Sáng 5-2 (mồng 6 tết), tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan trên núi Động Tranh thuộc xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An) diễn ra Lễ dâng bánh chưng tri ân thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bánh được gói và nấu ngay tại khách sạn Sài Gòn – Kim Liên, TP Vinh (Nghệ An) trong 2 ngày. Hai chiếc bánh chưng, mỗi cái nặng 350kg, có kích thước 1m x 1m x 0,5m. Sau khi làm lễ dâng bánh, ban tổ chức đã phát bánh lộc cho mọi người cùng thưởng thức.
Rút kinh nghiệm từ chiếc bánh chưng năm trước, để bánh chưng chín đều, năm nay trong 1 chiếc bánh chưng có 1500 cái bánh chưng nhỏ bên trong.
Cặp bánh chưng này được gói theo phong tục truyền thống từ nếp, đậu xanh, thịt, dưa hành… và do đích thân chuyên gia Khu du lịch Đầm Sen Sài Gòn tư vấn cách gói và nấu với sự trợ giúp của hơn 30 người.
Đoàn rước gồm hai xe chở bánh và hai đội lân rời TP.Vinh đi hơn 10 km tập kết dưới chân núi Động Tranh. Tại đây, trước sự chứng kiến của hàng trăm du khách và bà con địa phương, đoàn rước đi qua 250 bậc đá trong tiếng nhạc múa lân rộn ràng theo sát bước chân những thanh niên trai tráng khiêng bánh lên đồi cao.
Ông Nguyễn Mạnh Cường – phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết cặp bánh chưng xanh năm nay lớn hơn cặp bánh năm ngoái. “Việc dâng bánh chưng lên thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm tưởng nhớ tri ân công ơn của bà Hoàng Thị Loan. Đây cũng là dịp để giáo dục các thế hệ con cháu luôn hướng về cội nguồn và biết giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông”, ông Cường phát biểu.
Đây là năm thứ hai Hiệp hội Du lịch Nghệ An, Sở văn hóa – Thể thao và Du lịch Nghệ An và Công ty cổ phần Sài Gòn – Kim Liên phối hợp tổ chức lễ dâng bánh chưng xanh trong ngày tết lên mộ Bà Hoàng Thị Loan để tưởng nhớ công ơn sinh thành và dưỡng dục nên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Lễ hội ý nghĩa này trở thành nếp văn hóa truyền thống hàng năm mỗi khi tết đến, xuân về.
THEO TUỔI TRẺ
No comments:
Post a Comment