Sáng ngày 22/1, ông
Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và
Thủy sản (Sở NN&PTNT Hậu Giang) cho biết đã gửi mẫu đi kiểm nghiệm
sản phẩm thịt gà làm sẵn tại chợ Vị Thanh (Hậu Giang) vì nghi tẩm bột
sắt.
Thịt gà nghi tẩm bột sắt bị cơ quan chức năng tịch thu, tiêu hủy
Trước đó, ngày 17/1, đoàn
kiểm tra liên ngành gồm Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy
sản, Thanh tra Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quản lý thị trường,
cùng Cảnh sát Môi trường tiến hành kiểm tra, lấy mẫu và tạm giữ trên
55kg thịt gà, cánh gà công nghiệp của tiểu thương Phạm Hoàng Đ., cư ngụ
ấp Thạnh Lợi A2, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp bày bán ở khu vực chợ
nông thôn Vị Thanh để làm rõ nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Toàn bộ
thịt gà được tẩm màu vàng tươi nghi là bột sắt.
Làm việc với cơ quan
chức năng, ông Đ. thừa nhận bán mỗi ngày khoảng 50 kg thịt gà làm sẵn.
Số thịt gà này mua lại của một tiểu thương ở thị xã Ngã Bảy nhưng có dấu
hiệu làm giả con dấu của ngành thú y đóng trên da thịt gà và không rõ
nguồn gốc, không giấy kiểm dịch của ngành thú y, da gà vàng tươi nghi
tẩm bột sắt. Đoàn đã tiến hành lập biên bản, tịch thu toàn bộ sản phảm
thịt gà làm sẵn để tiêu hủy theo quy định.
Theo Chi cục Quản lý
chất lượng nông lâm và thủy sản, ngày 10/1 chi cục đã kiểm tra ngẫu
nhiên, lấy mẫu kiểm nghiệm đã phát hiện 1 lô thịt gà nhiễm bột sắt. Vụ
việc tẩm hóa chất này cũng chỉ mới phát hiện trên thị trường khoảng hơn 1
tháng nay và số lượng ngày càng tăng, nhất là trong dịp cận tết khi nhu
cầu tiêu dùng lớn.
Ông Nguyễn Minh Đức,
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản cũng cho
biết: “Bột sắt sử dụng trong công nghiệp nhuộm, chế biến mủ cao su và
bị nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm vì rất độc hại. Sử dụng thịt gà
nhiễm bột sắt có thể gây suy gan, thận, ung thư và có thể tử vong nếu
liều lượng lớn”.
Thời gian gần đây,
tiểu thương sử dụng bột sắt tẩm vào da gà để biến thịt gà công nghiệp có
màu trắng chuyển sang màu vàng nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Khi nhìn
thấy da gà màu vàng người tiêu dùng sẽ lầm tưởng là gà vườn hay gà tàu
lai chứ không phải là gà công nghiệp thịt trắng. Nhờ vậy giá thịt gà tẩm
bột sắt sẽ cao hơn, người tiêu dùng dễ chấp nhận hơn. Tuy nhiên, việc
đánh lừa để thu lợi bất chính này sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe người
tiêu dùng.
No comments:
Post a Comment