Sunday, March 30, 2014

Ông ngoại vợ làm cho chế độ cũ, tôi có được kết nạp Đảng?

Hcm..ngày xưa làm tay sai cho Pháp, cầu cạnh nước Mỹ, ăn phân Nga Tàu. Hỏi hcm có được kết nạp Đảng không?
Uhmm...xét về lý lịch 3 đời hcm, mình choáng váng luôn. Bảo đảm, hcm mà có sống dậy cũng..eó dám khai lý lịch 3 đời nhà mình luôn. 
------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ông ngoại vợ làm cho chế độ cũ, tôi có được kết nạp Đảng?

 Hiện tại tôi muốn kết nạp Đảng nhưng gia đình vợ có ông nội hồi xưa làm phòng không không quân cho ngụy và ông ngoại làm phó quận trưởng cho ngụy. Vậy cho tôi hỏi điều kiện của tôi có được xét để kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam không?
TIN BÀI KHÁC
Đảng, kết nạp, thủ tục
(ảnh minh họa)
Theo Điều 1, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam “Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên, thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xem xét để kết nạp vào Đảng”.
- Tại mục 3, điểm 3.2, Hướng dẫn số 04 của Ban Tổ chức TW về vấn đề lý lịch của người vào Đảng nêu rõ:
+ Đối với bản thân người vào Đảng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.
+ Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú, do cấp uỷ cơ sở xác nhận.
+ Đối với ông, bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác… cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị ở quê quán, nơi đang ở, do cấp ủy cơ sở xác nhận.
+ Nếu những người thân (ông, bà, nội, ngoại, chú, bác, cô, dì, cậu ruột…) có nghi vấn về lịch sử chính trị phức tạp thì phải xác minh rõ từng trường hợp.
- Theo Mục 1 và 2 trong Điều 4 của Điều lệ Đảng về thủ tục kết nạp Đảng viên( kể cả kết nạp lại) có ghi: Người xin vào Đảng phải: có đơn xin vào Đảng; phải báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ. Người giới thiệu phải báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình. Có điều gì chưa rõ thì báo cáo để chi bộ và cấp trên xem xét.
-Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3-5-2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại khoản 2, Điều 2 (về quan hệ gia đình) đã quy định, người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp:
“Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:
2.1- Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.
2.2- Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.”
Theo quy định của Bộ Chính trị nêu trên thì lịch sử chính trị người thân của người vào Đảng, chỉ xem xét từ đời cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng, không yêu cầu phải xem xét từ đời ông, bà về trước.
Như vậy, trường hợp của bạn không vi phạm quy định về cấm kết nạp. Nếu qua quá trình xác minh chứng minh được bản thân bạn có động cơ phấn đấu tốt, không làm gì vi phạm về chính trị thì bạn vẫn có thể được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội.

Người Sài Gòn khốn đốn vì thiếu nước


Bể ống nước thì lo sửa chửa liền để cho người ta có nước mà xài. Cứ đợi mấy cái giấy phép thì đến bao giờ mới xong. Mấy ông nội trong ..phòng quản lý cấp nước Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn TP HCM...thử vài ngày uống & tắm nước dơ xem sao, bảo đảm không có..ghẻ..không ăn tiền.

Phòng quản lý cấp nước Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn TP HCM: Nghe cái tên cái phòng này thấy mà chóng mặt, ù lổ tai luôn. Làm ơn đổi lại cái tên nào nghe cho nó ghọn ghàn & dể nghe chút xíu. 
------------------------------------------------------------------------------

Người Sài Gòn khốn đốn vì thiếu nước

Đang vào cao điểm nắng nóng, song gần tháng nay, hơn 100 hộ ở quận 9 và Bình Thạnh rơi vào cảnh cúp nước kéo dài khiến cuộc sống khốn đốn.
Nhiều gia đình phải thuê xe chở nước về đến nhà, tốn cả trăm nghìn đồng mỗi ngày. Thậm chí họ phải bơm nước từ kênh lên rồi rải phèn chua vào bể, đợi cặn lắng xuống đáy để tắm giặt. 

Theo phòng quản lý cấp nước Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn TP HCM, do thời điểm mùa khô nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước tăng cao nên khu vực phường Trường Thạnh, quận 9 (ở cuối nguồn) nước chảy vào rất yếu, thường nửa đêm mới chảy tới. Những hộ đầu nguồn đã hứng hết nên những hộ cuối nguồn không có nước để sử dụng. Còn tại phường 1, quận Bình Thạnh cơ quan chức năng cho biết cúp nước trong những ngày qua là do sự cố bể ống và sẽ sớm khắc phục khi có giấy phép đào đường của Sở GTVT.

Tìm kiếm MH370 là chiến dịch đắt nhất lịch sử hàng không

Mấy ông phương Tây này...lắm chuyện, mất có vài trăm triệu dollar để tìm chiếc máy bay mà khóc hoài...chuyện nhỏ thôi. Ở Việt Nam tớ đấy, một con tàu Vinashine bị đắm mà đảng bỏ ra 6 tỷ USD tìm đó nhá..có sao đâu!!!
Trong vụ rớt máy bay này, nhà tớ cũng tham gia nhé. Mổi ngày, nhà tớ xài...20 tỷ Minh râu..đó nhé, làm ơn đừng quên công lao của tớ OK. 
------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tìm kiếm MH370 là chiến dịch đắt nhất lịch sử hàng không

Các chuyên gia ước tính số tiền chi cho hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia vào khoảng 400 triệu USD và sẽ là chiến dịch đắt đỏ nhất trong lịch sử hàng không hiện đại.
Malaysia-Xue-Long-2860987b-9782-13959969
Tàu Xue Long của Trung Quốc tham gia tìm kiếm chuyến bay MH370. Ảnh: Xinhua.
Zhao Chaofang, nhà hải dương học thuộc Đại học Hải dương Trung Quốc, ước tính chi phí cho hoạt động tìm kiếm MH370 ít nhất cũng phải gấp 10 lần so với việc tìm kiếm chiếc Air France 447 rơi xuống Đại Tây Dương năm 2009. Ông cho rằng phải tốn 200 triệu USD mỗi năm mới có thể duy trì hoạt động tìm kiếm MH370.
"Nếu hoạt động tìm kiếm hiện giờ chuyển sang dài hạn, kéo dài nhiều năm thì phải cần 200 triệu USD mới đủ duy trì nỗ lực của các bên", ông Zhao nói. Ông còn cho biết thêm rằng, giới khoa học trong nước tin Trung Quốc đã chi hàng chục triệu USD trong vòng 21 ngày tìm kiếm MH370 vừa qua.
Các báo cáo trước đó cho thấy Pháp và Brazil tiêu tốn hơn 40 triệu USD trong hai năm tìm kiếm và trục vớt hộp đen của Air France 447. Các nhà chức trách khi đó sử dụng robot dưới nước để tìm kiếm dưới đáy biển. Họ dừng lại sau khi phát hiện 50 thi thể trong tổng số 228 người trên chuyến bay.
Một nhà nghiên cứu cấp cao giấu tên tại Đại học Hàng không Dân dụng Trung Quốc còn cho rằng chi phí sẽ "vượt qua, vượt xa" so với cuộc tìm kiếm Air France. Các chuyên gia chưa rõ quốc gia nào sẽ gánh chịu chi phí liên quan sự việc lần này.
Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein trước đó từng nhắc đến vấn đề chi phí và nhấn mạnh rằng Malaysia chưa thảo luận với các quốc gia khác.
"Chưa có ai, chính phủ Malaysia hay đối tác của chúng tôi, thảo luận về vấn đề tiền bạc", ông Hussein nói. "Tất cả đều cố gắng tìm chiếc máy bay mất tích. Ý nghĩ về chi phí còn chưa xuất hiện trong tâm trí chúng tôi".
tag-reuters-1-4864-1395996969.jpg
Phi công thuộc Không lực Hoàng gia Australia tìm kiếm MH370 ở khu vực nam Ấn Độ Dương. Ảnh: Reuters.
Malaysia cho biết hiện có 27 quốc gia đã huy động các nguồn lực, đóng góp vào quá trình tìm kiếm MH370. Trong số này có 10 tàu Trung Quốc, 5 tàu Australia, 6 tàu Malaysia và một tàu Anh. Mỗi tàu tiêu tốn ít nhất 160 USD tiền nhiên liệu trong mỗi giờ.
Ngoài ra, chi phí cho việc sử dụng vệ tinh cũng sẽ tăng theo nếu hoạt động tìm kiếm kéo dài. Theo Zhao, Trung Quốc hiện đã sử dụng hơn 20 vệ tinh để tìm kiếm dấu hiệu của MH370. Mỗi vệ tinh tiêu tốn hơn 60 triệu USD nhưng chỉ có tuổi thọ 4 năm. Ước tính chỉ riêng sử dụng vệ tinh, Trung Quốc đã tốn khoảng 160 triệu USD.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghị định thư quốc tế nào quy định hoặc phân chia chi phí cho quá trình điều tra và tìm kiếm.
Oi Ei Sun, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (RSIS) thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore và là cựu thư ký của Thủ tướng Malaysia Najib Razak, đưa ra một giả thiết rằng quốc gia dẫn đầu hoạt động điều tra nên gánh chịu chi phí. Tuy nhiên, trong thực tiễn, các quốc gia tham gia cũng thường hỗ trợ một phần để bày tỏ thiện chí.
Quá trình tìm kiếm dấu vết MH370 đang được coi là dài nhất trong lịch sử hàng không dân dụng hiện đại. Kỷ lục trước đó là 10 ngày, trong cuộc tìm kiếm chiếc Boeing 737-400 thuộc hãng hàng không PT Adam Skyconnection Airlines của Indonesia. Phi cơ này biến mất vào ngày 1/1/2007 ở khu vực ngoài khơi quần đảo Sulawesi, Indonesia. Trong vụ tai nạn của Air France, các nhà chức trách phát hiện các dấu hiệu liên quan đến chiếc phi cơ trong vòng một tuần kể từ khi nó rơi xuống biển.
Như Tâm

Nữ sinh chết bất thường gây xôn xao ở đất Cảng

31/03/2014 11:03 GMT+7
 VNN- Với hàng chục vết thương trên người, cái chết của Phạm Thúy Hằng (SN 1997, ở khu dân cư Lệ Tảo 3, phường Nam Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) để lại uẩn khúc trong dư luận. Nguyên nhân một nữ sinh ngoan ngoãn, học giỏi và xinh đẹp chết bất thường có phải do bị sát hại hay tự tử?

Cái chết đầy xót thương

Sáng 30/3, nữ sinh Phạm Thúy Hằng đã được gia đình tổ chức an táng tại nghĩa trang địa phương trong niềm xót thương của người thân và đông đảo bạn bè thầy cô…

Túc trực bên con gái từ lúc đưa vào bệnh viện cấp cứu đến lúc trút hơi thở cuối cùng, ông Phạm Văn Cương nghẹn ngào cho biết, con mình đã phải chịu cái chết quá đớn đau.

Cùng với hàng chục vết thương đẫm máu trên người, Hằng còn phải chịu những cơn đau quằn quại do thuốc diệt cỏ ngấm vào xé nát gan ruột. Mạng sống của cô nữ sinh trung học đã không thể chống chọi được với cơn ngộ độc thuốc diệt cỏ.
nữ sinh, chết bất thường, tự tử, sát hại, Kiến An, Hải Phòng
Cái chết của nữ sinh khiến gia đình, bạn bè, thầy cô bàng hoàng. (Ảnh: Dân trí)

Nhìn đứa con tỉnh táo và đau đớn đến lúc chết, ông Cương cùng vợ như đứt ra từng khúc ruột…

Đến tiễn đưa nữ sinh xấu số Phạm Thúy Hằng còn có thầy giáo Lê Trọng Quỳnh và toàn thể 33 bạn học sinh cùng học lớp 11B7 của trường Trung cấp Bách khoa Hải Phòng.

Bàng hoàng trước sự ra đi bất ngờ của cô học trò, thầy giáo Lê Trọng Quỳnh cho biết, trong buổi sáng trước khi xảy ra sự việc Hằng vẫn đến lớp học bình thường. Trong buổi sinh hoạt tập thể của lớp hôm đó Hằng còn tỏ ra hết sức vui vẻ, thậm chí sôi nổi hơn các bạn khác.

Không ai có thể nghĩ rằng đó lại là buổi học cuối cùng của Hằng, thầy giáo Quỳnh ngậm ngùi nói.

Cũng theo thầy giáo Lê Trọng Quỳnh, trong số 5 bạn gái trong lớp, Hằng là người xinh xắn nhất, kể cả so nhiều bạn gái khác trong trường và luôn được bạn bè, thầy cô quý mến.

Không chỉ đẹp về hình thức, Hằng còn là một học sinh có học lực khá với tất cả các môn học. Hằng cũng chưa bao giờ bỏ học, trốn tiết hay đi học muộn.

Đến khi nghe tin Hằng bị thương tích và trong người có thuốc diệt cỏ phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện thì thầy cô và các bạn trong lớp đều hết sức ngỡ ngàng. Hầu hết các bạn trong lớp luôn có mặt bên Hằng để chăm sóc, động viên cho đến tận giây phút cuối cùng.

Án mạng hay tự tử(?)

Đó là những uẩn khúc được dư luận đặt ra ngay sau cái chết bất thường của nữ sinh Phạm Thúy Hằng.

Theo thông tin ban đầu do người nhà nạn nhân cung cấp, chiều 28/3, em trai 8 tuổi của Hằng đi học về thì phát hiện chị gái mình trong tình trạng cơ thể bê bết máu, sùi bọt mép. Sợ quá, cậu em chạy vội đi tìm bố về và cùng người trong gia đình đưa Hằng đi cấp cứu.

Cũng theo ông Phạm Văn Cương, đến nửa đêm khi Hằng tỉnh táo hơn một chút có kể lại rằng, có 2 người đàn ông vào nhà đe dọa đòi tiền. Khi Hằng trả lời không có thì lập tức 2 người này đã đổ thuốc diệt cỏ vào miệng rồi lấy dao bầu ra chém tới tấp vào người Hằng.

Còn có người dân cho biết thêm, trước khi phát hiện Hằng gặp nạn đã nhìn thấy 2 người đàn ông lạ mặt đi xe máy dừng lại gọi điện thoại cho ai đó hỏi đường vào nhà Hằng(?).

Tuy nhiên, qua khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường thì chưa thể khẳng định đây là vụ án mạng.

Toàn bộ cơ thể nạn nhân có 49 vết dao tập trung toàn bộ ở vùng đầu và cánh tay trái. Các vết dao này đều giống như những vết băm, không sâu mà chỉ làm rách da.

Trong miệng nạn nhân có dung dịch thuốc diệt cỏ trùng hợp với vỏ chai loại Nemaxon thu tại hiện trường. Tuy nhiên, trên cơ thể nữ sinh Phạm Thúy Hằng không có bất cứ dấu vết nào tác động từ bên ngoài thể hiện sự giằng co, cưỡng ép nạn nhân cho thuốc diệt cỏ vào trong mồm. Tại hiện trường cũng không có bất cứ dấu vết nào vương vãi thuốc diệt cỏ ra bên ngoài.

Tiến hành xác minh các mối quan hệ của Phạm Thúy Hằng, cơ quan Công an được biết trước đó nữ sinh này quen và yêu một nam thanh niên trên địa bàn quận Kiến An. Gần đây giữa hai người hay xảy ra trục trặc, bạn trai của Hằng đã chủ động đặt vấn đề chia tay.

Cơ quan Công an cũng đã xác định vào trưa ngày 28/3, trước lúc xảy ra sự việc, Hằng có mua 1 lọ thuốc diệt cỏ loại Nemaxon tại một hiệu gần nhà. Lọ thuốc này đặc điểm trùng với lọ thuốc diệt cỏ mà Công an đã thu được tại hiện trường.

Còn em trai nạn nhân cho biết, khi đi học về phát hiện chị nằm trên giường có gọi thì Hằng nói: "Chị chết đây, em ở lại vui vẻ nhé". Đồng thời, trong cặp sách của Hằng, gia đình phát hiện tờ giấy viết nội dung: "Trong cuộc sống có rất nhiều thứ chúng ta không muốn cho đi, có rất nhiều người chúng ta không muốn ở lại. Nhưng hãy nhớ rằng, buông tay không có nghĩa là tất cả đã chấm hết. Buông tay là để bắt đầu cho một sự khởi đầu mới…".

Theo cơ quan Công an thì mọi thông tin sẽ được xem xét xác minh làm cơ sở để tiến hành điều tra. Đến nay vẫn chưa thể khẳng định được cái chết của nữ sinh Phạm Thúy Hằng là do sát hại hay tự tử.

Q.Minh

PICS:Nôn ọe miến ăn hàng ngày phơi cạnh hố phân... ruồi bu đầy

Thứ Hai, 31/03/2014 - 05:45

(Kienthuc.net.vn) - Hình ảnh những phên miến dong được phơi ngay cạnh hố nước phân đen ngòm, chuồng gà, chuồng lợn, ruồi nhặng bu đầy... tại  xã Dương Liễu (Hoài Đức, HN) làm nhiều người buồn nôn ọe.


Là một trong những nơi cung cấp sản lượng miến lớn nhất cả nước, miến dong xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) đang có nguy cơ mất an toàn thực phẩm bởi người dân phơi miến tràn lan trên mặt đường giao thông...

                                                  ... sát bên những hố nước phân đen ngòm...

                                                            .. đầy ruồi nhặng bâu kín trên mặt nước.
  
Nhiều người dân xã Dương Liễu đã tận dụng mọi nơi để có được chỗ phơi miến mà không cần quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm.


Thậm chí, miến dong còn phơi ngay sát đống phân trâu trên đường, làm nhiều người phải kinh hãi.                                                                      Miến phơi ngay cạnh chuồng gà...

                                                                              Chuồng lợ̣n


Không chỉ riêng gì miến, cả bột để làm miến cũng được người dân nơi đây đem ra phơi giữa lòng đường, mặc cho bụi bẩn bay vào, xe cộ và người có thể dẫm đạp.Trung Quốc lợi dụng MH370 cho mục tiêu chính trị gì?

31/03/14 06:35
Infonet-Với đa số hành khách trên chuyến bay MH370 là người Trung Quốc, việc Bắc Kinh sốt sắng trong hoạt động tìm kiếm là lẽ tất nhiên. Nhưng phải chăng Trung Quốc còn một động cơ nào khác?
Chỉ cách đây một tháng, chỉ cần một chiếc máy bay của Quân đội Trung Quốc bay qua Biển Đông cũng là “tiếng chuông báo động” đối với một số quốc gia Đông Nam Á. Nhưng khi cuộc tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia diễn ra, máy bay quân sự và tàu hải quân Trung Quốc đã được đi lại tự do trên vùng biển này.
Gần như tất cả chính phủ các quốc gia Đông Nam Á huy động các nguồn lực quân sự để phục vụ cho hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777. Trong 2 tuần tìm kiếm, các vấn đề về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông được gạt sang một bên.

Người nhà hành khách MH370 biểu tình phản đối chính phủ Malaysia trước Đại sứ quán nước này ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. 
Tuy nhiên, theo tác giả Michelle FlorCruz trên tờ International Business Times (Thời báo kinh doanh quốc tế), Trung Quốc đã sử dụng cơ hội này để thể hiện địa vị thống trị trong khu vực. 
Theo FlorCruz, Trung Quốc thể hiện vị thế lãnh đạo và chỉ huy trong cuộc tìm kiếm nhằm thể hiện thông điệp rằng chỉ nước này mới đủ nguồn lực và vị thế chính trị để kiểm soát vùng biển này. Điều đó tương tự với việc Mỹ hành xử như người điều khiển các tuyến đường hàng hải trên thế giới như ở vịnh Ba Tư và vịnh Panama. Có vẻ Trung Quốc cũng đang tìm cách thể hiện vai trò tương tự đối với Biển Đông.  
Việc Trung Quốc tham gia vào hoạt động tìm kiếm MH370 là lẽ tất nhiên do phần lớn hành khách trên chiếc máy bay là công dân nước này và Trung Quốc có nguồn lực lớn để đóng góp cho việc tìm kiếm. Tuy nhiên, không khó để nhận thấy chính quyền Trung Quốc có động cơ khác ngoài mục tiêu tìm MH370.
Ray Kwong, một chuyên gia của Viện nghiên cứu Trung Quốc thuộc Đại học Nam California, Mỹ, cho rằng Trung Quốc tận dụng hoạt động tìm kiếm để khiến dư luận nhìn nhận nước này như một quốc gia lãnh đạo trong khu vực.
“Trung Quốc chưa bao giờ bỏ qua một cơ hội chính trị nào và thảm họa MH370 là một cơ hội đó”, chuyên gia Kwong bình luận.
“Việc Trung Quốc yêu cầu Malaysia chuyển giao các dữ liệu vệ tinh là hành động bất lịch sự. Những bài phát biểu được chuẩn bị trước và có chủ ý của người nhà nạn nhân có vẻ được truyền thông nhà nước Trung Quốc viết nên”, ông nhận định.
Có vẻ các cuộc biểu tình của người nhà hành khách MH370 đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền Trung Quốc.
“Các cuộc diễu hành tới Đại sứ quán Malaysia ở Bắc Kinh với biểu ngữ và mặc áo phông do các đặc vụ chính quyền phân phát. Điều đó cho thấy đây có lẽ là kế hoạch hợp tác được chuẩn bị kĩ lưỡng để lợi dụng cuộc điều tra vụng về của chính phủ Malaysia”, chuyên gia Kwong nói.
Sự phối hợp nhịp nhàng trên giữa chính quyền Trung Quốc và người nhà nạn nhân MH370 dường như đã có tác dụng. Trên trang mạng xã hội Weibo, cư dân mạng Trung Quốc ngày càng tỏ ra tin tưởng vào chính quyền nước này và mất niềm tin vào các quốc gia Đông Nam Á.
Thậm chí, một số blogger còn kêu gọi chính quyền Trung Quốc thể hiện sự quyết liệt hơn nữa ở khu vực Đông Nam Á và cho rằng Trung Quốc nên đẩy mạnh vị thế là một quốc gia “tai to mặt lớn” trên trường quốc tế.
“Vụ việc của Malaysia Airlines cho thấy tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới còn chưa đủ lớn. Các quốc gia như Philippines, Việt Nam, Malaysia, Australia và Thái Lan vẫn coi thường người Trung Quốc. Trung Quốc phải mạnh hơn, tiếp tục phát triển và tiếp tục nâng cao vị thế trên thế giới”, một blogger viết.
Lúc này hoạt động tìm kiếm đã chuyển tới khu vực Ấn Độ Dương và Australia cũng cảm thấy Trung Quốc đang tìm cách khẳng định sự hiện diện của nước này.
“Một trong những điều chúng ta có thể rút ra từ vụ việc này (MH370 mất tích) là trong những vụ việc Trung Quốc có lợi ích lớn, nước này không sẵn lòng ngồi bên chiếc điện thoại và nghe thông tin từ các quốc gia khác. Trung Quốc sẽ nhanh chóng “vào cuộc” và sử dụng các nguồn lực quân sự của mình”, Peter Jennings, Giám đốc viện chính sách chiến lược Australia, nhận xét trên tờ Sydney Morning Herald.


LÊ DUNG (Lược dịch)

Tiếp viên buôn đồ ăn cắp: Người Việt ở Nhật bị nghi ngờ, dò xét?

Thứ Hai, 31/03/2014 07:22 (GMT + 7)
Qua sự kiện này, người Việt Nam sẽ bị đánh giá thấp vì đã bị làm mất danh dự. Các bạn làm việc tại Nhật không nhiều thì ít cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Sau việc nhân viên hãng hàng không Vietnamairlines liên quan tới vụ ăn cắp ở Nhật Bản, cộng đồng mạng đang xôn xao, một công ty của Nhật đã ra thông báo thắt chặt quản lý đối với nhân viên người Việt.

Trong bản thông báo bằng song ngữ Nhật – Việt ghi rõ, những ngày qua tin một tiếp viên hàng không bị bắt vì liên quan tới việc chuyển hàng ăn cắp đã được loan báo rộng rãi trên báo chí, truyền hình Nhật Bản.Qua sự kiện này, người Việt Nam sẽ bị đánh giá thấp vì đã bị làm mất danh dự. Các bạn làm việc tại Nhật không nhiều thì ít cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 
                                                                                 Thông báo gây nhiều tranh cãi.
                                                               
Công ty này cũng đưa ra lời khuyên cho nhân viên: Khi mua sắm chỉ mang ví tiền, không nên mang đồ đạc lỉnh kỉnh. Không có hành vi gây nghi ngờ. Không có hành động tập trung ở các nơi mua sắm… Ngoài ra cũng cần chú ý những rò xét xung quanh mình.
“Các bạn làm tốt trong công ty, sẽ tạo được sự tin tưởng, do đó tự hào về những hành động tốt của mình để tiếp tục làm việc”, thông báo gửi nhân viên nêu rõ.

Thời gian gần đây, dư luận Nhật Bản đang xôn xao thông tin tiếp viên hàng không và phi hành đoàn của Vietnamairlines bị triệu tập do dính líu tới đường dây ăn cắp hàng hóa tại Nhật chuyển về Việt Nam bằng xách tay qua đường hàng không. Vụ việc đang được cơ quan chức năng Nhật điều tra tuy nhiên ảnh hưởng không nhỏ tới cộng đồng người Việt tại Nhật.

“Đau lòng đi siêu thị mà bắt gặp cảnh nhân viên nhìn mình chằm chằm như kẻ cắp, thấy mà xấu hổ”, một thành viên chia sẻ.

Theo K.Chi (Diễn Đàn Kinh Tế Việt Nam)

Sử dụng vốn vay ODA sao cho hiệu quả: Đừng vẽ dự án để xin vốn ODA

31/03/2014 07:06
Dân Việt - "Việt Nam cần cải thiện các chính sách sử dụng vốn ODA (Official Development Assistance - vốn hỗ trợ phát triển chính thức) vì nguồn vốn này vẫn còn rất cần cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai".

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã nói như vậy khi trả lời PV NTNN sau những vụ bê bối về tham nhũng liên quan tới sử dụng nguồn vốn này tại Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan
                                                            Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Vẫn rất cần ODA

Thưa bà, sau những vụ tham nhũng vừa bị phát hiện trong việc sử dụng vốn ODA cho các dự án hạ tầng tại Việt Nam, người ta bắt đầu đánh giá lại việc sử dụng nguồn vốn này cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Bà nhận xét thế nào về vấn đề này?

- Việc đánh giá các dự án ODA phải thường xuyên để xem hiệu quả của nó như thế nào, chứ không chỉ khi "có chuyện" mới đánh giá. Tôi cho rằng, chúng ta còn nghèo, thu nhập của người dân còn thấp thì nhu cầu sử dụng vốn ODA sẽ còn rất lớn, nhất là hạ tầng cơ sở của chúng ta đang còn quá yếu kém. Mới đây, Ngân hàng Thế giới cũng đánh giá, Việt Nam sẽ phải cần tới 150 tỷ USD để phát triển hạ tầng cơ sở, do vậy, nguồn vốn ODA còn rất quan trọng trong việc giải quyết nhu cầu này.

Ảnh: Dự án đường sắt đô thị Hà Nội - dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản - đang dính phải nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen từ một công ty tư vấn của Nhật Bản. Đàm Duy Đồ họa: ODA ký kết theo ngành và lĩnh vực thời kỳ 1993 - 2012.
Ảnh: Dự án đường sắt đô thị Hà Nội - dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản - đang dính phải nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen từ một công ty tư vấn của Nhật Bản.

Nhưng những vụ việc tham nhũng vừa được phát hiện cho thấy, đang có nhiều "con sâu bỏ rầu nồi canh" trong việc sử dụng vốn ODA, thưa bà?

- Qua các vụ tham nhũng, cụ thể là 2 dự án của Nhật và dự án PMU 18 trước đây liên quan tới nguồn vốn từ Ngân hàng Thế giới cho thấy, nguy cơ tham nhũng trong các dự án ODA đang hiện hữu rất lớn. Điều này khiến việc thực hiện các dự án khó đem lại hiệu quả như mong đợi. Tham nhũng ODA là chúng ta mất tiền trực tiếp (số tiền đút lót) khiến chi phí của các dự án ODA bị đội lên, bởi các công ty thực hiện các dự án này tại Việt Nam tính luôn cả tiền đút lót, hối lộ vào giá thành dự án. Điều đáng lưu ý là trong hai dự án ODA của Nhật bị phát giác vừa qua, người ta mới chỉ phát hiện tham nhũng ở khâu tư vấn-khâu chưa phải đầu tư nhiều vốn mà đã mất một số tiền lót tay lớn như vậy, thử hỏi các khâu khác sẽ như thế nào?! Các dự án xây dựng tại Việt Nam, tham nhũng lớn nhất thường ở khâu thi công. Nói theo cách chủ quan của tôi, không loại trừ, toàn bộ các khâu còn lại đều có tham nhũng. Bởi những dự án ODA có tham nhũng lớn như thế cuối cùng vẫn được nghiệm thu như thường!?

Con dao hai lưỡi

Như vậy, phải chăng, các dự án được thực hiện bởi nguồn vốn ODA như "con dao hai lưỡi", thưa bà?

- Một dự án ODA của chúng ta được triển khai thường phụ thuộc vào nước ngoài, vào chính các nhà tài trợ các dự án đó. Có những đối tác điển hình như Nhật Bản, họ yêu cầu phía Việt Nam khi nhận các dự án ODA của họ phải hướng dự án đó cho các công ty của Nhật triển khai thực hiện. 60-70% các công trình ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam (tiền Việt Nam trả cho thực hiện dự án) đều vào tay các công ty của Nhật Bản. Chính phủ Nhật cho Việt Nam vay vốn ODA và các công ty của họ nhận được lại số vốn đó khi dự án được triển khai tại Việt Nam. Các nước khác như một số nước châu Âu, với dự án ODA họ thường có cơ chế đấu thầu cạnh tranh mở hơn, có thể vốn của châu Âu nhưng không nhất thiết là phải doanh nghiệp châu Âu thực hiện dự án đó.

Cũng chính vì điều này, một số công ty nước ngoài thường "lobby" (vận động hành lang) cho chính phủ của họ để bán hàng cho các dự án ODA nào đó. Khi dự án ODA đó được triển khai họ lấy lại tiền rất nhanh để cho các công ty của họ thực hiện dự án ODA, còn Việt Nam thì gánh nợ ODA rất lớn.

Vậy với nhu cầu sử dụng vốn ODA vẫn còn rất lớn của Việt Nam, làm sao chúng ta có thể hạn chế những tồn tại này, thưa bà?

- Nếu có một hệ thống giám sát minh bạch, nghiêm túc, chúng ta vẫn có thể sử dụng rất hiệu quả vốn vay ODA. Tôi ví dụ dự án cầu Mỹ Thuận (vốn ODA của Úc, cũng do công ty của Úc thực hiện). Dự án này có chi phí thấp hơn hẳn so với nhiều nước. Toàn bộ nguyên liệu sử dụng cho dự án đều được Úc kiểm soát ngặt nghèo, tiết kiệm nhất và chất lượng tốt. Quá trình thực hiện dự án này tại Việt Nam, phía Úc đã chuyển giao cả công nghệ cho ta. Rõ ràng, đã có không ít công trình sử dụng vốn ODA tại Việt Nam rất tốt, chỉ những công trình nào gây thất thoát, tham nhũng thì khó có thể đảm bảo chất lượng. Chúng ta không thể kéo dài mãi tình trạng "con sâu bỏ rầu nồi canh" trong việc sử dụng vốn vay ODA cho các dự án tại Việt Nam.

Như Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh đã từng nói, vốn ODA cũng là vốn vay, chứ không phải vốn "cho không, biếu không". Nhưng dường như không phải lúc nào chúng ta cũng nhớ rõ điều này, thưa bà?

- Tâm lý vốn ODA là "cho không" hiện chỉ rơi vào các cơ quan Nhà nước, các địa phương. Họ nghĩ vốn này là Nhà nước vay, Nhà nước trả nợ nên họ cứ xin, cứ chạy dự án ODA về cho mình. Gánh nặng nợ nần đã có hơn 90 triệu người dân Việt Nam lo, do vậy yếu tố vay phải trả đã bị xóa nhòa đi, họ không nghĩ là họ phải vay nên nếu có dự án thì họ sẽ có thành tích với địa phương và nếu có tham nhũng thì tiền cũng sẽ vào túi họ, đều có lợi cả.

Chính sách thu hút và sử dụng vốn vay ODA của Việt Nam sẽ phải thay đổi như thế nào để vốn ODA thực sự là "cầu nối" hữu hiệu cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, thưa bà?

Mối nguy của sự móc ngoặc giữa các doanh nghiệp liên quan đến ODA, đến những nơi có thể chạy dự án ODA, không loại trừ cả từ những nơi cung cấp ODA đã không còn là cảnh báo với Việt Nam, mà nó đang diễn ra.

- Tôi cho rằng Việt Nam phải tăng cường kiểm soát tham nhũng; đồng thời nâng cao năng lực cán bộ và quy hoạch các dự án phát triển của mình. Nếu cứ quy hoạch tùm lum, vẽ dự án ra như hiện nay để rồi chạy tiền, xin vốn ODA cho cái này cái kia thì chắc chắn ODA sẽ chỉ làm nghèo thêm đất nước. Việt Nam cần có chính sách công khai minh bạch các dự án ODA. Tôi biết có huyện từng từ chối nhận dự án ODA về thủy lợi, vì họ thấy là họ phải vay, phải trả nợ, trong khi họ hoàn toàn có thể huy động vốn để thực hiện. Đây là dấu hiệu tốt nhưng tiếc chỉ là số ít.

Khi Việt Nam đã ra khỏi ngưỡng nghèo, vốn ODA tự nhiên sẽ giảm đi. Các dự án ODA sẽ có vốn vay lãi suất cao hơn, thời gian trả nợ ngắn hơn, lúc đó làm dự án vốn vay thương mại có thể đem lại hiệu quả, vì các dự án này có thể huy động tư nhân làm, họ thực hiện và tự chịu trách nhiệm với hiệu quả của dự án; do đó Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn dự án nào sẽ đem lại hiệu quả cho xã hội.
- Xin cảm ơn bà
20,9 tỷ USD vốn ODA chưađược giải ngân

Bộ KHĐT cho biết, hiện còn trên 20,9 tỷ USD vốn ODA chưa giải ngân, trong đó có khoảng 8 tỷ USD là vốn phải giải ngân cho các chương trình, dự án dự kiến hoàn thành năm 2014. Bộ GTVT là cơ quan có lượng vốn ODA bị đọng lớn nhất, tiếp đến Bộ Công Thương và Bộ NNPTNT. Bộ KHĐT cũng thừa nhận việc quản lý và sử dụng vốn ODA vẫn còn nhiều hạn chế như báo cáo khả thi không đạt chất lượng, cơ quan quản lý chưa kiểm tra sát sao các báo cáo do cơ quan tư vấn lập, nhiều dự án gặp vướng mắc giải phóng mặt bằng, thiếu vốn đối ứng khiến tiến độ thực hiện chậm, phát sinh chi phí. Năng lực nhà thầu, ban quản lý dự án còn hạn chế...

Trong năm 2013, Việt Nam giải ngân được hơn 5,1 tỷ USD vốn ODA và vốn vay ưu đãi, tăng 23% so với năm trước. Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ giải ngân lớn nhất với 1,7 tỷ USD, tiếp đến là Ngân hàng Thế giới (WB) với 1,35 tỷ USD và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) với khoảng 1,3 tỷ USD.

Theo Bộ KHĐT, hiện ở Việt Nam có trên 50 nhà tài trợ song phương và đa phương đang hoạt động với tổng vốn ODA cam kết cho Việt Nam từ năm 1993 đến nay là 78,195 tỷ USD. Nguồn vốn ODA được cung cấp dưới hình thức viện trợ không hoàn lại có vốn vay ưu đãi, lãi suất từ dưới 1% đến tối đa 2%/năm, thời gian trả nợ 30 đến 40 năm bao gồm 10 năm ân hạn. ODA có thể được cung cấp với các điều kiện ràng buộc như phải mua sắm bằng tiền viện trợ hàng hóa và dịch vụ có xuất xứ từ nước tài trợ hoặc ràng buộc một phần.
Mai Nguyễn

Mai Hương (thực hiện)

TP.HCM:Quay phim tố gã hàng xóm dâm ô trẻ em

30/03/2014 22:15
Cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận cho biết đang làm rõ hành vi dâm ô của ông T (50 tuổi, ngụ tại đường Nguyễn Thượng Hiền, P.5, quận Phú Nhuận) đối với cháu N.N.B.L (6 tuổi, ngụ cùng phường).

Theo lời chị N.T.Đ.P (sinh năm 1988, ngụ tại đường Nguyễn Thượng Hiền, P.5, quận Phú Nhuận; mẹ của cháu N.N.B.L), vào khoảng 18h ngày 26.3 cháu L nói với chị là sang nhà nội ăn cơm. Đi lâu không thấy cháu về nhà, chị vội chạy sang nhà bà nội tìm thì nhận được câu trả lời là không thấy cháu qua. Hốt hoảng, hai vợ chồng chị chia nhau đi tìm con.

Ngôi nhà của T, nơi ông T. có hành vi dâm ô với bé L. (ảnh nhỏ)
Ngôi nhà của ông T, nơi bé L (ảnh nhỏ) bị dâm ô.

Trong thời gian tìm kiếm, thấy hàng xóm tụ tập đông đúc tại nhà ông T, chị cũng tìm đến. Bất ngờ một người quen kéo chị lại và hỏi “Có phải con chị là con bé mặc áo đỏ không?”. Rồi cho chị xem đoạn video có hình ảnh ông T thực hiện hành vi đồi bại với một bé gái. Chị P rụng rời khi thấy bé gái trong đoạn clip chính là con gái mình. Bức xúc, chị lập tức tông cửa xông vào. Đúng lúc này lực lượng công an địa phương đến, đưa ông T về trụ sở công an phường.

Người quay đoạn clip là anh H. Theo anh, trong lúc cháu L đang trên đường đi sang nhà nội thì bị ông T gạ gẫm vào nhà rồi kéo lên chiếc ván gỗ sau đó bắt đầu sờ soạng khắp người L. May mắn một người phụ nữ đang tưới cây trên ban công nhìn thấy, báo cho anh H. Anh H đã quay lại video làm bằng chứng và báo với lực lượng chức năng.

Người dân khu phố nơi ông T ở cho biết, ông T chưa có vợ, không có việc làm, hiện đang sinh sống cùng với anh chị em của ông.

Gia đình cháu L tương đối khó khăn, sinh sống tại một căn nhà nhỏ. Bà nội L ban ngày đi làm thuê với mức lương 1 triệu/tháng, ban đêm bà đi nhặt ve chai. Chị P, mẹ cháu L đi phụ bán bánh mì. Chồng chị làm công nhân. Ngoài ra L còn có một người chú năm nay đã 31 tuổi nhưng bị mất sức lao động vì bị nhiễm chất độc da cam(?) . Hiện tại cháu L đang theo học tại một trường tình thương của nhà sơ nằm trên đường Thích Quảng Đức, Q.Phú Nhuận.

Ngày 27.3 cháu L được công an đưa đi Bệnh viện Từ Dũ khám kiểm tra. Hiện tại, cháu đã lấy lại được tinh thần nhưng còn tỏ ra khá dè dặt khi gặp người lạ.
Theo Đời sống & Pháp luật

Vì sao cổng chính trụ sở Công an phường không có đường vào?

Cập nhật, 06:42, Chủ Nhật, 30/03/2014 (GMT+7)
Chuyện hi hữu này đã và đang xảy ra ngay tại trung tâm Tp Vinh, tỉnh Nghệ An. Suốt 7 năm qua, Trụ sở Công an phường Quán Bàu ở trong tình trạng có cổng mà không có đường vào. Cán bộ, người dân đến làm việc đều phải “đi nhờ” cổng phụ sân bóng.

Ngày 20/3, khi chúng tôi đến liên hệ công việc tại trụ sở Công an phường Quán Bàu. Điều khiến chúng tôi bất ngờ là cổng trụ sở ngay trước mặt mà không thể tìm được đường. Sau 1 hồi hỏi thăm, chúng tôi được một người dân nhiệt tình dẫn đường. Lối vào trụ sở là con đường cách cổng chính gần 80m, theo đường dẫn vào một sân bóng mini, từ đây, rẽ trái men theo một cái ngách mới đến được trụ sở Công an phường.
Cổng chính Trụ sở Công an phường Quán Bàu bị ngăn cách bởi... ruộng rau
Cổng chính Trụ sở Công an phường Quán Bàu bị ngăn cách bởi... ruộng rau

Được biết, lối vào này là cổng phụ của sân bóng đá mini, khi xây tường bao, chủ của sân bóng đã trừ một khoảng trống nhỏ để CBCS Công an đi vào.

Dạo một vòng xung quanh khuôn viên trụ sở Công an phường, chúng tôi thấy trụ sở Công an phường được xây dựng khá khang trang, có mặt tiền hướng ra đường lớn. Thế nhưng cổng chính của trụ sở lại bị bịt hoàn toàn bởi 1 ruộng rau lớn. Bởi vậy mà suốt 7 năm qua, cánh cổng này vẫn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Tất cả mọi hoạt động đều phải qua cổng phụ phía Tây, rộng chưa đầy 1m; ngoài người đi bộ thì chỉ có xe máy, xe đạp mới có thể lách qua được chiếc cổng này.
Lối vào cổng phụ phải đi nhờ sân bóng
Lối vào cổng phụ phải đi nhờ sân bóng.

Thắc mắc về trụ sở Công an phường được bố trí vào vị trí “đắc địa”  mà không có đường vào, Trung tá Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng Công an phường Quán Bàu, cho biết: “Trụ sở Công an phường Quán Bàu được đưa vào sử dụng đầu năm 2008, phía trước cổng chính có quy hoạch đường rộng 18m, tuy nhiên đến nay vẫn chưa triển khai làm đường”.

“Năm 2009, chúng tôi đã có đề xuất sớm xây dựng để người dân đến liên hệ công việc thuận tiện hơn, nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào. Mỗi lần người dân đến liên hệ công tác đều phàn nàn về vấn đề này. Cũng vì không có đường, nên khi cần điều ô tô hoặc dẫn phạm, các chiến sĩ công an đều gặp rất nhiều khó khăn. Có lần, Cảnh sát Cơ động113 muốn đến bàn giao đối tượng vi phạm ANTT trên địa bàn phường nhưng do không tìm được trụ sở, nên đành phải chuyển lên Công an Tp Vinh để xử lý",  Trung tá Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm.

Văn Lộc

Án oan ở Hải Phòng: Xin lỗi công khai nhưng 'cấm cửa' dân?

29/03/2014 11:57
 (VTC News) - Tòa án mời đến dự xin lỗi công khai tại địa phương, song chỉ có cán bộ, một số phóng viên vào dự, vất vả lắm mấy thân nhân người bị oan mới “chui qua hàng rào” vào được phòng xin lỗi.  

Lời xin lỗi muộn màng   

Như tin đã đưa, hồi 9 giờ sáng ngày 28/3, tại trụ sở UBND xã Đông Hưng (Tiên Lãng, Hải Phòng), Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hải Phòng đã tổ chức buổi xin lỗi công khai của TAND TP Hải Phòng đối với người bị hại là ông Nguyễn Hồng Cầu, SN 1964, trú tại thôn Thủy Hưng, xã Đông Hưng (Tiên Lãng, Hải Phòng) trong một vụ án oan sai gần 17 năm về trước.

Án oan ở Hải Phòng: Xin lỗi công khai nhưng 'cấm cửa' dân?
Sau 17 năm xảy ra vụ án oan sai, ông Nguyễn Hồng Cầu mới nhận được lời xin lỗi từ TAND TP Hải Phòng - Ảnh MK

Ông Phạm Đức Tuyên - Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng phát biểu: “Như vậy, việc kết án của TAND TP Hải Phòng đối với ông Nguyễn Hồng Cầu không đúng pháp luật, đã gây thiệt hại cho người bị kết án... Tôi thay mặt cho TAND TP Hải Phòng nhận lỗi trước ông Nguyễn Hồng Cầu và gửi tới ông lời xin lỗi sâu sắc.

Đề nghị chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương tuyên truyền vận động nhân dân địa phương cũng như những người dân xóa bỏ mọi mặc cảm, khôi phục danh dự cho ông Nguyễn Hồng Cầu. Về phía TAND TP Hải Phòng nghiêm túc nhận thiếu sót trước Đảng, trước nhân dân về vụ việc trên".


Án oan ở Hải Phòng: Xin lỗi công khai nhưng 'cấm cửa' dân?
Cửa ra vào "buồng" họp xin lỗi được một số người "có trách nhiệm" đứng chắn tạo thành "hàng rào" ngăn cản người dân và PV vào - Ảnh Minh Khang

Bày tỏ suy nghĩ của mình về buổi xin lỗi công khai này, ông Nguyễn Hồng Cầu nói: "may nhờ Đảng và Nhà nước nên tôi đã được minh oan sau gần 20 năm không thể ngẩng mặt lên".

Tuy nhiên, ông Cầu cũng bức xúc bởi cách bố trí buổi xin lỗi ông: “Đưa lên cái phòng như thế này kiểu như vào buồng thôi chứ không phải công khai. Ở ngoài kia dân rất đông, công khai phải có nhân dân chứ, sao nhân dân lại không được vào, loa truyền thanh của xã thì không phát?”... Ông Cầu nêu quan điểm.

“Gần 20 năm nay, tôi cũng như một đứa trẻ vừa mới đẻ ra, mới được ngẩng mặt, còn từ trước đến giờ tôi mặt cứ cắm xuống đất thôi” - Ông Cầu nói trong sự xúc động.

Án oan ở Hải Phòng: Xin lỗi công khai nhưng 'cấm cửa' dân?
Người dân chỉ biết đứng ngoài đường vì không thể vào trong sân trụ sở nơi đang diễn ra buổi xin lỗi công khai - Ảnh Minh Khang

Trong khi ông Cầu bị bắt giam, nhà bị cháy, thóc bị xúc nhưng đến nay không có cơ quan nào giải quyết làm sáng tỏ, bồi thường, đền bù cho gia đình ông. Ông Cầu cũng đặt câu hỏi là tại sao từ ngày có bản án minh oan, đến nay TAND TP Hải Phòng mới xin lỗi ông công khai tại địa phương?

Tại sao từ ngày tôi đi tù oan đến nay, các cán bộ cấp trên sai như thế nhưng vẫn được thăng quan tiến chức? Phải có cán bộ làm sai nên tôi mới phải đi tù chứ?”

Những câu hỏi này vẫn chưa được các cơ quan chức năng trả lời thỏa đáng.  

Xin lỗi công khai nhưng “cấm cửa” dân?

Theo tìm hiểu của PV VTC News, rất đông người dân địa phương được biết có buổi xin lỗi công khai ông Nguyễn Hồng Cầu tại trụ sở UBND xã nên đã kéo nhau đến theo dõi.

Tuy nhiên, lực lượng Công an xã và một số lực lượng khác đã chặn từ cổng không cho vào. Ngay cả phóng viên nhiều cơ quan báo chí cũng bị cản trở, nhiều người cũng không thể vào tác nghiệp mặc dù có đủ giấy tờ liên quan.

Án oan ở Hải Phòng: Xin lỗi công khai nhưng 'cấm cửa' dân?
 Cổng ra vào trụ sở được lực lượng chức năng "cấm cửa" người dân - Ảnh MK

Theo quan sát của phóng viên, nơi diễn ra buổi xin lỗi là một phòng họp nhỏ, cửa ra vào được “dựng một hàng rào” bởi một số thanh niên to khỏe đứng chặn. Ngay cả vợ con ông Cầu cũng rất vất vả, thậm chí xảy ra “khẩu chiến” với những người chặn cửa rồi mới được vào phòng họp.

Trong khi đó địa phương này có cả một nhà văn hóa, với sức chứa hàng trăm người nhưng không được tổ chức buổi xin lỗi tại đây. Hệ thống Đài truyền thanh của xã thường ngày vẫn phát thanh đều đặn nhưng trong buổi xin lỗi này người dân trong xã không được nghe thấy phát thanh công khai buổi xin lỗi.

Nhiều người thân, cả những người dân trong xóm sống gần nhà ông Cầu đã chứng kiến cảnh gia đình ông nhà tan cửa nát, đến chặng đường suốt 17 năm đi kiện, muốn đến dự để động viên, chia sẻ, chúc mừng vợ chồng ông Cầu nhưng đều bị ngăn cản không cho vào.

Bà Nguyễn Thị Thim, SN 1962, người cùng thôn với ông Cầu và một số người dân khác bức xúc cho biết: “Người dân chúng tôi đến xem việc minh oan cho ông Cầu nhưng công an ngăn cản không cho chúng tôi vào”.

Sau buổi xin lỗi công khai, ông Nguyễn Hồng Cầu cũng bày tỏ lòng cảm ơn đến các cơ quan báo chí thời gian qua đã tích cực vào cuộc, phản ánh vụ việc án oan của ông nên mới có buổi xin lỗi công khai này của TAND TP Hải Phòng đối với ông.

Nước mình có thứ hạng lắm rồi, không xấu hơn được nữa!

Chủ nhật, 30/3/2014 19:45 GMT+7
Ông Nguyễn Mại, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư nước ngoài Việt Nam cho rằng vụ ăn hối lộ 16 tỷ đồng đang điều tra này mới chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm.
DOCQUYEN-THAMNHUNG2

Nói về vụ việc đang ẫm ĩ hiện nay, ông Mại nói:

“tôi nói thật là nó cũng chẳng làm mình xấu đi hơn nhiều đâu! Vì bây giờ nói về tham nhũng thì nước mình có tên tuổi thứ hạng lắm rồi, có xấu nữa cũng chả xấu hơn mấy. PCI 2013 vừa rồi, DN FDI họ còn đánh giá bệnh của mình nặng hơn Lào và Campuchia mà”.

“Riêng tham nhũng ODA ở các nước châu Á, trừ Singapore ra thì nước nào cũng mắc phải, nhưng bệnh của mình có lẽ là nặng nhất”, ông Mại nhấn mạnh

 
Ông Nguyễn Mại
 
Theo ông Mại, nói chung vụ 16 tỷ đang điều tra này nó đã ăn thua gì. Nó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, chứ còn nói thật ra, thì đúng là phải nói “kính thưa các đồng chí đã bị lộ và các đồng chí chưa bị lộ”. Đấy bạn cứ thử để rồi mà xem.

Trước những thông tin do báo Nhật cung cấp, ông Mại cho biết, tôi không ngạc nhiên, chỉ buồn thôi. Còn về lo ngại việc Nhật Bản liệu có động thái tạm dừng ODA như năm 2008 hay không, tôi nghĩ là không. Ít nhất là thời điểm này.

Bởi vì về quan hệ đối ngoại, chúng ta chưa bao giờ có được một đối tác kinh tế tốt như Nhật Bản. Có thể nói hiện nay Nhật Bản đang là đối tác chiến lược tốt đẹp nhất của Việt Nam, ngay cả giới quốc tế họ cũng đánh giá cao mối quan hệ này.

“Tôi nghĩ chuyện 16,4 tỷ đồng nó cũng nặng nề, nhưng sẽ không làm xấu đi mối quan hệ này nhiều đâu. Họ sẽ xử lí sự việc này trên tinh thần chung của mối quan hệ hai nước, chứ tôi không nghĩ sẽ có chuyện cắt ODA thời gian tới vì cái này đâu”.

Ông Mại đề xuất, nếu Dự luật đầu tư công được thông qua mà có những cơ chế thay đổi rồi sau đó thực hiện nghiêm chỉnh thì may ra chúng ta hạn chế được tham nhũng. Ở Braxin họ có những quy định hay để chống tham nhũng đầu tư công, mà tôi đã góp ý với Hà Nội nhiều lần nhưng họ không tiếp nhận.

Đó là ví dụ như HĐND TP Hà Nội mà thông qua một dự án đầu tư công, thì họ lập ra một nhóm chuyên gia độc lập, các chuyên gia độc lập này sẽ trình lên HĐND một bản thẩm định cái dự án đấy, song song với cái thẩm định của cơ quan nhà nước.

Xưa tới nay cứ nhét nhiều phong bì vào túi bên quản lý dự án thì chuyện thẩm định sẽ rất nhanh, nhưng nếu có một cơ quan độc lập thẩm định như thế thì sẽ hạn chế được tiêu cực.

TH -TTT 

Xuất khẩu thói xấu – nỗi nhục khó phai!

Chủ nhật, 30/3/2014 19:45 GMT+7TN-Quảng bá, xuất khẩu ra toàn cầu thói hư, tật xấu, lợi nhuận mang về cho đất nước ngàn năm văn hiến sẽ là nỗi nhục khó phai và sự khỉnh rẻ, kỳ thị của bạn bè quốc tế 

Câu chuyện một cô gái tự xưng là du học sinh Nhật Bản ở Việt Nam 4 năm “kể xấu” người Việt bằng bức tâm thư đang gây xôn xao dư luận. Theo tôi, chuyện này không có gì mới. Việc người nước ngoài đến Việt Nam bị sốc rồi thất vọng vì nạn lừa lọc, chặt chém, cướp giật cùng lối sống vô kỷ luật ở đây đã xảy ra từ lâu rồi nhưng nước ta chưa có động thái gì để chấn chỉnh. Thậm chí, quảng bá nội địa chưa đủ, người Việt còn xuất khẩu thói xấu ra nước ngoài mà những sự vụ gần đây đã góp phần rất lớn vào việc xây dựng một hình ảnh người Việt xấu xí.

Lẻ tẻ là chuyện người Việt đi nước ngoài cư xử thiếu văn hóa nơi công cộng như xả rác, làm ồn, không xếp hàng, tham ăn tại các bữa tiệc buffet ... Lớn hơn một chút là chuyện đi nước ngoài để lừa đảo, trộm cắp, kiếm chác… Và “tạo tiếng vang” hơn cả là những phi vụ quan chức Việt Nam nhận hối lộ khi thực hiện các công trình công cộng được đầu tư bằng vốn ODA.


Chưa thể xác định được danh tính người nhận hối lộ 80 triệu yen tại dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Hà Nội (Ảnh Tuấn Nguyễn)

Thật cay đắng khi góp phần xuất khẩu thói xấu không chỉ có những người dân bình thường mà có cả tầng lớp trí thức, quan chức đại diện cho bộ mặt quốc gia như: Vụ tiếp viên hàng không của Vietnam Airline bị bắt vì nghi tiếp tay vận chuyển hàng gian; vụ Huỳnh Ngọc Sĩ (nguyên phó giám đốc Sở Giao thông Công chính TP HCM) nhận hối lộ từ nhà thầu Nhật Bản trong dự án Đại lộ Đông - Tây và gần đây nhất, cũng từ sự phanh phui của Nhật Bản, quan chức ngành đường sắt Việt Nam bị tố nhận “lót tay” 80 triệu yen từ Công ty Tư vấn giao thông Nhật để trúng thầu dự án Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1.

Việt Nam nghèo, có quá khứ chiến tranh liên miên nhưng những bài học về đạo làm người không bao giờ thiếu. Trong đó, có rất nhiều ca dao, tục ngữ ông bà từ ngàn xưa đã đúc kết để răn dạy con người hãy luôn giữ gìn phẩm giá, lòng tự trọng như: “Giấy rách phải giữ lấy lề”, “miếng ăn là miếng tồi tàn”, “đói cho sạch, rách cho thơm”…

Thế nhưng, khi đất nước thanh bình, cuộc sống người dân đang ngày càng phồn thịnh thì những bài học này dường như đã bị quên lãng.

Cũng cần cù, chịu thương chịu khó nhưng người Việt lại dùng thủ đoạn để tranh đoạt phần lợi về mình. Lộ liễu là những vụ trộm cắp, cướp giật, hôi của; kín đáo là những vụ tham nhũng trong các cơ quan, công sở.

Cũng đoàn kết, tương thân tương ái nhưng lại chỉ trong phạm vi gia đình, làng xã, đồng hương thông qua việc chạy chức chạy quyền, đưa con em vào các cơ quan Nhà nước để tạo vây cánh nhằm dễ bề đục khoét của công.

“Tôi chưa từng thấy đất nước nào mà các bậc mẹ cha dạy dỗ con cháu cố gắng học hành để sau này là bác sĩ, phi công, thuyền trưởng… mà xuất phát không vì đam mê mà vì phong bì nhiều, đút lót dễ, giàu sang mấy hồi…”. Nhận xét quá đúng này trong bức tâm thư của người bạn Nhật Bản khiến tôi đau đớn.

Giáo dục con người ở Việt Nam hiện thời đã đi chệch quá xa so với nền tảng mà ông cha đã dày công xây dựng. Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu mà càng ngày Việt Nam càng nổi tiếng không phải vì những chiến công hiển hách qua những cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc hay sự bức phá đi lên phát triển về kinh tế mà vì những thói hư tật xấu không chỉ đang làm băng hoại đạo đức nước nhà mà còn vươn ra thế giới?

“Đi nước ngoài nhiều khi nhục lắm, xin visa đã khó khăn mà qua đến nước họ còn bị dòm ngó, kỳ thị đủ thứ chỉ vì mình là người Việt!”. Đó là tâm sự của một người bạn của tôi, thường xuyên đi du lịch nước ngoài. Nghe mà chua chát!

Có lòng tự hào nào lớn hơn lòng tự hào dân tộc. Vậy mà, hiện thời, lòng tự hào đó đang phải “mặc cảm” bởi một vài và rất nhiều con sâu đang đục khoét nham nhở hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Chiến tranh đã đi qua, những cuộc cách mạng đem lại độc lập cho dân tộc đã đi vào lịch sử. Nhưng không thể vì thế mà chúng ta ngủ quên trên chiến thắng bởi ở thời buổi hội nhập quốc tế, chiến đấu để giữ gìn bản sắc, hình ảnh đẹp đẽ của đất nước còn quan trọng và khó gấp vạn lần. Vì vậy, cùng với những cuộc cách mạng về kinh tế, phải phát động ngay những cuộc cách mạng về pháp lý cũng như trong giáo dục để chấn chỉnh lại hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Đừng để Việt Nam mang tiếng là quốc gia hàng đầu “xuất khẩu” thói hư tật xấu ra thế giới và vô hình chung càng hội nhập chúng ta càng đóng cửa tương lai của chính mình.

Theo Tống Thiên - NLĐ

Tôi không muốn con mình thành tiếp viên nữa

Đăng lúc: Chủ nhật - 30/03/2014 11:50

Thú thực, tới giờ phút này, tôi đã gần như bỏ ý định cho con mình thi vào ngành hàng không, trở thành tiếp viên hàng không.
Trước đây, tôi luôn mơ ước trong gia đình mình có một người được làm trong ngành hàng không. Mong con trai được làm phi công, con gái thì được làm tiếp viên. Từ ngày còn trẻ, tôi đã rất thích những cô gái ăn mặc đồng phục tiếp viên, mặc áo dài sang trọng lộng lẫy, và có nụ cười xinh, khuôn mặt sáng ngời và tài ăn nói giỏi.
Khi sinh con gái, may mắn con được trời phú cho nhan sắc tuyệt vời. Nhìn con gái càng lớn càng xinh, nước da trắng trẻo lại chăm học, tôi mừng lắm. Tôi càng có hi vọng sau này sẽ cho con theo học ngành hàng không và trở thành một cô tiếp viên xinh đẹp nổi tiếng.
Con gái tôi cũng mong muốn được làm cái nghề đó. Rất nhiều đứa trẻ khi lớn lên đều có mơ ước trở thành những tiếp viên hàng không. Với chúng, hình ảnh những cô gái mặc đồng phục ấy thật đáng ngưỡng mộ. Những người mặc đồng phục như công an, cảnh sát, bộ đội, tiếp viên hàng không… đều là những nghề cao quý mà ai ai cũng mong con mình được trở thành. Đồng phục ấy thể hiện một hệ thống, một sự nghiêm trang và giá trị. Tiếp viên hàng không cũng vậy, là nghề cao quý, đòi hỏi phải những người thực sự tài giỏi mới làm được.
Tôi không muốn con mình thành tiếp viên nữa - 1
Tôi không dám cho con mình làm tiếp viên nữa (ảnh minh họa)
Nhưng gần đây, khi tôi lên mạng tìm hiểu thông tin, tôi chợt giật mình vì những câu chuyện tiếp viên hàng không ăn cắp. Câu chuyện này có lẽ nếu như không lên mạng tìm hiểu thông tin thì mãi tôi không biết được.
Hình ảnh những cô tiếp viên mặc áo dài, đồng phục mà tôi ngưỡng một một thời, muốn con mình hướng đến cuối cùng lại như vậy sao. Tất nhiên, đó chỉ là một vài phần tử, là ‘con sâu làm rầu nồi canh’ nhưng đó cũng khiến cho người ta phải suy nghĩ lại.
Đáng xấu hổ hơn, không phải là người mình phát hiện ra việc đó mà là cảnh sát Nhật đã phải ra lệnh bắt đối với nữ tiếp viên hàng không việt nam. Những cô gái xinh đẹp, là ‘thần tượng’ của nhiều bạn trẻ mà lại hành động như vậy sao?
Lòng tham của con người là thế. Với những mặt hàng không mất tiền, không mất thuế, có thể ‘đút túi’ một cách dễ dàng mang về mà được lợi nhuận cao, người ta không nề hà. Làm được một lần rồi thì còn có những lần sau, lần sau nữa vì họ tưởng chuyện đó là dễ dàng.
Rồi lại câu chuyện người Việt ăn cắp ở Nhật nhiều lần bị các siêu thị Nhật viết biển cấm bằng tiếng Việt nữa, điều này thật sự đáng xấu hổ. Tôi có nói với con tôi rằng, sau này dù con làm nghề gì đi chăng nữa cũng nên coi đạo đức và nhân phẩm là điều quan trọng nhất. Không nên biến mình thành kẻ đớn hèn, thành người bị xã hội coi thường.
Tôi không muốn con mình thành tiếp viên nữa - 2
Nghề tiếp viên được nhiều người mong đợi (ảnh minh họa)
Đó, cái nghề tiếp viên hàng không vốn là cao thượng mà giờ một cô nữ tiếp viên lại bị cả xã hội lên án, ảnh hưởng cả danh dự của đất nước chỉ vì hành động của mình. Khi con người ta phạm lỗi, họ thường không nghĩ đến người thân của mình, không nghĩ tới nỗi khổ tâm của họ, để họ mang trong lòng nỗi xấu hổ và sự xót xa.
Rồi mai đây, tôi sẽ giáo dục con tôi thế nào. Tôi sẽ nói với con là làm tiếp viên thì không được tham tiền, không được dùng đồ ăn cắp, không được ‘xách tay’ hàng của người khác mà không trả tiền. Nhưng, liệu rồi con tôi có thể cưỡng lại được lòng tham của mình hay không? Có ai ngờ, những cô tiếp viên xinh đẹp kia, cũng từng là những gương mặt được tuyển chọn kĩ càng, ưu tú, gương mẫu cuối cùng lại trở thành kẻ cắp.
Mất hết tương lai, mất hết danh sự và ảnh hưởng tới cả họ hàng, gia đình và thậm chí là cả đất nước, đó là điều mà họ không nghĩ được tới. Vậy nên, những đứa con của tôi sau này, nếu một ngày chúng cũng tham lam như vậy, liệu chúng có vượt qua được cám dỗ của cuộc đời. Tôi không còn khát khao cho con mình được làm tiếp viên hàng không nữa. Được đi nước này, nước nọ, có phải đã là điều sang trọng và đáng tự hào…?