Friday, March 17, 2017

Sài Gòn sẽ ô nhiễm như Bắc Kinh vì dự án nhiệt điện than Long An

Hai vị trí (dấu đỏ) ưu tiên đặt nhà máy nhiệt điện Long An. (Hình: Báo Thanh Niên)
LONG AN (NV) – Trung tâm nhiệt điện than trị giá $5 tỷ huyện Cần Giuộc mà Bộ Công Thương đang xúc tiến khiến Sài Gòn lo ngại sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và nền kinh tế.
Báo Thanh Niên ngày 17 Tháng Ba, trích dẫn Quy Hoạch Điện VII đã điều chỉnh cho hay, tại Long An có hai dự án nhà máy nhiệt điện Long An 1 và 2, dự kiến đưa vào vận hành năm 2024 và 2026, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn $5.8 tỷ.
Dựa trên quy hoạch này, Bộ Công Thương đang tìm vị trí thích hợp để phát triển trung tâm nhiệt điện Long An. Vị trí được đề nghị là xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, dự kiến sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2024, với nhu cầu tiêu thụ than có thể lên đến gần 10 triệu tấn/năm, nhập từ Úc, Indonesia.
Tại hội thảo “Công nghệ nhiệt điện than và môi trường” ở Sài Gòn do Bộ Công Thương vừa tổ chức, ông Phương Hoàng Kim, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Năng Lượng, Bộ Công Thương khẳng định, nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, giá thành sản xuất điện than thấp, sau thủy điện nên để bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển điện than là nhu cầu tất yếu. Nếu nhà máy nhiệt điện than làm nghiêm túc việc xử lý các chất thải độc hại thì không có vấn đề gì.
Nếu như các nhà quản lý tỏ ra lạc quan thì nhiều chuyên gia môi trường Việt Nam lại tỏ ra lo ngại. Đặc biệt, việc đặt nhà máy nhiệt điện than ở Cần Giuộc, ô nhiễm không khí Sài Gòn sẽ tăng mạnh.
Bà Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia khí tượng cho rằng, khu vực Cần Giuộc chỉ cách Sài Gòn khoảng 30 km mà các nhà máy nhiệt điện than thải ra lượng bụi mịn cực lớn nên tác động đến không khí là rất nghiêm trọng. Bởi ở khu vực này chịu ảnh hưởng mỗi năm hai lần gió chướng. Chúng sẽ đẩy trực tiếp không khí ô nhiễm từ các nhà máy này hướng vào Sài Gòn.
Ngoài ra, đây là khu vực ven biển chịu tác động của nhiều hướng gió khác nhau nên tạo sự khuếch tán. Chính vì vậy Sài Gòn có thể thường xuyên bị mù khô, sương mù giống như ở Bắc Kinh, Trung Quốc, thậm chí là mưa acid.
Còn ông Lê Anh Tuấn, phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu Biến Đổi Khí Hậu cho rằng: “Ở góc độ khoa học, việc hàng loạt nhà máy nhiệt điện than đang và chuẩn bị xây dựng sẽ là một chuỗi ô nhiễm không khí nghiêm trọng cho miền Tây và Sài Gòn.
Khói bụi ở dạng các khí độc như: CO2, CO, SOx, Nox, các hạt tro xỉ PM1.0, PM2.5 cực nhỏ sẽ tác động mạnh đến sức khỏe người dân, gây ra các bệnh về đường hô hấp, tim mạch… Về mặt tự nhiên, nó sẽ làm gia tăng nguy cơ mưa acid, tàn phá hệ sinh thái.
Trong đề tài nghiên cứu “Ước lượng thiệt hại sức khỏe và chi phí kinh tế của ô nhiễm không khí tại Sài Gòn” của ông Lê Việt Phú, chuyên gia sáng kiến chính sách công hạ vùng Mê Kông thuộc Fulbright, tại khu vực Sài Gòn số người chết do ô nhiễm không khí năm 2013 là 3,000 người. Rủi ro vô hình do ô nhiễm không khí ở Sài Gòn cao gấp 10 lần so với tai nạn giao thông. Thiệt hại về kinh tế do thiệt hại về người tương đương từ 5 – 7% GDP vào năm 2013. (Tr.N

No comments:

Post a Comment