Sunday, March 23, 2014

Nguyên nhân thịt lợn nấu chín có màu máu đỏ tươi



Chủ nhật, 2014-03-23 20:16:03 - Nguồn: NguoiDuaTin.vn
Nguyên nhân dẫn tới thịt lợn chín chuyển sang màu đỏ có thể do một loại nấm hoặc vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên vẫn chưa thể xác định được cụ thể là loại nấm hay vi khuẩn gì.
Trước đó, vào ngày 19/3 gia đình bà Nguyễn Thị Sâm và gia đình ông Nguyễn Xuân Quế (cùng trú tại tổ dân phố 3, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) có mua thịt và xương sườn lợn ở một cửa hàng thịt trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh). Tuy nhiên, sau đó ít ngày, toàn bộ số thịt này đã chuyển sang màu đỏ tươi như máu.
Nguyên nhân thịt lợn nấu chín có màu máu đỏ tươi - Ảnh 1
  Nguyên nhân dẫn tới thịt lợn có màu đỏ như máu sau khi luộc chín tại Hà Tĩnh là do vi khuẩn hoặc một loại nấm nào đó
Chiều ngày 23/3, trao đổi với phóng viên Nguoiduatin.vn về vấn đề này, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin về hiện tượng thịt lợn đã luộc chín tự nhiên xuất hiện màu đỏ lạ, đơn vị đã cho người xuống tận nơi lấy mẫu xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân.
“Tiến hành đồng thời nhiều biện pháp thử mẫu, chúng tôi xác định màu đỏ xuất hiện trên miếng thịt là do một loại nấm hoặc vi khuẩn nào đó gây ra. Tuy nhiên, để xác định chính xác là loại nấm hoặc vi khuẩn gì thì Chi cục đã phải gửi mẫu thịt ra Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để xác định cụ thể loại nấm gì đã gây ra màu đỏ lạ ở thịt” - ông Hùng cho biết.
Ngay sau đó, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh đã có công văn gửi cho các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh về việc khuyến cáo với người tiêu dùng nên bảo quản thực phẩm đúng quy trình sau khi chế biến. Khi phát hiện thực phẩm có dấu hiệu lạ thì không nên sử dụng và kịp thời báo ngay cho Chi cục VSATTP Hà Tĩnh để làm rõ nguyên nhân.
Thông tin về thịt lợn này chuyển sang màu đỏ tươi như máu đã khiến nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh rất hoang mang, lo sợ.
Bà Nguyễn Thị Sâm chia sẻ: "Lúc mới mua về, số thịt, xương nhìn bằng mắt thường vẫn còn tươi, không hề có vấn đề gì. Nhưng sau hai ngày cất tủ lạnh,  khi mang ra để chế biến thì thịt đều chuyển sang màu một đỏ rất lạ. Gia đình thấy vậy rất lo, không dám dùng”.
Cùng chung tâm trạng lo sợ, chị Nguyền Thị Hải lo lắng, từ khi tôi nghe thông tin thịt lợn chín chuyển màu đỏ như máu tươi, tôi không dám mua thịt về cho gia đình ăn nữa. Thay vào đó là mua cá nhiều hơn. Mấy hôm nay tôi đang chờ kết quả chính xác từ cơ quan chức năng.
Nhân Hà - Văn Đức

No comments:

Post a Comment