Saturday, April 5, 2014

Cô giáo Hà Nội bắt học trò lên bục giảng ...tát nhau

 NGUYỆT MINH  06/04/14 06:00

(GDVN) - Lên lớp dậy thay đồng nghiệp bị tai nạn giao thông, cô giáo dậy Sử mâu thuẫn với học trò, cô bắt trò lên bảng tát nhau để xử phạt.

Sự việc xảy ra tại Trường Trung học cơ sở Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội. Thật khó tin khi cô giáo dậy Sử đã sử dụng “nghiệp vụ sư phạm” để kỷ luật học sinh bằng cách bảo một học sinh khác tát vào mặt cậu học trò vì dám thắc mắc...

Ai bảo anh cãi tôi?

Tiết học có “phương pháp dạy học” khác thường này diễn ra tại lớp 6A, sáng Thứ 2 ngày 21/3 vừa qua. Theo bản tường trình của một số em học sinh lớp 6A thì vào tiết 3 là môn Công nghệ, nhưng cô giáo bộ môn đã  không thể đến lớp giảng dạy đúng giờ do gặp sự cố tai nạn giao thông trên đường. Để đảm bảo trật tự, ổn định lớp học tránh làm ồn xung quanh, Ban Giám hiệu nhà trường đã phân công cô Nguyễn Thị Ánh (giáo viên bộ môn Sử) tạm quản lớp. Do đã chuẩn bị tài liệu học theo thời khóa biểu nên khi thấy cô Ánh bước vào học sinh lớp 6A đã nhốn nháo thắc mắc hỏi nhau: Tại sao lại là tiết Sử mà không phải là tiết Công nghệ? Thay vì ân cần giải thích cho các em học sinh hiểu, cô Ánh đáp cụt lủn: “Tôi biết rồi!”.

Do thắc mắc chưa được giải đáp nên trong lớp vẫn có một số em học sinh nhốn nháo hỏi nhau. Trong đó có trường hợp của em Trần Thu H., đã hỏi giọng trống không: “Chẳng hiểu sao tiết Công nghệ, cô Sử lại vào...”, câu nói này lọt vào tai cô Ánh. Không giải thích thêm, cô Ánh liền bắt em Thu H. lên đứng phạt trước lớp. Khi đó, cô Ánh đề nghị các em học sinh giở sách vở để chữa đề cương Sử nhưng trong lớp có em Vũ Mạnh H. tiếp tục chống chế: “Con không mang sách môn Sử với cả không có đề cương môn Sử nữa”. Chỉ có vậy, cô Ánh lại bắt em Mạnh H. lên đứng góc lớp. Tại nơi đứng phạt, em Mạnh H. không phục cách kỷ luật của cô Ánh nên miệng vẫn còn lẩm bẩm. Thấy thái độ của Mạnh H. như vậy, cô Ánh bắt học sinh này tự tát vào mặt mình nhưng cậu trò này chỉ “tự xử” rất nhẹ. Không hài lòng, cô Ánh tiếp tục yêu cầu bạn Nhật A. ngồi gần đó tát vào mặt em Mạnh H. nhưng học sinh này đã không thực hiện theo yêu cầu của cô giáp.

Kỳ lạ thay, cô Ánh lại “kích thích” các học sinh hưởng ứng cách giáo dục “roi vọt” của mình bằng cách ra điều kiện: “Có ai xung phong tát bạn Mạnh H. không? Trong lớp có em Nguyễn Việt D. nghe không rõ, tưởng giúp cô giáo “thi hành án” đối với bạn Nhật A. nên nhanh nhảu giơ tay xung phong. Nhưng sau khi rõ lại “lệnh” thì Việt D. chần chừ một lúc thì mới dám tát bạn Mạnh H.. Bị tát oan, Mạnh H. khóc: “Nó có quyền gì mà đánh con. Bố mẹ con còn không đánh con”. Cô Ánh giải thích: “Ai bảo anh cãi tôi. Tôi bảo anh ý đánh cậu đấy”. Mạnh H. đáp lại: “Giáo viên không có quyền đánh học sinh; đánh học sinh là vào tù đấy cô ạ...”.

Sau đó, cô Ánh cho cả hai học sinh Mạnh H. và Thu H. đứng lên bảng trước lớp. Em Thu H. phản ứng lại thì cô Ánh tiếp tục to tiếng: “Đừng có to mồm với tôi, các anh, các chị đến đây để làm giặc à? Có cần tôi trực tiếp tát vào mặt cô hay không”. Kết thúc tiết học, 2 em Mạnh H. và Thu H. bị cô Ánh ghi vào sổ đầu bài. Hệ quả khác là sau khi tan giờ học, Mạnh H. đã đứng chặn tìm đánh Việt D. vì đã theo “lệnh” cô Ánh tát vào mặt mình.

Cảnh cáo

Trước thông tin này, ngày 5/4, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với Trường THCS Phúc Xá. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đình Khiêm xác nhận có sự việc như phản ánh và đến nay, nhà trường đã họp xét kỷ luật trên tình thần yêu cầu cô Ánh viết bản tường trình, cũng như các quy định của ngành.

Thầy Khiêm cho biết, cô giáo Ánh là giáo viên bộ môn Sử, ký hợp đồng dạy học với trường Phúc Xá từ tháng 8/2013. Cô Ánh vừa đứng lớp giảng dạy không lâu thì dẫn đến sự việc đáng tiếc trên. Theo thầy Khiêm, cô Ánh là giáo viên mới, còn non kém nghiệp vụ, và sự việc xảy ra là rất đáng tiếc.

“Hội đồng kỳ luật nhà trường đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với cô Ánh. Ngoài ra, đay không chỉ là bài học để đời với cô Ánh, mà với nhà trường cũng là một bài học để các giáo viên nhìn vào đó mà hoàn thiện mình”, thầy Khiêm nói. Thầy cho biết thêm, ở trường chưa bao giờ xảy ra sự việc như thế, và nhiều công lao đóng góp, xây dựng nhà trường của tập thể giáo viên, học sinh suốt những năm qua đều bị ảnh hưởng không nhỏ.


Hoạt động sư phạm của nhà trường đã bị ảnh hưởng lớn sau sự việc mà cô Ánh gây ra. Ảnh Nguyệt Minh

Được biết, trường Phúc Xá vốn là “vùng trũng” của giáo dục quận Ba Đình vì nằm trên địa bàn vốn phức tạp về tình hình an ninh trật tự, lại có cơ sở vật chất không được đầu tư nâng cấp hiện đại. Hiện nay, số lượng học sinh cả trường chỉ đạt số lượng khoảng 300 học sinh và có xu hướng sụt giảm trong tuyển sinh.

Xem xét thấu đáo sự việc, có thể thấy trong sự việc này, lỗi không chỉ của riêng cô giáo Ánh. Bản thân các em học sinh cũng đã có phản ứng thái quá trước việc cô Ánh vào lớp thay cô giáo dạy Công nghệ. Sự phản ứng này, đã gây ức chế đối với cô giáo còn non tuổi nghề và dẫn tới cô cũng có phản ứng tiêu cực tương tự.

Hình thức kỷ luật cảnh cáo là tương đối nặng, nhưng đây cũng là bài học không chỉ dành riêng cho thầy cô nhà trường, mà là bài học chung cho các thầy cô giáo khác. Giáo dục roi vọt đã không còn phù hợp nữa.

Không cách nào chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông ngoài pháp luật


 HỒNG THỦY- 06/04/14 07:23
(GDVN) - Không có bên yêu sách nào đủ khả năng quân sự để chống lại tham vọng bành trướng của Trung Quốc, đặc biệt là Philippines. Và Mỹ sẽ không can thiệp quân sự

Chuyên gia Gregory Poling từ trung tâm CSIS, ảnh: VOV.

Philstar ngày 6/4 dẫn lời chuyên gia Gregory Poling từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) từ Washington phân tích, Philippines đã lựa chọn giải pháp phù hợp khi khởi kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông, bất chấp khả năng Manila có thể phải đối mặt với một số hậu quả.

Gregory Poling cho rằng việc Philippines nộp bản thuyết trình 4000 trang lập luận của mình cho Hội đồng Trọng tài Tòa án Quốc tế về Luật Biển hôm 30/3 đánh dấu một bước đi táo bạo của Manila mà Bắc Kinh dường như nằm mơ cũng không nghĩ rằng nó sẽ xảy ra.

Bản thuyết trình 4000 trang cung cấp chi tiết những lập luận của Philippines và bằng chứng bác bỏ đường lưỡi bò Trung Quốc. Philippines đang phải trả một khoản chi phí cho vụ kiện của họ bởi họ xác định rằng chi phí của sự chấp nhận (để Bắc Kinh tự tung tự tác) sẽ lớn hơn rất nhiều.

Philippines đã chọn giải pháp phù hợp, bây giờ cộng đồng quốc tế cần phải cân nhắc và thuyết phục Trung Quốc.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Bắc Kinh vẫn tiếp tục bác bỏ giải pháp trọng tài, thậm chí liên tục đe dọa trừng phạt Philippines vì vụ kiện.

Sự kiện Scarborough là bài học đắt giá cho Philippines, Trung Quốc sẽ không thay đổi tham vọng của họ, hạn chế tiếp cận các giới hạn luật pháp quốc tế.

Gregory Poling cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh luôn tìm cách biến các bãi chìm, rặng san hô thành các đá, các đảo. Bãi James hay bãi Cỏ Mây (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) là ví dụ.

"Tuyên bố của Trung Quốc cùng với chiến thuật ngày càng hung hăng của hải quân Trung Quốc đã đẩy các quốc gia khác tiến gần tới quan điểm của Philippines. Các quan chức Malaysia đã ngày càng hợp tác với ASEAN về Biển Đông khi Trung Quốc 'tuần tra' bãi James. Thậm chí ngay cả Indonesia trước đó đã cố gắng rút khỏi tranh chấp nhưng cũng đã lo ngại trước các diễn biến liên quan."

Cho đến nay đàm phán đã không thành công trong việc tạo ra một cơ chế quản lý, giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

"Không có bên yêu sách nào đủ khả năng quân sự để chống lại tham vọng bành trướng của Trung Quốc, đặc biệt là Philippines. Và Mỹ sẽ không can thiệp quân sự, ngoại trừ trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện. Vậy là Philippines chỉ có một sự trông cậy, đó là pháp luật." Gregory Poling nhận xét.

Mỹ và Nhật Bản hiện là 2 nước ủng hộ mạnh mẽ nhất vụ kiện của Philippines. Washington công khai chỉ trích, bác bỏ đường lưỡi bò, ủng hộ các giải pháp trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Quảng Ngãi: Trộm 'vét sạch' tiệm vàng


12:13 ngày 06 tháng 04 năm 2014

Tiệm vàng Tân ThànhTiệm vàng Tân Thành
Số vàng bị mất khoảng 20 lượng vàng, chủ yếu là nữ trang 18k, gồm dây chuyền, nhẫn, vòng đeo tay... trị giá 500 triệu đồng.
Sáng nay (6/4), ông Phan Vũ Trâm, chủ tiệm vàng Tân Thành, ở tổ dân phố Trường Thọ Đông, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi phát hiện số nữ trang trưng bày trong tủ bị kẻ gian đột nhập lấy trộm.

Ông Trâm cho biết, số vàng bị mất khoảng 20 lượng vàng, chủ yếu là nữ trang 18k, gồm dây chuyền, nhẫn, vòng đeo tay... trị giá 500 triệu đồng. Ngay khi nhận được tin báo, Công an TP Quảng Ngãi đã có mặt khám nghiệm hiện trường.
Do tiệm vàng Tân Thanh nằm đối diện khu vực chợ Sơn Tịnh nên đã thu hút sự hiếu kỳ của người dân. Công an và lực lượng trật tự đô thị đã rất vất vả mới có thể đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng lộn xộn, gây ách tắc giao thông. Vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra làm rõ.
Theo VOV Giao thông

Tủi nhục người phụ nữ Hà Nội bị bán đến 3 lần

06/04/2014 05:00 GMT+7

VNN- Đã có lúc người phụ nữ đó cởi bỏ hết quần áo chạy quanh xóm. Rồi lúc tĩnh tâm lại chị thấy xấu hổ... Chị tự hỏi: “Em không nợ ai cái gì mà sao mọi người lại đối xử tàn tệ với em như vậy?”.

Quá khứ đen tối

Mái tóc dài, óng mượt buông ngang lưng, thân hình mảnh khảnh, cao ráo, suốt câu chuyện của mình, chị P. (SN 1981, phường Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội) đã nhiều lần không cầm được nước mắt.

Lớn lên ở vùng ven Hà Nội, từ thủa lọt lòng, P. chưa từng một lần biết mặt cha, 18 tuổi chị bị người họ hàng lừa bán sang Trung Quốc. Kẻ buôn người đưa P. vào một ngôi nhà giữa rừng rồi bỏ chị lại ở đấy. Biết mình bị lừa bán thì đã quá muộn.

Buôn bán người, mắc kẹt, số phận, đắng cay
P. không thể cầm được nước mắt mỗi khi nghĩ đến số phận cay đắng của mình

Người đàn ông lạ mặt ép chị phải chấp nhận làm vợ một người Trung Quốc đã đứng tuổi. Không vâng lời, chị P. bị 4 người đàn ông trói chặt rồi cho lần lượt cưỡng hiếp tới ngất lịm.

Sau nhiều ngày bị đánh đập, không còn sự lựa chọn nào khác, chị P. phải chấp nhận làm vợ một người đàn ông Trung Quốc đã lớn tuổi.

Bị bán làm vợ người đàn ông đó, nhờ một người phụ nữ Việt Nam lấy chồng ở cùng làng chỉ dẫn, chị P. đã bỏ trốn khỏi nhà chồng.

Một mình lang bạt nơi đất khách quê người, chị P. lại tiếp tục bị bán cho một người đàn ông khác. Vì không chịu “chiều” ông ta, người đàn ông Trung Quốc đó đã trả chị lại cho người đã bán chị.

Lần thứ ba bị đem bán, chị P. đã cắn răng chấp nhận. Hàng ngày chị phải làm việc vất vả, trong khi người chồng của chị chỉ biết rong chơi.

Đã có lần chị bỏ trốn và bị nhà chồng bắt lại, nhốt trong buồng nhiều ngày. Cho đến ngày chị P. mang bầu đứa con gái, nhà chồng đã để chị được tự do thoải mái hơn.

Hai đứa con một gái, một trai của chị lần lượt ra đời, đã khiến chị P. không còn ý định bỏ trốn khỏi nhà chồng.

Thế nhưng nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ luôn cháy bỏng. Nhiều lần chị van xin chồng cho mình được một lần trở về quê hương thăm mẹ, nhưng không được.

Rồi chị P. nhờ được một đồng hương mang thư chuyển về cho mẹ già ở quê. Sau đó, chị nhận được điện thoại của mẹ gọi sang Trung Quốc.

10 năm xa cách, nghe tiếng mẹ qua điện thoại, chị P. bật khóc nức nở. Từ đó, chị có thêm động lực để kiếm tiền, nuôi giấc mơ một ngày nào đó sẽ được trở về với mẹ.

Đến tháng 7/2013, giấc mơ hồi hương của chị P. đã thành hiện thực. Ngày mẹ con chị đoàn tụ, cả hai khóc như mưa.

Số phận đắng cay

Về Việt Nam, chị P. đã viết đơn tố cáo những kẻ đã lừa bán chị lên cơ quan công an. Vậy nhưng đến nay, những kẻ đó vẫn ngoài vòng pháp luật.

Sau khi chị P. quay về Việt Nam, chồng chị cũng đã đưa hai con về thăm bà ngoại. Hiện tại chồng và con chị P. đã quay về Trung Quốc, chỉ riêng chị bị “mắc kẹt” không thể quay về với hai con nhỏ.

Chị P. tâm sự: “Sau ngày em bị lừa bán, mẹ em đi làm lại hộ khẩu, và trong hộ khẩu mới không có tên em, do em bị mất tích đã lâu. Đến nay, khi em đã trở về, muốn nhập khẩu, nhưng đã làm đủ thủ tục, xác nhận cần thiết, nhưng gần 1 năm nay, công an phường vẫn chưa làm cho em”.

Bà Vân, Tổ trưởng dân phố nơi chị P. sinh sống cho biết: “Chị P. có hoàn cảnh đáng thương, là nạn nhân của một vụ buôn bán người. Tôi đã xác nhận cho P. về việc chị ta là người ở đây từ trước, nhưng không hiểu sao công an phường vẫn chưa cho P. được nhập khẩu.

Không có hộ khẩu thì P. không thể làm thủ tục để quay lại Trung Quốc với hai con nhỏ. Nhớ con quay quắt, nhưng giờ P. đang bị mắc kẹt”.

Theo lời bà tổ trưởng, cũng vì nhiều chuyện bức xúc mà có lúc P. đã cởi bỏ hết quần áo, chạy quanh xóm. Hai mẹ con P. không hòa hợp, lúc chán nản P. lại dùng men rượu để “giải sầu”.

Về việc này, P. cho hay, chị luôn bị ám ảnh bởi quá khứ đen tối, cùng cực của mình.

“Cứ nghĩ đến quá khứ đó là em lại không thể cầm được nước mắt. Rồi hiện tại bị “mắc kẹt”, cộng với việc em không thể hòa hợp được với mẹ do những xích mích, hiểu nhầm không đáng có, dù em rất thương mẹ.

Quá nhiều chuyện khiến em phải suy nghĩ, đâm ra có lúc em đã cởi bỏ quần áo chạy ra ngoài đường như vậy. Lúc đó em không còn biết gì nữa, nhưng xong rồi thì lại thấy xấu hổ. Em không nợ ai cái gì mà sao mọi người lại đối xử tàn tệ với em như vậy?”, P. nói trong nước mắt.

T.Nhung

Rủ nhau bán thận… để thoát nghèo?

Rủ nhau bán thận… để thoát nghèo?

05/04/2014 13:33
(Dân trí) - Trong thời gian gần đây có hàng chục người dân ở xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ vì hoàn cảnh khó khăn, âm thầm đi bán thận để lấy tiền, nhưng lại giả vờ làm đơn trình bày chính quyền địa phương là “hiến” thận cho người thân. Vết mổ của một nông dân sau khi đã bán thận với giá hơn 100 triệu đồng (ảnh Phạm Tâm) 

Đã 2 tháng nay người nhà Anh Lê văn Giòn, ngụ ở ấp 6, xã Thạnh Phú không liên lạc được với anh dù đã cố gắng bằng mọi phương tiện. Người nhà của anh Giòn tâm sự: “Nó đã có vợ, con. Con lớn năm nay 17 tuổi, nhưng nó thôi vợ 8 năm rồi. Mấy năm nay nó cũng đi làm tới lui, tết có về, cũng có liên lạc với gia đình, nhưng từ ra tết tới nay thì bặt vô âm tín”. 

Cũng theo lời người nhà, chuyện anh Giòn làm làm đơn hiến thận gửi lên chính quyền địa phương, gia đình không biết gì, chỉ biết mồng 4 tết Anh Giòn được anh Tẹt (anh Tẹt là em rể của anh Giòn) chở đón xe đi đâu đó. Đến nay gia đình không liên lạc được với anh Giòn, và cũng không thấy anh Giòn liên lạc về nhà mà chỉ nghe anh Tẹt nói lại là anh Giòn lên Sài Gòn rồi đi Hà Nội và gặp người thân cũ để đi làm ăn. 

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Bí thư Chi bộ ấp 6 cho biết: “Anh Lê Văn Giòn có làm đơn trình lên địa phương với nội dung là đi ra Bắc hiến thận cho người nhà, nhưng không được địa phương xác nhận, sau đó chúng tôi đã làm trình bày vụ việc gửi lên cấp trên báo cáo tình hình vụ việc”. 

Anh Hồ Văn Tranh cũng ở ấp 6, xã Thạnh Phú là một trong những trường hợp đã bán thận cho biết: “Sau một thời gian đi làm ở TPHCM tôi quen biết với anh Nguyễn Quốc Lợi (37 tuổi) ở quận Nhà bè, TP HCM. Anh Lợi bị hư 2 quả thận. Thấy người ta cần thận, còn tôi để giải quyết nợ nần trước mắt nên quyết định “hiến” thận cho anh Nguyễn Quốc Lợi. 
Anh Hồ Văn Tranh cho biết thêm: “Sau khi có quyết định “hiến” thận thì tự một mình âm thầm lên TP HCM, trong thời gian 3 tháng chờ bác sĩ thử máu, khám, xét nghiệm… toàn bộ chi phí nhà trọ, ăn uống đều có người ta lo hết. Họ cũng bảo sau khi “hiến” một quả thận xong, tôi sẽ nhận được số tiền 120 triệu đồng” 

Tháng 1/2014 anh Tranh được đưa vào bệnh viện để mổ. Thời gian mổ và sau mổ anh ở lại bệnh viện một tuần, thời gian đó có người chăm sóc, nhưng anh không biết người đó là ai. “Lúc mới mổ xong, đang nằm ở phòng hồi sức thì có người lạ đến thăm tôi, họ giục tôi về quê vận động thêm người đi hiến thận”- Anh Tranh nói. 

“Trước khi mổ họ còn động viên tôi là cứ yên tâm mổ đi, sau khi về họ sẽ tác động đến địa phương cấp cho tôi cái bảo hiểm... Bây giờ tôi chỉ làm được mấy việc nhẹ nhàng, đi đứng cũng chậm hẳn so với ngày trước”- Anh Tranh tâm sự. 

Tiếp xúc với PV, chị Nguyễn Thị Kim Duyên, hàng xóm của anh Tranh cho biết: Trước khi anh Tranh đi bán thận thì anh Bình (là em rể của anh Tranh) củng đã bán thận vào khoảng đầu tháng 9, anh Bình không phải dân địa phương ở đây, lâu lâu mới thấy ghé nhà anh Tranh. Còn anh Tranh là người An Giang mới nhập hộ khẩu về đây mấy năm nay. Hai vợ chồng anh Tranh chủ yếu làm mướn, xịt thuốc… Cũng theo lời chị Duyên từ ngày anh Tranh mổ thận về thì ít thấy anh ở nhà, mà thường xuyên đi TPHCM. 

Tương tự, anh Tranh là trường hợp anh Danh Lang, do không có đất canh tác, không có việc làm nhưng nhà có tới 5 miệng ăn, nợ nần chồng chất, nên cách đây hơn 2 năm, anh Danh Lang cũng ở xã Thạnh Phú, đã bán đi một quả thận với giá 100 triệu đồng, hy vọng sẽ thoát nghèo, nhưng sau khi bán thận sức khỏe anh giảm sút, tiền hết, còn cái nghèo thì vẫn đeo bám. 

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Bí thư Chi bộ ấp 6 cho biết thêm: Trên địa bàn Ấp 6 đã có 3 trường hợp, 2 trường hợp đã bán và 1 trường hợp đã đi Hà Nội 2 tháng rồi. Trước tết Giáp ngọ 2014 có người làm đơn trình lên địa phương với nội dung là hiến thận cho người nhà, nhưng chúng tôi biết, họ không hiến mà là đi bán thận. Nguy hiểm hơn là những người đi bán thận bị tác động từ “cò” đã lỡ bán rồi không báo cáo với chính quyền địa phương mà còn lôi kéo thêm người khác”- Ông Hòa nói. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, thực tế không chỉ 3 trường hợp mà ở ấp này đã có hàng chục người lén lút đi bán thận (mỗi quả 100 đến 150 triệu đồng) mà chính quyền địa phương chưa kiểm soát được. Cụ thể gia đình ông Lê Văn Thành cũng ở xã Thạnh Phú, có 2 con trai đều đã bán thận nhưng gia đình và chính quyền địa phương không biết mà đến khi những người đi bán thận chung về kể thì gia đình mới giật mình. Vấn đề đặt ra là ai đứng đằng sau các vụ mua bán thận này? 

Trao đổi với báo chí, ông Võ Hải Triều - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, cho biết: “Những người bán thận là những người nghèo, thiếu kiến thức về pháp luật. Mặt khác, những người bán thận thường là những người sống tạm trú không có đất. Chính vì nhà của họ là nhà tạm nên các hội, đoàn thể không thể đứng ra bảo lãnh cho họ vay vốn để làm ăn được. Tình trạng này chúng tôi phát hiện cách đây vài tháng và đã có báo cáo với cấp trên để có hướng xử lý”. 

Phạm Tâm - Viết Bắc 

Vụ 5 công an dùng nhục hình: Hoan hô ông chánh án!

Chủ Nhật, 06/04/2014 09:31
(NLĐO) – Sự thật thà của ông Lương Quang, Chánh án TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, đã giúp dư luận nhận ra bộ mặt thật của các cơ quan tố tụng khi giải quyết vụ 5 công an dùng nhục hình

Mấy ngày gần đây, tôi theo dõi rất kỹ diễn biến vụ xử 5 công an dùng nhục hình ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Phải nói là chưa có vụ án nào mà đem lại nhiều cung bậc cảm xúc đến như vậy. Từ xót xa, phẫn nộ trước cái chết đau đớn, oan ức của bị hại; tức giận điên người trước bản án của TAND TP Tuy Hòa đến ngỡ ngàng “không hiểu gì hết” trước kiểu trả lời phỏng vấn có một không hai của ông Lương Quang, Chánh án TAND TP Tuy Hòa.
Ông Ngô Văn Cộ (cha) và chị ngô Thị Tuyết (chị anh Kiều) mang theo các chứng cứ ra tòa

Với những vết thương khủng khiếp trên người nạn nhân Ngô Thanh Kiều, ông Lương Quang, Chánh án TAND TP Tuy Hòa chỉ có thể nói "thấy mà kinh".


Ai cũng thấy vụ án này được các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa dàn ra như một vở hài kịch. Nó phi lý, nực cười tới mức sau khi tòa tuyên án, từ gia đình bị hại đến bị cáo; từ luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bên đến người dự khán đều cật lực phản đối, chỉ trích tòa nặng lời vì đã đạp lên dư luận, xét xử thiếu công bằng; bỏ lọt người, lọt tội.

Và vở hài kịch ấy chỉ thật sự phô bày khi ông Quang nói rằng đây là một vụ án phức tạp, tòa phải “chọn giải pháp nào để giải quyết cho an toàn” và “làm khác một chút để bảo đảm mối quan hệ cho tốt”.

Biết nói gì hơn là hoan hô ông chánh án! Sự thật thà của ông đã giúp dư luận nhận ra bộ mặt thật của cán cân công lý ở Tuy Hòa. Bộ mặt đó làm chúng tôi, những người dân thường cảm thấy chua xót đến cùng cực. Bộ mặt đó như một gáo nước lạnh tạt vào xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành tươi cười hớn hở tại phiên sơ thẩm
Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành hớn hở tại phiên sơ thẩm ngày 10-3

Không biết những người làm trong ngành tư pháp Việt Nam có xấu hổ không khi có đồng nghiệp như ông Quang nói riêng và các cơ quan tố tụng ở TP Tuy Hòa nói chung. Chứ riêng bản thân tôi, với tư cách một công dân, tôi thấy xấu hổ không biết chui vào đâu khi mình làm chủ đất nước này mà lại thiếu sáng suốt đến mức trả lương cho một người đầy tớ đang làm việc không vì công lý mà vì cái ghế của mình.

Trong bài trả lời phỏng vấn trên Báo Người Lao Động số ra ngày 5-4, ông Quang 2 lần nhắc đến từ “đau”. Trước là đau cho ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa (người đã cho bắt bị can Ngô Thanh Kiều và để cấp dưới của mình đánh nạn nhân đến chết) vì ông Hoàn bị xử lý hành chính (trong khi luật sư yêu cầu xử lý hình sự). Sau là đau cho ngành công an khi mất 5 cán bộ. Trong khi những người này đã lợi dụng quyền được nhân dân giao phó để đánh dập dân đến chết lại còn được ông Quang gọi việc đó là một “tai nạn nghề nghiệp”.

5 bị cáo từng là cán bộ công an phải ra tòa vì tội dùng nhục hình làm chết anh Kiều
Ông Quang cho rằng mất 5 cán bộ đã đánh dân đến chết là một cái đau cho ngành công an


Những cái đau mà ông Quang nói tới liệu có bằng nạn nhân Kiều khi bị đánh bầm dập cả người cho đến chết; có bằng gia đình nạn nhân khi mất một người con, một người chồng, người cha; có bằng cả xã hội này khi căng mắt theo dõi vụ án với mong muốn tòa xét xử công bằng để loại khỏi bộ máy công quyền những kẻ độc ác, sâu mọt để rồi đổi lại là sự hụt hẫng, tức giận?

Chắc không thể nào bằng bởi câu chia sẻ duy nhất của ông Quang với bị hại chỉ là “70 vết thương trên người nạn nhân, thấy mà kinh”. Ông Quang kinh 1 thì xã hội kinh 10. Không chỉ kinh vì những cú đánh tàn nhẫn mà còn vì bộ mặt tươi cười hớn hở của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành tại phiên tòa sơ thẩm mở ngày 10-3 (sau đó bị hoãn) vì lời đề nghị cho 4 bị cáo được hưởng án treo của Viện KSND TP Tuy Hòa và cái quan điểm “ôm rơm nặng bụng” của ông Quang.

Theo luật sư bào chữa cho bị hại Ngô Thanh Kiều, bản án quá nhẹ của TAND TP Tuy Hòa tuyên đối với 5 bị cáo (2 án treo và mức nặng nhất là 5 năm tù giam) đã đạp lên dư luận.

Tòa sơ thẩm kết thúc, các bên đều kháng án và mong chờ một sự công bằng hơn ở phiên phúc thẩm. Nhưng không phải vì thế mà bỏ qua cho những cú đạp lạnh lùng như vậy. Bởi nó không chỉ đạp vào dư luận mà còn đạp vào nền tư pháp nước nhà.

Tôi không tán thành việc cứ chuyện gì lình xình ở địa phương là đề nghị trung ương giải quyết nhưng quả thật với những biểu hiện coi thường dư luận, coi thường pháp luật như vụ án này thì có lẽ các cơ quan trung ương phải vào cuộc điều tra và xử lý tới nơi tới chốn. Trước là lấy lại công bằng cho bị hại, sau là chấn chỉnh lại hoạt động của các cơ quan công quyền ở Tuy Hòa. Bởi với kiểu làm việc không đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết như trong vụ án này thì thật nguy hại cho một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Hà Giang

Trung Quốc chơi “kịch bản Crimea” với Philippines trên Biển Đông?

 21:27 05/04/2014 (GMT+7)
Financial Times và Bloomberg đưa tin, để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Philipines, Trung Quốc có thể áp dụng “kịch bản Crimea”.

Chi phí quân sự của Trung Quốc hiện lớn hơn Philippines 47 lần, nên trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào, quốc gia này cũng cần có sự chi viện quân sự của Mỹ.

Bãi cạn Scarborough - tâm điểm căng thẳng tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc. 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã tuyên bố rằng, trong khuôn khổ hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ, số lượng quân Mỹ ở nước này có thể tăng lên, một căn cứ quân sự đang được hiện đại hóa và nó “sẽ kiềm chế bước đi cuối cùng của Trung Quốc”.
Các chuyên gia cho rằng, Philippines phải giải quyết càng nhanh càng tốt tranh chấp biển với Trung Quốc thông qua tòa án trọng tài quốc tế. Các quan điểm pháp lý của Philippines khá mạnh và thuyết phục trong khi Trung Quốc bác bỏ tham gia vụ kiện.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Daniel Russel nói rằng việc Nga sáp nhập Crimea làm gia tăng lo ngại với các đồng minh của Mỹ trong khu vực trước nguy cơ Trung Quốc dùng vũ lực trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.
Tuy nhiên theo ông Russel, "viễn cảnh trả đũa kinh tế cũng sẽ làm nản lòng Bắc Kinh nếu nước này định dùng vũ lực theo đuổi yêu sách lãnh thổ ở châu Á theo cách Nga làm ở Crimea". Đặc biệt khi hiện nay nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc qua lại với Mỹ và các nước láng giềng châu Á.
Ông Russel khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết bảo vệ đồng minh và cần thiết phải gia tăng áp lực lên Trung Quốc.
Ông Russel cũng hy vọng rằng việc Philippines cuối tuần trước đệ đơn kiện Trung Quốc tại tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague (La Haye) sẽ hối thúc Bắc Kinh nên rõ ràng, xóa đi sự mơ hồ xung quanh tuyên bố chủ quyền tại Đông Á.
Việc Trung Quốc triển khai một số lượng lớn tàu thuyền ra khu vực có tranh chấp với Philippines ở biển Đông, theo ông Russel là hành động mang tính "khiêu khích".
Theo Người Đưa Tin

Hà Nội xây dựng đề án “thành phố thông minh”!!!

05/04/2014 05:00 (GMT + 7)

TT - Thông tin trên được bà Phan Lan Tú - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội - chia sẻ với Tuổi Trẻ ngày 4-4.

Photo: Làng văn hoá, xã văn hóa chưa đủ bây giờ muốn leo lên một bật “thành phố thông minh” :v :v :v. Cái đám lớp ba trường chúng nó rãnh quá nên bày đủ trò. 

Hà Nội xây dựng đề án “thành phố thông minh”
05/04/2014 05:00 (GMT + 7)
TT - Thông tin trên được bà Phan Lan Tú - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội - chia sẻ với Tuổi Trẻ ngày 4-4.

Theo bà Tú, đề án sẽ xây dựng Hà Nội trở thành thành phố với các tiêu chí “thông minh” trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế “thông minh”, giao thông, hạ tầng, tòa nhà, giáo dục và chính phủ “thông minh”... Theo đó, tất cả lĩnh vực trên sẽ được ứng dụng tối đa về công nghệ thông tin, khoa học trong quá trình tổ chức, vận hành và cả bộ máy nhân sự.

Từ đó sẽ giúp đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế, rút ngắn hiệu quả các giao dịch hành chính công, tạo không gian xanh, sạch hơn, môi trường sống thân thiện... “Người dân là đối tượng thụ hưởng chính của đề án vì đề án hướng tới mục tiêu tạo môi trường sống và môi trường làm việc văn minh hơn” - bà Tú nói.

Dự kiến trong tháng 6, Sở Thông tin và truyền thông sẽ báo cáo TP Hà Nội về đề án này.

LÂM HOÀI

Theo bà Tú, đề án sẽ xây dựng Hà Nội trở thành thành phố với các tiêu chí “thông minh” trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế “thông minh”, giao thông, hạ tầng, tòa nhà, giáo dục và chính phủ “thông minh”... Theo đó, tất cả lĩnh vực trên sẽ được ứng dụng tối đa về công nghệ thông tin, khoa học trong quá trình tổ chức, vận hành và cả bộ máy nhân sự.

Từ đó sẽ giúp đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế, rút ngắn hiệu quả các giao dịch hành chính công, tạo không gian xanh, sạch hơn, môi trường sống thân thiện... “Người dân là đối tượng thụ hưởng chính của đề án vì đề án hướng tới mục tiêu tạo môi trường sống và môi trường làm việc văn minh hơn” - bà Tú nói.

Dự kiến trong tháng 6, Sở Thông tin và truyền thông sẽ báo cáo TP Hà Nội về đề án này.

LÂM HOÀI

Xử lý kỷ luật 60 cán bộ chiến sĩ ‘dính’ tham nhũng

06/4/2014 08:33

Qua thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đã phát hiện và xử lý kỷ luật 14 cán bộ chiến sĩ (CBCS) tham nhũng và 46 CBCS sai phạm khác có liên quan đến tham nhũng, trong đó tước danh hiệu Công an nhân dân 3 trường hợp.

Xử lý kỷ luật 60 cán bộ chiến sĩ 'dính' tham nhũng
ảnh minh họa
Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN) Bộ Công an, trong Quý I năm 2014, ngành đã chỉ đạo Công an các cấp xác minh, kết luận 49/62 đơn tố cáo cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an có hành vi tham nhũng; trong đó: kết luận tố cáo đúng, có phần đúng 2 đơn; sai 13 đơn; không có cơ sở kết luận 34 đơn. Qua thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đã phát hiện và xử lý kỷ luật 14 CBCS tham nhũng và 46 CBCS sai phạm khác có liên quan đến tham nhũng, trong đó tước danh hiệu Công an nhân dân 3 trường hợp.
Thường trực Ban Chỉ đạo PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí Bộ Công an tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN tại Công an tỉnh Kon Tum. Ban Chỉ đạo PCTN, lãng phí Công an các đơn vị, địa phương đã tiến hành 13 cuộc kiểm tra đối với 63 đơn vị thuộc quyền nhằm phòng ngừa tham nhũng.
Các Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân đã thụ lý điều tra 231 vụ, 695 bị can phạm tội về tham nhũng (khởi tố mới 72 vụ, 172 bị can).

Trong đó: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) thụ lý 9 vụ, 85 bị can (khởi tố mới 02 vụ, 19 bị can); Cục An ninh điều tra (A92) thụ lý điều tra 05 vụ, 05 bị can (khởi tố mới 01 vụ, 01 bị can), kết luận điều tra 01 vụ, 02 bị can, hiện đang điều tra 04 vụ, 03 bị can; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh và chức vụ (C46) thụ lý điều tra 05 vụ, 11 bị can (khởi tố mới 01 vụ, 03 bị can), kết luận điều tra 01 vụ, 02 bị can, hiện đang điều tra 04 vụ, 09 bị can;

Ngoài ra, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy (C47) đã thụ lý điều tra 04 bị can năm 2013 chuyển sang về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ; Công an các địa phương thụ lý 212 vụ án tham nhũng, 589 bị can (khởi tố mới 68 vụ, 149 bị can), kết luận điều tra đề nghị truy tố 47 vụ, 134 bị can, hiện đang điều tra 160 vụ, 446 bị can.

"Bác ấy khóa chân, giữ tay, bịt miệng, đè cháu..."

H.Sơn - theo Trí Thức Trẻ | 05/04/2014 07:34


"Cháu khóc, cháu van xin nhưng bác ấy không dừng lại. Cháu sợ lắm…!”, cháu L bàng hoàng kể lại sự việc.

Nói về cô con gái chưa tròn 17 tuổi bị người bác họ là Trần Xuân Yến (SN 1971, trú tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) hiếp dâm để lại cái thai gần 6 tháng tuổi trong bụng, bà Trần Thị H. (mẹ nạn nhân Trần Thị L., sinh vào tháng 10/1997) đã khóc ngược khóc xuôi vì thương con. Điều khiến bà phải suy nghĩ nhiều, khổ tâm cũng chẳng kém, bởi tác giả của cái bào thai vô tội ấy không ai khác chính là người anh họ hàng ở sát vách nhà bà và thi thoảng cháu L. vẫn sang chơi trông con giúp cho vợ chồng họ.
Theo lời bà H., sở dĩ trước đó cháu L. khai quanh co về “tác giả” của cái bào thai trong bụng là do khi mọi người bắt đầu nghi ngờ con gái có thai, người bác họ Trần Xuân Yến đã ép cháu phải khai như vậy và không được nói tên của y cho ai biết.
"Bác ấy khóa chân, giữ tay, bịt miệng, đè cháu..." 1
Bà Trần Thị H. chia sẻ với PV.
“Chúng tôi không thể tin được ông ấy (tức Trần Xuân Yến - PV) lại có thể làm cái chuyện đáng xấu hổ, trái với đạo lý như thế được. Lúc đầu cháu nó nói chúng tôi vẫn không tin, nhưng rồi mọi chuyện sáng tỏ thì cả nhà càng ghê tởm ông ấy hơn. Nhất là việc không phải 1 lần ông ấy hãm hại con bé mà mấy hôm sau còn quay lại để tiếp tục việc làm thất đức của mình. Nó là cháu mình chứ người dưng đâu mà làm cái chuyện bệnh hoạn như thế…?”, bà H. bức xúc.
Theo lời kể của L., vào trưa 4/10/2013, lúc đó, bố mẹ đi vắng, chỉ có cô gái nằm ngủ một mình ở trong buồng. Lợi dụng lúc đó ngôi nhà mới xây, chưa có cửa, lại không đề phòng, cảnh giác nên Yến đã đi thẳng vào trong buồng nơi L. đang ngủ rồi cưỡng bức L., mặc cho nạn nhân van xin, kêu cứu trong tuyệt vọng.
“3 ngày sau (tức ngày 7/10/2013), cháu đang ngủ trong buồng không biết gì thì bác ấy lại sang nhà và… bắt cháu làm “chuyện ấy” nữa. Bác ấy khóa chặt chân, giữ chắc tay, bịt miệng, đè cháu… rồi bác ấy… Rồi cháu khóc, cháu van xin nhưng bác ấy không dừng lại. Cháu sợ lắm…!”, cháu L. kể lại chuyện sự việc xảy ra không liền mạch.
Hỏi vì sao sau khi xảy ra sự việc lại không nói tất cả mọi chuyện với người lớn thì L. tái mặt, giọng lí nhí: “Bác ấy bảo không được nói với ai… Bác ấy còn bảo nếu nói với ai biết chuyện sẽ làm cháu bị xấu hổ, không dám ra đường. Nếu không nghe lời, bác ấy sẽ ra tận trường nói cho các bạn biết nên cháu không dám nói… Cái hôm mọi người biết chuyện tra hỏi cháu, bác ấy có đến gặp cháu bảo không được nói tên bác ấy ra…”.
"Bác ấy khóa chân, giữ tay, bịt miệng, đè cháu..." 2
Nhà Trần Xuân Yến và nhà nạn nhân nằm cách nhau chưa đầy 20m.
Tiếp lời con gái, bà H. chia sẻ: “Khổ thân con tôi quá các chú ơi, nó hãy còn quá nhỏ, ăn chưa no nghĩ chưa tới, lại mang bầu khi “tác giả” của cái thai lại chính là người bác họ. Gia đình tôi không biết nên xử lý chuyện này thế nào cho có tình có lý nữa. Đắng cay quá! Đau đớn quá các chú à!”.
Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu - Phó Trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho biết, sau khi bị triệu tập, Trần Xuân Yến đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Song, đến thời điểm hiện tại, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn vẫn chưa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can vì đang đợi kết quả giám định AND để xử lý đúng người, đúng tội.
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Sóc Sơn đã ra lệnh bắt khẩn cấp và kiện toàn hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Trần Xuân Yến (SN 1971, trú tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để tiếp tục điều tra về hành vi hiếp dâm đối với cháu Trần Thị L..

Cốm thơm xanh: Đặc sản Hà Thành bị nhuộm độc

06/4/2014 08:21

Món ăn thanh khiết, mang đậm chất văn hóa ẩm thực của người Tràng An - đang bị công nghiệp hóa đến mức thô bạo, nhẫn tâm với việc nhuộm phẩm màu, hóa chất độc hại.

Ngon đẹp nhờ hóa chất
Cốm làng Vòng từ xưa là thức quà riêng biệt của người dân Thủ đô. Thức quà ấy mang hương vị tất cả sự đảm đang, cần cù và sáng tạo của người dân làm nông nghiệp.
Song, ngày nay, người dân làng Vòng chẳng còn mấy mặn mà với nghề làm cốm. Người còn trụ lại làm cốm tại làng Vòng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Tiếc thay, bây giờ, cốm cũng bị cuốn vào cơn lốc thị trường, thật giả lẫn lộn. Nguy hiểm hơn, người làm cốm còn dùng đủ mọi cách để có hạt cốm dẻo hơn, xanh hơn, kể cả dùng hóa chất.
nhuộm-màu, thực-phẩm, cốm-vòng, hóa-chất, tạo-ngọt, ung-thư, độc-hại, làng-nghề, Mễ-Trì, công-nghệ, quy-trình, mất-vệ-sinh
Cốm Vòng - một đặc sản của người Tràng An thanh lịch. Món ăn này được làm khá công phu, tỉ mỉ.

Trước đây, cốm Vòng được làm rất công phu. Người ta thường dùng lá dong riềng, lá lúa non rửa sạch, giã nát, đun sôi, lọc bỏ cặn bã, lấy nước rồi cô lại. Sau đó, loại nước cô đặc này được pha với một ít nước sôi để phun lên cho cốm có màu xanh tự nhiên.
Song hiện nay, thay vì làm thủ công, tỉ mỉ, công nghệ làm cốm thời hiện đại với công đoạn tạo màu cho cốm bằng những hóa chất độc hại lại được chính người dân làm cốm làng Vòng thực hiện công khai, không cần giấu giếm. Để cốm có được màu xanh bắt mắt, một số người làng đã chuyển hẳn sang dùng phẩm màu, đỡ tốn công lại giữ được màu xanh.
nhuộm-màu, thực-phẩm, cốm-vòng, hóa-chất, tạo-ngọt, ung-thư, độc-hại, làng-nghề, Mễ-Trì, công-nghệ, quy-trình, mất-vệ-sinh
Ngày nay, vì lợi nhuận, người ta đang công nghiệp hóa món cốm truyền thống

Vào năm 2011, việc cơ quan chức năng phát hiện 2 mẫu cốm làng Vòng nhuộm hóa chất độc hại khiến người tiêu dùng không khỏi sửng sốt, thất vọng.
Theo giải thích của một chủ cơ sở thì đây là chất nằm trong danh mục được Bộ Y tế cho phép, rất an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Hai mẫu cốm được thanh tra Sở Y tế Hà Nội lấy tại 2 cơ sở sản xuất ở phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy gần đây bị phát hiện nhuộm bằng malachite green. Malachite green, còn gọi xanh malachite, là một hóa chất dùng trong công nghiệp để nhuộm các nguyên liệu như da, sợi và giấy. Từ lâu nó đã bị cấm sử dụng và kiểm tra nghiêm ngặt dư lượng vì nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thậm chí là gây ung thư
Cốm nhuộm hóa chất lại gây sốt dân mạng
Trong khi người dân vẫn đang hoang mang với nhiều thông tin cho rằng cốm làng Vòng được nhuộm phẩm màu để có màu xanh bắt mắt, thì mới đây, bức ảnh về quá trình "nhuộm" cốm xuất hiện trên mạng lại càng khiến dư luận xôn xao.
nhuộm-màu, thực-phẩm, cốm-vòng, hóa-chất, tạo-ngọt, ung-thư, độc-hại, làng-nghề, Mễ-Trì, công-nghệ, quy-trình, mất-vệ-sinh
Bức ảnh khiến cư dân mạng không khỏi giật mình vì cảnh nhuộm cốm bằng tay không

Bức ảnh ghi lại cảnh một người phụ nữ bán cốm, ngồi nép sau vài chiếc xe máy để đổ một loại nước màu xanh vào chỗ cốm màu trắng, bên cạnh đó là gánh cốm xanh biếc - màu xanh thường thấy của những gánh cốm đẹp mắt trên phố phường Hà Nội.
Điều khiến cư dân mạng thắc mắc, là thứ gì nằm trong chiếc bình mà người phụ nữ kia đang dùng để nhuộm cốm. Liệu đó có phải phẩm màu công nghiệp độc hại, hay chỉ đơn thuần là nước lá dong, lá dứa - một cách nhuộm cốm dân dã, vô hại?
nhuộm-màu, thực-phẩm, cốm-vòng, hóa-chất, tạo-ngọt, ung-thư, độc-hại, làng-nghề, Mễ-Trì, công-nghệ, quy-trình, mất-vệ-sinh
Cốm pha phẩm màu gây sốt cộng đồng mạng (Ảnh chụp từ clip)

Trước đó, một video quay cảnh một phụ nữ đang nhuộm cốm bằng một loại hóa chất dạng lỏng tạo màu đã được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Bức ảnh và video clip trên khiến người tiêu dùng thêm một lần nữa lo lắng vì chất lượng của cốm.

Cốm Mễ Trì "đội lốt" cốm Vòng

Vì lợi nhuận, nhiều người làm cốm đang tự "giết chết" nghề nghiệp truyền thống gây dựng bao năm qua của họ. Theo ghi nhận của báo CAND, một số người đã mua cốm từ làng Mễ Trì về bán cho khách với thương hiệu cốm làng Vòng. Chị Loan, một người làm cốm ở Mễ Trì cho biết, gia đình chị thường xuyên làm cốm để bán buôn cho các gia đình bán cốm ở làng Vòng.

Không chỉ riêng gia đình chị Loan mà nhiều hộ khác trong làng Mễ Trì cũng phải bán lại cốm cho khách ở làng Vòng: "Khách mua cốm thường chuộng cốm Vòng. Làng Mễ Trì phát triển nghề làm cốm sau nên muốn bán được thường phải mượn danh cốm Vòng để bán", chị Loan cho hay.
nhuộm-màu, thực-phẩm, cốm-vòng, hóa-chất, tạo-ngọt, ung-thư, độc-hại, làng-nghề, Mễ-Trì, công-nghệ, quy-trình, mất-vệ-sinh
Cốm được nhuộm đặc phẩm màu công nghiệp
Và để tạo vị ngọt và màu xanh đặc trưng, các cơ sở sản xuất cốm đã phun phẩm màu công nghiệp và chất tạo độ ngọt có khả năng gây ung thư, tổn thương gan, thận cho người sử dụng.
Theo ghi nhận của PV CAND, nhà nào ở Mễ Trì cũng có chung công thức nhuộm phẩm màu từ những chai, những gói phẩm, đường hoá học không có nhãn mác, ngày sản xuất, liều lượng.

Chị H., một người làm cốm ở làng Mễ Trì Hạ cho biết trên báo CAND, hầu hết các hộ trong làng Mễ Trì đều dùng phẩm để nhuộm. Vì cốm mộc màu rất xấu, trắng bạc, nếu để nguyên màu cốm như vậy thì không bán được. Phẩm màu được mua lại của những người làm kem, làm bánh cốm và mua trên phố Hàng Buồm.

Theo một người bán chất phụ gia thực phẩm ở phố Hàng Buồm, mấy viên dạng viên thuốc màu trắng là một chất tạo độ dẻo thường được nhiều người cho vào bánh cốm. Như vậy, với những viên thuốc này, hoàn toàn có thể "phù phép" những mẻ cốm làm bằng thóc già, cứng trở nên mềm dẻo.

Ở làng Mễ Trì, có tới 50% hộ làm cốm. Hàng ngày, hàng chục thúng cốm vẫn được đưa đi bán khắp các phố phường Hà Nội. Người mua không thể phát hiện được cốm đã bị nhuộm phẩm màu và đường hoá học.
Cốm bẩn

Quy trình làm cốm rất mất vệ sinh
Theo ghi nhận của PV báo GDVN, quy trình làm cốm ở làng Vòng không sạch như mọi người vẫn nghĩ.
nhuộm-màu, thực-phẩm, cốm-vòng, hóa-chất, tạo-ngọt, ung-thư, độc-hại, làng-nghề, Mễ-Trì, công-nghệ, quy-trình, mất-vệ-sinh
Tại một xưởng cốm, nền nhà thì cáu bẩn, tường thì ẩm mốc, bụi bặm, cốm vương vãi khắp nền nhà đen ngòm.
Sau khi được rang chín, xát vỏ, hạt cốm vốn chưa có màu xanh và để cốm nhanh chuyển thành màu bắt mắt, người sản xuất "vô tư" sử dụng một thứ phẩm phun lên món đặc sản này. Tại nhiều xưởng sản xuất quy mô, công đoạn nhuộm cốm được thực hiện bằng máy phun sơn để cốm được đều màu. Còn ở những cơ sở nhỏ hơn, người làm dùng…. chổi để vẩy nước phẩm màu lên cốm.
Không những thế, cốm còn được sản xuất ở… nền nhà nhem nhuốc bẩn thỉu, để gom cốm vương vãi trên nền đất khi giã, người ta phải dùng đến… chổi để quét.
Hạnh Nguyên (Tổng hợp)

PICS:Teen Việt sống bầy đàn, thác loạn, quay clip tự sướng (2)

KẾT QỦA TRĂM NĂM TRỒNG NGƯỜI CỦA LÃO TẶC HỒ CHÍ MINH.

 Chủ Nhật, 06/04/2014 - 06:00

Dư luận từ lâu nhức mắt với một bộ phận giới trẻ có lối sống buông thả cùng "sở thích" ghi lại những hình thác lác loạn, bầy đàn khoe lên mạng.Lối sống bầy đàn của các bạn trẻ, sinh viên thể hiện trong một đoạn clip ngắn được phát tán lên mạng thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi sững sờ. Khó có thể tưởng tượng ra cảnh nam nữ ở chung một phòng trọ, bày trò chơi đùa, động chạm xác thịt với nhau mà không hề cảm thấy ngượng ngùng...

Với nhiều kiểu chơi đùa, các nam, nữ sinh trong căn phòng trọ chật hẹp không hề tỏ ra ngượng ngùng ngùng với nhau dù tất cả đều đang trong trạng thái ăn mặc thiếu vải. Có thể thấy những hình ảnh này thể hiện mộ sự buông thả quá trớn, lối sống bầy đàn đáng chê trách.

Chuyện các đôi trẻ đăng ảnh, clip tình tứ với nhau lên mạng vốn xuất hiện thường xuyên, nhưng đáng nói đến ở đây là trong một số hình ảnh thường xuất hiện một "kẻ thứ 3" làm nhiệm vụ chụp ảnh, ghi hình.

Cách lưu giữ kỷ niệm chẳng giống ai của một bộ phận giới trẻ phô bày suy nghĩ lệch lạc, đạo đức xuống cấp... Những hình ảnh này vẫn thường xuyên được "chính chủ" "khoe" lên mạng bất chấp việc phải nhận vô số chỉ trích.

Những trò thách đố nhau của giới trẻ cũng khiến dư luận không khỏi rùng mình. Trong ảnh là cảnh một cặp nam nữ được bạn bè xung quanh cổ vũ chơi trò "hôn nhau" để ghi hình tung lên mạng.

Trước lời thúc giục từ những người bạn tồi, đôi nam nữ không ngần ngại âu yếm nhau, bất chấp cả việc mình đang bị ghi hình. Tệ hơn là cả hai đều cảm thấy thích thú, luôn cười nói cố gắng "diễn" thật đạt.

Thác loạn, sống bầy đàn, quay clip phản cảm "tự sướng", một bộ phận giới trẻ ngày nay đã đánh mất đi ý thức vốn có của mình, đâm đầu vào những trò vui vô bổ, bệnh hoạn.

Tự khoe clip "mây mưa" với người tình lên mạng là chiêu "cực độc", cực khó hiểu của một số người trẻ. Họ cho rằng đó là cách để thể hiện bản thân, là cách để chứng minh mình đã trưởng thành và cũng là một cách để được những người xung quanh thêm chú ý.

Đi cấp cứu vì…tiền điện tăng đột biến

06/4/2014 07:05

Nhận hóa đơn tiền điện tháng 3/2014, ông Phan Văn Bé (ngụ phường 8, TP Sóc Trăng) quá sốc khi thấy số tiền phải đóng hơn 6,4 triệu đồng, ông ngã lăn ra bất tỉnh.

 Lê Thị Nguyệt (vợ ông Bé, ngụ số 169 Cao Thắng, phường 8, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, chồng bà - ông Phan Văn Bé vừa nhập viện cấp cứu sau khi nhận hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình.
Hóa đơn tiền điện hơn 6,4 triệu đồng trong tháng 3/2014 (vòng đỏ) mà gia đình ông Bé nhận được.
Hóa đơn tiền điện hơn 6,4 triệu đồng trong tháng 3/2014 (vòng đỏ) mà gia đình ông Bé nhận được.
Bà Nguyệt kể lại: "Hôm đó có nhân viên điện lực đến ghi chỉ số điện tiêu thụ trong tháng 3/2014 của gia đình. Sau khi ghi xong, anh ta nói với chồng tui là kỳ này gia đình mình sử dụng 2.562kw, thành tiền khoảng trên 6,4 triệu đồng. Vừa nghe xong, chồng tui im lặng rồi bất ngờ ngã ra bất tỉnh phải đưa vào cấp cứu ở bệnh viện tỉnh".
Theo bà Nguyệt, số tiền trên đã tăng gấp 20 lần so với các tháng trước đây mà gia đình bà đóng cho điện lực. Khi phát hiện sự cố này, bà đã làm đơn đến Điện lực Sóc Trăng đề nghị xem xét nhưng phía điện lực chỉ đồng ý cho gia đình đóng làm 3 kỳ, mỗi kỳ trên 2 triệu đồng.
Bà Nguyệt cho hay, hóa đơn tiền điện tháng 12/2013 và tháng 1/2014 chỉ dao động khoảng 350.000 đồng - 360.000 đồng/tháng; còn các tháng khác của những năm trước cũng chỉ từ vài trăm đến trên ba trăm ngàn đồng. Cũng theo bà Nguyệt, gia đình bà chỉ sử dụng điện để thắp sáng, quạt gió, tivi, nấu cơm, tủ lạnh nên nhu cầu sử dụng điện của gia đình không lớn.
Bà Nguyệt thở dài vì hóa đơn tiền điện mà chồng bà nhập viện.
Bà Nguyệt thở dài vì hóa đơn tiền điện mà chồng bà nhập viện.
Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Minh Hải - Giám đốc điện lực Sóc Trăng - cho biết, Điện lực Sóc Trăng đã biết thông tin này. Qua đối chiếu, thấy hóa đơn các tháng trước của gia đình bà Nguyệt thật tế trong khoảng từ hai ba trăm ngàn mỗi tháng nên con số trên 6,4 triệu tháng 3 là không bình thường.
Theo ông Hải, có thể do nhân viên ghi điện cẩu thả, ghi dồn vào một tháng. Đặc biệt là khi ngành điện có chủ trương thay đồng hồ cơ sang đồng hồ điện tử mà nhân viên không chốt chỉ số nên xảy ra tình trạng này. "Chúng tôi đã yêu cầu nhân viên ghi điện tường trình sự việc. Nếu đúng như vậy thì số tiền chênh lệch đó nhân viên phải bỏ tiền ra bù vào, dứt khoát không để khách hàng phải thiệt thòi", ông Hải nhấn mạnh.
AloBacsi.vn
Theo Bạch Dương - Dân trí

PICS:Hô biến khu tượng đài anh hùng... trồng rau, làm bể chứa phân

06/4/2014 06:53

Khu tượng đài "Tiếng bom Sấu giá" thuộc huyện Hoài Đức (Hà Nội) bị biến thành nơi trồng rau và thậm chí, người dân còn xây hẳn một bể chứa nước phân ngay dưới.

Hàng trăm phu vàng ùn ùn chạy trốn khỏi mỏ vàng

06/04/2014 06:40 (GMT + 7)

TT - Chiều 3-4, thị trấn Khâm Đức của huyện Phước Sơn (Quảng Nam) náo loạn bởi 100 phu vàng Công ty TNHH Phước Minh đã trốn chạy từ bãi vàng ra đường Hồ Chí Minh.
Không chịu được sự khắc nghiệt, gần 100 phu vàng của Công ty TNHH Phước Minh trốn chạy khỏi bãi vàng Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam - Ảnh: B.Q.
Đoàn phu vàng cắt rừng vượt suối từ bãi vàng lúc 7g sáng và ra đến trung tâm huyện Phước Sơn vào chiều tối 3-4. Tính đoạn đường họ đi gần cả trăm cây số. Tất cả họ đều là thanh thiếu niên người Khơ Mú quê ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Đoàn phu vàng này vừa đi vừa hô to “anh em ơi tự do rồi”, “đói cũng về”...
“Lương tháng họ không trả, có người bị nợ lương từ năm ngoái. Bọn em trốn thế này bảo vệ bắt được đánh có người nằm liệt giường. Làm trong hầm ở độ sâu cả ngàn mét nhưng không có máy thổi ngạt khiến nhiều người bị xỉu. Ăn uống chỉ là cơm thừa canh cặn” - một người trong đoàn phu vàng bức xúc nói.
Tuy nhiên, trái với những tố cáo của các công nhân, phu vàng, đại diện Công ty TNHH Phước Minh cho rằng do bị lôi kéo, xúi giục và nhận thức thấp nên những người này rủ nhau bỏ việc để đi làm cho chủ khác. Không phải họ đình công mà tự ý nghỉ việc. Và “sau khi đàm phán, anh em đã nhận thức được và tình nguyện xin vào làm việc lại”. Phía công ty này cũng phủ nhận việc bắt công nhân làm việc khổ sai, đánh đập... “Từ đầu năm đến giờ liên tục có 4-5 nhóm người bỏ trốn. Nhưng họ ưng vậy, chạy ra thị trấn xong rồi lại quay vào làm” - đại diện Công ty Phước Minh nói.
Ông Hoàng Hoa - chánh văn phòng UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) - cho biết lãnh đạo huyện đã yêu cầu Công ty TNHH Phước Minh báo cáo lại toàn bộ sự việc, đồng thời giao Công an huyện Phước Sơn điều tra làm rõ sự việc. Đến đêm 3-4, các công nhân, phu vàng này đã thỏa thuận được với công ty nên tình hình đã ổn định. Về phản ảnh của công nhân, phu vàng bị làm việc khổ sai tại Công ty Phước Minh, ông Hoa cho biết huyện đã có chỉ đạo các ngành kiểm tra xác minh lại, nếu có sẽ xử lý nghiêm, thậm chí rút giấy phép hoạt động của công ty này.
ĐOÀN CƯỜNG

Liên tiếp các vụ dùng súng gây án tại trung tâm TPChủ nhật, 2014-04-06 00:12:04 - Nguồn: Internet
Liên tiếp các vụ dùng súng gây án tại trung tâm TP Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an TPHCM đã chỉ đạo tăng cường công tác nghiệp vụ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, tiến hành khảo sát lại các q...
Thời gian gần đây, tại TPHCM liên tục xảy ra các vụ dùng súng bắn người, cướp tài sản ngay giữa trung tâm thành phố. Đáng nói là các đối tượng sau khi gây án vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật khiến người dân luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.
Vụ dùng súng cướp tài sản mới đây nhất xảy ra vào tối 31/3 trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường ĐaKao, quận 1. Lúc đó, chị Vũ Thị Nhi (35 tuổi), Nguyễn Thị Thảo Nguyên (20 tuổi, cùng ngụ quận 1) và một người bạn của Nguyên là Trần Thanh Xuân (20 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) đang trông coi và bán hàng tại cửa hàng thời trang Export số 2A4 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường ĐaKao, quận 1.
Khi mọi người đang ngồi đợi khách thì bất ngờ có 2 thanh niên đi trên một xe tay ga màu trắng tấp vào cửa hàng. Một tên đứng ngoài để trông coi xe, tên còn lại bước vào trong cửa hàng rút ra một khẩu súng ngắn và đe dọa, khống chế các nhân viên của cửa hàng.
Liên tiếp các vụ dùng súng gây án tại trung tâm TP
Cửa hàng thời trang nơi xảy ra vụ dùng súng cướp tài sản mới đây nhất
Phát hiện Xuân đang cầm chiếc điện thoại HTC có giá trị, tên cướp đã tiến đến giật chiếc điện thoai của Xuân nhưng bị nạn nhân giật lại. Lúc này đối tượng đã dùng thân súng đập vào đầu của chị Xuân để cướp tài sản khiến nạn nhân bị thương.
Chưa dừng lại ở đó, đối tượng còn chĩa súng vào hướng chị Nguyên và yêu cầu chị này gom hết tiền trong cửa hàng đưa cho chúng. Lo sợ đối tượng manh động nên chị Nguyên đã làm theo và gom hết số tiền hơn 1,4 triệu đồng đưa cho chúng. Sau khi gây án, đối tượng leo lên xe đồng bọn đang chờ phía ngoài tẩu thoát.
Theo khai báo của các nạn nhân, thì thời gian mà đối tượng xông vào shop dùng súng khống chế các nhân viên kéo dài khoảng 20 phút.
Liên tiếp các vụ dùng súng gây án tại trung tâm TP
Hiện trường vụ dùng súng bắn vào nhóm Việt kiều khiến 1 người bị thương
Trước đó không lâu, cũng một vụ dùng súng để gây án giữa trung tâm thành phố. Theo đó, lúc 21h30 tối 19/3, ông Nuyễn Ly Quốc (39 tuổi, Việt kiều Canada) cùng 3 người bạn cũng quốc tịch Canada, đi bộ trên đường Tôn Thất Thiệp, phường Bến Nghé, quận 1. Khi nhóm của ông Quốc đến trước quán Gold Beer Club (số 64, đường Tôn Thất Thiệp) thì bất ngờ có 2 thanh niên đi trên một xe gắn máy SH trờ tới. Người thanh niên ngồi sau bất ngờ rút ra 1 khẩu súng, nhắm vào nhóm của ông Quốc để bóp cò. Hậu quả là ông Quốc bị trúng 1 phát đạn ở đùi phải. Sau khi gây án, 2 thanh niên rồ xe gắn máy tẩu thoát. Bước đầu ông Quốc và nhóm bạn cho biết, mới về ViệtNam vài ngày và khẳng định, không có thù oán hay mâu thuẫn với ai.
Chỉ 4 ngày sau đó, cũng một vụ nổ súng khác xảy ra trên đường Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6, rất may vụ nổ súng này gây gây thương vong về người. Ông Nguyễn Hoàng Thanh (40 tuổi, ngụ địa chỉ 247 Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6) kể lại, khoảng 1h rạng sáng 23/3,  ông đang ngồi trước nhà của mình thì bất ngờ có 5 thanh niên đi trên 3 xe máy kéo đến. Một người trong nhóm rút ra một khẩu súng (chưa rõ loại) nhắm vào ông và bắn liên tiếp 2 phát.
Liên tiếp các vụ dùng súng gây án tại trung tâm TP
Và địa điểm nổ súng bắn người sát trụ sở công an phường
May mắn là cả 2 phát đạn đều không trúng vào người của ông Thanh. Sau khi gây án, nhóm đối tượng rồ xe tẩu thoát. Đáng nói vụ nổ súng táo bạo lại xảy ra cách trụ sở công an phường 11, quận 6 khoảng 100 mét.
Trong tháng 3 vừa qua, công an TPHCM đã liên tiếp phát hiện 2 vụ tàng trữ trái phép súng quân dụng. Vụ thứ nhất là vào ngày 29/3, công an quận Gò Vấp, TPHCM kiểm tra và phát hiện trong xe gắn máy của đối tượng Hoàng Anh Tuấn (34 tuổi, quê Thanh Hóa, tạm trú quận Gò Vấp) một khẩu súng rulo tự chế cùng 3 viên đạn. Tuấn khai khẩu súng trên do một con nghiện đến mua ma túy và thế chấp cho Tuấn với giá 1 triệu đồng.
Trước đó ngày 17/3, công an quận 1 cũng phát hiện đối tượng Trần Minh Tùng (35 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) tàng trữ trái phép một khẩu súng rulo tự chế cùng 6 viên đạn.
Liên tiếp các vụ dùng súng gây án tại trung tâm TP
Khẩu súng rulo tự chế của Trần Minh Tùng bị công an thu giữ
Theo báo cáo từ Công an TPHCM, từ cuối năm 2013 đến tháng 2/2014, trên địa bàn thành phố xảy ra 1.155 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 76 vụ (6,17%), so với thời gian liền kề giảm 185 vụ (13,8%); khám phá 30 chuyên án, triệt phá 205 băng ổ nhóm, bắt 125 tên có quyết định truy nã…
Số vụ phạm pháp hình dù giảm rất nhiều ở các địa bàn quận, huyện nhưng những điểm “nóng” tội phạm ở các quận 11, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Cần Giờ và Nhà Bè vẫn còn gia tăng. 
Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an TPHCM đã chỉ đạo tăng cường công tác nghiệp vụ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, tiến hành khảo sát lại các quán bar, vũ trường, khách sạn… để xây dựng kế hoạch triệt xóa các tụ điểm và băng nhóm tội phạm.
Đình Thảo
​Theo Dantri