Thursday, February 27, 2014

Cá hồi Mỹ: Trung Quốc chế biến..rồi quay lại Mỹ

SEATTLE, Washington (Bloomberg News) - Cá hồi ở vùng Thái Bình Dương thường phải bơi tới hơn 3,000 km để đẻ trứng trên các dòng sông ở vùng Tây Bắc Mỹ. Thế nhưng những con cá này khi lớn lên, có khi phải đi chặng đường dài tới gần 13,000 km, từ Mỹ sang Trung Quốc rồi quay lại Mỹ.




Cá hồi đánh bắt ở Alaska, nhưng sẽ được chế biến ở Trung Quốc. (Hình: Getty Images)


Do phải đối đầu với hải sản nhập cảng giá rẻ từ các quốc gia khác, các công ty biến chế hải sản ở vùng Tây Bắc Mỹ, kể cả công ty Trident Seafoods ở Seattle, hiện đang đưa một phần cá hồi hay cua đánh được ở Alaska sang Trung Quốc để biến chế trước khi đưa lại về Mỹ.

“Có tới 36 đốt xương trên thân con cá hồi và cách tốt nhất để lấy ra là bằng tay,” theo lời ông Charles Bundrant, người sáng lập công ty Trident.

Công ty này vốn gửi khoảng 30 triệu pounds (khoảng 15,000 tấn) trong tổng số 1.2 tỉ pounds (khoảng 600,000 tấn) đánh bắt được hàng năm sang Trung Quốc để chế biến.

“Giá nhân công ở Mỹ vào khoảng $1 cho mỗi pound, trong khi ở Trung Quốc chỉ khoảng 20 xu.”
Trident và các công ty khác nói rằng việc sử dụng nhân công Trung Quốc là một cách để bảo vệ kỹ nghệ hải sản vùng Tây Bắc, hiện đang gặp phải sự đe dọa từ sản phẩm của các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Chile.

Hàng nhập cảng nay chiếm khoảng 78% trong tổng số 4.7 tỉ pounds hải sản tiêu thụ tại Mỹ năm ngoái, theo dữ kiện của Hiệp Hội Thủy Sản Quốc Gia.

Alaska và Washington mất khoảng 1/5 công việc làm ngành biến chế hải sản trong thập niên vừa qua. Tại tiểu bang Washington, con số lao động trung bình hàng tháng của ngành này giảm xuống còn 6,434 năm 2004 so với 8,668 năm 1994, theo Rick Lockhart, một kinh tế gia của tiểu bang.

Mức nhân công ở Alaska giảm xuống còn 8,500 năm ngoái so với 10,400 năm 1995.
“Ðây là một kỹ nghệ đang tàn lụi ở Mỹ,” theo lời Tony Neves, phó tổng giám đốc công ty Red Chamber ở Vernon, tiểu bang California, công ty hải sản lớn thứ nhì ở Mỹ.

Tiến trình chuyên chở từ vùng Alaska sang Trung Quốc, chế biến, rồi chở lại Mỹ, bán cho các công ty siêu thị lớn, mất khoảng 2 tháng và ngay cả với tiền chuyên chở khoảng 20 xu, việc chế biến ở Trung Quốc vẫn rẻ hơn nhiều so với ở Mỹ, theo lời ông Bundrant thuộc công ty Trident.


Ở siêu thị, các con cá được bán trong bao với nhãn cho biết đánh bắt ngoài biển, không cần phải báo cho người tiêu thụ hay rằng đã được chở sang Trung Quốc để chế biến. 

No comments:

Post a Comment