Wednesday, September 28, 2016

Tiếng Trung thành ngoại ngữ thứ nhất và sự lựa chọn của chúng ta?

Mẹ Nấm (Danlambao) - Trước thông tin Bộ GD-ĐT đang lên kế hoạch xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Trung 10 năm từ lớp 3 đến lớp 12, thí điểm năm học 2017, được coi như ngoại ngữ thứ nhất cùng với tiếng Anh đã gây ra nhiều phản ánh trái chiều. Lựa chọn và quyết định cho con em mình theo ngoại ngữ nào – đây là lúc chúng ta phải chọn.

Theo quy định của chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5/5/2006, học sinh được lựa chọn một trong bốn ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc làm ngoại ngữ thứ nhất.

Về kế hoạch thực hiện chương trình tiếng Nga, tiếng Trung hệ 10 năm, Bộ GD -ĐT giải thích việc này nằm trong nhiệm vụ nêu tại quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ. (1)

Một trong những lý do các chuyên gia đưa ra để thuyết phục cho việc đưa tiếng Trung thành ngôn ngữ thứ nhất trong năm học 2017 tới đây là: “bởi vì nếu tính đơn giản, trên thế giới này người biết tiếng Trung Quốc nhiều nhất, phổ biến không kém gì tiếng Anh, phải đến 2 tỷ người biết tiếng Trung.” (2) 

Tôi sẽ không trích dẫn bất kỳ ý kiến nào của các chuyên gia trong bài viết này bởi đó là quan điểm. 

Với vai trò là một phụ huynh, tôi sẽ chọn và đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai con cái mình thay vì chấp nhận để con trở thành chuột bạch thí nghiệm của Bộ Giáo dục.

Các bậc làm cha mẹ khác cũng vậy, hãy can đảm đưa ra quyết định đúng cho tương lai của con em mình, và kiên trì đấu tranh vì nó thay vì cam chịu như bao năm qua.

Trước hết, chia sẻ một chút kinh nghiệm về việc đã từng là học sinh dưới mái trường XHCN ở những năm phân loại dạy tiếng Anh và tiếng Nga.

Hàng loạt bạn bè tôi, những bạn đã mất 4 năm học tiếng Nga từ cấp 2 phải đầu tư lại từ đầu khi Bộ Giáo dục chính thức bỏ tiếng Nga ngay năm chúng tôi vào lớp 10. 

Đầu cấp 2 chúng tôi được học tiếng Anh theo hệ thống 7 năm (từ lớp 6 đến lớp 12). Đến cấp 3 thì việc học tiếng Anh lại chuyển theo chương trình học 3 năm từ lớp 10 đến 12). Bạn nào còn giữ sách lớp 9 hệ 7 năm sẽ thấy nó khó hơn sách lớp 12 hệ 3 năm rất nhiều.

Chỉ tính riêng việc dạy tiếng Việt và tiếng Anh hiện tại, Bộ Giáo dục đã tạo ra gánh nặng cho các phụ huynh bởi không đầu tư chất lượng cho đội ngũ giáo viên, sách giáo khoa và chương trình học không được nghiên cứu bài bản. Những ai là phụ huynh phải chạy theo giáo trình từ Streamline, Headway tới Lifeline sẽ hiểu nỗi thống khổ này. Không hề có một chương trình đồng bộ, hệ thống từ thấp đến cao. 

Thật ra khi tôi trở thành một phụ huynh, tôi chỉ mong Bộ Giáo dục đừng phát kiến thêm việc dạy ngoại ngữ nữa. Hãy đầu tư dạy tiếng Việt và tiếng Anh cho thật tốt. Đừng vá víu tạm bợ cho việc dạy học tiếng Anh từ phổ thông đến đại học nữa. Làm tốt được một việc này chúng ta sẽ có nhiều thế hệ học sinh xịn mà không phải lo so sánh về số người nói tiếng Anh hay tiếng Trung trên toàn thế giới nữa.

Chọn tiếng Trung thành ngoại ngữ thứ nhất có nghĩa là phải đối diện với bài toán đầu tư cho đội ngũ giáo viên, học về văn hoá Trung Quốc, giảng viên bản xứ tiếng Trung…. Trong khi hàng chục năm qua chưa sửa sai được việc giảng dạy tiếng Anh. Tiếng Nga thì vứt xó. 

Đã đến lúc, sự lựa chọn học ngoại ngữ cho con em chúng ta không do Bộ Giáo dục quyết định nữa các bố các mẹ ạ.

Đừng đem tương lai của con em mình ra thí nghiệm, như chúng ta đã từng.

29.9.2016


_____________________________________

Chú thích:

Formosa có vác chiếu ra tòa hầu dân?

Bao Thien (Danlambao) - Hôn nay, 28/9 - tròn 1 tháng sau khi Formosa Đài Loan đã chuyển trọn vẹn số tiền 500 triệu USD "đền bù" cho phía chính phủ Việt Nam. Có thể hiểu khi Formosa đã "xuống tiền" nhanh chóng như thế này tức là họ đã có đủ giấy tờ pháp lý để đảm bảo độ an toàn cho họ về mặt trách nhiệm pháp lý của họ trong "vụ án ô nhiễm môi trường Bắc Trung Bộ".

Độ an toàn đó là gì? Cho đến nay chưa có ai biết được chi tiết thỏa thuận gì đã đạt được giữa Formosa và Hà Nội sau hơn 2 tháng điều tra và thương thuyết để đi đến kết luận và đền bù theo như thông báo sơ sài của Hà Nội mà thôi.

Vậy cho nên họ - Formosa Hà Tĩnh - khi trả lời báo chí Đài Loan về đơn kiện tập thể của người dân miền Trung cho rằng trách nhiệm giải quyết là về phía chính phủ Việt Nam và họ không [có trách nhiêm?] phải thực thi thêm bất kỳ việc gì khác. Mọi việc nằm ở Hà Nội và trách nhiệm giải quyết mọi hậu quả là do Hà Nội đảm trách. 

Ông phó giám đốc Formosa Hà Tĩnh - Dư Khánh Chương - còn cho biết thêm là họ đã tuân thủ và đang thực hiện mọi yêu cầu của chính quyền địa phương cũng như TW để đảm bảo những gi cần phải thực hiện theo "yêu cầu và thỏa thuận" đã đạt được (đã có những hạng mục đạt theo quy chuẩn và được xác nhận từ phía các cơ quan chức năng). 

Như vậy, sau gần 6 tháng xảy ra thảm họa môi trường biển có thể thấy Formosa vẫn đang nắm đằng cán. Sự tiếp tay cho họ có thể xem là sự thiếu minh bạch trong giải quyết thảm họa môi trường của các cơ quan có trách nhiệm từ địa phương đến TW mà cao nhất là chính phủ của thủ tướng Phúc. 

500 triệu USD đã vào nhà băng nhưng có được tiền chưa phải là đã nắm đàng cán mà nhiều khi lại đang ở thế "há miệng mắc quai"

Trong tình hình này, đơn kiện Formosa của người dân miền Trung vừa gởi tòa án có thể bị tòa án trả lại sau 5 ngày nhận đơn chăng? Dự đoán tòa sẽ trả lại đơn kiện với lý do "đã có quyết định có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền về việc xử lý sự cố môi trường vừa qua". Hãy khoan bàn đến quyết định (hay thỏa thuận chưa được công bố giữa Hà Nội và Formosa vừa qua) đúng hay không theo luật định mà chỉ xem xét đến cách các cơ quan chức năng sẽ tìm mọi cách để bác đơn kiện này như thế nào. 

Điều đó cũng có thể hiểu một phần vì sao ông Dư Khánh Chương đã có phát biểu như trên về "trách nhiệm của chính phủ Việt Nam phải giải quyết". 

Riêng phần "đền bù" 500 triệu USD đã nhận đủ, phía chính phủ Hà Nội, trực tiếp là từ phát ngôn của thủ tướng Phúc về khoản tiền này sẽ được sử dụng như thế nào? Ngày 01/7, ông Phúc đã chỉ đạo trong buổi họp thường kỳ chính phủ về phương án dùng tiền đền bù này và nhấn mạnh "Khoản tiền đền bù không phải để chi trực tiếp ngay các việc trước mắt mà phải dành chủ yếu cho phát triển lâu dài."

Sử dụng lâu dài” là thế nào? 

Trước hết số tiền này sẽ được quản lý và sử dụng bởi nhiều mục đích theo sự quản lý của bốn bộ: Nông nghiệp & Phát triền nông thôn; Tài chính; Kế hoạch & Đầu tư; TN&MT. 

Sẽ được sử dụng chi cho hạng mục nào?

Đó là: 

- Đầu tư cho chương trình đánh bắt xa bờ thông qua việc hỗ trợ hạ lãi suất cho vay với ngư dân khi họ đầu tư tàu mới trong chủ trương đánh bắt xa bờ.

- Phân cho Quỹ môi trường để tiến hành các hạng mục khôi phục môi trường đã bị xâm hại (như thế nào? Thời hạn thực hiện bao lâu? Và chiếm bao nhiêu % trong số tiến bồi thường nói trên?... chưa thấy có thông tin minh bạch về “đại kế hoạch này”

- Còn lại tính toán để hỗ trợ trực tiếp cho những người dân bị thiệt hại trực tiếp qua sự cố môi trường (ai có trách nhiệm thống kê? Tiêu chuẩn nào để được xét là nạn nhân bị thiệt hại? Mức đền bù là trọn gói một lần là xong hay lâu dài... vẫn chưa có thông tin minh bạch về kế hoạch phải được gọi là đền bụ thiệt hại cho nạn nhân trực tiếp và gián tiếp trong thảm họa môi trường biển này)

Các vấn đề cốt lõi nói trên thuộc hồ sơ của thảm họa môi trường biển Bắc Trung Bộ cho đến nay vẫn chỉ là những thông tin thiếu minh bạch hay cố tình được che dấu bởi các cơ quan chức năng. Sẽ không thể giải quyết được thảm họa môi trường biển Bắc Trung Bộ trong điều kiện mọi thông tin trong vùng tối như thế này, cho dù có vác đơn ra tòa như người dân vừa thực hiện thì vẫn thiếu cơ sở dữ liệu để có thể có thực hiện đúng theo luật hiện hành. 

Cho nên vẫn phải đòi hỏi phía các cơ quan chức năng phải minh bạch thông tin điều tra, kết quả điều tra đầy đủ chứng cứ khoa học – nếu có - cũng như công bố thỏa thuận mà Hà Nội đã đạt được với Formosa cuối tháng 6 vừa qua. Có như vậy thì mới giải quyết được thảm họa này bằng không mọi thứ sẽ vẫn trong bóng tối và người dân chính là nạn nhân của mọi “thế lực” đang đứng trên lưng họ sau thảm họa môi trường này.

29.9.2016

Quỳ trước cổng thành

Trần Quốc Việt (Danlambao) - Hình ảnh một người bị trói chằng chịt quỳ trước cổng thành mở toang có thể là hình ảnh Việt Nam tương lai.

Trung Quốc đã và đang trói Việt Nam bằng muôn ngàn sợi dây dày và chắc chắn. Họ trói ta bằng sợi dây nước qua việc họ có thể bất kỳ lúc nào cũng có thể chi phối hay chặn được hẳn nguồn nước chảy xuống đồng bằng sông Cửu Long và có thể cả đồng bằng sông Hồng. Họ trên thực tế có thể ngăn chặn ta đánh cá trên biển Đông và càng ngày càng thu hẹp ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Họ có thể chi phối hoàn toàn nền kinh tế ta mà vốn phụ thuộc toàn diện và hoàn toàn vào Trung Quốc từ thương mại, năng lượng, nhiên liệu, nhà máy và thiết bị. Sợi dây này có thể thòng vào cổ ta lúc nào họ muốn.

Họ có thể khiến ta chết hàng loạt hay từ từ vì ung thư hay làm suy yếu sức khỏe và tương lai nòi giống qua việc nhắm mắt cho phép thực phẩm bẩn xâm nhập tràn lan đến tận hang cùng ngõ hiểm của Việt Nam. Sợi dây thực phẩm bẩn càng trói chặt ta hơn khi nhiều người Việt Nam vì lợi nhuận phi nghĩa mà vô lương tâm tiếp tay với họ.

Họ buông dây trói văn hóa phủ kín lên hầu như mọi nhà người Việt khi phim họ chiếm lĩnh gần như hoàn toàn các chương trình giải trí truyền hình. Văn hóa truyền thống mai một và lụi tàn chỉ là vấn đề thời gian khi tiếng Trung vào trường học và các viện Khổng Tử mọc trên cả nước.

Sợi dây rất dài trói chặt ta từ đầu đến chân chính là sợi dây chính trị. Hơn 70 năm qua họ đã gầy dựng và nuôi dưỡng bộ máy cai trị bản xứ hoàn toàn dưới sự sai khiến của họ. Cho nên rất nhiều người Việt hôm nay vẫn còn nhận giặc làm cha và theo cha làm giặc để ăn tàn phá hại đất nước này.

Muôn ngàn sợi dây lớn nhỏ vô hình và hữu hình ấy đã và đang trói chặt Việt Nam. Những vòng trói đan kín chằng chịt ngày càng bị siết chặt từ từ cho đến lúc nào đó vì sinh tồn trước mắt chúng ta sẽ danh chính ngôn thuận tự nguyện gia nhập vào đại gia đình các dân tộc Trung Quốc. Dân Việt Nam sẽ được tồn tại như vùng tự trị dưới bóng che chở của người Hán. Giấc mộng chinh Nam bốn ngàn năm của họ đã thành. Lá cờ Trung Quốc điểm thêm một sao, bản đồ thế giới mất đi một nước.

Như trong những truyện lịch sử xưa của Tàu, những vị vua hay tướng của các nước bị vây hãm lâu dài và tuyệt đường sinh lộ thường chịu trói và ra quỳ ngoài thành để chứng tỏ sự hàng phục. Đó là hình ảnh chúng ta trong tương lai.

Nhưng biết đâu giấc mộng lớn của họ vẫn không thành nếu chúng ta vẫn còn kịp không trao chọ họ sợi dây trói cuối cùng nhưng tối quan trọng quyết định sinh tử của dân tộc mà bao vương triều Trung Quốc hằng mơ ước: sợi dây vô cảm của mình mà hiện nay chúng ta mỗi ngày càng chung nhau bện chặc hơn.

Hương án bày ra, lồng đèn giăng lên, hàng người lớp lớp chúng ta bị trói quỳ trước cổng thành chờ đợi... Đây là những hình ảnh cuối cùng của nước Việt mà con cháu chúng ta, những Trương Tam, Lý Tứ mới, sẽ xem trên truyền hình vào những ngày lễ An Nam Quy Hàng hằng năm.

28.9.2016

"Thất thủ" trước chính mình?

Cơn mưa lớn chiều ngày 26/9/2016 tại Sài Gòn đã khiến cho toàn thành phố trở thành một cái hồ mang tên Chí Minh đúng nghĩa. Tình trạng ngập lụt tại hòn ngọc Viễn Đông không phải mới xảy ra năm nay. “Thành Hồ thất thủ” – nguyên nhân do quy hoạch, do quản lý đô thị yếu kém đã rõ ràng. Tuy nhiên, phải cam chịu tình trạng thất thủ ấy, ít nhiều còn do sự im lặng của chính người dân. Dân Làm Báo xin chia sẻ với bạn đọc góc nhìn của nhà báo Mai Quốc Ấn trên báo điện tử Dân Việt.

*

Mai Quốc Ấn - Cụm từ "Sài Gòn thất thủ" để nói về hiện trạng ngập ở TP.HCM lan tràn trên mạng xã hội. Người dân đã "thất thủ" trước dòng nước trên đường về nhà. Người dân đã "thất thủ" khi không ngăn được còn nước tràn vào nhà. Dự án chống ngập hàng chục nghìn tỉ đã "thất thủ" trước mưa lớn và triều cường.

Nhưng tôi lại nghĩ khác, có lẽ nền kinh tế đã thất thủ trước quy hoạch và nhân dân "thất thủ" trước chính mình.

Trước hết phải khẳng định không chỉ có TP.HCM ngập! Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Thừa Thiên- Huế,... cũng "thất thủ" trước những cơn mưa trong năm 2016.

Bao nhiêu cuộc hẹn làm ăn bị hủy khiến hợp đồng chậm lại? Bao nhiêu chiếc xe chìm trong nước phải sửa chữa? Bao nhiêu đồ đạc người dân hay công trình công cộng sẽ bị nước làm hỏng hay giảm tuổi thọ? Bao nhiêu thời gian của người dân mất đi để tìm cách vượt ngập hay đi vòng qua khu ngập về nhà?.v.v..

Tất cả những câu hỏi trên hoàn toàn có thể ước tính tương đối chính xác bằng khảo sát khoa học. Và có thể tính tương đối chính xác số tiền mà đất nước sẽ mất đi trong những ngày ngập. Xin nhớ cho, thực trạng ngập không phải hôm nay mới có.


Năm 2015, trả lời trên Thời báo kinh tế Sài Gòn, kiến trúc sư Lưu Đức Cường, Phó viện trưởng Viện quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam, thừa nhận mưa, lũ và triểu cường đang là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng ngập úng cho đô thị TPHCM nhưng đó không phải là các nguyên nhân chính.

Theo ông, quá trình đô thị hóa thiếu kiểm soát mới là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ngập lụt ở TPHCM hiện nay.

Xu hướng phát triển đô thị về phía Nam (vùng đất thấp, yếu) và phát triển tự phát sát hai bờ sông Sài Gòn phía thượng nguồn (làm biến mất hàng ngàn héc ta diện tích chứa nước), cùng quá trình đô thị hóa vùng ven đô (vốn trước kia sử dụng cho mục đích nông nghiệp) mới chính là nguyên nhân dẫn đến ngập lụt ở TPHCM.

Nó cũng tương tự như một dãy bờ sông Đồng Nai chảy qua thành phố Biên Hòa (có các cống thoát nước) đã bị lấp để làm dự án phân lô bán nền. Điều này góp phần làm tăng mức độ ngập của đô thị loại 1 Biên Hòa (mới lên từ đô thị loại 2).

Hay khu vực thoát nước tự nhiên của Hà Nội (vùng trũng Thanh Trì, Nam Từ Liêm,.v.v..) đã "thất thủ" vì đô thị hóa. Độ chênh mặt nước giữa hồ, sông và đất nền thủ đô là rất thấp và mặt đất bị beton hóa khiến cách ngấm nước tự nhiên coi như không còn.

Tôi tin rằng đại đa số các dự án được phê duyệt đều có sự tham gia của nghiều ban, ngành, cơ quan chức năng địa phương hay thậm chí đến bộ, ngành Chính phủ. Nhưng ngập vẫn hoàn ngập dù hàng trăm nghìn tỉ ngân sách đã chi ra trên toàn quốc. Nếu tính luôn thiệt hại của người dân và doanh nghiệp thì con số ấy lớn hơn rất nhiều.

Mới đây, tôi vừa tiếp xúc với hơn 70 hộ dân ở Biên Hòa về việc họ chịu ngập mấy năm nay vì quy hoạch treo. Không có những tờ đơn khiếu nại, kiến nghị nào mà chỉ có những lời nhờ vả báo chí hãy nói với chính quyền.

Liệu người dân "thất thủ" trước sự tắc trách của chính quyền? Hay người dân đã "thất thủ" trước chính bản thân họ vì đến quyền lợi chính đáng của bản thân mình, gia đình mình họ cũng không dám nói.

Nhân dân đang "thất thủ" trước chính mình?

Mai Quốc Ấn

Khối ung mưng mủ Giáo Dục CSVN: Hối lộ công khai trong kỳ thi Anh văn ở hàng ngũ Giáo viên (GV) tỉnh Bình Định

David Thiên Ngọc (Danlambao) - Nói về khối ung “Giáo dục csVN” tôi thiết tưởng không còn gì để nói thêm vì nó “băng hoại, thối nát đến thế là cùng”, tuy nhiên cái khối ung ấy cùng hàng loạt khối ung khác như y tế, kinh tế, lao động, truyền thông, an sinh xã hội… trong cái guồng máy “quái thai thế kỷ” đã và đang đồng loạt nhảy múa lên đồng trước khi rơi tự do về đáy vực.

Trong thời gian dài qua chính tôi cũng đã có quá nhiều bài viết về “thảm trạng” trên và cũng đã được đăng tải trên nhiều trang mạng và báo giấy “lề dân” trong và ngoài nước với ước mong cải thiện phần nào trong sinh hoạt và “giảm đau” trong thân thể lẫn tinh thần của người dân VN. Nhưng không có nghĩa là “đổi mới hay sửa chữa sai lầm” cho chế độ quái thai này vì cộng sản không thể sửa đổi mà phải đào thải nó mà thôi. Tuy nhiên trong bài viết nho nhỏ này tôi xin vạch ra một “con giòi” trong khối ung ấy làm cho nó mưng mủ và đã đến hồi vỡ nát khiến cho môi trường mô phạm, đạo đức… bị hoại tử gây ô nhiễm còn cao hơn cả Formosa gây hại cho môi trường biển miền Trung VN trong mấy tháng vừa qua. Nói đến đây tôi bỗng nhớ lời phun ra của tên Hán tặc Chu xuân Phàm hỏi người dân VN “chọn thép hay chọn cá?” thì giờ đây riêng sở Giáo Dục tỉnh Bình Định đã mặc nhiên ngầm hỏi giáo viên thuộc cấp rằng “chọn chữ hay chọn tiền” (để được nâng lương, nâng ngạch…) ??? với bức tranh mang gam màu u ám như sau:

Trong mấy ngày qua với “quy trình” nâng lương, nâng bậc và trao các danh hiệu trong ngành Giáo dục cho các GV như tiên tiến (tai tiếng), dạy giỏi (sao chép, copy…) trong đó phải có bằng tiếng Anh trong mức độ vừa phải cho gọi là…

Ngoài các GV dạy môn tiếng Anh ra thì tất cả các GV khác hầu như trong người chưa có một từ tiếng Anh nào và luôn dị ứng với thứ ngôn ngữ này (phát âm nói và câu chữ viết) một khi tình cờ, hay trong thế bắt buộc phải đối diện với người nước ngoài…lúc này hầu như là ú…ớ… quay lưng giấu mặt hoặc bâng quơ vài tiếng YES, NO… vô nghĩa với ngữ cảnh mà thôi.

Do đó trong kỳ thi “lấy bằng” kỳ này thì các GV nói trên “lận lưng” được bao nhiêu chữ tiếng Anh?. Theo tôi nghĩ và chắc chắn rằng họ (sở giáo dục) bày ra như thế chỉ với một mục đích duy nhứt là moi tiền “các thí sinh Giáo Viên” nói trên mà thôi vì họ đã nắm chắc rằng đại bộ phận GV không dạy môn Anh văn đều dốt tiếng Anh mà là dốt thậm tệ luôn.

Cụ thể trước ngày thi thì các “thí sinh GV” đều được cho biết sẽ được trao đáp án, hình ảnh minh họa cho từng câu hỏi với các mức độ đầy đủ đến đâu là tùy ở mức “giá tiền” trên bảng tin nhắn điện thoại di động.

Giá tiền “mua đáp án tức mua bằng” là 500 ngàn, 900 ngàn và 1,5 triệu hồ tệ cho mỗi đáp án có mức độ đầy đủ kèm theo.

Thái độ ngành giáo dục tỉnh Bình Định “gài độ bóp chẹt” để ăn tiền của các GV nhất là số đã xế bóng tà dương sắp về vườn “ngơ ngác đạp trên lá vàng khô” một cách bẩn thỉu là đã công khai lộ mặt ra rằng “ngành giáo dục VN nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng đã băng hoại, tha hóa cùng cực, rơi tự do và chạm đáy”. Và rằng chắc chúng cũng đã “trông rộng biết xa” về viễn cảnh của sân khấu hí trường chính trị VN thời cộng sản đã đến lúc hạ màn, cáo chung nên chúng vội vàng “vơ cú chót” đề “quăng dép chạy về rừng”.

Nói theo dân gian thì hành động ăn chẹt tiền GV của tập đoàn vô giáo dục tỉnh Bình Định là hiện tượng "Chó mà ăn cức Chó".

Có thể chứng minh vụ việc bẩn thỉu trên và cũng để có bằng chứng thực tế mà tổ chức giáo dục tỉnh Bình Định không còn đường chối cãi… bằng cách:

- Với kỹ thuật IT chúng ta có thể kiểm tra trên tất cả các điện thoại di động của các “thí sinh GV” nói trên là sẽ rõ cho dù đã bị xóa đi các tin nhắn đáp án cho đề thi Anh văn nói trên.

- Thay đổi đề thi cho đúng trình độ Anh văn cần thiết, đúng yêu cầu… và tổ chức thi lại môn tiếng Anh cho tất cả các “thí sinh GV” nói trên ở tỉnh Bình Định mà có sự giám sát chặt chẽ, độc lập của các ban ngành… như một kỳ thi đúng nghĩa hoặc ít ra có sự giám sát tại chỗ như những GV dự giờ giảng dạy của các GV khác đang đứng lớp thường lệ ở các trường THCS và THPT.

Bằng cách tổ chức thi lại như đã nêu trên một cách mau chóng thì tôi đoan chắc rằng con số “thí sinh GV” đạt yêu cầu điểm đậu là vô cùng hiếm hoi như “hạt cát trên sàn” chứ không phải là “hạt gạo”. Nếu có một vài “hạt cát” trên tôi xin “gác bút” mà không có một lời nào ngoài câu “vô cùng xin lỗi vì sự hàm hồ của mình”

2 tin nhắn đáp án được gởi qua điện thoại di động kèm theo dưới đây.Gửi tiền trong ngân hàng Việt Nam còn an toàn?

Bóng ma tin tặc trong ngân hàng Việt Nam

Trần Nguyên Thao (Danlambao) - Tầu cộng đã dùng “nội gián kế” trong binh pháp Tôn Tử [1]cài người vào rất nhiều lãnh vực, riêng hệ thống điện toán, mới lộ ra sau lần “ra quân” mang tính diễn tập đứt quãng từ cuối tháng 7 kéo dài đến cuối tháng 8 vừa qua. Trong các lần đánh thử, khi riêng rẽ, lúc dính chùm, Tầu cộng đã làm chủ tình thế toàn hệ thống điện toán của Việt Nam Airlines cùng lúc với hệ thống truyền thanh hai phi trường lớn nhất Việt nam. 

Sau đó là các trận đánh vào khối Tín Dụng Ngân Hàng Thương Mại (NHTM) Việt Nam, khiến Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) Việt Nam cuống cuồng la lối các NHTM là “thiếu bảo mật”. Gần một tháng sau, Thủ Tướng Phúc mới ra văn thư đòi bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thanh toán của hệ thống ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng Việt Nam.

Lần sơ lại các sự kiện: cuối tháng 07 vừa qua, hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị nhóm tin tặc 1937cn Tầu cộng tấn công vào hệ thống điện toán điều hành, ảnh hưởng đến 100 chuyến bay, bí mật của hàng trăm ngàn hành khách của công ty Vietnam Airlines bị tin tặc đánh cắp. Website của nhóm 1937cn bằng Hoa ngữ thanh minh “quy chụp cho chúng tôi tấn công trên mạng là thiếu tính khoa học”. Về phía Hanoi thì bảo là “sự việc đang trong quá trình điều tra, nên chưa thể cung cấp thông tin”. 

Đầu tháng 8, Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) yêu cầu hệ thống ngân hàng thương mai “Tăng cường các biện pháp an ninh, phát hiện và xử lý các lỗ hổng, bảo mật hệ trong thống công nghệ thông tin”. 

Giữa tháng 08, một khách hàng của Vietcombank, bị tin tặc tấn công lấy mất 500 triệu đồng trong thẻ ATM. 

Cuối tháng 08, ngân hàng Thinh Vượng (VP Bank), bị khách hàng tố cáo làm “26 tỉ đồng trong tài khoản biến mất”, khách hàng nạn nhân là một công ty đầu tư & phát triển. 

Nêu lên các sự kiện này để thấy mức an toàn trong hệ thống điện toán nói chung, cũng như hệ thống điện toán tại các ngân hàng thương mại Việt Nam đang bị đe dọa. Chiến tranh du kích trên mạng điện toán tại Việt Nam đang bị kẻ thù phương Bắc tấn công, nhằm “tập trận”cho cuộc chiến tài chánh quy mô được điều phối nhịp nhàng với mặt trận tiền giả, cũng đang công khai rao bán lẻ tẻ trên Facebook, sẽ đồng khởi khi đúng thời điểm. 

Trước đó, 22-08, Bắc kinh đã cho tập trận bắn đạn thật ngay tại vịnh Bắc Bộ [2]. Các sự kiện đã phối hợp nhịp nhàng trong cùng một chuỗi áp đảo Dân Tộc Việt Nam của cả hai đảng Việt cộng và Tầu cộng.


Vào dịp ông Nguyễn xuân Phúc, Thủ Tướng Việt cộng duyệt hàng quân danh dự với người đồng nhiệm trong chuyến thăm Trung cộng 6 ngày, khởi đầu hôm 10-09, riêng về thương mại, ông Phúc kêu gọi Bắc Kinh “xuất sang Việt Nam những hàng hóa có chất lượng cao hơn, nguồn gốc rõ ràng, cũng như bảo đảm mặt an toàn, vệ sinh của các loại thực phẩm”. 

Hai ngày sau, với toan tính trước, Bắc Kinh “hồi đáp” bằng cuộc tập trận với Nga, kéo dài 8 ngày, từ 12-09, nhằm “thao diễn chiến thuật chiếm hải đảo” [3] ngay tại Biển Đông, nơi hai bên đang tranh chấp chủ quyền. Lần thao diễn này có sự phối hợp của Hải quân và Thủy Quân Lục chiến hai nước, trang bị võ khí hạng nặng và tầu ngầm... Phía Nga còn xác đinh “đứng cùng chiến tuyến với Trung cộng trong tranh chấp Biển Đông”. Hanoi cảm thấy ra sao khi “đàn anh 16+4” cùng với “ông thầy Nga” hành động “vỗ mặt” chế độ trước toàn thế giới!

Chiến tranh tài chánh trên mạng điện toán, khi khởi đầu quy mô, thì hầu như trong chớp nhoáng, có thể làm tê liệt toàn hệ thống giao dịch tài chánh ngân hàng thương mại của nước bị tấn công. Trong lần đánh thử vừa qua, tin tặc Tầu cộng đã tấn công các máy vi tính (cyber attacks), và lấy trọn các dữ kiện thông tin của 411 ngàn cá nhân hay đại diện các cơ quan mua vé máy bay trên website Vietnam Airlines bằng thẻ tín dụng. Nhiều hành khách là quan đỏ bị tin tặc gom nguyên các thông tin cá nhân, chức vụ, nhiệm vụ và cơ quan làm việc. Thẻ tín dụng cấp trước đó, được khách hàng dùng mua vé máy bay qua Website Vietnam Airlines đã bị các ngân hàng vô hiêu hóa.Chuyên gia đầu tư và tài chánh trong giới ngân hàng thương mại hay ngân hàng trung ương của nhiều nước cho hay, thiếu “nội gián” khó mà làm nên cơm cháo gì. Yếu tố “tay trong và thiếu phòng gian, bảo mật”, đưa tới các cuộc tấn công dễ dàng vào hệ thống điện toán. 

Nhóm tin tặc 1937cn của Tầu cộng bị nêu đích danh chủ mưu cuộc tấn công hai phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất cuối tháng 07. Như vậy trong cơ cấu điều hành điện toán của Vietnam Airlines có nội gián Trung cộng “mở cửa” theo chỉ thị từ gốc, để bọn tin tặc làm chủ tình thế suốt 90 phút. Các màn hình và loa phóng thanh tại hai phi trường đều loan truyền các thông tin kích động, xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc nội dung về Biển Đông. Theo các chuyên gia an ninh, trang 1937cn.net được lập ra với mục đích khiêu khích tấn công vào các website của Việt Nam. 

Một sự kiện khác, báo chí của cộng đảng cũng nhìn nhận, trước đây tại nhiều nơi khác nhau, hiện tượng bị cướp làn sóng phát thanh đã xẩy ra nhiều, nhưng bị lâu nhất là ngày 27-08, “đài phát thanh Hội An, tỉnh Quang Nam bị tin tặc cướp làn sóng để phát thanh toàn tiếng Tầu suốt 30 phút” [4].

Tuy nhiên, nhóm 1937cn, khó mà làm nên cơm cháo gì, nếu không có tay trong. Việc nội gián còn cho thấy hàng chục năm nay, 90% các dự án lớn của Việt Nam đều vào tay nhà đầu tư Trung cộng. 

Trong chiến tranh quân sự hay kinh tế, kẻ nội thù có thể là một phụ nữ trẻ đẹp, thi hành mỹ nhân kế hay một nhân viên làm nội gián, đưa tin tức để mở đường cho các cuộc tấn công từ bên ngoài, kể cả việc giành thị phần trong thương trường hay các dự án kỹ nghệ. Bên ngoài Bắc Kinh tiếp tục ve vãn bằng “16 chữ vàng, 4 tốt”, nhưng đàng sau, họ âm thầm cho Hanoi “vào rọ” qua kế “tiếu lý tàng đao” [5]

Ngay sau khi các vụ hacker lấy mất tiền tại các ngân hàng, giới chuyên gia tài chánh trong nước cảnh báo, về kẽ hở lớn, nguy cơ niềm tin của người dân đối với các ngân hàng bị lung lay và tiền của người Việt sẽ chảy vào các ngân hàng nước ngoài. 

Khi rà soát lại quy trình giao dịch, các ngân hàng phải xem xét lại trình độ nghiệp vụ của nhân viên, đặc biệt việc triển khai chính sách chăm sóc khách hàng VIP của ngân hàng.

Các ngân hàng không thể thoái thác trách nhiệm, với một thông cáo ngắn gọn “đã thực hiện đúng quy trình” để đùn đẩy lỗi lầm, mà ngân hàng làm mất tiền phải bồi thường cho người gởi tiền trước các công việc khác.

Cựu Thống đốc NHNN, ông Cao Sỹ Kiêm được báo đảng hôm 25/8 dẫn lời: "Nếu tiền bốc hơi mà không có chữ ký của khách hàng, ngân hàng phải trích từ quỹ rủi ro bồi thường trước, lỗi của ai sẽ làm rõ sau đó”.


Bà Trần Thị Thanh Xuân, giám đốc công ty đầu tư và phát triển Quang Huân - khách hàng của VPBank và là nạn nhân trong vụ mất 26 tỷ, ngày 24-08, khẳng định “có sự câu kết của nhân viên VPBank với nhân viên Công ty Quang Huân, gây ra thiệt hại cho công ty của bà, nhưng ngân hàng VPBank cố tình đùn đẩy trách nhiệm”.

Nhiều báo trong nước trong đó có Tuổi Trẻ Online, Zing.vn đều đăng tin về tiền giả rao bán công khai trên Facbook.

Đối với từng lớp tư bản đỏ, họ gần như đem hết tài sản quốc gia, gom được từ nhiều năm làm tham quan cùng với gia đình dự tính ra nước ngoài sinh sống. Cuối tháng 8, báo Dân Trí dẫn nguồn Bộ Tư pháp [6], nói, chỉ trong năm 2015, có 4, 474 người bỏ quốc tịch Việt Nam sang nước khác sinh sống. Chưa kể trên mười ngàn cuộc hôn nhân với người nước ngoài, cũng như những người bỏ nước ra đi, nhưng vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam. Gần đây, việc đại gia Trương Đình Anh, chủ tịch tập đoàn FPT đưa cả gia đình qua Mỹ sống; rồi đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường có quốc tịch Malta…

Trên trang điện tử, từng đăng biết bao nhiêu vụ quan chức tham nhũng tiêu pha, ăn xài như vua; Còn có cả hình ảnh của một phụ nữ 40 tuổi, ở tinh Sơn La, chết vì lao phổi, nghèo đến độ gia đinh phải bó xác của bà trong manh chiếu! (BBC, 15-08) 

Ông Trịnh Xuân Thanh, Đai Biểu Quốc Hội, Phó Chủ Tịch Tỉnh Hậu Giang, rời Việt Nam bí ẩn, đang ở một nước Tự Do, công khai bỏ đảng, vì "không còn tin vào sự lãnh đạo của đồng chí Tổng Bí thư". 

Theo báo mạng, vụ ông Thanh “còn có nhiều uỷ viên Bộ Chính Trị khác liên quan”. Ông Thanh tố ngược TBT Trọng từng nhận hối lộ nhiều lần dưới hình thức quà biếu từ xưa. Vụ gần đây là tượng HCM đúc bằng vàng, được trao tay khi ông Trọng thăm Formosa cuối tháng 04-2016, trong vụ thảm họa môi trường biển Miền Trung. Do đó, ông Thanh thách thức TBT Trọng đối chất về tham nhũng trong một phiên tòa công khai [7], có luật sư, báo chí và đại diện nhân quyền quốc tế. 

Ông Thanh được Blog Người Buôn Gió yểm trợ. Cả hai “so găng” không cân sức với đảng csVN. Cuộc chiến kéo dài 10 ngày. Cả làng báo đảng được lệnh nhập cuộc gặp đâu đánh đấy. Phía ông Thanh tung ra tòan đại pháo. Hanoi cho hưu chiến ngày 13-09. Hôm sau Người Buôn Gió “đáp lễ” bằng bài thứ 15 – phần kết, mang nội dung lạc quan về cuộc sống mới của “thân chủ”. 

Bực bội vì “con mồi” đang nhởn nhơ ngòai “tầm với”, Hanoi đưa ra lệnh truy nã quốc tế đối với ông Thanh. Nhưng nếu quốc gia ông Thanh đang tá túc, không ký hiệp ước dẫn độ với Việt Nam, thì lệnh truy nã, dẫn độ chỉ để chữa thẹn cho chế độ.

Trong cộng đảng, rất nhiều người đã đặt đầu mối ở nước ngoài, sẵn Visa. Họ dễ dàng rời Việt Nam khi hết thời ăn bẩn. Tổng số sinh viên, học sinh Việt Nam, phần lớn là con đảng viên và thân thuộc ở nước ngoài là 110 ngàn; riêng tại Mỹ đã chiếm tới 19 ngàn từ tiểu học đến hậu đại học [8]. Số liệu này chỉ cho riêng năm 2015. Du học sinh đi học nước ngoài khá tốn kém. Phải là thứ tư bản đỏ, hay sân sau lắm tiền, nhiều của mới dám cho con cái đi du học. Đó là những bằng chứng rõ ràng cho thấy sự chuẩn bị tháo chạy khỏi Việt Nam khi có biến động hay lúc phe nhóm họ mất quyền. 

Tình trạng Viêt Nam như diễn tả là hiện tượng nền kinh tế đang “mất máu”, vì cả đảng cầm quyền tham nhũng có hệ thống cả chục năm nay. Tiền vơ vét của dân làm của riêng lại được chuyển ra khỏi nước.

Những kẻ chóp bu ở Hà Nội sẽ làm gì trong tình huống dở khóc, dở cười : tiền thì chả còn bao nhiêu, lại bị đàn anh Phương Bắc tấn kích và làm nhục tứ bề. Cảnh túng quẫn đang hối thúc từng ngày và những cơ hội mới đầy mầu mỡ như TPP lại chưa đến. Thành ra phải xoay qua moi túi các nhóm không cùng phe phái, gây ra cảnh ám toán lẫn nhau, đấu đá khốc liệt ngay trong nội bộ đảng.


Đối với đa số dân chúng, nạn nhân của chế độ tàn ngược, từ thiếu hiểu biết, viễn kiến về nguồn Cửu Long đưa đến Miền Tây ngập mặn; đến lòng tham quá độ trong thảm họa Formosa xả độc, đang được Hanoi mua thời gian để cho “chìm xuồng”; lại đến Khu Liên Hợp luyện thép Hoa Sen ở Cà Ná, Ninh Thuận được hưởng nhiều ưu đãi, đang manh nha thành hình. Vào lúc dư luận hoang mang phản đối, Hanoi vội ra lệnh cho báo chí không được bàn tán gì tới dự án Hoa Sen, Ca-ná nữa, để cũng như Formosa, bằng mọi giá, Hanoi âm thầm cho Hoa Sen đi vào hoạt động, nhằm thu thêm tiền nuôi chế độ. 

Hồi tháng 5, Hanoi tung bong bóng về kế hoạch huy động 500 tấn vàng trong dân chúng, dự tính đó bị dân chúng cảnh giác, khó thi hành. Nay quá bí, rất có thể tiền gởi trong ngân hàng Việt Nam, của mọi thành phần kể cá các tôn giáo, coi chừng bị chế độ dòm ngó và có ngày họ ra tay qua một vụ “hacker”. Trong tình huống này, dù điều nhơ nhuốc đến đâu cũng có thể được Hanoi toan tính.

18/9/2016


Nội gián kế trong chương 13 của Binh Pháp Tôn Tử.
Tiếu lý tàng đao (dấu đao sau nụ cười), là mưu mô thứ 11 trong 36 chước.

Cớ sao chế độ Cộng sản, dân ai oán khắp nơi?! (Phần II)

Nguyễn Lộc Yên (Danlambao) - Trong phần I của bài viết “Cớ sao chế độ Cộng sản, dân ai oán khắp nơi?!”, đã nói về sự dã man của Chủ nghĩa Cộng sản Nga và Tàu, nội dung phần II bài này sẽ nói về nhân dân ai oán “Cộng sản Việt Nam” (CSVN). Trong bài viết này, người viết dùng từ VC là từ viết tắt bởi chữ Việt Cộng hay “Việt Nam Cộng sản” để cho ngắn gọn và từ VC cũng trùng hợp với cách gọi vắn tắt của người Âu-Mỹ: “Vietnamese Communist”, thế nên dùng từ VC chẳng những ngắn gọn mà còn thông dụng. Sau đây là bảy (7) điều “Nhân dân đã/đang ai oán VC”, vì VC đã/đang buôn dân bán nước:

1 - Dân oán than đã lầm lỡ để VC cướp chính quyền: 

Sau khi hai quả bom nguyên tử của quân đội Hoa Kỳ, theo lệnh của Tổng thống Harry S. Truman, thả tại Nhật Bản vào tháng 8/1945, chấm dứt Đệ nhị thế chiến. Quân Nhật đầu hàng, nhân cơ hội ấy vào sáng ngày 19-8-1945, cán bộ Việt Minh kêu gọi dân chúng Hà Nội đến trung tâm Nhà hát thành phố để dự mít tinh (meeting). Sau cuộc mít tinh, cán bộ Việt Minh kích động dân chúng biến thành cuộc biểu tình vũ trang tiến vào chiếm phủ khâm sứ, trại lính bảo an và các cơ sở của chính phủ Trần Trọng Kim. Đến ngày 2-9-1945, Hồ Chí Minh (HCM) copy “Bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ” rồi đọc tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội) gọi là bản “Tuyên ngôn Độc lập”, khai sinh ra chế độ CSVN, được gọi là “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. HCM và CSVN dùng thủ đoạn để cầm quyền đất nước. Từ đấy, VC đàn áp nhân dân Việt Nam theo hệ thống cộng sản quốc tế, chủ yếu là thi hành chỉ thị của cộng sản Liên Xô và cộng sản Tàu.

2- Dân oán thán VC về “Cải cách ruộng đất và “Nhân văn giai phẩm”: 

“Cải cách ruộng đất” (CCRĐ), có sự chỉ đạo trực tiếp bởi các cán bộ Tàu cộng, HCM còn viết cuốn “Những kinh nghiệm quí báu Trung quốc nên học”, dưới bút hiệu Trần Lực, nhà xuất bản Sự Thật, Hà nội, xuất bản năm 1950, để cán bộ VC dùng làm tài liệu học tập. Việc CCRĐ đã gây ra khoảng 172.000 người bị quy chụp là thành phần địa chủ và phú nông, họ bị xếp vào loại kẻ thù của nhân dân, bị “đào tận gốc, trốc tận rễ” bị hạ sát tại chỗ hoặc bị án tù để chết dần trong ngục. Sau khi ký Hiệp định Genève năm 1954, đông đảo dân chúng bỏ chạy vào miền Nam, HCM bắt đầu hoảng hốt, đến năm 1956, Việt Minh mới nhận thấy CCRĐ là sai lầm. 

Nhân Văn Giai Phẩm là phong trào đòi hỏi tự do dân chủ của các văn nghệ sĩ và một số người trí thức tại miền Bắc Việt Nam, khởi xướng từ đầu năm 1955, đến tháng 6 năm 1958, thì bị Việt Minh dập tắt. Việt Minh hãm hại các nhân sĩ trong nhóm “Nhân Văn Giai Phẩm” rất nghiệt ngã?! 

Việc CCRĐ và Nhân Văn Giai Phẩm được xét xử bằng luật ngược ngạo của VC, với tòa án có cái tên lắt léo là “Tòa án nhân dân”. Thế nên, luật sư Nguyễn Mạnh Tường đã thẳng thắn phát biểu, có đoạn: “Như trong thời kỳ Thượng cổ, luật pháp là điều bí mật mà các Pháp sư là quan tòa nắm độc quyền. Không còn gì kinh hoàng hơn là Nhà nước Cộng sản, đã vực dậy những thứ đã thành quá khứ từ hàng ngàn năm nay, để nhảy xổm lên trên Luật pháp và dùng nó duy nhất là để cô lập, tiêu diệt những người mà họ nghi là có tư tưởng xét lại chống Đảng, cóc cần biết đến cái gì là công lý và công bằng! Tại sao mọi người phải quan tâm đến chuyện văn bản trong khi quyền lực chỉ ở trong tay một kẻ độc tài?!.” 

3- Dân oán ghét VC đã cắt đất dâng cho Tàu cộng, lại cướp ruộng vườn của dân: 

Đất nước Việt Nam do VC cai trị, người dân không biết nhà cửa của gia đình mình đang ở sẽ bị VC dâng hiến hay cắt nhượng cho Trung cộng (hay Tàu cộng: TC) khi nào, như bỗng dưng vào ngày 30-12-1999, nhà cầm quyền CSVN đã cắt nhượng khoảng 700 km vuông vùng đất biên giới Bắc Việt cho TC, gồm cả ải Nam Quan, một phần thác Bản Giốc!. Nhà cửa dân chúng nếu không vội vã dời về phương Nam thì đồng bào ta trở thành dân đen của kẻ thù truyền kiếp phương Bắc?! Hiện nay, khắp đất nước Việt Nam nhiều nơi bị bán hay cho TC thuê dài hạn, đã trở thành khu tự trị của TC (mời xem bản đồ: Hiện diện của TC khắp nước VN), như: Phố Tàu Bình Dương, Formosa (Hà Tĩnh), Bauxite Tây Nguyên, Vĩnh Tân (Bình Thuận)... 

Và đất đai, ruộng vườn của đồng bào bị nhà cầm quyền Việt Nam cướp đoạt phi pháp, nếu đồng bào chống lại “quân cướp đất” thì bị bỏ tù theo “Luật cướp đất”, như trường hợp của dân oan Cấn Thị Thêu chỉ vì ngăn cản “quân cướp đất” để giữ đất đai cho chính mình và cho bà con mà vào ngày 20-09-2016, một lần nữa lại bị kết án thêm 20 tháng tù giam?!

Ảnh trên Internet

Quân Tàu đến chiếm gần xa 
Cớ sao nhịn nhục, nước nhà nguy vong?!

4- Dân oán trách VC dâng biển đảo, gây cho biển Đông nguy ngập: 

Công hàm bán nước ngày 14-9-1958, của Thủ tướng Bắc Việt là Phạm Văn Đồng, với sự đồng lõa Chủ tịch nước là HCM đã dâng hiến biển Đông bao gồm quần đảo Hoàng-Trường Sa cho Tàu cộng?!. Thứ đến là “Đại hèn tướng Lê Đức Anh” vào năm 1988 giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trước khi xảy ra trận Hải chiến Trường Sa ngày 14-3-1988, quân đội Việt Nam đã phải nhận lệnh oái oăm: “Không được nổ súng trong trường hợp Trung Quốc đánh chiếm Gạc Ma hay bất kỳ một đảo nào ở Trường Sa”. Do đấy, Thiếu tướng Lê Mã Lương đã tiết lộ: “Kẻ thủ phạm tiếp tay cho quân Tàu cộng đánh chiếm đảo Gạc Ma của Việt Nam, chính là đồng chí lãnh đạo cấp cao”. 

Ngày 25-12-2000, VC lại cắt nhượng tiếp khoảng 11,000 km vuông vùng vịnh Bắc Bộ của Việt Nam cho Tàu cộng. Thế nên, ngày nay Tàu cộng đã làm chủ hầu hết biển Đông, ngư dân Việt Nam luôn bị Tàu cộng hành hung, thế mà VC vẫn tránh né không dám nói lên sự thật về giặc cướp biển là quân Tàu cộng, lại gọi là “tàu lạ”, thật xót xa thay?!

5- Dân oán thù VC đã gây “Huynh đệ tương tàn” lại manh tâm dâng nước Việt cho Tàu Cộng:

Trong suốt 21 năm (1954-1975) chiến tranh ở Việt Nam đã gây ra số tử thương được ước tính: 

- Quân đội của VNCH bị tử thương khoảng: 250.000 người. 

- Bộ đội Bắc Việt bị tử vong khoảng: 1.100.000 người, trong số này bao gồm chết vì chiến trận, chết vì bị máy bay bắn hay thả bom trên đường xâm nhập vào Nam và chết vì bệnh tật.

- Thường dân: Việt Nam bị chết khoảng 3.000.000 người. Và hai nước láng giềng: Cao Miên bị chết khoảng 70.000 người, Lào bị chết khoảng 50.000 người. Từ đấy, tổng kết quân đội các bên, kể cả quân Mỹ, Nam Hàn... giúp miền Nam; quân Tàu, Bắc Hàn, Nga... giúp miền Bắc và thường dân Việt, Miên và Lào đã bị chết ước tính khoảng 4.550.000 người. Thế mà, khi chiến tranh kết thúc, Bí thư thứ nhất Đảng CSVN là Lê Duẩn đã tuyên bố sự thật quá phũ phàng: “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc”?! Như vậy, có phải Đảng CSVN noi gương tư tưởng các lãnh tụ HCM, Lê Duẩn, đem dâng nước Việt cho Tàu cộng?! 

Phải chăng, những hành động mà VC cho các em cầm cờ 6 sao, muốn bỏ môn học lịch sử, Nguyễn Cơ Thạch bị bãi chức Bộ trưởng Bộ ngoại giao vì tiết lộ “Hội Nghị Thành Đô” và hiện nay VC in sách cho các em học sinh học chữ Hán... Đấy là những điều đáng ngờ VC chuẩn bị để “nhập Trung 2020”?! Do đấy, nhân dân ta nghi ngờ và oán thù VC là điều dĩ nhiên?! 

6- Dân oán giận VC lạnh lùng để đồ ăn thức uống bị nhiễm độc:

Hàng hóa, đồ ăn thức uống sản xuất ở Tàu “made in China”, tràn ngập thị trường Việt Nam, do các cơ quan quản lý “Nhà nước” thiếu trách nhiệm. Trong khi, hàng Tàu cộng giá rẻ, mẫu mã đẹp do đánh cắp kiểu cách từ Âu châu và Hoa Kỳ, nên dễ dàng đánh lừa những người Việt tiêu dùng là người nghèo nàn và chơn chất! Dân chúng đâu biết rằng: Khi bị nhiễm độc, bị bệnh tật bởi hàng độc của Tàu cộng, thì tiền bệnh viện, tiền thuốc men gấp trăm nghìn lần. Đây là một trong những cách giết hại người dân Việt do Tàu cộng và VC gây ra. Ngoài ra, vụ án Formosa đã gây thảm họa cho 4 tỉnh miền Trung nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung, thế mà VC lại bao che cho công ty gang thép Formosa là nguyên nhân gì?! Than ôi! Cớ sao VC nhẫn tâm với đồng bào của mình như vậy?! 

7- Dân oán hờn VC cai trị đất nước thiếu tài, thiếu đức:

Khuôn khổ bài viết có hạn, nên người viết chỉ trình bày sơ lược đôi điều thiếu tài thiếu đức của HCM là người khai sinh ra chế độ CSVN, là chủ tịch “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” đầu tiên và nhà cầm quyền CSVN hiện nay mà thôi. 

Phan Bội Châu bị Lý Thụy (bí danh của HCM) và Lâm Đức Thụ, hai người này liên lạc với mật thám Pháp, rồi thỏa thuận điều kiện với giặc Pháp, sau đấy điện tín mời cụ Phan về Quảng Châu để dự lễ thành lập phân hội “Á Tế Á”. Ngày 30-6-1925, lúc 12 giờ trưa, cụ Phan vừa xuống xe lửa ở Quảng Châu thì bị ba tên mật thám Pháp bắt cụ đẩy lên xe hơi của chúng đang nổ máy chờ sẵn, liền cho xe chạy về tô giới Pháp (vùng nhượng địa của Pháp) ở Thượng Hải. HCM và Thụ đã lãnh một số tiền thưởng của Pháp rất lớn là 100.000 đồng quan, cả hai dùng số tiền này cưới 2 chị em ruột người Tàu làm vợ. Vợ HCM là Tăng Tuyết Minh (Zeng Xuewming) và HCM có một người con gái với Tăng Tuyết Minh. Khi về Việt Nam, HCM lấy bà Nông Thị Xuân có một con trai, đặt tên là Nguyễn Tất Trung. Thế mà, vào một buổi sáng mùa xuân năm 1957, HCM cho người dùng búa đập vào đầu bà Xuân cho đến chết, rồi quăng xác ở dốc Cổ Ngư, lại nói bà Xuân bị xe ô tô đụng chết ở đấy?! Thế mà, Đảng CSVN bắt buộc dân chúng “Học đạo đức HCM”. Xin hỏi đạo đức ở đâu với thứ người này???! 

Hiện nay, “Tứ trụ Ba Đình” thiếu yếu tố pháp lý để cầm quyền đất nước, vì đảng trưởng VC là Nguyễn Phú Trọng muốn đánh bại phe nhóm Nguyễn Tấn Dũng đã nhờ Trung cộng hỗ trợ, để được tái làm Tổng bí thư (TBT) Đảng CSVN, nói rõ hơn là Trọng đã/đang “bán nước cầu vinh” hay làm thái thú cho Trung cộng. Còn 3 người kia: Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Xuân Phúc vào đầu tháng 4, 2016 đã được Trọng bổ nhiệm vào các chức vụ: Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội, Thủ tướng; mãi đến 3 tháng sau tức tháng 7/2016, mới cho bầu cử để hợp thức hóa các chức danh đã chỉ định là một việc làm phi pháp?! Thế nên 3 nhân vật này không chính danh để lèo lái quốc gia?! 

- Nguyễn Phú Trọng từng có những câu nói ngớ ngẩn: “Tổng bí thư phải là người có lý luận và phải là người miền Bắc” hoặc “Hiến Pháp là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng vào bậc nhất sau Cương Lĩnh của đảng”... Thế nên, Trọng có hỗn danh “Trọng Lú”, nhưng người viết nghĩ rằng Trọng chỉ lú về tinh thần quốc gia dân tộc, chứ không lú về bản chất “bán nước cầu vinh” và tham lam thì cũng không lú tất, vì sao nói như vậy, xin thưa: TBT Trọng luôn hô hào “bác Hồ kính yêu”, thế mà, khi Formosa tặng ngài TBT tượng HCM bằng vàng ròng nặng trên năm mươi ký. Trọng khen ngợi Formosa làm ăn tốt, hí hửng bê tượng HCM về, “Hình tượng HCM kính yêu của Trọng”, có lẽ Trọng đã đem nấu chảy hoặc cắt xẻ HCM thành mảnh nhỏ để tiện cất giữ?!

- Trần Đại Quang từng tuyên bố trung thành với đảng bán nước hại dân rằng: "Công an là thanh bảo kiếm bảo vệ Đảng, nhân dân, chế độ" tại hội thảo 70 năm của công an ngày 24-7-2015.

- Nguyễn Thị Kim Ngân, là người có tiếng là thô lỗ khi tiếp TT Mỹ Barack Obama viếng thăm Việt Nam ngày 23 đến 25-5-2016, tác giả Hồ Liệt Ngư đã ghi rằng: “Hình ảnh bà ủy viên bộ chính trị đảng cộng sản, kiêm chủ tịch đảng hội, cộc cằn thô lỗ, vốc từng nắm cá quăng xối xả xuống ao như quăng cám vào chuồng lợn... xấu hổ cho đất nước Việt Nam có một mụ cộng sản vô văn hóa, cục mịch như thế lại ngồi ngất ngưởng trên đầu và đại diện cho 90 triệu dân Việt trong cái gọi là Quốc Hội Việt Nam” (1). Do bản chất thô lỗ nên bà Ngân chẳng e dè, theo báo Laodong ngày 24-09-2013, ghi: “Ở Việt Nam có một luật rất hay, rất lạ mà thế giới chưa có là Luật Phổ biến giáo dục pháp luật. Có nghĩa, luật ban hành ra rồi vẫn không làm, đến khi ra thêm luật phổ biến giáo dục pháp luật cũng... chưa làm.” 

- Nguyễn Xuân Phúc quê huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, theo VC vào rừng năm 1967 (13 tuổi), các “đồng chí” của Phúc đặt hỗn danh là “Bảy Phúc” (do Phúc là người con thứ 6 trong gia đình). Sau đó, Phúc được bí mật đưa ra Bắc làm “cháu ngoan bác Hồ”. 

Tại Việt Nam, VC đã cho các em cầm cờ 6 sao, VC muốn bỏ môn học lịch sử, nay “Bảy Phúc” được chỉ định làm Thủ tướng lại cho in sách chữ Hán để bắt buộc các em học sinh học, mà chữ Hán “Bảy phải đọc thành Thất”, khi các em đón “Bảy Phúc” sẽ “Hoan hô thủ tướng Ma-dzê in Việt Nam” hay “Hoan hô thủ tướng Thất Phúc” đây?!

Ngày 28-9-2016 __________________________________