Friday, March 11, 2016

Tiền Giang: Hơn 8.000 công nhân chi nhánh Pou Yuen đình công

RFA 2016-03-11  
dinhcongtiengiang-622.jpg
Hơn 8.000 công nhân làm việc cho doanh nghiệp Dụ Đức, một chi nhánh của Pou Yuen, ở Tiền Giang trong hai ngày 9 và 10 vừa qua tiến hành đình công để phản đối chính sách tiền lương của công ty. Courtesy Báo Công Lý
Hơn 8.000 công nhân làm việc cho doanh nghiệp Dụ Đức, một chi nhánh của Pou Yuen, ở Tiền Giang trong hai ngày 9 và 10 vừa qua tiến hành đình công để phản đối chính sách tiền lương của công ty.
Mạng báo Công Lý loan tin nói rõ chính sách bị phản đối là chủ doanh nghiệp sẽ tăng lương dựa vào kết quả làm việc của công nhân trong năm. Chính sách trước đây là nếu người công nhân hội đủ thời gian làm việc sẽ được tăng lương.
Phía Ban Quản lý Các khu Công nghiệp tại Tiền Giang thì cho rằng chính sách tiền lương của công ty Dụ Đức là không có gì sai qui định của pháp luật Việt Nam. Cơ quan này cho rằng do doanh nghiệp thiếu tuyên truyền, giải thích cho công nhân.
Biện pháp được Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đề ra cho vụ việc công nhân Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn Dụ Đức đình công là tạm ngưng chế độ tiền lương mới và áp dụng từng bước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho công nhân.

Gia đình ông Đoàn Văn Vươn giờ ra sao?

 Thanh Trúc, phóng viên RFA 2016-03-11  
000_Hkg6934575
Căn nhà của ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng bị lực lượng cưỡng chế đập phá trong ngày10/2/2012  AFP photo
Sau hơn ba năm rưỡi tù giam vì tội  chống người thi hành công vụ, ông Đoàn Văn Vươn và người em Đoàn Văn Quí được trả tự do trước thời hạn và hiện sinh sống bằng nghề nuôi thủy sản và còn nuôi thêm vịt trên vùng đất  đầm từng bị cưỡng chế vì không chấp hành lệnh thu hồi.
Trò chuyện cùng Thanh Trúc, ông Đoàn Văn Vươn cho biết cuộc sống của gia đình hai ông vẫn còn nhiều khó khăn.
Hồi tháng Năm 2012, khi  ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng tiến hành cưỡng chế nhằm thu hồi 19 hectares đất đầm nuôi tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, ông Vươn và người em là Đoàn Văn Quí đã nổ súng chống lại khiến 7 công an bị thương.
Vì hành động đó,  ông Vươn và ông Quí bị tòa tuyên phạt 5 năm tù giam.
Sau hơn ba năm rưỡi thụ án, đến dịp lễ quốc khánh 2 tháng Chín  2015 thì hai anh em được ân xá trước thời hạn:
Sau khi chấp hành án xong, trở về với gia đình thì nó bộn bề những khó khăn. Bởi vì thực tế của cái đầm trong những năm mà chúng tôi, những người đàn ông không có mặt ở nhà, thì rất hoang tàn và thu nhập rất kém. Tài sản mình bỏ bao công sức tiền của ra bao năm mà để hoang phí mình cũng cảm thấy đau xót.
Vui là trở về với gia đình và xã hội và qua những việc mà dư luận trong ngoài nước ủng hộ mình, chính phủ cũng giải quyết cho mình giữ được tài sản, nên là tôi phải bắt tay vào lao động, đầu tư, sản xuất.
Đó là lời ông Đoàn Văn Vươn, hiện đang sinh sống trở lại bằng nghề nuôi thủy sản và nuôi thêm vịt với mục đích sản xuất thịt  sạch để cung cấp cho các của hàng ở Hà Nội:
Nói tới vịt biển thì cũng là cái tình cờ. Có những người anh em trên Hà Nội về thăm tôi, cho tôi biết người ta có bạn đang làm con vịt biển Trung Quốc mà những con vịt biển này rất thích nghi với nước mặn hoặc nước lợ.
Bản thân tôi và gia đình từng nuôi vịt sống, tôi nói nếu có giống vịt với điều kiện như thế thì rất là tốt.
Người bạn được giới thiệu sau đó nhượng lai cho ông Đoàn Văn Vươn một số vịt con và tài liệu hướng dẫn cho ông nuôi thử:
Thực ra thì tôi đã có sản phẩm rồi nhưng chưa được nhiều. Tôi nuôi 1.000 con thì vịt đẻ được gần 600 con, vịt đực vịt cái đều  đạt chuẩn. Tôi có đi tiếp thị ở trên Hà Nội, cũng được tất cả khách hàng đón tiếp. Sau  khi  sử dụng người ta đều có nhiều phản hồi cho tôi rằng sản phẩm rất  ngon, đạt  được cái mong muốn của họ.
Mặc dù có thể tự đánh giá là thành công, khó khăn mà gia đình ông Đoàn Văn Vươn phải đối diện là không thể vay tiền ngân hàng để phát triển kinh doanh:
Để phát triển thì cần có tài chính nhất định thì cái khó là chuyện vay vốn ngân hàng, nó vướng vào cái không có thẻ đỏ thế chấp. Cái  đầm nhà tôi nằm trong khu qui hoạch sân bay quốc tế do vậy rất khó trong việc làm tài sản thế chấp để vay vốn nơi  ngân hàng.
Yêu cầu trả tài sản
Vì thế, ông Đoàn Văn Vươn nói, ông  chỉ có một hy vọng trong ngày tới là:
Sẽ có ngày người ta phải thực thi dự án, lúc đó sẽ phải di dời, người ta sẽ phải thực hiện theo qui trình  là bồi thường giải phóng mặt bằng. Lúc đó có tài chính thì chúng tôi sẽ  kiếm  một nơi khác để tiếp tục phát triển.
Cần nhắc vào ngày 9 tháng Ba vừa qua, anh em ông Đoàn Văn Vươn đã gởi đơn lên cơ quan công quyền địa phương như công an thành phố Hải Phòng, ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, ủy ban nhân dân xã Tuyên Quang, yêu cầu trả lại tài sản của gia đình ông gồm xe máy, máy bơm nước, các dụng cụ đánh bắt thủy sản cùng nhiều vật dụng trong nhà bị thu giữ trong vụ cưỡng chế ngày 5 thang Giêng năm 2012 tại khu vực đầm nuôi tôm của gia đình ông ở Tiên Lãng.
Theo lời ông Đoàn Văn Vươn, đây là lần thứ nhì anh em ông gởi đơn đòi tài sản. Hồi tháng Tư năm 2013, gia đình ông Vươn đã gởi đơn đề nghị công an Hải Phòng giải thích yêu cầu hoàn trả tài sản cho ông.
Đến tháng Năm 2013, cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hải Phòng trả lời là từ tháng Sáu 2012 họ đã có công văn đề nghị ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng trả lại số tài sản đã tạm giữ cho gia đình Đoàn Văn Vươn nhưng chuyện này không được giải quyết:
Theo sự lo ngại của ông Đoàn Văn Vươn thì tài sản bị thu giữ cả 4 năm qua có thể đã bị hư hỏng nhiều phần hoặc đã bị mất:
Không biết người ta làm mất hay trong thời gian quản lý người ta để mất. Thực sự thì những tài sản này rất là nhiều, ví dụ như phai cống, các dụng cụ đánh bắt tôm cá, các vật dụng trong sinh hoạt như giường tủ, bàn ghế ... Nói chung là  nhiều những hạng mục gọi là để sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất.
Tháng Hai năm 2012, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có công văn cho rằng quyết định thu hồi, cưỡng chế 19 hectares trong đầm tôm nhà ông Đoàn Văn Vươn là trái luật.
Sau kết luận này, một loạt viên chức địa phương là chủ tịch, phó chủ tịch ủy ban nhân dân, trưởng phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Tiên Lãng, chủ tịch ủy ban nhân dân xã Vinh Quang, nguyên bí thư đảng ủy xã Vinh Quang bị tuyên phạt từ 15 đến 30 tháng tù treo.
Tuy nhiên tính đến lúc này, theo  một viên chức trong ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, được báo Người Lao Động trích đăng lại, việc trao trả lại tài sản cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã phát sinh vấn đề tế nhị nên phải chậm lại một chút.

Xã hội dân sự và lực cản khó vượt qua

Mặc Lâm, biên tập viên RFA 2016-03-11  
000_Hkg5231191
Nhân sĩ trí thức trong một lần biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội.  AFP photo
Xã hội dân sự tại Việt Nam vừa bắt đầu hình thành qua các nhóm dân oan, trí thức, tù nhân lương tâm hay những nhà bất đồng chính kiến trong vài năm gần đây. Nhà nước không công nhận, dân chúng chung quanh ít biết tới với nhiều lý do, nội bộ tranh cãi gay gắt và nhiều nhóm đang âm thầm tan rã. Những hình ảnh tiêu cực này đang là câu hỏi nhức nhối cho phong trào mặc dù vẫn còn nhiều hội nhóm tích cực tiến gần tới đích qua phong cách làm việc vững vàng và hiệu quả.
Khái niệm xã hội dân sự
Nói tới xã hội dân sự người dân trong các nước dân chủ nghĩ tới các hội nhóm có cùng khuynh hướng, mục tiêu, và quyền lợi họp lại với nhau chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hay sở thích, lý tưởng chung. Hình thức đặc biệt của xã hội dân sự là độc lập với chính phủ, mọi kinh phí phải tự tìm và chính phủ không hề tham dự vào cách tổ chức hay điều hành một hội nhóm nào trên danh nghĩa phi lợi nhuận. Quan trọng nhất trong việc thành lập nhóm xã hội dân sự là sự tự nguyện của tất cả các thành viên.
Tại Việt Nam những hội đoàn xuất hiện từ khi chính quyền được thành lập nhưng khuôn khổ của nó hoàn toàn khác với cách tổ chức của xã hội dân sự. Chính phủ cung cấp kinh phí, hướng dẫn và tổ chức cho chính cái hội ấy hoạt động song song với guồng máy nhà nước vì vậy hội đoàn nào cũng là chân rết của chính quyền, hoạt động theo định hướng từ trên và danh xưng xã hội dân sự hoàn toàn không phù hợp.
Luật sư Võ An Đôn, người được tiếng là quên mình để bảo vệ công lý đã công khai tuyên bố sẽ là ứng cử viên độc lập cho kỳ bầu cử lần này. Là luật sư có tên trong Đoàn Luật sư tỉnh nhưng Luật sư Đôn cho biết không thể kêu gọi sự ủng hộ của Đoàn luật sư vì nó không phải là một tổ chức xã hội dân sự bởi được thành lập do Đảng chỉ định. LS Võ An Đôn chia sẻ:
Hiện nay ở các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương toàn Việt Nam thì mỗi tỉnh đều có Đoàn luật sư và Hội luật gia. Đoàn luật sư thì do tổ chức luật sư toàn quốc quản lý. Riêng hội luật gia thì không phải là luật sư họ là người có bằng cử nhân luật đang làm việc trong các cơ quan nhà nước thì có quyền gia nhập Hội luật gia này ở các tỉnh. Nhưng Hội luật gia thì do nhà nước dựng lên chứ không phải là tổ chức xã hội dân sự. Đa số các Đoàn luật sư cũng như Liên đoàn thì chủ nhiệm là các đảng viên và được nhà nước chấp nhận cho nên khi lên làm thì họ theo chủ trương của nhà nước.
Tôi thấy một điều rõ rệt nhất, cái nguyên nhân lớn nhất là do cái “tôi” quá lớn. Việc cần làm nhất là chúng ta phải bớt cái tôi đi mà phải vì mục tiêu chung.
- Nhà báo tự do Ngô Nhật Đăng
Lực cản mạnh mẽ từ các tổ chức của nhà nước đã ngăn không cho xã hội dân sự phát triển tại Việt Nam. Từ chỗ bị cấm cản, đàn áp từng hội nhóm cũng bằng mọi cách ra đời nhằm bảo vệ cho chính quyền lợi của các nhóm có hoàn cảnh giống nhau. Nhóm dân oan có lẽ là sự xuất hiện sớm nhất của những hoàn cảnh và cùng một mục đích: đòi lại đất đai mà nhà nước trưng thu một cách bất công.
Hầu như cùng lúc, sau dân oan là Phụ nữ nhân quyền, Cựu tù nhân lương tâm, Nhà báo độc lập, Liên đoàn lao động Việt, Mạng lưới blogger….tất cả cùng hào hứng góp mặt với xã hội hình thành một cộng đồng các nhóm xã hội dân sự đối trọng với hội đoàn của chính quyền mặc dù nội lực của các nhóm xã hội dân sự luôn là điều băn khoăn của tất cả các hội viên.
Chị Cấn Thị Thêu, một khuôn mặt nổi bật trong những người tranh đấu cho dân oan Dương Nội, địa danh nay đã trở thành biểu tượng cho người dân oan, chia sẻ tình trạng Hội dân oan khi chị từ nhà tù trở về với đời sống bên ngoài:
Khi em đi tù về một thời gian sau thì có bác Trần Thị Hài, bác Trương Thanh Quang từ miền nam ra thành lập Hội dân oan ba miền, nói chung là có những cái chưa chuẩn bị chu đáo. Mới bắt đầu thành lập nên chưa có kinh nghiệm và lại bị an ninh đánh phá rất mạnh cho nên từ ngày về tới giờ cái hội đấy hoạt động không hiệu quả nữa. Chị Quang và chị Hài cũng về miền nam rồi. Trong kia thì em nghe nói chị Trần Ngọc Anh có trong Phong trào Liên đới dân oan còn ở Hà Nội nói về phong trào thì chúng em rất mạnh bởi vì hàng tuần ít nhất chúng em cũng được một lần hoặc hai lần có khi ba lần…hoặc khi có những vấn đề gì như các anh em dân chủ bị bắt thì dân oan tham gia hỗ trợ. Phong trào bây giờ rất rầm rộ nhưng để mà người nào phụ trách phong trào đấy thì em chưa thấy có ai.
Khó khăn đến từ đâu?
Một trong những lý do khiến xã hội dân sự không thể lớn mạnh đó là sự thiếu vắng tổ chức hay tổ chức trái với tôn chỉ mà hội viên đặt ra lúc ban đầu. Bà Lê Hiền Đức, một người nổi tiếng trong việc tranh đấu cho dân oan kể lại sự chấm dứt của bà với nhóm dân oan như sau:
000_Hkg10162656-400
Người dân tụ tập ca hát trong một cuộc biểu tình phản đối kế hoạch chặt cây xanh của chính quyền Hà Nội vào ngày 22 tháng 3 năm 2015. AFP photo
Việc dân oan thì lúc đầu tôi cũng nghĩ rằng hợp tác với nhau, kề vai sát cánh với nhau thì nó có sức mạnh hơn nhưng thực chất thì bây giờ không thể làm được chuyện gì cả. Lúc đầu người ta có thể cùng với nhau giúp những người dân oan đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng và hợp pháp nhưng dần dần có những người lại ngã theo tổ chức này tổ chức khác có vẻ liên quan đến chính trị thì tôi không thể tham gia vào những cái chuyện như vậy.
Trong các nhóm xã hội dân sự được thành lập không ít nhóm có tiêu chí chính trị rất rõ ràng. Vì là chính trị nên thường xuyên có những trao đổi về các tương quan chính trị hay xã hội. Từ chỗ trao đổi đến tranh luận và phản biện là việc hẳn nhiên, tuy nhiên văn hóa tranh luận trong nhiều nhóm đã gây chia rẽ và bất hòa.
Phạm Thanh Nghiên, một người đấu tranh cho dân chủ nhân quyền trong nhiều năm cho biết kinh nghiệm của cô về vấn đề này:
Có những kinh nghiệm mình đã trải qua nhưng không hề muốn. Đó là khi mà ta phát biểu quan điểm một cách công khai không giấu giếm trước người khác thì lập tức chúng ta sẽ bị hiểu lầm, thậm chí bị chụp mũ là mình đang chống họ. Điều này tôi cho rằng đã hạn chế tính phản biện ở Việt Nam. Nó gây ra chia rẽ giữa những cá nhân cũng như giữa các hội nhóm dân sự vốn đang manh nha hình thành và rất non yếu.
Điều này làm cho những người thật sự nặng lòng, có chiều sâu hoặc thuộc về số ít của các quan điểm và nhất là họ là những người ngại va chạm thì càng ngày càng e dè trong việc bày tỏ, phát biều quan điểm của mình một cách công khai trước công luận. Tôi cho rằng vấn đề này chúng ta cần phải suy nghĩ.
Nhà báo tự do Ngô Nhật Đăng có cái nhìn chi tiết hơn, mặc dù kết luận của ông không khác Phạm Thanh Nghiên bao nhiêu:
Tôi thấy một điều rõ rệt nhất, cái nguyên nhân lớn nhất là do cái “tôi” quá lớn. Việc cần làm nhất là chúng ta phải bớt cái tôi đi mà phải vì mục tiêu chung. Nếu ai cũng nói chúng tôi làm cái việc này vì yêu nước, vì quê hương, vì những điều tốt đẹp cho nhân dân trong khi những việc rất đơn giản anh có thể ngồi lại với nhau thì không làm được thì tôi nghĩ rằng những lời nói đó chỉ là sáo rỗng.
Việc dân oan thì lúc đầu tôi cũng nghĩ rằng hợp tác với nhau, kề vai sát cánh với nhau thì nó có sức mạnh hơn nhưng thực chất thì bây giờ không thể làm được chuyện gì cả.
- Bà Lê Hiền Đức
Ba năm sống và va chạm với nhiều tổ chức xã hội dân sự nước ngoài đã khiến cho Nguyễn Anh Tuấn có một số kinh nghiệm quý giá về cách tổ chức, điều hành, làm việc. Sự chuyển động trong tư thế chuyên nghiệp đã giúp anh thấy được thành công của các bạn trẻ hay những tổ chức NGO phi chính phủ. Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ:
Nếu mà nói tới người Việt ở nước ngoài thì có bạn là du học sinh hoặc là những bạn gốc Việt sinh ra và lớn lên ở ngoại quốc. Tôi cũng tiếp xúc các bạn ấy khá nhiều và học được từ thái độ làm việc cũng như tính chuyên nghiệp trong công việc của họ mà họ coi đó là một cái nghề trong khía cạnh chuyên nghiệp rất được đề cao. Đó là điểm mà tôi thấy.
Cũng hợp lý thôi. Các nước thì có một thời gian dài phát triển đến hàng trăm năm do đó tính chuyên nghiệp trong công việc của họ đã được nâng cao rất nhiều. Đó là điểm mình rất cần phải học mới có thể làm cho phong trào xã hội dân sự trong nước đi lên.
Thật khó biết được mai đây các hội nhóm xã hội dân sự sẽ được phát triển bằng cách nào, trong khi vừa thiếu thốn kinh phí lẫn kinh nghiệm, họ như đang bơi trong một chiếc hồ quá rộng mà điểm đến không được ai xác định.

Nhìn lại vụ án Nguyễn Viết Dũng

Anh Vũ, thông tín viên RFA 2016-03-10  
000_Hkg10162649
Một nhóm người biểu tình phản đối kế hoạch chặt cây xanh của chính quyền Hà Nội vào ngày 22 tháng 3 năm 2015.  AFP photo
Ngày mai, 11/3/2016 Tòa án Nhân dân TP Hà nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ án ông Nguyễn Viết Dũng “gây rối trật tự công cộng”, khi ông Dũng tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh tại Hà Nội.
Theo dự kiến, ngày 11/3/2016, Tòa án Nhân dân TP Hà nội sẽ tổ chức xét xử phúc thẩm vụ án ông Nguyễn Viết Dũng, một nhà hoạt động xã hội với tội danh “gây rối trật tự công cộng”.
Sự việc xảy ra ngày 12/04/2015, khi ông Nguyễn Viết Dũng cùng với một số bạn bè ở thành phố Vinh ra Hà nội để tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh ở khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, thì bị công an câu lưu. Sau đó, riêng ông Nguyễn Viết Dũng đã bị Công an quận Hoàn Kiếm bắt giam và khởi tố về tội danh “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 2, Điều 245 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.
Theo thông tin từ trang website Tin mừng cho người nghèo cho biết, nguyên nhân chỉ vì ông Nguyễn Viết Dũng và các bạn trong nhóm của ông có mặc áo có in hình biểu tượng quân lực Việt Nam Cộng Hòa trước ngực, cùng với dòng chữ “Danh dự - Tổ quốc - Trách nhiệm” và đằng sau lưng in dòng chữ tiếng Anh với nghĩa “Dân không sợ chính quyền, chỉ có chính quyền mới sợ dân”.
Những hoạt động của Nguyễn Viết Dũng không hề sai trái. Việc bắt bỏ tù anh Dũng là hành động trả thù của nhà cầm quyền đối với những người yêu nước.
- Ông Trịnh Văn Thương 
Được biết, ông Nguyễn Viết Dũng quê ở thôn Trần Phú, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Năm học lớp 12, ông Nguyễn Viết Dũng đạt giải nhất cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia và năm 2004, ông Dũng thi đậu Đại học Bách Khoa Hà nội với số điểm 29/30.
Ông Trịnh Văn Thương quê ở Nghệ An, là bạn học của ông Nguyễn Viết Dũng nhận xét:
“Tôi tên là Trịnh Văn Thương, quê ở Nghệ An, tôi là bạn học phổ thông cùng anh Nguyễn Viết Dũng. Theo tôi biết anh Nguyễn Viết Dũng là người hiền lành, trầm tĩnh, chín chắn và rất thông minh trong mọi lĩnh vực. Khi học năm thứ ba đại học Bách khoa, ông Dũng đã bị nhà trường đuổi học vì tham gia biểu tình chống Trung Quốc. Sau đó anh Dũng cũng tham gia hoạt động nhân quyền, để đấu tranh với sự bất công của xã hội và anh Dũng đã bị bắt khi tham gia tuần hành bảo vệ môi trường tại Hà nội. Theo tôi nghĩ, những hoạt động của Nguyễn Viết Dũng không hề sai trái. Việc bắt bỏ tù anh Dũng là hành động trả thù của nhà cầm quyền đối với những người yêu nước.
Ngày 14/12/2015, Tòa án Nhân dân Quận Hoàn Kiếm đã mở phiên tòa sơ thẩm để xét xử vụ án này, tại tòa ông Nguyễn Viết Dũng đã yêu cầu hoãn phiên tòa vì sức khỏe yếu không thể tham gia phiên tòa được. Và cả 4 luật sư đều đề nghị Chủ tọa phiên tòa thay đổi, đồng thời yêu cầu triệu tập người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người bị hại, nhưng không được Hội đồng xét xử chấp nhận. Trong phiên tòa, do sự áp đặt của Chủ tọa phiên tòa, nên cả 04 luật sư đều bị Chủ tọa nhiều lần cảnh cáo, và tất cả 04 luật sư đồng loạt đứng dậy bỏ ra về.
Kết quả tại phiên tòa sơ thẩm, tòa tuyên án phạt ông Nguyễn Viết Dũng 15 tháng tù giam. Sau đó ông Nguyễn Viết Dũng đã kháng cáo kêu oan, yêu cầu xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm.
Theo trang Facebook cá nhân của LS. Võ An Đôn, người bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Viết Dũng cho biết, ngày 02/4/2015 ông Nguyễn Viết Dũng thành lập Đảng Cộng Hòa và Hội những người yêu quân lực VNCH, hướng đến giá trị nhân bản, yêu nước, thương nòi… Ngày 09/4/2015, ông Dũng đã ra thông báo sẽ tham gia cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh cùng với người dân Hà Nội và gặp gỡ thành vien Nhóm những người yêu quân lực VNCH. Tối ngày 11/4/2015, một mình ông Dũng đi xe máy từ tỉnh Nghệ An ra Hà Nội tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh.
Ông Trịnh Văn Thương thấy rằng, bản án 15 tháng tù giam trong phiên tòa sơ thẩm đối với ông Nguyễn Viết Dũng, là hành động trả thù của nhà cầm quyền đối với ông Nguyễn Viết Dũng, do trước đây ông Dũng đã có những hoạt động táo bạo, đã “làm náo động của một vùng quê” của ông tại Nghệ An. Ông cho biết:
“Vì việc ngày 30/4/2014, anh Nguyễn Viết Dũng đã làm và treo Quốc kỳ VNCH tại nhà mình, sau đó cán bộ xã và địa phương đã đến đánh đập, bắt anh Dũng lên đồn công an và sách nhiễu gia đình. Cũng như việc anh Dũng thành lập Đảng Cộng hòa với điều lệ của đảng trên mạng xã hội Facebook. Họ truy tố anh Dũng vì những cái đó. Còn việc anh Dũng thành lập hội những người yêu Quân lực VNCH thì tôi không theo dõi nên tôi không có ý kiến.”
Anh Dũng không hề vi phạm pháp luật của VN, do vậy tôi và gia đình hy vọng anh Dũng sẽ được trả tự do ngay tại tòa ngày hôm nay.
- Chị Nguyễn Thị Nguyệt
Trước phiên tòa xử phúc thẩm, từ Nghệ An chị Nguyễn Thị Nguyệt, em gái của ông Nguyễn Viết Dũng cho chúng tôi biết về tình hình sức khỏe của ông Dũng từ sau phiên tòa sơ thẩm cho đến nay. Đồng thời chị cũng cho biết suy nghĩ cũng như hy vọng của chị và gia đình về phiên toàn phúc thẩm sắp tới. Bà nói với chúng tôi:
“Từ sau khi kết thúc phiên xử sơ thẩm, gia đình tôi có đến trại giam thăm anh Nguyễn Viết Dũng mấy lần nhưng không được gặp. Theo bố tôi cho biết, khi ra thăm thì gia đình chỉ được mua đồ trong căn tin của trại tạm giam chứ không được phép gặp mặt. Vì không được gặp nên gia đình nên không biết tình hình sức khỏe của anh Dũng cụ thể như thế nào? Mà chỉ nghe những người ở đấy là sức khỏe vẫn tốt. Trong phiên xử phúc thẩm lần này, vì mẹ tôi bị cảm từ sau Tết đến nay vẫn chưa khỏi nên chỉ có bố và 2 chị em chúng tôi tham dự phiên tòa. Theo tôi nghĩ, anh Dũng không hề vi phạm pháp luật của VN, do vậy tôi và gia đình hy vọng anh Dũng sẽ được trả tự do ngay tại tòa ngày hôm nay.”
Theo thông tin trên trang Facebook cá nhân của LS. Võ An Đôn cho biết trước phiên xử, trong phiên tòa phúc thẩm chỉ còn ông và luật sư Nguyễn Khả Thành bào chữa cho anh Nguyễn Viết Dũng. Luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Văn Luân không tham gia bào chữa tại phiên tòa này.
Như nhận xét của cựu TNLT Nguyễn Văn Trội ở Hà Nội về vụ án Nguyễn Viết Dũng khi cho rằng: “Dù đó là án oan 100%, nhưng giới tù nhân cho rằng, án của Nguyễn Viết Dũng chỉ là án “mắc màn” chưa quen đã về. Vì thế không có gì là đáng sợ cả. Tôi tin Nguyễn Viết Dũng sẽ chiến thắng chính mình và chiến thắng trước sự thật và công lý.”

Chỉ thị 15 - Chiếc áo giáp của đảng viên?

Cát Linh, phóng viên RFA 2016-03-11  
000_Hkg10250087
Các đảng viên đảng cộng sản tại lễ bế mạc đại hội đảng 12 hôm 28/1/2016 tại Hà Nội AFP photo
Ngay sau khi lời phát biểu của thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Sở Công an TP Hồ Chí Minh thừa nhận “Công an không được trinh sát Đảng viên, vì vướng chỉ thị 15”, dư luận trong nước đều hướng về một biên bản được cho là rất quyền lực này
Có thật sự đây là một chỉ thị bí mật mà chỉ vừa được thiếu tướng Phan Anh Minh tiết lộ? Và chỉ thị 15 có ý nghĩa như thế nào trong công tác phòng chống tham nhũng?
Một chỉ thị tuyệt mật
Chỉ thị 15 do Bộ chính trị đưa ra vào ngày 7 tháng 7 năm 2007 về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan quan bảo vệ luật pháp trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ đảng.
Tuy nhiên, chỉ sau khi thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Sở Công an TP.HCM, có lời phát biểu tại Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015, nội dung của chỉ thị này mới được tiết lộ:
“Các cơ quan bảo vệ pháp luật khi phát hiện có dấu hiệu đảng viên vi phạm đều phải báo cáo bằng văn bản với tổ chức đảng, cấp ủy đảng quản lý trực tiếp đảng viên đó, khi được tổ chức đảng, cấp ủy đảng xem xét đồng ý cho điều tra, khởi tố, bắt... thì cơ quan bảo vệ pháp luật mới được tiến hành các biện pháp tố tụng.”
Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội xác nhận có nghe về nội dung của chỉ thị 15 này đúng như những gì thiếu tướng Phan Anh Minh phát biểu:
Ngày hôm nay tôi đọc báo tôi mới biết chỉ thị 15 chứ bản thân tôi với nhiều năm là Đảng viên tôi cũng không biết đến chỉ thị này. Tôi nghe nói chỉ thị này là chỉ thị mật cho nên họ không phổ biến rộng rãi.
- TS-BS Đinh Đức Long 
“Chỉ thị 15 thì tôi có nghe có người nói đến. Khi muốn truy tố, tạm giam, xử lý xét xử một Đảng viên thì phải báo cho cấp quản lý người đó biết để xử lý Đảng viên, cụ thể là đình chỉ sinh hoạt Đảng hoặc khai trừ Đảng thì lúc đó mới có thể tiến hành các thủ tục được.”
Tuy nhiên Luật sư Trần Quốc Thuận cho biết trong nhiều năm công tác, ông chưa từng nghe hoặc tận mắt nhìn thấy chỉ thị đó.
“Vì biên bản đó là tuyệt mật, chỉ có thủ trưởng, những người đứng đầu ngành các cơ quan, tổ chức thì mới biết. Tôi có nghe nói, nghe người ta thuật lại chứ chưa thấy biên bản đó.”
Một người với nhiều năm tuổi Đảng, nhưng đã từ bỏ vào ngày 22 tháng 8 năm 2014, Trung tá Quân đội nhân dân Việt Nam, Tiến sĩ, Bác sĩ Đinh Đức Long cũng thừa nhận trong nhiều năm là Đảng viên, ông cũng không được biết đến biên bản gọi là chỉ thị 15.
“Ngày hôm nay tôi đọc báo tôi mới biết chỉ thị 15 chứ bản thân tôi với nhiều năm là Đảng viên tôi cũng không biết đến chỉ thị này. Tôi nghe nói chỉ thị này là chỉ thị mật cho nên họ không phổ biến rộng rãi.”
Luật sư Trần Quốc Thuận cho biết, chỉ đến khi ông nhận hồ sơ vụ án của blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, lúc đó ông mới được tiếp cận chỉ thị 15. Đặc biệt, ông cho biết chỉ thị 15 chính là một trong những lý do làm cho vụ án của blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh chưa thể đem ra xét xử.
“Viện kiểm sát tối cao đề nghị điều tra và đề nghị phục hồi đảng tịch. Tôi tìm hiểu tại sao phải làm vật thì người ta nói anh này là Đảng viên nhưng chưa đình chỉ sinh hoạt Đảng, chưa khai trừ Đảng, chưa xoá tên Đảng thì truy tố như vậy sẽ vướng chỉ thị 15.”
“Vì những người ngồi xét xử ở Việt Nam đều là Đảng viên cả, nên có lẽ câu chuyện người ta đặt ra là anh là Đảng viên thì anh có chấp hành chỉ thị 15 không, mà nếu chấp hành chỉ thị 15 thì tôi cho rằng vụ án Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh có nhiều khúc mắc khó tháo gỡ.”
Chiếc áo giáp của Đảng viên
Tại Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng, Thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Sở Công an TP Hồ Chí Minh đưa ra lý do vì sao Công an TP không phát hiện được án tham nhũng, đó là “Vì CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên.”
Như lời giải thích của thiếu tướng Phan Anh Minh ở trên, có thể hiểu chỉ thị 15 không những đang giám sát, quản lý toàn bộ quá trình tố tụng của một vụ án liên quan đến đối tượng là Đảng viên mà còn quyết định vụ án nào sẽ được trinh sát và khởi tố.
Nói về góc độ luật pháp, chỉ thị này của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đi vi phạm pháp luật. Vì mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật thì tại sao người Đảng viên lại không bị điều tra?
- TS-BS Đinh Đức Long
Cũng từng là một Đảng viên, tuy nhiên Tiến sĩ Đinh Đức Long, ngay khi biết đến chỉ thị 15 thì ông đã thể hiện quan điểm bất bình về biên bản này.
“Nói về góc độ luật pháp, chỉ thị này của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đi vi phạm pháp luật. Vì mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật thì tại sao người Đảng viên lại không bị điều tra?”
Một cách hình tượng hơn, Tiến sĩ Đinh Đức Long so sánh chỉ thị 15 với hình ảnh của một chiếc áo giáp nhằm mục đích “bảo vệ cho những Đảng viên có thể độc quyền tham nhũng mà không ai dám đụng vào được. Không có phương tiện nào về mặt pháp lý để làm được cả.”
“Theo lời thiếu tướng Phan Anh Minh nói thì với chỉ thị này, người tham nhũng được bảo vệ tuyệt đối, vì đa số người tham nhũng là Đảng viên có chức có quyền. Và chỉ thị 15 đã bảo vệ cho họ. Công an là lực lượng chuyên chính rất là mạnh hiện nay mà không đụng vào được thì làm sao quân đội, nhân dân chúng tôi đụng vào được?”
Luật sư Trần Quốc Thuận lại có một nhận định khác tích cực hơn. Ông nói rằng công việc chống tham nhũng đã được chính phủ chuyển sang cho bên Đảng và trưởng uỷ ban chống tham nhũng hiện giờ là Tổng bí thư. Đó là một cách để không bị vướng chỉ thị 15 của Bộ chính trị.
“Còn việc kỳ này có nhiều người xuất phát nguyên là cán bộ công an tướng lãnh công an giờ giữ những vị trí quan trọng trong Đảng và nhà nước thì tôi cho rằng đó là sự phát triển bình thường của cán bộ. Hiện nay theo giới thiệu kỳ này ra ứng cử vào đại biểu Quốc hội thì số người bên quân đội đông hơn bên công an. Cho nên trong quá trình làm việc thì nơi nào làm tốt thì họ phát triển chứ tôi chưa thấy có sự chi phối nào của công an trong bộ máy Đảng và nhà nước.”
Sau lời phát biểu thẳng thắn của Thiếu tướng Phan Anh Minh, rất nhiều ý kiến trên truyền thông mạng cho rằng sẽ có nhiều chuyên án được phá vỡ. Cũng như nhận định mà chúng tôi ghi nhận từ Tiến sĩ Đinh Đức Long cho biết rằng theo ông, những sự thật vốn được che dấu bao lâu nay trong Đảng cộng sản cũng như Bộ chính trị Việt nam đang dần dần lộ ra.

Thay ngựa giữa dòng

Nam Nguyên, phóng viên RFA 2016-03-11  
000_Hkg10250057.jpg
Hàng thứ nhất từ trái qua: Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Đại hội Đảng lần thứ 12, ngày 28/1/2016.  AFP PHOTO/HOANG DINH Nam
Hội nghị Trung ương lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội từ 10 đến 13/3/2016 có nghị trình rõ rệt, khẳng định việc phải nhanh chóng chuyển giao quyền lực và Quốc hội đương nhiệm có thể làm thủ tục phê chuẩn bộ máy lãnh đạo mới như Chủ tịch Nước, Thủ tướng và một số chức danh cao cấp khác. Riêng chức Chủ tịch Quốc hội thì dù có chỉ định nhưng rõ ràng cũng phải để Quốc hội Khóa sau thực hiện công việc đóng dấu xác nhận.

Từng có một tiền lệ

Nhận định về thời sự chính trị đang gây sôi nổi dư luận, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói rằng việc nhanh chóng chuyển giao quyền lực đã từng có một tiền lệ. Năm 2006 Thủ tướng Phan Văn Khải nghỉ và chuyển giao cho Thủ tướng mới Nguyễn Tấn Dũng. Thông báo của Hội nghị Trung ương 2, tạo cảm giác cho ông là cơ bản thay hầu hết trong bộ máy nhà nước và chính phủ. Từ Sài Gòn LS Trần Quốc Thuận tiếp lời:
Trong kỳ họp lần này mình thấy là, những người nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng hiện giờ là Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và một số Bộ trưởng đâu có được dự họp Hội nghị Trung ương 2 này đâu.
-LS Trần Quốc Thuận
“Việc đó theo tôi nghĩ cũng tốt thôi… bởi vì qua Đại hội có nhiều người tái cử, có nhiều người không trúng cử mà cứ để như vậy thì việc điều hành của một Nhà nước mà do Đảng trực tiếp lãnh đạo chỉ đạo toàn diện thì rất là khó, bởi vì những người lãnh đạo không là Ủy viên Bộ Chính trị, không là Ủy viên Trung ương Đảng thì bây giờ điều hành công việc như thế nào. Họ không được họp trực tiếp với Bộ Chính trị, không được họp trực tiếp với Ban Chấp hành Trung ương. Trong kỳ họp lần này mình thấy là, những người nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng hiện giờ là Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và một số Bộ trưởng đâu có được dự họp Hội nghị Trung ương 2 này đâu. Cho nên việc thay này là phù hợp với hoạt động của một tổ chức mà do một đảng trực tiếp lãnh đạo toàn diện…”
Tại Đại hội Đảng lần thứ 12 trước Tết Nguyên đán, Trung ương Đảng khóa 11 đã giới thiệu 4 chức danh chủ chốt gồm Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội. Theo VnExpress bản tin trên mạng tối 10/3/2016, dự kiến trong kỳ họp cuối cùng từ 21/3 đến 9/4, Quốc hội khóa 13 sẽ dành nửa thời gian để xem xét, bầu các chức danh trên theo thẩm quyền.
Các báo mạng nhiều độc giả ở Việt Nam như VnExpress, Dân Trí… trích phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 2 ngày 10/3/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Bộ Chính trị sẽ trình Trung ương quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội – những chức danh lãnh đạo cao nhất của Nhà nước, đồng thời báo cáo xin ý kiến Trung ương trước khi Bộ Chính trị chính thức giới thiệu nhân sự đối với các chức danh khác để Quốc hội xem xét, bầu hoặc phê chuẩn theo thẩm quyền.
000_Hkg10109896-622.jpg
Một phiên họp của Quốc hội khóa 13 trước đây, ảnh minh họa.
Trao đổi với chúng tôi, TS Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội nhà báo độc lập, một tổ chức xã hội dân sự tự phát, lưu ý tới điều ông gọi là thay ngựa giữa dòng. Nhà báo tự do này chỉ ra những dấu hiệu rất đặc biệt như Quốc hội khóa 13 trong kỳ họp cuối sẽ dành phân nửa thời gian để bàn về nhân sự Nhà nước. Ngoài ra, thời điểm tổ chức Hội nghị Trung ương 2 chỉ sau Đại hội Đảng một thời gian ngắn, cũng như việc nhanh chóng bổ nhiệm một số vị trí của Đảng ở Trung ương và địa phương. Từ Sài Gòn TS Phạm Chí Dũng nhấn mạnh:
“Có thể thấy một không khí khá là gấp gáp trong việc cơ cấu lại nhân sự hay nói theo từ ngữ của Đảng là kiện toàn nhân sự…Và từ đó kết hợp với những thông tin đồn đoán về chuyện có thể nhanh chóng thay đổi dàn nhân sự của những cơ quan cao nhất, trong đó có văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, cùng với thông tin chính thức đưa ra từ Hội nghị Trung ương 2 là giới thiệu nhân sự để kiện toàn các chức danh chủ nhốt như Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ…điều đó cho thấy khả năng sẽ thay ngựa giữa dòng sớm tại kỳ họp Quốc hội vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 mà không phải chờ tới cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 5 và cuộc họp đầu tiên của Quốc hội vào tháng 7…”

Người tiếp đón Tổng thống Barack Obama?

Một câu chuyện khác được truyền thông mạng xã hội bàn tán nhiều, đó là việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị thúc đẩy việc cần bàn giao nhân sự Nhà nước sớm, là vì Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam trong tháng 5. Nếu không thực hiện việc này thì về mặt nghi lễ chính thức, người tiếp đón ông Obama sẽ là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng người đứng đầu Chính phủ, hoặc ông Trương Tấn Sang Chủ tịch nước.
Luật sư Trần Quốc Thuận nhận định về thông tin này:
“Cái đó là tin đồn đoán, riêng cá nhân tôi cho rằng những đồn đoán đó có lẽ là rất đúng. Và người ta cũng hy vọng rằng Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam kỳ này, Tổng thống sẽ tuyên bố bỏ cấm vận vũ khí sát thương và nâng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên quan hệ chiến lược toàn diện. Như vậy tình hình đòi hỏi cái đó và dĩ nhiên tình hình cũng đòi hỏi tính cách của những người lãnh đạo Việt Nam làm việc dài hạn về mặt Nhà nước và Đảng chứ không chỉ làm việc vài tháng rồi nghỉ.”
Tôi nghĩ rằng, có lẽ những người bên Đảng họ muốn rằng, có khuôn mặt mới của bên Chính phủ cùng với những khuôn mặt của bên Đảng để cùng tiếp đón Tổng thống Obama chứ không phải dàn nhân sự cũ.
-Phạm Chí Dũng
Cơ chế chính trị của Việt Nam quá khác thường so với thế giới và đặc biệt các thể chế dân chủ. Đối với Việt Nam Tổng Bí thư Đảng là lãnh đạo quyền lực cao nhất, tuy nhiên đối với nước ngoài lại khác. Thủ tướng Chính phủ hoặc Chủ tịch nước mới là chức danh đại diện quốc gia. Do vậy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhóm của ông mới cần đẩy nhanh quá trình bàn giao lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ.
Nhà quan sát độc lập Phạm Chí Dũng trình bày ý kiến:
“Có cơ sở cho khả năng đó là vừa rồi trong tháng 2 Thủ tướng nguyễn Tấn Dũng đi California, một chuyến đi dường như không suôn sẻ lắm bởi vì trước đó có tin là ông không đi. Sau đó thì ông đi, nhưng chuyến đi của ông là được trực tiếp can thiệp từ phía Mỹ thì ông mới được đi. Do vậy tôi nghĩ rằng, có lẽ những người bên Đảng họ muốn rằng, có khuôn mặt mới của bên Chính phủ cùng với những khuôn mặt của bên Đảng để cùng tiếp đón Tổng thống Obama chứ không phải dàn nhân sự cũ.”
Đề cập tới một khía cạnh khác của quá trình chuyển giao quyền lực hiện nay ở Việt Nam, TS Phạm Chí Dũng không loại trừ việc các nhóm lợi ích có thể dính líu tới các vận động bàn giao chính phủ càng nhanh càng tốt. Ông nói:
“Ở Việt Nam xu thế thâu tóm chiếm lĩnh nhau đã diễn ra từ lâu đặc biệt từ năm 2010 diễn ra làn sóng thâu tóm các ngân hàng và kề cả một số Tổng Công ty 90-91. Việc thâu tóm này lại liên quan tới vị thế của các nhân sự chủ chốt. Tôi cho rằng xu thế thâu tóm chiếm lĩnh lãnh địa của nhau về mặt kinh tế chắc chắn sẽ xảy ra, chỉ có điều là cao điểm sẽ vào thời gian nào, thời điểm nào. Có lẽ là sau Đại hội 12 đã có những dấu hiệu, nhưng mà dấu hiệu rõ ràng hơn cả thì phải chờ sau khi có cuộc thay ngựa giữa dòng vào kỳ họp Quốc hội thứ 11 từ tháng 3, sau đó tôi cho rằng mới có dấu hiệu rõ ràng, thậm chí trở thành chiến dịch.”
Từ nay tới giai đoạn 12 ngày trong tháng 4 không bao xa, lúc đó vấn đề Quốc hội khóa cũ phê chuẩn các chức danh Nhà nước của Khóa tới sẽ cụ thể hơn. Ngay khi Hội nghị Trung ương 2 vừa khai mạc ngày 10/3/2016, truyền thông mạng xã hội đã phản ứng mạnh mẽ với nhiều ý kiến cho là Đảng Cộng sản đang tiếp tục vi phạm Hiến pháp và biến cử tri trở thành con rối, vì đã chỉ đạo sắp xếp các nhân sự của bộ máy chính quyền khi chưa diễn ra bầu cử Quốc hội.
Giới quan sát độc lập lại có cái nhìn khác, bầu cử ở Việt Nam là hình thức đảng cử dân bầu. Tỷ lệ 98%-99% cử tri đi bầu trong các cuộc bầu cử với những ứng cử viên xa lạ từ trên chỉ định, đủ nói lên mặt trái của vấn đề. Ở Việt Nam Đảng là người lãnh đạo chỉ đạo toàn diện, chuyện Quốc hội khóa này hay Khóa sau đóng dấu xác nhận các chức danh lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ không phải là chuyện quá quan trọng .
Như lời LS Trần Quốc Thuận, việc bàn giao sớm là phù hợp cho một chính quyền do Đảng Cộng sản lãnh đạo toàn diện.

Giải tỏa 6,200 gia đình để xin tiền Nhật Bản 'xử lý nước ô nhiễm'

SÀI GÒN (NV) - Khoảng 6,200 hộ dân tại quận 4 và quận 8, thành phố Sài Gòn sẽ bị giải tỏa di dời để làm “Dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 3” từ tiền xin của Nhật Bản.

Tuổi Trẻ ngày 11 tháng 3 dẫn lời ông Lương Minh Phúc, trưởng Ban Quản Lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị thành phố Sài Gòn, chủ đầu tư dự án, cho biết “dự án đang ở bước tiền khả thi.”Cả khu vực kênh Ðôi, Quận 8, sẽ bị giải tỏa để thực hiện dự án môi trường nước giai đoạn 3. (Hình: Tuổi Trẻ)


Vừa qua, lãnh đạo thị thành phố Sài Gòn và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đi thực tế để khảo sát lưu vực dự tính sẽ làm dự án, nhằm thuyết phục phía Nhật Bản tiếp tục tài trợ vốn. “Ðể xử lý triệt để các vấn đề thoát nước, ô nhiễm kênh rạch, chỉnh trang đô thị trong toàn lưu vực, cần sớm thực hiện giai đoạn 3 của dự án,” ông Phúc nói.

Trước đó, lưu vực kênh Tàu Hủ-Bến Nghé-Ðôi-Tẻ đã được chính phủ Nhật Bản tài trợ vốn ODA thông qua JICA để cải thiện môi trường nước giai đoạn 1 và 2.

Tin cho biết, ước tính ban đầu, lưu vực ảnh hưởng của dự án này là khoảng 1,600 hecta thuộc các quận 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh.

Quá trình thực hiện dự án, sẽ di dời 6,200 hộ dân sống trên và ven kênh rạch. Cụ thể, quận 8 có đến 5,400 hộ, quận 4 có 400 hộ.... Trong đó có những đoạn dự án chạy dọc theo hai bên đường bờ kênh Ðôi, không chỉ một lớp nhà ngoài kênh mà có đến ba, bốn lớp nhà chằng chịt kéo từ bờ kênh ra đến mặt tiền đường, với nhiều nhà kiên cố.


Dự kiến chi phí bồi thường, giải tỏa mặt bằng khoảng 4,500 tỷ đồng đã được phía Nhật Bản ghi nhớ và nghiên cứu. Tuy nhiên, phía Nhật Bản cũng lưu ý với chính quyền Sài Gòn là số lượng dân phải di dời lớn quá, đề nghị thành phố có chuẩn bị chi tiết hơn. (Tr.N)

03-11-2016 12:49:02 PM 

Trung Quốc sắp mở các chuyến bay dân sự ra Hoàng Sa

Tư liệu - Một phần thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm, Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng, ở quần đảo Hoàng Sa, chụp vào ngày 27 tháng 7, 2012.
Tư liệu - Một phần thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm, Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng, ở quần đảo Hoàng Sa, chụp vào ngày 27 tháng 7, 2012.
VOA-11.03.2016
Trung Quốc trong vòng một năm sẽ khởi sự các chuyến bay dân sự ra-vào một hòn đảo có tranh chấp với Việt Nam trong khi Bắc Kinh không ngừng mở rộng cơ sở hạ tầng trên các hòn đảo và bãi đá ở Biển Đông để xác quyết chủ quyền.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay loan tin các chuyến bay Bắc Kinh sắp mở sẽ đáp xuống thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Tam Sa là thành phố Trung Quốc thành lập năm 2012 để quản lý hành chính các đảo Bắc Kinh kiểm soát ở Biển Đông.
Giới hữu trách Trung Quốc nói đường băng ở Phú Lâm và phi đạo mới xây trên Đá Chữ Thập ở Trường Sa sẽ đẩy mạnh dịch vụ lưu thông hàng không trong khu vực, hỗ trợ công tác giám sát, đồng thời cung cấp thông tin về hàng không lẫn thời tiết.
Đảo Phú Lâm là nơi Trung Quốc gần đây cho triển khai các tên lửa đất-đối-không, máy bay chiến đấu cùng hệ thống radar hiện đại, khiến Việt Nam và Hoa Kỳ đồng lên tiếng chỉ trích kế hoạch "quân sự hóa" nguy hiểm của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Tiền đồn này cũng vừa được một quan chức cấp cao của Trung Quốc đề nghị biến thành một trung tâm tài chính cho các doanh nghiệp mở cửa hoạt động giống như quần đảo Virgin thuộc Anh quốc hay quần đảo Cayman và Bermuda.
Cố vấn chính trị Hàn Phương Minh thuộc Hội đồng Tham vấn Chính trị Trung Quốc kiêm Chủ tịch Viện nghiên cứu Charhar nói thúc đẩy dịch vụ ngoài khơi sẽ giúp phát triển kinh tế địa phương và bảo vệ lợi ích quốc gia.
Việt Nam nói Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc dùng võ lực chiếm đóng từ năm 1974.
Mới tuần trước, Hà Nội một lần nữa khẳng định có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa-Hoàng Sa và rằng ‘Mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam đều bất hợp pháp.’
(Reuters, Daily Mail)

Những căn bệnh của Việt Nam

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Nghĩ đến Việt Nam, chúng ta thường nghĩ ngay đến khía cạnh chính trị với những hiểm hoạ đến từ Trung Quốc, đặc biệt trên Biển Đông, cũng như hoạ độc tài toàn trị của đảng Cộng Sản. Tuy nhiên, ở Việt Nam còn nhiều vấn đề nghiêm trọng khác cần được chú ý, trong đó, nổi bật nhất là về phương diện văn hoá; trong văn hoá, yếu tố đáng quan tâm nhất là tính cách của con người.
Trên các trang mạng xã hội, nhiều người đã nêu lên những tính xấu của người Việt Nam hiện nay, như sự độc ác, thù hằn, tham lam, hoang tưởng và khoe khoang. Theo tôi, ba tính xấu đáng kể nhất là ích kỷ, giả dối và vô cảm.
Xin nói ngay, ở đây, có hai điều cần được nhấn mạnh: Thứ nhất, những tính xấu ấy ở đâu cũng có. Vấn đề chỉ là mức độ. Cần thành thực nhìn nhận là mức độ ích kỷ, giả dối và vô cảm ở Việt Nam rất trầm trọng và đáng báo động. Thứ hai, nói tính xấu của người Việt Nam là ích kỷ, giả dối và vô cảm không có nghĩa là cho mọi người Việt Nam đều ích kỷ, giả dối và vô cảm. Không phải. Xã hội nào cũng có người tốt kẻ xấu. Vấn đề là tỉ lệ. Không thể phủ nhận được là ở Việt Nam hiện nay những người tốt, thẳng thắn, ngay thật, biết nghĩ đến người khác và biết quan tâm đến đất nước khá hiếm.
Tính ích kỷ là một hiện tượng khá mới ở Việt Nam. Văn hoá Việt Nam, từ trước đến nay, dưới mắt của hầu hết các học giả, là nặng tính cộng đồng hơn tính cá nhân chủ nghĩa. Nền tảng của quan hệ giữa người và người, trước, xây dựng trên làng; sau, trên tình láng giềng, thường đề cao sự tương thân, tương ái. Người ta sống theo phương châm “tối lửa tắt đèn có nhau”. Rất phổ biến hiện tượng cả làng xúm vào giúp đỡ nhau trong những ngày có tang hoặc có giỗ. Mỗi người giúp một tí. Bây giờ thì khác. Người ta thường dửng dưng trước những nỗi đau của đồng bào và đồng loại. Báo chí thường tường thuật sự kiện nhiều người bị tai nạn ngoài đường mà không có ai giúp đỡ cả. Người bị nạn nằm giẫy giụa, ngắc ngoải, thoi thóp, mọi người vẫn mặc kệ, chỉ đứng nhìn, không hề ra tay cứu giúp. Trong việc làm ăn buôn bán cũng vậy. Biết cho hoá chất độc hại vào thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người khác, người ta vẫn làm, miễn là có lợi. Trong ngành du lịch, biết lừa người khác sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu và đất nước, người ta vẫn làm.
Nhưng ích kỷ nhất là giới lãnh đạo đảng Cộng sản. Nói chuyện với các cán bộ vào ngày 4 tháng 3 vừa qua, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải cho việc cải cách hành chính trong địa phương không có gì là khó. Theo ông, nguyên nhân chính là sự ích kỷ. Ông kêu gọi: “Hãy bỏ cái tôi, bỏ cái ích kỷ của từng cơ quan, tổ chức ra ngoài là chúng ta làm được cải cách hành chính.” Nhưng sự ích kỷ không phải chỉ xuất hiện ở giới lãnh đạo địa phương. Ngay giới lãnh đạo cao cấp nhất trong đảng và trong cả nước cũng vậy. Biết việc độc quyền sẽ gây tai hoạ cho đất nước, người ta vẫn làm. Biết nhiều chính sách làm hàng chục triệu người dân mất tự do cũng như mất quyền làm người, người ta vẫn làm. Biết tham nhũng làm kinh tế lụn bại, dân chúng lầm than, người ta vẫn làm. Biết việc duy trì quan hệ hữu nghị “viển vông” (nói theo chữ của Nguyễn Tấn Dũng) chỉ dẫn đến hoạ mất chủ quyền trên biển và đảo Việt Nam, người ta vẫn làm. Không đâu sự ích kỷ ấy thể hiện rõ cho bằng trong câu châm ngôn “còn đảng, còn mình” của công an: Người ta chỉ nghĩ đến mình, còn đất nước thì mặc kệ.
Đặc điểm thứ hai trong tính cách của phần lớn người Việt Nam hiện nay là giả dối. Trên trang blog và facebook của mình, giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, hiện sống tại Sydney, Úc, viết: “Thói giả dối ở Việt Nam lên ngôi và nó hiện diện hầu như trong tất cả giai tầng. Học sinh nói dối. Người lớn nói dối. Giới khoa bảng cũng nói dối. Càng học cao càng nói dối nhiều. Người làm chính trị đạo đức giả và nói dối. Giới kinh doanh gian dối. Học hành giả dối. Khoa học giả dối. Có thể nói không ngoa rằng xã hội Việt Nam hiện nay là một xã hội giả dối.”
Tôi chỉ xin nói thêm: Cũng giống như sự ích kỷ, thành phần giả dối nhất ở Việt Nam hiện nay là giới lãnh đạo. Họ nói dối về thực trạng đất nước: thay vì nhìn nhận Việt Nam hiện nay rất nghèo nàn và lạc hậu, họ cứ ra rả tuyên truyền là đất nước văn minh và tiến bộ. Thay vì nhìn nhận Việt Nam hiện nay là độc tài và toàn trị, họ huênh hoang tuyên bố là Việt Nam tự do và dân chủ, thậm chí, “dân chủ đến thế là cùng”. Thay vì nhìn nhận chính đảng Cộng sản là nguyên nhân gây nên tình trạng chiến tranh tàn khốc trước đây cũng như tình trạng trì trệ hiện nay, họ cho đảng của họ có công làm cho đất nước giàu mạnh và rực rỡ hơn hẳn bất cứ thời kỳ nào trong lịch sử. Thay vì nhìn nhận Trung Quốc là mối hiểm hoạ lớn nhất của dân tộc, họ vẫn lặp đi lặp lại phương châm “4 tốt” và “16 chữ vàng” trong quan hệ với Trung Quốc. Họ nói dối ở khắp nơi. Trong hệ thống tuyên truyền cũng như trong hệ thống giáo dục: Ở đâu cũng đầy những dối trá.
Hậu quả của hai tính cách ích kỷ và giả dối ấy khiến đa số người Việt Nam đâm ra vô cảm đối với đất nước. Kinh tế trì trệ: mặc kệ. Đạo đức suy đồi: mặc kệ. Xã hội băng hoại: mặc kệ. Giáo dục càng lúc càng xuống dốc: mặc kệ. Đất nước đối diện với nguy cơ bị mất biển đảo cũng như độc lập: mặc kệ. Những cuộc biểu tình với những lý do chính đáng nhất như lên án các hành động gây hấn ngang ngược của Trung Quốc và kêu gọi bảo vệ chủ quyền của Việt Nam chỉ lôi kéo được một số rất ít, may lắm là vài trăm trên tổng dân số hơn 90 triệu người. Qua các thước phim quay cảnh các cuộc biểu tình tại Việt Nam, chúng ta không chỉ thấy sự ít ỏi của những người thực sự quan tâm đến đất nước mà còn thấy rõ sự hờ hững và dửng dưng của khách qua đường: Không có dấu hiệu cho thấy bất cứ một sự đồng cảm hay đồng tình nào cả.
Theo tôi, ba tính xấu vừa kể là những thử thách lớn nhất của người Việt Nam hiện nay. Với ba tính cách ấy, chúng ta không hy vọng gì chế độ Cộng sản sẽ sụp đổ sớm. Ngay cả khi chế độ Cộng sản sụp đổ, ba tính cách ấy cũng sẽ trở thành những trở ngại to lớn cho quá trình xây dựng một đất nước phát triển, ổn định, dân chủ và độc lập.

* Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ

Không chờ bầu cử tháng Năm, Quốc hội tháng Ba có thể ‘kiện toàn X’?

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.
‘Thay ngựa giữa dòng’
Quốc hội dự kiến kiện toàn một số chức danh lãnh đạo Nhà nước” - một “quyết nghị” khá bất ngờ và bất thường trong phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội tháng 2/2016, diễn ra gần một tháng sau khi Đại hội XII của đảng cầm quyền tạm lắng “cơn binh lửa”.
Kỳ họp 11 Quốc hội, dự kiến khai mạc vào ngày 21/3/2016. Như một hồi còi báo hiệu chính trường Việt Nam xung vào trận mới.
Như một tín hiệu cho thấy bên thắng trận sau Đại hội XII đang nôn nóng muốn “kết thúc” bàn cờ chính trị, sau khi hàng loạt ẩn số về nhân sự tại đại hội này đã được xử lý.
Sau “chiếu tướng”, logic bất di bất dịch sẽ là “thay máu”. Nhưng thời điểm thanh lý dàn nhân sự cũ có thể sẽ được rút ngắn đáng kể. Nếu trước đây thông tin được tuyên truyền là 3/4 “tứ trụ” cũ, trừ tổng bí thư đảng, sẽ được thay thế sau cuộc bầu cử Quốc hội tháng 5/2016 và sau kỳ họp đầu tiên của Quốc hội mới diễn ra 2 tháng sau đó, thì có thể tổng bí thư tái đắc cử với châm ngôn nổi tiếng “cương lĩnh đảng quan trọng hơn hiến pháp” sẽ đốc thúc để mọi việc được “kiện toàn” gấp rút hơn.
Trong thuật ngữ chính trị Việt Nam, “kiện toàn” là một từ đặc biệt và đặc thù riêng. Rất thường khi nói tới việc kiện toàn, người ta hiểu ngay đó là một sự sắp xếp lại, thay thế nhân sự. Thậm chí là một cuộc cách mạng về lãnh đạo cao cấp.
Kỳ họp 11 của Quốc hội Việt Nam càng “cách mạng” hơn khi có tới 1 tuần để bàn “công tác nhân sự cấp cao”, thậm chí có thể dài hơn nếu 1 tuần chưa đủ để “chốt”.
Tuy vẫn chưa có thông tin về các “chức danh lãnh đạo nhà nước” là những chức danh nào và cụ thể là những ai trong phương trình kiện toàn nhân sự, một số dư luận đang cho rằng “ẩn số X” sẽ tiếp tục được giải mã theo hướng “thay ngựa giữa dòng”.
‘Văn phòng chính phủ Tết này vắng tanh!’
Rõ như ban ngày, kết quả Đại hội XII nghiêng hẳn phần thắng về phía những người bên đảng. Tổng Bí thư Trọng đã không còn sụt sùi rơi lệ như hồi Hội nghị trung ương 6 cuối năm 2012, thay vào đó ông nở nụ cười mãn nguyện “Tôi bất ngờ…”.
Tuy được một số cuộc thăm dò không chính thức và cả vài báo đài phương Tây đánh giá là ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vụ tổng bí thư, rốt cuộc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đột ngột không còn là ủy viên Bộ Chính trị.
Không những bị loại khỏi danh sách 19 nhân vật “quyền lực nhất” trong đảng cầm quyền, ông Dũng còn không là ủy viên Trung ương, cho dù có người mô tả bản lĩnh của ông là “chiến đấu đến phút cuối cùng”.
Cái “phút cuối cùng” đượm tính bi kịch ấy đã khiến những người ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng bàng hoàng. Một người thuật lại: “Ngay sau khi biết tin “Anh Ba” chỉ nhận được 41% phiếu đề cử trong ngàn rưởi đại biểu Quốc hội, tôi vọt ra quán cà phê trung tâm là nơi nhóm Anh Ba đang nhấp nhổm hóng tin. Nhưng ở đó họ đã biết cả. Nhìn quanh quất, toàn những bộ mặt thẫn thờ xuôi xị, không thốt nổi một lời, dù mới vài giờ đồng hồ trước đó họ còn tưng bừng chúc tụng nhau về chiếc ghế tổng bí thư trong tầm tay của Anh Ba nếu vượt qua cửa ải đại biểu Quốc hội”.
Kịch tính của nước mắt và đau tim đã khiến những kẻ chậm chạp nhất cũng phải bò khỏi giường bệnh. Lần này và khác với những đại hội trước, đảng hành động mau mắn đến khó ngờ. Nếu sau những đại hội trước, công tác bố trí lại nhân sự chủ chốt phải sau hàng tháng hoặc vài ba tháng, thì chỉ sau khi kết thúc Đại hội XII chưa đầy một tuần, người ta đã thấy bên đảng sốt sắng bố trí hàng loạt chức vụ quan trọng như Hoàng Trung Hải làm bí thư Hà Nội, Đinh La Thăng làm bí thư TP HCM, Võ Văn Thưởng làm trưởng ban tuyên giáo trung ương, Đinh Thế Huynh làm thường trực Ban Bí thư… Ngay cả Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - được cơ cấu làm thủ tướng trong tương lai gần - dù chưa chính thức nhậm chức nhưng đã công nhiên bố trí “làm việc” tại Ngân hàng nhà nước - một trong những cứ điểm sinh tử nhất của bên chính phủ.
Một “fan đảng” hết sức hể hả: “Tết trước văn phòng chính phủ còn nườm nượp xe hơi quà cáp, nhưng Tết này vắng tanh!”.
‘Hạ cánh an toàn’ hay ‘hồi sau sẽ rõ’
Nếu kỳ họp Quốc hội 11 vào tháng 3/2016 diễn ra đúng theo “kế hoạch”, có thể hình dung một số cương vị “lãnh đạo nhà nước” sẽ được thay thế. Đầu tiên là ông Trương Tấn Sang, sau đó có thể đến một phó chủ tịch nước.
Nhưng bằng vào định nghĩa của “nhà nước” và thông lệ văn phong “lãnh đạo đảng và nhà nước” mà không cần thêm thắt từ “chính phủ”, có thể hiểu “chức danh lãnh đạo nhà nước” bao gồm cả chức danh lãnh đạo chính phủ.
Có thể, kế đến là ông Nguyễn Tấn Dũng.
Nhưng cũng theo dư luận, “ẩn số X” mới là kiện toàn quan yếu nhất. Bàn cờ chính trị Việt Nam có “thông thoáng” hay không chính là ở vị trí này.
Hai ngày trước khi kết thúc Đại hội XII, có thể khẳng định đỉnh quyền lực trong cuộc đời ông Nguyễn Tấn Dũng đã được xác lập tại Hội nghị trung ương 10 tháng Giêng năm 2015 - thời điểm ông Dũng được cho là nhảy vọt lên vị trí đầu tiên trên bảng tổng sắp thăm dò tín nhiệm trong Bộ Chính trị.
Sau Hội nghị 10, biểu đồ suy vong của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được kéo màn từ từ: bắt đầu bằng chiến dịch “luân chuyển cán bộ” do “tổng công trình sư” Tô Huy Rứa kiến tạo đã tước đi đến hơn tám chục vị trí trực tiếp hoặc gián tiếp liên đới với bên chính phủ, sau đó đến Quyết định 244 do Tổng Bí thư Trọng ký về “đảng viên không được phép ứng cử hoặc nhận đề cử nếu không được cấp ủy giới thiệu”.
Và có thể còn một lô xích xông những nguyên do vừa vĩ mô vừa vụn vặt khác - như 12 điểm được giải trình trong “Thư của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị” vào đầu tháng 12/2015.
Cận Tết nguyên đán 2016, người ta còn thấy vài công văn đóng dấu “Tối mật” thanh minh cho Thủ tướng Dũng xuất hiện trên mạng.
Nhưng sau đó thì bặt tăm. Bóng dáng của Thủ tướng Dũng - vốn xuất hiện rất đậm trước Đại hội XII, kể cả trên báo chí phương Tây, nay nhạt nhòa hẳn.
Sau cú rơi đột ngột của “Anh Ba” tại Đại hội XII những gì còn lại cứ thế tuôn trào. Tại phiên họp tháng 2/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, động thái xem xét báo cáo nhiệm kỳ của thủ tướng chính phủ đã dẫn đến một kết luận hiếm thấy: “có hạn chế yếu kém”.
Trước đây, nhân vật duy nhất phát ra từ “yếu kém” đối với thành tích lãnh đạo của giới chính phủ là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ngoài ông Sang, không một kỳ họp Quốc hội và cả hội nghị Ban chấp hành Trung ương nào khẳng định mối truy buộc trầm trọng đến thế.
Còn sau Đại hội XII, thậm chí ông Nguyễn Tấn Dũng suýt nữa không thể đi California dự Hội nghị ASEAN do Tổng thống Obama chủ trì vào giữa tháng 2/2016. Lối mở rất nghiệt ngã là dường như chỉ nhờ vào sự can thiệp của phía Mỹ, Bộ Chính trị Việt Nam mới quyết định cho ông Dũng “được đi”.
C’est la vie - Đời là thế. Thủ tướng Dũng đã tự đánh mất quá nhiều cơ hội “vì nước quên thân vì dân phục vụ”.
Nhưng trớ trêu thay, vừa ở Mỹ trở về, người từng phát ra thông điệp đầu năm 2014 “nắm chắc ngọn cờ dân chủ” đã tận dụng chút cơ hội còn lại của mình để “chặn” luật Biểu tình. Theo lệnh của ông, giới chức bên chính phủ đã thẳng thừng khước từ yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về việc phải trình món nợ gần một phần tư thế kỷ này ra kỳ họp Quốc hội tháng 3/2016.
Người dân không hiểu Thủ tướng Dũng muốn gì! 
Số phận chính trị của ông, xét cho cùng, cũng là thân phận thường dân. Không ai học được chữ “Ngờ”.
Cuối cùng nhưng chưa phải kết cục, phía trước vẫn đầy khó lường. Nguyễn Tấn Dũng có “hạ cánh an toàn” hay không - đó lại là một ẩn số sinh tử nữa mà như người đời thường nói một cách văn hoa “hồi sau sẽ rõ”.
* Blog của Phạm Chí Dũng là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Công an và Hải quan VN ‘đổ lỗi cho nhau’

 Theo BBC-1 giờ trước 

Image copyrightOther
Lãnh đạo ngành Hải quan nói hình ảnh toàn ngành này bị ảnh hưởng sau khi lãnh đạo Công an TP.HCM nói phân nửa vụ án buôn lậu ‘có bóng dáng cán bộ hải quan’.
Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, ngày 11/3 được báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời nói việc Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho rằng đến 50% vụ án buôn lậu có bóng dáng của cán bộ hải quan là một quy kết chưa có căn cứ.
“Sau Hội nghị tổng kết phòng, chống tham nhũng tại TP.HCM ngày 8-3, nhiều phóng viên báo chí có gọi tôi hẹn phỏng vấn và đặt vấn đề về sự tiêu cực của cán bộ hải quan mà tướng Minh phát biểu.
“Về việc này tôi đã yêu cầu anh em qua làm việc trực tiếp với anh Minh với tinh thần cầu thị để làm rõ con số tướng Minh nêu trên dựa vào căn cứ nào. Phát biểu của tướng Minh làm ảnh hưởng đến hình ảnh toàn ngành hải quan”.
“Không thể lấy một số vụ sai phạm của cán bộ hải quan mà quy kết cho toàn ngành là không căn cứ. Bao giờ cũng có sự móc nối giữa bọn buôn lậu với các cơ quan quản lý chức năng, đương nhiên trong đó không phải chỉ có cán bộ hải quan mà có cả công an, quản lý thị trường và các cơ quan bảo vệ pháp luật. Chúng tôi quan điểm sai đến đâu sửa đến đó chứ nói toàn ngành vậy không ổn. Tổng cục Hải quan sẽ làm rõ việc này”.
Vào đầu tuần, hôm 8/3, tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng ở TP.HCM, Thiếu tướng Phan Anh Minh dẫn chiếu tới thực trạng hàng chục cán bộ hải quan bị khởi tố trong vụ án do Công an TP.HCM điều tra về buôn lậu và lừa đảo tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.
Tướng Minh được dẫn lời nói phòng chống tham nhũng hiện nay “chưa đạt yêu cầu”.