Monday, October 24, 2016

Tại Việt Nam, nói thật là bị kết tội "tuyên truyền"

Washington Post - Danlambao lược dịch - Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5, Tổng thống Obama tuyên bố ông sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương đối với Hà Nội như là một phần của nỗ lực bình thường hóa quan hệ sau một thời gian dài sau chiến tranh. Trong khi ăn mừng mối quan hệ kinh tế và an ninh sâu sắc của Việt Nam với Hoa Kỳ, Tổng thống Obama cảnh báo rằng để thực sự tiến về phía trước thì Việt Nam cần tôn trọng tự do ngôn luận, hội họp và tôn giáo. "Nhiều người vẫn còn gặp khó khăn trong việc lập hội và biểu tình ôn hòa cho những vấn đề mà họ quan tâm sâu sắc", Obama nói.

Những hành động gần đây của nhà cầm quyền Hà Nội cho thấy thật rõ ràng rằng nhà cầm quyền đã không tin rằng họ phải lưu ý đến lời khuyên của ông Obama. Ngày 07 tháng 10, họ tuyên bố rằng tổ chức Việt Tân tại California là một tổ chức khủng bố và cảnh báo sẽ có những hình phạt nặng nề đối với những ai liên hệ với tổ chức này. Tổ chức này tự tuyên bố là một "tổ chức ủng hộ dân chủ, hoạt động với mục tiêu thúc đẩy công bằng xã hội và nhân quyền, thông qua các phương tiện bất bạo động", cho biết đây là lần đầu tiên họ bị chính thức quy chụp là khủng bố theo pháp luật của Việt Nam. Ba thành viên của tổ chức này bị kết án nhiều năm vì viết blog và tổ chức những hoạt động cộng đồng.

Ngày 10 tháng 10, công an Khánh Hòa đã bắt giữ một blogger nổi tiếng là cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 37 tuổi, với bút danh Mẹ Nấm. Cô là người đồng sáng lập một mạng lưới blogger độc lập, là những người thường xuyên đối diện với chế độ kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông và những bất đồng chính kiến. Đài Tự Do Á Châu trích dẫn phản đối của Mạng Lưới trong đó cho rằng bà Quỳnh là một "nhà hoạt động ủng hộ cho nhân quyền, cải thiện điều kiện sống cho người dân, và tranh đấu cho chủ quyền trong nhiều năm."

Gần đây nhất, bà Quỳnh đã viết nhiều bài viết trên blog về ô nhiễm môi trường đã tàn phá đời sống biển dẫn đến sự thất nghiệp của ngư dân và những người lao động trong ngành du lịch tại bốn tỉnh. Trong tháng Sáu, một công ty Đài Loan đã thừa nhận chịu trách nhiệm về tình trạng ô nhiễm và cam kết sẽ làm sạch môi trường, nhưng sự cố xả thải đã gây nên cuộc biểu tình của người Việt Nam xuống đường chỉ trích chính phủ tiếp tục im tiếng về nguyên nhân của thảm hoạ môi trường ở giai đoạn đầu và sau đó không cung cấp thông tin về sức khỏe cũng như những mối nguy hại môi trường. Facebook đã được sử dụng để huy động nhiều người biểu tình tham dự.

Khi bị bắt giữ, bà Quỳnh đã bị buộc tội phổ biến những tài liệu "tuyên truyền" chống nhà nước. Một tuyên bố của công an cho biết bà đã gửi một báo cáo về 31 trường hợp thường dân đã chết trong trại giam, với nội dung "thù địch đối với lực lượng công an."

Khi Tổng thống Obama đến thăm vào tháng Năm, rõ ràng đây là sự hợp tác an ninh và bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được cho là ưu tiên  trong sự đối đầu với Trung Quốc ngày càng hung hăng. Đáng chú ý là Việt Nam cũng đã đồng ý cải cách kinh tế và lao động theo yêu cầu của Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương. Nhưng những điều này đã không đủ. Nhà cầm quyền Việt Nam cũng phải trao trả quyền tự do viết blog cho người dân được phép phản đối và cất lên tiếng nói mà không sợ hãi.

Ban Biên Tập Washingon Post

Nguồn:


Lược dịch:

UBND thị xã Kỳ Anh tuyên bố hết thời hạn nộp đơn khiếu nại

CTV Danlambao - Ngày 21/10/2016, UBND thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra một công văn đề nghị UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cấm người dân huyện này đi khiếu kiện công ty Formosa Hà Tĩnh vì lý do ngày 18/10/2016 là “hết thời hạn gửi đơn”. Công văn do ông phó chủ tịch UNND xã Kỳ Anh ký.

Công văn của Ủy ban xã Kỳ Anh dẫn báo cáo của Tòa án Kỳ Anh khẳng định ngày 18/10/2016 là “thời hạn cuối cùng để đương sự gửi đơn khiếu nại về việc trả lại đơn của Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh”. 

Công văn này ghi rõ: “UBND thị xã Kỳ Anh kính đề nghị UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan được biết để tránh tình trạng người dân chưa nắm được chủ trương, quy định của pháp luật tập trung đông người đến nộp đơn khiếu nại tại Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, gây thiệt hại và ảnh hưởng kinh tế, sức khỏe đối với người dân”.


Xin điểm lại một số diễn biến trong quá trình đi khiếu kiện Formosa của người dân Nghệ An.

Ngày 26- 27/9/2016, hàng ngàn người dân trong đó đa số là người Công giáo và ngư dân, dẫn đầu là Linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã xuất phát từ giáo xứ Phú Yên đi Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để nộp đơn khởi kiện.

Ngày 5/10/2016, TAND thị xã Kỳ Anh đã trả lại toàn bộ 506 đơn và tài liệu liên quan.

Khi người dân Quỳnh Lưu chuẩn bị đi khiếu kiện thì ủy ban huyện khuyến cáo không nên đi vì lý do lũ lụt, sợ ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của người dân.

Ngày 18/10/2016, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam lại một lần nữa cùng người dân đi gửi đơn. Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã tung một lực lượng đông đảo công an, mật vụ, côn đồ và quyết tâm ngăn cản người dân đi khiếu kiện. Từ việc ngăn cấm các chủ xe, phương tiện chở người cho đến việc dùng bạo lực đánh đập, đả thương người dân đều được công an sử dụng. Không thể đối đầu với bạo lực, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam và người dân đành trở về.

Sự việc căng thẳng đến mức trên mạng xã hội xuất hiện một làn sóng đòi tẩy chay hãng Taxi Mai Linh vì ông chủ hãng này đã gọi điện, chỉ thị các tài xế không được chở người dân đi khiếu kiện. Nhiều người dân đã bị tài xế Mai Linh đuổi khỏi xe và thả xuống giữa đường.

Như vậy, theo công văn của UBND xã Kỳ Anh, ngày mà người dân đi nộp đơn và bị công an ngăn cản phải quay về cũng chính là ngày “hết thời hạn để gửi đơn”.

Chưa bàn đến tính pháp lý của công văn trên nhưng có thể khẳng định, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không từ một thủ đoạn nào để ngăn cản mọi nỗ lực của người dân trong việc chống lại Formosa, thủ phạm gây ra thảm họa môi trường và những hậu quả khủng khiếp đang đe dọa cả dân tộc.

23.10.2016

Hà Tĩnh: Tượng Đức Mẹ bị đập phá, dân vùng dậy đánh đuổi công an


CTV Danlambao - Một đoạn video clip phổ biến trên facebook Bạch Hồng Quyền cho thấy cảnh xô xát dữ dội giữa người dân Đông Yên và lực lượng công an, cơ động và mật vụ của nhà cầm quyền vào lúc 17 giờ chiều hôm nay, 22/10/2016. Nguyên nhân vụ việc được người dân cho biết, lực lượng khoảng 100 gồm cảnh sát cơ động, công an, mật vụ và những người mặc đồ công nhân đến đập phá trụ gạch mà người dân Đông Yên xây dựng để làm tòa Đức Mẹ Maria. 

Một viên CA thường phục bị người dân bắt sống tại hiện trường
Mục đích xây dựng tòa Đức Mẹ mà người dân cho biết là để những ai không đi lễ được thì ra tòa Đức Mẹ để cầu nguyện. Xin được nhắc lại vụ việc trước đó, vào tháng 03/2015, nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh đã cưỡng chế người dân cũng như đập phá nhà thờ Đông Yên để giao đất cho Công ty gang thép Hưng Nghiệp thuộc tập đoàn Formosa xây dựng nhà máy thép. Sau đó người dân Đông Yên buộc phải di dời đến nơi tái định cư. 

Một giáo dân Đông Yên cho biết là cách đây hai ngày, nhiều cán bộ đã đến hạch hỏi người dân về việc xây dựng tòa Đức Mẹ. Sau hai lần hạch hỏi trước thì đến chiều nay nhà cầm quyện huyện Kỳ Anh, Kỳ Phương tỉnh Hà Tĩnh đã kéo lực lượng đến đập phá trụ gạch đang xây của người dân. 


Sau khi người dân phát hiện, lực lượng cảnh sát cơ động, côn an và mật vụ đã dùng đá ném vào phía người dân, khiến chị Mai Thị Hương và một giáo dân Đông Yên bị thương ở sóng mũi và dập chân. 

Ngay sau, đó người dân Đông Yên đã báo động, rất đông người đã dùng gạch đã ném lại. Cuối cùng, lực lượng của nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh, Kỳ Phương đã rút lui trước sự phản ứng quết liệt của người dân.


Hiện trường vụ việc sau vụ xô xát cho thấy, trụ gạch đang xây dở dang của người dân đã bị đập bể móng và xô đổ. Một chiếc xe ô tô 4 chỗ đã bị giữ lại, nếu không có sự can ngăn của anh Bạch Hồng Quyền thì chiếc ô tô này đã bị người dân tức giận đập phá. Khoảng 1 tiếng sau đó, nhiều người dân Đông Yên đã dùng dây thừng để dựng lại trụ gạch mà họ đang xây dở dang.

Có thể nói vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam đang bị cộng sản vô thần đàn áp mạnh mẽ từ Bắc chí Nam. Sự việc vừa xảy ra tại khu tái định cư Đông Yên là một minh chứng cho thấy sự ngang ngược vô đối của cộng sản. Bà con giáo dân Đông Yên xây dựng tòa Đức Mẹ cũng chỉ vì họ muốn cầu nguyện, họ muốn bình an nội tâm với đức tin tín ngưỡng của họ. Hơn nữa chính cộng sản Hà Tĩnh đã đập ngội nhà thờ của họ và di dời họ đến một nơi xa xôi, không nhà thờ, thì việc xây dựng một tòa đài Đức Mẹ như thế là một việc cần thiết cho đới sống tâm linh của họ. Họ không vi phạm luật tín ngưỡng mà pháp luật ban hành. 

Đất nước Việt Nam với rất nhiều tượng đài ngàn tỷ được xây từ tiền thuế của dân và cũng chẳng một lần họp bàn với dân, thử hỏi những tượng đài đó có cần thiết phải xây dựng không. Có cần phải chi tới số tiền hàng ngàn tỷ không.

Cưỡng chế đất ở Đắk Nông, 3 người bị bắn chết

Cưỡng chế đất ở Đắk Nông, 3 người bị bắn chết
Nạn nhân trong vụ nổ súng ở Đắk Nông. Ảnh: Vẹm TV News
Vụ nổ súng do tranh chấp đất đai ở một xã vùng sâu tỉnh Đắk Nông đã gây bàng hoàng dư luận. Một nhóm người dân địa phương đã chuẩn bị loại súng hoa cải (súng tự chế) bắn vào lực lượng cưỡng chế do công ty Long Sơn thuê đã khiến cho 3 người chết ngay tại chỗ và 15 người khác bị thương, trong đó 3 người nguy kịch.
Sự việc xảy ra vào sáng ngày 23/10/2016 tại tiểu khu 1563 thuộc xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông). Công ty Long Sơn được chính quyền Cộng sản tỉnh Đắk Nông giao khoảng 1,000 hecta đất rừng để làm dự án trồng cây công nghiệp, nông nghiệp. Vùng đất nơi công ty Long Sơn được giao đang có tranh chấp với người dân.
Đoàn người của công ty Long Sơn có khoảng hơn 30 chục người, họ đưa cả xe xúc, máy ủi đến để san bằng vườn điều của ông Hoàng Văn Thắng đang có tranh chấp. Ngay lập tức, một nhóm người dân địa phương xuất hiện, họ lạnh lùng dùng súng hoa cải bắn thẳng về phía lực lượng cưỡng chế của công ty Long Sơn. Những người này vừa bắn, vừa hò hét, còn những người bị trúng đạn nằm la liệt rên khóc.
Theo những người có trách nhiệm thuật lại, lực lượng cưỡng chế do công ty Long Sơn thuê đã chuẩn bị cho tình huống xấu. Trước khi đi cưỡng chế, người của công ty này đã thủ sẵn dao, mác, gậy gộc để chống lại người dân địa phương. Vì vụ tranh chấp này không phải xảy ra mới đây, mà là đã kéo dài liên tục trong 2 tháng nay. Buổi tối trước khi xảy ra vụ nổ súng đã xảy ra vụ đánh nhau giữa người dân địa phương với người của công ty Long Sơn.
Vụ nổ súng đã làm cho 18 người trúng đạn, trong đó 3 người bị nặng nhất đã tử vong tại chỗ, gồm: Dương Văn Tiến (Ninh Thuận), Điểu Tào, Điểu Vinh (đều là người sắc tộc Stieng, trong đó Điểu Vinh chỉ mới 16 tuổi). Những người bị thương sau đó đã được đưa đến bệnh viện để chữa trị.
Hiện nay, công an đang truy tìm hung thủ gồm 4 người, trong đó có chủ đất đang tranh chấp là ông Hoàng Văn Thắng (sinh năm 1965), Ông Thắng đã bị bắt ngay sau đó.
Theo những tin tức mà chúng tôi thu thập được, những công nhân của công ty Long Sơn thuê đều làm thời vụ. Mục đích của công ty Long Sơn thuê họ chỉ là để cưỡng chế đất đai, chống lại người dân.
Cũng cần phải nói thêm, Đắk Nông đang là điểm nóng về việc phá rừng làm rẫy, xâm chiếm đất rừng làm đất canh tác, trang trại. Người dân không bao nhiêu, nhưng lãnh đạo, cán bộ chính quyền thì rất nhiều. Có người đến vài trăm hecta để trồng tiêu, cafe.
Ngọc Quân/SBTN

Cựu dân biểu CSVN Đặng Văn Khoa kêu gọi phản đối quốc hội

Cựu dân biểu CSVN Đặng Văn Khoa kêu gọi phản đối quốc hội
Những hình ảnh quen thuộc ở Sài Gòn. (ảnh: Đ.Lê)
Trên trang facebook cá nhân
https://www.facebook.com/khoa.dang.5220/posts/1106736872778482, cựu dân biểu CSVN Đặng Văn Khoa kêu gọi mọi người dân Sài Gòn hãy cùng kết thành làn sóng, phản đối Quốc hội đã vắt kiệt tận xương tủy người dân Sài Gòn.
Ông Đặng Văn Khoa, viết: “Quốc hội đang bàn về ngân sách, trong đó có việc giảm tỷ lệ ngân sách TP.HCM được giữ lại xuống 18% giai đoạn 2017-2020.
Nói nôm na là, bố mẹ con cái làm lụng thu được 100 đồng thì nộp cho ông nội 82 đồng để ông lo việc của ông và nuôi gia đình các bác, chú, cô, dì…, vỏn vẹn còn lại 18 đồng để lo gia đình mình.
Có thể nói, chính tỷ lệ điều tiết khắc nghiệt này (giai đoạn 2001-2006: 29%; 2007-2010: 26%; 2011-2015: 23%) trong bao năm qua là một trong những nguyên nhân khiến TP.HCM chậm phát triển, thậm chí có những mặt nhếch nhác, tệ hại, nặng nề hơn: kẹt xe, ngập nước, quá tải bệnh viện, ô nhiễm môi trường, công viên, cây xanh…, nói chi đến mơ ước về một thành phố văn minh hiện đại Hòn ngọc Viễn Đông.
Chúng ta rất hiểu nghĩa vụ phải chia sẻ các công việc chung của cả nước, chia sẻ khó khăn của những nơi còn nghèo khó nhưng chính phủ, quốc hội cũng nên tôn trọng, tạo điều kiện, đừng quá vắt kiệt, để người dân thành phố có thể có được cuộc sống tạm tươm tất, bớt đi những khổ ải thường nhật, để có sức khỏe, có niềm vui để sống, để làm việc, để góp lâu bền, góp nhiều hơn vào cái chung của cả nước.
Tôi – Đặng văn Khoa, phản đối việc cắt giảm lớn này.
Tôi mong mỏi mọi người cùng phản đối, và chia sẻ sự phản đối này. Phản đối bằng tất cả những cách nào quý bạn có. Phản đối ở tất cả nơi quý bạn có mặt. Phản đối ở mọi thời gian quý bạn có thể. Chia sẻ sự phản đối với tất cả mọi người bạn gặp gỡ – ngoài đời và cả trong gia đình. Phản đối hôm nay. Ngày mai phản đối. Phản đối thành làn- sóng- phản- đối.
Với lòng quý trọng, tôi – một cử tri, mong mỏi và đề nghị quý vị đại biểu dân cử của chúng tôi lên tiếng. Quý vị ủng hộ việc cắt giảm hay phản đối việc cắt giảm? Chúng tôi tôn trọng suy nghĩ riêng của quý vị, nhưng chúng tôi có quyền muốn biết suy nghĩ đó của quý vị, vì chúng tôi là người chủ, là người bầu ra quý vị, là người ủy quyền cho quý vị thực hiện quyền làm chủ của chúng tôi.
Quý vị là người đại diện của chúng tôi tại nghị trường. Người đại diện cần nói và làm theo ý chí của người làm chủ. Đó là đạo lý, đó là dân chủ, đó là văn minh. Với lòng quý trọng, kính mong quý vị sẽ nói lên tiếng nói của lòng dân một cách hào sảng, nghĩa khí”.
Theo tính toán, 1% ngân sách TP.HCM những năm gần đây khoảng 17,000 tỉ đồng. Nếu giảm 5% thì TP.HCM sẽ mất khoảng 80,000 tỉ đồng (khỏang 3.5 tỉ USD).
Vũ Minh Ngọc / SBTN

Nhân vật số 2 của đảng CSVN thăm Mỹ trong chuyến đi ‘quyết định’

Ông Đinh Thế Huynh (thứ nhất từ trái) đứng cùng “tứ trụ” lãnh đạo Việt Nam trong ngày kết thúc đại hội đảng hồi Tháng Giêng. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)
WASHINGTON, DC (NV) – Ông Đinh Thế Huynh, ủy viên Bộ Chính Trị đảng CSVN và là thường trực ban bí thư đảng, vừa đến Mỹ hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Mười, và kéo dài tới ngày 31 Tháng Mười, trong chuyến viếng thăm được coi là “quyết định” trong quan hệ giữa Washington và Hà Nội, theo Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng, thuộc đại học George Mason University ở Arlington, Virginia, và cũng là một học giả của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS), Washington, DC, cho biết.
Trong bài viết trên trang web của CSIS hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Mười, với tựa đề “Why the Washington Visit of the Vietnam Communist Party Permanent Secretary is Critical” (Tại sao chuyến thăm Washington của thường trực Ban Bí Thư Trung Ương Đảng CSVN lại mang tính quyết định), vị giáo sư cho biết ông Huynh bắt đầu chuyến thăm Hoa Kỳ từ ngày Chủ Nhật, 23 Tháng Mười, trong vai trò thường trực ban bí thư.
Là lãnh đạo cao thứ nhì trong đảng, ông là một ứng cử viên có thể thay thế Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi ông này quyết định nghỉ hưu trong hai năm, theo như dự trù.
Vì thế, ông Huynh được coi là người “có đủ tư cách” nói chuyện với Washington, theo Giáo Sư Hùng.
Trong nhiều năm, thủ tục ngoại giao của Mỹ không bao giờ tiếp lãnh đạo đảng trong một hệ thống chính trị “đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý,” vị giáo sư viết. Sự kiện mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Washington, DC, cách đây hai năm đã phá bỏ thủ tục này.
Cũng trong chuyến thăm này, theo Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng, ông Trọng đưa ra hai tuyên bố quan trọng: Việt Nam sẽ làm mọi cách có thể để tham gia Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Hoa Kỳ chủ xướng và Mỹ là “lãnh vực ngoại giao quan trọng nhất trong chính sách ngoại giao của Việt Nam.”
Vẫn theo giáo sư, chuyến thăm của ông Huynh cũng có thể được xem như một phần trong chính sách “đu dây” của Việt Nam giữa các cường quốc. Là một quốc gia nhỏ nằm cạnh ông hàng xóm khổng lồ, với những tham vọng thế giới và khu vực, Việt Nam phải hòa giải với Trung Quốc, nhưng không tới mức làm mất sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền. Thành ra, chuyện Hà Nội tranh thủ xây dựng quan hệ với các cường quốc có khả năng và ý muốn để cân bằng với Trung Quốc là điều bình thường.
Việt Nam phải có chiến lược cân bằng bằng ngoại giao uyển chuyển, trong khi không làm Trung Quốc khó chịu, theo vị giáo sư gốc Việt, và các chuyến đi nước ngoài của lãnh đạo Việt Nam là để thăm dò với mục đích đó. Trong quá khứ, các chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam đến Hoa Kỳ luôn luôn xảy ra sau khi, hoặc trước khi (hoặc cả hai), họ đã đến thăm Trung Quốc.
Sau đại hội đảng hồi Tháng Giêng, vẫn theo Giáo Sư Hùng, Việt Nam bắt đầu gởi các lãnh đạo đi thăm các quốc gia với mục đích thăm dò rất khéo léo.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch thăm Trung Quốc trong Tháng Tám và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quốc gia đông dân nhất thế giới này trong Tháng Chín.
Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang thăm Singapore, một quốc gia nhỏ nhưng lại là một thành viên chiến lược trong khối ASEAN, hồi Tháng Tám. Tại đây, ông Quang giới thiệu khái niệm “chung sức hành động, cùng phát triển bền vững,” đối với nguyên tắc đồng thuận của ASEAN, mà thường xuyên bị “tê liệt” mỗi khi tìm sự đồng thuận trong vấn đề Biển Đông, theo giáo sư.
Vẫn theo Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Đinh Thế Huynh xảy ra vào giữa thời điểm có hai sự kiện đáng chú ý: Khai mạc hoạt động hải quân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tại Đà Nẵng hồi cuối Tháng Chín (sau đó là hai chiến hạm Mỹ ghé thăm quân cảng Cam Ranh vào đầu Tháng Mười) và chuyến thăm Bắc Kinh của ông Huynh, từ ngày 19 đến ngày 21 Tháng Mười.
Trước chuyến đi Trung Quốc và Hoa Kỳ của ông Huynh, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng quốc phòng, trong buổi gặp gỡ với bà Cara Abercrombie, phó phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đặc trách Nam Á và Đông Nam Á, đã đưa ra một tuyên bố rất mạnh mẽ: “Việt Nam ủng hộ Hoa Kỳ cũng như các đối tác khác can dự vào khu vực nếu như sự can dự này đem lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực.”
Theo Giáo Sư Hùng, chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Huynh trùng với một số sự kiện ảnh hưởng vị trí chiến lược của cả Mỹ lẫn Việt Nam: Không khí chính trị khó dự đoán tại Mỹ đối với việc chuẩn thuận TPP, phản ứng của Bắc Kinh đối với phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế có lợi cho Philippines, phát biểu của tổng thống Philippines nói rằng sẽ nghiêng về Trung Quốc và “nghỉ chơi” Hoa Kỳ, và tương lai không chắc chắn của liên minh quân sự Mỹ-Philippines.
Trong bối cảnh này, theo ông Hùng, ông Đinh Thế Huynh muốn có một sự bảo đảm về TPP và chiến lược “xoay trục” của Hoa Kỳ sang Châu Á, nhất là sự bảo đảm chắc chắn của Washington tiếp tục hiện diện trong khu vực. Đổi lại, Hoa Kỳ sẽ muốn biết quan điểm và kế hoạch của Việt Nam về tương lai của TPP và ASEAN, trong bối cảnh Philippines thay đổi chính sách quá nhanh chóng. Đây là quyền lợi của cả hai nước trong việc thảo luận xem họ có thể cùng nhau làm gì với tình thế thay đổi nhanh chóng tại Châu Á-Thái Bình Dương. Hợp tác có ý nghĩa giữa hai bên tùy theo những câu trả lời trong các vấn đề này.
Và để trả lời cho quan tâm của Việt Nam về “diễn tiến hòa bình” có thể có của Mỹ, Washington, trong cả lời nói lẫn hành động (nhất là tiếp tổng bí thư đảng CSVN tại Hoa Kỳ), đã cho thấy họ tôn trọng hệ thống chính trị tại Việt Nam. Đổi lại, Washington cũng không muốn làm ông Huynh “mất hứng” khi khai thác hai đề tài nhân quyền và quyền của công nhân, theo nhận định của Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng. Sự thông hiểu nhau và tin tưởng nhau giữa hai bên trong các vấn đề này sẽ là một sự vững chãi trong hợp tác có hiệu quả và lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. (Đ.D.)

Hà Tĩnh: Công an xô xát với giáo dân thị xã Kỳ Anh

Một phụ nữ bị thương vì bị lực lượng công an ném đá đổ máu. (Hình: FB LM Nguyễn Ngọc Nam Phong)
HÀ TĨNH (NV) – Một vụ xô xát xảy ra giữa giáo dân giáo xứ Đông Yên, thị xã Hà Tĩnh, với lực lượng công an địa phương chiều ngày Thứ Bảy, 22 Tháng Mười.
Tin tức sơ khởi cho hay có hai giáo dân bị thương vì gạch đá của lực lượng công an được đưa tới đập phá tượng đài Đức Mẹ.
Giáo dân tại khu tái định cư Đông Yên thuộc phường Kỳ Phương huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, tự quyên góp tiền dựng một tượng đài Đức Mẹ để cho những người cao niên không thể đi lễ nhà thờ thì ra đó đọc kinh.
Sau khi xây dựng phần trụ của tượng đài, đến sáng ngày 22 Tháng Mười, chính quyền địa phương cho người tới đe dọa. Đến chiều cùng ngày, lực lượng công an sắc phục, thường phục, cũng như côn đồ khoảng 200 người, kéo tới đập phá trụ của tượng đài.
Một số phụ nữ và người cao niên ra phản đối thì bị những người đó dùng đá ném. Vì thế, một phụ nữ bị ném đá đổ máu trong khi một ông cụ bị xe của lực lượng công an xô vào chân đổ máu.
Theo tường thuật của ông Bạch Hồng Quyền trên Facebook, “khi thấy người dân trong làng bị đổ máu, thì bà con đã kéo ra để phản ứng lại sự việc của chính quyền. Lực lượng công an, côn đồ tiếp tục ném đá vào người dân, một số khác dùng búa tạ để đập phá trụ của tượng đài Đức Mẹ.”
Ông Quyền cho hay: “Người dân quá bức xúc trước hành động bạo lực của công an. Họ dùng chính gạch đá của lực lượng công an để ném lại. Khi thấy người dân trong làng kéo ra đông hơn, lực lượng công an tháo chạy thật nhanh, bỏ lại búa cũng như những dụng cụ đập phá.”
Sự việc có vẻ không dừng lại ở đây. (TN)

Cứu trợ lũ lụt, lắm chuyện phải bàn

Thành viên Liên Minh Hợp Tác Xã tỉnh Hà Tĩnh sắm vai “hảo tâm” để phóng viên quay phóng sự cứu trợ bằng hàng hóa do Otofun quyên góp. (Hình: Otofun)
HÀ TĨNH (NV) – Giống như nhiều đợt thiên tai trước tại Việt Nam, chuyện cứu trợ các nạn nhân thiên tai đợt lũ lụt vừa qua ở các tỉnh phía Bắc miền Trung có rất nhiều chuyện phải bận tâm.
Chuyện đầu tiên là có những dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy chính quyền Việt Nam “nóng mặt” vì dân “bất tín nhiệm.”
Tuy dân chúng Việt Nam vẫn góp hàng trăm tỷ đồng cứu trợ nạn nhân thiên tai ở các tỉnh phía Bắc miền Trung nhưng lần này, đa số hàng hóa, tiền bạc cứu trợ được những người hảo tâm ký thác cho các tôn giáo, tổ chức dân sự, nhóm thân hữu hoặc một số cá nhân mà họ tin cậy chứ không nhờ những “cơ quan chính thống” chuyển giúp như trước.
Hồi cuối tuần vừa qua, trang facebook của Ban Tuyên Giáo Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN, cảnh báo, dù dân chúng các tỉnh phía Bắc miền Trung đang cần được giúp đỡ nhưng “mọi người nên tỉnh táo, không giao tiền bạc cho những kẻ muốn đánh bóng tên tuổi, những hội nhóm bất minh thường xuyên gây rối loạn.”
Ban Tuyên Giáo kêu gọi: “Nếu muốn góp sức thì hãy gửi cho các ‘tổ chức chính thống’ như Hội Chữ Thập Đỏ, các tờ báo hoặc các đơn vị quân đội đang túc trực ở vùng rốn lũ.”
Lời kêu gọi vừa kể như “tiếng kêu trong sa mạc” vì không ai thèm đáp ứng.
Có một sự kiện đáng chú ý là dân chúng nhiều nơi, thuộc nhiều giới đã ký thác cho ông Phan Anh, một MC sinh sống tại Hà Nội, số tiền lên tới 20 tỷ đồng vì họ tin MC này từng tỏ ra rất thẳng thắn trong một số vấn nạn xã hội tại Việt Nam này có thể tổ chức giúp đúng những người cần giúp.
Cũng do vậy mà ông Phan Anh đang bị một số facebooker, một số diễn đàn điện tử mà ai cũng biết là của ai chỉ trích kịch liệt với giọng điệu hệt như giọng điệu trên trang facebook của Ban Tuyên Giáo.
Ngoài chuyện bị cho là “chơi nổi,” “đánh bóng tên tuổi,” Việt Nam Thời Báo – trang web mạo danh trang web của Hội Nhà Báo Độc Lập mà nhiều người tin rằng do an ninh Việt Nam điều hành – vừa cảnh cáo ông Phan Anh coi chừng “vướng vòng lao lý.”
Lý do là năm 2008, chính phủ Việt Nam đã ban hành một nghị định (Nghị Định 64/2008/NĐ-CP), đặt định đủ thứ qui định về việc “vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các khoản do dân chúng tự nguyện đóng góp để hỗ trợ các nạn nhân thiên tai, hỏa hoạn, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.”
Theo nghị định này thì ông Phan Anh đã “vi phạm pháp luật” vì “cá nhân không được phép vận động quyên góp, tiếp nhận các nguồn hỗ trợ,” rồi “không phối hợp với chính quyền địa phương,” khi phân phát “không thông qua Mặt Trận Tổ Quốc!”
Ông Phan Anh còn bị cảnh cáo rằng, do ông đã sử dụng tài khoản cá nhân, việc tiếp nhận chi tiêu không có hóa đơn, chứng từ nên ông sẽ phải nộp khoảng 2 tỷ tiền… thuế thu nhập! Việt Nam Thời Báo nhấn mạnh, cơ hội mà ông Phan Anh được thấy “Giấy Triệu Tập” của công an hiện đã… rất gần!
Chuyện thứ hai là do dân bất tín nhiệm, không có nguồn để “cứu trợ” nên các cơ quan, đoàn thể của chính quyền tìm đủ cách để vớt vát uy tín. “Tiếm công” vốn đã được dùng nhiều lần nay tiếp tục được áp dụng nhưng vì không “chỉ đạo” được Internet thành ra bị “tổ trác.”
Cuối tuần qua, Otofun, một diễn đàn dành cho những người yêu thích xe hơi, đăng một bài viết, kèm nhiều hình ảnh cho biết, một số thành viên của diễn đàn đã quyên góp được khoảng 20 tấn hàng cứu trợ. Để việc trao hàng cứu trợ cho các nạn nhân thiên tai dễ dàng và chính xác, nhóm cứu trợ của Otofun nhờ một viên chức của Liên Minh Hợp Tác Xã Việt Nam thông báo với Liên Minh Hợp Tác Xã tỉnh Hà Tĩnh liên lạc trước với chính quyền địa phương. Khi đoàn xe gồm một chiếc vận tải loại 15 tấn và 10 chiếc loại pick-up của Otofun đến vùng thiên tai thì họ thấy các viên chức đã chờ sẵn. Những viên chức này xúm vào bê và phát hàng cứu trợ cho phóng viên truyền hình ghi hình. Khi phóng viên truyền hình ghi hình xong thì những viên chức này cũng rút lui và ngay sau đó, đài truyền hình phát “breaking news” cho biết, hai tổ chức vừa giao lượng hàng hóa cứu trợ trị giá 500 triệu đồng cho các nạn nhân thiên tai ở Hà Tĩnh!
Trước sự chỉ trích kích liệt của công chúng về chuyện tiếm công hết sức trâng tráo này, ông Võ Kim Cự, chủ tịch Liên Minh Hợp Tác Xã Việt Nam, nói tổ chức này không “tiếm công” của Otofun. Đây chỉ là sự nhầm lẫn của Liên Minh Hợp Tác Xã tỉnh Hà Tĩnh về nguồn gốc hàng cứu trợ!
Chuyện thứ ba chính quyền huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, vừa chỉ đạo cán bộ thôn Hương Đồng, xã Đức Hương, phải trả lại toàn bộ hàng cứu trợ mà một nhóm cứu trợ vừa trao cho các nạn nhân thiên tai.
Hôm 20 Tháng Mười, một nhóm cứu trợ trao cho mỗi gia đình nạn nhân ở thôn Hương Đồng một bao gạo 25 ký, một thùng sữa NutriFood và 500,000 đồng. Theo các nạn nhân thiên tai thì nhóm cứu trợ vừa ra về thì ông Nguyễn Huy Nhật, trưởng thôn, đến từng nhà bắt nộp lại “khoản lợi mà họ vừa hưởng.” Khi chuyện này bị lộ, nhiều tổ chức dân sự, nhóm thân hữu, cá nhân cho biết sẽ xem lại việc cứu trợ ở Hà Tĩnh nên chính quyền huyện Vũ Quang vội vàng chỉ đạo như vừa kể.
Hành động của ông Nguyễn Huy Nhật tuy “vô đạo” nhưng không sai. Nó đúng với tinh thần Nghị định 64/2008/NĐ-CP. (G.Đ.)

Việt Nam: ‘Giao rừng’ như hiện nay sẽ tạo ra nhiều thảm án

Một nhân viên công ty Long Sơn được đưa đi cấp cứu. (Hình: Tuổi Trẻ)
ĐẮK NÔNG (NV) – Việc “giao rừng” cho các doanh nghiệp và cá nhân vốn vô lý, tùy tiện nhưng càng ngày càng phổ biến. “Giao rừng” vừa tạo thêm một thảm án ở Đắk Nông: Ba người chết và 15 người bị thương.
Chủ tịch xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, chính thức xác nhận, xung đột giữa Công ty Long Sơn và dân chúng địa phương khiến ba nhân viên công ty bị bắn chết, 15 người khác bị thương, trong số này có ba người đang nguy kịch.
Công ty Long Sơn có trụ sở tại Tuy Đức được giao 1,000 héc ta đất tại Tiểu Khu 1536 để thực hiện một “dự án nông lâm nghiệp.” Ngày 23 Tháng Mười, công ty này cho tổ chức san ủi khu đất được giao và bị dân chúng trong vùng chặn lại vì xâm hại vườn, rẫy của họ.
Tuy nhiên, việc ngăn chặn không thành công. Sau đó, một số dân địa phương mang dao, rựa, súng tự chế đến hiện trường để bảo vệ vườn, rẫy của mình. Do phía công ty Long Sơn vẫn tiếp tục giải tỏa thu hồi đất và theo lời một viên chức địa phương thì việc san ủi xâm phạm vườn, rẫy của một gia đình nên có năm người dùng súng tự chế bắn xối xả vào nhóm giải tỏa, thu hồi đất.
“Giao rừng” cho các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện những “dự án nông lâm nghiệp” là “chủ trương lớn của đảng, nhà nước.” Chủ trương này khiến nhiều người nghèo từng “đổ mồ hôi, sôi nước mắt,” chịu đựng đủ thứ thiếu thốn, cực nhọc khi khai hoang, lập vườn, lập rẫy đột nhiên trắng tay vì vườn, rẫy của họ vốn là đất rừng, giờ được đảng, nhà nước chính thức giao cho nơi khác, người khác sử dụng.
Năm ngoái, cũng tại Đắk Nông, từng xảy ra một vụ liên quan đến chuyện “giao rừng.”
Hồi 2006, các ông Đặng Văn Thuyết, Nguyễn Văn Dự, Nguyễn Đình Tám chia nhau mua 12 héc ta đất ở xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Họ làm nhà, lập rẫy mà không hề biết đất mình mua thuộc lâm trường Thuận Tân.
Cả ba gia đình cư trú, trồng trọt trên 12 héc ta đó suốt chín năm và lâm trường không làm gì cả. Đến Tháng Tư, 2015, ban giám đốc lâm trường quyết định “giao” 12 héc ta đất của ba gia đình vừa kể cho ông Đào Văn Dũng. Ông Dũng ra lệnh cho ba gia đình phải rời khỏi khoảnh đất ông mới được “giao.” Tất nhiên là họ không chịu.
Ông Dũng bỏ ra 700 triệu để mướn ông Đinh Văn Đức, một trùm du đãng, thay ông đuổi người, phá nhà. Từ đầu Tháng Năm, 2015, những kẻ lạ mặt bắt đầu hăm dọa ba gia đình này. Rồi xe hai bánh gắn máy của ông Tám, bồn chứa nước của nhà ông bị đập nát… Cả ba gia đình báo cho công an xã, nhưng công an chỉ ghi nhận rồi để đó.
Bất lực trước du đãng, công an thì làm ngơ, sau một ngày làm rẫy, các ông Thuyết, Dự, Tám chỉ tạt về nhà thăm vợ con rồi tới nhà người khác ngủ nhờ. Họ hy vọng khi nhà chỉ còn phụ nữ và trẻ con, du đãng sẽ nhẹ tay.
Tối 19 Tháng Năm, 2015, khoảng 40 du đãng đổ đến rẫy của ông Tám, phá sạch các nọc tiêu. Nạn nhân cấp báo với cả công an xã lẫn công an huyện nhưng cả hai cấp cũng chỉ tiếp nhận rồi làm ngơ. Chiều hôm sau, du đãng quay trở lại nhà ông Tám, lôi mẹ và vợ ông ra đánh thị uy và dọa sẽ đốt sạch.
Đến rạng sáng 21 Tháng Năm, 2015, du đãng quay lại nhà ông Tám, đuổi mẹ, vợ và các con ông Tám ra ngoài, bắt hai phụ nữ đếm xem trên xe vận tải đi theo có bao nhiêu can xăng, sau đó đổ xăng đốt nhà rồi bỏ đi. Mẹ và vợ ông Tám lao vào dập lửa. Khoảng 30 phút sau không thấy đám cháy. Du đãng quay lại đổ xăng đốt nhà thêm một lần nữa và đứng giám sát cho tới khi lửa lan rộng mới bỏ đi.
Vợ ông Tám kể với báo giới rằng, bà xin du đãng cho vào nhà để lấy một ít quần áo ấm cho đám trẻ nhưng bị từ chối, cuối cùng, thấy lũ trẻ rúm ró vì lạnh, một trong những du đãng tham gia đốt nhà vứt cho mấy đứa trẻ một tấm chăn mỏng.
Ông Tám không chỉ mất nhà mà còn mất toàn bộ tài sản vì tất cả đã bị đốt thành tro. Hai ngày sau khi đốt nhà ông Tám mà ông Thuyết, ông Dự vẫn chưa dọn nhà, bỏ rẫy, tối 23 Tháng Năm, 2015, du đãng đổ tới đập bỏ đồ gia dụng, dùng cưa cắt bỏ các cột cho mái sụp xuống rồi đổ xăng đốt nhà ông Thuyết và ông Dự.
Bị công chúng chỉ trích kịch liệt, công an tỉnh Đắk Nông mới chịu tìm bắt 22 du đãng. Có 22 du đãng và ông Đào Văn Dũng, người thuê du đãng bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì “hủy hoại tài sản công dân.”
Kết luận điều tra vụ án này không đề cập đến chuyện tại sao lâm trường Thuận Tân không giao đất cho ba gia đình mua lầm đất để trồng rừng mà lại giao cho ông Dũng. Kết luận điều tra cũng không xác định trách nhiệm của bất kỳ ai trong chuyện công an xã Thuận Hà và công an huyện Đắk Song để du đãng hành xử như kiêu binh.
Chủ trương “giao rừng” theo hình thức như vừa kể chắc chắc sẽ còn gây ra nhiều thảm án nữa không riêng tại Đắk Nông. (G.Đ.)

Hà Tĩnh: Ông cụ bị kết luận mang thai, cấp cứu ở khoa nhi rồi chết

Đám tang ông Nguyễn Đình Trương. (Hình: Báo Tầm Nhìn)
HÀ TĨNH (NV) – Một ông cụ không được khỏe, thân nhân đưa tới bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, thì chết vì những “tắc trách từ đội ngũ y, bác sĩ tại bệnh viện.”
Theo bản tin của báo điện tử Tầm Nhìn, ông Nguyễn Đình Trương (67 tuổi), quê ở thôn Tân Trung, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, qua đời chỉ sau một ngày được điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện.
Theo nguồn tin, ngày 10 Tháng Mười, cô con dâu Phan Thị Dung thấy ông Trương hơi mệt nên chở đi khám tại bệnh viện huyện. Khi đến nơi, ông Trương được y, bác sĩ thăm khám rồi “cho vào cấp cứu tại khoa nhi,” một việc không thấy được giải thích trên báo Tầm Nhìn.
“Sau khi tiến hành các thủ tục thăm khám, ông Trương được chẩn đoán bị hen, không xác định, diễn giải là hen tim. Ngoài ra, bác sĩ còn kết luận thêm bệnh kèm theo là tăng huyết áp có sẵn chưa xác định gây biến chứng cho thai nghén, khi đẻ và sau khi đẻ… thận mạn/thiếu máu đề kháng không xác định,” theo báo Tầm Nhìn kể.
Nguồn tin cho hay, sau khi nhập viện xong, bệnh nhân Trương vẫn thấy bình thường và dặn con dâu về lấy đồ rồi chiều lên. Đến 2 giờ chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đình Phong, con ông Trương, đến bệnh viện chăm sóc cha, thay cho cô Dung. Lúc này, ông Trương vẫn bình thường.
Đến 0 giờ ngày 11 Tháng Mười, theo báo Tầm Nhìn kể, “bệnh nhân thấy mệt nên bảo người nhà đi gọi bác sĩ trực. Tuy nhiên, khi đến phòng trực thì không thấy bác sĩ đâu. Sau chừng 20 phút, thì bác sĩ mới xuất hiện và tiến hành tiêm thuốc cho bệnh nhân.”
Điều đáng nói là sau khi tiêm thuốc xong, tình trạng của bệnh nhân không thuyên giảm mà còn có biểu hiện nặng hơn.
“Lúc đó tôi thấy toàn thân bố tôi đẫm mồ hôi và kiệt sức,” ông Phong nói.
Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà cho xe cấp cứu chuyển ông Trương lên bệnh viện đa khoa tỉnh.
Tuy nhiên, bệnh nhân qua đời trong lúc đang được chở đi. (TN)

‘Vơ, vét, về…’ và cả họ làm quan

Triệu Tài Vinh, bí thư tỉnh ủy Hà Giang, có vợ và anh em ruột giữ các chức vụ cao cấp trong tỉnh mà ông này thanh minh rằng “việc bổ nhiệm là đúng quy trình.” (Hình: Báo Tiền Phong)
Tư Ngộ/Người Việt
HẢI DƯƠNG (NV) – Những hé lộ những ngày gần đây trên báo chí trong nước cho người ta thấy hệ thống quyền lực của nhà cầm quyền Việt Nam thực chất chỉ là một “băng đảng lớn” tập hợp bằng nhiều “băng đảng nhỏ” để cai trị và bòn rút, tham nhũng.
Chỉ nói một hai chuyện thôi cũng đủ chứng minh được điều này, một điều mọi người đã biết từ lâu, thỉnh thoảng mới thấy xì ra dù là chuyện vô cùng phổ biến ở cái đất nước “dân chủ đến thế là cùng.”
Vài ngày qua, nhiều báo tại Việt Nam đưa tin tại Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội của tỉnh Hải Dương, có tổng cộng 46 viên chức gọi là “biên chế” thì có đến 44 người mang chức danh trưởng, phó phòng, còn lại hai người là “chuyên viên.”
Trong số đó, có người mới được tuyển dụng được ba tháng là đã được thăng chức như trường hợp bà Vũ Thị Thu Hà được bổ nhiệm phó chánh thanh tra Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tỉnh Hải Dương ngày 1 tháng 12, 2015.
Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tỉnh Hải Dương có 9 phòng, ban chuyên môn; trong đó có một giám đốc, 3 phó giám đốc sở và ở mỗi phòng, ban thì có một trưởng phòng và từ 3 đến 5 cấp phó phòng.
Khi bị khui ra trên mặt báo, ông giám đốc sở là Vũ Doãn Quang chống chế rằng ông mới được bổ nhiệm về đây. Tình trạng cả sở toàn là cấp lãnh đạo không có nhân viên là do “tồn tại từ thời lãnh đạo trước.”
Sở Lao Động là cơ quan chuyên môn giúp nhà cầm quyền tỉnh “thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực việc làm; dạy nghề; lao động; tiền lương, tiền công; bảo hiểm xã hội; bảo vệ và chăm sóc trẻ em…”
Chính vì có quá nhiều lãnh đạo, ít chuyên viên mà tại đây nhiều lãnh đạo phòng phải làm những công việc của nhân viên như “đưa công văn, đun nước, pha trà,” theo báo Đất Việt.
Chuyện cả một sở có 46 người mà 44 người là “lãnh đạo” không phải là trường hợp duy nhất. Một số nơi khác cũng có tình trạng này, chỉ khi nào bị vạch ra trên mặt báo thì người ta mới biết.
Ngày 6 tháng 5, 2016 báo An Ninh Tiền Tệ kể rằng tại tỉnh Gia Lai, Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch có 45 cán bộ, nhân viên thì trong đó có 1 giám đốc, 5 phó giám đốc, 15 phó, trưởng Phòng. Còn tại Sở Xây Dựng có 33 cán bộ, nhân viên; trong đó có 1 giám đốc, 4 phó giám đốc, 12 phó, trưởng phòng.
Tỉnh này “được xem là tỉnh vùng cao còn nhiều khó khăn, đời sống của đại bộ phận người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, hàng năm chính phủ còn phải cứu đói cho tỉnh này cả nghìn tấn gạo.”
Ngày 19 tháng 1, 2015 tờ Đất Việt nói trong vòng hơn 2 tháng (từ 17 tháng 10, 2013 đến ngày 25 tháng 12, 2013), ông Nguyễn Văn Hóa, nguyên phó giám đốc sở công thương kiêm chi cục trưởng Chi Cục Quản Lý Thị Trường đã ký 29 quyết định bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, bố trí cán bộ sai quy định, thủ tục.
Như ở trên tường thuật, ông giám đốc Vũ Doãn Quang đã nói, cái sở của ông toàn “lãnh đạo” là do “lịch sử để lại,” ông không phải thủ phạm. Ông cựu giám đốc đã “hốt hụi chót” trước khi nghỉ hưu nên khi bị báo chí phanh phui, ông buộc phải “giải trình” với cấp trên để “tìm hướng giải quyết.”
Mới ngày 9 tháng 9, 2016, tờ Pháp Luật Thành Phố cho hay Ủy Ban Kiểm Tra tỉnh ủy Hải Dương “tiếp các đoàn khách tỉnh và trung ương bằng cách đến những địa điểm quen và… nợ lại tiền.” Số tiền nợ ăn uống là 310 triệu đồng cơ quan này không có nên “kính đề nghị thường trực tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh xem xét, hỗ trợ cấp bổ sung kinh phí” giúp ủy ban này “hoàn thành nhiệm vụ.”
Không thấy báo nào nói ra nhưng người ta hiểu ngày rằng ông giám đốc Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tỉnh Hải Dương thăng chức búa xua cho các thuộc cấp chỉ để ăn hối lộ. Những người được ông thăng cấp lại dùng cái chức vụ đó tìm cách để lấy lại “vốn đầu tư” tức tiền hối lộ cho ông giám đốc. Không kẻ nào “chạy chức” rất tốn kém mà lại không nghĩ đến chuyện thu hồi cả vốn lẫn lãi.
Cả họ làm quan
Rất nhiều vụ lình xình bổ nhiệm thuộc cấp không đúng quy định, tiêu chuẩn cả về số lượng cũng như trình độ, nói chung là trái luật nhưng không thấy ai bị hài tội. Vợ, con, anh em họ hàng nội ngoại được đưa vào các chức vụ chủ chốt từ xã lên huyện, tới tỉnh cũng đều được chống chế “đúng quy trình.” Và những vụ bổ nhiệm trước khi nghỉ hưu của những ông bà làm “chuyến tàu vét” không phải họa hiếm.
Ông Triệu Tài Vinh, tỉnh ủy tỉnh Hà Giang bổ nhiệm hàng loạt người thân vào các vị trí cao trong bộ máy cầm quyền ở tỉnh. Bà Đặng Thị Hà (vợ ông Vinh) hiện là Phó giám đốc Sở Nông Nghiệp – Phát Triển Nông Thôn. Em trai ruột ông Vinh là Triệu Tài Phong hiện giữ chức bí thư huyện ủy huyện Quang Bình (Hà Giang); phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì hiện nay cũng là em ruột của ông Vinh – ông Triệu Sơn An…
Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội Hải Dương. (Hình: VnExpress)
Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội Hải Dương. (Hình: VnExpress)
Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, anh em cột chèo đều làm quan chủ chốt của huyện A Lưới như ông Hồ Xuân Trăng, bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện A Lưới là anh “cột chèo” với ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch ủy ban huyện. Bà Lê Thị Thêm (vợ ông Trăng) là chị ruột của vợ ông Nguyễn Mạnh Hùng, hiện đang giữ chức vụ trưởng phòng Văn Hóa Thông Tin huyện A Lưới. Ngoài ra, ông Trăng còn có 2 người em “cột chèo” khác là ông Nguyễn Nam Sinh – phó trưởng Công An huyện và ông Hồ Thanh Hà – phó Phòng Tài Chính huyện A Lưới.
Ngay tại Hà Nội, ở huyện Mỹ Đức cũng có 9 người là thân nhân ruột thịt của ông bí thư huyện ủy Lê Văn Sang.
Tờ Pháp Luật Thành Phố ngày 5 tháng 1, 2016 cho biết, tại xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) có tới hơn 20 người là anh em, họ hàng với chủ tịch xã Lê Văn Thanh và bí thư xã Trương Văn An cùng làm lãnh đạo, cán bộ xã. Trong đó, chủ tịch xã cũng là… em rể của bí thư.
“Vơ, vét,… về”
Đó là câu chữ người dân Việt Nam ám chỉ các quan tham vơ vét đủ mọi thứ có thể trước khi về hưu hay còn gọi là “hạ cánh an toàn.”
Tại tỉnh ủy Hưng Yên, hồi giữa tháng 6 báo chí trong nước cho hay ông Lê Quang Huy (Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Hưng Yên) sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1 tháng 9, 2016. Từ đầu năm 2016 đến lúc đó, ông Huy liên tục ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm và điều động cán bộ đầy “nghi vấn.”
Nhiều phòng, ban của Cục Thuế tỉnh Hưng Yên có đến 4-5 người đảm nhiệm vị trí phó phòng, các Chi Cục Thuế huyện cũng rơi vào tình trạng toàn trưởng và phó. Đặc biệt có những phòng ban tất cả đều là lãnh đạo, chỉ có đúng 1 nhân viên.
Cách đây hai năm, dư luận sửng sốt khi thấy tổng tổng thanh tra chính phủ có vẻ đạo mạo, liêm khiết Trần Văn Truyền phải xin chính quyền thành phố Sài Gòn một căn phố nhỏ để ở trong khi lại có một tòa lâu đài tráng lệ. Không những vậy, ông còn làm chủ một số bất động sản đang cho thuê.
Chưa hết, người ta khám phá ra là trước khi nghỉ hưu, ông Truyền đã ký một loạt gần 60 vụ bổ nhiệm các chức vụ dưới quyền, gồm cả một số chức vụ trưởng, vụ phó. Thanh Tra chính phủ là cơ quan chống tham những cấp trung ương, từng có những ông thanh tra bị tố cáo và ở tù khi bị lộ vì hối lộ. Chẳng lẽ ông Truyền bổ nhiệm tới tấp như thế mà không ai có phong bì “cảm ơn.” Cái gì cũng có giá của nó hết.
Chuyện cả họ làm quan hay ký bổ nhiệm “vét chuyến chót” là người ta đã ngó ngang ngó dọc, thấy chỗ này làm được thì chỗ kia sao không làm. Cái nước “dân chủ đến thế là cùng” nó là vậy. Nếu những người dân đen cùng khổ ở đó vẫn cúi đầu cam chịu thì sẽ chẳng bao giờ có thay đổi.

Đó là lý do vì sao người ta hiểu lương bổng của cán bộ đảng viên, viên chức nhà nước từng bị kêu ca không đủ sống mà người ta vẫn sống, phương phi béo tốt. Không những vẫn sống mà lại là giai cấp trưởng giả thượng lưu của xã hội.