Friday, June 20, 2014

Thư gửi ngài Thủ tướng

06/20/2014 - 18:36 — VietTuSaiGon


Kính thưa Thủ tướng!


Tôi viết thư này gửi đến ngài trên tinh thần của một người yêu nước gửi đến một người đang giữ trọng trách bảo vệ những gì thuộc về giá trị bảo vệ và phát triển con người, phát triển dân tộc và phát triển quốc gia.


Sở dĩ tôi nhấn mạnh sứ mệnh trên đây của ngài là vì hai lý do: Quốc gia đang lâm nguy; Lãnh đạo có đủ quyền lực và trí tuệ để vận xoay tình thế không còn ai ngoài ngài. Chính vì vậy, trước nhất, tôi xin cầu chúc ngài và gia đình được mạnh khỏe, thân tâm an lạc và bền gan vững chí. Thứ đến, tôi tha thiết kêu gọi ngài hãy vì quốc gia, dân tộc, vì cứu quốc gia dân tộc này cũng là cứu chính gia đình ngài và sinh mệnh của ngài.


Tôi cũng xin mở ngoặc là tôi nói cứu chính gia đình ngài và sinh mệnh của ngài là tôi căn cứ trên âm dương ngũ hành và tình hình chính trị thực tế mà hằng ngày ngài đang giải quyết chứ không hề có ý trù ẻo hay nói dóc để hù dọa gì đâu. Vì tôi có gì để hù dọa ngài? Và tôi hù dọa một triệu lần cũng chẳng thể động đến được cái móng chân của ngài, đúng vậy không thưa ngài?


Nếu căn cứ trên tử vi, dịch số, ngài sinh năm 1949, tức là tuổi Kỷ Sửu, ngài sinh vào ngày 17 tháng 11, vào mùa “mạnh thủy”, trong khi đó, bổn mạng của ngài lại “mạnh thổ” vì ngài mạng hỏa (tích lịch hỏa – lửa sấm sét, có liên quan đến chiến tranh), thiên can và địa chi của ngài lại thuộc Thổ, chính mệnh của ngài bổ trợ cho “con trâu trong chuồng” của ngài, nói về công danh, ngay từ khi làm một y tá, ngài đã hanh thông mọi bề, mặc dù phải luôn chịu trách nhiệm và đứng mũi chịu nhưng chưa bao giờ ngài nản lòng và chưa bao giờ ngài bị gục đổ vì bất cứ lý do nào. Vì đó là tính cách của ngài.


Thêm nữa, về cung phi, ngài thuộc cung Càn, hành Kim, mà kim sinh thủy, nên ngay trong ngũ hành, ngài đã đạt được nhiều điều mà khó ai có được, và cũng chính ngũ hành đã huông đúc nên một khí chất khác thường của ngài, từ tướng mạo cho đến trí tuệ cũng như tính cách quyết đoán nhưng cũng đầy mềm dẻo đến độ giảo hoạt của ngài đã cho thấy ngài thuộc hạng trời sinh, không phải dễ có. Và ngài cũng làm được nhiều việc lớn không phải ai cũng có thể làm được.


Ngài có lợi từ phương Bắc nhưng chính phương Bắc lại là tử địa của ngài. Vì đứng trên phương diện địa lý Việt Nam, phương Bắc thuộc Thủy, ngài sẽ đắc lợi từ những người có tướng Thủy (bụng bự, da ngăm, tướng lùn, mặt to…) nhưng đó là khi Thủy mạnh, ngược lại, một khi Thủy yếu, kiếp nạn của ngài sẽ khó mà lường được!


Trong khi đó, hiện tại, ngài nắm quyền lực và điều hành quốc gia, chính vì vậy, khí vận quốc gia có liên hệ mật thiết với khí vận của chính ngài. Nếu như trước đây, quốc gia ít nhiều “đắc lợi” vì hàng hóa cũng như đầu tư từ phương Bắc, ngài cũng được đắc lợi nhiều thứ thì hiện tại, quốc gia đang bị đe dọa nhiều thứ từ Phương Bắc. Và đương nhiên, sinh mệnh của ngài đang bị đe dọa từ phương Bắc. Nghiệt nỗi, ngài khó mà rút ra dứt khoát được. Vì mọi quyền lợi cũng như sinh mệnh quốc gia đang bị đe dọa dai dẳng nhưng cũng khó mà dứt bỏ được những mối quan hệ dây mơ rễ má với phương Bắc, dứt một mối là khó một mối, mà để mối đó lại cũng là tai họa.


Nhưng chung qui, nếu không dứt bỏ những mối quan hệ có tính độc hại với phương Bắc thì chắc chắn quốc gia này sớm muộn gì cũng tiêu vong vì họ. Mà dứt bỏ hoàn toàn thì nền kinh tế Việt Nam cũng khó bể mà trụ nỗi bởi sự mất cân đối của nó trong cán cân thương mại khu vực từ điều tiết hàng hóa cho đến cân đôi ngân sách quốc gia. Điều này cũng giống như chính bản thân ngài, khó lòng mà dứt bỏ được Trung Cộng cho dù ngài vẫn linh cảm và manh nha nhận ra được mối nguy hiểm tính mạng của họ mang đến cho ngài và gia đình ngài.


Nếu như trước đây hai năm và trở về trước, ngài và gia đình luôn nhận được những phúc lợi đáng kể mang đến từ phương Bắc, thì hiện tại, hai năm trở lại đây, mối phúc lợi ấy hầu như đã teo tóp và chẳng đáng kể so với trước đây. Nhưng mối quan hệ cũ thì ngày càng lún sâu vào chỗ khó xử cho ngài. Đặc biệt là tình hình biển Đông đang làm ngài đau đầu, khó xử. Bởi vì ngài là người có trách nhiệm, nên mọi chủ trương của ngài đều có tính đắc lợi cho dân tộc, quốc gia. Nhưng những chủ trương của ngài gặp quá nhiều lực cản, từ đối nội cho đến đối ngoại. Và đứng trên phương diện đối ngoại, ngài quá khó khăn để dứt bỏ Trung Cộng mặc dù dứt bỏ là có lợi cho quốc gia và cho gia đình ngài. Nhưng nếu dứt bỏ Trung Cộng, tình báo Hoa Nam sẽ chẳng bao giờ từ bỏ kế hoạch ám sát ngài.


Nhưng, có một vấn đề này, ngài cần phải nhớ, Mỹ Quốc, nếu đứng trên phương diện địa cầu mà xét, họ mới là phương Bắc, họ là trợ lực của phương Bắc hiện tại. Điều này cho thấy họ cũng không tốt đẹp gì với một nước nhỏ như Việt Nam mà chính sách kinh tế, đối ngoại của họ cũng như lần bắt tay của họ với Trung Cộng để thả nổi Hoàng Sa rơi vào tay Trung Quốc năm 1974 đã chứng minh điều này. Nước Mỹ không bao giờ bỏ ra một đồng nào với ai nếu đồng đó không mang lại lợi nhuận cho họ (nhưng Trung Quốc thì càng ghê gớm hơn vì họ sẽ không bỏ bất kì xu nào với ai nếu nước đó không tan nát vì họ).


Và đã đến lúc ngài phải “dĩ độc trị độc” phải lấy nước trị nước, phải lấy phương Bắc lớn hơn để trị phương Bắc nhỏ hơn. Đương nhiên là ngài đã có kế hoạch của ngài, mọi sự góp ý nếu đến tai ngài cũng chỉ mang tính chất tham khảo hoặc nghe thoáng qua. Nhưng chắc chắn, ngài đã nhìn thấy mối nguy về tính mạng của ngài cũng như mối nguy của quốc gia, dân tộc. Và xin nhắc cho ngài một điều nữa là biển thuộc Thủy, nhưng phương Đông (biển Đông) lại thuộc Mộc, mộc sẽ làm thủy yếu đi và sức công phá của nó sẽ bị triệt tiêu nếu xuất hiện sức mạnh mới của Thổ. Trong khi đó, thiên can và địa chi của ngài thuộc Thổ. Chỉ có ngài mới đủ khả năng làm xoay chuyển tình thế trong năm Ngọ và năm Mùi này (vì theo sấm Trạng Trình: Mã đề dương cước anh hùng tận/ Thân dậu niên lai hướng thái bình. Chữ “tận” ở đây vừa có nghĩa là tận số nếu như đi lệch hướng nhưng đồng thời cũng có nghĩa là đỉnh cao nếu biết vận dụng thời thế).


Vài lời tha thiết gửi đến ngài, mong ngài suy nghĩ lại vì sự nghiệp lâu dài của quốc gia, dân tộc và vì mong mỏi của bản thân tôi: Tên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ghi trên bản vàng lịch sử dân tộc, ông là nhà cách mạng đã giúp dân tộc này thoát khỏi ách độc tài cũng như đã sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro để mở ra kỉ nguyên mới cho Việt Nam thoát khỏi bóng tối Tàu Cộng!


Một lần nữa xin cầu chúc ngài và gia đình thật mạnh khỏe, thân tâm an lạc!


Viết từ Sài Gòn, 20/06/2014

Hà Nội giữ nguyên “đường cong mềm mại” đường Trường Chinh!!!

TỪ NGUYÊN-11:50  - Thứ Bảy, 21/6/2014
Vneconomy.vn-Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo thành phố quyết tâm mở rộng đường Trường Chinh theo kế hoạch đã duyệt...

Hà Nội giữ nguyên “đường cong mềm mại” đường Trường Chinh
Thành phố Hà Nội đã từng có báo cáo cho biết, việc uốn cong dự án mở rộng đường Trường Chinh là theo ý kiến của Bộ Quốc phòng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa có chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường vành đai 2, đoạn Ngã Tư Vọng – Ngã Tư Sở (đường Trường Chinh).
Sau khi nghe Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng báo cáo tiến độ và những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã cho biết, “chủ trương nhất quán của thành phố là quyết tâm thực hiện dự án đường Trường Chinh theo tiến độ, kế hoạch đã phê duyệt ban đầu và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015".

Đối với vướng mắc do chưa có quỹ nhà tái định cư, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu, khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố, hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở, được bố trí tái định cư, trong đó có việc hỗ trợ bằng tiền tự lo nơi tái định cư theo chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quy định hiện hành.

Đối với một số hộ gia đình không có nhu cầu mua nhà tái định cư, có nguyện vọng được hỗ trợ bằng tiền mặt, UBND thành phố thống nhất thí điểm thực hiện chính sách hỗ trợ bằng tiền cho các hộ gia đình, cá nhân. 

Sở Tài chính và Xây dựng sẽ có trách nhiệm lên phương án hỗ trợ theo nguyên tắc mức hỗ trợ tính theo chênh lệch giá bán nhà tái định cư bố trí cho dự án và diện tích căn hộ theo phương án tái định cư được phê duyệt, và xem xét mức tối thiểu, tối đa cho phù hợp.

Với chỉ đạo trên của Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo, dự án mở rộng đường Trường Chinh sau khi được báo chí và dư luận biết đến với nghi án “bẻ cong” để đáp ứng lợi ích của một số cá nhân, gần như chắc chắn sẽ tiếp tục được triển khai theo một “đường cong mềm mại”. 

Hiện dự án đang được triển khai đoạn từ ngã tư giao với Tôn Thất Tùng đến Sông Lừ, các đoạn còn lại vẫn đang vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đền bù cho các hộ dân 2 bên đường.

Trung Quốc kéo thêm giàn khoan, Obama lên tiếng

Tuyên bố của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra sau khi có tin Trung Quốc đưa thêm giàn khoan ra biển Đông...


Trung Quốc kéo thêm giàn khoan, Obama lên tiếng
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 20/6 - Ảnh: Reuters.

Vneconomy.vn-Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (20/6) lên tiếng kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia láng giềng của nước này giải quyết hòa bình tranh chấp xung quanh việc khoan tìm dầu trên biển Đông và tránh để căng thẳng leo thang.

“Điều quan trọng là cần phải giải quyết các tranh chấp như tranh chấp trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, và khuyến khích tất cả các bên liên quan duy trì một khung pháp lý để giải quyết vấn đề, cũng như tránh để căng thẳng leo thang gây ảnh hưởng tới các hoạt động hàng hải và thương mại”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Obama.

Phát biểu này của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau một cuộc gặp ở Nhà Trắng với Thủ tướng New Zealand John Key. Người đứng đầu Chính phủ New Zealand cũng bày tỏ quan điểm tương tự ông Obama về vấn đề biển Đông.

Các tuyên bố trên của hai nhà lãnh đạo được đưa ra sau khi có tin Trung Quốc đưa thêm giàn khoan ra biển Đông sau giàn khoan Hải Dương 981. Từ đầu tháng 5 tới nay, căng thẳng trên biển Đông đã gia tăng mạnh sau khi Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Các tọa độ được đăng tải trên website của Cục Hải sự Trung Quốc cho thấy, các giàn khoan Nam Hải số 2 và số 5 sẽ được triển khai tại khu vực giữa phía Nam của Trung Quốc và quần đảo Pratas, hay còn gọi là quần đảo Đông Sa do Đài Loan quản lý. Giàn khoan Nam Hải số 4 sẽ được kéo tới khu vực gần bờ biển Trung Quốc.

Trước đó, vào đầu tuần này, Cục Hải sự Trung Quốc công bố tọa độ của một giàn khoan khác là Nam Hải số 9 dự kiến sẽ được triển khai ngay gần vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trước khi hết ngày thứ Sáu (20/6).

Theo Reuters, cả 4 giàn khoan nói trên đều được vận hành bởi Công ty Dịch vụ mỏ dầu (COSL), đơn vị trực thuộc của Tập đoàn Dầu khí Hải dương Quốc gia Trung Quốc (CNOOC). Chính COSL cũng là đơn vị vận hành giàn khoan Hải Dương 981.

Ba giàn khoan trong số trên là giàn khoan nước sâu, còn một là giàn khoan nước nông. 

Khi được hỏi về việc Bắc Kinh triển khai thêm giàn khoan trên biển Đông, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo hàng ngày của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/6: “Về những hoạt động bình thường này, không cần thiết phải quan tâm nhiều quá hay có những suy diễn đặc biệt. Xin đừng lo ngại, sẽ không có bất kỳ vấn đề gì”.

Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo trực thuộc tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, dẫn lời ông Zhuang Guoto, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Hạ Môn nói rằng, việc Trung Quốc triển khai thêm giàn khoan trên biển Đông là một “động thái chiến lược”.

“Việc gia tăng số lượng giàn khoan tất yếu sẽ đụng chạm tới sự nhạy cảm của Việt Nam và Philippines”, ông này nói.

08:51-Thứ Bảy, 21/6/2014
DIỆP VŨ

Thông điệp loài Đà điểu


Năm XL (Danlambao) - Điểm lại những động thái giữa hai bên môi hở răng rụng VC - TC và lề đảng sáu tuần qua, người viết dẫu chống ác đảng csVN nhưng cũng cảm thấy tủi hổ lây khi đất nước VN lại sản sinh những tên quái thai hèn với giặc nhưng ác với dân như đảng csVN này. Nhục khi TC ngang ngược vi phạm chủ quyền đất nước rồi cho tên Dương Khiết Trì qua dạy dỗ VC mà báo chí TC nói là "đứa con hoang... đàng" (1). Trong khi đó VC làm gì?

Ngư dân

Khi thấy Trung cộng (TC) có những hành động đi ra ngoài "tầm nhìn đến năm..." (cách nói về chính sách của đảng, tuy không có tầm nhưng thích nhìn xa do đó trật lất) và có thể manh động thay đổi vị thế lãnh đạo hiện nay mà đảng đã cố công quỳ lạy bao lâu nay, để đối phó với tình hình, đảng csVN đưa ra tối kiến là trang bị vũ khí nhẹ cho ngư dân bám biển (không bám làm sao sống). Đảng "yêu" dân nên sẽ trang bị vũ khí nhẹ và đẩy ngư dân ra đối chọi với đại liên hạng nặng của TC, kiểu thần thoại du kích với AK hạ máy bay địch trong tuyên truyền ngày xưa. Hải quân (HQ) anh hùng đâu, đang lo ôm em chân dài góc nào nay thấy bóng tàu địch là lủi (trốn) biệt tăm? Thực sự các anh cũng là con người, vì bị ép buộc nên đâu muốn làm bia đỡ đạn như các đồng đội trong trận Gạc ma, hơn nữa đây là chỉ thị của đảng.

Trương Tấn Sang thấy không ổn nên trấn an, xúi ngư dân bám biển nhưng khi "tàu lạ" nó hãm hiếp cướp bóc ngư dân VN thì nhà nước vì bận... lớn chuyện nên không thể quan tâm, thôi coi như là hy sinh cho sự nghiệp vĩ đại của đảng, nhận bằng khen treo đầu giường mà bao tử rỗng. Mới đây nhất đảng lại chủ trương trang bị tàu vỏ thép cho ngư dân để chống lại "tàu lạ" (2).

Xin lỗi chịu không nổi. Tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư và thậm chí là HQ (hải quân) trang bị tận răng, rồi Kilo ghê gớm hiện đại đâu, sao đẩy ngư dân lao đầu vào cõi chết, nhẹ hơn thì TC khép vào tội hải tặc? Vỏ thép rồi sao, tàu TC mới mở bạt pháo đe dọa thì chính quy đã lỏng đầu gối (3) ngư dân từ chết đến lết.

Lãnh đạo

Bạn nghĩ gì khi nhà đang cháy nhưng lãnh đạo vẫn rung đùi hát Karaoke? Đảng rêu rao gián hoặc trực tiếp là Hoa Kỳ không cho TC múa dùi biển Đông? Dạ nó không múa mà cắm rồi.

Tự hào chống Mỹ và đánh Mỹ là đánh cho Liên xô và Trung quốc. Bây giờ nó như mớ bùi nhùi, lý thuyết cộng sản phá sản tận gốc rễ nên phải đẻ ra "tư tưởng HCM" nhằm chứng minh thế "tất yếu lịch sử" cho sự lãnh đạo "bắt buộc" phải có của đảng? Đòi được độc quyền lãnh đạo để bóc lột, thu vét nhưng đụng chuyện thì đưa đẩy cho nhau. Mỗi ngày phải cho lề đảng đưa tin Mỹ và thế giới tự do làm lá chắn cho đảng, thí dụ như Hoa Kỳ nên bỏ lệnh bán vũ khí sát thương cho VC (4).

Nguyễn Tấn Dũng sau thời gian ôm mấy cháu trốn trên giường trong tàu Kilo, tỉnh men rượu leo lên bờ và uống mật gấu nên qua Phi Luật Tân nổ chút xíu cho bàn dân thiên hạ biết còn tui đây. Lãnh đạo (gà) mờ, ít ra cũng phải khò khè vài ba câu kiểu "miệng nhà quan có gang có thép, miệng nhà khó vừa lọ vừa thâm". Pháo nổ banh xác nhưng đây là pháo miệng nên chỉ văng nước miếng, hổng sao. Ba ếch nói dân biểu tình theo pháp luật nhưng luật pháp không có luật biểu tình, do đó biểu tình dạng nào cũng không nằm trong pháp luật, côn an cứ việc bắt nhốt. Thông cảm đi vì trình độ láu cá miệt vườn chuyên chích heo, gà nên biết gì đâu ngoài gà móng đỏ với heo mọi. Ba ếch chưa học chích ngừa chó dại nên cháu nó cắn Ba ếch sủa ăng ẳng, thường dân nói là bệnh chó dại.

Biện pháp

Chuyện đất nước nhưng đảng csVN như loài đà điểu lủi đầu xuống cát: Không nghe, chưa thấy và không dám nói lớn. Lề đảng luôn đưa ra những "ủng hộ" của tư bản giãy chết để trấn an cho chính lãnh đạo đảng an tâm nhưng khi người dân lên tiếng chống ngoại xâm TC thì đảng đàn áp thẳng tay.

Trò hề của đảng khi cho lề đảng thông tin "Tàu kiểm ngư tiến vào sát giàn khoan 981" (5). Giặc vào nhà nhưng có lẽ vì lo bảo toàn tính mạng chủ nhà nên tìm cách nhẹ nhàng nhích từng bước tới gần giặc để quỳ gối xin cho được tiếp tục làm chủ nhà trên danh nghĩa.

Đảng tính kiện TC từ lâu rồi nhưng đắn đo suy tư nên chưa kiện đấy thôi. Bà con đừng nghĩ là đảng không biết, khó ở chỗ là đã bán rồi làm sao kiện, chưa kiện thì nó đã kiện rồi  (6).

Kết

Bạn thấy và cảm nhận gì với những người lãnh đạo của đảng csVN hiện nay? Bạn tạm gạt bỏ chính kiến qua một bên thì những vị lãnh đạo và đảng cs hiện nay có xứng đáng? Riêng cá nhân người viết thấy là hèn nhát hơn những tên trộm cắp vặt.

Chúng ta chẳng cần đòi bỏ điều 4 trong Hiếp pháp của họ mà hãy đồng lòng chung tay góp sức dẹp bỏ chế độ cs phi nhân này! Đảng csVN đang lủi đầu trong cát như loài đà điểu, những người yêu đất nước sẽ làm gì đây?

Phương Bắc (TC) luôn là mối hiểm họa từ ngàn xưa. Nhờ dân tộc Việt kiên cường bất khuất mới giữ được đất nước cha ông truyền lại, nay bị đảng csVN dâng hiến cho giặc thì người dân VN chúng ta biết phải làm gì.

Hãy làm những gì thực tế nhất cho Tổ quốc, điển hình như Phong trào Không Bán Nước.

Quý bạn đừng nghĩ tiếng nói mình chỉ là hạt cát trong sa mạc, vì nhiều hạt cát mới tạo thành sa mạc. Đà điểu đang chúi đầu cuống cát thì cát sẽ ngắt đầu đà điểu. Hãy tự tin và hiên ngang tiến tới dẹp bỏ chế độ phi nhân này. Tổ quốc cần mỗi tiếng nói và hành động của quý bạn!_____________________________________

Hoàng-Trường Sa: Hòa đàm hay Hòa đờm?


Trần Thị Hải Ý (Danlambao) - “Người ta có thể bán trời mà không cần văn tự, nhưng bán nước - dẫu nước đó không phải của mình tức bán lậu, thì không thể không có chứng tích - dẫu là chứng tích u u minh minh liên hoàn, từ công hàm / công thư xã giao thời thế thế thời phải thế, qua sách giáo khoa, bản đồ đến biểu tượng trên cờ quạt.”

*

Bốn mươi tám ngày qua, biển Đông ngày càng dậy sóng bởi cái giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) của tập đoàn CS China cắm xuống hải phận chữ S là chuyện toàn thế giới đều tỏ tường. Riêng người Việt Nam trong và ngoài nước đều bức xúc và đã có thái độ phản kháng China bá quyền xâm lược dưới nhiều hình thức cụ thể, duy quý lãnh đạo chóp bu tập đoàn CS Việt Nam đỉnh cao trí tuệ của người ta là ra tuồng không biết hay chưa nắm rõ; thế cho nên hoặc thỉnh thoảng chỉ lên tiếng trài trại me mé “viển vông” xâm phạm như phát ngôn tại Philippines của ngài Thủ tướng Ba Dũng; trống đánh xuôi kèn thổi ngược như ngài đại hưu đồng chí Vũ Mão; hoặc “việt vị” vì cho đó là “va chạm nội bộ gia đình” như diễn văn của ngài Đại tướng bộ trưởng quốc phòng Phùng Q Thanh; thậm chí lấy im lặng làm “chiến thuật, chiến lược” như chiêu thức của quý ngài đương nhiệm Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Ngày 09-06-2014, bất ngờ Tập đoàn CS China “tiên hạ thủ” cáo buộc tập đoàn CS Việt Nam lên LHQ với chiêu đầu trưng ra mớ bằng chứng về Tây Sa / Hoàng Sa và Nam Sa / Trường Sa để khẳng định chủ quyền của họ, nghĩa là họ bắt đầu chính thức quốc tế hóa vụ việc, ngược hẳn với chủ trương cố hửu họ thường à ơi bên tai Tập đoàn CS Việt Nam là mọi khúc mắc giữa hai nước “anh em XHCN” thì chỉ nên đàm phán song phương xoay quanh trong điệp khúc hữu nghị gồm 44 chữ vàng mả (1). Tuy “không có giá trị pháp lý” nhưng mớ bằng chứng này có “giá trị lịch sử” đủ đô làm tập đoàn CS Việt Nam mở miệng mắc quai, ngậm bồ hòn làm ngọt. Người ta có thể bán trời mà không cần văn tự, nhưng bán nước - dẫu nước đó không phải của mình tức bán lậu, thì không thể không có chứng tích - dẫu là chứng tích u u minh minh liên hoàn, từ công hàm / công thư xã giao thời thế thế thời phải thế, qua báo chí, sách giáo khoa, bản đồ đến biểu tượng trên cờ quạt đó đây.

Ngày 18-06-2014, ngay trong lúc UV Quốc vụ viện China Dương Khiết Trì sang Việt Nam “hòa đàm chuyện nội bộ, chuyện anh em trong gia đình” về vụ giàn khoan thứ nhất HD-981 vốn đã công khai ngang ngược tứ khoái trong hải phận của Việt Nam từ 02-05-2014, thì ngày 19-06-2014, China song song “đánh tiếp” trong vịnh Bắc Bộ gần bờ biển của Việt Nam với giàn khoan thứ 2 mang tên Nam Hải số 9 / Nan Hai Jiu Hao (NH-9); ngày 20-06-2014, theoHãng thông tấn Reuters, họ đưa thêm 2 giàn khoan khác vào biển Đông: Nam Hải số 2 và Nam Hải số 5!

Rốt lại, thưa bạn đọc, cuộc gặp mặt 18-06-2014 tại Hà Nội là Hòa đàm hay Hòa đờm? E rồi đây có bao nhiêu giàn khoan China trong lãnh hải thuộc Việt Nam tất có bấy nhiêu cuộc hòa đờm, kiểu Hòa đờm Paris 1973, trước khi Việt Nam một lần nữa lại được / bị “giải phóng”! Gẫm cũng bất công: Liên khúc kế đây lại chưa có cơ hội sai: “Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”, “sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”!Đã đưa đến trước cửa công, 
Cắn răng bẻ một chữ ‘đồng’ làm hai! 
Khéo là mặt dạn, mày dày: 
Xuân thu biết đã đổi thay mấy lần! 

Đã mang lấy nghiệp vào thân, 
Thử xem con tạo xoay vần đến đâu! 


__________________________________________________

Chú thích:

- Hình: Internet * Lục bát trong bài: Kiều - Nguyễn Du) 

(1) 44 chữ vàng mả = 4 Tương đểu: "Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan" (16 chữ); 4 Tốt làm: "Láng giềng tốt, Bạn bè tốt, Đồng chí tốt, Đối tác tốt" (12 chữ); 16 chữ vàng mả: "Ổn định lâu dài, Hướng tới tương lai, Láng giềng hữu nghị, Hợp tác toàn diện" (16 chữ). 

Nước ta quan hệ gần xa, 
Xa như Âu Mỹ, Cu Ba: mong gần! 
Láng giềng rộng đất đông dân: 
Cái gì cũng tốt tuy gần: ước xa! 
(Nhái còm sĩ Chưa Đặt Tên)

Công việc cần thiết hiện nay


Đặng Việt Anh (Danlambao) - Căn cứ theo mật ước Thành Đô (1990) giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Tàu, đến 2020, Việt Nam sẽ trở thành một tỉnh của Tàu, tỉnh Quảng Nam. Sự thống trị của Tàu trên mọi lĩnh vực ở Việt Nam do đảng cộng sản Việt Nam sắp xếp và điều khiển bao lâu nay là nhằm mục đích từng bước “Tàu hóa” Việt Nam, để đến 2020, Việt Nam sẽ trở thành một tỉnh của Tàu như một kết quả hết sức tự nhiên.

Trong xã hội Việt Nam hiện nay, đảng cộng sản Việt Nam đang ra sức “Tàu hóa” mọi lĩnh vực là điều rất rõ ràng. Đảng cộng sản VN công khai giao đất rừng VN cho Tàu với một diên tích lớn lao; giao khu vực trọng yếu về kinh tế, quân sự, môi trường và văn hóa cho Tàu, như Tây Nguyên; chủ động và ưu tiên truyền bá văn hóa Tàu trên toàn xã hội thông qua các phương tiện chính quy như các đài truyền hình, truyền thanh, báo chí; ưu tiên cho hàng Tàu xâm nhập thị trường VN; các tướng lĩnh và các chỉ huy quân đội, công an được đào tạo bởi Tàu; ưu tiên cho các công ty Tàu nhận thầu hầu hết các công trình trên phạm vi cả nước...

Nhiều người Việt Nam đã nhận ra hành động bán nước của đảng cộng sản. Họ lên tiếng cảnh tỉnh mọi người về nguy cơ bắc thuộc. Và họ đã bị đảng cộng sản bỏ tù một cách trắng trợn.

Cứ theo tiến trình “Tàu hóa” đất nước VN do đảng cộng sản VN thực hiện, đến 2020, mọi việc sẽ hoàn tất một cách trôi chảy. Mọi tiếng nói yêu nước đều bị bỏ tù; “Tàu hóa” VN sẽ thành công. Nhưng tình hình thế giới thay đổi liên tục làm cho Tàu lo ngại; nhất là sự trở lại Châu Á của Hoa Kỳ. Tàu lo sợ Hoa Kỳ sẽ phỏng tay trên của chúng ở biển Đông; tổ tiên của chúng dạy chúng rằng, “Đêm dài lắm mộng.” Do đó, “tiên hạ thủ vi cường” là kế hoạch chúng cần thực hiện ở biển Đông. Vì vậy, chúng không thể chờ đến 2020 để “thu hồi” VN, mặc dù tay sai của chúng, đảng cộng sản VN, thực hiện rất thành công nhiệm vụ “Tàu hóa” VN. Các giàn khoan của Tàu trên biển Đông hiện nay là công cụ chủ yếu của chúng để thực hiện kế hoạch “tiên hạ thủ vi cường.”

Hiện nay, đảng cộng sản VN đang ra sức mặc cả với Tàu. Đây là cơ hội tốt cho chúng để kiếm chác. Chúng viện cớ rằng mới 2014, chưa đến kỳ hạn 2020; nếu Tàu muốn “thu hồi” VN sớm, phải trả thêm tiền cho chúng. Chúng đang “bắt bí” Tàu; chúng đòi hỏi Tàu phải trả thêm tiền thật cao cho chúng để bù vào khoản mà chúng sẽ cướp được từ nay cho đến 2020. Tàu rất tức giận, nhưng vẫn cử Dương Khiết Trì sang thương thảo với chúng.

Tình hình VN hiện nay thực sự nguy cấp. Mọi người nên tập trung suy nghĩ để tìm ra phương cách cứu nguy đất nước. Trước mắt, hãy suy nghĩ và đưa ra các phương pháp khả thi và ít thiệt hại để giải thể đảng cộng sản VN. Một người, một nhóm người không thể tìm ra các phương pháp hữu hiệu, nhưng cả nước đồng lòng cùng suy nghĩ và bàn luận, chắc chắn sẽ có các phương pháp hiệu quả để giải thể đảng cộng sản VN.

Nếu nhận định của người viết về tình hình VN hiện nay là sai, thì việc giải thể đảng cộng sản VN vẫn là công việc cần thiết cho đất nước và dân tộc VN.

20/06/2014


Dù thế nào cũng phải kiện Trung Quốc

 TT - Đó là ý kiến của nhiều học giả quốc tế được trình bày trong hội thảo “Hoàng Sa - Trường Sa: sự thật lịch sử” và triển lãm “Hoàng Sa - Trường Sa: phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” được tổ chức tại Đà Nẵng sáng 20-6.
Ông Renato DeCastro và ông Daniel Schaeffer trả lời phỏng vấn của báo chí liên quan đến những tuyên bố sai trái của Trung Quốc tại biển Đông vào sáng 20-6 - Ảnh: Đoàn Cường

Tham gia hội thảo có 100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế và Việt Nam.
Phải chơi bằng luật quốc tế
Mở đầu hội thảo, giáo sư Carlyle A. Thayer - Học viện Quốc phòng Úc - nói tranh chấp hiện nay về quyền và chủ quyền trong các vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa chỉ có thể giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Việt Nam cần tranh thủ mạnh mẽ điểm này trong các trao đổi cấp chính phủ với Trung Quốc.
Cùng quan điểm, giáo sư Jerome A. Cohen, giám đốc Viện luật Mỹ - Á tại Trường đại học Luật New York, cho rằng giờ đây Trung Quốc đang lớn mạnh hơn nhiều về quân sự và đang ngày càng quyết đoán với những yêu sách ở biển Đông, không những chống lại Việt Nam mà cả các nước khác trong khu vực. Philippines, trong hoàn cảnh giống như Việt Nam hiện nay, đã quyết định đề xuất cơ chế trọng tài để chống lại Trung Quốc trên cơ sở giải quyết tranh chấp theo UNCLOS mà Trung Quốc, Philippines cũng như Việt Nam cam kết tuân thủ. Giáo sư Jerome A. Cohen nhấn mạnh: “Luật quốc tế luôn là thứ vũ khí phòng vệ có giá trị đối với nước yếu”. Theo giáo sư Jerome A. Cohen, chắc chắn giải pháp hòa bình sẽ phụ thuộc vào ngoại giao nhưng cũng không nên bỏ qua sự trợ giúp mà các thể chế pháp lý quốc tế có thể cung cấp.
Áp lực dư luận quốc tế
Trao đổi bên lề hội thảo về những rủi ro mà Việt Nam có thể gặp phải khi kiện Trung Quốc ra tòa, giáo sư Erik Franckx - ĐH Tự do Brussels, Bỉ, thành viên tòa trọng tài thường trực - cho biết khi khởi kiện ra tòa án công lý quốc tế (ICJ) bắt buộc phải có hai bên chấp nhận. Trong tình hình hiện nay, khả năng kiện ra tòa này rất khó vì Trung Quốc có thể từ chối. Ví dụ như Nhật Bản, họ chủ động đưa những vụ việc tranh chấp đảo Senkaku ra tòa công lý nhưng phía Trung Quốc không có phản hồi. Tuy nhiên, giáo sư Erik Franckx cũng nói những cơ chế giải quyết tranh chấp bằng UNCLOS. Trung Quốc cũng tham gia ký UNCLOS nên phải có trách nhiệm thực hiện.
Giáo sư Erik Franckx nhìn nhận Việt Nam và Philippines có thể cùng chọn một vấn đề cần tập trung yêu cầu Trung Quốc định nghĩa, giải thích, chứng minh về đường chín đoạn. Nhưng Việt Nam cần lưu ý là Trung Quốc có những tuyên bố để loại bỏ mình ra khỏi những ràng buộc với các nước, các tổ chức quốc tế. “Kết quả xấu nhất có thể là tòa nói không đủ thẩm quyền xử lý vấn đề của Việt Nam và Philippines trong vụ kiện với Trung Quốc. Nhưng ít nhất Việt Nam cũng sẵn sàng chứng minh điều này” - giáo sư Erik Franckx nói.
Đề cập việc Trung Quốc một mặt đưa các vấn đề tranh chấp biển Đông ra Liên Hiệp Quốc nhưng mặt khác họ lại phủ nhận vai trò của trọng tài quốc tế, giáo sư Erik bình luận: Trung Quốc muốn thể hiện lòng tin với cộng đồng quốc tế nên đưa vấn đề này ra. Nhưng Trung Quốc lại không muốn có sự can thiệp của bên thứ ba. “Điều đó cho thấy Trung Quốc phải có những phản hồi trước lập luận của Việt Nam và buộc phải biện hộ cho hành động của mình, phải lên tiếng trước áp lực của dư luận quốc tế” - giáo sư Erik nêu rõ.
Theo ông Jerome A. Cohen, Việt Nam vẫn nên đưa ra tòa án quốc tế, coi đây là sự thể hiện cho thế giới thấy mong muốn chân thành về một giải pháp hòa bình, công bằng.
HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG
Cảnh giác với trò “vỏ bọc ngư dân”
Học giả Lưu Anh Rô, tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng, đưa ra cảnh báo: nhìn lại lịch sử về quá trình cướp đoạt Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1975 cho thấy Trung Quốc âm thầm trong một thời gian dài về việc sử dụng “vỏ bọc ngư dân” hiện diện tại Hoàng Sa. Đây là động thái nhằm tạo ra sự hiện hữu trong hoạt động kinh tế trên thực địa, sau đó là thu thập tin tức tình báo, tiếp đến là lén đổ bộ lên đảo cắm cờ, rồi khi có cơ hội thì huy động một lực lượng quân sự lớn, giả dạng ngư dân để đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa.
Theo ông Rô, lợi dụng lúc Pháp rút khỏi Việt Nam, ngày 30-5-1956 Trung Quốc đưa lực lượng quân sự giả dạng ngư dân bất ngờ đổ bộ lên chiếm đóng đảo Phú Lâm - đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Để che mắt dư luận thế giới, Trung Quốc lén lút huy động các “tàu cá” chở ximăng, sắt, cát... ra đảo Phú Lâm. Trung Quốc còn sử dụng “tàu cá” ngụy trang chở đến hàng trăm “ngư dân” (thực chất là quân đội chính quy Trung Quốc) cùng vũ khí, đạn dược áp sát quần đảo Hoàng Sa chờ... ngày khai hỏa. “Theo chúng tôi, có một bài học lớn là cần hết sức cảnh giác sự thỏa hiệp ngấm ngầm giữa các cường quốc cũng như quái chiêu “ngư dân, cờ lạ” nhằm liên tục tạo ra sự tranh chấp giả hiệu, để khi có điều kiện thì thực hiện một cuộc tiểu chiến tranh xâm lăng chớp nhoáng, đặt dư luận quốc tế trước một việc đã rồi như Trung Quốc từng làm đối với Hoàng Sa của chúng ta” - ông Rô nói.
Góc bình luận
* Ông LÊ CÔNG PHỤNG (nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao):
Có thể Nam Hải 9 sẽ thay thế Hải Dương 981
Việc Trung Quốc tiếp tục đưa các giàn khoan vào biển Đông, trong đó có giàn khoan Nam Hải 9 đến cửa vịnh Bắc bộ, theo tôi là hành động không thiện chí giữa lúc hai bên đang có những tiếp xúc và Việt Nam kiên trì giải quyết vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 bằng các biện pháp hòa bình. Hành động tiếp tục đưa giàn khoan là vi phạm thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước.
Cụ thể, khu vực giàn khoan Nam Hải 9 dự kiến được đưa đến là gần khu vực cửa vịnh Bắc bộ. Thực chất đây là khu vực Việt Nam và Trung Quốc đã đàm phán để phân định nhiều lần nhưng chưa đạt được kết quả và thực tế cũng khó đạt được kết quả. Lý do, việc phân định này lại liên quan trực tiếp đến các đảo ở Hoàng Sa mà các đảo đó Trung Quốc vẫn luôn nói là không có tranh chấp, trong khi đây là các đảo của Việt Nam mà Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm. Theo tôi nhớ, khu vực Trung Quốc dự kiến đưa giàn khoan Nam Hải 9 đến thì trước đây họ từng cho tàu và giàn khoan vào khu vực đó, Việt Nam đã phản đối.
Tại tọa độ mà giàn khoan Nam Hải 9 dự kiến đặt có ý kiến nói nằm ở phía đông đường phân định (về phía Trung Quốc), thật ra nó khá gần khu vực đảo Tri Tôn. Do đó, Việt Nam vẫn cần cảnh giác trước những hành vi mới của Trung Quốc. Rất có khả năng Trung Quốc kéo giàn khoan Nam Hải 9 ra, sau đó dần đưa đến thay thế giàn khoan Hải Dương 981. Giàn khoan Nam Hải 9 là giàn khoan nửa nổi nửa chìm, được mua từ nước ngoài, trong khi giàn khoan Hải Dương 981 là giàn khoan nổi, Trung Quốc tự đóng. Nam Hải 9 có sức chịu sóng biển, chống chịu các yếu tố thời tiết trong mùa mưa bão... tốt hơn. Không loại trừ khả năng họ đưa Nam Hải 9 ra để chuẩn bị duy trì giàn khoan trong mùa biển động. Đây sẽ là hành động làm phức tạp thêm tình hình và Việt Nam cần tiếp tục phản đối hành động này của Trung Quốc.
C.V.KÌNH ghi
* Chuẩn đô đốc LÊ KẾ LÂM:
Tiếp tục “trở mặt”
Hôm nay tôi chú ý đến chi tiết Trung Quốc cho trực thăng bay sáu vòng phía trên các tàu thực thi pháp luật Việt Nam, chụp ảnh, quay phim. Tôi cho rằng họ muốn quan sát thật kỹ các tàu của ta, tìm bằng chứng chứng minh đây là tàu hải quân trá hình (như Trung Quốc đang cải trang cho các tàu của họ), đồng thời tìm điểm yếu của các tàu để dễ bề gây tổn thất nhiều hơn trong đụng độ, va chạm.
Việc tàu cảnh sát biển 8003 nhận ra “bạn” từng tuần tra chung với mình cách đó hai tháng, là tàu hải cảnh 3210 quyết liệt truy cản tàu của ta cũng là một điểm bất ngờ, dù vẫn nằm trong bản chất chung của toàn bộ sự việc. Điều này cũng chứng minh rằng sự trở mặt như trở bàn tay của Trung Quốc được thể hiện xuyên suốt từ cấp chiến lược tới chiến thuật.
Cục Hải sự Trung Quốc lại mới thông báo về ba giàn khoan nữa sắp vào hoạt động tại biển Đông, tập trung sát vùng thềm lục địa Việt Nam. Rõ ràng Trung Quốc muốn gia tăng uy hiếp trong khu vực, đồng thời phân tán sự chú ý, đấu tranh của Việt Nam và nhiều nước khác ra nhiều hướng. Không loại trừ các hành động điên cuồng hơn như: sử dụng lực lượng vũ trang, đe dọa đưa hàng ngàn tàu cá ra tranh chấp ngư trường, bắt tàu bắt người, đóng thêm những bãi đá ngầm, tiếp tục xây dựng ở Chữ Thập, Châu Viên...
P.VŨ ghi

 21/06/2014 07:38

Con buôn Việt học Trung Quốc lừa đảo, đầu độc dân

Hàng hóa Trung Quốc giá rẻ được chính người Việt lột mác dán Tàu dán mác Việt bán cho người tiêu dùng với giá cao.

Thói xấu của người Việt khiến hàng Trung Quốc ngập thị trường Siêu thị 'đổi đời' rau bẩn, 'lên đời' hàng Trung Quốc Còn hàng hóa Việt được thương lái Trung Quốc thu mua với giá rẻ rồi chế biến, dán nhãn mác hàng Việt Nam và xuất khẩu ngược lại Việt Nam hoặc thị trường các nước khác với giá cao.
 
Người Việt lột mác hàng Tàu dán nhãn Việt
 Trên thị trường hiện nay vẫn xuất hiện nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc có mức giá rẻ được chính những thương lái, chủ buôn người Việt tận tay lột mác, dán nhãn Việt để bán cho người tiêu dùng Việt Nam một mặt đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng mặt khác đã tự tay bóp nghẹt nền sản xuất trong nước.

Những mặt hàng chủ yếu là nông sản đến các mặt hàng may mặc, thậm chí là các sản phẩm máy móc, trang thiết bị.

Cụ thể, phản ánh mới đây của tờ Tuổi trẻ về mặt hàng khoai tây tại Đà Lạt. Khoai tây Trung Quốc ồ ạt đổ về Đà Lạt để giả mạo xuất xứ bằng cách dùng đất đổ nhuộm trước khi đưa về TP HCM và các tỉnh thành tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, khoai tây Trung Quốc đa số có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao, sắp vượt mức an toàn hoặc vượt mức.

Các tiểu thương tại chợ nông sản Đà Lạt - điểm tập kết nông sản lớn nhất của Đà Lạt trước khi chuyển đi các tỉnh thành khác đã thực hiện quy trình làm giả khoai tây một cách công khai.

Cụ thể, tiểu thương đổ đất đỏ ra những tấm bạt phơi dọc đường đi nội bộ của chợ hoặc đổ những bao đất đỏ vón cục ra lối đi của xe tải để xe qua lại cán cho mịn. Đây là giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu để “hô biến” khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt.
 
Con buôn Việt học Trung Quốc lừa đảo, đầu độc dân

Tại chợ hiện có bốn cơ sở lớn trang bị máy chà tự động chuyên chà rửa khoai tây, trong đó chủ yếu tẩy bỏ lớp đất đen nhão dính trên khoai tây Trung Quốc. Chỉ vào đống khoai tây đã được tẩy bỏ lớp đất màu đen, đang được nhân công lấy đất đỏ rải đều lên số khoai tây này, bà Đoàn Thị Chè - một tiểu thương tại chợ này - “khoe” 3 tấn khoai tây Trung Quốc này vừa về sáng 19/6. Sau khi xong công đoạn thay hình đổi dạng, số khoai tây này được nhân viên của bà Chè đóng vào những bao nhỏ đưa thẳng lên những chiếc xe tải đang đợi sẵn.

Giá khoai tây Trung Quốc nhập về chợ này là 3.380 đồng/kg, sau khi “mông má” xong bán cho các đại lý nhỏ với giá 12.000 đồng/kg, và giá bán đến tay người tiêu dùng từ 25.000-30.000 đồng/kg.

Ông Dương Minh Sơn - trưởng ban quản lý chợ nông sản Đà Lạt cho biết, khoai tây Trung Quốc sẽ đổ về Đà Lạt ngày càng nhiều hơn, nhất là từ tháng 7 đến cuối tháng 11, bình quân chợ này tiếp nhận 5-12 tấn/ngày. Riêng từ ngày 16/6 đến nay, hơn 40 tấn khoai Trung Quốc đã nhập về chợ và chia cho các tiểu thương khác thực hiện những thủ thuật trước khi bán đi.

Trong khi đó, nhiều người dân có thâm niên trồng khoai tây tại hai xã Xuân Trường và Xuân Thọ, những địa bàn trồng khoai tây lớn nhất Đà Lạt - đã tính chuyện chuyển sang cây trồng khác.

Lý do bà đưa ra là vì giá bấp bênh "Lúc Nhà nước làm căng, khoai tây Trung Quốc vào ít thì được giá, thả lỏng là nông dân chết đứng. Chắc tôi phải giảm diện tích trồng khoai tây để chuyển sang trồng hoa” - bà Phạm Thị Thu Ba  (Thọ Xuân, Đà Lạt) nói.

Thậm chí các mặt hàng khô được bày bán tại các siêu thị mặc dù được đóng gói trong các bao bì với nhãn mác, ngày sản xuất đầy đủ nhưng nhãn mác chỉ ghi cơ sở đóng gói mà không ghi cơ sở sản xuất và hầu hết là hàng Trung Quốc được đóng gói tại các cơ sở đóng gói.

Với mặt hàng may mặc cũng diễn ra tình trạng tương tự, những chiếc áo được bày bán tại các cửa hàng "Made in Việt Nam" thực chất là hàng Trung Quốc đã được cắt mác khoét mác, hay mác gắn ở cổ là “Made in Vietnam” nhưng ở trong thân áo lại là “Made in China”.

Thậm chí, nhiều cửa hàng còn đầu tư in mác mới, thay đồng bộ để đánh lừa người tiêu dùng. Tuy nhiên, mác “đểu” thường dòng chữ “Made in Vietnam” rất mờ, dễ phai khi giặt chứ không được thêu, in rõ nét như hàng chuẩn.

Không chỉ vậy, giá cả của loại hàng VNXK thường không ổn định. Cùng mẫu mã, một số cửa hàng bán khá rẻ nhiều shop lại thổi cao hơn hàng trăm ngàn đồng. Họ đưa ra nhiều lý do để giữ khách như: Kiểu lạ, độc đáo chỉ có một chiếc, hay giống hàng hiệu đến 99%.... Đặc biệt, có cửa hàng còn biến hàng VNXK, có xuất xứ Trung Quốc thành hàng hiệu nhập khẩu để bán cho khách với giá cao.

Đặc biệt, tình trạng đặt cao ưu điểm giá rẻ khiến các sản phẩm máy móc, linh kiện là hàng Trung Quốc thắng thế đã gây ra những hậu quả là phải đắp chiếu máy móc, thay thế bằng những loại máy móc đắt tiền hơn.

Anh Nguyễn Tấn Phú - độc giả phản hồi bài báo "10.000 tỷ đóng tàu thép: Đừng dùng máy chính Trung Quốc!" đăng tải trên báo Đất Việt ngày 18/6 lấy một ví dụ về nhập nhà máy sản xuất ván sợi MDF cho ngành Lâm nghiệp.

Theo độc giả Nguyễn Tấn Phú, khi ta nhập nhà máy MDF Gia Lai của Thụy Điển bị nhiều người phản đối cho là đắt (1 Nhà máy MDF Thụy Điển có thể Nhập được 2 Nhà máy MDF Trung Quốc) thế nhưng ta vẫn kiên quyết nhập của Thụy Điển xây dựng tại Gia Lai.

Sau đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho nhập một nhà máy cùng loại của Trung Quốc đặt tại Thái nguyên làm đối chứng, khi nhà máy Thái nguyên của TQ hoạt động được khoảng 4 năm cứ vừa chạy vừa sửa rồi đắp chiếu thành đống sắt vụn còn nhà máy Gia Lai của Thủy Điển chạy hàng chục năm nay vẫn tốt, có lúc chạy hơn 100% công suất, đến nay vẫn tốt. Tóm lại đừng dại tham của rẻ.

Thương lái Trung Quốc lừa dân Việt

Thời gian qua, chỉ vì cái lợi trước mắt nên nhiều thương lái người Việt bất chấp mọi hệ lụy để cùng nhau đồng lõa với cánh thương lái Trung Quốc lừa bịp nông dân miền Tây.

Cụ thể là chiêu trò móc nối làm giá giữa cánh thương lái Trung Quốc với cánh thương lái Việt để đẩy giá thu mua khoai lang lên cao chót vót, có lúc lên hơn 1 triệu đồng/tạ (mỗi “tạ” ở đây bằng 60kg, theo cách tính của nông dân nhiều tỉnh ĐBSCL) khiến cho phong trào nhà nhà, người người đổ xô bỏ ruộng lên liếp trồng khoai lang ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long và một số địa phương lân cận vài năm trở lại đây rầm rộ hơn bao giờ hết.

Hiện có gần 20 điểm thu mua khoai lang dọc theo QL1A thuộc địa bàn xã Thuận An, huyện Bình Minh và huyện Bình Tân hình thành đều “núp” bóng dưới vỏ bọc thương lái Việt Nam. Sau đó, các thương nhân người nước ngoài trực tiếp đưa ra quy cách, giá cả để các thương lái người Việt thu mua và phân loại rồi xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Trên nhãn dán do thương lái Trung Quốc làm có dòng chữ Đặc sản Việt Nam viết bằng tiếng Việt
Trên nhãn dán do thương lái Trung Quốc làm có dòng chữ "Đặc sản Việt Nam" viết bằng tiếng Việt

Sau khi nông dân đã “dính chàm” đổ xô trồng khoai lang thì cánh thương lái người Việt cùng với thương lái Trung Quốc bắt đầu làm khó, khiến cho giá cả và đầu ra của mặt hàng này gặp vô vàn khó khăn. Đặc biệt là giá khoai lang trồi sụt thất thường, rớt giá thê thảm có lúc tuột xuống chỉ còn 180.000 – 200.000 đồng/tạ (khoai đẹp), nhưng tìm đỏ mắt cũng chẳng ai mua.

Hoặc tình trạng Trung Quốc thu mua các loại nông sản của Việt Nam trong đó có vải Lục Ngạn thời gian qua cũng khiến dư luận một mặt vui mừng, mặt khác cũng lo lắng tình trạng thương lái Trung Quốc tiếp tục dở chiêu trò làm ảnh hưởng đến sản xuất, xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Tại Lục Ngạn (Bắc Giang) xuất hiện nhiều thương lái Trung Quốc trực tiếp đến thu mua vải. Lái buôn Vương Đình Khải - người tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) trực tiếp tham gia đóng thùng vải cùng các nhân công Việt Nam. Đã có kinh nghiệm 8 năm sang Việt Nam buôn vải, Vương Đình Khải cho biết công việc rất thuận lợi, duy chỉ có giá thùng xốp và nước đá dùng để ướp vải thì lên xuống theo ngày, gây chút khó khăn cho người thu mua.

Nhãn hiệu của Vương Đình Khải được dán lên thùng vải ngay từ Việt Nam. Dù để cho người Trung Quốc đọc, trên nhãn dán vẫn có dòng chữ "Đặc sản Việt Nam" viết bằng tiếng Việt. "Phải như vậy vì người Trung Quốc rất chuộng quả vải Việt Nam", Vương Đình Khải giải thích.

Trước tình trạng này, bên cạnh niềm vui vì vải Lục Ngạn có đầu ra được cho là ổn định, nhiều ý kiến lo ngại việc thương lái Trung Quốc nhập khẩu vải sau đó sử dụng hóa chất để bảo quản vải lâu hơn và bán lại cho Việt Nam vào thời điểm trái mùa với giá cao.

Một thực tế khác xảy ra khiến cho hàng hóa nhập từ Trung Quốc về Việt Nam có giá rẻ là do thủ tục thông qian đi khó về dễ vẫn diễn ra.

Theo đó, bất cứ một xe chở rau quả nào từ Việt Nam, nếu giao hàng tại bãi hàng phía Việt Nam (sau đó đầu mối mua hàng từ TQ tự điều xe sang chở hàng về) thì mọi thủ tục do chủ hàng lo, còn nếu phải giao hàng tại bãi hàng bên TQ thì khi qua cửa khẩu, cán bộ hải quan TQ sẽ yêu cầu mở container kiểm tra hàng hóa, lấy mẫu để kiểm dịch.

Ví dụ, với thanh long, thông thường sẽ lấy khoảng 7-10kg để làm mẫu kiểm tra, xét nghiệm các loại hóa chất, dịch bệnh, thuốc bảo vệ thực vật...

Thế nhưng thủ tục hải quan khi nhập rau, củ quả… từ TQ về Việt Nam thì “qua” thoải mái. Với hơn 20 tấn lê, táo trên xe qua hải quan cửa khẩu Tân Thanh về Việt Nam không thấy một cán bộ nào yêu cầu mở container lấy mẫu kiểm tra.

 Thứ Bảy, 21/06/2014 08:35 
Theo Đất Việt