Do thịt, cá, rau củ quả kém chất lượng nên các đầu bếp chế biến suất ăn công nghiệp phải có “bí kíp”, cách nấu nướng phù hợp
“Nguyên tắc là thịt ươn hôi không nấu với nước mắm, nếu không sẽ bị nát. Chỉ sử dụng muối là chính thì may ra thịt còn nguyên” - đầu bếp Tâm ở bếp ăn số 7 và số 8 của Công ty Nam Giang (KCN Song Mây, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) tiết lộ một trong những “bí kíp” ở nhà bếp.
Nuốt không trôi
Như để chứng minh, đầu bếp Tâm lấy mớ đùi gà đông lạnh đã được chặt nhỏ cho vào chảo. Tiếp đó, anh ta cho vào một tô muối, một tô bột ngọt và 2 tô đường rồi bật lửa lên nấu.
Ở bếp bên kia, người phụ nữ tên Hạnh đang chế biến món cá mối chua ngọt. Chị ta lấy chảo dầu đen kịt mà hôm qua đã chiên cá đặt lên bếp, bật lửa thật to rồi cho cá mối vào. Trong khi chờ cá chín, chị ta lấy 2 tô nước lạnh, nửa tô nước mắm, 1 tô bột ngọt, 2 tô đường và ít ớt xay sẵn cho vào thau, dùng tay đảo đều. Tiếp đó, đầu bếp này nhúng tay vào xô nước hỗn hợp vừa làm xong đưa lên miệng nếm. Nhấm nháp mấy cái, chị ta nhăn mặt nhổ phẹt xuống nền nhà, miệng lẩm bẩm “kinh quá”.
Tại Công ty Đông Phương, cá bạc má ươn sau khi chiên trông khá ngon lành
Cá sau khi chiên chín được vớt ra thau, đầu bếp Hạnh múc nước trong xô rưới lên và trộn đều, thế là xong món cá mối chua ngọt. Tôi thắc mắc “cá ươn vậy sao ăn được?”, chị ta thản nhiên: “Vậy còn đỡ, chứ bữa trước cá nục còn ghê hơn”.
Bên cạnh đó, một phụ nữ lấy 4 nồi loại 300 lít bắc lên bếp rồi đổ nước lạnh vào. Chờ nước sôi, bà ta cho vào mỗi nồi khoảng 0,5 kg muối, 0,5 kg bột ngọt. Sau đó, đầu bếp này bỏ khoảng 1 kg thịt xay tạp nhạp vào một cái xô nhỏ, đổ vô ít nước và dùng 2 tay bóp đều rồi cho vào nồi, cộng thêm mớ bầu xắt nhỏ, ít lá hành, thế là thành món canh. Nồi canh nhỏ dành cho công nhân ăn chay thì không có thịt mà chỉ rau và nước lạnh, cộng thêm ít muối, bột ngọt…
Khoảng 11 giờ, những món chế biến xong được nhân viên nhà bếp chia thành các phần ăn và bày sẵn trên bàn chờ công nhân. Đúng 12 giờ, công nhân bắt đầu nghỉ ăn trưa. Một công nhân mở nắp khẩu phần ăn ra mặt nhăn, miệng lẩm bẩm: “Nấu cho chó ăn hả trời”.
Nói xong, nam công nhân này tìm đến một góc ngồi ăn. Tuy vậy vừa ăn được mấy muỗng, anh bưng cả khay cơm, thức ăn trút hết vào thau rồi lặng lẽ đi xuống cầu thang về lại chỗ làm việc với bộ dạng mệt mỏi.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi suất cơm của Công ty Nam Yiang có giá 12.500 đồng. Tuy nhiên, phần lớn công nhân khi được hỏi về chất lượng bữa ăn đều trả lời quá dở, không thể nuốt trôi.
2 kg thịt cho… 3.500 phần ăn
Trong những ngày phụ việc tại bếp ăn Công ty Nam Yiang và Công ty CP Thực phẩm Đông Phương (đường Liên khu 4-5, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP HCM), tôi chứng kiến hầu hết dầu chiên của các ngày hôm trước còn dư đều được cho vào chảo để hôm sau dùng tiếp. Có khi chảo dầu được chiên đi chiên lại đến cả tuần mới thay mới.
Sáng 18-2, nhà bếp của Công ty Đông Phương nấu khoảng 3.500 phần ăn cho các công ty trên địa bàn TP HCM và Long An. Hôm đó, trong các món mà cơ sở này chế biến có cá bạc má chiên. Đầu bếp đặt 2 chảo lớn lên bếp rồi đổ dầu đã dùng hôm trước vào. Cá bạc má đã bị ươn, ruồi nhặng đậu nhằng nhịt, nhiều con đã chuyển sang màu tím, bể bụng nhưng sau khi chiên xong trông vẫn khá ngon lành.
Công nhân Công ty Nam Giang đổ bỏ phần ăn của mình
Với món canh, đầu bếp tiết lộ chỉ cần dùng 2 kg thịt xay cho… 3.500 phần ăn. Tôi quan sát đầu bếp đặt 7 nồi loại 200 lít lên bếp rồi cho vào mớ thịt xay, nửa rổ bầu, bột ngọt, đường, muối, hành thái nhỏ rồi đun sôi. Đầu bếp cho biết ngoài số thịt ít ỏi, 7 nồi canh này được nấu bởi hơn 1.300 lít nước, 20 kg bầu, khoảng 5 kg bột ngọt, 7 kg đường và gần 10 kg muối.
Chiều hôm đó, 20 kg thịt bò đã chuyển qua màu đỏ bầm đựng trong các khay nhựa cũng được đưa ra rã đông và cắt thành từng miếng bằng hộp diêm để chế biến thành món bò cà ri. Cộng với số thức ăn còn dư buổi sáng, cơ sở này đã cung cấp cho công nhân của một công ty khác dùng bữa tối.
Một trong những đơn vị được Công ty Đông Phương cung cấp suất ăn là Công ty Decotex đóng trên địa bàn tỉnh Long An. Công nhân ở đây phàn nàn cơm ngày càng dở.
Hôm 21-2, tôi chứng kiến một công nhân mở nắp khay cơm ra, vừa nhìn món chả cá liền than: “Gì mà kinh khủng vậy trời”. Nói xong, công nhân này đậy nắp lại và nhờ nhân viên phục vụ đổi sang khẩu phần ăn có thịt. Tuy vậy, sau khi mở nắp khay ra, công nhân này cũng ngán ngẩm: “Hôm qua đã ăn bầu luộc rồi, nay lại bầu xào, sao mà nuốt nổi”. Anh công nhân kế bên rầu rĩ: “Không ăn thì chết đói mà ăn thì có ngày cũng sẽ chết vì bệnh mà thôi”.
Phát hiện 40 tấn thịt thối
Trạm Thú y huyện Bình Chánh - Chi cục Thú y TP HCM vừa phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện 5 kho lạnh trên đường Nguyễn Văn Linh (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) chứa 40 tấn thịt heo thối. Trong đó, 27 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch đã bị cán bộ thú y lập biên bản tạm giữ, lấy mẫu xét nghiệm; số thịt, xương, phụ phẩm heo còn lại đã bốc mùi hôi thối được đưa đi tiêu hủy.
Theo một cán bộ trong đoàn kiểm tra, nhiều khả năng ngoài việc cho người khác thuê kho lạnh lưu trữ thịt, chủ kho còn thu mua các loại thịt heo giá rẻ, kém chất lượng về cất giữ rồi sơ chế, sau đó đem đi bỏ mối tại các cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp.
Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
No comments:
Post a Comment