Thursday, June 15, 2017

Nghệ An: Hàng trăm người dân sống bất an trên miệng ‘hà bá’

Hàng chục hộ dân sống chênh vênh hai bên bờ sông Đào. (Hình: Báo Phụ Nữ TP.HCM)
NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Sạt lở ở bờ sông Đào, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, đã lấn vào tận mép nhà, các công trình phụ, khiến hàng chục hộ dân luôn sống trong tâm trạng bất an, lo lắng mỗi khi mưa xuống.

Tình trạng sạt lở diễn ra hằng năm, nhưng chính quyền lại không có cách nào phòng chống. Bà Nguyễn Thị Phương (52 tuổi), trú khối Yên Khánh, thị trấn Nam Đàn, cho biết, những cơn mưa kéo dài cuối năm 2016 khiến con đường bằng bê tông dẫn vào nhà bà và nhiều người khác bị sạt lở nghiêm trọng, đất đá phía dưới con đường đã bị cuốn trôi xuống đáy sông. Nhiều tháng qua, người dân phải đánh cược mạng sống đi trên con đường “rỗng ruột.”
Do bị mưa lũ cuốn hết phần đất đá phía dưới, người dân phải sử dụng hàng chục cọc tre, ván gỗ chằng chống phía dưới nền bê tông của con đường, đồng thời sử dụng bạt để che chắn không cho nước mưa ngấm vào.
“Sạt lở lẫn sâu gần tới mép nhà khiến nhiều chỗ bị nứt nẻ. Mỗi mùa mưa lũ, cả gia đình ai nấy lại đứng ngồi không yên nhưng chẳng còn cách nào khác ngồi túc trực thôi,” bà nói.
Ông Quách Văn Thọ (55), trú khối Sa Nam, trị trấn Nam Đàn, cho hay mùa mưa bão năm nào cũng xảy ra tình trạng sạt lở khiến dân sống hai bên bờ sông lo lắng, bất an.
“Cứ mỗi mùa mưa lũ về là chúng tôi không ai dám ngủ, sợ nhà cửa bị trôi xuống sông mà người không kịp chạy. Khi mưa lớn, người ra mép sông, người đứng kiểm tra trong nhà xem tình trạng nứt nẻ có xảy ra không để… chạy cho kịp,” ông nói.
Thế nhưng, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền mong sớm có kế hoạch di đời hoặc xây dựng bờ kè cho dòng sông để bảo đảm an toàn, ổn định cuộc sống nhưng vẫn chưa được.
Nói với báo Phụ Nữ TP.HCM ngày 13 Tháng Sáu, ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ tịch thị trấn Nam Đàn, cho biết có 20 gia đình sống hai bên mép sông Đào nằm trong diện nguy cơ bị sạt lở. Song, hiện mới chỉ có một dự án từ ngân sách của tỉnh làm bờ kè bằng đá hộc cho hai hộ dân bị ảnh hưởng nặng nhất. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment