh La Thăng để đấu tố nốt những thế lực còn lại trong phe Nguyễn Tấn Dũng sẽ sớm xảy ra trong một tương lai rất gần. Vụ đào tẩu bất thành của Vũ Huy Hoàng là biểu hiện rõ rệt nhất mà người ta đã chứng kiến.

Thăng giáng, Phóng bay

Gần cuối Hội nghị Trung ương 5, những thay đổi ở phút 89 đã gây tác động đến công tác nhân sự cho chức Bí thư Thành Hồ - một đảng bộ luôn bị coi là bất trị đối với trung ương. 

Trái với những lời đồn đoán ban đầu, nhân vật được lựa chọn tiếp quản chiếc ghế Bí thư Thành uỷ TP.HCM đã không nằm trong tính toán nhân sự của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Với tiêu chí phải là người miền Bắc có lý luận, ông Trọng muốn thay thế ông Thăng bằng Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng – người bị ông Trọng mang đích danh làm trò cười khi tại đại hội 12: “Đấy bà con xem có oai vệ không? Đàng hoàng ngang ngửa ra quốc tế đấy chứ. Vừa nữ, vừa dân tộc”.

Đối với ông Trọng, việc đưa một người dễ sai bảo như bà Phóng vào làm Bí thư Thành Hồ cũng là thủ đoạn dễ bề cai trị, đồng thời cũng để làm nhục phe cánh cộng sản miền Nam – những kẻ vốn thực dụng và chịu ảnh hưởng thân Mỹ của Nguyễn Tấn Dũng.

Do đặc thù là thành phố đứng đầu về kinh tế trên cả nước, trở thành người đứng đầu Thành Hồ  đồng nghĩa với việc nắm luôn ngân sách của đảng, do đó các phe tranh giành quyết liệt. Phe Trần Đại Quang đề cử Tô Lâm, “bố già” Trương Tấn Sang thì lại muốn Trương Hoà Bình, trùm tài phiệt Lê Thanh Hải tha thiết đưa Võ Văn Thưởng về lại Thành Hồ… Không ai chịu ai, thậm chí coi khinh cả uy lệnh của Tổng bí thư đang say men chiến thắng.

Do đó, việc Tòng Thị Phóng rớt đài phút chót cho thấy Hội nghị Trung ương 5 vẫn chưa là một chiến thắng trọn vẹn cho những toan tính quyền lực của ông Trọng. Phương án Nguyễn Thiện Nhân về làm Bí thư Thành Hồ là một kết quả từ sự thoả hiệp, mặc cả giữa các bên. 

Điều này phản ánh rõ qua lời bà Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi chuyển giao quyền lực: “Bộ Chính trị đã họp và bàn các phương án, sau đó thống nhất 100% phân công ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP.HCM”.

Thậm chí, ngay cả đến những đối thủ của vị bí thư vừa bị phế truất Đinh La Thăng cũng không mấy vui vẻ gì với kết quả này, trong đó, “bố già” Trương Tấn Sang cùng những tay viết thuê có lẽ sẽ là những người thất vọng nhiều nhất.


Đào tạo tại Mỹ

Sau quyết định đưa Nguyễn Thiện Nhân giữ chức Bí thư Thành uỷ TP.HCM, xuất hiện một số ý kiến kỳ vọng rằng gương mặt mới này sẽ mang lại khởi sắc cho Sài Gòn. Tuy nhiên,  đó cũng chỉ là một sự hy vọng hão huyền của những ai còn ảo tưởng về cộng sản.

Trong hơn 11 năm giữ nhiều chức vụ trong trung ương, ấn tượng duy nhất mà ông Nhân để lại chỉ là hình ảnh một Uỷ viên Bộ chính trị đầu tiên được học hành từ Mỹ và có thể nói được tiếng Anh.

Tuy vậy, ông không phải là một nhà lãnh đạo kỹ trị như nhiều người mong đợi. Ông Nhân có học hàm là giáo sư kinh tế và từng công tác ở nhiều lãnh vực như: văn hoá, kinh tế, giáo dục, chính trị…, nhưng ông đã không mang lại bất cứ thành quả nào trong vai trò là người đứng đầu.

Thậm chí, năm 2013, ông Nguyễn Thiện Nhân bất ngờ được chen chân, bổ sung vào cơ quan quyền lực nhất trong chế độ là Bộ Chính trị. Thế nhưng sau đó, ông cũng chỉ biết an phận với chức danh Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 

Khi ấy, nhiều người kiến nghị để ông Nhân vào vị trí hữu danh vô thực như thế là “phí phạm nhân tài”, tuy nhiên, ông không có tài như nhiều người vẫn lầm tưởng khi chỉ có cái nhìn chủ quan qua bằng cấp, học vị của ông. Thậm chí, nếu có tài thực sự đi chăng nữa, thì những kiến thức học bên Mỹ của ông Nhân cũng sẽ bị chế độ quy chụp là thành phần “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”.

Nói một cách thẳng thắn, giáo sư Nguyễn Thiện Nhân không có khả năng làm chính trị. Ông thiếu những tố chất cần thiết để làm một người lãnh đạo, không đủ bản lĩnh để thay đổi, ít dũng khí để làm những việc có lợi cho dân.

Nguyễn Thiện Nhân lọt vào Bộ Chính trị, làm Bí thư Thành uỷ TP.HCM là do gặp thời thế. Bản tính ông ta vốn dĩ an phận, tỏ ra trung dung trong các cuộc chiến phe phái nên sẽ luôn là một lựa chọn tình thế khi các phe nhóm không thể tìm được nói tiếng chung.

Ở tuổi 63, có lẽ ông Nhân sẽ tiếp tục ngồi ghế Bí thư cho đến hết nhiệm kỳ rồi về hưu một cách an phận. Sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào xảy ra, có chăng sẽ vẫn chỉ là những cuộc chiến ngầm trong đảng bộ Thành Hồ ngày càng leo thang do sự nhu nhược của người lãnh đạo.

Những ai còn kỳ vọng về Nguyễn Thiện Nhân cũng sẽ nhanh chóng nhận phải thất vọng ê chề. Bởi lẽ, những ai mang danh là trí thức, được ăn học tử tế mà lại đi theo cộng sản thì quả là người không có cả con tim lẫn trí óc. Đừng tự ngộ nhận để tiếp tục bị lừa như “hiện tượng” Đinh La Thăng xảy ra cách đây mới 15 tháng.

Một số người dân Quỳnh Lưu Nghệ An đã bị quỷ nhập!

Yêu Nước Việt (Danlambao) - Từ ngày 8 tháng 5 năm 2017, một số khá đông người dân huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An đã bị Quỷ nhập, họ gào la đòi giết hoặc ra án tù 20 năm cho hai Linh Mục Công Giáo là cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục, mặc dù họ chẳng có dây mơ rễ má gì với hai LM CG này, vì họ là người không đạo hay vô thần! Chính vì họ vô thần nên mới vô đầu óc, vô trái tim, vô lương tâm và làm điều đồi bại bất chính là đòi giết người công chính, thánh thiện, yêu nước thương dân, đang dấn thân đồng hành cùng những người dân bị oan khổ, bị cướp sự sống do bọn Tàu Formosa đang đầu độc biển của VN, khiến biển chết, cá chết và người cũng hết sống!

Hai LM này là hiện thân của sự công chính, nhân ái, hiến thân cho công lý, lẽ phải, sự thật, và cụ thể là cho sự sống của người giáo dân cũng như lương dân ở Nghệ Tĩnh, Quảng Bình, trong đó có cả những bà điên ông điên bị loài quỷ đỏ nhập ám. Thay vì là những phụ nữ dịu dàng, những bà mẹ hiền từ, những cựu chiến binh CS lầm lạc theo CS hại dân, được dân tha thứ bỏ qua, tiếp tục được ăn lương của dân, được dân bảo bọc, nay bỗng vì mấy đồng bạc vụn mà bọn CS cầm quyền thải ra cho nên đám này đã trở thành những con thú điên, với những nét mặt bặm trợn, la hét như một lũ bị thần kinh, nhả ra những lời thóa mạ, vu oan giá họa cho những vị LM nhân từ, là ân nhân của mình và con cháu mình! Một vài trăm ngàn đồng tiền hồ mà đã trở thành những liều thuốc kích thích, biến những con người trở nên những con thú dữ, vô luật vô lệ, gào thét như loài chó sói đói đòi ăn thịt người! Thật là tủi nhục và khốn nạn cho các người, những cựu binh đầu bạc, giọng khàn mà còn ráng sức la hét! Thật là tủi nhục cho các ngươi, những phụ nữ mặt như mặt giặc, nhìn không ra mặt người mà ra loài đười ươi già sắp chết vì đói tiền, đói ăn! Thật là vô phúc và tồi tàn cho một số đứa con gái ngu đần dốt nát, chúng bay khác nào như con ngố rừng bị bọn CS xỏ mũi lôi đi làm trò hề! Tương lai mấy đứa này coi như hết, vì ăn gian nói dối, đặt điều bịa chuyện cho các LM mà bọn bay lên án! Những bản mặt ác đức này chắc không ma nào dám đưa về làm vợ, làm mẹ, e đẻ ra toàn loài quỷ!

Hỡi những kẻ ngu muội, đói khát tiền, vô lương tâm! Các người đi biểu tình chống người công chính, người làm ơn cho các người, rồi về nhà với cái mặt dày và nhục nhã, có thấy xấu hổ với lối xóm, với người thân, với con cháu không? Có ai trong các người làm việc này xong còn thấy vinh hạnh, tự hào, hay phải chúi mặt xuống trước người thân, con cháu và lối xóm? Nhiều kẻ gào lên những điều bất nhân bịa đặt, khàn cả cổ, liệu 200 ngàn có đủ tiền uống thuốc không, hay đủ tiền mua cái mo về che mặt không, chưa kể vết nhục ngàn đời không rửa sạch, và bị lương tâm cắn rứt do tội ác tày trời, bởi các người ủng hộ cho kẻ giết dân, giết các người bằng chất độc hại là bọn Formosa, và kẻ đem các ngươi giao cho Tàu cộng để làm nô lệ nay mai, là bọn cầm quyền CS!

Có ngu thì ngu vừa thôi chứ! Các người đang tiếp tay với giặc để hại dân bán nước, nữa mai bọn Tàu Formosa sẽ tống khứ các người ra khỏi nhà để chúng chiếm nhà chiếm đất, lúc đó các người sẽ kêu ai cứu, hay sẽ mấy mươi đời phải làm nô lệ cho bọn Tàu phù? Các người nói là “bảo vệ đảng” của các người, đó là cái đảng gì vậy? Phải chăng là cái đảng cướp sạch CS đã phá tan đất nước VN, đã hủy hoại nền văn hóa đầy nhân bản và đầy yêu thương của người VN, tạo nên một đất nước mạt rệp về kinh tế nhất nhì thế giới, một nước ô nhiễm môi trường nặng nề đe dọa sự sống của toàn dân có cả các người và con cháu các người, tạo nên một dân tộc nghèo đói mất tình người, vô đạo đức, cướp giết tràn lan, không còn biết đến nhân nghĩa, phải trái, điển hình là cả lũ điên các người đang gào thét đòi lên án, tử hình các LM thánh thiện! Các người trước hết là một lũ đê tiện và ngu muội! Các người biết gì về luật lệ? Ai giao quyền cho các người mà các người đòi lên án tù 20 năm hay tử hình các LM, luật pháp nào cho phép các người? Không ngu mà đi làm điều gian ác vì mấy đồng bạc, do bị CS nhồi sọ? Các người đúng là một bầy Trâu mà bọn Tim La CS đổ bệnh Tim La của chúng cho các người vì ngu, như câu tục ngữ “tim la đổ cho trâu”! Các người đang đi đổ vỏ ốc cho thằng CS nó đã ăn hết ruột, và bị lãnh đủ những búa rìu của nhân dân mà lẽ ra bổ vào bọn tội ác CS!

Tội của chúng là bán nước, là đưa Formosa vào VN để đầu độc đất nước, giết hại dân lành. Chúng ăn tiền bồi thường của Formosa trả cho dân trong đó nhiều khi có cả các người, rồi bố thí lại cho mấy trăm mà các người ngu đần không biết! Các người đi theo bọn ăn cướp, nhưng chúng đã lấy hết tiền của rồi, còn để lại cho các người lãnh đạn của dân, đã hiểu ra chưa? Tên Trọng lú đảng trưởng đảng cướp mà các người theo đóm ăn tàn, nó đã ôm một tượng Hồ bằng vàng ròng nặng 50kg của bọn Tàu Formosa, mang về cho mụ vợ nó nấu chảy để đúc thành khối dấu cất rồi, để cho các người ngoác mồm hút gió mà la hét dùm nó, có biết không? Có thấy oan và nhục không vậy? Nữa mai chúng bỏ trốn mang theo hết của cải, để cho bọn vô danh tiểu tốt các người không có chỗ chạy, ở lại mà ăn đòn, mà lãnh đạn vì tội lỗi các người đã làm loạn, gây chia rẽ! Chính các người là bọn phản loạn, làm giặc không công, gây ra chia rẽ dân tộc, giáo lương, và cản trở bánh xe lịch sử đang nghiền nát bọn CS ác ôn tàn bạo đòi lại quyền tự do tự quyết của dân tộc, để giúp nó tồn tại thêm ngày thêm giờ trên quê hương VN mà làm khổ dân! Tội của các người vô cùng lớn chỉ vì ngu!

Nếu mà các LM yêu nước thương dân, dấn thân vì dân tộc này có bị CS giết, hành hình, tù tội, thì chính là do bọn ngu các người trực tiếp gây nên, và các người chắc chắn sẽ bị hậu quả từ dân cũng như từ trời. Bản thân các người và con cháu mấy đời của các người sẽ phải khốn nạn nhục nhã! Hãy mở to mắt mà nhìn xem, những kẻ ngu đần nhưng tham lợi, bất nhân bất nghĩa, từng đấu tố các địa chủ thời năm 1954, có đứa nào được yên ổn, ăn ra làm nên hay là lụn bại suốt mấy đời, cu ly mạt rệp vẫn là cu ly mạt rệp, vì bàn tay đã nhuốm máu đồng bào! Trời sẽ không dung, đất sẽ không tha những kẻ đốn mạt ấy đâu, và đó là tương lai của các ngươi đấy! Nếu các người không kịp ăn năn hối lỗi mà quay về đường ngay nẻo chính, thì tương lai các người còn khốn nạn hơn vạn lần, vì đã vấy máu các nhà tu hành thánh thiện hết lòng vì nước vì dân, đòi quyền sống cho dân, bảo vệ nền độc lập cho Tổ Quốc, tự do cho các người! Hỡi những tên cựu chiến binh CS đui mù! Giờ này mà các người vẫn chưa chịu mở mắt sao? Các người đã mang thân đi làm nô lệ lót đường cho bọn CS bất nhân, giúp chúng tồn tại để phá tan đất nước, giết hại dân lành, mà bản thân các người thì được gì, chưa đáng một tên bảo vệ, mà bảo vệ bọn cướp, trong khi ăn đồng lương từ dân đóng thuế, chứ bọn CS lấy đâu ra tiền, ngoài tiền cướp hốt của dân nước? Các người có bảo vệ được dân, nước trước ngoại xâm và nội xâm không? Công cán gì các người, ngoại trừ là tội đồ của dân tộc, nhưng làm cu ly tội đồ thế cũng quá đủ rồi! Đất nước ngày nay tan hoang, người dân khốn cùng, và đang bị một lũ giòi bọ đè đầu vít cổ để chúng tham nhũng thối nát, bán nước buôn dân! Các người có nhìn thấy bao nhiêu đồng chí, đồng đội của các người đã từ bỏ đảng cướp, quay về với dân chưa? Các người có thấy các tên chóp bu CS bị giết, bị thủ tiêu, đầu độc vì đồng bọn như Phạm Quý Ngọ, Nguyễn Bá Thanh… chưa? Và mới đây là Vũ Huy Hoàng rồi Đinh La Thăng và còn bao nhiêu tên nữa sẽ bị trảm bởi CS chưa? Bản thân các người liệu có được như những tên này, hay suốt đời sẽ mãi là những tên vô danh tiểu tốt đói nghèo, mà vẫn phải làm tay sai, để nhục cho các đời con cháu?

Lời khuyên cuối cho những ông bà cựu chém binh, cựu phụ nữ, đương kim phụ nữ ngu đần hèn hạ, hãy đêm về vắt tay lên trán mà suy ngẫm về cuộc đời mình, về tương lai mình và con cháu mình, về những sự ngu si đốn mạt mình đã làm, là ngửa tay nhận mấy đồng bạc bố thí của bọn lưu manh cướp cạn CS, để đưa cái mặt trơ tráo đáng khinh của mình cho CS nó quay phim chụp hình, làm bằng chứng cái tội ác gian của mình, để rồi cúi mặt mà ăn năn hối lỗi với dân tộc, với đồng bào vì tội làm vật cản bánh xe lịch sử, và tham gia vào việc đổ máu người vô tội! Hãy quay đầu lại là bờ, để khói phải chết đuối trong vũng nhơ CS tàn ác điêu ngoa, để được toàn dân khoan hồng tha thứ, chứ đừng ngu dại như Giuda đi nộp Đấng Cứu Tinh nhân loại lấy 30 đồng bạc, rồi đi thắt cổ mà chết! Các LM vô tội và thánh thiện có làm gì các người đâu, ngoại trừ đi tranh đấu đòi sự sống, sự an toàn cho các người, và sẵn sàng mang nước uống, bánh ăn cho các người, trong khi các người như một lũ chó điên kéo đến toan cắn xé các Ngài! Không thấy đó là tội lỗi và sự nhục nhã cho các người sao? Còn lũ học sinh ngu dại thì chẳng ai thèm chấp chúng làm gì, nhưng là cha mẹ ông bà anh chị cô chú thì phải dạy bảo chúng biết noi gương các học sinh Công Giáo mà bỏ ra về không tham gia cuộc biểu tình vừa ngu vừa gian ấy!

Hỡi loài CS gian ác, làm tội mà không dám nhận tội, lại đi lừa bịp dân ngu để lợi dụng họ mà đấu tố hòng toan giết hại các nhà tu hành chân chính nhân từ! Hỡi bọn tội phạm, kẻ thù cuả dân tộc Việt, bọn bay hãy chuẩn bị hồn xác mà nhận lãnh hậu quả tội ác đã làm, do chính Thượng Đế, Đấng toàn năng và đầy quyền uy, Người sẽ ra tay công thẳng mà trừng trị đích đáng bọn bay, và tống bọn quỷ đỏ bay về địa ngục để cứu dân!

Thưa bà con Giáo dân Nghệ An, xin bà con hãy quyết tâm bảo vệ chủ chăn chân chính của mình, vì các ngài đã dấn thân cho sự sống còn của bà con và cho Tổ Quốc VN. Mất các ngài là cuộc đấu tranh của chúng ta còn xác không hồn, hay như cái thân không có đầu! Chúa sẽ bảo vệ chúng ta, và Nữ Vương Công Lý sẽ che chở hộ phù cho chúng ta tìm được công lý và bình an.

Xin các Chủ Chăn trong và ngoài nước đừng vô cảm trước cơn nguy nan của các LM và GD Nghệ An, hãy phát động cầu nguyện cho Tổ Quốc, cho đoàn chiên và huynh đệ của mình, nếu không thể đồng hành với họ. Đừng thờ ơ hay không tổ chức các buổi cầu nguyện tập thể cho nhiều GD, vì không ai cấm những buổi cầu nguyện. Xin cũng đừng lo mưu cầu an thân cho mình, cho giáo xứ, giáo phận mình! Khi môi trường chết, dân chết, thì các vị có còn sống bình an không? Và khi Tàu cộng tràn vào, chúng sẽ không để yên cho các vị, thì liệu các vị có an thân làm lễ, có an cư trong các tòa nọ tòa kia được không, hay là sẽ bị chúng lùa đi và tiêu diệt? Đừng để nước mất nhà tan, thì đạo cũng khó còn chứ đừng nói đến sự an thân, an vị. Chúa đã nói: “Ai bảo vệ mạng sống mình thì sẽ bị mất! Ai dấn thân, hy sinh mạng sống mình cho lẽ phải và cho anh em thì Ta sẽ gìn giữ mạng sống của người đó”, xin các vị nhớ cho. Ai dám đụng đến các vị, thì đã có hàng rào GD bảo vệ, và sự can thiệp của quốc tế, nhất là chúng ta còn niềm tin nơi Chúa quyền năng nhận từ che chở chúng ta khỏi tay kẻ thù. Xin hiểu cho, những lời trên chỉ do lòng nhiệt thành.

11/5/2017

Phía sau vụ biểu tình chống Linh mục Đặng Hữu Nam

Thanh Trúc, phóng viên RFA 2017-05-09 
Linh mục Đặng Hữu Nam nói chuyện với ngư dân bên ngoài Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh hôm 26/9/2016.
Linh mục Đặng Hữu Nam nói chuyện với ngư dân bên ngoài Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh hôm 26/9/2016. file photo
Một số cuộc biểu tình, được cho là do chính quyền tổ chức, đã diễn ra tại Nghệ An nhằm kêu gọi phản đối linh mục Đặng Hữu Nam là người thường cùng giáo dân Quỳnh Lưu đi biểu tình ôn hòa chống Formosa gây ô nhiễm môi trường biển miền Trung thời gian gần đây.
Hôm thứ Năm ngày 4 vừa qua, Hội Cựu Chiến Binh hai huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp ở Nghệ An tổ chức hội nghị với nội dung phản đối những luận điệu gọi là bêu xấu chế độ, xuyên tạc và nói sai sự thật của linh mục quản xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An là linh mục Đặng Hữu Nam liên quan đến  bài giảng của ông về ngày 30 tháng Tư 1975. Tin được báo Công An Nghệ An đăng tải hôm thứ Hai 8 tháng Năm.
Buổi sáng thứ Bảy ngày 6 tháng Năm tại địa bàn xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu cũng diễn ra biểu tình kêu gọi chống linh mục Đặng  Hữu Nam. Hình ảnh trên các video clips thu được cho thấy cuộc biểu tình có sự tham dự của Hội Phụ Nữ, Đoàn Thanh Niên  và cả các em học sinh tay cầm cờ và gậy gộc  vừa chạy vừa hô to “ Bác Hồ muôn năm...”
Họ bảo là coi như ông Đăng Hữu Nam phản động như vậy là đáng bị truy tố, họ thiển cận đến góc độ như thế.
- Một giáo dân 
Nói với đài Á Châu Tự Do, một giáo dân ở Quỳnh Lưu không tiết lộ tên cho biết:
Cái này chỉ có báo rồi đài truyền hình Nghệ An, nghĩa là toàn bộ báo Nghệ An lên tiếng chứ không có báo nào lên tiếng cả. Như vậy là huyện Quỳ Hợp này, Quỳnh Lưu này, Yên Thành, Vinh rồi nhiều nơi là đề nghị truy tố linh mục Đặng Hữu Nam phải chịu trách nhiệm hình sự. Không có khi nào lại có cái phong trào như thế, báo thì chỉ báo Nghệ An với báo Công An lên. Nói như thế để biết rằng phía sau chỉ thị đó có các đoàn thể, tổ chức chứ không có tự phát đâu, không có trường hợp nào mà coi như rầm rộ như thế này cả. Coi như rầm rộ một cách như thế này cả, coi như tăng thêm áp lực để truy tố linh mục Đặng Hữu Nam một cách hợp pháp.
Được hỏi ông nghĩ gì về những người đi biểu tình để kêu gọi chống linh mục quản xứ Nguyễn Hữu Nam, người giáo dân này trả lời:
Họ bảo là coi như ông Đặng Hữu Nam phản động như vậy là đáng bị truy tố, họ thiển cận đến góc độ như thế.
Đối với một giáo dân trẻ tuổi xin được giấu tên, thường đi biểu tình chống Formosa, thì nhà cầm quyền địa phương Nghệ An đang tìm cách bủa vây để đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam :
Nói thẳng ra là đấu tố và tìm mọi cách để bắt cha Nam. Nhìn vào các cựu chiến binh rồi hội phụ nữ, các bà già và trẻ con tụ tập đông như thế thì nguồn tin từ facebooker Hoàng Bình và một số anh em mà em được biết thì những người đó đi biểu tình dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu. Họ cấp phát tiền cho những người đi biểu tình người  200.000, người 30.000 người 50.000 tùy theo, chứ còn không có bất kỳ một giáo dân nào trong đó cả.
Vẫn theo lời thanh niên này, những khẩu hiệu ghi trên các tấm bảng như “tử hình cha Nam “ chẳng hạn đều là theo mệnh lệnh của lãnh đạo Quỳnh Lưu, điển hình qua hội Cựu Chiến Binh và Hội Phụ Nữ, chứ người dân thường không ai tự ý làm vậy, kể cả những người không theo đạo Công giáo:
Hầu như ai xem các video đó đều thấy có sự hướng dẫn của Hội Phụ Nữ, khi một bà già ra nói đó thì có một cô bên Hội Phụ Nữ ra bày cho bà nói. Họ đã tuyên truyền một cách dối trá, thứ hai nữa là thể hiện sự ủng hộ cho Formosa tiếp tục hoạt động ở Việt Nam. Còn xét về cha Nam hoặc cha Thục thì các Ngài chỉ là những người đồng hành với những người đi kiện  Formosa, đúng ra những việc làm đó đều tốt cho dân tôc Việt Nam cả.
Đài Á châu Tự do chưa thể kiểm chứng thông tin về việc người dân đi biểu tình được nhận tiền từ phía chính quyền.
Dưới mắt một giáo dân cũng là nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Hữu Vinh, không cần tinh mắt thì cũng thấy có sự điều động rất chặt chẽ của chính quyền Nghệ An trong những cuộc biểu tình chống linh mục Đặng Hữu Nam mấy ngày qua:
Hầu như ai xem các video đó đều thấy có sự hướng dẫn của Hội Phụ Nữ, khi một bà già ra nói đó thì có một cô bên Hội Phụ Nữ ra bày cho bà nói.
- Một giáo dân 
Hẳn  nhiên báo Nghệ An và Công An Nghệ An phải đăng vì chỉ đạo trực tiếp của tỉnh, chứ còn các báo khác chỉ  khi nào có lệnh từ  Ban Tư Tưởng và Ban Tuyên Giáo Trung Ương, thậm chí có lúc chia chỉ tiêu cho từng báo một, mỗi báo mấy bài về những vụ nọ vụ kia.
Những tổ chức như hội Cựu Chiến Binh, Hội Phụ Nữ, Hội Nông Dân dù ngân sách tốn kém biết bao nhiêu mà họ vẫn phải đổ tiến nuôi để sử dụng vào những lúc này. Theo thông tin mà tôi nhận được thì người ta được chia tiền. Báo chí nhà nước hay vu cáo những người biểu tình chống Trung Quốc là  được chia tiền này khác, thực tế mà nói là họ suy từ bụng họ mà ra, bây giờ họ chi tiền cho những người biểu tình kia.
Đầu tháng Mười năm 2016, linh mục Đặng Hữu Nam đã dẫn đầu một cuộc biểu tình của giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên đi nộp đơn khiếu kiện Formosa tại Tòa án Kỳ Anh.
Đến ngày 7 tháng  Mười 2016 Ủy ban Nhân Dân Tỉnh Nghệ An ra văn bản do ông Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND Tỉnh ký thay Chủ tịch Tỉnh yêu cầu:   “Giám Mục Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam, không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An".
Văn bản cáo buộc linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng các buổi lễ để rao giảng kích động giáo dân tại các nhà thờ mà Linh mục Nam tới làm lễ. Bên  cạnh đó cìn có cáo buộc là linh mục Nam cũng thường xuyên tiếp xúc các thành phần, đối tượng Việt Tân, giúp một số người trú ngụ trong nhà thờ giáo xứ Phú Yên.
Văn bản gửi cho Giám mục Giáo phận Vinh còn  khẳng định giáo dân cũng như chức sắc thuộc giáo phận Vinh không đồng lòng với các hoạt động của Linh Mục Đặng Hữu Nam cho nên việc lnh mục Nam ở lại Nghệ An không được hoan nghênh.
Đó là lý do khiến dư luận trên cộng đồng mạng quan ngại là nhà cầm quyền Nghệ An  đang tập trung chiến dịch bủa vây và đấu tố linh mục Đặng Hữu Năm qua các cuộc biểu tình trong mấy ngày qua nhằm mục đích bắt giữ hoặc trục xuất ông ra khỏi địa phương này.

Phong trào ‘Xin Lỗi Việt Nam’

Huy Phương - VOA 08/05/2017 
Việt Nam cần nửa tỷ đôla để tháo dỡ bom mìn sau chiến tranh

Để xoa dịu những nỗi đau mất mát, tổn thất trong mỗi cuộc chiến, người ta thường đổ tội cho chiến tranh và nói: “Đó là chiến tranh!” Nhưng hiện nay, Việt Nam đang mở một chiến dịch đào xới, khai quật dĩ vãng lên, bươi rách vết thương chiến tranh tưởng đã thành sẹo trở lại, miễn là có lợi cho phía Việt Nam, trong một phong trào đang được dấy lên khắp nơi gọi là “Phong Trào Xin Lỗi Việt Nam!”
Để biện minh cho công việc này, truyền thông Việt Nam rất mâu thuẫn khi nói: “Khi Việt Nam nói - khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, điều đó không có nghĩa là quên đi hay lấp lại quá khứ.”
Quỹ Hòa Bình Hàn-Việt cho biết lễ khánh thành tượng Pieta Việt Nam tại Trung Tâm Hòa Bình St. Francis, Jeju (Nam Hàn) diễn ra vào chiều 26/4/2017, trùng với dịp Việt Nam kỷ niệm 42 năm kết thúc chiến tranh.
Tượng Pieta Việt Nam là tác phẩm khắc họa hình ảnh một phụ nữ ôm đứa con bé bỏng, đã chết trong những cuộc “thảm sát” của binh lính Đại Hàn tham chiến ở Việt Nam. Phát động phong trào “xin lỗi Việt Nam” là một tổ chức tư nhân Nam Hàn, mang tên “Quỹ Hòa Bình Hàn-Việt” mới thành lập cách đây vài tháng, chứ không phải là chính phủ hay Quốc Hội Nam Hàn.
Tổ chức này đang đi tìm dấu vết và dựng lại những vụ tổn thất trong chiến tranh để thu thập những tội ác của quân đội Nam Hàn, tổ chức những phái đoàn dân sự đến tận nơi chiến trường cũ, để gặp gỡ, phỏng vấn, thắp nhang, quỳ gối xin lỗi gia đình những nạn nhân.
Trong khi đó, Úc Đại Lợi dựng Bia Thánh Giá Long Tân, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để kỷ niệm những binh sĩ Úc đã hy sinh trong cuộc chiến giúp miền Nam, và muốn tổ chức một lễ kỷ niệm để gia đình những cựu binh sĩ Úc đến tham dự và tưởng nhớ, thì Việt Nam vẫn giữ quyết định không cho phép tổ chức sự kiện theo quy mô ban đầu mà Úc mong muốn, phải chăng vì đây không phải là một sự kiện xin lỗi.
Năm 2016, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến thăm và đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Hiroshima, nơi đã từng là thành phố chết chóc sau khi hứng chịu quả bom nguyên tử đầu tiên bị Hoa Kỳ ném xuống ngày 06/08/1945 khiến 140.000 người chết, nhưng không có lời xin lỗi dân tộc Nhật Bản, cũng như Ngoại Trưởng Nhật, Fumio Kishida, phát biểu rằng: “Chúng tôi sẽ không yêu cầu một lời xin lỗi!”
Văn chương bình dân người Việt mình có câu:
“Chân mình thì lấm bê bê
Lại cầm bó đuốc mà rê chân người!”
Con người Cộng Sản luôn cho mình là hoàn hảo tốt đẹp, trăm nghìn lần tốt đẹp, hay không tốt đẹp thì cũng khéo che dấu để lừa người. Với khẩu hiệu “cứu cánh biện minh cho phương tiện,” Cộng Sản dùng đủ mọi hành động tàn ác, để đạt tới đích của mình, dù đó là lừa dối, phản bội, hy sinh tính mạng của hàng triệu người. Tại Liên Xô dưới thời Lenin và Stalin, ước tính đã có hơn 300.000 đến 600.000 nạn nhân do các cuộc khủng bố Đỏ, Đại Thanh Trừng. 1933 là năm đầu tiên đánh dấu chiến thắng của Stalin trong việc thi hành kế hoạch tập thể hóa, y ra lệnh cho quân đội thu giữ lương thực và hạt giống của nông dân, kết quả trong năm đó, 4.2 triệu người Ukraina chết đói, 1.7 triệu người khác bị đầy đến Tây Bá Lợi Á và bị bỏ mặc, để mùa Đông giết chết họ.
Tại Trung Cộng, chiến dịch kinh tế “đại nhảy vọt” khiến từ 18 đến 45 triệu người chết, và cuộc Cách Mạng Văn Hóa đã khiến cho hàng nghìn người trở thành nạn nhân của cuộc thanh trừng chính trị này. Dưới chế độ Khmer Đỏ, tại Campuchia hơn 2 triệu người bị giết. Chúng đã xin lỗi ai, hay đã bị huỷ diệt để không còn cơ hội xin lỗi.
Nếu phải xin lỗi, thì Cộng Sản Việt Nam là người đáng quỳ gối xin lỗi dân tộc Việt Nam nhất trong lịch sử. Những vụ này không thể đổ tội cho bom đạn của chiến tranh ngoài mặt trận!
Trong thời gian trứng nước của Đảng Cộng Sản, năm 1946, nhằm triệt hạ đối thủ chính trị của mình là Việt Nam Quốc Dân Đảng, Việt Minh dựng nên vụ án số 7 phố Ôn Như Hầu lấy cớ là đã điều tra và thu thập được nhiều chứng cứ chứng tỏ đảng phái này có âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính phủ Việt Minh. Việt Minh cũng dàn dựng vụ Cầu Chiêm Sơn tại Quảng Nam để thẳng tay tiêu diệt Việt Nam Quốc Dân Đảng.
Năm 1959, theo lệnh quan thầy Trung Cộng, Việt Cộng mở chiến dịch “Cải Cách Ruộng Đất,” đấu tố, giết chết hàng trăm ngàn sinh mạng người dân, bù lại chỉ được vài giọt nước mắt của con cá sấu Hồ Chí Minh. Thế mà ngày nay, Cộng Sản Việt Nam vẫn cho triển lãm, làm phim sự thành công của chiến dịch Cải Cách Ruộng Đất.
Cuộc thảm sát Tết Mậu Thân, Việt Cộng tàn sát, đập đầu chôn sống hàng ngàn người dân vô tội, trong đó có cả chuyện bắn vào đầu những vị bác sĩ người Đức tại Đại Học Y khoa Huế, nhưng Cộng Sản đã có một lời xin lỗi nhân dân Việt Nam và cả nước Đức chưa? Vụ Cộng Sản dùng đoàn pháo binh 130 ly Bông Lau để tàn sát dân Quảng Trị tay không, chạy loạn trên đoạn đường Quảng Trị- Mỹ Chánh không những đã chẳng có một lời xin lỗi, mà chúng còn xóa sạch mọi dấu vết của tội lỗi.
Vào trưa ngày 9 tháng 3 năm 1974, Việt Cộng pháo kích vào trường tiểu học Cai Lậy, Định Tường, giết chết 32 em học sinh và gây thương tích cho 55 em khác. Tội ác này của Cộng Sản rành rành với đầy đủ hình ảnh, tư liệu, vậy mà chúng đã quỳ gối xin lỗi ai chưa?
Thánh kinh có câu: “Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới?”
Huênh hoang, tự đắc và vô nhân cách, con người Cộng Sản sẵn sàng tìm cách xây nên hàng trăm tấm bia căm thù, bia tưởng niệm, bia ghi tội ác của kẻ thù, khuyến khích kẻ cựu thù quỳ gối xin lỗi, nhưng chính mình lại san bằng hàng nghìn ngôi mộ nạn nhân, đập phá những dấu tích tội ác ghê tởm của mình.
Không biết sau cái tổ chức Quỹ Hòa Bình Hàn-Việt gửi người đến xin lỗi Việt Nam, còn có những ai nữa trong cái phong trào “Xin Lỗi Việt Nam” yểu mệnh này không, nhưng chúng ta, những người Việt Nam chân chính, nghĩ rằng đã đến lúc đảng Cộng Sản Việt Nam phải giải tán, và những tội đồ đã gây nên tội ác cho nhân dân phải quỳ gối xin lỗi dân tộc chúng ta về những gì trong 87 năm nay, Đảng đã gây tác hại cho đất nước và con người Việt Nam.

Hội nghị Trung ương 5 bế mạc trong ‘bế tắc’

VOA Tiếng Việt-10/05/2017
Từ trái sang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tân Bí thư Tp. HCM Nguyễn Thiện Nhân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và Chủ tịch Trần Đại Quang.

Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 5 đã bế mạc vào chiều ngày 10/5, nhưng nhiều vấn đề lớn vẫn còn “bế tắc.”
Báo Tuổi trẻ đưa tin “sau 6 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.”
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã “thống nhất cao” thông qua các nghị quyết, bao gồm việc “hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN); tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước; và phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.”
Ông Quang Hữu Minh, một nhà báo độc lập ở Sài gòn, cho rằng trong giới lãnh đạo Hà Nội vẫn còn nhiều vấn đề chưa rõ về lý luận khi đưa ra các nghị quyết này. Và ông Minh nhấn mạng rằng nếu “nếu còn vấn đề về lý luận thì lý luận sẽ không ổn.”
“Nghị quyết mới nhưng cái bình cũ thì không giải quyết được gì cả. Chúng ta hãy nhớ khi nhậm chức thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nói rằng Việt Nam chỉ có kinh tế thị trường, chứ ông ấy không hề nhắc gì đến khái niệm theo định hướng XHCN. Nhưng mà nghị quyết mới vẫn là tiếp tục hoàn thiện cơ chế thị trường theo đi định hướng XHCN. Thì rõ ràng là ngay trong nhận thức của những lãnh đạo cấp cao của Đảng đã có vấn đề về việc chọn mô hình phát triển kinh tế.”
"Nghị quyết mới nhưng cái bình cũ thì không giải quyết được gì cả."Ông Quang Hữu Minh
 Việc sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp nhà nước, theo ông Minh, Việt Nam đã “kêu gào” trong ba năm qua nhưng cũng không thực hiện được vì lý do như sau:
“Vì cơ bản, nếu không còn lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, không còn hệ thống tập đoàn doanh nghiệp nhà nước thì bản sắc của chủ nghĩa Xã hội mang màu sắc Việt Nam cũng sẽ nhạt nhòa đi, và nhiều người không muốn điều đó. Do đó, tôi không kỳ vọng nhiều vào Hội nghị 5 này.”
Nhà báo Hữu Minh kết luận rằng lãnh đạo Hà Nội vẫn còn“lúng túng” về vấn đề đinh hướng mô hình kinh tế:
Một tập đoàn doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam
Một tập đoàn doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam
“Tôi nghĩ rằng sau Hội nghị Trung ương 5, mọi thứ vẫn sẽ còn lúng túng về đường lối, về kinh tế, chứ không chỉ riêng vấn đề chính trị.”
Liên quan đến vấn đề nhân sự, nhà báo Hữu Minh nói rằng việc chọn ông Nguyễn Thiện Nhân làm tân bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh hôm 10/5 thay cho ông Đinh La Thăng cho thấy sự miễn cưỡng và có phần bế tắc của Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng, dù ông Nhân nhận được 100% phiếu tán thành:
“Tôi nghĩ rằng việc chọn ông Nguyễn Thiện Nhân là một sự lựa chọn hơi miễn cưỡng. Cũng có người không muốn có sự xáo động về nhân sự ở kỳ này, nhưng cuối cùng buộc lòng phải như thế. Thành ra việc lựa chọn ông Nguyễn Thiện Nhân cho thấy cũng có phần bế tắc vì rõ ràng là ông Nguyễn Thiện Nhân ít phù hợp hơn ông Đinh La Thăng. Ông Nguyễn Thiện Nhân thì đỡ bảo thủ hơn những người khác một chút. Tôi cũng không kỳ vọng nhiều vào sự đổi mới (của ông Nhân). Nhưng tôi cũng thấy vui vì ít ra (ổng) đỡ bảo thủ hơn.”
"Việc lựa chọn ông Nguyễn Thiện Nhân cho thấy cũng có phần bế tắc vì rõ ràng là ông Nguyễn Thiện Nhân ít phù hợp hơn ông Đinh La Thăng. Tôi cũng không kỳ vọng nhiều vào sự đổi mới (của ông Nhân). Nhưng tôi cũng thấy vui vì ít ra (ổng) đỡ bảo thủ hơn."Ông Quang Hữu Minh
 Trước đó, vào ngày 7/5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra quyết định kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và đồng ý cho thôi giữ chức Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII với tỉ lệ phiếu biểu quyết trên 90%.
Rõ ràng việc Hội nghị Trung ương 5 thu xếp cho ông Thăng tự rút lui chưa mở ra hướng chống tham nhũng hiệu quả, so với hàng ngàn tỉ đồng mà ông Thăng đã làm thất thoát trước khi làm bí thư thành phố lớn nhất nước.
Cựu nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh ở thành phố Hồ Chí Minh viết trên Facebook rằng: “Cuối cùng thì trận chiến "đả hổ diệt ruồi" phiên bản Việt Nam cũng đã kết thúc tốt đẹp như một vở kịch có hậu.”
Ông Chênh nhận định rằng chủ trương "diệt chuột nhưng không để vỡ bình" của ông Trọng “đã bộc lộ rõ ra qua chuyện dàn xếp cho Đinh La Thăng chức phó ban kinh tế ngay sau khi bị lấy lại hai chức được cho trước đây để y vui vẻ nhận tội, để chuyện chống tham nhũng chỉ dừng ở ruồi mà không dẫn lên đến hổ, để chuôt bị diệt mà không ảnh hưởng đến bình.”
Ông Đinh La Thăng khi còn là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.
Ông Đinh La Thăng khi còn là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.
Nhà báo Hữu Minh cũng có cùng nhận định với ông Chênh:
“Tôi không kỳ vọng lắm vào công cuộc chống tham nhũng của Đảng. Ngoài việc ông Thăng mất ghế bí thư thành ủy và ra khỏi Bộ Chính trị ra thì cũng không có một hướng xử lý nào để thu hồi về một phần tài sản tham nhũng về cho ngân sách quốc gia. Việc kỷ luật ông Thăng chưa giải quyết vấn đề này. Thứ hai, hệ thống pháp luật của Việt Nam có vấn đề, không thượng tôn pháp trị, chỉ xử lý sai phạm theo hướng vụ nào ồn ào mới làm, vấn đề đảng nhỏ trong đảng to…Những vấn đề đó đều núp dưới vỏ bọc chống tham nhũng.”
Ông Chênh kết luận trên Facebook về Hội nghị Trung ương 5: “Tóm lại vở kịch đả hổ diệt ruồi theo kiểu Tập Cận Bình, phiên bản Nguyễn Phú Trọng đã kết thúc win-win (các bên đều thắng). Chỉ có nhân dân mãi làm khán giả và bị thất bại thảm hại.”

Đấu tranh dân chủ: ôn hòa hay bạo lực?

 Lê Anh Hùng Theo VOA- 08/05/2017 
Dân chủ và quyền biểu tình

Sự kiện nhà hoạt động Lê Mỹ Hạnh cùng hai người bạn bị 5 tên côn đồ ở TP.HCM xông vào tận nhà bạn cô hành hung một cách dã man rồi trắng trợn tung video clip lên mạng hôm 2/5 vừa qua đang khiến dư luận sôi sục.
Bạo lực đáp trả bạo lực: diễn tiến tất yếu?
Đây là bước leo thang mới, với tính chất nghiêm trọng, khi những kẻ thủ ác hành xử bạo ngược, đê hèn và công khai thách thức cộng đồng, tiếp sau các vụ tấn công bạo lực nhằm vào các nhà hoạt động ôn hòa gần đây.
Sau khi vụ việc diễn ra, một loạt tổ chức xã hội dân sự (XHDS) cùng nhiều cá nhân đã ra “Tuyên bố,” yêu cầu chính quyền chấm dứt hành động tuyên truyền gây kích động bạo lực và nhanh chóng xử lý những tổ chức và cá nhân công khai kích động bạo lực, trấn áp và vu khống người dân Việt Nam, đồng thời tuyên bố “Trong vòng 48h khi ra tuyên bố này, nếu chính quyền không có biện pháp xử lý thích hợp, chúng tôi sẽ kêu gọi biểu tình toàn quốc để phản đối lên án những hành động bạo lực đàn áp người dân.”
Cùng lúc, trên trang Facebook cá nhân của một số nhà đấu tranh tên tuổi, chẳng hạn như nhà báo Nguyễn Tường Thuỵ, đã xuất hiện những phản ứng bột phát, đòi đáp trả hành vi bạo lực của đám côn đồ:
Tôi ớn cái chuyện bắt người khác phải ôn hòa lắm rồi. […] Tôi mong có đội diệt gian trừ ác, tôi già không tham gia được nhưng tôi sẵn sàng bớt nhu cầu để ủng hộ đội này.
Nói thế, đừng có bạn ôn hòa nào chụp mũ tôi kích động bạo lực nhá. Chỉ vì tôi căm quá, không chịu nổi. Thân tôi cũng như thân Trương Dũng, như thân cháu Lê Mỹ Hạnh và nhiều người khác là nạn nhân của bạo lực cộng sản. Bản thân tôi cũng từng bị đánh mấy lần rồi. […]
Đấu tranh bất bạo động
Những diễn biến trên đây khiến cho việc đặt lại vấn đề về phương pháp đấu tranh dân chủ bất bạo động trở nên cần thiết.
Từ điển bách khoa Wikipedia Tiếng Anh định nghĩa: “Đấu tranh bất bạo động (nonviolent resistence) là hình thức đấu tranh nhằm đạt được những mục tiêu như thay đổi xã hội thông qua các cuộc phản đối mang tính biểu tượng (symbolic protests), phương thức bất tuân dân sự (civil disobedience), phương thức bất hợp tác kinh tế hoặc chính trị, sự đề cao sức mạnh chân lý (satyagraha) hoặc các phương thức khác, mà không sử dụng bạo lực.”
Hình thức hiện đại của phương pháp đấu tranh bất bạo động được Mahatma Gandhi phổ biến và chứng tỏ hiệu quả qua những nỗ lực nhằm giành lại độc lập cho Ấn Độ từ đế chế Anh.
Vẫn theo Wikipedia, từ năm 1966 đến 1999, đấu tranh dân sự bất bạo động đã đóng vai trò quyết định trong quá trình chuyển tiếp của 50/67 chế độ từ độc tài sang dân chủ. Gần đây, đấu tranh bất bạo động đã dẫn đến cuộc Cách Mạng Hoa Hồng ở Grudia và Cách Mạng Cam ở Ukraine. Các cuộc đấu tranh bất bạo động đang diễn ra bao gồm Cách Mạng Jeans ở Belarus, Cách Mạng Jasmine ở Tunisia và cuộc đấu tranh của giới bất đồng chính kiến ở Cuba.
Từ điển bách khoa Wikipedia Tiếng Việt đưa ra các phương thức đấu tranh bất bạo động chủ yếu như sau:
  • Bất tuân dân sự: Tức là người tham gia đấu tranh có thể từ chối thực hiện những việc mà họ vẫn thường làm, hoặc được trông đợi sẽ làm, hoặc bắt buộc phải làm theo yêu cầu của luật pháp.
  • Hành động cố ý thực hiện: Tức là người tham gia đấu tranh có thể thực hiện những việc mà họ thường không làm, hoặc không được trông đợi sẽ làm, hoặc bị cấm thực hiện như các cuộc đình công, biểu tình của dân chúng, v.v.
  • Thuyết phục và thương lượng: để bắt đối phương chấp nhận các điều kiện của mình. Điều này chỉ thực hiện ở giai đoạn cuối cùng, khi nhà cầm quyền đã bị dồn vào thế phải nhượng bộ.
Ôn hòa hay bạo lực?
Cho đến thời điểm này, những người đấu tranh dân chủ Việt Nam vẫn tuân thủ nguyên tắc bất bạo động. Họ đã vượt qua giai đoạn “bất tuân dân sự” và đang ở giai đoạn thứ hai là “hành động cố ý thực hiện.” Ở giai đoạn này, lực lượng đấu tranh vẫn còn yếu so với bộ máy đàn áp khổng lồ của nhà cầm quyền. Trong khi đó, nhà cầm quyền vẫn sử dụng bạo lực dưới nhiều hình thức để chống lại những người đấu tranh, và tuy chưa có trường hợp bạo lực đáp trả bạo lực nào xảy ra, nhưng khả năng này luôn hiện hữu, như chúng tôi đã trình bày ở phần đầu bài viết.
Giai đoạn thuyết phục và thương lượng bắt đầu khi lực lượng đấu tranh đã lớn mạnh, với sự ủng hộ của đông đảo quần chúng. Lúc này, nếu nhà cầm quyền không chịu thương lượng, nhượng bộ thì các cuộc biểu tình sẽ diễn ra trên diện rộng. Dù ban đầu chênh lệch lực lượng giữa hai bên vẫn còn đáng kể, nhưng ưu thế lực lượng của nhà cầm quyền có thể nhanh chóng tiêu tan bởi hai yếu tố: (i) sự phân hóa và chia rẽ cả trong nội bộ chính quyền lẫn lực lượng đàn áp (công an, quân đội); và (ii) sức mạnh đám đông lan tỏa khiến công chúng tham gia ngày càng đông đảo.
Đây là giai đoạn mà bạo loạn rất dễ bùng phát, do hai nguyên nhân chủ yếu: (i) bạo lực từ phía nhà cầm quyền sẽ châm ngòi cho vòng xoáy “bạo lực đáp trả bạo lực”; và (ii) nỗi bức xúc bị dồn nén hàng chục năm trong đám đông quần chúng vốn là nạn nhân của chế độ sẽ bung ra như lò xo, khiến cho việc kiểm soát bạo lực là rất khó.
Chúng tôi không ủng hộ đấu tranh bạo lực vì: (i) máu nào thì cũng là máu Việt Nam; (ii) việc dùng bạo lực để đáp trả bạo lực sẽ khiến vòng xoáy bạo lực leo thang, dẫn đến thiệt hại cho cả hai bên; và (iii) quan trọng hơn, đấu tranh bạo lực cuối cùng sẽ đẩy đất nước vào cơn cuồng loạn bạo lực, khiến chế độ sụp đổ trong hỗn loạn, tạo khoảng trống quyền lực cho bá quyền Trung Quốc ra tay cả trên Biển Đông lẫn trên đất liền, trong bối cảnh họ đã thiết lập được một loạt căn cứ quân sự trá hình tại những vị trí xung yếu về an ninh quốc phòng trên khắp đất nước, hòng đảm bảo chí ít là chế độ hậu cộng sản ở Việt Nam sẽ không đi theo quỹ đạo của Mỹ.
Dù vậy, hình thức đấu tranh bạo lực vẫn có thể xảy ra, vì: (i) chính nhà cầm quyền đã châm ngòi cho vòng xoáy bạo lực; (ii) ngay Đạo Phật cũng coi việc “giết một người để cứu muôn người” là chính đáng và cần thiết; (iii) quan trọng hơn, nguyên tắc dân chủ của chính thể hậu cộng sản đảm bảo rằng bạo lực sẽ bị loại trừ khỏi đời sống chính trị trong xã hội, nên người ta không phải lo ngại về hậu quả của nó.
Trong bài “Vấn đề bạo lực ở Việt Nam,” cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Vũ Bình, một nhà hoạt động dân chủ kỳ cựu, đã nhận định: “Việc sử dụng bạo lực nhắm vào những người đấu tranh chứng tỏ nhà cầm quyền Việt Nam đã không còn chính nghĩa, bất lực hoàn toàn về mặt luật pháp và lý lẽ. Họ đã không thể khuất phục được những người đấu tranh dân chủ bằng phương pháp này. Mặc dù bị người dân phản đối, quốc tế lên án nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn chưa từ bỏ việc sử dụng bạo lực. Nhưng chúng ta, những người đấu tranh và phản tỉnh cũng không phải e ngại và lo lắng quá về điều này. Bởi lẽ, trong quy trình tiến tới dân chủ của các chế độ độc tài, Việt Nam đang đi những bước cuối cùng của quy trình đó: Giết – Giam cầm (tù đày) – Đánh đập – Đối thoại.”
Tóm lại, giới đấu tranh dân chủ Việt Nam cho đến nay vẫn kiên trì với nguyên tắc bất bạo động. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh đó có tiếp tục diễn ra ôn hòa hay không lại không phụ thuộc vào họ. Nếu chính quyền cộng sản vẫn tiếp tục chính sách đàn áp bạo lực như hiện nay thì chính họ đã tự chọn cho mình cái kết cục định mệnh là bị vùi dập trong bạo lực.

Một phường ở Sài Gòn cấm in ấn tài liệu về Formosa

Một phường ở Sài Gòn cấm in ấn tài liệu về Formosa
Mạng xã hội hôm Thứ Ba 9 tháng 5 lan truyền một văn bản lệnh cấm photocopy tài liệu về Formosa từ một ủy ban nhân dân phường ở thành phố Sài Gòn.
Văn bản đề ngày 17 tháng 4 và mang chữ ký của bà Huỳnh Đặng Hà Tuyên, phó chủ tịch ủy ban nhân dân phường Tân Tạo A, quận Bình Tân. Văn bản đề rõ nơi nhận là “Các cơ sở in ấn, photocopy trên địa bàn phường”, và còn nói có một danh sách các cơ sở này đính kèm. Nội dung văn bản cho thấy đây thực chất là một lệnh cấm của ủy ban  phường Tân Tạo A. Theo đó, các cơ sở in ấn và photocopy thuộc phường này không được in ấn và sao chụp mọi loại tờ rơi và khẩu hiệu liên quan đến Formosa.
Ủy ban phường còn khuyến cáo các chủ cơ sở in ấn phải báo cáo công an nếu thấy có khách hàng nào đến in ấn và photocopy các tài liệu có nội dung liên quan đến Formosa. BBC hôm nay dẫn lời một chủ tiệm photocopy giấu tên ở phường Tân Tạo A xác nhận rằng họ đã nhận được văn bản này, nhưng chưa thấy khách hàng nào đến photocopy tài liệu liên quan đến Formosa.
Cũng theo BBC hôm Thứ Ba, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn từ Hà Nội nhận định rằng: “…Với văn bản này, người ta thấy thêm một dấu hiệu là ‘quả bom âm ỉ’ Formosa vẫn chưa được tháo ngòi nổ, và phía chính quyền vẫn đang đi từ sai lầm này đến sai lầm khác trong việc (giải quyết) hậu quả của thảm họa môi trường…”
Huy Lam / SBTN 

Công đoàn CSVN ‘không dám’ đòi nợ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Công đoàn CSVN ‘không dám’ đòi nợ bảo hiểm xã hội cho người lao động
Gần 194,000 người lao động Việt Nam đứng trước nguy cơ bị mất quyền lợi, khi số nợ bảo hiểm xã hội không đòi được lên tới 1,400 tỷ đồng (62.2 triệu Mỹ kim).
Đây là số tiền nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc có chủ nhân bỏ trốn. Các con số này được phó giám đốc Bảo Hiểm Xã Hội Đào Việt Ánh công bố, trong buổi tọa đàm “Gỡ vướng trong khởi kiện trốn đóng bảo hiểm xã hội” tổ chức chiều Thứ Hai 8 tháng 4. Theo lời quan chức này, thì hệ thống công đoàn CSVN có trách nhiệm trước pháp luật, phải đại diện cho người lao động khởi kiện các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội ra tòa.
Ông Ánh cho biết, cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội đã chuyển hơn 1,800 hồ sơ cho hệ thống công đoàn, nhưng đến nay các tổ chức công đoàn cấp tỉnh mới nộp 82 hồ sơ khởi kiện. Ông Ánh giải thích rằng tại nhiều nơi, công đoàn cơ sở không dám đứng ra, hoặc không dám ủy quyền cho công đoàn cấp trên khởi kiện, vì nhận lương của doanh nghiệp. Trong khi đó, người lao động lại càng không dám kiện vì cần công ăn việc làm. Theo ông Ánh, hiện tượng này “mang tính hệ thống, không thể thay đổi một sớm một chiều…”.
Được biết dự luật hình sự 2015 quy định tội trốn đóng bảo hiểm cho người lao động có mức phạt tiền đến 3 tỷ đồng, phạt tù đến 7 năm. Nhưng dự luật này bị bế tắc tại quốc hội từ hơn 1 năm nay.
Huy Lam / SBTN

An Giang lại sạt lở nhấn chìm nhà dân

Sáu nhà dân bị "hà bá" nuốt chửng dưới dòng kênh Vảm Cỏ Lau. ( Hình: Báo Người Lao Động)
AN GIANG (NV) – Sau khi “nuốt” hàng chục ngôi nhà ở sông Vàm Nao, huyện Chợ Mới,  “Hà bá” lại chuyển qua huyện An Phú nhấn chìm cùng lúc 6 ngôi nhà và 5 nền nhà khác có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.
Chiều 9 Tháng Năm, ông Cao Xuân Điệu, chủ tịch xã Phú Hữu, huyện An Phú, xác nhận sự việc trên với Báo Người Lao Động.
Theo ông Điệu, hiện trường vụ sạt lở ở kênh Vàm Cỏ Lau, có chiều dài khoảng 100mét, ăn sâu vào đất liền, tạo thành vòng cung lõm với chiều sâu khoảng 15 mét. Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người do người dân đã phát hiện vết nứt đất xảy ra vài ngày trước.
Sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ công an, biên phòng… tiến hành đặt biển cảnh báo, phong tỏa các phương tiện lưu thông qua khu vực sạt lở.
“Đây là lần đầu tiên khu vực này xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Về lâu dài, địa phương phải vận động các hộ trong vùng cảnh báo sạt lở di dời khỏi tuyến kênh để tránh bị ảnh hưởng”, ông Điệu nói.
Trong khi đó, ông Mai Minh Hùng, Chủ tịch huyện An Phú cho biết thêm:” Người dân đã di dời ở tá túc nhà người thân ổn rồi. Trước mắt hạn chế tải trọng, hạn chế xe chuyên chở nặng qua đoạn đường này vì sợ lại xảy ra sạt lở. Theo dõi tình hình, có dấu hiệu nguy hiểm thì lập tức di dời người dân”. (Tr.N)

Nghệ An bắt tàu đổ bùn thải ra biển

Tàu xả bùn thải ra vùng biển giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An-Thanh Hóa. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
NGHỆ AN (NV) – Chi cục bảo vệ môi trường Nghệ An đã lấy mẫu nước biển tại vùng biển giáp ranh giữa tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa để kiểm tra, sau khi bắt tàu đổ bùn thải làm nước biển đổi màu.
Nói với Báo Tuổi Trẻ, ngày 10 Tháng Năm, ông Hồ Sỹ Dũng, chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên môi trường Nghệ An xác nhận, cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước biển tại khu vực nơi tàu đổ bùn thải để kiểm nghiệm.
Tin cho biết, từ ngày 3 Tháng Năm, người dân xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tố cáo việc phát hiện một số tàu đổ bùn thải tại vùng biển giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An-Thanh Hóa. Sau đó, ủy ban thị xã Hoàng Mai lệnh các phòng ban chuyên môn phối hợp với trạm kiểm soát Lạch Cờn, đồn biên phòng Quỳnh Phương kiểm tra.
Qua kiểm tra, đồn biên phòng Quỳnh Phương, phát hiện các tàu nạo vét, đổ thải cách ranh giới biển giữa Nghệ An và Thanh Hóa là 90 mét, cách bờ 110mét. Chất thải đổ xuống biển chủ yếu là bùn nạo vét.
Trong quá trình đổ thải, dòng chảy, gió, sóng đã đẩy bùn sang toàn bộ vùng biển Nghệ An, làm nước biển đổi thành màu đen, đỏ và xám, chảy dài từ các vị trí đổ thải đến hết khu vực Cảng Đông Hồi.
Ông Dũng cho biết thêm, trong thời gian chờ kết quả phân tích mẫu nước biển sẽ kiến nghị với ủy ban tỉnh Nghệ An đề nghị ủy ban tỉnh Thanh Hóa và Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn kiểm tra việc tàu xả bùn thải theo giấy phép; đánh giá cụ thể quy mô, phạm vi, mức độ tác động đến môi trường, hệ sinh thái trong khu vực đổ thải và vùng lân cận.
Trước đó, vào Tháng Chín, 2016, đồn biên phòng Quỳnh Phương cũng đã bắt quả tang một tàu của Long An đang xả chất thải trên tàu ra biển. Theo lời khai của thuyền truởng Huỳnh Sâm Ral (34 tuổi), ngụ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, chất thải đổ ra biển là bùn hút nạo vét luồng của cảng gang thép Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. (Tr.N)