Sunday, June 25, 2017

Người biểu tình ở Sài Gòn phản đối HD981 hoạt động tại vùng biển Việt Nam

Người biểu tình ở Sài Gòn phản đối HD981 hoạt động tại vùng biển Việt Nam
Vào sáng ngày 25 tháng 6 năm 2017, một số bạn trẻ đã tổ chức biểu tình ôn hoà ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn để phản đối Trung Cộng đưa giàn khoan HD981 vào vùng biển thềm lục địa Việt Nam.
Những người tham gia đoàn biểu tình đã cầm các banner có biểu ngữ: “chúng tôi phản đối Trung Cộng hạ đặt giàn khoan HD981 vào thềm lục địa của Việt Nam”, “chúng tôi yêu cầu Trung Cộng rút giàn khoan ra khỏi hải phận Việt Nam”, “HD981 get out Việt Nam”,… và tham gia tuần hành ôn hoà trên các ngã đường khu vực Văn Thánh, đường Điện Biên Phủ và đường Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc quận Bình Thạnh, Tp Sài Gòn.
Chính quyền TPHCM đã huy động lực lượng công an, an ninh, công an giả dạng côn đồ, xe chuyên dụng đến đàn áp, bắt những người biểu tình lên xe buýt.
Một nguồn tin có mặt tại hiện trường cho biết: “Sau khi biểu tình sáng nay tại Plaza Bình Thạnh. Công an tới giải tán, anh Ngọc đã bị công an bắt. Hiện tại anh đang bị giam tại công an phường 26 quận Binh Thạnh… Anh Huỳnh Anh Tuấn bị công an đánh đập rất dã man gây nhiều thương tích trên thân thể.”
Trước đó, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Công đang hoạt động phi pháp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ thuộc vùng biển Việt Nam từ ngày 16/6/2017-15/9/2017 tại giếng khoan Lăng Thuỷ. Trong lúc đó, Cục hải sự Trung Cộng đăng tải trên website yêu cầu các tàu thuyền qua lại khu vực giữ khoảng cách an toàn 2km với giàn khoan này.
Nguyên Nguyễn/SBTN

Huế cho bảo vệ lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị ủi làm bãi đậu xe

Huế cho bảo vệ lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị ủi làm bãi đậu xe
Ban trị sự Nguyễn Phước tộc hôm Thứ Bảy 24/06 căng bạt dựng lều, và nhờ người trông coi một vị trí nghi là lăng mộ vợ vua triều Nguyễn, vừa bị san phẳng làm bãi đậu xe.
Sự việc xảy ra sau khi một tấm bia đá còn nguyên vẹn được tìm thấy tại hiện trường. Tấm bia có khắc dòng chữ Hán: Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ, nghĩa là: Mộ của bà tài nhân đời vua trước họ Lê, thụy là Thục Thuận.
Báo mạng VTC News dẫn lời ông Trương Hậu, 63 tuổi, cư dân phường Thủy Xuân, thành phố Huế, xác định đây là tấm bia của ngôi mộ cổ mà ông vẫn thường nhang khói trong vòng 5 năm trở lại đây. Theo ông Hậu, tấm bia này vốn được dựng trước một ngôi mộ hình chữ nhật với la thành bao quanh gồm một tấm bình phong hậu, phía trước có khoảng sân với hai bậc thang bước lên một cổng vòm.
Giám đốc Trung Tâm Bảo Tồn Di Tích Cố Đô Huế, ông Phan Thanh Hải cho biết, theo những chữ trên tấm bia, có thể tạm thời xác định tòa lăng bị san ủi từng là mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng đó có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm.
Vào hôm 19 tháng 6, nhiều cư dân địa phương đã tụ tập để phản đối một công ty kinh doanh bãi đậu xe san ủi khu đất mà họ cho là lăng của bà Mỹ Phi. Ban trị sự Nguyễn Phước tộc khi đó cho biết đã tra cứu tộc phả, nhưng không tìm thấy tên bà Mỹ Phi trong số các bà vợ của vua Tự Đức.
Huy Lam / SBTN

1 người cai nghiện treo cổ tự tử ở Vĩnh Long, 50 người trốn trại ở Bến Tre

1 người cai nghiện treo cổ tự tử ở Vĩnh Long, 50 người trốn trại ở Bến Tre
Ảnh: Pháp Luật Online
Một người treo cổ tự tử tại một trung tâm cai nghiện ở tỉnh Vĩnh Long, nơi đã xảy ra hai vụ trốn trại tập thể của hàng chục người cai nghiện chỉ từ đầu tháng 6 đến nay.
Báo Dân Trí đưa tin, giới chức Trung tâm điều trị nghiện ma túy huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, vào hôm Chủ Nhật 25/06 đã giao thi thể của người cai nghiện họ Nguyễn, 37 tuổi, cho gia đình đưa về nhà ở huyện Long Hồ để lo hậu sự. Người ta phác giác ông Nguyễn treo cổ tự tử vào chiều Thứ Tư 21/06 và được đưa vào bệnh viện huyện Tam Bình cấp cứu. Sau đó ông được chuyển sang bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long rồi một viện khác nữa ở thành phố Cần Thơ, nhưng đã tử vong hai ngày sau.
Vào ngày 8 và 16 tháng 6, cũng tại trung tâm này đã xảy ra hai vụ trốn trại của gần 40 người cai nghiện. Trong một diễn biến khác, 50 người cai nghiện ở tỉnh Bến Tre lợi dụng lúc đang chơi thể thao, cùng nhau đạp đổ cổng, chia làm hai hướng bỏ chạy khỏi trại trong ngày Thứ Bảy 24/06. Đến sáng Chủ Nhật, nhà chức trách đã bắt lại được 39 người.
Giới chức trại cai nghiện ở xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, cho biết vụ trốn trại xảy ra khoảng 4 giờ 30 phút chiều. Sau khi thoát khỏi trại, những người cai nghiện chia làm hai nhóm, một nhóm chạy về hướng chợ Tân Xuân, huyện Ba Tri, nhóm còn lại vượt cống đập Ba Lai chạy về hướng huyện Bình Đại. Công an tỉnh Bến Tre cho biết sẽ nỗ lực truy lùng 11 người còn lại.
Huy Lam / SBTN