Wednesday, May 24, 2017

Chỉ có ở Việt Nam: Đòi ‘tiền bản quyền bài hát’ từ… tivi

Hàng trăm khách sạn ở Đà Nẵng nhận được công văn yêu cầu nộp tiền tác quyền âm nhạc khách coi truyền hình trong phòng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Hàng trăm khách sạn ở Đà Nẵng bất ngờ nhận được công văn của Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam đòi “khẩn trương trả phí tác quyền âm nhạc trên truyền hình cho khách coi.”
Báo Tuổi Trẻ loan tin, đầu Tháng Năm, nhiều khách sạn, nhà nghỉ tại Đà Nẵng bất ngờ nhận được công văn của Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam (VCPMC) yêu cầu “thực hiện nghĩa vụ trả tiền sử dụng tác quyền âm nhạc trong hoạt động kinh doanh.” Ngoài “tối hậu thư” đòi trả tiền tác quyền, nhiều khách sạn còn nhận được giấy báo khoản thu trên mỗi chiếc tivi để trong phòng cho khách coi.
Công văn này nêu rõ, “sau ngày 10 Tháng Năm, nếu các đơn vị kinh doanh không phản hồi, VCPMC sẽ phối hợp với ngành chức năng tiến hành các thủ tục pháp lý.”
Ông L.V.C., chủ khách sạn trên đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu, cho hay khách ở chỗ ông đa số là người ngoại quốc nên không nghe âm nhạc Việt Nam.
“Họ chưa biết chúng tôi có dùng âm nhạc gì hay không mà gửi công văn ‘ra lệnh’ chúng tôi đến trả tiền. Riêng khoản thu 25,000 đồng/phòng/năm đối với phòng có tivi càng vô lý, vì tôi sắm để khách xem truyền hình, chứ không phải là công cụ phát nhạc đơn thuần,” ông bất bình nói.
“Đây chưa hẳn là khoản tiền lớn, nhưng tôi cho rằng đây là khoản tận thu vô lý. Khách sạn tôi sử dụng dịch vụ truyền hình cáp và đều thanh toán thuê bao hằng tháng. Tôi là người đi mua dịch vụ của nhà đài thì tôi chỉ chịu trách nhiệm trả tiền cho nhà đài và tôi có quyền xem những chương trình trên ấy, vậy tại sao lại thu tiền của tôi?” ông Trần Thành Quý, giám đốc điều hành khách sạn Sun River, quận Hải Châu, bất bình nói.
Nói với báo Tuổi Trẻ ngày 24 Tháng Năm, ông Đinh Trung Cẩn, giám đốc VCPMC chi nhánh phía Nam, người ký gửi công văn, cho rằng: “Đa số khách sạn đều mở nhạc ở khu vực kinh doanh, phòng nghỉ thông qua tivi. Trên tivi còn có các kênh âm nhạc, chương trình truyền hình giải trí có sử dụng âm nhạc như chương trình game show, giới thiệu tác phẩm, tác giả…”
“Đây là việc sử dụng quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng của các tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả được quy định tại Luật Sở Hữu Trí Tuệ. Do vậy, khi sử dụng quyền này, khách sạn có nghĩa vụ phải xin phép và trả tiền nhuận bút thù lao cho tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của luật này,” ông biện minh.
Trả lời câu hỏi, với những khách sạn dùng bài hát không nằm trong hợp đồng của tác giả với VCPMC tại sao phải trả tiền? Ông Cẩn cho rằng, đó chỉ là nhận định chủ quan của chủ khách sạn, bởi vì hiện nay VCPMC đang đại diện cho gần 4,000 tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và hơn bốn triệu tác giả quốc tế.
“Các kênh truyền hình, VCPMC chỉ cấp phép giới hạn ở việc sử dụng quyền phát sóng tác phẩm đến công chúng, không bao gồm quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng đối với việc sử dụng các tác phẩm âm nhạc trong khách sạn, nhà hàng, quán bar… thông qua các kênh truyền hình,” ông lại biện minh.
“Khoản chi phí mà khách sạn phải trả cho truyền hình cáp chỉ là khoản tiền để được nhận tín hiệu hoặc đường truyền từ nhà cung cấp, không bao gồm tiền tác quyền âm nhạc,” ông nói thêm.
Ông Hà Vỹ, trưởng Phòng Quản Lý Văn Hóa, Sở Văn Hóa-Thể Thao Đà Nẵng, cho biết: “Sẽ nghiên cứu lại việc thu tiền tác quyền đối với khách sạn sử dụng tivi, bởi việc thực hiện tác quyền âm nhạc trong trường hợp này không giống như trường hợp các chương trình trình diễn trên sân khấu.”
Trong khi đó, ông Lê Cao, đoàn luật sư Đà Nẵng, cho rằng: “Việc thu tiền tác quyền âm nhạc là chuyện bình thường. Song ở đây, các khách sạn chỉ dùng tivi như một vật dụng thường nhật trong đời sống và rõ ràng họ không đặt hàng các nhà đài phải phát bài nhạc gì cho mục đích kinh doanh của họ, việc thụ hưởng các tác phẩm âm nhạc của khách lưu trú nếu có là thụ động.”
Tin cho biết, trước đó rất nhiều khách sạn ở các tỉnh như Vũng Tàu, Phan Thiết… cũng đã từng lên tiếng phản đối về cách tận thu phi lý này. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment