Monday, May 15, 2017

Ông bí thư thị trấn ở Quảng Nam ‘sinh ra, đẻ lại’ nhiều lần

Ông Đặng Ngọc Dũng (phải), người được “sinh ra, đẻ lại” tới bốn lần. (Hình: Báo điện tử VietNamNet)
QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Ông Đặng Ngọc Dũng, bí thư thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, có tới bốn năm sinh khác nhau: 1956, 1962, 1964, 1967. Chuyện đương sự “sinh ra, đẻ lại” nhiều lần được giải thích là vì… cách mạng.
Tờ Tiền Phong cho biết, ông Dũng vừa có giải trình gửi Hội Đồng Thi Đua – Khen Thưởng các cấp để đính chính về năm sinh trong hồ sơ đã nộp nhằm nhận Huân Chương Kháng Chiến Hạng Nhì.
Năm 1995, ông khai báo thành tích để xin huân chương kháng chiến. Trong hồ sơ, ông khai rằng ông sinh năm 1956.
Ông giải thích, thật ra ông sinh năm 1964, “phục vụ cách mạng” từ lúc mới 10 tuổi (xóa dấu chân khi cán bộ đi lại, nhặt vỏ đạn vỏ lon bia để làm mìn, vót chông tre, mang cơm tiếp tế cho cán bộ…) khi sống cùng cha mẹ ở xã Điện Tiến, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Trong hồ sơ khai báo thành tích, ông tự tiện nâng tuổi của mình thêm tám năm vì sợ cách mạng không tin.
Ông khẳng định, tất cả các thành tích ông đã khai đều thật, và còn nhân chứng. Ông chỉ xin đính chính lại năm sinh (cải sửa 1956 thành 1964). Nếu hệ thống công quyền cho rằng, việc tùy tiện tự nâng tuổi là không hợp lệ, ông xin nộp trả huân chương.
Cần lưu ý rằng, cả viên chức chính quyền lẫn viên chức thuộc hệ thống đảng Cộng Sản Việt Nam phải nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi. Nếu ông Dũng không xin trả huân chương, ông phải nghỉ hưu ngay từ bây giờ. Còn nếu hệ thống công quyền chấp nhận cho ông cải sửa năm sinh từ 1956 thành 1964 thì ông có thể “phục vụ cách mạnh” thêm bảy năm nữa.
Phòng Nội Vụ huyện Đại Lộc cho biết, ông có tất cả bốn năm sinh. Trong đó, 1962 được xem là năm sinh thật. Khi bắt đầu đến trường (sau Tháng Tư, 1975, lúc đã 13 tuổi), ông khai mình sinh năm 1964. Trong hồ sơ đảng viên, ông khai sinh năm 1967. Còn trong hồ sơ khai báo thành tích kháng chiến, ông khai sinh năm 1956.
Ông Dũng không phải là trường hợp cá biệt. Tại Việt Nam có rất nhiều cán bộ, viên chức tự cho mình “sinh ra, đẻ lại” nhiều lần để kéo dai thời gian “phục vụ cách mạng.” Tai tiếng nhất nhưng thành công nhất là trường hợp ông Trần Đại Quang.
Trước năm 2011, trong sổ sách và trên toàn bộ giấy tờ cá nhân (khai sinh, bằng cấp…), ông Quang sinh năm 1950. Sau đó, ông xuất trình một giấy xác nhận do ông Đinh Văn Hùng, chủ tịch tỉnh Ninh Bình, ký vào năm 2004, xác nhận ông Quang sinh năm… 1956.
Với việc được đẻ lại chậm tới sáu năm, ông Quang hội đủ điều kiện về tuổi để trở thành thành viên… trẻ nhất của Bộ Chính Trị khóa 11. Đến khóa 12, ông Quang trở thành chủ tịch nhà nước Việt Nam. (G.Đ)

No comments:

Post a Comment