Đầu bếp trên các hàng không mẫu hạm Mỹ phải
làm việc liên tục để phục vụ nhu cầu ăn uống của khoảng 5.000 người, bao
gồm thủy thủ đoàn và thành viên các phi đội chiến đấu.
Mô phỏng khu bếp trên tàu sân bay Mỹ. Ảnh: National.ae |
Đầu bếp trên tàu sân bay phải chuẩn bị 4 bữa mỗi ngày, bao gồm các bữa ăn lúc sáng, trưa, tối và nửa đêm vì hàng không mẫu hạm Mỹ vận hành 24/24. Bữa ăn sáng thường được phục vụ trong 3 tiếng, từ 6h đến 9h hàng ngày. Đồ ăn trong bữa sáng thường chỉ có những món nhất định và chúng lặp lại trong nhiều ngày. Tuy nhiên, thỉnh thoảng đầu bếp cải thiện chế độ ăn cho mọi người bằng những loại bánh mà họ tự làm.
5.000 người làm việc trên tàu sân bay phải xếp hàng chờ tới lượt lấy thực phẩm mỗi sáng. Đoàn người kéo dài trong nhà ăn và tràn ra cả hành lang và cầu thang lên xuống của tàu. Đầu tiên, các thủy thủ cần quan sát bảng thực đơn chọn món trước khi lấy khay và dĩa để lấy đồ ăn.
Thủy thủ xếp hàng chờ lấy thực phẩm. Ảnh: National.ae |
Tàu có 7 khu bếp nằm cách xa nhau. Mỹ phải chi 45.000 USD đến 65.000 USD cho thực phẩm mỗi ngày trên tàu. Riêng số tiền phục vụ nhu cầu ăn uống của các thủy thủ và thành viên phi đội chiến đấu trên USS George H.W. Bush đã cán mốc 1,8 triệu USD/tháng. Hiện tại, Lầu Năm Góc có 10 tàu sân bay đang hoạt động và hàng trăm chiến hạm khác trên các vùng biển khắp hành tinh.
Một trong những thực phẩm được ưa thích nhất trên tàu là cánh gà. Tuy nhiên, các đầu bếp phải chế biến khoảng 1,6 tấn cánh gà mỗi lần để phục vụ các thủy thủ. Những dụng cụ phục vụ nấu nướng trên tàu cũng to lớn bất thường. Chảo khổng lồ trên tàu có khả năng chứa gần 300 lít nước. Lò hấp, lò nướng là loại lò công nghiệp trong khi bếp rán luôn ngập mỡ sôi.
Khu phòng ăn dành cho các thủy thủ và phi đội chiến đấu trên tàu sân bay Mỹ. Ảnh: National.ae |
Hơn ai hết, Francis Patol hiểu rõ mong muốn của các thủy thủ trên tàu đối với bữa ăn thường ngày. Chính vì thế, đội của ông luôn cố gắng thay đổi thực đơn bất cứ khi nào có thể. Họ chế biến những món ăn mới trong ngày lễ hoặc những ngày cuối tuần. Tuy nhiên, việc cải thiện suất ăn phụ thuộc nhiều vào nguồn thực phẩm dự trữ trên tàu.
Ngoài ra, đầu bếp cũng phải nấu những thực đơn khác để phục vụ sĩ quan ở khu phòng mang tên Wardroom. Chúng nhỏ hơn phòng ăn cho các thủy thủ và thành viên phi đội chiến đấu nhưng được thiết kế tinh tế và sang trọng hơn. Ghế trong phòng này được lót đệm, bàn ăn có khăn phủ cùng nhiều trang thiết bị khác.
Thomas Blaha, người phụ trách thực phẩm ở Wardroom, cho biết: “Thực đơn ở đây quay vòng theo chu kỳ 14 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ phải phục vụ 250 tới 300 sĩ quan mỗi ngày nên chúng tôi có thời gian để tâm hơn tới hình thức. Ngoài ra, số lượng bữa ăn ít cho phép chúng tôi sử dụng nhiều kỹ thuật nấu nướng khác nhau để tăng sự hấp dẫn của đồ ăn”.
Các đầu bếp phục vụ bữa ăn cho thuyền trưởng trong phòng riêng. Người chịu toàn bộ trách nhiệm trên USS George H.W. Bush có quyền yêu cầu những món ăn mà ông yêu thích. Thuyền trưởng và những sĩ quan cấp cao nhất trên tàu có đầu bếp riêng. Thực đơn của họ thường không được lên lịch trước.
Một đầu bếp đang cắt thịt cừu trên tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: US Navy |
No comments:
Post a Comment