Wednesday, April 9, 2014

Đà Nẵng xây cầu đi bộ qua sông Hàn: Thừa giấy vẽ voi?

Ngày 8/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị lấy ý kiến phản biện đối với dự án cầu đi bộ qua sông Hàn do Tập đoàn Sun Group làm chủ dự án, đầu tư theo hình thức BT với tổng vốn 30 triệu USD
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho hay, dự án cầu đi bộ qua sông Hàn đã được chọn phương án kiến trúc cầu hình vỏ sò, đầu cầu bờ Tây nối với nút giao thông Đống Đa – Bạch Đằng (quận Hải Châu), đầu cầu bờ Đông nối với khu thương mại của dự án Olalani. Chức năng của cầu chỉ dành cho người đi bộ và đi xe đạp.
Đà Nẵng sẽ có cầu 'vỏ sò' 30 triệu USD bắc qua sông Hàn
                                                                  Phối cảnh cầu đi bộ 'vỏ sò'
Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, hoạt động phản biện xã hội là một nhiệm vụ mới, khó, chưa có tiền lệ. Đây là lần đầu tiên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện đối với một dự án kiến trúc trên địa bàn TP. Chủ trương của TP Đà Nẵng là thực hiện đầu tư xây dựng cầu đi bộ qua sông Hàn theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), với phương án hoàn trả vốn đầu tư cho dự án này từ tiền sử dụng đất của một số dự án khác.
Dự án này lại bao hàm rất nhiều yếu tố, cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, thẩm mỹ và có tính chất chuyên môn sâu về kỹ thuật, xây dựng nên lại càng khó hơn.
Do vậy, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã phối hợp với UBND TP chỉ đạo các đơn vị có liên quan như Sở GTVT, Tập đoàn Sun Group cung cấp thông tin, tài liệu về phương án kiến trúc quy hoạch cầu đi bộ qua sông Hàn để gửi cho các đại biểu nghiên cứu kỹ càng trước khi tham gia hội nghị phản biện. 
Đồng thời mời các chuyên gia trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội, các nhà khoa học và hoạt động thực tiễn, các kiến trúc sư… nghiên cứu viết bài phản biện chuyên sâu đối với dự án này.
Ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group trình bày phương án thiết cầu đi bộ qua sông hàn theo hình vỏ sò (Ảnh: HC)
Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, Ủy ban MTTQ các quận, huyện cũng đã tiến hành tập hợp ý kiến của cán bộ, nhân dân, các đoàn viên, hội viên thuộc từng tổ chức để phản ảnh, kiến nghị những vấn đề TP cần quan tâm cũng như thể hiện mức độ đồng thuận đối với phương án cầu đi bộ qua sông Hàn.
Qua các phản biện được trình bày trực tiếp tại hội nghị hoặc được gửi đến Ban tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng sẽ tổng hợp đầy đủ, chính xác, trung thực bằng văn bản gửi đến Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND, UBND TP, các sở, ban, ngành liên quan để xem xét, tiếp thu, bổ sung hoàn thiện dự án. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời bằng văn bản về việc tiếp thu những ý kiến phản biện, những kiến nghị của Mặt trận theo đúng quy định.
Được biết, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở GTVT thực hiện ký kết hợp đồng BT đối với dự án xây dựng cầu đi bộ qua sông Hàn do Sun Group làm chủ đầu tư. Ngày 28/6/2013, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có Thông báo 157 thống nhất chủ trương xây dựng cầu đi bộ, nhưng thời điểm triển khai sẽ chậm lại, giãn ra. Khi có điều kiện, lãnh đạo TP sẽ quyết định cụ thể.
Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đình An (nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng), không ai cấm Đà Nẵng xây dựng thêm những cây cầu đẹp, hiện đại. Nhưng trong hoàn cảnh chung hiện nay, cách ứng xử có văn hóa là đồng cảm và chia sẻ, là không nên “sướng quá hóa rồ” làm những cái gì dễ gây phản cảm. Vì vậy ông rằng quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng như nêu trên là hợp lòng dân.
HẢI CHÂU

“Không hiểu tòa án xử kiểu gì?!”

10/04/2014 10:57 (GMT + 7)

Mẹ của Đỗ Ngọc Anh khóc nấc khi nhắc lại chuyện con bị bắt đi tù lần thứ 2 - Ảnh: Ngọc Quan
TT - Đó là câu nói của công an xã, cán bộ địa phương, người dân... mà chúng tôi nghe được rất nhiều lần khi về xã Sen Chiểu (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) tìm hiểu thêm về vụ việc “Một lần tội, hai lần tù” (Tuổi Trẻ ngày 9-4).
Vụ án Đỗ Minh Toàn (23 tuổi, xã Sen Chiểu) và 15 đồng phạm phạm tội gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích bị TAND thị xã Sơn Tây đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 17-12-2010.
Sau đó, TAND TP Hà Nội xử phúc thẩm ngày 22-3-2011, tuyên giảm án cho Đỗ Minh Toàn từ 54 tháng tù xuống còn 42 tháng tù, Đỗ Ngọc Anh (25 tuổi) được giảm từ 66 tháng tù xuống còn 51 tháng tù, Khuất Văn Tuấn (23 tuổi) được giảm từ 24 tháng tù xuống còn 9 tháng tù cho hưởng án treo, thời hạn thử thách 18 tháng.
Ngày 30-11-2011, viện trưởng Viện KSND tối cao đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị hủy bản án phúc thẩm nói trên.
Tòa vẫn xét xử người đã được đặc xá!
Tại quyết định giám đốc thẩm số 8/2013/HS-GĐT ngày 9-4-2013, TAND tối cao đã hủy bản án phúc thẩm nói trên vì nhận định hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm, thể hiện tính côn đồ hung hãn, phạm tội một cách quyết liệt, gây thương tích cho nhiều người. Hình phạt mà cấp sơ thẩm áp dụng đối với các bị cáo là nhẹ, tòa án cấp phúc thẩm giảm hình phạt cho các bị cáo là không có căn cứ.
Tuy bản án phúc thẩm bị hủy nhưng các bị cáo vẫn bị bắt đi thi hành án theo bản án này. Ngày 30-8-2013, anh Đỗ Minh Toàn ra tù vì đuợc đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước. Hai người còn lại là Đỗ Ngọc Anh và Khuất Văn Tuấn cũng đã chấp hành xong hình phạt tù.
Tuy nhiên, trở về địa phương không được bao lâu, cả ba người bị TAND TP Hà Nội triệu tập để xử phúc thẩm lại vào ngày 25-9-2013. Lần này, TAND TP Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo. Tháng 2-2014, Đỗ Minh Toàn, Đỗ Ngọc Anh và Khuất Văn Tuấn tiếp tục bị bắt đi thi hành hình phạt tù còn thiếu (Đỗ Minh Toàn thêm 12 tháng tù, Đỗ Ngọc Anh thêm 15 tháng tù, Khuất Văn Tuấn thêm 24 tháng tù).
Điều đáng nói TAND TP Hà Nội biết rõ anh Đỗ Minh Toàn đã chấp hành xong án phạt tù theo giấy chứng nhận đặc xá nhưng vẫn xét xử anh!
Sẽ hủy bản án
Hiện anh Đỗ Minh Toàn đã được trả tự do, còn hai anh Đỗ Ngọc Anh và Khuất Văn Tuấn vẫn đang thụ án lần 2 tại trại giam Suối 2 (Ba Vì, Hà Nội), điều này làm gia đình vô cùng đau xót và bức xúc.
Chiều 8-4, chúng tôi gặp gia đình của Anh và Tuấn tại xã Sen Chiểu, giải thích cho họ hiểu Đỗ Minh Toàn được trở về lần này là do trước đó có quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, còn Anh và Tuấn trước đó không có quyết định đặc xá nên không được xem xét.
Tuy vậy, người dân không chấp nhận điều này mà cho rằng các cơ quan tố tụng bắt con họ đi tù tới hai lần cho một tội.
Đáng buồn nhất là trường hợp của anh Khuất Văn Tuấn. Sau khi được tòa phúc thẩm lần 1 tuyên giảm còn 9 tháng tù cho hưởng án treo, Tuấn đã lập gia đình và có con. Thế nhưng lần xét xử phúc thẩm thứ 2 tuyên y án sơ thẩm, Tuấn phải đi chấp hành hình phạt tù khi con mới hơn 1 tuổi.
Ngày 9-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ có trách nhiệm tại Viện KSND tối cao cho biết Viện KSND tối cao sẽ có kháng nghị đề nghị TAND tối cao tuyên hủy bản án trái pháp luật đối với anh Đỗ Minh Toàn.
Theo cán bộ này, nếu làm theo đúng trình tự, bản kháng nghị phải được chuyển đến trại giam Ninh Khánh, nơi đây sẽ biết và sẽ không đề nghị làm thủ tục đặc xá đối với anh Toàn. Cơ quan xét đặc xá cũng không nhận được kháng nghị, do đó đã xem xét, giải quyết đặc xá. Sau khi tòa tuyên hủy bản án, cơ quan chức năng sẽ phải xem xét bồi thường đối với anh Đỗ Minh Toàn về việc bị bắt giam để chấp hành án phạt tù trái pháp luật.
Một tội, hai bản án
Nguyễn Thị Luyện (sinh năm 1978, trú tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) phạm tội chống người thi hành công vụ và được TAND quận Cầu Giấy đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 4-1-2012.
Nhận định Nguyễn Thị Luyện có hành vi cản trở, lăng mạ chửi bới và chống đối những người đang thi hành công vụ, tòa tuyên phạt bị cáo 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 23 tháng 2 ngày. Nguyễn Thị Luyện không kháng cáo.
Ngày 23-1-2013, Nguyễn Thị Luyện - lúc này đã chấp hành xong bản án - lại bị TAND quận Cầu Giấy triệu tập để xét xử lại vụ án. Lý do: chánh án TAND TP Hà Nội đã có kháng nghị đối với bản án lần 1 và được ủy ban thẩm phán TAND TP Hà Nội ra quyết định giám đốc thẩm số 12 ngày 11-9-2012 hủy án. Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, tòa đã tuyên phạt bị cáo Luyện 12 tháng tù giam.
Đến ngày 16-4-2013, TAND TP Hà Nội xử phúc thẩm. Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa - đã chỉ ra nhiều sai sót nghiêm trọng trong quá trình thụ lý vụ án. Bà Mai cho rằng TAND TP Hà Nội không có quyết định về việc tạm đình chỉ thi hành án khiến Nguyễn Thị Luyện cùng lúc phải chịu hai bản án sơ thẩm về cùng một hành vi là vi phạm điều 276 Bộ luật tố tụng hình sự. Do đó, HĐXX phải dừng phiên tòa. Tuy nhiên, đến ngày 31-5-2013, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm, tuyên phạt bị cáo Luyện 6 tháng tù giam.
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa này, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Thị Luyện đã hai lần kiến nghị đến chánh án TAND TP Hà Nội, viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội về việc cơ quan xét xử đã tuyên hai bản án cho bị cáo về cùng một hành vi.

TÂM LỤA - MINH QUANG

'Trùm bất động sản' Đà Nẵng bị điều tra

Cập nhật: 08:54 GMT - thứ tư, 9 tháng 4, 2014
Ông Nguyễn Văn Tiến đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an nhiều năm qua

BBC-Ông Phan Văn Anh Vũ, một doanh nhân bất động sản có tiếng ở Đà Nẵng, bị tố cáo đã chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng.

Ông Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng 79, là người từng bị nêu tên trong bản kết luận điều tra của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại Đà Nẵng gây thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng hồi năm ngoái.
Một nguồn thạo tin từ trong nước nói với BBC rằng "Những người đứng ra tố cáo là những người bị chiếm đoạt nhiều tiền. Có những người khác cũng bị ông Vũ làm cho mất tiền, nhưng họ yếu thế hơn nên vẫn chưa lên tiếng".
Trong đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Tiến được báo Thanh tra dẫn lại ngày 5/4, ông Vũ nhận mình đang sở hữu hai lô đất từ công ty Sudico mà công ty ATS của ông Tiến muốn mua lại với giá 50 tỷ đồng.
Vào ngày 12/3/2011, theo thỏa thuận với ông Tiến, ông Vũ đã viết giấy đề nghị công ty Sudico chuyển người đứng tên trong hợp đồng sang cho ông Tiến.
Tuy nhiên, trong giấy đề nghị này, ông Vũ lại đứng dưới một tên khác là Phan Văn Anh Quốc.
Ông Vũ đã nói với ông Tiến rằng Quốc và Vũ đều là tên của một người, đơn tố cáo của ông Tiến viết.
Ngày 6/5/2011, công ty của ông Tiến chuyển vào tài khoản của ông Vũ số tiền 30 tỷ đồng và yêu cầu được nhận bản gốc của giấy đề nghị và hợp đồng chuyển nhượng hôm 12/3/2011 trước khi chuyển khoản 20 tỷ đồng còn lại.
Tuy nhiên, những yêu cầu này đã không được đáp ứng. Số tiền mà ông Tiến đã chuyển cho ông Vũ cũng không được hoàn lại.
Báo Thanh Tra dẫn lời ông Tiến nói từ đầu tháng Một năm 2012, ông đã nhiều lần gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an nhưng vẫn không được giải quyết.
Báo này cũng dẫn lời Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cho biết đã nhận được đơn tố cáo của ông Tiến và đã chỉ đạo phòng PC46 xử lý.
Tuy nhiên ông Sơn cũng cho biết "bước đầu kết luận, đây là vụ việc dân sự".
Ông Phan Văn Anh Vũ, còn được biết đến với biệt danh 'Vũ nhôm', là người "có quan hệ rộng rãi với giới chức cao cấp ở Đà Nẵng', nguồn tin của BBC cho biết.
Thanh tra Chính phủ nêu tên
 
Kết luận của Thanh tra chính phủ về sai phạm của lãnh đạo Đà Nẵng trong quản lý và sử dụng đất đai không nhắc tên ông Nguyễn Bá Thanh

Ngày 17/1 năm ngoái, Thanh tra Chính phủ đã công bố bản kết luận điều tra về sai phạm trong quản lý đất đai tại Đà Nẵng gây thát thoát hơn 3.000 tỷ đồng, trong đó có đề cập đến trường hợp khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng mà ông Vũ bị cho là có liên quan:
"Năm 2006, UBND TP Đà Nẵng đã chuyển nhượng khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc," bản kết luận điều tra viết.
"Hai người này không triển khai dự án mà ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ để chuyển nhượng, thu lời trên 495 tỉ đồng."
"Năm 2009, khu đất này lại được chuyển nhượng tiếp và đến giờ vẫn bị bỏ trống."
Ngày 19/1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến có công văn phản hồi chính thức về trường hợp của ông Vũ:
"Chúng tôi xin nói rõ, ông Phan Văn Anh Vũ là người đứng ra chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Hải, bà Ngọc theo hợp đồng uỷ quyền chứ không phải là người nhận chuyển nhượng đất của ông Hải, bà Ngọc. Còn ông Phạm Đăng Quan chính là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang."
"Như vậy giữa công ty này với cá nhân ông Quan là một."
"Điều này cho thấy đơn giá chuyển nhượng QSDĐ giữa tổ chức và cá nhân này không phải là giá thị trường trong điều kiện bình thường."
"Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các cá nhân, tổ chức nêu trên là quan hệ dân sự giữa các bên, được cơ quan công chứng chứng thực hợp đồng, trước bạ sang tên theo quy định của pháp luật. Vấn đề này không thuộc trách nhiệm của UBND Thành phố."
Bản kết luận thanh tra sai phạm của lãnh đạo Đà Nẵng trong quản lý và sử dụng đất đai giai đoạn 2003-2011 không nhắc tên ông Nguyễn Bá Thanh, người vào thời điểm đó đang giữ chức Chủ tịch UBND thành phố và sau đó là Bí thư tỉnh ủy.
Thời điểm công bố kết luận điều tra cũng trùng với thời điểm ông Nguyễn Bá Thanh vừa được chuyển ra Hà Nội để đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban Nội chính Trung ương, cơ quan được cho là 'tai mắt' của Đảng trong công tác phòng chống tham nhũng.
Bản kết luận điều tra của Thanh tra Chính phủ được công bố một tuần sau khi ông Thanh có tuyên bố gây chú về chống tham nhũng.
Phát biểu trong cuộc họp do Ủy ban Nhân dân TP Đà Nẵng tổ chức ngày 10/1/2013, ông Thanh nói "sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái, cho hốt liền, không nói nhiều" đối với những trường hợp có dấu hiệu tham nhũng."

Nữ phó giám đốc tắc trách khiến 3 cấp dưới thiệt mạng

Thứ năm, 10/4/2014 | 08:03 GMT+7
Mai được cho là đã để mặc kỹ sư và các công nhân xử lý bùn nghẹt tại Công ty Hào Dương sai quy định an toàn lao động khiến 3 người thiệt mạng.

Ngày 10/4, Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự Kinh Tế và Chức vụ (PC46) Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Trịnh Thị Phương Mai (31 tuổi, Phó giám đốc phụ trách môi trường Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương, huyện Nhà Bè) về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động.

ctyhaoduong-8801-1397060943.jpg
Hồ xử lý nước thải nằm sau dãy nhà xưởng. Ảnh: An Nhơn.
Theo kết luận điều tra, sáng 24/4/2013, Mai nhận được báo cáo của kỹ sư Nguyễn Minh Tuân (Phó phòng môi trường Công ty Hào Dương) về việc đường ống dẫn bùn từ bể lắng 1 sang bể thu gom bùn bị nghẹt. Phương án đề xuất của anh này là gắn đường ống nước sạch vào đây rồi dùng máy bơm tạo áp lực đẩy bùn bị nghẹt ra ngoài. Nữ phó giám đốc đồng ý.

Tuy nhiên khi thực hiện, thay vì dùng nước sạch ngoài sông, Tuân lại dùng máy bơm hút chính nước thải của bể lắng đẩy vào ống dẫn bùn để thông. Đến gần trưa, khi ống đã được thông, công nhân Huỳnh Thanh Tài leo xuống bể thu gom bùn để tháo đường ống nước ra. Trong lúc đang vặn các bulong, khí đọng và nước thải từ phía bên hồ lắng chảy qua ống dẫn bùn khiến anh này ngạt thở.

Nam công nhân cố gắng leo lên đến nửa chừng thì ngã xuống bể. Thấy vậy, Tuân liền xuống dưới cứu người cũng bị ngạt thở, ngã theo. Anh Lê Phát Tài tiếp tục xuống giúp đồng đội nhưng sau đó cũng gặp nạn. Giám định pháp y cho thấy nguyên nhân dẫn đến tử vong của 3 nạn nhân do hít sặc bùn vào đường thở.

Cơ quan điều tra xác định, phương án của kỹ sư Tuân báo cáo không có những bước xử lý an toàn tiếp theo nhưng Mai vẫn chấp thuận. Ngoài ra, bị can này với vai trò giám đốc môi trường lại không trực tiếp theo dõi và giám sát, nhắc nhở việc chấp hành an toàn lao động, dẫn đến trường hợp 3 nạn nhân không mang theo mặt nạ phòng độc, không thắt dây an toàn khi xuống hố sâu.

Quốc Thắng

Cán bộ thuế cán xe qua người cảnh sát giao thông

Thứ năm, 10/4/2014 | 10:28 GMT+7

Tài xế không chấp hành hiệu lệnh dừng xe mà đâm vào trung úy Dương Vũ Hoàng rồi chèn xe qua người, kéo rê anh khoảng 30m.

Công an tỉnh Hòa Bình đang tạm giữ Phạm Khánh Dương (33 tuổi, công tác tại Chi cục Thi hành án huyện Cao Phong) về hành vi lao xe vào cảnh sát giao thông gây thương tích.

Khoảng 16h30 ngày 9/4, tại km 84+700 thuộc xã Bắc Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình), tổ tuần tra kiểm soát giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Hòa Bình phát hiện ôtô do Phạm Khánh Dương (33 tuổi, công tác tại Chi cục Thi hành án huyện Cao Phong) đi hướng Hòa Bình - Hà Nội đã vi phạm quy định về tốc độ.

Khi có tín hiệu dừng xe, tài xế không chấp hành mà bất ngờ nhấn ga đâm vào trung úy Dương Vũ Hoàng rồi chèn xe qua người và kéo rê anh khoảng 30m rồi tiếp tục cho xe bỏ chạy.

Dương chạy xe đến khu vực đỉnh dốc Cun thuộc địa phận xã Thu Phong thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Trung úy Hoàng bị đa chấn thương nặng, được đưa cấp cứu tại Bệnh viện 198, Bộ Công an.

Theo Vietnam +

Ngày 30.4.75: gọi sao cho đúng ?

( HNPĐ ) Cho đến nay, ba mươi chin năm sau, việc đồng bào Miền Nam gọi ngày 30 Tháng Tư năm 1975 là ngày “phỏng...” gì đó vẫn là một sự xúc phạm không thể tha thứ đối với những ai chưa sờn lòng trên đường “Kách Mệnh” quyết “đưa năm châu đến đại đồng”