Friday, July 15, 2016

Đà Nẵng dùng nước bẩn cho việc giết mổ cả ngàn gia súc

Chính quyền kiểm tra việc giết mổ gia súc tại Trung Tâm Chế Biến Gia Súc, Gia Cầm Đà Nẵng. (Hình: Tuổi Trẻ)
Chính quyền kiểm tra việc giết mổ gia súc tại Trung Tâm Chế Biến Gia Súc, Gia Cầm Đà Nẵng. (Hình: Tuổi Trẻ)
ĐÀ NẴNG (NV) – Đó là thực trạng xảy ra từ lâu nay tại Trung Tâm Chế biến Gia Súc, Gia Cầm Đà Nẵng, vừa bị Chi Nhánh Cấp Nước quận Liên Chiểu phanh phui, khiến người dân lo lắng.
Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 15 tháng 7, trung tâm này cung cấp đến 85% lượng thịt cho thị trường Đà Nẵng, bình quân mỗi người giết mổ 1,200 con heo và một lượng rất lớn bò, gà, vịt. Thế nhưng, theo số liệu từ Chi Nhánh Cấp Nước Liên Chiểu thì trung tâm này dùng nước sạch rất “tiết kiệm,” chỉ chừng 150-200 khối nước sạch, tương đương hơn 5 khối/ngày.
Sự việc này bị “bật mí” sau cuộc kiểm tra đột xuất của ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch thành phố Đà Nẵng, lúc 3 giờ sáng ngày 20 tháng 5. Qua kiểm tra, nghi ngờ trung tâm này dùng nước bẩn để chế biến, ông Thơ yêu cầu lấy nước tại chỗ để đưa đi kiểm tra.
Ông Hồ Minh Nam, trưởng Chi Nhánh Cấp Nước Liên Chiểu, cho biết: “Họ có giấy đề nghị mua nước với công suất khoảng 5 khối/ngày theo diện hộ gia đình sinh hoạt từ năm 2010. Dù công suất giết mổ của trung tâm liên tục tăng, nhưng bao năm nay họ không có yêu cầu chúng tôi tăng thêm nguồn nước sạch. Theo tôi, sử dụng lượng nước như thế để chế biến cả ngàn con heo thì quá ít,” ông Nam nói.
Giải thích vì sao trung tâm quá “tiết kiệm” nước sạch để giết mổ hàng ngàn con heo, bò mỗi ngày, ông Dư Đức Tuấn, tổng giám đốc công ty Procimex Việt Nam, đơn vị chủ quản Trung Tâm Chế Biến Gia Súc, Gia Cầm Đà Nẵng cho biết, do trung tâm này dùng tới hai nguồn nước kết hợp gồm nước thủy cục và nước giếng khoan.
Trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ câu hỏi dùng nước giếng khoan nhiễm bẩn để giết mổ gia súc, gia cầm liệu có bảo đảm vệ sinh an toàn, ông Tuấn biện minh: “Chỉ dùng để tắm heo, bò giai đoạn ban đầu và sử dụng ở khâu làm lòng heo, bò. Còn rửa thịt heo, thịt bò, chúng tôi sử dụng nước thủy cục nên mỗi con heo chỉ tốn chừng 20 lít nước.”
Dẫu biện bạch như vậy nhưng ông Tuấn cũng thừa nhận nước ngầm mà trung tâm sử dụng không bảo đảm vì mạch nước ngầm lâu nay bị ô nhiễm từ đầu nguồn bởi bãi rác Khánh Sơn.

Theo ông Nguyễn Đỗ Tám, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp Đà Nẵng, kết quả kiểm tra cho thấy, vi khuẩn coliform trong nước mà Trung Tâm Chế Biến Gia Súc, Gia Cầm Đà Nẵng sử dụng cao gấp 3,600 lần tiêu chuẩn cho phép dùng cho nước uống. (Tr.N)
15-07-2016

No comments:

Post a Comment