Friday, May 19, 2017

Khách Trung Quốc tràn ngập, du lịch Việt Nam rối loạn

Khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. (Hình: Báo Thanh Niên)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Du khách Trung Quốc ồ ạt đổ vào khiến ngành du lịch Việt Nam rối loạn, thiếu khách sạn, thiếu xe khách; các điểm cung ứng dịch vụ hét giá, chặt chém… làm rối thị trường, giảm chất lượng.
Báo Người Lao Động ngày 18 Tháng Năm, dẫn số liệu của Tổng Cục Thống Kê cho biết, chỉ trong Tháng Tư, khoảng 322,500 lượt du khách Trung Quốc đã đến Việt Nam, tăng 54.3% so với Tháng Ba. Tính chung bốn tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã đón hơn 1.27 triệu lượt du khách Trung Quốc, tăng 61.1% so với cùng kỳ năm 2016.
Với xu hướng du khách Trung Quốc quá đông như hiện nay, các công ty du lịch dự báo năm 2017, Việt Nam có thể đón khoảng 4 triệu lượt khách, nhất là khi những đường bay thẳng giữa các thành phố của hai nước được mở.
Trong đó, chỉ riêng hãng hàng không China Sourthern Airlines đã có tới 182 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần giữa các thành phố của Trung Quốc đến Việt Nam, trong đó liên tiếp mở hàng loạt đường bay thẳng từ Thâm Quyến, Thượng Hải, Bắc Kinh đi Sài Gòn, hay Quảng Châu, Thượng Hải đi Hà Nội.
Tuy nhiên, theo các công ty du lịch Việt Nam, lượng khách Trung Quốc tăng cao liên tục gây ra nhiều thách thức trong việc quản lý, cung cấp cơ sở vật chất, dịch vụ tại các điểm tham quan, du lịch.
Ông Phan Xuân Anh, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Du Ngoạn Việt, cho hay, đang có những bất cập ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ, phục vụ du khách quốc tế khi lượng khách Trung Quốc tràn ngập ở một số điểm đến.
Cụ thể, đã có tình trạng thiếu khách sạn, thiếu xe khách; các điểm cung ứng dịch vụ hét giá, “chặt chém”… làm rối thị trường, giảm chất lượng khi quá đông du khách Trung Quốc.
Ở Vịnh Hạ Long, nhiều công ty du lịch đã làm hợp đồng thuê thuyền cho du khách xuống vịnh tham quan nhưng tới ngày, chủ thuyền “lật kèo” vì có đơn vị khác trả giá cao hơn theo yêu cầu của khách Trung Quốc.
Tại Nha Trang, tình trạng thiếu phòng khách sạn, thiếu xe di chuyển cũng xảy ra. Một số điểm thăm viếng do quá đông khách Trung Quốc, khiến du khách quốc tế phải chờ ở cổng từ 30 phút đến 60 phút mới vào đến nơi. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment