Saturday, April 9, 2016

Bắt quả tang cơ sở làm giấm gạo từ... acid và nước lã

NGHỆ AN (NV) - Ngày 7 tháng 4, công an Nghệ An bắt quả tang một cơ sở sản xuất giấm gạo bằng acid pha nước lã để bán ra thị thường, gây xôn xao dư luận. Tin Tiền Phong.

Theo thông tin ban đầu, vào 11 giờ cùng ngày, Phòng Cảnh Sát Môi Trường, công an Nghệ An kiểm tra, phát hiện xe tải do tài xế Lê Văn Thanh, trú phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh lái chở 30 thùng giấm gạo Kim Quỳnh nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Ông Thanh cho biết, đã mua số hàng này từ cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Kim, ở phường Vinh Tân, thành phố Vinh.


Mỗi ngày, cơ sở của bà Kim pha được 360 chai giấm gạo từ acid và nước lã. (Hình: Tiền Phong)

Kiểm tra tại cơ sở của bà Kim, giới hữu trách phát hiện 146 thùng giấm gạo Kim Quỳnh đang cất trong kho; 3 chiếc can acetic acid/20 lít can và hàng trăm chai nhựa loại 500 ml và 1.5 lít; 2,700 tem nhãn giấm gạo Kim Quỳnh chưa sử dụng.

Bước đầu, bà Kim khai nhận, bắt đầu chế biến nước chua dạng giấm từ tháng 9 năm 2015, từ acetic acid được mua tại Thừa Thiên-Huế, bằng công thức 1 lít acid pha với 100 lít nước lã sẽ cho ra lò khoảng 101 lít nước giấm gạo. Mỗi ngày, cơ sở này sản xuất được 15 thùng, mỗi thùng có 24 chai và bán với giá 25,000 đồng/thùng.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, chi cục trưởng Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Sài Gòn cho biết, tùy nồng độ được pha mà giấm làm từ acid acetic công nghiệp có thể có thể giết chết các men tiêu hóa, làm cho độ pH cơ thể giảm, khiến dạ dày bị “bào mòn.” Ðặc biệt, chúng có nguy cơ dẫn đến nguy cơ tử vong cao nếu người pha chế sơ suất hoặc không hiểu biết về kiến thức hóa học,” Bác Sĩ Mai nói.

Công an tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm để xác định mức độ độc hại của sản phẩm, tạm giữ và niêm phong toàn bộ số giấm gạo trên. (Tr.N)

04-08-2016 3:52:15 PM 

No comments:

Post a Comment