Sunday, September 13, 2015

Lại thêm một công dân chết trong trụ sở Côn an

Bạn đọc Danlambao - Ngày 12.9, ông Nguyễn Tiến Th, 71 tuổi (trú tại trị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên) được phát hiện chết tại trụ sở côn an huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh trong thư tế treo cổ.

Theo thông tin từ báo chí “lề đảng” thì vào sáng ngày 11.9, ông Th đã bị côn an huyện Cẩm Xuyên mời lên làm việc để điều tra về hành vi cưỡng hiếp một nữ sinh trung học, trú cùng xóm dẫn đến việc em này có thai. Sau khi kết thúc buổi làm việc, công an đã cho ông Th ra về (?). Tới buổi chiều cùng ngày, ông Th tự tiện quay lại trụ sở công an huyện Cẩm Xuyên rồi không thấy trở về. Sau đó, người ta (không rõ là ai) đã phát hiện ra ông Th “chết trong tư thế treo cổ lúc 15 giờ cùng ngày bằng dây thắt lưng nối với chiếc áo tại cầu thang tầng 3 trụ sở côn an huyện Cẩm Xuyên”. (1)

Ngay sau khi ông Th “được phát hiện” đã tử vong tại trụ sở côn an, lực lượng CSCĐ với số lượng đông đảo đã được huy động để phong tỏa hiện trường.

Đến trưa ngày 12.9, lực lượng pháp y đã hoàn thiện khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi ông Nguyễn Tiến Th.

Hiện chưa thấy quan chức côn an nào của huyện Cẩm Xuyên hay tỉnh Hà Tĩnh lên tiếng chính thức về sự việc khó hiểu và cái chết bất thường của công dân Nguyễn Tiến Th.

Tính từ đầu năm đến nay, có ít nhất 8 người chết bất thường trong các trụ sở công an.

Trong thời gian 3 năm trở lại đây, số người đi “làm việc” với côn an, chính quyền địa phương và sau đó được phát hiện chết trong trại tạm giam, tạm giữ lên tới 226 người (2). Những người này, phần lớn được côn an kết luận là “tự tử”. Có người khẩn trương tự tử ngay trong buổi làm việc đầu tiên, nhưng cũng có người về nhà rồi bỗng dưng quay lại trụ sở để thực hiện hành vi tự tử như ông Nguyễn Tiến Th là một ví dụ.

13/9/2015


Nhìn mô hình tổ chức nhà nước CS qua sự kiện vỡ đường ống Sông Đà

Le Nguyen (Danlambao) - Đảng cộng sản Việt nam hơn 70 năm cướp chính quyền Trần Trọng Kim của Đế Quốc Việt Nam độc lập từ Vương Triều nhà Nguyễn của vua Bảo Đại và hơn 40 năm theo lệnh Nga – Tàu xâm lăng Việt Nam Cộng Hòa, mở rộng biên cương cho đế chế cộng sản. Đảng cộng sản Việt Nam tay sai của cộng sản quốc tế dưới sự lãnh đạo, lèo lái của tên tình báo cộng sản đệ tam Hồ Chí Minh đã gây ra biết bao đau thương, khổ nhục cho đất nước, dân tộc Việt Nam và sau nhiều chục năm cướp chính quyền, độc quyền lãnh đạo, đảng cộng sản Việt Nam đã lập nhiều “kỷ lục” đáng xấu hổ cho tổ quốc Việt Nam:

Một, với giàn lãnh đạo đảng, nhà nước, quốc hội, tướng tá... ông bà nào cũng có bằng lý luận chính trị cao cấp và bằng cấp trường ốc nhiều nhất nhưng mở miệng ra là không thể che dấu sự ngu dốt, ngớ ngẩn nhất thế giới.

Hai, tính theo tỷ lệ đầu người, Việt Nam là nước có giáo sư, tiến sĩ nhiều nhất thế giới nhưng lại có số lượng nông dân phát minh, sáng chế nông cơ, nông cụ, thuốc bảo dưỡng nuôi trồng nông, thủy, hải sản có xác suất nhiều hơn các giáo sư, tiến sĩ thuộc biên chế nhà nước.

Ba, Việt Nam là nước có lực lượng người dân già trẻ bé lớn bán vé số dạo, sống trên các bãi rác thải của Việt cộng lẫn Trung cộng ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng nhiều nhất thế giới.

Bốn, Việt Nam là nước duy nhất có lực lượng dân oan đông nhất, có kỷ lục khiếu kiện lâu nhất, thậm chí nỗi oan ức theo người dân oan đi vào lòng đất vẫn chưa tìm được công lý. 

Năm, Việt Nam là nước xuất cảng lao động chân tay nhiều nhất thế giới trong đó bao gồm việc ở đợ, bán vốn tự có cho các nước xếp hàng đứng sau lưng Việt Nam Cộng Hòa trước thời điểm 1975, lúc nam Việt Nam chưa bị xâm chiếm, chưa nằm dưới sự độc quyền lãnh đạo “tài tình, sáng suốt’ của đảng cộng sản Việt Nam.

Sáu, kỷ lục chỉ ở việt Nam mới có chuyện độc quyền kinh doanh, đào bới khoáng sản, hút dầu thô khí đốt từ lòng đất lên bán vẫn thua lỗ.

Bẩy, chỉ có Việt Nam là nước duy nhất có giá thành đường cao tốc, các cơ sở hạ tầng qua mặt các xứ tư bản giãy chết nhưng tuổi thọ của đường cao tốc, các cơ sở hạ tầng thấp nhất thế giới, kể cả so với các nước trong rừng rậm, chậm tiến của xứ phi châu...

Kỷ lục mới nhất của Việt Nam là vụ vỡ đường ống cấp nước Sông Đà lần thứ 14 và vụ vỡ đường ống nước không phải do các thế lực thù địch bịa đặt, tung tin nói xấu gây hoang mang trong lòng quần chúng nhân dân mà dựa theo thông tin của các chuyên gia, các lãnh đạo đảng, nhà nước “ta” là đường ống nước Sông Đà sau 14 lần vỡ, sẽ còn vỡ nữa!

Thú thật, các chuyên gia, các lãnh đạo đầu ngành kết luận vỡ đường ống Sông Đà là do ống sợi thủy tinh kém chất lượng, không có bản điều tra nghiên cứu đính kèm cụ thể thì đến con nít cũng nói được, vì tuyên bố của các chuyên gia, các lãnh đạo đảng, nhà nước ta thiếu tính chuyên nghiệp lẫn khoa học. 

Có lẽ ai cũng biết chuyện vỡ ống nước Sông Đà không phải chỉ mới vài ba lần và cũng không phải nó chỉ mới xảy ra vài ba tuần và đường ống nước đã vỡ tới lần thứ 14, trong thời gian kéo dài có đến ba năm. Sự kiện vỡ đường ống Sông Đà đã có không biết bao nhiêu cuộc họp từ nhỏ đến to, từ chuyên ngành đến đa ngành, từ hội họp của các cơ quan ban ngành liên hệ lên đến hội họp bàn tính tìm giải pháp khắc phục hậu quả của chính quyền thành phố Hà Nội nhưng kết quả vẫn mù mịt tối tăm, vẫn là con số không tròn trịa to tướng. 

Công tác điều tra như cỡi ngựa xem hoa, chỉ đi tìm cái nguyên nhân đâu đâu và kết luận mang tính chất quy chụp, áp đặt rất không khoa học, không trí tuệ cho vụ việc vỡ kỷ lục đường ống nước Sông Đà. Khi chủ quan cho rằng nguyên nhân là do công ty Vinaconex cung cấp ống sợi thủy tinh không bảo đảm chất lượng và vội vã điều công an vào cuộc bắt giữ điều tra một số cá nhân, lãnh đạo thừa hành cấp thấp mang tính đối phó với dư luận quần chúng bức xúc rất buồn cười không đâu vào đâu cả?

Thật ra, nếu lãnh đạo có năng lực, hẳn nhiên là phải biết soi vào tổng thể mô hình hình thành dự án mới có thể tìm ra tương đối chính xác nguyên nhân. Cụ thể người có trí tuệ trung bình cũng thấy là đường ống nước Sông Đà bao gồm: một là khâu thiết kế dự án; hai là nguyên liệu vật tư, thiết bị phải bảo đảm chất lượng; ba là khâu thi công và nghiệm thu công trình phải đúng quy trình; bốn là phương cách, công cụ thiết bị vận hành nhà máy phải phù hợp với dự án thiết kế.

Nhìn qua xử lý vụ việc vỡ đường ống nước Sông Đà là bắt giữ một số người chỉ ra cho thấy sự kém năng lực, yếu chuyên môn của lãnh đạo đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam. Họ không có khả năng trí tuệ để tìm ra nguyên nhân chính yếu gây vỡ đường ống nước nên vốc hết nguồn lực chính trị của chính quyền thủ đô Hà Nội vào công tác tuyên truyền, giáo dục trấn an người dân ở nơi “mất nước” và xua công an vào cuộc làm thịt vài con vật tế thần để xoa dịu sự phẫn nộ của người dân trên diện rộng cả nước. Thế cho nên đường ống nước Sông Đà cứ vá rồi lại vỡ, vỡ rồi lại vá trong vòng luẩn quẩn lên đến con số 14 lần.

Chỉ cần trí tuệ trung bình, ai cũng biết đường ống nước Sông Đà đã bị lỗi hệ thống, không thể sửa chữa, cải tạo cách chi mà được nữa, chỉ có cách bỏ đi làm đường ống mới để không phải mất thời giờ công sức vô ích cho cái thiết kế hệ thống đường ống bị lỗi ngay trong quá trình thiết kế xây dựng, trước khi đưa vào sử dụng.

Nhân vụ việc vỡ đường ống nước Sông Đà chúng ta thử liên tưởng, so sánh hệ thống tổ chức mô hình cộng sản xem sao:

1) Kiến trúc sư thiết kế hệ thống đường ống Sông Đà = lý thuyết của chủ nghĩa Mác – Lênin, chủ nghĩa xã hội.

2) Nguyên liệu, vật tư, thiết bị cho đường ống Sông Đà = phẩm chất của người theo chủ nghĩa Mác- Lênin.

3) Thi công và nghiệm thu công trình đường ống Sông Đà = cán bộ, quan chức đảng viên đảng cộng sản Việt Nam.

4) Phương cách, thiết bị vận hành nhà máy nước Sông Đà = Phương cách đảng, nhà nước lãnh đạo điều hành quản trị quốc gia.

Qua so sánh trên thực tiễn đời sống cho thấy: thứ nhất chủ nghĩa Mác - Lê, chủ nghĩa xã hội có khả năng lỗi ở đâu đó trong khâu thiết kế giống như đường ống dẫn nước Sông Đà; thứ hai tín đồ Mác Lê có phẩm chất kém như chất lượng vật tư, vật liệu của đường ống Sông Đà; thứ ba các cán bộ, quan chức đảng viên cộng sản thiếu chuyên môn, kém năng lực lại thêm tiêu cực như khâu thi công nghiệm thu đường ống Sông Đà; thứ tư phương cách điều hành, quản trị quốc gia của lãnh đạo cộng sản Việt Nam không hiệu quả, thậm chí là vô dụng như phương cách vận hành của nhà máy cấp nước Sông Đà. 

Qua lỗi hệ thống gây ra vỡ đường ống nước Sông Đà ở mức độ hết cách sửa chữa, chỉ có cách vất bỏ nó đi để không phải gánh nặng trên lưng thứ phế thải không giá trị sử dụng. Gánh nặng lỗi hệ thống ống nước Sông Đà cũng không khác với lỗi hệ thống của thiết chế mô hình cộng sản mà đảng cộng sản Việt Nam cứ vác trên lưng món hàng cồng kềnh để lừa gạt, để rao bán cho những ai ngây thơ cộng sản, có mắt như mù.

Từ việc vỡ đâu vá đó, vá đâu vỡ đó lặp đi lặp lại mười mấy bận suốt mấy năm qua của đường ống nước Sông Đà, có khác gì với sai đâu sửa đó, sửa đâu sai đó, sửa rồi lại sai của mô hình tổ chức đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam vì mô hình cộng sản đã sai, đã hỏng từ bên trong, không cách chi để sửa, để chữa được nữa.

Cụ thể là hơn 70 năm đảng cộng sản hiện diện trên đất nước Việt Nam đã phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng, hết sai lầm này đến sai lầm khác và lãnh đạo cộng sản từ đời đầu, đời giữa đến đời nay thay phiên nhau lên loa đài nhận khuyết điểm, hứa sửa đổi nhưng đâu lại vào đấy, cứ sai rồi lại sủa, cứ sửa rồi lại sai. 

Trong các sai phạm nghiêm trọng mang tính chất ác ôn của lãnh đạo đảng cộng sản gồm có: Thứ nhất tội nặng là giết 172. 008 người dân trong cải cách ruộng đất của Hồ Chí Minh và ông ta lên diễn đàn diễn trò khóc lóc nhận sai lầm là được loa, đài đồng loạt tung hê gọi là “vĩ nhân?”; Thứ hai tội thực hiện kinh tế tập trung để đi lên xã hội chủ nghĩa làm cho dân đói khát, kinh tế kiệt quệ phải quay trở lại làm kinh tế thị trường theo truyền thống để cứu đảng, cứu chế độ thì Đỗ Mười nguyên tổng bí thư đảng cộng sản chối tội tâng công “có đảng cộng sản mới có đổi mới!”; Thứ ba tội làm cho các con tàu Vina chìm nghỉm do chính sách kinh tế quốc doanh làm chủ đạo thì được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mới 12 tuổi đã theo đảng đi làm cách mạng tuyên bố vung vít “nhận trách nhiệm chính trị nhưng không nhận sai lầm trong điều hành kinh tế xã hội chủ nghĩa và cho là chỉ thực hiện nhiệm vụ của đảng giao?”

Có lẽ những ai mù, câm, điếc chưa hẳn là không biết mô hình tổ chức nhà nước cộng sản đã phạm sai lầm, hỏng hóc từ khâu lý thuyết đến thực hành, nghĩa là mô hình cộng sản đã mang mầm bệnh từ bên trong và đó chính là lỗi hệ thống, là bệnh ung thư không có thuốc chữa. Thế cho nên, những nỗ lực của những bộ óc hàng đầu, những tinh hoa cộng sản đều bó tay không thể cứu chữa con bệnh ung thư cộng sản mà phải ngậm ngùi nhìn nó chết dần chết mòn trong thế giới tự do ngập tràn sức sống, chan hòa hạnh phúc.

Phải công nhận, vài chục năm qua lãnh đạo đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam có nhiều nỗ lực, nhiều thiện chí cải cách, đổi mới, tân trang hình dáng tiều tụy không sức sống cho lý tưởng, mô hình cộng sản nhưng đều không có kết quả, vì nó như đường ống nước Sông Đà, vá chỗ này nó lại vỡ chỗ khác! Do đó, những nỗ lực, thiện chí trong các hội nghị đảng, nhà nước bàn thảo biện pháp khắc phục sai phạm, đưa ra giải pháp cải cách, đổi mới cốt lõi cho nhu cầu xây dựng, phát triển đất nước như luật pháp, giáo dục, y tế, kinh tế... Thế nhưng đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam càng tuyên truyền giáo dục, hô hào cải cách, đổi mới tư duy với quyết tâm chính trị cao thì các mục tiêu cải cách, đổi mới ngày càng tồi tệ hơn.

Điển hình như đảng, nhà nước hô hào cải cách, đổi mới ngành tư pháp, tuyên truyền giáo dục sống theo hiến pháp luập thì cán bộ, quan chức những người giữ nhiệm vụ thi hành luật pháp lại là người vi phạm luật pháp táo tợn hơn hết. Về cải cách, đổi mới giáo dục thì tư cách của trò, nhân cách của thầy và tiêu cực trong ngành giáo dục trước cũng như sau cải cách, không có gì sáng sủa, lãnh đạo giáo dục cơ sở vẫn trù dập những thầy cô có lòng lên tiếng chống tiêu cực. Về y tế cũng chẳng có gì tiến bộ khả quan, vẫn hai ba bệnh nhân nằm chung một giường, vẫn phong bì cho “lương y như từ mẫu”, vẫn không thấy kế sách nào có trí tuệ cho cải cách, đổi mới y tế. Về kinh tế năm này qua năm khác đảng, nhà nước cứ đổ tiền ra tổ chức Diễn Đàn Kinh Tế Mùa Thu để tự sướng với nhau chứ không kéo đầu kinh tế quốc doanh khỏi vũng lầy khủng hoảng không lối ra...

Cải cách, đổi mới một hệ thống mục ruỗng, hư hoại của đảng cộng sản Việt Nam chỉ là đối phó tình thế đáp ứng cho một giai đoạn nhất định rồi lại rơi vào bế tắc như nó đã, đang xảy ra. Nguyên nhân đẩy đảng cộng sản vào vòng luẩn quẩn “sai rồi lại sửa sửa rồi lại sai” chẳng tìm kiếm đâu xa, nó nằm ngay trong mô hình tổ chức nhà nước độc tài cộng sản, mọi cố gắng cải cách, đổi mới đều không hiệu quả, mất thời giờ vô ích. Để giải quyết mọi vấn nạn của Việt Nam hiện nay, chỉ có cách duy nhất là thay thế nó như Boris Yeltsin, tổng thống đầu tiên của nước Nga hậu cộng sản nói: “Cộng sản không thể thay đổi mà chỉ có thay thế.”

12/9/2015

Xem xét tư tưởng Hồ Chí Minh

Nguyễn Lộc Yên (Danlambao) - Ông Hồ Chí Minh (HCM: 1890-1969) là người thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN), là người đã lập ra nước “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” tại Bắc Việt. Do đó, chẳng những toàn đảng viên đảng CSVN, mà họ còn bắt buộc người dân Việt Nam đang bị nhà cầm quyền CSVN cai trị, phải học tập “Tư tưởng Hồ Chí Minh”. Đảng CSVN đã khẳng định: “Đảng Cộng sản Việt Nam luôn tăng cường tuyên truyền thúc đẩy việc học tập và làm theo Tư tưởng Hồ Chí Minh ở tất cả các tầng lớp trong xã hội”. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu “Tư tưởng HCM” thế nào?. Nếu “Tư tưởng HCM” cao thâm, đúng đắn thì cũng nên học hỏi, nếu “Tư tưởng HCM” lọc lừa, lếu láo thì chẳng những toàn dân cần phải tẩy chay mà mọi đảng viên ĐCSVN cũng dứt khoát tẩy trừ cái tư tưởng đầy hiểm họa ấy đi! Dân tôi cũng xin thẳng thắn trình bày trung thực về tài cán của “bác Hồ”:

1- Tư tưởng Hồ Chí Minh đã khéo léo dùng tư tưởng người khác làm của mình: Quản Trọng (725- 645 TCN) là một chính trị gia, nhà quân sự vào thời Xuân Thu của nước Tàu. Khi Quản Trọng làm Tể tướng cho Tề Hoàn Công đã làm cho nước Tề trở thành nước hùng mạnh nhất thời bấy giờ. Quản Trọng có câu nói nổi tiếng được ghi trong sách Quản Tử:

Thập niên chi kế mạc như thụ mộc.
Bách niên chi kế mạc như thụ nhân.

Nghĩa là: Kế hoạch mười năm nên trồng cây.
               Kế hoạch trăm năm nên trồng người.

Ông HCM copy (sao lại) rồi trau chuốt lại thành: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” “bác” tuyên bố hùng hồn đây là câu nói của mình?!

2- Tư tưởng Hồ Chí Minh rất cao siêu khi lừa gạt người khác ca ngợi mình: HCM đã viết sách tự khen mình?! Ông Bùi Tín từng là cựu đại tá quân đội Bắc Việt, từng phục vụ dưới chế độ CSVN, ông đã viết trong quyển “Hoa Xuyên Tuyết” trang 116-117: “Ông Hồ cũng không tỉnh táo, khi viết 2 cuốn sách, kể chuyện về cuộc đời của chính mình. Đó là cuốn ‘Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch’ ký tên Trần Dân Tiên và cuốn ‘Vừa đi đường vừa kể chuyện’ ký tên T. Lang, trong đó có nhiều đoạn tự khen mình”?!.

3- Tư tưởng Hồ Chí Minh đã rắp tâm còn chỉ đạo ĐCSVN của ông lừa đảo người dân: HCM dùng chiêu bài “cứu quốc” để lừa đảo lòng yêu nước của người dân và tư tưởng “ăn cháo đá bát” để phát triển lực lượng của mình khi còn non yếu, đấy là trường hợp đau lòng của bà Nguyễn Thị Năm, còn gọi là bà Cát Thanh Long do tên hiệu tiệm buôn của bà ở Hải Phòng. Bà nguyên là Hội trưởng Hội Liên hiệp phụ nữ của Việt Minh ở tỉnh Thái Nguyên. Trong thời gian Việt Minh còn trong trứng nước, Bà đã từng che giấu, nuôi ăn, giúp đỡ các người Việt Minh có tiếng tăm, như: Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Quốc Việt...

Gia đình bà từng ủng hộ Việt Minh 20.000 đồng bạc Đông Dương tương đương 700 lượng vàng lúc ấy, và trong thời kỳ gọi là “Tuần lễ vàng” của cái chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bà đã biếu 100 lượng vàng cho Việt Minh. Thế mà, Việt Minh lại nghe theo chỉ thị của cố vấn Tàu: “Bà Năm giả dối nhằm chui sâu, leo cao vào hàng ngũ cách mạng để phá hoại”, đem quy tội Bà là địa chủ, cường hào gian ác và bị đoàn cải cách ruộng đất xử án tử hình. Ủy ban cải cách ruộng đất trung ương do Trường Chinh cầm đầu đã xét duyệt và bộ chính trị trong đấy có HCM đã lạnh lùng chuẩn y án tử hình này. Ngày 9-7-1953 (29-5 âm lịch), phát súng đầu tiên về “cải cách ruộng đất” đã nổ vào đầu một người phụ nữ 47 tuổi. Bà đã lầm giúp Việt Minh là kẻ vong ơn, khát máu! Phát súng đó báo hiệu tâm địa của những lãnh tụ Cộng sản sẽ là một tai họa khủng khiếp cho toàn dân ở miền Bắc lúc bấy giờ?!

4- Tư tưởng Hồ Chí Minh dâng biển đảo của nước nhà cho ngoại bang: Ông HCM là Chủ tịch nước đã đồng lõa với Thủ tướng Bắc Việt là Phạm Văn Đồng ký công hàm ngày 14-9-1958, gởi cho Thủ tướng Chu Ân Lai nước Tàu, trong Công hàm có đoạn: “Chúng tôi xin trân trọng báo tin để đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, quyết định về hải phận của Trung Quốc...”

Nhưng vào năm 1958, theo Hiệp định Genève 1954 có nhiều nước (Pháp, Tàu, Việt Nam...) ký kết, đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh hải của Việt Nam Cộng hòa (Miền Nam Việt Nam), nên Chủ tịch nước HCM và Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở miền Bắc, dù có lọc lừa (dâng cho quan thầy điều mình không có) cũng không có bất cứ yếu tố pháp lý nào về đảo Hoàng-Trường Sa, Tàu cộng dựa vào công hàm ấy để chiếm biển Đông là phi pháp và lươn lẹo!. Cũng từ cái tư tưởng lọc lừa của HCM mà sau này ĐCSVN của ông đã trở thành quân bán nước: Ngày 30-12-1999 cắt dâng cho Tàu cộng khoảng 700 km vuông lãnh thổ phía bắc nước ta. Ngày 25-12-2000 hiến dâng cho Tàu cộng khoảng 11.000 km vuông vùng vịnh Bắc Việt?!

5- Tư tưởng Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng đến nền giáo dục tại Việt Nam ngày nay: Xin nhắc lại về “Trang Sử Việt”, khi La Sơn Phu Tử (Nguyễn Thiếp: 1723-1804) gặp vua Quang Trung, ông dâng vua bản tấu bàn về 3 điều hệ trọng của đất nước:

- Về Quân đức: Đức là gốc của vạn sự, ngài là bậc “Thượng đức cao minh, nghị luận lỗi lạc, liệu việc, lượng người hơn hẳn người ta” nhưng vẫn cần: “Trau dồi học vấn để tăng thêm tài thì thật là một đấng ở trước đời Thang, Vũ”.

- Về Dân tâm: “Dân là gốc nước, gốc vững thì nước mới yên, chính sự thì uy vũ có thừa mà ân trạch chưa ban ra khắp, dân nghi ngại. Đạo làm vua là phải lo đến sinh dân.

- Về Học pháp: “Nước ta từ trước đến giờ, chính học mất đã lâu. Người ta chỉ tranh nhau học về từ chương, cầu danh lợi. Vì thế: Chúa tầm thường, tôi nịnh hót. quốc phá, gia vong, những tội kia đều ở đó mà ra. Nên việc học cần ứng dụng thực tế, nội dung sáng sủa, mục đích rõ ràng: Học cho rộng rồi ước lược cho gọn, theo điều học biết mà làm”. Vua Quang Trung cho ứng dụng những điều hệ trọng quốc gia do La Sơn Phu Tử tấu bàn, nên dân giàu nước mạnh, nhà Đại Thanh cũng phải nể vì.

Thế mà ĐCSVN chưa đọc hay không hiểu về “ Học pháp” của La Sơn Phu Tử, nên đã gây ra:

a- Ngày 9-1-2007, trên đài Truyền hình VTV3, do MC kỳ cựu Lại Văn Sâm điều khiển, trong mục “Ai là triệu phú”, người được mời tham dự chương trình là bà Nguyễn Thị Tâm, giảng viên trường Đại học Sư phạm thành phố Thái Bình. MC hỏi bà giảng viên:

- “Trong tứ trụ của Tự Lực Văn Đoàn: Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng; ai là người không phải anh em ruột với ba người kia?”.

Bà nữ giảng viên Đại học Sư Phạm suy nghĩ một lát rồi trả lời:

- Tự Lực Văn Đoàn… Hừ, Tự Lực Văn Đoàn, tôi chưa nghe nói đến bao giờ cả. Hình như đó là một gánh cải lương. Còn Nhất Linh chắc chắn là một nghệ sĩ cải lương. Riêng Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng… tôi không biết ba ông này có phải nghệ sĩ cải lương như Nhất Linh không?!

b- Học sinh Việt Nam nói vua Quang Trung là anh em Nguyễn Huệ: Cuộc phỏng vấn các em học sinh tại Hà Nội về vua Quang Trung-Nguyễn Huệ với kết quả quá sửng sốt khi cả 7 học sinh được hỏi đều hiểu sai hoặc không biết về anh hùng của dân tộc. Các phóng viên của chương trình đã hỏi một số học sinh (độ tuổi từ 9 đến 15 tuổi). Mời xem video clip: www.youtube.com/watch?v=DXAciDUdqMo được phổ biến vào ngày 12-7-2015. 

c- Thời gian gần đây, xôn xao dư luận, nhất là các bậc phụ huynh rất lo ngại và bất bình với những lỗi sai chính tả căn bản trong cuốn sách “Lịch sử Hà Nội” dành cho học sinh Tiểu học Hà Nội. Người dân rất “bức xúc” một người có nickname Le Viet Th. đã bày tỏ: “Sách này chắc in ra và lưu kho hết mà. Rất ít người mua. Chủ yếu là để chi tiêu ngân sách thôi. Nó vẫn thế và sẽ vẫn cứ thế! thật nghiệt ngã và buồn”.


Vì sao lại xảy ra hiện tượng học Tư tưởng Hồ Chí Minh hay “Thần thánh hóa HCM”: Từ “Cuộc cách mạng năm 1989” các nước Cộng sản bị sụp đổ như ván cờ domino: Bắt đầu Ba Lan sụp đổ năm 1989, rồi tiếp tục: Hungary, Đông Đức, Bungary, Tiệp Khắc và Romania. Đến ngày 19-1-1990, Liên bang Xô viết cũng nao núng, gây cho hàng ngũ đảng viên trong ĐCSVN bị giao động mạnh, chủ nghĩa Marx-Lenin bị băng hoại, cuốn “Đường Kách mệnh” của “bác” ca tụng hay tuyên truyền chủ nghĩa Marx-Lenin tại Việt Nam trở nên lạc lõng. Tân và cựu Tổng bí thư: Nguyễn Văn Linh (Nhiệm kỳ: 1986-1991), Đỗ Mười (Nhiệm kỳ: 1991-1997), họp khẩn trương với Ban Thường vụ Trung ương Đảng để tìm cách giải quyết vấn đề tồn vong ĐCSVN. Do đấy, Nghị quyết của Đại Hội thứ VII tháng 06/1991, Trung ương ĐCSVN ra chỉ thị: “Phải học tập và nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh” để sinh tồn. Trong khi đấy, ván cờ domino tiếp tục sụp đổ, ngày 31-12-1991, dẫn đến kết quả 14 quốc gia tuyên bố độc lập ra khỏi Liên Xô: Armenia, Azerbaijan, Belarus, Estonia, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Latvia, Lithuania, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Ukraina và Uzbekistan.

Xem xét “Tư tưởng HCM” dù sao “bác” cũng dám nói lên sự thật về tư tưởng của mình, theo ông Nguyễn Minh Cần, cựu đảng viên CSVN cho biết tại hội nghị cán bộ Việt Bắc năm 1949, ông Hồ tuyên bố “Các vị lãnh tụ thế giới: Staline, Mao Trạch Đông thì không thể sai lầm, nghĩa là những gì cần nói và đáng nói họ đã nói hết rồi và nói đúng, thì mình còn gì nữa, nhất là điều mình nói có thể sai”. Khi ông Nguyễn Văn Trấn, cũng là đảng viên Cộng Sản đề cập đến tư tưởng chỉ đạo cho ĐCSVN, ông HCM trả lời: “Không, tôi chẳng có tư tưởng gì, ngoài tư tưởng chủ nghĩa Mác-Lê. Tôi chỉ có phương pháp để giải quyết thỏa đáng từng vấn đề của ta. Chớ còn tư tưởng là quan niệm về vũ trụ, về thế giới và xã hội con người thì tôi là học trò của Mác, Ăng ghen, Lênin, chớ làm gì có tư tưởng ngoài triết học Mác”. Thế nên, “bác” dù có lọc lừa nhưng cũng đã tự nhận “mình không có Tư tưởng gì cả”, mà đáng buồn là ĐCSVN đã biến cái không thành cái có, để che đậy âm mưu và chủ trương duy trì chủ nghĩa vô tưởng Marx-Lenin?! Do đấy, cuộc vận động “Học tập tư tưởng HCM” đã/đang thất bại?

Khi thực thi từ một “Tư tưởng hay Lời nói” nên cẩn thận, vì Luận ngữ có câu:“Một lời nói có thể thịnh nước, một lời nói có thể mất nước” (Nhất ngôn nhi khả dĩ hưng bang, nhất ngôn nhi khả dĩ táng bang). Mong ĐCSVN ngẫm nghĩ vậy?!

Như trên đã nói: “Nếu Tư tưởng HCM cao thâm, đúng đắn thì cũng nên học hỏi, nếu “Tư tưởng HCM” lọc lừa, lếu láo thì chẳng những toàn dân cần phải tẩy chay mà mọi đảng viên ĐCSVN cũng dứt khoát tẩy trừ cái tư tưởng đầy hiểm họa ấy đi!”

Điều này, dân tôi xin để người Việt xem xét và quyết định.

Ngày 12-9-2015

Hãy lột mặt nạ CSVN tẩy rửa Wikipedia

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Khi các “học trò” thủ phạm chính đã già cỗi thi nhau xếp hàng xuống tuyền đài chầu ông thầy Hồ Chí Minh, để tránh tội ác với lịch sử và dân tộc cũng như đánh bóng cái bảng hiệu “đảng CSVN quang vinh” trong mắt những công dân trẻ Việt Nam mới lớn lên thì chế độ CSVN đang dùng một phần “tài nguyên” (ngân sách) từ mồ hôi công sức đóng thuế của nhân dân làm chất xúc tác bằng mọi cách tẩy rửa gây nhiễu loạn thông tin về những sai lầm ngu xuẩn mà một thời đảng CSVN đã làm hao tốn máu xương kiệt quệ đất nước. Trên mọi lãnh vực trong đó có các kho dự trữ tàng thư lưu chiếu như “Bách Khoa Toàn Thư Wikipedia” là một điển hình....

Lợi dụng Wikipedia là một bách khoa toàn thư tự do, là kết quả của sự cộng tác của chính những người đọc từ khắp nơi trên thế giới. Trang mạng này có tính chất “WiKi”, có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể sửa đổi...

Trong vài năm qua hệ thống tuyên truyền của chế độ CSVN đã rất thoải mái vận dụng “tài nguyên” ngân sách và tất cả các công cụ nghiệp vụ chuyên môn để tự do sửa đổi hiệu đính thay thế tất cả các bài viết không có lợi cho chế độ CS, nhất là các bài viết như là tư liệu liên quan chiến tranh trong thời gian trước.... Mà chúng ta lướt qua bài viết về “Sự kiện cuộc chiến Tết Mâu Thân 1968” là một điển hình rất trắng trợn bôi bác sự thật dù cố sơn phết màu mè cho nó khách quan để phù hợp tiêu chí “bách khoa toàn thư”...

Nói về vụ “thảm sát Mậu Thân Huế” bài viết trong Wikipedia ghi rằng: “Phía quân Giải phóng và một số tài liệu Mỹ và phương Tây cho biết: Cái gọi là "cuộc thảm sát" chỉ là đòn tâm lý chiến mà Mỹ dựng lên, thực tế bom Mỹ đã làm nhiều thường dân chết lẫn lộn cùng binh lính hai bên. Quân Giải phóng đã tự chôn cất thường dân chết do hỏa lực của Mỹ, do vậy Hoa Kỳ mới phát hiện xác thường dân trong các ngôi mộ tập thể. Vào thời điểm đó, một số hãng thông tấn nước ngoài và các nhà báo độc lập đã đến kiểm chứng các hố chôn tập thể, nhưng bị phía Mỹ và Việt Nam Cộng hòa ngăn cản"(!?) 

Rất khó mà chấp nhận cái lập luận “khách quan” kỳ quặc này: (một số hãng thông tấn nước ngoài và các nhà báo độc lập đã đến kiểm chứng các hố chôn tập thể, nhưng bị phía Mỹ và Việt Nam Cộng hòa ngăn cản) Thì làm sao có vô số các hình ảnh phổ biến này của phóng viên ảnh hãng báo chí quốc tế khét tiếng LIFE? 

Hình ảnh giết dân thường tang thương kinh hoàng của Mậu Thân Huế 1968

Lợi dụng hưu chiến Tết, bất ngờ tấn công chiếm được TP/Huế trong một thời gian rất ngắn, đói khát, thiếu thốn đủ thứ lại phải lo chống đỡ với quân đội VNCH trên không và dưới đất đang tấn công tổng lực để giải phóng Huế... Liệu nhân dân Huế có ai từng thấy: Quân Giải phóng đã tự chôn cất thường dân chết do hỏa lực của Mỹ (lên tới mấy ngàn người) chưa!? 

Và: “thường dân chết do hỏa lực của Mỹ, do vậy Hoa Kỳ mới phát hiện xác thường dân trong các ngôi mộ tập thể” Y hệt như luận điệu của bộ phim nhiều tập do Bộ Văn Hóa của CSVN “đặt hàng” hồi 2012 cho vợ chồng đạo diễn Lê Phong Lan thực hiện nhằm chối bỏ tội ác Mậu Thân 1968 phát trên VTV rằng: “Bom đạn, pháo Mỹ từ Hạm đội 7 ngoài khơi Thái Bình Dương bắn vào, 80% thành Huế đổ nát và bị san phẳng như một bãi chiến trường”? - (Trong khi toàn bộ các đình, chùa, nhà thờ và hoàng cung, Thành Nội bao la, sau 1975 còn nguyên vẹn tới 90%) mà bom đạn Mỹ thì không hề biết “đập đầu và trói tay trước khi nổ” bao giờ!? – và toàn bộ các hố chôn người ấy được khai quật bởi người dân và chính quyền địa phương sở tại chứ không hề có bất cứ cơ quan nào của CP hay quân đội Mỹ.

Rất khó cho một Linh mục trước Thánh giá Chúa nói trái một sự thật - LM Phan Văn Lợi vào thời điểm năm 1968, mới 17 tuổi, hồi tưởng kể lại: “Cộng sản bắt đi trên 500 người, thanh niên từ 15, 16 tuổi đến ông già 60, 70 bị đưa đi giam ở chùa Từ Đàm. Đến đêm, họ bị dẫn đi lên đường núi và qua sông. Sau đó tàn sát hết mọi người trong tư thế bị trói vùi xuống khe”. (RFA)

Trung tá Lê Xuân Chuyên và Đại tá Trần Văn Đắc,quân chính quy CS/Bắc Việt “hồi chánh” được phỏng vấn bởi PV của Washington Daily News và Los Angeles Times cho biết: “Số người bị sát hại ở Mâu Thân Huế 1968 rất hiển nhiên là nằm trong danh sách những người có "nợ máu" mà các cấp chỉ huy quân đội CS Bắc Việt đã “quán triệt” nằm lòng trước”. 

Trung tá Việt Cộng, Hoàng Kim Loan, thành ủy viên hoạt động bí mật tại Huế 20 năm. Trả lời câu hỏi: tại sao các anh thảm sát đồng bào Huế man rợ đến như vậy? Trung Tá Loan nói: Đây là chủ trương bạo lực Cách Mạng của cấp trên chỉ thị và không có thời gian thanh lọc nên khi trên đường rút lui, nếu mang theo sẽ là một gánh nặng vì vậy phải giết đi. Loan nói, người Cộng Sản chúng tôi có chủ trương thà giết lầm còn hơn bỏ sót.

Bài viết trong Wikipedia ghi rằng: “Trong đợt Tết, (quân đội Bắc Việt) phối hợp với đòn tiến công quân sự đánh vào các đô thị, Quân giải phóng đã tổ chức nổi dậy và kiểm soát thêm 1.600.000 dân, 100 xã, hơn 600 ấp chiến lược, dinh điền…"(Về chiến lược, Chính trị và ngoại giao)


“Mậu Thân quân giải phóng kiểm soát thêm 1.600.000 dân, 100 xã”!? Nhưng hình ảnh LIFE cho thấy dân chúng lũ lượt chạy khỏi bất cứ nơi nào có sự hiện diện của Việt Cộng .

Ấp chiến lược thì đã xóa hết từ thời đệ II cộng hòa (1965) và bài viết nói kiểm soát được 100 xã nhưng không nêu tên ra bất cứ một xã thuộc quận huyện nào khắp miền Nam!? “Quân giải phóng đã tổ chức nổi dậy” nhưng báo chí quốc tế hiện diện tại miền Nam VN (1968) không thấy cũng như không chụp được tấm ảnh người dân nào, ở đâu, nổi dậy cả mà thấy tất cả họ đứng dậy cùng chạy hết về phía QĐ/VNCH. 

Đọc trích đoạn (dưới) không khó lắm để biết tác giả của nó là ai? và thật là bản chất “khách quan” (!?) khi nó hiện diện trong “bách khoa toàn thư” Wikipedia... như là một trang nhà, công cụ tuyên truyền, để mọi người tham khảo trích dẫn…

Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi: “Chúng ta đã đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc. Song đó chỉ mới là thắng lợi bước đầu. Đế quốc Mỹ rất ngoan cố và xảo quyệt. Chúng nói "hòa bình", "thương lượng" nhưng vẫn chưa chịu từ bỏ dã tâm xâm lược của chúng... Vì vậy nhiệm vụ thiêng liêng của toàn dân ta lúc này là phải nâng cao tinh thần quyết chiến quyết thắng, quyết tâm giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, tiến tới hòa bình thống nhất Tổ quốc”(Mặt trận ngoại giao, thành quả phối hợp với chính trị-quân sự trong năm 1968)

Thêm nữa trong trích đoạn nói về tổn thất 2 bên có hiệu đính trích dẫn nguồn thứ tự số (9)….

“Tài liệu Hoa Kỳ xác nhận tổn thất trong đợt 1 là hơn 48.500 quân và 552 máy bay bị phá hủy, và năm 1968 trở thành năm đẫm máu nhất đối với quân viễn chinh Mỹ tại Việt Nam với 16.511 lính chết và 87.388 bị thương chưa kể mất tích [9]. Đối với quân lực Việt Nam Cộng hòa thì đây là năm đẫm máu thứ 2 (chỉ sau năm 1972) với 28.800 thiệt mạng và 172.512 bị thương chưa kể mất tích [9]. Nhiều đơn vị tinh nhuệ của quân đội này phải mất 1 năm để tái huấn luyện bổ sung tổn thất. Như vậy tổng thương vong của quân đội Mỹ và đồng minh trong năm 1968 là khoảng 310 ngàn (!?) theo thống kê của chính họ, khiến năm 1968 trở thành năm có thương vong cao nhất cho Mỹ và đồng minh trong toàn cuộc chiến. Tuy nhiên, để đạt kết quả trên, quân Giải phóng cũng chịu thương vong hơn 11 vạn người (110.000 (!?) Tuy về số học là nhỏ hơn đối phương, nhưng đối với họ, mức tổn thất này nghiêm trọng hơn. Bởi họ bị quân Mỹ và đồng minh vượt trội về quân số (1,2 triệu so với chưa đầy 300 ngàn), do đó tỷ lệ thương vong của họ lớn hơn (hơn 1/3 quân số so với 1/5 của đối phương”

Lần theo nguồn trích dẫn này:(9) http://www.rjsmith.com/kia_tbl.html

Đối chiều thì thấy số thương vong Mỹ &VNCH giữ nguyên nhưng thương vong của CS Bắc Việt tự động giảm gần một nửa từ: NVA/VC = 208,254 chỉ còn “hơn 11 vạn người (110.000)” (!?) 

Toàn bài viết là những luận điệu “có cánh” đưa quân đội CS/Bắc Việt lên tận mây xanh dù thực tế thất bại thê thảm với nhiều đơn vị gần như bị xóa sổ Trong bài viết có gần 100 trích dẫn, nhưng đa số đều trích nguồn từ các tư liệu biên soạn của nhà nước, đảng CSVN - Có 21 tấm ảnh kèm theo bài viết này trên Wikipedia, để cho có vẻ khách quan thì chỉ có 1 tấm ảnh hình 3 cán binh VC hy sinh còn lại thì hầu hết là hình ảnh nói lên thất bại của VNCH & Mỹ mà những hình ảnh thật của chiến trường tương tự như (dưới đây) phản ảnh chính xác về sự kiện thì không thấy mà nguyên tắc một “bách khoa toàn thư” tất yếu khách quan cần phải có trong toàn cảnh.

Hình ảnh Binh sĩ CS Bắc Việt tử trận tại trung tâm và ngoại ô Sài Gòn 1968

Gần như tất cả các bài viết chiến sự Việt Nam có trên Wikipedia vào thời điểm cách nay 5-10 năm trước hiện nay đều đã bị hiệu chỉnh hoặc gở bỏ sửa lại tuyên truyền có lợi cho chế độ CSVN tương tự bài viết đề cập này. Dù đã có không gian mạng tự do với nhiều bài viết liên quan khách quan trung thực, nhưng cũng cần lắm những học giả, sử gia như: Trần Gia Phụng - Nguyễn Gia Kiểng - Âu Dương Thệ - Đặng Văn Âu - Chu Chi Nam - Phạm Trần- Trần Bình Nam v.v… dành ít công sức kiến thức nhản quan hiệu đính cập nhật sửa lại khách quan trung thực hơn trên Bách Khoa Toàn Thư Wikipedia cho tuổi trẻ Việt Nam trong và ngoài nước khi cần tiếp cận truy cập tham khảo tư liệu liên quan có cái nhìn và bổ xung tri thức “sạch sẽ” hơn. Cần thiết gửi Email biện minh với bộ phận quản lý Wikipedia lưu ý sự lạm dụng cho một mục đích của một đảng phái CS/độc tài đang cầm quyền trái với sư mạng của Wikipedia - Mong lắm thay. 

13/9/2015

Ngập do cơ sở hạ tầng cũ; hồ, kênh mương bị xâm chiếm

THU HOÀI-13/09/2015 08:30
TT - Những cơn mưa kéo dài vài giờ chiều tối 8-9 và ngày 9-9 khiến TP Biên Hòa (Đồng Nai) bị ngập sâu ở các khu vực thuộc các phường Trảng Dài, Tam Hòa, Tân Phong, Long Bình Tân, xã Phước Tân... 
Người dân khốn khổ xoay xở trong nước mưa ngập ở phường Trảng Dài, TP Biên Hòa tối 8-9 - Ảnh: Thu Hoài
Người dân khốn khổ xoay xở trong nước mưa ngập ở phường Trảng Dài, TP Biên Hòa tối 8-9 - Ảnh: Thu Hoài
Mệt mỏi xoay xở trong nước mưa ngập ở phường Trảng Dài, TP Biên Hòa tối 8-9 - Ảnh: Thu Hoài
Mệt mỏi xoay xở trong nước mưa ngập ở phường Trảng Dài, TP Biên Hòa tối 8-9 - Ảnh: Thu Hoài
Nước ngập quá nửa chiếc xe hơi - Ảnh: Thu Hoài
Nước ngập quá nửa chiếc xe hơi - Ảnh: Thu Hoài
Nhiều đường chính như Hưng Đạo Vương, 30 Tháng 4, Phạm Văn Thuận, Nguyễn Ái Quốc, Đồng Khởi, quốc lộ 51 ngập sâu cả mét.
Trong đêm 8-9, tại đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn qua phường Trảng Dài) ngập sâu hơn 1m.
Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai liên tiếp giải cứu sáu người bị mắc kẹt trong nhà do mưa quá lớn khiến nước ngập không thể ra ngoài được ở khu vực phường Trảng Dài.
Tại phường Long Bình Tân, hàng trăm nhà dân ở khu phố 1, 2, 3 chìm trong nước, điểm ngập sâu nhất mực nước dâng cao đến 1,5m. Các hộ dân sống ở những khu vực ngập sâu phải di tản. 
Ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ khu phố 1, phường Long Bình Tân) nói: “Khu vực này thường xuyên bị ngập sau mưa, nhưng trận ngập vừa rồi là nặng nhất trong hàng chục năm qua. Mỗi lần nước ngập, khu vực này đều bị cô lập hoàn toàn. Nhiều ngôi nhà chìm trong nước, tài sản không kịp di dời,  nhiều người phải đi ngủ nhờ ở nhà người quen vì không thể về nhà”. 
Ông Nguyễn Phước Huy, giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Đồng Nai, cho biết cơn mưa kéo dài đêm 8-9 được xem là cơn mưa lớn nhất tại Biên Hòa từ đầu mùa mưa 2015 đến nay và có lượng mưa kỷ lục trong 5 năm qua ở Đồng Nai.
Theo Ban quản lý đô thị Biên Hòa, hiện toàn TP có 25 điểm ngập nặng mỗi khi mưa lớn. Trong đó, nhiều điểm ngập hơn 1m khiến giao thông tê liệt, cuộc sống người dân bị xáo trộn do nước tràn vào nhà.
Nguyên nhân ngập úng thường xuyên là do cơ sở hạ tầng của TP đã quá cũ kỹ nên khi mưa lớn nước không thoát kịp.
Nhiều dự án xây dựng không được đấu nối đồng bộ với hệ thống thoát nước. Việc đô thị hóa nhanh như hiện nay cũng khiến các hồ chứa nước, kênh mương bị xâm chiếm nghiêm trọng. 

Điêu đứng vì Công ty 584

Theo NLĐO-13/09/2015 22:14

Hàng loạt khách hàng tại các dự án nhà ở của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 liên tục tổ chức các đợt đòi nhà tập thể

Ngày 30-6, tại dự án 584 Lilama SHB Building (đường Trịnh Đình Trọng, quận Tân Phú, TP HCM) do Công ty CP Đầu tư xây dựng Lilama SHB hợp tác với Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 - gọi tắt là Công ty 584 (Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - Bộ Giao thông Vận tải) đầu tư, nhiều người hô khẩu hiệu và căng băng rôn đòi nhà với nội dung: 584 + Lilama SHB lừa đảo, coi thường khách hàng, thách thức pháp luật…
“Ôm” 150 tỉ đồng, dừng thi công
Ông Nguyễn Thái Học, một khách hàng của dự án, cho biết năm 2009, ông ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty CP Đầu tư xây dựng Lilama SHB. Dự kiến, thời gian bàn giao căn hộ vào tháng 9-2011, nếu sau 4 tháng chưa bàn giao thì chủ đầu tư sẽ trả lãi cho khách hàng theo tổng số tiền đã đóng với lãi suất vay kỳ hạn 6 tháng do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam ban hành.
Khách hàng của Công ty 584 căng băng rôn đòi nhà vào tháng 7-2015
Khách hàng của Công ty 584 căng băng rôn đòi nhà vào tháng 7-2015
Tuy nhiên, đóng được 5 kỳ (60% giá trị hợp đồng) thì chủ đầu tư không gửi thông báo đóng tiền các kỳ tiếp theo nữa. Cũng khoảng thời gian đầu năm 2011, dự án tạm dừng thi công nên khách hàng liên hệ với các chủ đầu tư đòi nhà.
Vào tháng 5-2013, Công ty Đầu tư xây dựng Lilama SHB ký biên bản bàn giao dự án về cho Công ty 584 điều hành. Theo biên bản này, một block đã xây dựng đến tầng 15, block còn lại xây đến tầng 7 (quy mô được duyệt gồm block này cao 20 tầng với 418 căn), bán được 347 căn hộ, tổng số tiền gần 282 tỉ đồng, đã thu 150 tỉ đồng.
Trước áp lực từ phía khách hàng, tháng 4-2014, Công ty 584 và Công ty Đầu tư xây dựng Lilama SHB tổ chức hội nghị khách hàng, đưa ra 2 hướng giải quyết. Thứ nhất, nếu khách hàng muốn nhận tiền hợp đồng đã đóng, Công ty 584 sẽ trả trong vòng 6 tháng cho đến tháng 7-2014. Thứ hai, nếu muốn tiếp tục nhận nhà, khách hàng phải thanh lý hợp đồng với Công ty Đầu tư xây dựng Lilama SHB, ký lại hợp đồng với Công ty 584 và tiếp tục đóng tiền.
Liên tục thất hứa
Tuy nhiên, chủ đầu tư tiếp tục cù cưa, thất hứa khi chỉ trả lại tiền cho khách hàng một đợt rồi ngưng, cũng không tiến hành ký hợp đồng cho những trường hợp đợi nhận nhà. Vì vậy, tháng 7-2015, khách hàng tiếp tục căng băng rôn tại dự án yêu cầu Công ty 584 thực hiện cam kết. Trật tự chỉ được vãn hồi khi UBND phường Phú Thạnh mời các bên liên quan đến làm việc.
Tại buổi làm việc, đại diện Công ty 584 là ông Trần Nam Kha, phó tổng giám đốc, ký biên bản cam kết sẽ trả tiền cho khách hàng đợt 2 chậm nhất vào ngày 5-8 và đợt 3 vào tháng 9-2015. Dẫu vậy, một số khách hàng cho biết đến nay, họ chỉ nhận được 50% số tiền Công ty 584 phải trả trong đợt 2, thậm chí một số người chưa nhận đồng nào. “Chúng tôi giờ giống như đi xin lại tiền vậy, nhún nhường đủ kiểu nhưng vẫn bị chủ đầu tư hành lên hành xuống, dường như họ không muốn trả tiền” - ông Học nói.
Cùng nằm trong sự hợp tác giữa Công ty 584 và Công ty Đầu tư xây dựng Lilama SHB còn có dự án 584 Lilama SHB Plaza tại quận Gò Vấp, TP HCM. Theo biên bản bàn giao hiện trạng dự án từ Công ty Đầu tư xây dựng Lilama SHB về Công ty 584, dự án này đã bán được 187 căn với tổng giá trị lên đến 158 tỉ đồng, thu của khách hàng 28,6 tỉ đồng. Thế nhưng, dự án này đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống.
Tiền giao thật, nhà giao tạm
Dự án 584 Tân Kiên gồm 114 nền đất và 2 block chung cư với 976 căn hộ. Cũng như những người trót mua căn hộ tại dự án 584 Trịnh Đình Trọng, khách hàng của dự án chung cư 584 Tân Kiên liên tục tìm gặp phía chủ đầu tư và tổ chức các cuộc đòi nhà tập thể nhưng vẫn chưa có kết quả.
Ông Lê Cảnh Khoa, một trong những khách hàng, ký hợp đồng mua căn hộ năm 2009, dự kiến được giao nhà năm 2011. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư vẫn chưa giao nhà chính thức mà chỉ giao một căn nhà tạm. “Tôi đăng ký căn hộ bên block A nhưng hiện đã ngưng thi công. Tôi không có nhà ở, liên tục yêu cầu công ty giao nhà thì được họ giao một căn hộ ở tạm nhưng không nói đến khi nào sẽ bàn giao căn hộ mà tôi đã đặt mua” - ông Khoa bức xúc.
Tiếp xúc với nhiều khách hàng của dự án, chúng tôi được biết nhiều hợp đồng dự kiến giao nhà trong năm 2011 nhưng chủ đầu tư lại đề nghị họ nhận lại tiền hoặc nhận nhà tại các dự án khác vì chung cư sẽ chuyển đổi thành bệnh viện, quy mô 1.000 giường. Tuy nhiên, do khách hàng phản đối gay gắt và yêu cầu bồi thường cao nên Công ty 584 đã rút lại kế hoạch này. Hiện tại, block B đã xây dựng xong và mới bố trí vài chục hộ vào ở nhưng đang xuống cấp, còn block A thì “trùm mền” từ nhiều năm nay.
Kỳ tới: Chủ đầu tư đầy tai tiếng
“Cắm” sổ đỏ lại mai mối làm sổ hồng
Khác với các khách hàng mua chung cư, 114 nền đất của dự án 584 Tân Kiên đã có chủ và xây dựng nhà ở gần hết nhưng cũng đang điêu đứng.
Ông Lưu Thanh Trung mua đất nền dự án từ năm 2008, đã đóng 95% giá trị hợp đồng và xây dựng nhà ở từ năm 2011 nhưng vẫn chưa được hợp thức hóa chủ quyền nhà đất. Sau nhiều lần thúc giục Công ty 584, ông Trung mới “ngã ngửa” khi biết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) toàn dự án 584 Tân Kiên đã thế chấp tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Theo giải trình của Công ty 584, quyền sử dụng đất dự án đã được thế chấp từ năm 2011 để vay vốn ngắn hạn bổ sung vốn lưu động đầu tư dự án 584 Tân Kiên. Đến năm 2013, công ty tiếp tục bổ sung vào hợp đồng thế chấp này quyền sử dụng đất tầng hầm và tầng trệt tòa nhà 785/1 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú (chung cư 584 Phú Thọ Hòa).
“Tôi nhiều lần đến ngân hàng xin đóng 5% còn lại để được hợp thức hóa chủ quyền nhà đất nhưng họ không đồng ý” - ông Trung cho biết.
Về nguyên tắc, sổ đỏ đã thế chấp ngân hàng thì không thể cấp được sổ hồng lẻ cho các nền đất khi chưa giải chấp giấy chứng nhận. Đối với hợp đồng mua bán nền đất, chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho người dân. Rõ ràng, Công ty 584 ý thức được điều này nhưng vẫn có hành động rất kỳ lạ. Cụ thể, đầu năm 2013, công ty này mời khách hàng đến làm việc nhưng thực chất là giới thiệu với họ một công ty dịch vụ làm sổ hồng.
“Họ giới thiệu với tôi rằng Công ty CP Xây dựng sản xuất Hưng Việt (trụ sở tại huyện Bình Chánh) sẽ nhận làm sổ hồng trong vòng 6 tháng từ khi ký hợp đồng với giá 30 triệu đồng. Theo đó, tôi đưa trước cho họ 80% là 24 triệu đồng, 6 tháng sau có sổ hồng thì đưa đủ nhưng đến giờ vẫn chưa thấy đâu” - ông Lê Đình Chiến kể.
Được biết, ông Chiến bán đất cho Công ty 584 thực hiện dự án rồi mua lại 2 nền đất để tái định cư. Công ty 584 đã thu 100% tiền mua 2 nền đất của ông (thay vì 95% như các giao dịch thông thường, 5% còn lại chỉ đóng khi bên bán đã bàn giao sổ đỏ) trong quá trình cấn trừ tiền bồi thường. Khi biết toàn bộ quyền sử dụng đất của dự án đã thế chấp cho ngân hàng, ông Chiến chỉ biết kêu trời!.

Bài và ảnh: Minh Khanh

Tổng thống Obama: Trung Quốc không có "cửa thắng" khi tấn công mạng Mỹ

Dân trí Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/9 cảnh báo các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc là “không chấp nhận được”, và cam kết không để Trung Quốc thắng trong cuộc chiến này. Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng tiếp tục phủ bóng đen lên chuyến thăm Mỹ sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Barrack Obama tỏ quan điểm cứng rắn về các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Barrack Obama tỏ quan điểm cứng rắn về các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Tuyên bố trên được ông Obama đưa ra chỉ chưa đầy 2 tuần trước chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến diễn ra ngày 24/9 tới. Chuyến công du của ông Tập đang bị phủ bóng đen bởi căng thẳng với Washington về một loạt vấn đề, bao gồm an ninh mạng, những tuyên bố chủ quyền trên biển và sự quyết liệt ngày một tăng của Trung Quốc.
Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định các quốc gia cần thống nhất về các quy tắc để ngăn chặn tội phạm mạng gia tăng.
“Đã đến lúc chúng ta xem đây là mối đe dọa an ninh quốc gia then chốt và cần ứng phó tương ứng”, ông Obama nói. “Chúng ta đã luôn nói rất rõ với người Trung Quốc rằng có những hành động nhất định mà họ đang tham gia, rằng chúng ta biết chúng bắt nguồn từ Trung Quốc và như vậy là không chấp nhận được”.
Với giọng điệu đầy cứng rắn và mang tính đối đầu, ông Obama khẳng định các quốc gia có thể “lựa chọn đây (các vụ tấn công mạng) là một lĩnh vực để cạnh tranh”. Nhưng ông cảnh báo, nếu ai lựa chọn con đường đó, thì đây sẽ là một cuộc chiến “tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng chúng ta sẽ thắng nếu buộc phải làm vậy”.
“Thay vào đó chúng ta có thể tiến tới một thỏa thuận trong đó khẳng định hành động này không có ích cho bất kỳ ai. Do vậy hãy cùng có một số quy tắc cơ bản chung”, ông Obama nói.
Tuyên bố của ông Obama được đưa ra chỉ một ngày sau khi Giám đốc tình báo quốc gia James Clapper khẳng định trong buổi điều trần trước Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ rằng, hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc tiếp tục nhắm tới “một loạt các lợi ích của Mỹ”. Ông Clapper đồng thời kêu gọi nâng cao năng lực an ninh mạng của Mỹ để khiến hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc gặp khó khăn hơn.
Trừng phạt Trung Quốc
Sau một loạt các vụ đột nhập qua mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ, mà Trung Quốc là nghi phạm chính, Washington đã cố ý phát đi tín hiệu rằng các công ty và cá nhân Trung Quốc có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.
Động thái này dường như được đưa ra sau vụ dữ liệu nhân viên chính phủ liên bang Mỹ bị đánh cắp, khiến hàng triệu viên chức bị lộ thông tin, bao gồm cả những lãnh đạo cấp rất cao, hãng tin AFP cho biết.
Shi Yinhong, một giáo sư quan hệ quốc tế tại đại học Renmin, Trung Quốc, cho rằng nếu không vì chuyến công du của ông Tập, “ông Obama có lẽ đã ra lệnh trừng phạt Trung Quốc”.
“Vấn đề này giờ đã được thay thế bằng những tranh chấp trên Biển Đông, để trở thành thách thức số một trong quan hệ Trung – Mỹ. Dù vậy các vụ tấn công mạng sẽ tiếp tục có ảnh hưởng tồi tệ tới quan hệ Trung – Mỹ nếu tình hình vẫn xấu đi”, Shi nhận định.
Shen Shishun, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, cho rằng hai bên sẽ thống nhất “không có thêm bất kỳ hành động gây tổn hại nào liên quan đến an ninh mạng, và đạt được nhận thức chung về những vấn đề quan trọng khác”.
Một năm trước, các công tố viên Mỹ từng công bố quyết định khởi tố 5 sỹ quan quân đội Trung Quốc với tội danh làm gián điệp, do những người này bị nghi đã đột nhập vào mạng máy tính Mỹ để trục lợi cho các công ty nước này.
Nhưng ngoài việc truy tố, Washington vẫn chưa thể xây dựng một biện pháp răn đe hiệu quả để ngăn chặn làn sóng tấn công phá hoại qua mạng ngày một tăng.
Việc xác định những vụ tấn công nào sẽ bị phản ứng qua đường ngoại giao, còn dạng nào sẽ phải bị đáp trả mạnh mẽ hơn, là việc không hề dễ dàng. Trong khi bất kỳ động thái nào của nền kinh tế lớn nhất thế giới nhằm trừng phạt nền kinh tế lớn thứ hai đều có thể gây hậu quả kinh tế và chính trị toàn cầu, cũng như khả năng bị trả đũa.
Bản thân tình báo Mỹ cũng bị cáo buộc thực hiện các vụ tấn công mạng để đánh cắp dữ liệu của Trung Quốc, theo những tài liệu mật được cựu điệp viên CIA Edward Snowden rò rỉ.
Chủ Nhật, 13/09/2015 - 14:37
Thanh Tùng
Theo AFP, Al Jazeera