Saturday, December 13, 2014

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ 4 nhà hoạt động dân chủ

 Matthew Robertson, Epoch Times 14 Tháng Mười Hai , 2014
Wong Yeung-tat, lãnh đạo nhóm Civic Passion, một nhóm chính trị của Hồng Kông, đã bị bắt vào ngày 11/12 vì bị tình nghi tham gia và kích động tụ tập trái pháp luật. Trong khi Phong trào Ô ở Hồng Kông đang đi xuống, những người ủng hộ phong trào lo lắng rằng một giai đoạn trả đũa chính trị đang diễn ra. (Benjamin Chasteen / Epoch Times)
Cùng với việc giải tán trại biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông vào hôm thứ Năm (11/12), cảnh sát đã tiến hành hàng chục vụ bắt giữ. Hầu hết những người bị bắt là những nhân vật nổi tiếng, gần như là hình tượng của công chúng, trong số đó có ông trùm truyền thông Jimmy Lai. Ông này đã bị hộ tống, dù không bị cùm tay, ra xe cảnh sát trước sự chứng kiến của các phương tiện truyền thông.
Nhưng trước và trong khi xảy ra những vụ việc trên, cảnh sát cũng đã tiến hành bắt giữ bốn người đàn ông trẻ, một số tại nhà của họ, với cáo buộc tham gia vào “tụ tập trái pháp luật” và khuyến khích những người khác tham gia.
Đây là lần đầu tiên cảnh sát Hồng Kông truy bắt các nhà hoạt động dân chủ liên quan đến các cuộc biểu tình gần đây. Các cuộc biểu tình này đã chiếm đóng các đường phố chính của thành phố trong 10 tuần qua.
Một số nhóm đã gọi các vụ bắt giữ này là một hình thức trả đũa chính trị – các nhà hoạt động đã nghĩ đến tình huống này ngay từ đầu.
Thời báo Passion Times, một ấn phẩm liên kết với nhóm chính trị Passion Civic chuyên thúc đẩy bản sắc Hồng Kông khẳng định: “Sau vụ giải tán điểm biểu tình Admiralty và sự thất bại của cuộc Cách mạng Ô, cảnh sát không thể chờ đợi thêm việc bắt giữ nhiều nhà hoạt động về tội “biểu tình bất hợp pháp”, mở ra một giai đoạn trả thù mới.”. Thời báo đã sử dụng một câu thành ngữ Trung Quốc – “Thu hậu toán trướng” để mô tả động thái này – một câu thành ngữ mang nghĩa là “đợi thời điểm chín muồi mới tính sổ”.
Thời báo này cũng cho biết Wong Yeung-tat, lãnh đạo nhóm Civic Passion, là một trong số những người bị bắt.
Dorothy Leung, một sĩ quan của lực lượng Cảnh sát Hồng Kông, đã xác nhận rằng một người đàn ông có tên Wong, 35 tuổi, đã bị bắt vào khoảng 1 giờ chiều ngày 11/12 ở Sham Shui Po, “vì tham gia và tổ chức tụ tập trái pháp luật.”. Wong Yeung-tat hiện cũng là 35 tuổi.
Leung cũng cho biết, ba người khác cũng đã bị bắt: Một người đàn ông 26 tuổi cũng tên là Wong vào lúc 11 giờ chiều ngày 10/12 tại Shatin, một người đàn ông 28 tuổi tên So, và một người đàn ông tên Cheng, 26 tuổi.
Theo Vietdaikynguyen

Hàng ngàn giáo viên biểu tình tại nhiều thành phố phía Bắc Trung Quốc

 Luo Ya, Epoch Times and Lu Chen, Epoch Times 14 Tháng Mười Hai , 2014
Ngày 01/12/2014, các giáo viên ở huyện Y Lan, tỉnh Hắc Long Giang thuộc phía Bắc Trung Quốc biểu tình kháng nghị mức lương thấp và tiền đóng quỹ hưu trí ép buộc. Cuộc biểu tình bắt đầu vào giữa tháng 11 và lan rộng nhanh chóng đến 6 thành phố khác trong 2 tuần sau đó. (ảnh Internet)
Hàng ngàn giáo viên tại nhiều thành phố thuộc tỉnh Hắc Long Giang, phía Bắc Trung Quốc đã biểu tình kháng nghị mức lương thấp và kế hoạch của chính quyền ép buộc các giáo viên đóng góp quỹ hưu trí
Cuộc biểu tình xảy ra đầu tiên ở thành phố Triệu Đông vào giữa tháng mười với hơn 8.000 giáo viên tham gia phản đối chính quyền; hầu hết các trường tiểu học và trung học đều đóng cửa. Cuộc biểu tình kết thúc khi chính quyền thành phố cam kết sẽ tăng lương cho giáo viên thêm 125USD/tháng
Sau đó cuộc biểu tình nhanh chóng lan rộng ra 6 thành phố khác trong tỉnh vào cuối tháng 11 với hàng ngàn giáo viên xuống đường biểu tình yêu cầu mức lương và phúc lợi tốt hơn.
Theo thông tin từ đài truyền hình quốc gia cho biết một giáo viên với 25 năm kinh nghiệm tại thành phố Song Thành, tỉnh Hắc Long Giang được trả lương thấp hơn 406USD/tháng. Phóng viên cũng cho biết thêm lương bình quân của giáo viên tại một số thành phố thuộc tỉnh Hắc Long Giang thậm chí còn thấp hơn so với thu nhập bình quân của các huyện nghèo nhất trong tỉnh.
Không chỉ là vấn đề về mức lương giáo viên thấp, mà chính quyền còn yêu cầu họ phải đóng góp hàng tháng vào chương trình hưu trí thí điểm. Một số giáo viên cho biết họ phải trả khoảng 33USD/tháng. Vì vậy các giáo viên đã yêu cầu chấm dứt sự việc này, và hoàn trả số tiền mà họ đã đóng góp cho quỹ.
Tỉnh Hắc Long Giang đưa ra quỹ hưu trí thí điểm vào năm 2004, yêu cầu công nhân viên chức, bao gồm đội ngũ giáo viên, đóng góp một phần tiền lương của mình vào quỹ hưu trí của tỉnh.
Tuy nhiên, vì mức lương trung bình của giáo viên ở tỉnh Hắc Long Giang thấp hơn so với chuẩn hộ nghèo, nên hoạt động đóng góp khiến cuộc sống của họ trở nên thêm khốn khó. Hơn nữa, nhiều khu vực khác ở Trung Quốc vẫn chưa thực hiện cải cách hưu trí, nhưng các giáo viên tại tỉnh Hắc Long Giang đã phải thực thi kế hoạch này suốt gần một thập kỷ qua. Vì vậy họ rất bất bình
Các giáo viên cho biết họ mong muốn một mức lương cao hơn. Một giáo viên trả lời phóng viên báo Đại Kỷ Nguyên: “Nếu chính quyền đã làm đúng những gì họ nên làm, sẽ không ai chọn giải pháp này, đứng trên quảng trường trong nhiều ngày, chịu lạnh, đói, mệt, và gào thét đến khản cổ họng?”
Bất chấp thời tiết lạnh giá, tuyết rơi phủ kín mặt đường, hơn 1.000 giáo viên đứng biểu tình trước ủy ban huyện Y Lan. Các bức ảnh trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho thấy các giáo viên cầm biểu ngữ và hô lớn, “4.000 giáo viên huyện Y Lan đấu tranh vì quyền lợi của họ, hãy trả lại lương cho chúng tôi”. Các giáo viên huyện Y Lan đã biểu tình trong suốt 1 tuần qua.
Chính quyền cho đến nay vẫn chưa đưa ra phản hồi với họ; họ nói rằng sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi được chính quyền tăng lương
Theo Vietdaikynguyen

Tá hỏa vì mua phải hộp sữa Pediasure toàn... đất và giấy vụn

 MAI ANH 14/12/14 08:42
(GDVN) - Mua hộp sữa Pediasure còn nguyên tem, về mở ra để pha cho con uống khách hàng hốt hoảng khi bên trong chỉ có giấy vụn được cắt nhỏ và đất...
Hộp sữa toàn... đất và giấy vụn
Theo đó phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chị N.T.H (Nhân Hòa, Thanh Xuân -  Hà Nội) cho biết khoảng 19h30 ngày 11/12, chị Hương đến cửa hàng tạp hóa số 94 Nhân Hòa để mua hộp sữa Pediasure (thương hiệu sữa của Abbott) cho con uống.
Tuy nhiên sau khi về nhà, bóc hộp sữa ra để cho con sử dụng chị Hương phát hiện trong hộp sữa chỉ là giấy báo và đất. “Khi tôi mua, hộp sữa vẫn còn tem, nguyên tắc hộp sữa bao giờ cũng có dán tem niêm phong. Mua về tôi mở luôn ra để cho con uống, khi mở ra không thấy nắm thiếc đâu chỉ thấy trong hộp sữa được chèn nắp bằng báo, giấy vụn phía dưới là đất”.
Hộp sữa Pediasure chị H về (ảnh do chị H cung cấp)
Bất ngờ trước sự việc xảy ra, chị H đã quay trở lại cửa hàng để báo lại sự việc. “Về nhà mở hộp sữa thấy hiện tượng như vậy tôi mang hộp sữa ra đại lý hỏi nguồn gốc sữa và được cửa hàng trả lời mua từ chính hãng. Tôi hỏi tại sao sữa còn tem niêm phong khi mở ra lại toàn giấy và vất, bạn nhân viên cho rằng có thể do hộp sữa đã bị khách hàng khác mua nhưng đánh tráo. Nhân viên cửa hàng và cửa hàng đã xin lỗi và đổi hộp sữa mới cho tôi", chị H cho biết. 
Theo chị H, có hai trường hợp xảy ra, thứ nhất do sữa bị khách hàng đánh tráo như lời nhân viên cửa hàng cho biết. Trường hợp thứ hai có thể cửa hàng ham rẻ nhập hàng ngoài luồng không phải sữa chính hãng.
“Nguyên nhân vì sao có hiện tượng như vậy thì mình không rõ, xảy ra sự việc như vậy mình chỉ muốn chia sẻ để bạn bè đi mua nên để ý. Sợ nhất nếu hộp sữa mình mua gặp sự cố lại mang đi biếu. Trong khi về nguyên tắc khi mình mua sữa đại lý không thể cho mình bật nắp ra kiểm tra vì đã được dán tem bên sữa”, chị H nói.
Khi bóc ra bên trong hộp sữa chỉ giấy vụn
Về trọng lượng hộp sữa, chị H cho biết, do đáy hộp sữa có đất được gói bằng nilon có thử cầm hộp sữa giả với sữa thật cảm giác trọng lượng như nhau. “Thực ra mình nêu ra sự việc để cảnh báo mọi người khi mua đồ nên cẩn thận”, chị H nhấn mạnh.
Cửa hàng nói gì?

Trước phản ánh của chị H, chiều ngày 13/12 phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến liên hệ với cửa hàng nơi bán sản phẩm sữa cho chị H. Theo quan sát của phóng viên, cửa hàng chị H mua sữa là cửa hàng tạp hóa bán nhiều mặt hàng tiêu dùng.
Tại đây đại diện cửa hàng xác nhận sự việc và cho biết sau khi đổi cho khách hàng hộp sữa mới, khách hàng đã vui vẻ nhận và không có thắc mắc gì.
Trước câu hỏi của phóng viên về nguồn gốc mặt hàng sữa Pediasure, đại diện cửa hàng khẳng định toàn bộ sữa được cửa hàng nhập chính hàng từ Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A đơn vị phân phối mặt hàng sữa Abbott tại Việt Nam. 
Bên cạnh giấy vụn là rác và đất bọc bằng túi nilon ở đáy hộp sữa
Về sự cố vừa qua, theo đại diện cửa hàng có thể do trong quá trình bán hàng, sản phẩm đã bị khách hàng tráo đổi. 
Đại diện cửa hàng tạp hóa nơi bán sữa Pediasure cho chị H thừa nhận, trước đây có lần cửa hàng đã bị khách hàng “chơi xấu” bằng cách đổi sản phẩm giả, kém chất lượng. Chiêu trò của những đối tượng này là khi vào cửa hàng hỏi mua 2 sản phẩm, trong lúc chờ nhân viên tính tiền khách hàng cho ngay hai sản phẩm vào túi hoặc ba lô của mình. Sau đó lấy lý do không mang đủ tiền, nên trả lại 1 sản phẩm, thực chất sản phẩm trả lại cho cửa hàng là sản phẩm kém chất lượng.
“Khi đó nếu không chú ý quan sát cửa hàng đã vô tình nhận lại sản phẩm lỗi và khi bán cho khách hàng khác thì mới phát hiện ra lúc đó cửa hàng chịu thiệt hại”, đại diện cửa hàng này cho biết.
Trong sự việc trên theo đại diện cửa hàng ngay chính cửa hàng cũng là nạn nhân và là người chịu thiệt hại. Bởi khi xảy ra sự việc như trên cửa hàng phải chấp nhận đổi sản phẩm khác cho khách hàng mà không biết kêu ai, như vậy cửa hàng cũng chịu thiệt.

Hình ảnh cảm động của trẻ Nậm Nhùn đến trường trong giá lạnh!

 ĐINH NHUNG 13/12/14 13:08
(GDVN) - Nhiệt độ dưới 13 độ C, trẻ em nơi đây vẫn quần đùi, áo cộc, co ro trong cái giá lạnh thấu xương...
Pú Đao... lao đao vì rét!
Băng qua những con đường ngoằn nghèo, 2 bên là vách núi đá cheo leo dựng đứng, chúng tôi đến với Trường tiểu học Pú Đao, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu khi mùa đông năm nay vừa mới bắt đầu. Giữa thời tiết 13 độ C, trẻ em ở xã nghèo Pú Đao co ro trong những bộ quần áo mỏng manh, chân đi dép tổ ong, bàn tay lem nhem, đen đúa, nứt nẻ...
Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp, các cô cậu học trò nơi đây vẫn chỉ khoác lên mình những bộ quần áo mỏng manh cùng đôi dép tổ ong cũ kỹ không đủ che đi đôi chân trần lấm đầy bùn đất, nhăn nheo, ướt nhẹp vì cái lạnh buốt của vùng núi cao nghèo nàn này.
Dưới tiết trời 13 độ C nhưng nhiều đứa trẻ không có manh quần để mặc. Ảnh Đinh Nhung
Pú Đao là một nơi mà quanh năm trẻ con chỉ biết làm bạn với sương mù, mây và gió. Đồng bào dân tộc Mông nơi đây quanh năm chỉ làm nương rẫy và trồng sắn, bởi đất đai khô cằn, không phải cây gì cũng sống được. Mỗi năm chỉ làm được một mùa, lắm lúc túng quẫn đành phải đào sắn non lên ăn thay gạo cho qua cơn đói.
Cái ăn đã thiếu thốn, cái ở cũng chẳng nên hồn. Xa xa giữa núi đèo heo hút là những mái nhà liêu xiêu bằng thân cây tre, cây nứa được người dân đan lại. Nhà phông phênh chưa ngăn được gió, nói chi đến chuyện trẻ con ở đây được quần lành, áo ấm. Đã có mùa rét, nhiều trẻ phải chết tức tưởi vì không chịu nổi giá lạnh.
Bố mẹ bận lên nương rẫy cả ngày nên bọn trẻ phải tự chăm sóc nhau. Đứa lớn chừng 8-9 tuổi thì đi hái ngọn đót về bán cho người ta làm chổi. Cũng có đứa vừa trông em vừa giặt đồ bên suối, bàn tay tím ngắt vì làn nước buốt lạnh. Đứa nhỏ hơn chỉ biết quanh quẩn bên anh, chị hoặc nghịch đất quanh nhà.
Mong những bữa cơm... có thịt
Đời sống của người dân vùng cao nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, con đường học tập của những đứa trẻ ở bản làng xa xôi này cũng gian nan vất vả và đầy khó khăn như vậy.
Hằng ngày đến trường, bọn trẻ phải vượt qua hàng cây số, lớp học tồi tàn, cơ sở vật chất còn yếu kém, thiếu thốn, cộng thêm những bữa ăn thiếu dưỡng chất…Vì đường xá xa xôi nên hầu hết các em đều phải ở bán trú tại trường.
Mỗi em học sinh được bố mẹ chuẩn bị cho một cặp lồng cơm để mang theo ở lại ăn trưa tại trường. Em nào có thìa thì xúc từng muỗng đưa vào miệng, có em dùng tay bốc, rón. 
Những cặp lồng cơm của các em nhỏ này chủ yếu là cơm trắng,  lá sắn rừng hoặc măng đắng thay cho thức ăn. Có những em chỉ ăn cơm không và chan nước lã, em nào “sang” hơn thì có thêm chai muối ớt để dành cả tháng trời vì đường xa không về nhà lấy thức ăn được. Ăn uống đạm bạc như vậy nhưng khuôn mặt em nào cũng hồn nhiên, vui sướng vì “may quá hôm nay em không phải đói”.
Được mặc ấm mỗi khi mùa Đông về  luôn là thứ gì đó xa xỉ với em Vừ Thị Páo. Ảnh Đinh NHung
Cái ăn đã thiếu thốn đủ đường, vậy mà chỗ ở của các em cũng không được êm ấm, vững chắc. Những mái nhà lụp xụp, thấp lèo tèo là nơi che nắng che mưa cho thầy, trò trong trường qua những đêm đông miền núi lạnh cắt da cắt thịt.
Bên trong tối tăm, ẩm thấp với những chiếc giường ọp ẹp, chăn màn sờn rách nhuộm một màu “cháo lòng”, những mảng tường trát bùn rơm mốc meo, bong tróc... tưởng như 1 cơn gió mạnh lướt qua cũng có thể thổi bay chúng. 
Trong không gian ấy, thầy và trò nơi đây vẫn hàng ngày miệt mài dưới ánh đèn tù mù, cần mẫn, chăm chỉ theo học từng con chữ.
Những mầm non vươn lên từ nghèo khó
Hình ảnh của những đứa trẻ vùng cao chân đất, đầu trần, áo quần lem luốc hiện ra quá đỗi quen thuộc nhưng cũng thật xót xa. Bọn trẻ đến trường đa phần chỉ "tay không, chân đất", không cặp sách, không vở viết, nhưng đứa nào cũng nụ cười long lanh...
Học sinh nơi đây đến trường với những bộ áo quần sờn nát, nhiều em còn không có dép để đi học nên sách mới, vở mới là cả một ước mơ. Vậy nhưng các em đều chăm ngoan, học giỏi và biết vượt qua hoàn cảnh của mình.
Tuy đã được cải thiện nhiều nhưng khẩu phần ăn của các em nơi đây vẫn còn thiếu nhiều dinh dưỡng cần thiết. Ảnh Đinh Nhung
Em Vừ Thị Páo, người dân tộc Mông, đang học lớp 3A, Trường Tiểu học Pú Đao đã được rất nhiều bạn bè khâm phục. Nhà nghèo, nhưng Páo rất ham học. Ngoài giờ học trên lớp, Páo còn phụ giúp gia đình công việc nhà. Nhờ vậy, mà 3 năm liền, em đều đạt học sinh giỏi. Năm học vừa qua, em đạt học sinh giỏi toàn diện và đạt giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp toàn tỉnh.
Đặc biệt hơn cả là tấm gương của em Giàng A Sú. Mẹ Sú bị ung thư dạ dày, phải đi chữa bệnh nhiều lần, tốn kém tiền của. Gia đình em là hộ nghèo, bố không có nghề nghiệp ổn định, lại cờ bạc, nghiện hút, thường xuyên đánh đập 2 mẹ con.
Có những hôm bố lên cơn nghiện, đánh ngất mẹ Sú ngay trên nương rồi về trói Sú vào cột nhà đánh đập tàn bạo. Bố bỏ đi biệt tích đã lâu nhưng khi hỏi Sú có muốn gặp lại bố không, em lắc đầu và nói “không, bố em ác quá!”.
Tuy vậy, Sú vẫn cố gắng học tập, đạt giải ba môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và giải ba cuộc thi giải Toán trên internet cấp huyện vừa qua.
Có thể nói rằng, cuộc sống của các em học sinh vùng cao nói chung và Pú Đao nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Ngoài chính sách hỗ trợ của Nhà nước, trẻ em nơi đây đang mong mỏi những tấm lòng hảo tâm từ khắp mọi nơi để làm vơi đi cái lạnh lẽo, nghèo đói và sưởi ấm những tâm hồn, thắp sáng những ước mơ trẻ thơ. 

Trung Quốc có thể bị Quân đội Mỹ vây chặn ở Biển Đông

ĐÔNG BÌNH 14/12/14 08:18
(GDVN) - Các quyết sách bành trướng trên biển của Trung Quốc chịu sự chi phối của các diễn viên, tinh thần "dân tộc chủ nghĩa", thúc đẩy bởi chính trị trong Đảng...

Hình ảnh này được mạng sina Trung Quốc cho là tàu hộ vệ Thương Châu số hiệu 537 Type 053H2 của Hạm đội Nam Hải TQ gặp tàu hộ vệ HQ-011 Đinh Tiên Hoàng ở vùng biển đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng và lấn biển xây đảo phi pháp
Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 13 tháng 12 dẫn trang mạng Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy Australia có bài viết cho rằng, hành động của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông đã từ "giữ kiềm chế" phát triển thành "hạ quyết tâm", Trung Quốc có thể sẽ thông qua vũ lực để bảo vệ cái gọi là "lợi ích của mình" (bất hợp pháp), thông qua điều động quy mô lớn "tàu trắng" (tàu thực thi pháp luật Trung Quốc) để làm cho "tàu xám biến mất ở chân trời".
Nhưng, Bắc Kinh phải tính toán kỹ hậu quả tiếp theo của cái gọi là "quyết tâm bảo vệ chủ quyền", bởi vì mặc dù Mỹ giữ "kiềm chế", nhưng cũng sẽ gia tăng căn cứ ở các đồng minh châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời triển khai hệ thống vũ khí "chống can thiệp/ngăn chặn khu vực" (Trung Quốc ra sức chế tạo) ở biển gần, chẳng hạn như tên lửa chống hạm cơ động.
Bài viết cho rằng, đặc trưng của bất ổn địa-chính trị là: tâm lý lên cao, cấp cao giải quyết, trao đổi và phối hợp lại rất thấp. Những đặc trưng này có thể dùng để mô tả cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine và Syria, cũng có thể dùng để hình dung tình hình hết sức căng thẳng ở Biển Đông.
Chuyên gia vấn đề Trung Quốc nổi tiếng cho rằng, giáo sư thỉnh giảng Đại học Sydbey Australia đã có một bài viết mới nhất, giải thích cái gì là vấn đề tinh thần dân tộc chủ nghĩa (thực ra là tư tưởng bành trướng lãnh thổ -PV) lên cao ở Trung Quốc, ý nghĩa "chủ quyền lãnh thổ" làm thế nào để vượt qua "ổn định khu vực" một cách có ý thức, cùng với cái gì là đọ sức xuyên quốc gia, thậm chí bất ổn, hỗn loạn. Do Trung Quốc có nguồn lực dồi dào, như vậy “động lực bên trong bùng nổ thành xung đột bên ngoài chỉ là một vấn đề thời gian”.
Tàu hộ vệ Thương Châu số hiệu 537 Type 053H2, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc (nguồn mạng sina)
Theo bài viết, tất cả các "diễn viên" (chính quyền địa phương, cơ quan thực thi pháp luật, Quân đội Trung Quốc, công ty tài nguyên và ngư dân) đều sẽ kiếm lợi từ các hành động gọi là "bảo vệ lợi ích biển" của Trung Quốc, hoặc nhận được lợi ích thương mại, hoặc nhận được đầu tư chính phủ, hoặc nhận được uy tín nhất định.
Nhiều "diễn viên" đều đang lấy phương châm tổng thể "bảo vệ quyền lợi biển" của Tập Cận Bình làm cái cớ, thúc đẩy đến giới hạn cho phép. Họ nắm lấy tất cả cơ hội để du thuyết (kích động) chính phủ, xin phê chuẩn các dự án khai khẩn đất đai mới (bành trướng lãnh thổ), cơ sở nghề cá, trung tâm cứu giúp, cảnh quan du lịch, tàu tuần tra tiên tiến và lớn hơn, thăm dò tài nguyên cùng với các tài liệu pháp lý cho tuyên bố chủ trương.
Tập Cận Bình dựa vào những "diễn viên" này để "bảo vệ đoàn kết trong Đảng". Trong môi trường chính trị chủ nghĩa dân tộc hiện có, Tập Cận Bình không thể bác bỏ bất cứ hành động nào theo danh nghĩa "bảo vệ chủ quyền".
Bài viết của Jacobson đã phân tích sâu sắc mô hình vận hành của thể chế chính trị chỉnh thể Trung Quốc. Tính thống nhất của 9 cơ quan hàng hải thuộc Cục hải dương quốc gia (9 con rồng làm loạn trên biển) do không thể phối hợp với nhau nên gây phá hoại. Hiện nay, Cục hải dương quốc gia có 2 ban chỉ huy (một cái dân dụng, một cái quân dụng), điều này không thể gây ra hỗn loạn.
Jacobson từng chỉ ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa không phải là cơ quan quyết sách chính sách ngoại giao duy nhất, thậm chí cũng không phải là cơ quan có năng lực mạnh nhất. Việc thành lập (bất hợp pháp) cái gọi là "thành phố Tam Sa" một phần là do thúc đẩy bởi chính quyền địa phương, sự giật dây của lợi ích doanh nghiệp, đồng thời có thể là do quân đội thúc đẩy, bởi vì họ vui với trưng dụng đất đai để xây dựng sân bay.
Ba nhân tố đan xen với nhau - vấn đề tình cảm/tinh thần, vấn đề quyết tâm, vấn đề phối hợp, trong đó, "quyết tâm" chính là then chốt để tất cả các vấn đề khó có thể giải quyết. Trong vấn đề “lợi ích biển” này, Trung Quốc phải chăng "tình cảm" hơn trước đây, điều này đáng để bàn luận. Mặc dù sự phân tán quyền lực và hành vi hỗn loạn của "các diễn viên Trung Quốc" gây ngạc nhiên, nhưng chúng rất có thể đã được Bắc Kinh cổ vũ, cuối cùng Bắc Kinh sẽ dùng "từ chối nói không biết" để thanh minh cho mình.
Bài viết của Jacobson nói rõ, lập trường của Trung Quốc đang từ "kiềm chế hành vi" chuyển sang "hạ quyết tâm", trong khi đó, loại chuyển đổi này bắt nguồn từ Tập Cận Bình. Bà dẫn lời một quan chức cho rằng: "So với trước đây, 'ổn định' là quan trọng nhất, nhưng nếu tàu thực thi pháp luật của chúng tôi rút khỏi cuộc đối đầu ở vùng biển tranh chấp, thì ý nghĩa 'bảo vệ chủ quyền' sẽ cao hơn 'ổn định'. Đây chính là nguyên nhân hành động kiên quyết của tàu Trung Quốc".
Loại hiện tượng này gây lo ngại. Mỹ đang diễn ra một cuộc tranh luận, đó là, sau khi trải qua 10 năm mạo hiểm quá mức, Mỹ phải chăng cần thiết áp dụng chính sách ngoại giao tương đối ôn hòa. "Kiềm chế hành vi" là có độ khó, khó ở cần kỷ luật, nhẫn nại và trí tuệ để đạt được mục tiêu lâu dài.
Trung Quốc đang bành trướng ở đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam 
Trong vài chục năm gần đây, Trung Quốc luôn là kẻ bành trướng ngang ngược/hống hách. Độc giả của Jacobson đặt câu hỏi, hiện nay, Trung Quốc phải chăng đã đi chệch quỹ đạo "ngấm ngầm chịu đựng"?
Chính sách cổ vũ hiện nay rõ ràng là không đối xứng, điều này làm cho "các diễn viên Trung Quốc" đẩy tình hình mở rộng để có "danh dự quốc gia". Họ không những sẽ không chịu trừng phạt, trái lại sẽ nhận được sự "sùng bái của mọi người".
Bài viết cuối cùng cho rằng, Trung Quốc rất có thể sẽ dùng vũ lực để thực hiện các lời nói và hành động của họ, thông qua điều động quy mô lớn "tàu trắng" (tàu chấp pháp Trung Quốc) để làm cho "tàu xám (tàu thực thi pháp luật của nước tranh chấp) biến mất khỏi chân trời".
Nhưng, Bắc Kinh phải tính toán tốt hậu quả tiếp theo của cái gọi là "quyết tâm bảo vệ chủ quyền", bởi vì mặc dù Mỹ giữ "kiềm chế", họ cũng sẽ tăng cường căn cứ ở các đồng minh châu Á-Thái Bình Dương và triển khai hệ thống vũ khí "chống can thiệp/ngăn chặn khu vực" (mà Trung Quốc ra sức chế tạo) ở biển gần, chẳng hạn tên lửa chống hạm cơ động.
Chiều sâu chiến lược của quần đảo Palawan Philippines sẽ lớn hơn nhiều so với đá Chữ Thập, tàu ngầm của Mỹ đã triển khai khắp khu vực Palawan. Hy vọng, cuộc chiến mà Jacobson nói đến chỉ giới hạn ở trong phương thức "cuộc chiến tuyên truyền". Phạm vi mà bài viết của Jacobson là nói đến giới hạn ở Biển Đông và nội bộ chính thể Trung Quốc, đây là điều có thể lý giải.
Nếu những nước đòi hỏi khác, bao gồm Nhật Bản ở biển Hoa Đông, cũng trải qua những thay đổi của vấn đề dân tộc, vấn đề quyết tâm và vấn đề phối hợp ở trong nước, thì hậu quả sẽ không thể tưởng tượng. Nếu bão táp sắp xảy ra, như vậy Jacobson giúp chúng ta nhận rõ sự đóng góp của sự thực là vô giá.
Trung Quốc đang lấn biển, xây đảo phi pháp ở đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Nợ: Cả nước đang chờ một văn bản hướng dẫn

(PL)- Trong thời gian qua, hàng ngàn người bức xúc vì cho người khác vay tiền nhưng không thu hồi được nợ vì chủ nợ không biết người vay ở đâu mà đòi: Gọi điện thoại thì “không liên lạc được”, đến nhà thì không gặp, tìm đến chỗ làm cũng biệt tăm…
Sốt ruột, người cho vay tố cáo với công an là mình bị lừa. Sau một thời gian nghiên cứu, công an trả lời cho chủ nợ đó là quan hệ dân sự, kiện ra tòa mà đòi. Kiện ra tòa, tòa triệu tập, “bị đơn” không đến, cũng chẳng biết ở đâu!
Cũng có trường hợp tòa án thấy có dấu hiệu hình sự, chuyển hồ sơ nhưng công an cho là quan hệ dân sự. Có nơi công an khởi tố bị can nhưng viện kiểm sát không phê chuẩn. Có nơi công an nhận đơn tố giác thì triệu tập hai bên đến để “hòa giải”, yêu cầu trả nợ theo lộ trình nhưng sau đó người vay không thực hiện cam kết, công an cũng không dám khởi tố vì sợ oan sai.
“Của đau, con xót”, có người tổ chức người nhà hoặc thuê người đi “siết nợ” và thế là người của phía chủ nợ bị khởi tố về tội cướp tài sản hoặc cưỡng đoạt tài sản. Nhiều người ngán ngẩm than: Đã mất tiền còn bị tù tội. Nguyên nhân của tình trạng này không chỉ do người dân không am hiểu pháp luật mà có phần do việc xử lý của các cơ quan tiến hành tố tụng không đến nơi đến chốn, làm cho người dân bức xúc, “tự xử”, không còn tin vào pháp luật.
Tình trạng này đang là vấn đề nhức nhối cho xã hội nhưng các cơ quan chức năng bó tay!

 Sổ đỏ là một trong những vật thế chấp thông dụng để vay mượn tiền. Ảnh minh họa
Chung quy cho tình trạng trên là do điểm a khoản 1 Điều 140 Bộ luật Hình sự quy định vay mượn tiền… rồi bỏ trốn để chiếm đoạt thì mới là tội phạm. Nhưng thế nào là “bỏ trốn” để chiếm đoạt thì mỗi người hiểu một khác. Người bảo “bỏ trốn” là phải bỏ đi khỏi địa phương, sống chui lủi như các trường hợp có lệnh truy nã. Tuy nhiên, đa số ý kiến cho rằng “bỏ trốn” để chiếm đoạt quy định tại Điều 140 là chỉ trốn tránh chủ nợ, còn đối với người khác thì không cần phải trốn. Cơ quan điều tra có gọi thì họ đến rất đúng giờ!
Nhớ lại những năm 1990 của thế kỷ trước, tình trạng vỡ tín dụng xảy ra trên cả nước và người dân chỉ cần báo cho công an thì lập tức người vay tiền bị bắt và bị xét xử về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Nhiều người phải vào tù, có nhiều trường hợp bị oan vì các cơ quan tiến hành tố tụng đã “hình sự hóa các quan hệ dân sự”. Khi sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự (năm 1999), Quốc hội đã rất quan tâm đến tình trạng “hình sự hóa” các quan hệ dân sự nên ban soạn thảo đã xây dựng cấu thành cơ bản của tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo hướng chống tình trạng “hình sự hóa” các quan hệ kinh tế, dân sự.
 Sau đó tình trạng “hình sự hóa” giảm hẳn nhưng nhiều người đã lợi dụng quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự để vay tiền, để ký các hợp đồng kinh tế, hợp đồng dân sự, hết hạn cứ ỳ ra không trả, nói là vì làm ăn thua lỗ, vì bị người khác chiếm đoạt… Có vụ con nợ ôm tới hàng trăm tỉ đồng, đẩy hàng ngàn người dân vào tình trạng sống dở chết dở. Nhiều gia đình dùng sổ đỏ để thế chấp cho ngân hàng vay tiền rồi cho vay lại với lãi suất cao hơn, rốt cuộc lãi chẳng thấy đâu mà đến hạn không trả nợ được ngân hàng thế là mất luôn cả nhà; mấy bác cán bộ về hưu có chút tiền dành dụm cả đời, nay bỗng chốc trắng tay, uất nhưng chẳng biết làm sao!
Các cơ quan tiến hành tố tụng ở địa phương cũng bức xúc muốn giải quyết để người dân không bị thiệt nhưng lại sợ! Nhiều địa phương đã phản ánh tình trạng này về trung ương nhưng chờ mãi vẫn chẳng thấy có hướng dẫn! Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan tiến hành tố tụng ở trung ương cần khẩn trương hướng dẫn để địa phương có căn cứ xử lý những trường hợp chây ỳ trả nợ đang gây bức xúc cho xã hội.
 Chủ Nhật, ngày 14/12/2014 - 07:00
ĐINH VĂN QUẾ

Khi Mỹ “đầu hàng” trước OPEC trong cuộc chiến giá dầu

Cuoc chien gia dau

Có vẻ như cuộc đọ sức giữa hai đối thủ sừng sỏ là Mỹ và tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC do Arab Saudi cầm đầu đã đi đến hồi kết sớm hơn dự kiến. Mỹ không thể đua đòi được với OPEC trong cuộc chiến giá dầu.
Giá dầu trên thị trường thế giới đã có một trong những pha trượt dốc ngoạn mục nhất trong 5 năm trở lại đây khi rớt xuống chỉ còn 58 USD/thùng, vượt ra khỏi hầu hết mọi dự đoán của giới chuyên gia. Giá dầu tụt quá sâu không còn là một lời thúc giục các doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ giảm sản lượng như trước nữa, mà đã trở thành một tối hậu thư bắt buộc.
Trước đó, OPEC đã đưa ra một tối hậu thư cho Mỹ trong cuộc đọ sức giữa hai đối thủ trên thị trường dầu, được cho là có thời hạn trong vòng 6 tháng, được giám đốc điều hành tập đoàn dầu Kuwait phát biểu trước giới truyền thông. 
Trong đó, 6 tháng được xem là giới hạn mà OPEC do Ả Rập Saudi dẫn đầu có thể chịu đựng trong bối cảnh giá dầu tiếp tục giảm, nếu Mỹ có thể cầm cự được qua giai đoạn này thì kẻ thách thức mới nổi này sẽ là người chiến thắng. Nhưng có vẻ như thời hạn này đã trở nên quá thừa thãi, không chỉ với Mỹ, mà còn vượt ra khỏi dự đoán của chính OPEC.
Sở dĩ như thế, là vì phiên giao dịch kịch tính đẩy giá dầu xuống mức 58 USD/thùng ngày hôm qua được cho là cũng đã vượt ra khỏi sự tính toán của OPEC. Trước đó, mức giá được OPEC ấn định được xem là giới hạn của sự suy giảm giá dầu của tổ chức này là 65 USD/thùng. Một khi giá dầu tụt xuống dưới mức 65 USD thì OPEC sẽ có sự can thiệp. 
Đây được xem là giới hạn mà các quốc gia khác trong OPEC có thể chấp nhận, nếu giá giảm sâu hơn bản thân OPEC cũng sẽ đối mặt với nhiều rắc rối, với các thành viên khác là ngân sách giảm trầm trọng còn Saudi cũng phải đối mặt với việc gánh nặng hỗ trợ tài chính với các nước này ngày càng tăng.
Giá dầu giảm mạnh trong ngày hôm qua, được xem là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố hơn là do những động thái của OPEC và Ả Rập Saudi. Trước đó, quốc gia đứng đầu OPEC này cũng đã triển khai các biện pháp mạnh mẽ để cạnh tranh thị phần dầu trên thị trường thế giới như giảm giá cho các đối tác châu Á 2 USD mỗi thùng, mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây. 
Việc Saudi giảm giá dầu đơn lẻ có tác động tới giá dầu, nhưng chưa đủ lớn để tạo nên một pha trượt giá lớn đến thế, đó vẫn chỉ được xem là động thái cạnh tranh thị phần với Mỹ.
Tác nhân chủ yếu gây ra sự tụt giá chóng mặt ấy, được cho là từ dự báo nhu cầu dầu mỏ của IEA vào năm tới. Trong đó, thay vì những dự đoán lạc quan về sự tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ vào năm tới do sự hồi phục kinh tế toàn cầu, IEA đã đưa ra dự báo mới nhất trong đó nhu cầu dầu của thế giới vào năm tới không những không tăng mà còn suy giảm khá đáng kể. 
Cơ quan này đã đưa ra con số giảm 230.000 thùng/ngày của nhu cầu dầu mỏ trong năm tới. Dự báo có phần bi quan này được xem là kết quả tổng hợp của việc bức tranh kinh tế thế giới vẫn sẽ còn khá ảm đạm trong năm tới, khi mà các nỗ lực hồi phục của EU và Nhật chưa có dấu hiệu khả quan, còn Trung Quốc thì đang chuẩn bị rơi vào một đợt suy giảm tốc độ tăng trưởng đáng kể.
Pha trượt giá nằm ngoài khả năng dự đoán của các chuyên gia, vì thế đang gây ra tác động không nhỏ cho cả hai đối thủ là Mỹ và OPEC. Giá dầu tụt quá sâu đang thực sự là một cú sốc với những nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ, nếu như trước đó các hãng này vẫn còn có thể cầm cự do lợi nhuận tích trữ được trong giai đoạn trước khi giá dầu tụt thì giờ đây mức giá 58 USD/thùng gần như đã đạt đến giới hạn chịu đựng của họ. 
Các chuyên gia dự báo khá nhiều các hãng khai thác dầu đá phiến hoạt động trong vòng 2 năm qua sẽ phải giảm sản lượng nghiêm trọng hoặc ngưng khai thác trong tuần này. Các hãng khai thác lớn hơn có thể duy trì hoạt động do có quy mô tài chính tốt hơn, họ cũng hướng tới việc các hãng khác phải giảm sản lượng sẽ khiến giá cả hồi phục một phần nào.
OPEC hiển nhiên là những người được lợi nhất trong tình thế hiện tại, nhưng cũng không phải là không có rủi ro. Giá dầu tụt quá sâu đang là một đòn chí mạng vào các doanh nghiệp của Mỹ, thậm chí còn lớn hơn những gì OPEC dự đoán và việc các doanh nghiệp dầu đá phiến của Mỹ phải giảm sản lượng là điều sớm muộn. Nhưng việc giá dầu tụt xuống mức 58 USD/thùng cũng gây ra những khó khăn không nhỏ cho Ả Rập Saudi và các thành viên khác.
Trước đó, 65 USD/thùng được xem là mức giá mà OPEC có thể chấp nhận được và sẽ duy trì, nếu giá tụt xuống dưới mức này thì OPEC sẽ phải can thiệp để tránh việc ngân sách của hầu hết các thành viên khác ngoại trừ Saudi gặp vấn đề trầm trọng. 
Khi dầu chỉ còn 58 USD/thùng như hiện nay và được dự báo sẽ tụt xuống mức 55 USD/thùng trong tuần tới, gánh nặng hỗ trợ các thành viên còn lại của Ả Rập Saudi sẽ càng tăng thêm trong khi chờ giá dầu tăng trở lại do các doanh nghiệp Mỹ giảm sản lượng.
Trong cuộc chiến giá dầu với Mỹ, về lâu dài thì có vẻ như OPEC đã thắng, nhưng cũng có vẻ như tổ chức này sẽ phải bỏ ra cái giá không nhỏ để có được chiến thắng đó.

05:18 14-12-2014

Nhàn Đàm (theo Bloomberg)

Trung Quốc đang dụng “chiến thuật cờ vây” trên biển Đông

Đăng Bởi  - 

Trung Quoc, chien thuat co vay, bien Dong
Trường Sa và Hoàng Sa án ngữ tuyến hàng hải huyết mạch về năng lượng trong khu vực. Nếu Trung Quốc dụng thuật “cờ vây” thành công, Bắc Kinh có thể bá quyền tại châu Á. Ảnh minh họa: CSIS - TCCL.info
Phía sau việc Trung Quốc phô trương quân sự, như thể muốn chơi trò đọ sức ở biển Đông, là cả một âm mưu vây hãm chiến lược (chiến thuật cờ vây) nguy hiểm hơn rất nhiều.
Hình ảnh mới nhất từ tạp chí quốc phòng hàng đầu của Mỹ IHS Jane công bố ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc (TQ) đang khai khẩn bãi đá Chữ Thập (tên tiếng Anh là Fiery Cross Reef) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, xây dựng một khu vực diện tích khoảng 3.000 m2 có bóng dáng của một sân bay và một cảng biển đủ lớn để tàu chở dầu và tàu chiến loại lớn ra vào hoạt động.
Trong bài viết mới nhất trên tạp chí National Interest (Mỹ), PGS-TS Alexander Vuving, Trung tâm Nghiên cứu an ninh châu Á - Thái Bình Dương, nhận định Bắc Kinh đang chơi chiến thuật cờ vây - nhằm mở rộng đất đai theo kiểu bá quyền một cách rất khó lường.
Ai giữ nhiều đất sẽ thắng?!
Theo PGS-TS Alexander Vuving, việc sử dụng các lăng kính thông thường để “soi xét” chiến lược của TQ trên biển Đông hiện nay vẫn “chưa đủ đô”. Bởi lẽ giới quan sát thường quy chiếu biển Đông thành một bàn cờ vua hoặc là cờ tướng. Theo đó, bàn cờ là một “thế trận quân sự”, nơi các chiến binh “tướng - sĩ - tượng - xe - pháo - mã - tốt” sử dụng “nắm đấm” để tiêu hao sức mạnh, hủy diệt quân số (vật lực), đưa đối phương vào bước đường cùng “hết binh, hết tốt” phải chấp nhận đầu hàng khi “gươm đao kề cổ”.
Tuy nhiên, thực tế những gì đã và đang diễn ra trên biển Đông thời gian qua, nhất là gần đây khi Bắc Kinh tiến hành chiến lược dân sự hóa (núp bóng quân sự) trái phép, cho thấy chính quyền Tập Cận Bình đang chơi một trò “cao tay” hơn, khó chơi hơn và khó lường hơn cờ tướng hay cờ vua. 
“Các lăng kính hiện nay thường đặt các quốc gia có tuyên bố chủ quyền tại biển Đông lên bàn cờ tướng hay cờ vua. Nhưng thực tế TQ lại đang chơi cờ vây (Weiqi) - một trò chơi đậm chất tư duy người TQ: Ai kiểm soát hết đất sẽ thắng” - PG.TS Alexander Vuving nhận định.
Một sự trùng hợp rất thú vị là khác với cờ tướng hay cờ vua, cờ vây không dùng binh lính “xe - pháo - mã…” mà chỉ có những “phiến đá” giống hệt nhau - như thể Bắc Kinh đang sử dụng để “lấp biển, xây đảo, tạo sân bay” tại biển Đông về mặt thực địa. Trên bàn cờ vây “biển Đông”, việc TQ tìm mọi cách để có “dấu chân Bắc Kinh” tại nhiều vùng biển, bất chấp các nước phản ứng cho thấy chính quyền TQ đang vận dụng “thuật bao vây”. Nghĩa là các “tảng đá” tưởng chừng như vô tri đang được Bắc Kinh sử dụng như những vũ khí “không thể ngờ” hòng chiếm đoạt và củng cố các vị trí chiến lược.
Ưu tiên “vây hãm” hơn “động binh”
Chiến lược “cờ vây” của TQ, theo PGS-TS Alexander Vuving, được Bắc Kinh thực hiện thông qua ba sách lược lớn theo thứ tự ưu tiên. Một là TQ né tránh tối đa việc xung đột quân sự. Nước này chỉ gây xung đột khi muốn tạo “kẽ hở” để lợi dụng một tình thế thuận lợi. Điều này có thể giải thích dựa trên các động thái của TQ - không ưa chuộng kiểu “đánh nhau” như trên bàn cờ vua.
Theo đó, Bắc Kinh hầu hết chỉ tung ra các “kẻ xung trận” tiên phong tại biển Đông là các “quân tốt”, trong khi “xe - pháo - mã” hay các quân cờ uy lực hơn đều được Bắc Kinh giấu kỹ hoặc chỉ “khoe” chứ chưa cho lâm trận. Quân đội ít khi can dự (hoặc chỉ can dự dưới hình thức núp bóng dân sự) vào việc tranh chấp. TQ chủ yếu đưa tàu cá, tàu vũ trang hạng nhẹ của chính phủ vào kiểm soát các vùng biển. Đối tượng tranh giành mà Bắc Kinh tập trung chủ yếu lại là những bãi đá nhỏ, cằn cọc và thường chìm dưới mặt nước. 
“Quân cờ uy lực nhất mà Bắc Kinh tung ra có lẽ là căn cứ tàu ngầm hạt nhân Yulin, tọa lạc tại phía nam đảo Hải Nam. Tuy nhiên, Yulin lại không nằm trong khu vực tranh chấp” - PGS-TS Alexander Vuving cho biết.
Hay ngay cả khi có xung đột diễn ra, TQ dùng “nắm đấm” - quân sự để “nói chuyện”. PGS-TS Alexander Vuving nhận định thêm rằng Bắc Kinh thường tránh sử dụng các trận chiến vũ trang quy mô lớn để mở rộng vùng kiểm soát của mình. Một cách khác mà Bắc Kinh cũng “ưa chuộng” chọn thời điểm “động tay động chân” khi thấy xuất hiện khoảng trống quyền lực ở khu vực để ít gây ra các hệ quả về ngoại giao.
Chiếm giữ trái phép vùng đắc địa 
Triết lý thứ hai của Bắc Kinh là tập trung kiểm soát hầu hết vị trí chiến lược ở khu vực,nếu chưa chiếm giữ được thì phải nắm lấy kể cả bằng cách lén lút. PGS-TS Alexander Vuving đưa ra dẫn chứng khi TQ tấn công Việt Nam hòng tranh giành quyền hiện diện ở quần đảo Trường Sa năm 1988, Bắc Kinh đã chọn “chất lượng” hơn là “số lượng” địa điểm cát cứ. Theo đó, 5 trong số 6 bãi đá do TQ chiếm giữ có vị trí chiến lược quan trọng nhất trên quần đảo Trường Sa.
Đá Chữ Thập có diện tích khoảng 10 km2, một trong những thực thể lớn nhất ở quần đảo Trường Sa. Thực thể này nằm ở một địa điểm lý tưởng bởi nó tiếp xúc với các tuyến đường vận tải chính xuyên đại dương đi qua biển Đông. Vị trí chiến lược này không quá xa nhưng cũng không quá gần các nhóm đảo khác, làm giảm nguy cơ bị tấn công, đồng thời dễ mở rộng phạm vi ảnh hưởng.
Bốn bãi đá còn lại bao gồm đá Su Bi (Subi Reef), đá Ga Ven (Gaven Reef), đá Gạc Ma (Johnson South Reef) và đá Châu Viên (Cuarteron Reef)), nằm ở rìa của bốn nhóm đảo khác nhau. Chiếm giữ các bãi đá này, Bắc Kinh có thể kiểm soát một vùng biển rộng lớn, cùng các tuyến đường biển quan trọng đi vào các nhóm đảo.
Duy trì hiện diện bất chấp luật quốc tế
Triết lý thứ ba trên bàn cờ vây là phát triển những vị trí chiến lược được Bắc Kinh chiếm giữ trái phép thành các điểm trọng yếu. Song song đó là biến các địa điểm này thành những trung tâm chuyên trách lĩnh vực hậu cần, hay các căn cứ có khả năng triển khai sức mạnh Bắc Kinh một cách hiệu quả.
Điều này lý giải tại sao thời gian qua TQ cố gắng triển khai nhiều loại tàu bè, cả quân sự và phi quân sự, cả trên mặt biển và dưới đáy đại dương và cả máy bay có người lái lẫn không người lái đến các khu vực đắc địa để duy trì sự chiếm giữ. Những căn cứ này trong hiện tại, tương lai gần lẫn dài hạn sẽ là nơi hỗ trợ hậu cần cho tàu bè và máy bay mà TQ triển khai.
Song song đó, Bắc Kinh còn chú trọng đẩy mạnh việc “khai hoang” và xây dựng nhiều công trình trái phép ở Trường Sa thời gian gần đây. “Lựa chọn đầu tiên của TQ là đá Chữ Thập - nơi có vị trí lý tưởng vì nó án ngữ cửa ngõ phía tây của quần đảo Trường Sa và là một trong số ít các đá ở Trường Sa gần với tuyến hàng hải chính” - PGS-TS Alexander Vuving nhấn mạnh.
Sau hoạt động mà Bắc Kinh gọi là khai hoang hay cải tạo, dự kiến bãi đá Chữ Thập sẽ có đủ sức chứa sân bay; hải cảng cho tàu trọng tải 5.000 tấn; trạm radar; tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa; hàng trăm tàu cá, tàu tuần tra, tàu chiến và chiến đấu cơ. Tương tự, từ một bãi cát không người ở cách đây 60 năm, đến nay đảo Phú Lâm đã có tới hơn 1.000 cư dân và quân đội; chứa một sân bay 2.700 m2, cho phép tám máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư cất, hạ cánh cùng lúc; một cảng nước sâu dài 1.000m cho tàu 5.000 tấn neo đậu.
“Bằng các đảo được “hóa phép” đá, TQ sẽ có tiềm năng hơn bất kỳ nước nào trong việc giành được lợi thế về hải quân ở biển Đông” - PGS.TS Alexander Vuving kết luận.
Chiếm giữ trái phép quần đảo Hoàng Sa, bãi cạn Scarborough và một số thực thể có vị trí chiến lược ở quần đảo Trường Sa, như đảo Phú Lâm (Woody island), đá Chữ Thập, đá Vành Khăn và bãi cạn Scarborough - các điểm chiến lược hợp thành tứ giác có bán kính 250 hải lý, giúp Bắc Kinh giám sát toàn bộ khu vực biển Đông.
Thiên Bình (Pháp luật TP.HCM)
Nguồn: nationalinterest.org