Thursday, June 15, 2017

Sài Gòn lan tràn rượu độc nấu bằng men Trung Quốc

Men rượu Trung Quốc là nguy cơ với người uống rượu. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhiều cơ sở nấu rượu tại Sài Gòn đã dùng men rượu dạng bột hoặc viên nén nghi của Trung Quốc có giá bán cực rẻ để tạo ra mùi hương khác nhau, bất chấp có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Báo Pháp Luật TP.HCM loan tin, ngày 13 Tháng Sáu, Chi Cục Quản Lý Thị Trường Sài Gòn đã tiêu hủy hơn 39,000 viên men rượu nghi của Trung Quốc, hơn 6,000 chai rượu đủ các loại từ rượu đế, rượu sâm, rượu nếp, rượu thuốc… không rõ nguồn gốc, rượu tự ngâm, tự nấu không bảo đảm an toàn thực phẩm. Tổng giá trị hàng tiêu hủy hơn 550 triệu đồng.

Theo đại diện cơ quan này, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu ở thành phố, phát hiện nhiều nơi đã sử dụng nguồn nguyên liệu không nhãn hiệu, không rõ xuất xứ và không an toàn.
Đáng chú ý, nhiều nơi đã dùng men rượu của Trung Quốc dưới dạng bột hoặc viên nén có giá bán cực rẻ để tạo ra mùi hương khác nhau. Loại men này có ưu điểm có thể ủ cả cơm, cả cháy, ủ hôm trước là hôm sau có thể nấu luôn. Với cách làm này, giúp tăng năng suất cao, tiết kiệm chi phí mà giá thành sản phẩm lại cực rẻ.
Bà Hoàng Kim Thanh, trưởng Phòng Truyền Thông của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, nói: “Uống một chén rượu nấu men Trung Quốc độc hại bằng ăn 10 bát phở có chứa formol. Bởi vì loại rượu nấu men này tồn tại chất furfurol, một chất cực độc, không cho phép có trong rượu ở mức cao hơn 0.65 mg/lít. Ngoài ra, các loại rượu này đều chứa thành phần aldehyde và methanol vượt mức cho phép. Vì vậy, sau khi uống phải loại rượu này, người uống dễ bị ngộ độc.” (Tr.N)

No comments:

Post a Comment