Friday, March 24, 2017

Thị xã Ninh Hòa tràn ngập rác, chính quyền bất lực

Chỉ sau một ngày, bãi rác tạm thời ở phường Ninh Hiệp đã chất đầy rác. (Hình: Báo Người Lao Động)
KHÁNH HÒA (NV) – Lượng rác của thị xã Ninh Hòa mỗi ngày cần phải xử lý khoảng 70 tấn nhưng không tìm được nơi đổ vì bị người dân “phong tỏa” gần một tháng nay.
Chiều 23 Tháng Ba, ủy ban tỉnh Khánh Hòa đã họp các sở, ngành để giải quyết việc bãi rác Hòn Rọ và nhà máy xử lý chất thải công nghiệp đóng tại xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa đang bị người dân “phong tỏa”.
Báo Người Lao động ngày 24 Tháng Ba, dẫn lời ông Trần Văn Minh, chủ tịch thị xã Ninh Hòa cho biết, hơn 2 tuần nay, lãnh đạo thị xã không thể làm gì được ngoài việc xử lý chuyện đổ rác. Lượng rác của cả thị xã mỗi ngày cần phải xử lý khoảng 70 tấn, trong đó phường trung tâm Ninh Hiệp có khoảng 30 tấn không biết đổ đi đâu.
“Sáng 23 Tháng Ba, chúng tôi mới đổ được 2 xe rác về xã Ninh Đông thì đến trưa, người dân lại ra chặn xe, không cho đổ nữa. Tôi đi khảo sát mà dân cũng chặn lại, cầm theo cả hung khí”, ông Minh nói.
Sự việc bắt đầu từ ngày 25 Tháng Hai, sau khi phát hiện nước rỉ rác của bãi rác Hòn Rọ chảy ra bên ngoài, người dân xã Ninh An chặn xe chở rác không cho lên bãi rác.
Ngày 28 Tháng Hai, người dân tiếp tục ngăn cản, giữ 3 xe chở rác vì cho rằng bãi rác gây mùi hôi thối và ô nhiễm nguồn nước.
Đến ngày 6 Tháng Ba, ủy ban thị xã Ninh Hòa giải thích nước rỉ rác chảy ra chỉ nằm bên trong khuôn viên bãi rác Hòn Rọ và đã được công ty Đô thị Ninh Hòa bơm vào phía trong bãi xử lý rác, người dân mới chịu “thả” 3 xe rác.
Theo phóng viên báo Người Lao động mô tả, sau khi bãi rác chính bị “phong tỏa”, người dân thị xã Ninh Hòa luôn sống trong cảnh rác thải ứ đọng, chất thành đống trước nhà, rất mất vệ sinh. Rác ở phường nào thì phường nấy “tự xử lý”. Riêng phường trung tâm phải xin đổ nhờ ở các bãi rác khác. Rác đổ lộ thiên, chỉ rắc vôi, phun thuốc khử trùng; còn nước rỉ rác chảy không xử lý được nên tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, dịch bệnh.
Ông Minh cho biết thêm, thị xã yêu cầu công ty Đô thị Ninh Hòa làm bờ bao bằng bê tông để đưa bãi rác Hòn Rọ hoạt động trở lại. Song, không thể khắc phục được nước rỉ rác khiến tình hình rất cẳng thẳng nên thị xã đã xin ý kiến chỉ đạo của ủy ban tỉnh.
Bãi rác Hòn Rọ được xây dựng và đưa vào sử dụng hồi năm 2015 với công suất xử lý khoảng 121,000 tấn trên diện tích khoảng 2ha. Để xử lý rác, công ty Môi trường Khánh Hòa đầu tư gần 137 tỉ đồng xây Nhà máy xử lý chất thải tại xã Ninh An, với công suất xử lý 100 tấn rác thải rắn/ngày. Tuy nhiên, từ cuối tháng Năm, 2016, khi được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép thì đến nay, công ty vẫn chưa thể đưa nhà máy vào hoạt động vì bị người dân phản đối. ( Tr.N)

No comments:

Post a Comment