Thursday, November 26, 2015

Khánh Hòa xử lý biển hiệu 'loạn' tiếng nước ngoài

Theo Vnexpress-thứ năm, 26/11/2015 | 00:00
Những nhà hàng, quán ăn ở TP Nha Trang tràn ngập biển quảng cáo bằng tiếng Trung Quốc, Nga sẽ bị kiểm tra, xử lý.

Trao đổi với VnExpress, ông Trương Đăng Tuyến, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh vừa ra văn bản yêu cầu đơn vị kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng các nhà hàng, quán ăn ở TP Nha Trang dày đặc tiếng Trung Quốc và Nga.

khanh-hoa-xu-ly-bien-hieu-loan-tieng-nuoc-ngoai
Cửa hàng ăn uống đường Hùng Vương ở khu phố Tây, TP Nha Trang, ngập tràn tiếng Trung Quốc và Nga. Ảnh: N.X

Tại đường Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương, Trần Quang Khải, Nguyễn Thị Minh Khai… ở khu phố Tây, chữ Việt Nam chỉ được chủ quán ghi rất nhỏ để thể hiện địa chỉ hoặc tên quán. Ngoài các điểm ăn uống, các cửa hàng bán vé máy bay, cửa tiệm chăm sóc sắc đẹp hay những tấm pano, dù là thuê xe máy, cũng được thể hiện bằng tiếng Trung Quốc hoặc Nga.

Ông Tuyến nhìn nhận, thời gian gần đây, ngoài khách Nga, người Trung Quốc đổ về Nha Trang du lịch tăng đáng kể. Do vậy, nhiều chủ cửa hàng đã thay đổi ngôn ngữ trong biển hiệu, thực đơn và các dịch vụ khác để phục vụ khách.

Luật quảng cáo quy định, trường hợp sử dụng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài trên cùng một sản phẩm thì chữ nước ngoài không được quá 3/4 khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới.
khanh-hoa-xu-ly-bien-hieu-loan-tieng-nuoc-ngoai-1
Tiệm chăm sóc sắc đẹp chỉ có ngôn ngữ nước ngoài, không thấy tiếng việt . Ảnh: N.X

"Chúng tôi kiểm tra, lập biên bản nhắc nhở các chủ nhà hàng, quán ăn tự chấn chỉnh để khuyến khích họ phát triển kinh doanh. Những trường hợp tái phạm sẽ bị xử lý", ông Tuyến nói và cho biết tình trạng biển hiệu “loạn” tiếng nước ngoài không đúng quy định sẽ được báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/12.

Nha Trang là thành phố ven biển, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây nổi tiếng với các bãi tắm đẹp và nhiều đảo còn hoang sơ như Bình Ba, Bình Hưng... Thành phố này được du khách trong, ngoài nước tới tham quan, đặc biệt người Nga và Trung Quốc.

Xuân Ngọc

Cựu giới chức Mỹ: Chính sách Trung Quốc là 'tâm thần'

TOKYO, Nhật (NV) Một cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ mới đây cho hay tình trạng “tâm thần phân liệt (multiple personality disorder) của chính sách Trung Quốc đang gây khó khăn cho Mỹ, cùng ngày Bộ Quốc Phòng Nhật nói sẽ bố trí một hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn.Cựu Thứ Trưởng Richard Armitage. (Hình: Alex Wong/Getty Images)


Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay ông Richard Armitage tuyên bố tại Tokyo rằng ông không nghĩ nhiều người chú ý tới sự kiện có thể gọi là “bệnh tâm thần phân liệt” của chính sách nhà nước Trung Quốc.

Ông Armitage nói như trên tại cuộc hội thảo do Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (CSIS) tổ chức và được tờ Nikkei Asian Review tường thuật hôm Thứ Ba.

Ông Armitage không trực tiếp đề cập tới cuộc tranh chấp đang ngày càng trầm trọng giữa Bắc Kinh và các quốc gia khác ở Biển Ðông, nhưng nói rằng Trung Quốc vẫn có thái độ hành xử như một đế quốc.

“Họ nghĩ họ có những quyền mà chúng ta không có. Nếu bạn là một đế quốc thì các nhà lãnh đạo của bạn đều có quyền cai trị mọi thứ dưới bầu trời này. Ðó cũng là một cá tính của Trung Quốc,” theo vị cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ.

Trong một lời tuyên bố khác, ông Armitage nói rằng quân đội Mỹ và Nhật nên tiến tới việc có sự hoạt động phối hợp, theo bản tin của tờ báo Yomiuri Shimbun.

Trong khi đó, tại Hawaii, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, Tướng Gen Nakatani, cho hay Tokyo đang tính tới việc bố trí một hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn ở cao độ, thường được gọi là lTHAAD.

Hệ thống này sẽ có khả năng đánh chặn xa hơn loại PAC-3 mà Nhật hiện có.


Hệ thống THAAD sẽ giúp Nhật ngăn chặn các hỏa tiễn đạn đạo tầm trung của Bắc Hàn và đồng thời cũng gửi ra một tín hiệu về quyết tâm phòng thủ với Trung Quốc. (V.Giang)

11-25-2015 2:57:19 PM 

Phạt người chê chủ tịch An Giang: Trò cười cho thiên hạ

AN GIANG (NV) - Chuyện bình phẩm “cái mặt” chủ tịch UBND tỉnh An Giang “kênh kiệu” trên Facebook dẫn đến kỷ luật gồm cả phạt tiền đã làm trò cười cho thiên hạ gần hết tháng 11 nay có vẻ sắp khép lại.

Bản tin trên báo điện tử tỉnh An Giang nêu ra 16 cơ quan được lệnh xúm vào “đánh hội đồng” cô giáo dám
chê ông chủ tịch tỉnh “kênh kiệu.” (Hình: Lao Động)

Báo chí tại Việt Nam đưa tin sau “phiên họp khẩn” của Ủy Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy ngày 24 tháng 11, 2015, nhà cầm quyền tỉnh An Giang loan báo “các đơn vị đã thu hồi quyết định kỷ luật, xử phạt ba cán bộ liên quan vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook.”

“Sau khi phân tích, đánh giá toàn bộ lại quy trình xử lý ba cán bộ này, nhận thấy có những sai sót, sai luật, sai trình tự thủ tục nên tỉnh ủy đã thống nhất đề xuất phải thu hồi ngay các quyết định xử phạt, kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền, thay vào đó chỉ phê bình, nhắc nhở, giao UBND tỉnh tổ chức họp báo công khai cung cấp thông tin cho báo chí trong ngày 26 tháng 11,” tờ Tuổi Trẻ đưa tin hôm Thứ Tư.

Như mọi người theo dõi vụ việc qua các phương tiện truyền thông đã thấy, sau khi đọc báo trên mạng, ngày 16 tháng 6, 2015, giáo viên Trường THPT Long Xuyên, An Giang, tên Lê Thị Thùy Trang tải bài viết thanh tra chính phủ đề nghị kiểm điểm chủ tịch tỉnh UBND tỉnh An Giang lên Facebook cá nhân rồi bình luận: “Hồi nào vậy tèn. Mà vậy đi cho đẹp lòng dân.”

Cô giáo Thùy Trang còn bình luận là “nhìn cái mặt kênh kiệu...” của ông chủ tịch tỉnh Vương Bình Thành trên trang Facebook cá nhân.

Câu này thu hút 8 comment, trong đó có một câu “Ông chủ tịch này kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang” xuất phát từ Facebook cá nhân của bà Phan Thị Kim Nga (phó văn phòng Sở Công Thương), nhưng lại do chồng bà là ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên điện lực An Giang) đưa lên.
Theo tờ Tuổi Trẻ, sau khi công an tỉnh báo cáo với tỉnh ủy An Giang thì Đảng Ủy Khối Dân Chính Đảng tiến hành kiểm tra rồi ra văn bản chỉ đạo các đơn vị chủ quản kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật và xử phạt ba người này.
Ông Vương Bình Thạnh. (Hình: Tuổi Trẻ)

Từ đó ban giám hiệu trường THPT Long Xuyên kỷ luật khiển trách cô Trang, Sở Công Thương kỷ luật cảnh cáo về đảng và chính quyền đối với chị Nga, anh Phúc bị phê bình trong toàn đơn vị. Sở Thông Tin Truyền Thông tỉnh xử phạt cô Trang, anh Phúc mỗi người 5 triệu đồng.

Theo tờ Lao Động tổng kết, có tất cả 16 cơ quan chính quyền của tỉnh An Giang được vận dụng để “dập” cô giáo và hai cán bộ địa phương vì bị coi là “nói xấu” ông chủ tịch tỉnh Vương Bình Thành.

Không kể một số cơ quan công an có nhiệm vụ điều tra, những cơ quan khác, Sở Thông Tin Truyền Thông, trường trung học nơi cô giáo công tác, Đảng Ủy Khối Dân Chính, UBND thành phố, Phòng Giáo Dục thành phố, và cả “Ủy Ban Kiểm Tra Đảng Ủy” cũng đều “vào cuộc.”

Nhiều luật sư cho rằng việc tải lại bài báo vào Facebook cá nhân rồi bình luận câu “Hồi nào vậy tèn? Mà vậy cho đẹp lòng dân” không hề xúc phạm cá nhân, tổ chức nào, cũng không vi phạm nghị định về quản lý sử dụng Internet và thông tin trên mạng. Còn lời bình luật “cái mặt kênh kiệu” có vi phạm đạo luật nào không thì tùy quan điểm áp dụng luật pháp tùy tiện của chế độ.

Thậm chí có người giúp tiền, có luật sư xung phong giúp cô giáo đưa vụ việc ra tòa kiện vì cô đã bị kỷ luật và xử phạt sai.


“Cái này làm theo... quy trình ngược. Trình tự thủ tục lập biên bản và xử lý đều sai. Quyết định xử phạt ghi căn cứ luật xử lý vi phạm hành chính ngày 1 tháng 7, 2013 cũng sai nên không có giá trị pháp lý. Do vậy, Sở Thông Tin Truyền Thông phải rút lại quyết định xử phạt,” Luật Sư Võ Đức Toàn, trưởng văn phòng Luật Sư Võ Đức Toàn, tại Sài Gòn được dẫn lời phân tích trên báo Tuổi Trẻ. (TN)
11-25-2015 5:13:35 PM 

Cán bộ tư pháp xã thách đấu với tình địch bằng dao

HÀ TĨNH (NV) - Một cán bộ tư pháp xã Đức Yên, huyện Đức Thọ đã nhắn tin cho tình địch thách thức ông này đánh nhau bằng dao, tuýp sắt. Tin từ báo Đất Việt.

Trụ sở ủy ban xã Đức Yên nơi ông Đức công tác. (Hình: báo Đất Việt)

Sáng 25 tháng 11, ông Trần Quang Trung, trưởng công an xã Đức Yên xác nhận, ông Phạm Gia Đức (34 tuổi), huyện Đức Thọ, cán bộ Tư pháp xã đã dùng dao đâm trọng thương ông Lê Trọng Quốc (36 tuổi), người cùng xã phải nhập viện do ghen tuông.

Theo phúc trình điều tra, vào khoảng 11giờ 30 phút ngày 20 tháng 11, ông Đức và ông Quốc đã nhắn tin thách thức đánh nhau. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi cả 2 hẹn nhau ra đường làng xã giải quyết mẫu thuẫn.
Khi đi, ông Đức cầm theo một tuýp sắt và một con dao gọt trái cây, còn ông Quốc thủ sẵn một thanh thép xoắn. Gặp nhau, ông Quốc dùng thanh thép đánh một nhát vào đùi trái của ông Đức. Ngay lập tức, ông Đức rút dao đâm một nhát thấu sườn trái của ông Quốc. Với sự can ngăn của người dân, hiện ông Quốc đã qua cơn nguy kịch nhờ cấp cứu kịp thời.

Tin cho biết, nguyên nhân do ông Quốc nghi ngờ ông Đức có quan hệ tình cảm với vợ mình hiện đang làm phó bí thư đoàn xã Đức Yên nên hai bên đã nhắn tin thách thức và hẹn nhau để giải quyết mâu thuẫn.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những vụ đánh nhau của cán bộ liên quan đến chuyện ghen tuông.

Trước đó ngày 17 tháng 7, truyền thông Việt Nam loan tin, trên mạng xã hội truyền nhau một đoạn video clip dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một người mặc sắc phục công an và tài xế xe tải hỗn chiến giữa đường tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Sự vụ xảy ra khi ông Hoàng Mạnh Đống (32 tuổi), ở thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể lái xe tải đến cầu Pác Co để chở hàng. Vừa đến nơi thì ông Đống bị ông Triệu Bình Thu, công anh huyện Ba Bể chặn đầu xe.

Tại đây hai bên đã xảy ra giằng co, xô xát. Ông Thu rút dao từ trong người ra dọa đâm ông Đống, hoảng sợ ông này bỏ chạy, cùng lúc người dân can ngăn nên ông Thu đã bỏ đi. Theo ông Ma Văn Lả, giám đốc công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ việc là do ông Thu ghen tuông cá nhân.” (Tr.N)
11-25-2015 4:16:00 PM 

18 ngàn tỷ là bao nhiêu mồ hôi nước mắt của dân?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Ngân hàng Nhà nước từng khẳng định mọi Ngân hàng Việt Nam đều hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ Giám sát do Ngân hàng Nhà nước lãnh đạo. Vì thế, ngay từ năm 2012, một tổ giám sát của đại diện cơ quan quản lý (thanh tra, giám sát ngân hàng) được đặt ngay tại Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GP Bank).

Mọi hoạt động của ngân hàng này từ thu hồi nợ, cho vay, các khoản tiền chuyển ra, chuyển vào (kể cả huy động và chi trả cho người gửi tiền) đều phải đi qua tổ giám sát (1). 

Vậy thì làm sao hơn 18 ngàn tỷ đồng ví như một một giòng sông “tiền” lại có thể chảy qua trước mặt tổ giám sát một thời gian dài mà bộ phận này không phát hiện ra sai phạm, để cho một con người tự do rút khoản tiền tương đương hơn 800 triệu USD (gần hết vốn nhà nước, cổ đông và khách hàng ký thác) từ ngân hàng này để chi dùng cho việc riêng cá nhân, là điều mà ngay cả “ông trời” cũng không thể lý giải nổi.

18 ngàn tỷ đồng là bao nhiêu giọt mồ hôi nước mắt nhân dân?

Sự phẫn uất dồn nén dậy sóng lòng người là điều hiển nhiên bởi 3/4 trong số tiền đó là từ những giọt mồ hôi nước mắt của người dân tích cóp đóng thuế mà ngay như một doanh nghiệp của người dân (hàng năm vẫn đóng thuế tốt) muốn vay 10 tỷ thôi để mở rộng sản xuất cũng phải trần ai khoai củ thực hiện đầy đủ các bước thủ tục không đơn giản để chứng minh được khả năng trả nợ cả gốc và lãi đúng hạn (dù thế chấp cả tài sản) nhưng nhiều lúc còn chưa vay được, thì số tiền 18 ngàn tỷ ấy đủ để cho gần 2000 doanh nghiệp, công ty ngoài xã hội vay làm ăn, tất nhiên doanh số sẽ tăng, đồng nghĩa tỷ lệ nộp thuế tăng theo. 

Thế nhưng chỉ một cá nhân là ông Phạm Công Danh đã rất thoải mái “biển thủ” toàn bộ số tiền và cơ hội của người dân, mà theo vụ việc diễn ra thì không biết nhà nước sẽ thu hồi được bao nhiêu % trong tổng số 18 ngàn tỷ đồng này chứ chưa nói số lãi của nó, mà đã là “ngân hàng” thì nguyên tắc bảo toàn vốn + sinh lãi là lẽ sống còn. 

Một câu hỏi đặt ra: Tại sao họ “tự vẫn tập thể” như thế và ai sống ai chết, sau khi Ngân Hàng Nhà Nước không muốn nó (GP Bank) như quân bài domino chết bất đắc kỳ tử kéo theo “địa chấn ngân hàng” nên phải bắt buộc mua lại cái “xác ” GP Bank bằng Quyết định 1304/QĐ-NHNN ngày 7/7/2015 với giá 0 đồng rồi “bơm tiếp” mồ hôi nước mắt nhân dân (hàng ngàn tỷ) vào cho nó hồi sinh.

Sự việc bùng ra từ tháng 7/2015, Thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đăng tải trên trang web của bộ này ngày 17-7-2015 về việc bắt tạm giam để khởi tố hai ông Tạ Bá Long, Đoàn Văn An nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GP Bank), với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, trang web bộ này cũng cho biết đây là hệ quả tiếp theo từ việc trước đó bắt giử ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xây dựng, “đã chỉ đạo cấp dưới rút 18.414 tỷ đồng của ngân hàng này cho mình để sử dụng cá nhân”. (1)


18 ngàn 414 tỷ và 3 sát thủ chính “GP Bank”: Phạm Công Danh -Tạ Bá Long - Đoàn Văn An


“GP Bank = Cam kết thành công cho mọi đối tượng kể cả những kẻ từng vào tù ra khám”!? 

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị GP Bank Phạm Công Danh là cựu tù nhân “lừa đảo”. Ngày 13/6/1991, ông Danh bị Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi ra cáo trạng truy tố 2 tội: "lừa đảo chiếm đoạt tài sản XHCN" và tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân". Tại bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Danh 6 năm tù giam đã có hiệu lực pháp luật. Đến ngày 10/3/1997, ông Danh mãn hạn tù theo Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt số 11/GCN của Trại giam Quảng Ngãi do Giám thị Lê Văn Lai đã ký, nhưng không hiểu vì sao lại được bổ nhiệm và phê chuẩn chức danh cấp cao trong ngân hàng GP Bank? Mà theo Nghị định 59/2009/NĐ-CP ngày 16/7/2009 của Chính phủ ban hành là nghiêm cấm. 

Như vậy, việc cho phép bổ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của Phạm Công Danh tại GP Bank là có vấn đề. (2) 

Từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2014, Phạm Công Danh Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Tín (trước khi chuyển đổi thành GP Bank) Tổ Giám sát của Ngân hàng Nhà nước cũng làm việc song hành (từ năm 2012) tại Ngân Hàng này?

Thật lạ lùng. Về nguyên tắc, khi một ngân hàng thua lỗ đến một tỷ lệ báo động nhất định nào đó so với vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu, áng chừng 50%, thì nó đã bị cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng “thổi còi” đưa lên bàn giải phẩu, đằng này GP Bank không những lỗ hết vốn liếng tự có, mà còn lỗ thâm vào tiền huy động, gấp 4 lần vốn điều lệ, tính ra cứ 2 đồng cho vay thì có gần 1 đồng nợ xấu (không thể đòi được). 

Để ngâp ngụa tới thực trạng ấy, GP Bank đã lỗ không phải trong một năm, nợ xấu cũng không phải diễn ra trong một ngày. Lỗ lũy kế và nợ xấu đã tích tụ một thời gian dài. Thế nhưng Tổ Giám sát của Ngân hàng Nhà nước dù ngồi “một đống” bên cạnh dường như đui mù và câm điếc!?

Vì vậy trong tổng số 50 bị can GP Bank có liên quan (đa phần là đảng viên CSVN) có 14 bị can bị khởi tố điều tra về hai tội danh theo Điều 179 và 165 BLHS; 19 bị can theo Điều 179 BLHS; 13 bị can (trong đó có 10 giám đốc) về tội danh theo Điều 165 BLHS và 4 bị can về tội danh theo Điều 285 BLHS. 

Thật là kinh hoàng! Như một tập thể nhất trí - 1,2,3 chúng ta cùng “tham nhũng” !?

Hệ lụy nhân quả: Về thứ hạng cảm nhận tham nhũng năm 2014, Việt Nam xếp hạng 111 trên tổng số 163 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Mức độ tham nhũng trong khu vực công của Việt Nam vẫn là nghiêm trọng. So với năm 2012, điểm số của Việt Nam không có sự cải thiện nào, phản ánh nhận thức rằng các nỗ lực về phòng, chống tham nhũng (PCTN) của đảng CSVN đang trì trệ, không hiệu quả. 

So với năm 2013 và trước đó là 2012, tình hình cảm nhận tham nhũng ở VN, theo đánh giá của TI (Tổ chức Minh bạch quốc tế) đứng yên tại chổ không cải thiện. Số điểm vẫn là 2,6 xếp hạng 111/163, cùng nhóm với các quốc gia tham nhũng nặng Yemen, Zambia, Zimbawe.

(Corruption Perceptions Index)

Tại buổi Hôi Nghị “phòng chống tham nhũng vì sự phát triển” do Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam tổ chức sáng nay 9-12-2014, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng 2014 (CPI 2014) cho thấy tham nhũng không cải thiện vẫn là một vấn đề nghiêm trọng của quốc gia, Tổng Thanh Tra CP Huỳnh Phong Tranh “tỉnh rụi” cho rằng tham nhũng ở Việt Nam trong 3 năm qua (2012-2014) đang “ổn định” (VTC Online) (3)

Tổng Thanh Tra CP Huỳnh Phong Tranh cho rằng tham nhũng ở Việt Nam trong 3 năm qua (2012-2014) “ổn định” (!?)

Từ ngữ “ổn định” thường khi sử dụng liên quan đi kèm trong phạm trù đạo đức có khuynh hướng “chân thiện mỹ”.

Ví dụ: Đời sống ngày càng ổn định, giá cả ổn định không tăng, hoặc sức khỏe đã ổn định, cụ thể hơn: Cuộc sống bình yên, công việc vững vàng sẽ “ổn định” cả tinh thần lẫn vật chất. 

Không ai lại lạc quan trước tệ nạn tham nhũng, một vấn đề nghiêm trọng hàng đầu của quốc gia, nhiều năm không cải thiện, không bài trừ được lại cho đó là điều “ổn định”!? 

 Vô hình trung ông Thanh Tra CP Huỳnh Phong Tranh nhìn nhận thứ hạng tham nhũng cao, nghiêm trọng trong “nhà nước, đảng ta” nó đang diễn ra, cùng nhóm với các quốc gia nhược tiểu Phi Châu, Yemen, Zambia, Zimbawe... như thế là đã “ổn định” tốt lắm rồi?

Cũng vì thế nối bước với 18.000 tỷ đồng từ GP Bank “ổn định” bốc hơi theo Phạm Công Danh thì cùng lúc.

Ngày 01-07-2014 – 16.000 tỷ đồng khác cũng “ổn định” bốc hơi theo đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân bị cáo buộc tổ chức vay tiền VD Bank sử dụng sai mục đích, (bỏ trốn ra nước ngoài) đẩy Nguyễn Thế Thắng (Giám đốc VD-Bank Sóc Trăng) và 25 cán bộ ngân hàng này vào tù (VnExpress). 

“Lâu đài” của Lâm Ngọc Khuân xây từ tiền vay VD-Bank Sóc Trăng với hồ sơ làm văn phòng, tài sản thuộc công ty nhưng sau đó sang tên riêng cho cá nhân vợ đứng tên chủ quyền.

2.755 tỷ đồng từ Agribank chi nhánh Nam Hà Nội “ổn định” bốc hơi theo đối tác nước ngoài  

Ngày 08/10/2015 VKSND Tối cao vừa truy tố Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Agribank Nam Hà Hội, cùng 17 đồng phạm CB Ngân Hàng này do đã gây thiệt hại hơn 2.755 tỉ đồng vì không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin doanh nghiệp cung cấp nên các bị can đã tạo điều kiện cho lãnh đạo Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam lừa đảo, dẫn đến Agribank thiệt hại hơn 2.755 tỷ đồng không còn khả năng thu hồi.

Phạm Thanh Tân, Tổng giám đốc Ngân hàng Agribank Nam Hà Hội

1000 tỷ đồng tại Agribank chi nhánh 6 cũng “ổn định” bốc hơi theo “trùm lừa” Dương Thanh Cường. Ngày 5/11/2015 lãnh án tù chung thân - kéo theo Hồ Đăng Trung (Giám đốc Agribank chi nhánh 6) và 4 CB ngân hàng này vào tù. 

Dương Thanh Cường và các đồng phạm Agribank chi nhánh 6.

Trên đây là vài vụ tham nhũng “ổn định” bốc hơi mà số tiền tính từ 1000 tỷ trở lên. Nhưng rất lạ, không có vụ nào do ngành thanh tra nhà nước và Tổng Thanh Tra CP Huỳnh Phong Tranh phát hiện, mò ra được, mà nó chỉ tự vỡ ra khi căng hết mức như bong bóng trong khi quyền hạn ngành thanh tra thì Pháp Luật qui định không có “vùng cấm” nào!? 

Người dân nghe “đảng ta” nói rất nhiều, tham nhũng là quốc nạn, là nguy cơ cho sự tồn vong của một dân tộc. Nhưng điểm lại xem đã có bao nhiêu vụ tham nhũng ở cơ quan có người tham nhũng do cán bộ, đảng viên CS ở trong cơ quan đó phát hiện ra? Như các trường hợp kể trên? Ngược lại hầu hết tội phạm tham nhũng tuyệt đối chính là những đảng viên CSVN có chức quyền.

Có thể kết lại rằng: Tham nhũng là do việc sử dụng sai trái quyền lực vì lợi ích riêng. Cố thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu đã đúc kết kinh nghiệm quản lý đất nước Singapore (ít tham nhũng nhất hiện nay) rằng: “Để chống tham nhũng, phải làm sao cho các công chức, quan chức không hề muốn tham nhũng, không thể nào tham nhũng và thực sự không dám tham nhũng”.

Một trong những thứ tham nhũng luôn rất sợ đó chính là “Báo chí Độc Lập Tự Do, chính nó là loại “súng” không đạn nhưng gây thương vong cho tham nhũng nhiều nhất - Liệu có công chức nào muốn và dám tham nhũng khi mà một hoặc nhiều tờ báo khác nhau của người dân xuất bản cùng chỉ mặt điểm tên tất cả những thủ đoạn hành vi chi tiết tham nhũng của mình trước công luận? Tất nhiên việc tiếp theo sau, là của cơ quan Pháp Luật. 

Rất tiếc “vũ khí” này hiện nay nhân loại khắp thế giới đều dùng phổ biến để chống tham nhũng rất hiệu quả. Tuy nhiên tại Việt Nam, đảng CSVN lại rất sợ và dùng quyền lực độc tài cấm tiệt người dân tự trang bị!? 

Và vì vậy: Tham nhũng là việc sử dụng sai trái quyền lực vì lợi ích riêng. Muốn bài trừ tham nhũng thì phải “Stop” quyền lực sai trái đó - cũng đồng nghĩa chấm dứt “độc tài đảng CS” trên quê hương này. Không còn cách nào khác.* Chú Thích:

(1) http://www.thesaigontimes.vn/133320/Khi-chu-ngan-hang-lay-tien-ra-tieu.html
(2) http://cand.com.vn/Phap-luat/Ve-chiec-ghe-Chu-tich-HDQT-Ngan-hang-VNCB-cua-ong-Pham-Cong-Danh-269028/ 
(3) http://vtc.vn/tong-thanh-tra-chinh-phu-chi-so-tham-nhung-3-nam-qua-on-dinh.2.519868.htm

Đã đến lúc Nhân Dân Việt Nam phải giải tán bầy khỉ dòm nhà

David Thiên Ngọc (Danlambao) - Phàm ở đời cùng là loài người sống chung trong xã hội với nhau, tất nhiên có nhiều thứ hạng. Nơi đây tôi chỉ đề cập một khía cạnh về kiến thức. Ai cũng hiểu kiến thức là nền tảng của ý thức và vạch lối chỉ đường cho ý thức và hành động. Do đó khi ta nhìn, nghe những việc một ai đó làm, nói là ta đã có một khái niệm nhận biết về kiến thức, hiểu biết người đó đến đâu. Nhưng không phải lúc nào cũng lấy nền tảng kiến thức mà đánh giá, kết luận bản chất hay giá trị của một con người.

Đi thẳng vào vấn đề bài viết này là tôi nói với ông gọi là đại biểu Quốc Hội của csVN Hoàng Hữu Phước chứ không phải là Đại Biểu Nhân Dân VN. Công bằng mà nói khi ta dùng lời nặng nề thóa mạ để mắng ai đó là “con lừa hay con khỉ dòm nhà” thì người phát ngôn không lấy gì làm hay. Nhưng tôi thấy thật tội nghiệp cho ông, vì thế bài viết này dụng ý là tôi giúp cho ông để né tránh và hạn chế bớt những viên đá mà thuộc về đá núi đang và chuẩn bị ném vào ông. Đọc xong bài viết này mà ông không soi lại được mình mà phục thiện hơn thì rõ ràng là ông “ngu hơn lừa”.

Để thấu rõ cái “kho tàng ngu đồ sộ” của ông chúng ta cần lật lại lại những trang ngu của ông trong thời gian mấy năm về trước: Vào tháng 2/2013 ông viết bài “Tứ đại ngu”! qua bài này với sự tự hào ngầm ý ông là “đỉnh cao trí tệ” và công kích đồng môn (những con lừa, con khỉ khác) là đã thể hiện ra cái ngu thứ nhất và sau đó là ông phải nói lời xin lỗi công khai với đồng môn cùng loại là con Dê Tàu=Dương trung Quốc trên truyền thông đại chúng và gỡ bỏ bài viết ra khỏi trang web của mình. Như vậy ông đúng là “đỉnh cao trí tệ” quả không sai. Tiếp theo đó lãnh đạo đoàn đại biểu gọi là Quốc Hội của các ông đã đánh giá "Bài viết trên không phù hợp với văn hóa nghị trường". Cũng là con người VN máu đỏ da vàng mà tôi sụt sùi... hic... hic... cho ông. Bởi cái tập đoàn “trí tệ” mà chê văn hóa của ông thì thật là ông “quá xá tệ”. Trong “tứ đại ngu” ông đã thể hiện cái đại ngu thứ nhất là viết bài nêu trên.

Không dừng lại nơi đó để khắc phục bản thân, ông còn khoe trong nhiều năm qua ông đã viết khoảng 700-800 bài trên trang Emotion. Chắc chắn trong hàng trăm bài viết đó còn ẩn chứa hàng vạn cái ngu nữa mà chắc là không nằm trong tứ đại ngu vì những cái ngu đó có lẽ thuộc về hàng ngu vặt nên bàng dân thiên hạ bỏ qua. Tuy nhiên sau đó ông lại giải thích thêm rằng: “Ông Dương trung Quốc liên tục nói về biểu tình, văn hóa từ chức v.v... mà không chịu tập trung vào cái lớn.”vấn đề biểu tình tôi sẽ nói sau, riêng văn hóa từ chức mà ông Phước cho rằng chuyện vặt là lộ thêm một cái đại ngu nữa. Thử hỏi một đất nước, Quốc Gia đang bị điều hành, khống chế bởi một tập đoàn và những cá nhân NGU, ở đây tôi chưa nói là ÁC mà cứ bảo thủ khư khư ôm lấy ghế, tham quyền cố vị... chỉ với một mục đích là vinh thân phì gia... dù biết rằng mình không đủ đức, không đủ tài, không có tâm lẫn tầm để ở ngôi vị đó thì đất nước này sẽ đi về đâu nếu không từ chức? để rồi cứ hằng năm, hằng tháng các kẻ ngu này tụ hội lại mà “gật” những điều quái gở của bậc "ngu cao cấp" phán ra. Đó! Chuyện như vậy mà ông không thấy được tầm quan trọng mà cho là chuyện nhỏ? vậy ông và tập đoàn ngu của ông đang chú tâm vào chuyện lớn nào một khi đất nước bị bao trùm bởi những đám mây “ngu và ác”? Có phải là ông đã thể hiện đúng cái đại ngu thứ hai trong tứ đại ngu chưa?

Bây giờ ngay trong thời điểm này ông đang bước vào hành trình của cái đại ngu thứ ba là trước kia ông phát biểu trước “nghị trường gật” về luật biểu tình. Không hiểu ông đã đọc bài “Văn hóa biểu tình” của tôi đã viết trên Dân Làm Báo chưa? Mổ xẻ về những xí ngôn, lộng ngữ nơi đây thì tôi không làm nữa bởi tôi thấy có đến hàng trăm ngàn hòn đá núi ném vào ông rồi, nếu tôi ném thêm vài viên nữa thì cũng chỉ thế mà thôi. Tuy nhiên tôi chỉ hỏi ông một điều nho nhỏ rằng sao ông ngu đến nỗi mà bảo rằng ra luật biểu tình phải sửa luật hình sự, phải hỏi ý kiến các doanh nghiệp kia... tổ chức nọ... hay là ông lo sợ cho người dân đi biểu tình sẽ không được các nghiệp đoàn xích lô ba gác không chịu chở người dân đi cấp cứu khi bị côn an đánh đập, đàn áp, truy bức gây thương tích? và lúc đó luật hình sự sẽ có đủ điều khoản, biện pháp với các nghiệp đoàn xích lô, ba gác hay taxi này cùng các cơ sở y tế không tích cực chữa trị cho người biểu tình bị hành hung đến nỗi trong thời gian qua an ninh côn an phải can thiệp sâu vào các bịnh viện, cơ sở y tế như đã từng và những ơn nghĩa đó mà các nhà đấu tranh cho nền dân chủ, nhân quyền VN như chị Trần Thị Nga, Nguyễn hoàng Vi, Huỳnh thục Vy gần đây là Đinh Quang Tuyến, Nguyễn chí Tuyến, Trần Bang hai Ls bào chữa cho em Đỗ đăng Dư bị chết oan trong trại tạm giam côn an cộng sản. Gần đây nhất là Anh Thư Đỗ Thị Minh Hạnh, phóng viên Trương Minh Đức và nhiều người khác nữa phải hàm ơn.

Một cái ngu trong đại ngu thứ ba là ông cho rằng không cần phải cấp bách có luật biểu tình vì ông đã đánh đồng khái niệm trong văn hóa VN biểu tình là người dân đã có e-mail, tiếp xúc với các ĐBQH, các chức sắc cao cấp từ T.Ư đến địa phương... thật đúng là đại ngu! Đến giờ này ông còn chưa hiểu đúng nghĩa hai từ “biểu tình” mà huênh hoang nói về luật biểu tình trước diễn đàn QH thì ông quá xá là đại ngu. Biểu tình đâu phải là gởi ý kiến qua e-mail? Kiến nghị xin xỏ các ông? tiếp xúc với ĐBQH với tư cách cử tri? ông phải hiểu sơ sài và gọn ghẽ rằng biểu tình là biểu lộ, thể hiện sự đồng tình hay phản đối của đại bộ phận nhân dân về những chính sách, đường lối của chính quyền. Biểu tình là nêu lên lập trường, chính kiến của nhân dân về sự tồn vong của đất nước. Đôi khi biểu tình cũng để đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của người dân một cách hòa bình mà người dân cảm thấy thiệt thòi hay mất mát! Và cũng có những cuộc biểu tình mà qua đó người dân thể hiện sự đồng tình, hoan nghênh một chính sách, chủ trương đúng đắn của chính phủ. Cũng qua các cuộc biểu tình trên mà chính phủ hiểu thêm về ý nguyện của nhân dân, hiểu thêm về những mặt đúng sai, mạnh yếu của chính phủ mà có phương cách tốt hơn để phục vụ nhân dân. Thế mà hôm 17.11.2015 ông lại ló thêm cái đuôi ngu này trước nghị trường, lại một lần nữa ông phản đối luật biểu tình và luật lập hội với quan điểm như sau: “Luật Lập hội là để tạo nên các đối thủ bên ngoài hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vô hiệu hóa, tiến đến xóa sổ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Còn với Luật Biểu tình, trong tiếng Anh biểu tình, tức là Demonstration luôn để chống Chính phủ nước mình hay một chủ trương của Chính phủ.”(rõ là bộ óc lừa, tầm nhìn không thoát qua khỏi cái ngã ba đùi vợ)

Ông Phun ra rằng: “Việt Nam có cần các cuộc biểu tình chống Chính phủ Việt Nam hay không, chống các chủ trương, chính sách, đạo luật của Chính phủ Việt Nam hay không? Nếu không cần tại sao lại đưa dự án Luật Biểu tình”. Riêng về luật lập hội là tạo nên các đối thủ để vô hiệu hóa cái gọi là mặt trận Tổ Quốc VN là đúng. Vì cái gọi là mặt trận đó thực chất là cánh tay nối dài của loài chồn cáo được nối ra từ của động Ba Đình thì cần chặt nó đi là phải. Với quan điểm trên thì rõ ràng ông là loài “ĐẠI NGU” rồi.

Với lối “ngu luận” của Hoàng Hữu Phước thì ta nhìn lại cả đất nước VN hơn 3/4 thế kỷ qua dưới thời cộng sản có một người dân nào dám nói lên hay được tự do nói ý nghĩ thực của mình cho nhà cầm quyền về việc làm tốt đẹp cho xã hội về an nguy cho đất nước?

Cụ thể trong những chuyến vi hành của các đỉnh cao trí tệ có người dân nào được tiếp xúc trực tiếp với các vị đỉnh cao đó ngoài những tên “thanh kiếm, lá chắn” giả dạng thường dân mà tay cầm thẻ máu súng lận lưng, những ông cụ, bà cụ tay nắm chắc sổ hưu để gọi là đại diện nhân dân mà nói lời nịnh hót, vuốt đuôi chồn cáo hồ ly!

Những lời hô hào nhân dân diệt sâu, thanh trừng tham nhũng... của các vị chóp bu csVN thì tôi nghĩ diệt đâu cho xa, tìm đâu chi phí sức! chính con sâu chúa trong những bầy sâu đang hiện diện trước mặt mà nói lời hô hào điếm xảo đó thôi.

Ông đại ngu và cả tập đoàn ngu đã thấy rõ ba điều đại ngu tôi nêu trên chưa? Trở về với thời gian trước thì chắc ông cũng không đọc và không dám đọc những phản hồi của nhân dân về bài “tứ đại ngu” và việc ông công khai xin lỗi đồng môn (lừa, khỉ) trên báo chưa? Nhiều lắm ông ạ, nhưng nơi đây tôi không trích ra chi cho dài dòng và phiền toái. Đại ý là nhiều người dân yêu cầu TVQH nên bãi nhiệm chức danh ĐBQH của ông đi chứ để những tên ngu như ông làm ô uế nghị trường như trước đây ông Phan xuân Dũng làm ô nhiễm môi trường bằng “tối kiến” bắt buộc người dân khi đi khiếu kiện vì bị oan sai phải đóng “tiền cọc”. Nếu thắng kiện thì nhà nước sẽ trả lại tiền. Ôi! Ngửi không nổi nữa, con kiến mà đi kiện củ khoai!!! thắng kiện sẽ nhận lại tiền cọc??? tên TS giấy chủ nhiệm UB khoa học công nghệ và môi trường này đã làm ô nhiễm xã hội một cách trầm trọng nay lại muốn móc, vét vơ, lừa đảo những giọt máu cuối cùng của dân oan. Đúng là một trí tệ đại ngu, điếm xảo và quái đản xưa nay chưa từng có.

Lời cuối cho ông Hoàng Hữu Phước rằng nếu ông không thấy hoặc không có dũng khí nhìn thẳng vào ba điều ngu trên của ông mà không tắm gội cho bớt mùi xú uế thì rõ ràng ông đã bước vào điều ngu thứ tư trong “tứ đại ngu” rồi.

Trong phần lấp liếm về cái tứ đại ngu ông tỏ vẻ ra người thông kim bác cổ mà dẫn lời của đức Khổng Tử nói về từ đại ngu và có ý cho rằng “về lĩnh vực Hán học bây giờ người VN ta rất nhạy cảm nên nghe thấy từ ngu là dựng đứng lên rồi” ý ông nói dân VN bây giờ dốt về Hán học. Thêm nữa trong bút hiệu của ông, ông lấy hai chữ “Lăng Tần” đứng trước tên ông là lấy từ chữ "Ca Lăng Tần Già" (迦陵频伽) - con chim ngậm xâu chuỗi bay theo Phật trong Lăng - nghiêm kinh nhà Phật vì ông là Phật tử thường xuyên đọc kinh Phật. Nhưng hầu như trong tất cả kinh nhà Phật đều dạy con người trước hết là hướng thiện, chánh tâm… có chánh tâm rồi mới thành ý và cách vật, trí tri… thế mà một người tự xưng là con nhà phật lấy bút hiệu từ kinh Phật ra mà theo “ma đạo” hại dân!!! Cụ thể trong lập luận quan điểm riêng về luật biểu tình và lập hội là ông đã trực tiếp đi ngược lại “hiến pháp” và nguyện vọng của toàn dân rồi. Cái Hiến Pháp ấy cũng chính ông thò tay bấm nút tán thành??? Vậy thì với 500 con khỉ dòm nhà mà đốt phá “Từ Đường” thì có nên cho ăn ở để tiêu hao xương máu của nhân dân nữa hay không? Đã đến lúc giải tán và đuổi chúng về lại rừng xanh là phải.

Thay lời kết: Tôi cũng xin dẫn lời đức Khổng Tử (như ông đã dẫn) chia con người ra làm 4 hạng như sau để cho ông và cả tập đoàn trí tệ tham khảo.

1- Loại Đần Độn: Là loại người không phân biệt được phải trái là gì! Ác, thiện như nhau.

2- Loại Ngu: Là loại người sau khi biết mình đã làm điều sai nhưng không tìm ra lối thoát và cứ tiếp tục dấn sâu vào sai trái và tội ác.

3- Loại Khôn: Là loại người khi biết mình làm điều sai mà biết cách tu sửa và thoát ra khỏi bùn nhơ, tội lỗi để không còn tái phạm.

4- Loại Thông Thái: Là loại người biết và nhìn thấy trước được những điều đúng, sai, thiện, ác để tránh nên không hề phạm phải.

Xem ra thì ông và cả tập đoàn đỉnh cao trí tệ của các ông ở vào loại nào kể trên?

27/11/2015

Tạ ơn côn đồ

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Hôm nay là ngày Thứ Năm cuối cùng của Tháng Mười Một, dân Mỹ ăn mừng Lễ Tạ Ơn. Mình có đứa cháu ngoại là dân Mỹ thứ thiệt (sinh ra là Mỹ ngay, không cần thi cử để giật cái Chứng chỉ Nhập tịch Mỹ như tía má nó), mình cũng phải làm một cái gì cho cháu nó đỡ tủi thân. Thế là mình tìm đối tượng để tạ ơn.

Dân Mỹ họ tạ ơn Trời, Đất, tạ ơn những người dân Da Đỏ đã cứu họ khỏi cơn nguy khốn nơi vùng tời mới đất mới. Mình thì chẳng tin có thằng trời nào cả; đất thì mình chẳng cần xin, ưng đâu là mình cưỡng chế đó, có ngay. Mình lại càng không dính dáng gì đến dân Da Đỏ; mình chỉ nhuộm máu Cờ Đỏ, nhờ miệt mài phanh thây uống máu quân thù đồng chủng da vàng.

Tạ ơn tổ tiên? Tổ tiên mình là cụ Mác cụ Lê thì đã bị kéo lê quăng ngoài bãi rác đã một phần tư thế kỷ, nay còn gì đâu, mà nếu còn bức tượng đứng giữa vườn hoa Ba Đình với bộ mặt bặm trợn, chỉa làm bia cho dân đi ngang qua xả xú bắp, vì mày mà dân choa khốn nạn mãi. Bày trò tạ ơn các cụ, mình sẽ bị thiên hạ cười mình vãi răng.

Tạ ơn bác Hồ? Bác nay đã bị thằng Anh Tẹc Nét nó giật rơi cái mặt nạ, lột sạch mấy lớp áo quần gấm hoa; nó treo Bác trần trụi giữa thanh thiên bạch nhật. Bác còn chỗ nào đáng cho mình tạ ơn, kẻo bị chê ngu.

Tạ ơn Đảng? Đảng giờ đã lộ nguyên hình là một băng cướp mang tầm cỡ nhà nước. Tạ ơn lũ ăn cướp, mình còn đâu mặt mũi với xuôi gia và thằng con rễ đẹp trai học giỏi làm ăn tài, con nhà Ngụy xưa kia chửi cho lắm nay sáng mắt sáng lòng mới thấy qúy.

Như vậy là từ tổ tiên Lê Mác, xuống ông bác cha già, xuống đảng với băng, giờ này tất cả đã hết linh, chẳng phù hộ gì được mình đang lâm cảnh bơ vơ lạc lõng, bị trăm họ căm ghét, cả nước oán hờn. Tính mạng mong manh như sợi chỉ treo mành, nhưng mình thì vẫn tham sinh úy tử, quyết sống sót với bất cứ giá nào.

Giá nào bây giờ? Nhớ trước đây, sau khi chủ nghĩa Mác Lê bị ngay cái nôi sinh ra nó ghê tởm, Tư tưởng Hồ Chí Minh bị vạch mặt bắt quả tang rặt là thứ ăn cắp của người ta, mình chỉ còn biết trông cậy vào đảng, chỉ biết “Còn đảng còn mình”. Nhưng nay đảng tanh banh, chẳng khác chi không còn. Đảng không còn, nhưng mình thì vẫn quyết còn.

Nhưng mình biết còn bằng cách nào đây, dựa vào ai bây giờ? Thế là “cùng tắc thông”, đúng là gặp cái bó ló cái khôn. Côn đồ ló ra như một vị cứu tinh.

Côn đồ đang cứu khổn phò nguy mình. Không tạ ơn côn đồ thì tạ ơn ai bây giờ!

Mình sẽ cho thay tượng tổ Lê-nin, tượng bác Hồ bằng tượng Côn đồ; người mẫu côn đồ để đúc tượng thờ và tri ân có thể là anh hùng Trần Nhật Quang, người có công không nhỏ trong sự nghiệp côn đồ của Cách mạng Việt Nam.

Côn đồ sống mãi trong sự nghiệp mình.

26.11.2015

Nguyễn Bá Chổi
danlambaovn.blogspot.com

Thư tố cáo tội ác của nhà cầm quyền csvn đánh đập dã man thành viên LĐV lúc đang giúp đỡ công nhân

Lao Động Việt kính đề nghị các chính phủ các nước thành viên TPP, chính phủ các nước Liên Âu, đặc biệt là Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ các cam kết của Việt Nam liên quan đến người lao động, để người lao động Việt Nam không phải làm việc như những nô lệ trá hình. LDV không bao giờ rời bỏ mục tiêu của mình là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ngươi lao động Việt Nam, giúp đỡ người lao động Việt nam xây dựng và phát triển "Công đoàn độc lập" dù nhà cầm quyền đàn áp, cản trở.

Kính gửi:

- Các chính phủ thuộc liên hiệp Âu Châu,
- Chính phủ 11 nước thành viên Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP
- Các Tổ chức Nghiệp Đoàn Thế giới,
- ITUC (International Trade Union Confederation)
- Cao Ủy Nhân Quyền LHQ và các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế
- Các cơ quan truyền thông quốc tế.

Thưa quý vị,

Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do ( Lao Động Việt- LDV) xin gửi đến quý vị lời tố cáo mạnh mẽ nhà cầm quyền cộng sản Việt nam đã huy động 20 công an mặc thường phục và sắc phục bắt giữ và đánh đập dã man hai thành viên LDV là cô Đỗ Thị Minh Hạnh và anh Trương Minh Đức khi hai người này đang cùng luật sư tư vấn pháp lý cho công nhân lúc 11 giờ 30 ngày 22/11/2015 tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Như báo chí đã đưa tin, nhân vụ cháy tại một phân xưởng ngày 21/09/2015, lãnh đạo công ty Yupoong đã thông báo chấm dứt hợp đồng với gần 2000 công nhân, trong số này đa phần là những công nhân đã làm việc lâu năm với mức bồi thường chỉ một tháng lương.

Hành động này đã đẩy người lao động,đặc biệt là lao động nữ trong đó có nhiều người đang mang thai vào hoàn cảnh khốn cùng vì không có công ăn việc làm.

Gần 2000 công nhân kêu cứu.

Lao động Việt đã đến kịp thời để tìm hiểu, động viên công nhân, cùng luật sư tư vấn pháp lý cho công nhân để đòi quyền lợi theo đúng pháp luật của nhà nước Việt Nam.

Đây là việc làm đáng lẽ phải được khuyến khích, nhưng ngược lại, nhà cầm quyền lại ra sức ngăn cản, đe dọa công nhân, đe dọa luật sư, đe dọa thành viên LDV mà đỉnh điểm là việc huy động số đông công an với hành động côn đồ đánh đâp dã man thành viên LDV.

Trong quá trình điều tra, công nhân đã phản ánh những hành động khuất tất của công ty Yupoong.

Công ty Yupoong lấy lý do là một phân xưởng bị cháy, phải thu hẹp sản xuất để sa thải công nhân, quyt lương của công nhân, không trả tiền thưởng cuối năm như đã cam kết. Nhưng trong thực tế, Yupoong đã xây thêm phân xưởng mới, mở rộng khu vực sản xuất ở địa điểm khác.

Nhà cầm quyền đáng lẽ phải điều tra, buộc công ty Yupoong phải bồi thường thỏa đáng cho công nhân, họ lại huy động đông đảo công an đàn áp công nhân và những người hỗ trợ.

Đây là hành động toa rập, bao che của nhà cầm quyền trước các sai trái, bóc lột công nhân, vi phạm hợp đồng lao động của giới chủ.

Hành động này mang tính truyền thống, tiếp tay cho giới chủ, đẩy người lao động vào cảnh khốn cùng, buộc công nhân phải tổ chức đình công để đòi quyền lợi.

Hành động này là một trong những nguyên nhân buộc công nhân phải tổ chức trên 5500 cuộc đình công từ năm 1996 đến nay trong cả nước Viêt Nam.

Ngày 05 tháng 10 vừa qua, Việt Nam đã cùng 11 nước ký kết "Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương- TPP".

Một trong những điều cam kết là Việt Nam phải tôn trong và bảo vệ quyền lợi của người lao động; Chấp nhận để công nhân thành lập " Công đoàn Độc Lập".

Nhưng, hành động tàn bạo của nhà cầm quyền ngày 22/11 đối với công nhân và thành viên LDV chứng tỏ cam kết của nhà cầm quyền Việt Nam khi ký kết TPP là giả dối.

LDV kính đề nghị các chính phủ các nước thành viên TPP, chính phủ các nước Liên Âu, đặc biệt là Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ các cam kết của Việt Nam liên quan đến người lao động, để người lao động Việt Nam không phải làm việc như những nô lệ trá hình.

LDV không bao giờ rời bỏ mục tiêu của mình là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ngươi lao động Việt Nam, giúp đỡ người lao động Việt nam xây dựng và phát triển "Công đoàn độc lập" dù nhà cầm quyền đàn áp, cản trở.

Ngày 23.11.2015

Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do ( Lao Động Viêt).

Tiếng thét trong vũng lầy đạo đức

Nguyên Thạch (Danlambao) - Nhằm bảo vệ cho việc CƯỚP được tồn tại về lâu về dài, mưu lược "lá chắn" để che chở cho đảng và ngược lại thì "Còn đảng, còn mình", tất cả đôi bên cùng có lợi, bất luận là sự có lợi trong đê hèn nhục nhã. Dẫu thế nào đi nữa thì tầng lớp bị trị vẫn phải đối mặt với mất mát, khổ đau và uất hận... Mối căm thù từ thực thể tột cùng của sự bất công và sự hận căm này sẽ được nung nấu cho đủ lực để dậy lên một cuộc cách mạng nhằm tiêu diệt sự bất công ấy. Cuộc cách mạng nhanh hay chậm là do mức độ DÂN TRÍ cao hay thấp, tiến trình nhận thức chậm chạp hoặc ươn hèn thì sự cai trị sẽ còn tồn tại, đau khổ sẽ còn kéo dài lâu hơn, bằng nếu sự mẫn cảm của xã hội nhanh chóng hơn, thức thời hơn thì cảnh đau đớn khổ nhục này sẽ sớm kết thúc.

* 

Âm hưởng của phiên tòa bất công ngày 24 tháng 11. 2015 sẽ còn vang vọng mãi vì nó đã nêu lên sự thiển cận, vô tâm và nông cạn của hệ thống luật pháp Việt Nam đã áp chế lên tuổi thơ Nguyễn Mai Trung Tuấn, một người tù lương tâm trẻ nhất Việt Nam từ trước đến nay. Phiên xử cũng đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng nền đạo lý vốn dĩ tốt đẹp đã có từ lâu, nay đã và đang bị hệ thống luật pháp của những người cộng sản Việt Nam phá vỡ toàn diện.

Không cần phải thông minh cho lắm để hiểu được nguyên căn của vụ việc bởi lẽ vụ việc khá đơn giản, sự đơn giản và phổ cập của rất nhiều người đang có gia đình mà bỗng chốc trở thành vô gia cư, bỗng chốc trở thành lớp "dân oan" cũng vì do lòng tham cùng các thủ thuật của các tham quan dưới một chế độ mà từ lâu chữ CƯỚP đã trở thành từ ngữ chính và cũng là mục đích.Cũng như bao dân oan khác, từ một gia đình hai vợ chồng có 2 đứa con cùng cuộc sống lương thiện trên mảnh đất vốn sở hữu từ lâu, và căn nhà khiêm nhường đã là mái ấm che chở cho gia đình qua bao năm tháng, tuy cuộc sống không giàu sang bởi hòa theo cảnh nạn cả nước cùng nghèo khổ của một thứ "Xuống Hố Cả Nút". Gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Kim Hương với 2 con là Nguyễn Mai Trung Tuấn 14 tuổi và Nguyễn Mai Thảo Vi 13 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh, cư ngụ tại: Khu phố 3, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Tài sản của gia đình này đã bị cưỡng thu với giá đền bù rẻ mạt xong qui ra giá bán gấp bội để các quan tham có dịp làm giàu một cách vô đạo đức. Không dừng lại ở phạm trù vô đạo, các tham quan còn tạo nên nhiều thảm trạng do trấn áp, cướp giựt rất dã man đã gây nên cảnh chết người, gia đình tan nát, con cái thất học, đói nghèo, tù tội, mất cả tuổi thơ và tương lai như trường hợp của gia đình cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn.


Không cần phải nói nhiều nơi đây, ở VN có ai mà không biết tầng lớp giàu nhất trong xã hội hiện nay là cán bộ, họ là thành viên của một nhà nước dưới sự lãnh đạo toàn diện và triệt để của đảng CSVN. Guồng máy này đã ban cho những thành viên của nó nhiều quyền lực gần như là không giới hạn dưới sự nhắm mắt làm ngơ, bao che cho nhau để tất cả cùng có lợi. Ở VN không ai là không biết câu: "Buôn có bạn, bán có phường", tất cả đều có mối quan hệ băng nhóm để cùng nhau "làm ăn", chia chác hưởng lợi. Bởi thế, sự đánh giá của người dân: "Đảng CSVN là một băng đảng Mafia có giấy phép", thật không ngoa.


Phản ứng của ông Nguyễn Trung Cang, bà Mai Thị Kim Hương và em Nguyễn Mai Trung Tuấn lúc bị cưỡng chế là những phản ứng thể hiện tính chung của toàn thể dân oan khắp cả nước, nó đã khắc sâu trong tiềm thức của mọi người. Một số gia đình vì gan dạ hoặc đã bị dồn vào đường cùng nên tỏ phản ứng nhưng cũng có gia đình vì quá sợ hãi mà đành cúi mặt lặng thinh, phó mặc cho cơn lũ hoành hành để còn được sống dẫu cuộc sống khổ ải lầm than.

Về mặt DÂN SINH thì xã hội Việt Nam đầy dẫy nghịch lý, tuy đơn điệu nhưng cũng không tránh được phần khó hiểu, sự đơn điệu như việc mất đất, mất biển trước sự hèn hạ thuần phục ngoại bang Tàu Cộng mà guồng máy cầm quyền dưới sự chỉ đạo của đảng CSVN là vẫn tôn thờ 4 tốt cùng 16 chữ vàng khè để đưa đến cảnh nô lệ toàn diện trước sự thờ ơ của dân chúng. Thái độ này phải được chấn chỉnh kịp thời trước khi quá muộn mà phản ứng can đảm của gia đình em Nguyễn Mai Trung Tuấn nên được xem là cái gương để toàn thể xã hội VN đang sống trong gông cùm áp bức noi theo để mau phá tan xiềng xích của một thể chế cầm thú man rợ.

Sự việc hôm nay của phiên tòa được núp dưới nhãn hiệu "Tòa án nhân dân" (có nghĩa là tòa án xử dân) của giai cấp cai trị, nó sẽ không dừng lại ở đó mà tầng lớp bị trị sẽ còn bị cướp bóc, trấn lột dài dài cho từng gia đình một trong khối 90 triệu dân bị trị. Hôm nay nó xảy ra cho gia đình của Nguyễn Trung Cang, Mai Thị Kim Hương, ngày mai sẽ lần lượt xảy đến cho những gia đình khác. Đàn trâu sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở và sẽ là những khối thịt vỗ béo cho loài sư tử, sài lang đang thoải mái thịt từng con một.


Nhằm bảo vệ cho việc CƯỚP được tồn tại về lâu về dài, mưu lược "lá chắn" để che chở cho đảng và ngược lại thì "Còn đảng, còn mình", tất cả đôi bên cùng có lợi, bất luận là sự có lợi trong đê hèn nhục nhã. Dẫu thế nào đi nữa thì tầng lớp bị trị vẫn phải đối mặt với mất mát, khổ đau và uất hận... Mối căm thù từ thực thể tột cùng của sự bất công và sự hận căm này sẽ được nung nấu cho đủ lực để dậy lên một cuộc cách mạng nhằm tiêu diệt sự bất công ấy. Cuộc cách mạng nhanh hay chậm là do mức độ DÂN TRÍ cao hay thấp, tiến trình nhận thức chậm chạp hoặc ươn hèn thì sự cai trị sẽ còn tồn tại, đau khổ sẽ còn kéo dài lâu hơn, bằng nếu sự mẫn cảm của xã hội nhanh chóng hơn, thức thời hơn thì cảnh đau đớn khổ nhục này sẽ sớm kết thúc.

Tôi không trách cứ, tôi không đổ lỗi nhưng tôi ước mong rằng tâm tư trong bài thơ sau đây nói lên được tâm trạng héo hon của mình trong một thực thể quá bi đát của hiện tình Việt Nam.

Ai cũng biết - nhưng mấy ai đứng dậy!
Ai cũng biết… đất nước này hết thuốc chữa!
Bởi 175 trung ương ủy viên cộng 14 đứa đã lộng hành
chúng quì gối theo Tàu bợ đít và hết lòng cung cúc đàn anh
bán dân đen
xây lầu đỏ
tiền đô xanh
gởi hầu hết con cháu ra ngoại quốc học hành dọn trước…

Ai cũng hiểu… cộng sản là loài đi ngược
ba mươi bảy năm, phá đất nước tan tành
chủ nghĩa siêu việt!
quẩn quẩn, quanh quanh
vòng quanh quẩn
Rồi cũng thành vô dụng.

Nào Lê Đức Anh
nào Hoàng Trung Hải, Đỗ 10
Nguyễn Tấn Dũng…
trĩu gánh dân đen…
Hai thúng sâu đầy
chúng là yêu tinh, quỉ đỏ hiện ra đây
là giòi đỉa hút máu những tấm thây tiều tụy.

Ai cũng chán cái bọn gian manh, quân lừa bỉ!
Ban tư tưởng trung ương, bọn gái đĩ già mồm
Ai cũng thấy và nghe cả ngàn báo đài nịnh bợ lòn trôn
cúi mặt xuống chỉ để bảo tồn cơm áo…

Ai cũng biết, ở Việt Nam, đảng chủ trương dạy nhân dân nói láo
biến toàn dân thành trân tráo đốn hèn
áp bức, trét tri tám mươi lăm triệu đít người thành khối khu đen
để lung lạc dễ chèn dễ trị.

Ai cũng thấy đất Tây Nguyên là điểm trọng quí
mất vùng này là mất cả non sông
Giờ hỏi ai mà không biết biển Đông
Chệt nó cướp hơn 80% lòng tài nguyên biển mẹ.

Ai cũng nhìn những thằng tham quan như bầy chó ghẻ
nhũng nhiễu hoành hành, hạch dân cốt chỉ đẻ ra tiền!
Tiền đồ thời nay sao quan trọng bằng câu hỏi "đầu tiên"
mua quan bán chức, hầu có quyền để tước…

Tất cả đều dư biết
Đảng cộng sản nào vì dân vì nước!
cướp miền Nam để được độc quyền
Độc lập-Tự do-Hạnh phúc là những thuật ngữ thôi miên
Nếu không phải thì sao dân tộc mãi trong đảo điên khốn khổ?.

Câu thành ngữ "đảng về dân nối khố"
đầy dẫy dân oan nằm phố ngủ đường
nhà cửa bị tịch thâu, mất cả ruộng nương
biến cả nước, thực hiện đúng chủ trương vô sản!.

Ai cũng thấy nước mình giờ là chư hầu đại Hán
Hoàng Trường Sa bị bán bị dâng
Ai cũng hiểu cái thứ mà đảng cần
là quyền lực
sá chi dân nô lệ!
Ai còn lạ
Công an loài đồ tể
đánh đập dân, giam hãm tù đày.

Nhưng!
Nhưng mấy ai hiểu, thấy được và lo sợ một mai đây
Dân tộc Việt sẽ trở thành khu tù đày Tây Tạng
Nên cứ thế mà ù lì theo ngày tháng…

Nước non này
Ai buôn
Ai bán
Mặc ai!

26/11/2015