(NLĐO) - Sau hơn 1 tuần điều tra phóng viên báo Người Lao Động đã ghi hình toàn bộ quy trình sơ chế măng thối kinh hoàng tại 1 cơ sở bên hông chợ Đầu mối Thủ Đức.
Hàng tấn măng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã hư hỏng hôi thối không được che chắn để nằm lăn lóc bên vỉa hè tại cơ sở chế biến măng của bà Nguyễn Thị Thùy Trang (45 tuổi) - nằm bên hông chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức (Quốc lộ 1, quận Thủ Đức, TP HCM)
Măng nguyên liệu được để lẫn lộn cùng rác rưởi, bên cạnh dòng nước thải bốc mùi nồng nặc.
Mỗi ngày, tại cơ sở của bà Trang có khoảng 3-4 nhân viên thay ca nhau chế biến
Măng được ngâm lẫn với rác rưởi, xác các loại ruồi muỗi nổi lềnh bềnh.
Dung dịch trong thùng phi được hòa từ những hóa chất và nước lã để nhuộm màu vàng rộm cho măng.
Cận cảnh những bọc hóa chất màu vàng được nhân viên sơ chế sử dụng để nhuộm màu măng.
Những bọc hóa chất màu trắng được rải trực tiếp lên măng để tẩy rửa rêu mốc, mùi hôi thối.
Rải hóa chất không rõ nguồn gốc trực tiếp lên măng.
Măng sau khi ngâm được vớt ra và đem tới sạp bán măng của bà Trang tại chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức để bán lẻ và bỏ mối.
Như vậy, mỗi ngày hàng tạ măng thối, tẩm nhiều hóa chất không rõ nguồn gốc được tuồn ra thị trường tới tay người tiêu dùng.
Cơ sở nhiều sai phạm
Trưa ngày 25-4, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP quận Thủ Đức, cảnh sát môi trường đã ập vào kiểm tra cơ sở của bà Trang và lập biên bản nhiều sai phạm: Không bảo đảm cho việc sơ chế măng, không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh cũng như giấy chứng nhận ATVSTP, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc trong sơ chế măng,... Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu vật để xét nghiệm hóa chất dùng ngâm măng đồng thời tịch thu gần 3 tấn măng thối để tiêu hủy.
Đoàn kiểm tra cũng đề nghị cơ sở ngừng hoạt động. Tuy nhiên, ngày 29-44, PV quay lại hiện trường cơ sở vẫn hoạt động sơ chế măng và bán tại chợ đầu mối như bình thường.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP quận Thủ Đức, cảnh sát môi trường làm việc với đại diện cơ sở sơ chế măng của bà Trang.
Quốc Chiến
No comments:
Post a Comment