Tuesday, April 14, 2015

Dân oan Long An: Chúng tôi quyết tâm tiêu diệt đảng CSVN đến hơi thở cuối cùng

CTV Danlambao - Một vụ Tiên Lãng thứ 2 vừa tái diễn tại Long An, vợ chồng dân oan Nguyễn Trung Can và Mai Thị Kim Hương trong nỗ lực liều chết giữ đất đã dùng bom xăng và axit chống trả lực lượng cưỡng chế khiến ít nhất 20 viên CA bị thương tích nặng. Trong số này, người bị thương nặng nhất là một trung tá côn an cầm đầu đội quân cưỡng chế.

Đây là cuộc phản kháng đã được cảnh báo từ rất sớm. Trước khi xảy ra vụ cưỡng chế, vợ chồng ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Kim Hương đã thề sẽ ‘quyết tử chống lại bè lũ CSVN cướp đất’. 

Nguyên nhân xảy ra vụ việc là do hành vi cướp đất ngang ngược của bọn quan tham cộng sản đối với gia đình dân oan Nguyễn Trung Can và Mai Thị Kim Hương. 

Vào năm 2009, UBND huyện Thạnh Hóa thu hồi đất của nhiều hộ dân với lý do làm bờ kè và chỉnh trang đô thị. 

Khu vực đất của gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Kim Hương nằm ở vị trí đối diện chợ, nhưng chủ tich UBND huyện cùng tỉnh Long An lại ban hành quyết định bồi thường đất nhà ở này 'thuộc vị trí tiếp giáp đề bao chống lũ', đây là thủ đoạn để áp đặt giá bồi thường rẻ mạt là 300 ngàn VNĐ trên một mét vuông, trong khi giá đất thực tế gấp hàng chục lần.

Thậm chí, căn nhà của hai vợ chồng ông Can, bà Hương có diện tích 120 mét vuông, nhưng chỉ được bồi thường 75 mét vuôn. Phần diện tích còn lại không những không được bồi thường mà còn bị UBND huyện vu cho 'lấn chiếm đất công', đồng thời ban hành quyết định xử phạt hành chính và quyết định cưỡng chế. 
Dân oan Mai Thị Kim Hương thay mặt gia đình phát loa tuyên bố: "Ngày hôm nay chúng tôi quyết tâm tiêu diệt đảng cộng sản Việt Nam dù chỉ còn một hơi thở cuối cùng"

Trước đó, ngôi nhà này đã bị cưỡng chế vào năm 2010, nhưng gia đình ông Can, bà Hương không đồng ý giao đất và tiếp tục đấu tranh bằng cách che vài tấm tôn, dựng thành căn lều tạm bợ để ở. 

Từ đó đến nay, gia đình dân oan này rơi vào cảnh túng thiếu, công việc làm ăn lại thường xuyên bị nhà cầm quyền địa phương quấy phá. Trong một lần phản đối hành vi sách nhiễu, người con trai 15 tuổi của ông Can, bà Hưng tên Nguyễn Mai Trung Tuấn thậm chí còn bị CA dùng giây xiết cổ đến mức ngất lịm.

Ngay khi nhận được quyết định cưỡng chế căn lều tạm bợ, nỗi uất hận bao năm dồn nén khiến cả gia đình dân oan này phải tức nước vỡ bờ. Một tấm biểu ngữ đã được treo ngay trước cổng: “Gia đình tôi thề quyết tử chống bè lũ CSVN cướp đất. Ngày 14/4/2015, máu chúng tôi sẵn sàng đổ để cảnh tỉnh 90 triệu đồng bào về đại hoạ CSVN”.

Lúc 9 giờ sáng ngày 14/4/2015, vài tiếng trước thời điểm xảy ra vụ cưỡng chế, bà Mai Thị Kim Hương đã uất ức dùng loa phóng thanh tuyên bố sẽ quyết tâm tiêu diệt đảng CSVN, dù chỉ còn hơi thở cuối cùng.
Dù đã liều chết giữ đất, nhưng trước lực lượng CA đông đảo, căn lều tạm bợ của vợ chồng dân oan Nguyễn Trung Can và Mai Thị Kim Hương sau cùng chỉ còn lại một đống tro tàn.
Video do chị Phùng Thị Ly, thành viên Phong Trào Liên Đới Dân Oan Tranh Đấu ghi lại tại hiện trường, bà Mai Thị Kim Hương nói dõng dạc:

“Hỡi nhân dân, hỡi dân tộc Việt Nam máu đỏ da vàng hãy ủng hộ chúng tôi. Tôi là Mai Thị Kim Hương, đại diện cho gia đình ông Nguyễn Trung Can kêu gọi đồng bào: Đừng đứng làm ngơ trước những trò lừa bịp của đảng viên đảng cộng sản Việt Nam và huyện Thạnh Hoá đang cướp bóc tài sản của chúng tôi.

Kỷ niệm 40 năm ‘giải phóng’, đảng CSVN đã xâm chiếm miền Nam của Việt Nam Cộng Hoà. Hôm nay, gia đình chúng tôi quyết tâm tiêu diệt đảng cộng sản trước ngày 30/4, chúng tôi sẽ ‘giải phóng’ đảng cộng sản trước ngày 30/4.

Hỡi đồng bào, hãy nhìn vào đây để chứng kiến cho gia đình chúng tôi. Hôm nay, lúc 9 giờ ngày 14/4/2015, đảng viên và lực lượng CA cộng sản sẽ cướp đoạt tài sản của gia đình chúng tôi. 

Lý do: Quyết định thu hồi đất nói nhà tôi tiếp giáp với đê bao chống lũ là trò lừa bịp của đảng cộng sản Việt Nam. Nhưng nhà chúng tôi tiếp giáp với khu thương mại thị trấn Thạnh Hoá, tỉnh Long An. Đây là trò lừa bịp của đảng CSVN nhằm chiếm đoạt tài sản của gia đình ông Nguyễn Trung Can.

Hỡi đồng bào, hỡi dân tộc Việt Nam máu đỏ da vàng, hãy nhìn vào đây và chứng kiến. Ngày hôm nay chúng tôi quyết tâm tiêu diệt đảng cộng sản Việt Nam dù chỉ còn một hơi thở cuối cùng. 

Đây sẽ là một biển máu của đảng CSVN nếu tới đây để chiếm đoạt tài sản của gia đình nhà ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Kim Hương…

Hỡi đồng bào, hỡi dân tộc Việt Nam máu đỏ da vàng, hãy nhìn vào đây và chứng kiến. Tiêu diệt đảng cộng sản Việt Nam, đả đảo, đả đảo!... 

Đả đảo đảng cộng sản bảo kê cho quốc nạn tham nhũng.”

Sau cuộc phản kháng đẫm máu, ít nhất 12 dân oan đã bị CA bắt đi, trong đó có nhiều người đã bị CA đánh đập và trả thù tàn độc. Căn lều tạm bợ của vợ chồng ông bà Nguyễn Trung Can, Mai Thị Kim Hương hiện đã bị san bằng, CA dùng tôn bít lại hoàn toàn.

CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.comSở Cứu Hỏa Hải Phòng bị tố không nghe điện thoại báo cháy

HẢI PHÒNG (NV) - Nhà phát hỏa rực trời, người dân gọi số khẩn cấp nhưng không có ai người bắt máy điện thoại. Dân tố cảnh sát tắc trách, còn cảnh sát đổ thừa do “nhà cung cấp dịch vụ điện thoại.”

Liên quan đến vụ cháy 3 nhà hàng, quán bar tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, sáng 14 tháng 4, người dân cho rằng, họ gọi điện thoại di động đến số 114 của cảnh sát cứu hỏa Hải Phòng nhưng không có người nghe máy, buộc người dân đã phải chạy xe máy đến tận cổng trụ sở để báo cháy, khiến việc cứu hỏa chậm trễ làm 3 căn nhà bị thiêu rụi.


Ngọn lửa bao trùm toàn bộ nhà hàng nhưng vẫn chưa thấy lực lượng chữa cháy xuất hiện. (Hình: Dân Trí)

Trao đổi với phóng viên báo Dân Trí, về việc người dân cho biết họ gọi điện thoại từ sớm nhưng cảnh sát cứu hỏa không nghe điện thoại, ông Hoàng Xuân Khương, phát ngôn viên Sở Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC) Hải Phòng khẳng định: “Không có chuyện cảnh sát PCCC không nghe máy của người dân gọi đến. “Chúng tôi nhận được cuộc điện thoại báo cháy đầu tiên vào lúc 8 giờ 2 phút. Khoảng 8 giờ 4 phút thì chúng tôi nhận được tin có một người dân đi xe máy đến báo cháy và đã điều 2 xe chữa cháy và 1 xe cứu hộ đến ứng cứu.”

Thế nhưng, mặc dù chỉ cách trụ sở của Sở PCCC khoảng 500 mét, nhưng phải 10 phút sau xe chữa cháy mới đến được. Lúc này lửa đã cháy lớn nên không thể dập tắt.

Tuy phủ nhận việc khi gọi báo cháy vào số 114 không có người nghe máy, song ông Khương lại thừa nhận: “Sáng nay không hiểu lý do gì số điện thoại đầu số 090 gọi đến 114 bị nghẽn. Sau đó chúng tôi đã dùng điện thoại di động gọi vào số 114 cũng bị lỗi. Ðây là lần đầu tiên chúng tôi gặp phải hiện tượng này. Mặc dù số máy của 114 đã được đưa vào số ưu tiên,” cán bộ này nói.

Trước đó truyền thông Việt Nam đã loan tin, khoảng 8 giờ sáng 14 tháng 4, một đám cháy lớn đã bốc lên từ nhà hàng Tây Hồ, ở phường Ðằng Giang, quận Ngô Quyền, sau đó lan sang thiệu rụi cửa hàng nội thất Trung Anh và quán bar DJ Tower kế bên.

Tuy không có thiệt hại về người nhưng đám cháy đã gây thiệt hại lớn về tài sản. Người dân bực tức cho rằng, do lực lượng PCCC đã phản ứng quá chậm để lửa thiêu rụi nhiều tài sản của dân. (Tr.N)

04-14-2015 3:51:07 PM

Quảng Nam: Cán bộ lập hồ sơ ma, tham ô tiền tỷ

QUẢNG NAM (NV) - Khi đo đạc và kiểm tra tài sản để giải tỏa, đền bù dự án thủy điện Sông Bung 4 ở Quảng Nam, hàng loạt cán bộ xã và cán bộ địa chính đã câu kết lập hồ sơ ma, kê khống để tham ô tiền tỷ.

Theo Pháp Luật Sài Gòn, ngày 14 tháng 4, cảnh sát điều tra, công an tỉnh Quảng Nam vừa chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm Sát cùng cấp đề nghị truy tố ông Nguyễn Ngọc Bội, ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 4, về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”; ông Nguyễn Văn Hợp, Trung Tâm Phát Triển Quỹ Ðất huyện Nam Giang tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”


Công an đọc lệnh bắt giữ cán bộ tham ô liên quan đến dự án thủy điện Sông Bung. (Hình: Pháp Luật Sài Gòn)

Cán bộ của Trung Tâm Kỹ Thuật Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Quảng Nam gồm các ông Lê Ngọc Phú và Trương Công Ðăng bị đề nghị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định gây hậu quả nghiêm trọng”; ông Lê Ngọc Ánh về tội “ Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng cùng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và ông Lê Ngọc Huỳnh về tội “Lừa đảo.”

Ngoài ra, các cán bộ vốn là chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ địa chính xã Zuôih, huyện Nam Giang lần lượt là các ông Coor Hiết, A Rất Mông và Pơ Loong Nhanh... đều bị đề nghị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo phúc trình điều tra, trong quá trình đo đạc đất và tài sản của các hộ dân để tiến hành giải tỏa, đền bù dự án thủy điện Sông Bung 4, trong năm 2011 những cán bộ này đã cùng một số người dân tại 3 xã Zuôih, TaPơơ và ChaVal kê khai khống 87 ha đất, 275 cây ăn quả để chiếm đoạt tiền tỷ.

Cụ thể, bốn cán bộ của Trung Tâm Kỹ Thuật Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh khi lập hồ sơ bồi thường tại các xã trên đã tính diện tích bồi thường cao hơn thực tế 60,000 m2 đất, gây thất thoát hơn 750 triệu đồng. Lê Ngọc Ánh còn liên kết với phó thôn Pa Rum A là ông A Lăng Pớu, lập hồ sơ ma nhiều thửa đất hoang lâu năm để nhận bồi thường hơn 3.4 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Ánh và ông Phú chỉnh sửa nhiều hồ sơ để nhận gần 400 triệu đồng tiền bồi thường. Tương tự, ông Phú “chuyển” nhiều thửa đất công cho người dân để nhận bồi thường 3.5 tỷ đồng; ông Huỳnh cũng có hành vi tương tự để bổ sung hồ sơ chi trả gần 1.2 tỷ đồng tiền bồi thường.

Riêng ông Nguyễn Ngọc Bội, do được phân công tiến hành kiểm kê tài sản trên đất để bồi thường, nhưng lại thỏa thuận kê khống để hưởng gần 300 triệu đồng tiền “hoa hồng.” Tương tự, ông Nguyễn Văn Hợp cùng ông Bội ký vào các biên bản kiểm kê khống gây thất thoát hơn 400 triệu đồng. Các hành vi của các bị can trên đã gây thiệt hại hơn 16 tỷ đồng, trong đó nhà nước mới chỉ thu hồi được hơn 8.7 tỷ đồng. (Tr.N)
04-14- 2015 3:45:19 PM

Mũi Né đang ‘chết’ dần vì ô nhiễm, nhếch nhác

BÌNH THUẬN (NV) - Cùng với lượng du khách giảm dần, nhiều chuyên gia về du lịch cảnh báo, nếu không sớm tổ chức lại, Mũi Né sẽ “chết” vì tình trạng ô nhiễm và nhếch nhác như hiện nay.

 
Phố bờ kè rất đẹp ngày nào giờ chỉ toàn là quán nhậu. (Hình: Thanh Niên)

Trả lời phóng viên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Bình, phó giám đốc điều hành một resort 4 sao ở Mũi Né, thẳng thắn: “Mũi Né xập xệ như một phố hàng xén. Phía Tây không còn hành lang cho người đi bộ. Hàng quán mọc lên đối diện với các resort không đếm xuể. Từ quầy ăn đến tiệm mát xa, hay các ki ốt làm văn phòng tour du lịch, dịch vụ cho thuê xe... dày ken với hàng ngàn biển hiệu tiếng nước ngoài trông rất nhếch nhác.”

Ở khu vực bờ kè phường Hàm Tiến, cảnh buôn bán hải sản tự phát chia từng lô, kéo dài cả cây số. Thành phố Phan Thiết từng nhiều lần giải tỏa, nhưng không thành.

Bên cạnh đó, rác không được thu gom hiệu quả nên càng trở nên ô nhiễm, nhếch nhác. Ông Trần Văn Bình, phó chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Bình Thuận, cho biết: “Chúng tôi nhận được rất nhiều kêu ca của khách vì tình trạng rác thải gây ô nhiễm. Hiệp Hội Du Lịch cũng đã kiến nghị nhiều rồi, nhưng tình trạng rác thải không được cải thiện. Cái này có tác động xấu trực tiếp đến thương hiệu Mũi Né.”

Còn ông Lê Nguyên, một du khách đến từ Hà Nội, than phiền: “Tôi quay lại Suối Tiên, suối nước ngầm trong động cát chảy ngang qua phường Hàm Tiến lần thứ hai vì thích cảnh đẹp ở đây. Thế nhưng lần này thì tôi thất vọng vì dòng nước ô nhiễm, bốc mùi hôi thối. Trong khi người ta vẫn thản nhiên thu phí.”

Trong khi đó, trả lời vấn đề này tại cuộc giao ban báo chí đầu tháng 4 vừa qua, đại diện lãnh đạo thành phố Phan Thiết cho rằng, hàng năm chi rất nhiều tiền để gom rác. Nhưng ý thức của người dân còn kém, cộng với việc thu gom rác chưa hiệu quả nên mới có tình trạng du khách “kêu trời” vì rác.

Mũi Né là điểm du lịch rất được du khách ngoại quốc ưa chuộng, nhất là khách Nga. Tuy nhiên thời gian gần đây, lượng du khách đến đây ngày càng ít dần do ảnh hưởng về kinh tế và sự nhàm chán của nơi này. (Tr.N)

04-14- 2015 3:49:19 PM

Facebook ở Việt Nam

Nguyễn Vũ Bình, viết từ Hà Nội
2015-04-14  

Cộng đồng Facebook Việt Nam (hình minh họa).Photo: RFA

Mạng xã hội Facebook đã xuất hiện và tồn tại ở Việt Nam được một thời gian khá lâu. Nhưng nó chỉ thực sự sôi động và đi vào đời sống của người dân khoảng từ giữa năm 2012 đến nay. Theo số liệu thống kê, số lượng tài khoản facebook ở Việt Nam hiện nay khoảng trên 30 triệu, một con số khá lớn so với tổng số dân trên 90 triệu người. Nếu trừ đi số tài khoản ảo, không hoạt động, và số người có trên một tài khoản, theo cá nhân người viết, số người thực sự sử dụng mạng xã hội facebook cũng phải trên 15 triệu người. Đây là một con số rất lớn đối với một mạng xã hội hiện nay. Vậy mạng xã hội facebook có những đặc điểm, ưu điểm gì và ở Việt Nam facebook đã làm được những gì mà chỉ một thời gian ngắn đã thu hút được số lượng người tham gia cực lớn như vậy?

Trước hết, facebook là mạng xã hội chuyển tải những thông tin vô cùng phong phú, đã dạng. Có thể nói, tất cả những lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống con người, xã hội đều được chuyển tải trên facebook. Các thông tin được chuyển tải dưới nhiều hình thức như chữ viết, âm thanh, hình ảnh (ảnh và video). Sự đa dạng, phong phú của thông tin trên facebook chính là sự đa dạng sở thích, mối quan tâm của từng cá nhân trong đời sống xã hội hiện nay. Sức lan tỏa nhanh, với chỉ một vài thao tác nhấp chuột (chia sẻ) là thông tin có thể chuyển tải tới hàng ngàn người, hàng vạn người trong một thời gian rất ngắn. Ai dùng facebook đều biết, một tài khoản facebook kết nối tối đa với 5000 người, chưa kể các trang fanpage (trang cộng đồng).

Nếu một thông tin, hoặc một bài viết có giá trị, nhiều người thích, thì chỉ trong một thời gian ngắn, thông tin đó sẽ được chuyển tải tới vài chục, vài trăm ngàn người theo hình thức chia sẻ đa tầng, đa cấp…không những vậy, thông tin trên mạng xã hội facebook còn đi vào mọi hang cùng ngõ hẻm trên khắp đất nước, tất cả những nơi đã kết nối với mạng Internet và sóng điện thoại. Một điểm khá thú vị nữa của facebook, là diễn đàn phản hồi, đánh giá, nhận xét và bình luận, trao đổi, tranh luận đối với các thông tin được loan tải trên facebook. Đây là một tính năng quan trọng của facebook.

Với ưu thế vượt trội về khả năng chuyển tải thông tin và sự đa dạng phong phú của thông tin được chuyển tải, mạng xã hội facebook đã làm được gì, có vai trò gì ở Việt Nam hiện nay?

Với sức mạnh vượt trội của số lượng người dùng và sức lan tỏa ghê gớm, mạng xã hội facebook ở Việt Nam chính là nơi công khai hóa các thông tin trong một xã hội còn nhiều bưng bít và cấm đoán ở Việt Nam. Có thể lấy một ví dụ rất sinh động mới xảy ra gần đây để minh họa cho điều này. Khi phong trào phản đối chặt hạ cây xanh ở Hà Nội mới diễn ra, những kẻ có trách nhiệm trong vụ việc vẫn theo lối mòn cũ, tức là bưng bít và đưa thông tin không đúng sự thật nhằm che dấu mục đích và chối tội.


Nhà báo Nguyễn Vũ Bình và Bà Libby Liu, Tổng giám đốc RFA tại hội nghị của các Tổ chức Dân sự Việt Nam và Philippines ở Manila cuối tháng 3/2015.

Đó là, đỗ lỗi cho các nhà tài trợ yêu cầu chặt hạ cây xanh, nói dối về số lượng cây xanh đã bị chặt hạ, bưng bít số tiền công dùng để chặt hạ cây xanh…nhưng những thông tin trên mạng xã hội facebook đã vạch trần những điều dối trá và những thông tin bị bưng bít của nhà cầm quyền một cách ngoạn mục: các nhà tài trợ không hề yêu cầu chặt cây, mà các nhà tài trợ được yêu cầu tài trợ để trồng cây xanh; số lượng cây xanh bị chặt hạ chỉ trong mấy ngày là hơn 2000 cây, chứ không phải 500 cây như nhà cầm quyền đã thông báo; số tiền dùng để chặt hạ cây xanh là con số khủng khiếp tới mức vô lý, trên 35 triệu đồng để chặt hạ một cây xanh. Đặc biệt, số tiền đánh dấu cây xanh bị chặt hạ, dùng nước vôi quét quanh gốc cây mà được trả công lên tới 650.000 VND/ 1 cây.

Ngoài việc phanh phui vụ chặt hạ cây xanh, một minh chứng cho việc công khai hóa còn thể hiện qua những thông tin tuyệt mật, được công khai về tài sản của một số quan chức cao cấp ở Việt Nam thông qua trang Chân Dung Quyền Lực loan tải trên mạng xã hội facebook và Internet…

Mạng xã hội faecbook ở Việt nam là môi trường phản biện tuyệt vời đối với các văn bản, các quyết định và chính sách thiếu cơ sở khoa học, vi phạm hiến pháp và trái pháp luật. Theo số liệu của bộ Tư Pháp, chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2014 đã có hơn 9000 văn bản có dấu hiệu vi hiến, trái pháp luật được các bộ ngành và địa phương ban hành. Với một môi trường như ở Việt Nam, nơi mà các văn bản, chính sách được ban hành bất chấp hiến pháp và pháp luật, lại chưa hề có cơ chế phản biện của người dân, thì mạng xã hội facebook đã trở thành môi trường, kênh phản biện hữu hiệu nhất hiện nay. Gần đây nhất, chúng ta thấy các quyết định sai trái, đã bị hủy bỏ do phản biện của người dân (có sự đóng góp quan trọng của những người dùng facebook), đó là dự định tịch thu phương tiện của người sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông; dự định chặt hạ 6.700 cây xanh của Hà Nội; vụ lấp sông Đồng nai…

Một vai trò vô cùng quan trọng của mạng xã hội facebook ở Việt nam mà chúng ta không thể không nhắc tới. Facebook là môi trường kết nối những mối quan tâm chung, những người cùng chí hướng và facebook cũng là bệ phóng cho những hoạt động chung vì cộng đồng. Từ những sở thích cá nhân, như chia sẻ thú vui chim, cá, đá, cây tới những quan tâm mua bán hàng hóa, hội họp bạn bè đồng hương, cùng lớp, cùng trường…đều được thực hiện đơn giản và thuận tiện trên facebook. Nhưng cao hơn nữa, facebook còn kết nối những mối quan tâm chung, vì cộng đồng như hoạt động từ thiện, các hoạt động xã hội dân sự.

Những nhóm từ thiện ra đời và hoạt động rất hiệu quả như nhóm Cứu Lấy Dân Oan, Bữa Cơm Dân Oan…vv.. các nhóm xã hội dân sự cũng mọc lên như nấm sau mưa trên facebook và đã kết nối được những người cùng chí hướng. Đó là những con người tham gia vào các hoạt động của xã hội dân sự, các hoạt động bảo vệ nhân quyền, và cao hơn nữa là những hoạt động đấu tranh dân chủ cho Việt nam. Có thể nói, mạng xã hội facebook là môi trường, là không gian tuyệt vời cho các hoạt động nhân quyền, dân chủ ở Việt nam.

Những vai trò và ý nghĩa của mạng xã hội facebook nêu trên là kết quả của những hoạt động của cá nhân và cộng đồng trên không gian Internet. Nhưng vẫn còn một câu hỏi, tại sao có sự bùng nổ về số lượng và sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của những người tham gia facebook? Câu trả lời là, facebook là môi trường để mỗi cá nhân tự thể hiện bản thân mình dễ dàng, thuận tiện và tuyệt vời nhất. Nhu cầu tự thể hiện bản thân, là nhu cầu quan trọng nhất, trong hệ thống nhu cầu của con người, mà nhà tâm lý học Abraham Maslow (người Mỹ) đã nhắc tới. Ở Việt Nam, môi trường để cá nhân tự thể hiện bản thân đã bị bóp méo, biến dạng bởi chế độ chính trị và người ta không thể tìm thấy ở đâu môi trường tự thể hiện bản thân tuyệt vời như trên mạng xã hội facebook.

Hà Nội, ngày 14/4/2015

*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA.

---------------------------
Nhà báo Nguyễn Vũ Bình là một người bất đồng chính kiến từng bị tù tại Việt Nam với cáo buộc tội gián điệp.
Nguyễn Vũ Bình đã làm việc gần 10 năm tại Tạp chí Cộng sản. Ngày 02/9/2000, Ông làm đơn xin thành lập đảng Tự do - Dân chủ, đồng thời cũng làm đơn xin nghỉ việc tại Tạp chí Công Sản. Sau đó, Ông cùng với 16 người khác đã viết một thư mở đến chính quyền kêu gọi cải cách chính trị và trả tự do cho các tù chính trị. Ông cũng ủng hộ việc thành lập "Hội nhân dân giúp Đảng và Nhà nước chống tham nhũng" và trở thành thành viên sáng lập của Câu lạc bộ dân chủ cho Việt Nam.
Ngày 21 tháng 7 năm 2002, sau khi Ông gởi một bài điều trần tới Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội Hoa Kỳ về tình hình vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, công an đã khám nhà Ông ở Hà Nội và tịch thu các tài liệu và sách vở. Sau khi Ông đưa lên Internet bài viết "Về vấn đề biên giới Việt-Trung," trong đó Ông chỉ trích chính phủ đã làm thiệt hại hàng trăm kilomet vuông đất đai của Việt Nam, Ông chính thức bị bắt và khởi tố vào ngày 25 tháng 9 năm 2002.

“Hành động của Trung Quốc tại Biển Đông làm cả thế giới lo ngại”

Dân trí Tổng thống Philippines hôm nay 14/4 cảnh báo rằng việc Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông sẽ gây ra lo ngại trên khắp thế giới, bởi nó đem đến nhiều nguy cơ xung đột quân sự.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino. (Ảnh:
Tổng thống Philippines Benigno Aquino. (Ảnh: Newsinfo)

Trong bài phỏng vấn với hãng tin AFP, khi được đề nghị đánh giá các động thái hung hăng gần đây của chính phủ Bắc Kinh trên Biển Đông, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói: "Liệu điều đó có tạo ra sự lo ngại? Có, tôi nghĩ nó sẽ tạo ra sự lo ngại trên khắp thế giới".

Ông Aquino cũng cảnh báo các hành động ngày một hung hăng của Bắc Kinh đang làm dấy lên quan ngại rằng những quốc gia khác sẽ không thể tiếp cận các tuyến đường biển quốc tế, cũng như các khu vực đánh bắt trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines cho rằng nếu Trung Quốc kiểm soát toàn bộ khu vực nước này muốn thì không có điều gì đảm bảo sự tự do lưu thông trên các tuyến hàng hải quan trọng của nền thương mại toàn cầu.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Philippines cho biết dù ông không tin Trung Quốc có ý định vướng vào xung đột quân sự liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Philippines và các nước châu Á khác nhưng vẫn có khả năng điều này xảy ra.

"Các nhà lãnh đạo thế giới nên để tâm đến câu hỏi rằng liệu tình hình (Biển Đông) có leo thang vượt quá tầm kiểm soát hay không", ông Aquino nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, thậm chí với cả những vùng rất gần bờ biển các nước láng giềng như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei. 

Những tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đã kéo dài trong nhiều thập niên và đang nóng lên trong những năm gần đây, biến vùng biển này trở thành một trong những điểm nóng ở châu Á. Căng thẳng trong thời gian qua tăng cao là do Trung Quốc có những động thái đẩy mạnh yêu sách lãnh thổ với vùng biển này.

Sau một cuộc đối đầu căng thẳng giữa tàu tuần duyên Trung Quốc và hải quân Philippines năm 2012, Bắc Kinh đã giành được quyền kiểm soát khu vực đánh bắt có trữ lượng lớn ở bãi cạn Scarborough, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Theo AFP, những hình ảnh vệ tinh còn cho thấy Trung Quốc gần đây đẩy mạnh hoạt động xây dựng quy mô lớn nhằm mở rộng các bãi cạn và đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà nước này hiện đang chiếm đóng phi pháp. Trường Sa là một trong những quần đảo lớn nhất tại Biển Đông.

Ông Aquino cho biết Trung Quốc đã xây 2 bãi đáp máy bay trên khu vực mới cải tạo phi pháp, làm dấy lên quan ngại về an ninh quốc phòng cho Manila. "Với những tính năng mới, một khi hai bãi đáp máy bay này được đưa vào hoạt động, theo tôi nghĩ, chúng sẽ có phạm vi hoạt động bao trùm cả Philippines", ông Aquino cho biết.

Manila từng nhiều lần lên tiếng phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Nước này cũng đưa các tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Quốc tế và đang chờ phán quyết của Tòa dù Bắc Kinh đã từ chối tham gia.
Thứ Ba, 14/04/2015 - 23:21 

Thoa Phạm
Theo AFP

Đất nước này, dân tộc này là của ai!?

Nguyễn Dư (Danlambao) - Còn nhớ khoảng năm 2007, ông Nguyễn Minh Triết xách bị gậy dẫn đám cái bang sang xứ Cờ Hoa tìm "đối tác". Trong chuyến đi này ông có tổ chức gặp mặt một số kiều bào thân cộng. Để quảng bá "thương hiệu" Việt, ông dụ họ bằng cách ngon ngọt, đại khái: ông nói rằng ở Việt Nam bây giờ có nhiều gái đẹp. Câu nói này bị nhiều người về sau, mỗi lần có dịp lại đem ra xỏ xiên, trêu chọc.

Không biết vì cương ẩu hay có chủ trương sẵn mà ông Triết lúc đó tuyên bố sẽ bãi bỏ Visa cho người Việt sinh sống ở nước ngoài. Tôi tin trong lúc đó có nhiều người phấn khởi, hồ hởi (chữ của Việt cộng) tin theo lời ông mà quên đi câu nói cảnh báo nổi tiếng để đời của tổng thống Thiệu trước năm bảy mươi lăm.

Nhưng sau đó ít lâu thì nghe nói, nếu muốn về Việt Nam phải xin giấy miễn thị thực Visa, giấy được sứ quán cấp trong vòng năm năm (đã gọi là bãi bỏ tức là miễn mà còn xin!). Người ta lý giải rằng, vì người Việt sinh sống trên nhiều quốc gia mang quốc tịch khác nhau, xin giấy miễn chỉ là để xác định và phân biệt với người ngoại quốc. Chỉ là một cách nói lươn lẹo; thì cũng gần giống như làm Passport Việt cho người Việt sinh sống ở nước ngoài, mà cái chính là do chính quyền cộng sản cấp để gom người Việt lại cho dễ kiểm soát. Thật ra, người Việt với nhau phân biệt với người ngoại quốc không khó, chỉ cần đọc cái họ thôi: Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn... là biết... phe ta liền. Thôi, thì cách lý giải này mọi người cũng có thể dễ dãi, tạm chấp nhận được (vì người mình chung đụng với người cộng sản nên biết quá nhiều, và cũng đã quen cái cách "treo đầu dê bán thịt chó" của họ, không cần thắc mắc nữa)!

Sau này, nghe nói có vài ca sĩ và một số không ít người Việt đến phi trường Tân Sơn Nhất bị hải quan bắt phải quay trở ra, họ viện cớ chỉ bằng miệng, bảo rằng lệnh của từ cấp trên đưa xuống, với nhiều lý do khác nhau, tựu chung là vì an ninh hay là cái gì gì đó, không cho nhập cảnh.

Đó là một cách trả thù ghen ghét, nhỏ nhen của chính quyền trong nước đối với người Việt hải ngoại. Thử hỏi, trong số những người nhập cảnh đó họ sẽ làm gì ảnh hưởng cho an ninh quốc gia, làm thiệt hại những gì, bằng cách nào!? Trong khi người Trung Quốc nhập cư trên khắp mọi miền đất nước, chiếm lĩnh những khu vực mà trong tương lai có tính chiến lược quan trọng của quốc phòng nếu có chiến tranh, thì chính quyền lại u mê, không ai thèm mở mắt ra cho thật to để có tầm nhìn sáng suốt! 

Nếu chính quyền cộng sản cư xử có trách nhiệm, không chơi theo cái kiểu du côn, "đá cá lăn dưa" thì chuyện này không để xảy ra, bởi vì sao? Bởi vì sứ quán cộng sản Việt Nam đặt ở nước sở tại đã cấp Visa miễn thị thực trong vòng năm năm, tức là đã nhận tiền người ta rồi thì không có lý do nào "đem con bỏ chợ", không cho nhập cảnh, trừ trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Thế thì câu hỏi đặt ra, những người này đã phạm pháp cái gì, có thuộc vào trường hợp nghiêm trọng không? Bao nhiêu người ngoại quốc đến Việt Nam dễ dàng, trong khi người Việt nhập cảnh nước Việt thì lại cần Visa, chính quyền cấp trên không vừa ý thì đuổi ra tùy thích!

Và nếu có lòng tự trọng, không để bị mọi người gọi là lừa đảo thì sứ quán phải mời người mà họ đã cấp "nhầm" Visa lên để xin lỗi, đồng thời thu hồi Visa, trả lại tiền và đền bù tiền vé bay. Nhưng tôi tin nhiều nạn nhân đã bị những kẻ đồng lõa với nhau lừa đảo im tiếng, coi như không có gì xảy ra trong chuyện này. Bằng chứng, thời gian nhiều năm tháng trôi qua, sự việc xấu xa trên vẫn còn đang và sẽ tiếp diễn. Có lẽ những nạn nhân chỉ nghĩ rằng là đã lỡ dại, tiền cho Visa và vé bay không đáng là bao nhiêu nên bỏ qua, họ coi như xui xẻo trong một cú lừa, không thèm đếm xỉa tới nữa. Nhưng cái mà người ta cần đặt ra và phải có câu hỏi và sự trả lời rõ ràng rằng: đất nước này, dân tộc này là của ai!?

Có nhiều người Việt xa quê hương đã bốn mươi năm, nếu có dịp dễ dàng, chắc chắn họ sẽ ít nhất một lần trong đời quay lại thăm, mặc dầu biết bao nhiêu tệ nạn rủi ro trên khắp cả nước rình rập hàng ngày, hàng giờ kể cả trong mỗi bữa ăn. Biết như thế, cộng với việc chính quyền nghi kỵ nhỏ nhen, cho nên họ không bao giờ thèm xin xỏ cộng sản để được trở về.

Ông Triết có những câu nói rất "nổi tiếng". Có một thời ông khoe khoang trước một đám Việt kiều yêu nước... ngoài rằng: vị thế của Việt Nam bây giờ ngang hàng với người ta (ý nói là với nước Mỹ), ăn nói mạnh dạn, đúng mức và ông còn phân hóa nội bộ của ông Obama nữa.

Nghe ông Triết nói ông phân hóa nội bộ của ông Obama mà nhìn lại Việt Nam, từ đảng viên các cấp: thì ông nói gà, còn bà lại nói vịt. Cả một dân tộc bị phân hóa, chia rẽ, nghi kỵ lẫn nhau trầm trọng.


Giá trị nào của “Thống Nhất”?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Trên thế giới, không quốc gia và người dân nào không mong muốn đất nước hoàn toàn “thống nhất”. Nhưng thống nhất để biến một quốc gia tự do đa nguyên văn minh dân chủ thành một nước cai trị bởi chế độc tài XHCN/CS mà nhân loại đang nguyền rủa chỉ danh là chủ nghĩa “tội ác CS chống loài người” thì tuyệt đại đa số người dân trong 193 quốc gia thuộc Liên Hiệp Quốc chắc chắn không ai mong đợi điều này.

Trong góc nhìn của nhân loại văn minh, giá trị “thống nhất”của CSVN nó chỉ vừa đủ nằm dưới chân và làm sạch những gót giày ! (Ảnh- Internet)

Bởi sự thật nó chứng minh trong sáng như vầng thái dương. 

Đế quốc CS Liên Xô và thành trì CS Đông Âu cũng như các quốc gia XHCN vệ tinh, 90% những quốc gia CS một thời trên toàn thế giới thì nay đã nguyền rủa từ bỏ XHCN ảo vọng lạc hậu đẫm máu ấy, vì vậy nếu không là điên khùng hay đuôi mù đần độn thì chỉ có phường lưu manh bịp bợm mới huy động tiền của mồ hôi nước mắt nhân dân để tổ chức “ăn mừng” cái việc gọi là “giải phóng” một quốc gia dân chủ văn minh (VNCH) để thống nhất thành một nước CS/XHCN.!?. 

Câu nói bất hủ của vĩ nhân Abraham Lincoln (Cựu TT Hoa Kỳ) mà nó ví như là ông thầy vĩ đại của mọi kẻ thiếu nhân cách: “Bạn có thể đánh lừa tất cả mọi người vào một số số thời điểm và thậm chí đánh lừa một số người suốt đời. Tuy nhiên, bạn không thể lừa dối tất cả mọi người trong mọi lúc”. 

Quả thật đúng là như vậy – Dù có khoa trương diễn binh rầm rộ, bắn pháo bông ì xèo và giàn “đại hòa xướng” tuyên truyền của “nhà nước,đảng ta” đồng loạt cất lên hết công suất nhưng lúc này không phải là lúc: “có thể lừa dối tất cả mọi người trong mọi lúc”. Khi CHXH/CN/CSVN chỉ là còn một trong thiểu số 5 quốc gia CS độc tài lạc hậu còn sót lại trên 193 quốc gia tự do văn minh dân chủ hay đa nguyên trong LHQ. 

Thêm một câu nói nữa của vĩ nhân Abraham Lincoln mà các chóp bu CSVN hôm nay nên gối đầu nằm: “Bạn không thể trốn tránh trách nhiệm trong tương lai bằng cách né tránh ngày hôm nay” bằng sự tuyên truyền vô lối rẻ tiền thiếu liêm sỉ trên xương máu gần 4 triệu đồng bào đánh để đổi lấy sự thống nhất dân tộc trong cái thòng lọng chủ nghĩa XHCS mà hiện nay chỉ còn là “cặn bã” của nhân loại văn minh.

“Đảng CSVN quang vinh, lãnh đạo nhân dân chống Mỹ thống nhất đất nước”!?(một bảng hiệu sơn son thếp vàng của đảng CSVN).

Để ngày hôm nay “đảng ta” tự hào vinh quang với GDP thu nhập đầu người VN khoảng 1.960 USD/năm (VietNamNet ). Không bằng con số lẽ của quốc gia: “Chỉ có kẻ ngu mới chống Hoa Kỳ” (lời cố Thủ Tướng Lý Quang Diệu) Singapore đầu người GDP 68.541 USD/năm (vietnamexport) .

Một giá trị của “thống nhất” mà có đem hàng ngàn khẩu đại bác thần công ra bắn chào mừng thì cũng không thể át đi tiếng nói của toàn dân: “không thể lừa dối tất cả mọi người trong mọi lúc”. 


Bầy Vẹt

Cả Đẩn (Danlambao) - Chẳng sai tí nào các bác ạ! Đúng là một bầy Vẹt, các bác còn lạ quái gì con Vẹt. Ăn rồi lại đứng tỉa tót tí lông tí cánh. Chủ dạy câu nào thì nói câu nấy. Cũng vậy. Cái bọn "Tuyên Giáo CS" nó cũng chẳng khác con Vẹt một tí tẹo nào. Ấy chết! Bảo không khác tí nào thì cũng oan sai cho chúng. Cũng có chỗ hơi khác. Con Vẹt nó là giống Vật, chúng học nói để giống con người. Còn tổ sư cha nhà nó, cái lũ "Tuyên Láo CS" này nó lại ngược đời. Nó là con người, mà lại học nói để thành con Vẹt, con Vật, thế mới khác người, mới lạ đời chứ lại...

Cũng giống như chủ nuôi chăm sóc chu đáo cho con Vẹt. "Đảng ta" cũng chăm sóc, lo toan cho cái bọn Tuyên Láo CS này khá là tươm tất. Loa đài báo chí, truyền thanh truyền hình. Thôi thì đủ mọi phương tiện, để chúng thi nhau nói dóc nói láo, tuyên truyền dối trá mị dân, năm này tiếp qua năm khác. Cảm thấy lực lượng chưa đủ hùng hậu, mới đây chúng lại tăng cường thêm cả ngàn tên Dư Luận Viên tuổi đời vắt mũi chửa sạch, chẳng hiểu biết gì về chuyện quốc gia đại sự, cũng lao đầu vào các trang mạng, mở cái miệng ra nói láo nói lếu, chửi thề văng mạng. Cốt sao tháng kiếm vài đồng nuôi thân nuôi miệng, nuôi vợ nuôi con, thế có nhục không cơ chứ. Đàn ông đàn ang, nam nhi tri trí gì, mà sao tồi tệ thế nhỉ?... Hết nghề để làm rồi hả mấy em, mà phải lao vào cái nghề đớn nhục hèn hạ thế này hả giời. Nghề "Dư Luận Viên". Cãi mướn kiếm cơm. Hố! hố! hố!... Nghề gì mà nghe cái tên, buồn cười vỡ bụng. Ối giời đất ơi !

Nghề ơi là nghề... Buồn cười chết được... Cha tổ bố nó! Cái bọn này đến nhân cách liêm sỉ là cái cao quý của một con người, mà chúng còn đem bán rẻ tháng vài đồng bạc huống hồ... Chuyện gì chúng chẳng dám làm.

Một năm có 365 ngày thì có đến 366 ngày lễ lạt đình đám. Kỷ niệm ông nọ bà kia, ngày này tháng nọ của đảng. thôi thì đến hẹn lại lên, mùa nào nói nấy. Miệng chúng cứ ra rả ra rả cả ngày, sáng trưa chiều tối, y như bày Vẹt, điếc cả lỗ tai. Bọn này trời sinh nó chỉ có mồm, chứ không có não. Đảng bảo gì nó nói nấy. Chăng biết suy nghĩ đúng sai là gì. Tỉ như tên đồ tể HCM, thì chúng còn lạ đếch gì cái nhân cách đạo đức của lão. Vợ nọ con kia, dâm ô hủ hóa, lưu manh thủ đoạn. Giết cả người thân, ân nhân của lão, mà chúng còn chẳng ngượng miệng. Nức lòng ca tụng lão như là ông thánh, học tập và làm theo gương con dê già đổ đốn, thế mới tài. Thật là mặt dày mặt dạn trơ trẽn đến thế là cùng. Thầy nào trò nấy. Mười ông tai dơi mõm chuột trong cái chóp bu Ba Đình thì có đến mười một thằng hủ hóa dâm ô, con rơi con rớt la đà. Cha tổ bố nhà các ông! Sao các ông lại mạnh mẽ, hăng hái về cái đường dâm ô trụy lạc thế nhỉ?... Giá các ông mạnh mẽ, hăng hái về cái đường lo cho dân cho nước một tí có phải hơn không. Dân tộc đất nước được nhờ chút đỉnh. Đúng là vận nước không may gặp thời đại họa.

40 năm qua, là thời gian dư thừa để củng cố và xây dựng một đất nước phát triển hùng mạnh ở Đông Nam Á. Các ông hãy mở đôi mắt mù lòa tối tăm vì vật chất nhục dục, mà nhìn Singgapo, Nam Hàn xem người ta ra sao?... Đừng ngụy biện, đổ tại đổ bị cho đất nước chiến tranh. Thế Nam Hàn họ không đi lên từ nghèo khổ chiến tranh là gì... Chẳng qua các ông quá ngu độn, bợ đít hít mông thằng Tàu. Tự chui đầu vào cái rọ của nó. Mưu đồ của nó là thôn tính VN từ ngàn xưa đến nay. Nên âm mưu của nó là nhấn chìm VN xuống đáy cùng của sự nghèo khổ lạc hậu, hòng dễ bề cai trị Hán Hóa. Các ông có biết không? Có nhìn thấy tội lỗi tày trời của đảng CS các ông đã gây ra cho dân cho nước hay không?... Hay phải chờ người dân chửi bổ lên đầu lên cổ các ông mới biết. Bố tiên sư đồ CS độc tài giả dối, Cha tổ bố thằng Tuyên Láo: "Ăn không nói có". Chuyên nói cố, nói cho bằng được. Nói say sưa không ngượng cái miệng. Hùng hùng hổ hổ, khua tay múa chân phun nước miếng.Đúng là "Liêm sỉ Thằng Mõ".Thật là khổ nhục cho dân tộc VN."Nuôi Ong tay áo, nuôi Khỉ dòm nhà"... Phải tìm cách nào tung hê cha chúng nó lên, chả lẽ cứ để vầy hoài sao được các bác?...

40 mươi năm qua là thời gian quá đủ để người ta quên đi mọi chuyện xưa cũ. Cùng bắt tay xây dựng đất nước. Ngược lại các ông ngồi đó ôm khư khư quá khứ, tự ca tụng mình là "Đỉnh cao trí tuệ". Tiếp tục tuyên truyền thù hận, lăng nhục những người lính VNCH bằng những ngôn từ mất dạy, khiêu khích, Ngụy này Ngụy nọ. Các ông hất đổ cả chén cơm, dẫm nát cả những gói quà mà người dân VN vì nghĩa đông bào, vì tình ruột thịt, giúp đỡ những người lính thương tật tàn phế, gặp cảnh khó khăn. Sao các ông ác độc và hèn hạ thế?... Các ông sợ họ à! Những người thương phế binh VNCH đang sống trong nghèo khổ thiếu thốn, cơm chẳng có ăn, tiền chẳng có tiêu, thì làm đếch gì lật đổ được các ông, mà các ông đối xử hằn học với họ như tuồng tiểu nhân, đểu cáng lưu manh như những quân đầu đường xó chợ, mạt hạng rẻ tiền hạ cấp như vậy... Cách cư xử thiếu tình người, thiếu quảng đại như thế liệu có xứng đáng lãnh đạo đất nước hay không?... Bốn mươi năm qua các ông đối xử phân biệt với họ, đì họ sói trán, như vậy vẫn chưa đủ sao?... Đúng là không tàn nhẫn ác tâm không phải là CS.

Hòa hợp Hòa Giải ư! Cha tiên sư loài CS các ông! Toàn một lũ dối trá. Chỉ vì 10 tỷ Mỹ kim kiều bào VN gởi về hằng năm, mà các ông chẳng ngượng cái miệng. Ca tụng nịnh bợ hết lời. Nào là: "Khúc ruột ở cách xa ngàn dặm,Việt kiều yêu quê hương yêu nước". Bố tiên sư, sao miệng CS các ông lại dẻo thế nhỉ?... Dẻo hơn kẹo kéo. Lắt léo muôn đường. Các ông có nhớ đã từng bắt bớ, bắn giết, cướp bóc hết tiền vàng của những người dân Miền Nam khốn khổ. Chỉ vì sợ hãi cái chủ nghĩa CS các ông, mà phải trốn chạy đi tìm Tự Do trong gian nan nguy hiểm. Đi tìm cái sống ngay trong cái chết, mà căn nguyên cớ sự là do đảng CSVN các ông gây ra. Các ông có nhớ hay không mà mồm các ông "Leo lẻo như chó đẽo thớt". Đúng là Một lũ chây chúa trơ tráo, khuất núi mẹ nó đi cho dân tộc được nhờ.

Hòa hợp hòa giải ư! Các ông hiện đang đày đọa cả những người đã chết, nằm lạnh lẽo hoang vu trong nghĩa trang quân đội VNCH. Các ông thù hận cả những người lính "Thua cuộc", đang sống khổ sống nhục trong chế độ tàn ác "Thù Dai" của các ông.

Hòa hợp hòa giải ư! HHHG "cái con củ khấc". Khi mà từng ngày từng giờ các ông vẫn đang bắt bớ những người dân yêu nước, biểu tình chống Tàu xâm lược, những nhà dân chủ đang đòi hỏi các ông phải thực thi nhân quyền một cách hoàn toàn chính đáng. HHHG ư! Khi quân đội là quân đội của đảng, vâng nghe lời đảng, chĩa súng vào đầu nhân dân thay vì bắn vào đầu bọn giặc Tàu xâm lược.

HHHG ư! Khi mà bọn Công An là công cụ bạo lực của các ông để đàn áp nhân dân. Vỗ ngực tự xưng "Còn đảng còn mình", bảo vệ "Đảng cướp CSVN" và những lợi ích bất minh của nó. Chúng là bầy chó săn, chủ sịch đâu thì nó cắn đấy, trung thành mù quáng chỉ vì vài mẩu xương mà đảng ban cho. Nói cho các ông được rõ! Dân tộc VN không thừa hơi thừa sức. Thà chịu các ông bắt bớ đánh đập tù đày, chứ không thể muối mặt bắt tay với cái đảng bán nước cho Tàu, dày xéo quê hương. Dân tộc VN không thể HHHG với bọn CS độc tài tàn ác. Sống vô đạo đức, sống vô liêm sỉ. Ngu dốt tối tăm bảo thủ lạc hậu. Mặt dày mặt dạn hơn cả đế dép. Nói phét hơn Cuội. Bố tiên sư CS các ông! Chớ có há họng đề cập đến chuyện HHHG... Các ông nói một đàng làm một nẻo. Toàn trò bịp bợm. Chó không ngửi được.

Đến hẹn lại lên. 30/04. Ngày đen tối của người dân Miền Nam đang sắp đến gần. Nhạc trưởng Đinh Thế Huynh đang thúc giục các nhạc đoàn Tuyên Láo, Vẹt, Ểnh Ương, Cóc Nhái... Cùng nhau lên gân, ca cẩm những bài trường ca muôn thuở, mà 40 năm qua vẫn không hề thay đổi: "Cuộc chiến đấu thần thánh, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Chiến dịch HCM thần tốc bách chiến bách thắng. Quân ta đi đến đâu là quân địch chết như ngả rạ. Bộ đội cụ Hồ đã anh dũng chiến đấu, giải phóng cho nhân dân Miền Nam thoát khỏi cảnh Mỹ ngụy kềm kẹp...v.v và v.v.". Éo mẹ các chú Tuyên Láo toàn là nói ngược. Ai giải phóng cho ai các chú cứ hỏi bà Cán Binh CS, kiêm nhà văn Dương Thu Hương các chú sẽ rõ. Cha đời tổ sư nhà các chú! Rặt một lũ ăn tục nói phét, tuyên truyền dối trá mị dân. Anh nói cho các chú biết. Ngày xưa thôi! Chứ bây giờ các chú càng gân cổ lên nói dóc nói láo bao nhiêu, thì chỉ tổ cho người dân ị lên đầu các chú bấy nhiêu. Thời đại thông tin toàn cầu rồi. Đóng nắp các hố ga hôi hám lại thôi, cho nhân dân được nhờ. Nghe mãi những con Vẹt CS nhai tới nhai lui bốn mươi năm qua, dân tình đã ngán lên tới gáy, sắp ói cả ra đây này chú Huynh Nhạc Trưởng ơi!...

30/04 rồi lại đến 19/05. Ngày sinh của con Dê Già dâm tặc. Bày Vẹt CS lại dài mỏ tung hô: "Dân tộc VN đã sinh ra một người con ưu tú là Hồ chủ tịch. Vị cha già vắt mũi chửa sạch". Hố! hố! hố!... Lại là danh nhân văn hóa thế giới mới oai chứ ông giời ạ!. Đúng là ngông cuồng ngạo mạn. Tự cổ chí kim chưa từng có vị tướng nào, vua chúa nào dám tự phong cho mình như vậy. Tiên sư nhà nó, loài háo danh hiếu sắc có khác... Nói thật với mấy chú em CS. Ngày 19/05 là ngày hắc ám nhất trong những ngày của dân của nước. Ngày mà con Quái Vật, tên Đồ Tể, thằng Bán Nước HCM được sinh ra để hủy hoại dân tộc, làm tan hoang đất nước, đày đọa người dân Việt hơn 80 năm qua, trong chế độ CS Không Tưởng hão huyền. Anh nghĩ như vậy đấy. Công cán của lão là như thế đấy, các chú thấy đúng không?...

Anh bảo thật! Các chú có đặt lão vào trong miếu mạo đình chùa để mà thờ cúng khấn vái, có xây cả ngàn bức tượng hoành tráng, thì cũng chỉ là những tấm bia đời, để cho dân chửi mà thôi. Người dân bây giờ có ai lạ gì tư cách của lão. Con Dê già đổ đốn. Không chừng nay mai lại nằm sấp nằm ngửa, đầu rời khỏi cổ như tượng ông Lênin cũng nên. Các chú phải tính cái khoản này cho kỹ đi nhé, đừng có ất ơ kẻo mà không kịp. Anh tính thời gian từ đây đến ngày Cáo Chung của các chú cũng chẳng còn mấy tí. Các em lo liệu đi là vừa...

Gút lại thế này nhé! cũng như anh đã nói ở trên. Trời sinh ra các chú có mồm nhưng đầu lại không có não. Thế nên các chú thao thao bất tuyệt, hót hét theo sự chỉ đạo của đảng, mà chẳng cần biết là nói cái gì. Mục đích mục tiêu thế nào. Tác lợi tác hại ra sao?... Cũng in như con Vẹt. Đảng dạy câu nào thì các em nói câu nấy.đảng nuôi các em, (Bằng tiền thuế dân) đứa nào đứa nấy bụng cũng ển ra, in như cái trống. Ăn rồi phởn phơ, chờ đến ngày có đình đám kỷ niệm. Tập trung nhau lại "Khua môi múa mép, ăn không nói có, ăn ốc nói mò" lập đi lập lại những lời nhàm chán, năm này nối tiếp năm kia. Thế nên anh phải gọi các chú là Bày Vẹt "Chứ còn gì nữa". Có được không hả chú Đinh Thế Huynh Nhạc Trưởng?...

Chào tạm biệt các chú em tội lỗi.

Đàn anh cao cả.


Đừng để Dân Việt làm Nô lệ trên đất nước Việt

Le Nguyen (Danlambao) - Lúc kinh tế thế giới, nhất là kinh tế Hoa Kỳ suy trầm rơi vào khủng hoảng chưa tác động lên kinh tế Việt Nam thì các loa đài, các lý thuyết gia cộng sản “tự sướng” ca ngợi kinh tế xã hội chủ nghĩa là nền kinh tế ưu Việt, không rơi vào vòng khủng hoảng chu kỳ như kinh tế tư bản giãy hoài không chết. Lúc mê say nói, các ông lý thuyết gia cộng sản không thấy yếu kém, mâu thuẫn trong lý luận của họ bởi rằng thì là... kinh tế của các nước xã hội chủ nghĩa chưa vượt qua ngưỡng nghèo đói để vươn lên mức phát triển cao nhất là giàu mạnh thì lấy chi để đi vào “chu kỳ” khủng hoảng?

Những năm trước, khi khủng hoảng kinh tế thế giới đổ bộ lên Việt Nam, rồi nằm ỳ không chịu đi thì cái lưỡi không xương của các ông bà lý thuyết gia, kinh tế gia lẫn quan chức lãnh đạo cộng sản tịt ngòi nổ “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa giải quyết được khủng hoảng chu kỳ”quá trơ trẽn. Thế là quan chức đảng ta liền chuyển sang đổ vấy sự yếu kém của nền kinh tế quái thai cộng sản cho tình hình chung, cho suy thoái chung của kinh tế thế giới.

Hiện nay đa phần công ty 100% vốn nước ngoài (FDI) sau một thời gian ngắn sựng lại do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới, đã nhanh chóng trở lại vòng quay hồi phục tràn đầy sức sống. Hình ảnh biểu hiện sự phục hồi mạnh mẽ của các công ty vốn nước ngoài là việc tăng ca, tăng thêm giờ hoạt động sản xuất của các công ty làm các mặt hàng giày da, may mặc... cùng với chỉ số nhập siêu, xuất siêu của các công ty có 100% vốn nước ngoài trên đà tăng trưởng, góp phần vào bảng điểm gia tăng GDP cho Việt Nam.

Trong lúc các công ty vốn ngoại vượt qua chu kỳ khủng hoảng, ăn nên làm ra thì các công ty, các tập đoàn kinh tế chủ đạo của nhà nước Việt Nam vẫn còn loay hoay với khẩu hiệu “tái cơ cấu nền kinh tế” và tìm kiếm phương hướng giải quyết khủng hoảng trên các Diễn Đàn Kinh Tế Mùa Thu liên tục trong nhiều năm qua. Diễn Đàn Kinh Tế Mùa Thu quy tụ giảng viên các trường đại học kinh tế, các nhà nghiên cứu kinh tế, các lãnh đạo doanh nghiệp, các quan chức nhà nước... họp bàn, thảo luận tìm ra giải pháp khắc phục, vực dậy nền kinh tế xã hội chủ nghĩa chìm sâu, ngày càng ngập sâu dưới đáy khủng hoảng với nguy cơ, dấu hiệu đổ vỡ không thể phục hồi. 

Hơi buồn là diễn đàn kinh tế mùa thu mỗi năm tổ chức một lần rất hoành tráng, bàn luận sùi bọt mép ở tầm vĩ mô, ở tầm cao của lý thuyết và những thành phần lao động khó để hiểu các ông bà “tinh hoa” của đảng, nhà nước nói, bàn chuyện trên trời dưới biển, tiêu tốn nhiều tỷ tiền thuế của người dân không ra chi cả - để làm gì?

Bài viết này sẽ không bàn đến những điều cao siêu của các “đỉnh cao trí tuệ” đảng ta bàn thảo đưa ra giải pháp trên trời mà chỉ nói đến một số vụ việc kinh tế dưới góc nhìn hạn hẹp của người dân lao động tiếp cập, quan sát nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong cuộc sống đời thường.

Cụ thể là ngành nuôi trồng “con gì cây gì” để xuất khẩu – Nói theo ngôn ngữ của đảng, nhà nước ta là ngành kinh tế chiến lược thu tiền đô, cải thiện đời sống nông dân ở nông thôn Việt Nam và những mặt hàng xuất khẩu nông thủy hải sản chiến lược của Việt Nam gồm có cá da trơn, tôm, lúa gạo, cà phê, tiêu, hột điều... Phải công nhận những mặt hàng xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã thành công ở giai đoạn đầu, lúc mới gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO) rồi sớm chết thê thảm do chính những lãnh đạo mù kinh tế thị trường và do tranh nhau những miếng mồi béo bở ngon ăn khó nuốt của kinh tế thị trường, của các thế lực trong đảng, nhà nước.

Cá da trơn lúc đầu “bơi ra biển lớn” tức là lúc giao thương buôn bán với các nước tư bản giàu mạnh thì tiền con giống, thực phẩm, thuốc men, tiền mướn nhân công... cộng lại giá thành còn thấp và lợi nhuận thu vào khá hấp dẫn nên nông dân thi nhau đào ao nuôi cá, có sự khuyến khích, hồ hởi hỗ trợ bằng tiền của nhà nước. Rồi sự sôi động, thấy kiếm tiền dễ của nghề nuôi da trơn xuất cảng, nên chính phủ cắt cử đảng viên nòng cốt khoát áo doanh nhân, bỏ tiền vào đầu tư nhà máy lóc thịt cá, đóng gói, đông lạnh phục vụ xuất khẩu. Với động thái chi tiền hào phóng, mạnh tay của nhà nước đã thu hút các ông bà có thế, có thần “tay không vào bắt giặc” nhảy vào gây xáo trộn thị trường, thi nhau mạnh ai nấy mở nhà máy, thành lập công ty xuất khẩu vô tổ chức, không kế hoạch nên tự mình giết mình và cả núi tiền đầu tư vào ngành nuôi cá da trơn của dân, của nước đến giờ phút này hầu như đã bỏ cho hoang hóa.

Ngành xuất khẩu cá da trơn chết thảm bởi nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân đầu tiên là do các ông bà đỉnh cao trí tuệ lãnh đạo cộng sản không hiểu quy luật của kinh tế tự do nên đã bị các doanh gia lão luyện của kinh tế thị trường bóp cho nghẹt thở tới chết và không có khả năng trí tuệ để mở chiếc vòng thắt cổ do ngu dốt tự tròng vào đầu.

Kinh tế tự do không có nghĩa là tự do thành lập tràn lan công ty xuất khẩu vô tổ chức để quân ta đánh quân mình đến chết thê chết thảm và quy luật kinh tế thị trường là phải giữ mức cung cầu cân đối lẫn phải biết cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm để chiếm lĩnh thị trường bằng tài năng thật sự chứ không phải bằng độc quyền một mình một chợ vẫn thua lỗ hoặc gian manh đánh lừa khách hàng như cách các ông bà lãnh đạo cộng sản quen thói lừa dân trong chính trị!

Chuyện cá da trơn chết thảm cũng là câu chuyện của ngành xuất khẩu nông thủy hải sản chết thảm và chuyện xuất khẩu nông phẩm chết thảm không đến từ nguyên nhân khủng hoảng kinh tế thế giới mà đến từ các nguyên nhân sau: một là giá thành sản phẩm cao, chất lượng kém làm giá bán thấp hơn giá thành sản phẩm nên không thể cạnh tranh trong thế giới cạnh tranh khốc liệt của kinh tế thị trường; hai là những lãnh đạo của bộ máy nhà nước, những công ty xuất khẩu nông sản do “kinh tế nhà nước làm chủ đạo” không hiểu gì về kinh tế thị trường nên không có tầm nhìn, thiếu chiến lược hiệu quả dẫn đến khủng hoảng thừa, là điều tồi tệ, tối kỵ nhất của sân chơi thị trường tự do.

Đúng ra khi “bơi ra biển lớn” đảng, nhà nước - những nhà lãnh đạo hoạch định chính sách phải biết tiên liệu những diễn biến có khả năng xảy ra để đối phó kịp thời nhưng họ không có khả năng đó hoặc do cơ chế bóp chết năng lực của họ. Không những thế, họ lại còn làm cho tình hình xuất khẩu nông sản chiến lược có dấu hiệu xấu trở nên tồi tệ, nghiêm trọng hơn. Nghĩa là thay vì tập trung nguồn lực cho đội ngũ khoa học với hàng vạn giáo sư, tiến sĩ làm công tác nghiên cứu thành lập nhà máy chế biến phân bón, thuốc trừ sâu bệnh, tự sản xuất thực phẩm chăn nuôi, trồng trọt kể cả trợ giá cho các sản phẩm nông nghiệp để giữ mức giá thành sản phẩm thấp bảo vệ ngành xuất khẩu nông sản giúp cho nông dân có lời thì chính phủ lại thực hiện những chính sách mang tính cổ động tuyên truyền hơn là thực chất để cứu nguy ngành xuất khẩu nông sản Việt Nam như khẩu hiệu tam nông, như các diễn đàn kinh tế mùa thu họp bàn tìm giải pháp cứu nguy khủng hoảng kinh tế là điển hình.

Đến thời điểm này các công ty 100% vốn nước ngoài hoạt động sản xuất ở Việt Nam đã ổn định trở lại nhưng nhà nước Việt Nam vẫn còn đang loay hoay, hô hào chỉ đạo các tỉnh thành tái cơ cấu nền kinh tế và các lãnh đạo một số tỉnh thành nhận chỉ thị từ chính phủ trung ương “tái cơ cấu” hơn hai năm qua vẫn còn trong tình trạng “dự thảo đề án” thì đủ cơ sở nhận ra tái cơ cấu nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa Việt Nam ảm đạm như thế nào?

Có lẽ các ông bà chuyên gia, kinh tế gia, các khoa học gia... các lãnh đạo đảng nhà nước mải mê bàn chuyện trên trời nên không thấy những chuyện dưới đất cần làm ngay để vực dậy ngành chăn nuôi trồng trọt chết lâm sàng. Chẳng hạn như các siêu thị Co.Opmart, Hapro, Metro, Big C... buôn bán thực phẩm, nhu yếu phẩm bắt đầu mọc lên càng nhiều và đầu ra xuất khẩu bế tắc thì chuyển đổi “nuôi con gì, trồng cây gì” để cung cấp cho hệ thống siêu thị cũng là một giải pháp khả thi cho các mặt hàng nông sản phục vụ xuất khẩu đã bế tắc.

Ngoài ra vật nuôi cây trồng của Nam - Trung - Bắc Việt Nam khác nhau. Có thứ, có những thời điểm Bắc – Trung khan hiếm nhưng ở miền Nam lại dư thừa và ngược lại Miền Nam khan hiếm Bắc – Trung lại dư thừa và phân phối hợp lý phục vụ khách tiêu dùng để điều hòa thị trường cho nông dân có đầu ra bảo đảm thu nhập bền vững cho nông dân cũng là một giải pháp khả thi, ít tốn kém tiền thuế của dân lại hiệu quả hơn các cuộc hội thảo kinh tế kéo dài nhiều ngày, diễn ra từ năm này qua năm khác!

Cụ thể là khủng hoảng thừa giả tạo do gian thương Trung Cộng làm tắc nghẽn nông sản xuất khẩu của Việt Nam ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh gây chấn động cả nước khiến dư luận xã hội quan tâm nên nhà nước phải vào cuộc mở thêm kênh phân phối, tiêu thụ trong các siêu thị, các chợ đầu mối trong nước và đã cứu được bàn thua trông thấy do khủng hoảng thừa một cách “ngoạn mục như phép lạ” đến độ đại diện bộ công thương mừng rỡ thốt lên: “Điều này cho thấy, những giải pháp kết nối cung cầu đã thu được những kết quả khả quan!”

Mãi đến thời điểm này quan chức cộng sản mới may mắn phát hiện được giải pháp chống khủng hoảng thừa thì đã muộn. Thế nhưng muộn còn hơn không và để cho giải pháp tình cờ này đi vào trong thực tiễn đời sống kinh tế mạnh mẽ, bền vững thì còn lắm chuyện khá nhức nhối, vì các lãnh đạo đảng, nhà nước Việt Nam có tư duy quái đản không giống ai. 

Chẳng hiểu các ông lãnh đạo kinh tế đảng ta có nhận ra là vực dậy nền kinh tế ngoài cái “vĩ mô” còn có những cái “vi mô” tưởng không dính dánh gì đến kinh tế vĩ mô - như việc chặn xe tải nông sản thu tiền mãi lộ và tiền chi cho cảnh sát giao thông sẽ đội giá thành sản phẩm, mất ưu thế cạnh tranh với hàng ngoại nhập trên chính sân chơi của nhà mình. Để “giải pháp kết nối cung cầu” hiệu quả đi vào cuộc sống thực tiển thì phải có công ty vận chuyển toàn quốc để điều phối cung cầu nông sản cho các vùng miền khác nhau, cùng lúc là phải xây dựng chiến lược kết nối cung cầu liên tục, bền vững để giảm bớt ùn tắc gây khủng hoảng thừa nơi này, nhưng khan hiếm ở nơi khác... trong bộ máy vận hành của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa không giống ai.

Điểm sơ qua những điều vừa bàn đến, không phải đó là tất cả những việc cần phải làm ngay mà còn có những việc nhức nhối khác. Chẳng hạn như đời sống thực tế cho thấy, con người có thể nhịn son phấn, giày dép bóp tay đắc tiền, ăn sang mặc đẹp... Nói chung là con người có thể nhịn không tiêu dùng xa xí phẩm nhưng không thể nhịn nhu yếu phẩm phục vụ đời sống và điều chúng ta cần quan tâm là hiện tại ai đang làm chủ các siêu thị của Việt Nam?

Với những gì đã đang xảy ra trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa do đảng, nhà nước cộng sản lãnh đạo thì việc dân tộc Việt Nam sẽ trở thành nô lệ trên chính mảnh đất của tổ tiên nghìn đời để lại chỉ còn là thời gian đếm ngược từng ngày. Để tránh cho dân tộc Việt Nam không phải làm thân nô lệ cho ngoại nhân nơi quê cha đất tổ của mình trước khi quá muộn, không còn cách nào khác là toàn dân Việt Nam phải đồng loạt đứng lên loại trừ độc quyền đảng lãnh đạo ra khỏi quyền lực lãnh đạo tổ quốc Việt Nam.


49% người dân cho rằng phải hối lộ khi xin việc vào khu vực côngVOV.VN -49% người dân cho rằng phải hối lộ khi xin việc vào khu vực công, 43% phải đưa phong bì để được chú ý hơn khi khám chữa bệnh…

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (gọi tắt theo tên tiếng Anh là PAPI) đã được công bố sáng nay (14/4) tại Hà Nội. Theo đó, đối với Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, mức độ hài lòng chung của người dân đứng ổn định trong nhóm đầu bảng.

Các thành phố như Hà Nội, Hải Phòng và Cần Thơ đều đứng ở nửa dưới của bảng và cũng thuộc vào những địa phương bị sụt điểm khá nhiều.

Chỉ số PAPI do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES) - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) thực hiện.

Năm 2014, báo cáo PAPI được tổng hợp ý kiến từ 13.500 người dân ngẫu nhiên trên toàn quốc đối với 6 nội dung chính là: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công và cung ứng dịch vụ công. So với năm ngoái 2013, sự suy giảm rõ rệt hơn, xảy ra trong 5 lĩnh vực, trừ lĩnh vực cung ứng dịch vụ công.

Một số lo ngại được PAPI đưa ra từ cách đây 4 năm dường như vẫn chưa được giải quyết. Trong đó, đối với một nửa số dân được hỏi đều bày tỏ lo lắng nhất hiện nay là chất lượng môi trường. Với một phần tư số người được hỏi thì tham nhũng là vấn đề nóng bỏng nhất trong xã hội. An toàn vệ sinh thực phẩm, tệ nạn ma tuý và tai nạn giao thông cũng là những vấn đề được người dân quan tâm và bày tỏ lo ngại.

So với mấy năm trước, tình hình tham nhũng vặt có chiều tăng nhẹ. 49% người dân cho rằng phải hối lộ khi xin việc vào khu vực công, 43% phải đưa phong bì để được chú ý hơn khi khám chữa bệnh, 33% cần “bôi trơn” khi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 30% phải đưa phong bì cho giáo viên để con em được quan tâm hơn.

Đặc biệt, đại đa số người dân ở Hà Giang, Điện Biên, Khánh Hoà, Sóc Trăng cho rằng, có người thân quen là rất quan trọng nếu muốn được vào làm trong bộ máy chính quyền địa phương, ví dụ như những vị trí công an xã, cán bộ địa chính, hay giáo viên tiểu học. Đây là những minh chứng về mức độ phổ biến của hiện tượng “chạy chức chạy quyền” ở cấp chính quyền thấp nhất. Hệ luỵ của nó là bộ máy hành chính gạt ra ngoài những ứng viên có khả năng nhưng không quen biết, dẫn tới một đội ngũ công chức kém năng lực ở diện rộng.

Một điểm đáng chú ý nữa là sự bất bình đẳng giữa các nhóm người khác nhau trong xã hội. Ở cùng một địa phương, người nghèo, người có học vấn thấp hơn và người thiểu số có xu hướng đánh giá chất lượng của dịch vụ công và các khía cạnh khác của quản trị thấp hơn. Điều này thể hiện có phân biệt đối xử qua học vấn hay thu nhập từ bộ máy công quyền.

So với năm ngoái, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn giữ được vị trí trong nhóm đứng đầu. Đặc biệt Vĩnh Long và Quảng Trị đã có những tiến bộ đáng kể về điểm số. Ở phân khúc giữa, Quảng Ngãi và Bình Dương cũng được ghi nhận những cải thiện tốt. Ninh Bình, Cà Mau và Hà Nam là những tỉnh thuộc nhóm yếu nhất trong năm 2013, nhưng đã có những tiến bộ đáng kể trong năm 2014.

Ngược lại, Cần Thơ, Hà Giang, Khánh Hoà, Cao Bằng, Điện Biên là những địa phương có mức độ hài lòng chung của người dân suy giảm nhiều hơn so với 2013. Trong số những thành phố trung ương, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đứng ổn định ở nhóm đầu bảng. Hà Nội, Hải Phòng và Cần Thơ đều đứng ở nửa dưới của bảng và cũng thuộc vào những địa phương bị sụt điểm khá nhiều.

Tiến sĩ Phạm Thị Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng: Mặc dù chỉ số được triển khai những năm gần đây, nhưng đã có giá trị, ý nghĩa và hiệu quả thực tiễn, từ đó, giúp chính quyền địa phương theo dõi hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành dịch vụ công, tìm kiếm những giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề tồn tại ở mỗi địa phương.

Tiến sĩ Phạm Thị Hồng nói: “Đã có hơn 30 tỉnh, thành phố trên cả nước quan tâm phân tích, chỉ đạo các Sở, ban, ngành xây dựng kế hoạch hành động nhằm cải thiện chỉ số PAPI. Đây cũng là lĩnh vực mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang phối hợp với Chính phủ tổ chức tích cực và toàn diện. Như việc thực hiện quy chế giám sát của mặt trận và các đoàn thể xã hội, đặc biệt là quy định Điều 9 của Hiến pháp năm 2013 (sửa đổi) về chức năng giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận tổ quốc Việt Nam”.

Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) cho rằng, chính quyền địa phương cần tạo điệu kiện để tiếng nói và nguyện vọng của người dân được lắng nghe, đồng thời tạo cơ chế để người dân chủ động tham gia vào đời sống chính trị ở cơ sở.

Báo cáo cũng khuyến nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngăn ngừa tham nhũng nhằm cải thiện mức độ hài lòng của người dân về các chỉ số trong thời gian tới./.
Thứ 3, 17:48, 14/04/2015
Thu Hằng/VOV-Trung tâm Tin

Khách tố vali bị phá khóa, mất đồ, nhân viên VNA nói không biết?

Theo Đại Lộ-20:52:29 14/04/2015

Theo chị Lan Anh, khi phát hiện vali bị phá khoá, đồ bên trong có bị mất, chồng chị có yêu cầu giải thích và lập biên bản thì nhân viên Vietnam Airlines lại nói không biết (?).

Phản ánh đến chúng tôi, chị Trương Thị Lan Anh (Hà Nội) cho hay, chị bay từ Angola về Việt Nam nhưng tới chặng HongKong về sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN 593 ngày 7/4 của Vietnam Airlines (VNA), do thời gian nghỉ chỉ chưa đầy 1 tiếng nên hành lí bị chậm.
Khi đó, nhân viên Vietnam Airlines tại Nội Bài có thông báo là do bị chậm nên hành lý hôm sau mới có thể về được và sẽ thông báo đến chị. Mã số hành lí của chị là HANVN 64792.
Vietnam Airlines
Khách tố vali bị phá khóa, mất đồ.
"Đến lúc 17 giờ 30, ngày 9/4, họ báo hành lý đã về nhưng do tôi ở xa đi lại không tiện nên có thông báo lại là sáng 10/4 sẽ tới nhận, nhân viên Vietnam Airlines gọi điện cho tôi khi đó đã đồng ý. Khi chồng tôi tới nơi họ giao vali thì phát hiện vali đã bị phá khoá và được dán băng dính xung quanh để bảo vệ. Mở vali ra thì chồng tôi thấy đồ bị xếp lung tung và mất một số đồ bên trong.
Thấy hành lý bị như thế, chồng tôi có yêu cầu nhân viên ở sân bay giải thích thì họ bảo không biết, người này đổ người kia, thờ ơ không giải quyết. Khi chồng tôi hỏi thêm thì họ dường như có thái độ trốn tránh, không tiếp chuyện hay đi ra chỗ khác... ", chị Lan Anh cho hay.
Vali bị vỡ, lục tung và mất đồ của chị Lan Anh. Ảnh do chị Lan Anh cung cấp.
Vali bị vỡ, lục tung và mất đồ của chị Lan Anh. Ảnh do chị Lan Anh cung cấp.
Theo chị Lan Anh, khi chồng chị yêu cầu kê khai đồ trong vali và lập biên bản thì họ chỉ đưa cho một tờ kê khai rồi bỏ chồng chị ở đó, không hề hướng dẫn gì.
"Chồng tôi yêu cầu lập biên bản thì họ không đồng ý và bảo sẽ báo cho người đại diện của hãng để giải quyết. Tuy nhiên, đến nay vẫn không hề có ai liên lạc cả" , chị khẳng định.
Đồng thời, theo chị Lan Anh, khi đó, nhân viên Vietnam Airlines có lại đưa một địa chỉ email và bảo viết khiếu lại gửi vào đó.
Cuống vé máy bay của chị Lan Anh.
Cuống vé máy bay của chị Lan Anh.
"Nhưng sau đó không hề thấy có bất cứ động thái nào để hỗ trợ giải quyết sự việc này. Tôi đã đi nhiều nước nhưng chưa từng gặp phải tình cảnh như thế này nên thực sự tôi rất thất vọng và buồn" , chị Lan Anh bày tỏ.
Trao đổi với chúng tôi vào ngày 10/4, đại diện Vietnam Airlines đã tiếp nhận thông tin phản ánh của khách hàng và cho biết, do sự việc liên quan đến hoạt động trực tiếp nên cần kiểm tra lại thông tin từ các bộ phận.
Đồng thời, đại diện Vietnam Airlines cũng nhấn mạnh, sẽ có thông tin phản hồi sớm. Tuy nhiên, đến chiều 13/4, khi chúng tôi liên hệ lại, phía VNA cho biết, vẫn chưa có thông tin xác minh, kiểm tra về phản ánh của khách hàng.